Cách Chăm Sóc Cây Quất Sau Tết

--- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Xoài Cát Hòa Lộc Ra Trái Nghịch Mùa
 • Cây Trầu Bà: Cách Chăm Sóc Và Chữa Trị Cây Bị Bệnh
 • Cây Hoa Hồng Môn Hợp Với Tuổi Gì? Mệnh Nào?
 • Cây Đại Hồng Môn Biểu Tượng Cho Lòng Mến Khách
 • Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Sau Tết Nhanh Và Tiện Lợi
 • Sau dịp Tết, nhiều gia đình thường vứt cây Quất đi chứ không tiếp tục trồng mà không biết rằng nếu được chăm sóc theo đúng kỹ thuật thì chúng có thể sinh trưởng, ra hoa đậu quả phục vụ cho Tết năm sau. Với bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn Cách Chăm Sóc Cây Quất Sau Tết.

  Sau Tết, khi đã cắt hết quả bạn không nên mang cây Quất ra ngoài vườn trồng ngay. Đầu tiên dùng các sản phẩm kích thích ra rễ như A-H502, Orgamin hay nước tăng trưởng vườn sinh thái,… hòa với nước theo hướng dẫn rồi phun ướt đẫm lá và gốc cây. Sau khoảng 10 ngày, các rễ non của cây được hình thành. Trước khi mang cây ra trồng ngoài vườn, dùng tay vặt bớt 1/2 đến 1/3 số lá trên cây rồi tiến hành trồng và tưới ẩm như quất giống bình thường.

  Bạn nên lựa chọn đất có pha cát, sét và có độ pH 5 – 6 để đảm bảo được độ thông thoáng và đủ độ ẩm giúp cây phát triển tốt. Nên trồng ở những nơi cao ráo, thoát nước tốt tránh bị ngập úng khiến cây chậm phát triển và chết.

  Sau khi trồng được 5 -7 ngày bạn cần xới tơi đất vùng xung quanh và cách gốc khoảng 30cm. Tiếp theo là tưới nước và bón phân (phân NPK hoặc phân nước có thể mua ở các cửa hàng bán cây cảnh) vào vùng đất đã xới để cung cấp thêm chất dinh dưỡng nuôi cây. Cây phát triển mạnh khỏe sẽ giảm được sâu bệnh.

  Chậu Quất tươi tốt sau khi được chăm sóc một cách kĩ càng

  Theo chu kỳ 15 – 20 ngày bạn tưới phân bón cho cây đều đặn. Bạn có thể sử dụng phân vi lượng PTS 9 và dung dịch tăng trưởng vườn sinh thái giúp cây phát triển tốt, lá xanh và dày hơn, quả to tròn hơn.

  Tỷ lệ pha phân bón cho cây như sau:Khi lá non nhiều: nồng độ 5ml/15 lít nướcKhi lá bánh tẻ, lá già: nồng độ 5ml/10 lít nước.

  Khi cành, lá cây Quất đã phát triển tốt bạn có thể thực hiện các kỹ thuật tạo thế, tạo tán cho cây. Nếu cành lá vẫn phát triển theo thế cũ đẹp rồi bạn chỉ cần tỉa bớt chúng thôi. Khi cắt tỉa, bạn cần sử dụng những dụng cụ dao, kéo sắc chuyên nghiệp để tránh làm hỏng cành. Công việc cắt tỉa cành lá cần làm theo định kỳ 7 – 10 ngày một lần.

  Với những thông tin hữu ích về Cách Chăm Sóc Cây Quất Sau Tết , bạn đã tích lũy cho mình kinh nghiệm chưa nhỉ?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Tắc Tưới Cây An Toàn Vào Mùa Đông Giá Rét
 • Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Vào Mùa Đông
 • Chăm Sóc Cây Vào Mùa Đông Lạnh Giá
 • Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Nhà Vào Mùa Đông
 • Cách Chăm Sóc Cây Trạng Nguyên Ra Hoa Đỏ Rực Ngày Tết
 • Cách Chăm Cây Quất Trong Chậu Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Gợi Ý Các Cách Trồng Cây Xanh Trong Nhà
 • Cách Trồng Cây Xanh, Làm Vườn Trong Nhà Đẹp, Thanh Lọc Không Khí
 • Những Cần Biết Về Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Muồng Hoàng Yến
 • Cây May Mắn Tài Lộc Giúp Gia Chủ Làm Ăn Thuận Lợi
 • Cây Táo Tàu, Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Tàu Cho Sai Quả
 • Cây quất là loại cây cảnh được nhiều người miền Bắc lựa chọn trong dịp Tết. Tuy nhiên, sau Tết, một số người thường bỏ cây quất đi chứ không tiếp tục trồng. Nhưng nếu biết cách chăm cây quất trong chậu sau Tết đúng phương pháp thì bạn có thể sử dụng để phục vụ cho Tết năm sau.

  Ý nghĩa của cây quất trong ngày Tết

  Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại sử dụng cây quất để tô điểm cho ngôi nhà của mình vào mỗi dịp Tết bởi cây quất với tán lá sum suê, quả quất màu vàng sai trĩu cành mang ý nghĩa đây là một loại cây may mắn, thành công cho gia đình trong những ngày đầu năm. Khi chọn cây quất để trưng vào dịp tết, người ta hay chọn những cây có nhiều lá, nhiều quả còn tươi để thể hiện sự sung túc, lộc lá đầy nhà cho một sự khởi đầu mới.

  Cây quất mang ý nghĩa là sự sung túc, lộc lá trong những ngày đầu năm mới

  Ngoài ra cây quất còn mang ý nghĩa là sụ sum họp, đoàn tụ. Bất cứ những người xa quê nào thì đến mỗi dịp Tết đều muốn sum vầy cùng gia đình để đón một cái Tết an khang thịnh vương, vạn sự như ý.

  Cây quất được đánh giá là cây hội tụ đủ ngũ hành. Chính vì vậy, ngày Tết không thể thiếu đi cây quất trong ngôi nhà của các gia chủ. Dù là cây to hay nhỏ thì cây quất vẫn mang lại ý nghĩa của sự sung túc, đầm ấm, quây quần, mong một năm mới dồi dào sức khỏe, phát tài phát lộc.

  Cách chăm cây quất trong chậu hiệu quả

  – Sau một thời gian cây quất được đặt trong nhà, bạn cần cắt hết quả và không nên vội vàng cho cây quất ra vườn trồng lại. Thay vào đó bạn cần chăm sóc nó trong chậu trước để kích thích cây quất ra rễ mới như A – H502, Orgamin. Bạn cần hòa nước tăng trưởng để phun lên lá quất và gốc cây. Bạn nên làm liên tục như này trong khoảng 10 ngày để các rễ non của cây được hình thành trước khi mang cây ra ngoài.

  Cách chăm sóc cây quất sau Tết trong chậu hiệu quả

  – Khi trồng quất trong chậu cần phải thay đất, bạn nên lựa chọn những loại đất có pha cát, sét và có độ pH 5 – 6 để đảm bảo được độ thông thoáng và đủ độ ấm giúp cây phát triển tốt. Sau khi bạn thay đất được 7 ngày thì bạn cần xới đất vùng xung quanh chậu để tưới nước và bón phân vào vùng đất xới giúp cung cấp thêm chất dinh dưỡng nuôi cây. Cây phát triển mạnh khỏe sẽ giảm được sâu bệnh.

  – Cứ sau khoảng 15 ngày, bạn cần tưới phân bón cho cây đều đặn bằng các loại phân vi lượng PTS9 và dung dịch tăng trưởng vườn sinh thái để cây phát triển tốt và xanh lá hơn.

  Một số lưu ý khi trong cách chăm cây quất trong chậu

  – Cách chăm cây quất trong chậu không đơn giản như ngoài vườn. Vì thế, bạn cần phải chọn một loại chậu phù hợp với hình dáng của cây. Chậu phải có độ rộng vừa phải, không quá to, quá hẹp. Bạn nên chọn loại chậu đất nung để sử dụng bởi nó sẽ có khả năng thoát nước cao hơn các chậu thông thường giúp cây không bị úng.

  – Sau khi cây đã phát triển bình thường, các cành và lá phát triển rất nhanh vì thế bạn phải cắt tỉa các cây quất để tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây. Không những thế, bạn cũng cần tạo tán cho cây ngay từ bây giờ để được những hình dáng mình muốn. Lưu ý, khi cắt tỉa, bạn chọn những dụng cụ sắc để không bị hỏng cành.

  Cây quất trong chậu cần phải cắt tỉa cẩn thận, gọn các tán lá

  – Nếu muốn trên tán cây có nhiều quả để sử dụng trong dịp Tết năm sau thì bạn nên để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa to để là hỏng bầu cây khoảng 20 ngày. Khi lá cây rụng hết lá thì bạn lại chăm sóc bình thường như vậy cây sẽ ra hoa và kết quả đồng loạt ở các tán cây.

  Hằng năm cứ đến Tết, các gia đình lại đi mua sắm quất rất nhiều khiến cho giá quất tăng lên rất cao. Chính vì thế, biết cách chăm cây quất trong chậu để phục vụ cho Tết năm sau là một cách rất hay. Với những thông tin chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn nắm thêm cho mình các kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh sau Tết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng & Chăm Sóc Cây Phát Tài Trong Nhà & Ý Nghĩa Phong Thủy
 • Cách Trồng Và Chăm Bón Cây Sống Đời Cho Hoa Nở Rực Rỡ
 • Cách Trồng Cây Sống Đời Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Cây Sen Đá Trong Chậu Tại Nhà Không Phải Ai Cũng Biết
 • Kỹ Thuật Trồng Các Loại Cây Ăn Quả Trồng Chậu Trong Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Cây Quất Cho Quả Sai Trĩu Trịt Quanh Năm
 • Cách Trồng Cây Quất Hồng Bì Bằng Hạt Cho Nhiều Quả
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Hồng Bì
 • Chia Sẻ Cách Trồng Lại Cây Quất Sau Tết
 • Cách Trồng Cây Bơ Từ Hạt Siêu Dễ, Vừa Để Làm Cảnh Vừa Đợi Quả Ăn
 • Sau dịp Tết, nhiều gia đình thường vứt cây quất đi chứ không tiếp tục trồng mà không biết rằng nếu được chăm sóc theo đúng kỹ thuật trồng cây thì chúng có thể sinh trưởng, ra hoa đậu quả phục vụ cho Tết năm sau.

  Để giúp cây quất sinh trưởng và phát triển tốt, bạn cần chú ý chăm sóc cho nó trong những ngày Tết nữa. Tưới ướt lá bằng bình xịt và tưới nước đủ ẩm cho gốc cây sẽ giúp cây quất vẫn tươi và không bị rụng lá sau Tết.

  Trồng và chăm sóc cây

  Sau Tết, khi đã cắt hết quả bạn không nên mang cây quất ra ngoài vườn trồng ngay. Đầu tiên dùng các sản phẩm kích thích ra rễ như A-H502, Orgamin hay nước tăng trưởng vườn sinh thái,… hòa với nước theo hướng dẫn rồi phun ướt đẫm lá và gốc cây. Sau khoảng 10 ngày, các rễ non của cây được hình thành. Trước khi mang cây ra trồng ngoài vườn, dùng tay vặt bớt 1/2 đến 1/3 số lá trên cây rồi tiến hành trồng và tưới ẩm như quất giống bình thường.

  Bạn nên lựa chọn đất có pha cát, sét và có độ pH 5 – 6 để đảm bảo được độ thông thoáng và đủ độ ẩm giúp cây phát triển tốt. Nên trồng ở những nơi cao ráo, thoát nước tốt tránh bị ngập úng khiến cây chậm phát triển và chết.

  Sau khi trồng được 5 -7 ngày bạn cần xới tơi đất vùng xung quanh và cách gốc khoảng 30cm. Tiếp theo là tưới nước và bón phân (phân NPK hoặc phân nước có thể mua ở các cửa hàng bán cây cảnh) vào vùng đất đã xới để cung cấp thêm chất dinh dưỡng nuôi cây. Cây phát triển mạnh khỏe sẽ giảm được sâu bệnh.

  Theo chu kỳ 15 – 20 ngày bạn tưới phân bón cho cây đều đặn. Bạn có thể sử dụng phân vi lượng PTS 9 và dung dịch tăng trưởng vườn sinh thái giúp cây phát triển tốt, lá xanh và dày hơn, quả to tròn hơn.

  Tỷ lệ pha phân bón cho cây như sau:

  • Khi lá non nhiều: nồng độ 5ml/15 lít nước
  • Khi lá bánh tẻ, lá già: nồng độ 5ml/10 lít nước

  Tạo dáng cho cây

  Khi cành, lá cây quất đã phát triển tốt bạn có thể thực hiện các kỹ thuật tạo thế, tạo tán cho cây. Nếu cành lá vẫn phát triển theo thế cũ đẹp rồi bạn chỉ cần tỉa bớt chúng thôi. Khi cắt tỉa, bạn cần sử dụng những dụng cụ dao, kéo sắc chuyên nghiệp để tránh làm hỏng cành. Công việc cắt tỉa cành lá cần làm theo định kỳ 7 – 10 ngày một lần.

  Đánh cây vào chậu

  Tạo quả

  Nếu muốn trên tán chỉ có một loại quả: Để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa to làm hỏng bầu trong thời gian khoảng 10-20 ngày. Khi các lá héo rụng gần hết (80-90% lá rụng) mới đem cây trồng lại vào chậu và chăm sóc bình thường. Làm như vậy vào khoảng tháng 7- 8 cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt và chín vào tháng 1-2 dịp Tết Nguyên Đán.

  Muốn tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có lộc hoa: Để cây mới đánh bầu trong bóng mát 7-10 ngày sao cho tán cây héo rụng bớt 1/2 lá, đem trồng vào chậu chăm sóc tiếp. Khi quả ở lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai to bằng hạt đỗ nhỏ (tháng 6-8), ta vặt bớt 1/2 lượng quả, vặt bỏ lộc non, bón thúc phân đạm + kali hoặc nước tăng trưởng cây lại tiếp tục ra hoa, kết quả, phát lộc những lứa sau. Cuối năm sẽ được cây trên tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa và lộc non.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Quất Cảnh Trong Chậu Cho Quả “siêu Đẹp”
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Quất Trong Chậu Chuyên Nghiệp
 • Cách Trồng Cây Quất Trong Chậu Đơn Giản Nhất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Cảnh Sau Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Bonsai Đúng Kỹ Thuật Sau Tết
 • Chia Sẻ Cách Trồng Lại Cây Quất Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Bơ Từ Hạt Siêu Dễ, Vừa Để Làm Cảnh Vừa Đợi Quả Ăn
 • Kỹ Thuật Trồng & Chăn Sóc Cây Quyết Đường Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Su Su Cho Nhiều Ngọn, Sai Quả Trong Vườn Nhà
 • Mách Bạn Cách Trồng Mâm Xôi Tại Gia Đảm Bảo Có Quả
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Mâm Xôi Nhanh Ra Quả
 • Cách chăm sóc quất những ngày Tết

  Nếu bạn muốn giữ lại cây quất để trồng cho năm sau, thì cần phải tiến hành khâu chăm sóc ngay từ trong những ngày tết, giúp đảm bảo cây không bị khô héo, gãy cành, hỏng thân. Việc bạn cần làm đó là dùng bình xịt nước sạch lên phần tán lá cây trung bình ngày 1 – 2 lần, và tưới đủ cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, tránh được tình trạng rụng lá sau tết.

  Kỹ thuật chăm sóc cây trước khi trồng

  Sau tết Nguyên Đán, bạn dành khoảng 10 ngày sử dụng những sản phẩm kích thích tăng trưởng cây như: A-H502, Orgamin có bán tại những cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật, pha thuốc với nước theo hướng dẫn, sau đó tưới lên cả phần lá lẫn gốc cây. Với cách trồng lại cây quất sau tết này, cây sẽ nhanh chóng ra thêm những rễ non mới, bạn tiến hành vặt bớt khoảng một nửa số lá trên cây.

  Sau thời gian 10 ngày, chúng ta có thể mang quất ra trồng ở ngoài vườn, ở nơi thoáng mát, thoát nước tốt, chọn loại đất thịt nhẹ không bị vỡ khi đảo bầu để sử dụng cho tết năm sau và chăm sóc như những loại cây ra quả khác.

  Cách trồng quất sau tết

  Với bước này, bạn có thể trồng quất trực tiếp trên đất vườn đã chuẩn bị sẵn hay trồng vào chậu nếu không có đủ diện tích, tuy nhiên tốt nhất là nên trồng ngoài vườn sau đó mới đưa vào trong chậu. Cách trồng lại cây quất sau tết cụ thể như sau:

  • Về đất trồng cây: cần được lên luống cao, có phân bố mương nước xung quanh, rộng từ 1m trở lên. Bề mặt líp cao hơn mương nước khoảng 20cm, tránh tình trạng ngập nước, úng nước cây sẽ chết.
  • Quất cảnh là loài cây ưa sáng, chịu được độ ẩm cao với nhiệt độ thích hợp nhất từ 20 – 24 độ c, nếu nhiệt độ quá thấp hay quá cao cần có ngay những phương án che chắn, chiếu sáng đảm bảo nhiệt độ cho cây sinh trưởng tốt. Bên cạnh đó, vào mùa khô, cần phải tưới nước thường xuyên, không được để đất bị khô, cây sẽ vàng lá và rụng.

  Kỹ thuật bón phân

  Bón phân là một bước rất quan trọng trong cách trồng quất cảnh sau Tết, bạn cần cân chỉnh lượng phân bón hợp lý, chọn phân bón phù hợp, sau đó mới tiến hành bón thúc, bón lót sao cho cây phát triển tốt cho ra nhiều hoa, kết nhiều quả.

  • Về bón lót: Nên bón trung bình từ 20 -25kg phân chuồng, rác mục trên một cây.
  • Về bón thúc: Nên dùng phân NPK với lượng bón trung bình từ 0,3-0,5kg/gốc/năm, chia làm 2 lần, Thời gian bón thúc cách nhau 40 ngày. Tiếp đến, khi cây chuẩn bị ra hoa cần phải bón thêm phân KCl khoảng 100g/gốc cây nhanh đậu quả khả năng bám quả cao, ngoài ra nếu bạn muốn cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cành lá tươi tốt cần phun bổ sung thêm phân bón lá mỗi tháng 2 lần.

  Phòng sâu bệnh

  Khi trồng cây quất cảnh, bạn cần phải phun thuốc ngừa sâu bệnh theo định kỳ, nếu sâu xuất hiện nhiều nên phun từ 7 – 15 ngày một lần, tùy thuộc vào mức độ phá hoại của các loại sâu, côn trùng điều chỉnh lượng thuốc phù hợp, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Đơn giản hơn, với một cây quất tại vườn nhà, bạn có thể ngăn ngừa sâu bệnh bằng những phương pháp tự nhiên như: Tự tay bắt sâu trên cây, nuôi chim ngoài vườn bắt sâu,…giúp giảm thiểu tối đa tình trạng phun thuốc trừ sâu làm ô nhiễm không khí và gây hại cho những thực vật có lợi khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Hồng Bì
 • Cách Trồng Cây Quất Hồng Bì Bằng Hạt Cho Nhiều Quả
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Quất Cho Quả Sai Trĩu Trịt Quanh Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Sau Tết
 • Cách Trồng Quất Cảnh Trong Chậu Cho Quả “siêu Đẹp”
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Cảnh Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Quất Trong Chậu Đơn Giản Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Quất Trong Chậu Chuyên Nghiệp
 • Cách Trồng Quất Cảnh Trong Chậu Cho Quả “siêu Đẹp”
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Sau Tết
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Quất Cho Quả Sai Trĩu Trịt Quanh Năm
 • Theo quan niệm của người Việt, cây quất là biểu tượng của sự bình an, may mắn, hòa thuận sum vầy. Còn gì tuyệt bằng trang trí Tết với một chậu quất cảnh trĩu quả chín mọng vàng. Suốt cả mùa Xuân, tháng Giêng – Hai trong nhà đều có chưng quất.

  Chăm sóc quất trong thời gian chơi tết

  Mỗi ngày dùng bình bơm nhỏ, loại có dung tích 0,5-1,5 lít phun hoặc dùng tay rẩy nước sạch lên tán lá 1-2 lần, tưới đủ ẩm cho gốc quất, đảm bảo lá vẫn tươi và rụng ít sau đợt chơi tết.

  Chăm sóc quất sau khi chơi tết

  Trước khi trồng lại 10 ngày

  Dùng sản phẩm siêu ra rễ phun ướt đẫm tán lá, tưới ướt đẫm gốc cây. Sau 10 ngày xử lý, bộ rễ cây quất đã được phát động, các rễ mới được hình thành. Dùng tay vặt 1/2 đến 2/3 số lá trên cây, tiến hành trồng, tưới ẩm như những cây quất giống bình thường.

  Quất thường trồng trên đất vườn, đất có pha cát, sét bảo đảm được độ thông thoáng và đủ độ ẩm. Độ pH thích hợp đối với đất trồng cây quất là 5-6.

  Hố trồng cần bón 1-2kg phân vi sinh hoặc 3-5kg phân chuồng hoai mục để bón lót. Đất trồng cần lên líp cao, thiết kế mương nước xung quanh, líp rộng từ 4 – 6m, mương khoảng từ 20 – 30cm, tránh để nước ngập, quất sẽ ngừng phát triển và thậm chí có thể chết.

  Chăm sóc

  Khoảng 5-7 ngày, người trồng cần xới xáo quanh gốc (cách gốc 30cm) cho đất tơi xốp và tưới hoặc bón phân khoáng (mỗi gốc bón 0,5-1kg NPK (12:5:10) cách gốc 30cm cho quất nhanh phát triển cành lá, có thể tưới, bón thêm nước hoặc phân chuồng hoai mục cho quất tốt bền và giảm sâu, bệnh hại.

  Dùng phân hữu cơ vi lượng PTS9 bón thay phân chuồng kết hợp với nước tăng trưởng Vườn sinh thái phun lướt qua (nồng độ 5ml/15 lít nước khi lá non nhiều và 5ml/10 lít nước khi lá già, lá bánh tẻ) khoảng 15-20 ngày/lần, lá quất dày, xanh, quả to, mập chín màu sắc tươi đẹp lâu rụng, cây quất khoẻ mạnh chống lại sâu, bệnh hại tốt.

  Phòng trừ sâu, bệnh hại

  Một số bệnh theo mùa, trời ẩm ướt có thể khiến cây quất dễ nhiễm nấm gây hại. Bên cạnh đó, sâu rệp cũng có thể tấn công vào thân, lá, rễ. Do đó, khi tưới cây hàng ngày, cần quan sát toàn bộ cây để kịp thời phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý.

  Nếu bạn có ý định sử dụng cây quất cho mục đích khác ngoài việc chưng cảnh. Ví dụ như dùng lá nấu nước tắm trị rôm sảy cho trẻ em, dùng quả để ăn. Thì bạn không nên phun thuốc trừ sâu cho cây, có thể gây nguy hại đến sức khỏe. Tốt nhất là sử dụng dụng cụ làm vườn để bắt sâu bọ. Đối với nhiễm nấm thì có thể dùng nước vôi, nước muối pha loãng để rửa lá, bón cho gốc cây.

  Tạo tán, tạo thế

  Có thể tạo thế mới hay duy trì thế sẵn có đã tạo từ năm trước. Người tạo tán, tạo thế phải tìm hiểu qua tài liệu, thực tế sản xuất, nắm được hình dạng cơ bản của từng loại thế thì mới thành công.

  Khi cắt tỉa tạo thế chú ý phải dùng dao, kéo sắc chuyên dùng, tiến hành công việc vào những ngày nắng ráo. Việc tạo thế cần làm định kỳ 7-10 ngày/lần.

  Tạo quả, lộc cho cuối năm

  Cần đảo quất vào trung tới hạ tuần tháng 5 dương lịch. Trước khi đảo quất, tưới đủ ẩm, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20-30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào, đánh.

  Nếu định để trên tán chỉ có một loại quả chín ta làm như sau: Để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa to làm rã hỏng bầu, trong 10-20 ngày, khi nào các lá héo rụng gần hết (80-90% lá rụng) đem trồng lại và chăm sóc bình thường, cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt vào tháng 7-8, chín vào tháng 1-2 dịp Tết Nguyên đán.

  Muốn có tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có lộc hoa, sau khi đánh bầu đảo quất cần để trong bóng mát 7-10 ngày sao cho tán cây héo rụng bớt 1/2 lá, đem trồng lại. Khi cây kết quả ở lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai (tháng 6-8), ta vặt bớt 1/2 lượng quả, cắt ngọn non, vặt 1/2 số lá bánh tẻ, bón thúc phân đạm + kali hoặc nước tăng trưởng Vườn sinh thái cây lại tiếp tục ra hoa, kết quả, phát lộc những lứa sau, cuối năm sẽ được cây trên tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa và lộc non như ý muốn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Bonsai Đúng Kỹ Thuật Sau Tết
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Mâm Xôi Trong Chậu
 • Phúc Bồn Tử Trồng Chậu
 • Tự Trồng Cây Phật Thủ Cho Quả Sai Trĩu Quanh Năm
 • Cách Trồng Cây Ô Liu Phát Triển Mạnh, Cho Dầu Ngon
 • Chăm Sóc Cây Quất Cảnh Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Vải Thiều Sau Thu Hoạch
 • Nông Dân Thanh Thủy Chủ Động Chăm Sóc Vải Sau Thu Hoạch
 • Cây Bông Giấy Ra Hoa Đúng Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phát Tài Phát Lộc
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Phát Tài: Ý Nghĩa Phát Lộc Trong Phong Thủy
 • Sau Tết, bạn có thể trồng lại cây quất để dành cho năm sau mà cây vẫn sinh trưởng và ra quả theo ý muốn, giúp bạn tiết kiệm tiền mua cây, vừa giữ cây ưng ý của mình.

  Độc giả Kim Long chia sẻ kỹ thuật trồng cây quất như sau:

  Chăm sóc quất trong thời gian chơi tết: Mỗi ngày dùng bình bơm nhỏ, loại có dung tích 0,5-1,5 lít phun hoặc dùng tay rẩy nước sạch lên tán lá 1-2 lần, tưới đủ ẩm cho gốc quất, đảm bảo lá vẫn tươi và rụng ít sau đợt chơi tết.

  Trước khi trồng lại 10 ngày: Dùng sản phẩm siêu ra rễ phun ướt đẫm tán lá, tưới ướt đẫm gốc cây. Sau 10 ngày xử lý, bộ rễ cây quất đã được phát động, các rễ mới được hình thành. Dùng tay vặt 1/2 đến 2/3 số lá trên cây, tiến hành trồng, tưới ẩm như những cây quất giống bình thường. Quất nên trồng nơi đất thịt nhẹ, thịt trung bình để khi đánh bầu có độ liên kết tốt, không bị vỡ.

  Chăm sóc: Khoảng 5-7 ngày, người trồng cần xới xáo quanh gốc (cách gốc 30cm) cho đất tơi xốp và tưới hoặc bón phân khoáng (mỗi gốc bón 0,5-1kg NPK (12:5:10) cách gốc 30cm cho quất nhanh phát triển cành lá, có thể tưới, bón thêm nước hoặc phân chuồng hoai mục cho quất tốt bền và giảm sâu, bệnh hại.

  Dùng phân hữu cơ vi lượng PTS9 bón thay phân chuồng kết hợp với nước tăng trưởng Vườn sinh thái phun lướt qua (nồng độ 5ml/15 lít nước khi lá non nhiều và 5ml/10 lít nước khi lá già, lá bánh tẻ) khoảng 15-20 ngày/lần, lá quất dày, xanh, quả to, mập chín màu sắc tươi đẹp lâu rụng, cây quất khoẻ mạnh chống lại sâu, bệnh hại tốt.

  Tạo tán, tạo thế: Có thể tạo thế mới hay duy trì thế sẵn có đã tạo từ năm trước. Người tạo tán, tạo thế phải tìm hiểu qua tài liệu, thực tế sản xuất, nắm được hình dạng cơ bản của từng loại thế thì mới thành công.

  Khi cắt tỉa tạo thế chú ý phải dùng dao, kéo sắc chuyên dùng, tiến hành công việc vào những ngày nắng ráo. Việc tạo thế cần làm định kỳ 7-10 ngày/lần.

  Tạo quả, lộc cho cuối năm: Cần đảo quất vào trung tới hạ tuần tháng 5 dương lịch. Trước khi đảo quất, tưới đủ ẩm, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20-30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào, đánh.

  Nếu định để trên tán chỉ có một loại quả chín ta làm như sau: Để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa to làm rã hỏng bầu, trong 10-20 ngày, khi nào các lá héo rụng gần hết (80-90% lá rụng) đem trồng lại và chăm sóc bình thường, cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt vào tháng 7-8, chín vào tháng 1-2 dịp Tết Nguyên đán.

  Muốn có tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có lộc hoa, sau khi đánh bầu đảo quất cần để trong bóng mát 7-10 ngày sao cho tán cây héo rụng bớt 1/2 lá, đem trồng lại. Khi cây kết quả ở lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai (tháng 6-8), ta vặt bớt 1/2 lượng quả, cắt ngọn non, vặt 1/2 số lá bánh tẻ, bón thúc phân đạm + kali hoặc nước tăng trưởng Vườn sinh thái cây lại tiếp tục ra hoa, kết quả, phát lộc những lứa sau, cuối năm sẽ được cây trên tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa và lộc non như ý muốn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Lưỡi Hổ Hợp Với Tuổi Gì? Cách Chăm Sóc Cây Lưỡi Hổ Trong Nhà
 • Cách Chăm Sóc Cây Lưỡi Hổ Trồng Trong Nhà
 • Cách Chăm Sóc Và Trồng Cây Tắc ( Cây Quất) Sau Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bảo Vệ Cây Hồ Tiêu Hiệu Quả Cực Cao
 • Chăm Sóc Cho Cây Thần Kỳ Đậu Trái
 • Cách Chăm Sóc Và Trồng Cây Tắc ( Cây Quất) Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Lưỡi Hổ Trồng Trong Nhà
 • Cây Lưỡi Hổ Hợp Với Tuổi Gì? Cách Chăm Sóc Cây Lưỡi Hổ Trong Nhà
 • Chăm Sóc Cây Quất Cảnh Sau Tết
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Vải Thiều Sau Thu Hoạch
 • Nông Dân Thanh Thủy Chủ Động Chăm Sóc Vải Sau Thu Hoạch
 • Hướng dẫn cách chăm sóc và trồng cây tắc (quất) sau Tết

  • Cách chăm sóc cây tắc như thế nào cho tốt?
  • Đất trồng cây quất là gì?
  • Tỉ lệ giá thể để trồng cây tắc bao nhiêu là phù hợp
  • Chỉnh lại dáng cây cây tắci như thế nào?
  • Cây tắc thường mắc các loại bệnh gì?
  • …vvv

  Cây tắc (còn gọi là cây quất)là biểu tượng của may mắn, sung túc trong năm mới. Là loài cây thường xanh, có thể làm cây trồng trang trí trong nhà và sân vườn.Cây tắc chưng trong mấy ngày Tết thường từ 25 đến mồng 6 Tết, cây không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nên hiện tượng quang hợp không thực hiện trên cây nên cây dễ bị rụng lá và trái. Đa phần lá và trái đã tàn rụng gần hết, muốn cho cây sống sót và nhanh phục hồi, ta nên bứng cây trong chậu tắc ( quất) ra đất để dễ dàng chăm sóc và phát triển tốt hơn.

  CÁCH CHĂM SÓC CÂY TẮC ( CÂY QUẤT) SAU TẾT

   Chuẩn bị đất để thay chậu cây tắc hoặc bứng cây trong chậu trồng ra đất

  Cây tắc là cây ưa sáng, thích đất tơi xốp thoát nước tốt, trong thành phần đất dùng để thay chậu cây tắc cần một ít đất pha cát và phân hữu cơ hoai mục.Tùy theo từng kích thước của cây tắc mà ta chọn chậu to hay nhỏ cho phù hợp, nếu nhà có đất vườn có thể trồng thẳng xuống đất.

  • Tỉa thưa các cành nhánh trên cây tắc

  Sau Tết nhiệt độ thường lên cao, cây tắc mọc nhanh phải nhanh chóng tiến hành tỉa thưa, chọn 3-4 cành chính để lại phải tỉa bớt những cây còn lại. Khoảng 2 tháng sau cành mới mọc đồng loạt, để khống chế việc cành mọc quá nhanh, ta tỉa cành lần thứ 2, về sau cành mới mọc 8-10 lá thì hái ngọn, cho đến kỳ ra hoa kết quả.

  • Tưới nước và bón phân cho cây hợp lý

  Sau mỗi lần tỉa cành phải bón phân hữu cơ, mỗi 10 ngày bón bổ sung một lần, bón đủ phân, cây tắc ra nhiều ngọn. Phải bón phân NPK có tỉ lệ P cao để xúc tiến hình thành hoa. Thời kỳ cây tắc bắt đầu ra hoa, cần để cây khô hạn tạm thời, chỉ để lá hơi héo, nhưng không được để cây quá héo, sáng sớm và chiều tối nên tưới một ít. Đến lúc chồi chính chuẩn bị phình lên, xanh đến trắng, là lúc này cần khôi phục việc tưới nước, bón phân, không lâu sau chúng sẽ ra hoa.

  Cây tắc thường có hiện tượng rụng hoa và quả. Nếu bón không đủ phân, không đủ nắng, hoặc gặp mưa bão cây tắc dễ bị rụng hoa quả.

  Khi cây tắc ra hoa nên để hoa vừa phải để tiết kiệm dinh dưỡng. Khi quả hình thành phải phun phân bón qua lá kết hợp với bón gốc để bảo vệ quả, nên hái bỏ bớt quả mỗi cành chỉ nên để 2-3 quả, trong cùng nách lá có đến 2-3 quả non chỉ để 1 quả. Bằng việc khống chế cây tắc ra hoa quả, chúng ta sẽ có đủ dinh dưỡng để cho nhiều đợt quả trong năm.

  HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG CÂY TẮC ( CÂY QUẤT) SAU TẾT

  Hết Tết, khoảng mùng 7 hoặc mùng 8, các bạn dùng sản phẩm siêu ra rễ hoặc nước tăng trưởng Orgamin pha với nước sạch, nồng độ theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, phun ướt đẫm tán lá, tưới ướt đẫm gốc cây, bộ rễ cây tắc đã được phát triển, các rễ mới được hình thành làm như vậy trong vòng 10 ngày. Sau đó dùng tay ngắt 2/3 số lá trên cây, tiến hành trồng. Quất nên trồng nơi đất thịt nhẹ, thịt trung bình để khi đánh bầu có độ liên kết tốt, không bị vỡ.

  • Chăm sóc cây tắc sau khi trồng ra đất: 5-7 ngày cần xới xáo quanh gốc (cách gốc 30 cm) cho đất tơi xốp và tưới hoặc bón phân khoáng cho quất nhanh phát triển cành lá có thể tưới bón thêm nước hoặc phân chuồng hoai mục cho quất tốt bền và giảm sâu và bệnh hại.
  • Tạo tán và thế cho cây tắc: bạn có thể tạo thế mới hay duy trì thế sẵn có đã tạo từ năm trước. Khi cắt tỉa tạo thế chú ý phải dùng dao, kéo sắc chuyên dung và tiến hành công việc vào những ngày nắng ráo, việc tạo thế cần làm định kỳ 7-10 ngày/lần.

  About muacayphongthuy.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bảo Vệ Cây Hồ Tiêu Hiệu Quả Cực Cao
 • Chăm Sóc Cho Cây Thần Kỳ Đậu Trái
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Thần Kỳ Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Triệu Chuông Ra Nhiều Hoa
 • Kĩ Thuật Trồng Cây Me Thái
 • Cách Trồng Quất Cảnh Sau Tết Giúp Cây Không Bị Héo

  --- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Cách Trồng Lan Quế Tím Dành Cho Những Người Làm Vườn Mới
 • Trồng Lại Và Cách Để Chăm Sóc Cây Quất Cảnh Sau Tết
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Bơ Từ Hạt, Vừa Làm Cây Cảnh Vừa Ăn Trái
 • Cách Trồng Bơ Từ Hạt Tại Nhà
 • Trồng Chăm Sóc Cây Quýt Đường Đạt Năng Suất Cao
 • Cách trồng quất cảnh sau Tết là nội dung được vô cùng nhiều người quan tâm, bởi sau dịp Tết, nhiều gia đình thường vứt cây quất cảnh trong nhà đi chứ không tiếp tục trồng vì họ không biết được những kỹ thuật trồng lại quất sau tết nên nếu cũng đều bị chết, không tiếp tục sinh trưởng được.

  Nếu bạn chăm sóc quất theo đúng kỹ thuật thì chúng có thể tiếp tục phát triển, ra hoa và đậu quả phục vụ cho dịp Tết năm tiếp theo.

  Để giúp cây quất phát triển và sinh trưởng tốt, bạn cần phải chú ý tới việc chăm sóc cho nó trong những ngày Tết nữa. Thực hiện tưới ướt lá bằng bình xịt và tưới nước đủ ẩm cho gốc cây sẽ làm cho cây quất vẫn tươi và không hề bị rụng lá sau Tết.

  Cách trồng quất cảnh sau tết hiệu quả nhất

  Pha những sản phẩm này cùng với nước sạch theo tỷ lệ hướng dẫn theo nhà sản xuất được in trên bao bì sản phẩm và tưới lên cả lá và gốc cây. Cách này sẽ giúp cho quất cảnh nhanh chóng đâm thêm rễ mới.

  Sau 10 ngày xử lý, bộ rễ của cây quất đã được phát động, những rễ mới được hình thành. Sử dụng tay vặt 1/2 tới 2/3 số lá trên cây, bắt đầu thực hiện trồng, tưới ẩm giống như những cây quất bình thường.

  Bạn nên cách trồng quất tết trong đất thịt nhẹ, thịt trung bình để khi đánh bầu đất có độ liên kết tốt, không bị vỡ bầu.

  Sau khi thực hiện cách trồng quất sau tết xong, các bạn tiến hành tưới nước cho cây nhưng chăm sóc như những loại cây cảnh bình thường khác.

  Sau khi trồng lại được khoảng thời gian là 5 đến 7 ngày, mọi nguòi cần sử dụng xẻng để xới đất quang gốc cho tơi xốp. Lưu ý, xới cách gốc 1 khoảng từ 30cm trở lên.

  Tiếp theo, tưới nước và bón phân (loại phân được sử dụng là phân chuồng hoai mục, 0,5 kg NPK hay phân nước) vào những vùng đất đã xới để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng cành và lá, đồng thời giúp giảm thiểu sâu bệnh hình thành trên cây.

  Ngoài ra, mọi người cũng cần phải thường xuyên bón phân đều cho cây theo định kỳ 15 đến 20 ngày bằng cách dùng phân vi lượng PTS9 cùng với dung dịch tăng trưởng vườn sinh thái theo nồng độ 5ml/15 lít nước (đối với những cây có nhiều lá non) hoặc nồng độ 5ml/10 lít nước (đối với những cây có nhiều lá giá).

  Khi bạn thực hiện cách chăm sóc cây quất sau Tết như vậy, lá cây sẽ xanh hơn, dày dặn hơn, quả thì to tròn và mập mạp, màu đậm, rất thu hút.

  Tạo thế và tạo tán bonsai khi trồng quất cảnh sau tết

  Đối với cách trồng quất cảnh sau tết, trong thời kì nuôi dưỡng và chăm sóc chuẩn bị cho cây quất năm sau, khi thấy cây quất đã sinh trưởng tốt phần cành và lá, mọi người có thể thực hiện những kỹ thuật tạo thế, tạo tán theo ý thích của mình để cây đẹp hơn.

  Còn nếu cành lá vẫn sinh trưởng theo thế cũ đẹp rồi thì bạn chỉ cần tỉa bớt chúng đi là được.

  Trong quá trình cắt tỉa tạo thế, bạn cần phải lưu ý là cần sử dụng dao, kéo sắc chuyên dùng, thực hiện công việc này vào những ngày có thời tiết nắng ráo. Việc tạo thế cần làm theo tần suất từ 7 đến 10 ngày/lần.

  Thời điểm tháng 5 dương lịch hàng năm là lúc các bạn có thể đánh quất vào trong chậu để chăm sóc tiếp, chuẩn bị cho lần sử dụng tiếp theo. Trước khi đánh cây, các bạn cần phải tưới cho đất được ẩm và mềm hơn, sau đó thực hiện theo những quy trình sau:

  Khi thực hiện cách trồng quất cảnh sau tết, bạn hãy tiến hành cài đầm gỗ hoặc đầm sắt ở xung quanh và cách gốc 1 khoảng từ 20 đến 30cm để liên kết những khối đất với nhau, tránh trường hợp bầu đất bị vỡ trong giai đonạ đánh cây vào chậu.

  – Moi đất dần xung quanh gốc theo khoảng cách từ 60 cho tới 100cm bằng cuốc, thuổng. Sau đó, thực hiện đào rãnh xung quanh cây, kích thước rãnh có chiều rộng là 20cm và độ sâu là 40cm rồi thực hiện tỉa bớt đất đúng theo kích thước của bầu đã định sẵn.

  Nếu bị vướng, mọi người hoàn toàn có thể cắt đi những rễ quá to vì chúng cũng không thể quấn quanh bầu đất được.

  – Mọi người chừa lại những sợi rễ dài, nhỏ và mềm để có thể quấn tròn quanh bầu đất, cố định chúng bằng dây nilon. Cuối cùng, các bạn nhấc cây quất cảnh của mình đặt vào chậu trong, thêm đất vào để kín diện tích trong chậu.

  Cách chăm sóc cây quất cảnh sau Tết với khâu tạo quả lộc

  Giai đoạn chăm sóc là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình cách trồng quất cảnh sau Tết, vì vậy bạn cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng của cây, tưới nước, bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ để cây luôn được khỏe mạnh và phát triển tốt.

  Nếu muốn trên cây chỉ có quả chín vàng vào dịp Tết: Để cây vừa đánh bầu ở những vị trí râm mát, tránh mưa to khiến rã hỏng bầu, trong vòng 10 đến 20 ngày, khi nào trên cây các lá héo rụng gần hết (khoảng 80 đến 90% lá rụng) thì bạn tiến hành đem trồng lại và chăm sóc bình thường, cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt vào khoảng thời gian là tháng 7 đến tháng 8, quả chín vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2 dịp Tết Nguyên đán.

  Lúc này, để hoàn thành quy trình thực hiện cách trồng quất cảnh sau tết, mọi người cần vặt bỏ đi một nửa số quả trên cây, một nửa số lá bánh tẻ và cắt bỏ ngọn non sau đó bón thêm phân kali, phân đạm hoặc dung dịch tăng trưởng vườn sinh thái để thúc ép cây tiếp tục ra hoa, đậu quả mới.

  Giai đoạn cuối năm sẽ thu được cây trên tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa và lộc non theo ý muốn của bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Độc Đáo Mô Hình Trồng Quất Bonsai
 • Cách Trồng Quất Bonsai Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quế
 • 6 Điều Cơ Bản Cần Biết Trước Khi Trồng Cây Mâm Xôi ( Phúc Bồn Tử ) Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Cách Trồng Cây Phúc Bồn Tử Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Trồng Lại Và Cách Để Chăm Sóc Cây Quất Cảnh Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Cây Bơ Từ Hạt, Vừa Làm Cây Cảnh Vừa Ăn Trái
 • Cách Trồng Bơ Từ Hạt Tại Nhà
 • Trồng Chăm Sóc Cây Quýt Đường Đạt Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Quýt Đường Cho Quả Thơm Ngọt Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Cây Mâm Xôi Đỏ Trong Chậu, Thu Hoạch Sau 5 Tháng
 • 1 ) Chăm sóc cây quất cảnh trưng Tết

  Khi mua quất cảnh chơi Tết, muốn Tết sau lại có cây để chơi mà không tốn tiền mua lại thì ngay từ lúc mua, bạn đã phải tiến hành chăm sóc cây cẩn thận để Tết này, Tết sau lại có quất bày nhà đẹp.

  Mỗi ngày dùng bình bơm hoặc bình xịt nhỏ, loại có dung tích 0,5-1,5 lít phun hoặc dùng tay rẩy nước sạch lên tán lá 1-2 lần, tưới đủ ẩm cho gốc quất, đảm bảo lá vẫn tươi và rụng ít sau đợt chơi Tết.

  2) Chăm sóc cây quất cảnh trước khi trồng lại 10 ngày

  Dùng sản phẩm siêu ra rễ hoặc nước tăng trưởng Vườn sinh thái, A-H502 và Orgamin pha với nước sạch, nồng độ theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, phun ướt đẫm tán lá, tưới ướt đẫm gốc cây.

  Sau 10 ngày tưới dung dịch trên thì tiến hành đánh cây quất cảnh ra đất. Khi này bộ rễ cây quất đã được phát động, các rễ mới được hình thành. Dùng tay vặt 1/2 đến 2/3 số lá trên cây, tiến hành trồng, tưới ẩm như những cây quất giống bình thường. Quất nên trồng nơi đất thịt nhẹ, thịt trung bình để khi đánh bầu có độ liên kết tốt, không bị vỡ.

  3) Chăm sóc

  Khoảng 5-7 ngày sau khi trồng, bạn cần xới xáo quanh gốc (cách gốc 30 cm) cho đất tơi xốp và tưới hoặc bón phân khoáng (mỗi gốc bón 0,5-1 kg NPK (tỷ lệ 12:5:10) cách gốc 30 cm cho quất nhanh phát triển cành lá, có thể tưới, bón thêm nước hoặc phân chuồng hoai mục cho quất tốt bền và giảm sâu, bệnh hại.

  Dùng phân hữu cơ vi lượng PTS9 bón thay phân chuồng kết hợp với nước tăng trưởng Vườn sinh thái phun lướt qua (nồng độ 5ml/15 lít nước khi lá non nhiều và 5ml/10 lít nước khi lá già, lá bánh tẻ) khoảng 15-20 ngày/lần, lá quất dày, xanh, quả to, mập chín màu sắc tươi đẹp lâu rụng, cây quất khoẻ mạnh chống lại sâu, bệnh hại tốt.

  4) Tạo tán, tạo thế

  Bạn có thể tạo thế mới hay duy trì thế sẵn có đã tạo từ năm trước. Người tạo tán, tạo thế phải tìm hiểu qua tài liệu, thực tế sản xuất, nắm được hình dạng cơ bản của từng loại thế thì mới thành công.

  Khi cắt tỉa tạo thế chú ý phải dùng dao, kéo sắc chuyên dùng, tiến hành công việc vào những ngày nắng ráo. Việc tạo thế cần làm định kỳ 7-10 ngày/lần.

  5) Tạo quả, lộc cho cuối năm

  Cần đảo quất vào trung tới hạ tuần tháng 5 dương lịch. Trước khi đảo quất, tưới đủ ẩm, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20-30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào, đánh.

  – Nếu định để trên tán chỉ có một loại quả chín: Để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa to làm rã hỏng bầu, trong 10-20 ngày, khi nào các lá héo rụng gần hết (80-90% lá rụng) đem trồng lại và chăm sóc bình thường, cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt vào tháng 7-8, chín vào tháng 1-2 dịp Tết Nguyên Đán.

  – Muốn có tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có lộc hoa, sau khi đánh bầu đảo quất cần để trong bóng mát 7-10 ngày sao cho tán cây héo rụng bớt 1/2 lá, đem trồng lại. Khi cây kết quả ở lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai (tháng 6-8), ta vặt bớt 1/2 lượng quả, cắt ngọn non, vặt 1/2 số lá bánh tẻ, bón thúc phân đạm + kali hoặc nước tăng trưởng Vườn sinh thái cây lại tiếp tục ra hoa, kết quả, phát lộc những lứa sau, cuối năm sẽ được cây trên tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa và lộc non như ý muốn.

  Cùng Danh Mục:

  Liên Quan Khác

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Cách Trồng Lan Quế Tím Dành Cho Những Người Làm Vườn Mới
 • Cách Trồng Quất Cảnh Sau Tết Giúp Cây Không Bị Héo
 • Độc Đáo Mô Hình Trồng Quất Bonsai
 • Cách Trồng Quất Bonsai Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quế
 • Cách Chăm Sóc Cây Quất Sau Tết Chuẩn Cho Vụ Mùa Năm Sau

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Sung Có Dễ Trồng Không? Cách Chăm Sóc Sung Bonsai Và Lưu Ý
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Xanh
 • Bán Cây Cau Vua Bảo Đảm Ngay Cả Với Số Lượng Lớn, Giá Rẻ Hà Nội
 • Cách Chăm Sóc Cây Chuông Vàng
 • Giá Bán Cây Cam Cảnh Chơi Tết Từ: 600.000Đ
 • Trong mỗi độ Tết đến xuân về, giữa không khí háo hức chào đón một năm mới an lành, suôn sẻ thì hầu hết bất cứ gia đình nào cũng sắm sửa cho mình một chậu cây cảnh chơi Tết. Cùng với mai, với đào thì quất cảnh là một trong những loại cây rất được ưa chuộng với hy vọng mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên thì sau khi chơi xong, đa số các gia đình đều có thói quen vứt cây quất đi chứ không có ý định trồng lại chúng để tái sử dụng cho năm sau.

  Cách chăm sóc quất cảnh trong những ngày Tết

  Trồng lại và cách chăm sóc cây quất sau Tết

  Trồng lại cây quất sau Tết

  Kết thúc 10 ngày chờ đợi, bạn có thể mang quất ra trồng ngoài vườn ở nơi đất thịt nhẹ hay thịt trung bình để đất có độ kết dính, không bị vỡ khi đánh bầu sử dụng cho Tết năm sau. Khi trồng xong, bạn nhớ tưới nước cho cây nhưng chăm sóc các loại cây cảnh bình thường khác.

  Cách chăm sóc quất cảnh khi không còn sử dụng

  Ngoài ra, bạn cũng cần bón phân đều cho cây theo chu kỳ 15 – 20 ngày bằng cách sử dụng phân vi lượng PTS9 cộng thêm dung dịch tăng trưởng vườn sinh thái với nồng độ 5ml/15 lít nước (dành cho cây nhiều lá non) hoặc nồng độ 5ml/10 lít nước (dành cho cây có nhiều lá giá). Với cách chăm sóc cây quất sau Tết như vậy, lá của nó sẽ xanh hơn, dày dặn hơn, quả thì to tròn và mập mạp hơn đấy.

  Tạo thế và tạo tán bonsai cho cây quất cảnh như thế nào?

  Cách tạo thế, tạo tán cho cây quất bonsai

  Lưu ý là quá trình tạo thế, tạo tán cần được thực hiện đều đặn mỗi tuần một lần trong những ngày nắng ráo và bằng các dụng cụ dao, kéo chuyên dụng để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

  Đánh cây vào chậu để chuẩn bị tái sử dụng

  Thời điểm tháng 5 dương lịch là lúc bạn có thể đánh quất vào chậu để chăm sóc tiếp chuẩn bị cho lần sử dụng tiếp theo. Trước khi đánh, bạn phải tưới cho đất ẩm và mềm hơn, sau đó thực hiện theo các bước sau:

  – Cài đầm gỗ hoặc đầm sắt ở xung quanh và cách gốc từ 20 đến 30 cm để liên kết các khối đất với nhau, tránh trường hợp bầu đất bị vỡ trong quá trình đánh cây vào chậu. Bầu đất có kích thước phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như bộ rễ của cây quất cảnh, đường kính tán cây hay phụ thuộc vào cả đường kính của chậu trồng.

  – Moi đất dần xung quanh gốc với khoảng cách 60 – 100 cm bằng cuốc, thuổng. Sau đó đào rãnh xung quanh cây, kích thước rãnh là rộng 20 cm và sâu 40 cm rồi tiến hành tỉa bớt đất đúng theo kích thước bầu đã định sẵn. Nếu bị vướng, bạn hoàn toàn có thể cắt đứt những rễ quá to vì chúng cũng không thể quấn quanh bầu đất được.

  Cách đánh cây quất cảnh vào chậu

  Cách chăm sóc cây quất cảnh sau Tết với khâu tạo quả lộc

  Để cây quất cảnh đẹp hơn, bạn có thể áp dụng các kỹ thuật tác động vào quả để cây chỉ có quả chín vàng hay vừa có quả chín, vừa có quả vừa, quả xanh và cả lộc non nữa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Cách Chăm Sóc Cây Bonsai Mini Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Chăm Sóc Cây Cà Phê Sau Khi Thu Hoạch Giúp Cây Sinh Trưởng Tốt
 • Cách Chăm Sóc Cà Phê Mới Trồng Đạt Hiệu Quả Cao
 • Cây Bưởi Cây Ăn Quả Được Trồng Nhiều Ở Việt Nam
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi Phát Triển Tốt
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×