Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Cây Ớt Từ Hạt / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Hướng Dẫn Cách Trồng Ớt Jalapeno Từ Hạt Giống / 2023

Ớt Jalapeno là một trong những giống ớt được trồng phổ biến ở Mexico bằng cách gieo hạt bởi vì vị cay nóng của nó, vỏ dày ít hạt và hạt dễ tách rời. Chỉ cần đổ đầy chậu đất, rồi trồng hai hoặc ba hạt trên một chậu ở độ sâu 1 cm. Sau đó che phủ hạt giống bằng 1 lớp đất mỏng và đặt ở nơi ấm áp. Giữ cho đất ẩm đều và hạt của bạn sẽ nảy mầm trong 14 – 21 ngày.

Vật liệu cần thiết

Hạt giống ớt Jalapeno (từ quả ớt tươi hoặc mua tại cửa hàng)

Hỗn hợp bầu đất

Khay, chậu gieo trồng

Cách trồng ớt Jalapeno từ hạt giống

– Bước 1: Chuẩn bị hạt giống. Mua hạt giống từ các cửa hàng uy tín hoặc tách lấy hạt từ quả ớt Jalapeno tươi sau khi sử dụng.

– Bước 2: Đổ đầy khay gieo trồng với hỗn hợp bầu đất. Lấp đầy từng khoảng trống trong khay hạt khoảng 3/4 đất trồng. Hãy chắc chắn rằng các khay hạt giống có lỗ thoát nước thích hợp để đất không bị sũng nước.

– Bước 3: Đặt 1-3 hạt giống vào mỗi khay. Sau đó, phủ hạt giống bằng một lớp đất mỏng khoảng 1 cm. Rắc một lớp đất mịn sẽ giúp hạt giống được phủ một lớp đất nhẹ để nước hoặc gió không di chuyển chúng. Sử dụng cùng loại đất mà bạn đã sử dụng để lấp đầy khay hạt giống.

– Bước 4: Xịt đất bằng nước phun sương khi nó trở nên khô. Bởi vì không ngâm hạt giống trước khi trồng nên chúng sẽ cần được ngậm nước đúng cách để phát triển. Sử dụng bình xịt để làm ẩm đất sau khi hạt được gieo và kiểm tra đất mỗi ngày để đảm bảo nó không bị khô.

– Bước 5: Để khay gieo hạt sáng 16 giờ một ngày. Hãy đặt các khay hạt giống gần bệ cửa sổ để chúng có thể nhận được ánh sáng mặt trời. Bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo từ đèn để làm nóng hạt giống và giúp chúng phát triển, nếu cần thiết.

– Bước 6: Đợi 2-3 tuần để hạt nảy mầm. Sau khoảng 5 tuần hạt giống của bạn đã bắt đầu phát triển thành cây con nhỏ có 3-5 lá. Khi đó, hãy chuyển cây sang chậu lớn hơn để chúng có không gian phát triển.

Cách Trồng Ớt Trong Chậu Từ Hạt Cho Quả Xum Xuê Và Làm Cây Cảnh / 2023

1. Chuẩn bị hạt giống

– Cây ớt có rất nhiều loại giống khác nhau như ớt sừng, ớt ngọt, ớt tiêu,… mỗi giống có loại cay nồng, vị khác nhau và đặc điểm bên ngoài khác nhau. Nhưng đều có đặc điểm chung là dễ trồng và chăm sóc.

Hạt giống ớt xiêm

– Bạn có thể đến các cửa hàng giống mua hạt giống, cây con về ươm trồng hoặc bạn có thể sử dụng các hạt ớt trong quả tách ra lấy hạt ươm thành cây đều được.

– Nếu bạn chọn cách lấy hạt từ những quả ớt giống bạn chọn, trước khi mang trồng bạn cần tách hạt sau đó rữa sạch hạt làm giống.

2. Chuẩn bị giá thể trồng ớt

– Cây ớt là loại cây không kén đất trồng chính vì vậy bạn chỉ cần chọn loại đất sạch không có tàn dư thực vật hay cỏ dại trong đất đều được. Bạn có thể sử dụng đất vườn hoặc mua đất sạch ở các nhà vườn trồng cây giống.

– Trộn giá thể trồng: Trộn đất trồng và phân bò đã được ủ hoai mục hoặc mua phân bò đã qua xử lý để trộn để tạo độ tơi xốp cho cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, trộn với tỉ lệ 1:1.

3. Kỹ thuật trồng cây ớt trong chậu

3.2. Kỹ thuật gieo hạt

– Cho đất đã trộn vào trong chậu cách miệng chậu 5-7cm. Trước khi gieo hạt nên tưới nước cho đất ướt đều quanh chậu, sau đó gieo thẳng hạt vào chậu. Phủ một lớp đất mỏng lên trên bề mặt để giữ độ ẩm cho hạt. Sau khi gieo hạt xong cần tưới nước cho chậu trồng.

Gieo hạt ớt vào thẳng chậu trồng

3.2. Kỹ thuật trồng cây

– Đất trồng cây ớt trong chậu lúc này bạn cần trộn thêm trấu hun hoặc tro trấu + phân bò + đất trồng sạch với tỉ lệ 1:1:2 trộn đều. Sử dụng chậu có đường kính cỡ lớn 36 x 30 x 28cm có lỗ thoát nước cho chậu. Cho đất trồng vào trong chậu cách miệng chậu 6cm.

– Sau khi gieo hạt ớt sau 3-5 ngày là bắt đầu nảy mầm. Sau 20 ngày gieo hạt cây có chiều cao 10-15cm, lúc này bạn có thể bấng cây ra trồng vào các chậu trồng khác để đảm bảo cho cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. Còn các cây nhỏ bạn có thể trồng 2 cây/chậu. Sau khi trồng xong bạn nên tưới đẫm nước cho cây.

Trồng ớt sang chậu mới cho cây

– Bạn nên để cây vào trong mát 2 ngày cho cây hồi phục sau đó mới đem cây ra ngoài nắng để cây phát triển với lượng thời gian tăng dần trong ngày.

4. Kỹ thuật chăm sóc cây ớt cho sai quả

4.1. Tưới nước cho cây

– Đặt chậu nơi có ánh nắng để hạt nhanh nảy mầm. Tùy thuộc vào thời tiết trong ngày mà bạn tưới nước cho cây 1-2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát. Bạn có thể sử dụng nước mưa hoặc nước ao hồ không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn.

Tưới nước cho cây ớt thời kỳ gieo hạt

– Không nên sử dụng nước máy để tưới cho cây, nếu muốn sử dụng nước máy để tưới cho cây thì bạn nên xử lý nước bằng cách bơm nước vào xô hoặc chậu sau đó phơi nước 3-4 ngày cho chất khử trùng bay hơi hết thì bạn mới xử dụng được.

Lưu ý: Bạn tuyệt đối không được tưới nước cho cây ớt vào buổi tối vì vào thời gian này nước trong chậu không thể thoát nước kịp, khiến các mầm bệnh và sâu hại phát sinh cây sẽ dễ bị bệnh.

4.2. Kỹ thuật bón phân cho cây

– Cây ớt sau khi trồng được 20-25 ngày bạn nên bón thêm phân NPK cho cây để cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

– Khi cây bắt đầu cho ra trái bạn nên bón thêm phân NPK cho cây lần nữa để cây có thể hấp thụ tốt được dinh dưỡng nuôi quả.

Tưới phân cho cây ớt

– Hoặc bạn có thể sử dụng các phân hữu cơ như đậu nành, dịch chuối hoặc GE chuối hoặc sử dụng phân bón được ủ từ rác thải nhà bếp.

4.3. Kỹ thuật cắt tỉa ngọn cho cây

– Cây ớt sau khi trồng có chiều cao từ 20 cm bạn tiến hành ngắt ngọn để cây có thể ra nhiều nhánh hơn, giúp cho cây có nhiều trái hơn. Ngắt bỏ phần ngọn non trên cây ớt.

5. Thu hoạch quả

– Sau khi trồng khoảng 2-3 tháng thì cây ớt cho ra quả ớt lần đầu tiên.

– Khoảng 20-30 ngày cây bắt đầu chuyển màu cho quả chín, lúc này bạn có thể thu hoạch ớt và cất trữ ớt để ăn dần.

– Lưu ý khi thu hoạch bạn nên ngắt cả phần cuống quả, tránh làm gẫy cành trên cây.

6. Tiến hành chăm sóc cây sau thu hoạch

– Sau khi thu hoạch bạn cần chăm sóc cây lại để cây phục hồi cho quả vào lứa sau.

– Cây khi thu hoạch nếu có hiện tượng xoăn lá, nhánh không phát triển nên cắt bỏ để cây tập chung dinh dưỡng cho nhánh khỏe.

– Trong quá trình chăm sóc cần thường xuyên thăm đất, nếu thấy rễ chậu nỗi lên trên mặt đất thì cần bón bổ sung thêm phân bò trộn với đất. Sau khi bón xong nên tưới nước cho cây.

– Sau 1 tháng cây tiếp tục cho quả nhiều hơn đợt thu hoạch đầu.

Cây ớt cho ra quả lần 2

Cách Để Trồng Cây Xoài Từ Hạt / 2023

Xem xét vùng khí hậu. Xoài là loài cây bản địa của vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm thuộc châu Á và châu Đại Dương. Ngoài những khu vực trên, cây xoài còn sinh trưởng tốt trong phân vùng canh tác nông nghệp USDA 9B trở lên. Ở các vùng có khí hậu lạnh hơn, người ta cũng có thể trồng xoài trong chậu và đem vào nhà khi thời tiết lạnh giá.

Giống xoài Cogshall là lựa chọn phổ biến để trồng trong nhà và có thể được duy trì ở độ cao 2,4 mét bằng cách thường xuyên cắt tỉa. Ngay cả các giống xoài nhỏ hơn dành cho những người muốn trồng xoài trong không gian chật hẹp cũng có bán.

Tìm cây giống. Cách tốt nhất để đảm bảo tìm được hạt xoài có thể sinh trưởng tốt trong vùng bạn ở là tìm cây xoài giống ở gần đó. Một cây xoài cho quả ngon mọc gần nơi bạn ở sẽ cung cấp cho bạn giống xoài phù hợp với khí hậu nơi đó. Nếu sống trong vùng khí hậu ấm áp với mùa đông ôn hòa, có lẽ bạn sẽ tìm được một cây xoài giống khỏe mạnh trong vùng.

Nếu không tìm được cây xoài nào, bạn có thể đặt mua hạt giống hoặc đến cửa hàng để mua. Nhớ chọn giống xoài có thể sống tốt trong vùng của bạn.

Bạn cũng có thể thử trồng cây từ hạt của quả xoài mua ở cửa hàng hoa quả. Tuy nhiên, sẽ rất khó để đảm bảo hạt xoài này có cơ hội sống sót trong vùng bạn ở, nhất là giống xoài được nhập khẩu từ nước ngoài hoặc đem đến từ các vùng đất khác. Thế nhưng cách này vẫn đáng để thử!

Kiểm tra hạt xoài để biết liệu nó có khả năng nảy mầm không. Cắt lớp thịt của quả xoài để lộ ra hạt xoài bên trong. Cẩn thận cắt đi lớp vỏ hạt và để lộ ra phần hạt. Hạt xoài tốt phải có vẻ tươi và có màu nâu nhạt. Đôi khi hạt xoài bị quắt lại và chuyển màu xám khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, và khi đó thì các hạt này không sử dụng được.

Cắt hai bên má quả xoài càng sát vào hạt càng tốt: Đặt một bên má quả xoài trong lòng bàn tay và cẩn thận cắt phần bên kia. Lần lượt cắt cả hai bên má quả xoài, mỗi bên dày khoảng 2 cm. Lật phần má xoài vưa cắt ra để thấy phần thịt xoài ngon lành bên trong. Bạn có thể cầm miếng xoài ăn luôn hoặc dùng thìa nạo xoài vào bát.

Bạn nên đeo găng tay khi cầm hạt xoài. Hạt xoài thường có nhựa cây gây kích ứng da.

Chọn một phương pháp xử lý hạt. bạn có thể dùng phương pháp phơi khô hoặc ngâm hạt như mô tả ở phần sau. Phương pháp ngâm có thể rút ngắn thời gian nảy mầm 1-2 tuần, nhưng nguy cơ nhiễm nấm mốc sẽ cao hơn.

Phơi khô hạt

Trồng cây con cho đến khi cây phát triển hệ thống rễ khỏe mạnh. Nhiều người trồng cây xoài trong nhà 1-2 năm trước khi đem ra trồng ngoài trời.

Phương pháp ngâm hạt sẽ nhanh hơn phương pháp phơi khô 1-2 tuần. Tuy nhiên, phương pháp này có nguy cơ nhiễm nấm mốc cao hơn, vì vậy có lẽ bạn không nên thử nếu bạn chỉ có một hạt xoài để trồng.

Lấy hạt xoài đã ngâm ra khỏi lọ và gói trong khăn giấy ẩm. Bỏ hạt xoài gói trong khăn giấy vào túi ni lông đã cắt đi một góc. Giữ ẩm khăn giấy và chờ hạt nảy mầm – thời gian này thường mất khoảng 1-2 tuần. Nhớ đặt hạt ở nơi ấm và ẩm để hạt dễ nảy mầm.

Chuẩn bị chậu để trồng cây con. Bạn nên bắt đầu trồng cây con trong chậu. Chọn chậu đủ rộng để chôn hạt và đổ hỗn hợp đất trồng cây với phân trộn vào chậu. Bạn có thể trồng trực tiếp xuống đất, nhưng việc trồng cây con trong chậu trước sẽ cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ trong giai đoạn đầu dễ tổn thương của cây.

Cho cây con tắm nắng để giúp cây cứng cáp. Đặt chậu cây ngoài trời ở nơi có nắng mặt trời một phần; bước này sẽ giúp cây con làm quen với nắng mặt trời và cứng cáp hơn trước khi chuyển ra vị trí cuối cùng, nơi có ánh nắng mặt trời toàn phần.

Cách Trồng Sen Đá Từ Hạt / 2023

Bạn có biết hạt giống của sen đá rất nhỏ? Nếu là một người thực sự ham thích các loài cây mọng nước thì việc trồng sen đá bằng hạt sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Thay vì phải mua một cây con, bạn có thể mua một túi hạt giống và bắt đầu trồng. Đó là cách rẻ nhất để có được nhiều cây trồng, mặc dù bạn sẽ phải mất nhiều công sức và sự kiên nhẫn hơn.

Một số lưu ý về chọn hạt giống và đất

Hạt giống

Trước hết bạn phải mua được hạt giống tốt. Hãy đến những địa chỉ uy tín để có được loại hạt chất lượng. Hạt giống rất quan trọng, chúng có kích thước vô cùng nhỏ bé, chỉ như những hạt bụi và mỗi cây sen đá cổ thụ cũng chỉ cho ra số lượng hạt nhất định sau mỗi mùa hoa. Chính vì sự nhỏ bé ấy mà chúng dễ lẫn với những tạp chất khác. Hạt giống sẽ quyết định sức sống cây sen đá của bạn. Giá thành của chúng cũng không quá cao, chắc chắn là rẻ hơn một cây sen đá cỡ trung mà bạn mua tại các cửa hàng.

Vì vậy, lưu ý đầu tiên đó là, hãy chọn được hạt giống tốt!

Đất

Đất trồng cũng là một thành phần vô cùng quan trọng. Sử dụng một loại đất tốt phù hợp bạn sẽ không phải thay đất cho cây khi chúng trưởng thành.

Tham khảo bài viết: Trộn đất trồng sen đá theo tỷ lệ tiêu chuẩn

Cách trồng hạt sen đá

Vì hạt cây sen đá vô cùng nhỏ, nên hãy giữ tay bạn và đồ dùng thật sạch sẽ, để tránh lẫn chúng với những tạp chất khác, sẽ khiến bạn khó nhận biết và dễ trồng nhầm.

Sau khi cho đất vào khay, hãy rửa sạch tay của bạn.

Bạn nên có một khay đựng hạt, một khay chứa đầy đất sẵn sàng để trồng. Sau đó hãy cẩn thận mở túi đựng hạt, đặt chúng lên trên đất, hãy chắc chắn về vị trí của hạt để cây không mọc dính vào nhau.

Tưới nước và chăm sóc hạt sen đá

Hạt sen đá rất cần ánh sáng để nảy mầm. Đồng thời chúng cũng cần được tưới nước một cách thường xuyên. Thay vì tưới trực tiếp lên bề mặt, bạn có thể tưới nước từ các mép của khay đất, hoặc làm ngập nước từ bên dưới lên, sẽ tránh làm tổn thương đến hạt mầm.

Bạn cũng nên đậy nắp cho những khay hạt giống để hạn chế nước bay hơi quá nhanh, tuy nhiên vẫn cần tưới nước thường xuyên cho quá trình chúng nảy mầm. Thậm chí là hàng ngày để đảm bảo việc đất luôn ẩm cho mầm cây có môi trường phát triển.

Bạn sẽ cần phải thêm nước vào thùng chứa hàng ngày để đảm bảo đất luôn ẩm ướt.

Ngoài ra, hãy đảm bảo hạt giống được tiếp xúc với nhiều ánh sáng. Nơi lý tưởng cho hạt giống của bạn là trên cửa sổ, nơi nhận được nhiều ánh sáng trong nhà. Điều quan trọng là giữ cho nhiệt độ phù hợp và không để hạt quá nóng trên 30 độ C.

Thời gian nảy mầm

Mỗi loại hạt giống sen đá sẽ mất một khoảng thời gian khác nhau để nảy mầm. Hãy xem thông tin đi kèm với hạt giống mà bạn đã mua để xác định thời gian hạt nảy mầm.

Một khi bạn nhìn thấy mầm, bạn hãy để chúng được tiếp xúc nhiều hơn với không khí thay vì đậy nắp, đồng thời vẫn cần đảm bảo đất đủ độ ẩm.

Tiếp tục chăm sóc hạt mầm.

Khi cây con của bạn đang ngày càng phát triển, chúng cần được tưới nước liên tục. Cách bạn tưới nước đầy đủ cho chúng sẽ kích thích rễ của chúng phát triển tốt và nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên khi bộ rễ của chúng đã phát triển tốt, thì mực nước cần được điều chỉnh lại cho phù hợp với giống loài.

Nếu bạn thực sự yêu thích việc trồng sen đá và mong có nhiều giống mới với giá tương đối rẻ thì trồng cây từ hạt là điều vô cùng phù hợp. Tuy nhiên bạn cần kiên trì và liên tục để ý chăm sóc chúng. Đối với những người yêu thích trồng cây thì có lẽ đây cũng là điều vô cùng lý thú.