Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Cây Ô Liu / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ô Liu / 2023

Bài viết giới thiệu về cách trồng cây ô liu, vị trí đặt cây cũng như nơi bán giống cây ô liu đến với mọi người!

Tiếng anh : olive

( trồng trong nhà và ngoài trời/ dễ chăm sóc/ thích hợp với khu vực được che mát một phần/yếu. không chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt)

Đặc điểm cây ô liu

Ô liu là cây rất dễ ghép, cho dù khi đã rất già. Điều này cho phép các nhà sản xuất bonsai thương mại thu thập từ thiên nhiên có kích thước và tuổi thọ đáng kể, và nhờ đó, một số bonsai rất đẹp xuất hiện trên thị trường với giá bán hợp lý. mặc dù ô liu là loại cây chậm lớn, nhưng những cành con của chúng có thể phát triển nhanh chóng trong mùa xuân và đầu mùa thu. Theo tập quán tự nhiên, chúng ngưng hoạt động vào giữa mùa hè khi mà ngoài thiên nhiên thời tiết nóng và khô làm cho sự tăng trưởng của cây không xảy ra. Các cành con của ô liu có màu trắng  và rất cứng, và mọc theo mọi hướng. Nếu muốn quấn dây để uốn, hãy thực hiện khi chúng đang tăng trưởng và chưa trở nên quá giòn.

Ví trí đặt cây cây ô liu

Ô liu thích nắng tràn ngập suốt cả ngày. Chúng có khả năng chịu hạn rất cao nên bạn không cần phải lo lắng nhiều khi sức nóng của mặt trời làm đất khô hoàn toàn. Sau khi bị khô hạn, ô liu cần một lượng lớn để tồn trữ trong lá cà vỏ dày của chúng. Ô liu phải được đối xử như một loài cây yếu ớt khi được trồng trong chậu. Đừng để cho cây phải chịu đựng nhiệt độ dưới 5 độ c.

Cách chăm sóc cây ô liu

Cách trồng lại cây ô liu

Cứ mỗi ba năm hoặc hơn, hãy trồng lại cây ô liu có thể sống khỏe mà không cần phải trồng lại trong khoảng 10 năm, nhưng bạn nên trồng lại đều đặn để có thể kiểm tra sức khỏe tổng quát của cây. Hãy sử dụng hỗn hợp gồm  30 phần trăm chất hữu cơ và 70 phần trăm san để trồng cây.

Cắt tỉa cây ô liu

Nên cắt tỉa cây vào đầu mùa xuân hoặc đầu mùa thu, sử dụng lưỡi cưa có răng nhuyễn để cắt phần gỗ quá cứng. Ô liu không tái tạo những chồi mới ngay phía sau vết thương ở những cành bị cắt cụt. những gốc còn lại này sẽ bị chết đến tận điểm bắt nguồn của chúng, và các chồi mới bị việc cắt tỉa kích thích cho mọc đều ra từ thân cây hoặc từ cành mẹ. Hãy cắt các cành theo nhiều giai đoạn, giữ lại đoạn cắt cuối cho đến khi nào có các cành phụ thuận tiện để cắt đến đó. ngắt đọt cho cây ô liu

Cành non của ô liu quá dai không thể ngắt đọt bằng tay, nên bạn hãy dùng một kéo cắt móng tay sắc bén để cắt những cành con bướng bỉnh và chỉ chừa lại hai hoặc ba lá.

Tưới nước cho cây ô liu

Chỉ giữ đất vừa đủ ẩm để duy trì sự sống cho cây bằng cách tưới nhiều nước nhưng ít tưới hơn nữa trong mùa đông. Hãy phun nước sạch cho cây vào những ngày quá nóng.

Bón phân cho cây ô liu

Bón phân cân đối ( hàm lượng đạm, lân, kali bằng nhau) trong dạng dung dịch đã giảm nồng độ xuống còn một nửa suốt mùa hè, và phân không đạm vào mùa thu

Lưu ý khi trồng cây ô liu

 Sức chịu uốn của các cành ô liu không cao và rất dễ gãy ở gốc của cành, và có thể bị chết sau khi quấn dây uốn. nhưng cây có các cành con mọc theo mọi hướng và chỉ bằng cách cắt tỉa mà thôi, bạn vẫn có thể tạo dáng cho các cành.

Nơi bán giống cây ô liu

THAM KHẢO GIÁ ƯU ĐÃI TRÊN SHOPEE

THAM KHẢO GIÁ ƯU ĐÃI TRÊN LAZADA

Rau Tần Ô, Cách Trồng Rau Tần Ô Tại Nhà / 2023

Tần ô là loại rau mọc quanh năm, thích hợp với mọi khí hậu, tùy theo mỗi địa phương mà loại rau này có những cách gọi khác nhau như: cải cúc, rau cúc, xuân cúc, đồng ô… Đây là một loại rau thuộc họ cúc, thân thảo, có hoa, thường được trồng để thu hoạch thân và lá.

Rau tần ô là loại rau ăn lá được bày bán rất nhiều ở mọi khu chợ trên khắp nước ta. Rau tần ô có chứa khá nhiều vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe như: vitamin A, C, E, K, B1, B2, B6, beta carotene, sắt, kẽm, selen, calci , tinh dầu thơm… Theo Đông y, rau cải cúc thường có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, không độc, có thể điều trị nhiều căn bệnh thường gặp như: viêm họng, viêm phế quản, tán phong nhiệt, ăn không tiêu, nhức đầu kinh niên, đau mắt…

Chuẩn bị:

Khay đựng, nên chọn các loại khay nhựa hoặc khay xốp nhẹ có kích thước 35 x 50 x 15cm để dễ dàng di chuyển, sử dụng được lâu dài.

Đất trồng đất Multi rau ăn lá, QNQ hoặc các loại đất tơi xốp khác.

Hạt giống cải cúc ( tần ô) sạch

Dụng cụ trồng rau: xẻng nhỏ, bình phun phân, lưới che côn trùng…

Thực hiện: Bước 1: Ủ hạt

Cho hạt giống vào nước ấm. Ngâm hạt giống khoảng 2 tiếng với hạt giống vỏ mỏng. Nếu hạt vỏ dày nên ngâm hơn 4 tiếng. Sau đó, đem rửa sạch hạt dưới nước lạnh. Cho hạt giống vào một miếng vải mỏng, cột chặt lại rồi để vào 1 gốc tối. Đợi khoảng 12 tiếng, hạt giống bắt đầu nảy mầm thì gieo được.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

Trộn đất với phân xanh đã ủ hoai mục theo tỉ lệ 3:1 sau đó bỏ vào khay nhựa ( thùng xốp)

Bước 3: Gieo hạt

Gieo đều hạt trên khay trồng với mật độ vừa phải, khoảng 40 hạt đến 50 hạt rau cải cúc. Tuy nhiên, bạn vẫn nên trồng theo hàng để rau được phân bố hợp lý và lên đều hơn.

Khi rau lớn, bạn có thể thu hoạch rau sau 25 – 30 ngày sau khi gieo đây chính là thời điểm rau còn non, xanh mướt và có thể ăn sống. Nếu muốn nấu canh, có thể đợi rau lớn thêm từ 40 – 45 ngày sau khi gieo.

Cách Trồng Rau Tần Ô – Cải Cúc – Agriculture / 2023

CÁCH TRỒNG RAU TẦN Ô – CẢI CÚC

Posted On June 14, 2017 at 12:49 pm by lovetadmin / Comments Off on CÁCH TRỒNG RAU TẦN Ô – CẢI CÚC

Rau cải cúc còn được gọi là cải tần ô, rau cúc, rau tần ô… Là cây thảo sống hằng năm, lá ôm vào thân, xẻ lông chim hai lần. Cụm hoa ở nách lá, các hoa ở mép màu vàng sẫm, thơm. Mùa hoa vào tháng 1 – 3. Rau cải cúc giàu dinh dưỡng như chứa 1,85% protid 2,57% glucid, 0,43% lipid và còn có nhiều vitamin A, B, C…

1.Chuẩn bị vật tư:

– Khay xốp nhẹ hay khay nhựa.

– Đất trồng rau trộn phân trùn quế

– Lượng hạt tần ô cần gieo:

– Rau non gieo 3gr hạt cho 1 khay, rau lớn gieo 2gr hạt cho 1 khay

2. Gieo hạt

Cho đất trồng rau vào khay trồng, trãi bề mặt đất cho bằng phẳng, dùng ngón tay vạch thành từng hàng thẳng (tạo 10 hàng/ khay ). Gieo hạt trên các hàng đã vạch sẵn. Sau đó lấp lại lớp mỏng 0,5cm. Dùng bình phun tia mịn, phun chế phẩm R6 đều trên khay cho ẩm. Dùng tấm plastic màu, lưới hay bìa carton đậy khay trồng cho kín để giữ ẩm và ấm. Sau 5 – 7 ngày hạt nẩy mầm thì dở tấm đậy ra.

3. Chăm sóc rau

Tưới nước, dùng bình phun hay đầu phun tia mịn để tưới cho rau non, thường tưới 2 lần trong ngày, vào sáng sớm và chiều mát. Không tưới nước khi trời đang nắng nóng. Không để cây rau bị thiếu nước cây sẽ lâu lớn và xơ cứng khi thu hái. Không tưới nước ngay sau khi vừa phun phân cho rau.

Nếu cần có thể bổ sung thêm phân trùng quế khi cây rau lớn, không để phần gốc rễ lồi lên trên mặt đất, cây sẽ sinh trưởng kém và lâu lớn.

Phun phân sinh học, bắt đầu phun phân khi cây rau tần ô cao khoảng 3cm ( có 2 – 3 lá ), phun định kỳ 3 – 4 ngày một lần các loại phân bón sinh học để giúp cây rau sinh trưởng nhanh hơn.

Pha Super Growth RB pha 1cc vào 1 lít nước, phun ướt đều trên toàn bộ thân lá rau . Ngưng phun trước khi thu hoạch rau khoảng 5 ngày để không lãng phí phân. Phun phân sinh học vào sáng sớm hay chiều mát. Không phun khi trời nắng hoặc sắp mưa.

Phòng trừ sâu bệnh, với sâu xanh, sâu vẽ bùa, dùng chế phẩm Crymax pha 1g vào 1 lít nước, có thể phun 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày. Khi hết sâu thì ngưng, không phun nữa. Với rệp mềm thì dùng BrighTin (pha 1cc vào 1 lít nước ) phun kỹ phần ngọn cây, phun 1 hoặc 2 lần, ngưng phun trước khi thu hoạch rau 7 ngày.

4. Thu hoạch

Thu hái rau tần ô non thì ở 25 – 30 ngày sau khi gieo, thu tần ô lớn là 40 – 45 ngày sau khi gieo và có thể thu được 500 gram trên 1 khay.

Tư vấn kĩ thuật:

0933.067.033

Share on Facebook

Share

Share on Twitter

Tweet

Share on Pinterest

Share

Cách Trồng Và Chăm Bón Rau Tần Ô / 2023

Rau cải cúc hay còn được gọi là rau tần ô là một trong những loại rau thông dụng đối với mọi người, loại rau này được ưa chuộng vì rất dễ ăn, dễ chế biến, rau cải tần ô có thể dùng làm ăn rau sống hoặc nấu các món canh rất ngon mát, ăn rau tần ô còn có thể giúp giải nhiệt, giải cảm, sáng mắt, trị ho và tiêu chảy,….

Cách trồng và chăm bón rau tần ô – cải cúc

Cải cúc vừa dễ ăn, giá rẻ và lại rất dễ trồng, thế nên rất được nhiều người ưa chuộng trồng, đặc biệt là trồng cải tần ô tại nhà rất dễ dàng để cung cấp rau sạch cho gia đình. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng rau tần ô chất lượng và an toàn.

Cải cúc dễ sống và có khả năng thích nghi tốt với các điều kiện thời tiết, có thể trồng cải cúc quanh năm, tuy nhiên thích hợp nhất là trồng vào vụ đông xuân và hè thu. Địa điểm trồng cải cúc có thể trồng trực tiếp ở ruộng rau với diện tích lớn, hoặc trồng tại nhà trong các thùng xốp, xô chậu.

Làm đất trồng rau cải cúc

Rau tần ô được trồng trên các loại đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát, đất phù sa, đất mùn, còn nếu trồng cải cúc tại nhà thì có thể sử dụng loại đất Tribat hay các loại đất hữu cơ sạch giàu chất dinh dưỡng.

Tiến hành làm đất cày xới cho đất tơi xốp, dọn dẹp cỏ rác. Dùng vôi rải lên mặt ruộng phơi ải để diệt mầm bệnh. Trước khi gieo hạt giống 10 ngày thì cần phải bón lót các loại phân chuồng hoặc các loại phân hữu cơ để hạt tần ô dễ nảy mầm.

Làm đất lên luống cao 15 – 20cm và rộng 1 – 1,5m. Nếu trồng ở thùng xốp, xô chậu thì xới đất cho tơi xốp rồi san phẳng mặt đất

Hướng dẫn chi tiết cách gieo trồng cải cúc

Bước 1: Ngâm hạt tần ô

Bạn có thể bỏ qua bước ngâm hạt và gieo trực tiếp vào đất, nhưng như thế thì hạt tần ô sẽ lâu nảy mầm hơn. Vì vậy nên ngâm hạt giống tần ô vào nước ấm khoảng 30 – 40°C từ 3 – 6 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để thật ráo.

Bước 2: Gieo hạt tần ô

Có thể dùng tay rạch từng hàng thẳng để gieo hạt cho thẳng hàng, hoặc để tiết kiệm thời gian hơn thì có thể trộn hạt tần ô với tro trấu rồi gieo rải đều xuống đất. Sau đó lấp một lớp đất mỏng trộn với tro trấu hoặc phân chuồng sàng kỹ lấp lên hạt. Có thể rải Basudin hạt phòng trừ kiến, dế, sâu đất ăn hạt.

Sau khi gieo hạt thì tưới phun nước cho hạt để giữ ẩm. Trong 1 tuần đầu gieo hạt nên phủ rơm rạ hoặc bạt plastic để giữ ẩm và tránh nắng cho hạt mọc mầm nhanh, sau đó dở tấm đậy ra để rau đón ánh sáng.

Chăm sóc rau cải cúc

Tiến hành tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát trong 1 tuần đầu. Sau khi gieo hạt cải cúc được 1 tuần thì tiến hành bón thúc phân đạm và kali để giúp cây con sinh trưởng tốt. Tưới nước 1 ngày 1 lần vào buổi sáng.

Rau cải cúc gieo được 2 tuần sẽ mọc cây con có 2 – 3 lá thì lúc này cần tiến hành bón thúc lần 2 bằng phân chuồng đã ủ hoai, phân xanh hoặc các loại phân bón như đạm + kali hoặc phân Super Growth RB pha loãng với nước để phun cho rau. Chú ý nên tưới phân vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh phun khi trời nắng hoặc có mưa. Ngưng phun trước khi thu hoạch khoảng 5 ngày để đảm bảo an toàn.

Ở giai đoạn khi gieo trồng được 2 tuần, nếu rau con mọc quá dày thì có thể tỉa bớt để ăn rau mầm, mật độ rau trồng quá dày sẽ khiến cây phát triển không tốt.

Tìm hiểu thêm

Tìm hiểu thêm cách trồng rau tần ô, cải cúc cách trồng rau sạch cách trồng rau tại nhà cách trồng rau trong thùng xốp cách trồng rau bằng hạt giống kinh nghiệm trồng rau tần ô, cải cúc hướng dẫn trồng rau tần ô bằng hạt cách trồng rau mầm tần ô không cần đất cách trồng rau tần ô thủy canh trồng rau tần ô như thế nào kinh nghiệm chăm sóc rau tần ô, cải cúc