Cách Trồng Sâm Bố Chính Trong Chậu , Hoa Trà Sâm Bố Chính

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Thủy Tiên Trong Lọ Đất, Nước Ra Hoa 100%
 • Mách Mẹ Đảm Cách Trồng Hoa Mười Giờ Trong Chai Nhựa Đẹp Rực Rỡ Cho Nhà Thêm Xinh
 • Cách Trồng Hoa Hướng Dương Lùn
 • Chỉ Bạn Cách Trồng Hoa Hướng Dương Lùn Trong Chậu Ngày Tết Cực Dễ
 • Cách Trồng Hoa Hướng Dương Chơi Tết
 • – Là loại cây thuộc họ dâm bụt nhưng có rễ phát triển thành củ , trong rễ sâm bố chính có nhiều dưỡng chất như lipit , protein, acid amin và quan trọng là có chứa lượng đáng kể saponin . Nên cây được liệt vào cây họ sâm , trong Đông Y sâm là vị thuốc quý đứng đầu bản thảo dược . Có tác dụng bồi bổ và phục hồi sức khỏe cho người sử dụng. Từ khi được phát hiện cách nay gần hơn 200 năm tại Huyện Bố trạch , Tỉnh Quảng Bình thì ngày nay cây có phát hiện ở Tây Nguyên , các tỉnh ven biển Miền Trung như Phú Yên , Quảng Nam . Trong cả nước thì cây sâm bố chính nay được trồng rộng rải vì cây có nhiều ứng dụng trong Đông Tây Y , cũng như trong ẩm thực , trong nghệ thuật bon sai.

  Cách trồng sâm bố chính trong chậu

  – Cây sâm bố chính thường mọc hoang trong cách khu rừng nhiệt đới và rừng thưa . Cây sâm mọc chủ yếu dưới tán các cây gỗ to, Cây ưa ẩm nhưng đất không được động nước . Hoa sâm bố chính gần như ra hoa quanh năm , mỗi đợt cách nhau tầm 2 tháng , Hoa sâm bố chính chủ yếu có màu đỏ hồng , có 5 cánh , hoa có dạn tròn . Nụ hoa mọc ra từ nách lá , Hoa cây sâm bố chính nở và tàn trong ngày . Sau đó cho nụ hoa . Hoa sâm bố chính thường dùng làm trà và trang trí cảnh trong chậu hoa và cách khu vườn. Lá sâm và thân cây thường có lông tơ , có tác dụng chữa một số bệnh như ho , nóng sốt . Củ sâm hình thành ngay sau khi cây phát triển . Nhưng củ sâm tốt nhất là khoản 1-1.5 năm tuổi.

  Tuy là loại cây mọc hoang trong môi trường rừng , nhưng sâm bố chính là loại cây có độ thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau nhưng vẫn giữ được giá trị dược tính trong cây. Trong các khu vườn làm cảnh cây sâm bố chính thường trồng theo ven lối rào hoặc trồng trong chậu làm cảnh để tạo dáng bon sai. Sâm bố chính trồng trong chậu sẽ chậm phát triển hơn ngoài luống đất nhưng bù lại là hoa và dáng cây sẽ đẹp hơn và dược tính cao hơn. Cách trồng sâm bố chính trong chậu nhìn chung không quá khó nhưng cần người trồng phải bò thời gian chăm sóc .Trước hết cần chuẩn bị

  1. Hạt giống sâm bố chính hoặc cây con sâm bố chính khoản 1.5 tháng tuổi . Nếu dùng hạt có thể ươm hạt giống sâm bố chính trực tiếp hoặc ngâm hạt trong 1-2 ngày cũng được
  2. Công đoạn khá quan trọng là chuẩn bị đất trồng , vì trong môi trường chậu khá ít không gian cho cây nên cần chuẩn bị đầy đủ dinh dưỡng cho cây . Cần chuẩn bị đất thịt 70% , tro chấu 20%, 10% còn lại là phân chuồng và hoai mục. Trộn chung hỗn hợp và ủ trong vòng 2-3 tuần .
  3. Chuẩn bị chậu trồng cây sâm bố chính , tùy theo thẩm mỹ có thể chọn hình dáng chậu và chất liệu từ xi măng , gốm , sứ , nhựa . Chậu cơ bãn cao từ 50cm , đường kín 30cm. Sau đó cho đất trồng vào 2-3 chậu . Tiếng hàng cho hạt hoặc cây sâm bố chính con vào chậu sau đó lắp phần đất còn lại vào chậu
  4. Sau 1 tuần hạt sâm sẽ nảy mầm , và sao 2-3 tuần cây sẽ cho lá nhám. Trong quá trình cây con thường xuyên che chắn chon chậu giữ ẩm , để cây giống sâm bố chính con phát triển tốt.
  5. Cách trồng sâm bố chính trong chậu

  Đối với cây sâm bố chính việc chăm sóc không cầu kỳ , sẽ có 3 hướng chăm sóc . Một là lấy củ , hai lấy hoa bà là lấy hạt dùng là hương liệu. Khi trồng lấy củ thì sẽ hạt chế cây ra nhiều cành, Hạn chế hoa và trái . Khi trồng lấy củ cũng dùng ít phân vô cơ chủ yếu dùng phân hữu cơ . Nếu trồng lấy hoa thì cây cần nhiều cành sẽ cho nhiều hoa nhưng đổ lại hạt nhỏ và củ ít phát triển . Khi cần dùng hạt thì sẽ hạt chế hoa nhiều , mỗi cây chỉ chừa 5-10 bông hoa . Vì nhiều hoa cây sẽ cho nhiều trái và trái sẽ không to , chất lượng hạt giảm . Tuy nhiên kỹ thuật chăm sóc thì giống nhau cho 3 loại này

  Các bước chăm sóc cây sâm bố chính :

  • Sau khi cây nảy mầm , thì trong 1 tháng đầu cần tưới nước à giữa độ ẩm , hạn chế dùng phân bón . Cần chen chắn buổi trưa để cây không bị nắng gắt
  • Chú ý quanh chậu xem có bướm ,.ốc , kiến hay sâu bọ gây hại
  • Sang tháng thứ 2 đến thứ 6 cần bón phân theo định kỳ 3 tuần một lần . Phân bón có thể là NPK , Ure , phân chuồng , hoai mục. Có thể bón trực tiếp vào đất hoặc hòa tan vào nước.
  • Khi cây hơn 6 tháng thì củ sâm cũng bắt đầu to bằng ngón chân cái . Lúc này cần lưu ý về độ ẩm và ánh sáng . Độ ẩm cần thiết là 70%. Thời điểm này cây cho nhiều lá và hoa. Nên cần lưu ý một số sâu bệnh. Có thể phun các loại thuốc để phòng sâu ăn lá , bọ trĩ.
  • Cây sâm được xem là phát triển tốt nếu cây cao từ 50-70cm.
  • Thời điểm này có thể thu hái hoa sâm làm trà , sau một năm có thể thu củ sâm dùng nấu ăn , chữa một số bệnh , hoặc làm nước uống giúp thanh lọc cơ thể.

  – Hoa cây sâm bố chính ngoài vẻ đẹp tư nhiên và hương thơm nhẹ , dễ chịu cho người thích chơi hoa sâm . Còn được dùng làm trà sâm bố chính . Trà sâm có hương vị thoan thoản , ngọt nhẹ khi kết hợp cùng cây cỏ ngọt. Khi uống tạo cảm giác dễ chịu và giúp cơ thể thanh lọc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Đào Sau Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Đào Trong Chậu Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Các Loại Hoa Dễ Trồng Trong Chậu Có Thể Tự Chăm Sóc Tại Nhà
 • Tuyệt Chiêu Trồng Giống Hoa Súng Thái Mini Đa Màu Sắc
 • Khám Phá Giống Hoa Súng Mini Đủ Sắc Màu Nhỏ Xinh
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sâm Bố Chính , Năng Suất Sâm Bố Chính

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Nhân Sâm Hàn Quốc
 • Kỹ Thuật Trồng Trà Hoa Vàng Tốt Nhất
 • Khám Phá Kỹ Thuật Trồng Táo Đài Loan Giúp Tăng Năng Suất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bạch Đàn
 • Trồng Cây Bạch Đàn Cao Sản Có Lợi Ích Gì?
 • -Điều cần thiết để giúp người trồng có được năng suất sâm bố chính tốt khi trồng loại cây này . Vì là loại cây lấy củ và có nguồn gốc hoang từ rừng sâu cũng như cây chưa được tái tạo giống nên một số đặc điểm của loại cây hoang dại chúng ta cần nắm . Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp về hình ảnh củng như chi tiết về đặc tính sinh trưởng của cây sâm bố chính .

  Kỹ thuật trồng sâm bố chính

  Lựa chọn hạt sâm bố chính ra sao ?

  – Khâu lựa chọn hạt sâm bố chính ươm khá quan trọng , quyết đinh tỷ lệ nảy mầm và năng suất sâm bố chính sao này . Cần lựa chọn cây giống trên 2 năm tuổi , thân to , cây xanh tốt , trái to , khi hát trái phải để cho trái chín khô trên cây , hạt to , chắc , hạt không lép vì cây sống lâu thì trong hạt sẽ mang gen duy truyền của cây mẹ , chống chọi được khuẩn gây bệnh , hạt to khỏe thì khả năng nảy mầm sẽ mạnh . Cần cho hạt có thời gian nghỉ 1 tháng sao khi bóc ra từ trái , để hạt ngủ và kích thích nảy mầm .

  Ươm hạt sâm bố chính , cây con sâm bố chính

  – Hạt sẽ ủ 1-4 ngày , sau đó cho vào bầu . Bầu có thể dùng giá thể , khai ươm hoặc giấy hoặc lá dừa lá chuối làm . Bầu không nên to quá chỉ cao 3-4cm, đường kín bằng 2 ngón tay người lớn .Cho đất khoản 2-3 bầu sao đó cho hạt vào và lấp đất kín bầu . Trong quá trình ươm hạt trong bầu khoản 1 tuần nên cho vào chổ mát , lấy bao hoặc bạc che giữ ẩm , tưới ít nước . Trong vòng 1 tuần hạt sẽ vươn ra khỏi bầu , bắt đầu cho ra 2 lá mầm .

  – Từ khoản tuần thứ 2 cây sạm bố chính sẽ cho 2 lá tiếp theo , giai đoạn này chỉ tưới nước và hạn chế phân bón . có thể mang cây ra ngoài , nhưng vẫn dùng màng che vào thời điểm 12h-3h tránh ánh nắng gắt.

  -Khoản tuần thứ 3 đến thứ 5 , khi cây cao từ 10 đến 13cm , lúc này cây đã cứng cáp và hình thành củ nhỏ, có thể mang ra trồng ở rộng.

  Làm đất và bón phân chăm sóc cây sâm bố chính dược liệu

  1. Làm đất : Cần chọn loại đất , phù sa ,đất ba giang, đất cát pha sẽ cho năng suất cao . cày xới đất , đánh thành luống cao 0.5m , rộng 1m , trộn vôi bột và phân chuồng bón lót trong đất . Phơi đất trong vòng 2-3 tuần cho đất hấp thu chất dinh dưỡng từ phân và phục hồi sức cho vụ trước .
  2. Xuống giống : cho gốc cách nhau 30cm , dùng rơm hoặc màng phủ nông nghiệp ốp vào luống để hạn chế sự phát triển của cỏ và giử ẩm cho đât.
  3. Chăm sóc và phòng bệnh :cây sâm bố chính nhìn chung ít chăm sóc , chỉ tới nước giử ẩm , bón phân chuồng theo định kỳ 2-3 tuần . Các loại dịch bệnh gồm rầy xanh , bọ trĩ , cháy lá , ún củ. Cần theo dõi thường xuyên để phin xịt và phòng ngừa . Lưu ý nên dùng các loại thuốc sinh học hạn chế dùng phân hóa học ( liên hệ 036 2644 740 ) để được tư vấn . Thường xuyên tỉa cành dư và hoa để tập trung cho sự phát triển của củ.

  Kỹ thuật trồng sâm bố chính

  Thu hoạch sâm bố chính và tái sản xuất

  • Thu hoạch : sau 4-5 tháng có thể thu hoạch là và nụ hoa sâm bố chính là trà . Lá sâm bố chính vò với nước lã uống rất tốt cho cơ thê . Trà sâm bố chính uống thơm nhẹ , mát và thanh nhiệt cơ thể. Sau 8-12 tháng có thể cho thu hoạch củ. Lưu ý thu hái củ khi cây sâm già , ít lá non , hoa và trái .Vì lúc này dược tính củ sâm sẽ cao nhất.
  • Tái sản xuất : sau mỗi vụ nhớ đấp thêm 1 lớp đất cho luốn , hoặc đổi thửa đất sản xuất . Đốt đồng hoặc cài xớt kỷ để diệt mầm bệnh .bón vôi khử trùng , và mỗi 1000m.2 bón 1 bao phân vi sinh cải tạo đất.

  Kỹ thuật trồng sâm bố chính

  1. Sơ chế ngâm rượu sâm bố chính tươi và các vị thuốc đông y: cắt bớt rễ li ti , rửa sạch đất , nếu dùng tươi thì ngâm trong nước vo gạo từ 12h để giảm chất nhờn . Nếu dùng sâm khô thì thái lát hoặc để nguyên củ sấy khô . 4kg sâm tươi sẽ cho 1kg sâm khô.
  2. Sâm bố chính cho các món ăn : khi chế biến các món như súp , gà tiềm , món canh . Cần gọt hết vỏ củ , ngâm trong nước cho bớt chất nhờn . Sau đó có thể để nguyên củ hoặc thái lát để chế biến . Củ sâm từ 1-2 năm tuổi sẽ cho hương vị ngon hơn củ già vì củ già thường hay cứng. Chỉ thích hợp cho ngâm rượu .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quảng Trị: Trồng Sâm Bố Chính Trên Đất Đỏ Bazan, Thu Lãi Hơn Nửa Tỷ Đồng
 • Kỹ Thuật Trồng Sâm Bố Chính
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi Tại Nhà
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Xanh Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Cây Sâm Bố Chính Trồng Bao Lâu Thì Thu Hoạch , Tác Dụng Sâm Bố Chính

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Hương Thảo Đơn Giản Nhất
 • Gieo Hạt Trồng Hương Thảo Cho Căn Bếp Thơm Mát Cung Cấp Gia Vị Ngon
 • Cách Trồng Cây Hương Thảo Tại Nhà
 • Cây Hoa Mãn Đình Hồng
 • Hướng Dẫn Trồng Chậu Cỏ May Mắn Làm Quà Tặng Yêu Thương
 • Cây sâm bố chính trồng bao lâu thì thu hoạch là câu hỏi đầu tiên cùa bà con nông dân khi mới bắt đầu trồng loại cây này . Trong bài viết bày chúng tôi sẽ trình bài rõ cho cách bạn cách chăm sóc để cây sâm bố chính thu hoạch đúng năng suất và phương pháp chăm sóc giúp cây sâm có dược tính cao.

  Cây sâm bố chính trồng bao lâu thì thu hoạch

  Quy trình chăm sóc sâm bố chính gồm các bước:

  Giai đoạn 1: Chọn hạt giống sâm bố chính chất lượng

  – Cần chọn hạt sâm bố chính to chắt, hạt không lép. Chọn những hạt khô có màu hâu hoặc đen . Cần chọn những cây mẹ to khỏe không bị bệnh

  Giai đoạn 2: Ươm hạt trong vườn ươn sâm bố chính

  -Ngâm hạt trong nước từ 12h-24h . Sau đó mang hạt gieo trên đất cát mịn ,và tưới nước giữ độ ẩm cho đất.Sau 2-3 ngày hạt sẽ nảy mần .Sau đó cho hạt vào bầu . Và ươm cây con sâm bố chính trong 3- 4 tuần .

  Giai đoạn 3 : Chăm sóc cây con sâm bố chính.

  -Cây con mới trồng thường sức đề khám yếu ,nên phải tưới nước thường xuyên và phun một số loại thuốc vi sinh bảo vệ thực vật. Tuy nhiên tránh lạm dụng vì có thể làm cây sâm chết non .và giảm năng suất sâm bố chính. Làm cỏ theo định kỳ , nếu dùng màn phủ nông ngiệp thì chỉ cần nhổ cỏ quanh góc. Tuyệt đối không phun thuốc diệt cỏ vì sẽ gây hại đến cây sâm bố chính.

  Giai đoạn 4: Chăm sóc cây sau khi trồng

  -Cần tưới nước theo định kỳ, hoặc lấp hệ thống tưới tư động . Tránh tưới quá nhiều vào mùa mưa , và không để cho bị động nước.

  Giai đoạn 5: Bón phân và phòng ngừa sâu bệnh

  -Cần bón lót phân chuồng hoai mục trước khi trồng, Sao khi trồng thì bón chủ yếu phân vi sinh , phân chuồn tránh bón nhiều phân hóa học. Cây sâm bố chính có nhiều chất dinh dưỡng nên thường bị các loại côn trùng như bọ trĩ, rầy nâu , sâu keo , chuột chủ yếu ăn trái sâm non và ốc len ăn lá , một số vùng có thể bị muối cắn phá . Nên cần phun thuốc bảo vệ thực vật theo định kỳ 1 tháng 1 lần và thâm canh thường xuyên để theo dõi cây phát triển.

  Giai đoạn 6 : Thu hoạch củ sâm bố chính

  – Sau khi trồng 1 năm đối với các vùng đất phù sa và 1 – 1.5 năm với các vùng đồi núi hoặc trồng xen canh thì sẽ cho thu hoạch củ sâm bố chính . Sản lượng là từ 800kg tấn đến 1,2 tấn cho 1000m2 nếu trồng đúng kỷ thuật. Có thể thu hoạch bất kỳ thời điểm nào trong năm , tuy nhiên lúc tốt nhất cho việc thu hái củ là lúc trời nắng và cây ít ra hoa và lá non vì lúc này chất dinh dưỡng sẽ tập trung vào củ sâm bố chính .Đối vối hạt sâm thì khoản 12 tháng đến 1,5 năm sẽ cho hạt sâm có thể trồng cho vụ sao . Tuy nhiên tránh để hạt quá lâu sẽ giảm tỉ lệ nảy mần.

  Tác dụng sâm bố chính

  Giai đoạn 7: Tái sản xuất

  -Sau khi thu hoạch xong vụ sâm , để tiếp tục cho vụ sao cần làm đất kỷ , cày xưới ,vảy vôi để duyệt trùng mần bệnh , 12kg vôi cho 1000m2. Sao đó để đất khoản 40-50 ngày rồi tiến hành trồng vụ tiếp theo .

  – Với công dụng bổ khí cho người dùng ngày nay tác dụng sâm bố chính dùng thay thế cho đẳng sâm và sâm Hàn Quốc trong nhiều bài thuốc chữa bệnh như:

  + Trị ho

  + Bồi bổ cợ thể

  + Giàm căng thằng

  + Chữa kinh nguyệt không điều

  + Tăng cường oxy hóa

  Tác dụng sâm bố chính không chỉ đến từ củ sâm bố chính mà lá sâm bố chính , hoa sâm bố chính , thân cây sâm bố chính , và hình dáng cây sâm bố chính còn có nhiều tác dụng trong cuộc sống.

  – Liên hệ 0966 595 401 để biết thêm thông tin

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Sâm Bố Chính Đạt Hiệu Quả Chất Lượng Cao
 • Trồng Sâm Bố Chính & Kỹ Thuật Canh Tác “năng Suất Nhất”
 • Phân Biệt Giống Cây Vú Sữa Trồng Tại Nhà Tốt
 • Gợi Ý Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Cảnh Sau Tết Dễ Thực Hiện
 • Cây Mạ Non Trong Nước
 • Kỹ Thuật Trồng Sâm Bố Chính

  --- Bài mới hơn ---

 • Quảng Trị: Trồng Sâm Bố Chính Trên Đất Đỏ Bazan, Thu Lãi Hơn Nửa Tỷ Đồng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sâm Bố Chính , Năng Suất Sâm Bố Chính
 • Kỹ Thuật Trồng Nhân Sâm Hàn Quốc
 • Kỹ Thuật Trồng Trà Hoa Vàng Tốt Nhất
 • Khám Phá Kỹ Thuật Trồng Táo Đài Loan Giúp Tăng Năng Suất
 • Cây sâm bố chính có tên khoa học là Hibiscus sagittifolius Kurz, thuộc họ bông – Malvaceae. Cây sâm bố chính còn có một số tên gọi khác là sâm thổ hào, sâm báo, nhân sâm Phú yên. Tên bố chính vì một y gia Việt Nam sử dụng cây này đầu tiên ở huyện Bố Trạch thuộc tỉnh Quãng Bình.

  Sâm Bố Chính dùng chữa cơ thể suy nhược, ít ngủ, lao phổi, kém ăn, ho, viêm họng, viêm phế quản, sốt nóng, trong người khô, táo, khát nước, kinh nguyệt không đều, khí hư, đau lưng, đau mình, hoa mắt, chóng mặt.

  Đất tơi xốp, độ ẩm trung bình, đủ ánh sáng. Làm đất toàn diện, lên luống rộng 1,0 – 1,5m, đủ trồng 2-3 hàng với cự ly 40 x 50cm theo hình nanh sấu. Bón lót phân chuồng hoai có trộn 2% supe lân theo rạch hay theo hốc nhỏ.

  Cuối tháng 7, trồng vào vụ đầu thu.

  Cuối tháng 12, trồng vào đầu vụ xuân.

  Giống: Ươm tạo cây con bằng hạt hay hom cành trên luống hoặc khay vào đầu vụ để có cây trồng đúng thời điểm. Nếu có đủ lượng hạt có thể gieo hạt thẳng sau khi đã xử lý bằng cách ngâm nước ấm trong 10 giờ, ủ ẩm trong túi vải khoảng 2 ngày rồi đem trộn với tro bếp và cát mịn rồi gieo theo rạch; phòng chống nấm bệnh, côn trùng gây hại và tránh mưa lớn làm gãy đổ khi cây còn non, yếu. Khi cây đã cứng cáp bứng tỉa để dặm theo mật độ mong muốn.

  – Tưới nước thời gian đầu mới trồng và khi thời tiết khô hạn.

  – Làm cỏ, phá váng và diệt trừ sâu ăn lá, đề phòng gia cầm phá hoại.

  – Bón thúc nước phân chuồng hoai khi cây đẻ nhánh; nếu không có nhu cầu lấy hạt giống thì nên định kỳ cắt nụ hoa để cây cho rễ củ nhiều và to.

  – Thu hoạch vào mùa thu, đông.

  – Đào rễ, cắt bỏ thân, cạo sạch vỏ ngoài, ngâm nước gạo một đêm, vớt ra đồ chín, phơi khô.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi Tại Nhà
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Xanh Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Xanh Sạch Với Chậu Ghép Thông Minh Quang Anh Hà Nội
 • Kĩ Thuật Trồng Quất Hồng Bì
 • Nhân Rộng Mô Hình Trồng Sâm Bố Chính Hiệu Quả Tại Xã Thanh Lâm

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Chăm Sóc Và Nhân Giống Hương Thảo Tại Nhà Chỉ Trong Vòng 5 Nốt Nhạc
 • Hướng Dẫn Ươm Mầm Hạt Giống Cây Hương Thảo
 • Hướng Dẫn Tưới Nước Cây May Mắn Trên Cành • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cách Trồng Cây May Mắn Cho Dân Văn Phòng
 • Top 6 Loại Cây Ăn Quả Trồng Chậu Ở Miền Nam Cho Trái Quanh Năm
 • Nhân rộng mô hình trồng sâm bố chính hiệu quả tại xã Thanh Lâm

  Page Content

          Sâm bố chính còn gọi là sâm thổ hào, sâm báo, có tên khoa học là Hibiscus sagittifolius Kurz, thuộc họ bông – Malvaceae.

          Sâm bố chính là loại cây thân thảo sống dai, mọc đứng một cách yếu ớt, có khi dựa vào các cây xung quanh, cao chừng 1 m hay hơn. Rễ mẫm màu trắng nhạt hoặc vàng nhạt, có đường kính 1,5 – 2cm, nhiều rễ có hình người trông rất giống nhân sâm. Lá ở phía gốc cây hình trái xoan, phần cuối phiến lá hình tim hay hình mũi tên, đầu phiến lá không nhọn. Các lá ở phía ngọn càng lên trên càng hẹp. Mặt lá có lông đơn hay hình sao. Hoa màu hồng hay đỏ, phớt vàng, mọc đơn độc ở kẽ lá, đường kính tới 8cm. Toàn bộ phần củ sâm là bộ phận được dùng làm thuốc.

          Theo các nhà khoa học sâm bố chính có dược tính rất cao, dược tính sâm bố chính được cho là tương đương nhân sâm Hàn Quốc và chỉ thua dược tính sâm Ngọc Linh. Sâm bố chính có vị ngọt, tính mát.

          Theo y học cổ truyền sâm bố chính có một số tác dụng chính như sau: Điều trị ho, tác dụng hạ sốt, tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường chức năng tiêu hóa, điều hòa kinh nguyệt, hỗ trợ điều trị ung thư.

          Sâm bố chính là một vị thuốc với nhiều công dụng khác nhau, đầu ra rất ổn định và phù hợp sinh trưởng ở vùng miền núi, do đó từ năm 2022 đã có vài hộ dân ở xã Thanh Lâm nhen nhúm ý tưởng trồng Sâm Bố Chính, ban đầu chỉ có 4 hộ mạnh dạn trồng thử loại sâm này, nên diện tích chỉ có vài sào. Đến kỳ thu hoạch thì chất lượng sâm cho thu hoạch năng suất cao, trừ chi phí đầu vào và nhân công thì mỗi sào thu lãi được từ 15 – 20 triệu đồng, lãi hơn so với trồng lúa, trồng sắn rất nhiều. Thấy 04 hộ gia đình đầu tiên trồng sâm cho thu hoạch cao, nên các hộ gia đình khác trong xã cũng học hỏi để trồng. Đến năm 2022 trên địa bàn xã có 18 hộ trồng sâm với tổng diện tích cả hecta. Thu lãi từ 15 – 20 triệu đồng/sào. Quá trình trồng cây và chăm sóc được bà con Nhân dân thực hiện canh tác tự nhiên, không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Do đó dược tính sâm rất cao và đảm bảo an toàn, hoàn toàn tự nhiên.

          Nhận thấy sâm bố chính phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế cao; năm 2022 UBND xã Thanh Lâm đã xây dựng kế hoạch trồng thử nghiệm 1,0 ha, cho thu hoạch năng suất 10 tấn/ha, với giá bán 100.000đ/1kg tươi, với tổng thu nhập 1 tỷ đồng. Từ kết quả đó, năm 2022 xã tiếp thục chỉ đạo phát triển mở rộng mô hình trồng sâm bố chính với diện tích 20 hecta, với mong muốn tăng thu nhập bình quân cho người dân, giúp các hộ gia đình nghèo, hộ khó khăn thoát nghèo bền vững. Để tiêu thụ sản phẩm, xã Thanh Lâm tiếp tục liên kết với công ty Trí Việt địa chỉ: 142 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Hội, để phát triển mô hình trồng sâm bố chính. Dự kiến cuối năm 2022 tổng thu nhập mang lại từ nhân rộng mô hình sâm bố chính khoảng 20 tỷ đồng, đưa xã Thanh Lâm dẫn đầu cả huyện về hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Vú Sữa Hoàng Kim Trồng Chậu Đang Trái
 • Có Nên Trồng Cây Vú Sữa Ở Trước Nhà Không?
 • Kỹ Thuật Gieo Cấy Mạ Non Vụ Chiêm Xuân
 • Cách Trồng Lúa Non Làm Cảnh (Thủy Sinh) Trong Nước Đẹp Dân Giã
 • Chậu Cây Để Bàn Lúa Non • Sài Gòn Hoa 2022
 • Địa Chỉ Bán Hạt Giống Sâm Bố Chính

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Cách Chăm Sóc Vườn Cây Khi Mùa Nắng Nóng Bắt Đầu
 • Kĩ Thuật Chăm Sóc Cây Nội Thất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Sung Cảnh
 • Tự Hào Nơi Sinh Ra Cây Vú Sữa Miền Nam Gởi Bác
 • Câu Chuyện Về Cây Vú Sữa Đồng Bào Miền Nam Tặng Bác Hồ
 • -Nguồn gốc cây sâm bố chính: Còn được gọi là sâm Phú Yên, sâm thổ hào, sâm khu năm, sâm báo. Được phát hiện lần đầu tiên tại huyện Bố Trạch ,tỉnh Quảng Bình. Làm loại cây sâm có giá trị chữa bệnh cao trong y học phương Đông. Đã từng được Hãi Thượng Lãng Ông (Lê Hữu Trác) dùng thử nghiệm để thay thế sâm Trung Hoa trong các bài thuốc chữa bệnh và cho kết quả tương đương về dược tính so với sâm Trung Hoa.

  -Đặc tính sinh trưởng cây sâm bố chính

  +Có tên khoa học là Abelmoschus sagittifolius họ cẩm quỳ. Là loại cây thân thảo, sống lâu năm, sâm bố chính cao từ 50cm – 1 mét. Mọc theo các vùng đất đồi và thường sống thành quần thể. Cây sâm có hoa đẹp cũng có thể trồng làm cảnh trong chậu. Cây sâm bố chính cho hoa vào tháng 5 – 10 dương lịch. Khi ra hoa khoảng 3 tháng thì có thể cho hạt. Và hạt sâm bố chính chỉ cần phơi khô và rải xuống nền đất sẽ cho nảy mầm tốt.Nhìn chung cây sâm bố chính là loài cây dể trồng và dễ chăm sóc.

  -Phân bố sâm bố chính: Sâm bố chính có thể trồng khắp Việt Nam , ngoại trừ các khu vực núi cao, vùng đất nhiễm phèn ,chua . Tuy nhiên cây sâm bố chính thường được phát hiện tại khu vực miền trung Việt Nam như: Phú Yên, Quảng Bình, Nghệ An, Ninh Binh và các tỉnh miền núi Tây Bắc.

  Mua hạt giống sâm bố chính tp hcm liên hệ 0966 595 401

  2.Cấu tạo chi tiết cây sâm bố chính.

  -Thân cây sâm bố chính: có màu xanh lục giống màu của lá, cao khoản 50cm – 1 mét. Thân cây sâm bố chính có màu lông tơ , thân có đường kín 2-3 mm .Thân có nhiều nhánh và mọc theo thẳng đứng. thường mọc trên các vùng đồi hoặc dưới tán các cây khác.

  -Lá cây sâm bố chính: lá có màu xanh , hình trái xoan, trên mặt lá có nhiều lông tơ. Lá cây non có hình trái tim , lá cây già chia thành hình sao .Cuốn là dày từ 3-4cm.Lá sâm bố chính có bền ngang 3-4cm dài khoản 5-6cm.Lá khi vò với nước sạch có nhiều nhớt. Là cũng được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh.

  Bán hạt giống sâm bố chính tại hà nội

  -Hoa cây sâm bố chính:Sao khi cho nụ hoa tầm 1 tuần thì hoa sâm bố chính sẽ nở. Hoa sâm bố chính có mày đỏ hồng. Hoa có năm cánh ,kích thước khoản 5cm đường kín.Hoa sẽ nở và tàn trong 1 ngày. Sau đó hoa bắt đầu thủ phấn vào cánh hoa rớt khỏi cuốn hoa và cho trái sâm bố chính non. Mỗi bông hoa sâm bố chính chỉ cho một trái sâm và tỉ lệ đậu trái là 5/4.

  Hạt sâm bố chính

  -Trái sâm bố chính : Trái sâm bố chính có màu xanh lục ,nhưng nhạt hơn màu lá .Trái sẽ chuyển sang màu vàng sậm và nâu đen khi khô.Trái giống hình dạng trái khế nhưng to ở cuốn và nhỏ dần về phía chóp.Trái cũng có lông tơ như thân và lá sâm bố chính.Trong trái sẽ có 4 -5 ngăn . trong mỗi ngăn chứng khoản 3-6 hạt.Trái thường có cuốn dài 4-6cm .Thân trái dài khoản 4cm và ngan 1.5-2cm.

  Hạt sâm bố chính : sâm bố chính nhân giống chủ yếu bằng hạt vì cách này khá dễ dàng và thuận lợi. Hạt sâm bố chính có hình dạng giống hạt đậu xanh .Nhưng kích thước nhỏ hơn khoản bằng 2/3 hạt đậu xanh và 1/2 trọng lượng. Hạt sâm bố chính có làm xám đen, mỗi trái sâm bố chính cho khoản 10-20 hạt tùy vào kích thước trái.Hạt sẽ tự rớt ra sao khi trái sâm bố chính khô và bong tróc vỏ.

  -Củ sâm bố chính: củ sâm bố chính trồng 1 năm đến 1.5 năm có thể cho thu hoạch. Củ sâm có muôn hình vạn trạng .Nhưng đôi khi có hình dạng giống hình người. Củ sâm bố chính trồng 1 năm có trọng lượng từ 5-6 củ 1kg và dược tính khá cao. Củ có màu vàng nhạt , nếu trồng càng lâu năm thì củ sẽ càng cho màu sậm.

  Mua hạt giống sâm bố chính tp hcm liên hệ 0966 595 401

  4.Thành phần hóa học và vị thuốc trong củ sâm bố chính

  -Tính vị của củ sâm bố chính có tính mát, vị ngọt đắng.

  -Tác dụng dược lý của sâm bố chính :

  +Theo y học hiện đại:Nhiều thí nghiệm về các hoạt chất đã được sử dụng trên chuột bạch .Trong đó chiếc xuất từ sâm bố chính là tăng khả năng của chất chống ngủ có trong barbituric . Ngoài ra còn chống co giật ở chuột khi dùng chung với pentetrazol.

  +Theo y học cổ truyền: củ sâm bố chính trị bổ máu , thanh lọc cơ thể, hen siễn , thiếu máu. Rối loạn kinh nguyệt, hen siễn ở trẻ em , mất ngủ. Chửa chứng động kinh, tiếu hóa kém và nhuận phế, sinh tâm dịch.

  -Chống chỉ đinh khi dùng sâm bố chính:

  +Sâm bố chính không có độc, nhưng tùy vào cơ địa mỗi người sẽ cho các tác dụng phụ nhỏ như : nóng da, nổi mề đay.

  5. Cách dùng củ sâm bố chính vào các bài thuốc.

  5.1.Bài thuốc giúp bồi bổ khí huyết

  • Thành phần gồm có: sâm đương quy, dĩ nhân ( mỗi loại 15g), hồi dầu (12g), mật ong rừng nguyên chất, củ mài, củ sâm bố chính (30g).
  • Xoay nhiễn tất cả thành bột mịn , sau đó phôi khô và trộn chung với mật ong. Phơi khô cho mịn vừa dính tay. Sau đó vò thanh viên tròn .uống mỗi ngày 15-20g

  5.2. Bổ huyết , thiếu máu cơ thể

  1. Nguyên liệu :hạt sen khô 100g, cam thảo 40g, bát giác hồi hương và thảo quả + củ sâm bố chính tươi hoặc khô
  2. Chế biến :xoay nát thành viên , dạng khô sao đó cho vào hủ thủy tinh .Uống ngày 2 lần mỗi lần 20g.

  5.3. Cách ngâm rượu sâm bố chính tươi

  6.Thời điểm trồng sâm bố chính thích hợp .

  -Thời điểm thích hợp trồng sâm bố chính là từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau hoặc tháng 5 đến tháng 8. Vì đây là khoản thời gian khá ôn hòa . ít mưa, độ ẩm tốt và nắng cũng không gắt . Nên thích hợp cho hạt giống sâm bố chính nảy mầm cho tỉ lệ cao . Tuy nhiên do Việt Nam nằm nhiều vùng khí hậu khác nhau nên có thể cân đối thời gian tùy theo vùng miền . Khi vào các tháng mùa mưa, có gió to và giông lớn thì rể và thân cây sâm đã đủ thời gian chống chọi với những thời tiếc khắc nghiệt này.

  Bán hạt giống sâm bố chính

  7.Cách gieo trồng hạt giống sâm bố chính.

  -Gieo trồng hạt sâm bố chính bằng cách gieo hạt trực tiếp vào đất : cách này ít tốn chi phí nhân công , nhưng đổi lại hạt giống nảy mầm không cao , cây con dễ gặp sâu hại . Tốn nhiều

  -Gieo trồng cây con sâm bố chính bằng cách ươm trong bầu: cách này hơi tốn công , nhưng bù lại tỉ lệ hạt lên gần 95% và ít tốn hạt giống .Ươm cây con sâm bố chính trong 3-5 tuần có thễ mang ra trồng tại đất canh canh tác.

  8.Cách chăm sóc cây sâm bố chính cho năng xuất cao.

  -Sâm bố chính nhìn chung là cây dễ sinh trưởng , nhưng để trồng sâm bố chính cho thu hoạch tốt hạt sâm bố chính hoặc củ sâm bố chính thì phải có phương pháp trồng hợp lý.

  • Đất trồng phải được làm vệ sinh trước khi trồng, cày xới, dảy vôi duyệt mần bệnh với 1 bao vôi cho 1000m2 đất canh tác.
  • Làm cỏ quanh góc hoặc trồng trên màng phủ nông nghiệp .
  • Trồng với tỉ lệ 9 cây 1 mét vuông.
  • Nếu muốn cho củ sâm bố chính to thì chọn loại đất xốm, đất phù sa. Hạng chế cho cây ra bông để tập trung chất dinh dưỡng vào củ.

  9.Bảo quản hạt giống sâm bố chính khô.

  -Cách bảo quản hạt sâm bố chính cho tỉ lệ hạt sâm bố chính nảy mần cao cần bảo quản hạt nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp. Cần bỏ hạt vào trong các túi nilon hoặc gói bằng giấy.Thời gian hạt sâm nảy mần tốt nhất là sau khi thu hoạc khoản 1 năm. Nếu càng lâu tỉ lệ nảy mần của hạt sẽ giảm

  10.Thu hoạch hạt sâm bố chính.

  -Cách thu hoạch hạt sâm bố chính: khác với thu hoạch các loại hạt khác. cây sâm bố chính cho hoa từng đợt và sao 2 tháng cho trái khô .Nên trong năm có thể thu hoạch hạt sâm. Khi thu hoạch cho những trái sâm đã khô có màu đen và nhẹ. Thu hoạch hạt của cây trên 2 năm thì tỉ lệ nảy mầm và dược tính thuốc sẽ duy truyền từ cây mẹ.

  11.Thu hoạch củ sâm bố chính.

  Giá bán sâm bố chính

  – Thời gian thích hợp thu hoạch củ sâm bố chính cho dược tích cao nhất: có thể thu hoạch củ sâm bố chính bất cứ thời gian nào trong năm .Nhưng để thu hoạch tốt cần thu hoạch vào mùa thu. Vì thơi gian này ít mưa. Cây sâm ngưng phát triển lá non và dể thuận tiện cho việc đào củ sâm. Cần thu hoạch củ lúc cây không ra hoa và lá cây già.Vì chất dinh dưỡng sẽ tập trung tốt và phần củ sâm bố chính

  -Sao khi trồng bao lâu cho thu hoạch củ sâm bố chính là thích hợp .Sâm bố chính trồng từ 1 tháng đến 1.5 năm thì sẽ cho thu củ. Lưu ý nên đào củ sâm bố chính khi đất xốp , không đào lúc vừa mưa xong , củ dễ bị nám đem .

  12.Địa chỉ bán hạt sâm bố chính, củ sâm bố chính.

  -Địa chỉ 1 cung cấp , củ sâm bố chính tươi giá rẻ: , Huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp

  -Liên Hệ : 0966 595 401 gặp chúng tôi

  13.Chú ý khi mua và sử dụng sâm bố chính

  -Sâm bố chính là cây không có độc.Nhưng khi sử dụng tùy theo cơ địa mỗi người sẽ cho các tác dụng khác nhau hoặc có số ít trường hợp có tác dụng phụ.

  -Khi sử dụng sâm bố chính cần có chỉ đinh của bác sĩ để cho kết quả tốt nhất trách tác dụng phụ.

  -Khi mua củ sâm bố chính cần tránh bị nhần lẫn vối cây bông vang.Vì cây bông vang khá giống với sâm bố chính nhưng có hoa màu vàng còn sâm bố chính có hoa màu hồng đỏ. Và kích thước thân nhỏ hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bò Mang Thai. Cách Chăm Sóc Bò Khi Mang Thai
 • Quy Trình Chăm Sóc Mít Không Hạt Giúp Cây Phát Triển Tốt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mít Thái Không Hạt
 • Cách Nuôi Cá Koi Trong Hồ Kiếng Mới Lạ Và Độc Đáo
 • Cách Chăm Sóc Cây Trúc Nhật Và Ý Nghĩa Phong Thủy
 • Trồng Sâm Bố Chính & Kỹ Thuật Canh Tác “năng Suất Nhất”

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Sâm Bố Chính Đạt Hiệu Quả Chất Lượng Cao
 • Cây Sâm Bố Chính Trồng Bao Lâu Thì Thu Hoạch , Tác Dụng Sâm Bố Chính
 • Cách Trồng Cây Hương Thảo Đơn Giản Nhất
 • Gieo Hạt Trồng Hương Thảo Cho Căn Bếp Thơm Mát Cung Cấp Gia Vị Ngon
 • Cách Trồng Cây Hương Thảo Tại Nhà
 • Trồng sâm bố chính hiện nay đang được mọi người trồng rất phổ biến, hơn nữa còn với quy mô cực kì lớn. Với vô vàn công dụng mà chúng đem lại thì ai ai cũng muốn sở hữu để tẩm bổ cơ thể cho các thành viên trong gia đình mình.

  Sâm bố chính có đặc điểm gì?

 • Sâm bố chính có tên khoa học là: Abenmoschus moschatus ssp. tuberosus (Span.) Borss
 • Họ Bông – Malvaceae.
 • Ngoài ra chúng còn được gọi với cái tên khác như: Sâm thổ hào, nhân sâm phú yên, sâm báo
 • Bộ phận được sử dụng chủ yếu: Rễ được phơi khô (Radix Hibisci sagittifolii), hoa, hạt
 • Thành phần hoạt chất: Chứa 1 lượng rất lớn tinh bột và khoảng 35 đến 40% chất nhầy, Asparagin, đường Sacaroza
 • Công dụng:

  Sâm bố chính phối hợp cùng với những vị thuốc khác để chữa những vấn đề như: cơ thể suy nhược, ít ngủ, lao phổi, viêm họng, kém ăn, viêm phế quản những chứng ho, sốt nóng, trong cơ thể người khô, táo, gầy còm, kinh nguyệt không đều, khát nước, khí hư, đau mình, đau lưng, hoa mắt, chóng mặt.

  Kỹ thuật trồng sâm bố chính hiệu quả

  1. Lựa chọn đất và làm đất

  Chọn lựa loại đất tơi xốp, có độ ẩm trung bình, đủ ánh sáng. Làm đất toàn diện, lên luống chiều rộng nằm trong khoảng từ 70 đến 80cm, đủ để có thể trồng được 2 đến 3 hàng với cự ly 30 x 30 cm theo hình nanh sấu.

  Tiến hành bón lót phân chuồng hoai được trộn cùng với 2% supe lân theo rạch hoặc theo hốc nhỏ.

  2. Thời vụ làm đất

  Thời điểm thích hợp để các bạn làm đất là từ cuối tháng 12, trồng sâm bố chính vào đầu vụ xuân.

  3. Giống và cách trồng sâm bố chính

  – Ươm để tạo cây con bằng hạt hoặc hom cành trên luống hay khay vào thời điểm tháng 10 và tháng 11 để bứng trồng sâm bố chính vào tháng 1, tháng 2 năm sau.

  Nếu có đủ số lượng hạt thì bạn có thể tiến hành gieo hạt ngay sau khi đã xử lý bằng cách ngâm trong nước ấm với khoảng thời gian là 10 giờ, ủ ẩm trong túi vải trong vòng 2 ngày sau đó đem trộn cùng với tro bếp và cát mịn, tiếp đên làgieo theo rạch.

  Ngăn ngừa nấm bệnh, côn trùng xâm nhập và tránh mưa lớn khiến cho cây bị gãy đổ khi cây còn non, yếu.

  Khi cây đã phát triển tới giai đoạn cứng cáp thì các bạn có thể bứng tỉa để dặm theo mật độ mà mình mong muốn.

  – Trồng sâm bố chính bằng cây con gieo trong bầu: sau khi đã chuẩn bị xong vườn trồng cây,

  Thực hiện việc đào hố theo khoảng cách đã định là 30 x 30cm, xé bỏ túi bầu ươm để tránh gặp phải tình trạng bị đứt rễ.

  Đặt cây thẳng đứng sau đó lấp đất, ấn đất quanh vị trí gốc để giữ cho cây được đứng thẳng. Trồng sâm bố chính xong phải tưới nước để giữ ẩm ngay cho cây.

  Việc chăm sóc cho cây sau khi hoàn thiện cách trồng sâm bố chính là vô cùng quan trọng, chúng sẽ giúp cây trồng của bạn khỏe mạnh và phát triển nhanh hơn, đặc biệt là chất lượng củ sâm sẽ tăng lên vượt trội.

  • Tưới nước trong khoảng thời gian đầu mới trồng sâm bố chúng và khi thời tiết khô hạn.
  • Làm sạch toàn bộ cỏ dại, phá váng và tiêu diệt sâu ăn lá, phòng tránh gia cầm phá hoại.
  • Bón thúc nước phân chuồng hoai khi cây vào giai đoạn đẻ nhánh; nếu bạn không có nhu cầu lấy hạt giống thì nên thực hiện việc cắt nụ hoa theo định kỳ để cây cho rễ củ nhiều và to.

  5. Kỹ thuật thu hái và sơ chế

  • Bạn có thể bắt tay vào thu hoạch sâm bố chính vào mùa thu, mùa đông.
  • Đào rễ, cắt bỏ đi thân, cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, ngâm nước gạo trong vòng một đêm, vớt ra làm chín sau đó phơi khô.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Giống Cây Vú Sữa Trồng Tại Nhà Tốt
 • Gợi Ý Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Cảnh Sau Tết Dễ Thực Hiện
 • Cây Mạ Non Trong Nước
 • Cách Trồng Cây Cà Tím Trong Thùng Sốp Ở Ban Công Sân Thượng Cho Sai Quả
 • Trồng Cà Tím Trong Chậu Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Sâm Bố Chính Đạt Hiệu Quả Chất Lượng Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Sâm Bố Chính Trồng Bao Lâu Thì Thu Hoạch , Tác Dụng Sâm Bố Chính
 • Cách Trồng Cây Hương Thảo Đơn Giản Nhất
 • Gieo Hạt Trồng Hương Thảo Cho Căn Bếp Thơm Mát Cung Cấp Gia Vị Ngon
 • Cách Trồng Cây Hương Thảo Tại Nhà
 • Cây Hoa Mãn Đình Hồng
 • SÂM BỐ CHÍNH *Tên khoa học: Abenmoschus moschatus ssp. tuberosus (Span.) Borss *Họ Bông - Malvaceae. *Tên khác: Sâm thổ hào, sâm báo, nhân sâm phú yên *Bộ phận dùng: Rễ phơi khô (Radix Hibisci sagittifolii), hoa, hạt *Thành phần hoạt chất: Rất nhiều tinh bột và tới 35-40% chất nhầy, Asparagin, đường Sacaroza *Công dụng: Sâm bố chính phối hợp với các vị thuốc khác để chữa cơ thể suy nhược, ít ngủ, lao phổi, kém ăn, viêm họng, viêm phế quản các chứng ho, sốt nóng, trong người khô, táo, khát nước, gầy còm, , kinh nguyệt không đều, khí hư, đau lưng, đau mình, hoa mắt, chóng mặt. KỸ THUẬT TRỒNG 1. Chọn đất và làm đất: Chọn đất tơi xốp, độ ẩm trung bình, đủ ánh sáng. Làm đất toàn diện, lên luống rộng 70 - 80cm, đủ trồng 2-3 hàng với cự ly 30 x 30 cm theo hình nanh sấu. Bón lót phân chuồng hoai có trộn 2% supe lân theo rạch hay theo hốc nhỏ.2. Thời vụ làm đất: cuối tháng 12, trồng vào đầu vụ xuân.3. Giống và cách trồng - Ươm tạo cây con bằng hạt hay hom cành trên luống hoặc khay vào tháng 10 và tháng 11 để bứng trồng vào tháng 1, 2 năm sau. Nếu có đủ lượng hạt có thể gieo hạt thẳng sau khi đã xử lý bằng cách ngâm nước ấm trong 10 giờ, ủ ẩm trong túi vải khoảng 2 ngày rồi đem trộn với tro bếp và cát mịn rồi gieo theo rạch; phòng chống nấm bệnh, côn trùng gây hại và tránh mưa lớn làm gãy đổ khi cây còn non, yếu. Khi cây đã cứng cáp bứng tỉa để dặm theo mật độ mong muốn. - Trồng bằng cây con gieo trong bầu: sau khi đã chuẩn bị xong vườn trồng cây, đào hố theo khoảng cách đã định 30 x 30cm, xé bỏ túi bầu ươm tránh để bị đứt rễ. Đặt cây đứng thẳng rồi lấp đất, ấn đất quanh gốc để giữ cây đứng thẳng. Trồng xong phải tưới nước giữ ẩm ngay cho cây.4. Chăm sóc: - Tưới nước thời gian đầu mới trồng và khi thời tiết khô hạn. - Làm cỏ, phá váng và diệt trừ sâu ăn lá, đề phòng gia cầm phá hoại. - Bón thúc nước phân chuồng hoai khi cây đẻ nhánh; nếu không có nhu cầu lấy hạt giống thì nên định kỳ cắt nụ hoa để cây cho rễ củ nhiều và to.5.Kỹ thuật thu hái và sơ chế: - Thu hoạch vào mùa thu, đông. - Đào rễ, cắt bỏ thân, cạo sạch vỏ ngoài, ngâm nước gạo một đêm, vớt ra làm chín, phơi khô.+) Bài thuốc chữa ra mồ hôi nhiều, người còn ấm, chân tay quyết lạnh: Sâm bố chính 20g, hoàng kỳ 80g ( tẩm nước phòng phong sao), đương quy 20g ( tẩm mật rượu sao), phục linh 12g ( tẩm sữa), chích thảo 8g, lộc nhung 8g ( tẩm rượu nướng), long cốt 8g, mẫu lệ 8g ( đều nung nghiền nhỏ). Sắc uống trong ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Sâm Bố Chính & Kỹ Thuật Canh Tác “năng Suất Nhất”
 • Phân Biệt Giống Cây Vú Sữa Trồng Tại Nhà Tốt
 • Gợi Ý Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Cảnh Sau Tết Dễ Thực Hiện
 • Cây Mạ Non Trong Nước
 • Cách Trồng Cây Cà Tím Trong Thùng Sốp Ở Ban Công Sân Thượng Cho Sai Quả
 • Quảng Trị: Trồng Sâm Bố Chính Trên Đất Đỏ Bazan, Thu Lãi Hơn Nửa Tỷ Đồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sâm Bố Chính , Năng Suất Sâm Bố Chính
 • Kỹ Thuật Trồng Nhân Sâm Hàn Quốc
 • Kỹ Thuật Trồng Trà Hoa Vàng Tốt Nhất
 • Khám Phá Kỹ Thuật Trồng Táo Đài Loan Giúp Tăng Năng Suất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bạch Đàn
 • Sâm Bố Chính còn có tên gọi khác là “sâm tiến vua”, do nhóm nông dân Quảng Trị trồng vào tháng 2/2019, với số vốn đầu tư khoảng 1,2 tỷ đồng. Quá trình chăm sóc, cây sâm Bố Chính được nhóm hộ trồng theo hướng an toàn sinh học, không sử dụng phân bón và thuốc BVTV hoá học.

  Ông Lê Phước Hiếu – Phó Chủ tịch UBND xã Gio An, là 1 trong 3 thành viên nhóm trồng sâm dược liệu tại Quảng Trị cho biết, qua 9 tháng chăm sóc, 3 ha sâm Bố Chính tại Quảng Trị đã cho thu hoạch, sản lượng vượt dự tính. Mỗi ha thu về khoảng hơn 3 tấn củ sâm.

  Theo ông Hiếu, sau khi phân loại, sâm có giá cao nhất là 800 ngàn đồng, loại vừa có giá 600-700 ngàn đồng/kg, loại thấp nhất 120 ngàn đồng/kg. Trung bình mỗi ha lãi khoảng 200 triệu đồng.

  Được biết, hơn 90% sâm củ đã được doanh nghiệp thu mua, còn lại được nhóm các hộ dân trồng bán lẻ ra thị trường Quảng Trị. Sản phẩm sâm củ đã xuất hiện tại các cửa hàng, siêu thị nông sản trên địa bàn TP Đông Hà, huyện Gio Linh…

  Ngoài hình thức tiêu thụ sâm củ, nhóm trồng sâm đã liên kết với các đơn vị để làm nước giải khát, ngâm rượu và một số sản phẩm khác.

  Vào tháng 6/2019, khi kiểm tra tại vườn sâm Bố Chính tại xã Gio An, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đề nghị tỉnh Quảng Trị quan tâm phát triển loại cây dược liệu này để không chỉ dừng lại ở mô hình, mà cần nhân rộng ra trên địa bàn.

  Ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết: Với năng suất, sản lượng mang lại, đây được xem là mô hình nông nghiệp công nghệ cao mang lại lợi nhuận cao nhất tại địa phương hiện tại, cũng là một trong những mô hình thành công nhất được thực hiện theo Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng cho năng suất thấp.

  Sâm Bố Chính là một trong những loại cây dược liệu quý, đề nghị nhóm hộ tiếp tục chăm sóc, huyện Gio Linh cùng với các ngành chức năng theo dõi để có tổng kết, đánh giá sự thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng, quá trình sinh trưởng, phát triển, để tiến đến nhân rộng mô hình này.

  Theo nhiều tư liệu, sâm Bố Chính là một loài thực vật có hoa, thuộc họ cẩm quỳ, là loại sâm hoang dã bản địa của Việt Nam.

  Sở dĩ có tên gọi Bố Chính vì cây sâm này được phát hiện và sử dụng làm dược liệu đầu tiên ở Châu Bố Chính (nay là vùng Bố Trạch, Quảng Bình) mấy trăm năm trước. Là loại dược liệu quý với 26 tác dụng chữa bệnh tuyệt vời, sâm Bố Chính còn là đặc sản tiến vua năm xưa.

  Trước đây, sâm Bố Chính phân bố ở nhiều vùng thuộc miền Trung nhưng do thời gian, lịch sử, loài cây này càng trở nên quý hiếm.

  Sau vụ thử nghiệm sâm lần này, nhóm trồng sâm đang nghiên cứu để làm các thủ tục thuê đất, mở rộng trồng sâm trên địa bàn.

  Ông Lê Phước Hiếu cho hay, từ khi bước vào trồng sâm Bố Chính tại vùng đồi Gio An đã tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

  Tại vườn sâm luôn có từ 2-3 lao động làm việc thường xuyên, với mức lương gần 6 triệu đồng. Tùy từng thời điểm vào vụ, trên vườn sâm có thể có khoảng 10 lao động.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Sâm Bố Chính
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi Tại Nhà
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Xanh Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Xanh Sạch Với Chậu Ghép Thông Minh Quang Anh Hà Nội
 • Kỹ Thuật Trồng Nhân Sâm Hàn Quốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Trà Hoa Vàng Tốt Nhất
 • Khám Phá Kỹ Thuật Trồng Táo Đài Loan Giúp Tăng Năng Suất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bạch Đàn
 • Trồng Cây Bạch Đàn Cao Sản Có Lợi Ích Gì?
 • Giới Thiệu Xoài Cát Chu Vàng
 • Nhân sâm Hàn Quốc có giá trị to lớn cả về mặt văn hóa lẫn kinh tế. Nhiều người trên thế giới chỉ cần nghe nhắc đến nhân sâm là họ sẽ nghĩ ngay đến Hàn Quốc – xứ sở của giống sâm tốt nhất thế giới.

  Nhân sâm có rất nhiều tác dụng, trong đó người ta sử dụng phổ biến nhất công dụng tăng cường thể chất, giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, sự bền bỉ và giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật.

  Đặc tính của cây nhân sâm là kỵ nắng mặt trời mạnh chiếu trực tiếp, kỵ nhiệt độ cao và mưa nhiều, sợ gió nóng, chỉ thích hợp với điều kiện thời tiết ôn đới nhiệt độ từ 20 – 28 độ C, nên một số nước có thể trồng được như: Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, vùng núi Việt Nam,… Tuy nhiên, chỉ có nhân sâm Hàn Quốc là có được hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất.

  2. Chọn hạt giống nhân

  Hạt giống được coi là tốt nhất để trồng nhân sâm Hàn Quốc là vỏ cứng của hạt nhân sâm đã nứt (bóc tách). Hạt giống này được chọn từ nhân sâm bốn tuổi vào giữa tháng bảy, khi quả của nó có một đỏ rực rỡ và đẹp nhất.

  3. Hướng dẫn cách Gieo hạt nhân sâm korea

  Ngâm hạt vào nước ấm (3 sôi, 2 lạnh), ủ hạt trước khi gieo, để có kết quả tốt nhất.

  4. Cách cấy cây con nhân sâm

  Khoảng 2 năm sau khi gieo hạt, những người trồng nhân sâm Hàn Quốc bắt đầu nhổ chúng lên và trồng ở một vị trí khác (tương tự như cấy lúa ở Việt Nam).

  – Nhân sâm 2 tuổi: từ cuống, nhân sâm chia ra thành 2 nhánh nhỏ, mỗi nhánh lại có thêm 5 chiếc lá con. Rễ cũng xuất hiện với 2 nhánh chính.

  – Nhân sâm 3 tuổi: cây ra nhiều lá hơn, rễ cũng bắt đầu phát triển to hơn, xung quanh các thân con và thân chính xuất hiện nhiều rễ phụ. ở giai đoạn này, hình dạng của nhân sâm được hình thành và cố định.

  – Nhân sâm 4 -5 tuổi: quá trình hình thành và phát triển nhân sâm cứ tiếp tục diễn ra như vậy, các lá cũng mọc nhiều hơn, rễ cũng phình ra to hơn, nhiều rễ con được mọc ra. Một cây nhân sâm Hàn Quốc được gọi là có chất lượng tốt khi nó được gắn liền với số lượng rễ mà nó có.

  – Nhân sâm 6 tuổi: đây là giai đoạn phát triển cuối cùng của nhân sâm khi mà các chất dinh dưỡng như Phytochemicals.. lành mạnh cho cơ thể con người, được tối đa hóa trong thư mục gốc sáu tuổi; do đó nhân sâm Hàn Quốc cấp cao nhất được sản xuất nên được thu hoạch trong năm thứ sáu của kỳ tăng trưởng.

  6. Thu hoạch

  Lúc này cây nhân sâm có chiều dài thân và rễ khoảng 7 ~ 10cm, đường kính khoảng 2 ~ 3cm. Một số cây Nhân Sâm có tổng chiều rễ và rễ con là 34cm, trọng lượng khoảng 40 ~ 120g. Có khi lên đến 300g. Vụ thu hoạch của nhân sâm được thực hiện vào mùa thu, khoảng tháng Chín hoặc tháng Mười, khi rễ của nó là bốn đến sáu tuổi. Một thu hoạch lý tưởng được thực hiện trong năm thứ sáu.

  Kỹ thuật trồng nhân sâm hàn quốc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sâm Bố Chính , Năng Suất Sâm Bố Chính
 • Quảng Trị: Trồng Sâm Bố Chính Trên Đất Đỏ Bazan, Thu Lãi Hơn Nửa Tỷ Đồng
 • Kỹ Thuật Trồng Sâm Bố Chính
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi Tại Nhà
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100