Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Tứ Quý, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Mit Tu Quy

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Măng Tây Đơn Giản, Cho Năng Suất Cao
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Khoai Sọ Mán
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Khoai Sọ Ngắn Ngày Ks4
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Chua Gia Lộc, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Tao Chua Gia Loc
 • Kĩ Thuật Trồng Cây Táo Chua
 • Kỹ thuật trồng cây

  Mít ở nước ta có các nhóm chính là mít mật, mít dai, Mít Nài, mít Tố Nữ dùng để ăn tươi hay làm nguyên liệu chế biến thành các sản phẩm mít sấy, mít chiên chân không, kẹo mít, rượu mít, mít đóng hộp, nước uống v.v… Tùy theo mục đích sử dụng mà bà con chọn giống trồng cho phù hợp. Nếu trồng với diện tích lớn thành hàng hóa thì nên liên hệ hoặc ký hợp đồng liên kết với các đơn vị tiêu thụ như Cty CP VINAMIT để được tư vấn về giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái… Hiện nay các tỉnh phía Nam đang trồng nhiều giống mít được chọn tạo trong nước hoặc nhập nội cho năng suất cao, chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu chế biến như: mít Nghệ CS M99-I, mít Thái, mít Mã Lai… Mít tứ quí giống cây dễ trồng, ra trái quanh năm, chịu hạn tốt, ít công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn. Loại Mít này cho nhiều múi, ít sơ, cơm vàng nghệ, dày giòn, ngọt và khô ráo, giòn. Thích hợp ăn tươi hay sấy khô. Mít nghệ tứ quý ra hoa quanh năm mà không cần phải xử lý thuốc kích thích ra hoa.

  1, Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

  Dùng hạt cây Mít mật, Mít rừng gieo làm gốc ghép cho mít dai. Tiến hành ghép khi cây gốc ghép được 5-6 tháng, cao 30-40cm, lá đã ổn định. Có thể ghép mắt kiểu cửa sổ hoặc ghép áp, trong đó tỷ lệ thành công của ghép áp cao hơn. Thời vụ cho chiết, giâm hom, ghép cây tốt nhất là tháng 3-4 (vụ xuân) và tháng 8-9 (vụ thu) khi nhựa trong cây ổn định. Bí quyết thành công của các phương pháp nhân giống mít là giâm, ghép phải làm nhanh ngay sau khi cắt; với chiết cần để nhựa khô 2-3 ngày mới bó bầu nếu không sẽ bị nhiễm khuẩn mà chết khô cành.

   

  2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

  Đầu mùa mưa tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Nếu chủ động nguồn nước tưới có thể trồng sớm hơn, thậm chí trồng quanh năm. – Trồng dầy: Cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m. Một ha trồng khoảng 300 cây (vì phải chừa đường đi nội bộ). – Trồng thưa: Cây cách cây 6m hàng cách hàng 7m. Một ha trồng khoảng 210 cây. – Đất cằn cỗi nên trồng dầy, đất tốt nên trồng thưa. Hiện nay, người ta có xu hướng trồng dầy để tăng sản lượng và rút ngắn thời gian hoàn vốn, sau đó áp dụng phương pháp tỉa cành hay đốn tỉa bớt.

   

  3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

  – Đất bằng phẳng phải xẻ mương rãnh sâu ít nhất 30 – 40cm (tùy nước thủy cấp ở từng nơi) để chống úng vào mùa mưa. Làm hốc sâu 40 x 40 x 40cm và đắp mô cao 40 – 70cm.

  – Đất có độ dốc khoảng 5%, không cần đắp mô, chỉ cần làm hốc có kích thước 40 x 40 x 40cm.

  – Độ dốc cao hơn 7%, làm hốc có kích thước 40 x 40cm và sâu 60cm.

  – Mỗi hốc có thể trộn: 0,5kg vôi bột, 1-3kg phân hữu cơ Better HG01 3-2-2. Hố trồng đào 50 cm x 50 cm x 50 cm, khi đào hố nên để riêng lớp đất trên mặt ra một bên và đất ở lớp phía dưới ra một bên, bón lót mỗi hố 10-12 kg phân chuồng đã ủ hoai, hoặc phân hữu cơ Komix 1 kg, 150-250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để phòng trừ mối kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật liệu bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất.

   

  4, Phân Bón Lót:

  Bón lót mỗi hố 10-12 kg phân chuồng đã ủ hoai, hoặc phân hữu cơ Komix 1 kg, 150-250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để phòng trừ mối kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật liệu bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất.

  5, Kỹ Thuật Trồng Cây Mít Tứ Quý:

  Dùng tay móc một lỗ nhỏ giữa hố trồng sâu hơn chiều cao túi đựng thanh trà khoảng 2-3 cm, kích thước to hơn bầu cây đôi chút, để túi cây trên mặt đất, dùng dao sắc rạch một đường xung quanh túi nilon, cách đáy 2-3 cm, bóc lấy đáy túi ra. Xem xét bộ rễ, cắt bỏ tất cả các phần rễ cái, rễ con ăn ra khỏi bầu đất, sau đó đặt vào hố trồng, lấp đất và rút bọc nilon ra. Dùng tay lấp và ém chặc lớp đất xung quanh để cố định gốc cây con không bị gió lay, chú ý đặt cây vào hố trồng sao cho sau khi trồng cổ rể ngang bằng với nền đất xung quanh, không trồng âm hay lấp phần thân cây. Sau khi trồng cần làm bồn đường kính khoảng 1 m để nước tưới không chảy ra ngoài. Trồng xong lấy cọc cắm, buộc thân cây vào cọc tránh gió lay gốc, nên buộc lỏng bằng dây nilon. Nếu trồng vào mùa mưa không cần che mát như sầu riêng hay măng cụt.

   

  6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mít Tứ Quý:

   

  6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

   

  6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  Chú ý chỉ tỉa cành tạo tán khi cây mít đạt chiều cao khoảng 1m trở lên, khi cây chưa cho trái tỉa cành 2-3 lần/năm. Cây đã cho trái tỉa cành 1 năm/lần vào thời điểm thu hoạch trái xong. Khi tỉa cắt bỏ các cành gần sát mặt đất, cành tược, cành nhỏ mọc không đúng hướng, cành sâu bệnh. Giữ lại cành cấp 1 cách gốc khoảng 40cm trở lên, chọn các cành mọc theo các hướng khác nhau, cành trên cách cành dưới khoảng 40 – 50cm, tạo thành tầng không quá 5 cành cấp 1. Tỉa bỏ bớt cành cấp 2, cấp 3… cho cây thoáng nhằm chống sâu bệnh và tăng năng suất.

   

  6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Mít Tứ Quý:

  + Năm thứ 1: Sau khi trồng cứ 1-1,5 tháng bón phân 1 lần, bón cho mỗi gốc 100-150 g NPK(15:15:15), xịt bổ sung phân bón lá vi lượng như: number one hay Fetrilon-combi theo liều hướng dẫn, mục đích giúp cây có đủ dưỡng chất và chất vi lượng cần thiết khi bộ dễ chưa bén đất.

  + Năm thứ 2: lượng bón cho một cây là: 1,5-2,0 phân NPK theo tỷ lệ 2:1:2.

  + Năm thứ 3: Cây bắt đầu cho trái kinh doanh, lượng phân tăng so với năm trước 0,5-1,0 kg/cây. Chia làm hai lần bón đầu và cuối mùa mưa. Trong thời gian quả đạt trọng lượng tối đa sử dụng phân bón gốc Kali sulphate (K2SO4), bón mỗi gốc 400-500 g, kết hợp với phân bón lá 0-52-34 hoặc 10-52-17 phun cho cây 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần như vậy trái sẽ chính tập trung, màu thịt quả vàng hơn vàng mùi vị thơm ngon hơn.

   

  7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Mít Tứ Quý:

  SÂU ĐỤC THÂN, ĐỤC CÀNH: Có tên Margronia, thành trùng đẻ trứng trên lá non, trái non sau đó đục vào thân cành. Xịt thuốc trừ sâu vào giai đoạn ra lá non, trái non như Cyperan 5 EC, 10 EC, Decis 2,5EC, Bian 40-50 EC, Basudin 50 EC.

  RUỒI ĐỤC TRÁI: Do loài dacus sp, đẻ trứng vào trái già, gây thối nhũn trái. Dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực. Bao bọc trái hay xịt thuốc diệt ruồi như trebon 10 Nd, decis 25 ec…

  SÂU ĐỤC TRÁI: Gây hại nặng trên mít làm giảm chất lượng và sản lượng. Thường ở các phần tiếp giáp các trái hay giữa trái tiếp giáp với thân, bị gây hại nặng nhất.Trái có thể bị hư hỏng hay bị rụng sớm. Không nên dùng biện pháp xử lý thuốc hóa học mà dùng biện pháp sinh học để phòng trừ sự gây hại hay bao trái vào cuối giai đoạn trái rụng sinh lý.

  NGÀI ĐỤC TRÁI: Có nhiều loài gây hại khác nhau, chúng chích hút vào ban đêm ở giai đoạn trái chín. Cách phòng trị giống như sâu đục trái.

  RẦY, RỆP: Có rất nhiều loài gây hại trên mít, chúng chích hút nhựa lá non, đọt non, trái làm lá quăn queo, cây chậm lớn, trái dị hình và kèm theo là nấm đốm bồ hóng tấn công làm giảm khả năng quang hợp của cây và trái không đẹp. Khi trồng ở nơi cao ráo thường bị rệp sáp tấn công ở phần gốc và rễ. Dùng các loại thuốc hóa học sau đây để trị rầy rệp khi điều tra có mật số cao: Bassan 50 EC, Supracide 40 EC, Basudin 50 ec…

   

  8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

  Cây mít cho trái rải vụ quanh năm, song vụ chính ở Đồng Nai vào tháng 6, 7. Thời gian từ lúc ra hoa đến lúc trái già khoảng 5 tháng, do đó có thể căn cứ vào màu sắc trái để thu hoạch. Trái mít già, các gai nở căng, chuyển từ màu xanh sang màu xanh vàng hoặc nâu nhạt, mủ lỏng và trong, vỗ kêu bồm bộp, để vận chuyển đi xa nên thu hoạch lúc trái già. Hiện ở Đồng Nai có nhiều giống mít cho năng suất cao như: mít Viên Linh, mít Thái, mít nghệ, mít tố nữ… Song, nông dân nên trồng giống mít nghệ trong nước được tuyển chọn qua các cuộc thi trái ngon, giống tốt hoặc những giống mít trong nước có phẩm chất ngon được nhiều người ưa chuộng, đồng thời thích hợp để chế biến, sấy khô đóng gói xuất khẩu.

  Trích nguồn Intenert

  —————————————————————————————————

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Mít Nghệ Cao Sản
 • Cổng Điện Tử Huyện Phú Xuyên
 • Lá Lúa: Quan Sát Và Chăm Sóc Đúng Cách Để Có Vụ Mùa Như Ý
 • Cây Lựu – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lựu
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Tại Nhà – Trái Lớn – Nhanh Thu Hoạch
 • Quy Trình Chăm Sóc Cây Mai Trong Năm

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ớt Cay Tại Nhà Cực Đơn Giản Cho Quả Sai Trĩu Cành
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cao Su Đạt Chuẩn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cao Su ( Phòng Và Trị Bệnh )
 • Chăm Sóc Cây Táo Giai Đoạn Ra Hoa Và Trái Non
 • Cách Chăm Sóc Táo Trong Giai Đoạn Ra Hoa Và Đậu Trái Non
 • Mai thuộc loại kiểng hoa nhưng nó cũng có thể tạo thành kiểng dáng, kiểng thế hoặc bonsai đều rất đẹp, ít có loại cây nào được như thế, trồng mai người ta thường để ý đến hoa nhiều hơn. Để có cây mai đẹp chưng trong các ngày đầu Xuân ngoài việc chăm sóc, tạo dáng thế thích hợp thì việc chăm sóc để chuẩn bị cho hoa nở vàng trong các ngày Tết là việc phải làm cả năm mới quyết định.

  Mai cũng như các loại cây khác, nó phát triển phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết mà thời tiết lại phụ thuộc phần lớn vào chu kỳ trái đất quanh quanh mặt trời, nói cách khác chăm sóc mai phải dựa vào dương lịch (dl) mới chính xác nhưng Tết Nguyên Đán lại căn cứ vào âm lịch (âl) . Chúng ta để ý xem nếu mai trổ rộ nhằm vào tiết lập xuân thì hoa trổ nhiều và đẹp tươi hơn nở các thời điểm khác. Việc nầy rất khó cho người chăm sóc mai (ncsm) nhất là gặp năm nhuần như năm nay thì tiết lập xuân rơi vào ngày 4 tháng 2 dl mà Tết lại là ngày 14 tháng 2 dl . Như vậy năm nay để điều khiển hoa nở ncsm phải có biện pháp điều chỉnh phân bón, nước tưới,bộ lá hợp lý mới đạt kết quả cao được (không nói đến yếu tố thời tiết bất thường).

  Quan sát công việc của nhà vườn, ta thấy họ làm theo một quy trình nhất định (do thói quen họ không gọi là quy trình ) tháng nào làm việc gì đều như có lịch cả. Trong bài nầy tôi đề nghị một quy trình chăm sóc mai cho cả năm để các bạn tham khảo và khi thực hiện thì tự điều chỉnh cho hợp hoàn cảnh địa lý nơi ở của mình. Tôi tạm chia công việc làm 6 giai đoạn, mỗi giai đoạn có 2 tháng âm lịch. Chủ yếu công việc trình bày ở đây trên cây mai trồng trong chậu

  -Công việc tháng giêng và tháng hai (giai đoạn hồi sức):

  Mai được chưng trong nhà nhiều ngày bị thiếu ánh sáng , lá có màu xanh lợt, có khi người chưng quên không tưới nước lại đổ bia, nước ngọt vào gốc, vì vậy mai bị mất sức (nếu không gọi là kiệt sức) rất nhiều nhất là sau giai đoạn cây phô hết nội lực của mình ra khi trỗ hoa , nên việc đầu tiên của ncsm là phải “hồi sức” cho mai bằng cách:

  -Đưa chậu mai ra ngoài sân nới có bóng mát và thoáng (để cây dưới nắng sẽ bị cháy lá)

  -Sau những ngày Tết hoa vẫn chưa tàn hết hoặc còn một số nụ chưa nở dùng kéo cắt tất cả hoa trên cây, kể cả hoa đã nở và hoa chưa nở để nhựa tập trung nuôi cây thay vì nuôi đài hoa tạo hạt.

  – Pha phân Urê thật loãng (1 muỗng caphê nhỏ pha với ít nhất 8 lít nước) tưới trên cây từ ngọn xuống đất cho ướt cả cây, hoặc có thể dùng thuốc kích thích chồ, lá phun đều trên cây) Công việc nầy chỉ thực hiện vào buổi chiều trời thật mát. Mỗi tuần tưới một lần Chưa vội xả tàn lúc nầy.

  – Từ rằm tháng giêng trở đi nếu cây sung lại ta có thể xả bớt 1/3 tàn , nhất là những cành bị nấm, sâu bệnh mọc chéo phải cắt đi hết. Chú ý không nên cắt một lúc hết lá trên cây làm cho sự hô hấp và quang hợp bị gian đoạn cây lại bị mất sức lần nữa. Các bạn chú ý là các cành phía trên thường non hơn các cành bên dưới lại nhận được ánh sáng (quang hợp) nhiều hơn nên cành phía trên phát triển mạnh hơn cành bên dưới, vì thế khi tỉa cành thì những cành bên dưới không nên cắt ngắn quá , vì như thế cành bên dưới chưa phát triển bao nhiêu thì bị cành phía trên che hết rồi . Nguyên tắc tỉa cành chung là “dưới dài-trên ngắn” Công việc tỉa thêm cành ta có thể ngấm nghía rồi thực hiện từ từ trong tháng giêng cũng được.

  -Trong đầu tháng hai nếu cây trồng trong chậu có rễ ra bít hết chậu thì phải thay đất mới cho cây , nếu mai trồng bằng hổn hợp xơ dừa, tro trấu thì các bạn có thể đưa mai ra khỏi chậu, dùng dao bén gọt bớt các rễ già xung quanh chậu (rễ già có màu nâu sậm và hơi khô) , sau đó đưa cây lại vào chậu và bổ sung chất trồng hổn hợp. Nếu mai trồng bằng đất thịt thì dùng cái bay nhỏ moi xung quanh chậu sâu xuống phía dưới chậu, chặt bớt rễ già quanh chậu bỏ bớt đất và rễ đi, đưa đất thịt (trộn thêm xơ dừa) vào thay phần đất cũ. Chú ý là không nên bón phân lúc nầy vì rễ bị chặt mất nên khả năng hấp thụ kém, chất dinh dưỡng sẽ theo nước tưới ra ngoài.Muốn vô phân ít nhất phải nữa tháng nữa mới thực hiện. Trong trường hợp cây chưa cần phải thay đất, ta có thể bón phân cho cây lúc nầy.

  Trong giai đoạn nầy vì trời miền Nam nắng nhiều nên phải chú ý tưới nước ít nhất mỗi ngày 2 lần cho chậu trồng bằng chất trồng hổn hợp và một lần cho chậu trồng bằng đất thịt. Quan sát trên mặt chậu thấy đất khô mới tưới và cũng đặc biệt chú ý đây là giai đoạn bọ trỉ hoạt động nên phun thuốc ngừa hoặc quan sát thường ngày nếu thấy có hiện tượng bọ trỉ tấn công phải phun thuốc ngay.

  -Công việc tháng ba và tháng tư (giai đoạn ổn định)

  Ta biết ở miền Nam trời sẽ có những cơn mưa vào cuối tháng ba (âl), từ sau những cơn mưa đầu mùa, mai bắt đầu phát triển mạnh. Để chuẩn bị đủ dinh dưỡng cho mai phát triển thì ngay từ đầu tháng ba ta nên bón phân cho mai nhất là phân hữu cơ như bánh dầu, Dynamix Lifter, hoặc phân chuồng để có đủ thời gian cho phân giải phóng chất đạm cung cấp cho cây . Nếu bón phân vô cơ thì chậm hơn khoảng sau 20 tháng 3 cũng được. Khi những cơn mưa đầu mùa làm mát dịu không khí nếu mưa kèm theo nhiều sấm sét ( sấm sét tổng hợp chất đạm cho đất) thì mai bung tược rất nhanh, rễ non cũng phát triển mạnh. Cây cần lượng dinh dưỡng lớn, nếu có đủ chất thì chồi non sẽ vượt nhanh làm nền cho chồi hoa phát triển trong những tháng sau. Từ sau những cơn mưa cuối tháng ba sang tháng tư thì nhiệt độ trong không khí dao động có biên độ lớn , lúc thì mát , lúc oi bức . Giai đoạn nầy nấm hồng phát triển mạnh, cần thiết phải cắt tỉa bớt những cành có dấu hiệu bệnh, tạo thông thoáng cho cây , phun thuốc ngừa hoặc trị bệnh cho cây.

  -Công việc tháng năm và tháng sáu (giai đọan tích luỹ ):

  Tháng 5 và tháng 6 là giai đoạn cây tích luỹ chất dinh dưỡng nên phát triển rất mạnh. Đây là giai đoạn ổn định dáng thế cho cây. Tược non phát triển mạnh ncsm phải uốn nắn để tạo dáng cho mai hoặc bấm đọt để tạo tán cây theo ý muốn. Đây là giai đoạn tạo dáng tốt nhất cho cây, không nên để cành ra dài mới cắt làm mai bị mất sức , cành nào không muốn phát triển phải bấm đọt ngay để chất dinh dưỡng tập trung nuôi chồi khác .Nếu không là năm nhuần thì trong tháng 6 ta tạo dáng lần cuối cùng (năm nhuần có thể thực hiện trong tháng 7). Để chồi nách thành nụ hoa ta giảm hẳn phân đạm (chỉ dùng một lượng nhỏ để giữ cân đối dinh dưỡng cho cây), tốt nhất là không sử dụng phân vô cơ nữa . Để hình thành nụ tốt cần tăng lượng lân lên bằng cách bón phân hữu cơ (nếu dùng phân Dynamix lifter càng tốt) và trộn chung với phân lân vi sinh, nếu trồng trong chậu không sử dụng nhiều quá và phía trên phân vi sinh phải có một lớp đất mỏng để phân lân vi sinh phát huy tác dụng (trường hợp mai trồng ngoài đất thì sử dụng lượng cao hơn) Chú ý rằng đây là giai đoạn mưa tăng dần về lượng , thường xuyên kiểm tra nấm bệnh cho cây , tốt nhất nên phun thuốc ngừa nấm bệnh để phòng các bệnh cháy lá, rỉ sắt, thán thư, nấm hồng …bọ trĩ cũng còn phá hoại cây trong giai đoạn nầy (đã giảm nhiều so với các tháng trước) cũng cần để ý để phòng trị chúng.. Một số nụ hoa cũng hình thành từ tháng 6 âl. Nếu cây phát triển không cứng cáp lắm cần bổ sung thêm phân kali.

  -Công việc tháng bảy và tháng tám (giai đoạn phát triển nụ hoa ) :

  Đây là giai đoạn phát triển nụ hoa của mai lại nhầm vào giai đoạn trời mưa dầm, lúc nào thân cây và lá cây cũng bị ướt nên nấm mốc, rêu dễ phát triển , đất trong chậu cũng ẫm ướt phải thường xuyên kiểm tra xem chậu có bị đọng nước không?, nếu thấy đất trong chậu thoát nước chậm hoặc đọng nước phải kiểm tra và thông lỗ thoát nước cho chậu. Phải có gắng giữ bộ lá cho cây để việc quang hợp được thuận lợi , nụ hoa phát triển hoàn chỉnh hơn. trường hợp để sâu rầy hoặc nấm lá phá họai một phần lá bị rụng đi và cây có thể trổ hoa khi trời giảm mưa. Chú ý từ tháng 7 trở đi (cao điểm tháng 8) nhện đỏ bắt đầu phát triển , đây là loại côn trùng tấn công phía trên lá từ bánh tẻ đến là già , lớp biểu bì mặt trên lá bị hư gây khó khăn cho việc quang hợp của cây . Kể từ rằm tháng 7 trở đi việc bấm đọt, tỉa cành đều phải ngưng hẳn . Chú ý kiểm tra thường xuyên vườn nếu thấy có hiện tượng sâu bệnh phải phun thuốc phòng trị ngay. Nếu không cần thiết thì không nên thay chậu trong những tháng mưa dầm . Kiểm tra chậu thường xuyên xem có bị bít lỗ làm nước đọng hay không nếu nước thoát chậm phải thông ngay lỗ thóat nước, nếu để nước đọng lâu một phần lông hút bị hư ngăn cản việc hấp thu nguồn dinh dưỡng của cây.

  -Công việc tháng chín và tháng mười (giai đoạn hình thành) :

  Trong giai đoạn nầy vẫn cón mưa dầm vào đầu tháng 9 sau đó giảm dần đến cuối tháng 10 thì giảm hẳn , nụ hoa đã hình thành và sẳn sàng bung ra khi đủ điều kiện, vì vậy ncsm phải biết điều chỉnh bộ lá cho cây, tay nghề hơn thua nhau là ở giai đoạn nầy , nếu để mai ít lá quá thì có khả năng sẽ nở khi mưa giảm hẳn, để mai nhiều lá quá thì nụ hoa không phát triển tốt được và có lúc mai lại bung cành non nữa. Vì vậy việc điều chỉnh bộ lá cho mai rất cần thiết (phải dựa vào kinh nghiệm từng vùng). Nguyên tắc chung là không sử dụng phân có hàm lượng đạm cao trong giai đoạn nầy nhưng nếu bộ lá quá ít lại già quá thì phải dùng phân bón lá loại 20-20-10 phun để tạo thêm lá non kềm giữ sự phát triển nụ thành hoa . Trường hợp cây còn bộ lá xanh rợp ncsm phải biết xiết nước để một ít lá mai vàng và rụng đi giảm bớt bộ lá để nhựa nuôi chồi hoa. Việc nầy rất nguy hiễm nếu ta đánh giá không đúng làm lá rụng quá nhiều làm mai bung nếu không kinh nghiệm và không có thời gian theo dỏi khi xiết nước thì không nên làm . Trường hợp mưa giảm , trời nắng nhiều phải tưới cây ít nhất mỗi ngày một lần.

  -Công việc tháng mười một và tháng mười hai (giai đoạn hoàn chỉnh ) :

  Chăm sóc tốt trong giai đoạn nầy quyết định cho chất lượng hoa Tết. Ta biết trong lúc nầy nụ hoa sẳn sàng bung nụ khi có điều kiện nhưng để hoa trổ đạt chất lượng hơn như : hoa lâu tàn hơn, màu tươi hơn, lượng hoa mỗi nụ nhiều hơn và hoa thơm hơn thì phải gia công thêm nữa vì thế việc bón thúc là cần thiết. Từ cuối tháng mười hoặc chậm nhất là đầu tháng mười một phải bón thúc cho mai. Việc bón thúc không sử dụng phân hữu cơ mà phải dùng phân vô cơ mới có tác dụng tốt. Để làm tăng chất lượng hoa ta bón cho mai phân lân và kali .Phân lân có thể rãi trên mặt đất mỗi cây khỏang 200 g hoặc pha nước tưới vào gần gốc mai (phân không tan hoàn toàn trong nước), phân kali thì pha 1 muỗng caphê nhỏ với 5 lít nước tưới lên đất gần gốc mai, chỉ cần tưới 2 lần cách nhau một tuần. Có người còn dùng phân bón lá loại thúc ra hoa để phun xịt (xin tìm hiểu kỹ tác dụng của phân), có thể phun từ 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 7 ngày.. Đầu tháng 12 có thể bón thêm một ít phân Úc để giúp cây sau khi trỗ không mất sức nhiều và hoa ít rụng hơn. Cuối cùng ncsm phải “canh” để lảy lá , lá được lảy vào thời điểm nào phải do kinh nghiệm ncsm quyết định dựa vào diễn biến của thời tiết, phải dựa vào độ lớn nhỏ của chồi nụ, phải dưạ vào tán lá của cây ….(đã có rất nhiều tài liệu nói về vấn đề nây , xin không trình bày thêm). Sau khi lảy lá không cần phải tưới nhiều nữa nhưng không được để mai bị khô gốc. Hàng ngày quan sát diển biến của mỗi cây nhất là sự phát triển của nụ hoa để điều chỉnh nước tưới hoặc dùng các biện pháp khác để điều chỉnh cho nụ bung vỏ lụa vào ngày đưa Ống Táo .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chiết Cành Cây Cơ Bản
 • Chăm Sóc Cho Cây Bơ Khi Ra Hoa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Đu Đủ Ra Nhiều Trái Nhất
 • Chăm Sóc Cây Cà Phê Con
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trang Thái Cho Nhiều Hoa
 • Cach Trong Va Cham Soc Hoa Dang Tieu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Hoa Đăng Tiêu Làm Giàn Che
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Cho Người Mới Bắt Đầu Phần 2
 • Học Cách Chăm Sóc Cho Hoa Hồng Sau Khi Cắt Cành
 • Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Sau Khi Giâm Cành
 • Cắt Tỉa Hoa Hồng Khi Hoa Tàn Như Thế Nào
 • Đăng tiêu là một loài cây dây leo phát triển nhanh, rất xanh vào mùa hè và cho hoa đẹp nên thường được lựa chọn để trồng lấy bóng mát mùa hè.

   Đặc điểm của hoa đăng tiêu

  Hoa Đăng tiêu tên khoa học là Campsis grandiflora, có nhiều tên khác như lăng tiêu, hoa nữ uy, lan tiêu… , xuất phát từ khu vực phía Bắc của châu Mỹ.

  Đăng tiêu thuộc loài dây leo hóa gỗ, cây phát triển nhanh, nhiều cành nhánh. Đăng tiêu có thể leo cao đến hàng chục mét, lá kép, hình bầu dục, thuôn nhọn 2 đầu, viền lá có răng cưa. Mùa đông cây rụng lá, bắt đầu mọc lại vào mùa xuân, vào mùa hè thì cây xum xuê lá.

  Hoa đăng tiêu hình chuông như hoa loa kèn, có nhiều màu sắc như đỏ cam, vàng cam, đỏ tươi, vàng… đậm dần về mép hoa. Hoa mọc thành chùm từ 5-8 bông, rất sai hoa. Mùa hoa nở rộ từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, rất bền, có thể đến 5-7 ngày.

  Đăng tiêu có quả, hình nang dài, cứng và nhọn ở 2 đầu, hạt đăng tiêu có cánh.

  Đăng tiêu phát triển nhất là vào mùa hè, nên thường được trồng thành giàn làm mát cho ngôi nhà. Hoa đăng tiêu đẹp và rực rỡ, rất thích hợp để trồng trang trí

  Các gia đình thường trồng đăng tiêu trên sân thượng hoặc ban công, sau đó để cây rủ xuống, vừa mát lại rất đẹp.

   Cách trồng hoa đăng tiêu
  • Nhân giống đăng tiêu bằng hạt: bạn có thể nhân giống đăng tiêu bằng hạt, tuy nhiên, thời gian gieo trồng sẽ khá lâu (khoảng 60 ngày). Nên gieo hạt vào đầu mùa thu
  • Giâm cành: tốt nhất nên giâm cành vào mùa xuân để cây có thể phát triển được đúng vào mùa hè.
  • Đất trồng: nên chọn đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt. Khi gieo hạt hoặc giâm cành có thể sử dụng đất cát pha thịt thì cây sẽ nhanh lên hơn.
  • Ánh sáng: Nên trồng ở nơi có ánh sáng tốt thì cây sẽ xanh tốt và ra nhiều hoa, hoa đậm màu hơn.
  • Nhiệt độ: Đăng tiêu ưa khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, chịu lạnh kém nên cây thường rụng lá vào mùa đông.
  • Chăm sóc định kì: Nên thường xuyên dọn dẹp lá vàng vì không chỉ gây mất thẩm mĩ mà còn có thể trở thành nơi chứa mầm bệnh. Bạn cũng nên cắt tỉa các cành yếu và rối, để cho các cành khỏe phát triển.
  • Tưới nước: Cây ưa ẩm và phát triển nhanh nên thời kì đầu cần tưới nước khá nhiều.
  • Bón phân: Bạn nên thường xuyên bón phân vì cây phát triển khá nhanh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Hoa Đăng Tiêu Làm Dàn Che
 • Hạt Giống Hoa Đăng Tiêu (Dây Leo) Rd 828 Dễ Trồng Và Chăm Sóc Dạng Dây Leo, Cho Hoa Quanh Năm Tốt Giá Rẻ
 • Hoa Hồng Tezza (Terrazza) Bụi Lùn, Nhiều Màu,bán Hồng Tezza Chiết Cành Hà Nội
 • Tìm Ra Cách Để Hoa Hồng
 • Cách Giữ Hoa Hồng Tươi Lâu, Chậm Tàn
 • Quy Trình Chăm Sóc Cây Mai Trong Năm Pdf

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho Cho Nhiều Quả Nho Ngon, Ngọt
 • Những Lưu Ý Quan Trọng Trong Cách Chăm Sóc Cây Hoa Cát Tường Tại Nhà
 • 4 “mẹo Vặt” Chăm Sóc Cây Cảnh Khi Vắng Nhà Cực Đơn Giản
 • Chăm Sóc Cây Cảnh Khi Vắng Nhà
 • Quy trình chăm sóc cây Mai trong năm

  Mai thuộc loại kiểng hoa nhưng nó cũng có thể tạo thành kiểng dáng, kiểng

  thế hoặc bonsai đều rất đẹp, ít có loại cây nào được như thế, trồng mai người ta

  thường để ý đến hoa nhiều hơn. Để có cây mai đẹp chưng trong các ngày đầu Xuân

  ngoài việc chăm sóc, tạo dáng thế thích hợp thì việc chăm sóc để chuẩn bị cho hoa

  nở vàng trong các ngày Tết là việc phải làm cả năm mới quyết định.

  Mai cũng như các loại cây khác, nó phát triển phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết

  mà thời tiết lại phụ thuộc phần lớn vào chu kỳ trái đất quanh quanh mặt trời, nói

  cách khác chăm sóc mai phải dựa vào dương lịch (dl) mới chính xác nhưng Tết

  Nguyên Đán lại căn cứ vào âm lịch (âl) . Chúng ta để ý xem nếu mai trổ rộ nhằm

  vào tiết lập xuân thì hoa trổ nhiều và đẹp tươi hơn nở các thời điểm khác. Việc nầy

  rất khó cho người chăm sóc mai (ncsm) nhất là gặp năm nhuần như năm nay thì

  tiết lập xuân rơi vào ngày 4 tháng 2 dl mà Tết lại là ngày 14 tháng 2 dl . Như vậy

  năm nay để điều khiển hoa nở ncsm phải có biện pháp điều chỉnh phân bón, nước

  tưới,bộ lá hợp lý mới đạt kết quả cao được (không nói đến yếu tố thời tiết bất

  thường).

  Quan sát công việc của nhà vườn, ta thấy họ làm theo một quy trình nhất định

  (do thói quen họ không gọi là quy trình ) tháng nào làm việc gì đều như có lịch cả.

  Trong bài nầy tôi đề nghị một quy trình chăm sóc mai cho cả năm để các bạn tham

  khảo và khi thực hiện thì tự điều chỉnh cho hợp hoàn cảnh địa lý nơi ở của mình.

  Tôi tạm chia công việc làm 6 giai đoạn, mỗi giai đoạn có 2 tháng âm lịch. Chủ yếu

  công việc trình bày ở đây trên cây mai trồng trong chậu

  -Công việc tháng giêng và tháng hai (giai đoạn hồi sức):

  Mai được chưng trong nhà nhiều ngày bị thiếu ánh sáng , lá có màu xanh lợt,

  có khi người chưng quên không tưới nước lại đổ bia, nước ngọt vào gốc, vì vậy

  mai bị mất sức (nếu không gọi là kiệt sức) rất nhiều nhất là sau giai đoạn cây phô

  hết nội lực của mình ra khi trỗ hoa , nên việc đầu tiên của ncsm là phải “hồi sức”

  cho mai bằng cách:

  -Đưa chậu mai ra ngoài sân nới có bóng mát và thoáng (để cây dưới nắng sẽ

  bị cháy lá)

  -Sau những ngày Tết hoa vẫn chưa tàn hết hoặc còn một số nụ chưa nở dùng

  kéo cắt tất cả hoa trên cây, kể cả hoa đã nở và hoa chưa nở để nhựa tập trung nuôi

  cây thay vì nuôi đài hoa tạo hạt.

  – Pha phân Urê thật loãng (1 muỗng caphê nhỏ pha với ít nhất 8 lít nước) tưới

  trên cây từ ngọn xuống đất cho ướt cả cây, hoặc có thể dùng thuốc kích thích chồ,

  lá phun đều trên cây) Công việc nầy chỉ thực hiện vào buổi chiều trời thật mát.

  Mỗi tuần tưới một lần Chưa vội xả tàn lúc nầy.

  – Từ rằm tháng giêng trở đi nếu cây sung lại ta có thể xả bớt 1/3 tàn , nhất là

  những cành bị nấm, sâu bệnh mọc chéo phải cắt đi hết. Chú ý không nên cắt một

  lúc hết lá trên cây làm cho sự hô hấp và quang hợp bị gian đoạn cây lại bị mất sức

  lần nữa. Các bạn chú ý là các cành phía trên thường non hơn các cành bên dưới lại

  nhận được ánh sáng (quang hợp) nhiều hơn nên cành phía trên phát triển mạnh

  hơn cành bên dưới, vì thế khi tỉa cành thì những cành bên dưới không nên cắt ngắn

  quá , vì như thế cành bên dưới chưa phát triển bao nhiêu thì bị cành phía trên che

  hết rồi . Nguyên tắc tỉa cành chung là “dưới dài-trên ngắn” Công việc tỉa thêm

  cành ta có thể ngấm nghía rồi thực hiện từ từ trong tháng giêng cũng được.

  -Trong đầu tháng hai nếu cây trồng trong chậu có rễ ra bít hết chậu thì phải

  thay đất mới cho cây , nếu mai trồng bằng hổn hợp xơ dừa, tro trấu thì các bạn có

  thể đưa mai ra khỏi chậu, dùng dao bén gọt bớt các rễ già xung quanh chậu (rễ già

  có màu nâu sậm và hơi khô) , sau đó đưa cây lại vào chậu và bổ sung chất trồng

  hổn hợp. Nếu mai trồng bằng đất thịt thì dùng cái bay nhỏ moi xung quanh chậu

  sâu xuống phía dưới chậu, chặt bớt rễ già quanh chậu bỏ bớt đất và rễ đi, đưa đất

  thịt (trộn thêm xơ dừa) vào thay phần đất cũ. Chú ý là không nên bón phân lúc nầy

  vì rễ bị chặt mất nên khả năng hấp thụ kém, chất dinh dưỡng sẽ theo nước tưới ra

  ngoài.Muốn vô phân ít nhất phải nữa tháng nữa mới thực hiện. Trong trường hợp

  cây chưa cần phải thay đất, ta có thể bón phân cho cây lúc nầy.

  Trong giai đoạn nầy vì trời miền Nam nắng nhiều nên phải chú ý tưới nước ít

  nhất mỗi ngày 2 lần cho chậu trồng bằng chất trồng hổn hợp và một lần cho chậu

  trồng bằng đất thịt. Quan sát trên mặt chậu thấy đất khô mới tưới và cũng đặc biệt

  chú ý đây là giai đoạn bọ trỉ hoạt động nên phun thuốc ngừa hoặc quan sát thường

  ngày nếu thấy có hiện tượng bọ trỉ tấn công phải phun thuốc ngay.

  -Công việc tháng ba và tháng tư (giai đoạn ổn định)

  Ta biết ở miền Nam trời sẽ có những cơn mưa vào cuối tháng ba (âl), từ sau

  những cơn mưa đầu mùa, mai bắt đầu phát triển mạnh. Để chuẩn bị đủ dinh dưỡng

  cho mai phát triển thì ngay từ đầu tháng ba ta nên bón phân cho mai nhất là phân

  hữu cơ như bánh dầu, Dynamix Lifter, hoặc phân chuồng để có đủ thời gian cho

  phân giải phóng chất đạm cung cấp cho cây . Nếu bón phân vô cơ thì chậm hơn

  khoảng sau 20 tháng 3 cũng được. Khi những cơn mưa đầu mùa làm mát dịu không

  khí nếu mưa kèm theo nhiều sấm sét ( sấm sét tổng hợp chất đạm cho đất) thì mai

  bung tược rất nhanh, rễ non cũng phát triển mạnh. Cây cần lượng dinh dưỡng lớn,

  nếu có đủ chất thì chồi non sẽ vượt nhanh làm nền cho chồi hoa phát triển trong

  những tháng sau. Từ sau những cơn mưa cuối tháng ba sang tháng tư thì nhiệt độ

  trong không khí dao động có biên độ lớn , lúc thì mát , lúc oi bức . Giai đoạn nầy

  nấm hồng phát triển mạnh, cần thiết phải cắt tỉa bớt những cành có dấu hiệu bệnh,

  tạo thông thoáng cho cây , phun thuốc ngừa hoặc trị bệnh cho cây.

  -Công việc tháng năm và tháng sáu (giai đọan tích luỹ ):

  Tháng 5 và tháng 6 là giai đoạn cây tích luỹ chất dinh dưỡng nên phát triển

  rất mạnh. Đây là giai đoạn ổn định dáng thế cho cây. Tược non phát triển mạnh

  ncsm phải uốn nắn để tạo dáng cho mai hoặc bấm đọt để tạo tán cây theo ý muốn.

  Đây là giai đoạn tạo dáng tốt nhất cho cây, không nên để cành ra dài mới cắt làm

  mai bị mất sức , cành nào không muốn phát triển phải bấm đọt ngay để chất dinh

  dưỡng tập trung nuôi chồi khác .Nếu không là năm nhuần thì trong tháng 6 ta tạo

  dáng lần cuối cùng (năm nhuần có thể thực hiện trong tháng 7). Để chồi nách thành

  nụ hoa ta giảm hẳn phân đạm (chỉ dùng một lượng nhỏ để giữ cân đối dinh dưỡng

  cho cây), tốt nhất là không sử dụng phân vô cơ nữa . Để hình thành nụ tốt cần tăng

  lượng lân lên bằng cách bón phân hữu cơ (nếu dùng phân Dynamix lifter càng tốt)

  và trộn chung với phân lân vi sinh, nếu trồng trong chậu không sử dụng nhiều quá

  và phía trên phân vi sinh phải có một lớp đất mỏng để phân lân vi sinh phát huy

  tác dụng (trường hợp mai trồng ngoài đất thì sử dụng lượng cao hơn) Chú ý rằng

  đây là giai đoạn mưa tăng dần về lượng , thường xuyên kiểm tra nấm bệnh cho cây ,

  tốt nhất nên phun thuốc ngừa nấm bệnh để phòng các bệnh cháy lá, rỉ sắt, thán thư,

  nấm hồng …bọ trĩ cũng còn phá hoại cây trong giai đoạn nầy (đã giảm nhiều so

  với các tháng trước) cũng cần để ý để phòng trị chúng Một số nụ hoa cũng hình

  thành từ tháng 6 âl. Nếu cây phát triển không cứng cáp lắm cần bổ sung thêm phân

  kali.

  -Công việc tháng bảy và tháng tám (giai đoạn phát triển nụ hoa ) :

  Đây là giai đoạn phát triển nụ hoa của mai lại nhầm vào giai đoạn trời mưa

  dầm, lúc nào thân cây và lá cây cũng bị ướt nên nấm mốc, rêu dễ phát triển , đất

  trong chậu cũng ẫm ướt phải thường xuyên kiểm tra xem chậu có bị đọng nước

  không?, nếu thấy đất trong chậu thoát nước chậm hoặc đọng nước phải kiểm tra và

  thông lỗ thoát nước cho chậu. Phải có gắng giữ bộ lá cho cây để việc quang hợp

  được thuận lợi , nụ hoa phát triển hoàn chỉnh hơn. trường hợp để sâu rầy hoặc nấm

  lá phá họai một phần lá bị rụng đi và cây có thể trổ hoa khi trời giảm mưa. Chú

  ý từ tháng 7 trở đi (cao điểm tháng 8) nhện đỏ bắt đầu phát triển , đây là loại côn

  trùng tấn công phía trên lá từ bánh tẻ đến là già , lớp biểu bì mặt trên lá bị hư gây

  khó khăn cho việc quang hợp của cây . Kể từ rằm tháng 7 trở đi việc bấm đọt, tỉa

  cành đều phải ngưng hẳn . Chú ý kiểm tra thường xuyên vườn nếu thấy có hiện

  tượng sâu bệnh phải phun thuốc phòng trị ngay. Nếu không cần thiết thì không

  nên thay chậu trong những tháng mưa dầm . Kiểm tra chậu thường xuyên xem có

  bị bít lỗ làm nước đọng hay không nếu nước thoát chậm phải thông ngay lỗ thóat

  nước, nếu để nước đọng lâu một phần lông hút bị hư ngăn cản việc hấp thu nguồn

  dinh dưỡng của cây.

  -Công việc tháng chín và tháng mười (giai đoạn hình thành) :

  Trong giai đoạn nầy vẫn cón mưa dầm vào đầu tháng 9 sau đó giảm dần đến

  cuối tháng 10 thì giảm hẳn , nụ hoa đã hình thành và sẳn sàng bung ra khi đủ điều

  kiện, vì vậy ncsm phải biết điều chỉnh bộ lá cho cây, tay nghề hơn thua nhau là ở

  giai đoạn nầy , nếu để mai ít lá quá thì có khả năng sẽ nở khi mưa giảm hẳn, để mai

  nhiều lá quá thì nụ hoa không phát triển tốt được và có lúc mai lại bung cành non

  nữa. Vì vậy việc điều chỉnh bộ lá cho mai rất cần thiết (phải dựa vào kinh nghiệm

  từng vùng). Nguyên tắc chung là không sử dụng phân có hàm lượng đạm cao trong

  giai đoạn nầy nhưng nếu bộ lá quá ít lại già quá thì phải dùng phân bón lá loại 20-

  20-10 phun để tạo thêm lá non kềm giữ sự phát triển nụ thành hoa . Trường hợp

  cây còn bộ lá xanh rợp ncsm phải biết xiết nước để một ít lá mai vàng và rụng đi

  giảm bớt bộ lá để nhựa nuôi chồi hoa. Việc nầy rất nguy hiễm nếu ta đánh giá

  không đúng làm lá rụng quá nhiều làm mai bung nếu không kinh nghiệm và không

  có thời gian theo dỏi khi xiết nước thì không nên làm . Trường hợp mưa giảm , trời

  nắng nhiều phải tưới cây ít nhất mỗi ngày một lần.

  -Công việc tháng mười một và tháng mười hai (giai đoạn hoàn chỉnh ) :

  Chăm sóc tốt trong giai đoạn nầy quyết định cho chất lượng hoa Tết. Ta biết

  trong lúc nầy nụ hoa sẳn sàng bung nụ khi có điều kiện nhưng để hoa trổ đạt chất

  lượng hơn như : hoa lâu tàn hơn, màu tươi hơn, lượng hoa mỗi nụ nhiều hơn và

  hoa thơm hơn thì phải gia công thêm nữa vì thế việc bón thúc là cần thiết. Từ cuối

  tháng mười hoặc chậm nhất là đầu tháng mười một phải bón thúc cho mai. Việc

  bón thúc không sử dụng phân hữu cơ mà phải dùng phân vô cơ mới có tác dụng tốt.

  Để làm tăng chất lượng hoa ta bón cho mai phân lân và kali .Phân lân có thể rãi

  trên mặt đất mỗi cây khỏang 200 g hoặc pha nước tưới vào gần gốc mai (phân

  không tan hoàn toàn trong nước), phân kali thì pha 1 muỗng caphê nhỏ với 5 lít

  nước tưới lên đất gần gốc mai, chỉ cần tưới 2 lần cách nhau một tuần. Có người

  còn dùng phân bón lá loại thúc ra hoa để phun xịt (xin tìm hiểu kỹ tác dụng của

  phân), có thể phun từ 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 7 ngày Đầu tháng 12

  có thể bón thêm một ít phân Úc để giúp cây sau khi trỗ không mất sức nhiều và

  hoa ít rụng hơn. Cuối cùng ncsm phải “canh” để lảy lá , lá được lảy vào thời điểm

  nào phải do kinh nghiệm ncsm quyết định dựa vào diễn biến của thời tiết, phải dựa

  vào độ lớn nhỏ của chồi nụ, phải dưạ vào tán lá của cây ….(đã có rất nhiều tài liệu

  nói về vấn đề nây , xin không trình bày thêm). Sau khi lảy lá không cần phải tưới

  nhiều nữa nhưng không được để mai bị khô gốc. Hàng ngày quan sát diển biến của

  mỗi cây nhất là sự phát triển của nụ hoa để điều chỉnh nước tưới hoặc dùng các

  biện pháp khác để điều chỉnh cho nụ bung vỏ lụa vào ngày đưa Ống Táo .

  Quy trình nầy tôi đã thực hiện nhiều năm nay, mỗi năm bổ sung thêm một ít

  kinh nghiệm , nay xin được đóng góp phần mình vào CLB để các bạn cùng tham

  khảo . Mong các bạn có ý kiến phản hồi, đóng góp thêm để Quy trình thêm hoàn

  chỉnh. Xin cám ơn .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Mai Vàng
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Hoa Đăng
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu 2022
 • Tóm Tắt Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu
 • Cây Nhất Chi Mai (Cây Mai Trắng)
 • Quy Trình Chăm Sóc Mai Trong Năm Ra Sao? Bảo Vệ Cây Mai Trong Mùa Mưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Ổi Bốn Mùa (Đông Dư, Ổi Găng)
 • Hướng Dẫn Một Số Biện Pháp Kỹ Thuật Chăm Sóc Vườn Cây Ăn Quả Sau Mưa Bão
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Chanh Thái, Chanh Sần, Chanh Chúc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Giấy, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Hoa Giay
 • Trồng Và Chăm Sóc Chuối Tiêu Hồng
 • Quy trình chăm sóc mai trong năm đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Thật ra việc chăm sóc cây không tốn quá nhiều thời gian nhưng mọi người thường quên và đến cận kề tết mới cắt tỉa, lặt lá mai thì đã quá trễ để cây có thể ra hoa kịp và sung sức nhất.

  Mùa mưa sắp đến, những cơn mưa đầu mùa thường rất độc và mang nhiều dịch bệnh cho cây, vì vậy, mọi người nhớ chú ý trong việc chọn đất, chậu và bảo vệ cây mai trong mùa mưa thật tốt.

  Chọn đất cho Mai trong mùa mưa

  Vào mùa mưa, tính trạng ngập úng diễn ra thường xuyên nên Mai cũng không tránh khỏi bị nước mưa xâm lấn. Mọi người nên chọn loại đất thịt nhẹ, không nhiễm phèn chua hay các hóa chất thì khả năng hút nước sẽ nhanh, giữ cho rễ mai không bị ngập trong nước.

  Chọn Chậu cây thoát nước tốt cho cây

  Dưới đáy chậu cần đổ một lớp cát, sỏi hoặc vỏ dừa khô để dễ thoát nước. Lỗ thoát nước càng to càng tốt. 

  Thường xuyên xới mặt chậu cho tơi xốp để đất dễ hút nước và thoát nước.

  Che chắn cho Mai

  Nên dùng mái hiên, lưới, kính,…để tránh nước mưa tiếp xúc với cây. Nước mưa chứa axit, các chất bẩn cực kỳ có hại cho cây. Mưa đầu mùa gây ra ngập úng nếu cây phơi mình dưới mưa liên tục và không có biện pháp thoát nước phù hơp.

  Bón phân cho Mai trong mùa mưa

  Bạn có thể bón phân chuồng, rễ dừa, xác trà,…các loại phân này rất tốt cho cây vì chiết xuất từ thiên nhiên, không có chất hóa học nhưng không nên bón quá nhiều loại phân cùng một lúc, cây dễ bị chết vì ngộ độc nha (cây cũng như con người ăn nhiều quá sẽ ngộ độc mất)

  Ngoài ra mọi người nên cắt, tỉa cành, bắt sâu cho Mai để Mai được phát triển toàn diện. Thay đất cũng là biện pháp tốt nhất để phục hồi cây mai bị mất sức.

  Ở trên là những kỹ thuật mà mình tích góp được sau nhiều năm chăm sóc Mai vàng. Chín người mười ý, mỗi người đều có cách chăm sóc mai khác nhau nhưng tất cả đều nhằm mục đích cây mai sẽ nở nhiều hoa đẹp vậy nên chúc mọi người có thể chăm sóc cây mai của mình thật tốt.

  Liên hệ tư vấn

  chăm sóc mai vàng trong năm

  Nếu mọi người không có thời gian chăm sóc mai của mình có thể tham khảo dịch vụ chăm sóc Mai tại nhà của Vườn Mai Sáu Hải.

  ĐT/ZALO: 09.8181.8284 

  Địa chỉ: Số 45D, Đường 12, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

  Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trong Mùa Mưa
 • Cách Khắc Phục Cây Mai Bị Khô Cành
 • Kinh Nghiệm Và Kỹ Thuật Trồng Mai (Hoa Mai)
 • Lan Dendro: 8 Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Đúng Cách • Sài Gòn Hoa 2022
 • Hoa Lựu: Cách Và Thời Điểm Cây Lựu Nở Hoa Tại Nhà, Cách Chăm Sóc Cây Khi Ra Hoa Và Đậu Quả
 • Quy Trình Chăm Sóc Mai Bình Định Trong Một Năm

  --- Bài mới hơn ---

 • Dinh Dưỡng Cho Mai Vàng: Bài Học Đắt Giá Trong Quy Trình Chăm Sóc Mai Vàng
 • Cây Hoa Cúc Cánh Bướm
 • Cây Giống Hoa Cúc Cánh Bướm
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Cúc Đúng Cách
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Thương Phẩm
 • Trong những chuyên đề trước tôi đã chia sẽ “Cách chăm sóc mai vàng từng tháng trong năm”, “cách chăm sóc cây mai trong chậu”, tuy nhiên còn nhiều chi tiết chưa đề cập rõ, trong kỳ này tôi xin viết về quy trình chăm sóc mai Bình Định trong một năm, trong đó có những chi tiết mà các bài viết trước tôi chưa đề cập để nếu dịp tết vừa rồi các bạn có mua được một vài gốc mai Bình Định. Các bạn biết được công việc bạn phải làm để có một cây mai Bình Định tốt để chơi trong dịp tết năm sau, xin mời các bạn cùng theo dõi với bài viết bên dưới. Công việc sau Tết:

  Tối đa đến ngày 15 tháng 1 các bạn phải đem cây mai đó ra ngoài nắng. Nếu bạn đã để quá lâu trong nhà và cây đã ra quá nhiều lộc non, bông, trái, nụ còn lại thì đến ngày 10 bạn nên đem cây ra từ từ (để dưới bóng mát để cây không bị cháy lá).

  Từ ngày 10 đến ngày 15 tháng 1 bạn phải lặt toàn bộ bông, nụ còn lại, trái đi. (Lặt trái ,bông thì lặt phần màu xanh, chừa lại phần giáp mí giữa cuống xanh và cuống bông màu đen. Phần này sẽ cho bông rất đặc năm sau.)

  16 tháng 1 là ngày bạn phải đem cây ra nắng hoàn toàn và bắt đầu công việc xả tàn. Bạn có thể cắt 1/3 đến ½ nhánh (chi) cần xả.

  Chú ý quan trọng là : Nếu bạn xả quá sâu (cắt bỏ quá sát thì tại những vết cắt đó tượt sẽ phóng ra rất mạnh và khoảng cách giữa các lá sẽ thưa, số lượng chồi bung ra rất nhiều nhưng nụ thì sẽ thưa hơn. Như vậy một kỹ thuật xả tàn ở đây là bạn phải xả có trong có ngoài. Tức là làm thế nào trong một chi gồm nhiều nhánh bạn phải chọn những chi xả ở ngoài (có thề xả ít thôi) và một vài chi còn lại bạn phải xả cho sâu vào (có thể hơn ½ cành đó) và một lưu ý nữa trong xả tàn là bạn phải biết vị trí chồi sẽ mọc. Tôi thì cho rằng chồi chỉ mọc tại những vị trí nách lá hoặc lẽ ra là nách lá (một tược mọc ra thì thường cách cuốn lá đầu tiên từ vị trí trong cùng cuả tược đến lá thứ nhất sẽ có 2 đến 4 vết sọc hình bán nguyệt hoặc hình tròn. Đó là những nơi lẽ ra phải có lá, nơi đó tược (chồi ẩn còn trong những vị trí đó) hoặc tược chỉ ra những nơi và lực cuả cây bị chận lại và bắc buộc tại vị trí chận phải có tổn thương về phần gỗ. Như vậy những nơi đó bạn bấm cách những vị trí đó 1 đến 2 ly sẽ ra chồi. Cũng trong ngày này bạn nên thay chậu, đất cho cây.Trước hết là bạn phải có đống phân ủ mục. Còn nếu không thì bạn nên đi xin hoặc ra thị trường mua hỗn hợp đất pha sẳn. Nếu cây mai Bình Định mà bạn mua đuợc chăm sóc tại chúng tôi thì có thể người ta đã thay phân cho bạn, còn nếu không (tức là cây đó được trồng bằng đất phù xa) thì bạn nên thay đất cho cây.

  Thay đất cho cây ngay sau khi bạn xả tàn, công việc thay chậu, phân phải hoàn thành tối đa trong 2 ngày là 16 và 17. Khi thay châu xong bạn phải thực hiện ngay động tác là dùng thuốc kích thích rễ Nutrilux pha loãng (1 gói 100g pha cho ba thùng 50 lít. Tưới mỗi gốc 2 lít. Bạn dùng sơ dừa hay vỏ dừa hay vải bao bố hay tấm bông gòn dể giữ ẩm cho bộ rễ.

  Ngày 17 tháng 1: Bạn phải bắt đầu diệt nấm. Cách diệt nấm là bạn dùng bordo 95 pha đậm đặt quét lên thân cây (trước khi quyét bạn nên dùng cọ và nước để vệ sinh cây).

  Ngày 18 tháng 1 bạn xịt một lần thuốc bao gồm: kích chồi đẻ nhánh, B1, kích rễ Nutrilux. (Giai đoạn này ta phải dùng xa, dụng cụ để tưới nước bằng tia nhỏ) để tưới mai. Ngày bạn tưới nước 2 lần vào sáng sớm và buổi chiều tối.

  Ngày 19 tháng 1: bạn tiếp tục xịt thuốc sâu bao gồm: confidor,….

  Ngày 20 tháng 1: bạn xịt thuốc bệnh cho cây: trị nấm,…

  Khoảng 03 tháng 2 bạn tiếp tục xịt kích chồi đẻ nhánh, B1, bón rễ, một ít phân bón lá rong biển (nhẹ thôi).

  04 tháng 2: bạn lại xịt như ngày 19/1, và công việc cứ thể tiếp diễn cả năm. Bạn phải thường xuyên quan sát xem tình hình của cây có bệnh gì, sâu gì thì phải chữa ngay. Việc xịt thuốc nên diễn ra thường xuyên theo chu kì 15 ngày / lần.

  Nhưng phải cơ động: cụ thể không thể xịt kích chồi mãi, làm nhiều tược phóng ra rất nhanh nhưng thưa hơn và lá mõng hơn và bạn cũng không được xịt kích chồi sau tháng 6. Tức là sang đầu tháng 7 bạn phải ngưng xịt nó đi.

  Nhưng đồng thời giai đoạn này bạn lại bắt đầu tăng cường thuốc kích nụ Nutrilux. Có thể anh em nói dùng thuốc kích nụ là thừa nhưng tôi thì vẫn làm cho chắc ăn. Kích nụ xịt từ cuối tháng 6 đến tháng 11. Chú ý bạn phải quan sát cụ thể từng cây, nếu nụ quá dày, quá nhiều và to thì ta hạn chế xịt.

  Ngoài ra bạn phải thường xuyên tỉa cành.

  Khoảng ngày 25 tháng 2 bạn nên tưới phân lần đầu tiên cho cây. Hổn hơp tưới bao gồm: phân bánh dầu đậu ngâm ủ (khoảng trên 6 tháng)( dùng 20kg ngâm trong thùng phi ¾ nước). Hổn hợp tưới bao gồm: 0.5 lít nước phân ủ cộng với 0.1lít nước phân NPK 20 20 15 ngâm cách đó 3 ngày (1kg pha thùng 18 lít). Việc tưới hổn hợp này được thực hiện vào lúc chiều mát và trước đó 4 tiếng bạn phải tưới nước cây sơ qua trước, công việc này làm đều đặn mỗi tháng 1 lần.

  Đến đầu tháng tư hổn hợp trên lại bổ sung thêm phân lân vi sinh ngâm ủ chung với NPK với công thức 1kg NPK cộng với 0,5kg phân Lân vi sinh. Bón liên tục cho đến tháng 8 tháng 9. Nhưng chú ý công thức npk sẽ thay đổi theo từng tháng.

  Tháng 4 là tháng bắt đầu công việc tạo dáng, tàn cho cây mai. Công việc này được lập lại vào tháng 7 và hết tháng 7 không nên tại tạo dáng nữa vì khi tạo dáng bạn phải bấm tiả, mà giai đoạn cuối tháng 7 sang tháng 8, 9 nếu bấm tiả rất nguy hiểm có thể tạo cho cây mai nở bông sớm.

  Công việc tiả này chỉ có thể thực hiện lần cuối cùng vào 20 tháng 12 khi cây chuẩn bị xuất bán. Nếu cây để ở nhà thì 25 hoặc 26 bạn mới tỉa lần cuối.

  Sau khi lặt lá mai xong, bạn phải xịt mạnh một lần thuốc diệt bọ trĩ và lúc này bạn nên dùng moniter dù nó rất độc (nếu để nhà thì bạn dùng fastac hay confidor là được) và nên xịt thêm một ít thuốc sâu.

  Trong những lần tưới phân vào tháng 11 và xịt thuốc vào tháng 11 bạn nên tăng cường thêm phân kali. Làm như thế cây sẽ ra bông sặc sỡ hơn và lâu rụng hơn vào dịp tết.

  Một vài lưu ý riêng khi chăm sóc cây mai Bình định:

  1/ Do đặc thù cây mai Bình Định là một cây mai thế, cây mai nguyên thuỷ và thường rất nhiều bông vào dịp tết. Như vậy công việc quan trọng nhất để có cây mai Bình Định là khâu bấm tiả. Bạn phải thường xuyên bấm tiả. Sau khi xả tàn khoản 20 ngày sau là bạn phải bắt đầu bắm tỉa và công việc này phải diển ra thường xuyên hàng ngày và kết thúc vào cuối tháng 7 âm lịch. Sang đầu tháng 8 bạn không được bắm tỉa cây nữa.

  2/ Bạn bắt đầu tạo dáng cho cây từ tháng 4 âm lịch. Nhưng để tạo được dáng cây thì từ lúc xả tàn bạn phải xác định chừa chồi nào, nhánh nào và khó khăn nhất vẫn là việc xác định ngọn của bạn sẽ cao thêm bao nhiêu và phải biết cắt bớt ngọn nào và chừa ngọn nào.

  Cây mai Bình Định có một nhược điểm rất lớn là phần ngọn thường hay đơn độc (tức là một chi nhỏ và một đỉnh ngọn) vì vậy khi cây mai nở sớm phần ngọn (mà phần ngọn luôn nở trước) hay khi vận chuyển mà hư ngọn thì rất dễ cây đó không tiêu thụ được vào dịp tết. Vì vậy ngay từ bây giờ bạn phải biết chừa chi nào và để chi nào làm chủ (làm ngọn) và bạn cũng nên chừa thêm một chi dự phòng nho nhỏ để khắc phục nhược điểm trên.

  3/ Và một lưu ý nữa là tuyệt đối bạn không bao giờ cho bất cứ nhánh, tược nào được mọc từ thân. Khi bạn vừa thấy bất cứ tược nào đâm từ thân ra là cắt bỏ ngay. Nếu không làm vậy thì bạn đừng hối hận về sau.

  4/ Một lưu ý nữa là: những chi nào mà có tược mọc hướng lên bạn cũng cắt bỏ luôn hoặc bạn phải dùng que hay dây kéo nó xuống.

  5/ Một đặc điểm khi tạo dáng mai là vào đầu tháng 4 bạn nên khéo những chi thấp ngang với nách chi chủ (để khi tháo cây gim nó bung lên là vừa và trong quá trình sinh trưởng lá và tược con hướng lên là vừa). Và khi kéo chi như vậy bạn cũng nên để ý là phải làm sao hai lá đối xứng nhau trên củng một cành phải song song với thành chậu. Nếu không làm vậy sao này tược sẽ mọc một cái lên một cái chỉa xuống rất khó coi và khó sửa.

  6/ Một lưu ý nữa trong khâu bắm tỉa là đợt bấm tỉa đầu bạn thực bấm tược khi lá nhánh đó bắt đầu già và chuẩn bị phóng tiếp dọt non về phía trước thì ta bấm, nhưng đến giữa tháng 4 thì bạn phải thay đổi cách tỉa là khi tược vừa mới ra lá non khoản 5 lá là bạn bấm ngay (tức lúc này lá và nhánh vẫn còn rất non). Làm như thế khoảng đến giữa tháng 5 hoặc đầu tháng 6 (tức một tháng rưỡi) thì bạn phải ngưng ngay và chuyển sang cách bấm cũ là đợi lá già chuẩn bị ra tược hoặc ra quá dài thì bấm. Hai cách bắm tỉa trên có sự khác biệt nhau rất nhiều. nếu bạn áp dụng đúng thì cây mai rất nhiều nhánh, nhánh khỏe, nhiều lá và tôi nghĩ chắc là nhiều nụ.

  7/ Tôi thấy có nhiều người khuyên là cây mai sau khi xả tàn thường tốn nhiều sức chính vì vậy không nên thay chậu những cây mà xả tàn mạnh tay. Theo tôi thì không phải vậy. Khi bạn xả tàn, cây sẽ không cần nhiều năng lượng vì vậy thay chậu lúc này cây ít tổn thương nhất, nếu để sau một tháng hoặc 2 tháng mà thay chậu thì lúc này cây đang ra tược non rất nhiều và lúc này thay chậu thì rất nguy hiểm: cây suy kiệt, tược chậm lớn, cây dể chết héo hơn.

  Nói tóm lại một câu: muốn có cây mai Bình Định tươi tốt thì bạn phải chăm sóc tốt cây mai, tạo đúng dáng mai và phải thường xuyên bấm tỉa.

  Có thể bạn cũng muốn xem: Triệu chứng cây mai vàng bị xoăn lá non và thuốc đặc trị bọ trĩ cho cây mai vàng Hoa Mai Tết Bình Định

  : hoamaixunau, quy trình chăm sóc mai vàng trong một năm, cách chăm sóc mai vàng từng tháng trong năm, cách chăm sóc mai Bình Định, cách chăm sóc cây mai trong chậu, kinh nghiêm chăm sóc mai vàng, quy trình chăm sóc mai vàng sau Tết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Giấy
 • Cách Chăm Sóc Chậu Hoa Đồng Tiền Đẹp
 • Cách Chăm Sóc Hoa Đồng Tiền Luôn Xanh Tốt, Ra Nhiều Hoa
 • Hoa Đồng Tiền Sống Được Bao Lâu Và Khi Bị Xoắn Lá Phải Làm Sao?
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Đồng Tiền Ra Hoa Đúng Thời Điểm Tết
 • Quy Trình Cơ Bản Chăm Sóc Mai Vàng Trong Năm

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Mai Vàng Ra Hoa Đúng Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Sỏi (Thạch Lan, Lipthop)
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Dona Sau Khi Trồng
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cà Phê Mùa Mưa Phần 2
 • “trẻ Hóa” Vườn Cà Phê Già Cỗi
 • Mai vàng thuộc loại kiểng hoa nhưng nó cũng có thể tạo thành kiểng dáng, kiểng thế hoặc bonsai đều rất đẹp, ít có loại cây nào được như thế,trồng mai vàng người ta thường để ý đến hoa nhiều hơn. Để có cây mai đẹp chưng trong các ngày đầu Xuân ngoài việc chăm sóc, tạo dáng thế thích hợp thì việc chăm sóc để chuẩn bị cho hoa nở vàng trong các ngày Tết là việc phải làm cả năm mới quyết định.

  Mai vàng cũng như các loại cây khác, nó phát triển phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết mà thời tiết lại phụ thuộc phần lớn vào chu kỳ trái đất quanh quanh mặt trời, nói cách khác chăm sóc mai phải dựa vào dương lịch (dl) mới chính xác nhưng Tết Nguyên Đán lại căn cứ vào âm lịch (âl). Chúng ta để ý xem nếu Mai trổ rộ nhằm vào tiết lập xuân thì hoa trổ nhiều và đẹp tươi hơn nở các thời điểm khác. Việc này rất khó cho người chăm sóc mai (ncsm) nhất là gặp năm nhuần như năm nay thì tiết lập xuân rơi vào ngày 4 tháng 2 dl mà Tết lại là ngày 14 tháng 2 dl. Như vậy năm nay để điều khiển hoa nở ncsm phải có biện pháp điều chỉnh phân bón, nước tưới, bộ lá hợp lý mới đạt kết quả cao được (không nóiđến yếu tố thời tiết bất thường).

  Quan sát công việc của nhà vườn, ta thấy họ làm theo một quy trình nhất định (do thói quen họ không gọi là quy trình) tháng nào làm việc gì đều như có lịch cả. Trong bài nầy tôi đề nghị một quy trình chăm sóc mai cho cả năm để các bạn tham khảo và khi thực hiện thì tự điều chỉnh cho hợp hoàn cảnh địa lý nơi ở của mình. Tôi tạm chia công việc làm 6 giai đoạn, mỗi giai đoạn có 2 tháng âm lịch. Chủ yếu công việc trình bày ở đây trên cây mai vàng trồng trong chậu.

  Công việc tháng giêng và tháng hai (giai đoạn hồi sức):

  Mai được chưng trong nhà nhiều ngày bị thiếu ánh sáng, lá có màu xanh lợt, có khi người chưng quên không tưới nước lại đổ bia, nước ngọt vào gốc, vì vậy mai bị mất sức (nếu không gọi là kiệt sức) rất nhiều nhất là sau giai đoạn cây phô hết nội lực của mình ra khi trỗ hoa, nên việcđầu tiên của ncsm là phải “hồi sức” cho mai bằng cách:

  – Đưa chậu mai ra ngoài sân nơi có bóng mát và thoáng (để cây dưới nắng sẽ bị cháy lá).

  – Sau những ngày Tết hoa vẫn chưa tàn hết hoặc còn một số nụ chưa nởdùng kéo cắt tất cả hoa trên cây, kể cả hoa đã nở và hoa chưa nở đểnhựa tập trung nuôi cây thay vì nuôi đài hoa tạo hạt.

  – Pha phân Urê thật loãng (1 muỗng caphê nhỏ pha với ít nhất 8 lít nước) tưới trên cây từ ngọn xuống đất cho ướt cả cây, hoặc có thể dùng thuốc kích thích chồ, lá phun đều trên cây). Công việc nầy chỉ thực hiện vào buổi chiều trời thật mát. Mỗi tuần tưới một lần Chưa vội xảtàn lúc nầy.

  – Từ rằm tháng giêng trở đi nếu cây sung lại ta có thể xả bớt 1/3 tàn, nhất là những cành bị nấm, sâu bệnh mọc chéo phải cắt đi hết. Chú ý không nên cắt một lúc hết lá trên cây làm cho sự hô hấp và quang hợp bị gian đoạn cây lại bị mất sức lần nữa. Các bạn chú ý là các cành phía trên thường non hơn các cành bên dưới lại nhận được ánh sáng (quang hợp) nhiều hơn nên cành phía trên phát triển mạnh hơn cành bên dưới, vì thế khi tỉa cành thì những cành bên dưới không nên cắt ngắn quá, vì như thế cành bên dưới chưa phát triển bao nhiêu thì bị cành phía trên che hết rồi. Nguyên tắc tỉa cành chung là “dưới dài – trên ngắn”. Công việc tỉa thêm cành ta có thể ngấm nghía rồi thực hiện từtừ trong tháng giêng cũng được.

  – Trong đầu tháng hai nếu cây trồng trong chậu có rễ ra bít hết chậu thì phải thay đất mới cho cây, nếu mai trồng bằng hổn hợp xơ dừa, tro trấu thì các bạn có thể đưa mai ra khỏi chậu, dùng dao bén gọt bớt các rễ già xung quanh chậu (rễ già có màu nâu sậm và hơi khô), sau đó đưa cây lại vào chậu và bổ sung chất trồng hổn hợp. Nếu mai trồng bằng đất thịt thì dùng cái bay nhỏ moi xung quanh chậu sâu xuống phía dưới chậu, chặt bớt rễ già quanh chậu bỏ bớt đất và rễ đi, đưa đất thịt (trộn thêm xơ dừa) vào thay phần đất cũ. Chú ý là không nên bón phân lúc nầy vì rễ bị chặt mất nên khả năng hấp thụ kém, chất dinh dưỡng sẽtheo nước tưới ra ngoài.Muốn vô phân ít nhất phải nữa tháng nữa mới thực hiện. Trong trường hợp cây chưa cần phải thay đất, ta có thể bón phân cho cây lúc nầy.

  Trong giai đoạn nầy vì trời miền Nam nắng nhiều nên phải chú ý tưới nước ít nhất mỗi ngày 2 lần cho chậu trồng bằng chất trồng hổn hợp và một lần cho chậu trồng bằng đất thịt. Quan sát trên mặt chậu thấy đất khô mới tưới và cũng đặc biệt chú ý đây là giai đoạn bọ trỉ hoạt động nên phun thuốc ngừa hoặc quan sát thường ngày nếu thấy có hiện tượng bọ trỉ tấn công phải phun thuốc ngay.

  Ta biết ở miền Nam trời sẽ có những cơn mưa vào cuối tháng ba (âl), từsau những cơn mưa đầu mùa, mai bắt đầu phát triển mạnh. Để chuẩn bị đủ dinh dưỡng cho mai vàng phát triển thì ngay từ đầu tháng ba ta nên bón phân cho mai nhất là phân hữu cơ như bánh dầu, Dynamix Lifter, hoặc phân chuồng để có đủ thời gian cho phân giải phóng chất đạm cung cấp cho cây. Nếu bón phân vô cơ thì chậm hơn khoảng sau 20 tháng 3 cũng được. Khi những cơn mưa đầu mùa làm mát dịu không khí nếu mưa kèm theo nhiều sấm sét ( sấm sét tổng hợp chất đạm cho đất) thì mai bung tược rất nhanh, rễ non cũng phát triển mạnh. Cây cần lượng dinh dưỡng lớn, nếu có đủ chất thì chồi non sẽ vượt nhanh làm nền cho chồi hoa phát triển trong những tháng sau. Từ sau những cơn mưa cuối tháng ba sang tháng tư thì nhiệt độ trong không khí dao động có biên độ lớn , lúc thì mát , lúc oi bức . Giai đoạn nầy nấm hồng phát triển mạnh, cần thiết phải cắt tỉa bớt những cành có dấu hiệu bệnh, tạo thông thoáng cho cây , phun thuốc ngừa hoặc trị bệnh cho cây.

  Công việc tháng năm và tháng sáu (giai đọan tích luỹ )

  Tháng 5 và tháng 6 là giai đoạn cây tích luỹ chất dinh dưỡng nên phát triển rất mạnh. Đây là giai đoạn ổn định dáng thế cho cây. Tược non phát triển mạnh ncsm phải uốn nắn để tạo dáng cho mai hoặc bấm đọt để tạo tán cây theo ý muốn. Đây là giai đoạn tạo dáng tốt nhất cho cây, không nên để cành ra dài mới cắt làm mai bị mất sức, cành nào không muốn phát triển phải bấm đọt ngay để chất dinh dưỡng tập trung nuôi chồi khác. Nếu không là năm nhuần thì trong tháng 6 ta tạo dáng lần cuối cùng (năm nhuần có thể thực hiện trong tháng 7). Để chồi nách thành nụ hoa ta giảm hẳn phân đạm (chỉ dùng một lượng nhỏ để giữ cânđối dinh dưỡng cho cây), tốt nhất là không sử dụng phân vô cơ nữa. Để hình thành nụ tốt cần tăng lượng lân lên bằng cách bón phân hữu cơ(nếu dùng phân Dynamix lifter càng tốt) và trộn chung với phân lân vi sinh, nếu trồng trong chậu không sử dụng nhiều quá và phía trên phân vi sinh phải có một lớp đất mỏng để phân lân vi sinh phát huy tác dụng (trường hợp mai trồng ngoài đất thì sử dụng lượng cao hơn). Chú ý rằngđây là giai đoạn mưa tăng dần về lượng, thường xuyên kiểm tra nấm bệnh cho cây, tốt nhất nên phun thuốc ngừa nấm bệnh để phòng các bệnh cháy lá, rỉ sắt, thán thư, nấm hồng… bọ trĩ cũng còn phá hoại cây trong giai đoạn nầy (đã giảm nhiều so với các tháng trước) cũng cần để ý đểphòng trị chúng. Một số nụ hoa cũng hình thành từ tháng 6 âl. Nếu cây phát triển không cứng cáp lắm cần bổ sung thêm phân kali.

  Công việc tháng bảy và tháng tám (giai đoạn phát triển nụ hoa)

  Đây là giai đoạn phát triển nụ hoa của mai lại nhầm vào giai đoạn trời mưa dầm, lúc nào thân cây và lá cây cũng bị ướt nên nấm mốc, rêu dễphát triển, đất trong chậu cũng ẫm ướt phải thường xuyên kiểm tra xem chậu có bị đọng nước không? nếu thấy đất trong chậu thoát nước chậm hoặc đọng nước phải kiểm tra và thông lỗ thoát nước cho chậu. Phải có gắng giữ bộ lá cho cây để việc quang hợp được thuận lợi, nụ hoa phát triển hoàn chỉnh hơn. Trường hợp để sâu rầy hoặc nấm lá phá họai một phần lá bị rụng đi và cây có thể trổ hoa khi trời giảm mưa. Chú ý từ tháng 7 trở đi (cao điểm tháng 8) nhện đỏ bắt đầu phát triển, đây là loại côn trùng tấn công phía trên lá từ bánh tẻ đến là già, lớp biểu bì mặt trên lá bị hư gây khó khăn cho việc quang hợp của cây. Kể từ rằm tháng 7 trở đi việc bấm đọt, tỉa cành đều phải ngưng hẳn. Chú ý kiểm tra thường xuyên vườn nếu thấy có hiện tượng sâu bệnh phải phun thuốc phòng trị ngay. Nếu không cần thiết thì không nên thay chậu trong những tháng mưa dầm. Kiểm tra chậu thường xuyên xem có bị bít lỗlàm nước đọng hay không nếu nước thoát chậm phải thông ngay lỗ thóat nước, nếu để nước đọng lâu một phần lông hút bị hư ngăn cản việc hấp thu nguồn dinh dưỡng của cây.

  Trong giai đoạn nầy vẫn cón mưa dầm vào đầu tháng 9 sau đó giảm dầnđến cuối tháng 10 thì giảm hẳn, nụ hoa đã hình thành và sẳn sàng bung ra khi đủ điều kiện, vì vậy ncsm phải biết điều chỉnh bộ lá cho cây, tay nghề hơn thua nhau là ở giai đoạn nầy, nếu để mai ít lá quá thì có khả năng sẽ nở khi mưa giảm hẳn, để mai nhiều lá quá thì nụ hoa không phát triển tốt được và có lúc mai lại bung cành non nữa. Vì vậy việc điều chỉnh bộ lá cho mai vàng rất cần thiết (phải dựa vào kinh nghiệm từng vùng). Nguyên tắc chung là không sử dụng phân có hàm lượng đạm cao trong giai đoạn nầy nhưng nếu bộ lá quá ít lại già quá thì phải dùng phân bón lá loại 20-20 -10 phun để tạo thêm lá non kềm giữ sự phát triển nụ thành hoa. Trường hợp cây còn bộ lá xanh rợp ncsm phải biết xiết nước để một ít lá mai vàng và rụng đi giảm bớt bộ lá để nhựa nuôi chồi hoa. Việc nầy rất nguy hiễm nếu ta đánh giá không đúng làm lá rụng quá nhiều làm mai bung nếu không kinh nghiệm và không có thời gian theo dỏi khi xiết nước thì không nên làm. Trường hợp mưa giảm, trời nắng nhiều phải tưới cây ít nhất mỗi ngày một lần.

  Công việc tháng mười một và tháng mười hai (giai đoạn hoàn chỉnh)

  Chăm sóc tốt trong giai đoạn nầy quyết định cho chất lượng hoa Tết. Ta biết trong lúc nầy nụ hoa sẳn sàng bung nụ khi có điều kiện nhưng để hoa trổ đạt chất lượng hơn như : hoa lâu tàn hơn, màu tươi hơn, lượng hoa mỗi nụ nhiều hơn và hoa thơm hơn thì phải gia công thêm nữa vì thế việc bón thúc là cần thiết. Từ cuối tháng mười hoặc chậm nhất là đầu tháng mười một phải bón thúc cho mai. Việc bón thúc không sử dụng phân hữu cơ mà phải dùng phân vô cơ mới có tác dụng tốt. Để làm tăng chất lượng hoa ta bón cho mai phân lân và kali .Phân lân có thể rãi trên mặt đất mỗi cây khỏang 200 g hoặc pha nước tưới vào gần gốc mai (phân không tan hoàn toàn trong nước), phân kali thì pha 1 muỗng caphê nhỏ với 5 lít nước tưới lên đất gần gốc mai, chỉ cần tưới 2 lần cách nhau một tuần. Có người còn dùng phân bón lá loại thúc ra hoa để phun xịt (xin tìm hiểu kỹ tác dụng của phân), có thể phun từ 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 7 ngày.. Đầu tháng 12 có thể bón thêm một ít phân Úc để giúp cây sau khi trỗ không mất sức nhiều và hoa ít rụng hơn. Cuối cùng ncsm phải “canh” để lảy lá , lá được lảy vào thời điểm nào phải do kinh nghiệm ncsm quyết định dựa vào diễn biến của thời tiết, phải dựa vào độ lớn nhỏ của chồi nụ, phải dưạ vào tán lá của cây….(đã có rất nhiều tài liệu nói về vấn đề nây , xin không trình bày thêm). Sau khi lảy lá không cần phải tưới nhiều nữa nhưng không đượcđể mai bị khô gốc. Hàng ngày quan sát diển biến của mỗi cây nhất là sự phát triển của nụ hoa để điều chỉnh nước tưới hoặc dùng các biện pháp khác để điều chỉnh cho nụ bung vỏ lụa vào ngày đưa Ống Táo

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Tứ Quý Sau Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Thái
 • Cách Chăm Sóc Cây Xoài Thái Nhanh Thu Hoạch
 • Cách Chăm Sóc Cây Trúc Nhật
 • Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Cây Trúc Nhật
 • Quy Trình Kỹ Thuật Gieo Ươm Cây Ớt Cay Và Cà Tím Trong Nhà Màng

  --- Bài mới hơn ---

 • Phòng Trừ Sâu Bệnh Gây Hại Ớt Trong Mùa Mưa
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bạch Tuộc Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Nhật Bản Bằng Công Nghệ Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Lưới Taka Nhật Bản Vô Cùng Đơn Giản, Cho Nhiều Quả
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Khoai Tây Vụ Đông
 • Quy trình gieo ươm cây ớt và cà tím này áp dụng tại tỉnh An Giang với điều kiện nhà màng cần có khung sườn bằng tầm vông; mái phẳng; độ cao đến đỉnh mái 6,2m; khoảng hở thoát nhiệt cũng là độ lệnh 2 mái rộng 0,5m; mái lợp bằng màng nylon chuyên dụng.

  Hông nhà cao 4,5 m, lợp lưới trắng mịn, 54 meshes, cố định và bên ngoài có 1 lớp tưới trắng chống tạt mưa, 54 meshes, chỉ cố định mép trên. Trong nhà có trần (la phông) bằng lưới đen để che 30% nắng. Bên dưới trần có hệ thống tưới phun sương để phun giảm nhiệt khi trời nóng.

  Khi gieo và chăm sóc cây giống có thêm vật liệu phủ để che mát và giữ ẩm vỉ bằng vải tối màu, dày, giữ ẩm tốt. Trong nhà có các luống rộng 2,5m, trên mặt luống có căng dây đỡ vỉ, cách mặt đất 20cm; mỗi luống xếp 5 hàng vỉ. Lối đi giữa các luống 30cm.

  Việc gieo ươm cây trong quy trình này sử dụng vỉ ươm bằng vỉ xốp, 112 lỗ/vỉ, với giá thể tự sản xuất theo hướng dẫn của quy trình.

  Nếu có điều kiện, các lối đi trong nhà màng và đường dẫn ra vào nhà màng đổ bê tông cho sạch.

  1. Chuẩn bị luống đặt vỉ

  Từ khi gieo hạt đến khi xuất vườn, các vỉ ươm sẽ có 1 lần chuyển chỗ. Do vậy cần chuẩn bị không gian đặt vỉ theo 2 giai đoạn như sau:

  – Khu vực đặt vỉ mới gieo: cần các luống đất, phẳng mặt, rộng 2,5m. Hai luống cách nhau bằng lối đi rộng 30cm, thấp hơn mặt luống 10cm. Bên dưới lớp lưới la phông cần có thêm 1 lớp che mát nữa, có thể bằng lưới đen che hoa lan (che 70% ánh sáng) hoặc vải dày, tối màu. Vỉ đặt sát mặt đất. Mùa mưa ẩm, có thể kê vỉ trên hàng cây tầm vông (vỉ cách đất 5-6cm). Cây ở đây khoảng 12-15 ngày.

  – Khu vực đặt vỉ chăm sóc cây đến xuất vườn: 12-15 ngày sau khi hạt nảy mầm vỉ được chuyển sang các luống có dàn dây thép đỡ. Các luống cũng có quy cách như trên nhưng có giàn dây thép đỡ vỉ. Bên dưới la phông có thể có hoặc không có thêm 1 lớp che mát cơ động. Nếu trời nắng nhiều, khô, nóng thì cần thêm 1 lớp lưới nữa. Nếu trời âm u, mát thì không cần. Các vỉ được đặt ở đây để chăm sóc đến xuất vườn.

  Cách làm dàn dây thép đỡ vỉ: Theo chiều dọc luống, căng 10 hàng dây thép đường kính 2mm, cách mặt đất 20cm để đỡ 5 hàng vỉ. Cứ 2 đường dây thép tạo thành 1 cặp, đỡ vào vị trí cách mép vỉ 5cm. Hai đầu dây thép cột vào cọc đóng chắc xuống đất. Khoảng giữa 2 đầu cọc dùng các viên gạch 4 lỗ (gần 20cm) chống lên.

  2. Chuẩn bị giá thể

  Nguyên liệu cần có: Đất bột, phân bò hoai mục, mụn xơ dừa, phân vi sinh, tro trấu và tricoderma.

  Thành phần và tỷ lệ phối trộn tạo giá thể: đất bột (20% thể tích + mụn xơ dừa (40% thể tích) + tro trấu (30% thể tích) + phân bò hoai mục (10% thể tích). Cứ 1 m3 giá thể trộn 30 kg phân hữu cơ vi sinh và 2 kg Tricoderma

  Làm giá thể

  Có thể đếm bao hoặc đổ đống tạo hình khối để đo thể tích của tro trấu, mụn dừa và đất rồi trộn theo tỷ lệ nói trên. Tricoderma trộn vào phân hữu cơ vi sinh được rải, trộn đều vào giá thể. Vừa trộn vừa tưới đủ ẩm (nắm chặt thấy mát tay, không có nước rỉ ra). Sau khi trộn đều, tạo đống, ủ 5-7 ngày bằng cách dùng bao bì hay vật liệu tương tự trùm kín.

  Sau ủ như trên, đánh ra, trộn đều, bóp vụn rồi đem dùng. Nếu có điều kiện thì dùng máy đánh tơi và sàng. Khi chưa có máy nên dùng khung lưới sàng như sàng cát.

  3. Gieo ươm và quản lý nảy mầm

  Xử lý hạt giống trước khi gieo

  Thông thường để kích thích hạt nảy mầm nhanh và đều thì hạt ớt (hoặc cà tím, cà chua) nên ngâm ủ trước. Cách làm: ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) khoảng 12 giờ, vớt ra rửa sạch nhớt rồi ủ ấm hạt cho tới gần nứt nanh thì đem gieo.

  Vào giá thể và gieo hạt

  Dùng vỉ 112 lỗ để ươm. Đặt vỉ cạnh đống giá thể, dùng tay gạt, khỏa giá thể đầy vỉ. Đưa các vỉ này vào nơi chuẩn bị gieo hạt. Dùng chổi quét sạch mặt vỉ. Tưới nước đủ ẩm vỉ. Dùng bàn tạo lỗ ấn, tạo lỗ từng vỉ. Gieo mỗi lỗ 1 hạt. Rải nhẹ một lớp giá thể để lấp hạt và dùng tay khỏa bằng. Xếp vỉ vào luống ở khu vục đặt vỉ mới gieo, tủ kín vải.

  4. Chăm sóc, tưới nước

  Ở khu vưc mới gieo

  Hàng ngày tưới nước đủ ẩm.Tốt nhất là dùng bình bơm hoặc máy phun nước áp lực cao gắn vòi phun nước mịn để tưới. Thường chỉ cần tưới mỗi ngày 1 lần, tùy thực tế miễn thấy giá thể đủ ẩm. Khi thấy có mầm trắng đội lên thì gỡ lớp vải phủ. Chăm sóc ở đây đến khoảng 12-15 ngày thì chuyển sang khu vực giàn để chăm sóc. Tại đây cần chú ý có thể có bệnh lở cổ rễ gây hại.

  Ở khu vực vỉ đã lên giàn

  Đồng thời với việc đưa xếp vỉ lên giàn là việc dồn cây cho đủ mật độ. Tức là, lấy cây, cả bầu ở 1 vỉ khác thay vào những chỗ thiếu cây để mỗi vỉ đảm bảo có 112 cây. Hàng ngày tưới nước đủ ẩm. Mỗi ngày nên tưới 2 lần, sáng và chiều. Khi cây đã lớn, nếu ít thì dùng thùng sa, nếu nhiều thì dùng máy bơm gắn ống nhựa dẻo có gương hoặc dùng máy bơm áp lực cao gắn vòi phun mịn để tưới. K inh nghiệm dùng gương sen mua ở Lâm Đồng là tốt nhất.

  Chú ý phải tưới cây con bằng nước sạch. Tốt nhất là nước giếng khoan đã được bơm lên chứa trong bể chứa vài ngày. Ở khu vực này có thể có ít sâu, bệnh, chú ý bọ trĩ, nhện đỏ.

  5. Bón phân

  Trong khoảng 15-20 ngày sau gieo quan sát tình trạng cây tốt hay xấu để điều chỉnh. Nếu cây xấu, tưới bổ sung phân hóa học, dùng DAP (18-46-0), ngâm nước cho tan rồi pha loãng để tưới. Nồng độ để tưới là 0,3-0,5%, tức 300g đến 500g phân pha 100 lít nước (tùy mức độ xấu của cây). Nên dùng bình xịt hoặc máy phun áp lực cao có đầu vòi tạo nước dạng hạt mịn để phun ướt giá thể. Có thể pha thêm K-humat hoặc Atonik vào vào dung dịch DAP nói trên (theo hướng dẫn trên bao bì). Nếu cây có khả năng quá tốt, quá mập thì giảm nước tưới để hãm cho cây cứng lại.

  6. Phòng trừ sâu bệnh hại

  Nói chung, sâu bệnh trong vườn ươm không nhiều như ngoài ruộng và dễ phòng trị.

  6.1. Các loại bệnh chính và cách phòng trị

  Ở vườn ươm thường gặp các loại bệnh do nấm gây nên và nhiều nhất là lở cổ rễ, chết rạp cây con do các nấm Pythium, Rhzoctoinia, Fusarium, Sclerotium, trong đó nhiều nhất do Pythium. Đôi khi cũng có bệnh thán thư gây hại sớm.

  Trong phần chế biến giá thể có hướng dẫn dùng phân vi sinh. Trường hợp không có phân vi sinh có thể sử dụng Tricoderma hoặc chế phẩm vi sinh TKS Pseudomonas trộn vào giá thể. Nếu sản xuất lâu ngày, áp lực bệnh nhiều, để tăng khả phòng bệnh nên phun bổ sung tricoderma, hoặc chế phẩm nói trên ngay khi vừa gieo hạt.

  Trong những trường hợp bệnh hại nặng có thể dùng một trong các loại thuốc sau để hạn chế bệnh lây lan như: Rovral, Ridomil MZ, Viroval, Hạt vàng, Carbendazim, Benlat… (dùng đối với bệnh do nấm Sclerotium rolfsii); Aliette, Ridomil, Phosacide… (dùng đối với bệnh do nấm Phytophthora capsici); Validacin (đối với bệnh do Pythium).

  Các loại bệnh khác, nếu có, phòng trừ phù hợp từng đối tượng.

  6.2 Các loại sâu hại chính và cách phòng trừ

  Trong vườn ươm thường có rệp, bọ trĩ, nhện đỏ, ít khi gặp sâu vẽ bùa (ruồi đục lá), sâu tơ, sâu đàn.

  – Rệp, bọ trĩ, nhện đỏ thường bám và chích hút mặt dưới lá. Khi phát hiện dùng Actara, Biohopper hoặc Almat phun theo nồng độ hướng dẫn.

  – Ruồi đục lá: Khi phát hiện, phun Trigard hoặc thuốc có hoạt chất tương tự

  -Sâu tơ, sâu đàn: Khi phát hiện dùng Oshin, Takumi 20WG, Ammate150SC kết hợp với thuốc Binhtox 1.8 E, Sherzol 205 EC, Biocin 16 WP, Secsaigon 10EC.

  7. Luyện cây, xuất vườn

  Theo tập quán sản xuất tại An Giang, cây ớt giống đạt các chỉ tiêu: cao 20-21cm, đường kính thân 3 mm, có 5-6 lá là phù hợp để trồng. Như vậy sau khi gieo khoảng 32-35 ngày thì cây đạt tiêu chuẩn này. Cây cà tím cũng tương tự, cao 15-17cm, đường kính thân 3mm, có 5- 6 lá.

  Trước khi xuất vườn 5- 7 ngày giảm nước tưới từ từ đến mức khi còn 2 ngày nữa cây bắt đầu chớm héo thì tưới nhẹ trở lại, để cây không chết, nhưng vẫn ở tình trạng thiếu nước. Luyện như vậy cây sẽ cứng cáp, khi trồng ra ruộng cây mau bén rễ, tỷ lệ cây sống sẽ cao. Mặt khác, giảm tưới, giá thể co lại sẽ dễ lấy cây ra khỏi vỉ.

  Đề đảm bảo cây sạch sâu bệnh khi khi xuất vườn, trước khi xuất 2-3 ngày phun cho cây giống 1 lần hỗn hợp thuốc sâu và bệnh có thể gồm Dithan và Antracol.

  Để chuyển cây giống đi xa nên dùng các thùng giấy, xếp cây. Cũng có thể dùng các túi xốp nếu chuyển gần hoặc số lượng cây ít.

  8. Giảm nóng trong nhà màng

  Những tháng nóng, khô như tháng 4 hàng năm, có ngày nhiệt độ trong nhà và ngoài trời có thể đến 40 độ C, độ ẩm không khí còn dưới 50%. Những ngày nóng, khô cần can thiệp để giảm nóng, tăng độ ẩm trong nhà màng bằng tổng hợp các biện pháp sau đây:

  Sáng sớm tưới thật đẫm cho cây và cho cả vùng đất trống trong nhà. Bổ sung thêm lớp che nắng. Che 2-3 tầng cho mỗi khu vực tùy tuổi cây, trong đó cây lớn (trên 20 ngày tuổi) có thể che còn 50% ánh sáng; cây nhỏ tuổi hơn có thể che còn 20-30% ánh sáng;các vỉ mới gieo hạt cần phủ vải ẩm hoàn toàn.

  Khi trời bắt đầu nắng lên, thường 8 giờ sáng, bắt đầu phun nước bằng hệ thống phun mù, cứ 30-60 phút một lần, mỗi lần khoảng 5 đến 6 phút, khi thấy trong nhà mát thì thôi. Làm như vậy, môi trường nhà kính hoàn toàn an toàn cho cây.

  9. Vệ sinh vỉ và nhà màng

  Vệ sinh vỉ

  Sau mỗi vụ ươm, cần phơi vỉ, vỗ cho rơi hết tàn dư vụ trước. Sau 2-3 vụ nhúng vỉ vào nước booc đô nhằm diệt mầm mống bệnh, để cho khô vỉ rồi dùng.

  Cách pha booc đô: dùng 80 lít nước pha 1 kg sulfast đồng vào 1 thùng nhựa, dùng 20 lít nước pha 1kg vôi củ hoặc bột loại tốt vào 1 thùng khác. Đồ từ từ dung dịch đồng vào nước vôi, vừa đổ vừa khuấy.

  Vệ sinh nhà màng

  Nhà màng cần được chú ý giữ sạch sẽ, không để cỏ dại, không trồng lấy quả ớt, cà tím, cà chua trong nhà màng vì dễ nhiễm bệnh cho cây con. Khoảng 3 tháng 1 lần rải vôi mặt luống để khử trùng. Hạn chế người lạ, người từ các ruộng rau vào nhà màng. Đặc biệt chú ý không để các tàn dư cây giống trong nhà, bỏ xa hoặc chôn sâu cây giống hư, thải loại. Chăm sóc nhà màng, sửa lại những chỗ hư hỏng. Khi lưới trắng bẩn nhiều nên phun nước xịt rửa./.

  Theo Trung tâm Nghiên cứu Chuyển giao TBKT Nông nghiệp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Nấm Rơm Trên Mùn Cưa
 • Rỉ Tai Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời
 • Kĩ Thuật Ủ Rơm Trồng Nấm Rơm
 • Huyện Vị Thủy: Khai Giảng Lớp Tập Huấn Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà.
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Hiệu Quả Cao
 • Dinh Dưỡng Cho Mai Vàng: Bài Học Đắt Giá Trong Quy Trình Chăm Sóc Mai Vàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Hoa Cúc Cánh Bướm
 • Cây Giống Hoa Cúc Cánh Bướm
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Cúc Đúng Cách
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Thương Phẩm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Nhài ” Dienhoahcm.com
 • Bài viết này được chia sẽ bởi thành viên Nguyễn Toại Nguyện từ diễn đàn cây cảnh Việt Nam.

  Cố gắn tìm xem trong bộ nhớ của mình còn cái gì để trình bày cho anh em biết không.

  Thôi thì cố viết thêm vài thứ nữa. Tôi đang phân vân có phải tại chúng ta chăm sóc quá chu đáo và nhiệt tình (thuốc men và chất dinh dưỡng (kích thích) mà chúng ta không quản được nó.

  Suy nghĩ như thế này: Tại Hóc Môn có một sư phụ (khá lớn tuổi) có khoảng 7 cây mai, ông cụ luôn để trên sân gạch tào trời nắng, và tôi thấy gần như cụ rất ít chăm sóc mai.

  Tôi để ý thấy cụ đem những cây này rê vào sát nhà chơi và chơi song khoảng 15/1 cụ bắt đầu xả tàn (do những cây để trước nhà) và nhà có nhiều con cháu nên tôi thấy cụ ít xịt thuốc và tưới phân. thế nhưng, năm rồi trong khi tôi lặt lá mai vào ngày 15 thì cụ đến ngày 19 mới lặt (vì thế mai cụ nở rất chuẩn) cho đến giờ cây mai của cụ lá rất già nhưng mà tôi thấy bộ lá già này lại đầy nghị lực khó mà làm lay chuyển nổi.

  Những hôm nay, mai trong vườn cũng như trong tự nhiên bắt đầu nở trong khi vườn của cụ không thấy một bông. Trở lại Bình Định, tôi thấy nhà cụ tổ Sự vẫn như thế, tôi hỏi ông có thường xuyên xịt thuốc không thì ông bảo là do mai gần nhà và ông đã già nên bây giờ gần như rất ít sử dụng thuốc, thậm chí tôi còn thấy cây của ông bị bọ trĩ quấy phá.

  Việc thay chậu, thay đất ông bảo đâu có thời gian đâu mà thay, thậm chí anh thấy 2 cây mai cổ ngoài kia đã trên 13 năm tôi chưa hề đụng đến bộ rễ của nó. nhưng năm nào cũng thế, cả làng Bình Định điều ngạc nhiên trước những cây mai của cụ. Nó nở một cách mảnh liệt và tuyệt vời, những cái bông không biết từ đâu mà từ khi lặt lá người ta thấy nhánh thì ít mà nụ thì nhiều.

  Cả 2 người, cách nhau hơn 700 cây số, thế nhưng cho đến thời điểm này, tất cả họ làm cho cây mai mà trông vẻ bề ngoài rất giống nhau. Mong một ngày nào đó một trong hai cụ thương tôi mà truyền cho kỷ thuật chăm sóc mai, khi ấy tôi hứa với quý vị nó sẽ là kỷ thuật chung của chúng ta. nhưng điều đó chỉ là khác vọng. Có lẽ thất bại ai cũng có, nhưng với những thất bại đó chúng ta biết rút ra những bài học cho mình để thành công là rất tốt.

  Thế nhưng, khi có được những thành công, rất mong anh em chúng ta hãy cố chia sẽ để mọi người bớt chút đao khổ hơn khi thấy cây mai mình không được như ý muốn. Đó cũng là điều tôi khác khao hơn cả bí quyết nhận được từ 2 ông thầy mai.

  Trong việc chăm sóc mai có lẻ chúng ta quá nôn nóng muốn cây mai mình phải có nhiều hoa, phải nở đúng Tết, phải….phải…Vì thế ta cứ bón phân, nó chưa ăn được bao nhiêu thì lại phải ăn tiếp nhất là bón những phân không thích nghi với giai đoạn phát triển hay sinh sản của mai.

  Sợ cây không tốt ta lại phun thuốc kích thích, phun đến nỗi lá bị quéo lại vì dư thuốc. Nói chung ta góp phần làn xáo trôn sinh lý của cây thì việc cây không còn biết lúc nào là Tết để trỗ hoa là đương nhiên.

  Tâm lý nôn nóng trước đây tôi mắt phải rất thường, thời gian sau nầy nhận thấy chính mình là thủ phạm làm cho cây mai gặp các vấn đề xáo trôn đó. Trong một bài viết tôi có nói: Chính chúng ta là thủ phạm làm cho mai mất đi tính tự nhiên của nó.

  Sau thời gian thấy được lỗi của mình và để kiểm định lại năm nay tôi cũng đã bỏ ra một số cây mai để làm thí nghiệm, có cây tôi không thay đất, không bón phân, không tỉa cành mà chỉ tưới bình thường như các cây khác. Việc sử dụng thuốc BVTV tôi đã ngưng hẳn hơn 4 tháng nay rồi, hàng tháng chỉ dùng thuốc vi sinh tưới cho cây.

  Tới giờ nầy tôi không dám kết luận điều gì cả, vì còn phải chờ đợi và phải chờ lâu hơn, phải làm thí nghiệm ít nhất cũng vài ba lần mới dám tạm kết luận. Tôi rất thích thái độ chân thành của bạn đã chia sẽ kinh nghiệm và cũng có mong ước như bạn là chúng ta hãy san sẻ những kinh nghiệm dù thành công hay thất bại cho nhau.

  Tôi thấy những ý kiến đóng góp của nhiều bạn đọc rất chính xác. Hồi trước mai đa phần trồng bằng gieo hạt, qua mấy mươi năm, cây nào yếu sẽ bị đào thải, cây nào còn sống thì khỏe mạnh vô cùng, ít thấy ai thay đất bón phân, cũng ít thấy ai xịt thuốc. Bây giờ, đa phần là mai ghép và chúng ta chăm bẵm như anh nhà giàu chăm con thơ, hở chút là sợ con bệnh, nghe ai nói có gì tốt, có gì bổ là cứ thế đưa vào.

  Thay đất, bón phân, quái … sao mà cây vẫn chưa tươi tốt? lá vẫn chưa xanh? lại mua phân về phun phun, xịt xịt… khà khà… cuối cùng thì cũng có kết quả.

  Nhưng mà quy luật tự nhiên xanh rồi thì phải già, già rồi thì phải rụng. Chưa đến cuối năm mà lá đã rụng nhiều quá. Thôi chết! Lại mua phân về, lại phun phun xịt xịt… hầu giữ lại những chiếc lá già cỗi ở lại trên cành, lá ơi! mi đừng rụng. bông ơi! khoan hãy nở những tôi bàn về hai sư phụ làm tôi thiết nghĩ có thể “bí quyết” của hai sư phụ là trả cây về với tự nhiên, cho cây sống bằng nội lực của chính mình, bằng bản năng sinh tồn của mình, ta chỉ can thiệp vào trong trường hợp thật cần thiết mà thôi, vài lời mạo muội, mong các bác đừng cười.

  Tôi có một cây mai bộ khoảng giữa tháng 9, bộ lá còn rất tốt (nếu không nói là cực tốt), nhưng nụ còn nhỏ, có người bảo hãm nó lại có thể thực hiện bằng động tác nhổ lên, cắt ít rễ và trồng lại.

  đúng như anh ta nhận định, cây bị chận hẳn, bộ lá bắt đầu già sụ và một số nụ phát triển nhanh và có triệu chứng nở hoa. những bông hoa ban đầu rất sấu, nhỏ và màu sắt thì nhợt nhạt, cây gần như không còn ra nổi đọt non.

  Tết vừa rồi, do bận quá nhiều công chuyện và với nơi cung cấp chậu không đến kịp nên vào mùng 10 tháng 3 (âm lịch) tôi đem vài cây mai chưa kịp thay chậu ra thay đất.

  Cách giải quyết trong trường hợp như thế : nếu sau tết bạn không thể thay chậu hay thay đất được thì bạn cứ để thế mà chăm sóc, không nên thay chậu, bạn cứ chăm sóc bình thường, khi gần đến tết (khi lặt lá hoặc có thể trước đó), nếu bạn muốn có cái chậu đẹp hơn thì bạn nên đập bỏ chậu củ đi và bỏ nguyên bầu vào. chậu mới, làm thế cây sẽ không bị sốc

  Anh em nào ít kinh nghiệm hãy lấy đó mà xem như kinh nghiệm của mình nghe.

  Trang thông tin số 1 về Hoa Mai

  #Trang web được nhà vườn yêu thích và truy cập nhiều nhất trong năm 2019

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Chăm Sóc Mai Bình Định Trong Một Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Giấy
 • Cách Chăm Sóc Chậu Hoa Đồng Tiền Đẹp
 • Cách Chăm Sóc Hoa Đồng Tiền Luôn Xanh Tốt, Ra Nhiều Hoa
 • Hoa Đồng Tiền Sống Được Bao Lâu Và Khi Bị Xoắn Lá Phải Làm Sao?
 • Quy Trình Chăm Sóc Mai Vàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Hoa Mai Xanh?đặc Điểm Và Cách Trồng Chăm Sóc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Xanh Thái
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho Pháp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Thuốc Lá
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quýt Đường Thái Lan
 • Nhưng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số yếu tố căn bản về quy trình chăm sóc mai vàng trong năm . Từ những kiến thức cơ bản đó mà bạn có thể áp dụng vào tuỳ vùng miền, tình trạng cây mai vàng mà chăm sóc cũng như phân bón cho cây mai vàng hợp lý. Nếu bạn đọc rất nhiều bài viết và áp dụng tất cả vào cây mai của bạn thì nó sẽ chết 1 cây nhanh nhóng. Nhiều khi chỉ chăm sóc đơn giản nhưng nó lại rất hiểu quả.

  Quy trình chăm sóc mai vàng thường sẽ chia làm 3 giai đọan phát triển chính

  1. Giai đoạn phục hồi và tăng trưởng
  2. Giai đoạn kết nụ và nuôi nụ
  3. Giai đoạn tích trữ năng lượng và ra hoa

  1.Thường từ tháng 1 âm lịch đến tháng 5 âm lịch Giai đoạn phục hồi và tăng trưởng

  Năm nào cũng vậy, sao khi nở hoa xong cây sẽ bắt đầu một chu kỳ sinh trưởng mới, tạo ra một tàn lá mới để bắt đầu nhiệm vụ duy trì nòi giống cho năm sau. Một trong những nguyên nhân căn bản mà hầu hết người mới chơi mai vàng mắc phải đó là để hoa nở hết và đậu trái đến khi nào trái chín thì thôi. Mọi người nhìn cây cứ nghĩ cây kết trái xong sẽ ra lá và tươi tốt. Nhưng nó chỉ đúng với những cây mai trồng dưới đất hoặc trồng chậu được chăm rất kỹ và bón phân đầy đủ cả năm.Khi mai nuôi trái thì cần rất nhiều dinh dưỡng có thể kiệt quệ cây.

  Tốt nhất là sau những ngày tết, bạn hái hết trái và hoa trên cây càng sớm, càng tốt, giữ lại lá non cho cây thở. Nếu cây đang khoẻ mạnh(bạn biết về lịch sử của cây )thì bạn có thể xả tàn cho cây mai vàng ngay lúc đó, cây sẽ phát tược non rất mạnh. Nếu cây yếu hoặc bạn không rõ về cây, bạn chỉ nên tưới kích rễ cho cây(mua ở tiệm: nói vậy là người ta bán vì bây giờ có rất nhiều loại kích rễ) đến khi cây có 1 tàn lá xanh lại và sum xuê, có thể 1 tháng sau hoặc cây yếu quá thì đến tháng 4, tháng 5 thì bạn xả tàn cũng được.

  Đây là hình ảnh vườn vào tháng 9 dương lịch năm 2022

  Giai đoạn này ban có thể tưới phân NPK 30-10-10 và một ít phân dynamic + lân là được, không cần bón quá nhiều nếu bạn không rành về chăm sóc mai vàng.(Dynamic 1 muỗng canh và lân 1 muỗng café. Dynamic 7-10 ngày bón 1 lần, lân bón 2 tuần 1 lần). Cách tốt nhất là ngâm nhiêu đó vào 1 lít nước và tưới cho cây.Bạn có thể ra các tiệm bán phân bón gần nhà mà mua. Mua để dành dùng từ từ cũng rất tốt.

  Nếu bạn mua cây mà chất trồng toàn sơ dừa và tro trấu hoặc cát thì bạn nên thay phân ngay (Không khuyến khích với người mới trồng mai). Hoặc tưới phân đến khi cây có bộ lá già, sau đó dùng dao gọt bớt phần phân cũ và thêm chất trồng mới vào1/10 đến 3/10 chậu).Cách làm này dành cho các bạn không nắm rõ kỹ thuật, sợ cây chết, với cách này đảm bảo cây bạn sẽ không chúng tôi người trồng theo kiểu công nghiệp, cho cây ăn phân hàng ngày, hàng tuần nếu ban khong đãm bảo có thể tưới phân đều thì nên thay 1 ít chất trồng giữ dinh dưỡng nhiều hơn.Nếu chất trồng là đất hoặc phù sa thì không cần thay đất trừ trường hợp bất khả kháng.Vì phù sa giữ dinh dưỡng rất tốt cho cây.Nếu bạn có 1 cây mai quý hãy tìm đất phù sa mà trồng, sẽ tiết kiệm được rất nhiều công sứ chăm sóc.

  Đây là gia đoạn quan trọng nhất để ít nhất có thể cứu sống cây mai của bạn ngay sau những ngày tết ra hoa. Nhiệm vụ cho cây sống là nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này, bạn đừng nghĩ dến việc uốn cây, hay làm sao cho cây ra hoa vào năm sau.

  Đặc biệt khi mai không có lá thì không nên tưới, vì tưới nhiều nước sẽ làm chết rễ, đây cũng là sai lầm nghiêm trọng mà nhiều người chăm sóc mai vàng mới chơi mắc phải.Chỉ nên tưới kích rễ mà thôi.

  Nhiều người sẽ thay chất trồng vào giai đoạn ngay sau tết nhưng đó là dành cho người chuyên nghiệp và họ biết về cây mai vàng họ đang chăm sóc. Vì thành phần của chất trồng cũng là vấn đề nan giải đối với ngay cả những người trồng mai vài năm.

  Nhớ là từ khi mai nhú đọt non thì phải phun ngừa sâu và đặc biệt là bọ trĩ, nếu trồng vài cây bạn có thể phun liên tục 2 -3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần cho hết bọ trĩ. Khi lá già thì không còn lo về bọ trĩ nữa mà chuyển qua lo ngừa nhện đỏ.Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thì có thề xem bài : Sâu trên cây mai vàng

  2.Thường từ tháng 5 đến tháng 10 Giai đoạn kết nụ và nuôi nụ

  Ánh nắng là quan trọng nữa đối với công việc chăm sóc mai vàng, cây buộc phải nhận đủ nắng ít nhất 4-5 tiếng mỗi ngày để phát triển khoẻ mạnh.

  Vì có đến hàng trăm tình huống có thể xảy đến cho cây mai mà chúng ta không lường trước được nên tôi sẽ chia sẻ từ từ theo từng chủ để nhất định để các bạn dễ nắm bắt.

  Nếu cây mai được chăm sóc tốt trong giai đoạn 1 thì giai đoạn 2 là một quá trình rất dễ dàng đới với người chăm sóc, và nó thường diễn ra 1 cách tự nhiên, không cần can thiệp nhiều nếu chưa nắm rõ về cây và cách làm nụ.Tốt nhất là không nên can thiệp bằng hoá chất nếu không cần thiết. Chỉ cần giai đoạn 1 bạn chăm cây có 1 tàn lá sum xuê và không sâu bệnh thì giai đoạn này đối với mai vàng sẽ diễn ra 1 các rất tự nhiên.

  Bạn có thể tỉa chèo vào tháng 5 và chậm nhất là trong tháng 6, cây sẽ ra tược mới, kèm theo nụ mới, như vậy cây sẽ giữ được nụ đến tết mà ko phải lo gì. Tỉa chèo là cất bớt những tàn lá mọc dài quá, cắt theo hình tháp mà bạn mông muốn.

  Cách 2 là bạn có thể uốn cây, tạo dán cho cây, tạo cho cây bộ tàn mà bạn mong muốn bằng uốn kẽm, và cắt tàn. Sau đó cây có thể ra hoa nhưng bạn đừng lo, hãy ngắt bỏ hết để cây ra lá. Đến tết cây lại ra hoa bình thường.

  Nhiều người đến giai đoạn này họ sẽ lặt lá vào mùng 5/5. Tơi chưa làm bao giờ nên không dám đưa ra ý kiến về vấn đề này.Nếu cây chưa có nụ thì bạn cứ an tâm, vì có nhiều giống mai đến tháng 8-9-10 mới kết nụ.

  3.Thường từ tháng 10 đến tháng 12 Giai đoạn tích trữ năng lượng và ra hoa

  Về những kỹ thuật chuyên sâu về đất, phân, xả tàn, thuốc…….. tôi sẽ bổ sung bằng các bài sau 1 cách chi tiết nhất có thể. Khi mai ra đọt non nhớ ngừa bọ trĩ, và đặc biệt giai đoạn này nhện đỏ là nguy hiểm nhất cho cây vì chúng phá hoại luôn cả lá già.

  Đây là giai đọan nên bón ít nhất 1 lần NPK 20-20-15 và super lân 1 lần trong tháng cộng với Dynamic.

  Nấm trong giai đoạn đầu năm chúng ta đã tiêu diệt hết nhưng bắt đầu mừa mưa thì nấm bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Nhớ là phải xịt ngừa nấm 1 tuần 1 lần vì mưa nhiều rất nguy hiểm, cây rất dễ sinh bệnh. Các tốt nhất là ngừa dẽ tốt hơn là để cây bệnh rồi mới trị. Nếu muốn rõ hơn bạn có thề đọc bài : Bệnh trên cây mai vàng của tôi, sẽ chuyên sâu và cụ thể hơn

  Đến đây thì hầu hết mai đã ngừng sinh trưởng, lá mai vàng đã già đi. Chỉ chờ ngày lặt lá để ra hoá. Nhiệm vụ của chúng ta bây giờ là làm sao giữ cho được bộ lá cây luôn xanh đến rằm tháng 12al.Đối với những cây có tàn lá sum xuê và xanh mượt và nụ đều thì bạn không cần phải lo gì cả. Chúng ta chỉ bón phân NPK với dynamic thật loãng bằng ¼ liều dùng đầu năm và 2 tuần 1 lần là được. Nhưng thành phần NPK đều nhau hoặc K cao hơn. Nếu bạn không rành, tốt nhất không nên bón thêm NPK mà chỉ cần bón dynamic là đủ.Nếu cây nụ nhỏ thì có thể bón thêm NPK có Kali nhiều, nhưng điều này cũng rất nguy hiểm nếu bón không đúng cây sẽ ra hoa sớm nếu bạn bón và chăm sóc không đúng cách.

  Nếu lá già quá, ngà vàng thì chúng ta có thể phun thêm phân bón lá NPK có hàm lượng N chúng tôi tỉ lệ thấp hơn trên bao bì nhưng phun liên tục 5 ngày liền. Sau đó chúng ta chỉ chờ đến ngày và canh lẩy lá theo từng vùng miền cũng như loại cây mà khác nhau từ 1-5 ngày.

  Nói túm lại đây là quy trình chăm sóc mai vàng đơn giản dành cho người mới chơi.Còn đối với người chơi mai chuyên nghiệp thì đã quá rành.

  1.Xả tàn, thay phân

  2.Nếu chưa rõ kỷ thuật chỉ nên bón phân Dynamic là được.

  3.Xịt thuốc trị nấm và sâu định kỳ.

  Nhận chăm sóc mai vàng tận nhà

  4.Hãy để cây mai phát triển tự nhiên nhất có thể thì nó sẽ không chết lãng xẹt.Vì cây rất thông minh, tự biết cân bằng dinh dưỡng.

  5. Việc làm bông dày đặc thật sự còn tuỳ thuộc vào giống mai,nội lực của cây nên các bạn hạn chế làm bông bằng hoá chất, hoặc muốn thử nghiệm thì thoải mái vì làm bông không lam chết cây mà chỉ làm hoa không đúng tết thôi, hj.(Sử dụng hóa chất nhiều hoặc không đúng sẽ làm cây mai vàng chết hoặc ra hoa xong sẽ suy luôn)

  Nếu có gì thắc mắc có thể hỏi trực tiếp mình qua email hoac facebook: [email protected] Điện thoại: 0948.357.113

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Cần Chăm Sóc Cho Cây Mai Năm Nhuần
 • Chăm Sóc Cây Mai Ra Hoa Năm Nhuần
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Mới Trồng
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Lạc
 • Kinh Nghiệm Trồng Cây Lan Trúc Phật Bà Phát Triển
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100