Cây Sam Núi ( Linh Sam )

--- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Trồng Cây Linh Sam Ra Nhiều Hoa Và Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cảnh Bonsai Lộc Vừng
 • Mẹo Trồng, Chăm Sóc Và Tạo Dáng Mai Rừng, Mai Vàng Bonsai Tuyệt Đẹp
 • Vận Chuyển Cây Cảnh, Bon Sai Đi Các Tỉnh Miền Bắc
 • Bán Cây Phát Tài Giá Rẻ Trực Tuyến Trên Bancaycanhdep.com
 • Cây sam núi ( Antidesma acidum – Linh Sam ) là loại cây quý hiếm, có giá trị cao, được thị trường rất ưa chuộng do có lá nhỏ,bóng, nhuyễn rất đẹp, thân có vỏ sần sùi, dễ tạo chi, sức sống mạnh dù bị cắt tỉa nhiều, cây thành phẩm có vẻ rất già và giá khá cao.

  Cây sam núi mọc ngoài thiên nhiên, có nhiều ở các tỉnh Duyên hải miền Trung: Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên…đa phần mọc trên các trảng cát ven biển. Sam núi cũng có nhiều loại: lá lớn, lá nhỏ, có trái và không có trái.

  Cây Sam núi – Linh Sam

  Cây gỗ nhỏ, mọc tự nhiên cao đến 6 m. Thân gỗ sần xùi, cành nhánh cong queo và mọc khỏe. Lá mọc cách, dạng trái xoan, gốc thuôn nhọn, đầu tù, mặt trên xanh bóng, mặt dưới xám. Quả bầu dục, hơi dẹt, xếp sát nhau thành 2 dải trên cuốn mọc chung xuống. Cây thích hợp khí hậu nắng nóng miền Trung bộ.

  Ở nơi khô cằn, thân cây có gốc sần sùi và cành thường vặn vẹo có dáng cây cổ thụ nên được khai thác để tạo dáng cây Bonsai.

  Sam núi bonsai thường được nhiều người chơi cây cảnh bonsai ưa thích bởi bộ lá bóng mượt, hoa, trái nhiều màu …ít tốn thời gian chăm sóc. Ra hoa vào tháng 5 – 6, có quả vào tháng 8 – 9.

  – Cách 1: Trồng cây vào chậu

  Cây sam núi có sức sống khá mạnh, cây còn được dùng làm cây thuốc trị bệnh.

  Cây Sam núi – Linh Sam

  Cách chăm sóc cây Sam núi :

  Cho cát xây dựng vào chậu, không cần cho phân bón, để 1 miếng ngói hoặc sành vào lỗ lù, có thể kê thêm vài viên sỏi nhỏ để dễ thoát nước.

  Tưới lần đầu thật đẫm, dùng tay lắc nhẹ cây để cát trôi chặt gốc để chỗ có ánh nắng buổi sáng đến 8-9 h và mát tới chiều, mỗi ngày tưới nước 1 lần, cứ như vậy khoảng 3 tuần thì thấy hiện tượng đẩy da chỗ vết cắt, hoặc chỗ bị thương, chỗ ta đục, hơn 1 tháng thì cây sẽ mọc chồi, 6 tháng sau thì thay đất có phân vào và có thể uốn tỉa theo ý rồi.

  Muốn lấy mầm chơi theo ý thích thì lấy một cái đục nhỏ hoặc dao bén, đục một lỗ nhỏ hoặc lột một ít da nơi ta muốn, bôi keo tránh bị khô vết thương. Linh sam là giống thích nước nhiều nên ta tưới nhiều một chút cũng không sao miễn là ta làm lỗ lù thoát nước tốt là được.

  Cây Sam núi – Linh Sam

  – Cách 2: Trồng ra đất

  – Cách 3: Để nguyên

  Nếu các bạn nào sợ trồng vào chậu thường bị úng rễ ( nhất là các chậu nhỏ ) thì có thể lấy cát đắp thành 1 cái ụ, trên nền gạnh hoặc xi măng cũng được,nếu là nền đất thì lấy vỏ bao xi măng lót ở dưới( nên cắt 1 lỗ cho thoát nước). Chú ý chỗ mát nhen, trồng cây linh sam vào, tưới nước hàng ngày không sợ thối rễ vì nếu dư nước thì nước chảy, thấm ra ngoài. Khi cây đã có mầm khoảng 2 gang tay, to gần bằng 1/2 đầu đũa nhỏ thì lấy vòi nước xả trôi hết cát và đưa vào trồng trong chậu bình thường.

  Để nguyên bầu như mới mua về, chọn chỗ mát, dùng gạch hoặc ván quây thành một ô để vừa bầu cây,rải trên mặt đất một lớp cát dày khoảng 3cm, đặt bầu cây lên trên, tiếp tục lấy cát đổ cao hơn mặt bầu cây 3 cm nữa, và lấp cát cả xung quanh bầu. Nên nhớ để chỗ nào đừng cho vật nuôi đào hoặc cắn phá.Tất cả các cách nêu trên khi làm lần đầu phải tưới thật đẫm nước, còn sau đó hàng ngày tưới một lần, kết hợp dùng bình xịt phun sương ướt thân cây ( mấy lần trong ngày cũng được ).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Kim Tiền Hợp Với Tuổi Gì? Mệnh Nào?
 • Cây Kim Ngân Giá 159K Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Đế Sống Khỏe
 • Giúp Bạn Lựa Chọn Cây Cảnh Hợp Với Cung Kim Ngưu
 • Trang Trí Nội Thất Bằng Cây Cảnh Hợp Mệnh Gia Chủ Bạn Cần Biết
 • Mệnh Mộc Rước Lộc Vào Nhà Chỉ Với 6 Loại Cây Cảnh Vô Cùng Dễ Tìm
 • Giống Cây Cảnh Linh Sam

  --- Bài mới hơn ---

 • Bán Khuôn Chậu Cảnh Bình Dương 【Vua Chậu Phong 102】
 • Top+ Chậu Gốm Bonsai Bình Dương Đẹp Độc Lạ Giá Rẻ 021
 • So Sánh Chậu Tàu Bonsai Trung Quốc Và Chậu Gốm Bonsai Bình Dương
 • Bán Cây Hoàng Tử Bạch Mã Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Để Cây Sống Lâu
 • Cây Bạch Mã Hoàng Tử Hợp Mệnh Gì? Cách Bày Trí Cây Thích Hợp
 • Tìm hiểu về loài cây cảnh linh sam

  Phân loại cây linh sam bonsai

  Ở mỗi địa phương khác nhau, cây linh sam có phần thân rễ khá đẹp mắt nhưng gai lá phát triển nhanh khiến cây bonsai linh sam này kém hấp dẫn hơn linh sam sông hinh và các chủng loại đột biến của nó.

  Các giống cây cảnh linh sam được chia làm 3 cấp lá: Lá lớn, lá trung và lá rí. Linh sam với hình dáng hoa to, màu sắc đậm nét là loại cây linh sam có hoa đẹp và được yêu thích nhiều nhất.

  Linh sam lá nhỏ Sông Hinh năng ra hoa

  Cây cảnh linh sam rất phong phú với chung loại và kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Do đó trước khi mua giống cây linh sam bạn cần tìm hiểu rõ những đặc điểm hình thái, chủng loại của giống cây. Những cây linh sam rừng, mọc tự nhiên có gốc sần sùi, hình dáng cổ thị thường được người chơi cây cảnh ưa dùng. Họ sẽ tiến hành ghép cành các dòng linh sam 86 đa ưu điểm và tạo thành cây linh sam có sức sống khỏe với điều kiện môi trường dân cư và giá trị cao.

  Cây linh sam có nguồn gốc từ các tỉnh miền Trung

  Đặc điểm hình thái của cây linh sam

  Cây linh sam còn có tên gọi khác là cây ba gai hoặc cây sam núi. Chúng vốn dĩ là loại cây mọc hoang trong những cánh rừng của Châu Á. Nơi có khí hậu khá ẩm ướt ở ven bờ suối, thác nước. Cây có dáng lạ đẹp và khỏe mà được nhiều người thuần hóa và trồng tạo thành cây bonsai linh sam như bây giờ.

  Đặc điểm hình thái của cây linh sam

  Tên khoa học của linh sam là Antidesma acidum. Cây với dáng thân chắc khỏe có nhiều xớ. Đặc điểm hình thái nổi bật với những gai nhọn cứng màu xanh trên cành nên còn được gọi là cây ba gai. Lá cây linh sam nhỏ mọc nhiều, có màu xanh bóng ở giữa lá, thấy có gân nổi rõ. Hoa linh sam có sắc tím thẫm, mọc thành từng chùm nhỏ ở đầu cành bên ngoài, chúng có lớp vỏ bảo vệ và phần cuống hoa dài khoảng độ 1cm. Cây linh sam còn có bộ rễ khỏe mạnh, chúng xuyên qua các lớp đất đá cứng giúp cây hút dinh dưỡng và khoáng chất nuôi cơ thể.

  Trong tự nhiên cây linh sam có thể đạt chiều cao tối đa 10m. Tuy nhiên khi được trồng trong sân vườn, các nghệ nhân thường hạn chế chiều cao và tạo thành dáng cổ thụ cho cây phát triển đẹp và độc đáo hơn.

  Công dụng và ý nghĩa của cây linh sam

  Công dụng của cây linh sam

  Cây linh sam có rất nhiều công dụng trong đời sống. Trước hết cây linh sam có hình dáng đẹp mắt nên được các nhà vườn cắt tỉa, uốn nắn thành những hình dáng bonsai độc đáo, có ý nghĩa phong thủy. Giá trị của một cây linh sam rất cao. Những cây càng xù xì cổ thụ giá trị lại càng cao. Cây linh sam thường dùng trang trí trong sân vườn hay thiết kế tiểu cảnh với những mô hình rất đẹp.

  Linh sam Sông Hinh đẹp dùng trang trí có giá trị cao

  Ý nghĩa của cây linh sam

  Về mặt ý nghĩa của cây linh sam, cây được cho là mang lại sự thịnh vượng, phú quý cho gia chủ sở hữu. Những nhà vườn hiện nay đang ưa chuộng trồng những cây bonsai cổ thụ cây linh sam vừa sang trọng lại mang giá trị kinh tế cao.

  Ý nghĩa cây bonsai linh sam mang lại

  Cây linh sam còn có tác dụng xua đuổi tà ma, chướng khí mang đến may mắn, thịnh vượng cho gia đình qua hình dáng rắn rỏi, mạnh mẽ bề ngoài giống như người quân tử..

  Trồng cây linh sam đúng cách

  Đây là loài cây cảnh bonsai rất có giá trị. Có những cây có dáng đẹp trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng. Mặc dù giá thành cao nhưng cây linh sam vẫn rất được ưa chuộng. Được các tay chơi cây cảnh rất mực săn đón, bỏ nhiều tiền để sở hữu được nó.

  Trồng cây linh sam làm sao cho đúng cách?

  Cây linh sam không kén chăm sóc, nếu bạn khéo léo và dành thời gian quan tâm đến nó, bạn sẽ có một chậu cây linh sam đẹp để trang trí không gian nhà cửa.

  Các bước tiến hành trồng linh sam

  Bước 1: cắt tỉa bớt lá già, lá vàng khô héo úa để cây tập trung ra những chồi non mới.

  Bước 2: Sau khi ra mầm non mới khoảng 2 tuần, bón thuốc kích thích mầm hoa và tiến hành phun cho cây.

  Bước 3: Khi các chồi non đã phát triển được một kích thước vừa phải, ngưng tưới nước và mang cây phơi nắng, khi cây hơi héo lá thì mới tưới nước lại.

  Bước 4: Bên cạnh tưới nước, bạn nên bón phân cho cây bằng các loại phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục để cây trổ hoa to và đẹp hơn.

  Cây cảnh linh sam mang lại giá trị kinh tế cao

  Cây linh sam ra hoa không chính xác được ngày hay thời vụ như những loại cây cảnh khác, do đó rất khó để căn chuẩn thời điểm ra hoa của cây. Cây ra hoa vào khoảng 15 – 30 ngày. Nếu bạn hãm thời điểm ra hoa của cây sẽ vô tình làm giảm giá trị kinh tế của linh sam xuống.

  CÔNG TY CP XNK HOA TƯƠI 360 – Dịch vụ cung cấp hoa tươi 63 tỉnh thành

  Hotlines: 0936652727 – 0977 301 303

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Đơn Giản Tạo Rễ Cho Cây Cảnh Bonsai
 • Phân Bón Dùng Cho Các Loại Cây Cảnh Cây Bonsai
 • Các Loại Cây Cảnh Bonsai Ngoại Nhập
 • Không Nên Ăn Quả Của Các Loại Cây Cảnh Trưng Tết
 • Kệ Sắt Để Cây Cảnh, Chậu Hoa Ngoài Trời Tại Bình Chánh Tphcm
 • Kinh Nghiệm Trồng Cây Linh Sam

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Cây Cảnh Leo Giàn
 • Top Những Mẫu Bonsai Cây Lộc Vừng Đẹp
 • Tổng Hợp Những Mẫu Cây Bonsai Mini Đẹp Nhất
 • Chậu Xi Măng Giá Bao Nhiêu Tại Cửa Hàng Cây Cảnh Minh Tân?
 • Thế Nào Được Gọi Là Một Tác Phẩm Nghệ Thuật Bonsai Đẹp?
 • www.linhsam.com

  Tôi nhớ ngày ấy người chơi cây linh sam chưa nhiều, nhưng nhờ sự tìm tòi, khám phá của các bậc đàn anh đi trước mà chúng ta có thêm một giống loài mới, đẹp để chơi bonsai. Khoảng chục năm trước, anh Tịch – chủ nhiệm câu lạc bộ Hoa Lan Cây Cảnh lần đầu tiên mang cây linh sam vào Nam – ngày ấy chưa biết gọi tên là gì nên anh lấy tạm cái tên dân dã là cây ba gai, vì nó có ba cái gai.

  Sau các anh em ở nhiều vùng miền thấy cây đẹp nên đặt lại một cái tên mỹ miều hơn là cây linh sam. Rồi từ đó cây Linh Sam chính thức “ra đời”.

  Cây linh sam hay còn gọi là cây ba chia, là loại cây cảnh có hoa được nhiều nghệ nhân trong và ngoài nước rất ưa chuộng. Giống cây linh sam nhìn bề ngoài xù xì, khô khan, tạo cảm giác như một vật hóa thạch, tưởng chừng đã chết, nhưng nó vẫn luôn sinh sôi. Chơi linh sam bây giờ không chỉ là nghệ thuật làm đẹp, mà còn là một thứ “mốt” khá tốn tiền hao của.

  Tạo dáng bonsai là cả một nghệ thuật, và nghệ nhân thực sự là một nghệ sĩ khi thổi hồn vào tác phẩm, tạo ra những ấn tượng mới trên nền thực thể thiên nhiên sống động.

  Ngoài việc uốn nắn nhằm tạo thế cho linh sam, nghệ nhân thường dùng thao tác lột tách bỏ bớt một phần, hoặc phần lớn lớp biểu bì ngoài của thân, rồi hoặc sơn PU lên phần lõi, hoặc sơn đen. Bên cạnh sự cứng cáp, mạnh mẽ của phần lõi, là phần thân vỏ mềm mại hơn, uốn lượn hơn, nương nhờ rồi vươn lên cao hơn, xa hơn, xanh tươi, tràn đầy sức sống… Bonsai Linh Sam tạo một ấn tượng về cây lồng cây,thân quyện thân,mình với ta tuy hai mà một, ta với mình tuy một mà hai, hoặc một cảm giác về sự hóa thạch, sự cổ xưa, cái tưởng chừng đã chết, nhưng vẫn luôn trường tồn…

  Cây linh sam mọc thành từng vùng ở đảo và rừng núi các tỉnh miền Nam Trung Bộ như Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Linh sam đẹp nhất là ở vùng Sông Hinh, tỉnh Phú Yên – lá nhỏ, hoa tím đậm và trắng rất thơm. Da cây và lũa có màu đẹp và rất cứng.

  Hiện nay trên thị trường phổ biến các loại linh sam sau:

  Cây linh sam rất dễ sống và phát triển nhanh, ta có thể chiết hoặc dâm cành. Tay cành dẻo rất dễ uốn tạo dáng, đặc biệt có thể tạo lũa, tạo dáng rất đẹp.

  • Linh sam 86
  • linh sam bông trắng phớt hồng
  • linh sam lá rí sông hinh
  • linh sam nhiều ưu điểm Tân Phú (Loại có rất ít gai)
  • Linh sam hạt gạo Tân Phú
  • Linh sam bông trắng …

  Muốn cho cây ra hoa, khi thấy lá đã già (cứng và có màu xanh đậm hoặc hơi vàng), thì cắt nước vài ngày, tuốt toàn bộ lá, cắt chi, đầu cành không cần thiết, tưới nước bình thường. Khoảng sau 15-20 ngày cây ra lá non đồng loạt và có hoa.

  Tham khảo https://caykieng.farmvina.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Linh Sam Và Những Ấn Tượng Về Tạo Dáng Bonsai
 • Top 3 Cây Kim Quýt Bonsai Đẹp Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Kim Tiền Tại Nhà
 • Bán Sỉ Lẻ Cây Kim Tiền Phong Thủy Ở Đâu Giá Rẻ
 • Trồng Cây Kim Tiền Mang Lại Ý Nghĩa Gì?
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Linh Sam

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lạc Tiên
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mồng Tơi Tại Nhà Đơn Giản
 • 2 Cách Trồng Rau Mồng Tơi Không Cần Chăm Bón Nhiều Mà Vẫn Lên Vùn Vụt
 • Cách Trồng Cây Lộc Vừng Mới Bứng. Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Mới Bứng
 • Nghiên Cứu Các Biện Pháp Kỹ Thuật Gây Trồng Và Phát Triển Cây Mắc Khén
 • Cây linh sam hay còn gọi là cây Ba Chia, là loại cây cảnh có hoa được nhiều nghệ nhân rất ưa chuộng. Cây linh sam mọc thành từng vùng ở đảo và rừng núi các tỉnh miền Nam Trung Bộ.

  Cách trồng và chăm sóc cây linh sam

  Cây Linh Sam rất dễ sống và phát triển nhanh, ta có thể chiết hoặc dâm cành. Tay cành dẻo rất dễ uốn tạo dáng, đặc biệt có thể tạo lũa, tạo dáng rất đẹp. Linh Sam ra hoa từ tháng 3 đến tháng 8 dương lịch, rộ nhất là từ tháng 3 đến tháng 7. Nếu thời tiết nắng nhiều cây có thể cho hoa quanh năm như các tỉnh phía Nam (trừ mùa mưa). Khi mùa hoa tới ta dùng kéo cắt bớt gai, tỉa bớt lá, cây sẽ ra hoa thành từng chùm lớn và rất dày bông. Cứ như vậy, gai ra đến đâu ta cắt đến đó cây sẽ ra hoa liên tục nhiều lần. Sau ra hoa sẽ đậu trái rất dày. Ta lại dùng kéo cắt hết trái đi và dùng phân tổng hợp pha loãng tưới 1 tuần 1 lần, khoảng 3 tuần cây lại cho hoa tiếp tục (phải để đất trong chậu thật khô rồi mới tưới nước).

  Linh Sam có nhiều giống loài khác nhau, mang ý nghĩa biểu trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang. Cây thường được trồng tạo dáng cây bonsai trang trí có giá trị. Ngoài ra cây còn được trồng chậu trang trí hành lang, sảnh, văn phòng hoặc trang trí sân vườn. Liên kết: thuốc bổ tăng cân đông y gia truyền

  Cách Trồng Và Nhân Giống Cây Linh Sam Cách 1: Trồng cây vào chậu

  Cứ cho cát xây dựng vào chậu thôi đừng phân gì hết, để 1 miếng ngói hoặc sành vào lỗ lù, có thể kê thêm vài viên sỏi nhỏ để dễ thoát nước.

  Tưới lần đầu thật đẫm, dùng tay lắc nhẹ cây để cát trôi chặt gốc để chỗ có ánh nắng buổi sáng đến 8-9 h và mát tới chiều, mỗi ngày tưới nước 1 lần, cứ như vậy khoảng 3 tuần thì thấy hiện tượng đẩy da chỗ vết cắt, hoặc chỗ bị thương, chỗ ta đục, hơn 1 tháng thì cây sẽ mọc chồi, 6 tháng sau thì thay đất có phân vào và có thể uốn tỉa theo ý rồi.

  Muốn lấy mầm chơi theo ý thích thì lấy 1 cái đục nhỏ hoặc dao bén, đục 1 lỗ nhỏ hoặc lột 1 ít da nơi ta muốn, bôi keo tránh bị khô vết thương.Linh sam là giống thích nước nhiều nên ta tưới nhiều 1 chút cũng không sao miễn là ta làm lỗ lù thoát nước tốt là được.

  Cách 2: Trồng ra đất

  Nếu các bạn nào sợ trồng vào chậu thường bị úng rễ (nhất là các chậu nhỏ) thì có thể lấy cát đắp thành 1 cái ụ, trên nền gạnh hoặc xi măng cũng được,nếu là nền đất thì lấy vỏ bao xi măng lót ở dưới (nên cắt 1 lỗ cho thoát nước). Chú ý chỗ mát, trồng cây linh sam vào, tưới nước hàng ngày không sợ thúi rễ vì nếu dư nước thì nước chảy, thấm ra ngoài.

  Khi cây đã có mầm khoảng 40cm, to gần bằng ½ đầu đũa nhỏ thì lấy vòi nước xả trôi hết cát và đưa vào trồng trong chậu bình thường.

  Cách 3: Để nguyên bầu

  Cứ để nguyên bầu như mới mua về, chon chỗ mát, dùng gạch hoặc ván quây thành 1 ô để vừa bầu cây, rải trên mặt đất 1 lớp cát dày khoảng 3cm, đặt bầu cây lên trên, tiếp tục lấy cát đổ cao hơn mặt bầu cây 3 cm nữa, và lấp cát cả xung quanh bầu. Tất cả các cách nêu trên khi làm lần đầu phải tưới thật đẫm nước, còn sau đó hàng ngày tưới 1 lần, kết hợp dùng bình xịt phun sương ướt thân .

  Sang Chậu Và Thay Đất:

  Khi đất trong chậu đã cạn kiệt chất bổ dưỡng thì Bonsai có hiện tượng: Cây không còn tươi tắn, có hiện tượng xuống sức, bộ lá kém tươi và bắt đầu nhuốm vàng bệnh hoạn, các cành như không thể cất cao lên được, nhiều rễ con lồi lên mặt đất chậu, lớp đất trên bề mặt chậu mỏng dần đi. Những triệu chứng trên cho thấy đã đến lúc thay đất cho cây.

  Theo thời tiết nước ta thì nên sang chậu vào mùa xuân hay trước mùa mưa khi cây bắt đầu đâm chồi, nảy lộc và đó là thời tiết mát mẻ.

  Dùng dao cùn xắn từ từ phần đất sát thành chậu cho đến khi bầu đất và thành chậu được tách ra hay trước đó một buổi ta tưới nước cho đất thật nhão, như vậy chỉ cần nghiêng chậu là lấy cây ra được.

  Tiến hành cắt bỏ rễ lớn và rễ con đã quá già và chỉ chừa lại những rễ non. Nên dùng loại kềm bén để hớt bớt rễ, vết cắt cần cho ngọt, không được giập nát. Bộ rễ sau khi xử lý xong phải được gọn gàng. Đây cũng là dịp tốt để ta cắt tỉa những cành, nhánh mọc không đúng cách, hoặc sửa đổi chúng.

  Bón Phân:

  Bón phân định kỳ 1-2 tháng/lần, lượng bón cho mỗi cây/đợt tùy theo cây lớn nhỏ như sau:- 5-10 gam NPK 20-10-10.- 20-30 gam Compomix.

  – Nếu trồng cây trong chậu thì cứ 3-4 tháng thay đất một lần bằng cách bỏ bớt 1/4-1/3 đất củ trong chậu thay bằng hỗn hợp đất sạch Compost Đầu Trâu.

  Tags :

  chăm sóc cây, cách trồng cây, cắt tỉa cây cảnh, hướng dẫn trồng cây, cây linh sam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Hạt Chia Tại Nhà
 • Cách Trồng Cây Chia Tại Nhà Từ Hạt Giống
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Húng Quế Chỉ Là Chuyện Nhỏ
 • Chăm Sóc Cây Hoa Giấy Cho Ra Hoa Quanh Năm
 • Cách Trồng Cây Dọc Mùng Và Những Lưu Ý Khi Trồng
 • Đặc Điểm Của Cây Linh Sam, Cách Chăm Sóc Và Nhân Giống Bonsai Linh Sam

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Cảnh Chuẩn Nhất
 • Cách Chăm Sóc Cây Tài Lộc Cỏ May Mắn Đúng Phương Pháp Nhất
 • Nhà Thêm Sang Bội Phần Nhờ Biết Cách Trồng Cây Thủy Sinh Để Bàn, Cây Sống Trong Bể Cá
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cho Cây Thủy Sinh Làm Đẹp Không Gian Sống
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Niên Thanh Thủy Sinh Khỏe Mạnh
 • BonsaiArt – Trên thị trường hiện nay loại Cây Linh sam là cây cảnh được nhiều người yêu thích nhất.

  Chúng được yêu thích bởi nhiều đặc điểm như bộ lá xanh bóng và những chùm bông chi chít, ngoài ra linh sam có những đặc điểm mà khiến những ai yêu cây cảnh bonsai đều thích.

  Cây linh sam hay còn được biết đến với tên gọi thông thường là linh sam hoa tím, cây linh sam sông hinh.

  Ngoài ra có linh sam La Hai, linh sam lá tròn, linh sam khai thác và một số loại phân theo vùng như linh sam ninh thuận, linh sam khánh hòa,…

  Một tên gọi khác theo kiểu miền tây nữa cũng khá hay đó là “cây ba chia” Có rất nhiều người biết về loại cây này, tuy nhiên đặc điểm của cây linh sam thì không phải ai cũng nắm rõ, để hiểu được đặc điểm của cây linh sam thì mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết sau.

  Tên khoa học: Desmodium unifoliatum

  Đặc điểm sinh học của Linh Sam

  Cây linh sam thuộc cây thân gỗ mềm dẻo, lá xanh bóng, có gai nhọn, hoa thường có 3 màu, màu trắng, màu tím và màu hồng nhạt.

  Cây linh sam hoa tìm được nhiều người yêu thích nhiều hơn, hoa trắng, hồng nhạt thường ít gặp vì vậy giá trị của cây linh sam hoa trắng, hồng nhạt cao hơn linh sam hoa tím.

  Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào dáng và thế của cây nữa và cũng tùy vào sở thích của tùng người.

  Hoa cây linh sam hoa trắng

  Linh sam hồng tiền giang

  Cây linh sam thường mọc ở các ven sông, vách núi của các tỉnh miền trung trở vào nam, với những đặc điểm dẻo dai, và yêu thích của nhiều người nên nó được các nghệ nhân Việt Nam lựa chọn để tạo dáng thành những cây cảnh bonsai, cây cảnh bonsai để bàn, cây cảnh bonsai sai lũa. Tùy vào đặc điểm khí hậu, và khí hậu của mỗi miền khác nhau nên mỗi dòng linh sam đều có những đặc điểm riêng biệt.

  Tùy vào đặc điểm khí hậu, và khí hậu của mỗi miền khác nhau nên mỗi dòng linh sam đều có những đặc điểm riêng biệt.

  Các cách nhân giống cây linh sam

  Cây Linh Sam là dòng cây cảnh rất dễ sống và có thể phát triển bộ rễ rất nhanh, vì vậy ta có thể nhân giống cây theo phương pháp chiết cành hoặc giâm cành đều được.

  Với những đặc điểm dẻo dai rất dễ uốn và tạo dáng, đặc biệt có thể làm lũa tạo nên 1 tác phẩm đẹp mắt.

  Cây Linh Sam thường ra hoa quanh năm, hết đợt hoa này 1 2 tuần lại ra tiếp đợt mới và ở miền bắc thì từ tháng 3 đến tháng 8 dương lịch, nói một cách chính xác hơn đó là khoảng thời gian mùa hè.

  Còn ở những tỉnh miền trung trở vào nam thì hoa thường xuyên quanh năm (chừ mùa mưa) bởi cây thích nghi với môi trường khí hậu nóng rất tốt.

  Khi mùa hoa tới hoặc bạn muốn cho cây ra hoa thì ta dùng kéo cắt bớt gai, tỉa bớt lá, 1 đến 2 tuần sau cây sẽ bung lá và hoa cùng nhau tạo thành từng chùm lớn và rất dày bông.

  Ta có thể cắt cấp nước cho cây từ 2 đến 4 ngày, khi thấy cây vàng lá và gần rụng hết thì ta tỉa nốt số lá trên cây rồi cung cấp nước như bình thường.

  Những ngày sau đó tưới nước như trước kia, khoảng 1 tuần sau cây sẽ cho bung lá và hoa cùng nhau (không khuyến khích làm theo cách này bởi vì làm nhiều sẽ khiến cây bị yếu dần).

  Khi hết hoa thì sẽ có trái như 1 quy luật của tạo hóa, những chùm trái này bạn có thể cắt đi hoặc để nhân giống bằng phương pháp gieo hạt (tốn thời gian hơn chiết và giâm cành).

  Trong mùa hoa ta có thể dùng phân tổng hợp pha loãng tưới 1 tuần 1 lần để cây có thể ra hoa nhiều hơn (phải để đất trong chậu thật khô rồi mới tưới nước).

  Đặc điểm công dụng của Linh Sam

  Cây cảnh phong thủy mang ý nghĩa biểu trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang, thu hút tài lộc về cho gia chủ. Cây thường được các nghệ nhân tạo dáng thành những cây cảnh bonsai trang trí có giá trị cao về thẩm mỹ và kinh tế.

  Cây cảnh phong thủy mang ý nghĩa biểu trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang, thu hút tài lộc về cho gia chủ.

  Cây thường được các nghệ nhân tạo dáng thành những cây cảnh bonsai trang trí có giá trị cao về thẩm mỹ và kinh tế.

  Trồng và chăm sóc cây linh sam bonsai

  Trồng cây linh sam vào chậu

  Để một miếng sành, gạch che lỗ đáy chậu (để sau đẩy cây lên cho dễ) sau đó cho đất pha cát hoặc cát không vào 1 ít trước, rồi tiếp theo cho cây vào và trồng.

  Ban đầu ta không cần bổ sung phân hay bất cứ thứ j cả chỉ cần tười nước bình thường là được.

  Tưới nước lần đầu thì nên tưới thật đẫm, dùng tay lắc nhẹ cây để cát trôi chặt gốc, sau đó để cây ra chỗ có ánh nắng buổi sáng đến 8-9 h và mát tới chiều, mỗi ngày tưới nước 1 lần.

  C ứ như vậy khoảng 3 tuần thì thấy hiện tượng đẩy da chỗ vết cắt, hoặc chỗ bị thương, chỗ ta đục, hơn 1 tháng thì cây sẽ mọc chồi, 6 tháng sau thì thay đất có phân vào và có thể uốn tỉa theo ý rồi.

  Muốn lấy mầm chơi theo ý thích thì lấy 1 cái đục nhỏ hoặc dao bén, đục 1 lỗ nhỏ hoặc lột 1 ít da nơi ta muốn, bôi keo tránh bị khô vết thương.

  Đặc điểm của cây linh sam là giống thích nước nhiều nên ta tưới nhiều 1 chút cũng không sao miễn là ta làm lỗ lù thoát nước tốt là được.

  Trồng cây linh sam ra đất

  Nếu các bạn nào sợ trồng vào chậu thường bị úng rễ (nhất là các chậu nhỏ) thì có thể lấy cát đắp thành 1 cái ụ, trên nền gạch hoặc xi măng cũng được,nếu là nền đất thì lấy vỏ bao xi măng lót ở dưới (nên cắt 1 lỗ cho thoát nước).

  Chú ý chỗ mát, trồng cây linh sam vào, tưới nước hàng ngày không sợ bị thối rễ vì nếu dư nước thì nước chảy, thấm ra ngoài.

  Khi cây đã có mầm khoảng 40cm, to gần bằng ½ đầu đũa nhỏ thì lấy vòi nước xả trôi hết cát và đưa vào trồng trong chậu bình thường.

  Để nguyên bầu bonsai Linh Sam

  Cứ để nguyên bầu cây linh sam như mới mua về, chọn chỗ mát, dùng gạch hoặc ván quây thành 1 ô để vừa bầu cây, rải trên mặt đất 1 lớp cát dày khoảng 3cm, đặt bầu cây lên trên, tiếp tục lấy cát đổ cao hơn mặt bầu cây 3cm nữa, và lấp cát cả xung quanh bầu.

  Tất cả các cách nêu trên khi làm lần đầu phải tưới thật đẫm nước, còn sau đó hàng ngày tưới 1 lần, kết hợp dùng bình xịt phun sương ướt thân .

  Khi đất trong chậu đã cạn kiệt chất bổ dưỡng thì Bonsai có hiện tượng: Đặc điểm của cây linh sam lúc này không còn tươi tắn, có hiện tượng xuống sức, bộ lá kém tươi và bắt đầu nhuốm vàng bệnh hoạn, các cành như không thể cất cao lên được, nhiều rễ con lồi lên mặt đất chậu, lớp đất trên bề mặt chậu mỏng dần đi.

  Những triệu chứng trên cho thấy đã đến lúc thay đất cho cây.

  Theo thời tiết nước ta thì nên sang chậu vào mùa xuân hay trước mùa mưa khi cây bắt đầu đâm chồi, nảy lộc và đó là thời tiết mát mẻ.

  Dùng dao cùn xắn từ từ phần đất sát thành chậu cho đến khi bầu đất và thành chậu được tách ra hay trước đó một buổi ta tưới nước cho đất thật nhão, như vậy chỉ cần nghiêng chậu là lấy cây ra được.

  Nhân giống cây linh sam bằng cách giâm cành

  Tiến hành cắt bỏ rễ lớn và rễ con đã quá già và chỉ chừa lại những rễ non.

  Nên dùng loại kềm bén để hớt bớt rễ, vết cắt cần cho ngọt, không được giập nát.

  Bộ rễ cây linh sam sau khi xử lý xong phải được gọn gàng.

  Đây cũng là dịp tốt để ta cắt tỉa những cành, nhánh mọc không đúng cách, hoặc sửa đổi chúng.

  Bón phân:

  Bón phân định kỳ 1-2 tháng/lần, lượng bón cho mỗi cây/đợt tùy theo cây lớn nhỏ như sau:

  – 5-10 gam NPK 20-10-10.

  – 20-30 gam Compomix.

  – Nếu trồng cây trong chậu thì cứ 3-4 tháng thay đất một lần bằng cách bỏ bớt 1/4-1/3 đất củ trong chậu thay bằng hỗn hợp đất sạch Compost Đầu Trâu.

  Phun phân bón lá Đầu Trâu:

  – Thời kỳ cây đang lớn hoặc sau cắt tỉa: Pha 1-2 gam Đầu Trâu 501 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

  – Thời kỳ sau khi chuyển chậu hoặc cắt tỉa: Pha1-2 gam Đầu Trâu 701 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

  – Phun dưỡng cây định kỳ bằng cách pha 1-2 gam Đầu Trâu 901 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

  Những kiến thức quan trọng về cây linh sam và đặc điểm của cây linh sam cũng như cách nhân giống, trồng và chăm sóc cây linh sam trên hy vọng sẽ đem đến cho bạn những hành trang hữu ích để tiếp tục thành công với đam mê cây cảnh của mình.

  Cách trồng và tạo dáng cho cây linh sam

  Cách chăm sóc cây bonsai linh Sam

  Nên biết, linh sam rất ưa nước, có nhu cầu lượng nước lớn nên đảm bảo rằng bạn đã tưới nước đủ cho cây. Dĩ nhiên, không nên khiến cây không bị ngập úng.

  Cây linh sam “dễ tính” nên trồng ở đâu, địa hình như thế nào, đất dù cằn cỗi, ít dưỡng chất thì cây vẫn có thể sinh trưởng, bộ rễ vẫn đâm mọc dài ra.

  Trong qua trình nuôi cây, cũng không cần phải cung cấp nhiều dinh dưỡng, chỉ khi cây bắt đầu ra hoa thì bổ sung ít kali để cây cho hoa to, đẹp là được.

  Phân làm giàu thêm đất trồng, giúp cây phát triển tốt hơn. Nên định kỳ 1 – 2 tháng bón phân cho cây để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

  Theo đó, tùy thuộc vào từng đợt bón thúc mà khối lượng phân bón cũng sẽ khác nhau.

  Thông thường thì trung bình mỗi đợt bón từ 5-10g NPK 20;10;10 và 30g Compomi.

  Nét Đặc trưng của Linh Sam

  Hiện nay, linh sam ở nước ta cũng khá phổ biến. Giống cây đẹp nên càng ngày càng được nhiều người yêu thích.

  Cành của cây linh sam rất dẻo dai nên người nghệ nhân có thể uốn theo ý mình và cây sinh trưởng, phát triển theo hướng đó.

  Nếu cây được uống càng khéo, dáng càng đẹp lạ và đúng ý thích của người chơi thì giá linh sam khá cao.

  Trong phong thủy, cây linh sam được xem là mang dáng dấp của một người quân tử, là một kẻ bất khả chiến bại.

  Nên nếu trong nhà có linh sam, gia chủ sẽ được bảo vệ, xua đuổi tà khí, cũng như mang lại những điều tốt, tài vượng.

  Hướng dẫn giâm cành linh sam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Quất Cảnh Ra Nhiều Quả Đón Tết
 • Cách Chăm Sóc Chậu Hoa Ban Công
 • Chăm Sóc Cây Cảnh Thiết Mộc Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Tiền Thảo
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trước Và Sau Tết
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Linh Sam

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Thái (Siêu Sớm) Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Mit Thai
 • Những Lưu Ý Khi Trồng Mít Thái Siêu Sớm Ở Miền Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phát Lộc, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Phat Loc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sim Rừng Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Cây Hoa Sim – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sim
 • Cây Linh sam là một trong những giống cây cảnh bonsai được nhiều người ưa thích trồng và chăm sóc. Cây Linh sam hấp dẫn bởi cành nhánh dẻo dai dễ uốn nắn tạo dáng, lá xanh tốt, hoa tươi tắn và đặc biệt là không mất nhiều công chăm sóc.

   

  Cây Linh sam hay còn gọi là cây Sam núi có tên tiếng Anh là Antidesma acidum. Đây là một loại cây quý hiếm và có giá trị, được mua với mức giá khá cao.

  Cây Linh sam rất được thị trường ưa chuộng do cây có hình dạng đẹp, lá bóng, nhỏ, hoa nhiều màu sắc, thân cây sần sùi nhưng dễ tạo chi, dù bị cắt tỉa nhiều nhưng cây vẫn phát triển rất mạnh mẽ. Ngoại hình có vẻ già nua, cổ kính nhưng giá trị của cây Linh sam không hề nhỏ.

  Cây Linh sam sống khỏe được ở những nơi khô cằn. Khi khí hậu khô cằn khắc nghiệt các gốc cây trở nên sần sùi hơn, cành vặn vẹo để giảm tiếp xúc với môi trường, giữ nước trong cơ thể. Chính dáng vẻ đẹp và quý như cây cổ thụ lâu năm mà cây Linh sam được khai thác, tạo thành các dáng cây bonsai làm cảnh rất phong phú.

   

  Cây Linh sam không chỉ được dùng làm cảnh mà còn có tác dụng dược lý, là loại thảo dược dùng để ngăn ngừa và chữa nhiều loại bệnh, đã được ghi nhận từ xưa.

   

  1. Trồng cây Linh sam đúng cách

   

  Cây Linh sam là loài cây cảnh bonsai rất có giá trị. Với những cây có dáng đẹp trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng. Mặc dù giá thành cao nhưng cây Linh sam vẫn rất được ưa chuộng. được các tay chơi cây cảnh rất mực săn đón, bỏ nhiều tiền để sở hữu.

  Cây không kén chăm sóc, nếu bạn khéo léo và dành thời gian quan tâm đến nó một chút bạn sẽ dễ dàng ở một một chậu cây Linh sam đẹp để trang trí không gian nhà cửa.

   

  Cây Linh sam không phải là loài khó chăm sóc.

   

  Cách trồng trong chậu

   

  Khi trồng trong chậu, bạn có thể dùng cát hay đất để trồng. Loài cây này không kén đất trồng. Điều quan trọng là chọn loại chậu tốt, có lỗ thoát nước ở đáy chậu. Ngoài ra cũng nên đặt một vài viên sỏi để nước không bị ứ đọng lại gây thối rễ gốc cây.

  Trước tiên đổ đất vào chậy trồng cây sau khi đã vệ sinh sạch sẽ chậu trồng. Bạn lắc nhẹ chậu để đất bám chặt vào phần đáy. Tiếp đó đem chậu đất ra chỗ nhiều ánh nắng để cây quang hợp tốt. Ngoài ra thường xuyên tưới nước để cây không bị khô hạn. Sau 1 tháng trồng trong chậu cây con sẽ mọc chồi mới. Sau 5 tháng trồng bạn có thể tiến hành đảo đất và uốn tỉa cây thành các dáng bonsai.

   

  Sau 5 tháng trồng bạn có thể tiến hành đảo đất và uốn tỉa cây thành các dáng bonsai.

   

  Cách trồng ra đất

   

  Bên cạnh trồng Linh sam trong chậu, bạn hoàn toàn có thể trồng Linh sam ra đất. Cách trồng ra đất giúp cho cây phát triển to khỏe, kích thước lớn hơn khi trồng trong chậu. Cách trồng ra đất cũng phù hợp với những người có nhu cầu trồng cây làm giá thể để tạo thế cho cây bonsai sau này.

  Trồng bằng cát, khi trồng bạn đắp cát thành một ụ rồi trồng lên nền xi măng. Khi trồng bạn nên chọn vị trí trồng thoáng gió, mát mẻ, nhiều ánh nắng. Bên cạnh đó bạn cũng cần bổ sung nước và phân bón để cây phát triển khỏe mạnh, cho hoa đẹp.

  Khi rễ mầm của cây non dài được 40cm, bạn dùng vòi nước xả hết cát ở rễ rồi mang cây non trồng ở đất như bình thường.

   

  Trồng trong đất giúp cho cây phát triển to khỏe, kích thước lớn hơn khi trồng trong chậu.

   

  2. Cách chăm sóc cây Linh sam

   

  Cây Linh sam được yêu thích chủ yếu bởi hình dáng cây đẹp và cho hoa đều, nhiều màu sắc. Do đó rất nhiều gia đình đã không ngần ngại bỏ ra một khoản tiền lớn để sở hữu một gốc cây linh sam. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách chăm sóc thì cây sẽ rất nhanh tàn phai, giảm giá trị. 

  Cây Linh sam thường sống ở nơi khô hạn nhưng bản thân nó lại là loài ưa nước. Chính vì vậy khi trồng cây Linh sam trong nhà bạn hãy chắc chắn rằng mình đã đảm bảo lượng nước mà nó cần. Tuy nhiên không tưới ngập úng cây và thoát nước khi cần.

   

  Cây Linh sam ưa thích khí hậu nóng ẩm

   

  Linh sam là loài khá dễ tính, chúng không kén đất trồng, cũng không mất nhiều công chăm sóc. Điều kiện càng khắc nghiện, gốc cây, thân cây càng xù xì, cổ thụ. Tuy nhiên cây trồng trong nhà điều kiện khác với cây mọc ngoài tự nhiên. Khi cây chuẩn bị ra hoa bạn nên bón thêm phân kali để cây ra bông to, đẹp. Bên cạnh đó nên tỉa cành, nhổ cỏ, loại bỏ lá vàng úa để cây được đẹp.

  Bón phân giúp linh sam có thể trạng tốt và cho hoa đều, đẹp. Bạn nên bón phân định kỳ 1 – 2 tháng một lần để cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng còn thiếu ở cây. Tùy vào tình trạng và đợt bón thúc mà khối lượng phân bón cũng không giống nhau. 

   

  Cây Linh sam mạnh mẽ, rắn rỏi giống như người quân tử. Cây còn có tác dụng xua đuổi tà ma, chướng khí mang đến may mắn, thịnh vượng cho gia đình.

   

   

  CÔNG TY TNHH TM XD THẢO NGUYÊN XANH

  Hotline : 028 6287 3168

  Email : [email protected]

  Website: thietkethicongcanhquan.com

  Facebook : Thảo Nguyên Xanh

  Thiết kế thi công cảnh quan sân vườn THẢO NGUYÊN XANH cung cấp dịch vụ sân vườn Thiết kế, Thiết kế thi công cảnh quan, Thi công, Bảo dưỡng cảnh quan. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp và cho thuê cây văn phòng. Liên hệ ngay để được hỗ trợ: 028 6287 3168

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Gáo Vàng, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc
 • Cây Cẩm Nhung – Đặc Điểm, Ý Nghĩa Và Cách Trồng Chăm Sóc Cẩm Nhung
 • Cách Trồng Dọc Mùng Trong Thùng Xốp Cho Năng Suất Thu Hoạch Cao
 • Hoa Lan Càng Cua – Hoa Đẹp Độc Đáo
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Xoài Cát Hòa Lộc
 • Cây Bonsai Linh Sam Lá Nhỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Giá Cây Nguyệt Quế Lá Nhỏ Bao Nhiêu Tiền, Mua Bán Cây Cảnh
 • Tổng Hợp Các Loại Cây Lá Kim Đẹp Đang Có Mặt Tại Việt Nam
 • Tổng Hợp Các Loại Cây Lá Kim Việt Nam
 • Các Loại Cây Cảnh Lá Kim Xuất Hiện Phổ Biến Ở Việt Nam
 • Xác Định Tên Cây Bonsai Bạn Đang Trồng
 • Cây bonsai linh sam lá nhỏ – linh sam gạo là một trong những loài linh sam có lá bé như hạt gạo, màu xanh bóng cùng dáng cổ thụ vô cùng độc đáo.

   Lá rí hạt gạo: cỡ hạt đậu đen, lá tròn, màu xanh bóng, mọc thành từng chùm.
   Cây linh sam có nhiều gai nhọn, dài khoảng 1.5cm; cây phân nhánh mạnh, có nhiều hoa
   Hoa linh sam màu tím thường mọc thành chùm ở đầu cành, khi cây cho hoa đồng loạt trông vô cùng rực rỡ và hút mắt.
  • Chính vì thế mà cây linh sam được xếp vào nhóm cây cảnh phong thủy đại diện cho sử thủy chung, màu của sự dung hòa. Bên cạnh đó, chúng còn là biểu trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang, thu hút nhiều tài lộc và tài vận về cho gia chủ.
  • Bộ rễ linh sam chắc khỏe, có khả năng đâm xuyên qua lớp đất cằn cỏi giúp cây bám trụ chắc chắn hơn.
   Chính nhờ vào những ý nghĩa phong thủy tuyệt vời này mà bonsai linh sam rất được ưa chuộng trồng trong nhà; trang trí sân vườn,… Trồng cây bonsai linh sam với mong muốn mang đến nhiều điềm may; xua tan tà khí cho ngôi nhà. Thân cây xù xì, khô cằn tưởng chừng như không còn sức sống nhưng bên trong lại vô cùng dẻo dai, mềm mại; sinh sôi hoa lá một cách mạnh mẽ, đây chính là hình ảnh tượng trưng cho sức mạnh, ý chí kiên định; quyết tâm cùng tính kiên trì, nhẫn nại.
   Bên cạnh những ý nghĩa phong thủy tuyệt vời, bonsai linh sam còn mang dáng vóc độc, lạ, đẹp mắt và quyến rũ làm say đắm biết bao dân chơi bonsai trong và ngoài nước. Chơi bonsai linh sam còn là “mốt” chứ không còn là kiểu trồng cây cảnh đơn thuần cho vườn nhà.
   Việc tạo dáng cho cây, thổi hồn vào những tác phẩm bonsai linh sam này không chỉ là thú vui tao nhã, mà còn là nơi tạo nên những tác phẩm bonsai để đời.

   Bên cạnh đó, cây linh sam còn là loài cây cảnh dễ trồng; dễ tạo dáng phù hợp dành cho người mới chơi. Việc uốn nắn cho cây giúp con người tìm về với sự bình yên; là lúc tính tập trung và sự khéo léo được vận dụng một cách triệt để nhất.

  • Giữ nước cho cây tránh để cây quá khô hạn, tuy nhiên không để cây bị úng nước.
  • Loài cây này có khả năng phát triển trên nhiều loại đất trồng và địa hình khác nhau. Tuy nhiên, khi cây ra hoa, bạn cần bổ sung thêm Kali để tăng cường dinh dưỡng cho cây.
  • Với môi trường trong đất thuận lợi để cây phát triển, rễ cây tự chủ động tìm nguồn nước vì thế bạn không cần tưới nước thường xuyên cho cây. Chỉ cần lưu ý tưới vào thời gian nắng nắng kéo dài để cây giữ được độ ẩm cần thiết.
  • Bổ sung phân bón định kỳ 1 tháng/lần hoặc xới xáo thay lớp đất mới cho cây.

  Sài Gòn Hoa cung cấp cây bonsai linh sam – linh sam gạo đã được tạo dáng, cắt tỉa đẹp mắt, cây vào bầu nhựa hoặc chậu nhựa giá cả hợp lý, phục vụ đa dạng nhu cầu chơi bonsai; trang trí sân vườn,…

  Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin vui lòng liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

  Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

  Điện thoại: (028) 3720 3389

  Tổng đài CSKH: 090 180 5859

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm: Cách Làm Nhỏ Lá Cây Bonsai
 • Chậu Cây Bonsai Linh Sam Lá Nhỏ
 • Tuyển Tập Cây Lá Màu Quanh Năm Xanh Tươi Rực Rỡ
 • Lấy Giống Cây Lá Màu Trồng Trong Nước
 • Top 3 Cây Lá Màu Vàng Tuyệt Đẹp Để Bàn Làm Việc Hay Trang Trí Nhà
 • Cách Chăm Sóc Cây Linh Sam Hay Sam Núi Tạo Thế Bonsai Đẹp Ngây Ngất

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Lưỡi Mèo Trang Trí Văn Phòng, Không Gian Sống
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Vàng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Cây linh sam là cây bụi nhỏ, thân gỗ sống lâu năm, da mốc, nhiều cành, lá đơn xanh bóng và có gai. Trong phong thủy cây linh sam mang ý nghĩa biểu trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang. Cây thường được trồng tạo dáng cây bonsai trang trí có giá trị là loại cây cảnh có hoa được nhiều nghệ nhân rất ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc hay tạo thế bonsai cho cây đẹp ngây ngất.

  Cách chăm sóc cây linh sam

  Cây Linh Sam thuộc loại cây kiểng bonsai do đó cần phải đầu tư thời gian để chăm sóc và cắt tỉa chúng. Tùy vào cách trồng mà chúng ta có cách chăm sóc khác nhau.

  – Cách chăm sóc cây linh sam trồng trong chậu

  NƯỚC TƯỚI: cây trồng trong chậu nên không nhất thiết tưới quá nhiều nước, nhưng do cây linh sam ưa ẩm cho nên có thể kết hợp giữa trồng cây này với một hòn non bộ bên dưới có nước chảy, để cây được cấp hơi ẩm hằng ngày mà không làm chúng bị ngập úng.

  PHÂN BÓN: linh sam là loại cây dễ sống và có thể phát triển mạnh ở nhiều địa hình, kể cả nơi đất khô cằn sỏi đá ít dinh dưỡng, nhưng đến khi chúng ra hoa thì cần một ít phân kali để tăng cường dinh dưỡng cho cây đủ điều kiện ra hoa.

  – Cách chăm sóc cây linh sam trồng ngoài đất

  NƯỚC TƯỚI: cây linh sam trồng ngoài đất phát triển thuận lợi hơn, một khi cây đã sống ổn định thì có thể không cần tưới nước hằng ngày, vì rễ của chúng tự tìm được nguồn nước ngầm trong đất, tuy nhiên những ngày nắng nóng kéo dài thì tưới nước để giữ ẩm cho cây. Chú ý khi trồng ngoài đất thì phải tạo gò nổi, hay đắp mô cao lên để cây không bị ngập úng.

  ĐẤT- DINH DƯỠNG: mỗi tháng một lần phải bón phân bổ sung, hoặc có thể xới xáo bỏ bớt lớp đất cũ đi để thay đất mới vào. Tăng cường phân kali thúc cây ra hoa nhanh hơn.

  + Nếu là cây trồng bonsai thì phải thường xuyên tiar cây để bảo tồn dáng cây, kiểm tra sâu ăn lá nếu phát hiện thì phun thuốc kịp thời.

  + Khi thấy lá già và ngả vàng thì ngưng nước một vài ngày rồi sau đó tưới thúc lại, làm như thế để kết thúc nhanh quá trình thay nhằm gia tăng sức khỏe cho cây để cây ra hoa nhanh hơn.

  Làm sao để tạo thế cây bonsai đẹp ngất ngây

  Tạo dáng bonsai cho cây linh sam là cả một nghệ thuật, và người nghệ nhân chính là các nghệ sĩ thực sự thổi hồn vào tác phẩm, tạo ra những hình ảnh sống động mới trên nền thực thể thiên nhiên. Bonsai Linh Sam thường được tạo theo dáng cây lồng cây, thân quyện thân, ta với mình tuy hai mà một, ta với mình tuy một mà hai, hoặc một cảm giác về cổ xưa, hóa thạch, cái tưởng chừng đã rơi vào quên lãng, nhưng vẫn luôn sống mãi

  Một thế bonsai đẹp nao lòng

  – Rễ cây ăn lan: Rễ cây nên để lộ ra trên mặt đất là tăng thêm sức mạnh cho cây. Đây là một trong những nét đặc trưng thú vị nhất của nghệ thuật bonsai. Rễ cây cần lan ra nhiều hướng quanh thân và bò rộng ra, tạo cho thân cây thế tựa vững chắc.

  – Cành cây: Cành cây tạo nên cấu trúc căn bản của hình bóng cây. Bạn có thể dùng phương pháp cắt tỉa và buộc uốn dây kẽm để điều chỉnh.

  – Thân cây: Ngoài việc uốn nắn nhằm tạo thế cho Linh Sam, các nghệ nhân còn dùng cách là lột tách bỏ bớt một phần, một mảng lớn lớp biểu bì bao bọc ngoài thân cây, rồi sơn PU hoặc sơn đen lên phần lõi. Điều này thể hiện phần lõi thì cứng cáp, mạnh mẽ đan xen phần thân vỏ mềm mại hơn, uốn lượn hơn, nương tựa nhau để cùng vươn cao hơn, xa hơn, xanh tươi, tràn đầy sức sống.

  Cây linh sam là loại cây kiểng rất dễ chơi và rất dễ chăm sóc, chỉ cần đam mê và chịu khó mày mò là bạn sẽ có một chậu bonsai linh sam trưng trong nhà góp phần tạo nên sự tinh túy trong trong tâm hồn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Linh Sam
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lộc Vừng Và Chăm Sóc Lộc Vừng Ra Hoa
 • Một Số Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Cho Cây Kiểng Bonsai Kim Quýt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mười Giờ
 • Chăm Sóc Cây Mười Giờ Để Cây Ra Hoa Đẹp
 • Kinh Nghiệm Trồng Linh Sam Thành Công

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Linh Sam: Ý Nghĩa Phong Thủy, Cách Trồng Tốt Nhất
 • Hoa Cúc Magic, Cúc Thúy Xinh Đẹp
 • Cách Trồng Hoa Thiên Lý Ra Hoa Quanh Năm Tưởng Khó Mà Dễ Ợt
 • Cách Lấy Hạt Hoa Đồng Tiền, 3 Lưu Ý Trong Quá Trình Gieo Hạt
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Hoa Hoàng Anh
 • Linh sam là giống cây ưa nước. Ở trong rừng cây sống ven suối, vào mùa mưa nước chảy ngập cả tháng cây vẫn sống tốt. Nhưng là nước suối chảy cây mới thích, chứ nếu ngâm cây vào chậu nước 1 tháng cây chết chắc luôn, vì đó là nước tù đọng thiếu oxy. Để nước đủ oxy, phải dùng khay mỏng và bề mặt khay rộng để đựng nước.

  • Hỏi: Khi mới mua về cây linh sam được trồng trong cát mịn, đã có khá nhiều rễ. Mình thay sang chậu to hơn nhưng cây bị vàng lá và rụng. Vậy mình cần phải làm gì?
  • Đáp: Việc thay đất làm bộ rễ bị tổn thương, khiến cây không lấy được nước dẫn tới rụng lá. Đối với linh sam, bạn hãy đặt cả chậu cây vào một khay nước mỏng, sau chừng 1 tuần cây sẽ hồi lại thì nhấc cây khỏi khay nước.

  Chất trồng cho Linh Sam.

  • Đối với cây đã sống khỏe: 30% tro trấu, 30% mụn dừa, 20% cát mịn, 10% cát thô, và 10% Phân bò hoai mục.
  • Đối với cây phôi mới khai thác: 100% cát.

  Công thức đất trồng linh sam trên chỉ là tham khảo, nó thay đổi rất nhiều tùy điều kiện nuôi trồng. Nói chung, nếu cây 2 ngày không tưới mà bầu đất vẫn ướt (lấy ngón tay moi đất lên 1 chút thấy còn ẩm nhiều) thì nên thay chất trồng mới thoáng hơn.

  Phân bò là thứ Linh Sam rất ưa khi sống khỏe sau 6 tháng- 1 năm sau khi ươm, chỉ nên bón khi Linh Sam đã phát đọt được 3 lần và tập đưa dần ra nắng. Chứ ban đầu cây bị cắt hết rễ, đâu có ăn được gì? Khi đó nó chỉ cần hút nước cầm hơi thôi. Tất cả các loại cây phôi đều như vậy chứ chẳng riêng Linh Sam.

  Còn trấu hầm thì có 1 lượng muối nhất định( trước kia ở trên núi hoặc vùng dân tộc khó khăn họ đốt tro, hòa nước vào để lấy muối ăn đó).Nếu bạn không xả mặn thì lượng muối này góp phần làm lột da rễ cây của bạn mà bạn nhầm tưởng là úng rễ do tưới nước nhiều. Tro trấu có tính sát khuẩn nên tốt cho cây phôi mới khai thác.

  Mùn dừa thì có chất tanin (chất chát) cũng góp phần vào việc cây không thể ra rễ mà chết.

  Vì vậy tốt nhất muốn trồng các chất trên thì phải qua 1 quá trình xử lý hoặc đơn giản nhất là bạn trồng 100% cát, tưới nước thoải mái, chẳng phải lo mặn, chát…. mà cây cứ sống phà phà.

  Để bảo quản lũa linh sam, có thể dùng thuốc bôi lũa lime sulphur. Nếu không có điều kiện thì nấu chảy nến rồi quét lên lũa cũng tốt, dù không được đẹp.

  Khi mua phôi, làm sao biết cây mới khai thác?

  Theo chú Maivinhhy chia sẻ, cây khai thác về trong 2 ngày phải xử lý cho vào bầu cát. Nếu để quá 5 ngày tỷ lệ sống thấp.

  Để biết cây có khả năng sống cao hay không, hãy thử tách 1 tí vỏ cây trên đầu vết cắt ở ngọn (nhớ hỏi người bán trước kẻo què tay!). Nếu vỏ cây vẫn xanh nhưng phần lõi gỗ không còn nhơn nhớt và ngả màu vàng rồi thì cây khó sống.

  Muốn cho cây ra hoa, khi thấy lá đã già (cứng và có màu xanh đậm hoặc hơi vàng), thì cắt nước vài ngày, tuốt toàn bộ lá, cắt chi, đầu cành không cần thiết, tưới nước và bón phân bình thường. Khoảng sau 15-20 ngày cây ra lá non đồng loạt và có hoa.

  Chồi linh sam là món ăn khoái khẩu của lũ chim sẻ. Có 2 cách để trị chúng.

  • Cách 1: Làm mấy con bù nhìn đuổi chim như cách của nông dân họ làm ngoài ruộng. Cách này rẻ tiền, nhược điểm là không an toàn tuyệt đối và dễ đau tim nếu bạn có thú vui ngắm cây về đêm.
  • Cách 2: Bọc lưới thép cả vườn. Cách này an toàn tuyệt đối, lại góp phần chống trộm. Nhược điểm là tốn tiền.

  Cũng giống như 1 số loại cây khác, sau khi khai thác về linh sam bị các vết cắt, sửa theo ý của người chơi nên để lại trên thân 1 số thẹo. Nhưng 1 điểm khác với loại cây khác là linh sam mọc mầm rất mạnh quanh vết cắt, 1 số người mới chơi sau khi chọn chi cần lấy thì cắt bỏ hết các chi thừa. Đây là sai lầm nghiêm trọng bởi vì chỗ bị cắt bỏ hết chi thừa sẽ không nhận được nhựa do thân đem đến dẫn tới việc cây bị lột da, mất thầm mỹ cho cây dẫn đến giảm giá trị tác phẩm sau này( mặc dù có thể làm lũa phần bị lột da nhưng là việc bất đắc dĩ)

  Vì vậy, ta không nên cắt bỏ quá sát thân, mà chỉ nên cắt chi thừa trên có độ dài khoảng 2cm, trong đó có 1- 2 mắt lá, để cây tiếp tục nuôi nảy mầm tiếp, và nuôi cho mọc, hễ lớn thì ta lại cắt( còn gọi là nuôi dăm) , dù ban đầu ta thấy để như vậy làm xấu cây. Cứ như thế, ta nuôi cây sau khoảng 2 – 3 năm, lúc này các mạch nhựa trong cây đã có sự liên kết với nhau do mầm chính đã lớn, nó đã “thôn tính” luôn cả mạch nhựa của mấy mầm nhỏ luôn, thì lúc đó ta cắt sát luôn thì cây hoàn toàn kg có bị lột da như đã nói. Đã vậy các chi ta nuôi dăm này lại góp phần rất tích cực trong việc nhanh liền vết sẹo ta cắt trước đây, tạo giá trị thẩm mỹ cao cho tác phẩm.

  3 cách trồng Linh sam khi mới mua, tùy hoàn cảnh mà bạn chọn cách phù hợp.

  Cách 1: Trồng cây vào chậu.

  Cứ cho cát xây dựng vào chậu thôi đừng phân gì hết, để 1 miếng ngói hoặc sành vào lỗ thoát nước, có thể kê thêm vài viên sỏi nhỏ để dễ thoát nước. tưới lần đầu thật đẫm, dùng tay lắc nhẹ cây để cát trôi chặt gốc để chỗ có ánh nắng buổi sáng đến 8-9 h và mát tới chiều, mỗi ngày tưới nước 1 lần, cứ như vậy khoảng 3 tuần thì thấy hiện tượng đẩy da chỗ vết cắt, hoặc chỗ bị thương, chỗ ta đục, hơn 1 tháng thì cây sẽ mọc chồi, 6 tháng sau thì thay đất có phân vào và có thể uốn tỉa theo ý rồi

  Muốn lấy mầm chơi theo ý thích thì lấy 1 cái đục nhỏ hoặc dao bén, đục 1 lỗ nhỏ hoặc lột 1 ít da nơi ta muốn, bôi keo tránh bị khô vết thương.

  Linh sam là giống thích nước nhiều nên ta tưới nhiều 1 chút cũng không sao miễn là ta làm lỗ lù thoát nước tốt là được.

  Cách 2: Trồng ra đất.

  Nếu các bạn nào sợ trồng vào chậu thường bị úng rễ ( nhất là các chậu nhỏ)thì có thể lấy cát đắp thành 1 cái ụ, trên nền gạnh hoặc xi măng cũng được,nếu là nền đất thì lấy vỏ bao xi măng lót ở dưới( nên cắt 1 lỗ cho thoát nước). Chú ý chỗ mát nhen, trồng cây linh sam vào, tưới nước hàng ngày không sợ thúi rễ vì nếu dư nước thì nước chảy, thấm ra ngoài. Khi cây đã có mầm khoảng 2 gang tay, to gần bằng 1/2 đầu đũa nhỏ thì lấy vòi nước xả trôi hết cát và đưa vào trồng trong chậu bình thường. Tôi cũng đã thử bằng cách này và thấy hiệu quả.

  Nên nhớ để chỗ nào đừng cho vật nuôi đào hoặc cắn phá nhen.

  Cách 3: Để nguyên bầu.

  Cứ để nguyên bầu như mới mua về, chon chỗ mát, dùng gạch hoặc ván quây thành 1 ô để vừa bầu cây, rải trên mặt đất 1 lớp cát dày khoảng 3cm, đặt bầu cây lên trên, tiếp tục lấy cát đổ cao hơn mặt bầu cây 3 cm nữa, và lấp cát cả xung quanh bầu.

  Tất cả các cách nêu trên khi làm lần đầu phải tưới thật đẫm nước, còn sau đó hàng ngày tưới 1 lần, kết hợp dùng bình xịt phun sương ướt thân cây (ngày vài lần càng tốt)

  Sau khi cây sống, phát đọt 3 lần (lần 1-ngưng, lá già- lần 2, lá già- lần 3 ) thì mới chuyển dần ra nắng. Có một số cây đã có cành rồi mà đem ra nắng vẫn bị chết là ở chỗ này. Trong thời gian đang làm rễ tránh vận chuyển, sang chậu, cắt cành thừa, có thể sử dụng phân bón lá để bổ sung thêm phân cho cây phát triển tốt.

  Đối với người mới chơi có tâm lý là, lúc nào cũng thấy cây bị đói, cần cho thêm nhiều phân, cần cho nhiều loại kích thích để cây mau lớn mà không quan tâm đến tỷ lệ, thời gian, liều lượng dẫn tới cây bị bội thực mà chết.

  Đây là hình ảnh “công nghệ trồng linh sam trên cát” của maivinhhy – một người cung cấp phôi linh sam trên diễn đàn:

  Đã đụng trên( chi cành, lá) thì đừng đụng ở dưới(rễ), và ngược lại. Nếu mà bạn vừa uốn cành, vừa tỉa lá mà lại vừa thay chậu nữa thì có nghĩa bạn vừa xử tử hình cái cây đó rồi.

  Cách xử lý gỗ lũa:

  Dùng bàn chải sắt chà sạch phần gỗ mục. Phải cạo cho bằng hết dù có phải làm thủng cả cây đi nữa, bởi cứ để thế sau này khi tưới nước phần gỗ này ngấm nước sẽ làm mục thêm phần gỗ cứng khác. Nhớ làm thật cẩn thận tránh bị gãy các lũa mỏng đẹp.

  Sau khi chà sạch thì bôi keo liền sẹo vào mép vỏ cây, đợi khô thì bôi thuốc lũa. Làm vậy để tránh thuốc lũa dính vào vỏ cây gây cháy vỏ, đồng thời sẹo mau lợi da.

  Cách chiết cây sao cho rễ đẹp:

  Muốn rễ đẹp xòe đều thì chỉ có cách làm từ khi chiết, còn chiết xong rồi linh sam ít nảy rễ con từ chỗ chiết lắm, chỉ có cách ghép rễ. Để chỗ chiết ra nhiều rễ, hãy khoanh vỏ rồi đợi 1 thời gian (tùy sức khỏe cây) cho chỗ khoanh sùi lên thì mới bó bầu, rễ sẽ ra nhiều. Nếu thích có thể ngâm chất bó bầu (rêu, rong, rễ bèo) trong thuốc kích thích ra rễ.

  Cách thay đất:

  Đối với linh sam đã sống mạnh và ổn định trong chậu, việc thay đất cắt rễ là cần thiết bởi 2 nguyên nhân:

  1. Rễ cây cũng giống như đường ống nước. Rễ dài vận chuyển dinh dưỡng lên lá khó khăn hơn.
  2. Khi thay đất thường rễ bị dập, nếu không cắt đi có thể bị thối lan vào trong gốc, đặc biệt với điều kiện chăm sóc của linh sam là độ ẩm cao. Việc cắt ngọt rễ cũng giúp rễ non phát ra làm cây sung sức hơn.

  Cách thay đất tốt nhất đối với tất cả các loại cây là thay đất từng phần. Ta dùng liềm thọc vào trong đất cắt bỏ 1/4 bầu đất, móc đất ra, lấy dao cắt lại đầu rễ bị dập và bỏ đất mới vào.

  Mùa khai thác phôi là từ tháng 2 tới tháng 6 âm lịch, càng gần về tháng 12 tỷ lệ sống càng thấp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trang Trí Ban Công Bằng Cây Hoa Sam Nhật Thật Đẹp
 • Cách Trồng Hoa Súng Cho Góc Vườn Thêm Xinh
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Súng Đúng Cách
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Nhài Nhật
 • Ý Nghĩa Hoa Bạch Yến Mục Đích Sử Dụng Như Làm Cảnh, Lấy Tinh Dầu
 • Cây Linh Sam: Ý Nghĩa Phong Thủy, Cách Trồng Tốt Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Cúc Magic, Cúc Thúy Xinh Đẹp
 • Cách Trồng Hoa Thiên Lý Ra Hoa Quanh Năm Tưởng Khó Mà Dễ Ợt
 • Cách Lấy Hạt Hoa Đồng Tiền, 3 Lưu Ý Trong Quá Trình Gieo Hạt
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Hoa Hoàng Anh
 • Cách Trồng Hoa Hoàng Anh
 • Đặc điểm của cây hoa Linh Sam

  • Tên gọi dân gian: Sam núi
  • Tên khoa học: Antidesma
  • Cây là một loài thực vật thân gỗ, có nguồn gốc ở các nước châu Á.

  Linh Sam có môi trường sống đa dạng. Cây thuộc họ thân gỗ, sống lâu năm. Thân cây chắn khỏe, cao từ 8 đến 10m.

  Lá cây nhỏ, nhọn, màu xanh bóng và cứng. Hoa cây màu tím, nở theo từng chùm. Hoa nở quanh năm, nếu được chăm sóc tốt thì hoa sẽ nở rất nhiều.

  Hiện nay, ở Việt Nam Linh Sam được tìm thấy nhiều ở Bình Định, Phú Yên, Nha Trang và Ninh Thuận. Nhiều nhà vườn thực hiện nhân giống để đáp ứng được nhu cầu sưu tầm, trồng Linh Sam ngày càng nhiều.

  Công dụng và ý nghĩa của cây hoa Linh Sam

  Hoa Linh Sam là loại cây có giá trị cao, cây càng lâu năm có giá trị càng lớn. Nhiều người lựa chọn loại cây này để tạo dáng cây bonsai. Dưới bàn cây con người, cây được tạo dáng không khác gì những tác phẩm nghệ thuật.

  Cây Linh Sam thường được dùng để làm cây cảnh trang trí trong nhà. Nhiều người trồng loại cây này với mong muốn mang đến thịnh vượng cho gia đình, xua đuổi những điều xấu xa.

  Cách trồng và chăm sóc cây Linh Sam

  Cách trồng cây Linh Sam cũng rất dễ. Cây có thể sống được trong môi trường có ánh sáng hoặc bóng râm. Thân cây dẻo dễ dàng trong việc tạo dáng.

  Kỹ thuật trồng Linh Sam trong chậu

  Để cây phát triển tốt khi trồng trong chậu phải đảm bảo có lỗ thoát nước. Trước khi trồng cây đặt sỏi dưới đế chậu rồi mới cho đất lên.

  Sau khi trồng cây được 1 tháng cây sẽ phát triển chồi lá mới. Sau 5 tháng cây phát triển ổn định thì có thể uốn tỉa theo nhiều hình dáng.

  Sau khi trồng một thời gian, chất dinh dưỡng trong cây sẽ bị cạn kiệt nên thay đất trong chậu. Nên thay đất cho cây vào mùa xuân hoặc trước mùa mưa. Những thời điểm này cây dễ đâm chồi nảy lộc. Khi thay đất dùng dao cùn xắn từ từ phần đất sát thành chậu cho đến khi bầu đất và thành chậu được tách ra. Cắt bỏ rễ lớn, để lại rễ nhỏ, bỏ bớt các cành thừa. Sau đó, trộn hỗn hợp đất mới cho vào chậu.

  Kỹ thuật trồng cây ngoài đất

  Nên trồng cây ở nơi có ánh sáng tốt. Trước khi trồng cây nên đắp đất thành ụ cao để dễ dàng thoát nước.

  Theo định kỳ từ 1 đến 2 tháng, nên thêm phân bón để cây được xanh tốt hơn. Cần cắt tỉa bớt lá cây để cây ra hoa nhiều. Cần cắt bỏ quả để tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây ở đợt nở hoa sau.

  Những hình ảnh đẹp về cây Linh Sam

  Một số hình ảnh đẹp về cây Linh Sam:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Trồng Linh Sam Thành Công
 • Trang Trí Ban Công Bằng Cây Hoa Sam Nhật Thật Đẹp
 • Cách Trồng Hoa Súng Cho Góc Vườn Thêm Xinh
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Súng Đúng Cách
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Nhài Nhật
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100