Cây Lá Dứa (Dứa Thơm,nếp Thơm,cây Cơm Nếp)

--- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ 9 Cách Sử Dụng Aloe Vera Gelly Hiệu Quả Cao Nhất
 • Học Ngay Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Bông Tuyết
 • Cách Trồng Cây Tràm Bông Vàng
 • Xác Định Mật Độ, Khoảng Cách Trồng Cây Bông Vải
 • Cách Trồng Bông Vạn Thọ Trong Chậy Tại Nhà Hoa Nở Đẹp Mê Hồn
 • Lá dứa hay dứa thơm, nếp thơm, cây cơm nếp, tên khoa học là Pandanus amaryllifolius, thuộc họ dứa dại (Pandanaceae), là một loài thực vật dạng cây thảo miền nhiệt đới dùng làm gia vị trong ẩm thực Đông nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Mã Lai Á, Nam Dương và Philippines, nhất là trong những món quà ngọt tráng miệng.

  Cây lá dứa (dứa thơm,nếp thơm,cây cơm nếp) mọc thành bụi, lùm cao đến 1m, thân rộng 1-3cm, chia nhánh. Lá cây lá dứa hình dài, hẹp và thẳng như lưỡi gươm tụm lại ở gốc như nan quạt, lá có mùi thơm nếp hương, không lông, xếp hình máng xối, dài 30-50cm, rộng 3-4cm, mép không gai, mặt dưới màu nhạt, mặt trên láng. Cây không có hoa.

  Cây lá dứa (nếp thơm,cây cơm nếp)

  Công dụng:

  Cây lá dứa gần như không mọc hoang nữa mà phần lớn được trồng để thu hoạch lá.

  Lá dứa được dùng ở dạng tươi hoặc đông lạnh.

  Lá dứa (nếp thơm) khá lành, không gây độc hại cho sức khỏe con người nên từ lâu cây được dùng nhiều trên các lĩnh vực công nghiệp, ẩm thực… Các nhà khoa học đã xác định được một số thành phần dễ bay hơi của cây dứa thơm chủ yếu là 3-metyl-2(5H)-furanon (83,82%); 2-axetyl-1-pyrrolin (3,15%) là chất gây mùi thơm nếp đặc trưng.

  Thông thường, trong “ẩm thực dân gian” khi nấu chè, làm kem, gói bánh, luộc sắn… đều bỏ vài lá dứa thơm vào nồi làm thức ăn có mùi thơm hấp dẫn hơn. Có nơi, người ta giã nát, hoặc xay nhuyễn lá dứa, vắt lấy nước cốt, trộn chung với gạo nếp, dùng để gói bánh chưng, làm xi-rô, tạo màu và mùi hương cho xoa xoa… Bánh chưng gói theo kiểu này khi chín, vỏ bánh sẽ có màu xanh đẹp, hương thơm khá hấp dẫn với người ăn. Không chỉ người Việt mới có thói quen dùng lá dứa nấu ăn mà các cư dân châu Á cũng có nhiều món ăn truyền thống có dùng lá dứa thơm.

  Cây lá dứa (nếp thơm,cây cơm nếp)

  Ẩm thực: Thạch làm từ lá dứa

  Những năm gần đây, trà sâm dứa rất được ưa chuộng. Có người còn bỏ lá nếp thơm vào nồi nước xông giải cảm cho thơm. Gần đây, một số người đã thành công làm hạ lượng đường trong máu xuống nhờ uống lá dứa thơm, nhất là những người bị tiểu đường loại hai. Cách dùng như sau: mua lá dứa về phơi khô dùng dần, phơi thế nào cho lá vẫn còn màu xanh lục diệp. Mỗi lần nấu khoảng 10 lá khô với 2,5 lít nước, nấu sôi cho đến khi còn lại 2 lít là vừa. Uống trước mỗi bữa ăn khoảng 20 phút và uống hết số nước ấy trong ngày. Uống sau 10 ngày là có kết quả. Trong quá trình uống lá dứa thơm, điều lưu ý, bạn phải ăn kiêng theo chế độ và năng tập thể dục. Tuy nhiên, tính năng chữa bệnh tiểu đường của loại cây này, các nhà khoa học, thầy thuốc… cần nghiên cứu sâu hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Rau Má Thủy Sinh “vô Cùng Đơn Giản”
 • Cách Trồng Đậu Bắp Siêu Đơn Giản Cho Năng Suất Siêu Cao
 • Cách Trồng Đậu Bắp Hiệu Quả Cho Năng Suất “siêu Cao”
 • Cách Trồng Cây May Mắn Bằng Hạt Thanh Long
 • 【Hướng Dẩn】Kỹ Thuật Trồng Cây Thanh Long Ruột Đỏ Cho Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Cây Dứa Và Trồng Cây Dứa Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Cách Trồng Cây Roi Đỏ Nhanh Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Vải Thiều
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cóc Thái Ra Quả Nhiều
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Cóc Thái Cực Sai Quả Trong Chậu Ở Nhà Phố
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Đúng Kỹ Thuật
 • Cách trồng cây dứa và trồng cây khóm tại nhà

  Làm đất

  Cây dứa hay khóm là cây ưa ánh sáng, chịu được khô hạn nhưng không chịu được ngập úng, vì vậy cần lưu ý trồng cây dứa, khóm trên loại đất tơi xốp dễ thoát nước.

  Nếu trồng cây dứa trong thùng xốp thì chọn loại thùng, chậu có chiều sâu và rộng để trồng khóm, ở đáy thùng phải đục lỗ thoát nước. Trộn đất, xơ dừa, tro trấu, phân hữu cơ vào thùng hoặc chậu. Cây dứa cần có nhiều đất mới phát triển tốt vì vậy cần cho hỗn hợp đất vào đầy thùng.

  Nếu trồng cây dứa, khớm ngoài ruộng thì chú ý chọn địa điểm trồng cây khớm phải là vùng đất cao ráo, đất có thể giữ ẩm và dễ thoát nước. Đất trồng cây khớm, thơm cần phải được xới kỹ, làm sạch cỏ rác, bón lót vôi bột, lân, kali và phân chuồng ủ hoại trộn vào đất để phơi đất trong vòng 10 ngày để diệt mầm bệnh. Sau đó san phẳng đất, lên luống cao 20 – 30cm, rộng 1m, rạch 2 luống song song cách nhau 40 – 50cm. Trồng mỗi hàng cách nhau 70 – 80cm, mỗi cây cách nhau 25 – 30cm.

  Trồng dứa từ cuống dứa đơn giản

  Sau thời gian ươm cuống dứa trong nước sạch thì rễ cây sẽ bắt đầu mọc ra. Khi cuống dứa bắt đầu mọc rễ dài khoảng 3 – 4cm thì chuyển sang chậu đất hoặc thùng xốp để trồng.

  Bước 3: Trồng dứa

  Cho đất vào thùng xốp hoặc chậu rồi san phẳng mặt đất, tạo lỗ sâu khoảng 3cm rồi đặt cuống dừa vào trồng, chú ý chỉ trồng phần trổ rễ ở gốc thân cây. Sau đó vun đất cho chặt gốc và tưới ẩm nước cho cây nhanh bén rễ.

  Chăm sóc

  Trồng dứa trong chậu chỉ cần tưới nước thường xuyên

  Trồng dứa trong chậu hay thùng xốp thì lâu cho ra quả, tuy nhiên nếu chăm sóc tốt thì dứa sẽ sớm phát triển tốt. Cây dứa cần được tưới nước thường xuyên và làm cỏ, vun đất vào gốc cây. Nếu trồng dứa trong chậu thì cần bổ sung xơ dừa, mùn cưa, tro trấu và bón phân hữu cơ hoặc phân trùn quế theo định kỳ 1 tháng 1 lần thì cây dứa sẽ nhanh cho trái.

  Trồng cây dứa, cây khóm thì chủ yếu sử dụng phân bón tổng hợp NPK 12 – 6 – 18 chuyên dùng cho cây dứa, bón phân theo 4 – 5 đợt, đợt đầu bón phân vào thời điểm 2 tháng đầu sau trồng, tiếp tục bón các đợt sau mỗi đợt cách nhau 1 tháng. Bón phân bằng cách rải trực tiếp hạt phân vào các nách lá già sát gốc của từng cây rồi tưới nước cho phân tan.

  Trước khi cây ra hoa 1 tháng cần phải bón thêm phân đạm và lân để nuôi cây ra hoa kết trái. Khi cây dứa ra hoa và trong giai đoạn phát triển quả thì cần ngưng bón phân chỉ cần tưới nước. Vì nếu bón phân ở giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả.

  Thu hoạch dứa

  Tìm hiểu thêm

  Copyright @hoinuoitrong.com

  Tìm hiểu thêm cách trồng dứa

  cách trồng cây dứa tại nhà

  cách trồng cây dứa, cây khóm trong chậu và thùng xốp

  kinh nghiệm trồng cây dứa bằng cuống

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dứa (Thơm)
 • Chăm Sóc Cây Tắc Ra Nhiều Trái
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Vả Cho Quả Sai Trĩu Cành
 • Cây Vả Giống Giá Rẻ Chất Lượng Cao
 • Cách Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt, Sai Quả Ngay Tại Nhà
 • Trồng Cây Lá Dứa Thủy Canh Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Bán Cây Lá Nếp Thơm Ở Đâu Hà Nội _ Cách Trồng Và Chăm Sóc Tốt Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dây Lá Giang
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lá Giang Là Gì Bán Ở Đâu
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Rau Cải Ngọt Trong Thùng Xốp
 • Cách Trồng Cải Ngọt An Toàn
 • Chắc hẳn ai trong chúng ta đều đã một lần nhìn qua vẻ đẹp độc đáo của cây lá dứa, có nhiều người bởi vì mê mẩn với nó mà quyết định trồng cây lá dứa thủy canh tại nhà để không lúc nào bỏ qua dáng vẻ vừa cứng rắn lại vừa yêu kiều của loại cây này. Tuy nhiên, loại cây này khi không biết kỹ thuật trồng thì sẽ rất khó sống sót bởi vậy mà rất nhiều người đã thất bại trong công cuộc này. Để công việc trở nên đơn giản hơn thì hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn cách để trồng loại cây lá dứa cực kỳ đơn giản và có tỷ lệ thành công cao nhất.

  Trồng cây lá dứa thủy canh mang lại lợi ích gì?

  Mỗi loại cây khi được trồng đều mang một ý nghĩa nhất định và cây lá dứa cũng không ngoại lệ. Loại cây này có rất nhiều công dụng tuyệt vời mà không phải loại cây nào cũng có thể có được. Cụ thể là:

  Trồng cây lá dứa tốt cho sức khỏe

  Đối với những bạn khó ngủ, ngủ không sâu giấc, mọi lúc mọi nơi đều có cảm giác lo lắng, khó chịu thì việc trồng cây lá dứa thủy canh tại nhà sẽ giúp tình trạng này giảm đi rất nhiều. Thay vì phải uống những viên thuốc an thần có hại cho sức khỏe thì giờ đây bạn chỉ cần dùng nước từ lá của cây thì tình trạng này sẽ giảm đi rất nhiều.

  Không những thế nếu nhà bạn có người bệnh tiểu đường thì với việc trồng loại cây này trong nhà hàng ngày, bạn chỉ cần dùng lá của cây để uống cũng sẽ giúp cho bệnh thuyên giảm rất nhiều. Ngoài ra cây dứa còn có tác dụng giải cảm, ổn định đường huyết hay là trị các bệnh về khớp.

  Trồng cây lá dứa thủy canh tốt cho sức khỏe

  Trồng cây lá dứa tăng tính thẩm mỹ

  Cây lá dứa với đặc tính nhỏ gọn, khi dùng loại cây này để trồng như cây cảnh trang trí trong nhà cũng cực kỳ đẹp. Cây sẽ giúp cho không gian căn nhà bạn trở nên đẹp hơn, sang trọng hơn rất nhiều. Không những thế trồng cây lá dứa thủy canh còn giúp khử đi những mùi hôi giúp cho không gian nhà bạn được thoáng đãng, loại bỏ được những mùi hôi khó chịu bên trong căn nhà.

  Trồng cây lá dứa thủy canh tăng tính thẩm mỹ

  Trồng cây lá dứa thủy canh mang ý nghĩa phong thủy

  Cây lá dứa không những giúp cải thiện sức khỏe cho gia đình bạn, làm tăng tính thẩm mỹ trong căn nhà mà còn mang một ý nghĩa phong thủy rất lớn. Trồng loại cây này trong nhà sẽ giúp xua đuổi âm khí trong nhà, từ đó gia đình làm ăn phát đạt, gặp nhiều vận may trong cuộc sống. Loại cây này còn giúp cho tinh thần của các thành viên trong gia đình luôn tỉnh táo, dù bất cứ việc gì cũng giữ được bình tĩnh.

  Trồng cây lá dứa thủy canh mang ý nghĩa phong thủy

  Trồng cây lá dứa thủy canh loại bỏ khí độc

  Không phải tự dưng mà có rất nhiều người lựa chọn trồng cây lá dứa thủy canh. Bởi loại cây này không chỉ mang đến tài lộc cho gia đình mà hơn thế nữa còn đem lại một môi trường trong sạch, một bầu không khí dễ chịu. Cây lá dứa có tác dụng lọc sạch những bụi bẩn, không khí độc hại trong môi trường, còn giúp bạn tránh đi những tia bức xạ từ những thiết bị điện tử.

  Khi bắt muốn trồng cây trước tiên bạn cần phải chuẩn bị một chậu thủy tinh theo mong muốn của bạn, chuẩn bị thêm sỏi hoặc bi nhựa để cố định cây và cuối cùng là chuẩn bị dung dịch dinh dưỡng để giúp cây phát triển nhanh hơn.

  Chuẩn bị dụng cụ trồng cây lá dứa thủy canh

  Khi trồng cây lá dứa thủy canh thì trước đó bạn cần phải tách cây đã được trồng trước trong chậu đất, những cây được chọn phải là cây phát triển tốt, có màu xanh tươi. Sau đó bạn mang đi rửa rễ cây cho thật sạch rồi cắt bỏ những phần rễ xấu, bị hỏng, chỉ để lại phần rễ chính và những nhánh rễ khỏe mạnh.

  Tiếp theo bạn mang cây đặt vào chậu thủy sinh đã chuẩn bị từ trước, trước khi đặt cây vào bạn cho nước hòa cùng một ít dung dịch dinh dưỡng để cây được phát triển nhanh hơn. Sau khi hoàn thành công đoạn này , bạn cho thêm đá vào phần bên trên để cố định cây cũng như là trang trí cho cây đẹp hơn. Chỉ trong vòng từ 15 đến 20 ngày thì cây sẽ thích nghi được với môi trường và phát triển bình thường.

  Khi trồng cây bạn nên chú ý chăm sóc phần rễ cây, những phần rễ bị hỏng hoặc thối bạn cần phải nhanh chóng cắt bỏ. Những chiếc lá đã ngả vàng thì bạn cần cắt bỏ để chậu luôn được sạch sẽ. Tránh đi tình trạng lá rụng vào trong nước để lại những cặn bẩn.

  Chăm sóc cây lá dứa thủy canh sau khi trồng

  Lưu ý khi trồng cây lá dứa thủy canh

  – Khi chăm sóc cây bạn cần phải chú ý điều chỉnh liều lượng dung dịch dinh dưỡng sao cho vừa phải. Nếu nồng độ của chất dinh dưỡng quá nhiều sẽ làm cho cây bị thối rễ và chết.

  – Khi trồng cây bạn phải chú ý chăm sóc cây đều đặn, thay nước cho cây thường xuyên.

  – Khi trồng cây lá dứa thủy canh tốt nhất là bạn nên trồng trực tiếp cây vào nền đáy của bể và được lấp đầy bởi sỏi để cây có thể phát triển đều đặn.

  – Bạn nên chừa lại một khoảng trống giữa phần lá cây với gốc cây để lá không bị đụng vào nước gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước do lá bị úng.

  – Nếu thấy cây phát triển quá nhanh bạn nên tỉa bớt lá để cây không chiếm diện tích mà lại đẹp hơn.

  – Bạn nên cho cây hấp thụ ánh nắng mặt trời khoảng 1h/ ngày để cây không bị héo úa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Cách Trồng Cây Bạc Hà Tại Nhà Vừa Đuổi Muỗi Lại Có Rau Gia Vị
 • Cây Bạc Hà Và Cách Trồng Cây Bạc Hà “siêu Đơn Giản” Tại Nhà
 • Cách Trồng Cà Tím Và Trồng Cà Tím Tại Nhà
 • Sáng Tạo Xanh: Cách Trồng Củ Cải Trắng Tại Nhà
 • Kinh Nghiệm Trồng Củ Cải Trắng Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Lá Nếp (Cây Dứa)

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lá Nếp
 • Cách Trồng Cải Ngọt Sạch Vô Cùng Đơn Giản Không Nên Bỏ Qua
 • Cách Trồng Rau Cải Ngọt Trong Thùng Xốp Theo Quy Trình Chuẩn
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Vùng Đồng Bằng Sông Hồng
 • Cách Trồng Cà Rốt Trong Thùng Xốp Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây lá nếp (cây dứa)

  Bột lá nếp (Bột lá dứa)

  Giá khuyến Mãi:70.000₫ Giá cũ: 80.000₫

  Giao hàng tại nhà Giao trên toàn quốc

  ĐẶT MUA SẢN PHẨM

  0984.845.724

   

   

   

  Giống cây lá nếp có 2 loại

   

  – Cây lá nếp gai đỏ: Có hình kim to bản, dạng kiếm, thường dài 80-120cm, rộng 4-8cm, viền lá và gân chính phía dưới có gai nhọn đỏ.

   

  – Cây lá nếp lá đốm: Lá dạng kiếm, bên mép viền có màu vàng trắng. 

   

  Tập tính sinh thái của cây lá nếp, lá dứa 

   

  Cây khỏe mạnh, ưa ánh sáng mặt trời đầy đủ, chịu được râm mát, chịu khô hạn và cũng chịu được cả ẩm ướt, ưa sống trong môi trường nhiệt độ cao, màu mỡ, nhiệt độ thích hợp cho thời kỳ sinh trưởng là từ 23-32oC, mùa đông nhiệt độ phải ấm áp và tránh gió, không được thấp hơn 10oC.

   

   

  Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây lá nếp

   

  Bước 1: Chọn giống. 

  – Nên chọn một trong 2 loại giống cây lá dứa và chọn những cây có thân mập mạp, lá mượt, tươi, giống tốt.

  – Yêu cầu chọn giống phải được chú trọng để quyết định trong quá trình trồng cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

  Bước 2: Chuẩn bị đất trồng. 

  – Cây lá nếp phát triển nhanh và không quá kén đất, nhưng trước khi gieo trồng cần chú ý cải tạo lại đất.

  – Trước khi trồng đất cần được xới tơi lên để đất xốp.

  – Có thể sử dụng thêm vôi rắc để diệt các mầm mống sâu bệnh và khử độ chua của đất sau những lần trồng và thu hoạch trước đó.

  Bước 3:Trồng cây. 

  – Đào hốc, trồng cây và lấp đất lại. Lưu ý cần nén gốc sau khi trồng để tránh việc cây bị nhổ lên do tác động của môi trường và của con người.

  – Sau khi trồng thì tiến hành che đậy khoảng 10 ngày và tưới nước cho cây phát triển.

  Bước 4: Chăm sóc.

  – Sau khi trồng được khoảng nửa tháng thì tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò…

  – Vào mùa khô nên thường xuyên giữ ẩm cho cây bằng cách tưới nước thường xuyên và chú ý phải làm sạch cỏ.

  Bước 5: Thu hoạch.

  – Sau khi trồng khoảng 1- 1,5 tháng là cây lá dứa cho thu hoạch lần đầu tiên.

  – Sang tháng thứ 2 cây bắt đầu đẻ nhánh nhiều, bẹ lá to dần là có thể thu hoạch được.

   

   

  Một số lưu ý trong quá trình trồng và chăm sóc cây lá nếp

  – Cây lá nếp là loại cây không kén chọn đất trồng, chính vì thế khi trồng cần đảm bảo thoát nước tốt tránh bị ngập úng dẫn đến thối rễ.

  – Thường xuyên tưới nước cho cây để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất là vào mùa nắng thời tiết khô hanh làm đất nhanh khô.

  – Là loại cây ít khi bị sâu bệnh xâm hại, nếu không được thông thoáng gió thì dễ bị bọ cánh cứng tấn công, khi đó có thể dùng trực tiếp bàn chải nhúng vào xà phòng rồi quệt lên cây để trừ bệnh hoặc cũng có thể dùng loại thuốc imidacloprid để phun.

   

   

   

   

  Nếu bạn đang có nhu cầu mua bột lá nếp hãy liện hệ cho Chợ Quê, chúng tôi sẽ cung cấp cho quý khách những sản phẩm bột lá nếp nguyên chất, an toàn. Liên hệ:

   

  +Tại khu vực Hà Nội. Liên hệ: 0963. 274. 216

  +Tại khu vực TPHCM. Liên hệ: 0915.434.189

   

   - Tác dụng bột lá nếp bạn cần biết

  CÔNG TY CỔ PHẦN CHỢ QUÊ VIỆT NAM

  11 Ngõ 60 Nhân Hòa – Q.Thanh Xuân – Tp.Hà Nội

  Ms.Lan: 0963.274.216

  Ms.Thúy: 0915.434.189

  243/32/7 Hoàng Diệu P.4 Quận 4 – Tp.HCM

  385/5 Lê Văn Sỹ P.2 Quận Tân Bình TP.HCM

  Ms.Phương: 0915.731.468

  Ms.Hằng: 0984.845.724

  ,

  ,

  ,

  ,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Trồng Cà Tím Sạch Đơn Giản Thu Hoạch Chỉ Sau 2 Tháng
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Tím
 • Kỹ Thuật Trồng Củ Cải Trắng Cho Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Lô Hội Đúng Cách Chi Tiết Từ A Đến Z Tại Nhà
 • Cách Trồng Bầu Trong Chậu Sai Quả Với Đất Trồng Rau Namix
 • Đặc Điểm Và Ý Nghĩa Cây Lá Dứa Vàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Cho Quả “thơm Ngọt Nức Mũi”
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Lê Super 007 Honey Năng Suất Vượt Trội
 • Chăm Sóc Cây Dưa Lê Vụ Hè Năm 2022
 • Cây Cỏ Lạc Cây Trồng Thảm Cảnh Quan Công Trình Tốt Nhất
 • Cách Chăm Sóc Cây Cao Su
 • Cây lá dứa vàng là một dòng cây không còn xa lạ với người Việt Nam, với màu vàng ánh đẹp mắt tượng trưng cho tiền tài, vàng bạc, dứa vàng là dòng cây nội thất – phong thủy đang “hot” nhất trên thị trường cây cảnh hiện nay.

  Đặc điểm và công dụng của cây lá dứa vàng

  Cây lá dứa vàng

  Cây lá dứa vàng hay còn được biết đến là dứa sọc vàng, có tên khoa học là Dyckia brevifolia thuộc họ Dứa, có nguồn gốc xuất xứ từ các nước Đông Nam Á. Cây thuộc dòng cây thân thảo, mọc thành bụi nhỏ, chiều cao của cây trung bình rơi vào khoảng 40-50cm. Thân cây thấp, lá của cây rất bắt mắt với chiều dài khoảng 20-30cm, phiến lá mỏng, chiều rộng lá khoảng 1-1,5cm, thuôn dần và nhọn ở đầu, lá dứa sọc vàng có màu vàng tươi, viền hai mép lá có màu xanh.Dứa sọc vàng có rễ chùm chắc khỏe, giúp cây sinh trưởng tốt ở nhiều điều kiện khắc nghiệt.

  Cây có hình thái độc đáo, phù hợp làm cây nội thất, trang trí trong phòng khách, phòng làm việc. Không chỉ vậy, cây còn được sử dụng phổ biến làm cây công trình, trồng trong công viên, sân vườn. Đồng thời, cây còn có tác dụng khử độc tố trong đất, lọc không khí tạo không gian trong lành hơn, rất có ích trong điều kiện môi trường ô nhiễm nặng nề như hiện này.

  Ý nghĩa phong thủy của cây lá dứa vàng

  Cây dứa vàng trồng tường đứng

  Bên cạnh giá trị thẩm mỹ, dứa sọc vàng còn có ý nghĩa phong thủy rất đặc biệt. Dứa sọc vàng tượng trưng cho tài lộc, kim tiền, tiền vàng – loài cây này trong phong thủy được ví như thần tài giữ cửa, giúp chiêu tài chiêu lộc, mang tới sự giàu sang, phú quý, tiền vào như nước cho gia đình gia chủ. Tương truyền rằng, mỗi tán lá vàng của cây tượng trưng cho một dải kim tiền. Chính vì lẽ đó, những gia đình làm buôn bán, kinh doanh thường rất hay trồng loài cây này.

  Phương pháp chăm sóc cây lá dứa vàng

  Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh. Cây phù hợp với cả trồng ngoại thất và nội thất. Nếu trồng ngoài trời như tiểu cảnh sân vườn, thì nên chọn vị trí không tiếp xúc với ánh sáng gay gắt quá nhiều, trồng trong nhà nên đặt cạnh cửa sổ, một tuần cho cây tắm nắng sớm khoảng 5 tiếng để màu sắc tán lá vàng óng, đẹp mắt. Cây lá dứa vàng ưa ẩm cao, nhưng vẫn phải đảm bảo có hệ thống thoát nước tốt. Khi tưới cây chú ý tưới ướt cả bộ lá của cây chứ không chỉ tưới mình phần gốc, cây trồng nội thất chỉ cần tưới cây 3 lần trong 1 tuần là cung cấp đủ độ ẩm cho cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lá Dứa Trong Thùng Xốp
 • Các Bệnh Thường Gặp Trên Cây Cam Bù Hà Tĩnh
 • Cây Giống Cam Bù Hương Sơn
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Bù Hương Sơn Cho Quả Thơm Ngon
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Họ Bầu Bí
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Dừa Dứa

  --- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Về Cây Fiddle Leaf Fig, Banjo Fig, Cây Bàng Sing, Cây Bàng Cảnh, Cây Bàng Nội Thất
 • 5 Bước Trồng Cây Khế Trong Chậu Vừa Làm Cảnh Vừa Cho Quả Ngon Ngọt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho
 • Hướng Dẫn Trồng Và Cắt Tỉa Cây Roi Đỏ
 • Cây Giống Bưởi Năm Roi
 • Dừa được trồng ở nhiều địa phương, từ các tỉnh miền Trung đến Đồng bằng sông Cửu Long. Vùng ven biển đặc biệt thích hợp với dừa dứa. Loại cây này ưa đất tơi xốp, hàm lượng dinh dưỡng các chất dễ tiêu cao và đất không quá phèn hay quá mặn, độ pH từ 5 trở lên có thể trồng tốt. Trên vùng đất bạc màu cần cung cấp nhiều phân hữu cơ. Dừa dứa thuộc nhóm dừa lùn, giống đồng hợp tử (homozygous). Nếu trồng chuyên canh dừa dứa cách ly với các vườn dừa khác giống thì không có khả năng lai tạp. Dạng cây, trái giống dừa xiêm xanh, chỉ khác là nước và cơm dừa có mùi thơm của dứa, mùa nắng hạn mùi thơm càng đậm. Bộ rễ và lá cũng có mùi thơm.

  Cây trồng sau 3 năm cho trái. Bình quân cho 15 buồng, tương đương 220 trái/năm. Năng suất cao và ổn định ở cây từ 6 đến 25 năm tuổi.

  1.Cách chọn giống

  Dừa dứa có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài trên 20 năm. Nó có vị thế quan trọng trong chiến lược bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế nông thôn, du lịch sinh thái… Vì thế, việc chọn giống để trồng là rất quan trọng vì nếu lầm lẫn trong khâu chọn giống thì năng suất thấp, chất lượng kém.

  Vườn cây đầu dòng phải được trồng thuần dừa dứa và hoàn toàn cách ly với các vườn dừa khác giống. Cây giống được nuôi trong túi nhựa kích thước trung bình 20x 28cm, chiều cao cây từ 50cm trở lên, có 4 – 5 tàu lá, không bị sâu bệnh, bộ rễ phát triển.

  2. Hướng dẫn cách trồng

  2.1 Chuẩn bị đất:

  Khai hoang theo rãnh để tránh gây biến đổi sinh thái môi trường và gây bất lợi cho sự phát triển cây trồng.

  2.2. Mô liếp trồng:

  Vùng đất cao ráo hay đất cát không cần lên liếp mà chỉ cần cày sâu 20- 30cm và dọn sạch cỏ, rễ cây. Đất phù sa thấp cần lên liếp để chống ngập úng. Tùy độ sâu của tầng phèn mà thiết lập mương liếp cho phù hợp. Liếp đơn bề rộng khoảng 4-5m. Liếp đôi bề rộng khoảng 9-10m. Chiều sâu mương không được vượt quá tầng sinh phèn. Nếu đất thấp cần lên mô cao 0,3- 0,7m, sau đó bồi đất hàng năm.

  2.3. Mô hay hốc trồng:

  Bón 1kg vôi bột, sau 1 tuần bón 0,5 – 1kg lân, 5-10kg phân hữu cơ hoai mục.

  2.4. Khoảng cách trồng:

  Trung bình cây cách cây 5,5m-6m, hàng cách hàng 6m. Mỗi hecta trồng 280-300 cây.

  2.5. Cách trồng:

  Đặt cây con ở vị trí giữa mô hay hốc trồng; không lấp đất cao hơn cổ thân cây con; cố định cây để phòng chống đổ ngã và che gốc giữ ẩm.

  3. Chăm sóc 3.1. Tưới nước:

  Những ngày đầu sau khi trồng cần tưới cho cây, 1-2 ngày/lần. Cây bén rễ, mùa khô cần tưới 3 – 4 lần/tháng. Theo dõi độ ẩm của đất để điều chỉnh lượng nước tưới.

  Chỉ làm cỏ xung quanh gốc khoảng 1 – 2m. Không nên làm sạch cỏ để tạo vùng tiểu khí hậu ổn định và giúp thiên địch có chỗ khu trú.

  3.3. Trồng xen:

  Là biện pháp kỹ thuật có ảnh hưởng tốt cho cây sinh trưởng. Trong những năm đầu có thể trồng các loại cây họ Đậu và xen các loại cây cam, quýt, ổi…

  – Phân hữu cơ: Khoảng 20 – 30kg/cây/năm, bón đều khắp tán cây và cuốc xới chôn vùi phân xuống sâu 1 – 3 tấc. Đào 3 – 6 hốc xung quanh tán cây có kích thước 0,4 x 0,4 x 0,4m, bón phân và lấp đất lại. Cần lưu ý độ ẩm của đất, tránh quá ẩm hay khô hạn kéo dài.

  – Phân hóa học:

  + Cây 1 – 2 năm tuổi: Bón cách gốc 15 – 50cm. Liều lượng: 200g urê, 300g lân, 150- 300g kali, chia ra 4 lần/năm.

  + Cây 3 năm tuổi trở lên: Bón đều cả tán cây. Liều lượng: 1kg urê, 1 – 2kg lân, 1,5 – 2kg kali. Chia ra 2 – 3 lần/năm. Bón 1 – 2kg vôi đầu mùa mưa.

  4. Phòng trừ sâu – bệnh gây hại:

  – Dùng Supracide, Bassan diệt rầy..; Basudin 50Ec, Fenbis… diệt sâu ăn lá.

  – Dùng chế phẩm Mat Metarhizium anisopliae, liều 50g, pha 1 lít nước + 20ml dầu dừa hay dầu ăn, lắc đều, đổ vào nõn dừa có bọ gây hại (xử lý vào mùa mưa đạt hiệu quả cao hơn). Dùng 1g Actara 25WG pha 5 ml nước bơm vào thân cây. Hay dùng Diaphos 10H, Vicarp 95 BHN đặt vào đọt non cây dừa

  Theo www.khuyennongtphcm.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dứa Cảnh Nến
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Lựu Sai Trĩu Quả
 • Cách Trồng Cây Lựu Ra Nhiều Quả
 • Cây Si: Cách Trồng Và Giá Bán Như Thế Nào?
 • Cách Trồng Cây Sứ Đại Hoa Trắng Cho Sân Vườn Thơm Ngát
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lá Dứa Trong Thùng Xốp

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm Và Ý Nghĩa Cây Lá Dứa Vàng
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Cho Quả “thơm Ngọt Nức Mũi”
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Lê Super 007 Honey Năng Suất Vượt Trội
 • Chăm Sóc Cây Dưa Lê Vụ Hè Năm 2022
 • Cây Cỏ Lạc Cây Trồng Thảm Cảnh Quan Công Trình Tốt Nhất
 • Cây lá dứa (lá nếp, dứa thơm) thường được dùng để làm gia vị chế biến các món ăn như xôi, chè, thạch rau câu, đậu nành, bánh, kẹo… Ngoài ra, nó còn có công dụng ổn định đường huyết, giải cảm, trị gàu, hỗ trợ cho người bị yếu dây thần kinh, trị bệnh thấp khớp…

  Cây lá dứa con.

  1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

  Dụng cụ trồng

  Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây lá dứa. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

  Cây lá dứa không quá kén đất và có thể phát triển tốt trên nhiều nền đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

  2. Chọn giốn và trồng cây

  Hiện nay trên thị trường có 2 giống cây lá dứa gồm cây lá dứa gai đỏ và cây lá dứa đốm. Cây thường được nhân giống bằng các dâm gốc. Khi chọn giống cần chọn những cây có thân mập lá mượt và tươi.

  Cây lá dứa gai đỏ: Lá hình kim to bản, dạng kiếm, thường dài 80 – 120cm, rộng 4 – 8cm, viền lá và gân chính phía dưới có gai nhọn đỏ.

  Cây lá dứa lá đốm: Lá dạng kiếm, bên mép viền có màu vàng trắng.

  Khi chuẩn bị giống, đất và dụng cụ trồng xong thì tiến hành trồng cây. Đào hốc, trồng cây trực tiếp xuống và lấp đất lại. Cần nén gốc để tránh việc cây bị nhổ lên. Xong khi trồng xong thì tiến hành cho đậy khoảng 10 ngày và tưới nước cho cây.

  Vào mùa khô, thường xuyên tới tưới giữ ẩm cho cây. Tới mùa mưa, chú ý công tác thoát nước để tránh tình trạng cây chết vì úng.

  Sau khi trồng cây lá dứa được khoảng 15 ngày thì tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế… Sau đó mỗi đợt thu hoạch thì bón phân cho cây. Ngoài việc bón phân, bạn cũng phải chú ý tới việc làm cỏ cho cây.

  Sau khi trồng từ 1 – 1,5 tháng là cây lá dứa cho thu hoạch lần đầu tiên. Sang tháng thứ 2 là cây bắt đầu đẻ nhánh.

  Lương Ngọc (Tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Bệnh Thường Gặp Trên Cây Cam Bù Hà Tĩnh
 • Cây Giống Cam Bù Hương Sơn
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Bù Hương Sơn Cho Quả Thơm Ngon
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Họ Bầu Bí
 • Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Cây Ổi
 • Cách Trồng Dứa Trong Chậu Đơn Giản Từ 1 Quả Dứa Chín

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Bước Gieo Trồng Chậu Cây Cảnh Nhỏ Xinh Để Bàn Từ 8 Loại Hạt Và Củ
 • Cách Trồng Cây Nha Đam Sao Cho Lá Cây Nhanh To
 • Vài Bước Trồng Cây Vú Sữa Trong Chậu Quả Sai Trĩu Cành Cả Nhà Ăn Không
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Vú Sữa Trong Chậu Cho Quả Sai Trĩu
 • Hoa Mãn Đình Hồng (Hollyhock)
 • Hãy chắc chắn rằng quả dứa của bạn không còn xanh hoặc ương. Quả dứa cần chín để tạo nên một cây dứa mới. Cũng cần đảm bảo rằng nó không quá chín bằng cách chạm vào lá, nếu lá dễ dàng bị bong ra nghĩa là quả dứa đã quá chín và không thích hợp để trồng.

  Hãy kiểm tra xem dứa có sâu bên trong hay không hoặc xung quanh lá không. Quả dứa có sâu sẽ trông giống như những đốm xám nhỏ.

  Hãy chọn một quả dứa tươi, quả vẫn còn cứng, lá có màu xanh chưa chuyển sang vàng hoặc nâu. Vỏ của quả dứa có màu vàng và khi chạm vào vẫn còn cứng. Mùi thơm của quả dứa sẽ có vị ngọt, và đây chính là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu trồng một cây dứa mới.

  Cắt phần lá ra khỏi quả dứa. Cầm lấy phần thân quả dứa bằng một tay và dùng tay còn lại để giật cuống lá dứa ra khỏi thân quả. Phương pháp này sẽ đảm bảo phần gốc và cụm lá còn nguyên để rễ có thể phát triển từ đây.

  Nếu gặp khó khăn trong việc vặt phần lá dứa khỏi quả dứa, bạn có thể dùng dao để cắt phần đầu quả dứa ra để lấy phần cuống lá này. Nếu bạn chỉ lấy được các lá dứa, mà không lấy được cả cụm thì rễ không thể phát triển được, do vậy bạn cần làm thật cẩn thận.

  Bỏ đi một vài chiếc lá thấp bên ngoài để lộ phần gốc. Cách này sẽ giúp gốc mọc rễ khi trồng nó. Chú ý cắt bộ toàn bộ phần thịt và đế của quả dứa nếu như khi vặt bạn bị lẹm vào phần này.

  Để phần lá này khô khoảng 1 tuần. Phần vết cắt ở gốc và những chỗ bạn vặt bớt lá sẽ cứng lại trước khi bạn thực hiện bước tiếp theo.

  Đổ một cốc nước lớn, phần miệng cốc thủy tinh này cần phải đủ lớn để vừa với phần gốc của cụm lá dứa bạn đã cắt để có thể bỏ nó vào bên trong, nhưng cũng đủ nhỏ để không làm chìm toàn bộ phần lá dứa.

  Cắm vài chiếc tăm vào phần thân của cụm lá dứa. Đặt chúng đối diện nhau và gần ở phần đỉnh của thân. Cắm tăm vào sâu một chút để chúng không bị lệch sang vị trí khác. Sau đó thả phần cuống dứa đã cắm tăm này vào chiếc cốc đã có nước. Những chiếc tăm này sẽ giúp cho phần lá dứa ở phía trên mặt nước và phần thân ở bên dưới mặt nước để giúp cây không bị thối.

  Đặt cốc nước này ra vị trí cửa sổ có nắng và chờ cho rễ mọc. Có thể sẽ mất vài ngày đến vài tuần khi những chiếc rễ trắng bắt đầu mọc ra và phát triển. Nhưng lưu ý tránh để cốc ở nơi có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Hãy thay nước hàng ngày để ngăn sự phát triển của rêu mốc.

  Chuẩn bị một chậu đất để trồng, chậu cây này cần phải đủ lớn để có thể chứa quả dứa sau này.. Kiếm một cái chậu cây cao khoảng 15cm, bỏ vào một ít đất vườn, thêm khoảng 30% chất hữu cơ. Đây là tỉ lệ phù hợp để nuôi dưỡng cây dứa.

  Khi rễ dứa đã dài vài cm, bạn có thể cây dứa ra trồng vào chậu đất. Nếu bạn trồng quá sớm, có thể cây sẽ bị chết, do vậy lưu ý trồng cây khi rễ đã mọc đủ dài để có thể bám vào đất.

  Lèn chặt đất xung quanh đế cuống dứa mà không để đất bám vào lá.

  Giữ đất ẩm và ấm. Cây cần môi trường có nắng tự nhiên, ấm và độ ẩm (nơi nhiệt độ ban đêm không thấp hơn 18ºC. Nếu thời tiết khô, hãy tưới cây thường xuyên.

  Bạn có thể để chậu cây bên ngoài vào mùa hè, nếu vào mùa đông thì hãy giữ cây ở bên cạnh cửa sổ có nắng. Dứa là loại cây đặc biệt cần nắng, do vậy hãy luôn đảm bảo cây có đủ ánh nắng mặt trời. Và luôn nhớ tưới nước cho cây một tuần một lần, bón phân cho cây 2 lần một tháng trong suốt thời gian mùa hè.

  Sau khoảng 1 đến 1,5 năm, cây sẽ cho thu hoạch trái, theo thứ tự hoa màu đỏ, đến hoa màu xanh dương và cuối cùng là quả. Sẽ mất khoảng 6 tháng để cây phát triển toàn diện.

  So với cách trồng thông thường, trồng dứa trong chậu cần nhiều thời gian hơn để đậu trái. Điều kiện thuận lợi để cây phát triển tốt là cần nhiệt độ vừa phải, dinh dưỡng tốt, đất mùn xốp và ánh sáng đủ. Mỗi năm, cần bón thêm khoảng 3 lần phân và đầu, giữa và cuối mùa mưa. Sau khi cây bắt đầu nở hoa, để dưỡng quả, bạn có thể bón thêm phân một lần nữa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Giá Bằng Bông Gòn Đơn Giản Mà Thu Hoạch Mỏi Tay
 • Nên Trồng Cây Ăn Quả Trong Vườn Nhà “sao Cho Tốt”
 • Mách Bạn Cách Trồng Cây Trầu Bà Thủy Canh
 • Cây Phát Tài Núi Đài Loan
 • Hạt Giống Lá Giang 675Aq
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dứa (Thơm)

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Dứa Và Trồng Cây Dứa Trong Chậu
 • Chia Sẻ Cách Trồng Cây Roi Đỏ Nhanh Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Vải Thiều
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cóc Thái Ra Quả Nhiều
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Cóc Thái Cực Sai Quả Trong Chậu Ở Nhà Phố
 • 1. Tạo lỗ/rãnh trồng trồng dứa (thơm)

  Trước khi trồng cây dứa (thơm) cần làm đất bằng phẳng trên mặt liếp

  Liếp trồng dứa (thơm) ở Đồng bằng sông Cửu Long

  Hoặc trên mặt lô trồng dứa (thơm) cũng cần được làm bằng phẳng

  Đất trồng dứa (thơm) được làm bằng phẳng

  Căng dây thành hàng trên luống trồng theo khoảng cách định sẵn để đánh rãnh hoặc đào lỗ trồng thẳng hàng.

  Căng dây trước khi trồng dứa (thơm)

  Dùng dao/thuổng/leng chọc lỗ trồng rộng 7-10 cm, sâu 5-7 cm trên hàng theo khoảng cách đã bố trí.

  Chọc lỗ bằng dao

  Cũng có thể dùng cuốc nhỏ để đào lỗ trồng

  Rạch hàng trồng dứa (thơm) bằng cuốc nhỏ

  Hoặc nếu có điều kiện có thể rạch hàng trồng dứa (thơm) bằng máy (áp dụng đối với hình thức trồng trên lô và đất tương đối phẳng).

  Rạch hàng trồng dứa (thơm) bằng máy

  Trong trường hợp trồng dứa (thơm) có che phủ nilon, sau khi bón phân bón, lên luống, tiến hành phủ nilon lên mặt luống, dùng đất lấp chèn hai mép nilon hoặc dùng lạt tre uốn cong hình chữ U và cắm xuống đất để cố định màng phủ.

  Màng phủ được cố định bằng đất

  Khoảng cách giữa các lỗ đục trên màng phủ phụ thuộc vào khoảng cách trồng.

  Có hai cách để đục lỗ:

  Cách 1: Đục lỗ hình chữ thập (bằng dao) tại những vị trí trồng cây để cho cây có thể tăng trưởng.

  Cách 2: Dùng ống sắt hoặc lon sữa bò rỗng có đường kính khoảng 8cm, cắt hình răng cưa sắc để đục mảng phủ.

  Màng phủ được đục lỗ bằng lon sữa bò

  2. Vận chuyển cây giống đến lỗ/rãnh trồng.

  Cây giống được vận chuyển đến nơi trồng và rải đều trên rãnh hoặc vị trí trồng giúp quá trình trồng nhanh và thuận lợi hơn.

  Cây dứa (thơm) giống được rải đều

  Lưu ý: Quá trình vận chuyển phải cẩn thận, tránh dập nát. Cây giống nên rải đều, tránh rải quá nhiều hoặc quá ít.

  3. Đặc cây vào lỗ, rãnh

  Đặt gốc chồi dứa (thơm) thẳng đứng vào lỗ/rãnh trồng dứa (thơm). Với chồi ngọn nên đặc sâu khoảng 3cm, chồi cuống 5cm và chồi nách khoảng 6-8cm là phù hợp.

  Đặt cây dứa (thơm) vào lỗ trồng

  Lưu ý:

  + Tránh để bắn đất vào nõn chồi và không nên trồng quá sâu rễ gây thối.

  + Trước khi trồng cần bóc bỏ vài lá già ở gốc rễ để rễ mọc ra, nếu chồi dài có thể cắt bớt lá.

  4. Lấp đất.

  Ém chặt đất quanh gốc cho cây đứng vững, không để đất lấp vào nõn dứa (thơm) và nõn của cây dứa (thơm) phải cao hơn mặt đất để khi mưa đất không lấp nõn.

  Lấp đất trồng dứa (thơm)

  Nếu trồng bằng màng phủ dùng tay lùa xuống dưới nilon để lèn chặt đất vào xung quanh gốc cây dứa (thơm).

  Cây dứa (thơm) được trồng thẳng hàng, để dễ chăm sóc và quản lý.

  Trồng dứa (thơm) thẳng hàng

  5. Tưới nước cho dứa (thơm) sau khi trồng.

  Sau khi trồng xong cần tưới nước đủ ẩm để cây dứa (thơm) nhanh bén rễ.

  Tưới nước cho dứa (thơm) sau khi trồng

  6. Tủ gốc cho dứa

  Nếu có điều kiện nên dùng cỏ khô hoặc rơm rạ tủ gốc giữ ẩm cho cây dứa (thơm).

  Tủ gốc cho dứa (thơm) sau khi trồng

  7. Trồng dặm cây dứa (thơm)

  7.1 Xác định thời điểm dặm cây

  Sau khi trồng khoảng 15 – 20 ngày, nên kiểm tra ruộng dứa xem có cây nào bị mất khoảng hoặc mọc không đều cần tiến hành trồng dặm ngay để ruộng cây đồng đều, chăm sóc và thu hoạch thuận lợi hơn. Không nên trồng dặm muộn, ruộng cây không phát triển đồng đều, đến khi thu hoạch có cây đã được thu hoạch còn một số cây chưa được thu hoạch, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng, nhất là tiến độ thu hoạch.

  Ruộng dứa sau khi trồng được 15-20 ngày

  7.2 Xác định số lượng cây cần dặm

  Vị trí cây cần dặm là vị trí bị mất khoảng, không có cây dứa mọc theo mật độ khi trồng. Số lượng cây cần dặm chính là tổng số cây bị chết hay bị sâu bệnh hại làm cây không mọc được trên ruộng dứa.

  Vị trí cây cần dặm

  Căn cứ vào tỷ lệ cây giống bị chết, hư hỏng không mọc được để xác định lượng cây giống cần trồng dặm. Ví dụ: Sau khi kiểm tra đồng ruộng thấy tỷ lệ cây sống chỉ đạt 90% tức là tỷ lệ không mọc được là 10%. Vậy lượng cây giống cần để dặm bổ sung bằng 10% của lượng giống trồng cho 1.000 m2 (1 công Nam Bộ) sẽ là: 5.000 cây x 10% = 50 cây.

  Nên lựa chọn những cây giống tốt để sau khi dặm phát triển theo kịp các cây dứa đã trồng trước.

  Cây giống để dặm

  8. Dặm cây dứa (thơm)

  Đục lỗ ngay tại vị trí cây chết, đảm bảo lỗ đào thẳng hàng với những cây khác.

  Đục lỗ trồng dặm

  – Chuyển cây giống lại vị trí cần dặm.

  – Đặt cây con vào vị trí lỗ trồng đã đục sẵn.

  – Lấp đất chặt vào gốc.

  Trồng dặm

  – Sau khi dặm xong cần kiểm tra xem có còn cây nào bị sót không, nếu có cần trồng bổ sung ngay.

  9. Chăm sóc sau khi dặm cây

  – Tưới nước đẫm sau khi trồng.

  Tưới nước sau khi dặm

  – Thường xuyên kiểm tra chuột hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

  Nguồn: Giáo trình trồng cây dứa – Bộ NN&PTNT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Tắc Ra Nhiều Trái
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Vả Cho Quả Sai Trĩu Cành
 • Cây Vả Giống Giá Rẻ Chất Lượng Cao
 • Cách Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt, Sai Quả Ngay Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Gừng Năng Xuất Cao
 • Tập Trồng Hành Lá, Dứa, Bơ Đơn Giản Trong Cốc Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Bước Trồng Cây Vạn Niên Thanh Để Bàn Đơn Giản
 • Cách Trồng & Chăn Sóc Cây Vạn Niên Thanh, Ý Nghĩa Phong Thủy
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Cherry Đơn Giản
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chanh Trong Chậu/thùng Xốp
 • Mách Chị Em Cách Trồng Chanh Trong Chậu Cực Dễ Cho Cây Sai Trĩu Quả, Hái Mỏi Tay
 • Những loại cây dễ trồng sẽ khiến bé yêu thiên nhiên cũng như hiểu thêm nhiều điều về thế giới xung quanh.

  Một ngày, tôi bước vào căn bếp của bạn mẹ tôi và tình cờ nhìn thấy một phần đầu dứa được cắm vào trong lọ nước. Tôi nghĩ nó thật kì quặc và phải ‘tra hỏi’ ngay cô ấy về nó. Cô đã vui vẻ cho biết nếu bạn cắm phần đầu dứa vào cốc nước, sau một thời gian nó sẽ mọc ra cây mới.

  “Cái gì?’ – tôi ngạc nhiên và ngay lập tức phải lên mạng tìm kiếm về cách trồng cây từ những phế liệu thực phẩm. Và tôi đã nhận ra đây là một ý tưởng rất hay ho để dạy cho trẻ biết yêu cây từ khi còn tấm bé.

  Tôi hiện có dứa, hành lá, và bơ trong nhà, vì vậy tôi bắt đầu với ba loại này. Đối với lọ, tôi đã tận dụng chai thủy tinh đựng thực phẩm đã dùng hết. Bạn có thể sử dụng bất kỳ bát, chai lọ nào có sẵn trong nhà bếp gia đình, ngay cả một ly rượu nhỏ cũng được.

  Để khiến cho các bé hào hứng hơn, tôi làm một chiếc bảng xinh xắn để ghi lại sự phát triển của cây trồng trong nhà. Tôi cùng các bé điền vào biểu đồ mỗi ngày với những từ ngữ ngắn gọn cùng hình vẽ ngộ nghĩnh.

  Một vài bức ảnh chụp cũng làm sinh động thêm chiếc bảng trồng cây.

  Theo dõi quá trình cây con phát triển sẽ trở thành một hoạt động thú vị giúp bé hiểu rõ về môi trường tự nhiên.

  Cách trồng dứa từ phần ngọn bỏ đi

  Hãy chắc chắn rằng những chiếc đầu lá dứa của bạn còn tươi tốt với toàn một màu xanh lá cây. Trồng cây từ phần ngọn đã bị úa vàng và khô sẽ có thể không cho ra được kết quả mà các bé thì rất hay nản lòng.

  Xoắn phần đầu của quả dứa ra để dính càng ít phần thịt càng tốt. Bẻ xoắn phần đầu dứa giúp dính ít thịt hơn là dùng dao cắt. Tiếp theo, dùng một con dao nhọn cắt bỏ phần ngọn già sát quả để bỏ hết phần thịt dứa, cũng như lá già màu nâu còn sót lại.

  Tiếp tục bóc tiếp lớp thịt dứa ở dưới cho đến khi bạn có thể nhìn thấy một vài chiếc rễ trắng xuất hiện quanh phần mép ngoài của lõi dứa. Bây giờ, đặt phần ngọn dứa vào trong một ly nước sao cho chỉ ngập phần gốc phía dưới. Để cốc nước ở góc cửa sổ đầy nắng để cây quang hợp và chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

  Những đứa trẻ trong nhà của tôi rất thích nhìn chúng phát triển và thay nước hàng ngày cho bình dứa. Chúng ghi chép lại mỗi ngày và nhận thấy trong vòng một tháng, rễ và mầm cây phía trên cùng phát triển dài ra.

  Cách trồng hành lá từ củ

  Hành lá là loại thảo mộc làm tăng độ ngon ngọt cho món ăn. Để trồng hành lá tại nhà, bạn vẫn hoàn toàn có thể cắt phần thân lá của hành sử dụng như bình thường. Phần gốc màu trắng sẽ được tận dụng để trồng hành thủy canh tại nhà.

  Cho ngập toàn bộ phần rễ hành vào trong nước để không bị thối. Để bình thủy tinh ở khu vực có nhiều ánh sáng và thay nước hai ngày một lần. Trong vòng một vài ngày, lá mầm bắt đầu nhú lên và sau đó bạn sẽ nhanh chóng có hành lá để ăn. Chỉ cần cắt phần ngọn và tiếp tục nuôi dưỡng gốc, bạn sẽ liên tục có rau ăn tại nhà.

  Cách trồng bơ từ hạt

  Rửa sạch hột bơ bằng nước lạnh cho hết phần thịt còn dính trên hột. Thao tác này rất quan trọng để cốc nước trồng không bị lên nấm mốc. Hướng dẫn bé cắm 4 cây tăm vào đều các phía của hột bơ và đặt bên trên miệng cốc nước. Chú ý đổ nước sao cho phần dưới của bơ ngập trong bình rồi đặt chậu trồng bơ bơ ở bậu cửa sổ nhiều nắng để rễ nhanh phát triển.

  Thay nước mỗi ngày và giữ mực nước ổn định. Trồng bơ tốn thời gian hơn hành lá và dứa nhiều khi phải mất một vài tuần. Bé sẽ học được đức tính kiên nhẫn để rồi nhận được kết quả bất ngờ phút cuối cùng.

  Theo Thạch Thảo (Kaley) (Khám Phá)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Kim Ngân Lượng
 • Kinh Nghiệm Trồng Cây Kim Ngân Lượng Ra Hoa
 • Những Cách Trống Rau Bằng Chai Nhựa “sáng Tạo Nhất”
 • Cách Chăm Sóc Cây Tắc Kiểng Sau Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nha Đam (Lô Hội )
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100