Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Cây Kiwi Ở Việt Nam / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cây Cherry Và Kiwi Ở Việt Nam ! / 2023

Tác giả

Chào mọi người.

Đã được viết:

Vùng núi phía bắc gần biên giới Việt Trung, chỗ nào cũng có thể xuống dưới độ đóng băng vào mùa đông. Tuy thế, thời gian đóng băng không đủ lâu như ở Mỹ. Mẫu Sơn là nơi thấp, thời gian đóng băng chỉ được vài giờ tổng cộng trong cả năm. Sapa là nơi cao, thời gian đóng băng có thể vài chục giờ một năm. Chỉ những đỉnh núi cao quanh Sapa, thuộc dãy Hoàng Liên, mới có thời gian đóng băng đến nhiều ngày hay cả tháng.

Vì vậy, trồng Anh Đào chỉ là thử nghiệm, mà nắm chắc phần thua. Ví dụ trồng trên đỉnh Phan xi pan thành công, thì ai chịu lên đó mà hái?

Đây là bản đồ các vùng lạnh của nước Mỹ.

Nó chỉ nói đến nhiệt độ thấp nhất thôi, chứ không nói nhiệt độ cao là bao nhiêu. Nó cho ta biết cây ta muốn trồng có thể không bị chết rét hay không. Ví dụ, cây Bơ chỉ sống được ở vùng 9 vùng 10, chứ vùng 8 thì nó chết. Ví dụ cây rau muống sống được ở vùng 10B trở lên, chứ vùng 10A thì chết. Cây Anh đào thì sống được ở vùng 5 cho đến vùng 9 là tốt nhất. Coi bản đồ, vùng 5 có màu xanh lá cây, là vùng đất nhà tôi, ở bờ biển Đông. California là vùng biển Tây Nam, có màu nâu nhạt, là vùng 9. Có vài nơi ở California là vùng 10, vùng 11.

Ở Việt Nam, Hà Nội là vùng 11B, vì rất ít khi xuống dưới 7 độ. Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn (kể cả Mẫu Sơn) là vùng 10A, vì chỉ ban sáng mấy giờ có thể dưới độ đóng băng thôi. Sapa có thể ở vùng 9A.

Cây Ngô (Bắp) vẫn trồng ở Canada, vùng 1, lạnh nhất nước Mỹ, nhưng chỉ trồng mùa hè, như tôi trồng rau muống vậy. Năm nào cũng thế, cứ tháng Sáu, tôi phải đi mua rau muống bán ở chợ, mang về ngắt ngọn trồng. Cây rau Cần, và cây Dấp Cá thì tự mọc lên vào tháng Năm. Chúng không chết, và mọc tốt như Anh Đào.

CÂY KIWI

Đã được viết:

Công ty Zespri của New Zealand đang nhắm đến Việt Nam như một quốc gia có thể sản xuất trái kiwi để cung cấp cho thị trường đang đang tăng trưởng ở châu Á.

Người phụ trách tiếp thị trái kiwi của Zespri đang xem xét việc ký hợp đồng với nông dân Việt Nam để trồng kiwi khi mùa trồng kiwi tại New Zealand kết thúc.

Simon Limmer, tổng giám đốc cung ứng toàn cầu của Zespri đã cho tờ New Zealand Herald biết công ty đang cân nhắc mức chi trả để trồng cây kiwi cho nông dân ở Đông Nam Á.

Ông cho biết “Việt Nam đang nằm trong tầm ngắm để chúng tôi tiến hành khảo sát.”

“Châu Á là một thị trường có mức tăng trưởng lớn cho Zaspri, đặc biệt là Trung Quốc cũng như Đông Nam Á, và chúng tôi đang xem xét các môi trường tiềm năng có thể trồng kiwi trái vụ nhằm bổ sung nguồn cung khi mùa trồng kiwi tại New Zealand kết thúc . “

Công ty đã có người trồng kiwi tại Hàn Quốc, Nhật Bản và cấp phép cho nông dân trên khắp thế giới trồng loại trái cây này.

N.Phuong (Theo Fruitnet)

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM

Đã được viết:

D – Vùng nào nên phát triễn kiwi , dương đào ?

Kiwi là một giống cây xứ mát , ôn đới hay bán nhiệt đới. Thường rụng lá – deciduous mùa đông ( mùa Tết nhất ở Việt Nam ) như nhiều lọai cây kaki – hồng trái – persimon miền Bắc hay Đà Lạt vậy đó . Yêu cầu lạnh – chilling requirement các giống như Abbot, Bruno , Chico Hayward , Monty… khoảng 600 – 800 giờ ( dưới 45 độ F, 7 độ C ) để ra hoa , đậu trái tốt đẹp . Do đó , chỉ có thể phát triễn kiwi ở những vùng núi cao miền Bắc , như vùng núi Hòang Liên Sơn , vùng núi cao Trường Sơn , Ngọc Linh , Chư Yang Sin , Vọng Phu- Mẹ bồng Con- Khánh Hòa , vùng Đà Lạt – Tuyên Đức . Nhưng nay đã tuyễn chọn được những giống ít yêu cầu lạnh , chỉ cần 100 giờ hay ít hơn nữa như Vincent , Tewi …. Cho nên , có lẽ cũng nên thử nghiệm trồng các giống kiwi ít yêu cầu lạnh, ở những vùng đồi núi miền Bắc ít cao hơn hay ở các vùng đồi núi Bạch Mã , Bà Nà, Đơn Dương , ngay cả Thất Sơn miền Nam nữa . Đem một cây trái xứ mát lạnh xuống miền Nam nhiệt đới .

www.jane.vn www.hoidulich.com

Nh Binh Chau Member

Gia nhập: 02 Jun 2011Địa chỉ: USAStatus: OfflinePoints: 775

Cách đây nữa năm,

BC có tặng hạt kiwi cho nhiều bạn ở các vùng lạnh như miền Bắc và Đà Lạt. ( Hạt kiwi nầy do một bác ở nước ngoài gởi về tặng). Không biết các bạn gieo hạt kiwi. Có hạt nào nẫy mầm , mọc thành cây không nhỉ? Các bạn cho thông tin nha. BC

Nh Binh Chau Đã được viết:

Cách đây nữa năm,

BC có tặng hạt kiwi cho nhiều bạn ở các vùng lạnh như miền Bắc và Đà Lạt. ( Hạt kiwi nầy do một bác ở nước ngoài gởi về tặng). Không biết các bạn gieo hạt kiwi. Có hạt nào nẫy mầm , mọc thành cây không nhỉ? Các bạn cho thông tin nha. BC

www.jane.vn www.hoidulich.com

www.jane.vn www.hoidulich.com

– 1 quả kiwi thật tươi (các bạn cố gắng mua loại không được phun thuốc bảo quản là tốt nhất)

– 1 chiếc cốc

– 1 ít khăn giấy

– 1 vỏ hộp nhựa trong

Cách trồng cây kiwi như sau:

Bước 2: Sau 1 tuần, bạn sẽ thấy đầu hạt kiwi hơi mở ra 1 chút. Lúc này, bạn đặt hạt kiwi vào khăn giấy đã thấm đẫm nước rồi úp hộp nhựa trong lên và để ra nơi có ánh nắng. Chúng ta cần giữ ẩm cho giấy và không đậy hộp quá kín để luôn có không khí lưu thông bên trong.

– Sau khoảng 4 ngày, bạn sẽ thấy hạt kiwi nhú ra mầm cây và đây chính là thời điểm để gieo hạt xuống đất.

Bước 3: Đất trồng kiwi tốt nhất là đất trộn với than bùn, một ít đá nhỏ và cát cùng phân bón hữu cơ. Bạn trồng từng hạt xuống đất sâu khoảng 1cm, không nên trồng các hạt quá sát nhau.

– Để chậu cây ở nơi có nắng. Cần giữ cho đất ẩm và có thể tiếp tục đậy hộp nhựa trong lên trên cho đến khi mầm cây nhú lên khỏi mặt đất.

Cùng ngắm thành quả của chúng mình nào!

Khi cây còn nhỏ, chúng ta có thể đặt chậu ở cửa sổ để làm cây cảnh cũng rất đẹp!

Nếu được chăm sóc tốt thì cây sẽ ra hoa đấy!

www.jane.vn www.hoidulich.com

Heo Koi Đã được viết:

theo như bài viết mình mới cập nhật thì khả năng Việt Nam trồng được kiwi rất là cao, đến 90%

Cách Trồng Hoa Tulip Ở Việt Nam / 2023

Cách trồng hoa tulip ở Việt Nam

Tulip một sản vật hoa của những vùng mát lạnh trên thế giới. Sau mỗi mùa tuyết, sắc hoa tulip rực rỡ đến độ ta ngỡ trái đất được trang điểm bởi dung nhan của thiếu nữ tuổi trăng tròn. Tuy nhiên để trồng đươc loại hoa này và nở vào thời điểm chúng ta mong muốn thì không phải chuyện đơn giản ở Việt Nam.

Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh.

Đất : Tuylip không nên trồng trực tiếp vào đất mà trồng trên giá thể, tốt nhất là giá thể 2/3 mụn sơ dừa (hoặc mùn cưa) + 1/3 phân chuồng khô hoai, thoát nước tốt, pH từ 5,5-6,5.

Tulip yêu cầu cường độ ánh sáng ở mức trung bình đến yếu. Trong điều kiện trồng vào những ngày nắng, thì cần che bớt ánh sáng, nêu trời dâm mát, không cần che ánh sáng, chỉ cần che mưa, sương muối.

Độ ẩm: Đất (hoặc giá thể) quá khô hoặc quá ẩm đều ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát dục của Tuylip. Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước (tương đương độ ẩm đất 75-80%), thời kỳ ra hoa cây cần ít nước hơn (độ ẩm đất 65-70%). Độ ẩm đất trung bình 70-75%, độ ẩm không khí 80-85% là thích hợp với cây Tuylip.

Nhiệt độ : Tuylip là cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp ban ngày là 14-20oC, ban đêm là 10oC – 12oC. Dưới 8oC và trên 22oC cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù.

Cách trồng:

Chọn củ giống không bị thâm, mềm: Nếu củ chưa được xử lý phải gói giấy để tủ lạnh trong nhiệt độ 8 – 10oC từ 8 – 10 tuần giúp khởi động mềm nhưng thị trường có loại ướp sẵn.

Bước 1: Dọn sạch chậu trồng hoặc vườn tược. Đất trồng sạch sẽ đá sỏi, lá, que củi sẽ giúp bộ rễ của cây hoa phát triển tốt và khỏe mạnh. Mỗi củ giống nên đặt cách nhau khoảng 10cm.

Bước 2: Đào các lỗ đủ sâu và rộng để trồng củ giống. Đối với Tulip, độ sâu vừa phải là khoảng 12cm

Bước 3: Đặt củ giống Tulip vào trong lỗ với đầu chóp nhọn quay lên trên.

Bước 4: Bắt đầu phủ đất lên trên. Hãy dùng bay hoặc thuổng để đánh tơi đất trước khi che phủ lại.

Bước 5: Tưới nước và che phủ với lớp giá thể. Lớp phủ trên cùng sẽ giúp giữ nước và bảo vệ củ giống khỏi khí hậu khắc nghiệt.

Chăm sóc:

Luôn chú ý giữ giá thể luôn ẩm tránh để củ khô, giúp rễ củ hút nước và dinh dưỡng tốt. Có thể kiểm tra bằng dụng cụ đo độ ẩm ( gọi là ẩm kế), để độ ẩm đất đạt 80-85%, nếu không có dụng cụ đo thì kiểm tra bằng tay, bằng mắt, sao cho không được khô quá hoặc đọng lại nước ở giá thể.

Bệnh thối gốc, rễ: Triệu chứng: Gốc cây bị mềm, thối, có màu xanh tối, màu tro đen, rồi lan lên phía trên, lá bị vàng, nếu bệnh nặng, thân bị cong queo, dòn, gãy. – Phòng trừ: Khử trùng, tiêu độc đất; dùng thuốc sát khuẩn phun vào giá thể trước khi trồng; giữ cho đất thoát nước tốt, không được để đất ẩm ướt lâu; che nắng để giảm nhiệt độ đất và giữ ẩm.

Thu hoạch

Thời gian thu tốt nhất khi nụ phình to và bắt đầu có màu. Có thể mang cả chậu đi tiêu thụ.

Cách Trồng Lan Tóc Tiên Ở Việt Nam / 2023

Lan tóc tiên là một trong những loài lan đẹp rất được nhiều người yêu lan ưa thích hiện nay. Hiện lan này được trồng ở nhiều nước Châu Á trong đó có Việt Nam. Về cách trồng lan tóc tiên cũng không quá khó, chỉ cần bạn nắm được đặc điểm và quy tắc trong việc chăm sóc là cây có thể phát triển và ra hoa đẹp. 1. Đặc điểm và cách trồng lan tóc tiên

+ Lan tóc tiên cần lượng ánh sáng vừa phải, nhiệt độ trung bình từ 24-27 độ C vào ban ngày, ban đêm từ 14-17 độ C, độ ẩm càng cao càng tốt, thông thường là 50% để đảm bảo cho cây luôn ẩm ướt, tránh tình trạng cây bị khô hạn.

+ Hiện trên thế giới có tổng cộng khoảng 11 loài lan tóc tiên, trong đó ở Việt Nam được phát hiện được khoảng 5 loài.

+ Khi trồng lan tóc tiên bạn nên sử dụng rỏ gỗ và vỏ thông kích thước lớn. Hoặc bạn cũng có thể buộc chúng vào mảnh vỏ cây, nhưng để cây phát triển thì bạn phải tưới nước thường xuyên.

2. Một số giống lan tóc tiên phổ biến ở Việt Nam

+ Nếu thời tiết chuyển sang mùa thu và mùa đông thì bạn nên ngưng bón phân và giảm lượng nước tưới. Vào mùa hè thì bạn phải tưới nước thường xuyên nhằm đảm bảo đủ ẩm cho cây. Khu vực trồng lan phải đảm bảo thoáng gió và ánh sáng khoẳng 60-80% là đủ.

Giống này có thân cao khoảng 5cm, có khoảng 4-7 chiếc lá, cứng và dài khoảng 9-30cm, ngang 2cm. Hình dáng của lá gần giống với lan Vanda nên loài này còn được gọi với tên khác là Vanda amesianum.

Loài này có hương thơm thoang thoảng, chùm hoa dài và thường nở vào mùa thu hoặc mùa đông. Ở Việt Nam loài lan này mọc nhiều ở khu vực Lâm Đồng, Đà Lạt, các tỉnh biên giới như Sơn La, Cao Bằng. Loài hoa này có thể tự động thụ phấn thay vì phải nhờ vào các loại côn trùng thụ phấn thông thường.

+ Holcoglossum lingulatum

Loài này mọc nhiều ở Lào Cai và các tỉnh giáp Trung Quốc, cây có thân cao khoảng 5-10cm, có 4-5 lá, dài 30-50cm hình ống tựa như chiếc đũa nhọn đầu. Cành hoa có chiều dài khoảng 20-30cm, mùa thu khi hoa nở bạn sẽ thấy khoảng 3 bông với đường kính từ 4-5cm.

Loài lan này có kích thước nhỏ, mọc nhiều ở các tỉnh biên giới miền Bắc như: Lào Cai, Hoàng Liêng Sơn,…Loại này là biến thể của Holcoglossum kimballianum với những đặc điểm sinh học khá giống với loài lan này. Hoa nở thành chùm dài bằng chiếc lá, có khoảng 1-6 bông, hoa màu trắng, phần lưỡi hoa có đốm, chấm màu đỏ nâu, thường nở vào mùa thu, hoa lâu tàn.

Loài này xuất hiện nhiều ở Nha Trang, Kontum, Đà Lạt, Quảng Trị, thân cây dài từ 10-20cm và buông xuống dưới. Cây có khoảng 3-5 lá hình ống dài chừng 30-50cm, cành hoa dài 20-30cm và khoảng 10-15 bông hoa có màu trắng, bên trong họng có màu nâu vàng. Thời điểm nở hoa là mùa xuân và mùa hè.

Mọc nhiều ở Ba Vì, Bắc Cạn với thân dài khoảng 5-10cm. Lá hình ống dài khoảng 40-50cm, cành hoa dài 15-20cm với khảng 5-10 bông. Hoa màu trắng nhưng phần lưỡi có màu vàng đi kèm với những đốm tím rất đẹp.

Cây Oliu Ở Việt Nam Có Trồng Được Không / 2023

Cây oliu ở Việt Nam có trồng được không? Cần những điều kiện gì? Đó là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra cho loài cây này hiện nay. Với những giá trị mà nó mang lại cả về kinh tế lẫn công dụng, thì ở đâu cũng muốn có loài cây này trong vườn. 

Cây oliu ở Việt Nam có trồng được không? Cần những điều kiện gì? Đó là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra cho loài cây này hiện nay. Với những giá trị mà nó mang lại cả về kinh tế lẫn công dụng, thì ở đâu cũng muốn có loài cây này trong vườn. 

Tìm hiểu về cây Oliu

(Oleaceae)

Tên khoa học: Olea Europeae

Thuộc họ Nhài

Cây cao từ 10-25m, thân gỗ, lá nhỏ hình bầu giục, mặt lá màu xanh thẫm, bóng và mọc đối xứng nhau.

Quả cây oliu nhỏ bằng ngón tay cái, mọng, hình bầu dục, màu xanh, khi chín chuyển màu xanh đen, rất giống quả trám ở nước ta.

Hoa cây oliu cánh rời, màu trắng, nhỏ.

Ngoài công dụng trong chế biến thực phẩm làm dầu ăn hàng ngày, thì dầu oliu còn có rất nhiều công dụng cực kỳ hữu ích khác: Dầu oliu dùng làm thuốc (nó tiêu hóa mà không để lại cặn mỡ), kết hợp với các vị thuốc khác để trị bệnh gan, mật, tuần hoàn, dạ dày – ruột, thận và bệnh ngoài da. Thêm nữa, dùng dầu oliu hàng ngày giúp nhuận tràng và tiêu hóa tốt hơn.

Lá cây oliu còn có công dụng rất tốt trong điều trị tiểu đường, tim mạch và bệnh cao huyết áp động mạch.

Cây oliu ở Việt Nam có trồng được không? Cần những điều kiện gì?

Những điều kiện cần thiết cho sự phát triển cây Oliu

Về nguồn nước

Cây không cần quá nhiều nước, không cần tưới nước thường xuyên.

Về ánh sáng

Oliu là cây ưa sáng, ưa ánh nắng nên thích hợp trồng tại những nơi thoáng đãng, nhiều ánh nắng mặt trời.

Về điều kiện khí hậu

Cây oliu phát triển tốt ở nhiệt độ 15-30 độ C, độ ẩm thấp. Cây không chịu đựng được sương giá và nhiệt độ <10 độ C trong thời gian quá lâu. Cây cũng không phù hợp với khí hậu quá khắc nghiệt như mùa hè quá dài, hoặc mùa đông quá dài.

Cây oliu ở Việt Nam có trồng được không?

Đáp án là có, tuy nhiên mới chỉ trồng thử nghiệm chưa được nhân rộng ở một số địa điểm.

Với những điều kiện đã nêu ở phần trên, chúng ta dễ dàng có thể nhận thấy cây Oliu sẽ rất khó phát triển được bình thường ở các tỉnh phía Nam nước ta, cũng như một số nơi tại các tỉnh đồng bằng phía bắc. Lí do là vì ở nước ta, phía Nam nhiệt độ nóng quanh năm, độ ẩm lại cao, cây sẽ khó phát triển và cho năng suất cao được. Còn ở đồng bằng phía bắc thì mùa hè cũng kéo dài tương đối, độ ẩm cao, mưa nhiều, cũng ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây.

cây oliu giống

Theo nhận định cá nhân, cây oliu có thể phát triển tốt tại một số vùng trung du phía bắc và khu vực Tây Nguyên, nơi có điều kiện khí hậu khá phù hợp với loài cây này.

Hơn nữa, có những tín hiệu đáng mừng là tại bang Rajasthan, Ấn Độ, anh Yogesh Verma đã trồng nhân rộng Oliu thành công với hiệu quả khá cao. Được biết, khí hậu tại bang này khá khắc nghiệt, khô nóng và mùa hè thời gian kéo dài, mùa đông ngắn.

Với khoa học kỹ thuật phát triển, hi vọng sắp tới chúng ta có thể thấy loài cây này phát triển và nhân rộng tại Việt Nam.