Cách Trồng Hạt Chia Tại Nhà

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hạt Dẻ Cười
 • Cách Trồng Đậu Xanh Tại Nhà Lên Nhanh Chắc Hạt Cao Sản
 • Mactech Chuyên Sản Xuất Máy Ấp Trứng, Máy Sấy Hỏa Quả, Tủ Sấy Trái Cây
 • Đặc Điểm Cách Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Linh Sam Bonsai Đẹp
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Lạc Tiên Tại Nhà
 • Hạt chia rất dễ trồng, khá đẹp và hạt lẫn lá cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho bạn và vật nuôi. Chúng xứng đáng có một vị trí trong bất kỳ khu vườn nào. Tôi đã trồng chia hữu cơ trong hai năm qua và trong thời gian đó tôi đã tinh chỉnh các kỹ thuật trồng trọt và thu hoạch của mình và được chia sẻ sau đây. Cây chia là một trong những cây dễ trồng nhất và là một trong những cây khỏe mạnh nhất, ít sâu bệnh.

  Hạt Chia là một nguồn chứa hàm lượng các axit linolenic (LNA) và axit linoleic (LA) rất cao trong thành phần dinh dưỡng. Cả hai loại axit béo thiết yếu này thu hút oxy và giúp màng tế bào linh hoạt và lỏng, cộng với tăng cường hệ thống miễn dịch, để giúp bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi virus, vi khuẩn và dị ứng các bệnh.

  Hầu hết các chế độ ăn kiêng của mọi người đều có lượng axit béo thiết yếu thấp một cách nguy hiểm, dẫn đến cơ bắp mệt mỏi, mệt mỏi và một loạt các vấn đề về sức khỏe. Chúng ta cần ăn EFA hàng ngày vì cơ thể con người không thể sản xuất chúng tự nhiên được. Nếu chế độ ăn uống của bạn bao gồm nhiều dầu tinh chế và thực phẩm chế biến, bạn có nguy cơ cao nhất. EFA, chẳng hạn như những chất được tìm thấy trong , có thể hỗ trợ giảm cân và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Enzyme trong chia cũng giúp tiêu hóa các loại thực phẩm khác.

  Theo truyền thống, hạt chia được sử dụng để làm dịu thần kinh và tăng cường trí nhớ, nhưng giá trị cao nhất của hạt chia đến từ khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn. Nghiên cứu của trường đại học đã tiết lộ rằng một muỗng canh hạt chia có thể được dự kiến ​​hợp lý để duy trì một người làm việc đủ chăm chỉ, trong 24 giờ.

  Chúng không phải là một loại cây mặt đất như bạc hà, và nó sẽ phát triển cao hơn nhiều so với những cây mùi tây, cây xô thơm hoặc cây hương thảo lớn nhất. Bạn cần cung cấp đủ không gian để chia của bạn mở rộng trước khi nó ra hoa.

  Cách trồng hạt Chia hữu cơ

  Hạt Chia nhỏ xíu. Bạn không cần phải đào một cái hố để chôn chúng đâu. Nhẹ nhàng xới đất một khu vực trong khu vườn không có cỏ dại của bạn bằng một cái cào hoặc, nếu bạn chỉ có một vài hạt giống, chỉ cần xới lỏng trái đất bằng các ngón tay. Rắc một vài hạt trên đất và lắp nhẹ để che chúng.

  Hạt Chia cũng có thể nảy mầm thành công trong chậu. Nếu bạn muốn bắt đầu trồng cây chia trong nhà hoặc gần vòi vườn, hãy rắc hạt nhẹ vào chậu và tưới nước thường xuyên. Khi mầm cao khoảng 10cm, chúng đã sẵn sàng để cấy ra khu vườn. Nhớ bón phân cho chúng và tưới nước thường xuyên. Chúng phát triển mạnh trong một khu vườn đầy dinh dưỡng hữu cơ và không thích cạnh tranh với cỏ dại.

  Đừng dọn sạch cỏ dại hiện có cho đến khi các cây lớn sẵn sàng lấp đầy khoản trống, vì khi làm cỏ có thể ảnh hưởng đến rẻ cây chia. Khi đến lúc trồng, hãy làm việc nhẹ nhàng. Không đào lên hoặc xoay tất cả các lớp đất trên cùng (do đó phơi bày rất nhiều hạt cỏ dại mới).

  Thêm mùn và phân ủ và bất cứ thứ gì bạn thích để làm cho khu vườn của bạn khỏe mạnh hơn khi cây của bạn phát triển.

  Số lượng thu hoạch của bạn sẽ xác định cần bao nhiêu ngày để tách hết lượng hạt đó. Ví dụ như nếu tôi không có thời gian, tôi cất đầu hoa khô trong một túi ni lông lớn cho đến khi tôi có thời gian cho phiên tách hạt tiếp theo.

  Khi trồng chia tại nhà, có thể chọn từng đầu hoa khi chúng trông sẵn sàng thay vì thu hoạch hàng loạt như chúng làm trong môi trường trồng thương mại. Lưu ý, nếu bạn đợi cho đến khi đầu hoa màu nâu, bạn có nguy cơ mất hạt. Bắt đầu thu hoạch ngay khi hầu hết các cánh hoa rơi ra khỏi hoa.

   Cách nhanh nhất và dễ nhất để nghiền nát đầu hoa khô và chiết xuất hạt chia là chà bằng tay.

   Sau khi đầu hoa chia được cuộn và nghiền nát, đổ hạt và mảnh vụn vào một cái rây.

  Bạn có thể mua hạt chia tại 2 link sau:

  1. https://kingnuts.net/hat-chia-nhap-uc-absolute-organic-chinh-hang-tphcm-p13.html

  2. https://kingnuts.net/hat-chia-my-p29.html

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tham Khảo Cách Trồng Cây Húng Quế Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Hoa Giấy Cho Người Mới ” Hoaonline247.net
 • Cây Gáo Vàng Giống 2022. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây
 • Chi Phí Trồng Cây Gáo Vàng Có Ít Hơn Những Giống Cây Khác?
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Đúng Cách Giống Cây Gáo Vàng
 • Cách Trồng Cây Chia Tại Nhà Từ Hạt Giống

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Hạt Chia Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Linh Sam
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lạc Tiên
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mồng Tơi Tại Nhà Đơn Giản
 • 2 Cách Trồng Rau Mồng Tơi Không Cần Chăm Bón Nhiều Mà Vẫn Lên Vùn Vụt
 • Cây Salvia – Hạt Chia chịu khô hạn và rất dễ trồng, là một loại cây dễ trồng nhất trong các loại siêu thực phẩm và thảo mộc. Được công nhận là một loại siêu thực phẩm của tự nhiên tốt cho sức khoẻ bởi vì Hạt Chia là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng hiếm có trong thế giới thực phẩm, đặc biệt là những vi chất khó có thể bổ sung được bằng thuốc bổ.

  Cây Salvia – Hạt Chia có nguồn gốc từ Tây Nam của Hoa Kỳ, nơi nó được trồng bởi người Aztec trong nhiều thế kỷ. Được công nhận là một loại siêu thực phẩm của tự nhiên tốt cho sức khoẻ bởi vì Hạt Chia là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng hiếm có trong thế giới thực phẩm, đặc biệt là những vi chất khó có thể bổ sung được bằng thuốc bổ như: Đạm chất lượng cao nhưng không chứa cholesterol; Các loại khoáng chất ( Phốt pho, Canxi, Sắt,..); Chất xơ Gấp 3,5 lần Chất xơ so với yến mạch; Omega-3-6-9 (gấp 8 lần cá hồi); Chất chống Oxy hóa ngang bằng với quả Bluberries, …

  Tại sao tôi nên trồng Cây Salvia – Chia tại nhà?

  Cây Salvia – Hạt Chia chịu khô hạn và rất dễ trồng, là một loại cây dễ trồng nhất trong các loại siêu thực phẩm và thảo mộc.

  Hạt chia được trồng tự nhiên, bởi sâu bọ không thích dầu thực vật nên không hỗ trợ cây trong quá trình thụ phấn, chính vì thế mà người trồng hạt chia cũng không cần phải sử dụng thuốc trừ sâu hay hóa chất khi chăm sóc, đảm bảo an toàn. Hình dạng bên ngoài, hạt chia trông giống với hạt mè hay hay hạt é, tuy nhiên, qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định, hạt chia có giá trị dinh dưỡng lớn hơn nhiều so với 2 loại hạt này.

  Cây Salvia – Cây Chia có giá trị dinh dưỡng và hữu dụng ở tất cả phần của cây. Lá để sấy khô uống như trà, Hoa có màu tím xanh dương khá đẹp thu hút bướm và ong, Hạt là một loại siêu thực phẩm.

  Khi nào thích hợp để trồng và ở đâu?

  Cây Chia có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là trồng vào mùa đông và đầu mùa xuân ở các vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới như Việt Nam. Đây là loại cây ngắn ngày, hoa nở quanh năm và mau tàn. Tuy nhiên nên lưu ý che chắn gió lớn và tránh sương giá, thời tiết rét mướt.

  Không gian trồng tốt nhất là trong chậu rộng 30 cm, hoặc luống dài 100 cm, rộng 20 cm. Đất mùn nhiều pha ít đất thịt giữ ẩm tốt.

  Hạt giống được rắc thưa đều theo hàng và có khoảng cách khoảng 1 cm. Sau đó nhẹ nhàng ấn hạt lún một chút xuống đất hoặc phủ một lớp mùn rất mỏng lên trên hạt giống.

  Hạt giống để sử dụng: Không phải tất cả các hạt Chia mà bạn mua từ của hàng sẽ tạo ra cây Chia, vì đa phần đều đã qua xử lý chiếu xạ và sử dụng phun tẩm hoá chất bảo quản. Một số loại hạt giống thì được nhập khẩu từ Nga / Trung Quốc hoặc đã để quá lâu làm mất đi khả năng tồn tại của mầm. Một số lại do các khâu lựa chọn và bảo quản kém, lấy các hạt giống Chia không phải để thu hoạch hạt Chia.

  Tốt nhất hãy sử dụng hạt giống được chọn lọc và xử lý cho mục đích làm giống cây trồng, xuất xứ rõ ràng bới các nhãn hiệu lớn của phương Tây. Bạn sẽ có được hạt giống có phẩm chất tốt, chịu được sâu bệnh và phát triển tốt trong khu vườn nhà bạn, cho bạn một thành quả đầy hài lòng sau quá trình chăm sóc kỳ công.

  Nảy mầm và chăm sóc như thế nào?

  Tưới nước hằng ngày vào sáng và tối với lượng nước vừa đủ, sử dụng bình xịt nhẹ để xịt lên phần đất có hạt cho đến khi ẩm đất, không đổ nước trực tiếp vì sẽ rửa trôi mất hạt giống. Bảo vệ Hạt giống khỏi Gà, Chó Mèo và các loại côn trùng.

  Từ 5 – 8 ngày hạt giống sẽ nảy mầm, tiếp tục tưới nước hằng ngày và bảo vệ mầm cây khỏi thú vật. Cho đến khi cây đạt độ cao khoảng 6 cm – 9 cm là bạn có thể tách cây ra để trồng vào khu vực nào bạn muốn, hoặc tách các cây gần nhau xa ra với khoảng cách từ 15 cm trở lên.

  Tưới nước thường xuyên và làm cỏ ở gốc cây. Cây Chia ghét sự canh tranh của Cỏ dại.

  Thu hoạch và thu thập Hạt Chia

  Sau từ 16 – 20 tuần khi được trồng, cây đạt độ cao từ 1,0 m – 1,6 m. Thời điểm thu hoạch khi Hoa cây Chia (có hình dạng như hoa oải hương – màu tím xanh dương) bắt đầu rụng cánh và đầu hoa / cuống hoa chuyển sang nâu (không để chuyển hết sang màu nâu vì sẽ rụng mất hạt). Cắt phần cuống hoa và bỏ vào trong túi giấy, treo nơi khô thoáng ít ẩm để búp hoa chuyển sang khô hoàn toàn (không treo ngược búp hoa).

  Nắm cổ túi giấy, lắc mạnh để hạt Chia rơi ra trước, sau đó để phần cuống hoa đã khô để rà và lấy hết hạt Chia hoàn toàn khỏi búp hoa. Đặt búp hoa trên mặt phẳn và chà sát nhẹ bằng tay cho rơi ra hết Hạt và cánh hoa khô khỏi cành hoa.

  Sàng và loại bỏ cánh hoa khô, rác, trấu, … để lấy hạt Chia bằng rây, rổ rá có lỗ khe nhỏ 1 mm.

  Vậy là cuối cùng bạn đã có hạt Chia siêu thực phẩm để dùng tại nhà, xuất phát từ thành quả và công sức của bạn rồi. Nhưng quan trọng nhất, đó là hạt Chia này hoàn toàn sạch bởi bạn là chủ nhân của nó. Bạn sẽ làm món ăn gì với hạt Chia tối nay.

  Lưu ý: Với 2 hàng cây Chia dài 2,2m bạn có thể thu hoạch được hơn 100gr hạt Chia thành phẩm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Húng Quế Chỉ Là Chuyện Nhỏ
 • Chăm Sóc Cây Hoa Giấy Cho Ra Hoa Quanh Năm
 • Cách Trồng Cây Dọc Mùng Và Những Lưu Ý Khi Trồng
 • Kỹ Thuật Trồng Xoài Cát Hòa Lộc Hiệu Quả Và” Năng Suất Nhất”
 • Cách Trồng Măng Tre Từ Cây Tre,trúc
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Hạt Chia Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Linh Sam
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lạc Tiên
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mồng Tơi Tại Nhà Đơn Giản
 • 2 Cách Trồng Rau Mồng Tơi Không Cần Chăm Bón Nhiều Mà Vẫn Lên Vùn Vụt
 • Cách Trồng Cây Lộc Vừng Mới Bứng. Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Mới Bứng
 • Cây Salvia hay còn được biết đến là cây hạt chia, đây là một loại thực vật vô cùng dễ chăm sóc, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe to lớn cho con người. Vì thế mà nhiều người muốn được mang loại cây này về nhân giống và trồng tại nhà. Để giúp các bạn có thể tự tay mình trồng cây hạt chia tại nhà mà không hề tốn nhiều công sức (tuy nhiên vấn đề cần lưu ý là có thể có sản lượng và đảm bảo những dinh dưỡng đầy đủ như cấy gốc chứa trong hạt)

  Hạt chia từ lâu đã được công nhận là một loại sản phẩm có giá trị dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời. Cách trồng hạt chia tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền so với khi mua hạt chia ngoài cửa hàng và đặc biệt hơn, đó là bạn sẽ được sử dụng loại sản phẩm do chính tay mình chăm sóc, dĩ nhiên là độ an toàn của nó phải ở mức cao nhất rồi.

  Không phải hạt chia nào cũng có thể dễ trồng và chăm sóc dễ vì phụ thuốc vào rất nhiều yếu tố bên trong: Xuất xứ, có phun thuốc, loại giống…

  Nhiều người đang muốn thử nghiệm để có thể trồng cây ngay tại nhà, Vậy câu hỏi đặt ra là chúng ta có thể trồng hạt chia tại nhà được không? Babyfood sẽ giúp bạn giải quyết việc đó.

  Các yếu tố trồng hạt chia tại nhà bạn cần lưu ý gì? Theo các chuyên gia khuyến khích, để bạn có thể trồng được hạt chia tại nhà thì cần thực hiện đúng những quy trình và lưu ý sau đây:

  – Về mốc thời gian trồng : đây là loại thực vật mà chúng ta có thể trồng quanh năm, nhưng hiệu quả nhất vẫn là nên lựa chọn khung thời gian chuyển giao giữa cuối và đầu năm.

  – Về địa điểm trồng : cũng rất đơn giản, sau khi mua giống cây hạt chia thì chúng ta có thể trồng ở trong chậu rộng 30 cm, hoặc luống dài 100 cm, rộng 20 cm. Đất mùn nhiều pha ít đất thịt giữ ẩm tốt.

  Hạt giống cây chia nên rắc theo hàng và thưa đều, khoảng cách từ 1cm. Sau khi rắc xong, bạn hãy từ từ ấn cho chúng lún xuống đất một chút rồi phủ một lớp mùn rất mỏng lên trên hạt giống.

  Mỗi ngày, bạn nên tưới nước hai lần vào khung giờ sáng và tối, lượng nước sử dụng vừa đủ, nên dùng loại bình xịt nhẹ để xịt lên phần đất có hạt cho đến khi ẩm đất, tuyệt đối không đổ nước thẳng trực tiếp vào khu vực trồng cây hạt chia vì sẽ làm trôi mất hạt giống. Các bạn cũng cần chú ý bảo vệ hạt giống khỏi sự tác động của các loài động vật như chó, mèo hoặc côn trùng.

  Sau thời gian từ 5 – 8 ngày, hạt giống sẽ từ từ nảy mầm, bạn vẫn duy trì tưới nước mỗi ngày và bảo vệ hạt khỏi tác động của thú vật. Lặp đi lặp lại công việc này đến khi cây hạt chia lên đến độ cao khoảng 6 cm – 9 cm là chúng ta bắt đầu tách cây ra để trồng ở khu vực mong muốn hoặc nếu bạn vẫn muốn trồng trong chậu thì nên giữ khoảng cách giữa các chậu tối thiểu là 15cm.

  Giai đoạn tiếp theo vẫn duy trì việc tưới nước và làm cỏ ở gốc cây cho đến khi nảy mầm là bạn đã có thể thu hoạch và sử dụng. Để nhận đầy đủ các giá trị dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Chia Tại Nhà Từ Hạt Giống
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Húng Quế Chỉ Là Chuyện Nhỏ
 • Chăm Sóc Cây Hoa Giấy Cho Ra Hoa Quanh Năm
 • Cách Trồng Cây Dọc Mùng Và Những Lưu Ý Khi Trồng
 • Kỹ Thuật Trồng Xoài Cát Hòa Lộc Hiệu Quả Và” Năng Suất Nhất”
 • Chia Sẻ Về Cách Trồng Cây Trên Tường

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Trên Tường Đơn Giản Mà Ấn Tượng
 • Trồng Cây Trên Tường Tại Đà Nẵng Trang Trí Ngôi Nhà Bằng Cây Xanh
 • Cây Xương Sông Và Tác Dụng Thần Kỳ Ít Ai Biết Đến
 • Hạt Giống Xương Sông, Kỹ Thuật Trồng Xương Sông Hiệu Quả
 • Giống Cây Nhãn Tiêu Da Bò
 • Lợi ích của việc trồng cây trên tường

  Cây xanh có tác dụng trong việc làm sạch bầu không khí, đặc biệt là ở những thành phố lớn nơi dân cư tập trung đông, không khí bị ô nhiễm. Mặt khác, màu xanh của cây còn mang lại sự tươi mới để mỗi khi ngắm nhìn, con người sẽ cảm thấy giảm những căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống hàng ngày.

  Bên cạnh đó, với cách trồng cây trên tường sẽ giúp trang trí cho ngôi nhà thêm đẹp. Đa số những ngôi nhà khi được thiết kế vườn cây đứng sẽ trở nên cổ kính, sang trọng và lãng mạn. Chính vì vậy, xu hướng mang màu xanh vào ngôi nhà là lựa chọn hàng đầu cho không gian sống hiện đại.

  Cách trồng cây trên tường

  Trồng cây theo phương pháp Modul

  Trồng cây trên tường theo phương pháp Modul có ưu điểm là dễ lắp ghép và thay thế. Tuy nhiên phương pháp này trồng bằng đất nên dễ sinh ra nhiều nấm, sâu bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Mặt khác, phương pháp Modul được đánh giá là chiếm diện tích tường dày, tính thẩm mỹ kém.

  Trồng cây theo phương pháp thủy canh

  Mặt khác, phương pháp trồng cây thủy canh không sử dụng đất nên đảm bảo sạch sẽ, không lo sâu bệnh. Phương pháp này cũng đơn giản trong việc chăm sóc, có thể tạo được nhiều hình dạng mềm mại theo từng công trình khác nhau. Tuy nhiên, thủy canh có khó khăn trong việc tháo lắp.

  Các loại cây trồng trên tường phổ biến

  Cây ngọc ngân

  Cây ngọc ngân có ý nghĩa là mang niềm vui, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Cây có dáng quý phái, thanh tao nên rất thích hợp để trang trí trên tường. Cách trồng cây trên tường bằng cây ngọc ngân là sự kết hợp của hai màu trắng xanh, tạo nên sự khác biệt, độc đáo. Mỗi khi được chiêm ngưỡng cây ngọc ngân, bạn sẽ cảm thấy mát mắt, thanh khiết trước vẻ đẹp của lá cây.

  Cây trầu bà vàng

  Cây trầu bà vàng thường sử dụng trong trang trí nội thất. Cây có đặc điểm xanh tốt quanh năm và ưa bóng râm. Lá cây trầu bà vàng to và rộng, rất thích hợp để trang trí ở phòng khách. Cây trầu bà vàng có tác dụng tốt trong việc thanh lọc không khí, tăng hiệu quả công việc. Do đó cây trầu bà vàng còn được bài trí trong phòng làm việc.

  Cây thanh tâm

  Lời kết

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: 14R Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0949 61 49 27
  • Email: [email protected]
  • Website: https://sanvuonvtop.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Bất Ngờ Về Cây Trầu Không
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trầu Ông
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Trầu Không
 • Cách Trồng Cây Trầu Không: Hướng Dẫn Chi Tiết, Đầy Đủ
 • 3 Bước Đơn Giản Để Có Cây Bonsai Ký Đá Đẹp
 • Chia Sẻ Cách Trồng Hoa Lan Trên Gốc Cây

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Hài_Cách Trồng Hoa Lan Vào Chậu
 • Bật Mí Cách Trồng Hoa Lan Vũ Nữ Treo Quanh Nhà Đẹp Lôi Cuốn
 • Cách Trồng Phong Lan Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Phong Lan Đai Châu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Phong Lan Hồ Điệp Ra Hoa 100%
 • Ông Du nói: “Lan trồng trên cây khô không sợ dư nước vì dễ kiểm soát được bộ rễ, tiện cho việc chăm sóc, tưới tắm, đỡ tốn diện tích, hoa đẹp lại sai bông. Có thể nói, lan trồng tập thể trên cây khô và cây tươi hiệu quả cao gấp rưỡi trồng trên chậu. Nhất là hồ điệp trồng chậu rất dễ bị úng hoặc thúi rễ trong mùa mưa. Nếu trồng trên cây khô sẽ hạn chế tối đa nấm bệnh và nhũn lá”.

  Trồng lan bằng chậu để trên giá phải mất diện tích 1.000 m2 mới đủ chỗ cho 10.000 chậu lan. Nhưng với số lượng chậu lan ấy chỉ tốn 500m2. Ông Du cho biết, sắp tới ông sẽ cho thử nghiệm bán 100 tác phẩm lan trồng trên thân cây khô giá 3-5 triệu đồng/gốc cây khô.

  Bán lan chậu và lan cắt cành, thời gian gần đây, mỗi tháng ông thu trên 40 triệu đồng, cận tết 80 triệu đồng. Riêng lan cắt cành chưa đủ giao cho các cơ sở kinh doanh hoa tươi và khách hàng thân thuộc, nhất là vào các ngày lễ trong năm.

  Ông Du là chuyên gia giải phẫu thẩm mỹ, trụ sở chính tại thành phố Phnompenh (Campuchia). Một tháng ông về Việt Nam 2 tuần để trông coi các cơ sở thẩm mỹ ở TP HCM, Cần Thơ, Sóc Trăng, An Giang. Ông dành một khoảng trời xanh thơ mộng và quỹ thời gian để săn tìm, sưu tập các loài hoa lan cây cảnh theo sở thích.

  Ông cho biết, lúc đầu vào năm 2002 chơi lan là vì yêu thích và để thư giãn, càng gần gũi với hoa lan ông càng say mê, càng ngày càng đầu tư vào loại hoa này.

  Đến nay, ông đã gầy dựng được một vườn cảnh qui mô gồm sân chơi, hồ thủy tạ, cây kiểng quí giá và trên 22.000 chậu lan đang thời kỳ ra hoa, đáng giá nhất là hồ điệp, dendro, catleya, vanda, vũ nữ.

  Một số lưu ý trước khi thực hiện cách trồng lan trên gốc cây:

  Các gốc cây ghép phải đảm bảo các yếu tố sau:

  – Cây lâu mục để khỏi hư rễ lan và khỏi phải thay cây khác (giá thể khác)

  – Cây có bề mặt thô ráp càng tốt.

  – Cây không có vỏ bong tróc nhiều lớp

  – Nếu ghép trên cây sống không nên chọn loại cây hàng năm thay vỏ như cây ổi, cây bằng lăng…

  – Không nên trồng trên cây có khả năng tiết ra hóa chất, như cây (hoặc than từ cây) rừng ngập mặn (thường có muối)…

  Có nên bóc vỏ cho gốc cây dùng để ghép lan?

  Có hai luồng ý kiến khác nhau, tuy nhiên, việc bóc vỏ có những đặc điểm sau so với loại bóc vỏ:

  +Ưu : Cây lâu mục; khó bám nấm bệnh; sâu bệnh, dịch hại không có chỗ ẩn nấp.

  +Khuyết : Ít giữ nước, phân nên phải tưới nước, phân nhiều; không tự nhiên; cây lâu bám rễ hơn một chút.

  Tùy thuộc vào giá trị thẩm mỹ của khúc gỗ và giá trị của cây lan định ghép vào khúc gỗ đó. Nếu cần có dáng đẹp và cây lan có giá trị không cao thì không bóc vỏ; còn cây lan giá trị cao (lũa chỉ làm tôn thêm giá trị của cây lan) thì nên bóc vỏ cho thêm phần an tâm.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tóm Gọn Cách Trồng Hoa Lan Tiêu Đẹp Đến Nao Lòng
 • Hoa Lan Thiên Nga_Cách Trồng Và Chăm Sóc Ra Sao?
 • Cách Trồng Hoa Lan Rừng Vào Chậu Lớn Hoa Cực Đẹp
 • Cách Trồng Hoa Lan Rừng Tại Nhà
 • Cách Trồng Lan Mokara Tại Nhà Cực Hay Cho Người Mới
 • Chia Sẻ Cách Trồng Lại Cây Quất Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Bơ Từ Hạt Siêu Dễ, Vừa Để Làm Cảnh Vừa Đợi Quả Ăn
 • Kỹ Thuật Trồng & Chăn Sóc Cây Quyết Đường Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Su Su Cho Nhiều Ngọn, Sai Quả Trong Vườn Nhà
 • Mách Bạn Cách Trồng Mâm Xôi Tại Gia Đảm Bảo Có Quả
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Mâm Xôi Nhanh Ra Quả
 • Cách chăm sóc quất những ngày Tết

  Nếu bạn muốn giữ lại cây quất để trồng cho năm sau, thì cần phải tiến hành khâu chăm sóc ngay từ trong những ngày tết, giúp đảm bảo cây không bị khô héo, gãy cành, hỏng thân. Việc bạn cần làm đó là dùng bình xịt nước sạch lên phần tán lá cây trung bình ngày 1 – 2 lần, và tưới đủ cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, tránh được tình trạng rụng lá sau tết.

  Kỹ thuật chăm sóc cây trước khi trồng

  Sau tết Nguyên Đán, bạn dành khoảng 10 ngày sử dụng những sản phẩm kích thích tăng trưởng cây như: A-H502, Orgamin có bán tại những cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật, pha thuốc với nước theo hướng dẫn, sau đó tưới lên cả phần lá lẫn gốc cây. Với cách trồng lại cây quất sau tết này, cây sẽ nhanh chóng ra thêm những rễ non mới, bạn tiến hành vặt bớt khoảng một nửa số lá trên cây.

  Sau thời gian 10 ngày, chúng ta có thể mang quất ra trồng ở ngoài vườn, ở nơi thoáng mát, thoát nước tốt, chọn loại đất thịt nhẹ không bị vỡ khi đảo bầu để sử dụng cho tết năm sau và chăm sóc như những loại cây ra quả khác.

  Cách trồng quất sau tết

  Với bước này, bạn có thể trồng quất trực tiếp trên đất vườn đã chuẩn bị sẵn hay trồng vào chậu nếu không có đủ diện tích, tuy nhiên tốt nhất là nên trồng ngoài vườn sau đó mới đưa vào trong chậu. Cách trồng lại cây quất sau tết cụ thể như sau:

  • Về đất trồng cây: cần được lên luống cao, có phân bố mương nước xung quanh, rộng từ 1m trở lên. Bề mặt líp cao hơn mương nước khoảng 20cm, tránh tình trạng ngập nước, úng nước cây sẽ chết.
  • Quất cảnh là loài cây ưa sáng, chịu được độ ẩm cao với nhiệt độ thích hợp nhất từ 20 – 24 độ c, nếu nhiệt độ quá thấp hay quá cao cần có ngay những phương án che chắn, chiếu sáng đảm bảo nhiệt độ cho cây sinh trưởng tốt. Bên cạnh đó, vào mùa khô, cần phải tưới nước thường xuyên, không được để đất bị khô, cây sẽ vàng lá và rụng.

  Kỹ thuật bón phân

  Bón phân là một bước rất quan trọng trong cách trồng quất cảnh sau Tết, bạn cần cân chỉnh lượng phân bón hợp lý, chọn phân bón phù hợp, sau đó mới tiến hành bón thúc, bón lót sao cho cây phát triển tốt cho ra nhiều hoa, kết nhiều quả.

  • Về bón lót: Nên bón trung bình từ 20 -25kg phân chuồng, rác mục trên một cây.
  • Về bón thúc: Nên dùng phân NPK với lượng bón trung bình từ 0,3-0,5kg/gốc/năm, chia làm 2 lần, Thời gian bón thúc cách nhau 40 ngày. Tiếp đến, khi cây chuẩn bị ra hoa cần phải bón thêm phân KCl khoảng 100g/gốc cây nhanh đậu quả khả năng bám quả cao, ngoài ra nếu bạn muốn cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cành lá tươi tốt cần phun bổ sung thêm phân bón lá mỗi tháng 2 lần.

  Phòng sâu bệnh

  Khi trồng cây quất cảnh, bạn cần phải phun thuốc ngừa sâu bệnh theo định kỳ, nếu sâu xuất hiện nhiều nên phun từ 7 – 15 ngày một lần, tùy thuộc vào mức độ phá hoại của các loại sâu, côn trùng điều chỉnh lượng thuốc phù hợp, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Đơn giản hơn, với một cây quất tại vườn nhà, bạn có thể ngăn ngừa sâu bệnh bằng những phương pháp tự nhiên như: Tự tay bắt sâu trên cây, nuôi chim ngoài vườn bắt sâu,…giúp giảm thiểu tối đa tình trạng phun thuốc trừ sâu làm ô nhiễm không khí và gây hại cho những thực vật có lợi khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Hồng Bì
 • Cách Trồng Cây Quất Hồng Bì Bằng Hạt Cho Nhiều Quả
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Quất Cho Quả Sai Trĩu Trịt Quanh Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Sau Tết
 • Cách Trồng Quất Cảnh Trong Chậu Cho Quả “siêu Đẹp”
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Về Cách Trồng Cây Lá Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Dụng Của Cây Lá Cách Và Những Lưu Ý Nhất Định Phải Biết
 • Lá Cách Là Lá Gì Và Công Dụng Như Thế Nào
 • 7 Tác Dụng Của Cây Lá Cách
 • Cây Mật Gấu Có Tác Dụng Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cách Trồng Cây Mâm Xôi Từ Hạt Giống Cực Kì Dễ Dàng
 • Lá cách là loại rau dân dã quen thuộc với mỗi gia đình Việt Nam. Nếu bạn yêu thích món bánh xèo, cá lia thia kho lạt cuốn bánh tráng thì ắt hẳn sẽ biết đến cây lá cách. Người ta thường tìm cách trồng cây lá cách để có thể tự cung ứng nguồn rau sạch tại nhà. Hơn thế, cây lá cách còn được trồng để làm thuốc.

  Cách trồng cây lá cách

  Bạn có quen ai đó đang trồng cây vọng cách , thì xin họ vài nhánh cây vọng cách bằng cách chặt nhánh cách dài khoảng 3-4 tấc, lựa nhánh suông thẳng, không già và không non quá, khi chặt tránh dập da cây.

  Đặt mỗi nhánh trong chậu đất , độ ẩm vừa phải tránh thúi rể, một vài tuần sẽ thấy những được lá xanh non

  Công dụng của cây lá cách

  Theo Y học cổ truyền Đông Nam Á, sử dụng lá cây lá cách làm bài thuốc điều trị ho, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giải độc, lợi sữa, trị bệnh kiết lị, thấp khớp hiệu quả. Cách thực hiện đơn giản, nếu sử dụng lá khô là 20-30gam, còn lá tươi là 40-50gam sau đó sắc uống mỗi ngày.

  Bên cạnh lá cây thì cành cây lá cách cũng có công dụng chữa bệnh, cành cây nhỏ được phơi héo sau đó vùi trong đống than đang đun chỉ hở một đầu cành cây ra ngoài. Khi thấy đầu cành cây sủi bọt ra ngoài có thể thoa lên vết thương hoặc vết chàm, vết lở loét và cả mụn nhọt sẽ nhanh chóng lành.

  Theo nước Ấn Độ, tác dụng của cây lá cách là điều trị bệnh sốt xuất huyết, trị đau dây thần kinh hiệu quả. Ngoài ra, họ còn phát hiện công dụng chữa bệnh sốt, đau bụng, đầy hơi khó tiêu .

  Còn đối với người Indonesia, cây lá cách có tác dụng điều trị bệnh đau dạ dày, bệnh gan và làm thuốc hạ nhiệt tốt.

  Y học cổ truyền Việt Nam nghiên cứu tìm ra nhiều công dụng từ cây lá cách, với vị ngọt, nhấn và có tính mát đem lại tác dụng của cây lá cách chính là sáng mắt, mát gan, lợi tiểu, lợi tiêu hóa.

  Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy cây lá cách có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan, bảo vệ gan, chống men gan cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Keo Là Cây Gì? Cách Trồng Cây Keo
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Keo Lai (Tràm Lai)
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Keo Lai Bằng Phương Pháp Giâm Hom
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu Mang Lại Hiệu Quả Nhất
 • Hướng Dẫn Nhân Giống Cây Tiêu Trong Túi Trồng Cây Hiệu Quả Nhất
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Chướng Từ Hạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dạ Yến Thảo
 • Giải Đáp Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dạ Yến Thảo, Ý Nghĩa Phong Thủy Là Gì?
 • Cách Chăm Sóc Hoa Thược Dược Nở Theo Ý Muốn
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Loa Kèn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Phong Lữ Đẹp, Đơn Giản
 • còn có tên gọi là hoa cẩm nhung. Hoa cẩm chướng thuộc chi Cẩm chướng (Dianthus) trong họ Cẩm chướng (Caryophyllaceae), bộ Cẩm chướng (Caryophyllales), với khoảng 11.155 loài khác nhau. Các loài Cẩm chướng chủ yếu là cây thân thảo sống lâu năm, một số ít là một năm hay hai năm, và một số là các cây bụi thấp với thân dạng gỗ. Nổi bật với người mê hoa bởi vẻ đẹp và mùi hương dễ chịu nên hiện nay có rất nhiều người quan tâm đến kỹ thuật trồng và chăm sóc loài hoa này.

  Cẩm chướng mang nhiều sắc màu khác nhau

  Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng bằng phương pháp gieo hạt:

  Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liệu bạn có thể gieo hạt rồi trộn với tro hay cát rắc cho đều. Hạt rắc xong phủ 1 lớp đất bột mỏng, phủ một lớp rơm rạ mỏng, sau khi gieo 4 – 6 ngày, hạt sẽ mọc, tưới nhẹ đủ ẩm 2 lần trong 1 ngày. Khi cây gieo cao 2- 3cm, nhổ tỉa trồng thưa trong chậu với khoảng cách 5 x 5cm

  Cây con nhanh phát triển sau thời gian gieo trồng

  Cách tưới nước sau khi trồng

  Cây con sau khi trồng phải tưới nước để bộ rễ và đất tiếp xúc, nâng cao tỉ lệ sống nhưng đất quá ẩm dễ làm cho cây thối, nhiệt độ cao cũng vậy. Thông thường khi nhiệt độ 15 độ C, cây sinh trưởng nhanh không lo bệnh thối rễ, nên tăng lượng nước, tuy nhiên vào mùa đông nhiệt độ ban đêm và ban ngày sai lệch nha nên cần khống chế lượng nước tưới và nên tưới vào buổi trưa. Mùa hè nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối.

  Cẩm chướng có thể trồng làm cảnh và trang trí nội thất

  Cách bẻ ngọn

  Bẻ ngọn giúp cho các mầm hai bên phát triển và cho ra cành đồng đều. Cây con được 4 tuần thì bẻ ngọn lần 1, giữ lại 5-6 cặp lá (tùy theo giống). Nên tưới đẫm trước khi bẻ ngọn để ngọn giòn dễ bẻ, không làm thân cây bầm dập, sau khi bẻ ngọn 2 ngày mới tưới nước trở lại để vết thương khô mặt, hạn chế nhiễm nấm khuẩn. Tiếp tục bẻ ngọn lần 2 ở tuần thứ 8-9 đối với 1-2 ngọn lớn nhất, chỉ để lại 2 cặp lá. Số ngọn còn lại là khoảng từ 4-5 ngọn.

  Cách tỉa nụ

  Cẩm chướng đơn cần tỉa bỏ những nụ hoa phụ. Từ những cây hoa cẩm chướng tiêu chuẩn, nên ngắt bỏ những nụ bên để nụ hoa chính có cơ hội phát triển. Đối với cẩm chướng chùm (cẩm chướng nhỏ) cần tỉa bỏ nụ chính (chồi cuối cùng ở giữa), để lại những nụ phụ. Việc tỉa chồi và sửa cây vào ô lưới phải được thực hiện thường xuyên.

  Tỉa nụ yếu, nụ nhỏ để ưu tiên những nụ lớn phát triển

  Cách chăm sóc

  Cây hoa cẩm chướng sẽ đâm chồi ở nhiệt độ 18 độ C. Chú ý khi thời tiết quá lạnh nên để cây dưới mái hiên. Đợi bề mặt đất trong chậu khô mới tưới thêm nước. Trồng cẩm chướng tại nơi có đủ ánh nắng. Để cây phát triển trước khi có sương giá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Vạn Thọ
 • Mách Bạn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Vạn Thọ Pháp
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lay Ơn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lay Ơn Cho Hoa Nở Quanh Năm
 • Cây Hoa Thạch Thảo, Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Chia Sẻ Cách Trồng Cây Lá Cẩm Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Lá Cẩm Trong Ẩm Thực Và Chữa Bệnh
 • Cách Trồng Lan Phi Điệp Như Thế Nào Là Chuẩn?
 • Lan Trầm Vàng Là Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Chuẩn Nhà Vườn
 • Cách Trồng Lan Hài “siêu Đơn Giản” Cho Người Mới Chơi
 • Cách Trồng Lan Hài Từ A Tới Z Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cây Lá cẩm không chỉ được dùng để chế biến món ăn, tạo màu cho thực phẩm, mà ngay nay, người ta thường trồng cây Lá cẩm tại nhà để chữa bệnh đau dạ dày – một bài thuốc thần kỳ của người Lạng Sơn. Với những lợi ích như trên, chúng tôi xin được giới thiệu đến bạn cách trồng cây lá cẩm tại nhà và những lưu ý khi trồng loại cây này.

  Cây Lá Cẩm thuộc loại cây ưa ẩm và ưa bóng, nhưng không chịu úng, thường mọc ở ven rừng, núi đá vôi ẩm, gần bờ suối ……

  Cây Cẩm sẽ sinh trưởng và phát triển tốt trên loại đất đáp ứng đủ các yếu tố sau:

  + Đất giàu mùn, tơi xốp, thành phần cơ giới từ nhẹ đến trung bình, giàu dinh dưỡng.

  + Đất có độ ẩm cao, dễ thoát nước.

  Cách trồng cây Lá cẩm tại nhà

  Trộn đất với mùn dừa, sỉ than, phân bón

  Chọn những cây sinh trưởng tốt, không mang mầm bệnh để tiến hành trồng

  Xúc đất vào bầu cây và tiến hành trồng

  Ánh sáng: Cẩm thuộc loại cây ưa ẩm và ưa bóng nên trồng dưới chỗ dâm mát hoặc dưới tán cây

  Cây được cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì lá sẽ nhanh tốt

  Sau khi trồng 30 – 40 ngày là chúng ta có thể thu hoạch lá cẩm. Loại rau trồng này có thể thu hoạch nguyên cây hoặc chỉ chừa gốc khoảng 10 – 15 cm để thu hoạch lứa sau.

  Trồng cây Lá cẩm có lợi ích gì?

  – Đồng bào dân tộc thường dùng để tạo màu cho món ăn như: xôi lá cẩm, xôi ngũ sắc, mứt dừa, thạch rau câu, các loại bánh… làm cho món ăn có một vẻ đẹp tinh tế, thêm thơm ngon hấp dẫn mà lại không gây độc bởi lá cẩm rất lành tính.

  – Lá cẩm không chỉ dùng tạo màu cho các món ăn mà còn có tác dụng thanh phế nhiệt chỉ khái (giảm ho), chỉ huyết (cầm máu). Nếu phối hợp với các vị thuốc khác trị được các chứng viêm phế quản nhiều đườm, tiêu lỏng, xuất huyết, chấn thương gân, cơ bị bầm dập. Lá cẩm còn được người dân tộc làm nước để tắm cho trẻ con khỏi rôm sảy.

  – Điều đặc biệt, lá cẩm còn có tác dụng làm đẹp, giúp da mặt trở lên mịn màng và nhất là làm giảm độ bóng dầu trên da mặt… nên những bạn gái bị mụn trứng cá khi sử dụng nước lá cẩm để rửa mặt sẽ thấy da mặt sáng lên và giảm mụn đi đáng kể.

  Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Và Phong Thủy Cây Dứa Agao
 • Cách Trồng Lan Rừng Và Bí Quyết Chăm Sóc Lan Ra Hoa Tuyệt Đẹp
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Thạch Lựu Chơi Tết
 • Hướng Dẫn Trồng Lựu Trong Vườn Nhà
 • Cách Trồng Tía Tô Trong Thùng Xốp Bằng Phương Pháp Gieo Hạt Đơn Giản
 • Cách Trồng Cây Nho Bằng Hạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Ký Đá Trên Cây Sanh
 • Kinh Nghiệm Trồng Cây Hoa Trạng Nguyên
 • Cây Hoa Trạng Nguyên Lá Đỏ Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Trạng Nguyên
 • Ớt Sừng Vàng Châu Phi , Những Kĩ Thuật Trồng Trọt Cần Phải Biết
 • Cách trồng cây Nho về cơ bản là không khó song để nho cho ra quả đúng thời điểm, cho năng suất cao thì lại là vấn đề khác. Cùng tìm hiểu ngay cách trồng cây nho sau đây.

  I. LỰA GIỐNG:

  1. Giống nho:

  – Lựa chọn giống nho bạn thích.

  2. Thời vụ trồng :

  + Bạn nên trồng nho vào các tháng 11, 12 và tháng 1 năm sau.

  + Tốt nhất là sau khi mùa mưa vừa kết thúc.

  3. Chuẩn bị đất:

  – Loại đất thích hợp để trồng nho là thịt pha cát, pH = 5,5-7,5; đất cao, có khả năng thoát nước tốt.

  4. Mật độ, khoảng cách trồng:

  – Hàng cách hàng: 2,5 m, cây cách cây (1,5-2,0 m)

  5. Tưới và tiêu nước:

  + Sau khi trồng cần tưới nước ngay.

  + Trời nắng 4-5 ngày tưới một lần (Chú ý bạn không được để đất khô)

  + Trời mưa cần tìm mọi cách thoát nước nhanh để tránh ngập úng.

  6. Cắm choái làm giàn:

  + Khi cây nho cao khoảng 25 -30 cm, bạn cần tiến hành cắm choái, và cột cây nho vào choái.

  + Nên làm thêm giàn lưới, nên bố trí mặt giàn để tạo được khoảng trống. Về cơ bản là bạn phải làm sao cho giàn nho càng thông thoáng càng tốt.

  7. Bón phân cho nho thời kỳ cây con

  Thời kỳ cây con sẽ kéo dài khoảng 7-8 tháng. Giai đoạn này nên bón phân khoảng 2 tháng một lần.

  * Cách bón: Nên bón xung quanh gốc sau đó kết hợp xới xáo xung quanh vùng rễ, lần đầu cách gốc 20 cm, các lần kế tiếp xới xa dần gốc, bón xong cần tưới nước ngay.

  8. Tạo cành cấp 1, cấp 2:

  – Khi cây nho đã có cành vượt khỏi giàn 30-40 cm bạn đã có thể tiến hành bấm ngọn để tạo cành cấp 1.

  – Tốt nhất là nên chọn giữ lại 2-3 cành cấp 1 khoẻ.

  – Tạo cành cấp 2 khi cành cấp 1 đã dài khoảng 120cm, bấm ngọn cành cấp 1 và chừa lại 40 cm.

  9. Tỉa trái:

  + Cần tỉa trái sớm để tập trung dinh dưỡng nuôi trái, giúp cho trái to và tạo điều kiện cho chùm nho được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh.

  + Nên tỉa trái sớm khi trái kích cở bằng hạt bắp (đường kính khoảng 7 mm) và tỉa lập lại sau đó 15 ngày. Nên tỉa trái đều 4 phía chùm quả.

  10. Tưới nước:

  + Khi trời nắng: từ 5-7 ngày tưới một lần. Nếu có điều kiện nên tưới nước kết hợp với tủ gốc bằng rơm rạ để tăng cường sự giữ ẩm cho cây.

  + Khi trời mưa: tìm cách thoát nước càng nhanh càng tốt.

  II. Sâu hệnh hại chính trên cây nho và biện pháp phòng trừ trong sản xuất nho an toàn:

  A. Yêu cầu kỹ thuật sản xuất nho an toàn

  1. Yêu cầu:

  – Bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

  – Hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, dùng thuốc BVTV có nguồn gốc tự nhiên.

  2. Biện pháp tổng hợp để phòng trừ sâu bệnh hại nho:

  a. Biện pháp canh tác:

  + Bón phân cân đối .

  + Làm giàn nho bạn nên cách ly nhau tạo sự thông thoáng.

  + Cần vệ sinh đồng ruộng thu dọn cáctàn dư thực vật, tỉa bỏ bớt trái lá bệnh, chồi nách, chồi yếu đem ra khỏi vườn tiêu hủy. Tuyệt đối bà con không được đổ xuống mương nước.

  + Khi đang có các dịch bệnh xảy ra nên cần tìm cách hạn chế sự lây lan từ ruộng này sang ruộng khác.

  + Trên một vùng bà con nên tổ chức cùng cắt nho một lúc sẽ rất thuận lợi cho công tác chăm sóc cũng như hạn chế sâu bệnh lây lan .

  + Duy trì mật độ cành hợp lý: 6-8 cành/m2 .

  + Thường xuyên loại bỏ những cành, chồi nách yếu.

  + Không nên trồng xen các cây như xoài, ớt, hành, tỏi dưới giàn nho hoặc gần giàn nho .

  b. Sử dụng thuốc sinh học:

  + Ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học. Hiện nay đã có khá nhiều loại thuốc sinh học có hiệu quả như: Aztron, Dipel, NPV, Seba …

  III. Thu hoạch:

  + Thu hoạch: vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

  + Đúng thời gian sinh trưởng của giống cây là từ 100-115 ngày, tuỳ theo mùa.

  + Đúng màu sắc của giống: màu đỏ tươi, đỏ sậm. Màu đỏ đều chùm quả.

  + Ăn có vị ngọt, mùi thơm.

  Nguồn: sưu tầm

  Tìm bài này trên Google:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Hoa Thiên Lý
 • Cách Trồng Cây Đậu Bắp Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Mồng Tơi
 • Cách Trồng Ớt Chỉ Thiên Đạt Năng Suất “cực Cao” Cho Bà Con
 • Cây Hoa Mai Có Ý Nghĩa Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×