Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Cây Cà Gai Leo / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Cây Cà Gai Leo Hiệu Quả Cao / 2023

Cà gai leo có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người nhưng chúng ngày một cạn kiệt do sự thu hái của chúng ta. Vì vậy, để có đủ sản lượng cà gai leo chữa bệnh hiện nay có nhiều nơi tiến hành trồng và thu hái cà gai leo. Cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc cũng như thu hái cà gai leo có hiệu quả tốt nhất.

Để cây cà gai leo phát triển tốt thì khâu chọn giống khá quan trọng và quyết định tới hiệu quả kinh tế về sau. Mẹo chọn giống nên chọn như sau:

Chọn những quả già to chín mọng màu đỏ, hạn chế quả xanh vì không đạt chất lượng

Phơi khô cả quả cho tới khi da quả nhăn lại và chuyển thành màu đen và tách lấy hạt

Để tỷ lệ nảy mần cao và nhanh ngâm vào nước 400c ngâm 15 phút, vớt những hạt lép nổi trên mặt nước để bỏ đi.

Cà gai leo là giống cây ưa sáng, chịu hạn cao nhưng lại không chịu được ngập úng. Chúng thích nghi trên nhiều loại khí hậu và nhiều loại đất như:

Vì vậy, cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều trồng được cây thuốc này. Cây phát triển khá nhanh, tái sinh bằng hạt. Đây là cây sống lâu năm trồng 1 lần có thể thu hái nhiều năm vì vậy khâu chăm sóc không quá vất vả.

Gieo hạt, ươm giống cây cà gai leo: Từ tháng 1 -2

Trồng cây: Tháng 2 -3 vì lúc này thời tiết đầu xuân mát mẻ,mưa nhiều là thời gian thích hợp nhất để cho cây con ra trồng đại trà.

Thời gian thu hoạch cà gai leo: Từ tháng 8 đến tháng 9

Thời gian thu hoạch của cà gai leo hơn các loại cây trồng ngắn ngày khác vì trong suốt 6 tháng trồng cây vẫn phát triển mạnh không có dấu hiệu ngừng phát triển. Do vậy, để lâu cây sẽ cho năng suất và sản lượng rất cao.

Cây cà gai leo không kén đất và thích hợp với mọi loại khí hậu của nước ta. Nhưng không nên trồng cây cà gai leo ở các vùng đất trũng và ngập nước vì cà gai leo không chịu được ngập nước.

Cách chuẩn bị đất như sau:

Làm đất tơi xốp, xẻ rãnh và lên luống rộng 0,7m, rãnh sâu 30cm; làm luống như luống trồng khoai lang, mỗi luống trồng 1 hàng cà gai leo.

Sau đó tiến hành bón lót cho đất trồng với tỷ lệ như sau: 1 ha bón phân truồng 10 tấn , 3 tấn phân vi sinh và 200kg vôi bột.

Khi cây cà gai leo được khoảng 10 – 15 cm tiến hành đánh cây con ra vùng trồng với khoảng cách cây cách cây từ 30 -35cm, hàng cách hàng 0,8 m

Sau khi trồng xong, cây cần tưới nước ngay. Nếu thời tiết sau trồng ít mưa thì cứ 3 ngày lại tưới nước cho cây 1 lần, nên tưới vào chiều tối hoặc tối

Quá trình trồng cần xử lý cỏ dại bằng cách làm cỏ hoặc dùng các chế phẩm diệt cỏ sinh học. Tránh dùng thuốc trừ cỏ vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thuốc sau này. Sau khi trồng được khoảng 1,5 tháng tán cây phủ kín sẽ hạn chế cỏ dại mọc.

Ngăn cỏ dại mọc có thể áp dụng cách dùng màng phủ nilon đen trên luống sẽ giúp giữ được độ ẩm và hạn chế cỏ dại rất hiệu quả.

Cây trổ hoa vào tháng 5, thời gian này tán cây phát triển mạnh, chùm kín các luống cây tiến hành thu hoạch trước một phần để cây có ánh sáng quang hợp vừa tạo nguồn thu sớm cho bà con

Tháng 7-8 cây bắt đầu có quả chín màu đỏ, cũng đã tới mùa vụ thu hoạch chính thức bà con cắt toàn bộ cây cách gốc 15-20cm để cây tiếp tục phát triển vào vụ sau.Thu

Sau khi thu hái về, nhặt bỏ quả sau đó chặt nhỏ từ 3 -5 cm, phơi khô. Mỗi ngày dùng 50g sắc với tầm 2l nước uống để phòng trừ các bệnh về gan

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Gai Leo, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Ca Gai Leo / 2023

Kỹ thuật trồng cây

Cà gai leo là loại thực vật thân leo, người dân thường gọi là cà gai, cà vành…Lá và quả của cà gai leo cũng có hình dạng như cà pháo, loại cà mà chúng ta dùng làm thức ăn, tuy nhiên quả cà gai leo thì mọng và bóng hơn, màu xanh khi chín thì chuyển thành màu đỏ, trong có chứa nhiều hạt màu vàng và dẹp. Thân leo và có nhiều gai. Hoa màu trắng và thường ra vào tháng 4, tháng 9. Hiện nay cà gai leo được xem là cây thuốc nam có tác dụng giải độc gan tốt nhất, đặc biệt là đối với bệnh viêm gan virus. Rễ là bộ phận có chứa nhiều ancaloit, glycoancaloit giúp giải rượu tốt, ngăn chặn quá trình xơ gan. Vì là thảo dược quý nên nhiều người dân đã đổ xô đi tìm kiếm và vô tình đã tận diệt nó. Sau nhiều năm có kinh nghiệm trong việc nhân giống, gieo trồng các loại thảo dược quý trong đó có ca gai leo, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho quý bà con cách trồng và chăm bón loại thảo thảo dược quý này, với mục đích giúp bà con tạo được một vườn thuốc quý trong gia đình, và xa hơn nữa là mục đích kinh tế

1, Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

 

2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Miền Bắc trồng vào mùa xuân cây nhận được mưa lộc nên phát triển tốt , Miền Nam mùa mưa không bị ánh nắng chiếu mạnh cây phát triển tốt. Mật độ kích thước hàng cách hàng 50×50 cm, cây cách cây 50×50 cm.

3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

Khi chọn giống xong ta chuẩn bị đất trồng ( hay bạn làm đất trước và chọn giống sau cũng được ) , đất phải dọn sạch( cày, bừa, phay), làm cho đất bằng phẳng , dọn sạch cỏ , phát quang bụi dậm , trộn với phân chuồng, làm dàn che nắng, gần nguồn nươc tưới, kích thước hàng cách hàng 50×50 cm, cây cách cây 50×50 cm.

4, Phân Bón Lót:

Chú ý trong khi chăm sóc chỉ sử dụng phân chuồng hoặc phân vi sinh không sử dụng phân hóa học đặc biệt là phân ure, để tránh sâu bệnh và các loại thuốc bảo vệ thực vật.

5, Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Gai Leo:

Khi trồng bóc bỏ túi bầu đạt cây giữa hố đạt, chỉnh cho thẳng cây lấp đất lại nén chặt đất ở gốc , trồng xong tưới ít nước cho cây tránh cây rút nước .

6. Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cà Gai Leo:

6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Cà gai leo được chăm sóc tốt chỉ sau 4 tháng có thể thu hoạch, chúng ta thu hoạch thân, rễ ( để riêng) cắt khúc,phơi kho, không để nơi ẩm ướt. Đóng vào túi nilong bảo quản

6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Cà Gai Leo:

Khi cây phát triển khoảng 2 tháng , khi thấy cỏ mọc ở gốc ta nên dọn sạch cây sẽ phát triển nhanh hơn. Làm dàn cọc cho cây leo. Bón phân vào gốc, mỗi gốc chỉ cho 100g/cây kích thích ra rễ, nếu bón quá liều lượng sẽ làm chết rễ (nên bón xa gốc một ít tránh xót rễ ). Cung cấp một lượng nước vừa phải cho cây ( khi thấy đất khô thì tưới nước), không tưới quá nhiều nước vì cây sẽ bị úng rễ.

7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Cà Gai Leo:

 

8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

Trích nguồn Intenert

—————————————————————————————————

Cà gai leo được chăm sóc tốt chỉ sau 4 tháng có thể thu hoạch, chúng ta thu hoạch thân, rễ ( để riêng) cắt khúc,phơi kho, không để nơi ẩm ướt. Đóng vào túi nilong bảo quản.

Chia Sẻ Cách Trồng Cà Gai Leo Đơn Giản, Thu Hiệu Quả Kinh Tế Cao / 2023

Chia sẻ cách trồng cà gai leo đơn giản, thu hiệu quả kinh tế cao

Đặc điểm sinh thái của cây cà gai leo

Cà gai leo là cây dược liệu sống lâu năm. Trung bình, thân cây có thể leo dài tới 6 mét hoặc hơn. Những cây sống lâu năm, thân sẽ hóa gỗ, vỏ nhăn và phân thành nhiều cành, phía trên cành có phủ lông hình sao và mọc nhiều gai. Cây thường mọc lá kiểu so le. Lá cây có hình dáng thuôn hoặc bầu dục. Mặt trên của lá chứa gai, mặt dưới xuất hiện lớp lông mềm màu trắng.

Hoa cà gai leo thường mọc ở dưới nách lá, màu tím nhạt hoặc trắng và mọc thành từng chùm. Quả cà gai leo có hình cầu, đường kính khoảng 5 -7 mm, mọng và đỏ khi chín. Thời điểm ra hoa thường dao động từ tháng 4 – 5 hàng năm và đậu quả từ tháng 7 – 9.

Rễ và phần dây của cây thường được sử dụng trong các bài thuốc nam để chữa bệnh. Bà con có thể thu hái các bộ phận của cây cà gai leo ở bất kì thời điểm nào trong năm rồi đem rửa sạch, thái thành những đoạn nhỏ. Sau đó đem phơi khô, bảo quản và sử dụng dần.

Phân biệt cà gai leo và cà dại

– Thân cây: cà gai leo thường thấp hơn cây cà dại. Nếu cây cà dại có thân mọc thẳng đứng, cao từ 2 -3m thì cây cà gai leo thường chỉ cao từ 0.6 – 1m, thân nhỏ, tán rộng ra các hướng.

– Lá cây: lá cây cà gai leo nhỏ hơn cây cà dại. Nếu chiều dài lá cà gai leo từ 3 -4cm thì cây cà dại có lá khá to từ 5 – 10 cm.

– Quả: cây cà gai leo có quả nhỏ, chín đỏ với đường kính 5-7mm. Quả cây cà dại có đường kính từ 10 -15mm và màu vàng khi chín.

Chọn giống cà gai leo

Bà con thường lựa chọn các quả cà gai leo có phẩm chất tốt từ vụ trước để làm giống cho vụ sau. Do vậy, cần chọn những quả già, kích cỡ to, tròn đều, chín đỏ. Không nên chọn những quả còn xanh hoặc ương để lấy hạt, sẽ không đảm bảo chất lượng.

Sau khi chọn được quả cà giống, đem phơi thật khô cho tới khi da nhăn lại và chuyển đen là đạt yêu cầu. Sau đó tách lấy hạt để làm giống. Lựa chọn những hạt căng mẩy, không lép, không mối mọt và có màu vàng để làm giống.

Một trong những bí quyết giúp tăng tỉ lệ nảy mầm trước khi gieo ươm chính là đem hạt giống đã qua tuyển chọn nhâm vào nước ấm 40 độC trong vòng 15 phút để kích thích tốc độ nảy mầm và loại bỏ những hạt lép nổi lên trên mặt nước.

Nên gieo cây giống vào mùa xuân hoặc thu giúp cây nhanh nảy mầm. Đất cần được chuẩn bị tốt, xới đất tơi xốp và đủ ẩm. Khi gieo hạt xong, phải đảm bảo bề mặt thoáng mát và đủ ánh sáng để cây phát triển tốt.

Sau khi gieo hạt, duy trì độ ẩm của đất bằng cách tưới nước từ 1 – 2 lần/ngày, tùy thuộc cấu trúc và tính chất của đất. 1 tuần sau khi gieo hạt, khi cây đã mọc được vài lá mầm thì có thể tiến hành tưới nước theo kiểu phun sương để tránh làm gãy hoặc đổ cây. Trong quá trình ươm cần phải thường xuyên chăm sóc cây giống bằng cách làm sạch cỏ dại và dọn dẹp vệ sinh luống thật kĩ để loại trừ mầm bệnh.

Khi cà gai leo giống đạt từ 1 -2 tuần tuổi, có thể đưa cây giống vào bầu đất. Chuẩn bị bầu đất bằng cách lựa chọn các loại đất tơi xốp, có kích cỡ cục đất nhỏ rồi trộn với phân chuông đã ủ hoai mục. Đóng đất đã chuẩn bị vào túi bầu có kích cỡ 7 x 12cm. Tiếp theo, đánh cả cụm đất quanh rễ đưa vào bầu đất. Nên lựa chọn các cây giống có kích cỡ đều nhau, thân hình khỏe mạnh. Sau khi ươm cây cà gai leo trong bầu đất từ 25 – 30 ngày để cây phát triển khỏe mạnh là có thể tiến hành chuyển ra vườn trồng cây nguyên liệu.

Thời vụ và mật độ trồng cà gai leo

Gieo hạt và ươm cây vào bầu đất trong khoảng tháng 1 – 2 hàng năm và đưa cây giống ra vùng trồng dược liệu từ tháng 2 -3 hàng năm khi thời tiết mát mẻ, cây mau ra bén rễ vào đất.

Bà con có thể trồng cà gai leo với mật độ dao động từ 38000 – 40000 cây/ha. Khoảng cách các cây với nhau từ 40 x 40 cm hoặc 50 x 50 cm tùy thuộc vào từng loại đất riêng biệt.

Làm đất trồng cà gai leo

Cà gai leo là cây dễ sống, dễ sinh trưởng do vậy phù hợp với nhiều loại đất và nhiều kiểu khí hậu khác nhau. Tuy nhiên, để đạt được năng suất như mong đợi, bà con không nên trồng loại dược liệu này tại những vùng đất trũng hoặc đất ngập nước.

Lựa chọn những khu vực có đủ ánh sáng, cung cấp đủ độ ẩm và đất có độ tơi xốp để làm vùng trồng dược liệu. Nên đặt khu vực trồng cây tại những nơi gần nguồn cấp nước để chủ động công tác tưới tiêu. Trước khi trồng cây, cần xới đất tơi xốp, lên luống rộng 70 cm, tạo rãnh sâu 30 cm. Bón lót cho đất với tỉ lệ: 10 tấn phân chuồng đã ủ hoai mục kết hợp với 3 tân phân vi sinh và 200kg vôi bột khử trùng cho 1 hecta đất canh tác.

Tưới nước

Cần tưới nước đủ lượng để cung cấp đủ độ ẩm cho đất giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt vào mùa khô và trong thời kì tạo quả, quả sắp chín. Bà con có thể tưới nước thủ công hoặc sử dụng hệ thống tưới tự động, hệ thống tưới nhỏ giọt tùy theo điều kiện cụ thể.

Sau tháng 5, cà gai leo bắt đầu ra hoa. Trong thời kì này, cây bắt đầu phát triển mạnh, tán cây chùm kín luống. Do đó, bà con cần cắt tỉa cành, tạo hình tán vừa thu hoạch trước 1 phần thân cây, vừa giúp có khoảng không đủ để cây quang hợp.

Sang tháng 7 -8, cây bắt đầu cho quả chín và bắt đầu bước vào thời kì thu hoạch. Cần cắt toàn bộ thân cây, chỉ để cách gốc khoảng 15 – 20 cm đủ để cây tiếp tục phát triển trong các vụ kế tiếp.

Diệt cỏ

Biện pháp tốt nhất để diệt cỏ chính là phòng trừ. Bà con tiến hành phủ gốc bằng cỏ, rác, thân cây, rơm rạ hoặc nilong để ngăn ngừa cỏ dại phát triển. Sau mỗi trận mưa to, cần xới phá váng để ngăn ngừa mầm cỏ nhú. Định kì làm cỏ 2 vụ vào tháng 1-2 và tháng 8 -9. Kết hợp với xới gốc 2 -3 lần/năm.

Một trong những bí kíp của cách trồng cà gai leo dược liệu mau lớn chính là chăm bón kĩ càng, cung cấp đủ chất dinh dưỡng để cây mau phát triển. Do vậy, bón phân là công đoạn rất cần thiết để hỗ trợ cây có đủ chất dinh dưỡng sinh trưởng. Ngoài quá trình bón lót, cần duy trì bón thúc và chia ra làm 3 lần như sau (lượng phân bón sử dụng cho 1 hecta canh tác):

Lần thứ nhất: bón 140 – 180 kg đạm ure sau 7 – 10 ngày chuyển bầu ươm ra vùng trồng dược liệu.

Lần thứ 2: bón 300 – 400 kg phân NPK và 250 – 300 kg đạm ure sau 20 – 25 ngày trồng cà gai leo.

Lần thứ 3: bón 300 – 400 kg phân NPK và 210 – 220 kg đạm ure sau 35 ngày trồng cà gai leo.

Phòng trừ sâu bệnh

Do có nguồn gốc từ cây dại, cà gai leo có sức sống mãnh liệt, ít mắc bệnh nên quá trình trồng loài dược liệu này diễn ra vô cùng đơn giản. Mặc dù vậy, ở giai đoạn cây còn non, vẫn có một số loại sâu bệnh cắn phá, gây ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng của mùa vụ như: sâu đo, sâu róm, sâu đục thân…

Nếu mật độ sâu bệnh thưa thớt thì có thể tiêu diệt bằng bẫy, bắt bằng tay hoặc sử dụng thuốc sinh học. Nếu sâu bệnh cắn phá mạnh, mức độ gây hại lớn, cần sử dụng các loại thuốc hóa học có hoạt lực mạnh như:Catex 1.8EC, 3.6 EC; Shepatin 50EC… hoặc các chế phẩm sinh học có chứa vi khuẩn Bacillus Thuringiensis: V-BT 16000WP, Biocin 16WP…

Kỹ thuật thu hái và bảo quản cà gai leo

Bà con có thể tiến hành thu tỉa bớt phần thân khi trồng cà gai leo sang tháng thứ 5 – 6 để đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho cây phát triển cũng như có thêm thu nhập giữa vụ.

Sau 7 tháng trồng cây, khi quả cà gai leo bắt đầu chín, bà con có thể thu hoạch toàn bộ thân, lá, quả bằng cách cắt cả thân và chỉ chừa lại 15 – 20 cm cách gốc, để cây sinh trưởng vào vụ tiếp theo.

Mời bà con theo dõi video sử dụng máy băm cà gai leo 3A16Hp

Bán Cung Cấp Giống Cây Cà Gai Leo Tốt Cho Bà Con Nông Dân Năng Suất Cao / 2023

Trên thực tế, chúng ta nghe đến cái tên cà gai leo rất nhiều. Cây cà gai leo là một vị thuốc Nam thường ứng dụng trong y học cổ truyền ghi nhận về tác dụng ổn định gan, tăng cường chức năng của gan.

Cây cà gai leo giống

Cây cà gai leo giống còn được gọi là cà vạch, cá quánh, cà gai dây, cà quýnh. Với một cái tên khoa học là Solanum procumbens Lour (Solanum Hainanense), thuộc họ: Cà.

Những phiến lá dài từ 3-4cm, lá rộng từ 2-3cm, có hoa màu trắng hoặc tím nhạt, nhụy màu vàng, mỗi bông hoa có từ 4-6 cánh, quả thì bóng, hình tròn lúc chưa chín thì màu xanh khi chín chúng sẽ chuyển sang màu đỏ và có cuống dài tầm 2cm. Thường cà gai leo có mùa hoa vào thời gian từ tháng 4-5, quả vào tháng 7-9.

Việc chọn giống là khâu rất quan trọng, nó quyết định đến quá trình phát triển của cây. Nên chọn những quả già to, chín mọng, không nên chọn quả màu xanh vì hạt sẽ không đạt chất lượng. Phơi khô cả quả cho đến khi vỏ nhăn lại và chuyển sang màu đen, tách lớp vỏ bên ngoài để lấy hạt. Khi trồng cho hạt vào nước khoảng 400C ngâm 15 phút để hạt nhanh nảy mầm. Vớt bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước vì đó là hạt lép.

Đất phải được dọn sạch, phải làm cho đất bằng phẳng, trộn với phân chuồng, làm dàn che nắng, kích thước hàng cách hàng 50x50cm, cây cách cây 50x50cm. Khi trồng phải cắt bỏ túi ni lông bọc bên ngoài bầu cây, đặt vào giữa hố cây, chỉnh cho thẳng rồi lấp đất lại nén cho chặt ở gốc. Sau khi trồng xong thì tưới ít nước cho cây tránh cây bị rút nước.

Nên chú ý trong khi chăm sóc chỉ nên sử dụng phân chuồng hoặc phân vi sinh không sử dụng phân hóa học để tránh sau bệnh.

Cây phải được tưới nước đầy đủ nhất là trong mùa khô, làm sạch cỏ, xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, một năm xới gốc 2-3 lần. Khi cây phát triển khoảng 2 tháng ta nên làm dàn để cây leo, bón phân vào gốc, mỗi gốc chỉ cho 100g/cây kích thích ra rễ. Nếu cho quá liều lượng sẽ làm chết rễ. Cà gai leo sau 4 tháng là có thể thu hoạch được. Chúng ta thu hoạch thân, rễ (để riêng) cắt khúc, phơi khô và cất vào túi ni lông tránh ẩm ướt.