Cách Trồng Cây Cà Gai Leo Hiệu Quả Cao

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Gai Leo Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chanh Giấy Cho Quả Sai Trĩu Cành Quanh Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho Thân Gỗ Jabuticaba
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Thần Kỳ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mai Tứ Quý Và Cách Chăm Sóc Sau Tết
 • Cà gai leo có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người nhưng chúng ngày một cạn kiệt do sự thu hái của chúng ta. Vì vậy, để có đủ sản lượng cà gai leo chữa bệnh hiện nay có nhiều nơi tiến hành trồng và thu hái cà gai leo. Cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc cũng như thu hái cà gai leo có hiệu quả tốt nhất.

  Để cây cà gai leo phát triển tốt thì khâu chọn giống khá quan trọng và quyết định tới hiệu quả kinh tế về sau. Mẹo chọn giống nên chọn như sau:

  • Chọn những quả già to chín mọng màu đỏ, hạn chế quả xanh vì không đạt chất lượng
  • Phơi khô cả quả cho tới khi da quả nhăn lại và chuyển thành màu đen và tách lấy hạt
  • Để tỷ lệ nảy mần cao và nhanh ngâm vào nước 400c ngâm 15 phút, vớt những hạt lép nổi trên mặt nước để bỏ đi.

  Cà gai leo là giống cây ưa sáng, chịu hạn cao nhưng lại không chịu được ngập úng. Chúng thích nghi trên nhiều loại khí hậu và nhiều loại đất như:

  Vì vậy, cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều trồng được cây thuốc này. Cây phát triển khá nhanh, tái sinh bằng hạt. Đây là cây sống lâu năm trồng 1 lần có thể thu hái nhiều năm vì vậy khâu chăm sóc không quá vất vả.

  • Gieo hạt, ươm giống cây cà gai leo: Từ tháng 1 -2
  • Trồng cây: Tháng 2 -3 vì lúc này thời tiết đầu xuân mát mẻ,mưa nhiều là thời gian thích hợp nhất để cho cây con ra trồng đại trà.
  • Thời gian thu hoạch cà gai leo: Từ tháng 8 đến tháng 9

  Thời gian thu hoạch của cà gai leo hơn các loại cây trồng ngắn ngày khác vì trong suốt 6 tháng trồng cây vẫn phát triển mạnh không có dấu hiệu ngừng phát triển. Do vậy, để lâu cây sẽ cho năng suất và sản lượng rất cao.

  Cây cà gai leo không kén đất và thích hợp với mọi loại khí hậu của nước ta. Nhưng không nên trồng cây cà gai leo ở các vùng đất trũng và ngập nước vì cà gai leo không chịu được ngập nước.

  Cách chuẩn bị đất như sau:

  • Làm đất tơi xốp, xẻ rãnh và lên luống rộng 0,7m, rãnh sâu 30cm; làm luống như luống trồng khoai lang, mỗi luống trồng 1 hàng cà gai leo.
  • Sau đó tiến hành bón lót cho đất trồng với tỷ lệ như sau: 1 ha bón phân truồng 10 tấn , 3 tấn phân vi sinh và 200kg vôi bột.

  Khi cây cà gai leo được khoảng 10 – 15 cm tiến hành đánh cây con ra vùng trồng với khoảng cách cây cách cây từ 30 -35cm, hàng cách hàng 0,8 m

  Sau khi trồng xong, cây cần tưới nước ngay. Nếu thời tiết sau trồng ít mưa thì cứ 3 ngày lại tưới nước cho cây 1 lần, nên tưới vào chiều tối hoặc tối

  Quá trình trồng cần xử lý cỏ dại bằng cách làm cỏ hoặc dùng các chế phẩm diệt cỏ sinh học. Tránh dùng thuốc trừ cỏ vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thuốc sau này. Sau khi trồng được khoảng 1,5 tháng tán cây phủ kín sẽ hạn chế cỏ dại mọc.

  Ngăn cỏ dại mọc có thể áp dụng cách dùng màng phủ nilon đen trên luống sẽ giúp giữ được độ ẩm và hạn chế cỏ dại rất hiệu quả.

  Cây trổ hoa vào tháng 5, thời gian này tán cây phát triển mạnh, chùm kín các luống cây tiến hành thu hoạch trước một phần để cây có ánh sáng quang hợp vừa tạo nguồn thu sớm cho bà con

  Tháng 7-8 cây bắt đầu có quả chín màu đỏ, cũng đã tới mùa vụ thu hoạch chính thức bà con cắt toàn bộ cây cách gốc 15-20cm để cây tiếp tục phát triển vào vụ sau.Thu

  Sau khi thu hái về, nhặt bỏ quả sau đó chặt nhỏ từ 3 -5 cm, phơi khô. Mỗi ngày dùng 50g sắc với tầm 2l nước uống để phòng trừ các bệnh về gan

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Trồng Chuối Mốc
 • Lợi Ích Và Bí Quyết Tập Tư Thế Trồng Chuối Đúng Cách Bạn Nên Biết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Hoa
 • Cách Trồng Cây Chuối Lùn Hiệu Quả.
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Lùn
 • Hướng Dẫn Trồng Và Thu Hái Cà Gai Leo

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Thâm Canh Cây Cà Gai Leo Theo Snnptnt Hà Giang
 • Cây Giống Chanh Leo
 • Bật Mí Cách Trồng Chanh Dây Trên Sân Thượng Cho Sai Quả
 • Cây Chanh Vàng Úc
 • Thăm Vườn Cây Lái Thiêu Miền Nam California
 • Hướng dẫn chọn giống cây cà gai leo

  Cà gai leo được coi là cây thuốc nam có tác dụng chữa bệnh gan, giải độc gan tốt nhất. Trong rễ của cà gai leo có chứa tinh bột và các hợp chất như ancaloit, glycoancaloit giúp giải rượu tốt, ngăn chặn quá trình xơ gan. Cà gai leo mọc hoang khắp nơi trên nước ta, từ đồng bằng cho tới trung du, miền núi từ Bắc vào Nam. Hiện nay, cà gai leo trong tự nhiên ngày càng tận diệt nên để có nguồn dược liệu đảm bảo cần xây dựng khu trồng dược liệu.

  • Cà gai leo dây nhỏ
  • Hoa màu trắng
  • Quả màu đỏ khi chín
  • Nước sắc có vị đắng nhẹ

  Cà gai leo phát triển nhanh, tái sinh bằng hạt, vì vậy khi lấy giống cần chọn những quả già chín mọng đỏ, hạn chế những quả xanh vì không đạt chất lượng. Sau đó, phơi khô cả qua cho tới khi da nhăn lại và chuyển sang màu đen thì tách lấy hạt. Để tỷ lệ nảy mầm cao cần ngâm vào nước 40 độ C trong khoảng thời gian 15 phút, những hạt lép nổi trên mặt nước cần bỏ đi.

  Kỹ thuật trồng cà gai leo

  Mùa vụ gieo trồng cà gai leo

  Thời điểm gieo hạt và ươm giống cà gai leo : Từ tháng 1 tới tháng 2 hàng năm

  Thời điểm trồng cây ra vùng dược liệu: Từ tháng 2 tới tháng 3 vì thời điểm này là đầu xuân nên thời tiết mát mẻ, mưa nhiều thích hợp để đánh cây con ra ngoài trồng đại trà.

  Thu hoạch dược liệu: Vào tháng 8 – 9 hàng năm. Thời gian thu hoạch cà gai leo lâu hơn các cây trồng ngắn ngày khác vì theo kinh nghiệm dân gian trồng cà gai leo khi được 5 – 6 tháng khi đó mới có dược tính cao nhất. Hơn nữa, nếu trong suốt 6 tháng cây vẫn phát triển mạnh không có dấu hiệu ngừng phát triển nên nếu để lâu cây vẫn cho năng suất và sản lượng cao.

  Chọn đất trồng cà gai leo

  Cây cà gai leo không kén đất và có thể sống ở mọi khí hậu khác nhau ở nước ta thậm chí khí hậu nắng nóng ở khu vực miền Trung cây vẫn có thể phát triển bình thường. Nhưng cần lưu ý, không nên trồng cà gai leo ở khu vực đất trũng và ngập nước.

  Khâu chọn đất: Cần chọn nơi trồng có đủ ánh sáng, đủ độ ẩm, đất tơi xốp và gần nguồn nước tưới. Trước khi trồng cần làm đất tơi xốp, sẻ rãnh và lên luống rộng 0,7m, rãnh sâu 30cm

  Thời gian trồng ở miền Bắc vào mùa xuân, ở miền Nam vào mùa mưa. Trồng theo khoảng cách hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 50cm.

  Bón lót cho đất trồng theo tỷ lệ: Với 1 ha sử dụng 10 tấn phân chuồng, 3 tấn phân vi sinh và 200kg vôi bột.

  Kỹ thuật chăm sóc cây cà gai leo

  Khi cây giống có chiều cao khoảng 10 – 15cm tiến hành đánh cây con ra vùng trồng với khoảng cách từ 30 – 35 cm, hàng cách hàng khoảng cách 0,8m. Khi trồng xong cần tưới nước ngay, nếu thời điểm ít mưa cứ 3 ngày tưới nước cho cây 1 lần và nên tưới vào chiều hoặc tối.

  Trong quá trình chăm sóc cà gai leo cần có biện pháp xử lý cỏ dại bằng cách làm cỏ hoặc sử dụng chế phẩm diệt cỏ sinh học. Tránh dùng thuốc trừ cỏ vì sẽ gây ảnh tới chất lượng của dược liệu. Sau khi trồng

  Quá trình trồng cần xử lý cỏ dại bằng cách làm cỏ hoặc dùng các chế phẩm diệt cỏ sinh học. Tránh dùng thuốc trừ cỏ vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thuốc sau này. Sau khi trồng được khoảng 1,5 tháng tán cây phủ kín sẽ hạn chế cỏ dại mọc. Ngoài ra, để ngăn cỏ dại mọc có thể dùng màng phủ nilon đen giúp giữ độ ẩm và hạn chế cỏ dại mọc.

  Yếu tố quyết định năng suất cây trồng chính là quy trình trồng và chăm sóc cây. Vì vậy, quá trình bón phân và thu hoạch rất quan trọng. Bón phân chỉ sử dụng phân chuồng, phân vi sinh, không sử dụng phân hóa học vì gây ảnh hưởng tới khả năng chống sâu bệnh của cây. Phân được trộn với đất khi bắt đầu xuống giống. Khi cây được 2 tháng tiếp tục bón thúc cho cây để cây kích thích ra rễ. Lần này bón với lượng ít hơn và không bón trực tiếp, nên bón cách xa rễ một chút để tránh làm xót rễ, chết cây.

  Vào mùa khô cần cung cấp đủ nước cho cây, nên sử dụng biện pháp tưới nhỏ giọt chạy dọc theo luống. Phương pháp này giúp đưa trực tiếp vào gốc cây theo đúng liều lượng quy định, không gây lãng phí nước, không gây úng rễ. Một năm nên xới gốc 2 – 3 lần.

  ☛ Tìm hiểu thêm: Cách phân biệt cà gai leo chuẩn từ chuyên gia

  Kỹ thuật thu hái vào bảo quản cà gai leo

  Mục đích của trồng dược liệu cà gai leo chính là hoạt chất quan trọng Ancaloit và glycoancaloit, hai hoạt chất này quan trọng để chiết xuất dược liệu vì vậy cần thu hoạch đúng thời điểm sẽ thu được hoạt chất đạt kết quả cao.

  Sang tháng thứ 5 cây cà gai leo bắt đầu ra hoa, giai đoạn này tán cây phát triển mạnh và trùm kín luống cây. Khi này cần tiến hành tỉa cành thu hoạch trước một phần để cây có ánh sáng quang hợp và tạo nguồn thu sớm. Tháng 7-8 cây bắt đầu có quả chín màu đỏ, cũng đã tới mùa vụ thu hoạch chính thức bà con cắt toàn bộ cây cách gốc 15-20cm để cây tiếp tục phát triển vào vụ sau.

  Sau khi thu hái về, bỏ qua sau đó chặt ngắn từ 3 – 5 cm và phơi khô làm thuốc. Quả cà gai leo lọc ra, chọn những quả to để làm giống, quả chín đem đãi lấy hạt và phơi khô bảo quản trong lọ kín.

  Cùng với nguồn Cà gai leo sạch chất lượng cao, Cà gai leo Tuệ Linh còn được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn quốc tế với quy trình chiết xuất Cà gai leo được chuyển giao từ đề tài của Viện Hóa học, viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là quy trình chiết xuất hiện đại nhất hiện nay, cho hàm lượng cao cà gai leo tốt nhất với thành phần hoạt chất tinh khiết và trọn vẹn nhất. Chính vì thế, nhiều năm qua, Sản phẩm Cà gai leo Tuệ Linh đã được hàng triệu người tin tưởng lựa chọn để giải độc, bảo vệ gan mỗi ngày, giúp người bệnh gan đẩy lùi bệnh tật và có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

  ☛ Tìm hiểu thêm: Mua cà gai leo ở đâu tốt nhất?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Cách Trồng Cà Gai Leo Đơn Giản, Thu Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Gai Leo, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Ca Gai Leo
 • Cách Trồng Cây Hương Thảo – Cho Hoa Thơm Mát Quanh Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bạc Hà
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Bạc Hà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Gai Leo, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Ca Gai Leo

  --- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Cách Trồng Cà Gai Leo Đơn Giản, Thu Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Hướng Dẫn Trồng Và Thu Hái Cà Gai Leo
 • Kỹ Thuật Trồng Và Thâm Canh Cây Cà Gai Leo Theo Snnptnt Hà Giang
 • Cây Giống Chanh Leo
 • Bật Mí Cách Trồng Chanh Dây Trên Sân Thượng Cho Sai Quả
 • Kỹ thuật trồng cây

  Cà gai leo là loại thực vật thân leo, người dân thường gọi là cà gai, cà vành…Lá và quả của cà gai leo cũng có hình dạng như cà pháo, loại cà mà chúng ta dùng làm thức ăn, tuy nhiên quả cà gai leo thì mọng và bóng hơn, màu xanh khi chín thì chuyển thành màu đỏ, trong có chứa nhiều hạt màu vàng và dẹp. Thân leo và có nhiều gai. Hoa màu trắng và thường ra vào tháng 4, tháng 9. Hiện nay cà gai leo được xem là cây thuốc nam có tác dụng giải độc gan tốt nhất, đặc biệt là đối với bệnh viêm gan virus. Rễ là bộ phận có chứa nhiều ancaloit, glycoancaloit giúp giải rượu tốt, ngăn chặn quá trình xơ gan. Vì là thảo dược quý nên nhiều người dân đã đổ xô đi tìm kiếm và vô tình đã tận diệt nó. Sau nhiều năm có kinh nghiệm trong việc nhân giống, gieo trồng các loại thảo dược quý trong đó có ca gai leo, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho quý bà con cách trồng và chăm bón loại thảo thảo dược quý này, với mục đích giúp bà con tạo được một vườn thuốc quý trong gia đình, và xa hơn nữa là mục đích kinh tế

  1, Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

   

   

  2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

  Miền Bắc trồng vào mùa xuân cây nhận được mưa lộc nên phát triển tốt , Miền Nam mùa mưa không bị ánh nắng chiếu mạnh cây phát triển tốt. Mật độ kích thước hàng cách hàng 50×50 cm, cây cách cây 50×50 cm.

   

  3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

  Khi chọn giống xong ta chuẩn bị đất trồng ( hay bạn làm đất trước và chọn giống sau cũng được ) , đất phải dọn sạch( cày, bừa, phay), làm cho đất bằng phẳng , dọn sạch cỏ , phát quang bụi dậm , trộn với phân chuồng, làm dàn che nắng, gần nguồn nươc tưới, kích thước hàng cách hàng 50×50 cm, cây cách cây 50×50 cm.

   

  4, Phân Bón Lót:

  Chú ý trong khi chăm sóc chỉ sử dụng phân chuồng hoặc phân vi sinh không sử dụng phân hóa học đặc biệt là phân ure, để tránh sâu bệnh và các loại thuốc bảo vệ thực vật.

   

  5, Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Gai Leo:

  Khi trồng bóc bỏ túi bầu đạt cây giữa hố đạt, chỉnh cho thẳng cây lấp đất lại nén chặt đất ở gốc , trồng xong tưới ít nước cho cây tránh cây rút nước .

   

  6. Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cà Gai Leo:

   

  6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

   

  6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  Cà gai leo được chăm sóc tốt chỉ sau 4 tháng có thể thu hoạch, chúng ta thu hoạch thân, rễ ( để riêng) cắt khúc,phơi kho, không để nơi ẩm ướt. Đóng vào túi nilong bảo quản

   

  6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Cà Gai Leo:

  Khi cây phát triển khoảng 2 tháng , khi thấy cỏ mọc ở gốc ta nên dọn sạch cây sẽ phát triển nhanh hơn. Làm dàn cọc cho cây leo. Bón phân vào gốc, mỗi gốc chỉ cho 100g/cây kích thích ra rễ, nếu bón quá liều lượng sẽ làm chết rễ (nên bón xa gốc một ít tránh xót rễ ). Cung cấp một lượng nước vừa phải cho cây ( khi thấy đất khô thì tưới nước), không tưới quá nhiều nước vì cây sẽ bị úng rễ.

   

  7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Cà Gai Leo:

   

   

  8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

  Trích nguồn Intenert

  —————————————————————————————————

   

  Cà gai leo được chăm sóc tốt chỉ sau 4 tháng có thể thu hoạch, chúng ta thu hoạch thân, rễ ( để riêng) cắt khúc,phơi kho, không để nơi ẩm ướt. Đóng vào túi nilong bảo quản.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Hương Thảo – Cho Hoa Thơm Mát Quanh Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bạc Hà
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Bạc Hà
 • Trồng Bạc Hà Âu Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả Cao, Năng Suất Tốt
 • Cây Chuối Hoa • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cách Trồng Cây Cà Gai Leo Tại Nhà Đơn Giản Nhất Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Gai Leo Cơ Bản Hiện Nay?
 • Cách Chăm Sóc Cây Chanh Giấy Sau Khi Trồng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chanh Giấy
 • Bí Quyết Trồng Cây Chanh Vàng Mỹ Thơm Ngon Hiệu Quả
 • Cây Việt Quốc Nhiều Trái, Cây Mận Nở Hoa, Đi Mua Thêm Dất Về Trồng I Cuộc Đời Mỹ California Meohaitac
 • Cách trồng cây cà gai leo như thế nào để cây thuốc ngày càng phổ biến hơn và được sử dụng rộng rãi trong đời sống? Qua nhiều năm kinh nghiệm trong việc nhân giống cây thuốc quý, đặc biệt là cây cà gai leo, chúng tôi xin chia sẻ kỹ thuật trồng cà gai leo sao cho hiệu quả nhất, giúp bạn phát triển vườn thuốc cho gia đình, xa hơn là mục đích về kinh tế.

  Tìm hiểu chung về cây cà gai leo

  Cà gai leo thuộc họ Cà và thường được gọi với những cái tên khác nhau như cà cườm, cà vành, cà quánh, cà lù, cà gai dây,… Là loài cây mọc hoang ở nhiều nơi, nhất là các vùng miền núi. Các tỉnh phổ biến như Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An… Cây ra hoa vào tháng 4 đến tháng 5, kết quả vào tháng 7 đến tháng 9.

  Cà gai leo thuộc dạng cây nhỏ, sống lâu năm, thân dây leo hay thân bò. Cành tỏa rộng, phủ một lớp lông hình sao. Lá mọc so le, mặt trên có màu xanh sẫm, mặt dưới màu nhạt, có lông mềm. Hoa màu trắng, quả mọng hình cầu. Khi chín quả có màu đỏ, chứa nhiều hạt hình thận màu vàng.

  Cà gai leo là thần dược hỗ trợ điều trị các bênh về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan virut, giải độc gan, chống viêm… Các thành phần hóa học trong cây còn có tác dụng hỗ trợ chữa đau nhức, phong thấp, ho do viêm nhiễm, viêm lợi, viêm quanh răng…

  Với những tác dụng to lớn như vậy nên cây cà gai leo đang được các chuyên gia hàng đầu nghiên cứu và đưa vào sử dụng rộng rãi trong đời sống. Người dân đổ xô đi tìm kiếm cây thuốc ở khắp nơi và vô tình làm cạn kiệt nguồn thuốc quý. Vì vậy kỹ thuật trồng cà gai leo để có thể tự tay nhân giống cây thuốc này trong vườn là vấn đề mọi người đang lưu tâm.

  Cách trồng cà gai leo

  Cách trồng cây cà gai leo khá đơn giản bởi đây là loài cây dại, sinh trưởng trong mọi điều kiên đất, ít công chăm bón.

  Khâu đầu tiên trong việc trồng cà gai leo là cách chọn giống.

  Đây là công đoạn đầu nhưng vô cùng quan trọng vì giống tốt thì cây mới phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao. Nên chọn những quả to màu đỏ và phơi cho tới khi da quả nhăn lại và chuyển sang màu đen thì đem tách hạt ra. Trước khi gieo nên ngâm hạt với nước ấm cho mau nảy mầm.

  Khâu tiếp theo trong kỹ thuật trồng cà gai leo là chuẩn bị đất để gieo.

  Xới đất lên cho tơi xốp, sau đó lót một ít phân vi sinh, cuối cùng là rải 4-5 hạt vào rồi lấp đất lại. Một lưu ý quan trọng là rải ít đất khi lấp hạt vì nhiều thì hạt sẽ nảy mầm lâu. Vẩy một ít thuốc trừ sâu lên trên để tránh tình trạng kiến tha hạt đi. Dùng rơm khô phủ lên mặt để giữ độ ẩm cho hạt. Sau khi gieo trồng, tưới nước từ 1-2 lần mỗi ngày vào buổi sáng hoặc chiều tối.

  Sau 6-7 ngày, hạt sẽ nảy mầm, lúc này ta bỏ lớp rơm đậy trên mặt, nhổ bỏ để lại mỗi gốc 1 cây con để cây phát triển nhanh. Dựng cây để thân leo lên và bón thêm một ít phân ure vào mỗi gốc để kích thích cây mọc rễ.

  Trong việc trồng cà gai leo, cần lưu ý không bón quá nhiều phân vì sẽ làm chết rễ, tưới nước vừa đủ tránh làm úng cây gây chết.

  Khâu cuối cùng trong kỹ thuật trồng cà gai leo là chọn thời điểm thích hợp để thu hoạch sao cho trong rễ và thân lá chứa nhiều dược tính nhất. Đó là vào tháng thứ 6 trở lên sau khi trồng. Thu hoạch và dùng hỗ trợ chữa bệnh theo nhu cầu.

  Với những hướng dẫn về Cách trồng cây cà gai leo đơn giản, dễ thực hiện này, việc tự tay trồng dược liệu quý cho gia đình sử dụng sẽ không còn khó khăn nữa.

  Để được hướng dẫn thêm về cách chọn giống, mua giống cây cũng như kỹ thuật trồng cà gai leo, hãy liên hệ với chúng tôi – công ty thảo dược Đức Thịnh qua SĐT 0985324028. Đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ tận tình tư vấn cho bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bán Cây Hương Thảo Giá Rẻ _ Tác Dụng, Cách Chăm Sóc Tốt Nhất
 • Cách Trồng Cây Hương Thảo Cho Mùi Hương Nhẹ
 • Bí Quyết Trồng Cây Hương Thảo Ngay Tại Nhà
 • Cách Trồng & Chăm Sóc Cây Hương Thảo🌿
 • Có Nên Trồng Cây Bạc Hà Ở Trong Nhà Không?
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Gai Leo Hiệu Quả Kinh Tế Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chanh Giấy Cho Quả Sai Trĩu Cành Quanh Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho Thân Gỗ Jabuticaba
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Thần Kỳ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mai Tứ Quý Và Cách Chăm Sóc Sau Tết
 • Cách Trồng Cây Mướp Hương Đơn Giản
 • Cà gai leo là cây thuốc nam đặc biệt tốt cho gan, một trong những cây thuốc nam có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B rất hiệu quả. Hiện nay nhu cầu sử dụng cà gai leo khá cao song nguồn nguyên liệu vẫn chủ yếu dựa và việc thu hái ngoài tự nhiên (Do vậy không chủ động được về nguồn nguyên liệu làm thuốc) Để làm chủ được nguồn nguyên liệu thuốc trong y học, sau đây chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật trồng cây cà gai leo sạch.

  Chọn giống cà gai leo

  Ngoài tự nhiên hiện nay có đến 4-5 loại cà gai, chúng thường mọc xen kẽ nhau nên rất rễ nhầm lẫn, bạn phải chú ý chỉ có loại cà gai leo có dây nhỏ, hoa màu trắng, khi chín quả có màu đỏ, nước sắc cà gai leo có vị đắng nhẹ mới là loại cà gai leo chuẩn được sử dụng làm thuốc.

  Đặc điểm sinh thái của cây cà gai leo

  Cà gai leo là cây ưa sáng, có khả năng chịu hạn cao, cây không chịu được ngập úng. Cà gai leo thích nghi trên nhiều loại khí hậu, nhiều loại đất: Đất phù xa, đất pha cát, đất ba gian. Cả ba miền Bắc, Trung Nam đều trồng được cây thuốc này.

  Cây phát triển nhanh, tái sinh bằng hạt, là cây sống lâu năm trồng 1 lần có thể thu hái trong nhiều năm do vậy khâu chăm sóc không quá vất vả.

  1. Mùa vụ gieo trồng:

  1. Gieo hạt, ươm giống cà gai leo: Từ tháng 1 đến tháng 2
  2. Trồng cây ra vùng nguyên liệu: Tháng 2 đến tháng 3 (Lúc này thời tiết đầu xuân mát mẻ, mưa nhiều là thời gian thích hợp nhất để ta đánh cây con ra trồng đại trà).
  3. Thu hoạch cà gai leo: Từ tháng 8 đến tháng 9.

  Thời gian thu hoạch cà gai leo lâu hơn các loại cây trồng ngắn ngày khác vì (Theo kinh nghiệm dân gian cây cà gai leo được từ 5-6 tháng mới cho dược tính cao nhất) ngoài ra trong suốt 6 tháng trồng cây vẫn phát triển mạnh không có dấu hiệu ngừng phát triển do vậy để lâu cây sẽ cho năng xuất và sản lượng rất cao.

  2. Đất trồng cà gai leo

  Cây không kén đất, thích hợp trên mọi loại khí hậu của nước ta (Khí hậu nắng nóng như khu vực miền trung cà gai leo vẫn phát triển bình thường). Lưu ý: Không nên trồng cà gai leo ở các cùng đất trũng, ngập nước.

  Chuẩn bị đất: Trước khi trồng cần làm đất tơi xốp, sẻ rãnh và lên luống rộng 0,7m, rãnh sâu 30cm (Làm luống như luống trồng khoai lang) mỗi luống trồng 1 hàng cà gai leo.

  Tiến hành bón lót cho đất trồng với tỷ lệ: 1 ha bón phân truồng 10 tấn , 3 tấn phân vi sinh và 200kg vôi bột.

  3. Chăm sóc cà gai leo

  • Khi cây giống cà gai leo đã cao khoảng 10-15cm thì tiến hành đánh cây con ra vùng trồng với khoảng cách cây cách cây 30-35cm, hàng cách hàng 0,8m.
  • Cây trồng xong cần tưới nước ngay. Nếu thời tiết sau khi trồng ít mưa cứ 3 ngày lại tưới nước cho cây 1 lần (Thời gian tối vào buổi chiều tối)
  • Quá trình trồng cần xử lý cỏ dại bằng cách làm cỏ hoặc dùng các chế phẩm diệt cỏ sinh học. Tránh dùng thuốc trừ cỏ vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thuốc sau này. Sau khi trồng được khoảng 1,5 tháng tán cây phủ kín sẽ hạn chế cỏ dại mọc.
  • Để ngăn cỏ dại mọc bà con cũng có thể áp dụng cách dùng màng phủ nilon đen trên luống sẽ giúp giữ được độ ẩm và hạn chế cỏ dại rất hiệu quả.

  4. Kỹ thuật thu hái vào bảo quản

  Bước sang tháng 5 cây bắt đầu trổ hoa, nếu thời gian này tán cây phát triển mạnh, chùm kín các luống cây thì tiến hành tỉa cành thu hoạch trước 1 phần vừa để cây có ánh sáng quang hợp, vừa thu tạo nguồn thu sớm cho bà con.

  Tháng 7-8 cây bắt đầu có quả chín màu đỏ, cũng đã tới mùa vụ thu hoạch chính thức bà con cắt toàn bộ cây cách gốc 15-20cm để cây tiếp tục phát triển vào vụ sau.

  Quả cà gai leo chín rất dai vẫn bám vào cành cây, ta đem nhặt toàn bộ quả để riêng, cành lá cà gai leo chặt ngắn khoảng 2,5 đến 3cm phơi khô làm thuốc.

  Quả cà gai leo lọc ra, chọn những quả tròn, quả to để làm giống. Quả chín bà con đem đãi lấy hạt rồi phơi khô bảo quản trong chai lọ kín, sử dụng nhân giống trong vụ sau hoặc đem bán dưới dạng hạt giống.

  Cà gai leo là một cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, hiện nay ở một số tỉnh như Hòa Bình, Quảng Ngãi, Thanh Hóa bà con đã tiến hành trồng cây thuốc nam này và đã đạt được những hiệu quả nhất định. Có thể trồng cà gai leo xen canh với các cây trồng lâu năm khác như Bưởi, Hồ tiêu, cà phê, xoài…..

  Chúc bà con thành công !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Cà Gai Leo Hiệu Quả Cao
 • Quy Trình Trồng Chuối Mốc
 • Lợi Ích Và Bí Quyết Tập Tư Thế Trồng Chuối Đúng Cách Bạn Nên Biết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Hoa
 • Cách Trồng Cây Chuối Lùn Hiệu Quả.
 • Chia Sẻ Cách Trồng Cà Gai Leo Đơn Giản, Thu Hiệu Quả Kinh Tế Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Thu Hái Cà Gai Leo
 • Kỹ Thuật Trồng Và Thâm Canh Cây Cà Gai Leo Theo Snnptnt Hà Giang
 • Cây Giống Chanh Leo
 • Bật Mí Cách Trồng Chanh Dây Trên Sân Thượng Cho Sai Quả
 • Cây Chanh Vàng Úc
 • Đặc điểm sinh thái của cây cà gai leo

  Cà gai leo là cây dược liệu sống lâu năm. Trung bình, thân cây có thể leo dài tới 6 mét hoặc hơn. Những cây sống lâu năm, thân sẽ hóa gỗ, vỏ nhăn và phân thành nhiều cành, phía trên cành có phủ lông hình sao và mọc nhiều gai. Cây thường mọc lá kiểu so le. Lá cây có hình dáng thuôn hoặc bầu dục. Mặt trên của lá chứa gai, mặt dưới xuất hiện lớp lông mềm màu trắng.

  Hoa cà gai leo thường mọc ở dưới nách lá, màu tím nhạt hoặc trắng và mọc thành từng chùm. Quả cà gai leo có hình cầu, đường kính khoảng 5 -7 mm, mọng và đỏ khi chín. Thời điểm ra hoa thường dao động từ tháng 4 – 5 hàng năm và đậu quả từ tháng 7 – 9.

  Rễ và phần dây của cây thường được sử dụng trong các bài thuốc nam để chữa bệnh. Bà con có thể thu hái các bộ phận của cây cà gai leo ở bất kì thời điểm nào trong năm rồi đem rửa sạch, thái thành những đoạn nhỏ. Sau đó đem phơi khô, bảo quản và sử dụng dần.

  Phân biệt cà gai leo và cà dại

  – Thân cây: cà gai leo thường thấp hơn cây cà dại. Nếu cây cà dại có thân mọc thẳng đứng, cao từ 2 -3m thì cây cà gai leo thường chỉ cao từ 0.6 – 1m, thân nhỏ, tán rộng ra các hướng.

  – Lá cây: lá cây cà gai leo nhỏ hơn cây cà dại. Nếu chiều dài lá cà gai leo từ 3 -4cm thì cây cà dại có lá khá to từ 5 – 10 cm.

  – Quả: cây cà gai leo có quả nhỏ, chín đỏ với đường kính 5-7mm. Quả cây cà dại có đường kính từ 10 -15mm và màu vàng khi chín.

  Chọn giống cà gai leo

  Bà con thường lựa chọn các quả cà gai leo có phẩm chất tốt từ vụ trước để làm giống cho vụ sau. Do vậy, cần chọn những quả già, kích cỡ to, tròn đều, chín đỏ. Không nên chọn những quả còn xanh hoặc ương để lấy hạt, sẽ không đảm bảo chất lượng.

  Sau khi chọn được quả cà giống, đem phơi thật khô cho tới khi da nhăn lại và chuyển đen là đạt yêu cầu. Sau đó tách lấy hạt để làm giống. Lựa chọn những hạt căng mẩy, không lép, không mối mọt và có màu vàng để làm giống.

  Một trong những bí quyết giúp tăng tỉ lệ nảy mầm trước khi gieo ươm chính là đem hạt giống đã qua tuyển chọn nhâm vào nước ấm 40 độC trong vòng 15 phút để kích thích tốc độ nảy mầm và loại bỏ những hạt lép nổi lên trên mặt nước.

  Nên gieo cây giống vào mùa xuân hoặc thu giúp cây nhanh nảy mầm. Đất cần được chuẩn bị tốt, xới đất tơi xốp và đủ ẩm. Khi gieo hạt xong, phải đảm bảo bề mặt thoáng mát và đủ ánh sáng để cây phát triển tốt.

  Sau khi gieo hạt, duy trì độ ẩm của đất bằng cách tưới nước từ 1 – 2 lần/ngày, tùy thuộc cấu trúc và tính chất của đất. 1 tuần sau khi gieo hạt, khi cây đã mọc được vài lá mầm thì có thể tiến hành tưới nước theo kiểu phun sương để tránh làm gãy hoặc đổ cây. Trong quá trình ươm cần phải thường xuyên chăm sóc cây giống bằng cách làm sạch cỏ dại và dọn dẹp vệ sinh luống thật kĩ để loại trừ mầm bệnh.

  Khi cà gai leo giống đạt từ 1 -2 tuần tuổi, có thể đưa cây giống vào bầu đất. Chuẩn bị bầu đất bằng cách lựa chọn các loại đất tơi xốp, có kích cỡ cục đất nhỏ rồi trộn với phân chuông đã ủ hoai mục. Đóng đất đã chuẩn bị vào túi bầu có kích cỡ 7 x 12cm. Tiếp theo, đánh cả cụm đất quanh rễ đưa vào bầu đất. Nên lựa chọn các cây giống có kích cỡ đều nhau, thân hình khỏe mạnh. Sau khi ươm cây cà gai leo trong bầu đất từ 25 – 30 ngày để cây phát triển khỏe mạnh là có thể tiến hành chuyển ra vườn trồng cây nguyên liệu.

  Thời vụ và mật độ trồng cà gai leo

  Gieo hạt và ươm cây vào bầu đất trong khoảng tháng 1 – 2 hàng năm và đưa cây giống ra vùng trồng dược liệu từ tháng 2 -3 hàng năm khi thời tiết mát mẻ, cây mau ra bén rễ vào đất.

  Bà con có thể trồng cà gai leo với mật độ dao động từ 38000 – 40000 cây/ha. Khoảng cách các cây với nhau từ 40 x 40 cm hoặc 50 x 50 cm tùy thuộc vào từng loại đất riêng biệt.

  Làm đất trồng cà gai leo

  Cà gai leo là cây dễ sống, dễ sinh trưởng do vậy phù hợp với nhiều loại đất và nhiều kiểu khí hậu khác nhau. Tuy nhiên, để đạt được năng suất như mong đợi, bà con không nên trồng loại dược liệu này tại những vùng đất trũng hoặc đất ngập nước.

  Lựa chọn những khu vực có đủ ánh sáng, cung cấp đủ độ ẩm và đất có độ tơi xốp để làm vùng trồng dược liệu. Nên đặt khu vực trồng cây tại những nơi gần nguồn cấp nước để chủ động công tác tưới tiêu. Trước khi trồng cây, cần xới đất tơi xốp, lên luống rộng 70 cm, tạo rãnh sâu 30 cm. Bón lót cho đất với tỉ lệ: 10 tấn phân chuồng đã ủ hoai mục kết hợp với 3 tân phân vi sinh và 200kg vôi bột khử trùng cho 1 hecta đất canh tác.

  Tưới nước

  Cần tưới nước đủ lượng để cung cấp đủ độ ẩm cho đất giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt vào mùa khô và trong thời kì tạo quả, quả sắp chín. Bà con có thể tưới nước thủ công hoặc sử dụng hệ thống tưới tự động, hệ thống tưới nhỏ giọt tùy theo điều kiện cụ thể.

  Sau tháng 5, cà gai leo bắt đầu ra hoa. Trong thời kì này, cây bắt đầu phát triển mạnh, tán cây chùm kín luống. Do đó, bà con cần cắt tỉa cành, tạo hình tán vừa thu hoạch trước 1 phần thân cây, vừa giúp có khoảng không đủ để cây quang hợp.

  Sang tháng 7 -8, cây bắt đầu cho quả chín và bắt đầu bước vào thời kì thu hoạch. Cần cắt toàn bộ thân cây, chỉ để cách gốc khoảng 15 – 20 cm đủ để cây tiếp tục phát triển trong các vụ kế tiếp.

  Diệt cỏ

  Biện pháp tốt nhất để diệt cỏ chính là phòng trừ. Bà con tiến hành phủ gốc bằng cỏ, rác, thân cây, rơm rạ hoặc nilong để ngăn ngừa cỏ dại phát triển. Sau mỗi trận mưa to, cần xới phá váng để ngăn ngừa mầm cỏ nhú. Định kì làm cỏ 2 vụ vào tháng 1-2 và tháng 8 -9. Kết hợp với xới gốc 2 -3 lần/năm.

  Một trong những bí kíp của cách trồng cà gai leo dược liệu mau lớn chính là chăm bón kĩ càng, cung cấp đủ chất dinh dưỡng để cây mau phát triển. Do vậy, bón phân là công đoạn rất cần thiết để hỗ trợ cây có đủ chất dinh dưỡng sinh trưởng. Ngoài quá trình bón lót, cần duy trì bón thúc và chia ra làm 3 lần như sau (lượng phân bón sử dụng cho 1 hecta canh tác):

  • Lần thứ nhất: bón 140 – 180 kg đạm ure sau 7 – 10 ngày chuyển bầu ươm ra vùng trồng dược liệu.
  • Lần thứ 2: bón 300 – 400 kg phân NPK và 250 – 300 kg đạm ure sau 20 – 25 ngày trồng cà gai leo.
  • Lần thứ 3: bón 300 – 400 kg phân NPK và 210 – 220 kg đạm ure sau 35 ngày trồng cà gai leo.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Do có nguồn gốc từ cây dại, cà gai leo có sức sống mãnh liệt, ít mắc bệnh nên quá trình trồng loài dược liệu này diễn ra vô cùng đơn giản. Mặc dù vậy, ở giai đoạn cây còn non, vẫn có một số loại sâu bệnh cắn phá, gây ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng của mùa vụ như: sâu đo, sâu róm, sâu đục thân…

  Nếu mật độ sâu bệnh thưa thớt thì có thể tiêu diệt bằng bẫy, bắt bằng tay hoặc sử dụng thuốc sinh học. Nếu sâu bệnh cắn phá mạnh, mức độ gây hại lớn, cần sử dụng các loại thuốc hóa học có hoạt lực mạnh như:Catex 1.8EC, 3.6 EC; Shepatin 50EC… hoặc các chế phẩm sinh học có chứa vi khuẩn Bacillus Thuringiensis: V-BT 16000WP, Biocin 16WP…

  Kỹ thuật thu hái và bảo quản cà gai leo

  Bà con có thể tiến hành thu tỉa bớt phần thân khi trồng cà gai leo sang tháng thứ 5 – 6 để đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho cây phát triển cũng như có thêm thu nhập giữa vụ.

  Sau 7 tháng trồng cây, khi quả cà gai leo bắt đầu chín, bà con có thể thu hoạch toàn bộ thân, lá, quả bằng cách cắt cả thân và chỉ chừa lại 15 – 20 cm cách gốc, để cây sinh trưởng vào vụ tiếp theo.

  Mời bà con theo dõi video sử dụng máy băm cà gai leo 3A16Hp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Gai Leo, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Ca Gai Leo
 • Cách Trồng Cây Hương Thảo – Cho Hoa Thơm Mát Quanh Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bạc Hà
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Bạc Hà
 • Trồng Bạc Hà Âu Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả Cao, Năng Suất Tốt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Gai Leo Cơ Bản Hiện Nay?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Chanh Giấy Sau Khi Trồng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chanh Giấy
 • Bí Quyết Trồng Cây Chanh Vàng Mỹ Thơm Ngon Hiệu Quả
 • Cây Việt Quốc Nhiều Trái, Cây Mận Nở Hoa, Đi Mua Thêm Dất Về Trồng I Cuộc Đời Mỹ California Meohaitac
 • Cách Trồng Cây Mướp Hương Tại Nhà Hiệu Quả Cho Năng Suất Cao
 • Cách chọn giống cà gai leo

  Để chọn giống tốt nên bạn chọn những quả già to chín mọng màu đỏ, không nên chọn những quả xanh vì hạt sẽ không đạt chất lượng, phơi khô cả quả cho đến khi da quả nhăn lại và chuyển thành màu đen. Sau đó bạn mang tách lớp vỏ bên ngoài ra để lấy hạt. Khi trồng cho hạt vào nước khoảng 400c ngâm 15 phút, mục đích ngâm nước ấm là để nhanh nảy mầm. Đối với những hạt nổi lên mặt nước thì vớt bỏ đi vì đây là những hạt lép.

  Cách trồng cây cà gai leo

  Sau khi lựa chọn giống xong tiếp theo là chuẩn bị khu đất để gieo hạt. Bạn cần xới đất lên cho xốp rồi sau đó dùng phân lót như vi sinh rải lên mặt đất, trộn đều phân và đất , rạch những lỗ nhỏ cho khoảng 3-5 hạt vào rải một ít đất lên trên, lưu ý nếu rải nhiều thì sẽ lâu nảy mầm . Sau khi xong bạn dùng rơm khô đậy lên mặt ,để tránh tình trạng bị kiến tha hạt đi, chúng ta nên vảy một ít thuốc trừ sâu lên . Sau khi đã hoàn thành việc gieo hạt xuống đất, dùng nước tưới nhẹ lên , mỗi ngày nên tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều.

  Sau khoảng 6-7 ngày hạt sẽ nảy mầm thành cây con, lúc này ta giỡ bỏ lớp rơm đậy trên mặt để cây phát triển.

  Thời Vụ và Mật Độ Trồng

  Miền Bắc trồng vào mùa xuân cây nhận được mưa lộc nên phát triển tốt , Miền Nam mùa mưa không bị ánh nắng chiếu mạnh cây phát triển tốt. Mật độ kích thước hàng cách hàng 50×50 cm, cây cách cây 50×50 cm.

  Cách chăm bón cây cà gai leo

  Khi gieo hạt xong chờ khoảng một thời gian đợi cây phát triển khoảng 1 gang tay thì ta nên nhổ bớt cây con đi vì mỗi gốc để lại 1 cây, như vậy cây sẽ phát triển nhanh hơn. Sau đó bạn dựng cây để cho thân bắt đầu leo. Để cây lớn nhanh hơn bạn bón phân ure vào gốc, mỗi gốc chỉ cho một nhúm nhỏ để kích thích ra rễ, nếu bón quá liều lượng sẽ làm chết rễ. Cung cấp nước hàng ngày cho cây, không tưới quá nhiều nước vì cây sẽ bị úng rễ.

  Cà gai leo là loại cây dễ sinh trưởng và phát triển nên quá trình chăm bón cũng không gặp khó khăn.

  Thời gian thu hoạch cà gai leo

  Sau 2 tháng trồng cấy, cây sẽ cho hoa và quả. Cây từ tháng thứ 6 trở lên mới chứa nhiều dược tính, đây cũng là thời điểm thích hợp để thu hoạch.

  Liên hệ mua cà gai leo SADU như thế nào?

  • Website: cagaileosadu.com.vn
  • SĐT liên hệ tư vấn – mua cà gai leo: 0972339095
  • Ship hàng toàn quốc + tuyển đại lý toàn quốc

  Với mỗi đơn hàng đặt trực tiếp từ website chúng tôi SĐT 0972339095 sẽ đóng gói, gửi hàng đảm bảo qua bưu điện đến tận tay người dùng.

  CEO Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đơn vị chủ quản thương hiệu Cà Gai Leo Sadu, nhãn hàng SADU. Hotline: 0972339095

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Cà Gai Leo Tại Nhà Đơn Giản Nhất Hiện Nay
 • Bán Cây Hương Thảo Giá Rẻ _ Tác Dụng, Cách Chăm Sóc Tốt Nhất
 • Cách Trồng Cây Hương Thảo Cho Mùi Hương Nhẹ
 • Bí Quyết Trồng Cây Hương Thảo Ngay Tại Nhà
 • Cách Trồng & Chăm Sóc Cây Hương Thảo🌿
 • Kỹ Thuật Trồng Và Thâm Canh Cây Cà Gai Leo Theo Snnptnt Hà Giang

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Giống Chanh Leo
 • Bật Mí Cách Trồng Chanh Dây Trên Sân Thượng Cho Sai Quả
 • Cây Chanh Vàng Úc
 • Thăm Vườn Cây Lái Thiêu Miền Nam California
 • Những Nơi Cung Cấp Giống Trồng Cây Ăn Trái
 • Phan Trung Kiên

  0

  Kỹ thuật trồng và thâm canh cây cà gai leo được Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang hướng dẫn. Kỹ thuật sau đây không phải là kỹ thuật của bên SADU.

  Cà gai leo là loại cây thảo dược thiên nhiên đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh rất có ích cho người mắc các bệnh về gan và các bệnh như: hong thấp, sâu răng, đau nhức các đầu gân xương, cảm cúm, ho, ho gà, dị ứng, rắn độc cắn, giải độc rượu, bia, chống say tàu xe …

  Hiện nay nhu cầu sử dụng Cà gai leo làm nguyên liệu bào chế các loại thuốc Đông y là rất lớn. Trong thực tế ngoài nguồn nguyên liệu thu hái trong tự nhiên trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã có một số vùng người dân tự trồng Cà gai leo (Quang Bình, Bắc Quang, Quản Bạ…) để bán ra thị trường tại chỗ. Tuy nhiên, diện tích này là rất nhỏ lẻ, không đáng kể để tạo thành vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu của thị trường.

  I. ĐẶC ĐIỂM SINH THÁI CÂY CÀ GAI LEO

  Cà gai leo là cây ưa sáng, có khả năng chịu hạn cao, cây không chịu được ngập úng, thích nghi nhiều lọai khí hậu và nhiều loại đất. Cây phát triển nhanh, tái sinh bằng hạt, trồng một lần có thể thu hái trong 3 năm liên tiếp.

  II. KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG CÀ GAI LEO

  1. Chọn giống:

  Chọn cây giống: Chọn những cây không sâu bệnh, có quả già, to, chín mọng màu đỏ, đem phơi khô cả quả cho đến khi da quả nhăn lại và chuyển thành màu đen rồi tách lớp vỏ bên ngoài ra để lấy hạt.

  Chọn hạt giống: Chọn loại hạt có màu vàng, căng mẩy, không bị mối mọt.

  Lượng hạt giống gieo trồng: 1,8-2 kg/ha.

  2. Gieo ươm và chăm sóc cây giống:

  Gieo ươm cây giống vào mùa Xuân hoặc mùa Thu. Gieo hạt trên nền đất trong vườn ươm đảm bảo độ thoáng mát, đủ ánh sáng.

  Sau khi gieo cần tưới nước đủ ẩm từ 1-2 lần/ ngày tùy loại đất. Sau 1 tuần cây mọc tưới nước theo hình thức phun sương để tránh cây con bị gẫy đổ, thường xuyển nhổ sạch cỏ dại và vệ sinh luống để cây không mắc mầm bệnh.

  3. Nhổ cây và cắm vào bầu:

  Khi cây được 1-2 tuần tuổi tiến hành đưa cây giống vào bầu.

  • Đất làm bầu: Dùng đất nhỏ, tơi xốp trộn với phân chuồng hoai mục.
  • Túi bầu: Chọn túi có kích thước nhỏ loại 7×12 cm.
  • Cây giống đưa vào bầu ươm: Chọn những cây khỏe mạnh, mọc đều nhau.

  4. Tiêu chuẩn cây con xuất vườn:

  Cây giống đạt tiêu chuẩn xuất vườn là những cây đạt từ 25 – 30 ngày tuổi, phát triển khỏe mạnh, thân cứng, mập, không sâu bệnh.

  III. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÀ GAI LEO

  1. Thời vụ:

  Từ tháng 2 đến tháng 3.

  2. Đất trồng:

  Chọn đất: Cây cà gai leo không kén đất, tuy nhiên để cây phát triển tốt cần chọn loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, đất cát pha hoặc thịt nhẹ, dễ thoát nước. Không trồng cà gai leo ở các cùng đất trũng, ngập nước.

  Làm đất: Cày, bừa đất kỹ, làm đất tơi xốp, sạch cỏ dại.

  Lên luống: Rộng 0,9-1,2m, cao 30-35cm, rãnh luống rộng 25-30 cm.

  3. Mật độ, khoảng cách và cách trồng:

  Mật độ, khoảng cách: Mật độ 38.000-40.000 cây/ha; tùy theo loại đất khoảng cách trồng có thể là 40 x 40 cm hoặc 50 x 50 cm.

  Cách trồng: Tiến hành bổ hốc, bón phân bón lót và lấp một lớp đất mỏng đảm bảo che kín phân trong hốc sau đó xé bỏ vỏ bầu rồi đặt cây vào giữa hốc trồng, lấp đất nhỏ và ấn nhẹ đảm bảo cây không bị đổ nhưng cũng không bị nén chặt quá tạo điều kiện cho bộ rễ đễ phát triển, trồng xong tưới nước đủ ẩm, nên trồng vào buổi chiều mát. Ngoài ra cũng có thể áp dụng kỹ thuật trồng che phủ nilon sẽ giúp giữ được độ ẩm và hạn chế cỏ dại cho Cà gai leo (nên sử dụng linon màu đen).

  4. Chăm sóc, bón phân (tính cho 1ha):

  4.1. Lượng phân bón:

  • Phân chuồng hoai mục: 8.000-10.000 kg
  • Phân hữu cơ vi sinh: 3.000 kg

  4.2. Cách bón:

  Bón lót: Toàn bộ phân chuồng hoai mục và phân hữu cơ vi sinh

  Bón thúc: chia làm 3 lần bón.

  • Lần 1 sau trồng 7-10 ngày
  • Lần 2 sau trồng 20-25 ngày
  • Lần 3 sau trồng 35 ngày

  * Chú ý: Sau mỗi lần thu hoạch phải chăm sóc, bón phân, giữ ẩm để sau 60 ngày sau có thể cho thu hoạch tiếp.

  4.3. Chăm sóc: Thường xuyên kiểm tra làm sạch cỏ dại và tưới nước đủ ẩm cho cây, nếu sử dụng phương pháp tưới ngấm (tưới rãnh) thì sau khi đất đủ ẩm phải tháo nước ngay để tránh ngập úng cho rễ cây. Trong quá trình chăm sóc nếu thấy cây chết cần tiến hành nhổ bổ mang tiêu hủy và trồng dặm bổ sung ngay.

  5. Phòng trừ sâu bệnh hại:

  Cà gai leo ít bị nhiễm các loại sâu bệnh hại, tuy nhiên cần chú ý các loại sâu hại lá (sâu đo, sâu róm…), thường gây hại chủ yếu vào giai đoạn cây còn nhỏ. Nếu mật độ sâu ít có thể bắt sâu bằng tay, mật độ sâu cao có thể sử dụng các loại thuốc phun trừ sâu: Chế phẩm sinh học từ vi khuẩn Bacillus thuringiensis: V-BT 16000WP, Biocin 16WP,…

  6. Thu hoạch và bảo quản:

  Thu hoạch: Sau trồng 2 tháng, cây sẽ cho hoa và quả. Khi cây được 5 đến 6 tháng tuổi có thể thu hoạch một phần thân lá theo hình thức tỉa thưa vừa để cây có đủ ánh sáng quang hợp, vừa tạo nguồn thu sớm cho bà con. Khi cây bắt đầu có quả chín màu đỏ (khoảng 7 đến 8 tháng tuổi) tiến hành thu hoạch toàn bộ thân, lá và quả bằng cách cắt cây cách gốc 15 – 20 cm để cây tiếp tục phát triển vào vụ sau.

  Bảo quản: Cả cành lá và qủa cà gai leo đều có giá trị làm thuốc, khi thu hoạch xong nhặt toàn bộ quả để riêng, cành, lá để tươi hoặc đem phơi khô tùy theo mục đích sử dụng. Chọn ra những quả tròn, quả to phơi khô bảo quản hạt trong chai lọ kín để làm giống.

  Mua cà gai leo tại Hà Giang xin gọi: 0972339095

  0/5

  (0 Reviews)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Thu Hái Cà Gai Leo
 • Chia Sẻ Cách Trồng Cà Gai Leo Đơn Giản, Thu Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Gai Leo, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Ca Gai Leo
 • Cách Trồng Cây Hương Thảo – Cho Hoa Thơm Mát Quanh Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bạc Hà
 • Bán Cung Cấp Giống Cây Cà Gai Leo Tốt Cho Bà Con Nông Dân Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Hoa Rồng Nhả Ngọc
 • Cây Cảnh Kim Tiền Phong Thủy Hợp Với Tuổi Nào, Mệnh Nào?
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Kim Tiền Đúng Kỹ Thuật
 • 【Chi Tiết】Cách Chăm Sóc Cây Kim Tiền Luôn Xanh Tốt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tiểu Hồng Môn Phong Thủy
 • Trên thực tế, chúng ta nghe đến cái tên cà gai leo rất nhiều. Cây cà gai leo là một vị thuốc Nam thường ứng dụng trong y học cổ truyền ghi nhận về tác dụng ổn định gan, tăng cường chức năng của gan.

  Cây cà gai leo giống

  Cây cà gai leo giống còn được gọi là cà vạch, cá quánh, cà gai dây, cà quýnh. Với một cái tên khoa học là Solanum procumbens Lour (Solanum Hainanense), thuộc họ: Cà.

  Những phiến lá dài từ 3-4cm, lá rộng từ 2-3cm, có hoa màu trắng hoặc tím nhạt, nhụy màu vàng, mỗi bông hoa có từ 4-6 cánh, quả thì bóng, hình tròn lúc chưa chín thì màu xanh khi chín chúng sẽ chuyển sang màu đỏ và có cuống dài tầm 2cm. Thường cà gai leo có mùa hoa vào thời gian từ tháng 4-5, quả vào tháng 7-9.

  Việc chọn giống là khâu rất quan trọng, nó quyết định đến quá trình phát triển của cây. Nên chọn những quả già to, chín mọng, không nên chọn quả màu xanh vì hạt sẽ không đạt chất lượng. Phơi khô cả quả cho đến khi vỏ nhăn lại và chuyển sang màu đen, tách lớp vỏ bên ngoài để lấy hạt. Khi trồng cho hạt vào nước khoảng 400C ngâm 15 phút để hạt nhanh nảy mầm. Vớt bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước vì đó là hạt lép.

  Đất phải được dọn sạch, phải làm cho đất bằng phẳng, trộn với phân chuồng, làm dàn che nắng, kích thước hàng cách hàng 50x50cm, cây cách cây 50x50cm. Khi trồng phải cắt bỏ túi ni lông bọc bên ngoài bầu cây, đặt vào giữa hố cây, chỉnh cho thẳng rồi lấp đất lại nén cho chặt ở gốc. Sau khi trồng xong thì tưới ít nước cho cây tránh cây bị rút nước.

  Nên chú ý trong khi chăm sóc chỉ nên sử dụng phân chuồng hoặc phân vi sinh không sử dụng phân hóa học để tránh sau bệnh.

  Cây phải được tưới nước đầy đủ nhất là trong mùa khô, làm sạch cỏ, xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, một năm xới gốc 2-3 lần. Khi cây phát triển khoảng 2 tháng ta nên làm dàn để cây leo, bón phân vào gốc, mỗi gốc chỉ cho 100g/cây kích thích ra rễ. Nếu cho quá liều lượng sẽ làm chết rễ. Cà gai leo sau 4 tháng là có thể thu hoạch được. Chúng ta thu hoạch thân, rễ (để riêng) cắt khúc, phơi khô và cất vào túi ni lông tránh ẩm ướt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bonsai Lộc Vừng
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Bonsai Lộc Vừng
 • Những Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Sen Đá Phật Bà
 • Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan Trong Văn Phòng
 • Cách Chăm Sóc Cây Hương Thảo (Rosemary)
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mùi Tàu Ngò Gai

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Mộc Cho Sân Vườn Tỏa Hương Ngào Ngạt
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Trà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khổ Qua
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mướp Đắng ( Khổ Qua)
 • -Mùi tàu là tên gọi của miền Bắc, ngò gai là tên gọi của người miền Nam với loại rau thân thảo, cây đơn lẻ, lá mọc ở gốc xòe ra hình hoa thị, lá hình thuôn có răng cưa, cành chia ở ngọn chứa hoa.

  Kỹ thuật gieo trồng hạt giống rau gia vị mùi tàu ngò gai

  – Với kỹ thuật đơn giản mà thời gian lại nhanh chóng, bất cứ gia đình nào đều có thể tự tay trồng được loại cây này với hạt giống rau mùi tàu ngò gai, rất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cây rau mùi rất dễ sinh trưởng, thời tiết không tác động nhiều nên chúng tự nhiên phát triển ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Do đó có thể trồng lúc nào là tùy thích của từng người.

  – Trồng cây rau mùi tàu bằng phương pháp gieo hạt hoặc cũng có thể mua giống cây con. Tuy nhiên đa phần là dùng phương pháp gieo hạt vì chúng dễ mọc. Hạt giống rau mùi tàu ngò gai có thể mua được dễ dàng từ nhiều đơn vị cung cấp.

  – Do là cây có hương vị hấp dẫn nên cũng là điều kiện dụ kiến, dế và mối đến hại cây nên tốt nhất khi gieo hạt xong cần dùng thuốc chống côn trùng này để tạo ẩm giúp hạt nẩy mầm nhanh.

  – Cây rau mùi tàu rất dễ sống, ít sâu bệnh hại tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bất cứ ai cũng có thể trồng và chăm sóc loại cây này. Tuy nhiên do mùi thơm nên thỉnh thoảng lại có đàn kiến kéo tới bám vào cây khiến cho người thu hoạch nhiều khi không để ý sẽ rất dễ bị chúng cắn, thậm chí nếu không rửa sạch sẽ gây dị ứng ngứa. Do đó khi trồng cây rau mùi phải chú ý tới con vật nhỏ bé này.

  +Trị hôi miệng: Khi bị hôi miệng bạn lấy 1 nắm mùi tàu đem sắc cùng vài hạt muối dùng để súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau 5-6 ngày hiệu quả vô cùng bất ngờ.

  + Chữa sốt nhẹ: 30g mùi tàu, 50g thịt bò thái nhỏ nấu với 600ml nước và vài lát gừng tươi rồi cho thêm ít hạt tiêu, ăn nóng. Sau khi ăn phải đắp chăn kín mít cho ra mồ hôi sẽ hạ được sốt.

  + Trị kiết lỵ: Sao vàng 1 nắm hạt giống rau mùi tàu ngò gai sau đó tán nhỏ rồi pha với uống, ngày 2 lần, mỗi lần 7-8g.

  + Trị đau bụng, tiêu chảy: Sắc 20g mùi tàu tươi với vài củ sả, ít lá tía tô, lấy nước uống trong ngày.

  + Trị chứng đầy hơi: Dùng 50g mùi tàu, cắt thành từng khúc khoảng 3-4cm sắc cùng vài củ gừng tươi đập dập và 400ml nước. Sắc lấy 200ml nước, chia 2 lần uống, mỗi lần cách nhau 3 giờ đồng hồ.

  + Ăn không tiêu, không ngon miệng: Ăn sống trực tiếp mùi tàu trộn với dầu mè hoặc sắc 15g mùi tàu lấy nước uống để chữa chứng khó tiêu, kích thích tiêu hoá, ăn ngon miệng.

  + Chữa cảm mạo: Lấy 10g mùi tàu khô sắc với 6g cam thảo và 300ml nước, đun sôi trong vòng 15 phút rồi chia thành 3 lần, uống hết trong ngày.

  + Điều trị bệnh sởi: Trẻ sơ sinh thì nên giã nát lá mùi tàu rồi sao nóng cho vào miếng vải mềm, chà sát lên người trẻ. Trẻ lớn có thể ăn uống được thì sắc nước mùi tàu cho trẻ uống để kích thích nốt sởi lên nhanh và mau khỏi.

  – Với những lưu ý trên, bạn nên cân nhắc mua hạt giống rau mùi tàu ngò gai về trồng tại gia đình để có thể vừa tiết kiệm chi phí, vừa sử dụng được ngay trong những tình huống bất ngờ. Hơn nữa loại cây này còn được trồng cực kỳ đơn giản từ hạt giống rau mùi tàu ngò gai, rất dễ dàng để có thể nuôi trồng và sử dụng.

  Từ khóa tìm kiếm:

  Theo chúng tôi

  • cach cham soc cay mui tau yotube
  • trồng cây rau ngò gai mùi tàu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Các Loại Dây Leo Tại Nhà
 • 【Hướng Dẩn】 Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Hấu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Hấu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dâu Tây
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bí Xanh
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100