Cây Cà Chua Bi

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Cà Chua Đơn Giản Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Chua Thân Gỗ Magic
 • Trồng Cà Chua Thân Gỗ, Muốn Hái Phải Trèo, Thu Hoạch Trái Lạ Mắt Sau 4 Tháng
 • Hướng Dẫn Ươm Mầm Hạt Giống Cà Chua Cherry Socola
 • 【New】 Hạt Giống Cà Chua Chocolate, Siêu Năng Suất
 • Kỹ thuật trồng cây cà chua bi

  Chọn lựa cà chua giống

  Chọn lựa giống cà chua bi khỏe mạnh. Nên chọn mua hạt giống ở những cửa hàng uy tín sẽ đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao hơn. Nên ươm hạt trước 1 tháng để có cây con giống trồng vào đúng vụ.

  Thời vụ trồng cà chua bi

  Thường cà chua bi sẽ dược gieo trồng trong 3 vụ chính trong năm:

  • Vụ xuân – hè: Bạn tiến hành gieo hạt tháng 2-3 hàng năm và thu hoạch thường vào tháng 5-6.

  • Vụ sớm: Bạn tiến hành gieo hạt vào tháng 7 và thu hoạch vào tháng 9-10 hàng năm.

  • Vụ chính: Tiến hành gieo hạt vào tháng cuối tháng 9 và thu hoạch vào tháng 12-1.

  • Vụ muộn: Bạn tiến hành gieo hạt vào tháng 10 và sẽ cho thu hoạch khoảng tháng 2-3 năm sau.

  Có thể gieo hạt vào bầu, vào khay xốp hoặc trên luống ươm rồi nhổ đi trồng sau 20-25 ngày tuổi khi cây có 3-5 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh.

  Tiêu chuẩn chọn đất

  Cà chua bi có thể trồng trên nhiều loại đất trồng khác nhau. Tuy nhiên loại đất hữu cơ sẽ vừa giàu dinh dưỡng lại sạch sẽ cho bạn trồng trong chậu. Cà chua bi ưa thích đất tơi xốp và thoát nước tốt. Khi bạn trồng bạn nên trộn thêm đất với trấu và phân chuồng hoai mục để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

  Yêu cầu về ánh sáng

  Cà chua bi nói riêng và các loại cà chua nói chung thuộc loại cây ưa sáng. Chính vì thế mà khi chọn trồng cà chua bi bạn nên trồng ở những nơi có đầy đủ anhs áng mặt trời ít nhất là khoảng 6-7 giờ sáng. Cà chua bi cần đủ sáng để giúp quả nhanh chin và làm chất lượng quả được thơm ngon hơn.

  Gieo hạt giống cà chua bi

  Hạt cà chua bi mua về bạn ngâm trong nước ấm khoảng nửa ngày sau đó vớt ra ủ trong khăn ẩm thêm nửa ngày nữa cho hạt nứt nanh ra thì đem gieo.

  Khi gieo bạn cho từng hạt giống vào khay xốp có giá thể đất đã chuẩn bị sẵn trước đó. Mỗi hố chỉ trồng 2-3 hạt.

  Giá thể: Hỗn hợp giá thể đưa vào khay ươm có thể trộn theo các công thức sau:

  • Đất + Bột xơ dừa + Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1: 1: 1.

  • Trấu hun + Đất + Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 3: 4:3.

  Sau khi gieo xong bạn tiến hành tưới nước để giữ ẩm cho cây. Hạt gieo cần độ ẩm và sẽ nảy mầm trong khoảng 1 tuần sau đó.

  Cách trồng và chăm sóc cà chua bi

  Khi cây con ra được khoảng 4-5 lá thật và chiều cao trung bình 10 cm lúc này bạn tiến hành tỉa thưa và có thể trồng ra chậu luôn cũng được. Những cây cà chua bi có bộ rễ chạy dọc lên cả phần thân do đó bạn cần trồng cho chúng sâu xuống đất chỉ để phần lá non trồi lên mặt đất.

  Trồng và chăm sóc

  Cây con có 4-5 lá thật, cao 10-12 cm, khoẻ mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra chậu.

  Những cây cà chua có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân, do đó bạn có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất.

  Chế độ tưới nước cho cây

  Cà chua bi có chế độ nước tưới khá cao. Thời điểm lúc mới trồng khoảng 2 tuần đầu bạn cần tưới nước thường xuyên để giúp cây có được độ ẩm phát triển. Cà chua bi dễ bị khô hạn khi chúng còn non nên cần chú ý trong giai đoạn này.

  Chú ý:

  Việc giữ ẩm cho nước không có nghĩa là phải tưới nước liên tục. Đất quá ũng nước sẽ khiến cho bộ rễ của cây bị nhiễm bệnh thối và cây sẽ chết.

  Khi tưới bạn nên tưới vào phần thân không nên tưới trực tiếp lên lá vì sẽ khiến một số loại bệnh phát triển sau này ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của quả.

  Làm giàn cho cây

  Từ lúc trồng đến khoảng hơn 1 tháng cây đã phát triển cao đòi hỏi bạn cần làm giàn hoặc cọc để đỡ cho thân cây. Bạn có thể sử dụng cọc tre hoặc gỗ để giúp nâng đỡ phần thân cây giúp chúng không bị đổ gập xuống. Nếu chỉ trồng trong những chậu nhỏ bạn chỉ cần một cái cọc nhỏ dựng lên để đỡ cây. Tuy nhiên tốt nhất vẫn là loại giống giàn rộng để cây phát triển tốt nhất.

  Cách kích thích cây ra nhiều quả

  Để cho cây ra nhiều quả hơn bạn nhớ cắt tỉa cành định kì. Tỉa bỏ bớt lá nhánh và lá phụ cho cây được thông thoáng. Mỗi cây bạn chỉ ênn để lại từ 1 đến 2 nhánh chính cấp 1 là đủ. Cần tưới nước đủ ẩm trong suốt quá trình trồng cây cà chua và nhớ giữ chod dất thật tơi xốp không bị ngập úng. Thường xuyên phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cây cà chua.

  Thu hoạch cà chua bi

  Từ khi trồng đến lúc những quả cà chua đầu tiên chin bạn sẽ mất khoảng 90 đến 100 ngày. Lúc này cà chua sẽ chuyển từ xanh sang vàng và đỏ rực rỡ. Chất lượng cà chua sẽ tốt nhất là khi ở giai đoạn chin đỏ hoàn toàn. Bạn thu hái dần dần và dùng kéo cắt. Bảo quản cà chua ở nơi thoáng mát sẽ giúp cho cà chua được tươi lâu hơn.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bông Phấn (Yên Chi,sâm Ớt)
 • Trồng Ớt Hoang Dại, Trái Bé Như “mắt Muỗi”, Bán 150 Ngàn/ký
 • Dân Bản Mang Ớt Rừng Trồng Trong Vườn Nhà, Thu Hàng Chục Triệu/năm
 • Kỹ Thuật Ươm Giống Và Trồng Ớt Dưới Tán Rừng (Rừng Keo Và Vườn Nhà)
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Cho Quả Nhiều Quanh Năm
 • Cách Trồng Cây Cà Chua Bi Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Mô Hình Cà Chua Dây Trồng Sử Dụng Dây Treo Cà Chua Tomato Strings
 • Dây Trồng Cà Chua Trong Ngành Nông Nghiệp Hiện Nay
 • Tầm Quan Trọng Và Cách Sử Dụng Của Dây Trồng Cà Chua Trong Nông Nghiệp
 • Cách Trồng Cà Chua Dễ Nhất Mà Bạn Chưa Từng Nghĩ
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Và Chăm Bón Cây Cà Chua
 • Cà chua là loại rau ăn trái rất được ưa chuộng vì chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, chậu cà chua bi còn có thể được dùng để trang trí nhà cửa, chỉ cần người trồng nắm vững kỹ thuật trồng cây.

  Cà chua bi tuy quả nhỏ, nhưng rất dễ trồng, trồng được nhiều vụ trong năm, sai quả. Cây cà chua có thể phát triển được ở bất cứ nơi nào, chỉ cần chú ý một chút tới các công đoạn kỹ thuật trồng cây, người trồng sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn.

  Cà chua bi là một loại trái cây nhỏ, có hình dạng quả tròn hoặc dài, màu đỏ đều rất đẹp, vị chua nhưng ngọt hơn cà chua thường. Ngoài ra, cây cà chua bi còn được trồng trong chậu, vừa mang lại sản phẩm cây trái, lại vừa trang trí cho các khu ban công, hay hiên vườn,…

  Kỹ thuật trồng cây cà chua bi không hề khó

  Thời vụ trồng cây

  Thời gian sinh trưởng khoảng từ 90-100 ngày, có thể trồng được 4 vụ trong năm: vụ xuân hè (tháng 3-4), vụ sớm (tháng 8), vụ chính (tháng 10), và vụ muộn (tháng 11).

  Có thể gieo hạt vào bầu, vào khay xốp hoặc trên luống ươm rồi nhổ đi trồng sau 20-22 ngày tuổi, khi cây có 3-5 lá thật cứng cáp, không bị sâu bệnh.

  Kỹ thuật gieo ươm hạt

  Trước khi gieo có thể ngâm hạt vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh rồi để qua đêm, sau đó gieo thẳng vào đất, phủ một lớp đất mỏng lên, hàng ngày tưới ẩm. Cây con có 4-5 lá thật, cao 10-12 cm, khoẻ mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra chậu.

  Nắm vững kỹ thuật trồng cây và biện pháp chăm sóc sẽ giúp người trồng cây có được chậu cà chua đẹp

  Kỹ thuật trồng cây

  Chọn chậu cây có chiều cao khoảng 20-25cm, chiều rộng cần ít nhất 30cm. Đất trồng, chọn các loại đất cát pha, đất thịt nhẹ, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, có độ pH từ 6,2-6,8 là thích hợp nhất, và cần thêm nhiều phân xanh hữu cơ đã ủ cho mục nát, lớp phân này dày khoảng 6 – 8cm.

  Những cây cà chua có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân, do đó có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất. Đừng lấp đất vào bất kỳ phần lá nào, điều này có thể khiến lá cây bị thối và dễ mắc bệnh.

  Áp dụng thành công kỹ thuật trồng cây sẽ giúp người trồng có một chậu cà chua để trang trí nhà cửa

  Kỹ thuật chăm sóc cây

  Bón lót phân Tribat trộn cùng supe lân, và đạm urê sau khi cây được 30 ngày. Khi cây lớn cần tỉa nhánh: Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, để cây ra nhiều nhánh cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái. Chú ý tưới nước đủ ẩm cho cà chua bi, không để chậu cây bị úng ngập hoặc độ ẩm quá lớn. Thường xuyên phát hiện sâu bệnh và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cà chua.

  Tâm Đinh

  Nguồn: Vietq

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Ở Ban Công Từ A
 • 20 Ý Tưởng Làm Vườn Rau Quả Tại Nhà Bằng Chai Nhựa (Phần 2)
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Thủy Canh Chuẩn Từ A Đến Z
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Cà Chua Trong Chậu
 • 【Hot】Hạt Giống Cà Chua Cherry Vàng, Có Sức Sống Và Sinh Trưởng Mạnh Mẽ, Dễ Trồng
 • Cách Trồng Cà Chua Bi Quả Oval

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua Sai Quả
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Cà Chua Tại Nhà Sai Trĩu Quả
 • 2 Cách Trồng Cà Chua Sạch Nhiều Quả
 • Cách Chăm Sóc Cây Cà Chua Ra Nhiều Quả
 • Cách Trồng Cà Chua Bi Tại Nhà Đơn Giản Nhất Mà Vẫn Ra Nhiều Quả
 • Cà chua bi quả oval cao cây là một trong những giống được bán nhiều nhất hiện nay trên thị trường, với màu đỏ mọng, có thể trồng ở ban công hay bất cứ vị trí nào trong khuôn viên nhà có nhiều ánh nắng, cây cà chua bi có chứa nhiều chất dinh dưỡng cao chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, nhất là nguồn canxi cao, tỷ lệ đường bão hòa tốt cho bệnh tim mạch. Cà chua bi có thể trồng tất cả các vụ trong năm, cây chịu hạn tốt, sống khỏe, cho quả liên tục, quả sai mọc thành chùm.

  Thời điểm trồng cà chua

  Việc trồng cà chua phải được thực hiện vào thời điểm nhất định trong năm để cho kết quả tốt nhất. Cà chua là một loại cây ưa ánh sáng nên nó sẽ phát triển mạnh nhất vào cuối mùa xuân và mùa hè. Bạn nên trồng vào thời điểm ít nhất hai tuần sau đợt sương giá cuối cùng, hay lúc nhiệt độ ban đêm không xuống dưới 10 độ C và nhiệt độ ban ngày duy trì ở mức dưới 32 độ C.

  Nếu định gieo hạt trong nhà, bạn hãy sắp xếp thực hiện từ 6-8 tuần trước ngày dự định đem ra trồng bên ngoài.

  Nếu muốn, bạn có thể mua nhiệt kế đo nhiệt độ đất để kiểm tra đất trong vườn nhà bạn nhằm xác định thời gian trồng lý tưởng. Nhiệt độ lý tưởng của đất cho việc trồng cà chua là 10 độ C, nhưng điều này có thể không xảy ra khi thời tiết tốt hơn; do đó bạn nên kiểm tra vườn cho chắc ăn.

  Lịch nhà nông là một công cụ cần thiết giúp bạn tìm ra thời gian gieo trồng tốt nhất. Bạn có thể xem lịch nhà nông trên mạng hoặc mua một cuốn có ghi vùng của bạn.

  Ươm Hạt trong Nhà

  Chuẩn bị khay.

  Gieo hạt oval cao cây

  Tạo các hàng đất để thả hạt vào. Các hạt nên cách nhau một khoảng 5cm. Lấp hạt bằng một nhúm đất mỏng và nhẹ nhàng tưới nước lên trên.

  Nếu trồng nhiều loại khác nhau, bạn hãy gieo mỗi hàng một loại và đánh dấu từng hàng. Nếu không bạn sẽ rất khó phân biệt khi cây bắt đầu nảy mầm.

  Làm ấm hạt.

  Để nảy mầm, những hạt giống cần phải có ánh sáng và nhiệt độ. Bạn hãy đặt chúng ở hướng nam, đối diện cửa sổ hoặc dùng sức nóng của đèn huỳnh quang bằng cách để đèn bên trên khay hạt, cách khoảng 10 cm. Hạt giống cần ít nhất 6-8 tiếng ánh sáng và nhiệt độ mỗi ngày trước khi nảy mầm.

  Chăm sóc hạt.

  Tưới nước vào khay ươm mỗi ngày, đảm bảo đủ ánh sáng và nhiệt độ. Đặt nơi có nhiệt độ không dưới 21 độ C. Khi hạt nảy mầm và ra lá thật là lúc bạn có thể đem ra trồng bên ngoài. Hạt cà chua sẽ ra lá mầm sau khoảng một tuần, nhưng khoảng một tháng sau khi nảy mầm, lá thật mới xuất hiện.

  Trồng mỗi cây con vào một chậu riêng để chúng có không gian phát triển đầy đủ. Bạn hãy dùng một chiếc nĩa để múc đất dưới từng cây con và dùng đầu ngón tay nhẹ nhàng bứng chúng ra khỏi khay ươm.

  Trồng cây con.

  Đặt từng cây con vào riêng một chậu đất khoảng 1 lít. Những cây này vẫn cần mỗi ngày 8 tiếng ánh nắng mặt trời, nhiệt độ và nước.

  Tập cho cây cứng cáp.

  Sau khoảng hai tháng, những cây cà chua con của bạn sẽ bắt đầu lớn và trông giống như cây trưởng thành nhỏ. Trước khi đem ra vườn, chúng phải được “tập luyện” cho cứng cáp lên và làm quen với khí hậu ngoài trời. Hãy bắt đầu bằng việc đặt những chậu cây ra ngoài trời khoảng 2-3 tiếng rồi đem vào. Tiếp tục quá trình này bằng cách mỗi ngày đặt ra ngoài lâu hơn một chút trong khoảng một tuần. Khi hết một tuần, bạn có thể để chậu cây cả ngày và đêm ngoài trời.

  Chuẩn bị cây trước khi trồng.

  Khi cây của bạn đã cứng cáp và sẵn sàng ra ngoài trời, bạn hãy sửa soạn cho cây ra vườn. Những cây cao trên 15 cm cần phải tỉa bớt. Dùng kéo xén cây cắt những cành thấp nhất xung quanh cây. Nếu cây thấp hơn 15 cm thì bạn có thể đem đi trồng ngay mà không cần sửa soạn.

  Trồng Vườn Cà chua oval cao cây

  Chọn một khoảnh đất.

  Tìm được một chỗ tốt nhất trong sân để trồng cà chua là một bước quan trọng trong quá trình trồng. Cà chua là loại cây ưa nắng, cần phải tắm nắng trực tiếp từ mặt trời 6-8 tiếng mỗi ngày. Nếu có thể, bạn tìm nơi có chỗ thoát nước tốt, vì nước đọng sẽ khiến môi trường trồng cà chua kém đi và cây sẽ cho quả èo uột.

  Chuẩn bị đất.

  Tạo điều kiện cho cà chua phát triển tốt nhất. Hãy thử độ pH của đất xem có cần bón thêm chất gì vào trong đất không. Cà chua thích hợp với độ pH từ 6 – 6,8. Bón thêm phân trộn để tăng dinh dưỡng cho đất và đánh tơi những hòn đất to. Cần làm tơi và trộn đều đất tới độ sâu khoảng 15 – 20 cm.

  Nếu dự định trồng cà chua từ trước, bạn hãy bón phân trộn và điều chỉnh độ pH cho đất trước khi trồng vài tháng. Như vậy đất sẽ có thời gian ngấm mọi chất dinh dưỡng

  Đào hố trồng cây.

  Trồng cách nhau một khoảng tùy phương pháp chăm cây bạn muốn áp dụng. Nếu muốn làm giàn hay lồng cho cây, bạn hãy đào các hố cách nhau từ 60 – 90 cm. Nếu bạn muốn cây mọc bò tự nhiên, khoảng cách giữa các cây cần xa hơn một chút, khoảng 1,2 m. Đào các hố sâu khoảng 20 cm để có thể chôn vừa bộ rễ và phần thân dưới của cây.

  Rắc vào dưới mỗi hố một thìa súp muối epsom để tăng mức ma-giê giúp cây phát triển tốt. Lúc này bạn cũng có thể rắc một ít phân trộn xuống dưới mỗi hố.

  Trồng cà chua oval cao cây

  Bạn chuyển từng cây cà chua từ chậu vào hố đã chuẩn bị. Làm lỏng đất và bầu rễ trong chậu và nhẹ nhàng nhấc cây ra bằng cách nhanh tay lật ngược cây qua tay kia. Trồng từng cây xuống đất, nén chặt để loại bỏ hết bong bóng khí. Lấp đất đến dưới tầng lá thấp n

  Làm lồng cho cây.

  Nếu muốn bao quanh cà chua bằng lồng thì bây giờ là lúc bạn bạn đặt lồng. Hãy làm lồng bằng thép đổ bê tông, hoặc lưới thép thưa. Không nên buộc cây vào lồng hoặc vào các cọc cắm quanh cây cho đến sau khi cây ra hoa.

  Tưới cây.

  Hãy chăm cho cây khỏe mạnh bằng cách tưới nước hàng ngày. Tuy nhiên đừng “nhấn chìm” cây của bạn. Cây cà chua hấp thu hơn 1 hoặc 2 thìa súp nước mỗi ngày sẽ cho quả có vị nhạt. Nếu không có thời gian tưới hàng ngày, hãy nghĩ đến hệ thống tưới phun hoặc tưới nhỏ giọt trong vườn

  Chăm sóc cây.

  Khi cây đã lớn, bạn chăm sóc cho cây khỏe mạnh bằng cách cắt tỉa thường xuyên và thu hoạch quả. Dùng kéo xén cây cắt hết các chồi (các nhánh nhỏ mọc ra từ những chỗ giao nhau của nhánh chính) và các nhánh ẩn phía dưới, các nhánh nằm trong hoặc gần bóng râm của cây

  Chọn phân bón.

  Cà chua có thể phát triển rất tốt nếu đất trồng cây giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Nếu sử dụng phân hóa học, bạn cần chọn loại phân bón rau. Dùng một nửa nồng độ khuyến nghị cho mỗi lít nước (theo hướng dẫn trên bao bì).

  Không dùng phân bón cỏ. Tỷ lệ khoáng chất trong phân bón cỏ khiến cành và lá phát triển.

  Bón quá nhiều phân có thể khiến cây phát triển quá nhanh, do đó dễ bị sâu bệnh hơn.

  Thối cuống hoa là hiện tượng quả cà chua bị đen và thối dưới đáy quả. Khi bạn nhìn thấy hiện tượng này thì đã quá muộn để có thể cứu cây cà chua. Phòng ngừa vẫn là biện pháp tốt nhất. Sự thiếu hụt can-xi có thể dẫn đến thối cuống. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên:

  Đun sôi 4 lít nước và 1 thìa canh (15 ml) nước cốt chanh.

  Thêm 6 thìa canh bột xương vào nước. Khuấy đều. Không phải lo lắng về việc hòa tan dung dịch.

  Đậy nắp và đun khoảng 30 phút.

  Để nguội.

  Tưới lên lá và xuống rễ mỗi cây khoảng 1 lít dung dịch.

  Lặp lại liệu pháp này lần thứ hai trong vòng 3-5 ngày

  Áp dụng biện pháp ngăn ngừa chim.

  Gắn những vật trang trí màu đỏ lên trên đầu giàn cà chua. Chim sẽ nghĩ đó là quả cà chua và mổ vào. Các quả trang trí có bề mặt cứng và không có mùi vị khiến lũ chim bối rối, và chúng sẽ để yên cho cây cà chua của bạn

  Trồng các loại cây thu hút các động vật săn mồi có lợi.

  Một số lựa chọn tốt là cúc tâm tư, cúc ngũ sắc và cây cải xoong. Bọ rùa và ong ký sinh bị các cây này thu hút đến sẽ ăn rệp vừng và sâu sừng vốn có thể phá hoại cây cà chua.

  Khi cà chua bắt đầu cho quả, bạn có thể thu hoạch được rồi! Hái cà chua khi quả đã chín tới, thường tính bằng ngày. Bạn có thể hái sớm và để trong nhà cho chín nếu thấy thời tiết chuyển xấu, hay khi có quá nhiều quả. Bạn có thể ăn cà chua sống, đóng hộp hoặc đông lạnh nguyên quả để dành dùng sau này.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Thủy Canh Đúng Cách Và Hiệu Quả
 • Cách Trồng Cà Chua Đen Sạch Sai Trĩu Quả
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Sạch Tại Nhà
 • Cà Chua Cherry Siêu Ngọt Trồng Thủy Canh Năng Suất Tăng 50%
 • Trọn Bộ Trồng Và Chăm Sóc Hạt Giống Cà Chua Chery Siêu Ngọt
 • Cách Trồng Cà Chua Bi Từ Hạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cà Chua Cherry Trong Thùng Xốp Tại Nhà
 • Cách Trồng Giống Cà Chua Khổng Lồ
 • Cách Trồng Cà Chua Bi Ngon Và Sai Quả Bằng Hạt
 • Cách Trồng Giống Cà Chua Bi Chùm Siêu Quả (Vàng)
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Cà Chua Bi Chùm Siêu Quả (Vàng)
 • Cách trồng cà chua bi từ hạt

  Ủ hạt trước khi gieo:

  Pha nước ấm, 3 nước sôi + 2 nước lạnh, cho hạt cà vào ngâm 2 – 3 giờ. Vớt hạt ra, rửa hạt lại bằng nước sạch. Dùng gòn nhúng ẩm, vắt ráo (cầm trút miếng gòn thấy không còn nước giọt chảy ra là được) bọc hạt lại cho vào lọ ủ khoảng 3 -4 ngày thì hạt nứt mầm trắng thì đem ra gieo vào đất HNQ( OR Multi) trồng rau ăn quả.

  – Cho đất vào khay ươm, bầu ươm, san phẳng đất, làm lỗ sâu khoảng 1,5cm, cho hạt cà chua vào ươm, cho một đất nhẹ lên trên, rồi đất cho đủ ẩm. Khi gieo xong cần để chậu vào chỗ dầm mát, hạt nhanh nảy mầm

  – Cà chua sau 15 ngày gieo đã nảy mầm và có mấy lá thật. Đặt chậu ra ngoài ánh nắng nhẹ giúp cây cứng cáp, phát triển tốt.

  – Cà chua được 20 – 25 ngày cho thể sang chậu khi cây được 2 – 3 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh. Cà chua bị bạn có thể trồng trong chậu, thùng xốp, vườn đều được. Trồng trong chậu, chậu phải sâu 20cm. Cà chua bi lùn được trồng trong chậu hoa, khối lượng đất 1,5 – 2 lít.

  Khi sang cây cần đào hố phải to, sâu hơn hoặc bằng với bầu ươm để đủ bao phủ bầu ươm, cây không bị nhột, sống cao hơn.

  – Tưới nước mỗi ngày cho cây, vào mùa mưa không cần tưới thường xuyên.

  – Giai đoạn cây ra hoa cần phải tưới đủ nước, không dùng vòi nước phun lên trên hoa, dễ làm rụng hoa và rụng trái non. Nhớ phun và bón phân định kỳ.

  – Khi cây cao 30cm cần cắm thêm cây chống hoặc giá đỡ cành. Tránh không để gió làm lay gốc, cây dễ nhiễm bệnh ở gốc thân, ảnh hưởng đến ra hoa đậu trái.

  – Tỉa bớt cành vượt (cành vươn thẳng, không phân nhánh). Mỗi cây chỉ để lại 2 thân, thân chính và thân nhánh dưới chùm hoa thứ nhất.

  – Bấm ngọn khi 2 thân đạt được một số chùm nhất định (8-9 chùm) để cây tập trung nuôi trái.

  – Cà chua thường bị sâu vẽ bùa dùng Mimic để phòng trừ, sâu xanh sử dụng Homectin phun ướt đều trên 2 mặt lá. Các loại rầy mềm hay rệp sáp sử dụng Exin, phun thật kỹ phần ngọn, lá non và mặt dưới lá.

  – Bệnh đốm lá dùng Topsin,Norshield. Bệnh héo cây dùng Exin, Sincosin phu kỹ ở gốc thân để phòng ngừa, thối rễ vàng lá dùng KETO

  – Từ lúc nảy mầm đến đầu ra quả là 85-90 ngày. Cây thấp khoảng (25 – 35 cm), có thể cao hơn hoặc thấp hơn .

  – Khi trái chín đỏ ở phần đầu thì thu hái. Không nên để trái chín đỏ nhiều trên cây sẽ làm cây mau già cổi, nhanh tàn. Cà chua có thể thu hái trái khoảng 30 ngày.

  – Khi cây già cổi, nhổ bỏ cây, đất đã trồng cà có thể bón Multi bổ sung để trồng các loại rau ăn lá hay cây ăn trái khác, không dùng trồn lại các loại cà hay ớt. Nếu tiếp tục trồng cà ta dùng đất Multi rau ăn quả mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Đen Trên Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bạch Tuộc Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn 3 Cách Trồng Cà Chua Tại Nhà Đơn Giản Mà Sai Quả
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Socola
 • Cách Trồng Cà Chua Bằng Hạt Từ Quả Cực Dễ
 • Cà Chua Bi: Làm Thế Nào Để Trồng Cà Chua Bi Vàng Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Bi Trong Chậu Và Trong Thùng Xốp Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Bi Sai Quả Ngay Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Bi Tươi Tốt, Sai Quả
 • Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Bi “sai Trĩu Quả” Vô Cùng Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Chuỗi Ngọc Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả Bất Ngờ
 • Cà chua bi cherry vàng có thể dễ dàng trồng bằng cây con hoặc hạt giống gieo trong chậu nhựa, thùng xốp trên ban công, sân thượng. Đây là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, chế biến được nhiều món ngon lại ra quả quanh năm, ít sâu bệnh hại.

  Chuẩn bị đồ dùng cần thiết

  – Cây và hạt cà chua bi giống vàng

  – Khay, chậu, thùng xốp

  – Đất trồng sạch, đất dinh dưỡng

  Hướng dẫn cách trồng cây cà chua bi vàng

  Bước 1: Xác định thời vụ trồng

  Cây cà chua bi ra quả quanh năm và có thể trồng vào 4 vụ như sau:

  • Vụ xuân – hè: Gieo tháng 2-3; trồng tháng 3-4; thu hoạch tháng 5-6.
  • Vụ sớm: Gieo tháng 7; trồng tháng 8; thu hoạch tháng 9-10.
  • Vụ muộn: Gieo hạt tháng 10; trồng tháng 11; thu hoạch tháng 2-3.
  • Vụ chính: Gieo hạt từ 20-25/9; trồng từ 18-22/10; thu hoạch tháng 12-1.

  Bước 2: Xử lý đất trồng cà chua bi vàng

  Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế theo tỷ lệ 50% (hoặc 50% đất Tribat) với 50% đất phù sa. Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế vào thùng xốp hoặc chậu nhựa thông minh cách miệng chậu 2cm.

  Bước 3: Tiến hành trồng cà chua bi vàng

  Có hai cách để trồng cà chua bi là trồng từ hạt và từ cây con giống.

  – Trồng cây con: Chọn cây giống được khoảng 1 tháng tuổi. Trồng cây cách cây 0,5m, hàng cách hàng 1,2-1,4m (hàng đôi).

  – Gieo hạt: Ngâm hạt 2-3 giờ trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh. Sau đó vớt hạt và ủ vào khăn ẩm. Sau 3-5 ngày, hạt nứt nanh, nảy mầm thì đem gieo, hạt giống được gieo hạt cách hạt 25cm, hàng cách hàng 1,2-1,4m. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 2cm.

  Bước 4: Chăm sóc

  – Tưới nước: Tưới 2 lần vào buổi sáng sớm và buổi chiều để giúp cây cứng cáp và phát triển tốt hơn.

  – Phân bón: Khi cây cà chua được 1 tháng thì cần chăm sóc kĩ và bón thêm phân để cây có chất dinh dưỡng. Có thể bón lót phân Tribat trộn cùng lân, đạm, urê để tăng dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa.

  Bước 5: Làm giàn

  Khi cây cà chua bi được 1 – 2 tháng, bạn cần làm giàn hoặc cắm cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả. Cọc phải đủ chắc để cây có thể leo bám được mà không bị đổ.

  Mẹo thụ phấn:

  Bạn có thể tác động đến việc thụ phấn cho hoa bằng cách lắc nhẹ giàn hoặc thân cây vào buổi sáng khoảng 1 – 2 lần mỗi tuần. Việc này sẽ giúp tăng sản lượng quả so với cây tự thụ phấn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Cà Chua Bi Treo Ngược
 • Cách Trồng Cà Chua Bằng Túi Nilon Thơm Ngon Bổ Dưỡng
 • Cách Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Bằng Hạt Và Cây Giống
 • Cách Trồng Cà Chua Thủy Canh
 • Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Bi Bằng Bộ Trồng Thủy Canh Bkfast
 • Cách Trồng Giống Cà Chua Bi Socola

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cà Chua Bạch Tuộc Độc Đáo Cho Năng Suất Nhất
 • Cách Trồng Cà Chua Bạch Tuộc
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Bạch Tuộc Ở Việt Nam
 • Bí Quyết Trồng Cà Chua Bạch Tuộc Cho Nhiều Trái
 • Cách Trồng Cà Chua “đen” Cho Quả “sai Chĩu Cành”
 • Hạt giống cà chua bi socola F1 là loại giống có kích thước nhỏ, có quả màu nâu, mọng nước, ăn vào có vị hơi chua, cà chua socola có nhiều cộng dụng tốt cho sức khỏe như: làm đẹp, chống lão hóa, làm da mịn màng hơn. Bảo vệ làn da. công dụng chữa bệnh của cà chua rất nhiều, phòng chống ung thư, chữa viêm gan mãn tính, hỗ trợ cho người bị viêm thận, chữa bệnh tim mach, chữa bí…

  Đặc biệt, giống cà chua socola này có khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt, nhất là với bệnh héo xanh trên cà chua mà nhiều giống địa phương hay gặp. Cà chua socola với hương vị tuyệt vời. Chiều cao cây khoảng 1,8-2,0 mét, thuộc họ cà chua đen. Cây cà chua ra quả với một chùm khoảng 20 quả màu nâu sẫm, gần như màu socola.

  – Ủ hạt: Pha nước ấm 20-35 độ C (3 nước sôi + 2 nước lạnh) cho hạt vào ngâm 1 – 2 giờ, vớt hạt ra, rửa hạt lại bằng nước sạch. Dùng bông hoặc vải nhúng nước sau đó vắt ráo, cho hạt vào ủ. Hàng ngày kiểm tra giữ ẩm cho bọc ủ, sau khoảng 4 ngày. Hạt sẽ nứt, xuất hiện mầm trắng, lúc này có thể đem hạt ra gieo.

  – Cà chua sau 15 ngày gieo đã nảy mầm và có mấy lá thật. Đặt chậu ra ngoài ánh nắng nhẹ giúp cây cứng cáp, phát triển tốt.

  – Cà chua được 20 – 25 ngày cho thể sang chậu khi cây được 2 – 3 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh. Cà chua bị bạn có thể trồng trong chậu, thùng xốp, vườn đều được. Trồng trong chậu, chậu phải sâu 20cm.

  Khi sang cây cần đào hố phải to, sâu hơn hoặc bằng với bầu ươm để đủ bao phủ bầu ươm, cây không bị nhột, sống cao hơn.

  – Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

  Thu hoạch: Tùy theo mục đích sử dụng: Ăn tươi hay đóng lọ chế biến mà thu hái (độ già quả, quả bắt đầu chuyển màu hồng nhạt). Hái nhẹ tay vào sáng sớm hoặc chiều mát.

  – Nên dùng rơm rạ, trấu, lá cây, ni lông che kín gốc để giữ ẩm và hạn chế sâu bệnh, động vật vào phá gốc.

  – Một khi thân cây xuất hiện nấm thì nên dùng thuốc diệt nấm để tránh lây sang quả và những cây trồng bên cạnh

  Lưu ý

  – Có thể dùng nước vo gạo để tưới cây

  – Thu hoạch trái xong phải đặt ở nơi khô ráo, thông thoáng

  – Không quá khó để trồng và chăm sóc loại cây này phải không, bạn có thể tô điểm thêm cho khu vườn có màu sắc sinh động vui vẻ, lại có được trái ăn an toàn không lo nhiễm hóa chất bảo quản hay chất kích thích tăng trưởng độc hại cho cơ thể, hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình được tốt nhất có thể.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Bước Trồng Cà Chua Bi Socola Tại Nhà Cực Dễ.
 • Cách Trồng Cây Cà Chua Từ Hạt Đơn Giản Tại Nhà
 • Tối Ưu Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua Thân Gỗ Cho “năng Suất Cao”
 • Cách Trồng Cây Cà Chua Thân Gỗ Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Bi Tại Nhà Cho Quả Quanh Năm
 • Cách Trồng Giống Cà Chua Bi Đen

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Sốt Giống Cà Chua Chuỗi Ngọc Siêu Ngọt Chuỗi Qủa Siêu Dài
 • Cách Trồng Cà Chua Cherry Đỏ
 • Cách Trồng Cà Chua Ngon Và Sai Quả Cho Các ‘nông Dân’ Ở Nhà Phố
 • Trồng Cà Chua Treo Ngược: Tiết Kiệm Diện Tích Mà Không “đụng Hàng”
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Bằng Chậu Thủy Canh Thông Minh
 • Do đó giá trị dinh dưỡng của cà chua đen là rất lớn trong thời đại mà tỉ lệ người mắc bệnh béo phì và tiểu đường ngày càng cao. Trồng cà chua đen không quá khó và cũng có thể sống được trong tháp rau, chậu cây, thùng xốp…

  Cà chua là một loại thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình. Trong 100gr cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về Vitamin A, 8% nhu cầu Vitamin B6, từ 33-50% nhu cầu Vitamin C và còn rất nhiều các loại vitamin khác như B1, B2, đạm, đường, chất béo, canxi, sắt, kali,…

  Cà chua đen là sản phẩm lai ghép giữa cà chua đỏ và tím tạo nên một ‘siêu thực phẩm’ có vỏ đen, ruột đỏ. Cà chua đen chứa rất nhiều hợp chất anthocyanin nên có khả năng chống oxy hóa mạnh – ngăn ngừa các bệnh ung thư, tiểu đường và béo phì.

  Chuẩn bị hạt giống cà chua bi đen

  – Xử lý hạt trước khi gieo: ngâm hạt vào nước ấm khoảng 25-30 độ C (xử lý 3 sôi: 2 lạnh) trong thời gian 2-3 giờ. Sau đó để ráo nước rồi cho vào khan vải, dùng luôn khăn mặt là tốt nhất, ủ ở nhiệt độ 25 – 30 độ C cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo (khoảng 3-4 ngày).

  Gieo hạt giống cà chua bi đen

  – Có thể gieo hạt vào túi bầu, khay xốp, khay nhựa, cốc nhựa… đường kính 4 – 5,5 cm.

  + Đất: Bột xơ dừa: Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1:1:1.

  + Trấu hun: Đất: Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 3: 4: 3.

  + Giá thể trồng: Đất: sơ dừa: phân hữu cơ theo tỷ lệ 3:2:1.

  – Gieo hạt: Gieo 1 hạt/hốc, sau khi gieo phủ một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt. Khay gieo hạt phải để trong nhà có mái che và đủ ánh sáng (vd: bên cửa sổ).

  Kỹ thuật chăm sóc cây giống cà chua bi

  – Tưới nước: Sử dụng nước sạch tưới cho cây con trong vườn ươm, nước máy cần xả ra chậu chứa vài giờ cho bay bớt clo. Thường xuyên giữ ẩm cho cây. Trước khi nhổ xuất vườn 3-4 ngày ngừng tưới để luyện cây con. Tưới ẩm trước khi nhổ cây con 3-4 giờ để cây không bị đứt rễ.

  – Nên nhổ cây vào sáng sớm hay chiều mát, tránh dập nát.

  – Chuẩn bị chậu: Chậu trồng cây hạt giống cà chua có kích thước 30x30x30cm trở lên để cây sinh trưởng tốt. Có thể trồng từ 1-2 cây/chậu, tùy vào kích thước của chậu. Chậu trồng 2 cây cần chăm sóc và tưới cẩn thận hơn.

  – Khoảng cách đặt chậu trồng cây: Khoảng cách đặt chậu tối thiểu cách nhau 60cm (tính từ tâm chậu).

  – Cách trồng: Cho giá thể vào trong chậu, nhẹ nhàng lấy cây con từ trong khay ươm ra đặt vào chậu đã chuẩn bị sẵn giá thể, lấp đất xung quanh gốc và ấn nhẹ để cây đứng vững.

  Lưu ý: Trồng cây sao cho độ sâu của mặt bầu cây giống thấp hơn bề mặt giá thể 1cm, không nên trồng quá sâu vì dễ dàng làm cho cây bị bệnh lở cổ rễ.

  Chuẩn bị chậu: Chậu trồng cây hạt giống cà chua có kích thước 30x30x30cm trở lên để cây sinh trưởng tốt. Có thể trồng từ 1-2 cây/chậu, tùy vào kích thước của chậu. Chậu trồng 2 cây cần chăm sóc và tưới cẩn thận hơn.

  – Khoảng cách đặt chậu trồng cây: Khoảng cách đặt chậu tối thiểu cách nhau 60cm (tính từ tâm chậu).

  – Cách trồng: Cho giá thể vào trong chậu, nhẹ nhàng lấy cây con từ trong khay ươm ra đặt vào chậu đã chuẩn bị sẵn giá thể, lấp đất xung quanh gốc và ấn nhẹ để cây đứng vững.

  Lưu ý: Trồng cây sao cho độ sâu của mặt bầu cây giống thấp hơn bề mặt giá thể 1cm, không nên trồng quá sâu vì dễ dàng làm cho cây bị bệnh lở cổ rễ.

  Thu hoạch cà chua bi đen

  Chất lượng quả cao nhất khi quả chuyển sang giai đoạn chín hoàn toàn (quả chuyển từ xanh sang đen đỏ). Khi quả chín dùng dao hoặc kéo cắt cuống quả.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cà Chua Bằng Hạt Tại Nhà Cho Trái Quanh Năm
 • Cách Trồng Cà Chua Bằng Thùng Xốp Tại Nhà
 • 3 Cách Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Siêu Nhanh Lại Nhàn Tênh, Cho Hàng Trăm Quả Mỗi Mùa
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Thủy Canh Đúng Kỹ Thuật
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Cà Chua Bi Chùm Siêu Quả (Vàng)
 • Trồng Cà Chua Bi Treo Ngược

  --- Bài mới hơn ---

 • Cà Chua Bi: Làm Thế Nào Để Trồng Cà Chua Bi Vàng Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Bi Trong Chậu Và Trong Thùng Xốp Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Bi Sai Quả Ngay Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Bi Tươi Tốt, Sai Quả
 • Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Bi “sai Trĩu Quả” Vô Cùng Đơn Giản
 • 1 phương pháp rất thú vị cho những ai yêu thích cà chua bi và muốn trồng nó ở tại vườn nhà. Vốn dĩ bán có thể có rất nhiều cách trồng cà chua khác nhau. Như chọn cách trồng thủy canh, trong thùng xốp…Nhưng theo Cà chua 360 độ thì cách trồng treo ngược này là cách trồng cà chua bi thông minh và sáng tạo nhất. Cách trông này vừa tiết kiệm diện tích vừa có thể trang trí cho ngồi nhà theo một cách không giống ai. Đặc biệt hơn là bạn sẽ được ngắm nghía từng quả cà chua nhỏ xinh đỏ rực rỡ ngay trong chính ngôi nhà của mình.

  Cách trồng cà chua như này sẽ khiển bạn đang trồng cây cảnh trong nhà để tiêu khiển hơn là loại cây lượng thực. Sử dụng thùng nhựa hoặc chai nhựa cỡ lớn, móc treo, đất trồng và cây giống cà chua bi. Đặc biệt, cần lưu ý là phải chọn những cây cà chua bi con trong thời gian 1 tháng tuổi bởi trong độ tuổi này thì cây cho ra rễ rất nhiều.

  – Vẽ dưới đáy thùng 1 đường tròn có đường kính 4-5cm, lưu ý lỗ phải phù hợp không được nhỏ quá không đủ diện tích để cho cây sinh trưởng tốt, lỗ cũng không được to quá vì sẽ rơi đất ra ngoài.

  -Lấp đầy đất vào thùng. Cứ 1 lớp đất là phải phun nước để giúp cho đất có độ ẩm tốt

  – Bịt chặt miệng thùng bằng túi nilong hoặc bao tải để ngăn đất không rơi ra ngoài. Lật ngươc thùng để quay đáy lên trên.

  – Trước khi trồng, cây cà chua cần được dốc người và đặt ở phía đáy thùng sao cho phần thân và phần ngọn cây đua ra ngoài, gốc cây được giữ lại trong thùng (chậu). Tiếp tục bỏ đất vào đến khi đầy.

  – Buộc dây và treo ngược chiếc thùng lên trên cao. Giá treo cần làm chắc chắn để chịu được sức nặng của thùng đất và trái sau này.

  – Phía dưới đáy cần được lót để giữ đất không bị rơi ra. Lưu ý tháo bỏ lớp ni-long buộc ở miệng thùng và tưới nước hàng ngày.

  – Tưới nước cho cây sau khi trồng và treo ngược cây cà chua bi lên móc. Lưu ý lượng nước tưới phải vừa đủđể nước không bị chạy ngược ra ngoài. Khi cà chua lớn hơn một chút, có bộ rễ phát triển thì việc tưới sẽ dễ dàng hơn.

  Rễ cây hút nhiều nước để phát triển nên bạn chú ý cần giữ độ ẩm thường xuyên cho đất và bón phân định kỳ giúp cà chua cho năng suất cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cà Chua Bằng Túi Nilon Thơm Ngon Bổ Dưỡng
 • Cách Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Bằng Hạt Và Cây Giống
 • Cách Trồng Cà Chua Thủy Canh
 • Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Bi Bằng Bộ Trồng Thủy Canh Bkfast
 • Hạt Giống Cà Chua Bi Chùm F1
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bi

  --- Bài mới hơn ---

 • Lá Lốt Thường Được Sử Dụng Ăn Sống Như Các Loại Rau Thơm
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Trong Chậu Xốp Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Thìa Là
 • Kỹ Thuật Trồng Thìa Là Vừa Làm Rau, Vừa Làm Thuốc Chữa Bệnh
 • Kĩ Thuật Trồng Thì Là
 • Kỹ thuật trồng cà chua bi

  Trồng được nhiều vụ trong năm, sai quả với giá bán thường cao gấp 2-3 lần cà chua thông thường nên hiệu quả đưa lại rất cao

  Cà chua bi (Cherry Tomato) là loại nhỏ của cà chua thông thường. Quả tròn hoặc dài, màu đỏ đều rất đẹp. Vị chua nhưng ngọt hơn cà chua thông thường.Cà chua Chery tuy quả nhỏ, nhưng dễ trồng, trồng được nhiều vụ trong năm, sai quả với giá bán thường cao gấp 2-3 lần cà chua thông thường nên hiệu quả đưa lại rất cao.

  Thời vụ:Thời gian sinh trưởng khoảng từ 90-100 ngày, có thể trồng được 3 vụ trong năm:

  Vụ xuân-hè: Gieo tháng 2-3; trồng tháng 3-4; thu hoạch tháng 5-6.

  Vụ sớm: Gieo tháng 7; trồng tháng 8; thu hoạch tháng 9-10.

  Vụ chính: Gieo hạt từ 20-25/9; trồng từ 18-22/10; thu hoạch tháng 12-1.

  Vụ muộn: Gieo hạt tháng 10; trồng tháng 11; thu hoạch tháng 2-3.

  Có thể gieo hạt vào bầu, vào khay xốp hoặc trên luống ươm rồi nhổ đi trồng sau 20-22 ngày tuổi khi cây có 3-5 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

  Lên luống rộng 90-100cm, cao 20-25cm, rãnh rộng 30cm. Trên luống trồng hàng đôi với khoảng cách hàng cách hàng 70cm, cây cách cây 35-40cm, tương ứng với mật độ 1.000-1.100 cây/sào Bắc bộ.

  Bón lót cho 1 sào Bắc bộ cần 500-700kg phân chuồng hoai mục + 15-17kg supe lân + 2,5-3 kg đạm urê. Trộn đều các loại phân nói trên rồi bón đều vào hốc, lấp đất nhẹ trước khi trồng cây để tránh xót rễ.

  Bón thúc nên chia làm 4 lần:

  Lần 1 sau khi trồng 7-10 ngày, tưới 2 kg đạm urê hoà với nước phân chuồng pha loãng.

  Lần 2 sau trồng 20-25 ngày, bón 3 kg đạm urê + 3 kg Kali. Bón cách gốc 10 cm, bón xong vun đất cao phủ kín phân kết hợp xới xáo, làm cỏ.

  Lần 3 sau trồng 40 ngày (khi cây đã ra hoa rộ), bón 4kg đạm urê + 3kg Kali, bón cách gốc 10 cm, kết hợp xới nhẹ và vun gốc.

  Lần 4 sau trồng 55-60 ngày, bón 3kg đạm urê + 3kg kali. Sau mỗi lần thu hoạch nên xới xáo và tưới bổ sung bằng phân đạm, phân kali và các loại phân bón qua lá.

  Làm giàn: Giàn chữ A với 3 nẹp ngang, cao 1,6-1,7m, buộc thân chính bằng dây mềm dọc theo cây dóc đứng cho cây leo giŕn.

  Tỉa nhánh: Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

  Chú ý tưới nước đủ ẩm cho cà chua, không để ruộng bị úng ngập hoặc độ ẩm quá lớn. Thường xuyên phát hiện vŕ phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cà chua.

  – Thu hoạch: Tùy theo mục đích sử dụng: Ăn tươi hay đóng lọ chế biến mà thu hái theo yêu cầu khách hàng (độ già quả, quả bắt đầu chuyển màu hồng nhạt). Hái nhẹ tay vào sáng sớm hoặc chiều mát

  1. Kinh nghiệm tham khảo của thành viên hngat74

  Để hạt giống nảy mầm tốt thì phải cho chúng uống nước. Có hai cách như sau:

  Ngâm hạt cà chua vào nước trong vòng 15 – 20 phút, sau đó vớt hạt và ủ vào khăn ẩm. Sau 3 – 5 ngày, hạt nứt nanh, nảy mầm thì đem vùi vào đất. Cẩn thận để khỏi bị gãy mầm.

  Dùng giấy ăn nhúng vào nước cho ướt đều rồi trải vào đáy hộp nhựa (loại có nắp đậy). Sau đó, rắc hạt đều trên mặt giấy và đậy nắp để vào chỗ tối. Hàng ngày xịt nước cho ẩm đều mặt giấy và hạt. Sau vài ngày, hạt sẽ nứt nanh thì đem vùi vào đất.

  Cà chua ko đậu quả ở nhiệt độ từ 30°C trở lên vì hạt phấn bị om (chín nhừ ý mà) và cũng ko đậu quả ở nhiệt độ <10°C vì hạt phấn bị lép.

  Cà chua nở hoa và bung phấn bắt đầu từ 7 – 9am. Muốn rung cây để thụ phấn cho cà chua, bà con phải rung rinh vào thời điểm 8 – 9am. Sớm hơn cũng chả đậu quả mà muộn hơn cũng chả ăn thua

  2. Kinh nghiệm tham khảo của thành viên aboxinh:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Tiêu Đơn Giản Cho Năng Suất Vượt Trội
 • Mô Hình Trồng Bí Đỏ Nhật Trên Đất Tây Nguyên
 • Nguồn Gốc Tên Gọi Cây Hoa Mai Vàng Yên Tử
 • Đặc Tính Của Cây Mai Vàng Yên Tử
 • Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Cây Vải U Hồng
 • Bật Mí Cách Trồng Cây Cà Chua Bi Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Phát Tài/ Cây Thiết Mộc Lan
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Giấy Cho Ra Hoa Quanh Năm
 • Cây Kim Tiền Trồng Trong Nước
 • Cách Trồng Cây Kim Tiền Thủy Canh Để Bàn Nhanh Gọn Đẹp
 • Cách Trồng Cây Lộc Vừng Trong Chậu
 • Cà chua có nguồn gốc từ Nam Mỹ. … Một loài có tênkhoa học: Solanum lycopersicum được vận chuyển đến México, nơi nó được trồng và tiêu thụ bởi dân cư Trung Mỹ. Loại cà chua được thuần hóa đầu tiên có thể là trái cây màu vàng, tương tự như cà chua anh đào, được trồng bởi người Aztec miền Trung Mexico

  Đặc điểm sinh trưởng cây cà chua

  cây cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng để cho cây cà chua phát triển tốt nhất, bà con nên trồng cây cà chua trên đất hữu cơ và đầy đủ chất dinh dưỡng.

  Cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó). Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.

  Ánh sáng: Cà chua là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon. Hạt giống Cà chua bi chùm siêu quả (vàng)

  Thời vụ trồng cây cây cà chua

  Cây cà chua Có ba thời vụ trồng cà chua phổ biến trong năm

  vụ sớm (Gieo vào tháng 7 – 8, trồng tháng 8 – 9, thu hoạch vào cuối tháng 10 – 12)

  vụ chính (Gieo từ giữa tháng 9 sang cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch vào tháng 2 – 3)

  vụ muộn (gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3 – 4).

  Kỹ thuật gieo ươm hạt cà chua

  Trước khi gieo có thể ngâm hạt vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh rồi để qua đêm, sau đó gieo thẳng vào đất, phủ một lớp đất mỏng lên, hàng ngày tưới ẩm. Cây con có 4-5 lá thật, cao 10-12 cm, khoẻ mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra chậu.

  Kỹ thuật trồng cây

  sau khi bà con trồng trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 500ml nước ấm 25 – 30 độ C cho mỗi cây, thời gian lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối.

  Lưu ý nhỏ: khi tưới nước nên tưới từ phần thân trở xuống, hạn chế làm ướt lá vì khi lá bị ướt, đặc biệt là vào chiều muộn, buổi tối và ban đêm sẽ mở đường cho các loại bệnh, ví dụ như bệnh bạc lá.

  Lượng nước tưới nhiều hay ít tùy từng giai đoạn của cây, khi cây còn bé bạn tưới lượng vừa phải (500ml/ngày), khi cây ở giai đoạn ra hoa đậu quả cần nhiều nước nhất nên cần tăng lượng nước cung cấp cho cây.

  Ở giai đoạn này nếu thiếu nước thì cây khô héo, quả non dễ rụng. Nhưng bạn cần đảm bảo đất thông thoáng, không bị ngập úng vì nếu dư thừa nước sẽ làm tổn hại bộ rễ cây vốn mẫn cảm với sâu bệnh. Ở giai đoạn đậu quả, nếu gặp mưa nhiều quả cà chua sẽ chín chậm hơn và có hiện tượng bị nứt quả. Bạn có thể dùng nước vo gạo để tưới cây cà chua hàng ngày rất tốt cho cây.

  Khi cây cà chua được 1,5-2 tháng tuổi là lúc bạn cần làm gian hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả.

  Bón phân cho cây cà chua

  Cà chua cần rất nhiều dinh dưỡng vì vừa phải nuôi thân lá, vừa nuôi quả đặc biệt khi ở giai đoạn cây trổ hoa đậu quả cần bón bổ sung phân dynamic khi cây đậu quả 2 tuần bạn cho thêm mỗi gốc 1 thìa dynamic nữa để cây nuôi quả.

  Với kỹ thuật chăm sóc cây, bạn nên bón lót phân Tribat trộn cùng supe lân, và đạm urê sau khi cây được 30 ngày. Khi cây lớn cần tỉa nhánh: Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, để cây ra nhiều nhánh cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

  Đối với kỹ thuật chăm sóc cây, bạn nên chú ý tưới nước đủ ẩm cho cà chua bi, không để chậu cây bị úng ngập hoặc độ ẩm quá lớn. Thường xuyên phát hiện sâu bệnh và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cà chua.

  Thán thư (Colletotrichum phomoides)

  Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa hoặc trong ruộng tưới nhiều nước.

  Điều kiện phát sinh, phát triển

  Trên các bộ phận cây trồng, bệnh thường gây hại trên trái đang hoặc đã chín, đôi khi

  trên trái già khi có mưa nhiều hoặc ẩm độ không khí cao.

  Đốm bệnh lúc đầu hình tròn, úng nước, hơi lõm xuống. Sau đó đốm bệnh lan dần ra,

  Khả năng gây hại

  có đường kính 0,5-2 cm, tâm vết bệnh có màu nâu đen, viền màu nâu xám.

  Bên trong vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm, và có những chấm nhỏ li ti màu đen nhô

  lên.

  Biện pháp quản lý

  2.Héo xanh (Pseudomonas solanacearum)

  Điều kiện phát sinh, phát triển

  – Vi khuẩn Pseudomonas solanacearum phát triển mạnh ở nhiệt độ 30-35oC. Tồn tại

  rất lâu trong đất và lan truyền qua hạt giống, cây bệnh và dụng cụ lao động.

  Khả năng gây hại

  – Bệnh có triệu chứng giống nhau trên ớt, cà chua, khoai tây… bệnh thường xuất hiện

  nặng thời kỳ ra hoa, tạo quả.

  – Ban đầu cây có biểu hiện héo, sau đó phục hồi vào ban đêm. Sau vài ngày, cây chết

  không phục hồi được nữa, lá không chuyển màu vàng.

  – Phần bị bệnh có dạng dịch nhầy chứa nhiều vi khuẩn.

  Biện pháp quản lý

  Héo vàng (Fusarium oxysporum)

  Nấm bệnh lây lan nhờ gió, mưa và kể cả các hoạt động của con người, nấm bệnh

  Điều kiện phát sinh, phát triển

  cũng có thể lan truyền qua hạt giống và có thể tồn tại rất lâu trong đất, tàn dư cây

  trồng.

  Điều kiện thích hợp cho nấm phát triển là nhiệt độ từ 18-34 0C, ẩm độ cao, bón

  thừa đạm, thiếu lân hoặc kali, dùng phân chuồng không ủ hoai và ở ruộng không thoát

  nước. Nấm gây bệnh xâm nhập qua các vết thương ở rễ hoặc trên thân do quá trình

  chăm sóc hoặc bị côn trùng cắn phá.

  Cây bị bệnh thường các lá ở gốc biến vàng, ban đầu từ lá chét của một bên cây, sau

  Khả năng gây hại

  đó lan ra toàn cây; lá héo rủ màu vàng không bị rụng. Vết bệnh ở trên thân sát mặt đất

  hoặc ở cổ rễ màu nâu, vết bệnh lớn dần làm khô tóp cả đoạn thân sát mặt đất, bộ rễ

  phát triển kém, rễ bị thối dần. Khi trời ẩm trên mặt vết bệnh có lớp nấm màu hồng

  nhạt, chẻ dọc thân thấy bó mạch libe có màu nâu.

  Đặc trưng của bệnh này là các lá dưới bị vàng trước sau đó vàng lan lên các lá trên.

  Nấm bệnh hiện diện trong đất;

  Biện pháp quản lý

  Chết cây con (Pythium sp., Phytopthora sp., Rhizoctonia solani)

  Nấm bệnh gây thối gốc.

  Điều kiện phát sinh, phát triển

  Nấm gây bệnh tồn tại trong đất, thích hợp với ẩm độ và nhiệt độ cao.

  Phần thân dưới mặt đất bị thối khô và có màu nâu sẫm đến đen. Vết bệnh thường giới

  Khả năng gây hại

  hạn ở phần ngoài của thân và các cây bị nhiễm có thể bị đổ hoặc lá bị rủ, xám bóng và

  có màu xanh lục. Những cây bị nhiễm sẽ còi cọc và chết.

  Cháy lá muộn (Phytopthora infestans)

  Biện pháp quản lý

  Bệnh phát triển thuận lợi trong điều kiện thời tiết ẩm và mát, nhiều mưa, nhiệt độ từ

  Điều kiện phát sinh, phát triển

  18-22oC.

  – Bệnh gây hại trên các bộ phận lá, thân, rễ, hoa, trái.

  Khả năng gây hại

  – Trên lá: lúc đầu là một đốm nhỏ màu xanh tái ướt, không có ranh giới rõ rệt ở mép lá.

  Sau lan vào phía trong phiến lá thành vết lớn, màu nâu đen, có ranh giới rõ rệt. Mặt

  dưới lá có lớp trắng xốp. Bệnh nặng làm toàn bộ phiến lá bị khô.

  – Trên thân cành, vết bệnh có hình bầu dục nhỏ, sau lan rộng bao quanh thân làm thân

  thối mềm, úng nước dễ gãy.

  – Trên hoa: vết bệnh màu nâu hoặc nâu đen ở đài hoa, sau đó lan rộng làm cho hoa bị

  rụng.

  – Trên quả: vùng nhiễm bệnh có màu nâu đậm, cứng và nhăn. Khi trời ẩm ướt làm cho

  quả bị thối.

  Đốm vòng/cháy lá sớm (Alternaria solani)

  Biện pháp quản lý

  – Bệnh phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao.

  Điều kiện phát sinh, phát triển

  – Bệnh gây hại các giai đoạn sinh trưởng và trên các bộ phận của cây.

  Khả năng gây hại

  – Trên lá, vết bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở các lá già phía dưới, sau lan dần lên

  các lá trên. Vết bệnh hình tròn hoặc có cạnh, màu nâu sẫm.

  – Trên quả: vết bệnh xuất hiện ở cuống hoặc tai quả, hình tròn màu nâu sẫm, hơi lõm

  xuống.

  – Trên thân: vết bệnh màu nâu, hơi lõm

  – Trên vết bệnh thường có vòng tròn đồng tâm, màu đen.

  Đốm lá do nấm (Septoria lycopersici)

  Biện pháp quản lý

  Bệnh xâm nhiễm ở mọi giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây và nhiều nhất trong

  Điều kiện phát sinh, phát triển

  điều kiện thời tiết ẩm ướt, mưa liên tục nhiều ngày. Khi tán lá cây có độ che phủ lớn,

  làm hạn chế sự chuyển động không khí trong tán tạo nên 1 tiểu khí hậu có ẩm độ cao,

  thì diễn tiến của bệnh phát triển rất nhanh.

  Đây là bệnh khá phổ biến. Ban đầu trên lá xuất hiện những chấm nhỏ, sũng nước, sau

  Khả năng gây hại

  đó phát triển thành những đốm có hình tròn, đường kính khoảng 3-4mm.

  Vết bệnh màu xám trắng và xung quanh có đường viền màu nâu đen. Khi gặp điều

  kiện thuận lợi, quả thể bào tử sẽ phát triển và mọc bên trên vết bệnh tạo thành những

  chấm đen trên bề mặt. Bệnh tấn công mặt dưới lá sau đó dần dần lên phía trên bề mặt

  lá khi gặp điều kiện mưa nhiều. Lá bị nhiễm bệnh nặng sẽ có màu vàng, khô héo và

  sau cùng sẽ rụng.

  Đốm vi khuẩn (Xanthomonas campestris)

  Biện pháp quản lý

  – Vi khuẩn Xanthomonas campestris phát triển mạnh ở nhiệt độ 30o

  Điều kiện phát sinh, phát triển

  Tồn tại trong hạt

  giống và trong đất.

  – Bệnh gây hại trên lá, thân và quả từ khi cây còn nhỏ đến khi thu hoạch.

  Khả năng gây hại

  – Trên lá, vết bệnh là những vết nhỏ trong mờ dạng giọt dầu, sau chuyển màu nâu

  đen, xung quanh màu vàng. Phần giữa đốm bệnh khô dần và thường bị rách.

  – Trên thân, vết bệnh có màu xanh tối, không có hình dạng nhất định, nhìn hơi ướt, về

  sau chỗ vết bệnh có màu nâu và khô đi.

  – Trên quả, vết bệnh là những đốm nhỏ, màu nâu đen, ướt, hơi nhô lên mặt quả còn

  xanh. Trên quả chín bệnh là những quầng màu xanh đậm, ướt, đường kính 3-6mm.

  Khảm (Virus)

  Biện pháp quản lý

  Virus gây xoăn lá cà chua lây nhiễm qua nhiều con đường:

  Điều kiện phát sinh, phát triển

  + TMV; TMV+PVX: Lây nhiễm bởi tay, dụng cụ lao động, hạt giống, sản phẩm thuốc lá

  khô, cỏ dại, tàn dư thực vật.

  + CMV; CMV + PVX; PVY; TEV; TAV: Lây lan bởi rệp, cơ giới bởi tay khi chăm sóc.

  + PMV: Lây lan cơ giới.

  + TSWV: Lây lan bởi bọ trĩ.

  + TYLCV, TLCV: Lây lan bởi bọ phấn.

  + VTMoV: Lây lan bởi bọ cưa.

  Cây bệnh sinh trưởng chậm, lá biến dạng xoăn vào trong hướng lên trên, lá có thể

  Khả năng gây hại

  biến màu vàng hoặc nhợt nhạt, nhỏ lại về kích cỡ, số và chùm hoa giảm, trái nhỏ, giảm

  chất lượng, trái có thể chín sớm hoặc bị sượng, năng suất giảm rõ rệt. Có nhiều loài

  virus, và gây các triệu chứng khác nhau: khảm (TMV/CMV); Lá dạng dương xỉ (CMV

  gây hại riêng lẻ hoặc kết hợp với TMV); Lá đốm sọc (TMV), Lá đốm héo (TSWV); Lá

  khảm sần sùi; Ngọn (TLCV) chùn ngọn, (TLYCV) vàng lá, chùn ngọn…

  Biện pháp quản lý Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Hương Thảo Trong Chậu Tại Nhà
 • Khu Vườn Ma Quái
 • Cách Trồng Khổ Qua Trong Chậu Để Tiết Kiệm Diện Tích
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dâu Tây Trong Chậu Cho Cả Nhà Ăn Quanh Năm
 • Cách Chăm Sóc Cây Dâu Tây Trong Chậu Tại Nhà Tốt Nhất