Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Cà Chua Sân Thượng / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Cà Chua Trên Sân Thượng Đơn Giản / 2023

Cũng giống như ở quê hiện nay các chị em nội trợ ở thành phố cũng tìm mua hạt để về tự trồng cà chua trên sân thượng, ban công nhà mình. Vừa giúp thư giãn khi chăm sóc cây cối sau những giờ làm việc vất vả lại có thể thu được những trái cà chua chín mọng, an toàn cho cả gia đình sử dụng.

Những đồ bạn cần chuẩn bị trước khi trồng cà chua

+ Chậu để trồng cây: Cà chua là loại cây phát triển khá mạnh, có nhiều nhành do đó bạn nên chọn thùng xống để trồng. Bên dưới thùng xống có đục lỗ để thoát nước tốt

+ Hạt giống cà chua: Hiện nay có nhiều giống cà chua để bạn lựa chọn, có thể trồng loại cà chua bi, cà chua đen, cà cua hình quả lê hay loại quả to với màu sắc đa dạng từ vàng sang đỏ khi chín, bạn có thể trồng bất kỳ loại nào nếu thích. Tuy nhiên được nhiều người ưa chuộng và dễ trồng là giống cà chua hữu cơ, bạn có thể mua cây con giống 1 tháng tuổi ở các vườn ươm. Bạn cũng có thể dùng hạt trong quả cà chua chín ươm trồng cũng được nếu bạn không mua được hạt giống.

Để có được những quả cà chua ngon thì giống phải tốt, chúng tôi cung cấp cho thị trường những loại giống tốt được nhập từ Nga, Mỹ.

+ Đất trồng: Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên mua loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ lại đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây cà chua phát triển xanh tốt. Cà chua đòi hỏi đất giàu dinh dưỡng và tơi xốp, bạn trộn thêm trấu, phân ủ đã hoai mục vào đất sẽ rất tốt. Nếu không thể tự làm phân hữu cơ thì bạn có thể mua phân bán sẵn ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp.

+ Ánh sáng cho cây phát triển: Cà chua là loại cây ưa sáng, do đó vị trí trồng cây lý tưởng cũng phải là nơi đón được nhiều ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 đến 7 tiếng/ ngày nên trồng trên sân thượng có lưới che nếu nắng gay gắt hoặc ban công cũng rất tốt. Trong giai đoạn quả chín nếu đón được nhiều ánh nắng cũng sẽ thơm ngon hơn.

+ Các dụng cụ trồng cây, bình tưới nước, thùng xốp có đục lỗ…

+ Thời gian thích hợp để trồng cà chua: Có 3 đợt trồng cà chua phổ biến trong năm là

– Đợt gieo sớm (vào khoảng tháng 7-8, thu hoạch vào cuối tháng 10-12) – Đợt gieo chính (giữa tháng 9 -10 thu hoạch vào tháng 2-3) – Đợt gieo muộn (vào khoảng tháng 11-12 thu hoạch vào tháng 3-4)

+ Cách chăm sóc cây cà chua: Từ 7-10 ngày đầu tiên sau khi trồng bạn cần tưới nước cho cây đều đặn, thời gian lý tưởng là tưới vào mỗi sáng hoặc giờ chiều tối từ 5-6 giờ. Chú ý khi tưới cây bạn chỉ tưới vào phần thân và gốc, tránh tưới nước vào lá vào buổi tối vì nếu về đêm mà lá chưa khô thì sẽ mở đường cho các loại bệnh phát triển như bạc lá…. Lượng nước tưới cho cây cũng tuỳ thuộc vào từng giai đoạn khi cây còn bé chỉ nên tưới khoảng (500ml/ngày)

Ở giai đoạn cà chua ra hoa và đậu quả sẽ cần nhiều nước nhất, bạn nên tăng thêm lượng nước tưới để cây phát triển xanh tốt. Trong giai đoạn này nếu cà chua thiếu nước thì thân cây và lá sẽ bị khô héo, quả non dễ rụng, bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây cà chua hàng ngày sẽ rất tốt.

Một điều bạn cũng cần chú ý là luôn đảm bảo đất trồng được thông thoáng, không bị ngập úng nước vì nếu như tưới dư thừa nước sẽ làm tổn hại bộ rễ của cây vốn dĩ đã rất nhạy cảm với sâu bệnh. Khi cà chua đậu quả nếu gặp mưa nhiều thì quả sẽ chín chậm hơn và rất dễ nứt vì thừa nước.

+ Mẹo nhỏ khi trồng cà chua: khi thời tiết nắng nóng bạn nên lót 1 lớp rơm hoặc cỏ khô lên bề mặt chậu để giữ ẩm cho đất. Nếu cà chua trổ hoa nhiều bạn nên lắc nhẹ để hỗ trợ quá trình thụ phấn giúp đậu quả. Thường chỉ sau khoảng hơn 2 tháng từ lúc trồng cây cà chua giống vào thùng xốp là bạn sẽ thấy xuất hiện những chùm quả đầu tiên. Quả cà chua ban đầu có màu xanh, cứ thế lớn dần hàng ngày và khi chín có màu đỏ đậm, bạn không nên ăn cà chua xanh vì lúc đó trong quá có nhiều thành phần có thể gây ngộ độc.

+ Bón phân cho cây: Cà chua cần rất nhiều dinh dưỡng để nuôi thân, nuôi lá và nuôi quả do đó khi cây bắt đầu trổ hoa và đậu quả bạn cần bón bổ sung phân hữu cơ.

+ Thu hoạc cà chua: Quả cà chua có thể thu hoạch được là quả đã chín đỏ chứa vitamin C và lượng đường nhiều nhất. Ở ngoài chợ người ta thu hoạch quả từ khi quả ngả vàng và được làm chín trong quá trình vận chuyển do đó màu sắc sẽ không tươi bằng cà chua trồng và thường cứng hơn.

Hướng Dẫn Các Bạn Cách Trồng Cà Chua Trên Sân Thượng / 2023

Muốn ăn cà chua các bạn có thể ra chợ hay các siêu thị mua rất nhiều nhưng tại sao mọi người vẫn muốn tự trồng rau sạch tại nhà. Bởi vì khi tự trồng cà chua tại nhà các bạn có nhiều cơ hội lựa chọn trồng những giống cà chua có hương vị lạ hơn, ngon hơn và chất lượng hơn những loại thông thường đang bán trên thị trường. Vì khi mua ở ngoài các bạn không thể biết được họ phun lên cây những loại hóa chất gì để làm cho cây sai quả và không bị sâu bệnh.

Các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau

+ Chậu trồng: Cà chua là một trong những loại cây sống khỏe, phát triển mạnh chính vì thế khi trồng các bạn nên chọn những loại to và sâu để cây phát triển tốt.

+ Cây và hạt giống: Nên mua cây giống về trồng cho nhanh, nếu là lần đầu tiên trồng nên chọn giống phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Mua cây giống đã ươm được 1 tháng tuổi có bán tại các cửa hàng cây. Nếu bạn mua hạt về tự gieo thì phải ươm hạt trước 1 tháng để có cây con trồng đúng vụ.

Có rất nhiều loại giống cà chua: Cà chua bi đỏ, bi vàng , cà chua anh đào quả tròn vị ngọt, cà chua nho màu sắc cũng đa dạng. Muốn quả ngon thì giống phải tốt. Nên khi mua các bạn chú ý chọn loại hạt giống, cây giống tại các cửa hàng uy tín. Nếu khu vườn nhà rộng có thể trồng thêm mấy giống cà chua nước ngoài cho khu vườn thêm sinh động.

+ Ánh sáng: Cà chua là cây ưa ánh sáng chính vì thế vị trí trồng lý tưởng nhất là chọn nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời ít nhất phải được từ 6-7h/ ngày. Có nhiều ánh nắng hương vị cà chua sẽ thơm và ngon hơn.

+ Bình tưới nước: Mua các bình tưới có bán ngoài cửa hàng, tránh dùng vòi nước mạnh phun trực tiếp lên cây.

Thời gian trồng thích hợp: Có ba vụ chính trồng cà chua. Vụ sớm gieo tháng 7-8, trồng tháng 8-9, thu hoạch vào cuối tháng 10-12. Vụ chính gieo từ tháng 9 sang cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch vào tháng 2-3. Vụ muộn gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3-4.

Cách trồng

Nếu bạn ươm hạt cho hạt vào các bầu ươm chờ ngày nhú mầm đưa chậu ươm ra nơi có đủ nắng. Khi cây ươm được 1 tháng cao và có độ cao từ 10-25cm bắt đầu chuyển sang chậu để trồng.

Chăm sóc

Tưới nước: Trong 7-10 ngày đầu tiên sau khi trồng , tưới đều ngày 2 lần vào sáng sớm và 4-5h chiều, đến tối cây khô là vừa. Nên tưới từ phần thân trở xuống, hạn chế làm ướt lá dễ bị mắc các bệnh về lá. Lượng nước tưới sẽ thay đổi khi cây lớn lên. Các bạn nên tận dụng nước vo gạo để tưới hàng ngày rất tốt cho cây.

Khi cây được 1.5-2 tháng tuổi làm lúc bạn nên làm giàn hoặc cắm cọc để đỡ thân cây. Dùng cọc tre, cọc gỗ, cọc nhựa… đều được, tùy vào từng loại cà chua bạn trồng để chọn kích thước các loại cọc cho phù hợp.

Bón phân: Cà chua cần nhiều dinh dưỡng vì vừa phải nuôi thân lá, vừa nuôi quả và nhất là trong giai đoạn ra hoa kết trái nên bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây như phân gà, phân NPK, phân trùn quế… để nuôi quả.

Thu hoạch

Khi quả chín đỏ bạn bắt đầu thu hoạch vì đây là thời điểm lượng chất vitamin C và lượng đường nhiều nhất, nhiều hơn so với cà chua mua ngoài chợ vì họ hái từ khi chín vàng sau quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng sẽ thành chín.

Các bạn cần tư vấn thêm về cách trồng rau trên sân thượng, vườn trên mái hãy gọi lại cho chúng tôi. Công ty Quang Anh sẽ tư vấn giúp bạn

Công ty Quang Anh

Địa chỉ: Số 92A Mỗ Lao – Hà Đông – Hà Nội

Hotline:0234.5410.214 – 0972.622.766

Website:vuontrentuong.vn

Cách Trồng Bonsai Trên Sân Thượng / 2023

Tuy nhiên trồng trên sân thượng có một vấn đề khó khăn nan giải mà không phải ai cũng có thể khắc phục được, đó là việc cung cấp nước đầy đủ cho cây. Công việc nghe có vẻ rất dễ dàng nhưng thực tế đã không ít người phải giã từ đam mê của mình vì không đáp ứng được.

Trồng trên sân thượng nắng rất nhiều nên nước bốc hơi rất nhanh. Một số anh em cũng trồng trên sân thượng nhưng có nhà xung quanh che bớt nắng nên chủ quan nghĩ là nước khó bay hơi nên tưới cũng ít, làm cho cây không đủ nước nên cũng bị yếu. Trên sân thượng dù có nhà xung quanh hay dùng lưới lan để che bớt nắng lại thì nước trong chậu cũng rất mau khô, đó là do gió. Gió làm nước bay hơi còn nhanh hơn cả nắng. Mặt khác một số anh em do điều kiện công tác phải đi làm nên ngày chỉ tưới được 1 lần, có khi 2 ngày mới tưới nên cây càng dễ yếu hơn nữa, từ từ cây suy rồi có thể tự chết. Chính vì lý do này mà không ít anh em, ban đầu rất hồ hởi sưu tầm về chơi, sau thấy cây yếu dần do nước mà không biết cách khắc phụ nên từ từ giã từ cuộc chơi.

Để khắc phục tình trạng này, các bạn có thể ngâm cây trong các khay nước là nứơc có thể sẽ đủ cung cấp cho cây. Nguyên tắc ngâm nước là mặt nước của khay ngâm phải thóang, tức là mặt nước của khay phải lớn hơn diện tích đáy chậu cành nhiều càng tốt, có như vậy các vi khuẩn gây bệnh cho cây dưới nước không phát triển được. Khi tưới, chúng ta tưới trên cây xong, sau đó tưới xuống dưới khay cho tràn nước cũ đi, để nước mới cho sạch. Trường hợp sân thượng quá nắng, các bạn có thể thả bèo hoặc các lọai thủy sinh để làm cho nước mát, tránh nước bị nắng làm nóng quá, rễ cây sẽ bị “luộc”. Tôi đã thữ nghiệm trồng bằng phương pháp này trong vòng 10 năm nay, với tất cả các lọai cây, từ bonsai cho đến cây bông , trái, thậm chí cả sứ thai lan cũng không bị thối rễ khi phát triển tốt và làm vệ sinh nước tốt. Việc ngâm nước cũng có thể làm cho 1 số cây thay đổi cách thức phát triển đẹp hơn, ví dụ như cây dương. Nếu chúng ta ngâm nước cây dương lá sẽ mọc nhỏ lại và ra nhiều hơn, nhờ vậy mà chúng ta dễ làm chi dương hơn và lá sẽ ra nhiêu hơn giúp chúng ta có thể làm chi theo kiểu từng chúm nhỏ, rất ấn tượng.

Minh họa về việc ngâm nước cây trên sân thượng:

Cách Trồng Lan Cattleya Trên Sân Thượng / 2023

Giả sử, làm mái che che hết không gian sân thượng thì lan sẽ không tiếp xúc được với ánh nắng, cây sẽ lâu lớn, còi cọc. Còn nếu che không đúng hướng nắng thì cây sẽ mất độ ẩm, nhanh khô và đặc biệt là bị đốt cháy lá.

Ngoài ra, làm mái che cũng là cách giúp lan Cattleya tránh được hướng gió. Cây không bị gió thổi mạnh và làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển. + Thiết kế mái che

Khả năng chịu nắng của lan Cattleya là từ 30 đến 50% tùy loài. Vậy nên, mái che cần thiết kế theo dạng hai lớp. Lớp bên ngoài có độ che từ 60 đến 70%. Lớp bên trong cách lớp bên ngoài 20cm. Riêng thiết kế lớp bên trong cần phải chọn loại dễ gỡ để khi vào mùa đông, ánh sáng xuống thấp thì dễ dàng gỡ ra, đảm bảo cung cấp ánh sáng đủ cho cây.

Nếu có điều kiện kinh tế bạn có thể chọn loại mái che trên sân thượng tốt, có độ bền từ 4 đến 5 năm như mái che Gold Bell, Anet,… Trung bình mỗi khổ của loại mái che này tầm 2m và nó có mức giá giao động từ 22.000 đến 30.000VNĐ.

Lưu ý người trồng lan Cattleya cần phải chọn mái che dạng lưới, tránh sử dụng bạt hay tôn để che bởi nó sẽ chắn hết ánh nắng và làm cho môi trường trồng lan không được thoáng khí. Ngoài ra, còn dựa vào hướng của vườn lan để chọn loại lưới che cho phù hợp.

*Nếu hướng chính của vườn lan trên sân thượng là hướng Tây Nam thì sẽ có nhiều nắng vào mùa hè. Vậy nên bạn hãy chọn loại lưới giảm nhiệt cho vườn làn.

*Nếu ở hướng Đông Nam bạn cũng có thể dùng loại lưới của hướng Tây Nam. Bởi hướng này hay gặp nhiều gió vào mùa mưa nên dùng loại lưới thưa sẽ tăng độ thông thoáng cho vườn.

*Nếu vườn lan hướng Đông Bắc thường gặp gió lạnh vào mùa đông và nắng gay gắt vào mùa hè buổi trưa. Vậy nên, bạn cần dùng loại lưới giảm sáng nhiều. Đối với những ai trồng lan ở khu vực miền Bắc có độ lạnh cao thì nên che thêm bằng ni lông.

Yêu cầu của hệ thống phun nước này là dạng phun mù hạt mịn. Khi đó nó sẽ giúp hòa tan oxy lúc tưới nước và đảm bảo cung cấp đủ cho cây lan. Về đường ống chính để dẫn nguồn tưới bạn nên chọn loại có đường kính 6cm, đường ống phụ có đường kính 4cm, ống thoát nước ra cuối cùng có đường kính 2cm.

Thực tế, tùy theo mỗi loại máy bơm nước có công suất như thế nào mà sẽ phù hợp với số lượng ống dẫn, vòi phun nhiều hay ít. Bạn hãy dựa vào diện tích giàn hoa lan trên sân thượng và số lượng hoa để chọn loại máy bơm cho thích hợp.

Ngoài ra, cần giữ khoảng cách giữa các vòi phun khi tưới có vùng tưới nước phun phủ đều tất cả các luống hoa. Thiết kế thêm nhiều khóa trên hệ thống đường dẫn để giúp việc điều chỉnh áp lực nước dễ dàng hơn.3. Thiết kế hệ thống giàn treo lan Cattleya

Tùy theo địa hình sân thượng cũng như sở thích của bạn như thế nào mà có thể thiết kế hệ thống giàn treo theo nhiều cách khác nhau.

Giàn treo tốt nhất nên được làm bằng thép không gỉ có hình khối hộp vuông từ 3 đến 5cm, độ dày trên 1.5 ly. Đối với phần trụ của giò lan thì nên làm hình trụ đứng tròn.

4. Cách chăm sóc lan Catlleya trên sân thượng

Lời khuyên của các chuyên gia là nên thiết kế gian lan hai tầng. Ở tầng trên sẽ treo những giống lan Cattleya ưa nắng. Còn tầng thấp hơn thì nên treo các dòng lan chịu nắng ít hơn. Khi treo lan không được treo quá sát nhau mà phải có khoảng cách giữa chậu để đảm bảo cây nhận đủ sáng, thoáng khí và tiện đi lại chăm sóc.

Vì sân thượng thường có nhiệt độ cao bởi ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Cộng với việc bị ảnh hưởng khi ở gần mái nhà khiến lan Cattleya dễ bị thiếu nước, khô héo. Để đảm bảo chăm sóc lan Cattleya tốt nhất bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

+ Nên chọn các giá thể trồng lan có khả năng giữ nước như xơ dừa, dớn mềm,…

+ Chọn cây giống Cattleya to khỏe, có khả năng thích nghi với môi trường nóng.

+ Treo giò lan cách nên ít nhất 50cm để hơi nóng của nền không được hắt ngược lên lại.