Top 9 # Xem Nhiều Nhất Cách Trồng Cà Chua Cho Sai Quả Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Cà Chua “Đen” Cho Quả “Sai Chĩu Cành”

Hiện nay một giống cà chua mà đang gây sốt trên thị trường, đó chính là giống cà chua đen. Về hình dáng thì nó cũng giống các trái cà chua thông thường nhưng xét về màu sắc thì nó không hề giống với cà chua bi, cà chua đỏ. Tuy nhiên cách trồng cà chua đen lại không hề khó.

Đặc điểm của cà chua đen

Cách trồng cà chua đen tại nhà thực sự là một mô hình được rất nhiều bà nội trợ thu hút. Bởi nó không quá khó, phức tạp trong kỹ thuật trồng cây cà chua đen và chăm sóc nhưng tỷ lệ thành công là rất cao, cho bạn một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, an toàn cho cả gia đình.

Đặc biệt, trong quả cà chua đen còn chứa một chất quý giá là Anthocyanin. Chất này có tác dụng chống lại những bệnh như béo phì, tiểu đường và chống lão hóa. Vì vậy giá trị dinh dưỡng của cà chua đen được đánh giá là rất cao trong thời điểm hiện tại tỉ lệ người mắc bệnh béo phì và tiểu đường ngày càng gia tăng.

Vì vậy tự thiết kế cho mình một mô hình cách trồng cà chua đen tại nhà vô cùng hữu ích vừa nâng cao sức khỏe lại vừa giúp không gian sống ngập màu xanh khu vườn nhà bạn.

Cách trồng cà chua đen hiệu quả nhất

1, Chọn mua hạt giống cà chua đen

Trên thị trường hiện có vô vàn loại hạt giống cà chua từ châu Âu, thậm chí cả những hạt bị biến đổi gen hay hạt giống từ Trung Quốc nên bạn cần mua ở những cửa hàng bán hạt giống cây trồng uy tín, đảm bảo, bọn lựa kĩ hạt giống.

Cách trồng cà chua đen có thể trồng chúng quanh năm, vào bất cứ thời gian nào nếu bạn muốn. Bởi với số lượng nhỏ, việc chăm sóc cây lại đơn giản, môi trường tại nhà lại là môi trường lý tưởng để cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.

Cách trồng cà chua đen có thể phù hợp với nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên loại đất thích phù nhất là đất hữu cơ sạch sẽ, có đầy đủ các chất dinh dưỡng mới giúp đem lại kết quả như mong muốn.

4, Cách trồng cà chua đen

Bạn có thể áp dụng cách trồng cà chua đen tại nhà bằng cách gieo hạt. Trước khi tiến hành giao bạn cần đem ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45 tới 50 độ C, trong khoảng thời gian từ 2 tới 3 giờ sau đó để hạt ráo nước và cho vào khăn vải ngâm ở nhiệt độ từ 25 tới 30 độ C cho tới khi hạt nứt nanh thì tiến hành đem gieo cùng với thành phần đất đã trộn với trấu, phân cá đã ủ hay phân gà thành hỗn hợp.

Khoảng thời gian để cây cà chua đen từ khi nảy mầm cho tới khi trưởng thành phải mất 75 ngày. Trọng lượng của trái cà chua đen rơi vào khoảng 35 tới 70 gram. Gieo hạt sâu khoảng 1 tới 2 cm. Nhiệt độ nảy mầm là 20 tới 24 độ. Cây cà chua đen ưa đất lỏng lẻo, không sống được trong đất khô.

Chậu trồng cà chua đen có kích thước 30x30cm trở lên là hợp lí để cho cây sinh trưởng tốt. Có thể trồng từ 1 tới 2 cây/chậu, tùy thuộc vào kích thước của chậu. Nếu trồng 2 cây trong một chậu cần chăm sóc và tưới tắm cẩn thận hơn.

Khoảng cách mỗi chậu khi trồng cây: Khoảng cách của mỗi chậu tối thiểu cách nhau 60cm.

Cũng tương tự như những cây trồng khác, nước là nguồn nuôi sống chủ yếu cho cây vì vậy bạn phải thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho cây, lưu ý phải dùng nước sạch.

Nếu cây của bạn sinh trưởng yếu nên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng cách thực hiện hòa loãng đạm urê với nồng độ 0,5% rồi tưới cho cây con.

Ngoài ra, cà chua cần rất nhiều dinh dưỡng để nuôi cây vì vừa phải nuôi quả, vừa phải nuôi thân lá đặc biệt tới thời kì cây trổ hoa đậu quả thì nên bón bổ sung phân dynamic, sau khi cây đậu quả 2 tuần bạn cho thêm mỗi gốc 1 thìa dynamic nữa để cây có khả năng nuôi quả.

1, Phòng bệnh cho cây cà chua đen

Thường xuyên quan sát cây để tìm và diệt trừ sâu bằng những loại thuốc chuyên dụng có bán tại những cửa hàng vật tư nông nghiệp. Phun thuốc diệt côn trùng nhưng không được ăn quả ngay sau phun, không phun lúc quả đang trong giai đoạn chín.

Lá vàng: là biểu hiện của cây thiếu chất, thiếu nước, thiếu nắng. Cây mọc quá dầy: tiến hành tỉa bớt các lá già.

Tổng thời gian trồng cà chua đen thường mất khoảng 75 tới 115 ngày mới được thu hoạch. Cây cà chua cho ra quả tím đặc biệt hơn so với những giống cà chua khác vì vậy nguồn dinh dưỡng nó đem lại cho người dùng cũng cực kỳ nhiều.

Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Ra Sai Quả Cho Nhà Phố

Xới đất cho tơi sâu 30 – 50 cm, thêm phân chuồng và xới đều lại 1 lần nữa.

Lên luống cao 30 – 40 cm, rộng 60 – 80 cm, nếu trồng trong chậu cũng chọn chậu có kích thước tương ứng

Trộn đều các nguyên liệu với nước rồi tưới lên mặt luống. Nếu có thời gian cho đất nghỉ nên tưới giữ ẩm hàng ngày tạo môi trường cho sinh vật.

Hạt cà chua gieo sâu khoảng 3 – 5 mm và khoảng 8 hạt trên diện tích 26 mm (nếu không dùng khay ươm). Sau khi gieo hạt xong dùng nguyên liệu tối màu phủ kín khay trong vài ngày đầu tiên và để ở nơi khô ráo.

Hạt cà chua nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ 26 – 27 độ C trong khoảng 5 – 12 ngày tùy từng loại giống. Gỡ bỏ tấm phủ ngay khi hạt giống nảy mầm. Trong thời gian mầm dài khoảng 1 – 1.5 cm cây cần ánh sáng tốt, nên giữ ánh sáng 18 – 24 giờ mỗi ngày (có thể dùng đèn neon). Khi cây đạt độ cao 25 – 30 mm (35 – 40 ngày) thì mang ra trồng.

– Ngâm hạt giống với nước ấm pha FEM tỷ lệ 1% – Ủ hạt giống trong mảnh vải thưa một đêm, sau đó để ráo nước ở nơi thoáng gió – Gieo hạt vào khay giống và phủ bằng đất hoặc giá thể – Phủ khay giống bằng vải bạt hoặc nylon tối màu – Đem ra giàn ươm giống

Cà chua giống cần ánh sáng tối thiểu 4 tiếng/ngày

FEW 10g/1m 2 định kỳ 3 – 5 ngày/lần

Vitamin B1 3g/1m 2 định kỳ 1 tuần 1 lần

– Tập trung vào vùng rễ: rễ cây là bộ phận tiếp nhận nước chính chứ không phải lá. Tập trung tưới vào lá vừa tốn nước vừa tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển

– Chỉ tưới nước khi cần thiết: tưới nước với thời gian tự động là 1 phương pháp hiệu quả, cần đảm bảo nguyên tắc theo dõi thời tiết, giảm dần lượng tưới khi trời mưa hay thấy dư thừa. Nhiều nước quá cũng làm hại cây khi cây còn nhỏ

– Tưới đẫm và đều: giá thể và đất gieo trồng thường rất xốp và thoáng, do vậy chỉ cần một vài phút tưới bằng bình có thể đạt độ thẩm thấu sâu 10 – 15 cm.

– Thời gian tưới: nên tưới vào sáng sớm vì khi tưới lá sẽ bị ướt do vậy cần thời gian để giữ khô lá. Lá ẩm ướt là chỗ cho nguồn bệnh phát triển nên cần phải giữ khô lá.

– Che phủ: lớp phủ bề mặt sẽ làm chậm dòng chảy khi tưới, ngăn cản sự bay hơi làm khô đất

– Công cụ: dùng đúng công cụ sẽ làm tăng lợi ích cho rễ phát triển. Tưới phun mưa tôt hơn so với tưới vòi phun.

Nhiệt độ lý tưởng cho cây phát triển là 23 – 24 °C vào ban ngày và 18 – 20 °C vào ban đêm

Cây cao khoảng 25 – 30 mm thì mang ra trồng (35 – 40 ngày). Cà chua ra hoa bói sau 6 – 8 tuần

Một số loại cà chua ra hoa bói sau 60 ngày, một số loại khác ra hoa sau 80 ngày.

Sau khi trồng, 2 tuần đầu sử dụng dinh dưỡng cho cây như sau:

– Bón gốc: Dùng FDE hàm lượng cho mỗi cây là 1.600ppm, 5 – 7 ngày bón 1 lần

– Bón lá: dùng FFO từ 1-1.8kg/1000m2

theo dõi sự tăng trưởng của cây, tùy theo điều kiện phát triển của cây để điều chỉnh lượng dinh dưỡng dao động từ 60 – 100% so với đề nghị.

Sau 2 tuần cho tới cuối vụ dinh dưỡng cho cây như sau:

– FDE mỗi ngày, hàm lượng mỗi cây là 1.600ppm

– FTB mỗi ngày, hàm lượng áp dụn cho mỗi cây là 15ml.

– Bón lá: FFO từ 1-1.8kg/1000m2, cách 5-7 ngày bón 1 lần

Thời điểm thụ phấn của hoa trong ngày là khi thời tiết ấm và ẩm ướt, lý tưởng nhất khi độ ẩm đạt 65 – 70%. Trong nhà cây thường thụ phấn tốt nhất vào thời điểm 11:30 đến 12:30 khi những điều kiện này xảy ra. Việc ra hoa sớm hay muộn đều không làm ảnh hưởng tới vụ thu hoạch.

Hoa cà chua chi làm 2 phần:

– Bao phấn đực sẽ rơi phấn hoa

– Noãn cái sẽ nhận phấn hoa

Hầu hết bao phấn sản sinh ra bên ngoài bao phấn, dễ dàng nhả phấn nhờ gió thực hiện thụ phấn. Cà chua là loại thực hiện quá trình thụ phấn bên trong, như những cái bẫy trong ống. Đây là vấn đề lớn nhất đối với quá trình thụ phấn. Cây cần hỗ trợ sự rung động vật lý thường xuyên, như sự rung động từ cánh của loài ong, giúp tách và giải phóng phấn hoa. Quá trình thụ phấn hoa diễn ra càng nhiều thì sự kết trái càng đạt hiệu quả cao (lượng thịt trong trái càng nhiều)

Xác định giống: Trước khi tỉa nhánh phải xác định giống đang trồng, mục đích cuối cùng là làm sao thu được sản lượng cao nhất, có mùi vị tốt nhất. Giống vô hạn phát triển như cây nho vì thế phải được chăm sóc, tạo tán trên giàn, lồng hay trụ và được cắt tỉa để phát triển chính xác.

Đề nghị đối với giống cà chua vô hạn trồng trên giàn trong nhà kính nên để một hoặc hai thân, những nhánh nhỏ nằm phía dưới gốc sẽ được loại bỏ để đảm bảo nguồn dinh dưỡng chính cung cấp từ gốc cho nhánh phía trên cân bằng. Những nhánh phía trên là nơi tập trung lượng trái nhiều hơn vì vậy cần nguồn dinh dưỡng lớn hơn. Phương pháp này không làm tổn hại cây, mà là cách loại bỏ nhánh giúp cây cho trái lớn trong suốt mùa vụ.

Loại bỏ tất cả các nhánh và lá bên dưới chùm hoa đầu tiên.

Phương pháp này không làm ảnh hưởng tới giống cà chua đang trồng. Loại bỏ tất cả các thứ phía dưới chùm hoa đầu tiên giúp cho cây khoẻ mạnh. Điều này giúp cây điều tiết dinh dưỡng tốt nhất nuôi trái thay vì phải nuôi những nhánh và lá không mong muốn.

– Loại bỏ chồi bằng cách nắm lấy đỉnh chóp bằng ngón tay cái và ngón tay chỏ, bẻ về phía sau và phía trước cho tới khi gãy gọn gàng. Thực hiện việc này lý tưởng nhất khi cành non còn nhỏ và mềm dễ bẻ. Vết thương nhỏ sẽ nhanh lành, cách này gọi là simple pruning “tỉa cành đơn giản”.

– Một lựa chọn khác là sử dụng phương pháp “Missouri pruning” kế thừa theo thứ tự của các chồi sau khi ngắt bỏ đỉnh của nó, để lại một hoặc hai lá đằng sau để quang hợp và che chở cho quá trình phát triển trái khỏi ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời.

– Các chồi phát triển từ thân bị hạn chế nhưng vẫn được tiếp tục phát triển và phải được tỉa lại, tuy phức tạp hơn nhưng kỹ thuật này lại hiệu quả hơn khi thực hiện với cây có chồi lớn – bất kỳ lúc nào vết thương cũng có cơ hội phát triển thành bệnh, vì thế những chồi này nên được ngắt xa thân chính và để lại một vài cm, phần chồi còn lại sẽ giúp cây không bị shock.

Đối với giống vô hạn, vặt bỏ tất cả chỉ để lại 4 – 5 trái sinh trưởng tốt nhất.

Những nhánh mọc từ thân chính phía trên chùm hoa đầu tiên. 4 – 5 trái sẽ cho chất lượng, kích thước tốt nhất và khoẻ mạnh, nếu để thêm kích thước trái sẽ giảm và bị nhỏ. Chọn 4 -5 trái khoẻ mạnh giữ lại, loại bỏ những trái dư thừa giúp cây cân bằng dinh dưỡng. Phương pháp này được gọi là chặn các điểm đầu cuối của chồi.

Đảm bảo chắc chắn cây được chăm sóc đúng kỹ thuật trong thời kỳ ra hoa. Nếu không cây sẽ phát triển tràn lan và cà chua sẽ không đạt sản lượng và chất lượng.

Cây được xác định rõ số lượng nhánh sẽ phát triển tự nhiên, vì vậy không cần phải thực hiện tỉa trên chùm hoa, nếu tỉa trên chùm hoa là loại bỏ trái trên nhánh mà không giúp ích gì cho cây cả.

Lá vàng là lá sử dụng nhiều đường hơn so với khả năng cung cấp. Khi cây bắt đầu trưởng thành, lá thấp sẽ tự động bắt đầu vàng và héo. Điều này hoàn toàn bình thường, do đó loại bỏ những lá này khi chúng xuất hiện, cách này sẽ giúp cây tươi tốt và tránh được bệnh tật.

Để tận dụng tốt nhất sự tăng trưởng ở giai đoạn cuối cùng của mùa, cần phải cắt bỏ ngọn. Khoảng 1 tháng trước khi kết thúc vụ mùa nên loại bỏ phần ngọn của cây. Tại thời điểm này của vụ mùa, sinh trưởng của cà chua bị giới hạn thời gian trưởng thành nên chất dinh dưỡng cần tập trung vào nuôi trái.

Cách Trồng Cà Chua, Dưa Chuột Mini Cực Sai Quả Cho Nhà Phố

1. Chuẩn bị:

– Hạt giống: Bạn có thể tìm mua hạt giống dưa chuột mini nhập khẩu từ Mỹ tại các cửa hàng chuyên phân phối và kinh doanh hạt giống uy tín để đảm bảo chất lượng quả. Giá tham khảo khoảng 65.000 đồng/ gói (10 hạt).

– Đất trồng: Loại đất thích hợp để trồng giống cây này là đất mùn hữu cơ, đất thịt tơi xốp hoặc đất xơ dừa. Lưu ý không dùng đất bị vón cục và san bằng bề mặt đất trồng cho bằng phẳng.

– Nơi gieo trồng: Sử dụng các loại chậu cảnh hoặc tận dụng khay nhựa, cốc nhựa, thùng xốp, vỏ hộp,… để ươm hạt giống.

– Ánh sáng, nước: Dưa chuột ưa ánh sáng nên bạn cần chọn vị trí nhiều ánh nắng mặt trời để cây phát triển tốt. Chuẩn bị loại bình xịt phun sương để tưới ẩm cho cây.

– Đầu tiên, chúng ta tiến hành ngâm hạt giống với nước ấm (tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh) trong vòng khoảng từ 2 – 4 tiếng đồng hồ. Sau đó cho hạt vào bông gòn/ khăn ướt hoặc miếng vải ẩm và ủ vài ngày cho đến khi hạt nứt mầm thì đem gieo.

– Cho đất đã chuẩn bị vào chậu/ khay/ hộp xốp,… Tạo trên bề mặt đất những lỗ nhỏ sâu chừng 1cm và gieo hạt trực tiếp vào các lỗ này.

– Dùng bịt xịt phun sương phun đều nước lên bề mặt khay để tạo độ ẩm và đặt khay ra ngoài nơi có nắng tốt.

– Sau khoảng 1 – 2 tuần, các hạt được gieo sẽ bắt đầu nảy mầm. Khi cây con đạt chiều cao khoảng 5cm với hai lá mầm to và chồi lá ở giữa đang chuẩn bị nhú thì bạn đem tách ra và trồng vào chậu lớn hơn.

– Sau khoảng 3 tuần, cây con sẽ đạt chiều cao khoảng 10 – 15cm, lá chồi sẽ mọc và phát triển nhanh.

– Dưa chuột nói chung và dưa chuột mini nói riêng đều ưa sáng, vì thế bạn nên lưu ý trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời.

– Thường xuyên vun xới đất cho tơi xốp, làm sạch cỏ dại xung quanh, nếu cần thiết có thể bón thêm phân dạng loãng pha với nước rồi phun đều.

– Khoảng cách trồng cây con phải cách nhau tầm 40 – 50cm. Đây là khoảng cách thích hợp để các cây không cạnh tranh nhau về ánh sáng cũng như nguồn đất.

– Vào mùa nắng, bạn tưới nước 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều. Khi cây càng lớn, nhất là thời kỳ ra hoa trái rộ, thì càng tăng cường lượng nước tưới cũng như khu vực xung quanh gốc. Vào mùa mưa nên chú ý vấn đề thoát nước để tránh tình trạng cây bị ngập úng.

Sau khoảng 50 – 60 ngày là chúng ta đã có thể thu hoạch dưa chuột mini. Kích thước quả trưởng thành khoảng từ 4 – 6 cm, quả màu trắng hoặc vàng nhạt lạ mắt, ăn có độ giòn, vị thơm mát ngọt dịu. Vì thời gian thu hoạch nhanh chóng cũng như ra quả hầu như quanh năm nên các bà nội trợ có thể tha hồ tận hưởng thành quả của mình.

Cách trồng cà chua tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống hoặc cây giống

Mua cây cà chua giống ngoài chợ hoặc các cửa hàng cây giống. Nếu muốn trồng từ hạt, có thể gieo hạt vào bất kỳ vật dụng nào từ cốc, bát, hộp nhựa…, để chúng trong nhà ở gần cửa sổ hoặc những nơi có nắng.

Bước 2: Chuẩn bị chỗ trồng

Vị trí trồng lý tưởng nhất là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời và cây đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.

Cây non phải được trồng sâu xuống đất từ 50 – 75% chiều cao thân, đặc biệt là những cây thân cao, mảnh dẻ. Và tưới nước ướt hết đất dưới gốc để cây không bị sốc với môi trường mới.

Tưới nước đều đặn cho cây 1 hoặc 2 lần/ ngày, để đảm bảo cây có đủ nước để phát triển tốt. Lượng nước cho mỗi lần tưới ít hay nhiều phù thuộc vào cây nhỏ hay lớn.

(Chú ý: Giữ ẩm cho đất không phải là tưới nước liên tục. Nếu đất bị sũng nước sẽ giết chết bộ rễ và tạo điều kiện để nấm phát triển, nhất là khi trời thực sự ấm áp hoặc nóng.)

Bước 5: Thêm giàn, cọc hoặc lồng…

Xem xét làm thêm giàn leo, cọc hoặc lồng để hỗ trợ cây cà chua leo lên cao khoảng 14 ngày sau khi trồng. Một chiếc lồng cần có chiều cao tối thiểu là 1.2 mét, thậm chí là cao hơn nếu cây phát triển tốt.

Hãy tìm kiếm loại phân hữu cơ tốt để kích thích cây ra quả. Đất càng giàu hữu cơ thì chất lượng quả cà chua sẽ càng tốt hơn. (Chi tiết có thể nhờ chủ cửa hàng tư vấn).

Bước 7: Chăm sóc cây khi ra quả

Trung bình từ 45 – 90 ngày, phổ biến nhất là 60 ngày sau khi trồng sẽ xuất hiện quả. Quả ban đầu thường nhỏ và có màu xanh lá cây.Khi đã đạt kích thước hoàn chỉnh thì quả sẽ chuyển dần sang màu đỏ đậm hơn. Điều này có nghĩa quả đã bắt đầu chín và sẵn sàng để thu hoạch.

Cách Trồng Cà Chua Bi Ngon Và Sai Quả Bằng Hạt

Cà chua bi rất tốt cho sức khỏe của con người

Các bước chuẩn bị trước khi trồng cà chua bi tại nhà:

Để trồng một cây cà chua bi nhỏ nhỏ, xinh xinh mà lại sai trĩu quả, bạn cần chuẩn bị:

Do là một loại cây phát triển mạnh mẽ do vậy mà bạn nên chọn loại chậu có kích thước lớn. Nếu không có chậu, bạn có thể trồng thùng xốp cỡ to, với thùng xốp, bạn có thể trồng được 2 cây.

2. Chọn hạt giống:

Để có thể gieo hạt cà chua bi, bạn nên lựa chọn giống cây F1 (giống thuần chủng). Hạt cà chua bi sẽ được ươm hạt trước 1 tháng để có cây con đúng vụ.

Lưu ý khi mua hạt cà chua bi: Để quả ngon thì giống phải tốt, bạn nên chọn mua hạt giống cà chua bi từ các địa chỉ mua hạt giống uy tín.

3. Lựa chọn đất trồng:

Do là một loại cây dễ trồng và dễ thích nghi, bởi vậy mà có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu.

Mặc dù là loại cây dễ sống, nhưng cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc phân gà .

4. Cung cấp đủ ánh sáng:

Là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua bi là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Bạn có biết, cà chua bi sẽ có hương vị thơm ngon hơn nếu được cung cấp nhiều ánh nắng.

5.Một số dụng cụ khác:

Bay trồng cây, bình tưới nước, dụng cụ đục lỗ để cho cây dễ thoát nước.

6. Lựa chọn đúng thời vụ:

Đối với cây cà chua bi, sẽ cCó ba thời vụ trồng cà chua phổ biến trong năm:

Vụ sớm: gieo vào tháng 7 – 8, trồng tháng 8 – 9, thu hoạch vào cuối tháng 10 – 12.

Vụ chính: gieo từ giữa tháng 9 sang cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch vào tháng 2 – 3. Vụ muộn : gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3 – 4.

Kỹ thuật chăm sóc cây cà chua bi

Ươm giống từ hạt:

Đối với cà chua bi, bạn có thể gieo hạt giống cà chua vào chậu để chờ ngày hạt nhú mầm, trổ lá. Tuy nhiên, bạn cũng nên để chậu ươm ở nơi có đủ nắng, nếu muốn ươm trong nhà thì phải có đèn huỳnh quang hoặc đèn có ánh sáng màu vàng đặt cách 12 – 15cm thì mới đủ điều kiện để hạt nẩy mầm.

Do là ươm hạt, các bạn cũng nên chú ý để chỗ ươm lên trên cao hoặc có biện pháp phòng tránh chuột tha mất hạt. Thời gian trung bình nẩy mầm của các giống cà chua từ 7 đến 14 ngày.

Chế độ chăm sóc cây cho cây phát triển: Chế độ tưới tiêu hợp lý :

Giai đoạn 1: Trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 500ml nước ấm 25 – 30 độ C cho mỗi cây.

Cần lưu ý là khi tưới nước, bạn nên tưới từ phần thân trở xuống, hạn chế làm ướt lá vì khi lá bị ướt, đặc biệt là vào chiều muộn, buổi tối và ban đêm sẽ mở đường cho các loại bệnh phát triển.

Giai đoạn 2: Khi cây ở giai đoạn ra hoa đậu quả cần nhiều nước nhất nên cần tăng lượng nước cung cấp cho cây.

Ở giai đoạn này, bạn cần lưu ý, nếu thiếu nước thì cây khô héo, quả non dễ rụng. Do vậy mà bạn cần đảm bảo đất thông thoáng, không bị ngập úng vì nếu dư thừa nước sẽ làm tổn hại bộ rễ cây vốn mẫn cảm với sâu bệnh.

Giai đoạn 3: Ở giai đoạn đậu quả, nếu gặp mưa nhiều quả cà chua sẽ chín chậm hơn và có hiện tượng bị nứt quả.

Chú ý:

+ Khi cây cà chua bi được 1,5-2 tháng tuổi, bạn cần làm gian hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả.

Thời gian thích hợp để thu hoạch

Do được trồng tại nhà, lại không có chất kích thích hay chất bảo quản, nên bạn có thể thu hoạch lúc chín cây màu đỏ, vì lúc này có lượng chất khô hoà tan, vitamin C và lượng đường nhiều nhất. Đặc biệt là nhiều hơn với cà chua bi mua ngoài chợ vì phải hái từ khi chín vàng để sau quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng sẽ thành chín đỏ.