【#1】Cách Trồng Bí Đỏ (Bí Ngô) Trong Thùng Xốp Trên Sân Thương

Bí đỏ còn gọi là bí ngô, bí rợ, tên khoa học là Cucurbita pepo, họ bầu bí. Từ xa xưa ông cha ta đã biết dùng ngọn bí, hoa bí, quả bí (cả quả non và quả chín) để chế biến thức ăn hằng ngày và lấy hạt bí để trị bệnh giun, sán.

Trong số các loại quả, bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Axit ascorbin có trong bí đỏ giúp tránh cảm, vitamin nhóm B giúp đấu tranh với mệt mỏi, cáu giận và mất ngủ, củng cố tóc và móng chân, tay.

Vitamin A trong bí đỏ giúp cải thiện thị giác. Ruột và hạt bí đỏ có chứa nhiều vitamin E – một loại antioxidant tự nhiên giúp củng cố hệ miễm nhiễm, ngăn ngừa sự xuất hiện những nếp nhăn sớm, bảo vệ da khỏi lão hóa và cải thiện chức năng hệ tim mạch.

Còn 2 loại vitamin khác trong bí đỏ là vitamin K và T. Đây là những loại vitamin hiếm, có rất ít trong các thực phẩm. Vitamin K cần thiết để tổng hợp protit của máu và mô xương. Vitamin T giúp làm đông máu và tạo các tế bào máu. Nhờ đó vitamin T rất quan trọng trong việc ngăn ngừa một số dạng thiếu máu.

Vitamin T cũng giúp cho quá trình tăng trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ hàm lượng cao loại vitamin T hiếm hoi này trong bí đỏ nên nó được coi là chất độn tốt nhất cho các món ăn từ thịt bò, heo và các món có nhiều mỡ khác, bởi vì vitamin T giúp tiêu hoá các thức ăn khó tiêu và ngăn ngừa béo phì. Chính do tính chất này nên những người muốn giảm cân rất thích bí đỏ.

Chuẩn bị trồng bí đỏ trong thùng xốp

Để trồng rau thì trước hết phải chuẩn bị phân bón, đất đai và những dụng cụ trồng

Thùng xốp: Thùng xốp bạn có thể tân dụng những hộp xốp của nhà mình, xin hàng xóm, tốt hơn nữa là bạn có thể mua tại các cửa hàng. Sau khi mua về, nên khoét lỗ dưới đáy để thoát nước.

Đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Chuẩn bị giá thể hữu cơ: Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

Phân bón: Vì chúng mình đang muốn trồng rau sạch theo kiểu canh tác hữu cơ nên tốt nhất chỉ nên chuẩn bị những loại phân hữu cơ đã được ủ hoai. Bạn có thể mua phân chuồng đã ủ hoai tại các vùng quê chuyển lên hoặc cũng có thể tự ủ phân hữu cơ từ rác thải tại nhà.

Dụng cụ làm cỏ, thùng tưới nước có vòi hoa sen.

Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

Gieo hạt

Trước khi gieo hạt, cần ngâm hạt giống trong nước sạch 3-5 tiếng rồi đãi sạch, sau đó ủ cho hạt nứt mầm rồi đem đi gieo.

Gieo hạt giống đã ngâm ủ vào bầu ươm, mỗi bầu 1 hạt, sau đó phủ thêm một lớp đất mỏng lên trên để che phủ hạt. Tưới nước thường xuyên mỗi ngày với lượng vừa phải.

Cấy cây con: Sau 18-20 ngày gieo, cây con sẽ cao được 8-10cm và có 1-2 lá thật, thân cứng ,không bị sâu bệnh hại. Lúc này bạn có thể đem cấy vào thùng xốp.

Làm đất: Cho đất trồng vào đầy thùng xốp, thùng xốp trồng cây cần có lỗ thoát nước để chống ngập úng cho cây. Sau đó nhẹ nhàng lấy cây con từ bầu ươm ra để trồng qua thùng xốp.

Chăm sóc

Tưới nước: Cần tưới đủ nước cho cây mỗi ngày, không để cây bị khô hạn hay ngập úng. Khi cây đạt độ dài khoảng 1 mét thì nên vun đất thêm cho cây để giúp cây phát triển rễ phụ.

Tỉa lá: Trong thời gian ra trái thì bạn nên tỉa bớt những nhánh phụ của cây chỉ nên chừa lại 2-4 nhánh chính khỏe mạnh để giúp cây tập trung nuôi trái. Những lá bí bị vàng úa cũng cần được tỉa bỏ để tránh nấm bệnh.

Thụ phấn: Cây bí đỏ có tỉ lệ hoa đực nhiều hơn hoa cái gấp 20 lần và có thời gian ra hoa sớm hơn hoa cái vài ba ngày, nên tỉ lệ thụ phấn để đậu trái là rất ít. Vì vậy để đạt năng suất cao cần thụ phấn nhân tạo cho cây, bằng cách ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa rồi quét nhị đực lên nướm vòi nhụy.

Làm cỏ, bỏ phân và phòng ngừa sâu bệnh hại là công đoạn không thể thiếu ở bước chăm sóc cây bí đỏ trong thùng xốp. Mỗi cây chỉ nên để 1-3 trái tùy vào độ phì của đất và khoảng cách trồng. Chỉ cần các mẹ lưu ý là chúng ta đang hướng đến loại thực phẩm hữu cơ, sạch từ đất trồng, nước nôi đến cây giống. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc, tuyệt đối không dùng thuốc diệt cỏ hay thuốc trừ sâu. Trừ trường hợp, sâu bệnh hại quá nhiều và ngày càng lây lan thì chị em có thể sử dung những loại thuốc trong điều kiện cho phép.

Một số sâu bệnh hại chính trên bí đỏ:

– Sâu đất, tuyến trùng: Xử lý đất trước khi trồng bằng Basudin 10H lên hốc gieo, hoặc sau khi cấy rải quanh gốc.

– Sâu xanh: Sherpa, Cyperan, Sumicidin, Delphin… phun khi sâu tuổi còn nhỏ, kết hợp diệt sâu và trứng bằng tay.

– Nhóm chích hút : Bọ trĩ, rầy xanh, nhện : Sagomycin, Actara, Confidor, Supracide, Mospilan, SK99, Bascide, Fenbis theo nồng độ khuyến cáo.

– Sâu vẽ bùa: Neem, Ofunack, Triggard, SK99, Fenbis, Sagosuper, Dragon vào lúc sáng sớm.

– Bệnh sương mai: Mancozeb, Carbendazim, Dipomate, Carbenzim, Mexyl MZ phun sớm khi bệnh vừa mới xuất hiện.

Thu hoạch

Khoảng 30 ngày sau khi đậu trái thì bạn có thể thu hoạch bí đỏ non để ăn, tuy nhiên quả non không để được lâu. Nếu muốn cất giữ lâu thì nên để quả thật già, khi vỏ đã cứng và có màu vàng. Để bảo quản lâu thì sau khi thu hoạch quả già bạn hãy cắt bỏ cuống rồi bôi vôi vào mặt.

【#2】Bật Mí Cách Trồng Bí Đỏ Trong Chậu Ngay Tại Nhà

Chuẩn bị

 • Cây con bí đỏ giống
 • Chậu trồng, thùng xốp… kích thước lớn
 • Đất trồng
 • Phân trùn quế
 • Dụng cụ trồng bí đỏ: bay, cào làm đất tại nhà

Thời điểm trồng

Bí đỏ có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên thời vụ chính trồng bí đỏ là vào

 • Mùa Thu Đông ( tháng 11,12 dương lịch).
 • Vụ Hè Thu (tháng 2-4 dương) cũng có thể trồng bí.

Bước 1: Chuẩn bị cây giống

Cây giống bí đỏ có thể mua trực tiếp tại các vườn ươm hay cửa hàng cây giống uy tín. Hoặc bạn có thể học cách gieo hạt bí đỏ trồng thành cây con sau đó tách cây đem trồng chậu. Chọn những cây giống khỏe mạnh, lá xanh tươi, phát triển tốt

Bước 2: Xử lý và làm đất trồng

Bí đỏ cần một loại đất giữ ẩm và thoát nước tốt, tơi xốp, màu mỡ, có độ pH trung tính. Trộn đất thịt với hỗn hợp phân ủ phân bò, phân gà hoai mục trước khi trồng. Thêm vào đó là vỏ trấu hay xơ dừa tạo độ thông thoáng cho đất. Nhớ phơi nắng đất 7-10 ngày trước khi cho vào chậu, mục đích để diệt trừ mầm bệnh có trong đất.

Bước 3: Tiến hành trồng cây con vào đất

Đổ hỗn hợp đất đã chuẩn bị vào 2/3 chậu trồng lớn có lỗ thoát nước để bộ rễ bí đỏ có đủ không gian phát triển. Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ bầu cây bí đỏ và vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây. Tưới nước ngay sau khi trồng, không nên tưới quá nhiều mà chỉ cần tưới đủ để đất ẩm.

Bước 4: Làm giàn leo

Bí đỏ thuộc dạng cây leo hoặc bò đất. Có thể để cây leo dưới mặt đất hoặc làm giàn cho cây leo bằng miếng lưới để cây có thể bám và leo lên cho cây phát triển.

Kỹ thuật chăm sóc cây bí đỏ sau khi trồng

 • Bí đỏ thích nhiều nước nhưng không chịu được ngập úng. Chỉ nên tưới vừa phải 2 lần một ngày vào sáng sớm và chiều mát trong thời gian đầu. Sau đó có thể giảm dần lượng tưới khoảng 2-3 ngày tưới 1 lần.
 • Vào thời điểm bí đỏ ra hoa và trái nhỏ, cần cung cấp lượng nước nhiều hơn để đảm bảo sự phát triển của bí.
 • Khi thân bí dài khoảng hơn 1m thì bạn tiến hành đắp thêm đất vào gốc cây. Kích thích rễ phụ phát triển giúp cây hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
 • Khi thân chia nhiều nhánh phụ, bạn nên tỉa bớt chỉ để lại 2-4 nhánh. Mục đích cho cây tập trung phát triển chất dinh dưỡng nuôi trái chứ không nuôi dây và lá.
 • Cần tỉa bớt lá vàng, lá sâu xung quanh gốc và ở trên dây
 • Sau khi cây được 15 ngày, bạn nên bón thúc phân gà – phân bò hay phân trùn quế hoai mục quanh gốc. Kể từ đó, cứ cách 20 ngày bạn bón cho cây đợt tiếp theo.

Thu hoạch

Bí đỏ sau khi trồng khoảng 3 -4 tháng sẽ cho thu hoạch, có thể thu hoạch bí đỏ được nhiều đợt tùy thuộc vào việc chăm sóc cây trồng. Quả bí ngô được ưa chuộng trong chế biến các món như canh bí đỏ, đọt bí đỏ xào tỏi, cháo dinh dưỡng cho bé ….

【#3】Cách Trồng Bí Đỏ An Toàn

Bí đỏ Tên khoa học: Cucurbita pepo , Cucurbita moschata Họ bầu bí: Cucurbitaceae.

Trong số các loại quả, bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Axit ascorbin có trong bí đỏ giúp tránh cảm, vitamin nhóm B giúp đấu tranh với mệt mỏi, cáu giận và mất ngủ, củng cố tóc và móng chân, tay.

1.Giống bí đỏ:

Các giống địa phương trồng phổ biến. Hai giống được ưa chuộng nhất là:

– Giống Bí đỏ Vàm Răng: Trồng phổ biến ở Kiên Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng. Trái tròn dẹp, có khía, nặng 3 – 5 kg, trái già màu vàng, vỏ hai da, thịt dầy, dẻo, màu vàng tươi, phẩm chất ngon.

– Giống Bí đỏ trái dài Ban Mê Thuộc: Trồng phổ biến ở miền Đông Nam Bộ và cao nguyên. Trái bầu dục dài, nặng 1 – 2 kg, vỏ vàng xanh hay vàng, trơn láng hay sần sùi, thịt mỏng, màu vàng tươi đến vàng cam, ít dẻo, ngon ngọt.

2. Thời vụ:

Có thể trồng được quanh năm.

3. Mật độ khoảng cách:

Liếp rộng 3 – 3,5m (trồng 1 hàng), hoặc 6 – 7m (trồng

2 hàng), cây cách cây trên hàng 50 – 80cm (tùy theo giống). Mùa mưa nên làm rãnh sâu giữa 2 liếp và làm mương thoát quanh ruộng để nước thoát đi dễ dàng sau mỗi cơn mưa.

4. Phân bón cho bí đỏ:

* Lượng phân bón cho 1 ha:

Phân chuồng: 30tấn, Supe lân/lân vi sinh: 300 –

500kg, NPK: 400kg, Urê: 120kg, Kali: 150kg.

* Cách bón: – Bón lót:

Bón toàn bộ phân chuồng, phân lân khi chuẩn bị đất.

– Bón thúc:

Có thể chia đều lượng phân còn lại thành 4 – 5 lần tùy theo mùa vụ và chân đất (mùa mưa và chân đất thịt nhẹ: bón nhiều lần). Nên bón vùi phân vào đất để phân không bị bốc hơi, rửa trôi.

5. Chăm sóc:

– Trồng dặm: Sau khi cấy 7 ngày, kiểm tra ruộng và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tưới nước ngay để tránh cây bị héo.

– Sửa dây cho dây bí phân bố đều không chồng lấp lên nhau cho ruộng bí thông thoáng, đậu trái tốt.

Kết hợp sửa dây với tỉa nhánh gốc và nhánh nhỏ, lá già, sâu bệnh giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Với bí đỏ có thể kết hợp tỉa nhánh và bông bí đực sau khi đậu trái dùng làm rau.

– Thụ phấn bổ sung: Vào mùa mưa, trời âm u, ít nắng hoặc dây phát triển quá mạnh làm hạn chế sự đậu trái, ta có thể thụ phấn bổ sung giúp bí đậu trái tốt bằng cách sau: khoảng 7 – 9 giờ sáng, hái những hoa bí đực mới nở úp vào những nụ bí cái mới nở để giúp hoa tăng cường thụ phấn.

– Kê trái: Trong mùa mưa để giúp cho trái bí không tiếp xúc với đất ẩm lâu ngày dễ gây thối trái, có thể kê trái lên cao khỏi mặt đất.

– Làm cỏ kết hợp với các lần bón phân.

6. Phòng trừ sâu bệnh:

Một số sâu bện hại chính trên bí đỏ:

* Sâu đất, tuyến trùng:

Xử lý đất trước khi trồng bằng Regent 0.3G lên hốc gieo, hoặc sau khi cấy rải quanh gốc.

* Sâu xanh:

Sử dụng Tập kỳ, Vertimec,… phun khi sâu tuổi còn nhỏ, kết hợp diệt sâu và trứng bằng tay.

* Nhóm chích hút: Bọ trĩ, rầy xanh, nhện:

Sử dụng Actara, Confidor, Oshin,… theo nồng độ

khuyến cáo. Tránh để ruộng quá khô hạn.

* Sâu vẽ bùa:

Sử dụng Ofunack, Trigard … vào lúc sáng sớm

*Bệnh sương mai:

Sử dụng Mancozeb, Carbendazim,… phun sớm khi bệnh vừa mới xuất hiện.

Chú ý: Sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng” và có thời gian cách ly an toàn.

7. Thu hoạch:

Khoảng 90 – 100 ngày sau khi gieo là có thể thu hoạch bí đỏ. Mỗi ngày thu 1 lần, độ lớn trái tùy thị trường và giống. Nếu chăm sóc tốt, đất trồng tốt, làm giàn cao và đầu tư đúng mức thì thời gian thu hoạch sẽ kéo dài.

Kỹ thuật trồng rau ăn quả an toàn

【#4】Cách Trồng Bí Đỏ Lấy Ngọn

Kỹ thuật trồng bí đỏ lấy ngọn

Để trồng bí lấy ngọn, bà con nông dân có thể trồng những loại bí đỏ thông thường nhưng muốn đạt hiệu quả cao hơn, bà con nên chọn giống bí đỏ siêu ngọn để trồng. Giống bí đỏ siêu ngọn có đặc điểm sinh trưởng rất mạnh, ngọn to dài và nhiều nhánh nên có thể thu được rất nhiều ngọn. Khoảng 50 ngày sau gieo là cây đã bắt đầu cho thu hoạch ngọn, năng suất cao và thu hoạch nhiều đợt.

2. Đất trồng

Bí đỏ lấy ngọn ưa đất mùn giàu dinh dưỡng, tơi xốp, dễ thoát nước. Có thể tận dụng các bờ lô, bờ thửa, bờ ruộng để trồng, trồng trong vườn nhà xen canh với các loại cây ăn quả khi chưa khép tán, nhưng cách gốc các loại cây này khoảng 1m. Cũng có thể tranh thủ trồng một vụ luân canh với lúa mùa sau khi thu hoạch, nhưng phải lên luống, khơi rãnh để tránh bị úng ngập dễ bị bệnh thối gốc, thối cây.

Với đất bãi, đất vườn cần cày bừa cho tơi xốp đất, lên luống rộng 2m. Với đất lúa mùa, ruộng lúa sau khi gặt xong còn ướt tranh thủ cày thành luống rộng khoảng 2m để trồng cây (đã gieo qua bầu) bằng đất mồi, rồi xăm xới đất trong quá trình chăm sóc sau này.

Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 6 – 8 giờ. Sau đó vớt ra rửa sạch, đem ủ trong khăn ẩm cho nứt nanh mới đem gieo. Có thể gieo hạt trực tiếp trên hố hoặc gieo vào bầu chăm sóc thành cây giống cứng cáp rồi đem trồng.

Trồng trên đất bãi, đất vườn: nên gieo hạt trực tiếp, cây bí sẽ sinh trưởng khỏe hơn. Mỗi hốc gieo 2-3 hạt, khi đã mọc thì chọn giữ lại 1 cây khỏe mạnh, còn nhổ bỏ hoặc để trồng dặm cho những hốc không mọc hoặc mọc yếu.

Trồng trên đất ruộng lúa mùa (đất ướt): tốt nhất nên làm bầu để trồng cây con. Sử dụng hỗn hợp giá thể gồm đất bột + mùn mục (hoặc phân chuồng hoai mục, trấu hun) theo tỷ lệ 1:1 cho vào các khay, bầu. Mỗi ô của khay hoặc mỗi bầu gieo 1 hạt, gieo xong phủ một lớp mỏng hỗn hợp đất mùn trên vừa kín hạt, sau đó tưới ẩm. Sau 2-3 ngày thì cây mọc, thường xuyên chăm sóc và tưới nước giữ ẩm. Khi cây có 2-3 lá thật thì tiến hành trồng cây ra ruộng.

4. Mật độ trồng

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, bà con nên trồng với mật độ vừa phải không quá dày cũng không được quá thưa. Khoảng cách gieo trồng thích hợp nhất là: hàng cách hàng 2m, cây cách cây 30-40cm.

Sau trồng cần tưới nhẹ, và tưới thường xuyên cho cây mau bén rễ hồi xanh, đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

Trong giai đoạn sinh trưởng, cây bí cần lượng nước rất lớn, do đó cần tưới nước thường xuyên, tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng. Vào mùa mưa, cần thường xuyên kiểm tra và tháo hết nước ngay để bí đỏ không bị úng nước. Ruộng bí quá ẩm để phát sinh bệnh phấn trắng.

Sau khi cây con hình thành lá thật (khoảng 14 ngày sau gieo), tiến hành bón thúc phân NPK đợt 1 cho cây. Cứ khoảng 10 – 15 ngày thì bón thúc 1 lần. Bón cách gốc 15 – 20cm, khi bón phân kết hợp vun xới gốc cho cây.

6. Thu hoạch rau bí

Khi ngọn đã bò dài 60 – 70cm thì bắt đầu thu hoạch lứa đầu tiên bằng cách cắt tất cả các ngọn chính cách gốc 20 – 30cm. Sau đó, tiến hành nhổ sạch cỏ dại, rạch hàng cách gốc 20 – 25cm, bón thúc bằng phân đạm urê hoặc NPK lấp đất rồi tưới nhẹ. Khi các chồi gốc đã nảy mầm, ngắt bỏ những chồi nhỏ, yếu, giữ lại mỗi gốc 2-3 chồi khỏe nhất.

【#5】Cách Trồng Bí Đỏ Tại Nhà Đạt Hiệu Quả

Bí đỏ (bí ngô) được coi là thực phẩm vàng bởi nó có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của cơ thể. Hơn thế nữa, loại cây này lại rất dễ trồng và ít sâu bệnh.

Thời vụ

Cây có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên thời vụ thích hợp nhất là trồng vào mùa khô hơn là mùa mưa rét, vì thời tiết lạnh sẽ khiến bí ngô có năng suất kém hơn khi khó ra hoa, thụ phấn và đậu quả.

Chuẩn bị hạt giống và đất trồng

Hạt giống

Bí đỏ có một số loại giống như bí đỏ trái dài, bí đỏ hồ lô, bí ngô khổng lồ xuất xứ từ Mỹ, bí đỏ Nhật, bí đỏ cao sản… Để đảm bảo hạt giống bí đỏ nảy mầm tốt, đạt năng suất chất lượng cao, bạn hãy mua hạt giống tại cửa hàng uy tín.

Đất trồng

Bí đỏ dễ trồng là loại cây không hề kén đất, trồng được trên nhiều nền đất khác nhau. Bạn có thể sử dụng loại đất tribat hay các loại đất hữu cơ sạch giàu chất dinh dưỡng. Đất có thể mua sẵn hoặc trộn đất với phân gà, bò, phân cá, phân trùn quế…

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà.

Bay làm đất Cào làm vườn

Ngâm ủ, gieo hạt và trồng cây

Ngâm hạt

Ngâm hạt giống bí đỏ vào vào nước ấm ở nhiệt độ từ 30-35 độ C trong vòng từ 6-8 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20-25 độ C trong 1 đêm. Kiểm tra thấy hạt giống nứt nanh thì đem gieo vào bầu đất.

Gieo hạt

Hạt giống bí đỏ bạn có thể gieo thẳng vào trong thùng xốp hoặc gieo vào bầu rồi đem ra trồng để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao hơn. Sau khi gieo hạt xong thì tiến hành lấp bằng lớp đất mỏng và tưới ngày 2 lần bằng vòi phun nhẹ.

Trồng cây

Sau khi gieo hạt bí đỏ được khoảng 7-10 ngày (cây có từ 2-3 lá nhám), tiến hành bứng cây ra trồng vào khoảng đất trống đã chuẩn bị sẵn hoặc trồng riêng vào từng chậu, thùng xốp, xô nhựa cỡ lớn. Khi cấy cây con xong thì tiến hành tưới và che phủ trong vòng 1 tuần để tránh bị cháy lá.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ nước trong mùa khô, nắng nóng. Đặc biệt là giai đoạn khi bí đỏ ra hoa. Ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Thoát nước trong mùa mưa để bí đỏ không bị úng nước.

Khi thân bí đỏ dài khoảng 1m thì đắp thêm đất vào thân cây để giúp cho bí tăng rễ phụ nhằm đảm bảo khả năng hút chất dinh dưỡng và sinh trưởng tốt hơn.

Nên để từ 2-4 nhánh khỏe mạnh nhất cây để giúp bí đỏ tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Tỉa bớt các lá bí bị vàng úa ở chân giúp cho bí thông thoáng tránh được nấm và để cho ong bướm dễ ràng tìm hoa hút nhụy tăng tỉ lệ đậu quả.

Khi cây được 15 ngày tuổi thì tiến hành bón thúc đợt 1 bằng phân bò, phân gà, trùn quế… Cứ khoảng 20 ngày thì tiến hành bón phân đợt tiếp theo.

Thu hoạch

Bí đỏ sau khi trồng khoảng 3 tháng sẽ cho thu hoạch. Bí ngô thu hoạch được nhiều hay ít đợt phụ thuộc vào việc chăm sóc cây.

【#6】Cách Trồng Bí Đỏ Ít Sâu Bệnh, Cho Quả To

Bí đỏ là một thực phẩm phổ biến, dễ chế biến, hơn nữa bí đỏ còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Bí đỏ không chỉ trồng để lấy quả mà còn có thể lấy rau. Và bí đỏ còn có rất nhiều cách chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng.

Trong cách trồng bí đỏ không cần làm đất quá kĩ do bí đỏ không kén đất, tuy vậy nó đòi hỏi đất thoát nước tốt. Khi trồng tại nhà bạn có thể dùng đất dinh dưỡng Tribat, nếu trồng rau trong thùng xốp cần đục lỗ để tránh tình trạng ngập úng cho cây.

Hiện có nhiều loại giông bí đỏ trên thị trường, bạn cần chọn những loại giống có nguồn gốc rõ ràng của các công ty như Trang Nông, hay công ty giống cây trồng Miền Nam…

2. Gieo hạt giống

Bước đầu tiên của cách trồng bí đỏ là gieo hạt giống, hạt bí đỏ có lớp vỏ bao bọc khá dày, nên trước khi gieo bạn cần ngâm hạt trong nước ấm 35 – 40 oC trong thời gian 3 giờ, sau đó ủ ở nhiệt độ 27-30 độ C. Khi thấy hạt đã bắt đầu nảy mầm thì đem gieo.

Bạn có thể gieo hạt trong bầu, sau 15 ngày sau gieo thì mang cây ra trồng hoặc gieo trực tiếp vào thùng xốp. Sau khi gieo hạt cần tưới nước để đảm bảo độ ẩm cho cây phát triển tốt.

3. Chăm sóc bí đỏ

3.1. Tưới nước

Trời nắng nóng tưới 2 lần/ngày, tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát. Trời mưa có thể tưới 1 lần/ngày.

Cần tưới đủ nước cho bí đỏ để cây đạt năng suất cao.

Đối với cách trồng bí đỏ, bón lót có thể sử dụng phân chuồng ủ, phân lân Lâm Thao. Bón thúc cho cây sử dụng NPK (16-16-8) hay DAP (18-46-0) kết hợp với K để tăng sức chống chịu của cây với sâu bệnh và môi trường.

Một trong những kĩ thuật cần chú ý với cách trồng bí đỏ là cần thực hiện vun xới 2 – 3 lần ở thời kì cây con có 2 – 3 là thật và khi cây có tua cuốn.

3.4. Bấm ngọn, sửa dây cho bí đỏ

Khi cây được 3 – 5 lá thật tiến hanh bấm ngọn, để hạn chế thân chính phát triển quả dài hơn nữa chỉ nên chừa 2 – 4 nhành tốt nhất hoặc dây chính và 1 – 2 nhánh tốt nhất làm rau ăn để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

4. Sâu bệnh hại bí đỏ

Đối với cách trồng bí đỏ cần chú một trong các loại bệnh nguy hiểm cho cây như khảm lá, nếu cây xuất hiện bệnh thì cần nhah chóng loại bỏ. Ngoài ra sâu xanh hay giòi đục lá cũng là hai đối tượng cần được quan tâm.

Cần thường xuyên thăm rau để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Bí đỏ có thể chế biến được các món ăn ngon, dinh dưỡng như canh bí đỏ hầm xương, chè bí đỏ hay cháo bí đỏ đậu xanh…

Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: Số 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)

【#7】Bật Mí Cách Trồng Bí Đỏ Trong Chậu Bổ Sung Dưỡng Chất Ngay Tại Nhà

 • Cây con bí đỏ giống
 • Chậu trồng, thùng xốp… kích thước lớn
 • Đất trồng
 • Phân trùn quế

Bí đỏ có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên thời vụ chính trồng bí đỏ là vào

 • Mùa Thu Đông ( tháng 11,12 dương lịch).
 • Vụ Hè Thu (tháng 2-4 dương) cũng có thể trồng bí.

Bước 1: Chuẩn bị cây giống trồng bí đỏ

Cây giống bí đỏ có thể mua trực tiếp tại các vườn ươm hay cửa hàng cây giống uy tín. Hoặc bạn có thể học cách gieo hạt bí đỏ trồng thành cây con sau đó tách cây đem trồng chậu. Chọn những cây giống khỏe mạnh, lá xanh tươi, phát triển tốt

Bí đỏ cần một loại đất giữ ẩm và thoát nước tốt, tơi xốp, màu mỡ, có độ pH trung tính. Trộn đất thịt với hỗn hợp phân ủ phân bò, phân gà hoai mục trước khi trồng. Thêm vào đó là vỏ trấu hay xơ dừa tạo độ thông thoáng cho đất. Nhớ phơi nắng đất 7-10 ngày trước khi cho vào chậu, mục đích để diệt trừ mầm bệnh có trong đất.

Đổ hỗn hợp đất đã chuẩn bị vào 2/3 chậu trồng lớn có lỗ thoát nước để bộ rễ bí đỏ có đủ không gian phát triển. Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ bầu cây bí đỏ và vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây. Tưới nước ngay sau khi trồng, không nên tưới quá nhiều mà chỉ cần tưới đủ để đất ẩm.

Bí đỏ thuộc dạng cây leo hoặc bò đất. Có thể để cây leo dưới mặt đất hoặc làm giàn cho cây leo bằng miếng lưới để cây có thể bám và leo lên cho cây phát triển.

 • Bí đỏ thích nhiều nước nhưng không chịu được ngập úng. Chỉ nên tưới vừa phải 2 lần một ngày vào sáng sớm và chiều mát trong thời gian đầu. Sau đó có thể giảm dần lượng tưới khoảng 2-3 ngày tưới 1 lần.
 • Vào thời điểm bí đỏ ra hoa và trái nhỏ, cần cung cấp lượng nước nhiều hơn để đảm bảo sự phát triển của bí.
 • Khi thân bí dài khoảng hơn 1m thì bạn tiến hành đắp thêm đất vào gốc cây. Kích thích rễ phụ phát triển giúp cây hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
 • Khi thân chia nhiều nhánh phụ, bạn nên tỉa bớt chỉ để lại 2-4 nhánh. Mục đích cho cây tập trung phát triển chất dinh dưỡng nuôi trái chứ không nuôi dây và lá.
 • Cần tỉa bớt lá vàng, lá sâu xung quanh gốc và ở trên dây
 • Sau khi cây được 15 ngày, bạn nên bón thúc phân gà – phân bò hay phân trùn quế hoai mục quanh gốc. Kể từ đó, cứ cách 20 ngày bạn bón cho cây đợt tiếp theo.

Bí đỏ sau khi trồng khoảng 3 -4 tháng sẽ cho thu hoạch, có thể thu hoạch bí đỏ được nhiều đợt tùy thuộc vào việc chăm sóc cây trồng. Quả bí ngô được ưa chuộng trong chế biến các món như canh bí đỏ, đọt bí đỏ xào tỏi, cháo dinh dưỡng cho bé ….

【#8】Cách Trồng Bí Đỏ Tại Nhà Cho Quả Sai, Ít Sâu Bệnh

Bí đỏ (bí ngô) được coi là thực phẩm vàng bởi nó có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của cơ thể. Hơn thế nữa, loại cây này lại rất dễ trồng và ít sâu bệnh.

1. Chuẩn bị hạt giống và đất trồng

Bí đỏ có một số loại giống như bí đỏ trái dài, bí đỏ hồ lô, bí ngô khổng lồ xuất xứ từ Mỹ, bí đỏ Nhật, bí đỏ cao sản… Để đảm bảo hạt giống bí đỏ nảy mầm tốt, đạt năng suất chất lượng cao, bạn hãy mua hạt giống tại cửa hàng uy tín.

Bí đỏ dễ trồng là loại cây không hề kén đất, trồng được trên nhiều nền đất khác nhau. Bạn có thể sử dụng loại đất tribat hay các loại đất hữu cơ sạch giàu chất dinh dưỡng. Đất có thể mua sẵn hoặc trộn đất với phân gà, bò, phân cá, phân trùn quế…

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà.

2. Ngâm ủ, gieo hạt và trồng cây

Ngâm hạt giống bí đỏ vào vào nước ấm ở nhiệt độ từ 30-35 độ C trong vòng từ 6-8 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20-25 độ C trong 1 đêm. Kiểm tra thấy hạt giống nứt nanh thì đem gieo vào bầu đất.

Hạt giống bí đỏ bạn có thể gieo thẳng vào trong thùng xốp hoặc gieo vào bầu rồi đem ra trồng để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao hơn. Sau khi gieo hạt xong thì tiến hành lấp bằng lớp đất mỏng và tưới ngày 2 lần bằng vòi phun nhẹ.

Bạn cũng có thể bỏ qua bước ngâm hạt giống và trồng thẳng xuống đất. Tuy nhiên, ngâm hạt thì tỷ lệ nảy mầm sẽ cao hơn.

Sau khi gieo hạt bí đỏ được khoảng 7-10 ngày (cây có từ 2-3 lá nhám), tiến hành bứng cây ra trồng vào khoảng đất trống đã chuẩn bị sẵn hoặc trồng riêng vào từng chậu, thùng xốp, xô nhựa cỡ lớn. Khi cấy cây con xong thì tiến hành tưới và che phủ trong vòng 1 tuần để tránh bị cháy lá.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ nước trong mùa khô, nắng nóng. Đặc biệt là giai đoạn khi bí đỏ ra hoa. Ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Thoát nước trong mùa mưa để bí đỏ không bị úng nước.

Khi thân bí đỏ dài khoảng 1m thì đắp thêm đất vào thân cây để giúp cho bí tăng rễ phụ nhằm đảm bảo khả năng hút chất dinh dưỡng và sinh trưởng tốt hơn.

Nên để từ 2-4 nhánh khỏe mạnh nhất cây để giúp bí đỏ tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Tỉa bớt các lá bí bị vàng úa ở chân giúp cho bí thông thoáng tránh được nấm và để cho ong bướm dễ ràng tìm hoa hút nhụy tăng tỉ lệ đậu quả.

Khi bí đỏ ra hoa, bạn tiến hành ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa, quét nhị đực lên nướm vòi nhụy. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bỏ qua bước này bởi ong bướm cũng giúp hoa cái được thụ phấn.

Khi cây được 15 ngày tuổi thì tiến hành bón thúc đợt 1 bằng phân bò, phân gà, trùn quế… Cứ khoảng 20 ngày thì tiến hành bón phân đợt tiếp theo.

Bí đỏ sau khi trồng khoảng 3 tháng sẽ cho thu hoạch. Bí đỏ thu hoạch được nhiều hay ít đợt phụ thuộc vào việc chăm sóc cây.

Bí đỏ có thể thu hoạch được sau khoảng 30 ngày đậu quả. Nếu muốn thu hoạch trái già để cất trữ được lâu hơn thì có thể đợi đến khi trái già có vỏ cứng màu vàng, lớp vỏ có phấn trắng và cuống vàng.

【#9】Hướng Dẫn Cách Trồng Bí Đỏ Tại Nhà

Bí đỏ là một trong những loại rau quả mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong bí đỏ có chứa rất nhiều các loại vitamin cũng như các chất: sắt, đạm, chất béo và các loại axit amin hữu cơ tốt cho cơ thể. Bí đỏ có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng như: canh bí đỏ hầm xương, bí đỏ xào, chè bí đỏ…đồng thời còn có thể chế biến thành sữa hay đồ uống giúp làm đẹp da, tăng cân và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và xương khớp. Không quá khó khăn để các bạn có thể tự trồng bí đỏ trong vườn rau sạch nhà mình vì chúng không kén đất và ít tốn công chăm sóc. Các bạn có thể tham khảo

hướng dẫn cách trồng bí đỏ tại nhà mà đội ngũ Vườn Tại Gia chia sẻ để trồng được những sản phẩm bí đỏ sạch, tươi ngon và an toàn.

 • Đất trồng: Như đã nói, bí đỏ là một loại rau quả không hề kén đất. Các bạn có thể lấy đất từ tự nhiên hoặc mua đất trồng rau sạch bán sẵn rồi trộn thêm một ít trùn quế và phân vi sinh để bí đỏ sinh trưởng phát triển nhanh và cho năng suất cao.
 • Chậu trồng: Bí đỏ là một trong những loại rau quả mọc lan nhưng không leo giàn. Chính vì vậy, các bạn không cần phải chuẩn bị những chậu trồng quá lớn nhưng cần phải chuẩn bị không gian thoáng mát để cho bí đỏ mọc lan trên mặt đất.
 • Hạt giống: Các bạn có thể lấy hạt từ những quả bí đỏ già hoặc mua ở các cửa hàng bán hạt giống.

Các bước tiến hành trồng và chăm sóc bí đỏ

Các bước trồng bí đỏ:

 • Đầu tiên, các bạn cần phải ngâm hạt bí đỏ trong nước ấm trước khi gieo trồng khoảng 06 – 08 tiếng sau đó vớt ra và ủ trong khăn ẩm 01 đêm. Mục đích của việc ngâm và ủ hạt bí đỏ chính là làm nứt vỏ, kích thích hạt lên mầm.
 • Tiếp theo, các bạn tạo lỗ trong chậu trồng sâu khoảng 01cm rồi gieo hạt bí đỏ đã ngâm ủ vào. Các bạn có thể gieo từ 02 – 03 hạt trong một chậu.

Các bước chăm sóc bí đỏ:

 • Tưới nước: Bí đỏ là một loại rau quả có bộ rễ có khả năng chống khô hạn cao tuy nhiên lại không chịu được ngập úng. Chính vì vậy mà các bạn chỉ nên tưới một lượng nước vừa đủ làm ẩm đất mỗi ngày, đồng thời phải giữ cho đất luôn tơi xốp và đảm bảo thoát nước tốt. Ở giai đoạn bí đỏ ra hoa, các bạn nên tưới nhiều nước hơn.
 • Bón phân: Sau khi gieo hạt và cây bắt đầu lên 03 – 04 lá, các bạn dùng phân DAP pha loãng rồi bón vào gốc. Tiếp theo, các bạn dùng phân ủ, phân đạm và phân ure, trộn lại với nhau rồi bón thúc thành 03 đợt: đợt 01 sau khi trồng 15 ngày, đợt 02 sau khi trồng 35 ngày và đợt cuối là sau khi trồng được 50 ngày.
 • Khi bí đỏ phát triển và dài khoảng 01m, các bạn có thể tỉa bớt lá vàng hoặc nhánh non để cây thông thoáng. Bên cạnh đó, các bạn cũng chú ý vun xới cẩn thận cho gốc bí đỏ.

【#10】Những Bí Mật Trong Cách Chăm Sóc Làn Da Hỗn Hợp Đỏng Đảnh

Chăm sóc làn da nào đều cần có chế độ, quy trình riêng. Với làn da hỗn hợp thì việc chăm sóc càng cần sự chu đáo, cẩn thận vì làn da này dễ mẩn đỏ, dị ứng và nổi mụn. Một số bí mật chăm sóc da hỗn hợp được các chuyên gia khuyên dùng:

1. Luôn chú trọng tới việc làm sạch mặt

Da hỗn hợp khá khó chiều, bạn hãy sử dụng loại sữa rửa mặt có độ PH trung tính và thật dịu nhẹ để không làm quá khô vùng da hai bên má, da ở phần quai hàm mà vẫn đảm bảo làm sạch được dầu nhờn ở vùng chữ T. Sau khi rửa mặt thật sạch, đừng quên sử dụng nước hoa hồng để cấp ẩm cho da ngay lập tức vì làn da này dễ dàng mất nước. Bên cạnh đó, cũng cần dưỡng ẩm mỗi ngày để làn da mềm mại, mịn màng.

Với những người sử dụng phấn trang điểm sử dụng kem dưỡng thì cần phải thực hiện việc tẩy trang da mặt. Đây cũng là bước đầu tiên trong quy trình dưỡng hàng ngày, nước tẩy trang sẽ lấy hết lớp makeup, kem chống nắng và bụi bặm trả lai cho bạn làn da sạch sẽ, mịn màng.

Đối với làn da hỗn hợp thiên dầu thì bạn nên chọn những sản phẩm tẩy trang dạng bọt hoặc dạng dầu để hòa tan, làm sạch được lớp kem trên da trước đó.

Với những bạn da hỗn hợp khô tức là khô hơn thì bạn nên chọn những sản phẩm tẩy trang dạng sữa hoặc dạng gel bên bỉ. Đây là cách vừa làm sạch da triệt để, vừa cung cấp độ ẩm cần để da không bị khô, bong tróc.

a. Sữa rửa mặt

Nguyên tắc đầu tiên khi chọn sữa rửa mặt, đó là lựa chọn những loại có độ pH ~ 5,5. Ưu tiên chọn những loại dịu nhẹ, có bọt mịn vừa phải. Những loại sữa rửa mặt có chứa hạt tẩy tế bào chết có thể sử dụng 2 lần/ tuần.

b. Toner (Nước hoa hồng)

Vào mùa thu đông, không khí hanh khô, độ ẩm giảm thấp là nguyên nhân khiến làn da trở nên thô ráp, khó chịu. Vì thế bạn nên lựa chọn những loại toner không chứa cồn, thành phần lành tính, khả năng dưỡng ẩm cao, ưu tiên chọn những loại có chứa Hyaluronic acid, Butylene Glycolm, Glycerin, Propylene glycol , Sorbitol chúng tôi làn da hỗn hợp của mình.

3. Kem dưỡng ẩm là không thể thiếu

Với đặc thù lượng dầu và nước trên da phân bố không đều, khiến các bạn sở hữu da hỗn hợp lúng túng trong việc chọn kem dưỡng ẩm phù hợp. Trên thực tế, bạn không cần thiết phải dùng riêng hai loại sản phẩm cho hai vùng da khô và nhờn, bạn có thể lựa chọn những sản phẩm trung hòa, những loại kem dưỡng giàu chất dưỡng ẩm, kết cấu dạng lỏng, thấm nhanh. Nên sử dụng thêm các loại dầu dưỡng da có tỷ lệ trung hòa giữa oleic acid và lioleic acid.

4. Không bao giờ quên chống nắng cho da

Bí quyết làm đẹp của nhiều chị em đó là chăm chỉ chống nắng cho da ngay cả khi không có ánh nắng. Việc sử dụng kem dưỡng, chăm sóc da cẩn thận nhưng không dùng chống nắng thì cũng không đem lại hiệu quả. Hãy thoa kem chống nắng thường xuyên trước khi ra ngoài khoảng 30 phút để bảo vệ da trước những tác hại của khói, bụi, những tia tử ngoại,…

Khi thoa kem cũng cần thoa nhẹ nhàng, dùng lớp kem mỏng để da được thông thoáng, không bị bít tắc lỗ chân lông, khiến da xuống cấp.

5. Trải nghiệm phương pháp đắp mặt nạ

Đắp mặt nạ là việc làm cần thiết với mọi loại da và được các chuyên gia khuyên dùng. Hiện nay, việc sử dụng nhiều loại mặt nạ khác nhau trở thành xu hướng và bạn có thể dùng mấy loại cho da của mình, nhất là với làn da hỗn hợp. Điều này không có gì khó khăn vì bạn chỉ cần đắp xen kẽ các loại mặt nạ vào thời gian khác nhau trong nhà.

6. Tẩy tế bào da chết thường xuyên

Làn da hỗn hợp cũng cần được tẩy da chết thường xuyên khoảng 2 lần/tuần. Vì đây là làn da đỏng đảnh vì thế khi muốn tẩy tế bào da chết cho da hỗn hợp thì cần cần phải được tẩy tế bào chết thường xuyên nhằm loại bỏ cặn bẩn, chất nhờn ở vùng chữ T và không làm cho da khô ở hai bên má khô hơn.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết có chứa enzyme trái cây ( chẳng hạn như dứa, đu đủ, …) để nhẹ nhàng tẩy sạch làn da mà không gây kích ứng như khi sử dụng dòng sản phẩm khác.Những bí mật trong cách chăm sóc làn da hỗn hợp đỏng đảnh trên chắc chắn sẽ giúp bạn tự bảo vệ, giữ gìn làn da của mình.