Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cách Chăm Sóc Phong Lan Mùa Hè / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Chăm Sóc Lan Vào Mùa Hè / 2023

Chúng là một trong những loài hoa thanh lịch nhất mà mắt người từng thấy. Các cánh hoa được phân bố theo cách mà chúng dường như có hình dạng của động vật hoặc côn trùng cũng đầy màu sắc như bướm. Việc chăm sóc của họ không giống nhau trong suốt cả năm, vì vậy hôm nay chúng ta sẽ khám phá cách chăm sóc lan vào mùa hè.

Ngoài ra, tôi sẽ cung cấp cho bạn một số lời khuyên vì vậy bạn có thể tận hưởng nó mà không cần phải tự làm phức tạp.

Hoa lan được trồng trong chậu trong suốt (chẳng hạn như lan hồ điệp)

Những loài lan như Phalaenopsis trong môi trường sống tự nhiên của chúng có thể được tìm thấy mọc trên các cành cây. Rễ của nó được chuẩn bị để hấp thụ bất kỳ độ ẩm nào có thể có, và chúng không cần phải mọc dưới đất. Trong thực tế, nó có thể rất có hại cho họ. Để làm được điều này, chúng phải luôn được trồng trong các chậu trong suốt, với chất nền đặc biệt cho hoa lan (giống như vỏ thông mà họ bán trong túi 5l mà bạn sẽ tìm thấy trong vườn ươm và cửa hàng làm vườn).

Việc chăm sóc những bông hoa xinh đẹp này rất đơn giản, bởi vì chúng ta chỉ cần nhìn vào màu sắc của rễ: nếu nó trắng, bạn phải tưới nước. Ngược lại, nếu chúng có màu xanh, chúng ta sẽ đợi chúng chuyển sang màu trắng. Để tưới nó, chỉ cần thêm một ly với nước cất, sự thẩm thấu o trong mua; một số thậm chí thay vì dùng ly thì dùng bình xịt. Nếu bạn có một cái đĩa dưới nó, ngay sau khi bạn tưới nó, hãy loại bỏ phần nước thừa.

Hoa lan cần một chậu thông thường (chẳng hạn như Dendrobium)

Các loại lan như Dendrobium có thể được trồng trong các chậu thông thường, với than bùn. Tưới tiêu sẽ phải thường xuyên, nhưng tránh ngập úng. Điều tôi khuyên bạn là bạn nên kiểm tra độ ẩm của giá thể trước khi tưới nước trở lại, ví dụ bằng cách cắm một thanh gỗ mỏng vào bên trong chậu; Nếu khi nhổ ra có nhiều đất bám vào thì lúc này cây không cần tưới.

Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Mùa Hè / 2023

Mùa hè là mùa nắng nóng và mưa nhiều, cây cảnh trồng trong chậu nếu không biết cách chăm sóc sẽ bị chết vì nhiệt độ cao, khô hạn hoặc bội chi về nước. Nhưng ngược lại, nếu biết cách chăm sóc tốt thì lại rất tốt.

Cây về mùa hè phát triển rất nhanh, thân to ra trông thấy, cành tán sum xuê, các vết cắt lại nhanh liền sẹo. Đặc biệt các cây thuộc họ sanh, đa, si, gừa, ngũ gia bì… bộ rễ từ các thân cành buông xuống tua tủa. Đây là thời gian rất thuận lợi cho việc tạo dáng và chỉnh sửa lại cây cảnh theo ý muốn.

Sau nhiều năm gắn bó với nghề cây cảnh, tôi xin nêu một số biện pháp chăm sóc cây cảnh trong mùa hè mang lại hiệu quả cao:

Thứ nhất là kê đặt cây cảnh: Địa điểm kê đặt cây cảnh trong khuôn viên gia đình hay công sở phải theo đặc tính của từng loại cây: những cây chịu hạn, nắng nóng cao (tùng, sanh, si, đa, vạn tuế, sứ…) đặt nơi dại nắng. Những cây chịu nắng nóng nhưng không chịu khô hạn (lộc vừng, sung, đào, mai…) đặt nơi dại nắng nhưng trên mặt chậu phủ một lớp rơm rạ mục hoặc bèo Tây… để luôn giữ ẩm. Những cây không chịu nắng nóng như bồng bồng, thiết mộc lan, trúc nhật, các loại hoa lan… thì làm giàn che hoặc kê đặt dưới các tán cây, nơi thoáng mát.

Hai là tưới nước hàng ngày để giữ độ ẩm cho cây: Cây trồng trong bồn, bầu đất nhỏ, lại chịu nắng nóng nên dù tưới nước đẫm độ ẩm cũng chỉ đủ cho cây sống, tươi xanh trong ngày. Vì vậy hàng ngày ta phải tưới nước bổ sung cho cây. Cách tưới tốt nhất là tưới vào trước buổi bình minh và sau lúc hoàng hôn. Khi tưới nước cho cây chú ý tưới từ bầu cây đến toàn bộ thân, cành và lá cây. Trước tiên là tưới bầu cây, phải tưới từ từ, tưới đi tưới lại nhiều lần, khi nào thấy lỗ thoát nước dưới đáy chậu chảy ra mới được. Tưới xong bầu cây ta tiếp tục dùng vòi phun tưới ướt toàn bộ lá và thân, cành cây. Tưới nước đầy đủ và đúng quy trình như trên giúp cho cây luôn đủ độ ẩm, tươi xanh và phát triển bình thường.

Ba là phải chú ý chống úng cho cây: Một số cây chịu hạn cao nhưng lại không chịu úng như vạn tuế, sứ… một số cây không chịu cả hạn và úng như đào, mai, tùng… Mùa hè mưa nhiều, nếu trồng trong chậu mà lỗ dưới đáy không thoát được nước thì cây sẽ bị bội chi về nước, bộ rễ trong chậu bị thâm đầu, thối rữa, cây héo rũ rồi chết. Vì vậy người trồng cây cảnh phải thường xuyên chú ý quan sát các chậu cây sau mỗi một trận mưa, nếu chậu cây nào nước bị đọng không thoát được thì phải có biện pháp khắc phục ngay (bằng cách nghiêng chậu khoan lại lỗ thoát nước dưới đáy cho nước thoát nhanh ra hoặc nhấc cả bầu cây ra để nơi râm mát cho khô bớt nước rồi trồng lại vào chậu có lỗ thoát nước tốt).

Bốn là bón phân bổ sung cho cây: Mùa hè nắng nóng và mưa nhiều, độ ẩm cao nên thức ăn trong bầu đất phân hủy nhanh, một phần nuôi cây, một phần bị rửa trôi nên thức ăn trong bầu cây nhanh cạn kiệt, vì vậy hàng tháng ta phải bón phân bổ sung cho cây đủ thức ăn phát triển bình thường. Phân bón cho cây vào mùa hè tốt nhất là tận dụng các phế phẩm thực vật như đỗ tương, ngô, lúa… kém chất lượng, loại bỏ không ăn đến, đem ngâm nước cho thối mục, để hoai bớt mùi rồi đem pha loãng với nước tưới trực tiếp vào gốc cây. Nếu không có điều kiện trên thì ngâm phân NPK với nước lã cho tan đều, rồi pha loãng tưới cho cây cũng rất tốt. Sau khi tưới nước phân xong phải tưới qua một lượt nước lã, cho nước phân ngấm sâu vào bầu đất, vừa giữ được chất phân, vừa hạn chế được sự ô nhiễm môi trường. Về mùa hè, không nên đào bới gốc cây ra bón phân trực tiếp, làm như vậy rễ bị đứt, cây bị chột và gặp nắng hạn kéo dài, nước tưới chỉ đủ độ ẩm cho cây sống, phân bón không phân hủy được dẫn đến rễ chết sót, cây phát triển không đều. Nếu chăm sóc không tốt cây sẽ bị bỏ cành hoặc bị chết.

Năm là phòng trừ sâu bệnh cho cây: Về mùa hè thời tiết nóng ẩm, là mùa các loại loại sâu bệnh phá hoại cây cảnh phát triển mạnh, nhất là sâu ăn lá và sâu đục thân, ngoài ra còn có một số các loài sâu khác như rệp cánh trắng, bọ trĩ, nấm mốc, kiến lên làm tổ v.v… Qua nhiều năm theo dõi tôi thấy thường mỗi loại cây cảnh có một loại sâu phá hoại khác nhau như: lộc vừng, sanh, sung, đa, tùng (bị sâu tàng hình – sâu có màu sắc giống vỏ cây hoặc lá cây – làm cho mắt người khó phân biệt, bọ róm ăn lá và búp ngọn), vạn tuế (nấm mốc), ngâu, sếu (rệp cánh trắng) v.v… Người trồng cây cảnh phải thường xuyên theo dõi, phát hiện sâu bệnh sớm và có biện pháp phòng trừ kịp thời. Nếu để kéo dài, cây sẽ xơ xác, mất vẻ đẹp; bị nặng sẽ khó cứu sống lại được. Xin nêu biện pháp phòng trừ hai loại sâu phá hoại cây cảnh phổ biến nhất là sâu ăn lá và sâu đục thân:

Đối với sâu tàng hình, bọ rớm phải thường xuyên vệ sinh bồn gốc, thân, tán cành cây bằng cách quan sát, diệt bỏ các tổ kén sâu mới hình thành. Khi thấy có phân sâu rơi xung quanh chậu, dùng kẹp bắt hết từng con (ban ngày tìm sâu ẩn nấp dưới gốc, nơi các hốc cây; ban đêm soi đèn bắt vào lúc sâu ra ăn). Nếu sâu nhiều không bắt xuể, mới phải dùng thuốc phun. Thuốc phun hiệu quả nhất là Sát trùng Đan, pha theo đúng tỷ lệ trên bao bì hướng dẫn và phun vào lúc chiều mát. Những cây gần nhà phải nhấc ra xa để tránh ô nhiễm, gây độc hại.

Với sâu đục thân có nhiều cách trị: cho ít mỡ lợn vào trong ổ sâu đục làm mồi cho kiến vào ăn và diệt sâu luôn. Hoặc cho ít thuốc sâu bột như Vô-pha-tốc, sát trùng đan… vào trong lỗ sâu đục rồi dùng đất sét chét kín thì sâu không phá hoại được nữa.

Nhờ có những biện pháp chăm sóc trên mà năm nào cũng vậy, suốt cả mùa hè ngót 200 chậu cây cảnh trong vườn gia đình tôi lúc nào cũng sum suê, xanh tốt, nhiều cây như sung, lộc vừng, hoa giấy… vẫn đủ sức đơm hoa kết trái rất đẹp mắt.

Hà Huy Phú @ 09:59 31/03/2012 Số lượt xem: 859

Chăm Sóc Hoa Lan Thời Điểm Mùa Hè / 2023

1. SỬ DỤNG PHÂN BÓN 1.1 PHÂN TAN CHẬM. Cây đã nhú nụ hoa, đâm chồi non thì ta bắt đầu có thể đặt PHÂN TAN CHẬM (nhiều người dùng phân bò Tribat đã qua xử lý, nhiều người dùng phân dơi, phân tan chậm Bounce Back của Úc…)

1.2 PHÂN THUỐC KHÁC. Sử dụng phân bón vô cơ NPK 30-10-10 (Đạm cao phát triển thân lá) luân phiên với phân hữu cơ, tuần 1 lần. Có thể dùng nước phân cá hoặc 31-11-11. Cây thuần bộ rễ phát triển mạnh, tăng nắng và chuyển sang dùng NPK 20-20-20.

Lưu ý liều dùng cho lan mới ra rễ là 1/2 hướng dẫn sử dụng nhà sản xuất. Lan thuần thì ăn 2/3 hướng dẫn sử dụng nhà sx. (Tức là rễ mới ra thì cho ăn phân thuốc liều loãng, rồi tăng dần tới tối đa là 2/3 hdsd)

2. LƯU Ý CHO CHỒI NON + PHÒNG BỆNH ĐỊNH KỲ

Thời điểm này chồi non sẽ mọc ngược lên, nếu gặp tổn thương vật lý hoặc do côn trùng chích, gặp mưa khả năng virus ngoại lai xâm nhập gây thối thân, thối đầu ngọn là rất cao. Khi nào giả hành cong dần xuống thì có nguy cơ gãy gập ngang thân (có nhiều người khi thấy giả hành dài nặng chuẩn bị cong dần xuống là đã có dây buộc cẩn thận.) Bjo thòng xuống hẳn thì mới an tâm.

Vậy nên lưu ý các bạn cần phun phòng và sử dụng lưới che cẩn thận. Nhà nào ko có mái che thì để dưới tán cây cũng được, nếu cây rậm lá có thể vặt bớt lá đi, sao cho cây ăn đủ 65-70% nắng. (Tùy loại lan sẽ có nhu cầu ăn nắng khác nhau)

Phun phòng định kỳ 1 tháng 1-2 lần, mùa mưa 1 tháng 2-3 lần. Sử dụng luân phiên các loại : Carbenda Supper , đồng clorua, Fendonal, Manozed, zedbun, ridomyl gold, nước vôi trong, starner … (các thuốc sử dụng luân phiên)

Vườn rộng thì nên đặt bẫy ruồi vàng, thả bả sên..

Lưu ý nhỏ về xử lý giá thể : để đảm bảo giá thể sau này ko bị nấm, các bạn nên dùng thuốc alfatoxin ngâm giá thể trong vài ngày, cho thuốc ngấm sâu vào trong rồi vớt ra phơi khô mới trồng.

3. NƯỚC TƯỚI:

Tưới nước buổi sáng tránh sương muối đọng lá, và thời điểm cần tránh nắng gắt. Với mùa hè, tưới tầm 6-7h sáng là vừa.

Buổi trưa thì ko được tưới, có thể phun đẫm nền để giảm nhiệt độ tiểu khí hậu và tăng độ ẩm tiểu khí hậu

Tưới nước buổi chiều lúc hết nắng gắt, tưới tầm 6h chiều là vừa.

Tưới nước sao cho nước nhỏ giọt chảy từ giá thể xuống là được. (Áng chừng lượng nước tưới bằng 1/5 kích cỡ giò lan và đủ thời gian để ngấm) Giá thể giữ nước tốt như chậu dớn, tảo, rêu rừng, vỏ thông nhỏ thì tưới ít nước, giá thể nào thoát nước nhanh thì tưới nhiều nước.

Nếu muốn cây phát triển nhanh, ăn đủ nước hơn thì sau khi tưới, ta chờ 15′ sau tưới bổ sung đẫm thêm lượt nữa.

4. NẮNG, ÁNH SÁNG: Tùy loại lan sẽ có nhu cầu ăn nắng khác nhau. (Ví dụ phi điệp ăn 70-80% nắng hè -100% nắng đông, Vanda 100% nắng, đai châu 70-100%, hồ điệp 40-45%…. tất nhiên là cây chưa thuần thì ăn nắng yếu, cây đã thuần khỏe thì cho ăn tăng ánh sáng)

Hướng nắng sẽ rất quan trọng đối với sự phát triển của hướng lá, hướng hoa. Tránh nắng phía Tây vì nắng gió phía Tây rất khô nóng, nắng xiên và gắt. Nắng tốt nhất là nắng hướng Đông 6-11h. Và tùy hình dáng của thế cây, giá thể mà cho ăn nắng. Các giả hành ăn đều nắng thì mới phát triển và ra hoa đồng đều được. (Có thể dùng dây thép + dây buộc để chia đều giả hành)

Theo: Tạp chí hoa lan việt nam

Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Cattleya Mùa Hè / 2023

Để nhận biết cây lan có đủ ánh sáng hay không bạn có thể quan sát thông qua lá lan. Nếu lá có màu xanh đậm là không đủ ánh sáng, khi đó hoa lan cũng khó nở hơn. Ngược lại, nếu là lan cattleya có màu vàng đậm là thừa sáng. Chỉ cần lá lan không bị khô cháy là ánh sáng vừa đủ.

2. Chế độ nước tưới

Như chúng tôi đã nói, mùa hè là thời điểm cây lan cattleya phát triển khá mạnh nên rất dễ mất nước. Vì thế, khi giá thể có biểu hiện khô thì bạn nên tưới nước, nhất là những ngày nắng thì bạn phải tưới nước hàng ngày để cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Đặc biệt, với những giò lan dễ mất nước thì bạn nên tưới cho ngấm xuống đáy chậu. Vì vậy, cách 30 phút hoặc 1 tiếng thì bạn nên tưới thêm nước hoặc ngâm giò trong chậu, đến khi ngấm nước thì lấy ra. Theo kinh nghiệm, ngoài việc tưới nước bạn nên kết hợp với phun sương vào lúc chạng vạng sẽ giúp giữ ẩm tốt cho cây lan của bạn.

Mục đích của việc tưới nước lúc chạng vạng hoặc ban đêm làm do khi về đêm, nhiệt độ cao, hoa lan phải tập trung hô hấp, dẫn đến tiêu hao dinh dưỡng, làm cây bị suy yếu nên bạn phải tưới nước để giảm nhiệt độ. Bạn nên tưới nước xung quanh chậu, phun sương lên mặt lá, xua tan khí nóng cho cây lan.

3. Phân bón

Vào giai đoạn lan cattleya phát triển, bạn cũng cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây lan phát triển. Bạn pha phân với nước theo tỷ lệ 1:2000 lần, mỗi tuần 1 lần, liên tục trong 9 tháng thì ngưng, trừ những cây lan nở hoa vào mùa này. Lưu ý, nồng độ phân bón không được quá đậm đặc sẽ làm ảnh hưởng đến gốc lan. Theo kinh nghiệm, bạn có thể sử dụng bột đậu hoặc bột sương hay phân hóa học để rắc lên bề mặt giá thể.

4. Phòng trừ sâu bệnh

Cây lan cattleya vào mùa hè thường ít sâu bệnh tấn công hơn. Vì thế, bạn chỉ cần phun định kỳ 2 tháng/lần thuốc trừ sâu và nấm 800 – 1000. Nên phun khoảng 9 giờ sáng là tốt nhất, bởi nhiệt độ ban ngày mùa hè luôn trên 30 độ C cùng với ánh sáng trực tiếp sẽ làm hại cho cây lan.

5. Trừ cỏ

Trên bề mặt giá thể sẽ mọc một số loại cỏ tạp, nhiều nhất là rêu và vỏ cây. Vì thế, khi thấy chúng mọc lên thì bạn nên nhổ đi để tránh chúng phát triển mạnh hút hết chất dinh dưỡng của cây lan.