Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lý Tím (Lan Tỏi)

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dây Ánh Hồng (Dây Lan Tỏi)
 • Cách Trồng Hành Baro Trong Thùng Xốp Cực Kỳ Đơn Giản
 • Ngồng Tỏi Tươi Non, Xanh Dẻo Loại 1 Đường Kính 0.7 Mm Chất Lượng Cao
 • Bội Thu Với Cách Trồng Tỏi Trong Thùng Xốp Siêu Năng Suất
 • Lá Tỏi Có Ăn Được Không Và Cách Sử Dụng Như Thế Nào
 • Hoa lan tỏi còn được gọi với những cái tên quen thuộc là hoa thiên lý tỏi, hoa ánh hồng, hoa bâng khuâng… Đây là một loại cây có thân leo, hoa màu tím. Vì lá cây này có mùi tỏi rất nồng, thậm chí nồng hơn cả tỏi nên mới được đặt tên là lan tỏi. Và cũng nhờ có mùi cay nồng khó chịu đó mà lũ rắn mới tránh xa những khu vực có trồng cây này.

  Thời gian hoa tỏi nở từ tháng 9 – 10. Dáng hoa rủ màu hồng và nở rộ. Đầu cánh hoa chia thành 5 phần, khi bắt đầu nở hoa có màu đỏ tím sau đó đổi thành hồng nhạt. Khi cắt cánh hoa và lá sẽ có hương tỏi. Tại vùng Đông Nam Á cây được trồng trong vườn nhà, nhánh cây leo có thể vươn dài đến 4 – 5m.

  Kỹ thuật trồng cây hoa lan tỏi xua đuổi côn trùng hay rắn rất tốt.

  Thời vụ trồng cây hoa lan tỏi

  Dù có hoa rất đẹp nhưng hoa lan tỏi dễ rụng, nát. Mùa hoa ngắn, hoa nở rộ vào đầu mùa khô ( tháng 10-12) hay giữa mùa mưa, ở các cành già, hoa nở dày đặc che kín cả lá . Đôi khi lá rụng hết vào mùa khô. Cây hoa tỏi thích hợp với nơi có ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt. Cây không chịu rét vì thế tháng 11 nên đặt cây ở nơi có ánh nắng trong nhà.

  Kỹ thuật trồng cây hoa lan tỏi

  Cây lan tỏi dễ trồng, mọc khỏe, nẩy chồi nhanh. Phương pháp đơn giản nhất được nhiều người áp dụng đó là tiến hành nhân giống bằng cách giâm cành, cắt cành giâm dài khoảng 10 – 15cm, đem cắm vào nơi đất ẩm, tơi xốp, khoảng 15 – 20 ngày cây mọc rễ, nẩy chồi ta nhổ đem trồng. Cây trồng cần nơi đất tốt, thoát nước, giàu dinh dưỡng nếu đất không đảm bảo cây sẽ trở nên khô cây cằn cõi, rụng lá và mọc chậm.

  Cách chăm sóc cây lan tỏi không cầu kỳ nhưng rất dễ phát triển và cho hoa nở đẹp.

  Nếu trường hợp trồng bằng chậu hãy tiến hành đổi chậu trồng hoa tỏi. Nên lựa chọn thời điểm thích hợp như vào mùa xuân khí hậu ấm áp. Sau đó bón thêm phân giúp cây phát triển ổn định. Vào mùa mưa kéo dài nên chuyển cây vào dưới mái hiên hoặc trên ban công, đồng thời giảm tưới nước và đặt cây ở nơi thoáng gió.

  Công việc cắt tỉa cho cây lan tỏi cũng khá quan trọng. Sau khi cây ra hoa nó có tốc độ sinh trưởng trung bình vì thế không cần quá lo lắng về sự mọc lan của cây. Nếu bạn cắt tỉa dây lan tỏi nhiều quá sẽ làm ảnh hưởng đến sự ra hoa của cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Lan Tỏi Ra Nhiều Hoa Quanh Năm % Cây Cảnh Việt
 • Cách Trồng Tỏi Cho Nhiều Củ Trong Thời Gian Ngắn
 • Cách Trồng Tỏi Bằng Chai Nhựa Cực Đơn Giản, Ăn Quanh Năm Không Hết ” Ăn Gì Đi Đâu
 • Cách Trồng Tỏi Dễ Như Ăn Kẹo, Lấy 1 Tép Vùi Vào Đất Mấy Tuần Sau Ăn Không Hết
 • Cách Trồng Tỏi Ăn Lá Đơn Giản Nhất Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Tỏi

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Tỏi – Loài Hoa Thuốc Quý Và Làm Giàn Leo Lý Tưởng
 • Cây Hoa Tỏi – Công Dụng Đặc Biệt Và Cách Trồng
 • Cách Đuổi Muỗi Bằng Tỏi Khiến Muỗi Tránh Xa Hiệu Quả “Trăm Phần Trăm”
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Tỏi
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Tỏi
 • CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA TỎI

   

  • Cây hoa tỏi có tên khác: Dây chuông tím
  • Màu sắc: hồng.
  • Cây hoa tỏi là dây leo thuộc họ Tử uy.
  • Đường kính hoa: 5cm
  • Chiều cao thân: 100 – 500 cm
  • Nguồn gốc cây hoa tỏi: vùng nhiệt đới nước Mỹ.

   

   

  Thời gian hoa tỏi nở từ tháng 9 – 10. Dáng hoa rủ màu hồng và nở rộ. Đầu cánh hoa chia thành 5 phần, khi bắt đầu nở hoa có màu đỏ tím sau đó đổi thành hồng nhạt. Khi cắt cánh hoa và lá sẽ có hương tỏi. Tại vùng Đông Nam Á cây được trồng trong vườn nhà, nhánh cây leo có thể vươn dài đến 4 – 5m. Cây hoa tỏi thích hợp với nơi có ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt. Cây không chịu rét vì thế tháng 11 nên đặt cây ở nơi có ánh nắng trong nhà.

   

   

  Cách trồng cây hoa tỏi

  Chú ý độ ẩm và giá lạnh.

  Đổi chậu trồng hoa tỏi: những chậu câu mua ở chợ trong mùa hè và mùa thu là những chậu cây đã được phun thuốc, nhằm làm cho cây phát triển chậm về chiều cao và nên có cột đỡ cho cây khỏi ngã. Mùa xuân khí hậu ấm áp nên đổi cây sang trồng ở chậu lớn hơn. Tỉ lệ đất trồng là 6 phần đất Akadama hạt nhỏ, 3 phần đất mùn và 1 phần chất khoáng trồng cây, sau đó bón thêm phân. Vào mùa mưa kéo dài nên chuyển cây vào dưới mái hiên hoặc trên ban công, đồng thời giảm tưới nước và đặt cây ở nơi thoáng gió.

  Cắt tỉa: cắt nhánh sau khi hoa nở.

   

   

  Chú ý

  Tưới thêm nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

  lan tỏi sẽ bị tổn thương khi tiếp xúc với giá rét, vì thế mùa đông nên đặt cây vào phòng nơi có thể tiếp xúc với ánh nắng.

   

   

  Nhân giống cây hoa tỏi

  Có thể giâm cành để nhân giống. Dùng nhánh chồi dài 10 cm mọc dài từ mùa xuân đến mùa hè để giâm cành. Đất trồng là đất Akadama hạt nhỏ.

   

   

  Điểm quan trọng

  Đặt cây nơi có đủ ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt.

  Giảm tưới nước cho cây vào mùa mưa.

  Tháng 11 nên đem chậu cây vào nhà.

   

   

  Sưu tầm và biên soạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Tỏi Tại Nhà Không Khó Như Bạn Tưởng – Farmerbox
 • Trồng Tỏi – Vốn Thấp Và Hiệu Quả Kinh Tế Vượt Trội
 • Củ Tỏi (Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tác Dụng Của Tỏi)
 • Tỏi Mồ Côi Lý Sơn – Nguồn Gốc Và Cách Sử Dụng
 • Quy Trình Trồng Tỏi Năng Suất Cao
 • Củ Tỏi (Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tác Dụng Của Tỏi)

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Tỏi – Vốn Thấp Và Hiệu Quả Kinh Tế Vượt Trội
 • Kỹ Thuật Trồng Tỏi Tại Nhà Không Khó Như Bạn Tưởng – Farmerbox
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Tỏi
 • Hoa Tỏi – Loài Hoa Thuốc Quý Và Làm Giàn Leo Lý Tưởng
 • Cây Hoa Tỏi – Công Dụng Đặc Biệt Và Cách Trồng
 • Trồng tỏi là một nghề quen thuộc với bà con nông dân. Tỏi là một trong những loại cây lấy củ quan trọng và được trồng phổ biến. Nó được sử dụng như một loại gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày. 

  Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, có một số hợp chất trong tỏi rất có lợi cho tim mạch. Tỏi được cho là có chứa chất kháng sinh ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn và nấm gây hại. Vì thế ăn tỏi được cho là một cách tăng cường sức đề kháng rất hiệu quả.

  Khí hậu và loại đất thích hợp trồng tỏi

  Tỏi phát triển tốt ở những vùng có khí hậu nống ẩm, đặc trưng là mùa mưa thường từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Tỏi không phát triển tốt ở những nơi có lượng mưa quá nhiều.

   

  Có thể trồng tỏi ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, đất cát, phù sa và đất sét được khuyến khích sử dụng để trồng thương mại. Đất phải màu mỡ, giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt và có khả năng giữ ẩm thích hợp trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây.

   

  Kỹ thuật trồng tỏi

  Thời điểm trồng tỏi

  Thời điểm trồng có thể khác nhau tùy vào điều kiện thời tiết khí hậu cũng như giống tỏi trồng. 

  Ở miền Nam, trồng tỏi từ đầu tháng 10 dương lịch và thu hoạch vào khoảng tháng 1, tháng 2 năm sau

  Đối với một số giống tỏi Tây dùng để ăn lá, thân nên có thể gieo trồng nhiều vụ trong năm, nhưng thích hợp nhất gồm 2 vụ:

  » Vụ đông trồng tháng 9 – 10 thu hoạch tháng 11 – 12

  » Vụ xuân trồng tháng 2 – 3 để thu hoạch tháng 4 – 5

   

   

    Kỹ thuật trồng gừng

   

  Chuẩn bị đất trồng

  Phương pháp làm đất trồng tỏi này tương tự như đối với ngô, đậu tương và các rau màu trên cạn khác. Ruộng được cày và bừa từ hai lần trở lên, cách nhau bảy ngày hoặc ít hơn. Sau khi cày cần làm tơi xốp đất và tiến hành lên luống đất.

  Luống tỏi nên rộng từ 1,2 đến 1,5m. Giữa các luống làm rãnh rộng 30cm. Khi lên luống thì bạn nhớ rạch luôn hàng để sau này bón phân. Mỗi luống thường trồng từ 5 đến 6 hàng. Mỗi hàng cách nhau 20cm là vừa.

  Trên các luống đất tốt nhất bạn nên phủ thêm một lớp đất thịt dày từ 2-4cm. Đầm chặt lớp đất thịt này và rải lên một lớp phân hữu cơ. Cuối cùng thêm 1 lớp cát cỡ 2cm nữa rồi mới đem trồng tỏi.

  Khoảng cách trồng

  Khoảng cách trồng tỏi là cây cách cây từ 10 -15cm nếu trồng dày thì từ 8-10cm, hàng cách hàng khoảng 20cm là thích hợp. Mỗi hecta đất cần từ 800kg đến 1 tấn tỏi giống tùy vào loại giống và khoảng cách trồng.

   

  Cách trồng tỏi

  ♦ Trồng tỏi  từ củ

  Củ tỏi giống phải là củ to và chắc, không bị sâu bệnh. Củ giống nên nặng từ 12 đến 15g. Mỗi củ có từ 10 đến 12 nhánh là tốt nhất.

  Trước khi trồng đem ngâm tỏi vào nước sạch 3 giờ rồi để ráo. Sao đó mang đi cắm xuống đất. 

  Khi cắm tỏi thì chỉ cắm ⅔ nhánh thôi và cắm theo khoảng cách đã định. Cắm xong thì phủ đất vụn lên.

   

  ♦ Trồng tỏi từ cây tỏi con

  Cây giống được 25 đến 30 ngày thì đã có chừng 2-3 lá con rồi. Lúc này đem nhổ cây con, đồng thời cắt bớt rễ và lá ngọn đi.

  Hàng nào đã bón phân lót thì bạn đem tỏi trồng xuống. Khoảng cách giữa mỗi cây tỏi nên định trước. Khi trồng chỉ cần moi 1 lỗ nhỏ sâu khoảng 3 đến 4cm rộng 4 đến  5 phân rồi đặt cây con xuống là được.

  Nhẹ nhàng đặt cây con thẳng đứng vào hố.

  Dùng hai tay ấn nhẹ đất xung quanh hố để giữ chặt gốc cây là được.

  Xoa phẳng mặt luống vừa trồng rồi mới trồng cây tiếp

   

  Cách chăm sóc cây tỏi

  Phủ luống tỏi

  Sau khi trồng xong cần tiến hành tủ kín đất mặt luống để giữ ẩm, giữ nhiệt (về mùa đông) cho đất, giúp cây chống bén rễ hồi xanh; hạn chế được cỏ dại mọc trên luống.

  Vật liệu dùng để tủ: Tùy điều kiện cụ thể, có thể dùng các vật liệu như: Rơm, rạ, trấu… để tủ lên mặt luống ngay sau khi trồng xong.

   

  Tưới nước

  Khi chuẩn bị gieo trồng, nếu đất chưa đủ ẩm thì phải tưới đất trước một hoặc hai ngày. Trong trường hợp đất trở nên quá ướt sau khi tưới, nên để ruộng khô cho đến khi đạt được độ ẩm mong muốn. 

  Tần suất tưới phụ thuộc vào loại đất và lượng mưa của địa phương trong thời kỳ cây sinh trưởng. Đất mùn nên được tưới từ 1 đến 2 lần một ngày. Với loại đất cát cần tưới thường xuyên hơn. Đến khi cây trổ 3-4 lá thì hạn chế tưới nước.

   

    Kỹ thuật trồng hành tây

  Phân bón

  Mỗi hecta tỏi cần lượng phân bón: 20 tấn phân chuồng, 300 kg đạm urê, 500 kg supe lân và 240 kg kali sunphat (tính ra 1 sào đất cần 2 tấn kg phân chuồng, 30 kg đạm urê, 50 kg supe lân và 24 kg kali sunphat). 

  Đất chua cần bón thêm vôi bột. Khối lượng vôi tùy theo độ chua của đất. Toàn bộ vôi bột, phân chuồng, lân và, 1/3 số đạm kali dùng để bón lót. Rải đều theo hàng và trộn kỹ số đạm và kali còn lại dùng để bón thúc.

  Bạn sẽ chia ra bón thúc 3 lần vào từng thời điểm như sau:

  » Sau khi trồng 2 đến 3 tuần thì bón thúc lần 1

  » 20 đến 25 ngày sau khi bón đợt 1 thì bón đợt 2

  » Sau khi bón đợt 2 khoảng 15 đến 20 ngày thì bón đợt 3.

  Lượng phân bón thúc chia đều cho cả 3 lần bón.

   

  Phòng trừ sâu bệnh gây hại

  Trồng tỏi hay gặp bệnh sương mai, bệnh than đen. Lúc này bạn cần dùng các loại thuốc đã được chỉ định với từng bệnh. 

  Bệnh sương mai xuất hiện vào cuối tháng 11 dương lịch, khi có nhiệt độ thấp và độ ẩm không khí cao. Phòng bệnh tốt nhất là trước khi bệnh xuất hiện phun định kỳ dung dịch Boocđô 1% hoặc Zineb 80%, hoặc Ziram 90%.

  Bệnh than đen hay còn gọi là  Urocystis cepula Prost. Bệnh này thường xuất hiện trên củ sắp thu hoạch. Thậm chí kể cả trong thời kỳ bảo quản cũng có thể có.  Bạn cần cách ly những củ bị bệnh ra và dùng Zineb 80% để phun.

   

    Kỹ thuật trồng cà chua

  Thu hoạch và bảo quản củ tỏi

  Sau khi trồng 120 đến 130 ngày là thu hoạch được rồi. Dấu hiệu nhận biết củ tỏi đã trưởng thành và sẵn sàng để thu hoạch là khi thấy lá đã úa vàng, héo và gân khô. 

  Nhổ củ, giũ sạch đất bó thành chùm, treo trên dây ở chỗ thoáng để bảo quản. Nếu có nhiều để vào kho, trên giàn nhiều tầng.

  Củ tỏi nên được bảo quản ở nơi mát, nơi khô ráo. Với điều kiện này tỏi có thể giữ được trong vài tháng. Đừng lưu trữ tỏi trong môi trường ẩm! Hạn chế bảo quản tỏi trong tủ lạnh vì tỏi sẽ bị mềm và mất hương vị.

   

   

  ♦  Kỹ thuật trồng cà rốt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tỏi Mồ Côi Lý Sơn – Nguồn Gốc Và Cách Sử Dụng
 • Quy Trình Trồng Tỏi Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Tỏi Ta
 • Kinh Nghiệm Trồng Tỏi Tây
 • Cách Trồng Tỏi Tại Nhà – Chưa Bao Giờ Dễ Dàng Đến Thế – Biabop.com
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dây Ánh Hồng (Dây Lan Tỏi)

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hành Baro Trong Thùng Xốp Cực Kỳ Đơn Giản
 • Ngồng Tỏi Tươi Non, Xanh Dẻo Loại 1 Đường Kính 0.7 Mm Chất Lượng Cao
 • Bội Thu Với Cách Trồng Tỏi Trong Thùng Xốp Siêu Năng Suất
 • Lá Tỏi Có Ăn Được Không Và Cách Sử Dụng Như Thế Nào
 • Trồng Cây Đuổi Rắn Trong Vườn Nhà
 • Dây ánh hồng là một loài cây dây leo có hoa đẹp màu thành chùm. Hoa có màu tím oải hương đậm và mờ dần thành trắng ở cổ họng, khi hoa nở rộng màu tím nhạt dần. Dây leo ánh hồng sẽ làm đẹp cho vòm cổng, giàn leo nhà bạn thêm sinh động và đặc biệt loài cây này được biết là có khả năng đuổi rắn.Vừa qua, Sài Gòn Hoa nhận được câu hỏi từ một khách hàng về cách trồng cây lan tỏi hay còn gọi là dây ánh hồng. Vì thế, Sài Gòn Hoa sẽ hướng dẫn cho các bạn biết cách trồng và chăm sóc dây ánh hồng (dây lan tỏi).

  Cách trồng dây ánh hồng (dây lan tỏi)

  Bước 1: Đào hố và bón lót

  Sau khi mua cây giống ánh hồng về, bạn cần chuẩn bị một hố trồng có kích thước rộng hơn bầu cây một ít. Bón lót vào hố một ít phân bò hoặc các loại phân hữu cơ khác.

  Bước 2: Thêm giá thể

  Bước 3: Trồng cây

  Tháo bỏ bầu cây (bọc ni lông hoặc chậu nhựa) sau đó đặt cây vào hố. lấp đất lại, nén đất vừa phải.

  Bước 4: Tưới nước

  Sau khi đã trồng cây vào hố cần tưới đẫm nước để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây mọc khỏe mạnh.

   Lưu ý: Trồng cây ở vị trí đầy đủ ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt.

  Trồng cây trong chậu:

  Bước 1: Chuẩn bị chậu và đất trồng

  Chậu trồng dây ánh hồng không cần lớn lắm, vì cây mọc vừa phải, khi cây lớn có thể thay chậu và đất trồng cho cây. Đất trồng cây trong chậu nên thêm đất thịt để đảm bảo cho cây phát triển tốt.

  Bước 2: Trồng cây vào chậu

  Đổ một ít hỗn hợp đất trộn vào chậu sau đó tháo bầu đất và trồng cây vào chậu. Bỏ đất lắp đầy mặt chậu để hoàn tất việc trồng dây ánh hồng.

  Bước 3: Tưới nước

  Sau khi trồng xong, tưới đãm nước cho cây.

  Cách chăm sóc dây ánh hồng (dây lan tỏi)

  Dây ánh hồng sống khỏe nên không đòi hỏi chăm sóc nhiều.

  Tưới nước: Tưới nước cho cây khi đất bị khô và giảm tưới vào mùa mưa.

  Cắt tỉa: Thời gian cắt tỉa; sau khi cây ra hoa. Dây ánh hồng có tốc độ sinh trưởng trung bình vì thế không cần quá lo lắng về sự mọc lan của cây. Nếu bạn cắt tỉa dây ánh hồng nhiều quá sẽ làm ảnh hưởng đến sự ra hoa của cây.

  Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

  Điện thoại: (028) 3720 3389 – Tổng đài CSKH: 090 180 5859

  Nhân viên phụ trách: 0909 51 3389 – 0906 703 720 – 0909 583 720

  Hotline: 090 789 2809

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lý Tím (Lan Tỏi)
 • Chăm Sóc Cây Lan Tỏi Ra Nhiều Hoa Quanh Năm % Cây Cảnh Việt
 • Cách Trồng Tỏi Cho Nhiều Củ Trong Thời Gian Ngắn
 • Cách Trồng Tỏi Bằng Chai Nhựa Cực Đơn Giản, Ăn Quanh Năm Không Hết ” Ăn Gì Đi Đâu
 • Cách Trồng Tỏi Dễ Như Ăn Kẹo, Lấy 1 Tép Vùi Vào Đất Mấy Tuần Sau Ăn Không Hết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dây Ánh Hồng (Dây Lan Tỏi) • Sài Gòn Hoa 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Hoa Lan Chuông – Sự Ngọt Ngào Của Tháng 5
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Phi Điệp Tím – Cập Nhật Những Kiến Thức 2022
 • Hoàng Phi Hạc Là Lan Gì? Đặc Điểm, Cách Trồng – Chăm Sóc
 • Những Cơ Bản Liên Quan Đến Hoa Lan Hoàng Phi Hạc
 • Hoàng Phi Hạc (Bài 55) – Dân Chơi Lan
 • Dây ánh hồng là một loài cây dây leo có hoa đẹp màu thành chùm. Hoa có màu tím oải hương đậm và mờ dần thành trắng ở cổ họng, khi hoa nở rộng màu tím nhạt dần. Dây leo ánh hồng sẽ làm đẹp cho vòm cổng, giàn leo nhà bạn thêm sinh động và đặc biệt loài cây này được biết là có khả năng đuổi rắn.Vừa qua, Sài Gòn Hoa nhận được câu hỏi từ một khách hàng về cách trồng cây lan tỏi hay còn gọi là dây ánh hồng. Vì thế, Sài Gòn Hoa sẽ hướng dẫn cho các bạn biết cách trồng và chăm sóc dây ánh hồng (dây lan tỏi).

  Cách trồng dây ánh hồng (dây lan tỏi)

  Nguyên vật liệu trồng cây:

  Trồng cây ngoài đất:

  Bước 1: Đào hố và bón lót

  Sau khi mua cây giống ánh hồng về, bạn cần chuẩn bị một hố trồng có kích thước rộng hơn bầu cây một ít. Bón lót vào hố một ít phân bò hoặc các loại phân hữu cơ khác.

  Bước 2: Thêm giá thể

  Đổ vào hố một lớp đất trộn bao gồm tro trấu + sơ dừa

  Bước 3: Trồng cây

  Tháo bỏ bầu cây (bọc ni lông hoặc chậu nhựa) sau đó đặt cây vào hố. lấp đất lại, nén đất vừa phải.

  Bước 4: Tưới nước

  Sau khi đã trồng cây vào hố cần tưới đẫm nước để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây mọc khỏe mạnh.

  • Lưu ý: Trồng cây ở vị trí đầy đủ ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt.

  Trồng cây trong chậu:

  Bước 1: Chuẩn bị chậu và đất trồng

  Chậu trồng dây ánh hồng không cần lớn lắm, vì cây mọc vừa phải, khi cây lớn có thể thay chậu và đất trồng cho cây. Đất trồng cây trong chậu nên thêm đất thịt để đảm bảo cho cây phát triển tốt.

  Bước 2: Trồng cây vào chậu

  Đổ một ít hỗn hợp đất trộn vào chậu sau đó tháo bầu đất và trồng cây vào chậu. Bỏ đất lắp đầy mặt chậu để hoàn tất việc trồng dây ánh hồng.

  Bước 3: Tưới nước

  Sau khi trồng xong, tưới đãm nước cho cây.

  Cách chăm sóc dây ánh hồng (dây lan tỏi)

  Dây ánh hồng sống khỏe nên không đòi hỏi chăm sóc nhiều.

  Tưới nước: Tưới nước cho cây khi đất bị khô và giảm tưới vào mùa mưa.

  Cắt tỉa: Thời gian cắt tỉa; sau khi cây ra hoa. Dây ánh hồng có tốc độ sinh trưởng trung bình vì thế không cần quá lo lắng về sự mọc lan của cây. Nếu bạn cắt tỉa dây ánh hồng nhiều quá sẽ làm ảnh hưởng đến sự ra hoa của cây.

  Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

  Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.                            

  Điện thoại: (028) 3720 3389 – Tổng đài CSKH: 090 180 5859

  Nhân viên phụ trách: 0909 51 3389 – 0906 703 720 – 0909 583 720 

  Hotline: 090 789 2809 

  Email[email protected] chúng tôi

  Website:  chúng tôi

  Rate this post

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Mokara
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Cần Thiết
 • Chuyên Gia Chia Sẻ Cách Trồng Lan Hồ Điệp Đơn Giản Tại Nhà – Biabop.com
 • Nhà Kính Trồng Lan, Nhà Che
 • Xử Lý Giá Thể Trồng Lan Như Thế Nào Cho Đúng Cách. Click Đễ Xem Chi Tiết
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Tỏi Phong Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Lan Vào Mùa Thu Và Mùa Đông
 • Lan Vũ Nữ Hoàng Hậu
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Vũ Nữ Treo Quanh Nhà Đẹp Thanh Tao, Lôi Cuốn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hải Yến Từ Chuyên Gia
 • Những Sai Lầm Thường Gặp Trong Cách Chăm Sóc Phong Lan Hồ Điệp
 • Cây hoa lan tỏi được người ta nhớ đến với những cái tên ấn tượng như hoa bâng khuâng, dây ánh hồng,… Vì cây có mùi hương khá nồng nên loại cây cảnh này được gọi là hoa lan tỏi. Cây hoa lan tỏi trong nhà giúp xua tan vận hạn, những điều không may. Đặc biệt chăm sóc cây hoa lan tỏi giúp bạn xua đuổi ruồi muỗi, rắn rết và côn trùng có hại.

  Tác dụng và ý nghĩa phong thủy của cây hoa lan tỏi

  Ý nghĩa phong thủy của cây hoa lan tỏi: Cây hoa lan tỏi trong phong thủy có khả năng trừ tà hiệu quả, giúp gia chủ tránh xa được những điều xấu, nắm bắt được cơ hội và vận may cho bản thân. Nhờ vậy, cây hoa lan tỏi luôn được yêu thích làm cây cỏ sân vườn vì sẽ mang lại những điều tốt đẹp nhất. Ý nghĩa phong thủy của cây hoa lan tỏi còn là giúp tâm hồn bạn luôn thư thái, tâm trạng dễ chịu, thoải mái nhất.

  Vị trí ứng dụng của cây hoa lan tỏi: Cây hoa lan tỏi có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Vì có khả năng leo tốt nên cây hoa lan tỏi sẽ giúp bạn làm hàng rào, vòm cổng. Vị trí ứng dụng khác của cây hoa lan tỏi là hiên nhà, ban công, sân thượng…

  Cây hoa lan tỏi hợp tuổi gì, mệnh nào?

  Bất cứ ai khi chọn mua cây cảnh này đều muốn biết cây hoa lan tỏi hợp mệnh gì? Cây hoa lan tỏi hợp tuổi gì? Theo nguyên lý tương sinh, màu sắc có ý nghĩa giúp bạn lựa chọn cây hợp phong thủy. Theo đó, cây hoa lan tỏi hợp mệnh Thổ. Sắc tím và hồng của hoa lan tỏi biểu tượng cho sự huyền bí và trường thọ nên rất hợp với người thuộc cung mệnh này.

  Cách chọn mua, kĩ thuật trồng và chăm sóc cây hoa lan tỏi

  Cách chọn mua cây hoa lan tỏi: Bạn nên lựa chọn những cây hoa lan tỏi có sức sống và khả năng sinh trưởng tốt khi mang cây về trồng trong nhà. Cách chọn mua cây hoa lan tỏi tốt nhất là bạn chú ý đến vị trí đặt cây phù hợp.

  Hướng dẫn cách chăm sóc cây hoa lan tỏi: Cách chăm sóc cây hoa lan tỏi không cần quá cầu kì. Bạn nên đặt cây ở những vị trí nhiều ánh sáng tự nhiên và thoáng gió. Cây hoa lan tỏi vào mùa ra hoa cần lượng nước khá lớn nên bạn phải tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên, bạn không được để xảy ra tình trạng ngập úng khi chăm sóc cây hoa lan tỏi. Bạn cũng nên chú ý cắt tỉa cành lá và bón phân định kì cho cây.

  Mua cây hoa lan tỏi ở đâu Hà Nội uy tín nhất?

  Giá cây hoa lan tỏi trên thị trường có nhiều mức cao thấp khác nhau tùy vào từng kích thước và khả năng sinh trưởng của cây. Có nhiều điểm bán cây hoa lan tỏi tại Hà Nội. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua cây hoa lan tỏi giá rẻ, cùng dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, tư vấn, hãy gọi cho chúng tôi qua số điện thoại 0966.623.933 hoặc 0915.885.558 để được nhận nhiều ưu đãi nhất.

  Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Lan Sơn Thủy Tiên
 • Nhận Biết & Cách Trồng Chăm Sóc Lan Sóc Ta
 • Công Ty Tnhh Sản Xuất & Tm Hoàng Long Vina
 • Cách Chăm Sóc Cây Lan Ngọc Điểm Rừng
 • Cách Chăm Sóc Lan Qua Mùa Mưa Hiệu Quả Nhất
 • Chăm Sóc Cây Lan Tỏi Ra Nhiều Hoa Quanh Năm % Cây Cảnh Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lý Tím (Lan Tỏi)
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dây Ánh Hồng (Dây Lan Tỏi)
 • Cách Trồng Hành Baro Trong Thùng Xốp Cực Kỳ Đơn Giản
 • Ngồng Tỏi Tươi Non, Xanh Dẻo Loại 1 Đường Kính 0.7 Mm Chất Lượng Cao
 • Bội Thu Với Cách Trồng Tỏi Trong Thùng Xốp Siêu Năng Suất
 • Cây hoa lan tỏi không chỉ mang đến những bông hoa đẹp trùng trùng lớp lớp cho không gian bên ngoài của gia đình bạn, mà nó còn rất nhiều công dụng hữu ích. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách trồng và chăm sóc cây hoa lan tỏi trong chậu để cây ra hoa quanh năm.

  Cách trồng cây lan tỏi trong chậu

  Để việc trồng cây hoa lan tỏi trong chậu đúng kỹ thuật thì bạn cần phải trải qua những bước cụ thể sau:

  Bạn nên mua cây giống lan tỏi tại các cơ sở uy tín để đảm bảo được chất lượng cây giống. Quan sát cây không bị sâu bệnh, có sức sống và sinh trưởng tốt.

  Bạn có thể sử dụng chậu cây đã có sẵn khi mua về để tiếp tục trồng và chăm sóc cây. Hoặc bạn có thể đổi sang những chậu trồng to hơn để cây phát triển nhanh hơn. Chậu trồng cây nên là chậu kiểng bắng sứ hoặc đất nung, nhựa. Chúng có sự thông thoáng, cho khả năng thoát nước tốt.

  Thời điểm chuyển cây sang chậu cây lớn là vào mùa xuân. Khi có khí hậu ấm áp, giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.

  Cây hoa lan tỏi dễ sống trong nhiều môi trường, nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên để cho cây phát triển và ra hoa đều thì đất trồng cây trong chậu phải là loại đất màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng và có khả năng thấm hút nước tốt. Ưu tiên trồng bằng đất thịt nha bạn.

  Tỷ lệ đất trồng trong chậu thích hợp cho cây phát triển và ra hoa đều quanh năm là: 6 phần đất thịt: 3 phần đất mùn: 1 phần chất khoáng. Sau đó bạn bón thêm phân vào đất để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng,

  Sau khi đã hoàn thành việc trồng cây leo lan tỏi thì bạn tiến hành tưới cho cây. Cần tưới đẵm nước cho cây để cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây ngay từ khi mới trồng.

  Cách chăm sóc cây hoa lan tỏi

  Do cây hoa lan tỏi là một loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh, nên việc chăm sóc cây cũng không có quá nhiều khó khăn. Bạn chỉ cần lưu ý đến một số vấn đề trong cách chăm sóc cây như sau:

  Cần tưới nước cho cây khi thấy đất trồng trong chậu đã bị khô. Lưu ý lượng tưới đầy đủ cho cây vào thời điểm mùa khô hạn.

  Vào thời điểm mùa mưa thì nên làm mái che cho chậu cây. Hoặc chuyển cây vào dưới mái hiên hay ban công, đặt cây ở nơi thoáng gió. Đồng thời cần giảm lượng nước tưới cho cây.

  Cây leo lan tỏi là một loại cây ưa ánh sáng. Vì vậy bạn hãy đặt cây tại những vị trí thu hút ánh nắng để giúp cây phát triển mạnh.

  Vào thời điểm mùa đông khi thời tiết lạnh, thiếu sáng. Bạn có thể sử dụng đèn sưởi để kích thích cho cây phát triển.

  Thời gian cắt tỉa thích hợp là sau khi cây đã ra hoa. Nếu bạn cắt tỉa cành quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của cây.

  Do hoa lan tỏi phát ra mùi hương giống mùi của tỏi rất kỵ với loài rắn. Vì vậy khi bạn trồng loại cây này gần nhà thì rắn sẽ không dám bò đến khu vực sinh sống của gia đình bạn.

  Cây leo lan tỏi có độc không?

  Chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra rằng cây leo lan tỏi có độc hay ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Ngược lại loại cây này có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh. Vỏ cây lan tỏi điều trị các bệnh thấp khớp, cảm lạnh, cảm cúm. thân và cành của cây lan tỏi dùng để ngâm rượu giúp tăng cường sức khỏe. Hoa lan tỏi có tính kháng khuẩn mạnh mẽ, giảm cholesterol…

  Cách chăm sóc cây lan tỏi ra hoa quanh năm

  Để cho cây hoa lan tỏi có thể ra hoa quanh năm thì việc bạn cần làm là bón phân. Pha 1 muỗng NPK trong 2 lít nước và tưới định kỳ 2 – 3 tháng/ lần. Đồng thời cung cấp đầy đủ ánh sáng và lượng nước tưới vừa đủ cho cây.

  Khi thời tiết chuyển mưa bạn cần làm mái che cho chậu cây. Hoặc chuyển chậu cây vào mái hiên, ban công và giảm lượng nước tưới.

  Để tránh ảnh hưởng đến hiện tượng ra hoa của cây leo lan tỏi. Bạn chỉ cắt tỉa cây khi cây có dấu hiệu sâu bệnh. Ngoài ra cần tỉa bớt cành sau khi tàn để cây ra nhiều nhánh mới, sai hoa hơn vào lần sau.

  Bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau để làm không làm chết cây lan tỏi trong chậu:

  • Đặt chậu cây tại vị trí có nhiều ánh nắng, cung cấp đủ nước tưới khi thấy đất trong chậu đã bị khô cằn.
  • Không để cho chậu cây bị ngấm nước sẽ gây thối rễ, chết cây.
  • Khi nhiệt độ xuống quá thấp cần sử dụng đèn sưởi để không làm ảnh hưởng đến sự sống của cây.
  • Không cắt tỉa cây leo lan tỏi quá nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây.

  Phòng trừ sâu bệnh cho cây leo lan tỏi

  Tuy có sức sống và sức phát triển mạnh nhưng vẫn có thể bị một số bệnh: như phấn trắng, bệnh mốc sướng… ảnh hưởng đến sinh trưởng và ra hoa của cây.

  Khi cây có dầu hiệu bị phấn trắng sử dụng thuốc Score 250 EC, Vieteam 80wp, Efigo 480sc hòa lẫn và phun lên phần gốc và thân cây.

  Khi cây bị mốc sương dùng thuốc Bendazol 50WP, Ridomil Gold, Efigo 480sc để điều trị

  Như vậy bạn đọc đã được tìm hiểu chi tiết về cách trồng và chăm sóc cây hoa lan tỏi trong chậu. Hy vọng bạn đọc sẽ áp dụng thành công những phương phát trên. Giúp cho không gian bên ngoài ngôi nhà luôn ngập tràn sắc hoa lan tỏi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Tỏi Cho Nhiều Củ Trong Thời Gian Ngắn
 • Cách Trồng Tỏi Bằng Chai Nhựa Cực Đơn Giản, Ăn Quanh Năm Không Hết ” Ăn Gì Đi Đâu
 • Cách Trồng Tỏi Dễ Như Ăn Kẹo, Lấy 1 Tép Vùi Vào Đất Mấy Tuần Sau Ăn Không Hết
 • Cách Trồng Tỏi Ăn Lá Đơn Giản Nhất Tại Nhà
 • Mách Bạn Cách Phân Biệt Tỏi Một Nhánh Trung Quốc Và Việt Nam
 • Cách Trồng Tỏi & Kỹ Thuật Trồng Củ Tỏi

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sả Tiện Dụng Cho Mọi Nhà
 • Cách Trồng Sả Tại Nhà Đơn Giản Nhanh Thu Hoạch
 • Cách Trồng Ớt Cay Tại Nhà
 • Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Cà Chua
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Cà Chua Và Những Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Cà Chua
 • Tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình, củ tỏi vừa làm gia vị trong nấu ăn vừa được sử dụng trong y học chữa bệnh. Cây tỏi rất dễ trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng tỏi hiệu quả.

  Tỏi là cây thân thảo rất dễ trồng và có thể trồng quanh năm. Mỗi vụ tỏi thường kéo dài khoảng 5 – 6 tháng. Tỏi được trồng phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, thời gian trồng hành tây thích hợp nhất là vào vụ đông từ tháng 2 – 3 và tháng 8 – 9.

  Cây tỏi trồng lấy củ nên cần trồng ở loại đất tơi xốp, loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, thoát nước và giữ ẩm tốt.

  Hướng dẫn chi tiết trồng tỏi

  Cách trồng tỏi & kỹ thuật trồng củ tỏi

  Chọn củ tỏi giống

  Chọn củ tỏi có tép tỏi lớn và cứng, không sâu bệnh để làm giống, mỗi tép tỏi sẽ mọc lên một cây mới.

  Trồng củ giống

  Đất trồng tỏi cần được làm tơi xốp, cho phân chuồng ủ hoại, vôi trộn đều với đất. Lên luống rộng 1,2 – 1,5m, rãnh rộng 0,3m. Sau khi lên luống rạch các hàng ngang cách nhau 25 – 30cm. Rải phân lót xuống đường rạch, dùng đất tơi lấp lên.

  Cắm tép tỏi xuống đất, chú ý đặt phần gốc xuống đất hướng phần đỉnh lên trên. Trồng mỗi tép tỏi cách nhau 8 – 10cm. Dùng đất tơi lấp lên rồi phủ lớp rơm rạ hoặc trấu phủ lên mặt luống và tưới nước đủ ẩm. Lưu ý không nên trồng quá dày để cây hấp thụ đủ chất dinh dưỡng nuôi củ mập mạp.

  Chăm sóc cây tỏi

  Sau khi trồng 2 – 3 tháng cây tỏi sẽ ra hoa, có thể cắt lá và hoa tỏi để làm gia vị

  Sau khi tỏi mọc được 10 – 15 ngày thì tưới thúc bằng phân ure. Cách khoảng 10 – 15 ngày sau tưới tiếp phân thúc lần 2 kết hợp xới đất vun gốc, phủ thêm tro trấu vào gốc để giữ ẩm cho cây.

  Khi cây tỏi mọc 3 – 4 lá thật thì tưới nước vào rãnh để cung cấp độ ẩm cho cây sinh trưởng tốt. Suốt vụ tỏi cần tưới nước từ 4 – 5 lần kết hợp bón thúc phân Better NPK cách 1 tháng tưới bón 1 lần.

  Sau khi trồng từ 2 – 3 tháng, cây tỏi sẽ ra hoa, lúc này có thể thu hoạch thân và hoa tỏi để chế biến làm gia vị. Thời điểm khi cây tỏi bắt đầu ra hoa cần bón thêm phân kali, lân và tro trấu hoặc phân chuồng ủ hoại để cung cấp dinh dưỡng cho cây ra nhiều hoa.

  Cây tỏi thường bị các vấn đề sâu bệnh từ bệnh sương mai, bệnh than đen do độ ẩm thấp, gặp mưa nhiều, cần sử dụng thuốc Boócđô 1% hoặc Dùng Zineb 0,3% để phun trừ bệnh.

  Quan sát phần lá tỏi, số lá tỏi mọc quanh thân tương ứng với số tép của củ bên dưới. Thời điểm khi 1/2 số lá khô héo là thời điểm cho thu hoạch tỏi củ.

  Thu hoạch tỏi

  Số lá tỏi mọc quanh thân tương ứng với số tép của củ tỏi

  Mỗi vụ tỏi sau khi trồng từ 4 – 5 tháng cây sẽ khô lá và cho thu hoạch củ. Trước khi nhổ tỏi, tốt nhất nên dùng bay đánh tơi phần đất xung quanh để khi kéo tỏi lên củ không bị đứt, sau đó, rũ sạch lớp đất bên ngoài và treo ở vị trí khô ráo, có ánh nắng.

  Tỏi đen có giá rất cao gần cả triệu đồng một kg, nhiều hộ dân trồng tỏi đen làm giàu nhờ giống tỏi đen

  Tìm hiểu thêm

  Copyright @hoinuoitrong.com

  Tìm hiểu thêm cách trồng củ tỏi

  cách trồng tỏi tại nhà

  cách trồng tỏi đen, tỏi đỏ, tỏi tía

  kinh nghiệm trồng củ tỏi

  kỹ thuật trồng tỏi đen

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Tỏi Tại Nhà Hiệu Quả Cho Năng Suất “cao Nhất”
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Và Chăm Bón Cây Dưa Chuột
 • Các Cách Trồng Hành Lá Siêu Đơn Giản Tại Nhà
 • Phong Lan Hồ Điệp Có Ý Nghĩa Gì?
 • Ý Nghĩa Hoa Lan Vũ Nữ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Tỏi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Sả Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Sả Tại Nhà
 • Bật Mí 4 Cách Đuổi Muỗi Bằng Sả An Toàn & Hiệu Quả
 • Top 4 Cách Đuổi Muỗi Bằng Sả Vô Cùng Hiệu Quả
 • Cách Trồng Cây Sả Tại Nhà Siêu Đơn Giản
 • Tỏi vừa là gia vị quan trọng trong các bữa ăn, vừa là loại cây dược liệu quan trọng. Chính vì thế cây tỏi đã đem lạ giá trị kinh tế cao cho người trồng. Nhưng việc trồng và chăm sóc như thế nào để nâng cao được năng suất và chất lượng tỏi là bài toán đang được nhiều nhà nông quan tâm.

  1.1. Mục đích của giặm, tỉa

  – Đảm bảo khoảng cách, mật độ cho ruộng tỏi

  – Tập trung dinh dưỡng cho các cây còn lại

  Sau khi trồng 5 – 7 ngày, cây tỏi mọc và hồi xanh cần kiểm tra ruộng tỏi để giặm những cây bị chết bằng củ giống vào nơi thiếu cây. Việc giặm phải được thực hiện sớm để cây mọc đồng đều.

  2.1. Tác hại của cỏ dại

  – Tranh chấp ánh sáng, nước, dinh dưỡng với tỏi.

  – Cỏ dại là nơi tồn tại và lây lan của nhiều loại sâu bệnh hại, do đó ảnh hưởng đến năng suất và phẩm cấp củ.

  2.2. Tác dụng của xới xáo đất

  Xới xáo là công việc làm cho lớp đất trên mặt luống và xung quanh vùng gốc cây được tơi xốp, thông thoáng, không bị dí chặt, có các tác dụng sau:

  – Ở giai đoạn đầu, giúp cho cây con sinh trưởng, phát triển nhanh, khỏe hơn.

  – Giúp bộ rễ cây phát triển nhanh, khỏe mạnh, tăng khả năng hút dinh dưỡng, hút nước.

  – Xới xáo làm lớp đất mặt quanh bộ rễ tơi xốp, thông thoáng; chế độ nhiệt, ẩm độ được duy trì ổn định sẽ giúp cây hút dinh dưỡng tốt, sinh trưởng, phát triển nhanh.

  – Góp phần chuyển hóa nhanh, nhiều các chất dinh dưỡng ở tầng đất mặt để cung cấp cho cây.

  – Khi bón thúc phân bón cho cây phải kết hợp với xới xáo đất, có tác dụng đảo trộn, vùi lấp kín phân bón góp phần làm cho phân chuyển hóa nhanh cung cấp dinh dưỡng cho cây, đồng thời hạn chế được sự rửa trôi, xói mòn làm mất phân bón.

  – Xới xáo cũng là một trong các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại, cỏ dại rất có hiệu quả và an toàn.

  2.3. Yêu cầu kỹ thuật làm cỏ, xới đất

  – Làm sạch cỏ trên ruộng tỏi

  – Làm cỏ bằng tay để tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ với tỏi, nhổ sạch cỏ dại mọc quanh gốc và luống tỏi.

  – Làm cỏ không ảnh hưởng đến cây tỏi

  – Yêu cầu kỹ thuật vun xới

  + Thường tiến hành kết hợp với các lần bón thúc.

  + Xới vào những ngày thời tiết không mưa.

  + Xới nhẹ quanh mép và vét luống, không xới sâu và sát ảnh hưởng đến rễ tỏi.

  Tỏi có thể xới từ 3- 4 lần tùy theo từng giống:

  Lần 1: sau trồng 10 – 15 ngày, xới sâu rộng khắp mặt luống, kết hợp bón thúc đạm lần 1.

  Lần 2: sau trồng 25 – 30 ngày, bón thúc lần 2

  Lần 3: sau trồng 40 – 45 ngày xới hẹp xung quanh gốc, bón thúc lần 3

  3.1. Căn cứ để tưới nước

  3.1.1. Nhu cầu nước của cây

  * Khái niệm về nhu cầu nước của cây:

  Như cầu nước là mức nước cần thiết để bù lại lượng nước cây trồng mất đi do sự bốc, thoát hơi trong điều kiện cây trồng sinh trưởng bình thường.

  * Nhận biết triệu chứng thiếu, thừa nước đối với cây tỏi

  – Thiếu nước: cây sinh trưởng, phát triển kém, lá bị héo, nếu thiếu nước lâu ngày cây có thể bị chết.

  – Thừa nước: lá vàng, sau đó thối rụng

  3.1.2. Nhu cầu tưới với cây tỏi

  * Khái niệm: Nhu cầu tưới cho tỏi là lượng nước cần cung cấp bổ sung cho lượng nước tự nhiên trong đất còn thiếu để đáp ứng theo yêu cầu sinh trưởng, phát triển của cây tỏi nhằm đạt một năng suất nào đó.

  3.1.3. Xác định thời điểm tưới

  Mỗi thời kỳ sinh trưởng của cây đều yêu cầu một giới hạn ẩm độ nhất định, khi điều kiện tự nhiên không đảm bảo ẩm độ đó ta cần phải tưới bổ sung. Do vậy nếu xác định đúng thời điểm tưới cho cây trồng có một ý nghĩa rất lớn cho sinh trưởng, phát triển của cây và nâng cao hiệu quả của việc tưới nước cho cây tỏi.

  Hiện nay có nhiều phương pháp xác định thời điểm tưới như là:

  * Phương pháp xác định tưới theo ẩm độ đất:

  – Phương pháp xác định tưới theo ẩm độ đất là phương pháp rất phổ biến và được áp dụng rộng rãi trong thực tế.

  – Căn cứ vào ẩm độ đất: theo dõi định kỳ khi đất khô hạn (độ ẩm dưới 60% độ ẩm tối đa đồng ruộng) thì cần phải tưới cho tỏi.

  * Phương pháp xác định tưới theo thời gian sinh trưởng của cây

  – Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi

  + Dựa vào thời vụ trồng tỏi được xác định và điều kiện thời tiết của vùng. Ví dụ: Vụ đông cây tỏi thường thiếu nước, cây dễ bị hạn ở thời kỳ đầu, nhưng thời kỳ này cây tỏi cũng không cần nhiều nước, nên chỉ cần cung cấp nước đủ ẩm (độ ẩm đất khoảng 65 – 70%) cho cây là được.

  Cây tỏi vụ đông dễ bị thiếu nước, do đó cần có chế độ tưới nước hợp lý để nâng cao năng suất.

  Qua đó xác định thời gian cần tưới và số lần cần tưới qua các giai đoạn sinh trưởng của cây.

  Trước khi thu hoạch 3 – 4 tuần ngừng tưới nước để tăng cường quá trình tích lũy chất khô vào cơ quan sử dụng.

  3.1.4. Xác định phương pháp và kỹ thuật tưới

  * Phương pháp tưới: là cách đưa nước vào ruộng để biến nước đó thành nước cung cấp cho cây trồng.

  * Kỹ thuật tưới: là các biện pháp kỹ thuật cụ thể được áp dụng để thực hiện các phương pháp tưới đã đề ra.

  * Yêu cầu tưới:

  – Khi tưới nước cho cây tỏi phải đảm bảo đưa nước vào ruộng đúng lượng nước của chế độ tưới đã quy định.

  – Phân phối đều nước trong khu tưới.

  – Điều hoà được các chế độ dinh dưỡng trong đất để thỏa mãn không những nhu cầu nước và điều kiện sinh sống khác cho cây.

  * Các phương pháp tưới cho tỏi

  Hiện nay có nhiều phương pháp tưới như phương pháp tưới rãnh, tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, tưới trên mặt bằng vòi, gáo, ô doa nhưng dùng phương pháp tưới rãnh là phổ biến.

  – Phương pháp tưới rãnh:

  Tưới rãnh là phương pháp tưới sử dụng mạng lưới rãnh dày đặc trên đồng ruộng để đưa nước chảy vào rãnh thấm vào đất nhờ tác dụng của lực mao dẫn trong đất và chỉ một phần ít thấm xuống đáy rãnh theo trọng lực.

  Ưu điểm:

  • Chi phí tương đối thấp
  • Sau khi tưới lớp đất mặt vẫn giữ nguyên, không tạo lớp đất chặt ở phía trên, mặt đất vẫn tơi xốp, kết cấu đất ít bị phá vỡ, không gây xói mòn bề mặt.
  • Dinh dưỡng không bị rửa trôi, do đó chế độ nước, không khí và dinh dưỡng trong đất được điều tiết thích hợp, thỏa mãn điều kiện sống của cây.
  • Tưới rãnh ít tốn nước.
  • Khi tưới lá cây không bị vết thương, hạn chế được một số sâu bệnh.

  Nhược điểm:

  • Thời gian tưới chậm.
  • Tổn thất nước lớn khi rãnh dài.

  Biện pháp kỹ thuật áp dụng với tưới rãnh không ngập nước:

  + Sử dụng nơi có độ dốc thấp, đất có thành phần cơ giới nhẹ, sau khi kết thúc tưới nước phải ngấm hết vào đất.

  + Nơi có độ dốc lớn, đất có thành phần cơ giới nhẹ và trung bình khi nước chảy vào 3/4 rãnh thì dừng cấp nước.

  + Tưới rãnh đảm bảo nước từ 1/3 luống 1/2 so với độ cao luống nghĩa là chỉ vừa đủ ngấm cho 2 bên rãnh, đảm bảo đất vẫn có độ xốp và đủ ẩm, giữ được độ thoáng, xốp của đất màu.

  + Đối với tỏi đông, nếu thấy đất trong luống quá khô dưới 60% độ ẩm tối đa đồng ruộng thì tưới cho tỏi nhưng không tưới quá 80% độ ẩm tối đa đồng ruộng, chỉ đủ vừa ẩm cho đất.

  3.1.5. Chuẩn bị các nguồn lực để tưới

  Các nguồn lực cơ bản cần chuẩn bị như:

  – Nguồn nước tưới: không bị ô nhiễm; phải cung cấp đủ lượng nước cần

  – Thiết bị và hệ thống dẫn nước

  – Gia cố bờ vùng, bờ thửa ruộng hành để giữ nước

  – Nhiên liệu, năng lượng điện phục vụ chạy máy bơm nước

  – Nhân lực để vận hành, điều tiết dẫn nước tới ruộng trồng tỏi cần tưới.

  3.2. Tiêu nước cho cây tỏi

  3.2.1. Khái niệm

  Tiêu nước là quá trình điều tiết rút bớt nước mặt ruộng để đảm bảo đúng với yêu cầu của cây tỏi.

  Tiêu nước mặt ruộng phụ thuộc vào nhiều yếu tố cơ bản:

  + Cây trồng: Cây tỏi là loại cây màu, có khả năng chịu lượng nước kém hơn cây lúa cho nên mưa ngày nào phải tiêu thoát ngày ấy.

  Sau các đợt mưa, ẩm độ đất trên 80% độ ẩm tối đa đồng ruộng, cần tiêu thoát nước nhanh cho tỏi vì cây tỏi rất sợ ngập, đất ngập úng, thiếu không khí ảnh hưởng đến sự phát triển củ.

  + Độ che phủ đất, tính chất của đất.

  + Kích thước, hình dáng thửa ruộng cần tiêu thoát nước.

  + Loại hệ thống công trình tiêu.

  3.2.2. Tác động của tiêu nước

  Tác động của tiêu nước: được thể hiện ở 2 mặt là tác động trực tiếp và tác động gián tiếp.

  – Tác động trực tiếp: Làm giảm lượng nước trên mặt đất và trong đất…

  – Tác động gián tiếp: Bao gồm tác động đến khí hậu, đất đai, cây trồng, sản xuất nông nghiệp, kinh tế xã hội, và các điều kiện môi trường.

  3.2.3. Phương châm tiêu nước

  Phương châm tiêu nước là chôn nước, rải nước:

  – Chôn nước: lợi dụng các khu trũng, ao hồ, đầm trữ nước lại lúc mưa to để tiêu dần về sau.

  – Rải nước: là tiêu thoát về nhiều nơi, tránh tập trung vào chỗ trũng. Cần căn cứ khả năng chịu ngập của cây trồng để ưu tiên thời điểm tiêu.

  Tỏi là cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, tốc độ sinh trưởng nhanh, thành phần dinh dưỡng phong phú. Vì vậy cần phải cung cấp chất dinh dưỡng trong suốt chu kỳ sống của cây.

  Tuy nhiên phân bón cho tỏi phải là phân đã qua chế biến như phân hữu cơ hoai mục, phân vô cơ N, P, K hoặc các loại phân tổng hợp NPK, phân vi sinh hoặc kết hợp dùng các loại phân bón lá như Komic, pomior, humix… Nghiêm cấm sủ dụng các loại phân tươi, phân chưa hoai để bón.

  Để cung cấp phân bón cho tỏi được hiệu quả cần tuân thủ theo nguyên tắc sau:

  4.1. Nguyên tắc sử dụng phân bón

  4.1.1. Bón đúng loại phân

  Sử dụng đúng loại phân mà cây tỏi yêu cầu và phù hợp với từng loại đất. Bón không đúng loại phân không những phân không phát huy được hiệu quả, mà còn có thể gây ra những hậu quả xấu.

  Giai đoạn đầu cây tỏi cần loại phân có hàm lượng Đạm cao hơn. Nếu dùng phân hỗn hợp NPK để bón cho cây thì chọn loại có hàm lượng đạm cao như: NPK 20-10-10, NPK16-16-8,….

  4.1.2. Đúng liều lượng

  Bón đúng liều không những đáp ứng được yêu cầu của cây tỏi mà còn giữ ổn định của môi trường đất. Đất chua tuyệt đối không bón những loại phân có tính axít cao quá ngưỡng.

  Hầu hết trên nhãn bao bì đều có hướng dẫn. Để sử dụng đúng liều lượng phân bón nhằm tiết kiệm được kinh tế, phù hợp với yêu cầu của cây, tránh lãng phí phân bón, thì người sử dụng phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và kết hợp với quan sát hình thái và tình trạng của cây, đất đai, thời tiết, mùa vụ để quyết định lượng phân bón cho thích hợp.

  4.1.3. Đúng thời điểm

  Trong suốt thời kỳ sống, cây luôn luôn có nhu cầu các chất dinh dưỡng cho sinh trưởng và phát triển. Vì vậy nên chia ra bón nhiều lần theo quy trình và bón vào lúc cây phát triển mạnh, không bón một lúc quá nhiều, sai nguyên tắc. Việc bón quá nhiều phân một lúc sẽ gây ra thừa lãng phí, ô nhiễm môi trường, cây sử dụng không hết sẽ làm biến dạng dễ nhiễm bệnh, năng suất chất lượng thấp.

  4.1.4. Đúng cách

  Bón đúng cách là bón phân sao cho cây hấp thu hiệu quả nhất lượng phân bón vào (đúng theo hướng dẫn của nhà SX).

  Có nhiều phương pháp bón phân: bón vào hố, bón vào rãnh, bón rải trên mặt đất, hoà vào nước phun lên lá, bón phân kết hợp với tưới nước, v.v

  Một khi đã xác định được đúng loại phân, đúng liều lượng mà cách dùng lại không đúng thì làm giảm tối đa hiệu quả sử dụng.

  4.2. Kỹ thuật bón phân thúc cho tỏi

  Phân bón thúc cho cây tỏi nhiều hay ít còn tùy thuộc vào điều kiện đất đai, khí hậu thời tiết, kỹ thuật canh tác và các giống tỏi khác nhau.

  Bón phân thúc cho cây tỏi có nhiều cách bón: bón trực tiếp, hòa vào nước tưới, phun lên lá…, có thể bón phân đơn hoặc dùng phân hỗn hợp NPK thì tùy theo điều kiện và tập quán canh tác của từng vùng. Diện tích là 1000 mét vuông.

  Cách bón: Bón theo hàng, hốc hoặc hòa vào nước để tưới.

  Bón thúc lần 1: sau khi trồng 7 – 10 ngày, tưới 5 – 10 kg urê

  Bón thúc lần 2: sau trồng 15 – 20 ngày, tưới 10 – 15 kg NPK + 5 kg urê.

  Tưới phân cho ruộng tỏi

  Bón thúc lần 3: sau trồng 30 ngày, tưới 10 – 15 kg NPK + 5 kg urê

  Bón thúc lần 4: sau trồng 40 ngày, tưới 10 – 15 kg NPK + 5 kg kali

  Cách dùng như sau:

  – Thời kỳ hình thành củ: Bắt đầu cây có củ có thể phun 2-3 lần liên tiếp để chăm sóc củ, mỗi lần cách nhau từ 7-10 ngày, cho củ phát triển đều, tăng sức đề kháng, cho năng suất cao. Liều lượng phun như trên

  Chú ý khi sử dụng: Phun lướt, không phun đi phun lại, nếu gặp mưa sau 5h phun phải phun bổ sung, sử dụng bình sạch để phun, không sử dụng chung với bất cứ sản phẩm hay thuốc trừ sâu, trừ bệnh nào khác.

  4.3. Thực hiện quy trình bón phân thúc cho tỏi

  Bước 1: Chuẩn bị thiết bị, dụng cụ và vật tư

  Bước 2: Xác định loại, lượng phân cần bón

  Bước 3: Hướng dẫn kỹ thuật

  Bước 4: Đảo, trộn phân .

  Bước 5: Rạch hàng, hốc

  Bước 5: Rải phân theo hàng hoặc hốc

  Bước 6: Lấp phân kín

  chúng tôi tự hào là “người bạn đồng hành tin cậy của nhà nông”. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bà con nông dân hướng tới một nền nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng bền vững và hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp rất nhiều các dòng chế phẩm sinh học chất lượng cao dùng trong nông nghiệp. Mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Tỏi Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Tỏi Tây Siêu Đơn Giản Ngay Tại Nhà
 • Rau Ngồng Tỏi Tươi Ngon Bổ Dưỡng, Đảm Bảo Chất Lượng
 • Đổi Bữa Các Món Ăn Gia Đình Với Ngồng Tỏi Tươi Ngon
 • Ngồng Tỏi Là Gì, Ngồng Tỏi Có Tác Dụng Gì
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Tỏi Cô Đơn Cho Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Nhân Giống Táo Ta
 • Cây Táo Ta Và Hướng Dẫn Trồng Táo Trên Sân Thượng Đúng Cách
 • Cách Trồng Lan Trầm Trong Chậu
 • Bí Quyết Chinh Phục Cây Trân Châu Thủy Sinh
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc
 • Tỏi Cô Đơn Phan Rang là đặc sản có giá trị cao, chính vì vậy để trồng tỏi cô đơn cho năng suất cao, đạt chất lượng tốt đòi hỏi người trồng phải tìm hiểu kĩ cách trồng, đặc tính của cây,….

  Đặc tính của cây tỏi cô đơn

  + Là cây thân thảo chu kỳ sống quanh năm.

  + Cây có hình trụ đứng, mọc thẳng lên trời.

  + Có rễ chùm.

  + Phía trên thường có 5-7 lá hẹp, thẳng và cứng, giữa lá có rãnh dọc sâu, chiều dai của lá dài 15 – 25cm, rộng 1,5cm.

  Đặc điểm nhận biết tỏi cô đơn với các tỏi khác

  Chỉ có đúng một nhánh, 1 củ duy nhất nên gọi là tỏi cô đơn, tỏi 1 tép, tỏi mồ côi.

  Tất cả dưỡng chất của cây tỏi tập trung lại vào một tép của củ tỏi, mà con người không thể nào tác động hay kích thích cây tỏi thường để cho ra loại tỏi cô đơn này được, nên trong một ruộng tỏi khi thu hoạch thì có rất ít loại tỏi cô đơn vì vậy người dân rất quý loại tỏi này ngoài những đặc điểm sống kỳ lạ, tỏi cô đơn còn có công dụng rất tốt cho con người như: ôn thận tráng dương, bổ khí sinh tinh, tư âm bổ thận, trị cảm cùm, đau lưng nhức mỏi, cao huyết áp, đổ mồ hôi tay – chân, hôi nách, giảm mỡ máu, dạ dày, bộ tiêu hóa yếu ăn khó tiêu, viêm xoang, sốt…

  Cách trồng tỏi cô đơn

  Kinh nghiệm đầu tiên là phải chọn giống, chọn ra những củ tỏi to, tròn cấy mới phát triển khỏe mạnh làm giống.

  Để trồng tỏi ta tiến hành theo các bước sau:

  Bước 1: Làm đất Tỏi là cây trồng để lấy củ, chủ yếu phát triển phần rễ, nhưng rễ cây chỉ ăn nông nên rất cần đất tơi xốp ở trên mặt. Độ PH từ 5,5 – 6,5 là thích hợp. Đất cày xới thật sâu và bừa thật kỹ, phơi ải, bón phân lót, rồi un đất thành nhiều luống cao 25 -30cm, rộng 1,0 -1,5m.

  Bước 2: Cách trồng Tiến hành găm tép tỏi đứng hướng lên trời, sau đó phủ lên bề mặt của tỏi vừa găm một lớp cát mỏng, tránh không cho tép tỏi tiếp xúc với phân đã bón lót.

  Phân bón: Dùng phân hữu cơ để chăm sóc tỏi gồm: (phân chuồng, xác thực vật, rong biển): tỉ lệ 10 tấn/ha + 500 kg Urê + 250 kg sưper lân + 450 kg kali + 350 kg NPK/ha .

  Bước 3: Phòng ngừa sâu bệnh cho tỏi Những loại sâu bệnh có hại cho tỏi giống với hành. Về sâu có hại cho tỏi chủ yếu là sâu xanh da láng, nhện và bọ trĩ.

  Lưu ý: Một số bệnh do sâu hại gây ra chủ yếu là bệnh gây ra bởi nấm Peronospora sp ( hay còn gọi là bệnh sương mai) và bệnh do nấm Urocystis sp (hay còn gọi bệnh than đen). Dùng thuốc gốc đồng Mancozeb và Zinbeb để phòng và trừ bệnh.

  Biểu hiện của cây tỏi bị bệnh:

  + Cây mắc bệnh sẽ không phát triển, gây ra vàng lá, thối rễ, và dẫn đến chết. Phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc Funomyl, Monceren, Aliette.

  + Bệnh sương mai: thường xuất hiện vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1 lúc tỏi đang phát triển phần củ (phình to), khi nhiệt độ môi trường xuống thấp và độ ẩm không khí cao. Phun định kỳ thuốc Rovral 50WP, Antracol 70WP, Ridomin,CurzeteM8 để phồng ngừa bệnh. Ngoài ra, những ngày thời tiết có sương mù vào sáng sớm bạn nên tưới nước rửa sương cho cây hoặc rắc tro bếp lên bề mặt của đất.

  + Bệnh thối đen thưởng bị vào lúc bảo quản: bảo quản tỏi để ở nơi thoáng mát, tránh để tỏi ở nơi có nhiệt độ thấp, không cho nhện làm tổ ở tỏi. Chăm sóc là một trong những bước rất quan trọng để cho ra những tép tỏi thơm, ngon , có chất lượng cao.

  Vì vậy đòi hỏi người trồng có các kỹ thuật chăm sóc cần thiết

  Kỹ thuật tưới nước cho tỏi:

   

  Tưới nước đều đến khi cây mọc và khi có 3-4 lá thật thì tưới nước ít, thấm lên dần. Cả thời gian sinh trưởng tưới 4-5 lần. Trước mỗi lần tưới rãnh nên kết hợp bón thúc phân. Bên cạnh đó, nếu trồng tỏi vào mùa xuân nên bón phân hữu cơ vào mùa thu và bón vào mùa xuân nếu trồng vào mùa thu

  Kỹ thuật bón phân cho cây tỏi:

  Tính cho 1ha đất trồng tỏi. Bón lót, rải đều theo hàng và trộn kỹ: Phân chuồng 15.000 -20.000kg (nếu đất chua bón thêm 500kg vôi bột). NPK-S 5.10.3-8: bón 660-720kg. Sau đó bón thúc, gồm 3 lần bón, cụ thể: Bón thúc lần 1 sau trồng 14-21 ngày

  Bón thúc lần  2 sau đợt 1 khoảng 20-25 ngày.

  Bón thúc lần 3 sau đợt 2 khoảng  từ 15-20 ngày.

  Phòng chống bệnh cho tỏi

  + Cây tỏi thường bị các bệnh như: Bệnh sương mai, bệnh than đen. Cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật đã được cho phép đối với từng bệnh.

  + Phòng bệnh tốt nhất là trước khi bệnh xuất hiện phun định kỳ dung dịch Boócđô hoặc Zineb 80%, hoặc Ziram 90%  và phun với lượng 18 – 20 lít/sào. Ngoài ra, những ngày có sương nên tưới rửa sương cho cây hoặc rắc tro bếp cũng là biện pháp tốt.

  + Bệnh than đen (Urocystis cepula Prost.). Bệnh xuất hiện trên củ, khi củ sắp thu hoạch và cả trong thời kỳ bảo quản. Cách ly những củ bị bệnh. Dùng Zineb 80% để phun trừ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Sen Đá Kim Cương – Cooperi Với Giá Thể Soil Mix
 • Trồng Sen Đá Bằng Lá Đơn Giản Dễ Thực Hiện
 • Kỹ Thuật Trồng Su Hào
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Sả Trong Chậu • Sài Gòn Hoa 2022
 • Trồng Sen Trong Chậu Mini Đơn Giản Tại Nhà – Mẹ Tự Nhiên
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100