Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Sau Tết / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Sau Tết 2022 / 2023

Thời điểm tết đến, trong số rất nhiều loại hoa kiểng chưng tết, chắc cũng không ít anh chị chọn mua các chậu hoa hồng về để chưng tết. Sau khoảng gần 1 tuần chưng hoa hồng tết, đa phần các bông hoa đã bắt đầu tàn, kèm theo việc hoa tàn thì trên cây hồng thường xuất hiện nhiều lá vàng hoặc tệ hơn là cây hồng bị đốm lá nhiều hẳn lên đa phần bắt đầu từ lá già gần gốc trước tiên. Thế thì nguyên nhân tại sao làm cho cây hồng bị vàng lá nhanh chóng sau những ngày tết khi cây đã ra hoa rực rỡ? Đồng thời cách khắc phục ra sao sẽ được đề cập ở bài viết này.

Nguyên nhân tại sao cây hồng vàng lá nhanh chóng sau những ngày tết?

Không ít cây hồng sau khi chưng tết thì lá vàng rất nhiều cho dù việc chăm sóc tưới nước cho cây hồng vẫn được thực hiện như những ngày đầu tết. Cây hồng bị vàng lá sau tết có thể gặp các trường hợp sau đây:

1. Chậu hoa hồng đã hết dinh dưỡng cung cấp cho cây:

-Dấu hiệu: Lúc này hiện tượng vàng lá xuất hiện chủ yếu ở phần lá già. Ban đầu lá có xanh vàng (vàng nhạt) sau đó toàn bộ phần lá trở nên vàng và rụng dần, đồng thời không có hoặc ít có đốm đen, bắt đầu từ các lá gần gốc nhất.

Do hoa hồng chưng tết thường được trồng chậu, nên lượng dinh dưỡng bị mất đi cũng nhanh chóng hơn so với hoa hồng trồng đất. Để có được 1 chậu hoa hồng đẹp bán tết, nhà vườn đã bỏ ra công sức 2-3 tháng trước đó để dưỡng cây hồng, đồng thời các nhà vườn ở Sa Đéc sử dụng phân rơm mục để trồng hoa hồng nên sau tết khi hoa tàn thì phần phân rơm mục này cũng bắt đầu hết chất dinh dưỡng để cung cấp cho cây hồng.

-Cách khắc phục: Thay chậu lớn hơn và bổ sung thêm giá thể mới cho chậu hoa hồng.

2. Khả năng đề kháng bệnh của cây hồng giảm mạnh khi cây tàn hoa:

-Dấu hiệu: Sau khi tàn hoa, cây hoa hồng trở nên DỄ MẮC BỆNH ĐỐM LÁ hơn. Bệnh xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cây hoa hồng. Triệu chứng: trên lá xuất hiện các mảng màu vàng, đồng thời xuất hiện nhiều điểm nâu đen hình bầu tròn. Bệnh đốm đen làm cho cây hoa hồng rụng lá nhanh chóng.

-Nguyên nhân: (theo suy đoán chủ quan của tôi) có thể do quá trình trổ hoa, cây hồng đã sử dụng phần lớn lượng Kali và một số loại vi lượng có trong cây hồng. Nhưng chính Kali là thành phần giúp cho cây tăng khả sức chống chịu bệnh tật và nắng hạn. Nên khi lượng Kali đã hao hụt thì cây trở nên mẫn cảm với nấm bệnh.

-Cách khắc phục: lặt hết tất cả các lá hồng bị đốm lá, bị vàng lá bỏ đi và sau đó phun thuốc phòng bệnh đốm đen cho cây hoa hồng.

3. Chậu hoa hồng không đủ nắng:

-Dấu hiệu: Chậu hoa hồng nhận không đủ nắng cũng có thể bị vàng lá như thiếu dinh dưỡng. Có thể do trong ngày tết, chậu hoa hồng được chưng trước thềm nhà, bên hiên nhà hoặc các nơi không nhận đủ ánh nắng để cây hồng phát triển tốt.

-Cách khắc phục: cây hoa hồng cần 4-8 giờ nắng mỗi ngày để phát triển tốt, do đó cần đem chậu hoa hồng ra nơi có nhiều nắng sau những ngày chưng tết.

4. Chậu hoa hồng thiếu nước:

-Dấu hiệu: Khi cây hoa hồng thiếu nước thì bộ lá cây hoa hồng thường ngả màu vàng nhạt, lá trở nên mềm và hơi rũ xuống vào lúc trưa nắng. Phần giá thể trong chậu trở nên khô trắng.

-Cách khắc phục: tưới nước đầy đủ cho cây hoa hồng hằng ngày.

Vậy sau khi chưng tết cây hoa hồng cần được chăm sóc như thế nào? để tránh việc cây hoa hồng bị vàng lá hoặc cây hồng bị còi cọc và chết dần sau vài tháng chưng tết.

Cách chăm sóc hoa hồng sau tết

Việc chăm sóc hoa hồng sau khi chơi tết về cơ bản cũng chỉ các bước: Cắt tỉa hoa tàn, loại bỏ các lá hồng bị nhiễm bệnh, thay chậu, thêm giá thể trồng mới, phun thuốc phòng bệnh và côn trùng gây hại cho cây hoa hồng. Đã có rất nhiều bài viết trên blog tôi đã trình bày về các vấn đề này. Do đó, để kết thúc bài viết này, tôi xin đăng clip mà tôi đã thực hiện việc chăm sóc cây hoa hồng trồng chậu sau khi chơi tết.

Trong thời gian qua, khi đăng các clip về trồng hoa hồng, tôi quay clip xong và biên soạn phụ đề cho clip. Một số anh chị góp ý: ghi âm giọng nói trực tiếp để diễn giải sẽ hay hơn, vừa xem clip vừa đọc chữ khá bất tiện. Nên đây cũng là clip thử nghiệm tôi ghi âm diễn giải luôn trong clip. Nếu có khuyết điểm về giọng nói và phát âm mong anh chị xem clip thông cảm, hy vọng nhận được đóng góp của anh chị trồng hoa hồng!

Chăm Sóc Hoa Hồng Sau Khi Chơi Tết / 2023

Đất phân trồng lại hoa hồng phải tơi xốp thoát nước tốt, nên mua đất trồng cây đã được phối trộn và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

2. Cắt tỉa trồng lại và chọn hướng nắng khi trồng phù hợp cây hoa hồng

Cây hoa hồng trước khi trồng lại cần phải cắt bỏ hết hoa trên cây, khi cắt nhớ cắt cả nhánh sâu xuống thêm hai tầng lá để giúp cây dưỡng sức mau ra nhánh mới.

Khi trồng cây hoa hồng trở lại vào đất, thao tác nhẹ nhàng hạn chế thấp nhất không gây tổn thương đến bộ rễ cây.Lưu ý khi trồng nhớ đặt bộ rễ trên lớp đất dầy 10-15 cm và tại giữa chậu xong lấy đất trồng cây nén lại xung quanh giúp cây vững vàng không bị lung lay gốc, nhớ tưới nước đẫm thường xuyên sau khi trồng.

Để cây hoa hồng ra hoa thường xuyên nên để chậu hoa nơi có ánh nắng chiếu vào buổi sáng từ 4-5 giờ chiếu sáng ( hướng đông). Nếu để cây hoa hồng hướng tây cây cũng ra hoa nhưng lá bị vàng do bị nắng gắt kéo dài. Ngược lại nếu không đủ ánh sáng , cây hoa hồng rất khó ra hoa.Vì vậy cần quan sát vị trí cần trồng và chế độ ánh sáng phù hợp để quyết định trồng lại hoa hồng sau khi chơi tết.

3 .Chăm sóc hoa hồng để ra hoa thường xuyên

Sau khi thực hiện hai bước trên thì cần phải bón phân định kỳ và thường xuyên hàng tháng để cây hoa hồng bền lâu mà ra hoa liên tục.Việc bón phân cây hoa hồng chia làm 3 đợt luân phiên như sau.

– Khi hoa hồng ra lá non: bón phân hạt NPK 16.16.8 TE hay 20.20.15 TE để giúp cây ra nhiều nhánh lá khỏe mạnh.

– Khi thấy hoa hồng ra nhánh dài nhiều lá già thì bón NPK có hàm lượng phốt pho kali cao để cây cho hoa đẹp ( như NPK 5.15.25 TE, KN03…)

– Khi thấy hoa hồng ra nụ đơm hoa thì thêm lớp đất trồng cây vào mặt chậu dầy từ 2-3 cm để giúp cây không bị mất sức khi ra hoa.

– Lưu ý tỉa bỏ lá già khô, lá vàng, các nhánh ốm yếu không cho hoa để hạn chế mầm bệnh khi có thời tiết bất thường. Nếu người trồng hoa có thời gian nên bón thêm phân bón lá để bổ sung phân vi lượng và vitamin giúp cây xanh tốt.

Do hoa hồng là loài hoa cao cấp nhưng dễ trồng dễ chăm sóc, chỉ cần làm đầy đủ các bước trên đảm bảo cây hoa hồng sẽ sống vài năm và cho hoa thường xuyên.

Cách Chăm Sóc Cây Hoa Lan Sau Tết / 2023

Cây hoa lan chơi Tết chỉ dành riêng cho người yêu thích hoa lan và có điều kiện kinh tế tương đối ổn định do giá thành khá đắt. Cây hoa lan sau khi chơi Tết nếu không kịp thời xử lý chăm sóc đúng kỹ thuật thì cây hoa lan rất dễ suy yếu khó phục hồi , hoặc có thể bị chết.

Riêng những loài hoa lan có xuất xứ từ vùng ôn đới như Địa lan, Hồ điệp Đài Loan, Lan hài,… các loài hoa lan xứ nóng đều trồng lại được sau khi chơi Tết.

1. Lựa chọn giá thể trồng lan phù hợp

– Đối với hoa lan như Vũ nữ, Vanda, Dendrobium…thì dùng than cây nhãn và một ít miếng xơ dừa hay vỏ đậu phọng để giúp cây hoa lan duy trì độ ẩm cho bộ rễ.

– Đối với hoa lan như Mokara, Bò cạp…thì chọn giá thể hoàn toàn bằng vỏ đậu phọng sau khi đã xử lý mầm bệnh.

Chọn giá thể phù hợp để trồng cố định cành hoa lan, sau đó đặt cây hoa lan dưới bóng mát cây xanh có ánh nắng chiếu xiên qua kẽ lá hay nơi có cho che lưới 70% ánh nắng ( không được đưa cây hoa lan ra nơi nhiều ánh nắng).

Dùng Vitamin B1, phân bón lá 30.10.10 TE chuyên dùng cho hoa lan, chất kích thích ra rễ như Superthrive, chúng tôi bón cho cây tưới ướt đều cả bộ lá và bộ rễ, nhớ phải tưới lúc sáng sớm hay chiều mát sau khi cây hoa lan có đủ ẩm độ. Nên dùng liều lượng phân bằng một nửa so với khuyến cáo nhà sản xuất để không làm cây hoa lan bị sốc phân. Hàng tuần phun phân bón lá trên hai lần đều đặn khoảng vài tháng sau cây hoa lan sẽ phục hồi cho ra rễ mới lá mới.

3. Chăm sóc hoa lan ra hoa

Sau khi cây hoa lan sinh trưởng tốt có nhiều lá mới ( thời gian chăm sóc từ 5-6 tháng) thì bắt đầu đưa cây lan ra nơi có thêm ánh sáng hay lưới che lan 60% ánh sáng để cây hoa lan có thể chuyển sang giai đoạn ra hoa, chuyển sang sử dụng phân bón lá 20.20.20 TE hay phân bón lá có hàm lượng phốt pho hay kali cao.

Khi thấy chồi hoa lan xuất hiện thì bổ sung thêm phân dưỡng hoa giúp màu sắc hoa lan tươi đẹp và lâu tàn.

Cách Chăm Sóc Mai Sau Tết / 2023

Vấn đề chăm sóc cây Mai sau Tết rất là quan trọng, được nhiều người quan tâm, vì cây Mai đã bị hành hạ, bỏ đói, bỏ khát, không được chăm sóc tưới tiêu trong mấy ngày Tết. Bây giờ cây Mai bị tàn tạ, lá xanh mét, mỏng manh yếu ớt. Do đó chúng ta cần phải tập trung chăm sóc lại cây Mai ngay :

Dù đã tháp ghép hay chưa tháp ghép cũng vậy, nếu đã bị đem vô nhà trang trí, để nơi râm mát suốt mấy ngày Tết thì cây Mai đã bị thiếu nước, thiếu nắng và thiếu dinh dưỡng ! Chúng ta cần phải :

a) Đem cây mai ra ngoài trời từ từ phơi nắng trở lại, nghĩa là đem cây Mai ra để ngoài nắng dịu trước, vào buổi sáng, đến trưa phải che bớt ánh nắng trực tiếp hoặc đem vô để chỗ ít nắng. Nếu sau Tết mà đem cây Mai ra phơi nắng trực tiếp, đột ngột thì cây Mai sẽ bị héo hết lá non. Cho nên chúng ta phải đem ra phơi nắng từ từ, cho cây Mai quen dần. Mấy ngày đầu, chỉ đem cây Mai ra phơi nắng vài ba tiếng, mấy ngày sau tăng dần, phơi nắng lâu hơn, cho quen với nắng, rồi mới đem để ra ngoài nắng 100%.

b) Cắt tỉa bớt chồi lá non dư thừa và những cành nhánh quá dài :

Chúng ta đều biết sau Tết là mùa xuân, khí hậu mát mẻ cây cỏ đều sinh sôi nảy nở, đâm chồi nhảy tược. Với cây Mai vàng thấy rỏ hơn, hàng trăm chồi, hàng ngàn lá non đua nhau mọc lên đầy cành nhánh, xanh mướt cả cây, mỗi tược non có thể dài ra từ 10-20cm. Chúng ta cũng phải nghiên cứu thật kỹ, xem nên tỉa bỏ bớt tược nào, để lại tược nào cho hài hòa. Nếu là cây Mai đã ghép rồi thì phải thẳng tay cắt bỏ hết những nhánh nào không phải xuất phát từ nhánh ghép, để tập trung nuôi nhánh ghép. Thí dụ : như gốc ghép là gốc Mai tứ Quí thì tất cả những tược non nào mọc lên trực tiếp từ gốc Mai Tứ Quí đều phải cắt tỉa bỏ hết vì nhánh mai tứ quí mọc lên từ gốc cây mẹ, ví như là con ruột, rất mạnh, tranh dành hết dưỡng chất, còn những nhánh Mai ghép thêm vào, coi như là con ghẻ, không thể nào tranh giành lại được đầy đủ dưỡng chất nên sẽ ốm yếu và chết dần chết mòn, nhất là những nhánh Mai ghép có hoa màu trắng, càng dễ chết hơn vì giống Mai trắng là loại yếu nhất (vì lý do nầy mà cây Mai ghép thường bị chết nhánh ghép do không cắt bỏ hết những nhánh mọc lên từ cây mẹ) . Việc cắt tỉa cành nhánh cũng rất quan trọng nên nghiên cứu cho thật kỷ để tỉa bỏ cho đúng những nhánh dư thừa, hầu tạo cho cây Mai sau nầy có được hình dáng tròn trịa cân đối mới đẹp.

c) Kế đến cũng nên lảy bõ hết trái non :Sau Tết cây Mai đậu rất nhiều trái , nếu không tỉa bõ thì cây Mai phải nuôi thêm trái càng mất thêm nhiều dưỡng chất, sẽ suy yếu, chậm phát triển, trừ khi chúng ta cần nuôi hạt để lấy giống gieo trồng sau này, nhưng cũng tỉa bỏ bớt những trái nhỏ lép để nuôi dưỡng những trái còn lại được to mập. Khi gieo trồng làm giống, cây con mới mọc lên đều và mạnh khõe hơn.

Cây Mai đã trồng ở đất trước sân nhà hoặc trồng trên líp thì ít mất sức hơn nhưng cũng phải nghiên cứu cắt tỉa bỏ những cành nhánh dư thừa và tỉa bỏ hết những trái non, càng tốt.

Mùa xuân là mùa tháp ghép. Muốn tháp ghép các loại Mai giống mới có hoa màu sắc đẹp hơn, cánh hoa to hơn, thì phải nghiên cứu cưa cắt bỏ ngay từ bây giờ những nhánh nào muốn ghép thêm, để dưỡng cho tược non sớm mọc ra kịp thời tháp ghép sau vài tháng tới, khi các tược non này to cỡ bằng đầu đũa ăn, là ghép tốt nhất. Như vậy đến Tết năm sau, cây Mai ghép này sẽ kịp ra hoa to đẹp, đúng theo yêu cầu giống mới, để trang trí chơi được.

D. Bón phân là phần quan trọng nhất , có 2 cách bón : bón lót và bón thúc.

Sau Tết, cây Mai mất sức cần phải bón phân ngay, để kịp bồi dưỡng cho cây Mai. Vấn đề là nên bón phân như thế nào?Nên chọn loại phân gì ? để tiện lợi và hiệu quả cao ?

a) Bón lót là bón làm nền bằng những loại phân hữu cơ, như phân chuồng để sử dụng lâu ngày, vì phân hữu cơ tan ra từ từ, lâu bền hơn và khi phân hủy biến thành chất mùn, làm cho đất thêm tơi xốp, chứ không có làm chai đất như phân hóa học. Phân hữu cơ cũng có rất nhiều loại như :

1. Phân bò khô, bón cũng tốt nhưng có khuyết điểm là sinh ra nhiều cỏ.

2. Phân rơm rất tốt nhưng khi bón thì mau phân hủy và giữ rất nhiều nước.

4. Phân Dynamic Lifter là phân hữu cơ đậm đặc của Út, giá hơi đắt nhưng bón rất tốt, là loại phân chuồng qua chế biến có trộn thêm phân trung lượng và vi lượng như lưu huỳnh, Manhê, sắt, Mangan, kẽm, đồng, bo, molyp…Đặc biệt là được diệt hết mầm cỏ, nên khi bón không mọc cỏ, rất tiện. Chỉ cần xới đất rồi chôn vào hoặc trộn với đất trước rồi bỏ vô gốc cây cũng được. Bón cho cây gì cũng tốt, hơi lâu tan, 2-3 tháng mới cần bón thêm một lần, rất tiện.

B) Bón thúc:là bón thêm phân một lần nữa.

Mặc dù đã có bón lót bằng phân hữu cơ rồi nhưng cũng cần phải bón thúc thêm phân hóa học thì hiêu quả sẽ tăng gấp đôi. . Phân hóa học cũng có rất nhiều loại :

1. Loại phân NPK 30-10-10 là loại có tỷ lệ đạm(N) cao, dùng để bón cho cây tăng trưởng nhanh. Sau Tết nên bón phân hữu cơ lẫn phân hóa học loại này cho cây Mai mau lợi sức, phát triển đâm chồi nhảy tược mạnh hơn.

2. Loại phân NPK 15-30-15, loại 6-30-30 là những loại phân có tỷ lệ Lân (P) và Kali (K) cao, dùng bón để kích thích cho cây Mai ra nhiều nụ hoa và nụ hoa to.

3. Loại phân 10-50-10 là loại phân có tỷ lệ Lân (P) thật cao, bón để kích thích cho ra hoa nhiều và mạnh. Khi gần đến Tết cở tháng 9-10 âm lịch, chúng ta cần phải bón thúc thêm các loại phân hóa học NPK loại có tỷ lệ Lân và Kali cao để cho cây Mai ra nhiều hoa, hoa to, màu sắc đẹp và lâu tàn.

Cây không những hấp thu các loại phân qua rễ khi bón phân vào đất mà còn có thể hấp thu qua lá. Phân bón lại còn có hiệu lực nhanh hơn do diện tích lá rất lớn, lớn hơn nhiều lần so với diện tích rễ. Phân bón qua lá là các loại phân hòa tan trong nước và tưới phun lên lá như :

1. Loại phân Komix, Mymix chúng tôi đúng theo liều lượng hướng dẫn, rồi phun sương lên lá làm tế bào lớn đều, làm cây sinh trưởng nhanh.

2. Loại phân bón lá Atonik xâm nhập nhanh chóng vào mô cây trồng, làm cho cây phát triển nhanh, làm tăng năng suất cây trồng.

3. Tùy theo điều kiện, chúng ta có thể bón lót phân hữu cơ tối đa cho cây Mai sau Tết và gần đến Tết năm sau, bón thúc thêm phân hóa học để giúp sang năm mới cây Mai sẽ ra hoa nhiều hơn(nếu không bón phân đúng cách thì qua năm sau cây Mai sẽ ra ít hoa) .

4. Trường hợp cây Mai đã trồng dưới đất trước sân nhà thì chỉ cần cuốc đất cỡ 5-7 lỗ nhỏ chung quanh, cách xa gốc cây cỡ chừng 5 tấc, bỏ phân vào rồi lấp đất kỹ lại, đừng để cho mèo chuột bươi phá hoặc rắc lên một ít thuốc trừ kiến, trừ sâu rầy là được.

Khi trồng đã 2-3 năm rồi mà chưa thay chậu cho cây Mai thì đất đay đã chai cứng nên sang qua chậu mới. Phải lựa chậu mới tương đối đẹp và hơi lớn hơn chậu cũ một tí. Trong Tết không có tưới nước, bây giờ đất trong chậu đã khô nên thể tích đất bị rút bớt lại có thể lòi vành chậu ra, chúng ta có thể moi bỏ bớt đất sát vành chậu, rồi nhẹ nhàng ôm gốc Mai lên, lấy tay gỡ bỏ bớt đất ra nhưng coi chừng đứt rễ . Xong có thể sang chậu mới, bên chậu mới nên đục lỗ thoát nước cho khá to, bỏ lên một lớp gạch đá nhỏ, rồi bỏ đất to vô trước, đất nhỏ vô sau, từ từ đặt cây Mai vô, sửa cho ngay ngắn, mới bỏ thêm đất đã trộn thêm phân hữu cơ vào, lên đến 8/10 chậu là vừa, nếu thêm đất đầy chậu quá, khi tưới nước sẽ tràn ra ngoài dơ bẩn. Nên nhớ lúc mới trồng đừng nên bón nhiều phân vì phân rất nóng, dễ làm thối rễ non, phải đợi đến khi nào cây Mai ra rễ mạnh mới nên bón thêm phân.

Cách sang chậu thứ 2 là có thể đổ nước tối đa vô chậu Mai, ngâm cho mềm đất rồi lấy nẹp tre moi bỏ bớt lớp đất chung quanh vành chậu ra, từ từ mang cây Mai lên, gỡ bỏ bớt đất rồi trồng trở lại y như cách trước.

Cây Mai không cần phải tưới nước mỗi ngày nhưng phải theo dõi thường xuyên khi nào thấy đất trong chậu khô là tưới, nhưng khi tưới phải tưới cho thật nhiều nước, nếu để quên không tưới nước lâu dài, cây Mai thiếu nước làm héo lá vàng lá và rụng. Khi rụng lá thì cây Mai sẽ ra hoa bất thường trong năm, đến Tết sẽ ra ít hoa.

Muốn cho cây Mai ra nhiều hoa trong 3 ngày Tết thì phải tích cực chăm sóc tưới tiêu, bón phân ngay từ đầu năm làm sao cho tán lá cây Mai luôn luôn xanh tươi suốt cả năm. (Hải Quang-St)