Top #10 Xem Nhiều Nhất Cách Chăm Sóc Cây Vải Mới Nhất 8/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Chăm Sóc Cây Hoa Lan Vảy Rồng

--- Bài mới hơn ---

 • Ngỡ Ngàng Trước Vẻ Đẹp Của Độc Đáo Của Lan Hoàng Thảo Ý Ngọc
 • Hoàng Thảo Kèn Những Điều Nên Biết Và Kỹ Thuật Chăm Sóc
 • Lan Phi Điệp Là Gì? Nhận Biết Và Chăm Sóc Lan Giả Hạc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Cẩm Cù
 • #1【Cây Hoa Lan Thủy Tiên】Chăm Sóc Lan Thủy Tiên Đúng Cách
 • Lan vảy rồng là loài lan có vẻ đẹp khá lạ so với nhiều người mới chơi lan vì dáng vẻ bề ngoài của cây lan vảy rồng cho tới mặt hoa của loài lan vảy rồng. Cây có hình dáng độc đáo với từng chùm hoa nở đẹp màu vàng rực rỡ. có thể nói là lan vảy rồng là loại được xếp vào nhóm lan quý hiếm hiện nay và được ưa chuộng nhất và được trồng khá nhiều bởi những người chơi lan.

  Lan vảy rồng có tên khoa học là Dendrobium lindleyi, thuộc chi Lan Hoàng Thảo. Loài lan này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như lan vảy rắn, lan vảy cá hay hoàng thảo vảy rồng và tụ thạch hộc.

  Lan vảy rồng phân bố ở đâu

  Hiện nay lan vảy rồng xuất hiện ở khá nhiều nơi trên thế giới cũng như là xuất hiện nhiều và tập trung ở một số các quốc gia như Châu á, lào, Ấn độ, Thái lan Việt Nam và là loài lan trồng khá dễ dàng và rất dễ dàng được thuần hóa lâu năm. Cây phát triển ký sinh trên những cây cổ thụ lớn, khi ra hoa sẽ tạo nên một tác phẩm tuyệt đẹp.

  Đặc điểm của lan vảy rồng

  Khi nhắc tới cây lan vảy rồng thì sẽ tưởng tượng tới những chiếc vảy nhỏ nhỏ chỉ có chiều dài từ 4-7cm tùy theo nơi cây mọc và chế độ chăm sóc và đường kính từ 3-5cm với các phần thóp nhỏ lại nằm ở phần gốc và ngọn sẽ phình to hơn ở phần giữa.

  Có thể nói là cây lan vảy rồng thường có 3 đối ở thân, tính từ gốc lên tới ngọn khá là ngắn, giải hành cây lan vảy rồng thường được mọc đơn lẻ và xếp lại với nhau thành những chiếc vảy khá là cứng cáp giống như vảy của rồng nên mới được gọi là lan vảy rồng.

  Lan vảy rồng có bao nhiêu loại

  Hiện nay trên thị trường lan khi nói tới lan vảy rồng thì sẽ được chia làm 2 loại

  Lan vảy rồng ta có than không lớn thường nhỏ hơn, với kích thước phổ biến khoảng 3-4cm, thân tóp lại và có 4 khía chạy dọc thân với 4 cạnh lõm khiến ta có cảm giác đây là thân vảy rồng đặc biêt, thân có màu xanh xám và có màu trắng khi thân đang còn non và nhỏ hơn vảy rồng lào.

  Lan vảy rồng lào là loại thân khá là to có chiều dài từ 4-6cm. Lớn hơn hẳn so với lan vảy rồng ta, thân béo tròn hơn và có nhiều khía hơn vảy rồng ta, các khía cạnh thường tròn hơn và ánh lên từng ánh có màu vàng và nâu đỏ, những thân non cũng không có màu trắng như vảy rồng ta, đó là cách nhận biết rất rõ ràng.

  Tùy theo sở thích của từng người thích chơi loại lan vảy rồng ta và vảy rồng lào vì đa số đều có màu vàng giống nhau, nên gần như rất khó để phân biệt được đâu là vảy rồng ta và đâu là vảy rồng lào , nếu không có kinh nghiệm lâu năm trong nghề trồng lan.

  Cây lan vảy rồng đẹp nhất là khi cây nở hoa, trung binh một cây sẽ cho ra hơn 10 cành hoa với nhiều những bông hoa nhỏ mọc trên đó, khi cây lan vảy rồng ra hoa là sẽ bắt đầu mùa xuân tới mùa hè, trung bình hoa nở kéo dài khoảng 15 ngày. Hoa nở khá là đẹp, hoa có 3 cánh xếp tròn so le với nhau và có màu sắc rực rỡ và khoe sắc

  Cách trồng và chăm sóc cây lan vảy rồng

  Lựa chọn giá thể trồng lan vảy rồng

  Hãy lựa chọn những thân gốc gỗ có hình dáng đẹp nhất để ghép những cây lan vảy rồng lên, khi cây ra hoa sẽ tạo nên một tuyệt phẩm khiến ai cũng phải ngước nhìn.

  Xử lý cây lan vảy rồng khi mới mua về

  Chế độ tưới nước đặc biệt trên cây lan vảy rồng

  Cây lan vảy rồng nhìn vào vẻ bề ngoài thì rất giống như đang bị khô nước, nhưng trên thực tế thì không phải, cây lan vảy rồng cần lượng nước trung bình và chi cần định kỳ phun xương hoặc 2-3 ngày phun nước 1 lần là vừa đủ, nếu để cây ở nơi nắng nóng thì ta căng cường thêm tưới nước ngày/ lần giúp cây có đủ nguần nước phát triển cây.

  Khi cây ra rễ bạn cần bón phân NPk 20-20-20 hoặc 30-10-10, ngày 5 – 7 lần. Qua tết âm lịch, nên phun cho vảy rồng loại NPK 10-30-10, treo cây ở vị trí có ánh nắng để kích cây ra hoa

  Kỹ thuật trồng lan

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Cách Trồng Hoa Lan Rừng Việt Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Lan Thủy Tiên / Lan Kiều
 • Giới Thiệu Lan Cattleya Đại Tân
 • Giới Thiệu Lan Cattleya – Cao Đại Hùng
 • Hình Ảnh Lan Dendro Tím Huế Xưa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vải Không Hạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Cóc Thái
 • Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Cóc Thái Trong Chậu
 • Cách Trồng Chăm Sóc Cây Cam Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Trồng Hạt Giống Bông Gòn Giá Rẻ 200K
 • Cây Tường Gừa, Hàng Rào Cây, Nhận Làm Tường Gừa, Thi Công Tường Gừa.
 • Hiện nay, có rất nhiều gia đình làm giàu từ vải không hạt bởi chúng có giá trị kinh tế rất cao. Ở nhiều vùng, trồng cây vải không hạt được xem là giải pháp tăng trưởng kinh tế. Thế nhưng, để trồng vải không hạt thành công, đạt năng suất cao thì phải áp dụng đúng cách trồng và chăm sóc cây.

  Cách trồng cây vải không hạt

  Nhiệt độ: Đây được coi là nhân tố tác động đến sự phát triển của cây vải. Nếu cây được trồng trong môi trường có nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh sẽ khiến cây sinh trưởng chậm, thậm chí cây có thể chết dần. Nhiệt độ phù hợp trồng cây vải không hạt nhất là vào khoảng từ 21 – 25 độ C.

  Giống cây trồng: Bạn nên tìm đến các cửa hàng uy tín để mua. Khi mua cây con nên chọn những cây giống là cây ghép thì cây mới sinh trưởng nhanh, cây nhanh cho hoa và quả. Chọn cây xanh tốt, có chiều cao tối thiểu 60cm và cây không bị sâu bệnh để trồng.

  Đất trồng cây: Cây vải không hạt ưa nhiều loại đất, thế nhưng để cây cho nhiều quả ngon và ngọt thì nên trồng cây ở những loại đất như đất đỏ, đất cát pha, đất vàng, đất thịt, đất phù sa. Cây ưa vùng đất có độ chua nhẹ bởi rễ cây cộng sinh với nấm rễ. Dù bạn trồng ở loại đất nào đi nữa thì điều kiện cần để cây lớn nhanh là đất trồng phải thoát nước tốt.

  Hố trồng cây: Hố trồng cây vải không hạt phải có kích thước tối thiểu khoảng 60x60x60cm nếu bạn trồng cây ở đất bằng thấp. Nếu cây được trồng ở đất đồi thì có kích thước khoảng 70x70x80cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 5m. Xung quanh vườn phải đào rãnh để thoát nước cho cây vào mùa mưa.

  Khoảng 15 ngày trước khi trồng cây nên tiến hành bón lót cho cây. Dùng đất vườn trộn với phân chuông hoai mục, sơ dừa, tro trấu để làm phân bón lót. Rải vôi quanh hố kết hợp với phơi ải để khử mầm bệnh cho cây.

  Trồng cây vải không hạt: Xới tơi đất trồng rồi đào một hố nhở to hơn bầu đất một chút. Xé bỏ lớp túi dưới bầu đất rồi đặt cây con vào. Đặt cây giống cẩn thận tránh làm đứt rễ cây. Lấp đất xuống rồi nén chặt đất quanh gốc cây. Để cố định cây con không bị đổ thì dùng cọc tre tạo thành một hình tháp quanh thân. Tưới đẫm nước để cây nhanh bén rễ.

  Cách chăm sóc cây vải không hạt

  Tưới nước cho cây thường xuyên là việc rất cần thiết. Phải đảm bảo cây luôn đạt độ ẩm khoảng 60 – 70%, đặc biệt ở giai đoạn đầu mới trồng cây. Nếu cây thiếu nước sẽ còi cọc, cành lá không phát triển hết dẫn đến tình trạng cây cho hoa đậu quả rất ít. Vào những ngày hè nắng nóng, cây mất nước khá nhiều nên cây cần rất nhiều nước để sinh trưởng. Vào mùa mưa, không cần tưới nước cho cây nhưng phải xử lý thoát nước cho cây kịp thời tránh cho cây bị úng rễ.

  Định kỳ hàng năm bón phân nhằm cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây được khỏe mạnh. Ngoài phân đa vi lượng thì cần phải cung cấp thêm cho cây Bo nhằm tăng tỷ lệ thụ phấn cho cây, quả sẽ đậu nhiều hơn. Hòa tan phân NPK với nước để tưới quanh gốc cây.

  Luôn làm sạch cỏ dại quanh gốc để gốc cây được thông thoáng, đồng thời hạn chế được sâu bệnh hại xuất hiện. Xới xáo đất quanh gốc rồi dùng cỏ dại hay rác ủ gốc giúp cây không bị mất nước khi nắng nóng.

  Thu hoạch quả vải không hạt

  Khi quả có màu nâu sẫm thì có thể thu hoạch lứa quả đầu tiên. Dùng kéo chuyên dụng cắt từng chùm rồi bỏ vào sọt. Để vải ở nơi khô thoáng giúp bảo quản được lâu.

  Bài viết về cây giống ăn quả tạiCây ăn quả giongcayanqua.edu.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Báo Giá Túi Vải Trồng Cây, Túi Vải Trồng Rau
 • Cách Trồng Và Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Roi Đỏ Thái Lan
 • Cây Giống Bưởi Năm Roi
 • Hướng Dẫn Trồng Và Cắt Tỉa Cây Roi Đỏ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho
 • Cách Trồng Chăm Sóc Vảy Rồng Ta

  --- Bài mới hơn ---

 • 31 Loại Địa Lan Có Ở Việt Nam Mà Bạn Hay Gặp
 • Vườn Lan Trầm Rồng Đỏ Đẹp Như Mơ Của Hot Boy Lâm Đồng
 • Ý Thảo 3 Màu, Phi Điệp Tím, Sóc Ta, Đuôi Cáo, Long Nhãn, Hài 30
 • Lan Hoàng Thảo Kèn, Loài Phong Lan Đẹp Cần Được Bảo Tồn
 • Cách Nhận Biết Hoa Phong Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng
 • Bài viết trước tôi đã chia sẻ cách trồng và chăm sóc Vảy rồng Lào, ở bài viết này Hoa Lan sẽ nói về Vảy rồng ta, chúng thường được tìm thấy trên lãnh thổ Việt Nam với một số điểm khác so vớiVảy rồng Lào. Cách nhận biết Vảy rồng ta Hoa Lan là loại lan phân bố rộng, số lượng lớn đặc biệt ở các tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam, ngoài ra còn xuất hiện ở miền trung và khu vực Tây Nguyên…

  Đặc điểm Vảy rồng ta gần tương tự vảy rồng Lào nhưng dễ thấy là kích thước trung bình hàng ta nhỏ hơn, thân (giả hành) dài khoảng 2,5-5 cm, đường kính 1-2,5 cm, thân cứng. Một điểm khác là giả hành Vảy rồng ta chỉ có 4 khía nổi chạy dọc thân, 4 cạnh hơi lõm nên thân gần như hình trụ chữ nhật. Các giả hành đơn lẻ cũng xếp sát nhau thành mảng tạo cảm giác cứng cáp, chắc chắn như bộ vảy của loài bò sát. Một thân (giả hành) cũng chỉ có một lá rất dày, cứng, màu xanh thẫm ở đỉnh dài khoảng 2-5 cm, bề rộng 2-3 cm, đầu lá tròn.

  Vảy rồng ta thường ra hoa mùa xuân – hè, khoảng tháng 4-6 dương. Ngồng hoa phát ra từ giả hành đã trưởng thành, trên một ngồng gồm nhiều bông đơn lẻ tạo thành chùm. Ngồng hoa thường dài 15-30 cm. Mỗi bông đơn kích cỡ khoảng 2-2,5 cm, màu vàng tươi, họng hoa có màu vàng sẫm hơn cánh, môi tròn rộng, có mùi thơm thoảng nhẹ. Cũng như các loại lan họ Kiều, hoa của Lan Vảy rồng ta không bền lắm, tàn sau khoảng 7-10 ngày tùy sức khỏe cây tuy nhiên vẫn được nhiều người yêu thích và được trồng phổ biến.

  Hướng dẫn ươm và chăm sóc lan vảy rồng ra Lan Vảy Rồng Ta

  Về giá thể: Theo tôi Vảy rồng ta cũng thích hợp nhất là ghép lên gỗ khúc mới cắt còn vỏ (nhãn, vũ sữa…), tiếp đó là lũa, ít khi trồng vào chậu đất nung với than và vỏ thông do kiểu đi của giả hành dạng mảng sẽ rất khó cố định. Đi một số nơi tôi nhận thấy ghép thẳng Vảy rồng lên thân cây nhãn đang sống cũng phát triển rất tốt, ra hoa đều đặn dù hầu như không cần chăm sóc.

  Cách ghép cũng giống như ghép Vảy rồng Lào: Khi mua về ta cắt bớt rễ đi, ngâm dung dịch thuốc kích rễ hoặc B1 1-2 tiếng đồng hồ rồi tiến hành ghép luôn (hoặc để tạm ra nơi râm mát 1 vài ngày sau ghép cũng không vấn đề gì).

  Một điểm chú ý khi ghép Vảy rồng Lào lên gỗ là ghép sao cho gốc rễ miếng vảy rồng cách khúc gỗ giá thể chút xíu cỡ 0,5 cm sẽ dễ ra rễ hơn (có thể dùng một miếng gỗ nhỏ chèn giữa gốc và gỗ, sau đó dùng dây cố định chặt miếng vảy rồng với khúc gỗ giá thể để việc tưới nước và gió thổi không làm cây lung lay).

  Mới ghép các bạn nên chăm chỉ tưới 2-4 lần/ngày, treo nơi râm mát, khoảng 5-7 ngày lại phun thuốc kích rễ 1 lần (Atonik, B1) theo liều lượng loãng hơn trên vỏ chai/gói 1 chút, cứ như vậy cho đến khi ra rễ thì thay thuốc kích rễ bằng phân bón lá NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 cũng 5-7 ngày/lần, bón quanh năm cho đến qua tết âm lịch thì phun NPK 10-30-10 5-7 ngày/lần và treo ra nắng để kích hoa.

  Sau tàn hoa lại tiếp tục dùng NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20…Do ghép gỗ lại không cần xơ dừa, dớn lót nên ta cứ tưới thoải mái nhiều lần trong ngày, nước trôi ngay, có thể thấy giá thể khô lại tưới được còn nếu ẩm thì thôi, đừng lo chuyện bị úng.

  Sau khi cây ra rễ khỏe mạnh đưa dần giò vảy rồng ta ra nắng, loài này khi đã thuần có thể chịu nắng trực tiếp thời gian dài trong ngày, thậm chí đủ nắng mới ra hoa, hoa nhiều, đậm màu, bền hơn và nhu cầu về nước khi đã thuần cũng ít đi. Về cơ bản nó là loài ưa nắng, độ ẩm trung bình. Trên đây tôi đã chia sẻ đặc điểm và cách trồng, cách chăm sóc loài lan Vảy rồng ta, do kiến thức còn hạn hẹp và thời gian nghiên cứu hạn chế nên bài viết còn có sai sót, rất mong anh em gần xa nếu có ý kiến đóng góp chỉnh sửa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chọn Lan Hồ Điệp Làm Quà Tặng Người Thân Trong Nhịp Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Phi Điệp
 • Loạt Ý Nghĩa Cực Hay Về Hoa Lan Hồ Điệp Trắng
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Giả Hạc Hawaii
 • Phân Biệt Lan Hồng Nhạn, Hồng Dâu, Hồng Sắc Và Quế Tím
 • Cách Trồng & Chăm Sóc Vảy Rồng Ta

  --- Bài mới hơn ---

 • Mách Bạn Trồng Và Chăm Sóc Lan Vảy Rồng Ra Sai Hoa
 • Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Vảy Rồng Sai Hoa, Đậm Màu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Ý Ra Hoa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Ý Ra Nhiều Hoa Đẹp
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Phong Lan Kiều Vàng Quý Hiếm
 • Hoa Lan là loại lan phân bố rộng, số lượng lớn đặc biệt ở các tỉnh

  miền núi phía bắc Việt Nam, ngoài ra còn xuất hiện ở miền trung và khu vực Tây

  Nguyên…Đặc điểm Vảy rồng ta gần tương tự vảy rồng Lào nhưng dễ thấy là kích

  thước trung bình hàng ta nhỏ hơn, thân (giả hành) dài khoảng 2,5-5 cm, đường

  kính 1-2,5 cm, thân cứng. Một điểm khác là giả hành Vảy rồng ta chỉ có 4 khía nổi

  chạy dọc thân, 4 cạnh hơi lõm nên thân gần như hình trụ chữ nhật. Các giả hành

  đơn lẻ cũng xếp sát nhau thành mảng tạo cảm giác cứng cáp, chắc chắn như bộ vảy

  của loài bò sát. Một thân (giả hành) cũng chỉ có một lá rất dày, cứng, màu xanh

  thẫm ở đỉnh dài khoảng 2-5 cm, bề rộng 2-3 cm, đầu lá tròn.

  Vảy rồng ta thường ra hoa mùa xuân – hè, khoảng tháng 4-6

  dương. Ngồng hoa phát ra từ giả hành đã trưởng thành, trên một ngồng gồm nhiều

  bông đơn lẻ tạo thành chùm. Ngồng hoa thường dài 15-30 cm. Mỗi bông đơn kích cỡ

  khoảng 2-2,5 cm, màu vàng tươi, họng hoa có màu vàng sẫm hơn cánh, môi tròn rộng,

  có mùi thơm thoảng nhẹ. Cũng như các loại lan họ Kiều, hoa của Lan Vảy rồng ta

  không bền lắm, tàn sau khoảng 7-10 ngày tùy sức khỏe cây tuy nhiên vẫn được nhiều

  người yêu thích và được trồng phổ biến.

  Hướng dẫn ươm và chăm sóc lan vảy rồng ra

  Lan Vảy Rồng Ta cung cấp bởi chúng tôi

  Về giá thể: Theo tôi Vảy rồng ta cũng thích hợp nhất là ghép

  lên gỗ khúc mới cắt còn vỏ (nhãn, vũ sữa…), tiếp đó là lũa, ít khi trồng vào

  chậu đất nung với than và vỏ thông do kiểu đi của giả hành dạng mảng sẽ rất khó

  cố định. Đi một số nơi tôi nhận thấy ghép thẳng Vảy rồng lên thân cây nhãn đang

  sống cũng phát triển rất tốt, ra hoa đều đặn dù hầu như không cần chăm sóc.

  Cách ghép cũng giống như ghép Vảy rồng Lào: Khi mua về ta cắt

  bớt rễ đi, ngâm dung dịch thuốc kích rễ hoặc B1 1-2 tiếng đồng hồ rồi tiến hành

  ghép luôn (hoặc để tạm ra nơi râm mát 1 vài ngày sau ghép cũng không vấn đề

  gì). Một điểm chú ý khi ghép Vảy rồng Lào lên gỗ là ghép sao cho gốc rễ miếng vảy

  rồng cách khúc gỗ giá thể chút xíu cỡ 0,5 cm sẽ dễ ra rễ hơn (có thể dùng một

  miếng gỗ nhỏ chèn giữa gốc và gỗ, sau đó dùng dây cố định chặt miếng vảy rồng với

  khúc gỗ giá thể để việc tưới nước và gió thổi không làm cây lung lay).

  Mới ghép các bạn nên chăm chỉ tưới 2-4 lần/ngày, treo nơi

  râm mát, khoảng 5-7 ngày lại phun thuốc kích rễ 1 lần (Atonik, B1) theo liều lượng

  loãng hơn trên vỏ chai/gói 1 chút, cứ như vậy cho đến khi ra rễ thì thay thuốc

  kích rễ bằng phân bón lá NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 cũng 5-7 ngày/lần, bón

  quanh năm cho đến qua tết âm lịch thì phun NPK 10-30-10 5-7 ngày/lần và treo ra

  nắng để kích hoa. Sau tàn hoa lại tiếp tục dùng NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20…Do

  ghép gỗ lại không cần xơ dừa, dớn lót nên ta cứ tưới thoải mái nhiều lần trong

  ngày, nước trôi ngay, có thể thấy giá thể khô lại tưới được còn nếu ẩm thì

  thôi, đừng lo chuyện bị úng.

  Sau khi cây ra rễ khỏe mạnh đưa dần giò vảy rồng ta ra nắng,

  loài này khi đã thuần có thể chịu nắng trực tiếp thời gian dài trong ngày, thậm

  chí đủ nắng mới ra hoa, hoa nhiều, đậm màu, bền hơn và nhu cầu về nước khi đã

  thuần cũng ít đi. Về cơ bản nó là loài ưa nắng, độ ẩm trung bình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Cúng Lễ Tại Đình, Đền, Miếu, Phủ
 • Ôn Tập Văn Nghị Luận
 • Chăm Sóc Lan Thân Thòng
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Lan Tại Nhà
 • Lan Rừng Đẹp Giả Hạc Pháp
 • Cách Trồng & Chăm Sóc Vảy Rồng Lào

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Cho Lan Vũ Nữ Ra Hoa
 • 【Tuyệt Sắc】# 1Lan Đai Châu
 • Cách Chọn Mua Phong Lan Hoa Đẹp Nhất
 • Cách Chọn Hoa Phong Lan Đẹp
 • Cách Sử Dụng Lan Kim Tuyến Sao Cho Đúng Chuẩn
 • Vảy rồng có hai loại, vảy rồng Lào và vảy rồng ta. Hôm nay Phong Lan Rừng sẽ giới thiệu cho các bạn về cách nhận biết, trồng & chăm sóc Vảy

  rồng Lào.

  Hình ảnh thực tế Lan Vảy Rồng Lào

  Giới thiệu về Vảy rồng

  Lào

  Vảy rồng Lào là loại lan phụ sinh phân bố rất rộng như Lào, Ấn Độ,

  Thái Lan, Myanmar…Về đặc điểm sinh thái, vảy rồng Lào thuộc họ Kiều (miền

  trung, nam gọi họ Thủy tiên), thân (giả hành) rất ngắn chỉ dài khoảng 4-7 cm,

  đường kinh 2-4 cm, thóp nhỏ ở gốc và ngọn, phình to ở giữa, một giả hành thường

  có khoảng 3-4 đốt, rất cứng. Trên thân Vảy rồng Lào có nhiều rãnh và cạnh chạy

  dọc, thường có 7-8 cạnh nên thân gần như hình trụ tròn. Các giả hành đơn lẻ xếp

  sát nhau thành mảng tạo cảm giác cứng cáp, chắc chắn như bộ vảy của loài bò

  sát, có lẽ vì thế người ta gọi Vảy rồng. Một thân (giả hành) chỉ có một lá rất

  dày, cứng, màu xanh thẫm ở đỉnh dài khoảng 3-7 cm, bề rộng 2-4 cm, đầu lá tròn.

  Lan Vảy rồng Lào thường ra hoa mùa xuân – hè, khoảng tháng 4-6

  dương. Ngồng hoa phát ra từ giả hành đã trưởng thành, trên một ngồng gồm nhiều

  bông đơn lẻ tạo thành chùm rất đẹp. Ngồng hoa thường dài 15-30 cm. Mỗi bông đơn

  kích cỡ khoảng 3 cm, màu vàng tươi (đậm nhạt còn tùy xuất xứ vùng miền, sức khỏe,

  ánh sáng cây được hưởng), họng hoa màu vàng sẫm hơn cánh, môi tròn rộng, có mùi

  thơm thoảng nhẹ. Cũng như các loại lan họ Kiều, hoa của Vảy rồng Lào không bền

  lắm, tàn sau khoảng 7-10 ngày tùy sức khỏe cây tuy nhiên vẫn được nhiều người

  yêu thích và được trồng phổ biến khắp đất nước.

  Cách trồng & chăm

  sóc Vảy rồng Lào

  Nhiều người thích ghép miếng to để đỡ mất thời gian, ít ảnh

  hưởng đến các giả hành, nhìn đẹp mắt, khỏe khoắn nhưng theo tôi ghép những miếng

  cỡ nhỏ và trung bình cũng rất tốt vì có thể lựa được những miếng có nhiều giả

  hành tơ (miếng to thường cũng lẫn nhiều giả hành già, điều này không tránh khỏi

  được vì có thân già thì mới có thân tơ, không thể chỉ toàn thân tơ được), miếng

  nhỏ lại dễ tùy biến tạo thế khi ghép hơn nhất là khi cần để ghép lũa, rõ ràng một

  miếng Vảy rồng lớn sẽ khó mà ghép vào một khúc lũa lồi lõm cong queo.

  Giá thể ghép Vảy rồng Lào theo tôi thích hợp nhất là gỗ khúc

  mới cắt còn vỏ (nhãn, vũ sữa hoặc một số loại gỗ có vỏ dày xốp), tiếp đó là

  lũa, ít khi trồng vào chậu đất nung với than và vỏ thông do kiểu đi của giả

  hành dạng mảng sẽ rất khó cố định. Đi một số nơi tôi nhận thấy ghép thẳng Vảy rồng

  lên thân cây nhãn đang sống cũng phát triển rất tốt, ra hoa đều đặn dù hầu như

  không cần chăm sóc. Vảy rồng Lào hàng cân khi mua về ta cắt bớt rễ đi, ngâm

  dung dịch thuốc kích rễ hoặc B1 1-2 tiếng đồng hồ rồi tiến hành ghép luôn (hoặc

  để tạm ra nơi râm mát 1 vài ngày sau ghép cũng không vấn đề gì). Một điểm chú ý

  khi ghép Vảy rồng Lào lên gỗ là ghép sao cho gốc rễ miếng vảy rồng cách khúc gỗ

  giá thể 1 chút xíu cỡ 0,5 cm sẽ dễ ra dễ hơn (có thể dùng một miếng gỗ nhỏ chèn

  giữa gốc và gỗ, sau đó dùng dây cố định chặt miếng vảy rồng với khúc gỗ giá thể

  để việc tưới nước và gió thổi không làm cây lung lay).

  Mới ghép các bạn nên chăm chỉ tưới 2-4 lần/ngày, treo nơi

  râm mát, khoảng 5-7 ngày lại phun thuốc kích rễ 1 lần (Atonik, B1) theo liều lượng

  loãng hơn trên vỏ chai/gói 1 chút, cứ như vậy cho đến khi ra rễ thì thay thuốc

  kích rễ bằng phân bón lá NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 cũng 5-7 ngày/lần, bón

  quanh năm cho đến qua tết âm lịch thì phun NPK 10-30-10 5-7 ngày/lần và treo ra

  nắng để kích hoa. Sau tàn hoa lại tiếp tục dùng NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20…Do

  ghép gỗ lại không cần xơ dừa, dớn lót nên ta cứ tưới thoải mái nhiều lần trong

  ngày, nước trôi ngay, có thể thấy giá thể khô lại tưới được còn nếu ẩm thì

  thôi, đừng lo chuyện bị úng.

  Sau khi cây ra rễ khỏe mạnh đưa dần giò vảy rồng Lào ra nắng,

  loài này khi đã thuần có thể chịu nắng trực tiếp thời gian dài trong ngày, thậm

  chí đủ nắng mới ra hoa, hoa nhiều, đậm màu, bền hơn và nhu cầu về nước khi đã

  thuần cũng ít đi. Về cơ bản nó là loài ưa nắng, độ ẩm trung bình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan Trong Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan Khi Trồng Trong Nhà
 • Những Sai Lầm Thường Gặp Trong Cách Chăm Sóc Phong Lan Hồ Điệp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hải Yến Từ Chuyên Gia
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Vũ Nữ Treo Quanh Nhà Đẹp Thanh Tao, Lôi Cuốn
 • Lan Vảy Rồng – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Vảy Rồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Wasabi Theo Phong Cách Nhật Bản
 • Gói 50 Hạt Giống Củ Mù Tạt Wasabi Nhật Bản
 • Cách Chăm Sóc Lúa Mì Tại Nhà
 • 2. Indoor – Hướng Dẫn Canh Tác Cần Sa Y Tế
 • Tự Trồng Cây Wiki Tại Nhà
 • Không chỉ mang tên gọi lạ khá thú vị. Loại lan vảy rồng này còn có hình dáng độc lạ và chùm hoa nở đẹp vàng rực rỡ. Lan vảy rồng được xếp vào nhóm lan hiếm và được giới chơi lan ưa chuộng nhất hiện nay.

  Nếu để nói về độ độc, lạ đẹp cho một loại lan thì khó loại lan nào phù hợp hơn loại lan vảy rồng. Lạ lẫm ngay từ tên gọi kích thích sự tò mò. Lan vảy rồng còn khiến nhiều người thấy thích thú khi ngắm nhìn hình dáng độc đáo với giả hành to và hoa cực đẹp vàng óng như màu mật ong.

  Lan vảy rồng là loại lan được trồng nhiều ở một số nước châu Á như Lào,, Ấn Độ, Thái Lan vv, Đây là loại lan rừng được thuần hóa từ khá lâu và đã trở thành loại lan được nhiều người săn lung tìm mua.

  Đặc điểm của lan vảy rồng

  Lan với phần thân ngắn chỉ dài khoảng 4-7cm và đường kính từ 3-5cm có phần thóp nhỏ lại ở gốc và ngọn phình to ở giữa. Một giả hành bình thường sẽ có khoảng 3 đốt. Các giả hành mọc đơn lẻ nhưng lại xếp sát nhau thành từng mảng sẽ tạo cho bạn cảm giác cứng cáp trông giống như vảy của loài rồng khá đẹp mắt. Không những chỉ có phần giả hành to dài mà trên phần mỗi giả hành là một chiếc lá khá dày và cứng màu xanh đậm đầu tròn. Có thể nói hình dáng loại lan vảy rồng này cùng bộ giả hành có một không hai trong các loại lan.

  Lan vảy rồng còn được phân chia ra làm 2 loại là vảy rồng ta và vảy rồng lào. Tùy từng sở thích mà chọn loại lan cho phù hợp vì theo nhận xét chúng đều đẹp và thơm.

  Lan vảy rồng đẹp nhất là lúc nở hoa. Trung bình một cây sẽ cho ra khoảng hơn 10 cành với nhiều bông hoa nhỏ mọc trên đó. Vảy rồng thường nở vào mùa xuân hèvà thường sẽ giữ được khoảng 15 ngày. Hoa có 3 cánh tròn xếp so le nhau và có màu vàng rực rỡ đậm hơn ở phần nhụy hoa.

  Cách trồng và chăm sóc lan vảy rồng

  Khi chọn cây về trồng cần chọn những cây có càng nhiều giả hành có lá thì càng tốt. Nên chọn một bộ rễ là hàng khô nhưng nếu thấy bộ rễ bị ướt nhách thì khả năng lan đã bị ngâm nước và không tốt cho trồng sau này. Chọn được cây giống trồng tốt là đã thành công được một nửa.

  Cây có thể ghép vào giá thể lúc nào cũng được vì chúng khá dễ tính. Miễn là bạn có thể chăm sóc chu đáo cho chúng. Cây trồng trên giá thể thì thường rễ sẽ không mọc ra quá nhiều vì đã bị bóc mang về từ rừng khi chúng đã ra rễ dài.

  Cây lan vảy rồng không ưa bị chuyển chậu hoặc thay thế giá thể quá nhiều lần. Nhiều người nghĩ nên thay định kì nhưng điều này chưa hẳn chính xác. cây vẩy rồng ít lá thì cần ít phân. Ít lá thì bộ rễ sẽ ít (trừ mấy em Căn Diệp… hic). Lá càng cứng, càng bóng thì càng ít thoát hơi nước, vì thế có nhiều rễ cũng không giả quyết vấn đề gì. Em Vảy rồng này thuộc kiểu hình đó, rất ít lá và ít rễ, một giả hành mà ra được vài ba cái rễ là quý lắm bạn ạ.

  Chọn giá thể cho lan vẩy rồng 

  Gía thể trồng loại lan vảy rồng có thể là loại giá thể bằng gỗ lũa càng cứng càng tốt. Gỗ nên được bóc vỏ và mài nhẵn để giúp sạch mầm bệnh và không để côn trùng có cơ hội làm tổ trên đó.

  Nhiều người có con mắt nghệ thuật hơn đã thổi hồn cho những khúc gỗ này với hình dáng con rồng sẽ càng tôn lên vẻ đẹp của cây lan này lên bội phần. Dớn bảng cũng là 1 sự lựa chọn tuyệt vời, Ghép lên dớn bảng vì dễ ghép, dễ chăm và dễ đóng thùng bán đi xa.

  Xử lý giống cho cây hoa lan vẩy rồng

  Việc xử lý giống cây này khá đơn giản. Bạn chỉ cần cắt bỏ đi những đoạn rễ già dập nát và rửa thật sạch bằng nước lá. Tiếp đến ngâm trong dung dịch Physan 15 trong vòng 20 phút để loại sạch mầm bệnh sau đó để khô ráo rồi ngâm tiếp vào dung dịch B1+Atonik trong 1 tiếng.

  Chế độ tưới nước cho cây

  Lan vảy rồng có chế độ tưới nước ở mức trung bình. Định kì phun sương cho cây đủ độ ẩm là đủ. Cây nếu để ở nơi quá nắng sẽ bị nhanh héo lá. Cây ở nơi quá tối tăm thì lá màu sẽ sẫm không đẹp.

  Nguồn bài viết Hoa đẹp Việt

  Lan vảy rồng – Cách trồng và chăm sóc lan vảy rồng

  2.5

  (50%)

  12

  vote

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vải Thiều Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Vai Thieu
 • Cây Mù U Và Tuổi Thơ “Tôi” – Trang Huỳnh
 • Cách Trồng Cây Mù Tạt Đơn Giản Để Tự Làm Gia Vị Tại Nhà
 • Đặc Điểm, Công Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Vanda
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Vải, Nhãn: Cải Tạo Vườn Vải, Nhãn

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Vải – Công Ty Tnhh Hoa Tín
 • Đặc Điểm, Cách Trồng Chăm Sóc Nho Ninh Thuận
 • Công Ty Tnhh Mtv Công Viên Cây Xanh Tp.hcm
 • Học Chứng Chỉ Chăm Sóc Cây Cảnh, Chăm Sóc Cây Xanh Đô Thị
 • Kỹ Thuật Trồng, Bón Phân Và Nhân Giống Cho Cây Bòn Bon
 • 1. Tính cấp thiết của việc cải tạo vườn đối với người trồng vải, nhãn

  Từ thực trạng vườn vải, nhãn hiện nay cho thấy nhu cầu cải tạo và nâng cao chất lượng sản phẩm 2 loại cây ăn quả (trái) này là rất cần thiết để nâng cao hiệu quả sản xuất. Tình trạng không đồng đều về giống, không thực hiện đầy đủ quy trình kỹ thuật thâm canh, chăm bón tùy tiện đã dẫn đến sự chênh lệch khá lớn về năng suất và chất lượng sản phẩm. Do đó thu nhập của người làm vườn thấp, không có điều kiện đầu tư thâm canh tiếp tục.

  Người làm vườn cần chủ động cải tạo để vườn cây ăn quả nhà mình có năng suất cao, chất lượng tốt, đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, làm tăng thu nhập cho gia định và góp phần cải thiện môi trường sinh thái.

  Để cải tạo vườn vải, nhãn được tốt người làm vườn cần có:

  – Hiểu biết về kiến thức chuyên môn của nghề vườn, mà đối tượng chính là cây vải và cây nhãn.

  – Nắm được chủ trương chính sách phát triển kinh tế của địa phương, của ngành nông nghiệp về chính sách phát triển cây ăn quả mà đặc biệt là cây vải, nhãn.

  – Phải có nguồn lực về tài chính nhất định để đầu tư và cải tạo vườn.

  – Phải có thông tin kinh tế về thị trường cây ăn quả nói chung, cây vải, cây nhãn nói riêng.

  2. Nội dung và phương pháp cải tạo vườn vải, nhãn

  2.1. Những việc cần chú ý khi cải tạo vườn

  Cải tạo vườn là việc làm không dễ dàng và không phải chỉ làm trong một thời gian ngắn. Trong những năm qua đã có nhiều địa phương có phong trào cải tạo vườn cây ăn trái, nhưng không ít nơi nóng vội, làm ồ ạt, ít chú ý đến cải tiến chất lượng và cơ cấu cây trồng trong vườn, cải tạo, bồi bổ dinh dưỡng đất, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới đối với vườn cây ăn quả nên hiệu quả không cao. Vì vậy để làm tốt công tác cải tạo vườn cần:

  – Phân tích đánh giá hiện trạng tình hình sinh trưởng, phát triển, năng suất vườn cây, chú ý đến từng loại giống trong vườn. Phân tích điều kiện đất đai, khí hậu, nguồn nước, phân bón, sâu bệnh hại có ảnh hưởng đến sinh trưởng, khả năng ra hoa đậu quả của cây trồng. Đánh giá nguyên nhân và các yếu tố chính ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm.

  – Xem xét đến các yếu tố kỹ thuật, thông tin thị trường, sức tiêu thụ sản phẩm dẫn đến thu nhập thấp của vườn cây.

  – Xây dựng kế hoạch cải tạo vườn vải, nhãn gồm:

  + Cải tạo cơ cấu cây vải, nhãn trong vườn;

  + Cải tạo giống vải, nhãn trong vườn;

  + Cải tạo đất vườn và hệ thống tưới tiêu;

  + Cải tiến kỹ thuật canh tác.

  2.2. Nội dung cải tạo vườn vải, nhãn

  2.2.1. Về giống

  (Xem bài các giống vải ngon phổ biến ở Việt Nam, các giống nhãn ngon phổ biến ở Việt Nam)

  – Kiểm tra xác định các giống vải, nhãn hiện có trong vườn, xác định cây nào, giống nào cần được cải tạo, chặt bỏ hoặc giữ lại.

  – Xác định giống vải, nhãn cần được đưa vào cải tạo: giống đưa vào cải tạo phải là giống ngon, có chất lượng tốt, năng suất ổn định, ít sâu bệnh và có khả năng rải vụ.

  – Xác định cây cần cải tạo:

  + Đối với cây đã xác định cho là ngon, năng suất cao cần được giữ lại và tiến hành các bước cải tạo như sau:

  – Cắt tỉa cành hàng năm: Dùng kéo cắt bớt cành trong tán, cành vượt, cành bị sâu bệnh, cành tăm. Việc cắt tỉa phải được tiến hành sau khi thu hoạch quả hàng năm. Cắt tỉa hàng năm sẽ tạo lại dáng cho cây, tán cây có hình mâm xôi đều về 4 hướng.

  – Bón phân: Sau khi cắt tỉa xong phải tiến hành bón phân ngay, bón phân xung quanh tán cây. Dưới hình chiếu của tán, dùng cuốc, xẻng đào sâu khoảng 20 – 25 cm, rộng 25 – 30 cm xung quanh tán.

  Sau đó dùng phân hữu cơ hoai mục (khoảng 25 – 30 kg/cây) trộn lẫn với phân hỗn hợp NPK (0,5 – 1 kg/cây) bón đều vào rãnh đã đào, lấp kín đất. Có thể dùng phân pha loãng, phân vi sinh tưới trực tiếp vào rãnh xung quanh tán cây.

  + Những cây trồng nhiều năm không ra quả hoặc ra quả ít.

  + Đối với những cây xác định là ngon nhưng có tuổi cao, có biểu hiện già cỗi thì tiến hành đốn trẻ lại.

  + Đối với những cây có quả nhưng chất lượng kém hoặc không ra quả

  Loại cây này cần được cải tạo, thay thế bằng các giống khác có phẩm chất ngon, năng suất ổn định. Phương pháp cải tạo là:

  Ghép cải tạo giống mới lên trên giống cũ theo phương pháp ghép nối cành hoặc cưa đốn thấp cây cách mặt đất khoảng 1,5 m – 2,0 m tùy từng vườn cây, để cho gốc cây bật mầm mới, chăm sóc mầm cho tới khi đủ điều kiện ghép cải tạo.

  Dùng cành ghép từ những cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, có năng suất ổn định, phẩm chất tốt để ghép lên những cây cải tạo. Sau khi đốn, ghép cải tạo phải chú ý đến bổ sung dinh dưỡng, phòng trừ sâu bệnh cho cây.

  Ngoài việc bón phân qua rễ hàng năm, cần bón bổ sung dinh dưỡng qua lá bằng các loại phân như Atonik, Komic… theo hướng dẫn ghi trên nhãn sản phẩm. Phương pháp này thường đem lại hiệu quả cao, cây sớm cho quả hơn so với trồng mới.

  + Những cây ra quả nhưng quả nhỏ, mẫu mã xấu, chất lượng quả kém, cùi mỏng hoặc nát, hạt to…

  + Những cây không có khả năng phục hồi. Ví dụ bệnh chồi rồng ở cây nhãn.

  Đối với những cây già cỗi, bị nhiễm bệnh, bị sâu hại không có khả năng phục hồi, không còn khả năng cho quả thì nên chặt bỏ, đào hết rễ của cây cũ, cải tạo đất.

  Có thể dùng vôi bột để xử lý mầm bệnh có từ rễ cây cũ, phơi đất khoảng 20 – 25 ngày sau đó đào hố trồng cây mới có phẩm chất ngon, năng suất ổn định, được thị trường chấp nhận. Phương pháp này sẽ cho thu hoạch sau từ 3 – 4 năm.

  2.2.2. Về đất vườn và hệ thống tưới tiêu

  Nhìn chung các vườn vải, nhãn đất đều không được bồi bổ cải tạo thường xuyên. Hàng năm lượng phân bón hữu cơ cho cây rất thiếu, phân vô cơ bón vừa thiếu vừa không hợp lý, thiếu lân, vôi khử chua, thiếu nguyên tố vi lượng khiến hệ vi sinh vật trong đất hoạt động khó khăn, không đủ chất dinh dưỡng cho cây. Hậu quả là vườn cây ngày một già cỗi và thoái hóa.

  Ở các vườn vải, nhãn hệ thống tưới tiêu cũng không được hoàn chỉnh, về mùa khô không giữ được độ ẩm cho cây, về mùa mưa cây bị ngập úng do thoát nước khó khăn, sâu bệnh tăng lên làm cho sinh trưởng kém, năng suất thấp, thậm chí còn làm cho cây bị chết.

  Vì vậy phải thường xuyên bồi bổ làm tăng độ mùn trong đất là rất cần thiết bằng biện pháp tăng cường bổ sung phân hữu cơ cho cây, bổ sung đất phù sa, đất ao cho vườn. Khơi thông mương rạch để mùa mưa nước không bị ngập úng. Phải có hệ thống mương máng, ao tích nước tưới trong mùa khô hanh.

  2.2.3. Về kỹ thuật canh tác cây vải, nhãn

  Cùng với việc sử dụng giống tốt, sạch bệnh, cần chú trọng tới biện pháp canh tác, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật thâm canh phù hợp với từng giống cây từ khâu làm đất, đào hố, mật độ trồng đến việc bón phân, tưới nước, tỉa cành tạo tán, bảo vệ thực vật, trồng xen, trồng gối, thu hoạch và bảo quản.

  Chủ vườn cần căn cứ vào điều kiện khí hậu, đất đai, tập quán canh tác, thị hiếu người tiêu dùng, khả năng tiêu thụ sản phẩm của từng vùng để điều chỉnh cho phù hợp.

  3. Áp dụng kỹ thuật mới vào cải tạo vườn vải, nhãn

  3.1. Đốn tỉa cành tạo hình cho cây (Xem bài Bón phân, tưới tiêu, tạo tán và bảo vệ quả)

  3.1.1. Một số nguyên tắc về tỉa cành tạo hình cho cây vải, nhãn

  – Điều tiết hình dạng, kích cỡ cây sao cho đạt hiệu suất quang hợp tối ưu, tăng số cành hữu hiệu (cành có khả năng mang quả) giảm cành vô hiệu, cành khô chết, cành sâu bệnh trong tán, dễ dàng áp dụng các biện pháp canh tác khác và thu hoạch quả.

  – Điều tiết sinh trưởng cây tập trung vào các bộ phận quan trọng nhất của mỗi thời kỳ sinh trưởng nhằm đạt đến mục đích cuối cùng là năng suất cao, phẩm chất tốt.

  • Ưu điểm của kỹ thuật tỉa cành tạo hình cây

  – Sử dụng công lao động một cách hiệu quả.

  – Tạo cho tán cây phát triển đầy khoảng cách trồng sớm, hiệu suất đơn vị diện tích lá/đơn vị diện tích đất đạt mức tối đa sớm, và kết quả là cho quả mang tính kinh tế sớm sau khi trồng.

  – Cải thiện hiệu suất quang hợp của lá, tận dụng tối ưu nguồn ánh sáng, tăng năng suất/đơn vị diện tích và tăng phẩm chất quả.

  – Luôn giữ ổn định số cành có khả năng cho quả ở mức độ tối ưu/tán lá.

  – Tăng hiệu quả của nguồn vốn đầu tư.

  3.1.2. Kỹ thuật tỉa cành cây vải, nhãn

  (Xem bài Bón phân, tưới tiêu, tạo tán và bảo vệ quả)

  Tỉa cành là công việc được tiến hành hàng năm sau mỗi vụ thu hoạch. Song để việc tỉa cành có hiệu quả cao cần phải xem xét đến đặc thù của từng loại cây, đến vị trí hình thành chùm hoa, chùm quả mà quyết định tỉa cành tạo tán cho phù hợp.

  Việc tỉa cành tạo tán đối với cây cho chùm hoa ở đầu cành (như nhãn, vải, xoài và cây có múi) không thể rập khuôn như cây cho hoa, cho quả ở trên thân như mít, cho hoa, quả ở nách lá như hồng xiêm hay cho hoa quả ở nách lá, ở trên đoạn dưới của các cành già hoặc ở đỉnh của cành năm trước như na. Song nhìn chung đa số các cây ăn quả phát triển chùm hoa, mang quả ở trên đầu cành hoặc nách lá.

  • Mục đích của việc tỉa cành là

  – Tạo cho cây có bộ khung khoẻ mạnh.

  – Lập những cành mang quả, trẻ, dồi dào sinh lực và phân bố giống nhau trên khung (sườn) và cành mẹ (cành chính).

  – Thay thế những cành già, loại bỏ cành sâu bệnh, cành chết, cành vô hiệu…không có khả năng cho quả bằng những cành non trẻ trong những năm tiếp theo.

  – Loại bỏ những cành đan chéo nhau, những cành vượt trong thời kỳ cây đang mang quả nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng với quả.

  Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán không đòi hỏi vốn đầu tư lao động chuyên môn cao, tuy nhiên cần có kiến thức căn bản và kinh nghiệm áp dụng qua thời gian cho từng loại cây chuyên biệt là rất cần thiết.

  Việc quản lý, điều tiết bộ khung, tán của cây trồng cần phải được quan tâm, áp dụng như là một trong những biện pháp căn bản hài hòa cùng với các biện pháp bắt buộc khác như: làm cỏ, bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh…

  3.2. Đốn trẻ lại cho vườn vải, nhãn

  Khi vườn cây đã già, đất đã kiệt, bộ rễ cung cấp không đủ nhựa nguyên cây sinh trưởng kém cho năng suất thấp thường có 2 giải pháp: Phá đi trồng lại hoặc đốn trẻ lại.

  Đốn trẻ lại là biện pháp có hiệu quả kinh tế cao hơn, ít tốn kém hơn so với trồng mới, nhanh cho thu hoạch quả và sản lượng sớm ổn định hơn. Biện pháp này thường được tiến hành dần từng khu vực trong vườn để vườn cây thường xuyên có thu hoạch hàng năm.

  3.2.1. Một số nguyên tắc về đốn trẻ lại cho cây vải, nhãn

  – Thường áp dụng cho những vườn vải, nhãn có các đặc điểm chủ yếu sau:

  + Có tuổi cao trên 10 năm không có biểu hiện bị các bệnh nguy hiểm, có biểu hiện già cỗi, thân tán quá rậm rạp và cao.

  + Có chất lượng quả tốt, tiềm năng năng suất cao hoặc những cây đầu dòng để khai thác mắt ghép.

  – Thời vụ đốn: Chỉ nên đốn vào mùa sinh trưởng của cây. Thời vụ đốn tốt nhất là các tháng mùa xuân và mùa hè trong năm.

  3.2.2. Kỹ thuật đốn trẻ lại

  Hạ thấp chiều cao cây còn 1 -1,5 m, giữ lại một số cành nhỏ có lá trên đoạn cây còn lại để lá tiếp tục quang hợp tạo điều kiện cho cây ra cành, tán mới. Các cành giữ lại này gọi là cành thở.

  Cành thở có hai nhiệm vụ quan trọng. Một là bốc thoát hơi nước qua lá để tạo động lực hút nước và hút khoáng của bộ rễ; hai là quang hợp để cung cấp chất hữu cơ nuôi sống bộ rễ.

  Nếu không có các cành thở này cây có thể bị chết vì mất cân bằng nước. Bộ rễ sẽ bị “đói”, lực hút nước yếu ớt làm cột nước tụt thấp dần, đoạn thân phía trên sẽ bị chết khô và lan dần xuống gốc cây.

  Sau khi cưa xong, gọt nhẵn vết cưa bằng dao sắc, bôi vôi hoặc booc đô đậm đặc lên vết cắt. Vết cưa phải nghiêng cho thoát nước, tránh bị thối. Khi mầm mới mọc lên sẽ tạo thành khung tán mới.

  Bộ khung tán mới này có ưu thế sinh trưởng, phát triển cao hơn bộ khung tán cũ. Con đường vận chuyển trong cây được rút ngắn lại (chiều cao cây thấp hơn) nên sự vận chuyển các chất trong cây cũng thuận lợi hơn. Vườn cây sau đốn, kết hợp với chăm sóc, bón phân mầm non sẽ cho quả to hơn, năng suất sẽ cao hơn.

  3.3. Ghép cải tạo vườn cây vải, nhãn

  3.3.1. Đặc điểm của việc ghép cải tạo

  Hiện nay một số diện tích cây vải, nhãn được trồng bằng hạt hoặc một số giống chất lượng kém như: tỷ lệ cây có năng suất thấp, quả nhỏ hoặc bị nhiễm sâu bệnh nặng chiếm khá cao trong các vườn, hình thành nên các vườn cần cải tạo.

  Để thay thế những cây trồng không hiệu quả người ta có thể trồng lại bằng cây con khác, nhưng biện pháp này mất nhiều thời gian. Muốn thúc đẩy nhanh việc thay đổi một cách cơ bản các giống xấu, làm tăng hiệu quả kinh tế, hạ giá thành sản phẩm thì biện pháp ghép cải tạo là một giải pháp kỹ thuật hữu ích.

  Đốn trẻ lại cho cây vải thiều

  Các vườn cây kém hiệu quả, vào mùa xuân đốn hết các cành trên cây. Tuỳ từng cây mà đốn cao hay thấp. Mục đích là để chúng phát triển các cành mới thuận lợi nhất để làm cành ghép.

  Khi các cành đã phát triển đến độ bánh tẻ thì lấy mắt ghép ở các giống mới có chất lượng và năng suất cao ghép vào các cành trên. Cách ghép và các thao tác kỹ thuật giống như cách ghép bình thường.

  Sử dụng gốc già để làm gốc ghép thì cành ghép phát triển khoẻ hơn nhiều so với ghép vào cây non, lại mau cho quả và sai. Tính trội hoàn toàn nghiêng về mắt ghép và điều quan trọng là không hề bị thoái hoá qua các năm, không phải phá cây cũ trồng cây mới.

  • Ưu điểm của việc ghép cải tạo

  – Tạo được giống có chất lượng tốt đáp ứng yêu cầu người sản xuất.

  – Rút ngắn thời gian từ trồng đến cho quả. Thời gian cây ra hoa kết quả được rút ngắn lại so với cây trồng từ ban đầu. Thời gian cây ghép cải tạo ra quả lần đầu chỉ từ 1 – 2 năm tùy theo giống. Ví dụ mô hình ghép cải tạo vườn vải thiều ở Lục Ngạn Bắc Giang có kết quả rất tốt: tỷ lệ ghép sống đạt từ 76,5 đến 82,2%, cành ghép sinh trưởng khỏe, chỉ sau 1 năm chiều dài đã đạt từ 126 đến 135cm, đường kính đạt 2,6 – 2,7cm; năng suất trung bình trên toàn bộ diện tích ghép cải tạo đạt 8 – 10kg/cây, tương đương 2,4 – 3 tấn/ha (năm đầu); một số vườn cho thu hoạch 30kg/cây.

  – Có khả năng rải vụ giữa các giống chín sớm, chín muộn làm tăng hiệu quả sản xuất.

  – Tiết kiệm công lao động và vốn đầu tư ban đầu.

  3.3.2. Kỹ thuật ghép cải tạo cây vải, nhãn

  – Thời vụ ghép cải tạo: Thường vào vụ xuân và vụ thu. Thời gian ghép thích hợp nói chung vào 2 thời điểm: tháng 4 – 5 và tháng 8 – 9.

  Tuy nhiên, nên tiến hành ghép cải tạo ngay sau khi thu hoạch quả 1 tháng (tháng 7 với vải thiều, tháng 8 với nhãn Bắc) sẽ cho tỷ lệ cây sống cao nhất, mầm ghép sinh trưởng phát triển tốt trước khi bước vào vụ đông lạnh.

  Với những cây dưới 8 năm tuổi sẽ ra hoa, đậu quả sau ghép từ 17 – 18 tháng; những cây trên 8 năm tuổi sẽ cho vụ quả đầu tiên trên 2 năm sau ghép cải tạo do phải đốn đau để tạo tán mới.

  – Tạo cành gốc ghép: Có 2 cách tạo cành gốc ghép

  + Đối với cây dưới 8 tuổi, thấp cây, phân nhánh ít, ở nơi dễ bắc thang, ghế để đứng ghép thì tiến hành ghép trực tiếp trên đầu cành.

  + Đối với cây già cỗi, cây cao, tán lá xum xuê, những cây ở vị trí khó thế đứng để thao tác ghép thì tiến hành cưa cành hoặc thân để tạo chồi trước khi ghép từ trên 3 – 4 tháng. Cưa xong bôi vôi vào vết cắt nhằm tránh sâu bệnh thâm nhập.

  Chú ý: Chỉ cưa đốn 2/3 số cành trên cây, còn để lại 1/3 số cành để cây có thể quang hợp bình thường (gọi là cành thở). Số cành còn lại này sẽ cưa và ghép cải tạo vào vụ sau.

  + Chăm sóc vườn cây trước khi ghép 1 tháng bằng cách cắt tỉa, bón thêm phân, tưới nước đầy đủ. Phòng trừ sâu bệnh tốt nhằm đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, cành ghép sớm nẩy chồi và sinh trưởng nhanh.

  – Cắt cành ghép từ những cây mẹ khỏe mạnh đã được tuyển chọn, cho năng suất cao, chất lượng tốt và ổn định trong nhiều năm.

  Ví dụ ở Lục Ngạn Bắc Giang đã rất thành công mô hình ghép thay giống vải chín chính vụ bằng các giống chín sớm như: Hùng Long (sớm hơn 15 ngày), Bình Khê (20-25 ngày), Yên Hưng, Yên Phú (15-18 ngày), Phúc Hòa 20-22 ngày) v.v…

  Mắt ghép lấy trên các cành bánh tẻ, lá đã thành thục, có độ tuổi từ 50-120 ngày tuổi.

  Ghép cải tạo vải thiều

  – Cách ghép: Áp dụng phương pháp ghép đoạn cành (kiểu ghép nêm chẻ lệch) cho cả các cây dưới 8 năm tuổi (ghép trực tiếp đầu cành) và cây trên 8 năm tuổi (cưa đốn để tạo chồi mới rồi mới ghép cải tạo).

  Với cây dưới 8 năm tuổi, chọn và định vị trí cành ghép phân bố đều các hướng; không chọn ghép các cành la, cành trệt hoặc các cành ở trung tâm tán. Trên mỗi cây, chọn từ 68 -73% số cành phân bố đều xung quanh tán để ghép.

  Dùng kéo sắc hoặc dao nhỏ cắt toàn bộ cành để ghép ở vị trí có đường kính từ 1,2 – 2cm sao cho sau khi ghép bộ tán mới này sẽ có hình bán cầu dẹt, có độ cao hợp lý, thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hái quả.

  Số cành không ghép tạm thời để lại làm “cành thở”. Với cây trên 8 năm tuổi, cưa hết các cành cấp 1 cách mặt đất khoảng 1,5m, chờ cho các chồi mọc đủ tiêu chuẩn (đường kính 1,5 – 2cm) mới tiến hành ghép như cách trên.

  Trên mỗi đầu cành đã cưa đốn sẽ nẩy ra nhiều chồi mới nhưng chỉ chọn ghép cho 2 – 3 chồi to, khỏe mọc phân đều về các hướng để làm cành chính, giữ lại các chồi khác nuôi cây đến khi chồi ghép đã phát triển tốt mới loại bỏ hết các chồi không ghép này.

  – Chăm sóc sau ghép: Chú ý phòng trừ kiến cắn thủng dây ghép làm hỏng mắt ghép bằng cách phun các loại thuốc trừ sâu thông dụng.

  Khi cành ghép đã nẩy chồi, vặt bỏ hết các chồi vượt khác mọc từ gốc ghép để tập trung dinh dưỡng nuôi cành ghép. Sau khi cành ghép đã nẩy được 2 đợt chồi, bóc bỏ dây nilon cho cây mọc khỏe.

  Khi cành ghép đã nẩy được đợt chồi thứ 3, loại bỏ dần các cành không được ghép (cành thở), lúc này bộ tán của cây mới ghép hoàn toàn là giống mới. Trong khoảng 5 – 7 ngày sau ghép chúng ta không nên tưới nước ngay, nếu tưới dễ làm cho chồi ghép bị thối hoặc khó nẩy chồi.

  Khi thấy chồi ghép lá đã chuyển sang mầu xanh tiến hành tưới nước, chăm sóc bình thường, đặc biệt nên hòa phân chuồng hoai + 5% đạm urê để tưới cho cây sinh trưởng nhanh. Công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh được duy trì bình thường theo qui trình.

  Mô hình ghép nhãn trên gốc vải thiều

  Mô hình ghép nhãn trên gốc vải thiều (giai đoạn quả xanh) của gia đình ông Lê Thế Hơn ở Hồng Giang Lục Ngạn Bắc Giang.

  Mô hình ghép nhãn trên gốc vải thiều (giai đoạn quả chín) của gia đình ông Lê Thế Hơn ở Hồng Giang Lục Ngạn Bắc Giang.

  Nguồn: Giáo trình nghề trồng cây vải, nhãn – Bộ NN&PT NT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cổng Điện Tử
 • Cây Táo Tây – Cách Trồng Và Chăm Sóc Táo Tây
 • Chăm Sóc Cà Phê, Hồ Tiêu Mùa Mưa
 • Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu, Phần 4: Trồng Dặm, Buộc Dây, Làm Cỏ
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Tiêu I Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Tiêu
 • Cách Trồng Chăm Sóc Vảy Rồng Lào

  --- Bài mới hơn ---

 • [Bí Kíp] Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Vảy Rồng Sai Hoa, Đậm Màu
 • Lan Trinh Bạch Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoàng Thảo Trinh Bạch Nở Hoa Đẹp
 • Bí Kíp Chăm Sóc Đánh Thức Lan Phi Điệp Ra Hoa
 • Cách Chăm Sóc Lan Phi Điệp Ra Hoa
 • Các Loại Lan Giả Hạc. Cách Nhận Biết Các Loại Lan Giả Hạc
 • Vảy rồng có hai loại, vảy rồng Lào và vảy rồng ta. Hôm nay Phong Lan Rừng sẽ giới thiệu cho các bạn về cách nhận biết, trồng & chăm sóc Vảy rồng Lào. Cách trồng chăm sóc Vảy rồng Lào Giới thiệu về Vảy rồng Lào Vảy rồng Lào là loại lan phụ sinh phân bố rất rộng như Lào, Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar…Về đặc điểm sinh thái, vảy rồng Lào thuộc họ Kiều (miền trung, nam gọi họ Thủy tiên), thân (giả hành) rất ngắn chỉ dài khoảng 4-7 cm, đường kinh 2-4 cm, thóp nhỏ ở gốc và ngọn, phình to ở giữa, một giả hành thường có khoảng 3-4 đốt, rất cứng.

  Trên thân Vảy rồng Lào có nhiều rãnh và cạnh chạy dọc, thường có 7-8 cạnh nên thân gần như hình trụ tròn. Các giả hành đơn lẻ xếp sát nhau thành mảng tạo cảm giác cứng cáp, chắc chắn như bộ vảy của loài bò sát, có lẽ vì thế người ta gọi Vảy rồng. Một thân (giả hành) chỉ có một lá rất dày, cứng, màu xanh thẫm ở đỉnh dài khoảng 3-7 cm, bề rộng 2-4 cm, đầu lá tròn.

  Lan Vảy rồng Lào thường ra hoa mùa xuân – hè, khoảng tháng 4-6 dương. Ngồng hoa phát ra từ giả hành đã trưởng thành, trên một ngồng gồm nhiều bông đơn lẻ tạo thành chùm rất đẹp. Ngồng hoa thường dài 15-30 cm. Mỗi bông đơn kích cỡ khoảng 3 cm, màu vàng tươi (đậm nhạt còn tùy xuất xứ vùng miền, sức khỏe, ánh sáng cây được hưởng), họng hoa màu vàng sẫm hơn cánh, môi tròn rộng, có mùi thơm thoảng nhẹ.

  Cũng như các loại lan họ Kiều, hoa của Vảy rồng Lào không bền lắm, tàn sau khoảng 7-10 ngày tùy sức khỏe cây tuy nhiên vẫn được nhiều người yêu thích và được trồng phổ biến khắp đất nước.

  Cách trồng & chăm sóc Vảy rồng Lào

  Nhiều người thích ghép miếng to để đỡ mất thời gian, ít ảnh hưởng đến các giả hành, nhìn đẹp mắt, khỏe khoắn nhưng theo tôi ghép những miếng cỡ nhỏ và trung bình cũng rất tốt vì có thể lựa được những miếng có nhiều giả hành tơ (miếng to thường cũng lẫn nhiều giả hành già, điều này không tránh khỏi được vì có thân già thì mới có thân tơ, không thể chỉ toàn thân tơ được), miếng nhỏ lại dễ tùy biến tạo thế khi ghép hơn nhất là khi cần để ghép lũa, rõ ràng một miếng Vảy rồng lớn sẽ khó mà ghép vào một khúc lũa lồi lõm cong queo.

  Giá thể ghép Vảy rồng Lào theo tôi thích hợp nhất là gỗ khúc mới cắt còn vỏ (nhãn, vũ sữa hoặc một số loại gỗ có vỏ dày xốp), tiếp đó là lũa, ít khi trồng vào chậu đất nung với than và vỏ thông do kiểu đi của giả hành dạng mảng sẽ rất khó cố định.

  Đi một số nơi tôi nhận thấy ghép thẳng Vảy rồng lên thân cây nhãn đang sống cũng phát triển rất tốt, ra hoa đều đặn dù hầu như không cần chăm sóc. Vảy rồng Lào hàng cân khi mua về ta cắt bớt rễ đi, ngâm dung dịch thuốc kích rễ hoặc B1 1-2 tiếng đồng hồ rồi tiến hành ghép luôn (hoặc để tạm ra nơi râm mát 1 vài ngày sau ghép cũng không vấn đề gì).

  Một điểm chú ý khi ghép Vảy rồng Lào lên gỗ là ghép sao cho gốc rễ miếng vảy rồng cách khúc gỗ giá thể 1 chút xíu cỡ 0,5 cm sẽ dễ ra dễ hơn (có thể dùng một miếng gỗ nhỏ chèn giữa gốc và gỗ, sau đó dùng dây cố định chặt miếng vảy rồng với khúc gỗ giá thể để việc tưới nước và gió thổi không làm cây lung lay).

  Mới ghép các bạn nên chăm chỉ tưới 2-4 lần/ngày, treo nơi râm mát, khoảng 5-7 ngày lại phun thuốc kích rễ 1 lần (Atonik, B1) theo liều lượng loãng hơn trên vỏ chai/gói 1 chút, cứ như vậy cho đến khi ra rễ thì thay thuốc kích rễ bằng phân bón lá NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 cũng 5-7 ngày/lần, bón quanh năm cho đến qua tết âm lịch thì phun NPK 10-30-10 5-7 ngày/lần và treo ra nắng để kích hoa.

  Sau tàn hoa lại tiếp tục dùng NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20…Do ghép gỗ lại không cần xơ dừa, dớn lót nên ta cứ tưới thoải mái nhiều lần trong ngày, nước trôi ngay, có thể thấy giá thể khô lại tưới được còn nếu ẩm thì thôi, đừng lo chuyện bị úng.

  Sau khi cây ra rễ khỏe mạnh đưa dần giò vảy rồng Lào ra nắng, loài này khi đã thuần có thể chịu nắng trực tiếp thời gian dài trong ngày, thậm chí đủ nắng mới ra hoa, hoa nhiều, đậm màu, bền hơn và nhu cầu về nước khi đã thuần cũng ít đi. Về cơ bản nó là loài ưa nắng, độ ẩm trung bình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoàng Nhạn, Hoàng Nhạn Tháng 4,hoàng Nhạn Thái Rẻ, Cây Trồng Thuần Đẹp.
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Đai Châu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Đai Châu Nở Hoa Đúng Dịp Tết Nguyên Đán
 • Cách Trồng Lan Dendro “siêu Đơn Giản” Cho Người Yêu Cảnh
 • Kỹ Thuật Trồng Củ Dạ Lan Hương
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Vảy Rồng Lào

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Đuôi Chồn
 • Cách Chọn Lan Rừng Để Chơi
 • Cách Chọn Giá Thể Trồng Lan
 • Cách Xử Lý Cây Con, Tưới Nước Và Hãm Cây
 • Các Loại Dendro Nắng Và Cách Chăm Sóc
 • Vảy rồng có hai loại, vảy rồng Lào và vảy rồng ta. Dưới đây là cách trồng và chăm sóc Vảy rồng Lào

  Giới thiệu về Vảy rồng Lào

  Vảy rồng Lào là loại lan phụ sinh phân bố rất rộng như Lào, Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar…Về đặc điểm sinh thái, vảy rồng Lào thuộc họ Kiều (miền trung, nam gọi họ Thủy tiên), thân (giả hành) rất ngắn chỉ dài khoảng 4-7 cm, đường kinh 2-4 cm, thóp nhỏ ở gốc và ngọn, phình to ở giữa, một giả hành thường có khoảng 3-4 đốt, rất cứng. Trên thân Vảy rồng Lào có nhiều rãnh và cạnh chạy dọc, thường có 7-8 cạnh nên thân gần như hình trụ tròn. Các giả hành đơn lẻ xếp sát nhau thành mảng tạo cảm giác cứng cáp, chắc chắn như bộ vảy của loài bò sát, có lẽ vì thế người ta gọi Vảy rồng. Một thân (giả hành) chỉ có một lá rất dày, cứng, màu xanh thẫm ở đỉnh dài khoảng 3-7 cm, bề rộng 2-4 cm, đầu lá tròn.

  Lan Vảy rồng Lào thường ra hoa mùa xuân – hè, khoảng tháng 4-6 dương. Ngồng hoa phát ra từ giả hành đã trưởng thành, trên một ngồng gồm nhiều bông đơn lẻ tạo thành chùm rất đẹp. Ngồng hoa thường dài 15-30 cm. Mỗi bông đơn kích cỡ khoảng 3 cm, màu vàng tươi (đậm nhạt còn tùy xuất xứ vùng miền, sức khỏe, ánh sáng cây được hưởng), họng hoa màu vàng sẫm hơn cánh, môi tròn rộng, có mùi thơm thoảng nhẹ. Cũng như các loại lan họ Kiều, hoa của Vảy rồng Lào không bền lắm, tàn sau khoảng 7-10 ngày tùy sức khỏe cây tuy nhiên vẫn được nhiều người yêu thích và được trồng phổ biến khắp đất nước.

  Cách trồng và chăm sóc Vảy rồng Lào

  Nhiều người thích ghép miếng to để đỡ mất thời gian, ít ảnh hưởng đến các giả hành, nhìn đẹp mắt, khỏe khoắn nhưng theo tôi ghép những miếng cỡ nhỏ và trung bình cũng rất tốt vì có thể lựa được những miếng có nhiều giả hành tơ (miếng to thường cũng lẫn nhiều giả hành già, điều này không tránh khỏi được vì có thân già thì mới có thân tơ, không thể chỉ toàn thân tơ được), miếng nhỏ lại dễ tùy biến tạo thế khi ghép hơn nhất là khi cần để ghép lũa, rõ ràng một miếng Vảy rồng lớn sẽ khó mà ghép vào một khúc lũa lồi lõm cong queo.

  Giá thể ghép Vảy rồng Lào theo tôi thích hợp nhất là gỗ khúc mới cắt còn vỏ (nhãn, vũ sữa hoặc một số loại gỗ có vỏ dày xốp), tiếp đó là lũa, ít khi trồng vào chậu đất nung với than và vỏ thông do kiểu đi của giả hành dạng mảng sẽ rất khó cố định. Đi một số nơi tôi nhận thấy ghép thẳng Vảy rồng lên thân cây nhãn đang sống cũng phát triển rất tốt, ra hoa đều đặn dù hầu như không cần chăm sóc. Vảy rồng Lào hàng cân khi mua về ta cắt bớt rễ đi, ngâm dung dịch thuốc kích rễ hoặc B1 1-2 tiếng đồng hồ rồi tiến hành ghép luôn (hoặc để tạm ra nơi râm mát 1 vài ngày sau ghép cũng không vấn đề gì). Một điểm chú ý khi ghép Vảy rồng Lào lên gỗ là ghép sao cho gốc rễ miếng vảy rồng cách khúc gỗ giá thể 1 chút xíu cỡ 0,5 cm sẽ dễ ra dễ hơn (có thể dùng một miếng gỗ nhỏ chèn giữa gốc và gỗ, sau đó dùng dây cố định chặt miếng vảy rồng với khúc gỗ giá thể để việc tưới nước và gió thổi không làm cây lung lay).

  Mới ghép các bạn nên chăm chỉ tưới 2-4 lần/ngày, treo nơi râm mát, khoảng 5-7 ngày lại phun thuốc kích rễ 1 lần (Atonik, B1) theo liều lượng loãng hơn trên vỏ chai/gói 1 chút, cứ như vậy cho đến khi ra rễ thì thay thuốc kích rễ bằng phân bón lá NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 cũng 5-7 ngày/lần, bón quanh năm cho đến qua tết âm lịch thì phun NPK 10-30-10 5-7 ngày/lần và treo ra nắng để kích hoa. Sau tàn hoa lại tiếp tục dùng NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20…Do ghép gỗ lại không cần xơ dừa, dớn lót nên ta cứ tưới thoải mái nhiều lần trong ngày, nước trôi ngay, có thể thấy giá thể khô lại tưới được còn nếu ẩm thì thôi, đừng lo chuyện bị úng.

  Sau khi cây ra rễ khỏe mạnh đưa dần giò vảy rồng Lào ra nắng, loài này khi đã thuần có thể chịu nắng trực tiếp thời gian dài trong ngày, thậm chí đủ nắng mới ra hoa, hoa nhiều, đậm màu, bền hơn và nhu cầu về nước khi đã thuần cũng ít đi. Về cơ bản nó là loài ưa nắng, độ ẩm trung bình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoàng Thảo Thập Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Đùi Gà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hải Yến
 • Những Lưu Ý Khi Dùng Phân Tan Chậm Cho Phong Lan
 • Một Số Bí Quyết Thuần Dưỡng Và Chăm Sóc Lan Rừng
 • Cây Lan Vảy Rồng:chăm Sóc Cây Lan Vảy Rồng Cho Ra Hoa Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Hoa Lan Nhất Điểm Hồng Dendrobium Draconis
 • Phong Lan Giáng Hương: Đứa Con Của Không Khí
 • Cây Giống Phong Lan Hoàng Thảo U Lồi
 • Cây Phong Lan Hoàng Thảo U Lồi
 • Cây Nhất Điểm Hồng (Cây Rau Má Lá Rau Muống) Với 21 Bài Thuốc Chữa Bệnh Viêm Đường Hô Hấp, Bệnh Ngoài Da, Nhọt Độc, Bệnh Đường Tiêu Hóa, Viêm Phụ Khoa
 • Cây lan vảy rồng là một trong những giống cây hoa lan khá là đẹp và thú vị hiện nay, không chỉ riêng tên mà hình dáng của cây lan vảy rồng cũng khá là khác biệt so với các loài lan hiện nay, những chùm hoa lan vảy rồng khá là đặc biệt, khi hoa nở đều thu hút mọi ánh nhìn của tất cả mọi người.

  Cây lan vảy rồng nằm trong top những loài lan hiếm hiện nay, được rất nhiều người chơi hoa lan yêu thích, hiện nay cây hoa lan vảy rồng thường được trồng trong những khúc gỗ lụa khá là đẹp, trồng và chăm sóc những cây lan vảy rồng không quá khó như mọi người thường nghĩ.

  1.Đặc điểm của lan vảy rồng

  Cây lan vảy rồng là loại lan có bộ thân và lá khá là độc đáo so với các loài lan hiện nay. Thân cây lan vảy rồng khá là ngắn chỉ từ 4-7cm và có bán kính khoảng 1-2cm. Thường có phần ngọn phình to ra ở phần giữ và thóp nhỏ lại ở phần gốc. Những cây lan vảy rồng thường có khoảng 3 đốt là sẽ thắt ngọn.

  Đặc biệt của lan vảy rồng chính là có phần giả hành khá là do và dài hơn, trên mỗi giả hành lại có những chiếc lá khá là dày, cứng, lá có màu xanh đậm và tròn ở phần đầu. Cây lan vảy rồng được xem là độc nhất vô nhị trong các loài lan hiện nay, chính vì điểm đó mà loài lan vảy rồng càng được nhiều người yêu thích và sưu tầm hơn.

  Lan vảy rồng hiện nay được chia thành 2 loại là : lan vảy rồng talan vảy rồng lào. Với mỗi loại đều có đặc điểm về màu sắc, kích thước, cách chăm sóc nổi bật riêng biệt, tuy nhiên chúng đều có mùi hương thơm nhẹ dị và sắc hoa rất đẹp.

  Lan vảy rồng đẹp nhất là khi cây nở hoa, mỗi cây trung binh thường nở khoảng 10 cành hoa, với những bông hoa nhỏ mọc trên những thân cây, lan vảy rồng thường ra hoa vào mùa xuân hè, lan vảy rồng thường có thời gian nở kéo dài khoảng 15 ngày. Với 3 cánh tròn của hoa sếp so le nhau và có màu vàng rực rỡ, phần nhụy hoa thường màu đậm hơn một chút.

  2.Cách trồng cây hoa lan vảy rồng

  2.1.Trồng hoa lan vảy rồng vào tháng mấy

  Để nắm bắt được thời điểm nên trồng cây lan vảy rồng phù hợp ta cần chú ý tới thời điểm nỏ hoa của cây, khi cây nở hoa từ tháng 4-6 dương lịch, thời điểm này là mùa hè khá nóng bức, hoa nở ra sẽ nhanh tàn, thời điểm đó cũng là thời điểm phù hợp để trồng những cây hoa lan vảy rồng nhất.

  2.2.Giá thể trồng cây lan vảy rồng

  Lan vảy rồng là loại lan thích hợp để trồng trên những khúc gỗ lũa vì khả năng bám chắc chắn của bộ rễ làm cho cây có điểm khá đặc biệt so với các loài cây khác hiện nay.

  Khi chuẩn bị trồng cây lan vảy rồng thì ta nên tiến hành xử lý gỗ lũa trước khi trồng, giá thể bóc vỏ thật sạch để ngăn ngừa mầm bệnh, đồng thời hạn chế các loại côn trùng xâm nhập hay làm tổ trên những khúc gỗ, làm ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây lan vảy rồng.

  Với những người sưu tầm được những khúc gỗ có kiểu dáng đẹp thì khi trồng những cây lan vảy rồng vào sẽ thật sự là tuyệt vời.

  2.3.Xử lý lan vảy rồng trước khi ghép vào giá thể

  Để cho cây sinh trưởng khỏe mạnh hơn về sau này ta cần tiến hành xử lý lan vảy rồng trước khi trồng, loại bỏ hầu hết những chiếc rễ củ, rễ khô của cây, rễ bị dập nát và các loại rễ khác, sau đó dùng nước sạch để rửa lại cho sạch.

  Sử dụng dung dịch physan hòa vói nước lá rồi cho lan vảy rồng vào trong chậu nước có chứa dung dịch, ngâm từ 15-20 phút, việc ngâm như vậy sẽ giúp loại bỏ các mầm mống bệnh cho cây, sau khi ngâm xong ta vớt cây ra và để cây khô ráo.

  Ta lại tiếp tục ngâm với dung dịch B1 +Atonik trong khoảng 1 tiếng để giúp dung dịch ngấm sâu vào trong cây lan vảy rồng giúp kích thích cây rễ sớm phát triển khỏe mạnh hơn.

  Cây lan vảy rồng là giống lan không cần nhiều nước tron quá trình cây sinh trưởng và phát triển, cây cần nước ở mức trung bình thôi, vì vậy mà khi tưới nước chỉ cần sử dụng bình phun sương để phun cho cây theo định kỳ để cây có đủ độ ẩm phát triển là được

  Khi mới trồng những cây lan vảy rồng thì ta nên để cây ở những vị trí bóng mát và hạn chế ánh nắng chiếu vào, nếu bộ rễ của cây chưa phát triển tốt thì sẽ rất nhanh bị khô héo làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây lan vảy rồng.

  3.Cách trồng cây lan vảy rồng

  Trồng cây lan vảy rồng khá là đơn giản, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ với các bước ở trên ta có thể tiến hành trồng những cây lan vảy rồng một cách nhẹ nhàng.

  Những khúc gỗ lớn và chắc chắn để tiến hành ghép cây lan vào. Tìm những khúc gỗ có chiều rộng một chút vì sau này cây còn phát triển và lan rộng ra những khúc gỗ nữa. Điều này sẽ giúp cây nhanh chóng phát triển. Khi tiến hành ghép ta cần chú ý là cần ghép sát cây lan vào miếng gỗ và để cây khi ra rễ có thể nhanh bám vào gỗ hơn.

  Sau khi định vị xong ta nên để cây vào chỗ mát để giúp cây ổn định hơn, sớm ra bộ rễ khỏe mạnh. Định vị cây chắc chắn để hạn chế làm cây bị lung lay.

  4.Cách chăm sóc cây lan vảy rồng

  Để có thể chăm sóc và tạo được những điều kiện giúp cho cây lan vảy rồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn ta nên tiến hành từng bước sau đây.

  4.1.Nước tưới phù hợp cho lan vảy rồng

  Để cho những cây lan vảy rồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn ta cần một lượng nước tưới phù hợp với nhu cầu của cây, thời điểm ban đầu khi bộ rễ mới phát triển ta có thể tưới từ 2-4 lần/ ngày đủ để giữ ẩm cho cây sinh trưởng đều hơn.

  4.2.Cách bón phân cho cây lan vảy rồng

  Cây hoa lan vảy rồng sinh trưởng tốt cần một lượng phân bón phù hợp với khả năng và nhu cầu của cây, khi cây mới bắt đầu ra bộ rễ mới thì nên sử dụng phân bón NPK 30-10-10 để kích thích bộ rễ phát triển, khoảng 1 tuần ta cũng nên tưới 1 lần, sau bổ sung thêm NKP 20-20-20 để giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

  Đối với việc bón phân cho lá thì ta nên sử dụng NPK 10-30-10 để giúp cây kích thích bộ lá cũng như là kích thích cây ra hoa sớm hơn khi mà đến mùa ra hoa của cây.. thời điểm kích hoa tầm sau tết là bắt đầu kích hoa được rồi, khi kích hoa ta nên treo cây ở những nơi có nhiều ánh sáng để giúp phát triển những chồi hoa sớm hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Hoa Lan Thiên Nga Chăm Sóc Lan Thiên Nga Từ A
 • Cây Lan Kim Tuyến Chữa Bệnh Gì, Có Mấy Loại Hiện Nay?
 • Cây Giống Lan Kim Điệp Xuân Tuyệt Đẹp
 • Cây Hoa Lan Hoàng Thảo Kèn Dendrobium Lituiflorum
 • Cây Hoa Lan Hải Yến Trồng Và Chăm Sóc Lan Hải Yến
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100