Bưởi Phúc Kiến – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Phúc Kiến

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Bưởi Đỏ Phúc Kiến:
 • Giống Bưởi Đỏ , Bưởi Vàng Phúc Kiến (Trung Quốc)
 • Bưởi Da Xanh Không Hạt
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Da Xanh
 • Bưởi Tân Triều Đồng Nai, Nông Sản Việt Nam, Tự Hào Việt
 • THÔNG TIN CHI TIẾT

  Với vẻ ngoài bắt mắt đi đôi cùng chất lượng, bưởi Phúc Kiến tuy chỉ mới nhập khẩu vào Việt Nam cách đây không lâu, nhưng hiện nay đang trở thành loại trái cây được săn đón số 1 tại thị trường hoa quả. Bưởi Phúc Kiến có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng nhiều tài tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc, chính vì vậy tên gọi của giống bưởi này cũng bắt đầu từ đây.

  Đặc điểm của giống bưởi Phúc Kiến

  Đặc điểm sinh trưởng bưởi Phúc Kiến

  Bưởi Phúc Kiến thuộc dòng bưởi mật kim cát rất nổi tiếng tại vùng Phúc Kiến. Giống bưởi Phúc Kiến được chia làm 2 loại, một loại có vỏ màu đỏ còn được gọi là mật tam hồng và một loại có vỏ màu vàng đậm. Giống bưởi này thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ, độ ẩm cao, tuổi thọ trung bình của cây khá cao khoảng 10 – 15 năm. Cây cho quả có chất lượng cao, năng suất lớn chính vì vậy nhiều vùng ở Việt Nam đang áp dụng canh tác dòng bưởi Phúc Kiến này.

  Bưởi Phúc Kiến ra quả thành từng chùm, mỗi chùm có từ 2 – 3 quả, mỗi quả có trọng lượng trung bình khoảng 1,5 – 2 kg. Vỏ bưởi Phúc Kiến khi chín chuyển từ màu xanh đậm sang màu đỏ hoặc màu vàng tùy theo giống của bưởi, da bưởi căng bóng, là đặc điểm để dễ dàng nhận biết bưởi Phúc Kiến nhất. Múi bưởi Phúc Kiến rất to và dài, tép bưởi mọng nước, đặc biệt rất ít hạt. Giống bưởi Phúc Kiến có hương vị thơm ngon, đặc biệt là vị ngọt đặc trưng nên rất được ưa chuộng trong thị trường hoa quả hiện nay.

  Lợi ích của bưởi Phúc Kiến

  Giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

  Bưởi Phúc Kiến có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên rất tốt cho sức khỏe, đồng thời bữa Phúc Kiến còn có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác như: cảm, sốt do thời tiết, các bệnh về đường hô hấp, dạ dày, tim mạch,…

  Tinh dầu trong vỏ bưởi không những có tác dụng làm đẹp mà còn giúp cải thiện giấc ngủ của  người dùng, điều trị dứt điểm các chứng mất ngủ, giúp giấc ngủ sâu hơn.

  Giống bưởi Phúc Kiến có năng suất và chất lượng cao nên có giá trị kinh tế rất cao. Với vẻ bắt mắt cùng với nhiều giá trị dinh dưỡng bưởi Phúc Kiến rất được săn đón trên thị trường, giúp nhà vườn có nguồn kinh tế cao từ giống cây này. Ngoài ra, giống bưởi này cũng được xuất khẩu ra nhiều thị trường thế giới, nên có nguồn tiêu thụ dồi dào.

  Cách trồng và chăm sóc bưởi Phúc Kiến

  Cách trồng bười Phúc Kiến

  Chọn đất

  Bưởi Phúc Kiến sẽ phát triển và sinh trưởng nhanh nếu được trồng môi trường tự nhiên thích hợp, vì vậy yếu tố đất trồng là một trong những nhân tố quyết định sự phát triển của cây. Nên lựa chọn những loại đất có độ dinh dưỡng, độ cẩm và chế độ thoát nước tốt, đất thịt hoặc đất pha cát là 2 loại đất thích hợp nhất. Đối với những loại đất chua cần cân bằng độ pH trong đất bằng 5 – 6 độ pH.

  Chọn giống

  Giống như những giống bưởi khác, bưởi Phúc Kiến thường được nhân giống theo 2 cách chiết cành hoặc ghép cành.

  Làm luống, đào hố

  Nên đào hố bưởi theo hình vuông, tùy thuộc vào kích thước của bộ rễ mà chọn kích thước hố phù hợp. Mật độ mỗi cây nên cách nhau từ 5 – 6m để tạo sự thông thoáng cho rễ và tán cây phát triển. Đồng thời quanh vườn nên xây dựng thêm một hệ thống mương rộng từ 0,5 – 1,2m, để dễ dàng cung cấp nước vào mùa khô, thoát kịp nước tù đọng vào mùa mưa.

  Tiến hành trồng cây giống

  Đầu tiên, cần tiến hành cắt tỉa bớt lá và cành của giống đi, sau đó đặt nhẹ nhàng cây giống xuống hố đã đào trước. Cuối cùng vun đất lại và nén chặt đất cho cây không bị lung lay, bám chặt vào đất, tưới đẫm nước cho giống nhanh hồi phục. Để cây phát triển, tốt nhất bạn nên trồng giống vào mùa mưa cây sẽ có đủ độ ẩm để phát triển trong giai đoạn bén rễ.

  Tưới nước

  Giống bưởi Phúc Kiến là loài rất ưa ẩm, vì vậy cần cung cấp nước thường xuyên cho cây, đặc biệt trong giai đoạn cây mới bắt đầu phát triển cần rất nhiều nước để sinh trưởng. Trong mùa khô cần tiến hành tưới liên tục vào buổi sáng và chiều mát, vào cuối tuần nên dùng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây, mùa mưa có thể giảm lượng tưới xuống thay vào đó nên thực hiện các biện pháp thoát nước.

  Bón phân

  Khi mới trồng cây, cần tiến hành bón lót bằng phân chuồng hoai mục kết hợp với phân NPK cho cây theo tỉ lệ 1:0,05:0,5. Sau đó tùy thuộc vào tốc độ sinh trưởng của mà tiến hành điều chỉnh lượng phân bón hợp lý. Giai đoạn cây từ 1 – 3 năm tuổi nên bón phân NPK kết hợp với phân lân theo tỉ lệ 3:1, hòa tan cùng nước sau đó tưới vào gốc cây. Từ 3 năm tuổi trở lên cần cung cấp phân KCL và phân xanh để thúc đẩy năng suất của quả.

  Thường xuyên vệ sinh vườn

  Cần thường xuyên vệ sinh làm cỏ vườn, đặc biệt là xung quanh gốc bưởi, giúp cây có sự thông thoáng để phát triển và còn có thể ngăn ngừa được các mầm mống sâu bệnh.

  Đồng thời, cũng cần thường xuyên cắt tỉa những cành bị chết khô, nhỏ, sâu bệnh để cây không bị phân tán chất dinh dưỡng, cũng như tạo tán để tăng năng suất cho cây.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Cần thường xuyên thăm và kiểm tra tình trạng sức khỏe của vườn để có thể phát hiện kịp thời và có những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả trước khi chúng phát triển mạnh hơn.

  Một số bệnh thường mắc phải ở bưởi Phúc Kiến

  Sâu đục thân cành

  Khi bị mắc bệnh, thân cây thược bị sâu đục rỗng dẫn đến chảy mủ, về sau cây, cành khô và chết dần.

  Để phòng trừ loại bệnh này cần tiến hành cắt bỏ những cành đã bị sâu đục hại nặng nề, đối với những thân, cành vừa mới bị đục có thể chích thuốc trừ sâu hoặc sử dụng basundin vào lỗ đục để tiêu diệt sâu, có thể sử dụng móc sắt để bắt sâu.

  Bệnh chảy mủ trên quả bưởi

  Loại bệnh này do bấm Phytophthorasp gây ra, bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa, đất tù đọng nhiều nước. Khi mắc bệnh này, thân cây xuất hiện những đốm nâu sậm màu, để lâu thân cây nứt ra và làm chảy nhựa vàng, khiến lá cũng dần bị ngả vàng rồi rụng dần, quả bưởi sau đó bị ra mũ, những đốm nâu dần loang ra khắp bề mặt quả khiến quả bị thối.

  Biện pháp phòng trừ hiệu quả loại bệnh này chính là thường xuyên vệ sinh xung quanh cây, cắt, tỉa bớt vành lá gần đất. Có thể dùng vôi để quét lên thân cây vào đầu mùa mưa để ngăn ngừa các loại nấm tấn công.

  Qua những chia sẻ trên về giống bưởi Phúc Kiến, hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích cần thiết về giống cây ăn quả đặc biệt này.

  Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/cay-an-qua/

  Rate this post

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Giống Bưởi Phúc Kiến
 • Kỹ Thuật Trồng Đạt Năng Xuất Cao
 • Bưởi Quế Dương – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Quế Dương
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Sấu Vừa Lấy Quả Vừa Có Bóng Mát
 • Cách Trồng Rau Ăn Lá – Vườn Ươm Lina
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Bưởi Đỏ Phúc Kiến

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Cẩm Thị … Cây Quý Hiếm
 • Các Kỉ Thuật Chăm Sóc Và Trồng Cây Cam Sành Miền Tây Đạt Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Sành
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Sau Khi Ghép
 • Chăm Sóc Cây Mai Sau Khi Ghép
 • Cây giống là một giống bưởi mới do một nông dân trung quốc tự lai tạo cánh đây gần chục năm. Bên ngoài trái bưởi phúc kiến vỏ có mầu đỏ hồng nhưng bên trong thì có mầu đỏ sẫm rất đẹp. Múi bưởi đỏ phúc kiến to, đều, không hạt, tép căng mọng ăn rất giòn và thơm.

  Kỹ thuật chăm sóc cây bưởi đỏ Phúc Kiến

  Bưởi đỏ Phúc Kiến là loại bưởi ngon, được mệnh danh là quốc quả của TQ. Giống bưởi này có màu sắc rất đẹp, vỏ hồng, ruột đỏ như gấc, cây thấp rất đẹp.

  Kỹ thuật chăm sóc định kỳ

  Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

  – Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình

  + Cắt tỉa cho cây trong thời kỳ chưa mang quả: Việc cắt tỉa được tiến hành ngay từ khi trồng. Để có được dạng hình hợp lý, cần thực hiện theo các bước sau:

  – Tạo cành cấp 1: Khi cây con đạt chiều cao 45 – 50 cm, cần bấm ngọn để tạo cành cấp 1. Chỉ để lại 3 – 4 cành cấp 1 phân bố tương đối đều về các hướng.

  Các cành cấp 1 này thường chọn cành khoẻ, ít cong queo, cách nhau 7 – 10 cm trên thân chính và tạo với thân chính một góc xấp xỉ 45 – 60độ để khung tán đều và thoáng.

  – Tạo cành cấp 2: Khi cành cấp 1 dài 25 – 30 cm, ta bấm ngọn để tạo cành cấp 2. Thông thường trên cành cấp 1 chỉ giữ lại 3 cành cấp 2 phân bố hợp lý về góc độ và hướng.

  – Tạo cành cấp 3: Cành cấp 3 là những cành tạo quả và mang quả cho những năm sau. Các cành này phải khống chế để chúng không giao nhau và sắp xếp theo các hướng khác nhau giúp cây quang hợp được tốt. + Cắt tỉa cho cây trong thời kỳ mang quả

  – Cắt tỉa sau thu hoạch: Được tiến hành sau khi thu hoạch quả. Cắt tỉa tất cả các cành sâu bệnh, cành chết, cành vượt, những cành quá dày, cắt tỉa bớt cành cấp 1(nếu số cành cấp 1/cây quá dày) sao cho cây có bộ khung tán cân đối.

  – Cắt tỉa vụ xuân: Được tiến hành vào giữa tháng 1 đến giữa tháng 3 hàng năm: Cắt bỏ những cành xuân chất lượng kém, cành sâu bệnh, cành mọc lộn xộn trong tán, những chùm hoa nhỏ, dầy, dị hình.

  – Cắt tỉa vụ hè: được tiến hành từ tháng 4 đến hết tháng 6: Cắt bỏ những cành hè mọc quá dày hoặc yếu, cành sâu bệnh, tỉa bỏ những quả nhỏ, dị hình.

  – Bón phân Cho Cây Bưởi Đỏ Phúc Kiến

  Hàng năm cần bón thúc vào thời điểm:

  + Bón cơ bản (tháng 8 – tháng 11): Phân hữu cơ + lân Super + vôi.

  + Bón đón hoa, cành xuân từ 15/1 – 15/3: Đạm urê + kali.

  + Bón thúc tăng trọng quả vào tháng 5 – tháng7: Đạm urê + kali

  Ngoài ra bón cho cây sau khi thu hoạch làm cây chóng phục hồi, lượng bón thúc như sau:

  + Ure: 0,1 – 0,2 kg/cây

  + Super lân: 0,2 – 0,5 kg/cây

  + Kali: 0,1 – 0,3kg/cây.

  Các năm sau lượng phân tăng theo tuổi cây, năng suất quả và tuỳ thuộc loại đất.

  Bón phân hữu cơ: đào rãnh xung quanh cây theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh rộng 30 – 40 cm, sâu 20 – 25 cm, rải phân, lấp đất và tưới nước giữ ẩm. Hoặc có thể đào 3 rãnh theo hình vành khăn xung quanh tán để bón, năm sau bón tiếp phần còn lại.

  Bón phân vô cơ: khi đất ẩm chỉ cần rải phân lên mặt đất theo hình chiếu của tán cách xa gốc 20 – 30 cm, sau đó tưới nước để hoà tan phân. Khi trời khô hạn cần hoà tan phân trong nước để tưới hoặc rải phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước.

  + Lần 1 (sau khi thu hoạch): bón theo vành mép tán, đào rãnh sâu 20cm, rộng 30cm. Các loại phân trộn đều cho vào rãnh lấp kín đất, tủ rơm giữ ẩm.

  + Bón thúc vào lần 2 và 3: trộn đều các loại phân hóa học rải đều trong vòng tán cây, xới đất sâu 4-5cm vùi đất lấp kín, tủ rơm rác giữ ẩm. Bón phân xong tưới nước đều đặn, vừa phải cho phân tan để cây hấp thụ từ từ.

  Chú ý không nên tưới quá nhiều nước cho cây vì nếu thừa nước cây sẽ ra đọt non ảnh hưởng đến việc xử lý ra hoa.

  Phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi đỏ Phúc Kiến

  Bưởi thường bị một số loại sâu bệnh phá hoại như : Bệnh nấm, sâu vẽ bùa, sâu đục thân, cành, nhện đỏ, nhện trắng, ruồi đục quả, bệnh chảy gôm, bệnh khô cành, quả ám khói…

  – Bệnh nấm : Trên lá có đốm màu gỉ sắt, thân có các đốm đen. Sử dụng thuốc SCORE hoặc Sun phát đồng 1% phun 3 ngày một lần cho tới khi khỏi bệnh.

  – Bệnh sâu đục thân, cành : Quét vôi vào gốc cây và thân cây, dung xilanh tiêm phun trực tiếp vào lỗ sâu đục bằng thuốc Supracide 0,2%.

  – Sâu vẽ bùa : Dùng Selecron phun lên lá. Thuốc này có tác dụng với cả sâu ăn lá, nhện đỏ và các loại sâu khác. – Rệp : Khi phát hiện có rệp, phun ngay Selecron ba ngày liên tục.

  – Ruồi đục quả hút dịch làm quả thối, thời gian xuất hiện vào tháng 7-10. Dùng bả Naled 5% + Metyl Eugnol 95% cho 100m2.

  – Bọ xít các loại : Phun Sherpa 0,2% hoặc Dipterex 0,3%. Ngoài ra nếu thấy các loại côn trùng ít có thể bắt bằng tay và tiêu diệt.

  – Bệnh muội đen thân, cành, lá, quả. Thời gian xuất hiện từ tháng 2-10. Phun Boocdo 1% hoặc Sun phát đồng 1% kết hợp với cắt tỉa cho thưa tán lá, cành.

  – Bệnh chảy mủ gôm : Thời gian gây hại từ tháng 4, 5, 9, 10. Phun Aliette 0,3% lên thân, cành tuần 1 lần cho tới khi khỏi v.v…

  Thu hoạch và bảo quản

  Nên thu hoạch vào lúc trời mát và nhẹ tay, tránh lúc trời nắng gắt làm các tế bào tinh dầu căng dễ vỡ, không nên thu hái quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ.

  Nên bao trái bằng lưới polostirenhặc giấy báo mềm tránh va chạm khi vận chuyển làm hỏng trái trước khi đóng gói bằng thùng carton. Bảo quản bưởi ở nhiệt độ 10 độ C ±1 độ C, ẩm độ 90 ÷ 95%.

  Bưởi đỏ phúc kiến ra quả từng chùm, trọng lượng trung bình 1.6-2.0kg cho năng xuất và hiệu quả kinh tế rất cao. Hiện nay Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao nhập khẩu và cung cấp giống bưởi đỏ Phúc Kiến này để để bà con trồng cây và có năng suất kinh tế cao hơn.

  Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao

  ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi – Đường Cổ Bi – Gia Lâm – Hà Nội

  Tel: 0973 401 793 – 0916 430 455

  Mail: [email protected]

  Web:http://giongcaytrongkinhtecao.com/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Sứ Cảnh Chia Sẻ Cách Tưới Nước Cho Cây Sứ
 • Bảng Giá Chăm Sóc Cây Cảnh
 • Tìm Hiểu Về Cây Me Và Kinh Nghiệm Chăm Sóc
 • Lớp Học Bonsai & Sinh Vật Cảnh Tại Ttdnnttt Nghệ Thuật Bonsai Thanh Tâm ®
 • Bảng Báo Giá Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh
 • Cây Bưởi Đỏ Phúc Kiến:

  --- Bài mới hơn ---

 • Giống Bưởi Đỏ , Bưởi Vàng Phúc Kiến (Trung Quốc)
 • Bưởi Da Xanh Không Hạt
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Da Xanh
 • Bưởi Tân Triều Đồng Nai, Nông Sản Việt Nam, Tự Hào Việt
 • Kinh Nghiệm Trồng Bí Đao Tại Nhà
 • Cây Bưởi Đỏ Phúc Kiến – Trung Tâm Cây Giống Đại Học Nông Nghiệp

  Previous

  Next

  Một vài hình ảnh về Cây Bưởi Đỏ Phúc Kiến

  1 – Giới Thiệu:

  Cây Giống Bưởi đỏ phúc kiến là một giống bưởi mới do một nông dân trung quốc tự lai tạo cánh đây gần chục năm. Bên ngoài trái bưởi phúc kiến vỏ có mầu đỏ hồng nhưng bên trong thì có mầu đỏ sẫm rất đẹp. Múi bưởi đỏ phúc kiến to, đều, không hạt, tép căng mọng ăn rất giòn và thơm.

  Tất cả các cây giống S1 đều được nhập chính ngạch và có tem chứng nhận nguồn gốc sản phẩm của đơn vị cung cấp cây giống. Đồng thời chúng tôi cũng đã nhân giống thành công giống bưởi này để cung cấp cây giống cho bà con với giá thành rẻ hơn.

  Quả bưởi đỏ phúc kiến ra từng chùm, trọng lượng trung bình 1.6-2.0kg cho năng xuất và hiệu quả kinh tế rất cao. Hiện nay trung tâm phát triển giống cây trồng mới chúng tôi đang nhập khẩu giống bưởi đỏ Phúc Kiến này để trồng thực nghiệm và cung cấp cây giống cho bà con.

  2 – Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

  Để có những sản phẩm bưởi chất lượng cao đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu, nhà nông cần chú ý tới xuất xứ và chất lượng giống.

  Cây bưởi chiết: Đường kính từ 1 – 1,5cm, cao khoảng 60 – 80cm, có 2-3 cành cấp 1 được ươm trong bầu, có rễ thứ cấp mới được đem đi trồng.

  Cây bưởi ghép: Đường kính gốc ghép từ 0,8 – 1cm, cành cao khoảng 25 – 30cm, khỏe mạnh sạch sâu bệnh.

  3 – Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

  Bưởi trồng thích hợp nhất vào 2 vụ mùa trong năm đó là::

  – Vụ Xuân: tháng 2, 3, 4

  – Vụ thu đông: tháng 8, 9 ,10

  – Đối với loại đất thịt tơi xốt thì khoảng cách phù hợp giữa 2 cây trồng là 5x5m (400 cây/ha) tương đương 15 cây trên 1 sào bắc bộ.

  – Còn đối với loại đất đồi chắc, cằn thì khoảng cách là 4,5×4,5m (500 cây/ha) tương đương 18 cây trên 1 sào bắc bộ.

  4 – Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

  – Làm đất cày bừa kĩ, nhặt sạch cỏ

  – Lên luống cách nhau 5m có hình mui luyện, rãnh rộng 30 – 40cm, sâu 20cm, tâm luống cao 30 – 40cm so với đáy rãnh.

  – Đào hố đắp ụ:

  + Đào hố nơi đất xấu có kích thước: 80x80x60cm(rộng,dài,sâu)

  + Đào hố nơi đất tốt: 60x60x50cm

  Nơi chân đất thấp thì phải đắp ụ, ụ cao từ 50 – 60cm, đường kính ụ rộng từ 0,8 – 1m

  5 – Phân Bón Lót:

  – Phân chuồng hoai mục: 20-30kg(40kg)

  – Super lân: 1kg

  – Vôi bột: Tùy theo pH của đất để xác định lượng vôi bột cần bón. Bà con nên xác định pH trước khi quyết định bón vôi. Thông thường nếu pH<5 hoặc 5,5 thì bón 20-25kg vôi bột/sào Bắc bộ, bón trước hoặc sau các loại phân bón khác khoảng 15-20 ngày.

  6 – Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Đỏ Phúc Kiến:

  Hố phải đào trước khi trồng khoảng 1 tháng, Trộn đều toàn bộ lượng phân ở trên với lớp đất trên mặt, sau đó cho xuống đáy hố, tiếp theo lấp đất thành ụ cao so với mặt hố 15 – 20 cm. Vét một hố nhỏ đặt bầu rồi lấp đất cho chặt. Sau đó cắm cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh làm lay gốc làm chết cây chết cây. Sau đó dùng mùn rác, cỏ khô phủ kín gốc rồi tưới đẫm nước cho cây tối thiểu 1lần/1ngày đến khi cây hồi phục sinh trưởng. Sau đó tuỳ điều kiện sinh trưởng và thời tiết để tưới (đặc biệt chú ý trong 30 ngày đầu tiên sau trồng).

  7 – Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bưởi Đỏ Phúc Kiến:

  7.1 – Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín.

  Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

  7.2 – Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  + Cắt tỉa cho cây trong thời kỳ chưa mang quả: Việc cắt tỉa được tiến hành ngay từ khi trồng. Để có được dạng hình hợp lý, cần thực hiện theo các bước sau:

  – Tạo cành cấp 1: Khi cây con đạt chiều cao 45 – 50 cm, cần bấm ngọn để tạo cành cấp 1. Chỉ để lại 3 – 4 cành cấp 1 phân bố tương đối đều về các hướng. Các cành cấp 1 này thường chọn cành khoẻ, ít cong queo, cách nhau 7 – 10 cm trên thân chính và tạo với thân chính một góc xấp xỉ 45 – 60độ để khung tán đều và thoáng.

  – Tạo cành cấp 2: Khi cành cấp 1 dài 25 – 30 cm, ta bấm ngọn để tạo cành cấp 2. Thông thường trên cành cấp 1 chỉ giữ lại 3 cành cấp 2 phân bố hợp lý về góc độ và hướng.

  – Tạo cành cấp 3: Cành cấp 3 là những cành tạo quả và mang quả cho những năm sau. Các cành này phải khống chế để chúng không giao nhau và sắp xếp theo các hướng khác nhau giúp cây quang hợp được tốt.

  + Cắt tỉa cho cây trong thời kỳ mang quả

  – Cắt tỉa sau thu hoạch: Được tiến hành sau khi thu hoạch quả. Cắt tỉa tất cả các cành sâu bệnh, cành chết, cành vượt, những cành quá dày, cắt tỉa bớt cành cấp 1(nếu số cành cấp 1/cây quá dày) sao cho cây có bộ khung tán cân đối.

  – Cắt tỉa vụ xuân: Được tiến hành vào giữa tháng 1 đến giữa tháng 3 hàng năm: Cắt bỏ những cành xuân chất lượng kém, cành sâu bệnh, cành mọc lộn xộn trong tán, những chùm hoa nhỏ, dầy, dị hình.

  – Cắt tỉa vụ hè: được tiến hành từ tháng 4 đến hết tháng 6: Cắt bỏ những cành hè mọc quá dày hoặc yếu, cành sâu bệnh, tỉa bỏ những quả nhỏ, dị hình.

  7.3 – Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Bưởi Đỏ Phúc Kiến:

  Hàng năm cần bón thúc vào thời điểm:

  + Bón cơ bản (tháng 8 – tháng 11): Phân hữu cơ + lân Super + vôi.

  + Bón đón hoa, cành xuân từ 15/1 – 15/3: Đạm urê + kali.

  + Bón thúc tăng trọng quả vào tháng 5 – tháng7: Đạm urê + kali

  Ngoài ra bón cho cây sau khi thu hoạch làm cây chóng phục hồi, lượng bón thúc như sau:

  + Ure: 0,1 – 0,2 kg/cây

  + Super lân: 0,2 – 0,5 kg/cây

  + Kali: 0,1 – 0,3kg/cây.

  Các năm sau lượng phân tăng theo tuổi cây, năng suất quả và tuỳ thuộc loại đất.

  Cách bón: Bón phân hữu cơ: đào rãnh xung quanh cây theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh rộng 30 – 40 cm, sâu 20 – 25 cm, rải phân, lấp đất và tưới nước giữ ẩm. Hoặc có thể đào 3 rãnh theo hình vành khăn xung quanh tán để bón, năm sau bón tiếp phần còn lại.

  Bón phân vô cơ: khi đất ẩm chỉ cần rải phân lên mặt đất theo hình chiếu của tán cách xa gốc 20 – 30 cm, sau đó tưới nước để hoà tan phân. Khi trời khô hạn cần hoà tan phân trong nước để tưới hoặc rải phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước.

  + Lần 1 (sau khi thu hoạch): bón theo vành mép tán, đào rãnh sâu 20cm, rộng 30cm. Các loại phân trộn đều cho vào rãnh lấp kín đất, tủ rơm giữ ẩm.

  + Bón thúc vào lần 2 và 3: trộn đều các loại phân hóa học rải đều trong vòng tán cây, xới đất sâu 4-5cm vùi đất lấp kín, tủ rơm rác giữ ẩm.

  Bón phân xong tưới nước đều đặn, vừa phải cho phân tan để cây hấp thụ từ từ. Chú ý không nên tưới quá nhiều nước cho cây vì nếu thừa nước cây sẽ ra đọt non ảnh hưởng đến việc xử lý ra hoa.

  8 – Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Bưởi Đỏ Phúc Kiến:

  Bưởi thường bị một số loại sâu bệnh phá hoại như : Bệnh nấm, sâu vẽ bùa, sâu đục thân, cành, nhện đỏ, nhện trắng, ruồi đục quả, bệnh chảy gôm, bệnh khô cành, quả ám khói…

  – Bệnh nấm : Trên lá có đốm màu gỉ sắt, thân có các đốm đen. Sử dụng thuốc SCORE hoặc Sun phát đồng 1% phun 3 ngày một lần cho tới khi khỏi bệnh.

  – Bệnh sâu đục thân, cành : Quét vôi vào gốc cây và thân cây, dung xilanh tiêm phun trực tiếp vào lỗ sâu đục bằng thuốc Supracide 0,2%.

  – Sâu vẽ bùa : Dùng Selecron phun lên lá. Thuốc này có tác dụng với cả sâu ăn lá, nhện đỏ và các loại sâu khác.

  – Rệp : Khi phát hiện có rệp, phun ngay Selecron ba ngày liên tục.

  – Ruồi đục quả hút dịch làm quả thối, thời gian xuất hiện vào tháng 7-10. Dùng bả Naled 5% + Metyl Eugnol 95% cho 100m2.

  – Bọ xít các loại : Phun Sherpa 0,2% hoặc Dipterex 0,3%. Ngoài ra nếu thấy các loại côn trùng ít có thể bắt bằng tay và tiêu diệt.

  – Bệnh muội đen thân, cành, lá, quả. Thời gian xuất hiện từ tháng 2-10. Phun Boocdo 1% hoặc Sun phát đồng 1% kết hợp với cắt tỉa cho thưa tán lá, cành.

  – Bệnh chảy mủ gôm : Thời gian gây hại từ tháng 4, 5, 9, 10. Phun Aliette 0,3% lên thân, cành tuần 1 lần cho tới khi khỏi v.v…

  9 – Thu Hoạch và Bảo Quản:

  Nên thu hoạch vào lúc trời mát và nhẹ tay, tránh lúc trời nắng gắt làm các tế bào tinh dầu căng dễ vỡ, không nên thu hái quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ.

  Dụng cụ thu hoạch như kéo cắt liền giỏ để thu hoạch trái, không được để rơi trái xuống đất. Khi thu hoạch nên mang bao tay vải tránh móng tay làm vết thương trái và dùng giỏ nhựa loại 20kg. Kéo cắt nên làm sạch khuẩn bằng Natri Hypocloric Sodium (NaOCl) trước khi dùng. Tất cả dụng cụ sau khi thu hoạch phải lau chùi sạch sẽ để vào chỗ ngăn nắp.

  Nên bao trái bằng lưới polostirenhặc giấy báo mềm tránh va chạm khi vận chuyển làm hỏng trái trước khi đóng gói bằng thùng carton. Bảo quản bưởi ở nhiệt độ 100C ±10C, ẩm độ 90 ÷ 95%.

  10 – Kinh nghiệm và Thị Trường:

   CHÚC QUÝ KHÁCH CÓ MỘT VƯỜN CÂY CHO NĂNG SUẤT CAO!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bưởi Phúc Kiến – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Phúc Kiến
 • Cây Giống Bưởi Phúc Kiến
 • Kỹ Thuật Trồng Đạt Năng Xuất Cao
 • Bưởi Quế Dương – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Quế Dương
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Sấu Vừa Lấy Quả Vừa Có Bóng Mát
 • Cây Giống Bưởi Phúc Kiến

  --- Bài mới hơn ---

 • Bưởi Phúc Kiến – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Phúc Kiến
 • Cây Bưởi Đỏ Phúc Kiến:
 • Giống Bưởi Đỏ , Bưởi Vàng Phúc Kiến (Trung Quốc)
 • Bưởi Da Xanh Không Hạt
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Da Xanh
 • Hào nhoáng ngay từ bên ngoài với màu đỏ hồng bắt mắt. Bạn sẽ ngạc nhiên hơn khi bổ ra bên trong còn đỏ sậm rực rỡ hơn nhiều. Bưởi Phúc Kiến đã trở thành cơn sốt khi đén thị trường việt nam không chỉ vì cái tên lạ mà còn bởi hương vị thơm ngon hiếm loại bưởi nào sánh được

  Bàn về nguồn gốc loại quả này cũng có nhiều điều thú vị. Có người nói đây là giống bưởi do một dân tại tỉnh Phúc KiếnTrung Quốc lai tạo cách đây ghót chục năm. Nhiều thông tin lại cho rằng đây là giống bưởi của đài loan được du nhập vào trung quốc và được trồng nhiều nhất tại tỉnh Phúc Kiến. Cho dù thế nào đi nữa thì đây chính là loại bưởi đặc sản thơm ngon bậc nhất Trung Quốc có giá trị kinh tế rất cao được nhiều nước công nhận và ưa chuộng.

  Đặc điểm hình thái của giống bưởi Phúc Kiến

  Hiến có loại bưởi nào vừa đẹp cả trong lẫn ngoài như bưởi Phúc Kiến. Mỗi quả bưởi trưởng thành được khoác một lớp áo đỏ hồng bắt mắt.

  Bưởi Phúc Kiến mọc thành từng chùm 3 quả một. Da căng bóng. Mỗi quả trưởng thành nặng từ 1,5 – 2kg. Khi bổ ra thì cùi và ruột bên trong cũng đều có màu đỏ rất đẹp mắt.

  Bưởi phúc kiến màu sắc hào nhoàng

   

  Hương vị đặc biệt của bưởi phúc kiến 

  Hương vị của bưởi Phúc Kiến thơm ngon và đặc biệt rất ngọt. Do chất lượng mẫu mã độc đáo cùng hương vị ngon ngọt mà giống bưởi này có giá trị cao gấp đôi giống bưởi khác cùng trọng lượng

  Kĩ thuật trồng cây bưởi phúc kiến

  Bưởi Phúc Kiến là giống nhập ngoại nên thường được trồng bằng phương pháp ghép cây. Bạn có thể mua cây giống con tại cửa hàng bán cây giống -→

  Chỉ với những cây giống bé như thế này trồng đúng kĩ thuật đến năm thứ 3 đã có thể cho thu hoạch quả.

   

  Chuẩn bị đất và đào hố trồng cây giống

  Nên trồng bưởi Phúc Kiến trên đất có độ pH từ 6-6,5. Đất tơi xốp thoáng khí giàu dinh dưỡng. Bạn cũng nên chọn vị trí nhiều ánh sáng vì bưởi Phúc Kiến ưa sáng. Độ ẩm và ánh sáng đầy đủ cây ra trái sẽ sai và quả ngọt hơn

  Chọn cây giống bưởi phúc kiến để phát triển nhanh

  Khi chuẩn bị được vị trí trồng bạn tiến hành đào hố khoảng 0,5 m mỗi chiều hình vuông. Cây trồng cách nhau khoảng 3 mét.

  Thời điểm thích hợp trồng bưởi Phúc Kiến là mùa mưa. Khi đem cây giống ra trồng nên tỉa bớt lá. Trồng ngay ngắn vào giữ hố và lèn chặt phần đất để giữ cho cây mọc thẳng. Tưới nước đẫm lên bề mặt đất để định hình lớp đất bên dưới.

   

  Bón phân cho bưởi Phúc Kiến

  Tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng của cây mà bạn điều chỉnh bón phân cho hợp lý.

  Khi mới trồng nên bón phân chuồng vôi bột và lân theo tỷ lệ 1: 0,05 : 0,05. Cây từ 1 tuổi trở nên định kì hàng năm bón phân NPK và Super Lân theo tỷ lệ 3:1. Hòa với nước và tưới xuống gốc cho cây

  Chế độ chăm sóc tốt cho bưởi phúc kiến năng xuất

   

  Chế độ chăm sóc bưởi Phúc Kiến

  Do cây ưa ánh sáng và độ ẩm mà cần phải tưới nước đầy đủ cho cây. 3 ngày 1 lần tưới nước cho cây nếu mùa khô có thể 2 ngày tưới 1 lần. Đảm bảo cây luôn được cung cấp đủ nước tuy nhiên không được gây ngập úng.

  Thường xuyên vun xới cỏ dại và cắt tỉa lá già cành già để giúp cây khỏe mạnh. Thời kì ra hoa đậu trái nên chọn cắt tỉa bớt lá và cành yếu để cây có sức nuôi cành khỏe.

   

  Phòng trừ sâu bệnh

  Các loại giống bưởi nói chung và bưởi Phúc Kiến nói riêng thường gặp một số loại sâu đục thân, sâu ăn lá và các loại bệnh thối gốc chảy mủ vv. Cần kịp thời phát hiện sớm để có phương pháp xử lý tránh ảnh hưởng đến năng suất quả sau này.

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Đạt Năng Xuất Cao
 • Bưởi Quế Dương – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Quế Dương
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Sấu Vừa Lấy Quả Vừa Có Bóng Mát
 • Cách Trồng Rau Ăn Lá – Vườn Ươm Lina
 • Cây Húng Chanh Và Những Công Dụng Thần Kỳ Của Cây Húng Chanh
 • Cung Cấp Giống Cây Bưởi Đỏ Phúc Kiến

  --- Bài mới hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Bưởi Đỏ Phúc Kiến
 • Hướng Dẫn Bà Con Kỹ Thuật Trồng Ngô Năng Suất Cao
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cải Bắp
 • Cách Trồng Cây Bầu Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Bầu Cho Năng Suất Cao
 • Hào nhoáng ngay từ bên ngoài với màu đỏ hồng bắt mắt. Bạn sẽ ngạc nhiên hơn khi bổ ra bên trong giống bưởi đỏ còn đỏ sậm rực rỡ hơn nhiều. Bưởi Phúc Kiến đã trở thành cơn sốt khi đén thị trường việt nam không chỉ vì cái tên lạ mà còn bởi hương vị thơm ngon hiếm loại bưởi nào sánh được

  Bàn về nguồn gốc loại quả này cũng có nhiều điều thú vị. Có người nói đây là giống bưởi do một dân tại tỉnh Phúc KiếnTrung Quốc lai tạo cách đây ghót chục năm. Nhiều thông tin lại cho rằng đây là giống bưởi của đài loan được du nhập vào trung quốc và được trồng nhiều nhất tại tỉnh Phúc Kiến. Cho dù thế nào đi nữa thì đây chính là loại bưởi đặc sản thơm ngon bậc nhất Trung Quốc có giá trị kinh tế rất cao được nhiều nước công nhận và ưa chuộng.

  Đặc điểm hình thái của giống bưởi đỏ Phúc Kiến

  Hiến có loại bưởi nào vừa đẹp cả trong lẫn ngoài như bưởi Phúc Kiến. Mỗi quả bưởi trưởng thành được khoác một lớp áo đỏ hồng bắt mắt.

  Bưởi Phúc Kiến mọc thành từng chùm 3 quả một. Da căng bóng. Mỗi quả trưởng thành nặng từ 1,5 – 2kg. Khi bổ ra thì cùi và ruột bên trong cũng đều có màu đỏ rất đẹp mắt. Bưởi phúc kiến màu sắc hào nhoàng

  Hương vị đặc biệt của bưởi phúc kiến

  Hương vị của bưởi Phúc Kiến thơm ngon và đặc biệt rất ngọt. Do chất lượng mẫu mã độc đáo cùng hương vị ngon ngọt mà giống bưởi này có giá trị cao gấp đôi giống bưởi khác cùng trọng lượng

  Bưởi Phúc Kiến là giống nhập ngoại nên thường được trồng bằng phương pháp ghép cây. Bạn có thể mua cây giống con tại cửa hàng bán cây giống -→

  Chỉ với những cây giống bé như thế này trồng đúng kĩ thuật đến năm thứ 3 đã có thể cho thu hoạch quả.

  Chuẩn bị đất và đào hố trồng cây giống

  Nên trồng bưởi Phúc Kiến trên đất có độ pH từ 6-6,5. Đất tơi xốp thoáng khí giàu dinh dưỡng. Bạn cũng nên chọn vị trí nhiều ánh sáng vì bưởi Phúc Kiến ưa sáng. Độ ẩm và ánh sáng đầy đủ cây ra trái sẽ sai và quả ngọt hơn

  Chọn cây giống bưởi phúc kiến để phát triển nhanh

  Khi chuẩn bị được vị trí trồng bạn tiến hành đào hố khoảng 0,5 m mỗi chiều hình vuông. Cây trồng cách nhau khoảng 3 mét.

  Thời điểm thích hợp trồng bưởi Phúc Kiến là mùa mưa. Khi đem cây giống ra trồng nên tỉa bớt lá. Trồng ngay ngắn vào giữ hố và lèn chặt phần đất để giữ cho cây mọc thẳng. Tưới nước đẫm lên bề mặt đất để định hình lớp đất bên dưới.

  Chế độ chăm sóc bưởi Phúc Kiến

  Bón phân cho bưởi Phúc Kiến

  Tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng của cây mà bạn điều chỉnh bón phân cho hợp lý.

  Khi mới trồng nên bón phân chuồng vôi bột và lân theo tỷ lệ 1: 0,05 : 0,05. Cây từ 1 tuổi trở nên định kì hàng năm bón phân NPK và Super Lân theo tỷ lệ 3:1. Hòa với nước và tưới xuống gốc cho cây

  Chế độ chăm sóc tốt cho bưởi phúc kiến năng xuất

  Do cây ưa ánh sáng và độ ẩm mà cần phải tưới nước đầy đủ cho cây. 3 ngày 1 lần tưới nước cho cây nếu mùa khô có thể 2 ngày tưới 1 lần. Đảm bảo cây luôn được cung cấp đủ nước tuy nhiên không được gây ngập úng.

  Thường xuyên vun xới cỏ dại và cắt tỉa lá già cành già để giúp cây khỏe mạnh. Thời kì ra hoa đậu trái nên chọn cắt tỉa bớt lá và cành yếu để cây có sức nuôi cành khỏe.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Các loại giống bưởi nói chung và bưởi Phúc Kiến nói riêng thường gặp một số loại sâu đục thân, sâu ăn lá và các loại bệnh thối gốc chảy mủ vv. Cần kịp thời phát hiện sớm để có phương pháp xử lý tránh ảnh hưởng đến năng suất quả sau này.

  Hướng dẫn vận chuyển:

  – Quý khách ở tỉnh xa, chúng tôi hỗ trợ vận chuyển cây giống ra các bến xe, gửi qua xe khách, xe tải đi qua nhà quý khách.

  – Cây giống được đóng trong sọt hoặc bao bì để vận chuyển đi xa mà không sợ bị vỡ bầu ươm.

  Hướng dẫn thanh toán:

  – Quý khách đến thăm quan, mua cây tại vườn cây giống và thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt.

  – Quý khách ở tỉnh xa thì thanh toán qua tài khoản ngân hàng

  Chủ tài khoản: Tạ Thị Thu Hiền

  Số tài khoản: 3120205800696

  Ngân Hàng Nông Nghiệp Agribank Chi Nhánh Gia Lâm

  Cam kết chất lượng:

  – Đảm bảo chất lượng cây giống cung cấp.

  – Hỗ trợ chi phí vận chuyển khi mua số lượng lớn.

  – Hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc và thông tin thị trường đầu ra cho sản phẩm khi được thu hoạch.

  #giốngcâybưởi, #bưởiđỏ, #giốngbưởiđỏphúckiến

  Nhà khách công vụ, học viện nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, HN

  0985.70.89.81 – 0974.36.68.69

  Tags: Giống cây bưởi đỏ phúc kiến, cung cấp giống cây bưởi đỏ phúc kiến, phân phối giống cây bưởi đỏ phúc kiến, Giống cây bưởi đỏ phúc kiến giá rẻ, Giống cây bưởi đỏ phúc kiến giá tốt, bảng báo giá giống cây bưởi đỏ phúc kiến, mua giống cây bưởi đỏ phúc kiến ở đâu, cách chọn giống cây bưởi đỏ phúc kiến, cách trồng giống cây bưởi đỏ phúc kiến, phòng bệnh giống cây bưởi đỏ phúc kiến….

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Bưởi Đỏ Phúc Kiến
 • Tìm Hiểu Bưởi Đường Lá Cam Tân Triều Nổi Tiếng (2020)
 • Trồng Rau Ăn Lá An Toàn ​
 • Kỹ Thuật Sản Xuất Rau An Toàn
 • Trồng Rau Lang Lấy Ngọn Bằng Đất Trồng Namix
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Cây Bưởi Vàng Phúc Kiến

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Ngô Sinh Khối Vụ Đông
 • Ủy Ban Nhân Dân Xã Tóc Tiên
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sung Cảnh Dáng Đẹp ‘miễn Chê’
 • Kỹ Thuật Duy Trì Cây Cảnh Trồng Chậu
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Đu Đủ Lùn Thái Lan
 • là một giống bưởi mới do một nông dân Trung Quốc tự lai tạo cánh đây gần chục năm. Bên ngoài trái bưởi vàng phúc kiến vỏ có màu vàng nhưng bên trong thì có mầu đỏ sẫm rất đẹp. Múi bưởi vàng phúc kiến ít hạt, ăn giòn và đặc biệt là rất ngọt.

  Bưởi vàng Phúc Kiến có nguồn gốc từ Đài Loan. Sau khi du nhập về Phúc Kiến (Trung Quốc) được người dân nơi đây trồng nhiều, nên nhiều người quen gọi là bưởi vàng Phúc Kiến.

  Cách trồng và chăm sóc giống cây bưởi vàng phúc kiến

  Cây bưởi vàng phúc kiến là giống bưởi ngon tuyệt nó được lai tạo trong một thời gian khá dài bởi một người nông dân thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Giống bưởi vàng phúc kiến không chỉ có vị rất thơm ngon mà hình thức của nó cũng rất đẹp bắt mắt nữa.

  Chuẩn bị đất trồng

  Đất cao đào hố ngang mặt đất và đắp vồng để dễ tưới trong mùa nắng, mùa mưa phá vồng để cây khỏi bị úng nước và bị chảy khi úng. Kích thước liếp rộng 5-8m, chiều dài tuỳ theo kích thước vườn nhưng không nên dài quá 30m.

  Quanh vườn nên đào mương rộng từ 1,5 – 2m, sâu 1-1,2m và đắp bờ cao; mương nội đồng rộng từ 0,5-1m, sâu 0,8-1m. Khi đào mương nên chú ý không nên đem lớp đất phèn (nếu có) lên mặt liếp, nếu đất chua cần bón vôi để nâng pH = 5,5 – 6.

  Nên chú ý đặt cống để điều tiết nước, hàng năm cần sửa sang liếp bằng cách bồi một lớp mỏng bùn và mở rộng mép liếp khi có thể.

  Kích thước hố trồng

  Hố trồng bưởi đào theo hình vuông, kích thước 0,6×0,6m. Khoảng cách trồng 5x5m. Trong 3, 4 năm đầu, có thể trồng xen những loại cây ngắn ngày.

  Trồng cây

  Nên trồng vào đầu mùa mưa, khi xuống giống nên tỉa bớt lá. Cây giống khi trồng nên đặt thẳng đối với cây tháp hoặc cây chiết có nhánh phân bố đều. Đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán.

  Tìm hiểu thêm: Đặc điểm và kỹ thuật trồng bưởi lùn Tứ Xuyên

  Bón phân

  Cây mới trồng, bón lót 10kg phân chuồng, 0,5kg phân lân, 0,2kg vôi. Lượng phân bón tuỳ thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây:

  – Cây 1 – 3 năm tuổi, bón 1 – 3kg NPK (16-16- 8), 0,5 – 1kg super lân.

  – Cây 4 -6 năm tuổíi, bón 4 -7kg NPK (16 – 16 -8), 0,5 – 1kg super lân.

  – Cây 7 -9 năm tuổi, bón 8 -15kg NPK (16 -16 -8), 0,5 – 1kg super lân.

  Cách bón phân như sau:

  – Cây từ 1-3 tuổi nên pha vào nước, tưới định kỳ 1 – 2 lần/tháng.

  – Cây từ năm thứ 3 trở đi, bón 4 lần/năm, bón theo tán cây với lượng phân bón cho mỗi gốc: lần 1, sau khi thu hoạch, bón 10kg phân chuồng kèm 1/3 lượng phân NPK. Lần 2, trước khi ra hoa 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 3, sau khi đậu trái 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 4, trước khi thu hoạch 1 – 2 tháng, bón 1 -2kg Kali.

  Chăm sóc

  Làm sạch cỏ, thăm vườn thường xuyên, tỉa bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh. Tưới dặm nếu nắng gắt, thoát nước khi bị úng.

  Tỉa bớt hoa quả vào năm chúng ra quá nhiều, làm cho bưởi kiệt sức. Thu hoạch tập trung và tăng cường phân bón vào những năm được mùa.

  Phòng trừ sâu bệnh

  – Bệnh thối gốc, chảy mủ: Gây chảy mủ trên gốc, thân, cành phần lớn do nấm Phythopthora spp. Đừng để úng nước, phun Aliette 2,5%, Ridomil 2%.

  – Bệnh loét: Triệu chứng gây hại là có vết lõm sâu, lan nhanh do sâu vẽ bùa. Phòng trừ bằng cách vệ sinh vườn, trừ sâu vẽ bùa, khi hoa đậu trái phun thành phần vôi 1%, làm 3 lần, cách nhau 10 – 15 ngày.

  – Sâu vẽ bùa (Phylloenis citrella): Sâu non đục vào lá gây nên những đường ngoằn ngoèo, thường đi chung với bệnh loét gây nên. Phòng trừ bằng cách phun thuốc sớm ngay từ giai đoạn lá còn non.

  – Bọ xít xanh hại quả (phynchocoris humeralis): Bọ xít chích hút nước quả, làm quả chai sần và rụng. Nên phòng trừ, cấy các ổ kiến vàng vào thân cây, sử dụng Trebon và Applau – Mip.

  – Sâu đục thân cành: Sâu đục rỗng thân cành gây chảy mủ, cành chết. Sâu đùn mạt cưa ra ngoài miệng hang. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ các cành bị hại nặng trước lúc sâu lột xác thành con trưởng thành, chích thuốc trừ sâu vào lỗ đục (có thể rải ít basudin), dùng móc sắt bắt sâu

  Cây bưởi vàng phúc kiến có đặc điểm nhận dạng rất dễ là các lộc non khi mới phát triển có lá mầu vàng đặc trưng, do vậy không thể nhầm lẫn với bất kỳ giống bưởi nào khác. Hãy lựa chọn những giống cây tốt nhất trồng và chăm sóc thật tốt để có mùa thu hoạch hiệu quả cao.

  Ngoài giống bưởi vàng phúc kiến thì Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao còn cung cấp ra thị trường các giống bưởi ngon khác như bưởi da xanh, bưởi diễn, …

  TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG TIÊN TIẾN CHẤT LƯỢNG CAO

  ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi – Đường Cổ Bi – Gia Lâm – Hà Nội

  Tel: 0973 401 793 – 0916 430 455

  Mail: [email protected]

  Web:http://giongcaytrongkinhtecao.com/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bưởi Cổ “khả Lĩnh” Danh Tiếng Được Bảo Hộ Chỉ Dẫn Địa Lý
 • Bảo Hộ Chỉ Dẫn Địa Lý Cho Bưởi “khả Lĩnh”
 • Tập Huấn “kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Da Xanh, Cam Sành, Cam Xoàn Vi Ghép Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Cây Giống Bưởi Diễn F1 Chuẩn Nhất
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Kỹ Thuật Trồng Bưởi Luận Văn Thơm Ngon, Nhiều Trái
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Bưởi Đỏ Phúc Kiến

  --- Bài mới hơn ---

 • Cung Cấp Giống Cây Bưởi Đỏ Phúc Kiến
 • Kĩ Thuật Trồng Bưởi Đỏ Phúc Kiến
 • Hướng Dẫn Bà Con Kỹ Thuật Trồng Ngô Năng Suất Cao
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cải Bắp
 • Cách Trồng Cây Bầu Cho Năng Suất Cao
 • đã trở thành cơn sốt khi đến thị trường việt nam không chỉ vì cái tên lạ mà còn bởi hương vị thơm ngon hiếm loại bưởi nào sánh được

  Đặc điểm hình thái của giống bưởi Phúc Kiến

  Hiếm có loại bưởi nào vừa đẹp cả trong lẫn ngoài như bưởi đỏ Phúc Kiến. Mỗi quả bưởi trưởng thành được khoác một lớp áo đỏ hồng bắt mắt.

  Bưởi đỏ Phúc Kiến mọc thành từng chùm 3 quả một. Da căng bóng. Mỗi quả trưởng thành nặng từ 1,5 – 2kg. Khi bổ ra thì cùi và ruột bên trong cũng đều có màu đỏ rất đẹp mắt. Hương vị của bưởi Phúc Kiến thơm ngon và đặc biệt rất ngọt. Do chất lượng mẫu mã độc đáo cùng hương vị ngon ngọt mà giống bưởi này có giá trị cao gấp đôi giống bưởi khác cùng trọng lượng

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống bưởi đỏ Phúc Kiến

  Chuẩn bị đất trồng

  Đất cao đào hố ngang mặt đất và đắp vồng để dễ tưới trong mùa nắng, mùa mưa phá vồng để cây khỏi bị úng nước và bị chảy khi úng. Kích thước liếp rộng 5-8m, chiều dài tuỳ theo kích thước vườn nhưng không nên dài quá 30m.

  Quanh vườn nên đào mương rộng từ 1,5 – 2m, sâu 1-1,2m và đắp bờ cao; mương nội đồng rộng từ 0,5-1m, sâu 0,8-1m. Khi đào mương nên chú ý không nên đem lớp đất phèn (nếu có) lên mặt liếp, nếu đất chua cần bón vôi để nâng pH = 5,5 – 6.

  Nên chú ý đặt cống để điều tiết nước, hàng năm cần sửa sang liếp bằng cách bồi một lớp mỏng bùn và mở rộng mép liếp khi có thể.

  Kích thước hố trồng

  Hố trồng bưởi đào theo hình vuông, kích thước 0,6×0,6m. Khoảng cách trồng 5x5m. Trong 3, 4 năm đầu, có thể trồng xen những loại cây ngắn ngày.

  Trồng cây

  Nên trồng vào đầu mùa mưa, khi xuống giống nên tỉa bớt lá. Cây giống khi trồng nên đặt thẳng đối với cây tháp hoặc cây chiết có nhánh phân bố đều. Đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán.

  Bón phân

  Cây mới trồng, bón lót 10kg phân chuồng, 0,5kg phân lân, 0,2kg vôi. Lượng phân bón tuỳ thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây:

  – Cây 1 – 3 năm tuổi, bón 1 – 3kg NPK (16-16- 8), 0,5 – 1kg super lân.

  – Cây 4 -6 năm tuổíi, bón 4 -7kg NPK (16 – 16 -8), 0,5 – 1kg super lân.

  – Cây 7 -9 năm tuổi, bón 8 -15kg NPK (16 -16 -8), 0,5 – 1kg super lân.

  Cách bón phân như sau:

  – Cây từ 1-3 tuổi nên pha vào nước, tưới định kỳ 1 – 2 lần/tháng.

  – Cây từ năm thứ 3 trở đi, bón 4 lần/năm, bón theo tán cây với lượng phân bón cho mỗi gốc: lần 1, sau khi thu hoạch, bón 10kg phân chuồng kèm 1/3 lượng phân NPK. Lần 2, trước khi ra hoa 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 3, sau khi đậu trái 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 4, trước khi thu hoạch 1 – 2 tháng, bón 1 -2kg Kali.

  Chăm sóc

  Làm sạch cỏ, thăm vườn thường xuyên, tỉa bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh. Tưới dặm nếu nắng gắt, thoát nước khi bị úng. Tỉa bớt hoa quả vào năm chúng ra quá nhiều, làm cho bưởi kiệt sức. Thu hoạch tập trung và tăng cường phân bón vào những năm được mùa.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Các loại giống bưởi nói chung và bưởi đỏ Phúc Kiến nói riêng thường gặp một số loại sâu đục thân, sâu ăn lá và các loại bệnh thối gốc chảy mủ v.v. Cần kịp thời phát hiện sớm để có phương pháp xử lý tránh ảnh hưởng đến năng suất quả sau này.

  – Bệnh thối gốc, chảy mủ: Gây chảy mủ trên gốc, thân, cành phần lớn do nấm Phythopthora spp. Đừng để úng nước, phun Aliette 2,5%, Ridomil 2%.

  – Bệnh loét: Triệu chứng gây hại là có vết lõm sâu, lan nhanh do sâu vẽ bùa. Phòng trừ bằng cách vệ sinh vườn, trừ sâu vẽ bùa, khi hoa đậu trái phun thành phần vôi 1%, làm 3 lần, cách nhau 10 – 15 ngày.

  – Sâu vẽ bùa (Phylloenis citrella): Sâu non đục vào lá gây nên những đường ngoằn ngoèo, thường đi chung với bệnh loét gây nên. Phòng trừ bằng cách phun thuốc sớm ngay từ giai đoạn lá còn non.

  – Bọ xít xanh hại quả (phynchocoris humeralis): Bọ xít chích hút nước quả, làm quả chai sần và rụng. Nên phòng trừ, cấy các ổ kiến vàng vào thân cây, sử dụng Trebon và Applau – Mip.

  – Sâu đục thân cành: Sâu đục rỗng thân cành gây chảy mủ, cành chết. Sâu đùn mạt cưa ra ngoài miệng hang. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ các cành bị hại nặng trước lúc sâu lột xác thành con trưởng thành, chích thuốc trừ sâu vào lỗ đục (có thể rải ít basudin), dùng móc sắt bắt sâu.

  Bưởi đỏ Phúc Kiến là một giống bưởi mới do một nông dân Trung Quốc tự lai tạo cánh đây gần chục năm. Bên ngoài trái bưởi phúc kiến vỏ có mầu đỏ hồng nhưng bên trong thì có mầu đỏ sẫm rất đẹp. Múi bưởi đỏ phúc kiến ít hạt, ăn giòn và đặc biệt là rất ngọt.

  Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao nhập khẩu và cung cấp giống cây bưởi đỏ Phúc Kiến và các loại giống cây trồng, có năng suất kinh tế cao, bạn có thể liên hệ để được tư vấn cách trồng, cách chăm sóc các giống cây sao cho cây phát triển tốt nhất và cho năng suất cao.

  Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao

  ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi – Đường Cổ Bi – Gia Lâm – Hà Nội

  Tel: 0973 401 793 – 0916 430 455

  Mail: [email protected]

  Web:http://giongcaytrongkinhtecao.com/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Bưởi Đường Lá Cam Tân Triều Nổi Tiếng (2020)
 • Trồng Rau Ăn Lá An Toàn ​
 • Kỹ Thuật Sản Xuất Rau An Toàn
 • Trồng Rau Lang Lấy Ngọn Bằng Đất Trồng Namix
 • Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Trồng Rau Khoai Lang Lấy Củ
 • Cây Trà Xanh: Tác Dụng, Cách Trồng & Chăm Sóc Cây Trà

  --- Bài mới hơn ---

 • Chi Tiết Các Bước Trồng Chè Xanh Tươi Mát Giải Khát Ngày Hè Tốt Sức Khỏe
 • Cách Trồng Trà Xanh Tại Nhà Non Xanh Mơn Mởn
 • Cách Trồng Cây Chè Xanh Trong Chậu Tại Vườn Nhà Phố
 • Thanh Long Giàn Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Thanh Long Trong Giai Đoạn Thiết Kế Cơ Bản
 • 1.1. Cây trà xanh là gì?

  Cây chè xanh có nguồn gốc xuất xứ từ Đông Nam Á. Ngày nay được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.

  được trồng nhằm mục đích thu hoạch lá và búp trà để làm thức uống phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Ngoài ra, cây chè xanh còn được trồng để làm cảnh hay cây chè xanh bonsai trong nhà.

  1.2. Đặc điểm thực vật học của cây trà xanh

  chia thân chè ra làm 3 loại: Thân gỗ, thân bán gỗ và thân bụi.

  – Cành chè do mầm dinh dưỡng phát triển thành. Trên cành chia làm nhiều đốt.

  – Thân và cành chè đã tạo nên khung tán của cây chè. Số lượng cành thích hợp và cân đối trên khung tán, chè sẽ cho sản lượng cao.

  Trên cây chè có những loại mầm: mầm dinh dưỡng và mầm sinh thực. Mầm dinh dưỡng phát triển thành cành lá, mầm sinh thực phát triển thành nụ hoa và quả.

  – Là một đoạn non của 1 cành chè.

  – Búp được hình thành từ các mầm dinh dưỡng gồm có tôm và hai hoặc ba lá non.

  – Kích thước của búp thay đổi tùy thuộc vào giống, loại và liều lượng phân bón, các khâu kỹ thuật canh tác như đốn, hái và điều kiện địa lý nơi trồng trọt.

  – Búp chè có hai loại: búp bình thường (búp có lá non và có tôm chè) và búp mù xòe (búp phát triển không bình thường có lá non nhưng không có tôm chè).

  – Lá chè có gân rất rõ, những gân chính của lá chè thường không phát triển ra tận rìa lá.

  – Rìa lá chè thường có răng cưa, hình dạng răng cưa trên lá chè khác nhau tùy thuộc vào giống. Lá trà xanh bình thường sẽ dài từ 3-15 cm, tán rộng 2-6cm. lá có màu xanh lục, sẽ đậm dần từ trên xuống.

  Các loại lá trên cành chè

  – Lá vẩy ốc: có vẩy rất nhỏ, màu nâu, cứng.

  – Lá mẹ: lá này nuôi dưỡng các chồi mới mọc do đó được gọi là “lá mẹ”

  – Lá cá: là lá thật thứ nhất nhưng không phát triển bình thường.

  – Lá thật (lá bình thường): mọc trên cành chè theo các thế khác nhau.

  – Tôm chè: Là phần non tận cùng của cành chè chưa xoè và bao bọc nhiều lá non khác

  Hệ rễ chè gồm: rễ trụ, rễ bên và rễ hấp thu.

  – Rễ trụ của chè thường ăn sâu xuống đất hơn 1m. Ở những nơi đất tơi xốp thì rễ thường ăn sâu từ 2 – 3m.

  – Rễ hấp thu phân bố tập trung ở lớp đất từ 10- 40 cm thời kì cây chè lớn rễ tập trung giữa hai hàng chè.

  – Sự phân bố của rễ chè phụ thuộc vào giống, tuổi của cây, điều kiện đất đai và chế độ canh tác. Lượng dinh dưỡng trong đất có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bộ rễ nhất là lượng đạm.

  – Rễ chè kị vôi nên yêu cầu đất có phản ứng chua. Canxi cần cho cây chè vì thế nó có mặt ở những nơi phân bào và sinh trưởng như mút rễ, ngọn cây, là thành phần của màng tế bào…

  Quả thuộc loại quả nang. Mỗi quả có 3 ngăn và có từ 2- 3- 4 hạt. Quả khi chín có màu nâu và có thể nẻ làm bắn hạt ra ngoài.

  Hạt chè thường chín sinh lý trước chín hình thái vì vậy cần thu hoạch sớm.

  1.3. Thành phần hóa học của cây chè xanh

  – Nhóm chất đường: glucoza, fructoza,.. tạo giá trị dinh dưỡng và mùi thơm khi chế biến ở nhiệt độ cao.

  – Nhóm tinh dầu: metyl salixylat, citronellol,..tạo nên hương thơm riêng của mỗi loại chè, chịu ảnh hưởng của khí hậu, loại đất và quy trình chế biến.

  – Nhóm sắc tố: chất diệp lục, caroten, xanthophin, làm cho nước chè có thể từ màu xanh nhạt đến xanh lục sẫm hoặc từ màu vàng đến đỏ nâu và nâu sẫm.

  – Nhóm axít hữu cơ: gồm 8-9 loại khác nhau, có tác dụng tăng giá trị về mặt thực phẩm và có chất tạo ra vị.

  – Nhóm chất vô cơ: kali, phốtpho, lưu huỳnh, flo, magiê, canxi,..

  – Nhóm vitamin: C, B1, B2, PP,…: hầu hết tan trong nước, do đó người ta nói nước chè có giá trị như thuốc bổ.

  – Nhóm glucozit: góp phần tạo ra hương chè và có thể làm cho nước chè có vị đắng, chát và màu hồng đỏ.

  – Nhóm chất chát (tanin): chiếm 15%-30% trong chè, sau khi chế biến thì nó trở thành vị chát…

  – Nhóm chất nhựa: đóng vai trò tạo mùi thơm và giữ cho mùi không thoát đi nhanh (chất này rất quan trọng trong việc chế biến trà rời thành trà bánh).

  – Nhóm chất keo (petin): giúp bảo quản trà được lâu vì có tính năng khó hút ẩm.

  – Nhóm ancal: cafein, theobromin, theophylin, adenin, guanin,..

  – Nhóm protein và axit amin: tạo giá trị dinh dưỡng và hương thơm cho chè.

  – Nhóm enzim: là những chất xúc tác sinh học quan trọng trong quá trình biến đổi của cơ thể sống.

  Để phân loại chè người ta thường dựa vào:

  – Cơ quan dinh dưỡng: loại thân bụi hoặc thân gỗ, hình dạng của tán, hình dạng và kích thước của các loại lá, số đôi gân lá…

  – Cơ quan sinh thực: độ lớn của cánh hoa, số lượng đài hoa, vị trí phân nhánh của đầu nhị cái.

  – Đặc tính sinh hóa: chủ yếu dựa vào hàm lượng tanin. Mỗi giống chè đều có hàm lượng tanin biến động trong phạm vi nhất định.

  2.1. Cây chè xanh bonsai

  Ngày nay với thú vui chơi cây kiểng ngày càng đa dạng và phong phú, cây chè cũng được đưa vào làm một trong các cây bonsai có kiểu dáng đẹp làm vật trang trí.

  Giống chè xanh thường được dùng làm cây chè xanh cảnh là giống cây chè cổ thụ với các đặc đểm như sau:

  • Gốc cây to, có đường kính gốc lớn từ 15cm – 60cm
  • Chiều cao trung bình của cây khi được xén tỉa thấp hơn 2 mét
  • Lá của chè dài từ 4-15 cm và rộng khoảng 2-5 cm

  3. QUY TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHÈ XANH

  3.1. Kỹ thuật trồng cây chè xanh tại nhà

  – Tùy vào địa hình và chất đất để chọn các loại giống thích hợp, ưu tiên chọn những loại giống có khả năng chống chịu thời tiết và sâu bệnh tốt, giống chè cho ra chất lượng cao phù hợp với nhu cầu sản xuất và có khả năng sinh trưởng mạnh.

  – Giống chè phải được nhân vô tính theo biện pháp giâm cành chè trong túi bầu đất.

  – Nên trồng trọt theo công nghệ tiên tiến, thâm canh cao theo xu hướng tăng cường sử dụng phân hữu cơ, giảm sử dụng phân hoá học và thuốc bảo vệ thực vật.

  – Thời vụ giâm cành: Phía Bắc tháng 1-2 và tháng 7-8; phía Nam tháng 2-3 và tháng 5-7.

  – Thời vụ trồng bầu cây: Phía Bắc tháng 1-3 và tháng 8-9; phía Nam tháng 2-4 và tháng 6-7 khi đất đủ ẩm.

  Trồng cây sau khi đã bỏ túi bầu. Đặt bầu vào hố hay rạch, lấp đất, nén đất đều xung quanh bầu, lấp phủ lớp đất tơi trên vết cắt hom 1 – 2 cm, đặt mầm cây theo một hướng xuôi chiều gió chính. Trồng xong tủ cỏ, rác 2 bên hàng chè hay hốc trồng dày 8 – 10 cm, rộng 20 – 30 cm mỗi bên. Loại cỏ, rác dùng để tủ là phần không có khả năng tái sinh.

  3.2. Kỹ thuật chăm sóc cây chè xanh và bón phân cho cây chè

  – Tưới nước theo định kỳ để cung cấp đủ nước cho cây nhất là vào mùa khô và khi trái đang lớn và sắp chín.

  – Phòng trừ cỏ dại: Phủ lên gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại mọc; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

  – Phòng trừ sâu bệnh cho cây chè bằng biện pháp canh tác (diệt cỏ, diệt mầm bệnh, côn trùng) và biện pháp sinh học (trồng cây bóng mát với loại thích hợp và có mật độ đảm bảo độ ẩm trên nương chè) nhằm tránh tình trạng cây trà xanh bị cháy lá, vàng lá và khô lá.

  • Lần 1: Khi chè 2 tuổi, đốn thân chính cách mặt đất 12 – 15 cm, đốn cành cách mặt đất 30 – 35 cm.
  • Lần 2: Khi chè 3 tuổi đốn cành chính cách mặt đất 30 -35 cm, đốn cành tán cách mặt đất 40 -45 cm.

  – Cuốc lật tòan bộ diện tích; đào rạch giữa hai hàng chè sâu 20 đến 25 cm, rộng 25 đến 30 cm trước khi đốn chè, ép xanh cành lá chè đốn hoặc chất xanh khác kết hợp bón phân hữu cơ 30 -35tấn/ha.

  – Kỹ thuật bón phân thúc: Hàng năm bón NPK theo tỷ lệ 3:1:1 với lượng phân 35N cho 1 tấn sản phẩm + 75kg MgSO4/ha. Số lần bón: 4 lần trong năm.

  • Lần 1: Bón 30% NPK + 60% MgSO4 (Tháng 2)
  • Lần 2: Bón 30% NPK + 40% MgSO4 (Tháng 5)
  • Lần 3: Bón 25% NPK (Tháng 7) Lần 4: Bón 15% NPK (Tháng 9).
  • Chống chất phóng xạ.
  • Giúp cơ thể tỉnh táo, kích thích lao động, đem lại niềm vui.
  • Thúc đẩy tiêu hóa và bài tiết.
  • Giúp cho hô hấp và tim mạch.
  • Phòng bệnh đau răng.
  • Hạ cholesterol và chất béo trong máu.
  • Bảo vệ thần kinh trong bệnh Pakinson…

  – Phơi khô bỏ túi giấy treo trong nhà vệ sinh khử mùi hôi. Để trong tủ lạnh khử mùi khó chịu của nhiều loại thực phẩm.

  – Cho vào xoong, chảo rang trong ≈ 15′ khử mùi tanh của cá

  – Lấy bã trà xát lên gương, kính bị ố, rồi lau bằng khăn lạnh thì gương, kính sẽ sáng bóng

  – Lấy bã trà khô đốt lên sẽ đuổi được gián, kiến

  – Đổ bã trà vào chậu cây cảnh sẽ giữ được độ ẩm

  Bạn có thể tìm giống tại các nhà vườn chuyên cung cấp các giống cây chè đa dạng. Nếu bạn đang lăn tăn không biết tìm địa chỉ bán cây trà xanh ở đâu, mua cây chè xanh tại tphcm hay mua cây chè xanh tại hà nội bằng cách nào thì có thể tham khảo các địa chỉ mua và giá trên các website, các web mua bán, so sánh và trên các sàn thương mại điện tử như: shopee, lazada, sendo, … với giá chỉ từ vài chục nghìn đồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Giống Cây Táo Tàu Hiệu Quả
 • Cây Táo Tàu (Cây Hồng Táo)
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Táo Tàu Bằng Cây Con Cung Cấp Chất Dinh Dưỡng
 • Cách Trồng Táo Tàu Tại Việt Nam Cho Năng Suất “cực Cao’
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hàng Rào Tre Trúc
 • Kĩ Thuật Trồng Bưởi Phúc Kiến

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Bưởi Thanh Trà Kiểu Mới An Toàn, Hấp Dẫn Người Tiêu Dùng
 • Bưởi Năm Roi, Bưởi Năm Roi Không Hạt, Trồng Bưởi Năm Roi Cuống Xéo
 • Bậc Thầy Trồng Bưởi Da Xanh Không Hạt
 • Ảnh Hưởng Của Điều Kiện Khí Hậu Tới Chất Lượng Của Bưởi Tân Triều
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao Tại Nhà Cho Năng Suất Cao, Ít Sâu Bệnh
 • Chuẩn bị đất và đào hố trồng cây giống

  Nên trồng bưởi Phúc Kiến trên đất có độ pH từ 6-6,5. Đất tơi xốp thoáng khí giàu dinh dưỡng. Bạn cũng nên chọn vị trí nhiều ánh sáng vì bưởi Phúc Kiến ưa sáng. Độ ẩm và ánh sáng đầy đủ cây ra trái sẽ sai và quả ngọt hơn

  Chọn cây giống bưởi phúc kiến để phát triển nhanh

  Khi chuẩn bị được vị trí trồng bạn tiến hành đào hố khoảng 0,5 m mỗi chiều hình vuông. Cây trồng cách nhau khoảng 3 mét.

  Thời điểm thích hợp trồng bưởi Phúc Kiến là mùa mưa. Khi đem cây giống ra trồng nên tỉa bớt lá. Trồng ngay ngắn vào giữ hố và lèn chặt phần đất để giữ cho cây mọc thẳng. Tưới nước đẫm lên bề mặt đất để định hình lớp đất bên dưới.

  Bón phân cho bưởi Phúc Kiến

  Tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng của cây mà bạn điều chỉnh bón phân cho hợp lý

  Khi mới trồng nên bón phân chuồng vôi bột và lân theo tỷ lệ 1: 0,05 : 0,05. Cây từ 1 tuổi trở nên định kì hàng năm bón phân NPK và Super Lân theo tỷ lệ 3:1. Hòa với nước và tưới xuống gốc cho cây

  Chế độ chăm sóc tốt cho bưởi phúc kiến năng xuất

  Chế độ chăm sóc bưởi Phúc Kiến

  Do cây ưa ánh sáng và độ ẩm mà cần phải tưới nước đầy đủ cho cây. 3 ngày 1 lần tưới nước cho cây nếu mùa khô có thể 2 ngày tưới 1 lần. Đảm bảo cây luôn được cung cấp đủ nước tuy nhiên không được gây ngập úng.

  Thường xuyên vun xới cỏ dại và cắt tỉa lá già cành già để giúp cây khỏe mạnh. Thời kì ra hoa đậu trái nên chọn cắt tỉa bớt lá và cành yếu để cây có sức nuôi cành khỏe.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Các loại giống bưởi nói chung và bưởi Phúc Kiến nói riêng thường gặp một số loại sâu đục thân, sâu ăn lá và các loại bệnh thối gốc chảy mủ vv. Cần kịp thời phát hiện sớm để có phương pháp xử lý tránh ảnh hưởng đến năng suất quả sau này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Đỏ Phúc Kiến Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kinh Nghiệm Trồng Bưởi Đoan Hùng
 • Kĩ Thuật Trồng Bưởi Đoan Hùng
 • Bưởi Đường Quế Dương Có Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Thế Nào?
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Cây Mơ
 • Cây Trà My, Ý Nghĩa Hoa Trà My, Cách Chăm Sóc Hoa Trà My

  --- Bài mới hơn ---

 • Bỉ Ngạn Hoa Trong Đời Thực
 • Cách Trồng Hoa Anh Đào Cho Mọi Nhà Ngập Tràn Sắc Xuân, May Mắn Cả Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Anh Đào
 • Cách Trồng Hoa Vân Anh Tại Nhà Đơn Giản Mà Bạn Chưa Biết
 • ‘bí Kíp” Thực Hiện Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Tết Hiệu Quả Nhất
 • Dân gian có câu ” Vua chơi lan, quan chơi trà ” . Cây trà my , loại cây vừa mang nét đẹp quý phái vừa sang trọng, dành cho người chơi hoa và người thưởng thức hoa . Hoa trà my đẹp và lạ mắt theo rất nhiều kiểu làm cho người chơi không có cảm giác chán . Người xem thì không thể rồi mắt khỏi .

  Cây trà my là loại cây ưa khí hậu ấm áp , cây chủ yếu trồng các tỉnh miền bắc Việt Nam hay các tỉnh tây nguyên . Ngày nay cây được trồng rộng khắp các tỉnh , tuy nhiên các tỉnh miền Nam thì phải trồng trong nhà lưới hoặc nhà kính thì cây mới sinh trưởng tốt .

  – Đặc tính sinh trưởng : cây hoa trà my sống chủ yếu các vùng Đông Nam Á, Đông Á . Thập trung các nước Trung Quốc , Việt Nam , Nhật Bản , Hàn Quốc. Là loại cây sống lâu năm , trong môi trường hoang dã có thể lên vài chục năm

  -Cây có các tên gọi : hồng trà , bạch trà , trà hoa. tên khoa học camellia japoniaca L, thuộc họ chè Theaceae.

  -Thân cây cao từ 1m đến 15m . Gỗ cây trà my chắc và nặng. Thân phân thành nhiều nhánh

  – Lá mọc so le , phiến là hình bầu dục và có hình dạng răng cưa

  – Hoa mọc ra từ đỉnh là , hoa mọc đơn và to tròn . có nhiều cánh . Hoa có khi to bằng cả chén . Cánh hoa trà mi có các cách sắp xêp như , xếp chồng và bát diện.

  Do có hoa hơi to , lạ mắt và mang lại vẻ ưa thích cho người nhìn nên hoa trà my thường trồng trong các khu vườn , các sảnh nhà ,nơi hội nghị hoặc phòng khách . Trà my thường ra hoa và dịp tiết đông và cận tết . Hoa trà my mang đến nhiều ý nghĩ khác nhau dựa vào màu sắc hoa .

  – Hoa trà my màu vàng : tượng trưng cho khác khau và hy vọng

  – Hoa trà my hoa trắng : mang vẻ đẹp úy phái , toát lên vẻ trong trắng thuần khiết

  – Hoa trà my hoa đỏ : tượng trưng cho tình yêu và sự mạnh mẽ

  – Hoa trà my hoa hồng : mang vẻ đẹp nới cung đình , tượng trưng cho lòng ngưỡng mộ

  – Hoa trà my cánh kép : mang đến sự may mắn và lòng biết ơn

  • Vị trí trồng trà my thích hợp nơi có bóng râm và thoán mát . Có nhiệt độ vừa phải , do lá có màu xanh đậm nên nên đặc nơi phòng khách và sân vườn là thích hợp
  • Loại đất : rễ cây trà my có nhiều lông tơ , giúp hút nước mạnh nên có thể trồng trên các loại đất tơi xốp . Loại đất pha thịt , đất phù sa có nhiều mùn , độ chua vừa phải. Không trồng cây trà my trên vùng đất giàu canxi
  • Nhiệt độ : trà my là loại cây chịu rét tốt , cây trà my phát triển tốt ở nhiệt độ dưới 26 độ và ra hoa tốt trong thời tiết mùa đông.
  • Tưới tiêu : về cơ bản cây trà my là loại cây ưa nước nhưng không chịu ngập. Nước tưới cho cây trà my phải là nước sạch, không chứa clo.
  • Cách chăm sóc cây trà my : đối với khu vực miền Nam cần có dàng lưới che chắn cho cây . Trường xuyên tưới lên lá và hoa giúp trà my quang hợp tốt.

  Các loại giống hoa trà my

  – Bạch trà : là loại trà my có hoa màu trằng thuần khiết , hoa to và nở lâu tàn

  – Hồng trà : loại này có hoa màu hồng trắng nhạt , hoa thường dùng cho nơi cung đình

  – Trà thâm : là loại hoa có màu hồng đậm , hoa to . cánh kép , khi nở to nhất có thể bằng cái chén . Hoa được xếp thành 8 lớp.

  – Trà lựu có cánh xoan , màu đỏ tươi và loại trà này hơi quý hiếm

  – Cách nhân giống cây trà my nhìn chung có 4 cách giâm cành , chiết cành , nuối cấy mô và ghép cành . Tuy nhiên phương pháp giâm cành thường được sử dụng nhiều và phổ biến .

  -Chuẩn bị giâm cành cây trà my

  • Thời điểm thích hợp là tháng 1-2 hoặc 7-9
  • Cành cây giống
  • Đất trồng
  • Chậu cảnh
  • Bình tưới
  • Kéo cắt cành

  -Các bước giâm cành

  1. Chuẩn bị đất trồng chọn đất thịt hoặc cát pha , tiến hành sàn lọc đất thành 2-3 loại. Loại 1 mịnh loại 2 có độ to từ 0.1- 0.3 mm . Loại 3 là loại có nhiều kích cỡ. Mục đích này là cách loại đất to hơn sẽ cho phía trên giúp hấp thu ánh sáng , giúp cho rễ quang hợp.
  2. Cắt cành chọn cành già , và dài từ 5-6cm . Cắt cành theo hình xuyên 1 gốc 45% .
  3. Giâm hôm và bầu đất sao cho thân hôm sâu khoản 2-4cm .Lá trên thân hom có khoản 2-3 lá.
  4. Chuyển cây trồng sau khi giâm khoản 2-3 tháng lúc đó rễ phát triễn tốt và cho ra lá mới . Thì ta tiến hành cho hôm vào chậu để giúp cây phát triển tốt hơn

  Chăm sóc hoa cây trà my

  – Cách chăm sóc cây con

  +Tưới nước : cây trà my khi vào mùa khô thì tưới 1-2 lần ngày . Nếu các tháng này trời đông cần tới 2-3 ngày lần . Riêng các tháng mưa thì không cần tưới

  + Bón phân : cây trà my là loại cây ít sữ dụng phân bón . Các loại phân bón cho cây trà my gồm phân hữu cơ và phân vi sinh.

  Cách chăm sóc cây trà my

  -Cung cấp giống cây trà my con , cây trà my một năm tuổi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Trà Hoa Đẹp Cho Mọi Không Gian
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Trà Mi
 • Cách Trồng Hoa Ly Từ Củ
 • 02/05/20 Nay Con Bán 6 Cây Sứ Hạt Lai Tạo Đẹp.giá: 50
 • Trồng Hoa Tử La Lan Trưng Hoa Ngày Tết
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100