Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Chăm Sóc Cây Tiêu Mùa Mưa Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Chăm Sóc Vườn Tiêu Cuối Mùa Mưa

Trong thời gian qua, tại Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung, thời tiết mưa nhiều và liên tục, điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây hồ tiêu. Sau khi trời dứt mưa (tháng 9) cũng là thời điểm cây tiêu cần nhiều dinh dưỡng để phát triển quả, tạo kích cỡ hạt, phát triển cành chồi; đây cũng là thời điểm dịch bệnh thể hiện rõ nhất. Nhiều vùng trồng tiêu trọng điểm tại Gia Lai như Chư Sê, Chư Pưh và Chư Prông có diện tích hồ tiêu chết không ngừng tăng lên. Nguyên nhân chết là do rễ tiêu bị úng nước và nhiễm bệnh đặc biệt là bệnh do nấm Phythopthora gây nên.

* Đối với vườn tiêu sinh trưởng phát triển bình thường:

Làm sạch cỏ, dọn tàn dư thực vật và đặc biệt tránh làm tổn thương bộ rễ cây.

Cung cấp kịp thời phân bón gốc để cây có đầy đủ dinh dưỡng nuôi quả, tạo bồn chứa và phát triển cành chồi. Bà con nên bón 03 đợt phân vào các tháng: 9; 11 và tháng 1. Về lượng bón nên tuân thủ theo quy trình hướng dẫn bón phân cho cây tiêu. Cần chú ý cung cấp cân đối các yếu tố dinh dưỡng. Trong giai đoạn này cây cần nhiều đạm và kali nên công thức bón là 2:1:2 (Đạm- Lân – Kali).

Bên cạnh đó cần phun 1-2 lần phân bón lá để cung cấp dinh dưỡng qua lá kịp thời cho cây, bảo sung trung và vi lượng. Loại phân bón lá sử dụng ngoài các yếu tố đa lượng còn có trung và vi lượng.

Tưới chế phẩm sinh học: Trichoderma, Tricho-Nerma để kiểm soát mật độ nấm và tuyến trùng trong đất; hạn chế sự bùng phát bệnh hại.

Bón phân hữu cơ đã ủ hoai với Trichoderma cho vườn cây (nếu trong năm chưa bón).

Thường xuyên theo dõi diễn biến dịch bệnh để có giải pháp kịp thời.

Tiến hành thu gom thân cành lá cây bị bệnh (cây chết) ra khỏi vườn và xử lý. Không được đào, xới xáo đất ở những cây bị bệnh nhằm tránh việc lây lan cho các cây khoẻ.

Làm cỏ, dọn vệ sinh vườn cây.

Tiến hành phun thuốc phòng trừ nấm Phythopthora 2 lần, mỗi lần cách nhau 15-20 ngày. Phun toàn bộ vườn cây, phun đẫm tán lá, kết hợp với phun hoặc tưới xung quanh gốc cây. Một số loại thuốc sử dụng: Ridomil Gold 68 WP, Aliette 80 WP với nồng độ 0,1%.

Cung cấp dinh dưỡng qua lá bằng các loại phân bón lá chuyên dùng cho cây tiêu để giảm tỷ lệ vàng lá, rụng gié.

Bảo sung phân hữu cơ (phân bò hoặc vỏ cà phê đã được ủ hoai mục) để kích thích bộ rễ phát triển đặc biệt là phát triển rễ tơ. Lượng phân bón cho 01 ha 15-20m3. Tốt nhất nên sử dụng phân hữu cơ có ủ với chế phẩm Trichoderma.

Ngoài các giải pháp trên bà con nông dân cần chú ý đến biện pháp thoát nước trong vườn tiêu, bón phân cân đối và hợp lý; đặc biệt phải vun gốc tiêu trong mùa mưa để tránh tình trạng ngập úng; thường xuyên kiểm tra để có giải pháp kịp thời.Hạn chế bón phân hoá học trong giai đoạn này, vì bộ rễ của cây tiêu có khả năng nhiễm bệnh và thối. Nếu bón phân hoá học vào thì làm cho bộ rễ tiêu bị xót dẫn đến thối rễ và cây chết nhanh hơn.

Sau thời gian phòng trừ thấy dấu hiệu bệnh đã dừng lại, cây bắt đầu phát triển, bung chồi chúng ta mới tiến hành sử dụng phân hoá học theo quy trình hướng dẫn và tưới chế phẩm sinh học có chứa Trichoderma, Tricho -Meta.

Chăm Sóc Vườn Hồ Tiêu Trong Mùa Mưa

Sau một năm nuôi cây nở hoa kết trái, chúng ta thu hoạch một mùa vụ hạt tiêu vừa xong thì mùa mưa năm sau lại bắt đầu. Khi những cơn mưa đầu mùa vừa đủ ẩm, cây tiêu sẽ sinh rễ mới để sinh trưởng và phát triển với chu kỳ tiếp theo. Lúc này cây tiêu đòi hỏi được chăm sóc tốt.

Cùng thời kỳ này bộ rễ cây tiêu rất dễ bị tổn thương bởi các tác động từ bên ngoài. Khi bộ rễ đã tổn thương thì không hút được nước, không hút được các chất dinh dưỡng, các loại sâu, bệnh hại thừa cơ xâm nhập để tàn phá. Để có được bộ rễ cây tiêu khỏe mạnh, đủ sức nuôi cây cần làm đúng lúc, đúng cách các việc sau đây:

Tùy địa hình, thời tiết từng vùng mà tạo hệ thống mương, rãnh thoát nước thích hợp. Mùa mưa lượng nước đọng lại trên mặt đất đã đành, mặt khác mực nước ngầm trong đất lại dâng lên cao, làm cho đất bí, có nguy cơ làm cho bộ rễ cây tiêu bị tổn thương, dẫn đến cây tiêu chết hàng loạt.

Vì vậy, cần đào mương, rãnh thoát nước cho sau mỗi trận mưa không để nước đọng lại trên vườn tiêu. Khi đất trong vườn còn ướt, nhão bùn, không nên đi lại nhiều. Chỉ tiến hành chăm sóc (làm cỏ, bón phân, xịt thuốc) khi tạnh ráo và đất đủ ẩm, dễ làm tơi xốp khi xới xáo. Cần lưu ý ở những vườn tiêu trồng trên đất dốc cần phải làm hệ thống thoát nước, không nên nghĩ rằng, đất dốc thì “nước chảy chỗ trũng”. Hơn nữa ở những vùng này có hệ thống thoát nước tốt cũng là biện pháp bảo vệ đất, chống xói mòn, chống rửa trôi chất màu trong đất. Ở vùng đất bằng phẳng, gần nguồn nước sông, suối, hồ lớn… hệ thống mương, rãnh thoát nước cần lưu ý hạ thấp mực nước ngầm xuống để lớp đất màu đủ thoáng khí.

Sau một trận mưa lớn, khi nắng ráo trở lại, cần phải xới nhẹ lớp đất đóng váng trên mặt để giữ ẩm trong đất thích hợp.

Xới lớp đất mặt, bón phân:

Có thể kết hợp những lần xới xáo để bón thêm phân. Vườn hồ tiêu chưa cho trái thì bón phân để thúc cho cây sinh trưởng tốt, vườn hồ tiêu sau thu hoạch thì bón phân để cây tiếp tục cho nhiều hoa, đậu nhiều trái.

Lượng phân bón trong suốt mùa mưa tùy đất tốt, xấu, có thể bón với số lượng mỗi gốc như sau:

Phân chuồng đã chế biến hoai, mục: 15 -20kg

Phân đạm urê : 100 – 200gam

Phân lân: Sup-per hoặc lân Văn Điển 200 – 300gam

Phân Kali: Suyn-phat 60 – 100 gam

Những vùng đất chua cần bón thêm vôi, mỗi gốc 100 – 200g vôi bột. Riêng phân chuồng và phân lân có thể trộn đều bón 1 lần vào đầu mùa mưa. Đạm và Kali thì phân chia làm 3 -4 lần bón, mỗi lần bón cách nhau 1 tháng. Lần cuối cùng bón vào cuối mùa mưa (tốt nhất là theo cách hướng dẫn của cán bộ khuyến nông ở địa phương). Những nơi có nguồn phân hữu cơ dồi dào, có thể tăng thêm lượng phân chuồng, giảm lượng phân vô cơ tương ứng càng tốt.

Cách bón đúng là rải đều quanh gốc phạm vi đường kính 1m, khi bón không nên cuốc sâu quá làm đứt rễ tiêu. Cũng có thể dùng các loại phân phun lên lá. Nếu phun nên pha loãng đúng lượng nước được hướng dẫn và phun vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều, không phun lúc nắng to dễ làm cháy lá.

Cắt cành, tạo dáng:

Cây tiêu đang phát triển cần theo dõi, khi cành lá chính vươn cao dùng dây nilon cột dây tiêu vào cây choái để cây tiêu bám vào đó mà phát triển, chú ý không cột quá chặt làm gẫy, dập dây tiêu. Cắt các cành dây lươn để tập trung nuôi cành ngang là cành cho trái sau này; cắt cành có sâu, bệnh, cành chết héo đem đốt, cắt bớt các cành mọc sát mặt đất cho thoáng gốc.

Cây tiêu có dáng hình trụ, các cành vươn đều ra xung quanh (chú ý lát cắt không làm dập nát vết cắt) là cây tiêu lý tưởng. Những vườn tiêu có cây choái sống cần chú ý tỉa bớt cành lá của cây choái để vừa tạo thông thoáng cho gốc tiêu vừa đề phòng gió mưa làm gẫy cây choái, hư hại đến cây tiêu. Đồng thời chú ý phòng trừ sâu bệnh cho cây tiêu.

*Ghi chú: Bài viết được thực hiện đã khá lâu nên có một số vấn đề không còn phù hợp, khi tham khảo cần lưu ý.

Giatieu.com (St)

Bí Quyết Chăm Sóc Vườn Cây Hồ Tiêu Vào Mùa Mưa.

Mùa mưa lượng nước trên mặt đất đọng lại nhiều, đồng thời mực nước ngầm trong đất cũng dâng lên cao, làm cho đất bí, dễ bị úng, bộ rễ cây tiêu dễ bị tổn thương, dẫn đến chết hàng loạt. Vì vậy, bà con cần đào mương, rãnh thoát nước để nước mưa dễ dàng thoát, không ứa đọng lại trên vườn tiêu. Tùy theo địa hình và thời tiết từng vùng mà tạo hệ thống mương, rãnh thoát nước thích hợp. Bên cạnh đó, khi đất trong vườn còn ướt, nhão bùn, không nên đi lại nhiều. Bà con chỉ tiến hành chăm sóc (làm cỏ, bón phân, xịt thuốc) khi trời đã tạnh ráo và đất đủ ẩm, dễ làm tơi xốp khi xới xáo. Bà con cần phải xới nhẹ lớp đất đóng váng trên mặt sau mỗi trận mưa lớn, khi nắng ráo trở lại, để giữ độ ẩm thích hợp trong đất.

Bà con có thể kết hợp những lần xới xáo để bón thêm phân. Tùy theo tuổi của tiêu, nếu vườn tiêu chưa cho trái thì bón phân để thúc cho cây sinh trưởng tốt, vườn hồ tiêu sau thu hoạch thì bón phân để cây tiếp tục cho nhiều hoa, đậu nhiều trái. Tùy loại đất tốt, xấu, bà con có thể phân bố lượng phân bón trong suốt mùa mưa. Bà con nên bón phân theo cách hướng dẫn của cán bộ khuyến nông ở địa phương. Trung bình, bà con có thể bón cho mỗi gốc hồ tiêu số lượng phân như sau:

– Phân chuồng hoai, mục: 15 -20kg

– Đạm urê : 100 – 200gam

– Lân Sup-per hoặc lân Văn Điển 200 – 300gam

– Kali Suyn-phat 60 – 100 gam

Bà con chú ý ở những vùng đất chua cần bổ sung thêm vôi bột khoảng 100 – 200g mỗi gốc. Phân chuồng và phân lân có thể trộn đều bón vào đầu mùa mưa. Phân đạm và Kali thì bón khoảng 3, 4 lần. Lần cuối cùng nên bón vào cuối mùa mưa. Tốt nhất, bà con nên tăng thêm lượng phân chuồng, giảm lượng phân vô cơ tương ứng. Khi bón phân, bà con rải đều quanh gốc phạm vi đường kính 1m, không nên cuốc sâu quá làm đứt rễ tiêu. Kết hợp dùng các loại phân phun lên lá pha loãng đúng lượng nước vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều, không phun lúc nắng to dễ làm cháy lá.

Mùa mưa, cây tiêu phát triển mạnh hơn. Bà con cần cột dây tiêu vào trụ để dây tiêu có chỗ bám, chú ý không cột quá chặt làm gẫy, dập dây tiêu. Bà con chú ý tỉa bớt dây lươn để tập trung nuôi dây chính là dây cho trái sau này; tỉa, cắt các cành có sâu, bệnh, cắt bớt các cành mọc sát mặt đất cho thoáng gốc. Những vườn tiêu dùng trụ sống, bà con cũng cần chú ý tỉa bớt cành lá trụ sống để vừa tạo thông thoáng cho gốc tiêu vừa đề phòng gió mưa làm gẫy cành, hư hại đến cây tiêu.

Cách Chăm Sóc Hồ Tiêu Trong Mùa Mưa Đem Lại Hiệu Quả

Thứ bảy – 27/05/2017 22:00

Bạn đã biết cách chăm sóc vườn hồ tiêu trong mùa mưa như thế nào chưa?Nếu chưa bạn hãy đọc bài viết cách chăm sóc vườn hồ tiêu để có thể chăm sóc hiệu quả.

Sau một năm nuôi cây nở hoa kết trái, chúng ta thu hoạch một mùa vụ hạt tiêu vừa xong thì mùa mưa năm sau lại bắt đầu. Khi những cơn mưa đầu mùa vừa đủ ẩm, cây tiêu sẽ sinh rễ mới để sinh trưởng và phát triển với chu kỳ tiếp theo. Lúc này đòi hỏi thực hiện chăm sóc vườn hồ tiêu một cách tốt nhất.

Cùng thời kỳ này bộ rễ cây tiêu rất dễ bị tổn thương bởi các tác động từ bên ngoài. Khi bộ rễ đã tổn thương thì không hút được nước, không hút được các chất dinh dưỡng, các loại sâu, bệnh hại thừa cơ xâm nhập để tàn phá. Để có được bộ rễ cây tiêu khỏe mạnh, đủ sức nuôi cây cần làm đúng lúc, đúng cách chăm sóc vườn hồ tiêu sau:

Tạo hệ thống rãnh thoát nước tốt theo cách chăm sóc hồ tiêu:

Tùy địa hình, thời tiết từng vùng mà tạo hệ thống mương, rãnh thoát nước thích hợp. Mùa mưa lượng nước đọng lại trên mặt đất đã đành, mặt khác mực nước ngầm trong đất lại dâng lên cao, làm cho đất bí, có nguy cơ làm cho bộ rễ cây tiêu bị tổn thương, dẫn đến cây tiêu chết hàng loạt.

Vì vậy, cần đào mương, rãnh thoát nước cho sau mỗi trận mưa không để nước đọng lại trên vườn tiêu. Khi đất trong vườn còn ướt, nhão bùn, không nên đi lại nhiều. Chỉ tiến hành chăm sóc (làm cỏ, bón phân, xịt thuốc) khi tạnh ráo và đất đủ ẩm, dễ làm tơi xốp khi xới xáo. Cần lưu ý ở những vườn tiêu trồng trên đất dốc cần phải làm hệ thống thoát nước, không nên nghĩ rằng, đất dốc thì “nước chảy chỗ trũng”. Hơn nữa ở những vùng này có hệ thống thoát nước tốt cũng là biện pháp bảo vệ đất, chống xói mòn, chống rửa trôi chất màu trong đất. Ở vùng đất bằng phẳng, gần nguồn nước sông, suối, hồ lớn… hệ thống mương, rãnh thoát nước cần lưu ý hạ thấp mực nước ngầm xuống để lớp đất màu đủ thoáng khí.

Sau một trận mưa lớn, khi nắng ráo trở lại, cần phải xới nhẹ lớp đất đóng ván trên mặt để giữ ẩm trong đất thích hợp.

Xới lớp đất mặt, bón phân của cách chăm sóc vườn hồ tiêu:

Có thể kết hợp những lần xới xáo để bón thêm phân. Vườn hồ tiêu chưa cho trái thì bón phân để thúc cho cây sinh trưởng tốt, vườn hồ tiêu sau thu hoạch thì bón phân để cây tiếp tục cho nhiều hoa, đậu nhiều trái.

Lượng phân bón trong suốt mùa mưa tùy đất tốt, xấu, có thể bón với số lượng mỗi gốc như sau:

Phân chuồng đã chế biến hoai mục: 15 -20kg

Phân đạm urê : 100 – 200gam

Phân lân: Sup-per hoặc lân Văn Điển 200 – 300gam

Phân Kali: Suyn-phat 60 – 100 gam

Những vùng đất chua cần bón thêm vôi, mỗi gốc 100 – 200g vôi bột. Riêng phân chuồng và phân lân có thể trộn đều bón 1 lần vào đầu mùa mưa. Đạm và Kali thì phân chia làm 3 -4 lần bón, mỗi lần bón cách nhau 1 tháng. Lần cuối cùng bón vào cuối mùa mưa (tốt nhất là theo cách hướng dẫn của cán bộ khuyến nông ở địa phương). Những nơi có nguồn phân hữu cơ dồi dào, có thể tăng thêm lượng phân chuồng, giảm lượng phân vô cơ tương ứng càng tốt.

cach trong ho tieu Theo tuiuomcay.com

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn