Cách Trồng Chăm Sóc Cây Cây Roi

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Roi Đỏ, Ky Thuat Trong Cay Roi Do
 • Cách Trồng Cây Roi Cho Quả To, Thơm Ngon, Sai Trĩu Cành
 • Đặc Điểm Cây Cóc Thái Và Cách Trồng Trên Sân Thượng Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cóc Miền Nam
 • Kỹ Thuật Trồng, Thâm Canh Cây Mía
 • Những chùm roi đỏ hình chuông đẹp mắt luôn được mọi người chờ đón mỗi khi đến mùa. Ngoài hương vị thơm ngon giải khát mùa hè thì roi còn có nhiều công dụng giúp chữa một số bệnh thông thường khá hiệu quả.

  Có thể nói roi là loại quả dân dã đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Hình ảnh những cây roi với những chùm quả đỏ chín mọng khiến nhiều người nhớ mãi.

  Roi là loại cây thân gỗ thường xanh có chiều cao lên đến 10 mét. Cây có hệ tán lá dài và rộng với những bông hoa màu trắng có bốn cánh và nhiều nhị. Điểm thu hút nhất trên cây roi chính là quả của chúng. Roi ra quả thành chùm và quả có dạng hình chuông màu đỏ son căng bóng khi chín. Vào mỗi mùa thu hoạch nhìn lên cây sẽ thấy được một màu đỏ rực xen lẫn những cành lá xanh rất bắt mắt.

  Hiện nay ở nước ta có khá nhiều giống roi được trồng. Do phương pháp lai tạo mà các giống roi ngày nay cho quả to đẹp ăn giòn và ngọt hơn rất nhiều.

  Roi được nhiều người trồng nhận xét là dễ tính và có sức sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh. Trồng sau chỉ một hai năm có thể cho hoa kết trái. Đặc biệt nhiều cây roi cho quả rất sai mang lại lợi nhuận kinh tế khá cao.

  Kĩ thuật trồng roi cho năng suất cao

  Thời Vụ và Mật Độ Trồng

  Roi có thể trồng quanh năm vẫn xanh tốt và cho ra quả. Tuy nhiên thời điểm thuận lợi nhất để trồng cay roi là vào khoảng tháng 5 đến tháng 7. Thời điểm này bước vào mùa mưa nên thuận lợi cho việc sinh trưởng và phát triển của cây roi.

  Tiêu Chuẩn Chọn Giống

  Hiện nay roi được trồng bằng cách gieo hạt hoặc ghép cành. Cây trồng sau 2 năm sẽ cho ra quả đều. Khi chọn cây con giống thì chọn những cây khỏe mạnh, không sâu bệnh sẽ giúp cây sau này phát triển tốt nhất.

  Chọn đất và bón lót

  Công việc đầu tiên muốn trồng roi là chuẩn bị đất trồng thật tốt. Đất thích hợp để trồng roi là loại đất thịt pha cát có độ tơi xốp và thông thoáng.

  Trước khi trồng cần làm luống cho đất, cày ải và làm sạch cỏ dại. Đào hố trồng với kích thước 50x50x50 và khoảng cách mỗi hố trồng là 5 m trở lên.

  Trước khi trồng cần bón lót vào mỗi hố một lượng phân chuồng ủ hoai mục và kèm theo một lượng phân Lân và vôi bột khử trùng. Su 1 tháng bắt đầu trồng cây con vào hố.

  Kỹ Thuật Trồng Cây Roi

  Khi trồng bạn tiến hành bóc vỏ bầu đất và trồng xuống hố đã đào sẵn. Định hướng cây đứng thẳng và lấp đất phủ kín bề mặt đất. Dùng tay lèn chặt phần cổ rễ và tưới nước ngay sau đó để giúp cây mau bén rễ mới bám vào đất.

  Chú ý thời kì mới trồng cây còn non nên cần cắm thêm cọc để giúp cây đứng vững không bị gió mưa làm ngã đổ. Để giữ ẩm cho cây có thểm phủ lên bề mặt đất rơm rạ hoặc cỏ khô.

  Chăm sóc định kì cho cây roi

  Chế độ nước

  Roi là loại cây ưa ẩm nên nhu cầu về nước cũng khá cao. Bạn cần thường xuyên cung cấp nước cho cây phát triển. Thời kì cần nước nhất là thời kì mới trồng, lúc ra hoa và chuẩn bị tạo quả. Thiếu nước năng suất kém, phẩm chất giảm và trái nhỏ.

  Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình

  Cây roi là loại cây thân gỗ có tán rộng tuy nhiên cây lại giòn dễ gãy. Chính vì thế cần cắt tỉa tạo tán cho cây để tạo thêm cành nhánh giúp tăng năng suất quả. Tỉa bỏ những cành vượt, cành già sâu bệnh. Chỉ giữ lại những cành khỏe mạnh để nuôi còn lại cắt tỉa hết cho thông thoáng. Hiện nay việc trồng roi không còn để cây mọc quá cao mà chỉ hạn chế khoảng 5m đổ lại. Thời kì sau thu hoạch cắt tỉa lại một lần nữa.

  Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Roi

  Tùy thuộc vào độ tuổi và độ màu mỡ của đất mà bạn định kì bón thêm phân cho cây. Thông thường khi bón bạn sẽ sử dụng phân chuồng hoai mục như phân gà, phân heo và phân NPK theo liều lượng ghi sẵn. Một năm đầu khi trồng bón 3 lần mỗi lần cách nhau 3 tháng. Năm sau tùy vào sức khỏe mà bón thêm cho phân 10% lượng phan bón hàng năm.

  Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Roi

  Roi là một loại cây khá nhiều loại sâu bệnh phá hoại. Điển hình là sâu rầy, sâu đục thân và quả. Loại sâu này không những ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất chất lượng của cây mà còn có khả năng phân tán lan rộng ra cả vườn nếu như không có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

  Biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là làm sạch cỏ dại, vun xới đất quanh gốc thường xuyên và phun thuốc trừ sâu nếu như cây đã có biểu hiện nhiễm bệnh.

  -      Với sâu đục lá nên phun thuốc Vifast 5ND, Desic 2,5 ND, Basudin 50EC

  -      Với sâu đục cành và quả nên phun thuốc Polytrin P40 ND, Vertmec 1,8 ND

  Thu Hoạch và Bảo Quản

  Từ lúc ra hoa đến lúc quả chín mất khoảng 1 tháng. Khi quả bắt đầu to chuyển dần sang đỏ đậm là bạn đã có thể thu hái dần xuống. Chú ý khi thu hoạch chọn ngày nắng ráo không mưa thì quả ăn sẽ ngọt hơn.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nho
 • Hái Mỏi Tay Với Cây Sung Mỹ Trồng Chậu Sai Trĩu Quả
 • Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tạo Dáng Bonsai Cây Si, Cây Sanh • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cây Si – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Si Hiệu Quả Cao
 • Lợi Ích Của Cây Vả
 • Bưởi Năm Roi – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Năm Roi

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Bưởi Đỏ Tân Lạc Hòa Bình
 • Cây Bưởi Đỏ Tân Lạc – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Đỏ Tân Lạc
 • [Để Bưởi Diễn Sai Quả
 • Làm Thế Nào Để Bưởi Diễn Sai Quả?
 • Để Cây Bưởi Diễn Sai Quả Vụ Sau
 • THÔNG TIN CHI TIẾT

  Nguồn gốc và đặc điểm của bưởi năm roi

  Nguồn gốc bưởi năm roi

  Người đầu tiên phát hiện ra giống bưởi năm roi này chính là ông Trần Văn Bưởi (1918 – 1990). Lúc sinh thời, ông bưởi làm nghề buôn bán trên sông, có lần ngủ lại ghe bầu ở Tân Châu, vô tình nhặt được 1 trái bưởi, ăn có mùi vị rất lạ, ông rất thích nên đã lấy hạt mang về quê Phú Hữu ( trước kia là làng Mái Dầm), huyện Châu Thành, Hậu Giang để ươm trồng.

  Mọi người thường kể, ông Bưởi vì sợ con cháu trong nhà hái trái sẽ làm mất giống bưởi quý nên ông thường răn đe chúng rằng “Đứa nào mà hái trái cây của ông Bưởi ông đánh cho năm roi nghe chưa”. Cũng chính vì câu nói này của ông, người ta đã đặt tên cho giống bưởi này là năm roi, cũng chính từ đây mà bưởi năm roi có tên gọi như vậy.

  Bưởi năm roi là giống cây trồng lâu năm, thân gỗ có tán rộng, chiều cao trung bình từ 3 – 4m. Hoa thường mọc thành chùm ở nách lá, mỗi chùm có từ  6 – 7 bông, hoa bưởi có màu trắng sữa. Bưởi năm có hình giống trái lê, hình tháp đáy rộng, thường mọc thành 1 chùm 3 quả một, mỗi quả có trọng lượng trung bình từ 1,5 – 3kg. Vỏ bưởi mỏng rất dễ bóc, khi chín chuyển sang màu vàng, bên trong có ruột trắng. Múi bưởi năm roi rất đều, vị ngọt thanh xen lẫn vị chua rất dễ chịu mà không giống bưởi nào có được, đặc biệt bưởi năm roi có mùi hương rất đậm khiến bạn ăn một lần sẽ nhớ mãi.

  Đặc điểm sinh trưởng của bưởi năm roi

  Về sau, bưởi năm roi được trồng phổ biến khắp vùng quê của ông bưởi và được nhiều người ở nơi khác đến xin giống về trồng. Ngày này, bưởi năm roi được trồng ơ rất nhiều nơi, nhưng phân bố nhiều nhất ở Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang và ở Bình Minh, Vĩnh Long. Là loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển khá tốt, có thể thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết khí hậu khác nhau. Sau từ 2,5 – 3 năm cây có thể cho thu hoạch được, tuổi thọ cây khá cao có thể cho thu hoạch tới 20 năm những chất lượng quả vẫn rất cao.

  Công dụng của bưởi năm roi

  Có lợi cho sức khỏe con người

  Ăn bưởi thường xuyên sẽ giúp bạn giảm được lượng cholesterrol trong máu, đẩy lùi được bệnh tiểu đường, tim mạch. Ngoài ra, các nhà khoa học còn chỉ ra rằng nếu kết hợp bưởi trong mỗi bữa ăn không những giúp bạn giảm cân hiệu quả mà còn có thể ngăn ngừa và làm giảm các tác hại mà nướu gây ra. Các axit có trong bưởi sẽ giúp bạn giải độc gan, tăng cường trao đổi chất cho thể, mang lại nguồn năng lượng tích cực cho bản thân.

  Hiện nay, giống bưởi năm roi đang là một trong những loại trái cây mang lại nguồn thu nhập cho người trồng vườn. Với thị trường tiêu thụ rộng lớn, năng suất bưởi đạt cao, bưởi năm roi có giá giao động từ 60 – 100 ngàn đồng/trái. Đồng thời, khi trồng bưởi năm roi bạn cũng có thể áp dụng những mô hình trồng xen canh đối với các cây ngắn ngày hoặc dược liệu để có thêm nguồn thu nhập.

  Cách trồng và chăm sóc bưởi năm roi

  Cách trồng bưởi năm roi

  Xử lý đất trồng

  Nên chọn đất trồng có tầng đất canh tác dày, giàu dinh dưỡng, thành cơ nhẹ, được phù sa bồi đắp hằng năm. Đầu tiên, bạn cần tiến hành vệ sinh, làm sạch cỏ dại, bụi rậm quanh vườn, sau đó cày tơi đất ra cho thoáng khí

  Sau đó, tiến hành đào hố trồng theo kích thước 0,7×0,7m, mỗi hố cách nhau 6 – 7m, khi đào hố nên chú ý để riêng các lớp đất ra, không nên trộn lẫn vào với nhau. Mỗi một hố sử dụng 4 – 5kg phân chuồng hoai mục; 0,5kg phân lân, 1 – 2kg vôi bột, để bón lót cho đất. Cứ cách 1 lớp đất sẽ rải 1 lớp phân, cứ thế xếp chồng lên cho đến kín miệng hố, lấy nước tưới đẫm, vào hỗ vừa bón lót, để đất nghỉ từ 20 – 25 ngày, sau đó có thể tiến hành trồng cây.

  Cách chăm sóc bưởi năm roi

  Bón phân

  Trong thời kỳ cây kiến thiết quả: Nên bón phân thành nhiều đợt cho bưởi, khi vừa trồng cây xong nên hòa tan phân urê 20% và DAP 40gam trong 10 lít nước, sau đó tưới trực tiếp cho cây, định kỳ 3 tháng/lần. Thời kỳ cây bắt đầu ổn định trái cần bổ sung thêm hàm lượng Kali, phân lân, và phân hữu cơ để nâng cao năng suất và chất lượng quả.

  Tưới nước

  Cũng như các loại bưởi khác, khi vừa mới trồng cây cần cung cấp đủ lượng nước để cây có đủ độ ẩm phát triển rễ và chồi mới. Có thể sử dụng giàn tưới nhỏ giọt để tiết kiệm thời gian cũng như công sức

  Tỉa cành, tạo tán, vệ sinh vườn

  Nên thường xuyên cắt, tỉa bớt những cành đã ra trái, cành khô, cành bị sâu bệnh để tạo thêm diện tích cho cây phát triển, tiêu diệt điều kiện để các mầm mống sâu bệnh gây hại sinh trưởng. Ngoài ra, cũng cần vệ sinh vườn cây thường xuyên để các loại nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi.

  Các cách nhân giống bưởi năm roi

  Hiện nay, người ta thường nhân giống bưởi năm roi bằng phương pháp giâm cành thay vì phương pháp ươm bằng hạt như trước kia, bởi phương pháp này sẽ giúp cây giống khỏe mạnh, có những ưu điểm vượt trội từ giống mẹ, có khả năng đề kháng chống lại các mầm bệnh gây hại.

  Cách thực hiện

  Trước tiên, cần chọn giống hom khỏe, nên chọn hom ở những cây đang phát triển mạnh, trong thời kỳ ra trái ổn định, không bị nhiễm sâu bệnh. Cắt các hom đã được đánh dấu trước trên các cành bánh tẻ, cắt bớt phân nửa chiều dài của lá để hạn chế cây bị mất nước. Có thể giâm cành ở nền sạch, có thể trộn thêm các hỗn hợp mùn cưa, xơ dừa, rơm rạ,.. để giữ độ ẩm. Nhúng gốc cành hom vào dung dịch kích rễ khoảng 1cm, trong 2 – 3 giây, sau đó cắm 2 – 3cm vào giá thể, cuối cùng nén chặt gốc để hom không bị đổ ngã. Dùng màng bọc che kín luống giâm, duy trì độ ẩm và nhiệt độ thích hợp cho giá thể.

  Phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi năm roi

  Cũng giống loại cây khác, bưởi năm roi cũng rất dễ mắc phải một số loại bệnh hại thông thường như: bệnh loét, chảy mủ,… Để phòng chống những loại bệnh này cần thường xuyên thoát nước kịp thời cho cây, tránh để cây bị ngập úng.

  Các loại sâu gây hại như rệp, bọ xít xanh, nhện đỏ, sâu đục vỏ,… gây thiệt hại đến năng suất, hoặc có thể làm cây kém phát triển, gây chết cây. Để khắc phục những loại sâu hại này, bạn có thể bắt bằng tay hoặc sử dụng thiên địch, ngoài ra cũng nên sử dụng thêm các loại chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật.

  Với những chia sẻ trên, tin chắc rằng bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm khi trồng bưởi năm roi.

  Rate this post

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Trồng Bưởi Năm Roi
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Năm Roi, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Buoi Nam Roi
 • Cà Chua Beef – Vườn Ươm Lina
 • Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Cà Chua Ghép, Hieu Qua Tu Mo Hinh Trong Ca Chua Ghep
 • Cây Giống Dừa Xiêm Lục
 • Quy Trình Chăm Sóc Cây Bưởi Năm Roi

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Tại Tuyên Quang
 • Cách Chăm Sóc Cây Cẩm Nhung
 • Cây Cẩm Nhung Xanh Elizabeth Để Bàn
 • Cách Chăm Sóc Cây Cẩm Nhung Đúng Cách, Lưu Ý Từ Khu Vườn Xanh
 • Cây Bàng Cẩm Thạch, Cách Trồng Và Cách Chăm Sóc
 • Bưởi năm roi là loại cây ăn quả, giống sạch bệnh, cho chất lượng tốt và năng suất cao, ngon nhất trong những loại bưởi hiện nay và thích nghi được với các điều kiện khí hậu ở vùng sinh thái ở nước ta.

  Đặc điểm nổi bật của cây

  Bưởi năm roi là một giống bưởi ngon rất nổi tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long, nhất là loại bưởi năm roi tại huyện Bình Minh ở tỉnh Vĩnh Long, ở vùng đất phù sa ngọt nằm ở ven sông Hậu.

  Cây bưởi năm roi trưởng thành có chiều cao tầm 7 – 8m, có gai dài tầm 2,5cm – 4cm. Quả bưởi năm roi có núm, khi chín mang màu vàng, vỏ mỏng, ít hạt, ráo nước, vị chua ngọt và thơm. Mỗi quả có trọng lượng từ 0,9 – 1,1kg.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

  Bưởi năm roi có thể trồng vào cuối mùa khô và đầu mùa mưa. Bên cạnh đó có thể trồng ở những tháng khác nhau tuy nhiên tránh vào thời gian khô hạn, lạnh hanh khô.

  • Làm đất: Nên trồng ở đất có tầng đất canh tác dày, đất thoát nước tốt, giàu mùn, đất phù sa cổ, thịt nhẹ và đào hố với khoảng cách là 5m x 5m
  • Bón lót: Phân chuồng hoai mục 30 – 40kg, lân 0,5 – 0,7 kg, Kali 0,2 – 0,3kg, vôi bột 1 – 1,5kg và thuốc sâu bột 0,1kg. Tất cả trộn với nhau với lớp đất mặt, lớp đất giữa.
  • Trồng cây: Đào ở giữa hố và đặt cây vào trong hố rồi lấp đất vừa bằng cổ rễ hay cao 2 – 3cm tránh làm vỡ bầu, lấp đất quá sâu. Cây giống khi trồng cần đặt thẳng đối với những cây tháp hay cây chiết có nhánh phân bố rất điều. Đối với cây chiết ít nhánh thì nên đặt nghiêng giúp đọt bên mọc lên nhằm tạo tán. Sau khi trồng, bà con nhớ cắm cọc để có thể buộc thân.

  Kỹ thuật chăm sóc

  Tưới nước là sau trồng 2 ngày tưới 1 lần và khi cây xanh tốt thì tầm 5 – 7 ngày tưới 1 lần. Vào thời kỳ khô hạn và ít mưa thì nên tưới cách 3 – 5 ngày 1 lần. Bà con nên tưới dặm nếu trời nắng gắt, tuy nhiên cần chú ý tới việc nước bị ngập úng.

  Bón thúc: Rải 0,5kg phân 16-16-8 cộng 0,5kg ure/cây/năm. Và các năm sau thì sẽ tăng lượng phân và ure để bón cho cây.

  Tỉa mầm: Khi trồng cần tỉa bớt lá, cũng như tỉa cành sâu bệnh để cây phát triển tốt.

  Phòng trừ bệnh, sâu hại

  Cây bưởi năm roi cũng thường mắc những bệnh, sâu hại như

  • Bệnh chảy mủ, thối gốc: Gây chảy mủ ở trên thân, gốc, cành. Do đó, đừng để cây úng nước và phun Ridomil 2%, Aliette 2,5%.
  • Bệnh loét: Biểu hiện là có vết lõm sâu và lan nhanh. Phòng trừ bằng việc vệ sinh vườn, khi cây đậu trái, bà con nên sử dụng vôi 1%, làm 3 lần và cách nhau tầm 15 ngày để phun diệt trừ bệnh loét.
  • Sâu ăn lá: Sử dụng Bi58 nồng độ là 0,05 – 0,1%.
  • Bọ xít xanh: Chích hút nước quả và làm quả chai sần, rụng. Phòng từ bằng việc cấy ổ kiến vàng trong thân cây, dùng Trebon, Applau – Mip.

  Công dụng của cây

   Bưởi năm roi mang lại giá trị kênh tế cao cho bà con nông dân. Ngoài ra, trong bưởi năm roi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người như giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa sỏi thận, phòng chống ung thư, làm đẹp da, tốt cho hệ tiêuhóa, giảm cân hiệu quả …

  Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

  Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

  Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

  Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0912 850 282

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Bưởi Diễn Từ Khi Trồng Đến 4 Năm Tuổi
 • 12 Nguyên Nhân Khiến Cây Lan Bị Vàng Lá Và Cách Khắc Phục
 • Cây Hoa Hồng Nhung Khỏe Đẹp
 • Cây Hoa Hồng Nhung Đỏ, Chăm Sóc Cây Nở Hoa Quanh Năm
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Ý Đơn Giản Cho Nhà Ở
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Roi Đỏ, Ky Thuat Trong Cay Roi Do

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Roi Cho Quả To, Thơm Ngon, Sai Trĩu Cành
 • Đặc Điểm Cây Cóc Thái Và Cách Trồng Trên Sân Thượng Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cóc Miền Nam
 • Kỹ Thuật Trồng, Thâm Canh Cây Mía
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mận, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Man
 • Cây sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh. Cây trồng sau một hoặc hai năm có thể cho hoa trái, hình chuông, màu nâu đỏ, sọc xanh mờ nhạt, đặc ruột, thịt dẻ và có màu trắng xanh, giòn, ngọt, ngon. Năng suất cao, trọng lượng trái trung bình 80 – 120gram/trái.

  2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

  Roi đỏ Thái Lan được trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Tuy nhiên, nếu trồng với lượng ít ta có thể trồng vào nhiều thời vụ khác nhau, miễn là phải tránh thời điểm nắng nóng và rét đậm. Mật độ thích hợp nhất là 4x4m, hàng cách hàng 5m.

  3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

  Vùng đất rũng: Làm mô trồng rộng 0,6-0,8m, cao 0,3-0,6m. Đất dốc:Nếu độ dốc nhỏ hơn 7%, hốc trồng ngang bằng mặt đất. Đất quá dốc, hốc trồng có thể thấp hơn mặt đất 10-20cm.

   

  4, Phân Bón Lót:

  Mỗi mô có thể bón lót 0,5kg vôi bột, 0,3kg phân lân, 5-10kg phân hữu cơ hoai mục.

   

  5, Kỹ Thuật Trồng Cây Roi Đỏ:

  Móc một hốc nhỏ ở giữa vị trí trồng. Rọc đáy túi dựng bầu. Đặt cây vào vị trí, và rọc một đường từ trên xuống để lấy túi đựng bầu ra. Lấp đất giữ chặt cây. Cắm cọc cố định cây (cột cây bằng dây nilon). Giữ ẩm: Sử dụng các vật liệu dễ tìm như rơm rạ, cỏ khô đậy phủ xung quanh gốc để giữ ẩm Tưới tiêu: Cung cấp nước cho cây thường xuyên nhất là ở thời kỳ mới trồng, hay khô hạn kéo dài. Cây roi đỏ chuẩn bị ra hoa, cần giữ cho gốc cây khô ráo. Thời kỳ mang trái, cây rất cần nhiều nước để nuôi trái. Thiếu nước năng suất kém, phẩm chất giảm và trái nhỏ.

   

  6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Roi Đỏ:

   

  6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

   

  6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  Tỉa bỏ cành vượt, cành già cỗi, sâu bệnh, tạo thông thoáng giúp cây quang hợp tốt. Khống chế chiều cao cây roi đỏ khoảng 3,5m trở lại. Hàng năm nên bồi thêm đất cho cây vào đầu mùa khô như bùn mương, đất khô dày 2-3cm, xung quanh và bón phân hữu cơ hay phân hóa học.

   

  6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Roi Đỏ:

  Phân hữu cơ: Bón 10-15kg phân hữu cơ hoai mục, như: Phân trâu bò, heo, dê, rơm rác mục. Cách bón: Có thể bón xung quanh tán cây và bồi lớp đất bùn mỏng hay đào 3-4 hố kích thước 40x40x40cm ở khoảng giữa tán cây bón phân vào hố và lấp đất lại.

  Phân hóa học: Năm thứ nhất: Bón cho cây roi đỏ khoảng 50 gram phân NPK 16-16-8. chia ra 4-5 lần bón trong năm; năm thứ hai bón gấp đôi lượng phân năm thứ nhất, chia ra 3-4 lần bón; thời kỳ cho hoa trái bón 1,5-3kg phân NPK 20-20-15, chia ra làm nhiều lần bón (nên cắt bỏ bớt 50-60% bông trái nhằm giúp tăng phẩm chất). Cần tăng cường Kali và Canxi nhằm giúp trái roi thái lan có màu tươi đẹp và vị ngọt hơn. Thu hoạch xong có thể bón tiếp cho cây 0,5-1 kg phân NPK 20-20-15 cho cây nhanh chóng phục hồi để cho hoa trái đợt iếp theo.

   

  7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Roi Đỏ:

  Sâu rầy gây hại Sâu ăn lá: Là loài sâu ăn tạp, thường cắn phá đọt non làm bộ lá còi cọc xơ xác.

  Dùng các loại thuốc BVTV xử lý: Vifast 5ND, Desic 2,5 ND, Basudin 50EC… Rầy mềm, rệp sáp, rệp dính: Tấn công chồi non, cuốn lá, cuốn trái làm cành lá quăn queo, bị muội hóng làm đen trái.. Có thể dùng Basan 50ND, Supracide 40ND, Polytrin 10ND.

  Sâu đục thân, đục cành: Ấu trùng đục vào cành, thân làm cho cành bị khô có thể bị gảy ngang. Đầu tiên chúng khoét những đường hang ngoằn nghèo, hay đụt sâu vào thân cây, cây suy kiệt dần rồi chết. Có thể dùng Vibasu 10H, Vicarp 10H, Regent… để xử lý định kỳ xung quanh gốc, hay sử dụng các loại thuốc có tính lưu dẫn để xịt phòng cho cây. Sâu đục trái: Chúng đục sâu vào bên trong trái, đùn phân ra ngoài làm giảm phẩm chất rái.

  Dùng các loại thuốc sâu có độc tính thấp để phun phòng ngừa như: Polytrin P40 ND, Vertmec 1,8 ND, Treon… xịt định kỳ vào giai đoạn trái còn nhỏ và bao trái HFHYTFi.

  Ruồi đục trái: Dùng chất dẫn dụ sinh học Vizubon- D hay Protêin thủy phân để bẫy ruồi. Với cách diệt ruồi đụt rái này sẽ không gây ô nhiễm môi trường, giúp tăng chất lượng của cây trái. Có thể dùng túi nilon để bao bọc trái sau khi đã xử lý thuốc phòng trừ sâu rầy và nấm bệnh. Bệnh hại Trên roi, bệnh gây hại không quan trọng lắm. Cần lưu ý phòng bệnh vào giai đoạn sau khi đậu trái, phòng chống bệnh thối nhủng trái roi đỏ, có thể sử dụng: Ridomyl MZ 72 BHN, Tilt 250 ND, Score 250 ND… liều dùng theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất.

   

   

  8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

  Thu hái khi quả đã đủ độ c hín phù hợp nhất cho vận chuyển đến nơi tiêu thụ mà không ảnh hưởng chất lượng. Roi có vỏ mỏng, rất dễ tổn thương xây xát, khi thu hái cần nhẹ tay, có dụng cụ chứa đựng phù hợp để tránh dập nát khi thu hái và vận chuyển.

  Trích nguồn Intenert

  —————————————————————————————————

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Chăm Sóc Cây Cây Roi
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nho
 • Hái Mỏi Tay Với Cây Sung Mỹ Trồng Chậu Sai Trĩu Quả
 • Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tạo Dáng Bonsai Cây Si, Cây Sanh • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cây Si – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Si Hiệu Quả Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Năm Roi

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Tử Vi
 • Kỹ Thuật Xử Lý Và Chăm Sóc Vải Thiều Ra Quả Trên Thân Cây
 • Kỹ Thuật Vườn Ươm Và Phương Pháp Chăm Sóc Cây Con Bằng Phương Pháp Giâm Cành
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Cau Vua
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cau Vua.
 • Có thể trồng Bưởi vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Ngoài ra có thể trồng ở các tháng khác nhưng cây cần được chăm sóc tốt hơn.

  Có thể trồng bưởi vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Ngoài ra có thể trồng ở các tháng khác (tránh thời gian khô hạn và các tháng thời tiết lạnh khô hanh) cây cần được chăm sóc tốt hơn.

  1. Loại đất và yêu cầu đất trồng: Cây Bưởi nên chọn trồng trên đất có tầng đất canh tác dày, giàu mùn, đất thoát nước tốt, thành phần cơ giới cát pha, thịt nhẹ, đất phù sa cổ, đất bồi tụ (lâu năm)

  2. Chuẩn bị đất trồng: Phát dọn thực bì cây tạp.

  Cắm mốc đào hố: Khoảng cách: 5m x 5m; đất tốt khoảng cách: 6m x 6-7m. Trong 3, 4 năm đầu, có thể trồng xen những loại cây ngắn ngày. Kích thước hố: 60 x 60 x 60cm. Khi đào hố lớp đất mặt để riêng một bên, lớp đất dưới để riêng một bên.

  Bón lót: 30 – 40 kg phân chuồng hoai mục + 0,5 – 0,7 kg lân + 0,2-0,3 kg Kali + Vôi bột 1 – 1,5 kg; thuốc sâu bột 0,1kg. Trộn đều lượng phân trên (không có vôi và thuốc) với lớp đất mặt và lớp đất giữa (khi đào hố để riêng). Trải lớp đất dưới xuống hố, tiếp đó lấp phân và đất đã trộn xuống hố, dùng cuốc phá thành hố sau đó rải vôi lên mặt hố và lấp đất mỏng 2-3 cm. Tiếp đó bơm nước vào đầy hố, khoảng 10-15 ngày sau bón thuốc sâu bột trên mặt hố, dùng cuốc đảo trộn đều khoảng 15 ngày sau là trồng được.

  Đào ở giữa hố, đặt cây vào hố rồi lấp đất (lấp đất vừa bằng cổ rễ hoặc cao hơn 2 – 3 cm tránh làm vỡ bầu hay lấp đất quá sâu. Khi trồng nên tỉa bớt lá. Cây giống khi trồng nên đặt thẳng đối với cây tháp (ghép) hoặc cây chiết có nhánh phân bố đều. Đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán. Sau khi trồng xong phải cắm cọc để buộc thân cây cho gió khỏi lay làm đổ cây. Tưới nước đẫm và dùng cỏ mục để phủ gốc (phủ cách gốc 10 -15 cm để tránh sâu bệnh xâm nhập).

  1. Tưới nước: Sau trồng hai ngày tưới 1 lần, khi cây xanh tốt trở lại 5 – 7 ngày tưới 1 lần, thời kỳ khô hạn, ít mưa nên tưới 3 – 5 ngày 1 lần. Tưới dặm nếu nắng gắt, chú ý thoát nước khi bị úng.

  2. Bón phân thúc:

  Lượng phân bón tuỳ thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây, nếu không có phân chuồng có thể sử dụng phân hữu cơ sinh học với lượng 10 – 20 kg/hố. Giai đoạn bưởi nuôi quả cần bổ sung phân bón lá, trung vi lượng, Siêu Calcium, bao hạt vàng để chống thối – nứt quả. Cây từ 1-2 tuổi nên pha vào nước, tưới định kỳ 1 – 2 lần/tháng. Cây từ năm thứ 3 trở đi, bón 4 đợt /năm, bón theo vành mép tán cây với lượng phân bón cho mỗi gốc:

  Đợt 1: sau khi thu hoạch, bón phân chuồng + lân + vôi (Bón theo rãnh sâu 20-30cm, sau đó lấp đất).

  Đợt 2: trước khi ra hoa 1 tháng, bón 1/2 lượng phân Urê.

  Đợt 3: sau khi đậu quả 1 tháng, bón 1/2 lượng phân Urê và Kali.

  Đợt 4: trước khi thu hoạch 1 – 2 tháng, bón 1/2 lượng Kali còn lại.

  Phương pháp bón: đạm, kali rải đều xung quanh tán, xới đất lấp phân. Ngoài ra có thể phun các loại phân bón lá và các nguyên tố vi lượng Mn, Fe, Zn, Bo, Mo,… các chất kích thích, điều hòa sinh trưởng.

  3. Chăm sóc khác: Làm sạch cỏ, trồng cây che phủ đất giữ ẩm hạn chế cỏ dại. Thăm vườn thường xuyên, tỉa bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh. Tỉa bớt hoa quả vào năm chúng ra quá nhiều, làm cho bưởi kiệt sức. Thu hoạch tập trung và tăng cường phân bón vào những năm được mùa. Sau đậu quả 1-2 tuần cần bổ sung chất dinh dưỡng và các nguyên tố trung, vi lượng. Bổ sung Siêu Calcium, bao hạt vàng để chống thối – nứt quả. Quét vôi vào gốc cây ngăn sự cư trú của sâu bệnh.

  4. Cách xử lý bưởi cho quả nghịch mùa: Khi mùa mưa vừa kết thúc, rút cạn nước mương, sau đó cắt không tưới nước chờ cho đất mặt vườn khô nứt chân chim thì dùng cào có răng ngắn bằng sắt xới xung quanh gốc (xới cách gốc khoảng 0,5 m, rộng ra đến hết tán lá và xới sâu khoảng 2 cm). Sau khi xới để cho đất khô khoảng 1 tuần lễ sau thì bón cho mỗi gốc 0,5 kg Urê và 0,5 kg lân, sau đó rãi lên 1 lớp bùn khoảng 1-2 cm. Chờ cho lớp bùn khô nứt chân chim thì tưới nước cho cây hàng ngày để giữ ẩm cho đất. Sau khi bón phân khoảng 20 – 25 ngày thì cây đồng loạt ra đọt non và ra bông. Khi quả lớn cỡ ngón tay cái thì bón tiếp phân lần 2, lượng bón: 0,3 kg Urê + 0,3 kg lân + 0,3 kali/gốc. Sau đó định kỳ khoảng 30 – 40 ngày bón cho cây 1 đợt. Tùy theo hiện trạng cây tốt hay xấu mà bón cho cây lượng phân tương tự như đợt 2.

  Sâu bệnh hại và biện pháp phòng trừ:

  – Sâu vẽ bùa: Sâu non đục vào lá gây nên những đường ngoằn ngoèo, thường đi chung với bệnh loét. Tỉa cành, bón phân hợp lý, điều khiển sự ra chồi sao cho đồng loạt để hạn chế sư lây nhiễm liên tục trong năm. Phòng trừ bằng cách phun thuốc sớm ngay từ giai đoạn cây ra lộc non .

  Sử dụng 1 trong các loại thuốc: Phosphomidon, Dimethoate, Condifor, Abamectin và Dimilin có hiệu qủa phòng trị tốt sâu vẽ bùa. Bên cạnh các loại thuốc hóa học thì hiệu quả của dầu khoáng đối với sâu vẽ bùa cũng đã được khẳng định tại nhiều nơi trên thế giới. Nếu có điều kiện thì nuôi Kiến Vàng Oecophylla smaragdina (có khả năng hạn chế Sâu vẽ bùa).

  – Sâu đục thân, cành: Sâu đục rỗng thân cành gây chảy mủ, cành chết. Sâu đùn mạt cưa ra ngoài miệng hang. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ cành bị hại nặng, chích thuốc trừ sâu vào lỗ đục (liên hệ đại lý thuốc BVTV…), có thể rải thuốc, dùng móc sắt bắt sâu.

  – Nhện đỏ, nhện trắng: Có thể sử dụng thuốc hoá học khi mật số nhện đạt 3 con thành trùng/lá hoặc quả. Sử dụng các loại thuốc đặc trị nhện, các loại thuốc trừ sâu gốc cúc hoặc lân hữu cơ kết hợp với Dầu khoáng. Ðể ngăn chặn sự bộc phát tính kháng thuốc, khi sử dụng thuốc hóa học cần luân phiên các loại thuốc có gốc hóa học khác nhau. Có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị… (theo liều lượng khuyến cáo) và Dầu khoáng (nồng độ 0,5%) để phòng trị.

  – Bệnh thối gốc, chảy mủ (Phythopthora spp), Bệnh loét (Xanthomonas citri): Không để úng nước, Phòng trừ bệnh bằng các loại thuốc đặc trị… Ngoài ra còn các đối tượng gây hại khác như rệp sáp, sâu ăn lá, sâu đục quả…

  VI. Thu hái và bảo quản: Khi quả chín, thu quả vào ngày nắng ráo, dùng kéo cắt, hạn chế rụng lá gãy cành.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Hồng Bì
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Ớt Ngọt
 • Hướng Dẫn Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Macca
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Ớt
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Nhãn Thời Kỳ Ra Hoa Đậu Quả, Giải Pháp Chống Rụng Quả Sinh Lý Trên Cây Nhãn, Hạn Chế Nứt Quả Và Đen Nám Vỏ Quả Nhãn
 • Cách Chăm Sóc Cây Roi Đỏ Mang Lại Mùa Màng Bội Thu % Rất Tiện Lợi

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khoai Sọ Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Táo Chua Gia Lộc
 • Hướng Dẫn Cách Tạo Giống Cây Xưa Đỏ Bằng Cách Gieo Hạt
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bóng Mát
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Cảnh
 • 08 / 08 / 2022 Đặng Minh Chiến

  Cây roi đỏ có tán lá sum suê, xanh mướt quanh năm, hoa, lá có mùi hương thơm dễ chịu. Quả roi đỏ có hình chuông, vỏ đỏ ruột xanh quả to cỡ 3 ngón tay người lớn, ăn có vị ngọ mát. Đặc biệt cây giống roi đỏ Thái Lan sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh

  Cách chăm sóc roi đỏ tương đối dễ. Thêm vào đó là việc đây là loại quả dễ thu hoạch, ăn ngon nên nhiều người đã tìm cách trồng cây roi đỏ nhằm mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho gia đình. Sau đay nhà vườn Hùng Dũng Farm sẽ chia sẻ tới bà con cách chăm sóc cây roi đỏ mang lại mùa màng bội thu

  Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

  Cây ăn quả sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh. Cây trồng sau một hoặc hai năm có thể cho hoa trái, hình chuông, màu nâu đỏ, sọc xanh mờ nhạt, đặc ruột, thịt dẻ và có màu trắng xanh, giòn, ngọt, ngon. Năng suất cao, trọng lượng trái trung bình 80 – 120gram/trái.

  Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

  Roi đỏ Thái Lan được trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Tuy nhiên, nếu trồng với lượng ít ta có thể trồng vào nhiều thời vụ khác nhau, miễn là phải tránh thời điểm nắng nóng và rét đậm. Mật độ thích hợp nhất là 4x4m, hàng cách hàng 5m.

  Cách chăm sóc cây roi đỏ:

  Làm đất và đào hố trồng:

  Vùng đất rũng: Làm mô trồng rộng 0,6-0,8m, cao 0,3-0,6m. Đất dốc:Nếu độ dốc nhỏ hơn 7%, hốc trồng ngang bằng mặt đất. Đất quá dốc, hốc trồng có thể thấp hơn mặt đất 10-20cm.

  Phân bón lót:

  Mỗi mô có thể bón lót 0,5kg vôi bột, 0,3kg phân lân, 5-10kg phân hữu cơ hoai mục.

  Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

  Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  Tỉa bỏ cành vượt, cành già cỗi, sâu bệnh, tạo thông thoáng giúp cây quang hợp tốt. Khống chế chiều cao cây roi đỏ khoảng 3,5m trở lại. Hàng năm nên bồi thêm đất cho cây vào đầu mùa khô như bùn mương, đất khô dày 2-3cm, xung quanh và bón phân hữu cơ hay phân hóa học.

  Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Roi Đỏ:

  Phân hữu cơ: Bón 10-15kg phân hữu cơ hoai mục, như: Phân trâu bò, heo, dê, rơm rác mục. Cách bón: Có thể bón xung quanh tán cây và bồi lớp đất bùn mỏng hay đào 3-4 hố kích thước 40x40x40cm ở khoảng giữa tán cây bón phân vào hố và lấp đất lại.

  Phân hóa học: Năm thứ nhất: Bón cho cây roi đỏ khoảng 50 gram phân NPK 16-16-8. chia ra 4-5 lần bón trong năm; năm thứ hai bón gấp đôi lượng phân năm thứ nhất, chia ra 3-4 lần bón; thời kỳ cho hoa trái bón 1,5-3kg phân NPK 20-20-15, chia ra làm nhiều lần bón (nên cắt bỏ bớt 50-60% bông trái nhằm giúp tăng phẩm chất). Cần tăng cường Kali và Canxi nhằm giúp trái roi thái lan có màu tươi đẹp và vị ngọt hơn. Thu hoạch xong có thể bón tiếp cho cây 0,5-1 kg phân NPK 20-20-15 cho cây nhanh chóng phục hồi để cho hoa trái đợt iếp theo.

  Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Roi Đỏ:

  Sâu rầy gây hại Sâu ăn lá:

  Là loài sâu ăn tạp, thường cắn phá đọt non làm bộ lá còi cọc xơ xác.

  Dùng các loại thuốc BVTV xử lý: Vifast 5ND, Desic 2,5 ND, Basudin 50EC… Rầy mềm, rệp sáp, rệp dính: Tấn công chồi non, cuốn lá, cuốn trái làm cành lá quăn queo, bị muội hóng làm đen trái.. Có thể dùng Basan 50ND, Supracide 40ND, Polytrin 10ND.

  Sâu đục thân, đục cành:

  Ấu trùng đục vào cành, thân làm cho cành bị khô có thể bị gảy ngang. Đầu tiên chúng khoét những đường hang ngoằn nghèo, hay đụt sâu vào thân cây, cây suy kiệt dần rồi chết. Có thể dùng Vibasu 10H, Vicarp 10H, Regent… để xử lý định kỳ xung quanh gốc, hay sử dụng các loại thuốc có tính lưu dẫn để xịt phòng cho cây. Sâu đục trái: Chúng đục sâu vào bên trong trái, đùn phân ra ngoài làm giảm phẩm chất rái.

  Dùng các loại thuốc sâu có độc tính thấp để phun phòng ngừa như: Polytrin P40 ND, Vertmec 1,8 ND, Treon… xịt định kỳ vào giai đoạn trái còn nhỏ và bao trái HFHYTFi.

  Ruồi đục quả :

  Dùng chất dẫn dụ sinh học Vizubon- D hay Protêin thủy phân để bẫy ruồi. Với cách diệt ruồi đụt rái này sẽ không gây ô nhiễm môi trường, giúp tăng chất lượng của cây trái. Có thể dùng túi nilon để bao bọc trái sau khi đã xử lý thuốc phòng trừ sâu rầy và nấm bệnh. Bệnh hại Trên roi, bệnh gây hại không quan trọng lắm. Cần lưu ý phòng bệnh vào giai đoạn sau khi đậu trái, phòng chống bệnh thối nhủng trái roi đỏ, có thể sử dụng: Ridomyl MZ 72 BHN, Tilt 250 ND, Score 250 ND… liều dùng theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Nghệ
 • 9 Bài Thuyết Minh Về Cây Lúa Nước Việt Nam
 • Thuyết Minh Về Cây Lúa Nước
 • Tông Ngã Me Kiểng Giá Trăm Triệu, Tài Xế Được ‘thông Cảm’ Bồi Thường 10 Triệu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Khế
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Roi Đỏ Thái Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Biểu Hiện Bệnh, Quan Sát Hồ Tiêu Và Cách Chăm Sóc (Phần I: Tiêu Con)
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Cảnh (Tắc)
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Tắc (Cây Quất) Để Đón Tết Sắp Tới
 • Roi đỏ Thái Lan được trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Tuy nhiên, nếu trồng với lượng ít ta có thể trồng vào nhiều thời vụ khác nhau, miễn là phải tránh thời điểm nắng nóng và rét đậm.

  2. Mật độ trồng roi đỏ Thái Lan

  Mật độ thích hợp nhất là 4x4m, hàng cách hàng 5m.

  Làm đất, bón lót và trồng cây roi đỏ

   • Vùng đất rũng: Làm mô trồng rộng 0,6-0,8m, cao 0,3-0,6m.
   • Đất dốc:Nếu độ dốc nhỏ hơn 7%, hốc trồng ngang bằng mặt đất. Đất quá dốc, hốc trồng có thể thấp hơn mặt đất 10-20cm.
  • Giữ ẩm: Sử dụng các vật liệu dễ tìm như rơm rạ, cỏ khô đậy phủ xung quanh gốc để giữ ẩm
  • Tỉa cành tạo tán: tỉa bỏ cành vượt, cành già cỗi, sâu bệnh, tạo thông thoáng giúp cây quang hợp tốt. Khống chế chiều cao cây roi đỏ khoảng 3,5m trở lại.
  • Bồi đất cho cây: Hàng năm nên bồi thêm đất cho cây vào đầu mùa khô như bùn mương, đất khô dày 2-3cm, xung quanh và bón phân hữu cơ hay phân hóa học.
   Bón phân:

   • Phân hữu cơ: Bón 10-15kg phân hữu cơ hoai mục, như: Phân trâu bò, heo, dê, rơm rác mục.
   • Cách bón: Có thể bón xung quanh tán cây và bồi lớp đất bùn mỏng hay đào 3-4 hố kích thước 40x40x40cm ở khoảng giữa tán cây bón phân vào hố và lấp đất lại.
   • Phân hóa học: Năm thứ nhất: Bón cho cây roi đỏ khoảng 50 gram phân NPK 16-16-8. chia ra 4-5 lần bón trong năm; năm thứ hai bón gấp đôi lượng phân năm thứ nhất, chia ra 3-4 lần bón; thời kỳ cho hoa trái bón 1,5-3kg phân NPK 20-20-15, chia ra làm nhiều lần bón (nên cắt bỏ bớt 50-60% bông trái nhằm giúp tăng phẩm chất). Cần tăng cường Kali và Canxi nhằm giúp trái roi thái lan có màu tươi đẹp và vị ngọt hơn. Thu hoạch xong có thể bón tiếp cho cây 0,5-1 kg phân NPK 20-20-15 cho cây nhanh chóng phục hồi để cho hoa trái đợt iếp theo.
   Ruồi đục trái: Dùng chất dẫn dụ sinh học Vizubon- D hay Protêin thủy phân để bẫy ruồi. Với cách diệt ruồi đụt rái này sẽ không gây ô nhiễm môi trường, giúp tăng chất lượng của cây trái. Có thể dùng túi nilon để bao bọc trái sau khi đã xử lý thuốc phòng trừ sâu rầy và nấm bệnh.

  4. Phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây roi đỏ Thái Lan

  Trên roi, bệnh gây hại không quan trọng lắm. Cần lưu ý phòng bệnh vào giai đoạn sau khi đậu trái, phòng chống bệnh thối nhủng trái roi đỏ, có thể sử dụng: Ridomyl MZ 72 BHN, Tilt 250 ND, Score 250 ND… liều dùng theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất.

  Thu hái khi quả đã đủ độ c hín phù hợp nhất cho vận chuyển đến nơi tiêu thụ mà không ảnh hưởng chất lượng. Roi có vỏ mỏng, rất dễ tổn thương xây xát, khi thu hái cần nhẹ tay, có dụng cụ chứa đựng phù hợp để tránh dập nát khi thu hái và vận chuyển.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Chăm Sóc Cây Ớt
 • Hướng Dẫn Cắt Tỉa, Tạo Tán Cây Na
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mận Đạt Năng Suất Cao
 • 4 Kỹ Thuật Chăm Sóc Lúa Đem Lại Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khế Mới Bứng Tỉ Lệ Sống 99%
 • Tìm Hiểu Phương Pháp Chăm Sóc Cây Roi Đỏ Thái Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Nhãn Để Không Bị Mất Mùa – Hội Nhãn Lồng Hưng Yên
 • Cách Chăm Sóc Bưởi Diễn Đúng Kỹ Thuật Ra Nhiều Trái
 • Những Thú Vị Về Cây Duối Cảnh
 • Top 5 Cây Duối Bonsai Dáng Đẹp
 • Kỹ Thuật Sản Xuất Và Chăm Sóc Cây Điều Ghép
 •  

  Rất nhiều người gửi thư đến chúng tôi với mong muốn hướng dẫn cho họ cách chăm sóc cây Roi đỏ Thái Lan, bởi đây là giống cây trồng mới nên phương pháp chăm sóc không có, đa phần là áp dụng và phát triển từ phương pháp chăm sóc giống roi ăn quả nên chất lượng cũng như năng suất đạt đươc khi trồng loại roi này không cao. Vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn phương pháp chính giúp chăm sóc  cây Roi đỏ Thái Lan mang đến cho bạn những vụ mùa bội thu nhất.

  1.Chăm sóc định kỳ

  Đối với việc chăm sóc định kì cần chú ý đến hai vấn đề chính là nước tưới và việc vệ sinh cỏ dại cũng như xới xáo giúp đất được tơi xốp hơn.

  Đối với vấn đề tưới nước cho cây cần thực hiện thường xuyên và đầy đủ. Đối với thời kì khô hạn, không có mưa lượng nước tưới phải tăng lên. Khi cây bắt đầu ra trái cũng là thời kì rất cần nước cho sự phát triển của cây và quả, quả đủ nước mới to, mọng nước, quả sẽ ngọt và nhìn bóng đẹp hơn. Tuy nhiên cần chú ý thời kì cây đang ra hoa và hoa đang nở cần hạn chế nước, có thể không tưới nước cũng được.

  Đối với vấn đề vệ sinh cỏ dại và xới xáo đất: Cần chú ý vệ sinh cỏ dại dưới gốc cây tránh làm phân tán chất dinh dưỡng dành cho cây, việc xới xáo đất giúp rễ có thể có nhiều oxy để trao đổi chất hơn. Sau khi vệ sinh cỏ dại và xới xáo đất cần tủ rơm đã mục lên gốc cây vừa hạn chế cỏ dại lại vừa có thể giữ ẩm cho đất.

  Trồng roi ăn quả

  2.Cắt tỉa, tạo hình

  Đây là công việc hết sức càn thiết đối với người trồng cây ăn quả. Với cây Roi đỏ Thái Lan cần bỏ các cành sâu bệnh, lá già, lá héo, cành khô….giúp cây thông thoáng, ánh sáng sẽ có nhiều hơn cây vừa hạn chế bệnh hại lại vừa giúp cho khả năng quang hợp của cây được tốt hơn.

  3.Bón phân

  Đối với roi đỏ Thái Lan cần bón nhiều chất dinh dưỡng cho cây. Đối với phân hữu cơ nên bón lót trước khi trồng các loại phân hữu cơ thường được sử dụng như phân bỏ, phân trâu, phân lợn đã được ủ mục và các loại trấu, rơm rác, xơ dừa vụn hoặc đã mục nhiều. Đối với loại phân hóa học nên sử dụng để bón thúc cho cây và chia thành các năm bón. Với năm đầu tiên chỉ 0,6kg NPK là đủ chia ra làm 4 lần bón trong năm như khi cây trồng được 1 tháng, khi cây đang phát triển,  trước khi ra hoa 1 tháng, sau khi thu hoạch quả. Với năm thứ hai lượng phân sẽ gấp đôi năm thứ nhất và cũng chia làm 4 lần bón tương tự và có thể bón riêng thêm kali giúp cây cho quả ngọt và thân cây cứng cáp hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Chăm Sóc Quất Tươi Lâu Bền Màu Suốt Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Đại, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Tao Dai
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Roi Đỏ Cho Năng Suất Cao
 • Cây Mít – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít
 • Chăm Sóc Đúng Cách Để Cây Mít Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Năm Roi, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Buoi Nam Roi

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Trồng Bưởi Năm Roi
 • Bưởi Năm Roi – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Năm Roi
 • Hướng Dẫn Trồng Bưởi Đỏ Tân Lạc Hòa Bình
 • Cây Bưởi Đỏ Tân Lạc – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Đỏ Tân Lạc
 • [Để Bưởi Diễn Sai Quả
 • Kỹ thuật trồng cây

  Bưởi năm roi được công nhận là giống sạch bệnh, cho năng suất cao và chất lượng tốt, ngon nhất trong các giống bưởi hiện nay, thích nghi với điều kiện khí hậu tại các vùng sinh thái khác nhau ở nước ta. Quả có núm, khi chín màu vàng nhạt, vỏ mỏng, ráo nước, ít hạt, vị chua ngọt, thơm

  I. Đặc tính giống:

   

  Bưởi năm roi được công nhận là giống sạch bệnh, cho năng suất cao và chất lượng tốt, ngon nhất trong các giống bưởi hiện nay, thích nghi với điều kiện khí hậu tại các vùng sinh thái khác nhau ở nước ta. Quả có núm, khi chín màu vàng nhạt, vỏ mỏng, ráo nước, ít hạt, vị chua ngọt, thơm. Trọng lượngquả trung bình từ 900 – 1.100g/quả. Phù hợp ăn tươi, chế biến, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu nhiều nước. Sau 2 năm trồng cho ra quả, thu hoạch tập trung với chu kỳ khai thác kinh doanh 15 năm.

   

  II. Thời vụ trồng:

   

  Có thể trồng bưởi vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Ngoài ra có thể trồng ở các tháng khác (tránh thời gian khô hạn và các tháng thời tiết lạnh khô hanh) cây cần được chăm sóc tốt hơn.

   

  III. Chuẩn bị đất trồng:

   

  1. Loại đất và yêu cầu đất trồng: Cây Bưởi nên chọn trồng trên đất có tầng đất canh tác dày, giàu mùn, đất thoát nước tốt, thành phần cơ giới cát pha, thịt nhẹ, đất phù sa cổ, đất bồi tụ (lâu năm)

   

  2. Chuẩn bị đất trồng: Phát dọn thực bì cây tạp.

   

  Cắm mốc đào hố: Khoảng cách: 5m x 5m; đất tốt khoảng cách: 6m x 6-7m. Trong 3, 4 năm đầu, có thể trồng xen những loại cây ngắn ngày. Kích thước hố: 60 x 60 x 60cm. Khi đào hố lớp đất mặt để riêng một bên, lớp đất dưới để riêng một bên.

   

  Bón lót: 30 – 40 kg phân chuồng hoai mục + 0,5 – 0,7 kg lân + 0,2-0,3 kg Kali + Vôi bột 1 – 1,5 kg; thuốc sâu bột 0,1kg. Trộn đều lượng phân trên (không có vôi và thuốc) với lớp đất mặt và lớp đất giữa (khi đào hố để riêng). Trải lớp đất dưới xuống hố, tiếp đó lấp phân và đất đã trộn xuống hố, dùng cuốc phá thành hố sau đó rải vôi lên mặt hố và lấp đất mỏng 2-3 cm. Tiếp đó bơm nước vào đầy hố, khoảng 10-15 ngày sau bón thuốc sâu bột trên mặt hố, dùng cuốc đảo trộn đều khoảng 15 ngày sau là trồng được.

   

  IV. Cách trồng:

   

  Đào ở giữa hố, đặt cây vào hố rồi lấp đất (lấp đất vừa bằng cổ rễ hoặc cao hơn 2 – 3 cm tránh làm vỡ bầu hay lấp đất quá sâu. Khi trồng nên tỉa bớt lá. Cây giống khi trồng nên đặt thẳng đối với cây tháp (ghép) hoặc cây chiết có nhánh phân bố đều. Đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán. Sau khi trồng xong phải cắm cọc để buộc thân cây cho gió khỏi lay làm đổ cây. Tưới nước đẫm và dùng cỏ mục để phủ gốc (phủ cách gốc 10 -15 cm để tránh sâu bệnh xâm nhập).

   

  V. Chăm sóc:

   

  2. Bón phân thúc:

  Tuổi cây

  Phân chuồng kg/cây 

  Kg/cây

  Urê

  Lân

  Kali

  Vôi

  1-3

  30-40

  0.3-0.7

  0.5-0.7

  0.2-0.5

  1

  4-6

  50-70

  0.8-1.0

  0.8-1.4

  0.6-0.8

  1-1.5

  7-9

  70-90

  1.1-1.3

  1.5-1.9

  0.8-1.0

  1-1.5

  Trên 10

  100

  1.4-1.8

  2.0-2.5

  1.2

  1.5-2

  Lượng phân bón tuỳ thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây, nếu không có phân chuồng có thể sử dụng phân hữu cơ sinh học với lượng 10 – 20 kg/hố. Giai đoạn bưởi nuôi quả cần bổ sung phân bón lá, trung vi lượng, Siêu Calcium, bao hạt vàng để chống thối – nứt quả. Cây từ 1-2 tuổi nên pha vào nước, tưới định kỳ 1 – 2 lần/tháng. Cây từ năm thứ 3 trở đi, bón 4 đợt /năm, bón theo vành mép tán cây với lượng phân bón cho mỗi gốc:

   

  Đợt 1, sau khi thu hoạch, bón phân chuồng + lân + vôi (Bón theo rãnh sâu 20-30cm, sau đó lấp đất).

   

  Đợt 2, trước khi ra hoa 1 tháng, bón 1/2 lượng phân Urê.

   

  Đợt 3, sau khi đậu quả 1 tháng, bón 1/2 lượng phân Urê và Kali.

   

  Đợt 4, trước khi thu hoạch 1 – 2 tháng, bón 1/2 lượng Kali còn lại.

   

  Phương pháp bón: đạm, kali rải đều xung quanh tán, xới đất lấp phân. Ngoài ra có thể phun các loại phân bón lá và các nguyên tố vi lượng Mn, Fe, Zn, Bo, Mo,… các chất kích thích, điều hòa sinh trưởng.

   

  3. Chăm sóc khác: Làm sạch cỏ, trồng cây che phủ đất giữ ẩm hạn chế cỏ dại. Thăm vườn thường xuyên, tỉa bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh. Tỉa bớt hoa quả vào năm chúng ra quá nhiều, làm cho bưởi kiệt sức. Thu hoạch tập trung và tăng cường phân bón vào những năm được mùa. Sau đậu quả 1-2 tuần cần bổ sung chất dinh dưỡng và các nguyên tố trung, vi lượng. Bổ sung Siêu Calcium, bao hạt vàng để chống thối – nứt quả. Quét vôi vào gốc cây ngăn sự cư trú của sâu bệnh.

   

  4. Cách xử lý bưởi cho quả nghịch mùa: Khi mùa mưa vừa kết thúc, rút cạn nước mương, sau đó cắt không tưới nước chờ cho đất mặt vườn khô nứt chân chim thì dùng cào có răng ngắn bằng sắt xới xung quanh gốc (xới cách gốc khoảng 0,5 m, rộng ra đến hết tán lá và xới sâu khoảng 2 cm). Sau khi xới để cho đất khô khoảng 1 tuần lễ sau thì bón cho mỗi gốc 0,5 kg Urê và 0,5 kg lân, sau đó rãi lên 1 lớp bùn khoảng 1-2 cm. Chờ cho lớp bùn khô nứt chân chim thì tưới nước cho cây hàng ngày để giữ ẩm cho đất. Sau khi bón phân khoảng 20 – 25 ngày thì cây đồng loạt ra đọt non và ra bông. Khi quả lớn cỡ ngón tay cái thì bón tiếp phân lần 2, lượng bón: 0,3 kg Urê + 0,3 kg lân + 0,3 kali/gốc. Sau đó định kỳ khoảng 30 – 40 ngày bón cho cây 1 đợt. Tùy theo hiện trạng cây tốt hay xấu mà bón cho cây lượng phân tương tự như đợt 2.

   

  Sâu bệnh hại và biện pháp phòng trừ:

   

  – Sâu vẽ bùa: Sâu non đục vào lá gây nên những đường ngoằn ngoèo, thường đi chung với bệnh loét. Tỉa cành, bón phân hợp lý, điều khiển sự ra chồi sao cho đồng loạt để hạn chế sư lây nhiễm liên tục trong năm. Phòng trừ bằng cách phun thuốc sớm ngay từ giai đoạn cây ra lộc non .

   

  Sử dụng 1 trong các loại thuốc: Phosphomidon, Dimethoate, Condifor, Abamectin và Dimilin có hiệu qủa phòng trị tốt sâu vẽ bùa. Bên cạnh các loại thuốc hóa học thì hiệu quả của dầu khoáng đối với sâu vẽ bùa cũng đã được khẳng định tại nhiều nơi trên thế giới. Nếu có điều kiện thì nuôi Kiến Vàng Oecophylla smaragdina (có khả năng hạn chế Sâu vẽ bùa).

   

  – Sâu đục thân, cành: Sâu đục rỗng thân cành gây chảy mủ, cành chết. Sâu đùn mạt cưa ra ngoài miệng hang. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ cành bị hại nặng, chích thuốc trừ sâu vào lỗ đục (liên hệ đại lý thuốc BVTV…), có thể rải thuốc, dùng móc sắt bắt sâu.

   

  – Nhện đỏ, nhện trắng: Có thể sử dụng thuốc hoá học khi mật số nhện đạt 3 con thành trùng/lá hoặc quả. Sử dụng các loại thuốc đặc trị nhện, các loại thuốc trừ sâu gốc cúc hoặc lân hữu cơ kết hợp với Dầu khoáng. Ðể ngăn chặn sự bộc phát tính kháng thuốc, khi sử dụng thuốc hóa học cần luân phiên các loại thuốc có gốc hóa học khác nhau. Có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị… (theo liều lượng khuyến cáo) và Dầu khoáng (nồng độ 0,5%) để phòng trị.

   

  – Bệnh thối gốc, chảy mủ (Phythopthora spp), Bệnh loét (Xanthomonas citri): Không để úng nước, Phòng trừ bệnh bằng các loại thuốc đặc trị… Ngoài ra còn các đối tượng gây hại khác như rệp sáp, sâu ăn lá, sâu đục quả…

   

  VI. Thu hái và bảo quản:

   

  Khi quả chín, thu quả vào ngày nắng ráo, dùng kéo cắt, hạn chế rụng lá gãy cành.

  Trích nguồn Intenert

  —————————————————————————————————

   

  1. Tưới nước: Sau trồng hai ngày tưới 1 lần, khi cây xanh tốt trở lại 5 – 7 ngày tưới 1 lần, thời kỳ khô hạn, ít mưa nên tưới 3 – 5 ngày 1 lần. Tưới dặm nếu nắng gắt, chú ý thoát nước khi bị úng.2. Bón phân thúc:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cà Chua Beef – Vườn Ươm Lina
 • Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Cà Chua Ghép, Hieu Qua Tu Mo Hinh Trong Ca Chua Ghep
 • Cây Giống Dừa Xiêm Lục
 • Quy Trình Sản Xuất Bí Đỏ Ăn Quả
 • Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Lưới – Liệu Có Dễ?
 • Cây Giống Bưởi Năm Roi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Roi Đỏ Thái Lan
 • Báo Giá Túi Vải Trồng Cây, Túi Vải Trồng Rau
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vải Không Hạt
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Cóc Thái
 • Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Cóc Thái Trong Chậu
 • Trong khi miền Bắc có giống bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng nổi tiếng thì tại miền Nam khi nhắc đến bưởi người dân thường nghĩ ngay tới giống bưởi Năm roi ngon nức tiếng.

  Bưởi năm roi có mùi hương đậm

  Đặc điểm hình thái giống bưởi năm roi:

   Đây là loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển khá tốt. Chúng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Cây có chiều cao trung bình từ 2,5 đến 3 m. Cây có hoa mọc thành từng chùm ở nách lá. Quả mọc thành chùm 3 quả một. Qủa có dạng hình tháp đáy rộng với trọng lượng trung bình khoảng 1,5kg/quả. Khi chín quả có màu vàng nhạt vỏ khá mỏng. Đặc biệt bưởi năm roi có mùi hương khá đậm. Khi ăn bạn sẽ có cảm giác ngọt hơi chua thanh rất đặc trưng không có ở bất kì giống bưởi nào.

  Cách trồng và nhân giống bưởi năm roi:

  Tiêu chuẩn đất trồng : Bưởi năm roi phù hợp với loại đất thịt có thành phần cơ giới nhẹ. Đất có tầng canh tác đất dày và thoát nước tốt.

  Cây giống bưởi năm roi đạt tiêu chuẩn

  Sau khi trồng cây định kì 2 ngày tưới nước 1 lần. Sau khi cây bén rễ thì 5 ngày tưới nước một lần. Trong thời kì khô hạn bạn nên tăng lượng nước tưới cho cây.

  Bón phân cho cây:

  Chăm sóc bưởi năm roi đạt hiệu quả cao

  • Cũng giống như những giống bưởi khác cây bưởi năm roi cũng mắc phải một số loại bệnh hại như bệnh thối rễ, bệnh loét. Nên tránh để cây bị ngập úng và thường xuyên xới đất sẽ giúp rễ cây thông thoáng hơn.

  • Một số loại sâu bệnh hại cây có thể kể đến như sâu đục thân, sâu cuốn lá, nhện đỏ, nhện trắng đều làm cây bị ảnh hưởng và giảm chất lượng quả thu hoạch sau này. Để phòng trừ sâu bệnh bạn có thể bắt bằng tay hoặc dùng các chế phẩm sinh học phun cũng loại trừ được sâu bệnh hại khá hiệu quả.

  Phòng trừ sâu bệnh cho giống bưởi năm roi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Cắt Tỉa Cây Roi Đỏ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho
 • 5 Bước Trồng Cây Khế Trong Chậu Vừa Làm Cảnh Vừa Cho Quả Ngon Ngọt
 • Giới Thiệu Về Cây Fiddle Leaf Fig, Banjo Fig, Cây Bàng Sing, Cây Bàng Cảnh, Cây Bàng Nội Thất
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Dừa Dứa
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100