Top 7 # Xem Nhiều Nhất Cách Chăm Sóc Cây Phong Lan Ra Hoa Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Chăm Sóc Phong Lan Khi Đang Ra Hoa

Khi cây phong lan đang nhú phát hoa, lúc này cây cũng cần nhiều dinh dưỡng giúp hoa đậm màu, tươi lâu và hoa lan được bền hơn. Chăm sóc để lan ra hoa đã là một chuyện không dễ, nào là tưới nước cho lan thế nào là đủ, bón phân cho lan thế nào hợp lý, nhiệt độ, độ ẩm cho lan thế nào. Đến khi lan đã nhú vòi hoa thì lại phải tính đến chuyện làm thế nào để lan trổ được nhiều bông, hoa nở đẹp, bông lan lâu tàn? Đây cũng là một vấn đề không nhỏ cho người trồng phong lan.

Phân bón cho phong lan khi đang trổ hoa

Khi phong lan đang nhú phát hoa, lúc này cây cũng cần nhiều dinh dưỡng giúp hoa đậm màu, tươi lâu và hoa lan được bền hơn. Khi thấy lan nhú hoa thì tưới phân NPK 60:30:30 kết hợp với phân hữu cơ vi sinh. Hoặc phun phân bón lá Đầu Trâu 901 (15-20-25) (3g/4lít), định kỳ 7 ngày/lần.

Cách xịt và liều lượng phân bón cho lan đang có bông: Phun khi hoa mới nhú và phun 1 tuần 1 lần với liều lượng 1gam/4lít nước.

Chú ý: không phun phân bón lên phát hoa, sẽ làm cho hoa mau tàn hoặc làm cháy hoa do nồng độ phân bón. Sử dụng ở đầu vòi phun 1 dụng cụ chụp để phân không bám vào bông hoa. Chỉ phun và thân lá và rễ phía dưới.

Lưu ý khi bón phân cho lan trong giai đoạn trổ hoa:

Thời điểm nên tưới phân cho lan: từ 8 – 9 giờ sáng.

Đên 3-4 giờ chiều, phun sương bằng nước sạch để cho cây hấp thu hết phân lúc sáng đã tưới.

Sáng hôm sau, rửa lá lan cho sạch hết tồn dư cặn (không làm ảnh hưởng tới màu sắc lá, lá xuất hiện các đóm trắng lóm đóm) bằng cách dùng nước xịt mạnh.

Cách tưới nước cho phong lan khi có bông

Trong giai đoạn này, chỉ tưới nước đủ ẩm, nên tưới vào sáng sớm hay chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng. Sau những trận mưa bất thường, nhất là mưa đầu mùa cần tưới lại ngay để rửa bớt các chất cặn đọng lại trên thân lá.

Phong lan Hồ điệp

Mẹo nhỏ giúp lan Vanda và Mokara ra hoa

Hai loại lan này thì chủ yếu sử dụng phân bón qua lá là chính. Trong giai đoạn kích thích ra hoa, cần hạn chế tưới nước và phải tăng lượng ánh sáng (kể cả thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng)

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Phong Lan Rừng Mau Ra Hoa

Nhiều người mong muốn trồng hoa phong lan rừng vì vẻ đẹp hoang dã, tự nhiên của nó. Thế nhưng đến khi mua về lại gặp phải rất nhiều vấn đề như: hoa bị héo, không phát triển… Cùng tham khảo cách trồng và chăm sóc hoa phong lan rừng qua bài viết dưới đây.

1.Đặc điểm của hoa phong lan rừng

Hoa phong lan có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Nam Mỹ và dãy Himalaya thuộc Châu Á. Nhưng thực tế thì có thể thấy được là loài hoa này mọc ở khắp Năm Châu. Nó có một sức sống mạnh mẽ và phi thường. Cây hoa phong lan có dạng thân bám, nó hút các chất dinh dưỡng từ cây chủ để từ đó sinh sôi nảy nở. Những bông hoa này có dạng chùm rủ xuống trông rất đẹp.

Đặc biệt, mùi hương của nó không giống với những loài hoa khác mà nó có mùi rất lạ, mang phong thái của tầng lớp quý tộc. Đặc biệt, hoa phong lan rừng cũng là loài hoa đa dạng về màu sắc, mỗi màu sắc đó lại mang một vẻ đẹp riêng và cũng được trồng phổ biến ở nhiều nơi nên đây cũng là một trong những cây hoa cảnh phổ biến và được ưa chuộng.

2. Cách trồng lan rừng

Khác với các loại lan được lai tạo bởi con người, lan rừng cần có một chế độ chăm sóc hợp lý để được thuần dưỡng và từ đó phát triển tươi tốt, nhanh chóng cho hoa khi được đưa về môi trường sống gần gũi dưới bàn tay chăm sóc của con người.

Dưới đây là cách trồng hoa phong lan rừng mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Chọn giá thể để trồng lan rừng

Giá thể là yếu tố đặc biệt quan trọng khi trồng bất cứ loài hoa phong lan nào, với lan rừng cũng vậy. Đối với loài lan có nguồn gốc hoang dã này thì 2 loại giá thể phù hợp nhất đó chính là gỗ và dớn bởi rất gần gũi với môi trường sống tự nhiên trong đại ngàn.

Dớn: là giá thể dạng sợ được lấy từ bộ phận thân và rễ của cây dương xỉ – một loại cây mọc nhiều ở các vùng thung lũng núi đồi Đà Lạt. Ưu điểm của loại dớn này là hút ẩm tốt nhưng không bao giờ bị đóng rêu.

Có 2 loại dớn:

Dớn sợi: là loại dớn già, hóa mộc. Loại này rất ưa chuộng dùng để trồng lan ở các thành phố. Dớn vụn: sau khi đã lấy hết phần dớn sợi, thứ còn lại chính là dớn vụn. Loại dớn này cũng có ưu điểm là hút ẩm cao, tạo được độ ẩm nhất định thuận lợi cho sự phát triển của rễ. Gỗ: phổ biến nhất chính là gỗ của các cây vú sữa, nhãn… hoặc những cây to, lâu năm. Ưu điểm của giá thể bằng gỗ chính là tạo sự thông thoáng để rễ cây lan phát triển mạnh, mang lại môi trường sống gần gũi như khi lan còn trong rừng, tạo vẻ đẹp tự nhiên. Với giá thể bằng gỗ thì hoặc là một cành cây, hoặc là trồng lan trực tiếp trên thân cây. Trước khi sử dụng để trồng lan thì tại vị trí treo lan, gỗ cần được làm sạch, diệt khuẩn và nấm mốc, sâu bệnh cũng như tưới ẩm. Nếu trồng trên cây gỗ thì nên chọn hướng tránh được ánh nắng gay gắt trong ngày.

Bước 2: Chiết tách lan

Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm thì khi mua lan rừng về, nếu là loại mọc thành cụm, bụi thì nên để nguyên như vậy để trồng, hơn thế nếu tách chiết ra thì cây sẽ rất dễ bị mất sức, còi cọc, thậm chí là chết cây. Việc để nguyên bụi để trồng cũng sẽ giúp giữ ẩm cho lan tốt hơn, giúp lan mau bén rễ.

Khi mới mua lan về, cần quan sát kỹ bộ rễ, nếu thấy có cây con và rễ non, tốt và không bị bầm dập thì nên giữ lại, còn nếu thấy bầm dập, có dấu hiệu sâu bệnh thì nên cắt bỏ (bằng dao đã được khử trùng). Không nên cắt sát gốc mà chừa lại một phần rễ ngắn khoảng 1cm.

Trong thời gian khoảng từ tháng 7-11 không nên chiết tách lan rừng vì đặc điểm khí hậu mùa này không phù hợp cho lan phát triển mạnh, cho kích thước lan con nhỏ hơn rất nhiều so với khi ta tách chiết vào mùa xuân.

Bước 3: Bón phân cho lan rừng

Với lan rừng thì chúng ta không nhất thiết phải dùng các loại phân bón vô cơ, bạn có thể thay thế bằng nước vo gạo, nước hồ ao, đối với những cây đang cần kích cho ra hoa và mọc lá, ra rễ non thì có thể tưới bằng nước ngâm ốc sên (ốc sên đập bỏ vỏ bên ngoài, ngâm với nước qua đêm rồi tưới cho lan). Nếu dùng phân vô cơ thì nên dùng loại 20-20-20 pha thật loãng trong hầu hết các giai đoạn. Tới giai đoạn lan ngừng mọc lá mới (cuối thời kỳ tăng trưởng) thì nên đổi sang loại 10-30-30 để thúc cho cây ra hoa.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn cách trồng 4 loại hoa phong lan phổ biến hiện nay

3. Chăm sóc cây lan rừng

Một trong những đặc điểm sinh học đặc trưng của lan là ưa ẩm và bóng râm. Tuy nhiên, nếu thiếu ánh sáng thì cây cũng không thể phát triển tốt được. Cây lan cần được đón ánh nắng ở cường độ vừa phải, nếu tiếp xúc dưới ánh nắng trực tiếp quá lâu, cây có thể bị lụi tàn mặc dù được chăm sóc và tưới nước cẩn thận.

Phòng ngừa tác hại của nắng hạn đối với lan, ta cần chủ động tiến hành một số biện pháp sau:

Đối với phong lan: Không để cho nắng trời trực tiếp chiếu vào giỏ, bụi lan và toàn bộ giá thể (lồng lan), đặc biệt “kỵ” với nắng quái chiều và gió Tây (gió Lào). Nếu trồng đại trà thì phải làm giàn che bằng lưới nilon có lỗ để lan vẫn quang hợp được. Chú ý phun tưới (tốt nhất là phun sương mù nhân tạo) cho toàn bộ cây và giá thể theo kinh nghiệm “2 ướt 1 khô” trong ngày đó là vào các thời điểm trước bình minh và sau hoàng hôn. Lượng nước vừa đủ để làm mát cây, ướt rễ và dự trữ. Phun vẩy xối xả sẽ làm thất thoát chất khoáng nuôi cây.

Đối với địa lan: Chăm sóc như đối với phong lan, cần chú ý đảm bảo đất nền tơi xốp, nhiều màu ở thể hữu cơ đang hoai mục là tốt nhất. Nên bổ sung từ 10-20% vụn gỗ mục (cả vỏ), 10-20% (theo khối lượng tổng thể) các mẩu than gỗ nhỏ luôn ẩm (nhưng không ướt sũng) để nhử rễ ăn ra mà ta quen gọi là hồ rễ. Tránh gió khô, gió lua qua phần nổi của cây. Làm mát đất bằng phun tưới nước loang theo bóng tán. Cần loại bỏ ngay những lá già (đã úa vàng) để ngăn chặn sâu bệnh bội nhiễm, tỉa các cành khô, rễ đã hết chức năng hấp thụ hơi nước và cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm nuôi cây.

Không nên dùng NPK – loại dùng cho cây hoa màu, cây lương thực để bón cho lan. Để cây tươi lâu đẹp bền, hoa sai thắm màu, hương đậm có thể thúc cho lan (phun tưới toàn bộ giá thể) nước gạo mới vo, nước ngâm tro hoai và rắc xỉ than (nguồn phân vi lượng tổng hợp). Nếu có điều kiện lấy bông (hoặc vải bông cotton) nhúng vào dung dịch glicerin 10- 15% cuốn vào cổ rễ để giữ ẩm.

4. Cách chữa bệnh vàng lá cho cây phong lan

Khi lá của hoa phong lan vốn có màu xanh chuyển dần sang màu vàng thì chứng tỏ sự sống của lan đang bị đe dọa rất nghiêm trọng, nếu không khắc phục kịp thời thì lan sẽ chết. Vì vậy, khi lan có dấu hiệu bị vàng lá, bạn cần xác định nguyên nhân gây bệnh và khắc phục ngay lập tức:

Bước 1: Xử lí sơ bộ

Nếu lan bị vàng lá do ánh nắng thì cần đưa lan đến chỗ có bóng râm nhưng đầy đủ ánh sáng. Hoặc có thể thiết kế một mái che cho lan.

Nếu do nhiệt độ quá thấp và ẩm thì cần cân bằng nhiệt cho lan bằng cách đặt chúng ở vị trí có thể tiếp xúc nhiều với ánh nắng.s

Nếu do tưới nước quá nhiều thì phải điều chỉnh chế độ nước tưới.

Bước 2: Cắt bỏ phần lá vàng và khử trùng, phục hồi lan

Khi lan bị vàng lá toàn bộ hoặc vàng một phần của lá nhưng không rụng khỏi cây, chúng ta cần chủ động dùng kéo cắt bỏ những lá bị vàng rồi khử trùng cho vết cắt để giúp cây phục hồi nhanh chóng.

Lưu ý:

Khi cắt lá phải dùng dao hoặc kéo sắc để không làm tổn thương đến khu vực xung quanh lát cắt. Trong thời gian cắt bỏ lá bị vàng cần để cây ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau đó, bạn khử trùng cho vết cắt bằng oxy già nồng độ 0.3%. Sau đó sử dụng một trong số 3 loại thuốc như Topsin M, Daconil hoặc Mexyl MZ để phun cho lan. Bạn cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Tránh phun quá liều sẽ gây ra tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí có thể làm lan mất đi sự sống. Ngưng tưới nước trong 3 ngày rồi tiến hành tưới phun sương để kích thích cây lên lá mới.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu về một số cách chữa bệnh khác cho hoa phong lan qua bài viết: Hướng dẫn cách diệt trừ ốc sên gây hại hoa lan

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình trồng và chăm sóc hoa phong lan rừng làm đẹp cho ngôi nhà thân yêu nhé!

Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan

Cách chăm sóc hoa phong lan để cây xanh tốt, mau ra hoa không phải quá khó nhưng phải chú ý kĩ để ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, cách tưới nước,… để đạt được hiệu quả mong muốn.

menu

Bài viết sau đây là những chia sẻ của chúng tôi cách chăm sóc hoa phong lan

Ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất trong cách chăm sóc hoa phong lan đạt hiệu quả cũng như các loại sinh vật khác thì Phong Lan dùng ánh sáng để quang hợp để sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra khi có đủ ánh sáng cây mới có thể nảy mầm tốt cho ra hoa đẹp và nở lâu. Không đủ ánh sáng lá sẽ có những biểu hiện úa vàng và cây dễ bị nhiễm bệnh.

Để phong lan có thể quang hợp được thì ánh sáng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọn g

Mỗi loại phong lan có một yêu cầu về ánh sáng khác nhau về chế độ chiếu sáng. Nhưng đa số phong lan chỉ cần ánh sáng vừa phải, không quá gây gắt như lan hồ điệp chỉ cần ánh sáng 30%. Một số loại phong lan chỉ cần ánh sáng tối thiểu từ năm đến tám giờ trong ngày dưới điều kiện trong vườn.

Để điều kiện chăm sóc hoa phong tốt nhất bạn nên tạo cho vườn lan một giàn che. Giàn che nên thiết kế cao hơn hai mét nên treo lan cách mặt đất 1m là tỉ lệ tốt nhất để lan nhận đầy đủ ánh sáng để phát triển. Dùng tôn nhựa làm giàn che sẽ giúp phong lan điều hòa tốt và dễ dàng cho bạn trong việc kiểm soát lượng nước tưới, sâu bệnh.

Lan rất cần nước cho quá trình sinh trưởng phát triển. Nên tưới nước hai lần một ngày, vào sáng sớm và khi trời chiều vừa tắt nắng, không nên tưới vào buổi trưa khi trời nắng gắt. Khi thiếu nước lá lan héo hoặc mỏng, thân cây teo tót, củ nhăn nheo, rễ nhăn nheo dễ gãy. Nếu dư nước, rễ bị thiếu thịt, nhiều lá thừa mọc, phát nhiều bệnh và rong, nấm gây hại cho cây phong lan. Sau mưa cần phải tưới lại cây để loại bỏ chất bỏ trên thân cây và lá giữ cây luôn khỏe mạnh.

Tưới nước cho lan hàng ngày cũng đòi hỏi có 1 kiến thức nhất định

Phong Lan nên tưới đều đặn để cây để đảm bảo đủ điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển. Tưới nước cho cây phong lan nên sử dụng dùng bình phun để giảm áp lực nươc và đặc biệt không được tưới bằng vòi. Hằng ngày điều đặn phun hai lần nước vo gạo loãng, cách mỗi 3 ngày thì nên xen kẽ với phun sương nước trà thay cho nước vo gạ. Tưới nước bằng nước vo gạo và trà xen kẽ đều đặn để cây sẽ nhanh xanh tốt, khỏe mạnh, sớm cho rễ và hoa, đây là cách chăm sóc hoa phong lan ít tốn chi phí nhưng lại rất hiệu quả

Trên thị trường hiện phân bón cho phong lan có rất nhiều loại có hướng dẫn sử dụng rõ ràng cho người trồng nhưng theo khuyến cáo chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ hơn lượng ghi trên bao bì và nên bón có định kì rõ ràng để cây có thể phát triển tốt, không nên bỏ phân bón quá nhiều có thể làm cây không tăng trưởng và chết sớm.

Bón phân là khâu quan trọng trong kỹ thuật trồng hoa phong lan

Khi cây bắt đầu phát triển dùng phân NPK 20-20-20 phun sương ướt gốc và lá sau cho cây điều đặn mỗi 10 ngày một lần. Cũng như tưới nước, nên bón phân vào buổi sáng để cây có nhiều thời gian hấp thụ phân và quang hợp chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Tránh bón vào buổi trưa và tối có thể gầy ra hiện tượng “bỏng lá ngoài ra thời gian tiêu hóa chất dinh dưỡng bị rút ngắn gây ra dư thừa làm uổng phí các chất dinh dưỡng.

Nhiệt độ ảnh hưởng lớn đến tốc độ và chất lượng ra hoa phong lan do khi nhiệt độ tăng cây đẩy nhanh quá trình quang hợp hấp thu các chất dinh dưỡng nhưng không nên kéo dài nhất là vào ban đêm và khi nhiệt độ quá cao các tế bào bị mất nước cây héo và chết dần. Hầu hết lan đều chịu được nhiệt độ thấp vào ban đêm nhưng trong điều kiên nhiệt độ thấp trong một thời gian sẽ hình thành đá bên trong thân cây. Phong lan phát triển tốt trong khoảng 27 đến 35 độ

Nhiệt độ là những yếu tố quan trọng quyết định sự sinh trưởng và ra hoa của cây lan

Những giống lan phổ biến được nhiều người chọn trồng như lan hồ điệp trắng khi mua từ các cửa hàng hoa và vườn về sẽ tiếp tục phát triển tốt vì vậy bạn không phải lo lắng nhiều về nhiệt độ mà chỉ cần chỉ cần áp dụng những cách chăm sóc hoa phong lan tại nhàlà được.

Về độ ẩm, bạn nên chọn những loại phong lan nhiệt đới phổ biến hiện nay vì lan sinh trưởng tốt nhất ở mội trường độ ẩm không khí bản địa. Lượng nước và độ ẩm là nhân tố quyết định độ ẩm trong môi trường trồng. Ngoài ra dưới đặc điểm của mỗi mùa là độ ẩm không khí sẽ khác nhau, các loại lan đều có thể phát triển ổn không độ ẩm từ 50% đến 90%.

Bạn có thể tăng độ ẩm bằng cách tưới phun sương cho hoa lan

Để có thể biết được độ ẩm thế nào có thể dùng các loại dụng cụ do độ ẩm chuyên dụng. Nếu mới trồng và không chuyên thì có thể dùng cách tương đối bằng như sờ vào đất và quanh thành chậu hoặc nếu quanh vườn xuất hiện những cây con và rêu là báo hiệu cho độ ẩm trong vườn cao.

Nên giữ phong lan trong môi trường vườn thoáng mát và sạch sẽ vì Phong Lan rất dễ bị nhiễm sâu bệnh nếu phạm phải những sai lầm trong cách chăm sóc hoa phong lan và điều kiện môi trường không thuận lợi. Những bệnh thường gặp trên lan như nấm móc, virus, sâu bệnh, và các loại sinh vật gây hại khác. Virus tuy không thường gặp nhưng trong các loại bệnh trên phong lan thì virus là loại nặng nhất không có cách chữa chỉ cắt phần bị nhiễm, không phát hiện sớm có thể phải bỏ cả cây. Vì vậy nên phòng bệnh sớm, thường xuyên quanh sát để chữa cho cây. Ở tại các cửa hàng hoa và các vườn ươm có bán nhiều loại kháng sinh phòng bệnh cho lan tuy nhiên thuốc trị bệnh tuy yếu hay nhiều đều là chất độc không nên dùng thường xuyên. Thay vào đó nên giữ vườn sạch sẽ, thường xuyên dọn dẹp, giữ vườn thông thoáng và quan trọng phải chọn và giữ cây khỏe mạnh từ khi mới đem về. Nên phòng bệnh từ sớm và thường xuyên là cách tốt nhất chăm sóc hoa phong lan khỏe mạnh.

Pha thuốc nên là dạng bình phun xịt để tiện cho việc phòng bệnh cho lan

Trụ sở: 413 Lê Văn Sỹ, P.2, Q.Tân Bình, chúng tôi Điện thoại: (028)22 298 398 – 0933 055 945 – 0977 301 303 Chat trực tiếp trên web: chúng tôi hoặc gửi vào Email:[email protected]

Cách Chăm Sóc Lan Cattleya Ra Hoa

– Khi cây đạt đến giai đoạn phát triển hoàn chỉnh, cây có được 5 hay 6 tép lá thì có thể tiến hành kích hoa. Yêu cầu cơ bản nhất là tép lá thứ 6 phải khỏe mạnh, đủ khả năng cho hoa. Sau đó, người trồng phun phân NPK tỉ lệ 19 – 31 – 17 hay 6 – 30 – 30 theo đúng liều chỉ định. Mật độ phun có thể tiến hành 3 ngày 1 lần hay mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày, tùy thuộc vào nồng độ phân mà bạn pha.

– Sau 3 lần phun như trên, đến lần thứ 4 thì chuyển sang phun phân NPK 20 – 20 – 20, đợi sau 1 tuần thì phun thêm phân 19 – 31 – 17. Hoàn tất những công đoạn trên cây sẽ bắt đầu ủ nụ, cho hoa.

Việc bón phân cho Cát lan không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tối thiểu cho cây, mà còn hỗ trợ quá trình ủ nụ, ra hoa của cây. Bạn nên bắt đầu bón phân kích thích từ giữa tháng 8 đến hết tháng. Mỗi ngày dùng phân bón NPK 20 – 20 – 20, tỉ lệ 0.7g/ lít, kết hợp cùng Antoinc 0.3 – 0.5cc/lít cho lan 4 – 5 lần mỗi ngày. Ưu tiên bón phân bằng cách phun sương trên lá, phun vào các mắt ngủ để cây dễ hấp thụ và ra hoa đúng thời điểm.

Không nên trồng lan ở nơi quá cao, có nhiều gió lùa. Vì vậy, việc thiết kế giàn che là vô cùng cần thiết. Đồng thời, giàn che còn góp phần hạn chế bụi bẩn, ô nhiễm, nắng, rét trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Tùy vào đặc điểm ở khu vực trồng mà bạn điều chỉnh độ dày – mỏng của giàn che, lưới che cho phù hợp.

Việc tưới nước cho lan sẽ đảm bảo môi trường sống cơ bản để cây sinh trưởng, phát triển tốt, ra hoa đúng thời điểm. Sau khi kích thích bằng phân bón, bạn sẽ thấy mắt ngủ của lan Cattleya sưng to và phát triển thành giả hành mới, đây là lúc bạn nên chú ý chăm sóc để kích thích hoa nở. Trong giai đoạn này, bạn chỉ nên tưới nước ở gốc vừa đủ, đảm bảo độ thông thoáng của rễ. Tránh tưới nước trực tiếp vào mắt ngủ và nụ hoa.

– Có nên di chuyển lan Cattleya thường xuyên không?

Đây là câu hỏi của nhiều người mới bắt đầu chăm sóc lan Cattleya, câu trả lời chính xác nhất là hoàn toàn không nên. Việc di chuyển sẽ phần nào ảnh hưởng không nhỏ đến những mầm hoa đang trong giai đoạn phát triển, thậm chí một số cây nhạy cảm sẽ bị rụng nụ.