Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Phi Lao

--- Bài mới hơn ---

 • Bán Cây Phi Lao Giống Tốt Giá Rẻ
 • 【Chăm Sóc】Cây Rau Dền Trong Vườn Xanh Tốt Quanh Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Dền Trong Vườn
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Tuế Công Trình
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Tuế
 • Bà con muốn có Rừng Phi Lao xanh tốt phát triển như ý muốn thì cần phải chú ý đến quy trình trồng và chăm sóc cho Cây Phi Lao. Bà con cần tuân thủ quy trình chuẩn để giúp Cây Phi Lao sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

  Cây Phi Lao là một trong những loại cây khá dễ trồng và chăm sóc, có khả năng chịu hạn tốt và thích hợp trồng trên đất cát. Cây Phi lao có thể trồng thành rừng để chắn gió cát hoặc trồng trong chậu làm Cây Bonsai cũng rất được ưa chuộng.

  Điều kiện khí hậu và đất đai để trồng Phi Lao

  Điều kiện khí hậu: Cây Phi Lao thích hợp khi được trồng những nơi có nhiệt độ không khí trung bình năm từ 24-27 độ C và lượng mưa trung bình năm từ 700-2000mm. Với những địa hình có độ ẩm không khí biến động từ 60-80% theo giá trị trung bình tháng trong năm.

  Cây Phi Lao có thể sống và sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất từ cát đến cát pha, thịt pha cát, thịt nhẹ đến trung bình, đất xấu và thoát nước. Yêu cầu độ pH từ 6,5-7 đặc biệt Phi Lao còn sống được ở nơi đất mặn ven biển.

  Quy trình trồng và chăm sóc Cây Phi Lao

  Cây Phi Lao thường được trồng bằng phương pháp: cây có bầu và trồng bằng cây rễ trần. Cây Giống Phi Lao gieo được 60-90 ngày đạt chiều cao 10-12cm có thể nhổ cây cấy vào bầu, trước khi nhổ cây phải tưới nước cho luống gieo. Sau khi bà con nhổ cây cần phải hồ rễ bằng dung dịch bùn + phân chuồng hoai pha loãng.

  Cấy cây vào bầu: Bà con dùng túi bầu nilon kích thước 8x12cm để nuôi cây trong 6 tháng; kích thước 15x25cm để nuôi cây trong 12 tháng. Bà con cần chuẩn bị hỗn hợp ruột bầu 89% đất cát pha + 10% phân chuồng hoai + 1% super lân theo trọng lượng. Bà con đóng bầu và xếp bầu lên gờ luống, song phải tưới ẩm đến đáy bầu trước khi cấy cây giống .

  Cấy cây vào luốngcấy cây được làm như luống để gieo cây . Sau đó, bà con cũng tưới đủ ẩm cho luống rồi bứng cây và cấy như cấy cây vào bầu . Bà con lưu ý cự ly cấy trên luống 20x20cm hoặc 25x25cm.

  Chăm sóc cây con thời gian đầu: Sau khi cấy cây giống bà con cần phải làm dàn che bóng cho cây . Bà con làm dàn che bảo đảm cao 0,8-1m, có độ che bóng từ 40-50%. Hàng ngày bà con tưới nước đủ ẩm cho cây , lượng nước tưới tuỳ theo điều kiện thời tiết của mỗi ngày mà quy định. Bà con lên kế hoạch định kỳ làm cỏ phá váng mặt bầu và mặt luống, bón thúc phân chuồng hoai 3-5kg/m2 bằng cách hoà phân với nước rồi tưới cho cây 1-2 lần trong suốt thời gian nuôi cấy (lần 1 sau khi cấy 30 ngày, lần 2 sau khi cấy 60 ngày). Sau khi cấy 60-90 ngày thì bà con bỏ dàn che. Mọi việc chăm sóc cây được ngừng lại trước khi trồng 1-2 tháng.

  Chăm sóc – bảo vệ phòng chống cháy sau khi trồng và các năm tiếp theo: Rừng Phi Lao sau khi trồng xong phải tiến hành chăm sóc, các giai đoạn chăm sóc. Từ 2-3 tháng tiến hành chăm sóc rừng , bà con dãy cỏ xới vun gốc đường kính 1m, đồng thời tiến hành trồng dặm và sửa cây đổ ngã việc chăm sóc này được kéo dài tới 3 năm đầu. Say đó, tùy theo mức độ thực bì, bà con có thể áp dụng biện pháp kỹ thuật phát dọn thực bì trước khi cày và bảo vệ chống cháy, chống trâu bò, người vào phá hoại. Sau 3 năm rừng trồng có thể tiến hành tỉa thưa (áp dụng theo quy trình nuôi dưỡng rừng trồng )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Tại Nhà Giá Rẻ, Chuẩn 5 Sao Từ A Đến Z
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Xanh Tại Nhà
 • Cây Nha Đam Có Tác Dụng Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nha Đam?
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Tim Trong Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mướp Đắng ( Khổ Qua)
 • Cây Phi Lao Cảnh: Đặc Điểm, Công Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Phi Lao Phát Triển Như Ý Muốn
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Phi Lao
 • Bán Cây Hoa Râm Bụt, Dâm Bụt
 • # 1【Địa Chỉ】Bệnh Thường Gặp Trên Cây Rau Dền Và Cách Phòng Tránh
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc Cây Tài Lộc Để Bàn
 • I. Tìm hiểu chung về cây phi lao cảnh

  Cây phi lao cảnh trên thực tế có đặc điểm sinh học hoàn toàn giống cây phi lao thường. Vậy cây phi lao là cây gì? Cây phi lao có khá nhiều tên gọi khác nhau như cây dương phi lao, cây tùng dương, cây dương liễu,… Tên khoa học của loại cây này là Casuarinaceae.

  Cây phi lao thuộc họ phi lao, có nguồn gốc chính từ đất nước của những chú chuột túi và những đảo thuộc phía Tây Thái Bình Dương. Năm 1986, người Pháp đã đem cây phi lao vào trồng ở Việt Nam. Hiện cây được trồng phổ biến ở các tỉnh thành trên cả nước, nhưng nhiều nhất là ở vùng duyên hải miền Trung.

  Phi lao là loại cây gỗ với chiều cao trung bình từ 15 đến 25m. Bề ngoài vỏ cây hay có màu nâu nhạt nhưng bên trong (phần thịt) lại có màu nâu hồng. Khi phát triển đến một giai đoạn nhất định, vỏ cây thường bong ra thành từng mảng lớn.

  Cành phi lao phân ra thành các đốt, có màu xanh lá, đặc biệt cành sẽ thay lá quang hợp cho cây. Lá cây phi lao có xu hướng tiêu giảm thành những vảy nhỏ và có chiều dài chỉ từ 1-2mm, mọc xung quanh đốt của cảnh.

  Hoa cây phi lao là hoa đơn tính, đa phần mọc cùng với gốc. Đối với những hoa đực thì phần cụm mọc vòng, tập trung ở đầu cành, khi nở nhụy có màu vàng nâu, nhìn giống gốc cây bị cháy. Về hoa cái thì mọc thành cụm ở giữa ôm sát thân cành, khi nở hoa có màu đỏ, tua tủa trông rất thu hút.

  Quả phi lao thuộc dạng quả kép, vỏ hóa gỗ khi chín và tự khai để phóng thích hoạt ra ngoài. Hạt có khả năng tái sinh mạnh, cây con mọc khỏe.

  Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Cây được trồng phổ biến làm rừng phòng hộ vì cây chịu đựng được khô, mặn, gió. Mùa xuân là mùa khoe sắc của hoa và lá phi lao.

  Cây sinh trưởng tốt nhất là trên đất cát mới bồi tụ ven biển và đồng bằng. Ngoài ra, đất cát nghèo, đất dốc tụ có tầng dày, thành phần cơ giới nhẹ, độ pH 5,5 thì cây vẫn có thể sinh trưởng. Nhưng nếu đất quá khô xấu, đất đồi tầng mỏng, đất có thành phần cơ giới nặng, bí chặt, lẫn nhiều đá, độ pH 4-4,5 thì cây sinh trưởng kém hơn, biến dạng thành cây bụi thấp, cành lòa xòa trên mặt đất hoặc bị chết dần.

  Giá cây phi lao tương đối rẻ, với những bầu cây giống được ươm sẵn, giá chỉ dao động từ 3000 – 10000đ/cây con. Ngoài ra, tùy vào số lượng mà giá cây phi lao sẽ có điều chỉnh.

  Đối với giá cây phi lao cảnh thì dao động từ vài triệu cho tới vài chục triệu đồng.

  II. Tác dụng của cây phi lao

  Trong phong thủy, cây phi lao hay dương liễu chính là một nạp âm của mệnh Mộc – Dương Liễu Mộc. Những người mang nạp âm này nhìn vẻ ngoài yếu đuối, nhẹ nhàng nhưng lại rất nhạy bén với thực tế, tình cảm đa đoan phức tạp.

  2. Lợi ích của cây phi lao trong cuộc sống

  Trồng cây phi lao có tác dụng gì, điều đầu tiên chắc chắn đó là việc cây phi lao được sử dụng để bảo vệ thiên nhiên và con người. Cây được trồng ở những bìa rừng cũng là loại cây được trồng chắn gió cho đồng ruộng phổ biến ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và duyên hải miền Trung.

  Cây sẽ bảo vệ nhà cửa, làng mạc của người dân trước những trận bão cát, bão biển ập đến.

  Lợi ích thứ hai mà cây phi lao mang lại chính dùng làm thuốc, trong đó rễ cây dùng để chữa các bệnh ỉa chảy, đi lỵ. Vỏ cây có tác dụng làm toát mồ hôi và lợi niệu. Lá có tác dụng kháng sinh.

  Ngoài ra, vỏ cây chứa tanin mà tanin thường dùng để nhuộm lưới đánh cá, gỗ phi lao nặng, cứng nên dùng trong xây dựng, trụ mỏ, đóng đồ gỗ,…

  Tác dụng thứ 3 chính là cây phi lao được trồng để làm đẹp cảnh quan đô thị, điển hình là cây phi lao công trình.

  III. Cách trồng và chăm sóc cây phi lao cảnh

  Cây phi lao cảnh so với cây phi lao thường cần thời gian và điều kiện chăm sóc hơn. Trong 2 năm đầu cây phi lao cần chăm sóc thường xuyên, 2-3 lần/năm xới đất, làm cỏ, vun gốc. Cần bắt sâu đục thân và bón thúc 1 năm/lần với liều lượng 0,5kg phân rong biển và 50g phân vi sinh cho 1 gốc.

  Cây có khả năng chịu hạn cao nên ở giai đoạn mới trồng chỉ bổ sung nước 2 ngày/lần. Cây sinh trưởng mạnh ở nơi có ánh sáng mặt trời nên tìm chỗ đặt cây cho thích hợp.

  IV. Gợi ý một số mẫu cây phi lao cảnh đẹp

  Cây phi lao cảnh (bonsai) có thể mang đến không gian xanh mát, thu hút.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Lưu Ý Trong Chăm Sóc Cây Phú Quý Bạn Nhất Định Phải Nhớ
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Tại Nhà Uy Tín Chuyên Nghiệp, Giá Rẻ Tại Hà Nội
 • Báo Giá Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh, Khuôn Viên, Cảnh Quan Hà Nội
 • Bán Cây Hoa Ngọc Nữ Tại Hà Nội
 • Bán Cây Hoa Ngọc Nữ Đẹp Tinh Khôi _ Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc
 • Cách Bứng Cây Phi Lao Không Bị Chết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Sâm Hàn Quốc Cho “năng Suất Cao Nhất”
 • Hướng Dẫn Ươm Mầm Hạt Giống Nhân Sâm Hàn Quốc
 • Trọn Bộ Trồng Và Chăm Sóc Nhân Sâm Hàn Quốc
 • Top 8 Tác Dụng Của Cây Rau Dền Gai
 • Ý Nghĩa Tuyệt Vời Của Cây Hoa Sống Đời
 • Bứng Cây Phi Lao và di chuyển đến điểm trồng mới là một trong những công việc đòi hỏi kinh nghiệm và sự khéo léo của người trồng cây. Cây Phi Lao có thể được bứng kèm theo bầu hoặc bứng chỉ bằng rễ trần. Song làm thế nào để bứng Cây Phi Lao mà không bị chết là cả một nghệ thuật mà đòi hỏi người bứng phải là một nghệ nhân tài ba.

  Thời điểm để bà con bứng Cây Phi Lao phù hợp nhất là cuối mùa nắng đầu mùa mưa. Bà con sắp xếp bứng cây vào thời điểm này, khả năng sống của cây sau khi trồng chỗ mới gần như là 100% khi bứng đúng kỹ thuật. Ngoài ra, bà con có thể bứng Cây Phi Lao bất cứ lúc nào nếu làm đúng kỹ thuật thì khả năng bứng cây thành công cũng khá cao.

  Bà con lưu ý không nên bứng cây vào thời điểm cây đang sinh trưởng mạnh mẽ, mới ra lá non, vừa bón phân đạm…Nếu bứng cây vào lúc này khả năng thành công sẽ thấp xuống. Bởi đặc điểm sinh học của C ây Phi Lao là sức chống chọi tăng lên khi môi trường khắc nghiệt và yếu khi có điều kiện thuận lợi, cây tập trung sinh trưởng, sức chống chọi, thích nghi kém đi. Vì thế, bà con bên bứng cây khi cây cằn cỗi, trồng chỗ mới cây sẽ phát triển nhanh hơn.

  Trước khi bứng hẳn 8 – 10 ngày ta nên khoanh bầu làm đứt một nữa số rễ, phần còn lại để cân bằng nước cho cây thích nghi, 8 ngày sau bắt đầu bứng hẳn.

  Trước lúc bứng cây thời gian nên hạn chế tưới nước để cây làm quen với điều kiện thiếu nước. Phần lớn cây chết sau khi bứng là do thiếu nước bởi bộ rễ bị tổn thương, mất cân bằng thu chi nước trong cây .

  Dụng cụ bứng câyXà beng lớn nặng đủ sức để chặt rễ to, cuốc, xẻng, bao, dây buộc bầu cây , có thể chuẩn bị sơn, thuốc chống nấm thoa vào vết rễ bị đứt ngăn ngừa vi khuẩn tấn công là hỏng rễ.

  Kích thước bầu đất tùy thuộc vào kích thước cây . Bầu lớn tốt cho sức sống cây trên lý thuyết nhưng bầu lớn rất khó vận chuyển, nguy cơ vỡ bầu cao gây hại sức sống cây nghiêm trọng. Bà con có thể bẻ bớt nhánh và lá cây để tránh hao hụt nước, dễ dàng hơn trong khâu vận chuyển.

  Sau khi cắt đứt bầu cây ra khỏi vị trí cũ, bà con tiến hành dùng bao bó bầu và cẩn thận không được làm vỡ bầu cây. Bà con đã bứng cây bó bầu nhưng chưa có vị trí trồng tiến hành vùi bầu vào xơ dừa tưới nước giữ ẩm, để vào nơi râm mát.

  Trồng cây vào vị trí mới: Bà con đào sẵn hố trồng tương xứng, rộng hơn bầu cây , làm tơi, phá vỡ kết cấu đất đã nén chặt lâu năm càng thuận lợi cho rễ cây hô hấp và phát triển, gỡ bỏ vỏ bầu hoàn toàn, không được trồng ẩu khi vẫn còn vỏ bầu bó quanh rễ. Bà con sử dụng tro trấu, xơ dừa, phân chuồng hoai mục bón lót , trong tro trấu xơ dừa các tiền tố hormon auxin kích thích ra rễ nên rất tốt cho việc trồng, phát sinh rễ mới, tiến hành chống cọc cố định cây, tránh ngã đổ, lung lay bầu rễ, chú ý chăm tưới thường xuyên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Phất Dụ Mảnh Indoor Garden Vườn Cây Cảnh Đẹp Giá Rẻ Nhất Tại Hà Nội
 • Cách Chăm Sóc Hoa Chùm Ớt Giúp Cây Sinh Trưởng Tốt Trong Mọi Không Gian
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngô
 • 5 Cách Cực Thông Minh Để Tưới Cây Khi Bạn Vắng Nhà
 • Tuyệt Chiêu Giúp Cây Cảnh Tự Tưới Nước, Giữ Ẩm Cho Cây Khi Vắng Nhà
 • Cây Dương Xỉ (Cây Phi Lao)

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Quất Sau Ngày Tết
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Trúc Quân Tử
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Bằng Lăng Tím Cho Mau Ra Hoa
 • Cây Bằng Lăng: Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Tốt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Hậu: Lan Có Kích Thước Hoa Lớn Nhất
 • Mô tả

  Cây dương xỉ hay thường gọi là cây phi lao thường mọc bụi dại trên các vùng núi, trung du rải rác khắp Việt Nam. Vẻ đẹp hoang sơ, đơn giản của loại cây này lại là điểm yêu thích của rất nhiều người đam mê cây cảnh hiện nay. Dương xỉ còn có nhiều ứng dụng trong trồng làm đẹp cảnh quan, các khu vui chơi công cộng như công viên, lối đi vỉa hè, làm đồ trang trí.

  Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng Ad tìm hiểu về loại cây có nguồn gốc núi rừng và được thuần hoá, nhân giống rộng rãi hiện nay, đó là cây dương xỉ.

  Đặc điểm cây dương xỉ

  – Thân cây dương xỉ cao từ 20-30 cm. Bộ thân có đặc tính bò lan tại các vùng ven suối, bìa rừng.

  – Lá cây dương xỉ mọc đối xứng dài, lá xanh quanh năm, mép lá hơi có viền dạng xẻ răng. Lá mọc sum xuê, tạo dáng rũ, treo ban công hay trên dàn rất đẹp. Ngoài ra, với vẻ đẹp của lá dương xỉ còn được sử dụng nhiều trong trồng ven lối đi khuôn viên, công trình công cộng, bồn hoa đẹp mắt.

  – Bộ rễ dương xỉ dạng rễ cọc có nhiều chùm lan toả xung quanh rễ chính, mặc dù thân cây mảnh mai, chiều cao khiêm tốn nhưng bộ rễ dương xỉ có khả năng bám đất và giữ nguồn dinh dưỡng trong đất rất cao.

  Giá bán và địa chỉ bán cây dương xỉ

  Dương xỉ hiện nay đã được nhân giống và phổ biến rộng rãi tại vườn ươm cây cảnh Hoa Sen Việt hiện nay. Nhờ diện tích vườn ươm lớn, dương xỉ được ươm giống thành công với chi phí rất rẻ. Do đó, quý khách hàng có nhu cầu mua cây dương xỉ trồng thảm, khuôn viên công viên, lối đi sân vườn, khu công nghiệp… vui lòng gọi/zalo hotline 0935.114.968 – 0916.700.968 báo giá sỉ dương xỉ số lượng lớn rẻ nhất.

  Địa chỉ bán cây dương xỉ

  Cơ sở 1: 330 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

  Cơ sở 2: Đường Thăng Long (Sau lưng trung tâm triển lãm CMT8), Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

  Cơ sở 3: Trong khuôn viên Viện Khoa Học Xã Hội, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.

  Số điện thoại liên hệ: 0935.114.968 (bán sỉ và lẻ) – 0916.700.968 (bán sỉ và lẻ) – 0905.593.968 (dự án)

  Ứng dụng cây dương xỉ

  – Ứng dụng trong y học: Lá dương xỉ có tác dụng trong lĩnh vực Đông y giúp cầm máu, lang ben, đau lưng, tiểu mót…

  – Ứng dụng trong việc bảo vệ môi trường: bộ rễ dương xỉ còn có công năng tuyệt vời đó là giúp xử lý nước thải bị nhiễm hoá chất, lọc nguồn nước tự nhiên. Các nhà khoa học đã chứng minh bộ rễ dương xỉ có khả năng hấp thụ hàm lượng Asen trong đất rất cao (Asen(as) là kim loại có khả năng gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như: Tiêu chảy nặng, nôn mửa, tê liệt, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong).

  Cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ

  Cây có khả năng sinh tồn và phát triển trong nhiều điều kiện khắc nghiệt nhất. Công chăm sóc dương xỉ cũng cực kỳ đơn giản. Các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi trồng và chăm sóc cây dương xỉ

  – Nước: Cây ưa ẩm, mỗi ngày tưới một lần vào lúc sáng sớm để cây phát triển tốt.

  – Ánh sáng: Mặc dù là loại cây ưa bóng râm nhưng dương xỉ có khả năng sinh tồn trong điều kiện ánh sáng nhiều vẫn tốt. Có thể nói đây là dòng cây rất đa năng phải không các bạn.

  – Phân bón: Cây có khả năng tự hấp thụ nguồn dinh dưỡng trong đất. Đất trồng cây dương xỉ tốt nhất là Đất trồng cây TNa-02 đang được bán tại vườn cây cảnh Hoa Sen Việt. Phân bón nên bổ sung cho cây một lượng nhỏ NPK (từ 1-2 hạt) khoảng 6 tháng 1 lần để bổ sung thêm khoáng chất cho cây dương xỉ.

  – Sâu bệnh: Hầu như dương xỉ có khả năng kháng bệnh tự nhiên đối với các loại sâu bọ phổ biến. Chỉ có loại sâu đỏ là có khả năng thâm nhập, tuy nhiên xử lý nó rất đơn giản, lúc sáng sớm các bạn chỉ cần lau lá, làm liên tục khoảng 3 ngày là hết hoàn toàn.

  Nguồn bài viết: Cây dương xỉ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nha Đam
 • 3 Phương Pháp Tự Nhiên Giúp Diệt Nấm, Vi Khuẩn Hiệu Quả Cho Cây Phong Lan
 • Cách Chăm Sóc Lô Hội Tại Nhà?
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lựu Lùn Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Điều Kiện Trồng Để Cây Phong Lan Ra Hoa
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Phi Lao

  --- Bài mới hơn ---

 • Bán Cây Hoa Râm Bụt, Dâm Bụt
 • # 1【Địa Chỉ】Bệnh Thường Gặp Trên Cây Rau Dền Và Cách Phòng Tránh
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc Cây Tài Lộc Để Bàn
 • Cách Chăm Sóc Cây Tài Lộc
 • Cây May Mắn (Tài Lộc)
 • Bà con có thể đặt mua C ây Giống Phi Lao ở những V ườn ươm uy tín hoặc có thể tự nhân Giống Cây Phi Lao tại nhà bằng cách thu hạt từ cây 10 tuổi trở lên và tạo cây bằng cành (dân gian thường gọi là lá) theo phương thức nhân vô tính.

  Kỹ thuật trồng Cây Phi Lao

  Cây thích hợp nhất với đất cát ven biển. Bà con nên lựa chọn vùng trồng Phi Lao có lượng mưa từ 1.500-2.500mm/năm; nhiệt độ trung bình tháng lạnh nhất 15 độC, tháng nóng nhất 26-29 độ C.

  Thời vụ trồng: Đối với đất ở vùng đồng bằng bà con có thể trồng vào các vụ xuân, thu. Với các bà con vùng cát chịu ảnh hưởng gió lào trồng vào vụ thu (tháng 9). Bà con chú ý chọn ngày thời tiết tốt (có mưa, không có gió mạnh và nắng hanh). Tùy điều kiện đất đai và thời tiết khi trồng bà con có thể trồng rễ trần hoặc bầu đất. Riêng vùng cát di động và bán di động bắt buộc bà con phải trồng Phi Lao bằng bầu .

  đào hố có kích thước hố trồng 30x30x30cm hoặc 40x40x40cm. Mật độ trồng ở vùng đồng bằng bà con trồng khoảng 3.300cây/ha, ở vùng cát di động 5.000cây/ha. Bà con khi trồng phải chú ý chôn sâu, nện chặt, có thể sâu 1/3 thân cây và nên bón lót bằng phân chuồng hoai hoặc rong biển (theo kinh nghiệm lâm trường Nam Quảng Bình, bón 0,5kg phân rong biển + 50g phân lân vi sinh cho 1 gốc).

  Chăm sóc Cây Phi Lao: Bà con ở vùng đồng bằng phải chăm sóc trong 2 năm đầu, mỗi năm 2-3 lần làm cỏ xới đất, vun gốc. Bà con ở vùng cát mất công hơn chút, phải chăm sóc 3 năm đầu. Bà con chú ý bắt sâu đục thâ n và bón thúc 1 năm 1 lần với liều lượng 0,5kg phân rong biển + 50g phân lân vi sinh cho 1 gốc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Phi Lao Phát Triển Như Ý Muốn
 • Cây Phi Lao Cảnh: Đặc Điểm, Công Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • 4 Lưu Ý Trong Chăm Sóc Cây Phú Quý Bạn Nhất Định Phải Nhớ
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Tại Nhà Uy Tín Chuyên Nghiệp, Giá Rẻ Tại Hà Nội
 • Báo Giá Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh, Khuôn Viên, Cảnh Quan Hà Nội
 • Kỹ Thuật Ươm Trồng Cây Phi Lao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Giống Táo Tầu Nhập Khẩu Đài Loan
 • Làm Thế Nào Để Trồng Cây Táo Tầu Sai Trĩu Quả Tăng Năng Suất
 • Kĩ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Xương Rồng Ra Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả Có Múi (Cam, Chanh, Quýt, Bưởi, …)
 • Đặc Điểm, Ý Nghĩa, Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Anh Thảo
 • QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG RỪNG PHI LAO

  · Phi lao phù hợp trồng trên các loại đất cát ven biển, đất phù sa đồng bằng, ven sông và đất bồi tụ.

  – Dạng lập địa là bãi cát mới bồi tụ ven biển hoặc cách xa biển từ 20 -50m, cát đã ổn định và có cỏ mọc. Dạng lập địa này cho tiến hành trồng toàn diện và ưu tiên trồng trước để tạo thành dãi rừng chắn gió, chắn cát ven biển và phục vụ cho công tác quốc phòng của địa phương.

  – Dạng lập địa vùng cát bằng rộng hàng trăm ha, hay các thung lũng cát đã ổn định và có cỏ mọc, tiến hành cho trồng theo băng hoặc lưới ô vuông với mục đích là phòng hộ và cải tạo đất cho sản xuất nông nghiệp.

  – Dạng lập địa sát chân các động cát : giáp ranh với đất nông nghiệp, tiến hành trồng theo băng để phòng hộ cho nông nghiệp và chắn cát bay. Tùy theo địa hình đất đai, hướng gió cụ thể các mùa trong năm mà thiết kế băng theo nguyên tắc vuông gốc với hướng gió.

  – Dạng lập địa trên các đồi các cao cách xa biển từ 1-3km đã ổn định.

  – Dạng lập địa là tập đoàn cát di chuyển theo hướng gió. Đối với dạng lập địa này, áp dụng quy trình trồng rừng Phi lao của Giáo sư Lâm Công Định.

  · Phi lao phù hợp với hầu hết những vùng khí hậu ven biển và vùng đồng bằng có ảnh hưởng gió biển, nhưng thích hợp nhất là những vùng nóng ẩm.

  2 : Phi lao trồng thuần loại hoặc hỗn giao với các loài cây khác, tuỳ theo mục đích yêu cầu và điều kiện lập địa. Đối với đất cát di động hoặc bán di động, phương thức trồng thuần loại. Đối với đất cát cố định có thể trồng hỗn giao với các loài cây khác .

  3 : Thu hái hạt giống Phi Lao trên cây mẹ đạt từ 6 – 10 tuổi trở lên, cây phát triển tốt, thân thẳng, tán đều xum xuê, cân đối, không bị sâu bệnh hại, không rỗng ruột.

  · Để đảm bảo về chất lượng, xuất xứ giống, việc thu hái hạt giống cần phải tuân thủ các nguyên tắc : Hạt giống thu hái ở những những cây mẹ được tuyển chọn từ những vườn giống.

  4 : Thời vụ thu hái – kỹ thuật thu hái – chế biến bảo quản.

  · Thời vụ thu hái: Bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 11. Khi quả chín có màu vàng nhạt hoặc cánh dán, mắt quả to, mẩy, nhân hạt chắc, cứng, một số quả nứt để hạt tung ra ngoài.

  · Chế biến : Quả đem về phải phân loại, những quả chín được rãi đều trên sàn phơi, những quả chưa chín được ủ lại thành đống từ 2 đến 3 ngày cho quả chín đều, đống ủ không cao quá 50cm và phải thông gió, mỗi ngày đảo lại một lần. Khi quả chín đem rải đều trên sàn phơi, phơi dưới nắng với thời gian 3 đến 5 nắng , khi hạt đã khô, sàng xảy sạch cho vào bảo quản. Tỷ lệ chế biến: 30-35 kg quả/1kg hạt. Số lượng hạt trong 1kg có từ 100.000 – 120.000 hạt. Hạt giống phải đảm bảo: độ thuần cao, tỷ lệ nảy mầm trên 50%.

  · Bảo quản: Bảo quản khô ở nhiệt độ bình thường, cất trữ trong các dụng cụ như: túi nylon, chum vại hoặc thùng gỗ, được cất ở nơi thoáng mát.

  · Đất gieo hạt Phi lao phải là đất cát pha thịt nhẹ, đất mùn đập nhỏ, không nên gieo trên đất cát rời, đến thịt nặng hay đến sét, đất úng nước chua phèn.

  6 : Xử lý hạt giống – gieo hạt.

  – Hạt giống được ngâm vào chậu hay thau nước có nhiệt độ từ 400- 500C và để nguội dần sau 10 – 12 giờ vớt hạt ra đem hong cho ráo rồi cho vào túi vải hay bao tải ủ. Hàng ngày đem hạt ra rửa chua 1 lần bằng nước ấm từ 300C – 400C và ủ lại. Sau 3 – 4 ngày kiểm tra thấy hạt đã nứt nanh thì đem gieo.

  – Thời vụ gieo hạt phải căn cứ vào mùa vụ trồng rừng và tuổi cây trồng, tiêu chuẩn cây trồng mà bố trí lượng hạt và lịch gieo ươm thích hợp. Thông thường:

  Phía Nam: từ tháng 1 đến tháng 2.

  Phía Bắc: từ tháng 3 đến tháng 4.

  – Trước khi gieo cần tưới nước luống gieo, với lượng nước 9lít/m2. Nén nhẹ mặt luống để không cho hạt xuống quá sâu.

  – Kỹ thuật gieo: Trộn hạt với phân chuồng hoai mịn, tỷ lệ 1 kg hạt 3 kg phân, vãi đều hạt trên mặt luống, lượng hạt 1kg cho 60 – 100m2. Sau khi gieo xong dùng đất mịn tơi rắc đều phủ kín hạt. Sau đó tủ một lớp rơm mỏng che kín mặt luống, lượng rơm tủ 1kg/m2. Tủ xong tưới nước 9lít/m2, bằng thùng tưới. Khi cây mọc đều, bỏ vật che tủ, làm dàn tủ 40% – 50% cho tới lúc cây đủ tiêu chuẩn xuất vườn.

  · Tưới nước: Sau khi gieo hạt hàng ngày tưới nước 2 lần, vào lúc sáng và chiều lượng nước tưới mối lần 6lít/m2. Sau 3 – 4 ngày bắt đầu mở bỏ rơm , mở làm 2 – 3 lần để tránh nắng đột ngột làm cây mạ chết. Sau 15 ngày giảm lượng nước tưới còn 1 lần một ngày, lượng nước tưới 9lít/m2, vào lúc chiều.

  · Khi cây nhú lá, tiến hàng sàng hỗn hợp đất, phân ( 50% đất thịt nhẹ, 40% đất cát, 10% phân chuồng hoai) để phủ mặt luống, liều lượng hỗn hợp 1kg/m2. Khi phát hiện đất luống gieo bị xói mòn, lộ chân rể cây mầm, phải tiến hành sàng hỗn hợp lấp ngay tránh cho cây mầm bị nghiêng ngã. Định kỳ 10 – 15 ngày có thể sàng hỗn hợp 1 lần.

  · Trường hợp phát hiện nấm hại hoặc côn trùng phá hoại ở vườn gieo tiến hành bắt giết và phun thuốc phòng trừ với nồng độ thích hợp, phun 2 lần mỗi lần cách nhau 5 ngày, phun vào buổi chiều mát. Sau khi phun thuốc phải phun lại bằng nước lã để rữa thuốc trên lá của cây con.

  · Tạo bầu: Vỏ bầu bằng chất dẻo PE có đục lỗ tròn đường kính 6mm ở bên hong, số lỗ đục từ 8 – 10 lỗ. Quy cách túi bầu: (13 x 18) cm, hoặc (15 x 20)cm.

  – Nơi vườn ươm có nền đất thịt: – Đất thịt nhẹ 60%.

  – Phân hỗn hợp 10% (bao gồm 95% phân chuồng hoai và 5% lân + kali).

  – Nơi vườn ươm có nền đất cát pha: – Đất cát pha 60%

  – Phân hỗn hợp 10% (bao gồm 95% phân chuồng hoai và 5% lân + kali)

  · Làm luống để xếp bầu theo quy cách dài 10 – 15m, rộng 1m, rãnh luống rộng 0,4m(Luống nỗi hoặc luống bằng). Mật độ xếp bầu 100 bầu/m2 . Sau khi xếp bầu phải chèn bầu và mặt luống phải bằng phẳng.

  · Vị trí vườn ươm phải thoáng ráo, không bị ngập úng về mùa mưa, mặt vườn tương đối bằng phẳng. Đất vườn ươm phải tiến hành xử lý các mầm móng sâu bệnh hại.

  · Bầu trước khi cấy cần được tưới nước trước 4 – 5 giờ, lượng nước tưới 40lít/m2. Cấy vào buổi sáng, nếu trời râm mát có thể cấy cả ngày.

  Phía Nam: từ tháng 3 đến tháng 4.

  Phía Bắc: từ tháng 5 đến tháng 6.

  · Bứng cây mầm: Chọn những cây đạt tiêu chuẩn (như điều 10), cấy vào bầu, lượng cây bứng mỗi lần đủ cấy khoảng 1 giờ, sau đó lại bứng tiếp, tránh làm gẫy ngọn, dập nát thân cây và đứt rễ. Trước khi bứng cần tưới đẫm luống gieo, lượng nước tưới 15lít/m2.

  · Cấy cây: Mỗi bầu cấy 1 cây mầm. Dùng que chọc lỗ, đường kính 1.5cm ở mặt bầu để cấy cây ở độ sâu sát lá mầm, dùng đất hai bên thành bầu ém nhẹ, giữ cho cây không bị nghiệng ngã, tạo điều kiện cho rễ cây tiếp xúc với đất, cây cấy phải đứng thẳng giữa tâm bầu. Cấy cây vào buổi chiều. Khi cấy xong tưới lại lượng nước 10 lít/m2, tưới nhẹ để rửa lá mầm và tự lấp các chỗ trống khi cấy.

  11 : Chăm sóc cây con – tưới nước

  · Hãm cây trước khi trồng 30 ngày bằng cách giảm lượng nước tưới, 2 ngày tưới 1 lần liều lượng mỗi lần 5 lít/m2, đồng thời đão bầu để tiến hành phân loại cây đủ tiêu chuẩn xuất vườn và tạo hệ rễ non phát triển

  – Ba tháng đầu cứ 15 ngày làm cỏ kết hợp phá váng một lần.

  – Từ tháng thứ 4 trở đi làm 1 tháng nhổ cỏ 1 lần kết hợp phá váng.

  12 : Tiêu chuẩn cây xuất vườn

  · Trường hợp phát hiện nấm hại hoặc côn trùng phá hoại ở vườn ươm tiến hành bắt giết và phun thuốc phòng trừ với nồng độ thích hợp, phun 2 lần mỗi lần cách nhau 5 ngày, phun vào buổi chiều mát.

  14 : Chuẩn bị đất trồng rừng

  -Tùy theo mức độ thực bì mà tiến hành xử lý bằng phương pháp phát đốt dọn toàn diện, phát đốt dọn theo băng hay không cần xử lý. Xử lý thực bì cần phải hoàn tất trước khi trồng 1 tháng.

  – Căn cứ vào điều kiện đất đai và mức độ thâm canh, tình hình xói mòn để lựa chọn cách làm đất thích hợp. Tuy nhiên đối với trồng rừng Phi lao ven biển Bình Thuận, thì phương pháp làm đất là xử lý cục bộ.

  Sau khi làm đất xong tiến hành cuốc hố theo quy cách (60 x 60 x 60) cm. Khi đào hố phải để phần đất mặt 1 bên 3 phần đất đáy hố để một bên. Có thể cuốc hố trước hoặc vừa cuốc vừa trồng.

  -Căn cứ vào điều kiện thời tiết khí hậu thuận lợi mà tiến hành trồng. Tuy nhiên thông thường:

  17 : Phương thức trồng rừng : trồng thuần loại hoặc hỗn giao.

  18 : Bứng và vận chuyển cây con :

  · Cho một lớp đất mặt xuống đáy hố. Cây trồng phải đặt ngay giữa hố sau đó từ từ xé bỏ vỏ bầu PE, lấp đất và dẫm chặt xung quanh gốc. Chú ý không lấp đầy hố mà lấp đất cách miệng hố từ 3 – 5cm để cây trồng tận dụng lượng nước mưa và mùn.

  · Để đảm bảo tỷ lệ sống cao và cây phát triển đồng đều, khi dặm phải tuyển chọn cây con có tiêu chuẩn tốt nhất và trồng vào những ngày có thời tiết thuận lợi nhất.

  21 : Chăm sóc – bảo vệ phòng chống cháy sau khi trồng và các năm tiếp theo

  – Chăm sóc trước khi nghiệm thu: Từ 2-3 tháng tiến hành chăm sóc rừng. Thao tác kỹ thuật: dãy cỏ xới vun gốc đường kính 1m, đồng thời tiến hành trồng dặm và sửa cây đổ ngã. Cày giữa hai hàng cây, cày ranh bao ngạn, ranh lô (Tuỳ điều kiện lập địa từng khu vực mà áp dụng biện pháp kỹ thuật cày hay không cày). Tùy theo mức độ thực bì có thể áp dụng biện pháp kỹ thuật phát dọn thực bì trước khi cày. Bảo vệ chống cháy, chống trâu bò, người vào phá hoại.

  – Dãy cỏ xới vun gốc đường kính 1m, đồng thời tiến hành trồng dặm và sửa cây đổ ngã. Cày giữa hai hàng cây, cày ranh bao ngạn, ranh lô (Tuỳ điều kiện lập địa từng khu vực mà áp dụng biện pháp kỹ thuật cày hay không cày). Bảo vệ chống cháy, chống trâu bò, người vào phá hoại.

  – Tùy theo mức độ thực bì có thể áp dụng biện pháp kỹ thuật phát dọn thực bì trước khi cày, đồng thời thực hiện một hoặc hai lần trong năm.

  · Ngoài ra rừng trồng phải được niêm yết bản cấm trâu, bò, người vào phá hoại, phải cử người bảo vệ. Rừng trồng phải có thiết kế băng cản lửa bề rộng 1-5m tổ chức lực lượng phòng chống cháy rừng .

  KỸ THUẬT ƯƠM TRỒNG CÂY PHI LAO

  KỸ THUẬT ƯƠM TRỒNG CÂY PHI LAO

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Trúc Quân Tử
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Trúc Quân Tử Chuẩn Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Ra Hoa Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mía Đạt Hiệu Quả Cao
 • Kỹ Thuật Và Kinh Nghiệm Bứng Cây Mai Vàng
 • Bán Cây Phi Lao Giống Tốt Giá Rẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • 【Chăm Sóc】Cây Rau Dền Trong Vườn Xanh Tốt Quanh Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Dền Trong Vườn
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Tuế Công Trình
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Tuế
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Bị Yếu
 • Mô tả sản phẩm

  hay còn gọi là cây xì lao, cây dương liễu, tên khoa học (Casuarinaceae) một trong những loài thực vật hai lá mầm thuộc về bộ Fagales. Cây phi lao hiện tại đang được trồng rất phổ biến ở tất cả các tỉnh thành trong cả nước đặc biệt là các tỉnh duyên hải miền Trung.

  ** Cây kim giao giống

  ** Cây muồng hoàng yến giống

  + Vỏ cây thường hay bong thành từng mảnh lớn.

  + Cành cây phi lao có màu xanh lá, phân ra thành các đốt. Đặc biệt, đây là loại cây có cành thường quang hợp thay cho lá (lá có xu hướng tiêu giảm thành những vảy nhỏ và có chiều dài từ 1 tới 2mm mọc ở xung quanh những đốt của canh).

  + Quả thuộc dạng quả kép, khi chín có vỏ hóa gỗ và tự khai để phóng thích hạt ra ngoài, hạt thì có khả năng tái sinh mạnh, cây non mọc khỏe và thích nghi với các đồi cát vàng ven biển rất tốt.

  + Cây có khả năng chịu mặn, khô và gió nên rất thích hợp với việc trồng tạo rừng phòng hộ, cố định cát ở các đồi cát di động ven biển.

  + Phạm vi thích ứng về mặt khí hậu tương đối rộng, từ khu vực xích đạo mưa nhiều, lượng mưa trung bình năm trên 2.000mm và không có mùa khô, đến khu vực khí hậu gió mùa có lượng mưa thấp 700-800mm và mùa khô kéo dài 6-7 tháng.

  Cấy cây vào bầu: Dùng túi bầu nylon kích thước: 8cm x 12 cm để nuôi cây trong 6 tháng, kích thước: 15cm x 25 cm để nuôi cây trong 12 tháng.

  Cần chuẩn bị hỗn hợp ruột bầu 89% đấtất cát pha +10% phân chuồng hoai + 1% super lân theo trọng lượng. Đóng bầu và xếp bầu lên gờ luống song phải tưới ẩm đến đấy bầu trước khi cấy cây giống.

  Cấy cây vào luốngđể tạo rễ trần: Luống để cấy cây được làm như luống để gieo cây. Sau đó tưới đủ ẩm cho luống rồi bứng cây và cấy như cấy cây vào bầu. Cự ly cấy trên luống 20x20cm hoặc 25x25cm.

  Chăm sóc cây conthời gian đầu: Sau khi cấy cây giống cần phải làm dàn che bóng cho cây. Dàn che bảo đảm cao 0,8-1m, có độ che bóng từ 40-50%. Hàng ngày tưới nước đủ ẩm cho cây, lượng nước tưới tuỳ theo điều kiện thời tiết của mỗi ngày mà quy định,bón thúc phân chuồng hoai 3-5kg/m2 bằng cách hoà phân với nước rồi tưới cho cây 1-2 lần trong suốt thời gian nuôi cấy (lần 1 sau khi cấy 30 ngày, lần 2 sau khi cấy 60 ngày). Sau khi cấy 60-90 ngày thì bỏ dàn che. Mọi việc chăm sóc cây được ngừng lại trước khi trồng 1-2 tháng.

  Chăm sóc – bảo vệ phòng chống cháy sau khi trồng và các năm tiếp theo: Rừng cây Phi Lao sau khi trồng xong phải tiến hành chăm sóc, các giai đoạn chăm sóc. Từ 2-3 tháng tiến hành chăm sóc rừng, dãy cỏ xới vun gốc đường kính 1m, đồng thời tiến hành trồng dặm và sửa cây đổ ngã việc chăm sóc này được kéo dài tới 3 năm đầu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Phi Lao
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Tại Nhà Giá Rẻ, Chuẩn 5 Sao Từ A Đến Z
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Xanh Tại Nhà
 • Cây Nha Đam Có Tác Dụng Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nha Đam?
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Tim Trong Nhà
 • Cây Dương Xỉ Còn Gọi Cây Phi Lao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Giữ Lại Chăm Sóc Cây Quất Cho Năm Sau
 • Cách Chăm Sóc Cây Quất Sau Tết Chuẩn Dành Cho Vụ Mùa Năm Sau
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đỗ Quyên Ngày Tết. Ý Nghĩa Của Hoa Đỗ Quyên
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Trúc Quân Tử
 • Kỹ Thuật Đôn Rễ Sứ Thái
 • Cây dương xỉ còn gọi cây phi lao là máy làm sạch không khí tự nhiên tốt nhất. Ngoài công dụng làm cảnh chúng còn được xem là nhóm cây thuốc quý chữa các loại bệnh thận hư, tiêu chảy, bong gân, tụ máu sai khớp, phong thấp, cầm máu… còn là thành phần làm đẹp hết sức tự nhiên của phái đẹp.

  Cây dương xỉ có họ thực vật là Marattiaceae, tên khoa học là Cyclosorus parasiticus. Là cây thân thảo, gần như không thân, cao trung bình khỏang 15 – 30 cm, rộng khoảng 15 – 20 cm.

  Cây dương xỉ có nhiều lá mọc thành cụm nhìn rất sum suê. Dương xỉ có lá kép, dài khoảng 20 – 35cm, giống hình chiếc lược, thon nhọn ở đầu; lá non cuộn tròn, có lông. Lá dương xỉ hay được dùng để cắm hoa. Thân rễ thẳng, cũng có loại cành leo. Lá mọc theo khóm bụi, lá mọc dày và dài.

  Dương xỉ có nguồn gốc ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, chủ yếu phân bố ở Việt Nam, Đài Loan.

  Cây dương xỉ có khả năng hấp thụ Aldehyde formic, theo nghiên cứu, nó có thể loại bỏ 20 µg Aldehyde formic, là máy làm sạch không khí tự nhiên tốt nhất. Ngoài ra, cây dương xỉ còn có thể ức chế xylen và toluene từ máy vi tính và máy in, khiến không khí trong lành hơn, tinh thần thoải mái hơn. Lá và rễ cây dương xỉ được dùng làm thuốc chữa bệnh: thận hư, bong gân, cầm máu… Cây dương xỉ có thể trồng trong bồn, chậu đứng, chậu treo để làm cảnh hoặc để trang trí nhiều nơi như: lối đi, gốc cây lớn, đồi cảnh, hòn non bộ…Cây dương xỉ đặt trong phòng làm việc cũng rất thích hợp.

  Điều kiện chăm sóc

  – Ánh sáng: không chịu được ánh sáng mạnh cũng như thời gian dài trong bóng râm. Tốt nhất nên trông ở vị trí có ánh sáng tỏa ra trong nhà.

  – Nhiệt độ: thích hợp với môi trường ấm áp, nhiệt độ phát triển tốt nhất trong khoảng 15 – 25°C, nhiệt độ không được dưới quá 10°C.

  – Nước: Chịu được khô, nhưng không được quá ẩm hoặc quá khô, cần luôn giữ độ ẩm cho đất trong chậu.

  – Đất: thích hợp với hỗn hợp đất mùn , đất cát và đất vườn, cũng có thể trồng trong nước, tốt nhất cách một năm thay chậu một lần.

  – Phân bón: Không ưa bón, cũng không nên bón phân kích thích phát triển. Khi bón phân tuyệt đối không được để rây vào bề mặt lá, nếu không lá sẽ rất rễ bị hỏng.

  Phương pháp nhân giống

  Cây dương xỉ thích hợp để trưng bày trong phòng khách, vì dương xỉ là loại cây rất tươi tốt và rậm rạp, hơn nữa lá của nó lại tỏa ra nhiều hướng khác nhau, tạo ra không khí náo nhiệt và vui vẻ.

  – Bệnh đốm lá, bệnh nấm rễ: cần tăng cường điều tiết bón phân, bón một lượng thích hợp phân và kali, đồng thời cắt bỏ những lá bệnh và cỏ dại, giữ khoảng cách thích hợp giữa các gốc cây. Sau khi phát bệnh đốm lá, chủ yếu dùng dung dịch Carbendazim 50% pha loãng với tỷ lệ 1 : 600 – 800 hoặc Chlorothalonil 75% pha loãng với tỷ lệ 1 : 600 – 800, cách 7 – 10 ngày phun một lần.

  – Bệnh côn trùng vảy cứng, bệnh rệp: chủ yếu là do gốc cây quá dày, không thoáng gió, dùng dung dịch Malathion 50% pha loãng với tỷ lệ 1 : 1.200 mỗi tuần phun một lần, mỗi lần phun 2 – 3 lượt.

  HÌNH ẢNH: HOA SEN VIỆT

  NỘI DUNG: SƯU TẦM VÀ BIÊN SOẠN

  Sản phẩm tương tự:

  Kết quả tìm kiếm nhiều ở Web Cây Cảnh trên google

  • Thi công vườn trên tường tại Đà Nẵng
  • Thiết kế thi công sân vườn
  • Dịch vụ trồng cây cảnh
  • Cây công trình tại ĐN
  • Cỏ nhân tạo – Cung cấp và thi công tại ĐN
  • Cây công trình – Cung cấp và thi công
  • Đại lý hoa Đà Lạt Hasfarm tại Đà Nẵng
  • Cây cảnh Hà Tĩnh – Cung cấp cây cảnh, cây công trình, hoa kiểng, hoa Đà Lạt Hasfarm
  • Cây cảnh Quảng Trị- Bán cây cảnh tại Quảng Trị giá sỉ
  • Cây cảnh Nghệ An – Cung cấp cây cảnh, cây công trình
  • Cây cảnh Bến Tre – Cung cấp cây cảnh, cây công trình
  • Cây cảnh Long An – Cung cấp cây cảnh, cây công trình
  • Cây cảnh Đồng Tháp – Cung cấp cây cảnh, cây công trình
  • Cây cảnh Kom Tom – Cung cấp cây cảnh, cây công trình
  • Cây cảnh Gia Lai – Cung cấp cây cảnh, cây công trình
  • Cây cảnh Đak Nông – Cung cấp cây cảnh, cây công trình
  • Cây cảnh Dak Lak – Cung cấp cây cảnh, cây công trình
  • Cây cảnh Bình Phước – Cung cấp cây cảnh, cây công trình
  • Cây cảnh Bình Dương – Cung cấp cây cảnh, cây công trình
  • Cây cảnh Ninh Thuận – Cung cấp cây cảnh, cây công trình
  • Cây cảnh Bình Thuận – Cung cấp cây cảnh, cây công trình
  • Cây cảnh Phú Yên – Cung cấp cây cảnh, cây công trình
  • Cây cảnh Thái Nguyên – Cung cấp cây cảnh, cây công trình, cây ăn quả
  • Cây cảnh Hà Nội – Cung cấp cây cảnh, cây công trình, cây ăn quả tại HN
  • Cây cảnh Ninh Bình – Cung cấp cây cảnh, cây công trình, hoa kiểng, hoa Đà Lạt Hasfarm
  • Cây cảnh Quảng Nam – Cung cấp cây cảnh, cây công trình, cây ăn quả tại QN
  • Cây cảnh Quảng Bình – Cung cấp cây cảnh, cây công trình
  • Thi công cây xanh công trình tại Đà Nẵng
  • Dịch vụ cho thuê cây cảnh tại Đà Nẵng
  • Cung cấp cỏ là gừng tại Đà Nẵng
  • Cây văn phòng tại Đà Nẵng
  • Cỏ nhân tạo Huế- Cung cấp sỉ và lẻ cỏ nhân tạo tại Huế
  • Mua cây bóng mát Đà Nẵng
  • Thi công cây công trình
  • Dịch vụ chăm sóc và bảo trì cây xanh sân vườn tại Đà Nẵng
  • Bán cây cảnh Đà Nẵng
  • Bán đất sạch trồng cây Đà Nẵng, bán đất sạch trồng rau Đà Nẵng
  • Chăm sóc cây cảnh Đà Nẵng
  • Cây cảnh phong thủy Đà Nẵng
  • Hạt giống rau Đà Nẵng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Nha Đam Tốt Nhất Khi Trồng Trong Nhà
 • Bí Quyết Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Nha Đam Xanh Tốt
 • Cách Trồng Lại Và Cách Chăm Sóc Cây Đào, Quất Cảnh Sau Tết
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Không Khí Trang Trí Nhà Rất Nhanh Và Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Da Xanh Đúng Chuẩn
 • Cách Trồng Cây Phi Lao Phát Triển Như Ý Muốn

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Phi Lao
 • Bán Cây Hoa Râm Bụt, Dâm Bụt
 • # 1【Địa Chỉ】Bệnh Thường Gặp Trên Cây Rau Dền Và Cách Phòng Tránh
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc Cây Tài Lộc Để Bàn
 • Cách Chăm Sóc Cây Tài Lộc
 • Điều kiện khí hậu và đất đai để trồng Phi Lao

  Điều kiện khí hậu: Cây Phi Lao thích hợp khi được trồng những nơi có nhiệt độ không khí trung bình năm từ 24-27 độ C và lượng mưa trung bình năm từ 700-2000mm. Với những địa hình có độ ẩm không khí biến động từ 60-80% theo giá trị trung bình tháng trong năm.

  Điều kiện đất đai: Cây Phi Lao có thể sống và sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất từ cát đến cát pha, thịt pha cát, thịt nhẹ đến trung bình, đất xấu và thoát nước. Yêu cầu độ pH từ 6,5-7 đặc biệt Phi Lao còn sống được ở nơi đất mặn ven biển.

  Quy trình trồng và chăm sóc Cây Phi Lao

  Bà con có thể đặt mua Cây Giống Phi Lao ở những Vườn ươm uy tín hoặc có thể tự nhân Giống Cây Phi Lao tại nhà bằng cách thu hạt từ cây 10 tuổi trở lên và tạo cây bằng cành (dân gian thường gọi là lá) theo phương thức nhân vô tính.

  Cây thích hợp nhất với đất cát ven biển. Bà con nên lựa chọn vùng trồng Phi Lao có lượng mưa từ 1.500-2.500mm/năm; nhiệt độ trung bình tháng lạnh nhất 15 độC, tháng nóng nhất 26-29 độ C.

  Thời vụ trồng: Đối với đất ở vùng đồng bằng bà con có thể trồng vào các vụ xuân, thu. Với các bà con vùng cát chịu ảnh hưởng gió lào trồng vào vụ thu (tháng 9). Bà con chú ý chọn ngày thời tiết tốt (có mưa, không có gió mạnh và nắng hanh). Tùy điều kiện đất đai và thời tiết khi trồng bà con có thể trồng rễ trần hoặc bầu đất. Riêng vùng cát di động và bán di động bắt buộc bà con phải trồng Phi Lao bằng bầu.

  Đào hố trồng: Bà con đào hố có kích thước hố trồng 30x30x30cm hoặc 40x40x40cm. Mật độ trồng ở vùng đồng bằng bà con trồng khoảng 3.300cây/ha, ở vùng cát di động 5.000cây/ha. Bà con khi trồng phải chú ý chôn sâu, nện chặt, có thể sâu 1/3 thân cây và nên bón lót bằng phân chuồng hoai hoặc rong biển (theo kinh nghiệm lâm trường Nam Quảng Bình, bón 0,5kg phân rong biển + 50g phân lân vi sinh cho 1 gốc).

  Chăm sóc Cây Phi Lao: Bà con ở vùng đồng bằng phải chăm sóc trong 2 năm đầu, mỗi năm 2-3 lần làm cỏ xới đất, vun gốc. Bà con ở vùng cát mất công hơn chút, phải chăm sóc 3 năm đầu. Bà con chú ý bắt sâu đục thân và bón thúc 1 năm 1 lần với liều lượng 0,5kg phân rong biển + 50g phân lân vi sinh cho 1 gốc.

  Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Phi Lao Cảnh: Đặc Điểm, Công Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • 4 Lưu Ý Trong Chăm Sóc Cây Phú Quý Bạn Nhất Định Phải Nhớ
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Tại Nhà Uy Tín Chuyên Nghiệp, Giá Rẻ Tại Hà Nội
 • Báo Giá Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh, Khuôn Viên, Cảnh Quan Hà Nội
 • Bán Cây Hoa Ngọc Nữ Tại Hà Nội
 • Công Dụng Chữa Bệnh Của Cây Phi Lao 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cẩm Lai
 • Cách Chăm Sóc Cây Cẩm Lai Sau Khi Trồng
 • Tìm Hiểu Về Cây Cẩm Lai
 • Có Nên Trồng Cây Cẩm Lai
 • Hạt Cây Cẩm Lai Rừng
 • Nếu biết cách sắp xếp, bài trí cũng như tạo hình cho các loại cây cảnh thì việc sở hữu một không gian sống ấn tượng, hút mắt người nhìn là điều không hề khó. Cây cảnh có nhiều loại khác nhau, có cây với vẻ đẹp tự nhiên sẵn từ hoa lá, hình dáng cây thì chỉ cần việc trồng nó lên là có thể làm đẹp khu vườn, nhưng có những cây với diện mạo thô sơ ban đầu không chút ấn tượng, bạn phải biết cách tạo hình, gọt dũa cho cây thì mới sở hữu được giống cây ưng ý. Cây phi lao chính là một trong những loại cây đòi hỏi phải có sự chăm sóc đặc biệt của con người. Hôm nay, công ty cây xanh Hoàng Nguyên Green xin giới thiệu đến quý khách hàng một vài ý về cây phi lao cũng như quy cách trồng cây, từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan, chân thực nhất về loại cây này.

  Tên gọi khác: cây tùng dương, cây dương liễu

  Tên khoa học: Casuarina equisetifolia

  Chiều cao cây: cây phi lao có nguồn gốc từ châu Úc, là cây thường xanh, thân gỗ nhỏ có lớp vỏ ngoài màu nâu nhạt, thịt có màu nâu hồng, cành nhỏ và phân cành nhánh nhiều. Chiều cao cây trung bình từ 10-15 m, thích hợp làmcây bóng mát.

  Hình dáng lá: lá cây phi lao bị tiêu biến thành vảy nhỏ, dạng sợi, thường có mùa xanh đậm bao quanh các đốt của cành dài 1-2 mm. Lá của cây có thể ngả sang màu đỏ vào mùa thu hoặc có trường hợp đột biến khác, lá cũng có thể chuyển thành màu trắng.

  Hình dáng hoa: thuộc dạng hoa đơn tính cùng gốc, cụm hoa đực hình đuôi sóc có màu vàng nâu, gồm nhiều hoa đực mọc vòng, không có bao hoa, gồm 1 nhị, lúc đầu có chỉ ngắn, sau kéo dài bao phấn 2 ô. Cụm hoa cái đơn độc mọc ở các ngọn cành bên, khi nở hoa tua tủa có màu đỏ hồng, bầu 1 ô, 2 noẵn nhưng chỉ có 1 noẵn phát triển.

  Quả: quả cây phi lao là dạng quả kép hình bầu dục, khi chín hóa gỗ và hạt tự bắn ra ngoài.

  Tốc độ sinh trưởng: cây phi lao là cây xanh đô thị có tốc độ sinh trưởng tương đối nhanh, cây ưa sáng, phát triển tốt trên đất cát bồi tụ ven biển và đồng bằng hoặc trên đất cát nghèo, đất dốc tụ có tầng dày, thành phần cơ giới nhẹ, độ pH 5.5.

  Hoàng Nguyên Green có cung cấp rất nhiều sản phẩmcây xanh đô thị .

  Phương pháp nhân giống: hạt cây phi lao có khả năng tái sinh mạnh, cây con mọc khỏe nên cây được nhân giống từ hạt.

  Kích thước bầu

  Chiều cao cây

  Nếu có nhu cầu sở hữu giống cây này, Quý khách có thể liên hệ vớicông ty cây xanh

  Mật độ trồng trong cảnh quan

  Video mô tả sản phẩm

  Với kiểu dáng độc đáo, cây phi lao sẽ là sự lựa chọn không thể thiếu để bạn làm đẹp không gian sống của mình. Chỉ cần chịu khó chăm chút tỉa bớt cành lá xấu và tạo hình cây theo ý muốn là bạn đã có thể sở hữu được một giống cây đẹp trong tiểu cảnh sân vườn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguồn Gốc Và Cách Trồng Chăm Sóc Bưởi Ruby Ruột Đỏ
 • Cây Bưởi Đỏ Luận Văn (Bưởi Tiến Vua)
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Đỏ Luận Văn
 • Cây Bưởi Đỏ Tân Lạc
 • Quy Trình Kỹ Thuật Canh Tác Cây Bơ Ghép
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100