Cách Chăm Sóc Cây Mai Bị Suy, Cây Mai Khô Cành

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Mai Sau Tết
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trong Mùa Mưa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi Đông Dư ( Ổi 4 Mùa )
 • 3 Cách Để Kích Thích Cây Lộc Vừng Ra Hoa
 • Hướng Dân Kỹ Thuật Trồng Cây Sung Cho Ra Quả Sai
 • Nguyên nhân cây mai bị suy

  Cây mai bị suy có thể là do bị thiếu chất dinh dưỡng cung cấp. Hoặc do cây ra hoa quá lâu dẫn đến cây thiếu hụt chất dinh dưỡng bù đắp. Đặc biệt các cây trồng ở trong chậu thì càng thiếu chất dinh dưỡng so với cây trồng trên đất do cây bị giới hạn về lượng dinh dưỡng nhất định do đất trong chậu.

  Cây mai bị suy

  Hoặc cũng có thể do một số nguyên nhân bệnh lý, bạn nên kiểm tra lại điều kiện chăm sóc như nhiệt độ, ánh sáng hay sâu bệnh, nấm gây hại cho cây. Có thể sử dụng thuốc diệt trừ sâu bệnh nếu cần thiết.

  Cách chăm sóc cây Mai bị suy

  Để chăm sóc cây mai bị suy, đầu tiên chúng ta sẽ đào bỏ ½ lớp đất có trong chậu. Chuẩn bị một lớp đất khác trộn cùng với phân hữu cơ, rơm rạ hoặc phân chuồng và lấp vào. Sau đó chúng ta duy trì tưới nước đều đặn hằng ngày để cây hút chất dinh dưỡng tốt hơn.

  Bước 1: Cắt tỉa cành

  Đầu tiên ta cắt bỏ hết các cành hư hại, giữ lại cành chính. Những cành đã bị suy không có khả năng phục hồi nên cắt bớt để giảm áp lực cho bộ rễ. Ngoài ra, bạn nên dùng dụng cụ chuyên dụng để tránh cây bị dập nát.

  Bước 2: Cắt rễ

  Sau khi đã cắt cành phụ, bạn tiếp tục cắt rễ cây. Bứng cây lên để cắt toàn bộ rễ hư hỏng. Bộ rễ của mai có thể cắt đến ⅔, giữ lại ⅓ cây vẫn sống được. Sau đó dùng nước để rửa qua bộ rễ.

  Cây mai còi cọc cần được chăm sóc kỹ

  Bước 3: Thay đất

  Bạn dùng mùn xơ dừa và trộn cùng với vỏ trấu theo tỉ lệ 2:1 để thay mới đất. Sau đó bấng cây vào đất mới và chăm sóc kỹ càng.

  Bước 4: Kích thích phục hồi hệ rễ

  Sau khi cây đã phục hồi, chúng ta sử dụng thêm phân bón để kích thích bộ rễ mọc và trừ nấm cho rễ. Cây dần dẫn sẽ phục hồi hẳn trong 20 ngày.

  Cách xử lý khi cây mai bị suy, có dấu hiệu chết

  Thay đất cho cây mai

  Đầu tiên, bạn trồng cây sang chậu mới, bạn lấy lớp đất mới và trộn thêm chất dinh dưỡng rồi đặt chậu cây vào những nơi có nắng nhẹ, tránh nắng gay gắt. Sau đó bạn tiếp tục duy trì việc tưới nước cho cây mỗi ngày một lượng vừa đủ.

  Khi chăm sóc cây mai một thời gian, thấy cây thiếu chất dinh dưỡng thì bạn cũng nên nhanh chóng bổ sung thêm phân bón vào đất hoặc thay mới lớp đất cho chậu cây.

  Làm thế nào để cây mai không bị suy?

  Để cây mai không bị suy, chúng ta hãy đặt mai ở sân vườn, để cây mai quang hợp dưới nắng nhẹ, tưới nước thường xuyên cho cây. Bạn không nên tưới nước đá, nước bia,… hay một số loại nước khác mà mọi người đồn thổi. Tưới nước không phù hợp có thể khiến cây mai bị chết rễ.

  Áp dụng vài mẹo để cây mai đẹp đúng dịp Tết

  Không dùng thuốc kích thích phun vào nụ hoặc gốc hoặc phun để cây lâu không bị rụng nụ. Sau khi phun, cây mai dễ bị suy kiệt. Nếu bạn muốn mai nở đúng dịp Tết có thể bón phân từ khoảng tháng 10 năm trước là được.

  Nếu đặt cây mai trong phòng không nên đốt nhang vì khói nhang có khí Ethylene sẽ khiến mai nhanh bị rụng nụ. Không nên để mai trực tiếp trước quạt gió vì mai sẽ nhanh bị héo nụ hoặc nụ dễ rụng. Ngoài ra, nếu quạt gió mạnh quá sẽ khiến nụ dễ bị nát.

  Để mai nở mạnh hơn bạn có thể ngắt lộc sớm trước khi cây phát triển thành lá. Khi cây đã phát triển thành lá, cây sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng để nuôi lá. Ngắt bớt lộc sẽ tiết kiệm chất dinh dưỡng cho cây và cây từ đó cũng sẽ ra hoa tốt hơn.

  Tạm kết

  Như vậy, bạn có thể thấy chơi mai không quá khó vì cây mai dễ chăm sóc. Tuy nhiên, khi chơi mai, bạn cũng nên chú ý một số yếu tố dinh dưỡng của cây để cây phát triển tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Văn Phòng Đúng Cách
 • Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Văn Phòng
 • Chỉ Bạn 10 Mẹo Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà Luôn Xanh Tốt
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà Luôn Xanh Đẹp
 • Cây Tùng Hương Trang Trí Nội Thất Mang Ý Nghĩa Đẹp Trong Phong Thủy
 • Bật Mí Cách Chăm Sóc Cây Mai Bị Suy Yếu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Xanh Gia Nguyễn Cung Cấp 180 Cây Chanh Giấy Cho Anh Hiếu Ở Tphcm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chanh Giấy Limca
 • Cây Thông Mini Để Bàn Hút Hàng Mùa Noel
 • Cách Gieo Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Cẩm Chướng
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Cẩm Tú Mai
 • Bật mí cách chăm sóc cây mai bị suy yếu

  Lưu ý trước khi thực hiện cách chăm sóc cây mai bị suy yếu

  So với các loại cây cảnh khác thì mai vàng vốn dĩ là loài cây có sức sống tốt. Không chỉ vậy, mai vàng rất “dễ tính” khi không đòi hỏi người trồng phải chăm sóc quá nhiều. Chúng có thể sinh trưởng trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau và không khó để đơm bông đẹp mắt.

  Tuy nhiên, điều trên không có nghĩa là mai vàng sẽ phát triển tốt kể cả khi bị bỏ bê. Loài cây có sức sống bền bỉ này vẫn có thể rơi vào tình trạng suy yếu nếu người trồng chăm sóc không đúng cách.

  Có khá nhiều cách cứu cây mai bị suy mà bạn có thể áp dụng nếu chẳng may rơi vào trường hợp trên. Để những cách này thực sự phát huy hiệu quả, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  Cây mai bị suy có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, tùy vào tình trạng mà có thể đưa ra kết luận về khả năng cứu chữa. Với cây mai đã hoàn toàn suy kiệt, việc cứu chữa có thể trở nên vô ích.

  Việc cứu mai cần phải diễn ra trong nhiều ngày với nhiều quy trình khác nhau. Không nên quá nóng vội, thay vào đó, hãy theo dõi sự thay đổi của mai qua từng ngày.

  Cây mai trong chậu và cây mai ngoài vườn có sự khác biệt nhất định về quá trình phát triển. Bởi vậy, khi chăm sóc chúng trong tình trạng suy yếu, bạn cũng cần có những cách thức riêng phù hợp với từng loại cây.

  + Với cây mai trong chậu: Đặt cây ở vị trí thích hợp. Chú ý về lỗ thoát nước của cây. Đặc biệt, nên chọn chậu có thích thước tương ứng với cây.

  + Với cây mai ngoài vườn: Chú ý về sự phát triển của rễ bởi chúng có thể lan ra với diện tích rộng.

  Gợi ý cách cứu cây mai sắp chết

  Không ít người lầm tưởng rằng chỉ có các chuyên gia mới thực hiện được cách chăm sóc cây mai bị suy yếu. Thực tế cho thấy, ngay cả những người chơi cây nghiệp dư cũng có thể làm được điều trên.

  Đa phần các trường hợp mai bị suy yếu đều là do thiếu trầm trọng chất dinh dưỡng. Lúc này, rễ cây sẽ không hấp thu đầy đủ chất để nuôi dưỡng thân, cành, lá. Việc mai dần héo úa và suy kiệt cũng là điều dễ hiểu.

  Để cứu mai, bạn chỉ cần thay đổi đất trồng bằng cách đào bỏ 1 phần đất phía trên của bộ rễ. Tiếp đó, hãy thay thế phần đất bị bỏ đi ấy bằng loại đất có đầy đủ dinh dưỡng.

  Lưu ý: Nên cẩn trọng khi đào để tránh gây đứt rễ của mai. Nếu có thể, hãy thăm dò bộ rễ cây trước khi đào.

  Sâu bệnh gây hại cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến mai bị suy. Thậm chí, đối với nhiều loại bệnh, chúng có thể lây lan nhanh chóng, tàn phá cây một cách dễ dàng.

  Nếu muốn cứu mai trong trường hợp trên thì trước tiên, bạn cần tìm hiểu tình trạng bệnh của cây (do loại sâu bệnh nào gây ra, chúng đã tàn phá đến đâu…). Khi đã nắm được tình trạng này thì cần tiến hành diệt trừ sâu bệnh ngay lập tức. Với những cành bị bệnh nặng, bạn có thể cắt tỉa bớt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cây Hoa Sử Quân Tử Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Sử Quân Tử
 • Những Kiến Thức Cơ Bản Khi Trồng Cây Quýt Đường
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quýt Đường
 • Cách Chăm Sóc Cho Cây Mắc Ca Ở Giai Đoạn Vườn Ươm
 • Cách Cứu Và Chăm Sóc Cây Mai Bị Suy , Cây Mai Bị Chết Khô Cành

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Chăm Sóc Giống Nho Pháp
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Nho Thân Gỗ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngô Đồng Trong Chậu
 • Cây Ngô Đồng Là Cây Gì
 • Cây Tùng Kim Để Bàn
 • Ngày Đăng : 09/07/2019 – 10:23 PM

  Cây mai bị suy nguyên nhân chủ yếu là do bộ rễ đã bị hư hại hoàn toàn. Rễ bị hư hại do đất trong chậu bị dư nước tạo điều kiện cho nấm gây hại làm cây mai kém phát triển. Những cây mai này dù có chăm sóc tốt hơn thì cũng không thể phát triển bình thường được.

  Cây Mai Vàng là loài dễ sống, dễ trồng. Chúng không kén đất, không đòi hỏi công chăm sóc nhiều. Bằng chứng là trồng Mai trên các loại đất pha cát, đất thịt, phù sa, đất có lẫn sỏi đá thì chúng vẫn sống được. Chỉ cần đất đó không phải là đất chết, đất quá nghèo dinh dưỡng mà không có giống cây nào sinh sôi được.

  1 : Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cây Mai bị suy

  Trước khi tìm biện pháp cứu chữa cây Mai bị suy thì chúng ta cần phải biết nguyên nhân tại sao cây Mai bị như vậy. Cây Mai bị suy là do cây bị thiếu chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển. Hoặc trong quá trình ra hoa quá lâu.

  Nhất là đối với cây Mai trồng trong chậu thì mặt hạn hẹp về dinh dưỡng càng cao so với trồng ở môi trường tự nhiên. nên cây mai dễ bị suy hơn là trồng ngoài đất

  2 : Cách chăm sóc cây Mai bị suy

  Khi thấy cây Mai bị suy thì nguyên nhân phổ biến nhất là đất trồng đã hết dinh dưỡng. Lúc này bạn nên đào bỏ nhẹ nhàng 1 nửa lớp đất trong chậu, Sau đó chuẩn bị một hỗn hợp đất khác có trộn thêm phân hữu cơ, trùn quế, rơm rạ hoặc ít phân chuồng hoại mục rồi lấp vào cho cây. Tiến hành tưới nước vừa đủ hàng ngày cho cây. Để cây đủ độ ẩm phát triển và hấp thụ chất dinh dưỡng.

  Đến khi thấy cây dần dần hồi phục thì hàng tháng bón cho cây lượng phân bón vi sinh, hữu cơ vừa đủ. Một năm chia 2 lần bón thêm chất hữu cơ mục cho cây. Như vậy cây Mai của bạn sẽ luôn xanh tốt quanh năm.

  3 : Cách cứu cây Mai bị suy

  Khi thấy cây Mai có hiện tượng không còn sức sống, sắp chết bạn đừng vội bỏ cây mà hãy thử làm theo cách mà tôi sắp chỉ cho bạn. Đó là một trong những cách cứu cây Mai sắp chết rất hiệu quả và cũng rất phổ biến.

  Nguyên nhân dẫn đến cây Mai Vàng bị suy yếu

  Cây Mai bị yếu có thể do rất nhiều nguyên nhân như thiếu hụt chất dinh dưỡng, thừa hoặc thiếu nước, thiếu ánh sáng, sâu bệnh gây hại. Hoặc một số bệnh về rễ khiến rễ không phát triển. Làm cây không lấy được dinh dưỡng trong đất để phát triển. Khi bạn thấy cây Mai yếu, giảm dần sức sống cần kiểm tra nguyên nhân và có cách chăm sóc hợp lý.

  Biện pháp khắc phục

  Nếu thiếu hụt chất dinh dưỡng cần bổ sung lại cho cây. Với liều lượng ít chia làm nhiều lần để cây dễ hấp thụ. Bạn nên pha loãng phân với nước rồi tưới lên lá, cành cây. Kiểm tra xem lượng nước cung cấp cho cây hợp lý chưa cũng như chế độ ánh sáng. Kiểm tra sâu bệnh, nấm hại cây để có biện pháp diệt trừ hợp lý. Bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng thuốc sinh học.

  4 : Cách chăm sóc cây Mai Vàng bị suy

  Bước 1: Cắt tỉa cành

  Để xử lý cây mai bị suy việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là cắt tỉa cành. Cắt hết các cành phụ, chỉ nên giữ lại những cành chính, những cành tạo nét đẹp cho cây mai mà thôi. Sở dĩ phải cắt nhiều như vậy vì bộ rễ cây mai đã bị hư thì dù có để lại những cành đó cũng không phát triển được mà còn gây áp lực không cho rễ có cơ hội phục hồi.

  – Lưu ý: Sử dụng kéo, cưa chuyên dụng để cắt tỉa để tránh vết cắt bị dập nát. Sau khi xử lý xong vết cắt cần được quét nước vôi trong để phòng ngừa nấm bệnh.

  Bước 2: Cắt rễ

  Sau khi cắt cành chúng ta tiến hành cắt rễ. Nên bứng hết cả cây lên để cắt rễ, cắt hết toàn bộ phần rễ đã bị hư thối. Có thể cắt hết 2/3 bộ rễ, chỉ cần để lại 1/3 là được. Sau khi cắt dùng nước sạch rửa sạch lớp đất cũ bám trên hệ rễ.

  Bước 3: Thay đất

  Toàn bộ đất trồng cũ chúng ta bỏ hết, thay mới hoàn toàn bằng đất mới. Nên sử dụng mùn xơ dừa trộn với vỏ trấu với tỉ lệ 2 : 1 để trồng lại giúp cho bộ rễ dễ phát triển nhất.

  Bước 4: Kích thích phục hồi hệ rễ

  Sau khi đã trồng lại trên đất mới, để cây mai phục hồi nhanh nên sử dụng thêm Đặc hiệu tưới gốc 3in1 + CNX-CN tưới đẫm gốc. Có tác dụng kích thích phục hồi rễ cho cây mai đồng thời phòng trừ nấm bệnh tồn dư tiếp tục gây hại rễ. Nếu làm đúng quy trình trên cây mai bị suy sẽ phục hồi trong vòng 20 ngày.

  Xem Thêm : Cách bứng và chăm sóc mai vàng sau khi bứng gốc

  Cách chơi mai tết mà cây không bị suy

  Đầu tiên để Mai tết ở sân, nơi có nắng nhẹ và tưới nước đủ ẩm, không nên tưới ướt sũng. Nếu không khí khô quá nên phun sương cho nụ và thân cây để giữ độ ẩm. Đừng nghe lời đồn rằng tưới nước đá Mai sẽ nở đẹp, điều đó sai hoàn toàn. Vì nước đá sẽ làm chết rễ và sau Tết cây sẽ èo uột.

  Tuyệt đối không nên dùng bất kì thích tố nào phun cho nụ hoặc tưới vào gốc. Không dùng bất kì chế phẩm nào để Mai lâu rụng, vì sau đó cây sẽ bị kiệt. Nếu nhà bạn có sẵn cây Mai, bạn có thể bón phân trong năm trước, nhất là từ tháng 10. Điều này cực kì quan trọng để cây mạnh khỏe nở hoa mạnh vào Tết và phục hồi mạnh sau Tết .

  30 Tết, bạn mang cây mai vào nhà vì nơi ấm áp mai sẽ nở tốt hơn. Tuyệt đối không nên dùng nhang hay trầm trong phòng có chưng Mai mà đóng kín cửa. Vì khí ethylen có từ khói nhang trầm sẽ làm Mai rụng nụ đấy. Cũng không để Mai bị trực tiếp gió từ 1 cái quạt vì nụ sẽ héo hoặc bông rụng nhanh.

  Nếu bạn muốn Mai nở mạnh, bạn ngắt lộc đi đừng chờ đến khi nó thành lá. Vì nếu nó đã thành lá mà bạn ngắt đi cây sẽ mất nhiều sức lắm đấy. Ngắt ngay khi là 1 điểm xanh cây hầu như không tổn hại mà chỉ mất 15 ngày nơi đó sẽ mọc ra lộc mới. Ngắt bỏ ngay những cuống hoa đã nở xong, không để chúng chuyển sang kết trái. Làm thế để tiết kiệm tài nguyên (carbuahydrat) cho cây.

  Nên chơi tết 3 ngày trong nhà thôi sang 4 tết bạn mang mai ra sân nơi có nắng nhẹ. Từ đây không ngắt bỏ lộc nữa, hãy để cây ra lá, cây sẽ mạnh hơn. Vì khi có nắng nhẹ, lá dù non cũng quang hợp bù vào cho khối tài nguyên đang cạn vì nở hoa.

  Ngày 7 tết bạn đưa mai ra nắng toàn phần. Tưới cho nó 1 lần phân loãng để mai thêm sức mạnh, chuẩn bị thay đất vào rằm tháng giêng

  Nguyên nhân: Cây Mai bị vàng lá có thể là do các nguyên nhân sau: thiếu hụt dinh dưỡng, thiếu nước, bị nấm, bọ, nhện đỏ gây hại.

  Biện pháp khắc phục: Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng lá chúng ta cần kiểm tra lập tức: lượng dinh dưỡng, nước cung cấp cho cây. Đồng thời kiểm tra sâu hại để có biện pháp diệt trừ kịp thời.

  6 : Cây Mai Vàng bị chết cành

  6.1 Nguyên nhân bị chết cành

  Mai vàng bị chết nhánh nguyên nhân có thể là do cạnh tranh chất dinh dưỡng hoặc do sâu hại gây ra. Cây Mai trong quá trình phát triển sinh trưởng thì những cành trên ngọn thường sinh trưởng nhanh, mạnh, đòi hỏi chất dinh dưỡng cao làm cho các cành phần gốc sinh trưởng yếu dần. Tình trạng này lâu dần sẽ dẫn đến các cành này bị khô chết. Hoặc do bị một số loại sâu hại, nấm đục thân cành gây mục rỗng cũng dẫn đến tình trạng trên.

  Biện pháp khắc phục

  Cần bổ sung dinh dưỡng theo tùy từng giai đoạn phát triển của cây. Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh, nấm hại cây để có biện pháp diệt trừ kịp thời. Đồng thời áp dụng kỹ thuật cắt tỉa cây Mai đúng cách. Thường xuyên tạo tán tỉa cành, cắt bỏ bớt lá. Để cho các cành phía dưới có đủ ánh sáng, dinh dưỡng.

  Các tin khác

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Trước Và Sau Tết Đúng Cách Để Đón Tết Nhiều Tài Lộc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lựu
 • Chăm Sóc Cây Cam Quýt Trong Kỳ Thời Kinh Doanh
 • Cách Chăm Sóc Cây Cam, Quýt Đúng Kỹ Thuật Cho Cây Sai Quả
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Canh Cho Năng Suất Trái Cao
 • Cách Phục Hồi Cây Mai Bị Suy

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Phòng Và Trị Bệnh Thối Rễ Trên Cây Cam
 • Những Sai Lầm Khi Chăm Sóc Khiến Cây Mai Vàng Bị Chết
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Đồng Tiền Bị Chết Do Bệnh Thối Rễ
 • Cây Lưỡi Hổ Bị Thối Rễ
 • Hoa Mai Tứ Quý Là Gì? Có Mấy Màu? Ý Nghĩa Của Sự May Mắn, Tốt Đẹp
 • Cây mai bị suy nguyên nhân chủ yếu là do bộ rễ đã bị hư hại hoàn toàn. Rễ bị hư hại do đất trong chậu bị dư nước tạo điều kiện cho nấm gây hại làm cây mai kém phát triển. Những cây mai này dù có chăm sóc tốt hơn thì cũng không thể phát triển bình thường được. Không thể chăm sóc vậy xử lý bằng cách nào, mời các bạn cùng tham khảo quy trình sau đây:

  Để xử lý cây mai bị suy việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là cắt tỉa cành. Cắt hết các cành phụ, chỉ nên giữ lại những cành chính, những cành tạo nét đẹp cho cây mai mà thôi. Sở dĩ phải cắt nhiều như vậy vì bộ rễ cây mai đã bị hư thì dù có để lại những cành đó cũng không phát triển được mà còn gây áp lực không cho rễ có cơ hội phục hồi.

  – Lưu ý: Sử dụng kéo, cưa chuyên dụng để cắt tỉa để tránh vết cắt bị dập nát. Sau khi xử lý xong vết cắt cần được quét nước vôi trong để phòng ngừa nấm bệnh.

  Sau khi cắt cành chúng ta tiến hành cắt rễ. Nên bứng hết cả cây lên để cắt rễ, cắt hết toàn bộ phần rễ đã bị hư thối. Có thể cắt hết 2/3 bộ rễ, chỉ cần để lại 1/3 là được. Sau khi cắt dùng nước sạch rửa sạch lớp đất cũ bám trên hệ rễ.

  Toàn bộ đất trồng cũ chúng ta bỏ hết, thay mới hoàn toàn bằng đất mới. Nên sử dụng mùn xơ dừa trộn với vỏ trấu với tỉ lệ 2 : 1 để trồng lại giúp cho bộ rễ dễ phát triển nhất.

  Sau khi đã trồng lại trên đất mới, để cây mai phục hồi nhanh nên sử dụng thêm NUTRILUX SUPER ROOTS tưới vào gốc cây theo liều lượng trên bao bì, đồng thời sử dụng chế phẩm men vi sinh Trichoderma để ngừa nấm bệnh. NUTRILUX Có tác dụng kích thích phục hồi rễ cho cây mai đồng thời giúp cây mai chống chịu điều kiện bất lợi, phát triển lá xanh mượt. Nếu làm đúng quy trình trên cây mai bị suy sẽ phục hồi trong vòng 20 ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Xanh Khu Công Nghiệp
 • Quy Trình Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Xoài Đạt Hiệu Quả Cao
 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Xoài Tím.
 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Xoài Đài Loan
 • Trồng Chăm Sóc Cây Xoài Hiệu Quả
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Bị Suy Để Nhanh Phục Hồi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cứu Cây Mai Sắp Chết Và Xử Lý Cây Mai Bị Suy
 • Chăm Sóc Cây Mai Chiếu Thủy Bị Rụng Lá Vào Mùa Đông
 • Hình Ảnh 5 Cây Mai Vàng Bình Định Bonsai Đẹp Nhất
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bonsai Mai Chiếu Thủy
 • Mở Khóa Bí Mật Về Bộ Dụng Cụ Chăm Sóc Cây Cảnh
 • Cây mai vàng là đặc trưng của những ngày Tết đến xuân về ở miền Nam. Màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, hoa mai nở vàng rực đầu năm sẽ mang lại may mắn, phát tài phát lộc, sung túc cho gia đình cả năm.

  Là loài dễ sống, dễ trồng, không kén đất, không đòi hỏi công chăm sóc nhiều. Bằng chứng là có thể trồng mai trên các loại đất pha cát, đất thịt, phù sa, đất có lẫn sỏi đá thì chúng vẫn sống được. Chỉ cần đất đó không phải là đất chết, đất quá nghèo dinh dưỡng mà không có giống cây nào sinh sôi được.

  Nguyên nhân cây mai bị suy

  Một cây mai khỏe mạnh đầy sức sống sẽ có bộ lá xanh tốt, cành nhánh đầy đặn. Cây mai khi bị suy giống như con người suy dinh dưỡng, luôn còi cọc, kém phát triển và có thể chết, nên ta cần cứu chữa ngay trước khi quá muộn.

  Nguyên nhân chủ yếu khiến cây mai bị suy chủ yếu là do bộ rễ đã bị hư hại hoàn toàn. Rễ bị hư hại do đất trong chậu bị dư nước tạo điều kiện cho nấm gây hại, làm cây mai kém phát triển. Những cây mai này dù có chăm sóc tốt hơn thì cũng không thể phát triển bình thường được, thế nên cần có quy trình xử lí khoa học thì cây mới có thể phục hồi và phát triển tốt.

  Nguyên nhân chủ yếu khiến cây mai bị suy chủ yếu là do bộ rễ đã bị hư hại hoàn toàn

  Hướng dẫn cách chăm sóc cây mai bị suy để nhanh phục hồi

  Để xử lý cây mai bị suy việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là cắt tỉa cành, càng sớm càng tốt. Cắt hết các cành phụ, chỉ nên giữ lại những cành chính – những cành tạo nét đẹp cho cây mai. Sở dĩ phải cắt nhiều như vậy vì bộ rễ cây mai đã bị hư thì dù có để lại những cành đó cũng không phát triển được mà còn gây áp lực không cho rễ có cơ hội phục hồi.

  – Lưu ý: Sử dụng kéo, cưa chuyên dụng để cắt tỉa để tránh vết cắt bị dập nát. Sau khi xử lý xong vết cắt cần được quét nước vôi trong để phòng ngừa nấm bệnh.

  Sau khi cắt cành chúng ta tiến hành cắt rễ. Nên bứng hết cả cây lên để cắt rễ, cắt hết toàn bộ phần rễ đã bị hư thối. Có thể cắt hết 2/3 bộ rễ, chỉ cần để lại 1/3 là được. Sau khi cắt dùng nước sạch rửa sạch lớp đất cũ bám trên hệ rễ.

  Toàn bộ đất trồng cũ chúng ta cần bỏ hết, thay mới hoàn toàn bằng đất mới. Sử dụng hỗn hợp xơ dừa + tro trấu + đất + phân trùn quế trộn theo tỷ lệ 1:1:1:1 hoặc viên đất nung/ sỏi nhẹ Sfarm + xơ dừa + tro trấu + đất + phân trùn quế trộn theo tỷ lệ 1:1:1:1:1 để trồng lại, nhằm bổ sung hàm lượng Kali và hàm lượng đạm cần thiết cho cây trồng.

  Khi vừa thay đất, tuyệt đối không bón phân vì khi đó bộ rễ không thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ. Chỉ với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ cũng đã đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa, cộng với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn, sấm sét tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển mạnh hơn.

  Sau khi đã trồng lại trên đất mới, để cây mai phục hồi nhanh nên sử dụng thêm thuốc Đặc hiệu tưới gốc 3in1 + CNX-CN tưới đẫm gốc. Có tác dụng kích thích phục hồi rễ cho cây mai ổn định phát triển, đồng thời phòng trừ nấm bệnh tồn tiếp tục gây hại rễ. Sau đó nên đưa những cây nhỏ vào nơi mát mẻ, những cây lớn không di chuyển được có thể dùng lưới che nắng giúp cây sinh trưởng phát triển tốt hơn.

  Nếu làm đúng quy trình trên cây mai bị suy sẽ phục hồi trong vòng 20 ngày.

  Các mẫu Decal hoa mai tại Lala Shop

  Tại Lala Shop Decal trang trí Tết có mẫu mã đa dạng như là: hoa mai, hoa đào, mâm ngũ quả, thần tài đón Tết, ông đồ, cành mai và chim én, các bé chúc Tết, múa lân sư rồng, bánh chưng xanh,… mang đậm nét văn hóa người Việt, tạo một không gian Tết đầy màu sắc, tươi vui. Khi dán lên tường như tranh vẽ không phai bạc màu, bền lâu với thời gian.

  Decal tại Lala Shop được sản xuất bởi công nghệ hiện đại, chất liệu và màu sắc cải tiến, mẫu mã đa dạng từ những sản phẩm giá rẻ đến những sản phẩm cao cấp. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành tranh và decal trang trí nội thất, đội ngũ thi công chuyên nghiệp của Lala sẽ mang đến cho quý khách sự hài lòng tuyệt đối nhất, giá rẻ và chất lượng an toàn cho người sử dụng và môi trường.

  Combo Decal trang trí hoa mai hoa đào

  Nhân dịp năm mới xuân Canh Tý 2022 Lala kính chúc quý khách hàng một năm mới có đường công danh thuận lợi, tài vận khả quan, vợ chồng hòa hợp và sức khỏe dồi dào.

  – 112 Nguyễn Súy, Tân Quý, Tân Phú, HCM

  – Tầng trệt D27, Chung cư Belleza, Phạm Hữu Lầu, Phú Mỹ, Quận 7, HCM

  – Hẻm 1/7 Lữ Gia, Phường 9, TP. Đà Lạt

  – Mở cửa các ngày thứ 2 – 7 từ 8h-21h, chủ nhật từ 9h – 18h

  – Miễn phí giao hàng tại nội thành HCM, nhận hàng sau 2-3 ngày

  – Hỗ trợ phí giao hàng cho đơn hàng tỉnh và ngoại thành, nhận hàng sau 4 – 7 ngày

  – Hotline: (028) 66873579, 0907160184

  – Nhận giao hàng toàn quốc và thanh toán sau khi nhận hàng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Xà Cừ Còn Có Tên Gọi Khác Là Gì
 • Cách Chăm Sóc Cây Xà Cừ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tùng Tuyết Mai
 • Cây Tùng Tuyết Mai, 4 Yếu Tố Khi Chăm Sóc Cây Nở Đúng Dịp Tết
 • Cây Tùng Tuyết Mai Gây Sốt Với Giá Lên Tới Hàng Tỷ Đồng
 • Nguyên Nhân Và Cách Chăm Sóc Cây Mai Bị Suy Yếu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Nho
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngô ( Bắp)
 • Chăm Sóc Cây Ngô Giai Đoạn Sắp Thu Hoạch
 • Cây Ráy Mỹ Lá Xẻ Monstera Có Ý Nghĩa Gì? Cách Chăm Sóc Ra Sao?
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đào Cảnh
 • Cây mai bị suy yếu và có thể chết nên ta cần cứu chữa ngay trước khi quá muộn. Qua các biểu hiện và quá trình phát triển của cây, ta tìm ra nguyên nhân chính để khắc phục, phục hồi cho cây mai.

  Cây mai bị suy yếu

  Cây mai bị suy yếu là cây mai có biểu hiện sau ta thường thấy là trơ trọi lá hoặc lá già cõi thiếu sức sống, cành nhỏ và ít.

  • Héo vàng lá, bỏ lá.
  • Bỏ cành: chết khô cành, chết nhánh
  • Cây không đâm chồi, mọc lá một thời gian dài.
  • Cây già cỗi
  • và một số biểu hiện khác…

  Một cây khỏe mạnh đầy sức sống sẽ có bộ lá xanh tốt, cành nhánh đầy đặn. Cây mai bị suy giống như con người suy dinh dưỡng, luôn còi cọc, kém phát triển.

  Cây mai bị suy là do cây không đủ các chất dinh dưỡng để nuôi và phát triển.

  Cây trồng phát triển nhờ bộ lá, thân cành và bộ rễ. Cây mai là cây thân gỗ, dưỡng chất được rễ hút lên qua mạch gỗ và vỏ, đưa tới thân, cành, lá. Bộ lá hấp thụ chất khí tổng hợp thành chất đưa lại cho cây, lá quang hợp tổng hợp diệp lục.

  Chức năng một trong ba bộ phận này bị kém hoặc bị tổn thương đều dẫn tới cây suy yếu.

  Trước hết, ta cần tìm ra nguyên nhân khiến cho cây mai bị suy yếu. Việc tìm ra căn nguyên sẽ quyết định cách khắc phục và tỷ lệ cứu cây thành công.

  Nguyên nhân

  Như đã phân tích ở trên, nguyên nhân cây mai bị suy yếu là do chức năng hoặc bộ lá, hoặc thân/ vỏ cây, hoặc bộ rỗ có vấn đề. Chức năng kém dẫn tới việc cung cấp dinh dưỡng cho cây không đủ.

  Ta cần quan sát và dựa vào quy trình chăm sóc trước đó để tìm ra nguyên nhân.

  Sau đợt ra hoa

  Cây mai sẽ bị suy kiệt sau các đợt ra hoa. Giống như cây trồng khác, sau đợt ra hoa, quả, củ; cây đã dồn hết chất dinh dưỡng cho chúng. Hoa, quả, củ … là tương lai, là thế hệ sau của cây nên cây sẽ “chăm sóc, nâng niu” đẩy toàn bộ dinh dưỡng cho chúng.

  Sau tết, cũng chính là sau đợt ra hoa nhiều nhất của mai. Trong quá trình “chơi hoa”, chúng ta thường không bón phân hay bất cứ gì ngoài việc tưới nước. Vì vậy sau khi chơi hoa tết, ta cần có chế độ chăm sóc đặc biệt cho cây.

  Chăm sóc mai sau tết là việc cần làm trong trường hợp này.

  Chăm sóc sai cách

  Quy trình chăm sóc mai trước đó bị sai:

  • Không bón phân trong thời gian dài. Điều này đã quá rõ khiến cây mai thiếu dinh dưỡng.
  • Bón phân dư thừa: thừa chất này sẽ làm thiếu chất khác. Thừa phân, “xót” phân làm cho bộ rễ bị thui chột, bị thối rễ; làm cháy đầu lá.
  • Để cây bị úng nước hoặc bị hạn khô: Úng nước làm suy giảm chức năng bộ rễ, làm thối rễ do thiếu oxy. Hạn khô thiếu nước trung chuyển dinh dưỡng.
  • Không cắt tỉa cành: cắt tỉa cành già, cỗi, nhỏ, cành vươn quá xa gốc là cách tái tạo bộ cành-lá cho cây có sức sống hơn.
  • Để cây bị sâu, côn trùng hại; cây bị nấm bệnh: Sâu, nấm bệnh là nỗi ám ảnh của nhà nông.

  Bộ lá kém

  Hãy quan sát bộ lá của cây, so sánh với cây mai khác.

  Khi ấy chức năng của lá đã kém đi. Khả năng quang hợp, hô hấp kém, khả năng tự vệ của cây cũng kém.

  Lá cây có vai trò quan trọng đối với cây. Lá cây biến năng lượng mặt trời thành năng lượng hóa học. Lá thực hiện các chức năng quang hợp, trao đổi khí và hô hấp. Ngoài ra lá cây còn có chức năng sinh sản sinh dưỡng, dự trữ hoặc tự vệ ở thực vật.

  Thân, cành kém

  Thường do các nguyên nhân:

  • Sâu đục thân
  • Sâu hại vỏ cây
  • Bị tổn thương: mất vỏ, gãy cành…

  Bộ rễ kém

  Bộ rễ kém thường biểu hiện qua bộ lá.

  Già cỗi

  Mỗi loài cây có tuổi thọ riêng, cây mai cũng vậy. Với một cây mai lâu năm, cây sẽ già cỗi đi và kém phát triển.

  Chăm sóc và phục hồi

  Ta thực hiện các bước sau

  • Tìm nguyên nhân qua quan sát lá, thân, cành, gốc.
  • Xem lại quy trình đã chăm sóc
  • Khắc phục tình trạng của cây sau khi tìm ra nguyên nhân
  • Trị bệnh cho cây và phòng bệnh định kỳ

  Hầu hết các trường hợp không được bón nhiều phân hoặc không bón phân ngay. Sau khi cây đã ổn định ta mới quay lại quá trình bón phân như bình thường.

  Lời kết

  Bài viết này vẫn còn sơ khai, mong bạn đọc hãy phân tích kỹ càng trường hợp cây của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Gieo Trồng Và Chăm Sóc Cây Lạc
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Lúa Giai Đoạn Đòng Trổ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lựu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Keo
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khế
 • Quy Trình Chăm Sóc Mai Vàng Bị Suy Sau Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm,ý Nghĩa,cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Giống Và Kỹ Thuật Làm Vườn Ươm Cây Thuốc Lá
 • Kỹ Thuật Canh Tác Quýt
 • Cách Chăm Sóc Lan Tiểu Hồ Điệp Chuẩn Nhất
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Tỉa Cành Cho Cây Xoài Giúp Cây Xoài Ra Sai Quả
 • post on 2022/02/26 by Admin

  Sau thời gian dài chơi mai trong tết cây ra nhiều hoa xuống sức.Cộng với việc chúng ta để cây trong nhà quá lâu khiến cây không quang hợp được. Vì thế chậm nhất là mồng 6 – mồng 8 sau tết bạn phải mang cây ra ngoài để tiến hành chăm sóc.

  Có hai loại mai một là cây bạn để trong nhà và cây bạn để ngoài hiên. Nếu bạn để ngoài hiên thì ít nhiều nó cũng quang hợp được nên ít bị suy hơn. Vì thế các cây trồng trong nhà cần đặc biệt chăm sóc kỹ hơn để cây xung sức vào năm sau.

  Quy trình chăm sóc mai vàng bị suy sau tết

  Tiến hành cắt tỉa: sau một năm các cành nhánh đã dài làm mất đi dáng thế của cây. Vì thế phải tiến hành cắt tỉa để định hình lại. Cây được cắt giật nhiều lần sẽ tạo sự già cỗi, càng cắt giật nhiều lần cây sẽ càng đẹp.

  • Việc cắt tỉa nên được tiến hành càng sớm càng tốt. Trung bình sau 15 ngày cắt giật cây sẽ nhú mầm.

  • Lưu ý khi cắt tỉa hết cành nhánh nên để cây trong mát, lấy vải hoặc ni lông che lại để tránh mất nước.

  • Khi cắt tỉa cây sẽ mất hết bộ lá không thể quang hợp nếu tưới nhiều nước cây sẽ bị úng và chết.

  • Có thể tiến hành tưới thuốc kích rễ như atonik với liều lượng đúng theo bao bì.

  Thay chậu cho cây mai

  Cắt rễ: sau một năm cây mai đã ăn hết phần đất và dinh dưỡng trong chậu. Nên cần tiến hành cắt rễ già đi để cây mọc rễ non. Rễ non giúp cây hút nước và dinh dưỡng hiệu quả hơn.

  Giá thể: giá thể chuẩn của cây mai vàng là 2 bao xơ dừa + 1 bao trấu sống. Xơ dừa + trấu sống cần xử lý ngâm nước 5 – 10 ngày là tốt nhất.

  Kích rễ: sau khi cắt rễ và thay đất có thể tiến hành kích rễ bằng thuốc N3M hoặc antonik. Lưu ý nên pha loãng hơn liều lượng nhà sản xuất khuyến cáo. 10 ngày tưới 1 lần, chỉ tưới 2 lần/năm mà thôi.

  Bón phân cho cây mai vàng

  Cây mai vàng có đặc tính sinh trưởng không giống các loài cây khác. Có sự phân hóa rõ ràng trong năm, vì thế người chơi phải chăm sóc cho đúng để cây sinh trưởng tốt nhất. Có thể tạm chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn phục hồi, giai đoạn sinh trưởng, giai đoạn ra hoa.

  Giai đoạn tháng 1 – tháng 5: sau tết cây đã bị suy, cần tập trung bổ sung sinh dưỡng để cây phát triển phần rễ và đâm tược non sau khi cắt.

  Phân bón:

  • NPK 30.10.10 với liều lượng 1 muỗm canh/chậu đường kính 60cm.

  • Phân bón lá Root 2 + Antracol (chống cháy lá) + regont (thuốc trừ sâu). Xịt 4 lần mỗi lần cách nhau 7 ngày.

  • Bón phân dynamic (phân hữu cơ) liều lượng 2 muỗm canh/lần, mỗi tháng bón 1 lần. Phân dynamic sẽ bổ sung các nguyên tố vi lượng giúp cây khỏe mạnh hơn.

  Giai đoạn 5 – 9: lúc này cây đã có bộ tàn rộng, cần tập trung phát triển cành nhánh để giữ sức cho giai đoạn ra hoa.

  Phân bón:

  • NPK 15.30.15 liều lượng 1 muỗm canh/chậu đường kính 60cm. Hàm lượng lân cao sẽ góp phần giúp bộ lá của cây xanh tốt hơn.

  • Phân bón lá đầu trâu 501 + ricomil (chống nấm) + congphido (nếu có bọ trĩ). Xịt 1 – 2 lần trong giai đoạn này tùy vào tình trạng của cây.

  • Kết hợp phân dynamic (phân hữu cơ) 2 muỗm canh/chậu 60cm, mỗi tháng một lần để bổ sung các nguyên tố vi lượng cần thiết.

  Giai đoạn tháng 10 – tháng 12: đây là giai đoạn cây bắt đầu phân hóa nụ để chuẩn bị ra hoa. Nên có một vài lưu ý sau:

  Phân bón:

  • NPK 10.50.10 hàm lượng lân cực cao để kích thích cây phân hóa nụ. Bón một lần duy nhất, liều lượng 1 muỗm canh/chậu 60 cm.

  • Phân bón lá đầu trâu 701, bón 1 – 2 lần.

  Đặc tính sinh trưởng mai vàng

  Nhiệt độ: thích nhiệt độ cao từ 25 – 30 độ C, càng nắng cây sinh trưởng mạnh và ra nhiều hoa.

  Ánh sáng: thích ánh sáng 100%, nên đặt cây ở ngoài trời, không nên đặt trong nhà hoặc dưới tán cây khác.

  Độ ẩm: tùy vào độ rộng của tán lá bạn nên điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp. Cây lá còn non để trong mát tưới giữ ẩm 2 – 3 ngày/lần. Tán là già và rộng nên tưới ngày/lần, nước tốt nhất là nước sông suối giàu phù sa. Có thể tưới nước gạo để bổ sung dinh dưỡng, hạn chế tưới nước máy.

  Sâu bệnh: thường bị nấm ở lá và thân, bị cháy nắng do vi khuẩn, sâu ăn lá… Vì thế cần thường xuyên quan sát để khắc phục kịp thời. Nên đặt cây lên cao hẳn mặt đất để hạn chế nấm bệnh. Có thể quét vôi lên thân cây để diệt nấm và giúp mai có nước da sáng đẹp.

  Đất trồng: nên có độ thông thoáng để bộ rễ phát triển và hạn chế ngập úng. Ở miền tây thường trồng bằng công thức 2 xơ dừa + 1 đất. Ở miền trung thường trồng cát + đất phù sa tùy giai đoạn của cây.

  -   Top 10 cây mai vàng bonsai đẹp nhất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Mai Trắng (Bạch Mai) Nở Hoa – Hoa Mai, Mai Viet Nam, Mai Vang, Cho Thue Mai Tet, Ban Mai Tet, Mai Vang Nam Canh, Mai Bonsai, Ban Goc Mai Vang, Noi Ban Hoa Mai Dep
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Trúc Mành Tại Nhà
 • Rực Đỏ Hoa Lựu Hạnh
 • Cây Lựu Hạnh – Cây Hoa Lựu – Lựu Kép
 • Bí Quyết Giữ Chậu Cây (Kiểng Lá) Của Bạn Luôn Xanh Tốt
 • Cách Cứu Cây Mai Sắp Chết Và Xử Lý Cây Mai Bị Suy

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Mai Chiếu Thủy Bị Rụng Lá Vào Mùa Đông
 • Hình Ảnh 5 Cây Mai Vàng Bình Định Bonsai Đẹp Nhất
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bonsai Mai Chiếu Thủy
 • Mở Khóa Bí Mật Về Bộ Dụng Cụ Chăm Sóc Cây Cảnh
 • Bộ Dụng Cụ Chăm Sóc Cây Cảnh Gồm Những Gì?
 • Sự suy yếu của 1 cây mai trong chậu. Nó rắc rối vì có rất nhiều nguyên nhân từ nhiều phía: Nước, phân bón, chất trồng, bênh tật trên lá cành và trong rễ…chỉ cần 1 nguyên nhân là cây mai đó suy…và dễ làm cho cây mai vàng chết đột tử. Nhiều bạn tìm cách cứu cây mai sắp chết bằng việc cho cây mai ăn thêm phân nhưng điều đó không đúng trong giai đoạn này.

  Cây suy không hẳn do bộ rễ đã hư

  Có những cây suy mà bộ rễ vẫn còn nguyên..đó là trường hợp cây suy do kiệt carbuahydrat. Bởi sự chăm sóc không đúng, cây không hấp thụ đủ phân bón Nhưng vẫn phải nở hoa…trường hợp này cây “ngủ”….rất lâu, sau đó sống lại từ từ…nhưng sẽ có 1 số cành bị chết khô.

  Vì vậy nếu bạn tìm cách cứu cây mai bị héo, bạn nên hiểu rằng cây mai bị héo lá không phải là nguyên nhân không chỉ do bộ rễ gây ra mà do việc bón phân quá liều.

  1 chủ vườn mai trứ danh Bến tre nhận định : “mai đã suy chỉ có trời cứu”

  Các bạn cứ lầm rằng bón nhiều phân là cây hấp thụ được nhiều phân, Không đúng với cây trong chậu đâu..bón nhiều phân quá sức chịu đựng của nó.

  Rễ sẽ co lại và mao rễ sẽ chết..mao rễ chính là chỗ hấp thụ phân…mất mao rễ cây sẽ ngừng sinh trưởng..lúc này cây sống bằng cách tự đốt năng lượng dự trữ của mình để sống thoi thóp.

  Phải 1 thời gian lâu…do nước tưới…do thời gian phân trong chậu giảm dần đi đất bớt độc mao rễ lại mọc ra..cây bắt đầu ra mầm ra lá trở lại…nhưng ít. Vì vậy việc cứu mai vàng sắp chết phải rửa trôi nguồn phân bạn đã bón cho cây mai trong thời gian sớm nhất.

  Cây chậm ra lá non và bỏ chết khô cành sau tết là…kiệt năng lượng dự trữ đó, Không kích rễ được đâu…chỉ có cách…chờ đợi… và xem lại tất cả cách chăm sóc của mình sai chỗ nào.. để điều chỉnh lại. Để có cách cứu mai vàng sắp chết trước tiên bạn phải nhanh chóng phục hồi lại sức khỏe cho cây mai và tìm cách dưỡng cây mai bị suy.

  Rễ bị tuyến trùng…cây cũng suy kiệt…rất ít ra lá

  Nhớ hồi mới trồng mai trong chậu…tôi bị nhiều cây như trường hợp các bạn đang bị lắm (suy sau tết )…nó vẫn sống thoi thóp mà chỉ có vài lá yếu vàng ..cành chết dần..

  Rồi mưa đầu mùa đến…những mầm đang ngủ ửng lên màu xanh nhưng không ra nổi tược…rồi sau đó ngủ ….1 cơn mưa khác đổ xuống…nó lại ửng lên màu xanh,sau đó lại ngủ…cuối cùng nó…chết thật sự trong giấc ngủ.

  Chuyện qua lâu lắm rồi,mà cảm xúc khi nhìn nó hấp hối…buồn buồn giống như mới hôm qua.

  Muốn thay đất cho chậu mai thì nên chờ cho bộ lá trưởng thành hay lúc này cây đang đâm tược có làm ảnh hưởng của cây hay không.

  Cây đang yếu, vì bịnh tật thay đất cây có thể chết luôn..do đó người ta thay đất trước khi cây suy yếu (vì đất bạc màu hóa độc,,). đó là thay đất định kì hằng năm, hoặc 3 năm 1 lần. Nhưng nếu cây yếu vì đất hóa độc…thì thay đất cây sẽ khỏe lại.

  Đầu năm cây đang ra ít lộc…thay đất không sao…nhưng chỉ được thay các đất lờm xờm ở đầu rễ thôi…ngĩa là lấy cây ra khỏi chậu…phủi bớt đất bám ở đầu rễ (gần vành chậu) và phủi bớt đất ở rễ đáy chậu

  Người thiện ngệ cặp mắt họ “nhìn” khác…do đó có khi tới 8 hoặc 10 năm mới thay…và thay 90%.

  Thay đất khi lá đã già là thay đất giữa tháng 4 ( ngay khi cơn mưa đầu mùa sắp đổ xuống ) nếu bạn trong miền Nam.

  Trường hợp này người ta tỉa bỏ tất cả lá đầu cành (tức là cắt bỏ lá non )chỉ để lại lá bên trong đã già.

  Mưa xuống cây ra mầm bốc mạnh lên ngay khi gặp nước mưa và…đất mới

  Vàng lá ngọn, bịnh phổ biến nhất, vì dễ mắc phải nhất do tưới khi đất còn ẩm ướt, cây tiêu thụ nước không kịp, chậu luôn ẩm ướt lâu ngày làm nấm độc phát sinh làm hại đầu rễ và hệ quả là lá ngọn vàng đi.

  Câu tục ngữ “cây đau nơi đầu cành cuối rễ” đã nhắc nhở người trông cây : khi đầu cành có dấu hiệu tức là tức là cuối rễ có vấn đề. Vì vậy cách phục hồi cây mai bị suy bạn phải áp dụng là phòng trừ – diệt nấm bệnh cho cây mai.

  Cây mai bị suy, không phải tất cả các đầu rễ đều hư, do đó đến ngày tưới phân loãng thì cứ tưới. Nhưng bạn nhớ trộn thêm antracol , hoặc appencarb vào phân loãng, để nó diệt nấm độc và cắt bỏ lá đang bị vàng ở đầu cành đi.

  Đồng thời chỉ tưới vào buổi sáng khi đất chậu đã khô. Chiều nếu thấy đất chậu đã khô nhưng lá không héo thì không tưới, đó cũng là cách xử lý cây mai bị suy trong việc kiểm soát mức độ tưới nước cho cây mai.

  Buổi sáng nếu thấy đất chậu vẫn còn ẩm ướt thì cũng không tưới.

  Nguyên tắc là : giữa 2 lần tưới phải có 1 lần đất chậu khô rễ sẽ rất khỏe. 4 ngày sau khi tưới phân. phun và tưới cho nó 1 lần sincosin + agrispon.

  Thuốc sinh học này sẽ tiếp tục diệt nấm thối rễ đồng thời kích rễ rất mạnh. Cây sẽ phóng nhiều đọt 15 ngày sau đó. Để cứu cây mai vàng bị suy, bạn phải tập trung vào bộ rễ của cây.

  Nếu các bạn giữ đúng nguyên tắc chỉ tưới vào buổi sáng khi thấy đất chậu đã khô…và nếu thuốc phát huy được công dụng…thì đợt phóng đọt này lá sẽ không bị vàng nữa.

  Như vậy để cứu cây mai sắp chết bạn cần làm là phục hồi bộ rễ cho cây mai, không bón phân giai đoạn này sẽ khiến tình trạng cây mai càng nghiêm trọng, đồng thời kiểm soát lượng nước tưới, xử lý các loại nấm bệnh trên cây mai, có thể thay đất cho cây mai nếu bạn muốn cây phát triển.

  Tags: cách cứu cây mai sắp chết, cứu cây mai sắp chết, cách cứu mai vàng sắp chết, cách cứu cây mai bị suy, cách cứu cây mai bị héo, cứu mai vàng sắp chết, cứu cây mai bị suy, cứu cây mai bị héo, cách cứu cây mai vàng bị suy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Bị Suy Để Nhanh Phục Hồi
 • Cây Xà Cừ Còn Có Tên Gọi Khác Là Gì
 • Cách Chăm Sóc Cây Xà Cừ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tùng Tuyết Mai
 • Cây Tùng Tuyết Mai, 4 Yếu Tố Khi Chăm Sóc Cây Nở Đúng Dịp Tết
 • Cách Xử Lý Rễ Cây Mai Bị Suy Yếu Do Thối Rễ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bồ Đề
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Sỏi (Thạch Lan, Lipthop), Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Sỏi (Thạch Lan, Lipthop).công Nghệ Nông Nghiệp, Phụ Kiện Xe, Thú Cưng
 • Cây Sen Đá Thạch Lan
 • T E C H N O ::
 • Lâm Đồng: Giải Pháp Mới Cho Cà Phê Già Cỗi
 •  Nguyên nhân và cách xử lý rễ cây mai bị thối rễ

  Cây mai là một loại cây cảnh có giá trị và được rất nhiều

  người ưa chuộng. Tuy nhiên, để có được một cây mai đẹp và khỏe đòi hỏi phải có

  quá trình chăm sóc cẩn thận và tỉ mỉ bởi bộ rễ của cây rất rễ bị thối, nấm bệnh

  nhận biết và cách xử lý tốt nhất khi bà con gặp phải hiện tượng thối rễ.

  1.     Nguyên nhân bệnh:

  Thối rễ

  là một vấn đề bà con rất hay gặp phải trong khi cố gắng chăm sóc cho cây trồng.Tình

  trạng này không chỉ xảy ra đối với cây trồng trong chậu mà còn xảy ra với các

  cây trồng trên vùng đất trũng, không tiêu thoát được nước. Thối rễ làm cho cây

  không hấp thụ được nước và các chất dinh dưỡng dẫn tới cây ngày càng suy yếu và

  sẽ chết nếu chúng ta không xử lý kịp thời. Cây bị thối rễ có thể do các nguyên

  nhân sau:

  -             

  Cây bị ngập úng kéo dài do mưa hoặc tưới quá nhiều nước tạo điều kiện cho

  nấm bệnh phát triển

  -             

  Giá thể trồng cây không đảm bảo sạch bệnh

  -             

  Quá trình chăm sóc sử dụng dụng cụ mang mầm bệnh từ cây khác sang.

  2.     Cách nhận biết:

  Cách nhận biết nhanh nhất của bệnh thối rễ là quan sát sự phát triển của

  cây, màu là và kiểm tra rễ. Sau quá trình chắm sóc, cây đột ngột phát triển chậm

  kèm theo hiện tượng lá bị vàng úa. Khi kiểm tra rễ thấy màu bất thường và có

  mùi lạ. Lúc này chúng ta cần tiến hành xử lý ngay để cứu cây.

            3.

  Cách xử lý:

  Bước 1: Cắt

  tỉa cành

  Để

  xử lý cây mai bị suy việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là cắt tỉa cành. Căt hết

  những cành con, cành phụ và chỉ để lại các cành chính tạo dáng cho cây. Nếu

  chúng ta để quá nhiều cành thì cũng không phát triển được do lúc này bộ rễ đang

  bị hỏng mà còn gây áp lực ngược lại nên cây.

  Bước 2: Cắt

  rễ

  Sau

  khi cắt cành bà con tiếp tục cắt rễ. Bà con có thể nhấc cả cây ra, loại bỏ hoàn

  toàn đất cũ và thay bằng đất mới do đất lúc này đã bị nhiễm bệnh. Sau khi bỏ

  đất tiếp tục dùng nước sạch rửa sạch toàn bộ rễ rồi tiến hành cắt rễ. Có thể

  cắt bỏ 2/3 bộ rễ, các rễ phụ và chỉ để lại 1/3 bộ rễ. Đối với các rễ lớn, sau

  khi cắt cần xử lý keo liền sẹo hoặc tốt hơn là dùng gel ra rễ để kích rễ và tránh

  nhiễm khuẩn.

  Lưu Ý: Quá trình cắt tỉa cành  và rễ bà

  con cần dùng cưa hoặc kéo đã qua xử lý, đảm bảo không mang mầm bệnh từ bên

  ngoài vào.

  Bỏ

  đất và cắt  rễ

  Bước 3: Kích

  thích phục hồi hệ rễ

  Đây là bước quyết định cây phục hồi nhanh hay chậm, để

  đảm bảo cây phục hồi nhanh và khỏe bà con nên sử dụng chất kích rễ để xử lý

  trước khi trồng lại.

  Bà con lưu ý, hiện nay trên thị trường có rất nhiều

  loại chất kích rễ không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc và thường hay pha

  trộn dẫn tới hiệu quả thấp, cây vẫn chết và mất công xử lý. Chất kích rễ tốt

  nhất hiện nay bà con nên dùng là IBA, NAA (99%) của Đức và Ấn Độ. Đây là hai

  loại kích rễ mạnh nhất, có tác dụng cục bộ, kích thích bộ rễ phục hồi nhanh

  nhất.( Để đặt mua sản phẩm liên hệ 0972.776.182)

            Cách xử  lý:

  -     

      -     Cây sau khi đã cắt cành và rễ bà con ngâm

  vào nước có pha IBA hoặc NAA(theo đúng tỉ lệ hướng dẫn) trong 8 đến 24 tiếng

  sau đó lấy ra trồng.

  -          -    7 ngày sau tiếp tục

  tưới nước có pha kích rễ.

  Siêu kích thích ra rễ IBA K Đức

  Lưu ý: Để đảm bảo hiệu quả cao nhất, cần pha IBB, NAA theo đúng hướng dẫn kèm theo.Chúc bà con thành

  công!

  Nông Nghiệp Đan Phượng

  0972.776.182

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Hạng Mục Công Việc Cần Có Trong Chăm Sóc Cảnh Quan Sân Vườn
 • Cách Chăm Sóc Cây Xanh Văn Phòng.
 • Cách Chăm Sóc Hồ Tiêu Năng Suất Nhất
 • Làm Thế Nào Để Chăm Sóc Khi Cây Bonsai Juniper(Cây Tùng) Bị “Ốm”
 • Cây Thủy Tùng Thủy Sinh Đẹp Để Bàn Phong Thủy Tốt
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Bị Yếu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Giúp Cây Đào Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Địa Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Địa Lan
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Huệ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Đay
 • Cách cứu cây Mai bị suy

  Nguyên nhân dẫn đến cây Mai bị suy

  Trước khi tìm biện pháp cứu chữa cây Mai bị suy thì chúng ta cần phải biết nguyên nhân tại sao cây Mai bị như vậy. Cây Mai bị suy là do cây bị thiếu chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển. Hoặc trong quá trình ra hoa quá lâu. Nhất là đối với cây Mai trồng trong chậu thì mặt hạn hẹp về dinh dưỡng càng cao so với trồng ở môi trường tự nhiên.

  Cách chăm sóc cây Mai bị suy

  Khi thấy cây Mai bị suy thì nguyên nhân phổ biến nhất là đất trồng đã hết dinh dưỡng. Lúc này bạn nên đào bỏ nhẹ nhàng 1 nửa lớp đất trong chậu, Sau đó chuẩn bị một hỗn hợp đất khác có trộn thêm phân hữu cơ, trùn quế, rơm rạ hoặc ít phân chuồng hoại mục rồi lấp vào cho cây. Tiến hành tưới nước vừa đủ hàng ngày cho cây. Để cây đủ độ ẩm phát triển và hấp thụ chất dinh dưỡng. Đến khi thấy cây dần dần hồi phục thì hàng tháng bón cho cây lượng phân bón vi sinh, hữu cơ vừa đủ. Một năm chia 2 lần bón thêm chất hữu cơ mục cho cây. Như vậy cây Mai của bạn sẽ luôn xanh tốt quanh năm.

  Cây Mai Vàng bị chết nhánh

  Nguyên nhân gây bệnh

  Mai vàng bị chết nhánh nguyên nhân có thể là do cạnh tranh chất dinh dưỡng hoặc do sâu hại gây ra. Cây Mai trong quá trình phát triển sinh trưởng thì những cành trên ngọn thường sinh trưởng nhanh, mạnh, đòi hỏi chất dinh dưỡng cao làm cho các cành phần gốc sinh trưởng yếu dần. Tình trạng này lâu dần sẽ dẫn đến các cành này bị khô chết. Hoặc do bị một số loại sâu hại, nấm đục thân cành gây mục rỗng cũng dẫn đến tình trạng trên.

  Cần bổ sung dinh dưỡng theo tùy từng giai đoạn phát triển của cây. Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh, nấm hại cây để có biện pháp diệt trừ kịp thời. Đồng thời áp dụng kỹ thuật cắt tỉa cây Mai đúng cách. Thường xuyên tạo tán tỉa cành, cắt bỏ bớt lá. Để cho các cành phía dưới có đủ ánh sáng, dinh dưỡng.

  Cây Mai Vàng bị vàng lá

  Nguyên nhân: Cây Mai bị vàng lá có thể là do các nguyên nhân sau: thiếu hụt dinh dưỡng, thiếu nước, bị nấm, bọ, nhện đỏ gây hại.

  Biện pháp khắc phục: Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng lá chúng ta cần kiểm tra lập tức: lượng dinh dưỡng, nước cung cấp cho cây. Đồng thời kiểm tra sâu hại để có biện pháp diệt trừ kịp thời.

  Cách cứu cây Mai sắp chết

  Khi thấy cây Mai có hiện tượng không còn sức sống, sắp chết bạn đừng vội bỏ cây mà hãy thử làm theo cách mà tôi sắp chỉ cho bạn. Đó là một trong những cách cứu cây Mai sắp chết rất hiệu quả và cũng rất phổ biến.

  Nguyên nhân dẫn đến cây Mai Vàng bị yếu

  Cây Mai bị yếu có thể do rất nhiều nguyên nhân như thiếu hụt chất dinh dưỡng, thừa hoặc thiếu nước, thiếu ánh sáng, sâu bệnh gây hại. Hoặc một số bệnh về rễ khiến rễ không phát triển. Làm cây không lấy được dinh dưỡng trong đất để phát triển. Khi bạn thấy cây Mai yếu, giảm dần sức sống cần kiểm tra nguyên nhân và có cách chăm sóc hợp lý.

  Nếu thiếu hụt chất dinh dưỡng cần bổ sung lại cho cây. Với liều lượng ít chia làm nhiều lần để cây dễ hấp thụ. Bạn nên pha loãng phân với nước rồi tưới lên lá, cành cây. Kiểm tra xem lượng nước cung cấp cho cây hợp lý chưa cũng như chế độ ánh sáng. Kiểm tra sâu bệnh, nấm hại cây để có biện pháp diệt trừ hợp lý. Bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng thuốc sinh học.

  Chăm sóc Mai vàng mới bứng

  Vì bầu đất còn nguyên nên tỉ lệ sống của cây cao hơn. Đưa cây vào chỗ râm mát, không tưới nước vào bầu mà chỉ xịt thân cho mát cây. Mai vàng từ 1 đến 3 ngày sau khi bứng, nhựa cây tuột xuống, ngày 4, 5 nhựa mới bình quân. Từ ngày thứ 6 trở đi thì nhựa lưu dẫn trở lên.

  Dùng miếng mủ cao su đậy kín bầu đất lại, không cho nước vào. Dùng bình xịt, xịt đều lên thân cây và lấy bàn chải ni lông chà rửa sạch sẽ thân cây. Làm như vậy, cây vừa sạch, vừa loại bỏ nấm bệnh lại vừa kích thích những mắt ngủ trên cây. Khi được làm sạch lớp rêu bên ngoài, trồi non có điều kiện quang hợp ánh sáng và đâm trồi.

  Sau đó, mở tấm cao su ra để xử lý bộ rễ, hạ thấp lớp đất cho tới nửa rễ. Phần trên lưng lộ trên mặt đất, nửa phần rễ còn lại nằm trong lòng đất. Xử lỹ các rễ dương, rễ chồng chéo.

  Cây vừa ráo nước, dùng đục bén đã sát trùng sửa lại vết cắt cho đẹp, tự nhiên. Dọn mặt cắt xong, dùng thuốc kích thích tái tạo tế bào da và chất chống thấm bôi lên mặt cắt. Sau đó, dùng giấy bạc dán kín lại vừa che mát, chống thấm vừa giúp mặt cắt mau lợi da.

  Hàng này, dùng nước sạch xịt lên thân cây vài lần cho mát thân. Mùa thuận thì từ 7- 15 ngày thì trồng được, mùa mưa thì từ 15- 30 ngày.

  Cách chăm sóc cây Mai trong chậu

  Cách chọn Mai

  Để được một cây Mai ưng ý thì trước hết bạn phải biết chọn Mai. Cây mai như thế nào mới gọi là đẹp? Một cây Mai đẹp là cây có:

  • Gốc rễ đẹp, thân đẹp khúc chiết nhỏ dần theo độ cao.
  • Cành cân đối, không bị khuyết.
  • Chọn cây ít nhất đã ra một bông để biết được kích thước, màu sắc, số cánh của hoa.
  • Nhìn kĩ gốc xem có nụ rụng không rồi nhân với 10 sẽ ra số nụ rụng hôm đó. Vì người bán luôn tìm cách nhặt đi để che giấu khuyết điểm.
  • Rung nhẹ cây xem có nụ nào sắp rụng không.
  • Chọn cậy ở trong chậu nhiều cỏ, đất trông cũ kĩ. Vì đó là cây được trồng lâu và đã ổn định.

  Cách chăm sóc cây Mai Vàng

  Đầu tiên để Mai ở sân, nơi có nắng nhẹ và tưới nước đủ ẩm, không nên tưới ướt sũng. Nếu không khí khô quá nên phun sương cho nụ và thân cây để giữ độ ẩm. Đừng nghe lời đồn rằng tưới nước đá Mai sẽ nở đẹp, điều đó sai hoàn toàn. Vì nước đá sẽ làm chết rễ và sau Tết cây sẽ èo uột.

  Tuyệt đối không nên dùng bất kì thích tố nào phun cho nụ hoặc tưới vào gốc. Không dùng bất kì chế phẩm nào để Mai lâu rụng, vì sau đó cây sẽ bị kiệt. Nếu nhà bạn có sẵn cây Mai, bạn có thể bón phân trong năm trước, nhất là từ tháng 10. Điều này cực kì quan trọng để cây mạnh khỏe nở hoa mạnh vào Tết và phục hồi mạnh sau Tết.

  30 Tết, bạn mang cây vào nhà vì nơi ấm áp mai sẽ nở tốt hơn. Tuyệt đối không nên dùng nhang hay trầm trong phòng có chưng Mai mà đóng kín cửa. Vì khí ethylen có từ khói nhang trầm sẽ làm Mai rụng nụ đấy. Cũng không để Mai bị trực tiếp gió từ 1 cái quạt vì nụ sẽ héo hoặc bông rụng nhanh.

  Nếu bạn muốn Mai nở mạnh, bạn ngắt lộc đi đừng chờ đến khi nó thành lá. Vì nếu nó đã thành lá mà bạn ngắt đi cây sẽ mất nhiều sức lắm đấy. Ngắt ngay khi là 1 điểm xanh cây hầu như không tổn hại mà chỉ mất 15 ngày nơi đó sẽ mọc ra lộc mới. Ngắt bỏ ngay những cuống hoa đã nở xong, không để chúng chuyển sang kết trái. Làm thế để tiết kiệm tài nguyên (carbuahydrat) cho cây.

  Nên chơi tết 3 ngày trong nhà thôi sang 4 tết bạn mang mai ra sân nơi có nắng nhẹ. Từ đây không ngắt bỏ lộc nữa, hãy để cây ra lá, cây sẽ mạnh hơn. Vì khi có nắng nhẹ, lá dù non cũng quang hợp bù vào cho khối tài nguyên đang cạn vì nở hoa.

  Ngày 7 tết bạn đưa mai ra nắng toàn phần. Tưới cho nó 1 lần phân loãng để mai thêm sức mạnh, chuẩn bị thay đất vào rằm tháng giêng

  Mua cây Mai Vàng ở đâu?

  CÔNG TY TNHH CÂY XANH CÔNG TRÌNH

  Hotline: 0383311777

  Website: chúng tôi

  Email: [email protected]

  Địa chỉ: Làng Vị Khê, xã Điền Xá, Nam Trực, Nam Định

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Tuế
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Tuế Công Trình
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Dền Trong Vườn
 • 【Chăm Sóc】Cây Rau Dền Trong Vườn Xanh Tốt Quanh Năm
 • Bán Cây Phi Lao Giống Tốt Giá Rẻ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100