Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Chăm Sóc Cây Lựu Hạnh / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cây Lựu Hạnh – Cây Hoa Lựu – Lựu Kép / 2023

Cây Lựu Hạnh – Nó chính là cây lựu nhưng có chút khác biệt là cây cho hoa và hoa cánh kép khác với cây lựu cho quả vốn là hoa cánh đơn. Loài cây này có ý nghĩa mang đến tài lộc và may mắn, hạnh phúc cho gia chủ. Cây ngoài dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, tạo cảnh bonsai… cũng được dùng làm thuốc chữa bệnh trong Đông Y rất công hiệu nữa.

Phân biệt cây lựu hạnh và cây lựu

Lựu chia thành hai loại: cây lựu cho hoa hay còn gọi là lựu hạnh. Cây lựu cho quả. Lựu cho quả thường có hoa cánh đơn, thân cành và cây phát triển to. Còn lựu hạnh thì phần lớn có hoa cánh kép, màu đỏ tươi hoặc màu đỏ cam.

Ở Việt Nam cây lựu hạnh phổ biến là loại cây có hoa màu đỏ rực rỡ. Lựu hạnh nở hoa quanh năm, mùa đông lạnh hoa càng đẹp, còn những nơi thiếu nắng thì cây lựu hạnh ít ra hoa, nếu có hoa thì hoa cũng xấu.

Đặc điểm của cây lựu hạnh – cây hoa lựu

Đặc điểm chung

Tên khoa học: Punica grantatum

Tên gọi khác: cây hoa lựu, cây thừu lựu, thạch lựu, lựu kép

Họ: Myrtaceae Punicaceae

Nguồn gốc: từ đất nước Ba Tư và các miền ôn hòa ở Nam Châu Á, Nam Châu Âu và Bắc Phi.

Đặc điểm hình thái

Lựu hạnh là cây thân gỗ nhỏ có chiều cao trung bình từ khoảng 4 đến hơn 8m. Thân non và thân già khác nhau ở màu sắc. Khi non, thân cây có màu xám hơi đỏ, vuông. Khi thân cây già thì có màu xám, tròn. Phần thân có ít gai và ngọn của cành thường biến đổi thành gai. Cây lựu hạnh là loại cây sống lâu năm, từ khi có nhánh đã phân cành từ gốc thành bụi dày. Cành non thường vươn dài.

Cây lựu hạnh là loại cây lá đơn, mọc đối nhau, mép lá nguyên, không có răng cưa, hình thuôn dài và hơi uốn lượn, ngọn lá thon nhọn, phần gần cuống lá hình chót buồm. Lá lựu hạnh có cuống ngắn, màu xanh, mặt trên bóng hơn mặt dưới. Cả hai mặt lá đều nhẵn. Đường gân nằm ở giữa lá. Mặt dưới có màu đỏ, gân lá hình lông chim, gân chính nổi rõ mặt dưới có màu. Cuống lá cũng có màu đỏ

Hoa Lựu Hạnh mọc đơn chiếc hoặc tụ lại thành cụm 3 đến 4 bông ở ngọn cành hay ở phần nách lá. Hoa to có nhiều cánh màu đỏ tươi hoặc màu đỏ tía, đều nhau, 5 đến 6 lá đài hợp ở gốc, hoa chứa rất nhiều nhị bầu, nhiều ô chứa nhiều noãn xếp chồng lên nhau. Hoa lưỡng tính và thường được nở vào mùa hè, chỉ ra hoa mà không đậu quả

Ý nghĩa của cây lựu hạnh – cây lựu kép

Trong phong thủy, người ta tin rằng trồng cây lựu hạnh trong nhà dường như mang đến may mắn, nhiều tài lộc, gia đình hạnh phúc, con đàn cháu đống…

Lựu kép còn là quốc hoa của Tây Ban Nha, mang vẻ đẹp quyền quý, sang trọng và cát tường, phồn vinh.

Cây còn mang khả năng trừ tà, chướng khí và hạn chế được những sự việc không đáng có trong gia đình, giúp gia đình thêm êm ấm, hạnh phúc.

Công dụng của cây lựu hạnh – cây hoa lựu

Công dụng trang trí

Cây lựu hạnh với hoa màu cam hoặc đỏ tươi này thường ra hoa quanh năm. Hoa mang ý nghĩa đến sự quyền quý, sang trọng và phồn vinh. Do đó nó được nhiều người yêu thích troongftrang trí sân vườn, cảnh quan và cũng có thể trồng trong chậu trưng bày rất đẹp mắt.

Công dụng tạo hình nghệ thuật

Giới nghệ nhân cây cảnh thường dùng loại cây này để uốn các thế cây bonsai rất đẹp để trưng bày.

Công dụng trong y học chữa bệnh

Trong y học, các bộ phận của cây lựu hạnh từ rễ, thân, lá, hoa, quả đều được dùng để làm thuốc. Thuốc được làm từ thành phần của cây lựu hạnh dùng để trị tiêu chảy, kiết lị, bỏng, viêm đường hô hấp, tẩy giun sán, bệnh giang mai, bệnh phụ khoa, điều hòa kinh nguyệt.

Cách trồng và chăm sóc cây lựu hạnh – cây lựu kép

Cách trồng lựu hạnh – cây hoa lựu

Phương pháp nhân giống: có 2 cách khác nhau để trồng được loài cây này đó là giâm cành và chiết cành.

Cách chăm sóc cây lựu hạnh – cây lựu kép

Cây Lựu Hạnh có thể sống đến hàng trăm năm nếu ở trong điều kiện sống lý tưởng. Cây có tốc độ sinh trưởng trung bình. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trưởng một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

Về ánh sáng: Cây ưa sáng nên để cây ngoài ánh sáng càng nhiều càng tốt, hoa sẽ phát triển nhiều và màu sắc rực rỡ hơn.

Về nước tưới: Cây thân gỗ nhỏ nên cần lượng tưới nước trung bình, chịu ngập úng kém. Chú ý tưới nước cho cây khi mặt đất se khô. Trung bình ngày 1 lần vào sáng sớm.

Về đất trồng: Cây không kén đất, có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhân cây phát triển tốt trên đất pha cát có phân mục, đất phù sa, đất có nhiễu chất dinh dưỡng.

Nhiệt độ: Cây hoa hồng nhung ưa thích khí hậu nhiệt đới, cây có thể chịu được biên độ nhiệt lớn, tuy nhiên nếu quá lạnh hoặc quá nóng cây kém phát triển.

Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình.

Phân bón: Nên bón nhiều lần với số lượng ít tránh lãng phí, tạo điều kiện để cây dễ hấp thu. Nên bón phân hữu cơ đã hoai mục để giúp cây phát triển bền vững, hoa thơm và lâu tàn. Lưu ý, không nên bón nhiều phân đạm, cành cây sẽ mọc dài, không đơm hoa. Trong mùa sinh trưởng, ta nên bổ sung phân cho cây. Phân phù hợp nhất là phân NPK, phốt phát, phèn super…Tốt nhất nên lựa chọn những loại phân hữu cơ hoai mục và bổ sung thêm các phân lân hóa học, phân vi lượng để giúp cây duy sinh trưởng phát triển tốt và cho hoa quanh năm

Sâu bệnh: Cây lựu dễ bị xâm nhập bởi rệp sáp và rầy mềm. Cần thường xuyên chú ý đến tình trạng của cây để kịp thời phòng trừ sâu bệnh.

Cắt tỉa: Muốn cây lựu hạnh có dáng đẹp thì chúng ta cần cắt tỉa để tạo dáng cho cây. Khi cây lên cao, cắt xuống cách đất khoảng 20 đến 30cm. Lưu ý, khi cắt cần để lại 2 đến 4 nhánh để làm sườn cây để tạo thành dáng ưa thích.

Cây Lựu – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lựu / 2023

Cây lựu là gì?

Cây Lựu có tện khoa học là Puni-cagranatum L. Cây Lựu thuộc cây tiểu mộc, nếu trồng dưới đất thì có thể cao từ 3-4m, hoa lựu màu đỏ tươi hoặc màu trắng. Cây Lựu được trồng để làm cảnh, làm thuốc và lấy quả ăn với nhiều dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất.

Đặc điểm nổi bật của cây lựu

Cây lựu là giống cây ăn quả nên cũng không khác gì những cây khác, lựu có thân gỗ nhỏ và chiều cao khoảng từ 508m. Thân lựu già có màu xám và tiết diện tròn còn khi cây còn non thì lại có màu xám đỏ và tiết diện vuông, đây là nét khác biệt của cây. Than lựu còn có ít gai, những ngọn cây thường biến đổi thành gai. Giống cây này mọc lâu năm phân nhánh nhiều ngay từ gốc nên thường phát triển thành những bụi dày, cành non thường vươn dài, lá bóng xanh mượt mọc đối xứng nhau.

Cây lựu[/caption]

Cây lựu[/caption]

Lá lựu thuộc loại lá đơn mọc đối xứng, mép lá nhẵn lá cây thuôn dài hơi uốn lượn, phần đầu lá nhọn hoắt và cuống lá có hình chót , cuống lá ngắn phiến lá nhẵn và có màu xanh bóng cả 2 mặt lá. Gân lá lựu hình lông chim, gân chính nổi lên rõ ở mặt dưới lá và kèm với nó là màu đỏ.

Hoa lựu thường mọc đơn độc hoặc tụ lại thành cụm mọc 3-4 bông ở cành hay nách lá. Hoa lựu to mỗi bông có từ 5-6 cánh màu đỏ tươi hoặc màu đỏ tía đều nhau rất nhiều nhị bầu, nhiều ô chứa nhiều noãn xếp chồng lên nhau. Đây là giống hoa đơn tính nở tập trung vào mùa hè.

Quả lựu to, mọng với đường kính từ 8-10cm. Phần đầu quả lựu còn 4 – 5 lá đài tồn tại; vỏ quả dày và cứng có màu xanh loang đỏ, khi chín chuyển sang màu vàng hoặc đỏ tía. Trong quả lựu có vách ngăn chia thành 2 ngăn chứa nhiều hạt hình khối đa giác trông rất thích mắt, hạt mọng nước, sắc hồng trắng hoặc màu hồng ăn rất ngon, ngọt và thơm.

Tác dụng của cây lựu

Cây lựu được người ta trồng làm cây ăn quả, quả ăn rất ngon.

Đây cũng là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao nên được các nhà vườn ưu ái trồng nhiều, nhất là những vùng núi phía bắc nước ta, khí hậu, đất, môi trường thuận lợi để cây lựu phát triển cho quả quanh năm.

Quả lựu chính là biểu tượng của sức khỏe và còn là một thảo dược cực kỳ tốt.

Mang lại một hệ tiêu hóa khỏe mạnh: Lựu mang đến hơn 45% chất xơ cho cơ thể, điều này mang lại một hệ tiêu hóa cực tốt cho cơ thể con người.

Ngăn ngừa ung thư: Sử dụng lựu thường xuyên sẽ giúp ức chế sự tăng trưởng của các khối u, ngừa ung thư tuyết tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư da.

Hạ Huyết áp, chống lão hóa: Trong lựu có chất Axit Punicic có tác dụng giảm cholesterol, triglyceride và giảm huyết áp. Đây cũng là lý do mà quả lựu có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ. Hợp chất polyphenolic trong quả lựu là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể trì hoãn quá trình lão hóa của cơ thể bạn, đặc biệt là làn da. Vì vậy, ăn lựu nhiều giúp da của bạn trông sang hơn trong một thời gian dài.

Tác dụng chữa bệnh của quả lựu: Thanh thử, giải nhiệt, ngừa ra nhiều mô hôi vào mùa hè, viêm loét miệng, tiêu hóa kém, viêm loét trong miệng, tiêu hóa kém, đau bụng, tiêu chảy, sâu răng, ghẻ ngứa…

Cách trồng và chăm sóc cây lựu

Cây lựu được nhân giống bằng hạt hoặc chiết cành. Không chỉ thế cây còn có thể trồng được bằng cách chiết cây con  và để đạt chất lượng tốt nhất là nên tiến hành vào mùa mưa.

Nếu nhiệt độ dưới 15 độ C cây lựu sẽ dễ bị chết đó vì thế những vùng có khí hậu quá lạnh ta không nên trồng lựu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng quả cũng như chất lượng cây trồng.

Cây ưa sáng nên trồng lựu ở nơi có đủ ánh nắng để cây quang hợp tự tổng hợp chất dinh dưỡng, cũng cần bổ sung dinh dưỡng định kỳ cho cây bằng cách bón phân cho cây giúp cây duy trì sức sống và cho quả quanh năm.

Kết.

Trồng Và Chăm Sóc Cây Lựu / 2023

Chuẩn bị trồng cây lựu

Wonderful, yummy pink Sweet, hay giống lựu ngọt không màu Eversweet.

Cây lựu phù hợp với hầu hết mọi loại đất, nhưng cây phát triển tốt nhất trên đất sét nhiều mùn có khả năng thoát nước tốt.

Vúng khí hậu phù hợp cho cây lựu thuộc vùng 7 đến 12 với mùa đông ngắn, không quá lạnh và độ ẩm thấp. Cây lựu cũng có thể được trồng trong chậu ở những vùng lạnh hơn, và được giữ ấm trong nhà kính hoặc trong nhà trong suốt mùa đông. Nếu cây bị hại bởi sương giá, đến mùa xuất những chồi mới sẽ được mọc lên.

Chăm sóc cho cây lựu

Cây lựu không cần nhiều nước tưới và có thể sống được trong điều khiện khô khắc nghiệp trong nhiều năm (tuy nhiên, cây sẽ không cho nhiều trái). Tưới quá nhiều nước, hoặc bị mưa úng, độ ẩm cao có thể gây hiện tượng nứt vỏ trái lựu, giảm năng suất chất lượng trái và nhiều vấn đề khác. Phương pháp tưới nhỏ giọt thường được áp dụng cho cây Lựu.

Cây lựu không cần cắt tỉa, nhưng nếu có thì sẽ giúp việc thu hái thuận lợi hơn, trái to hơn và dáng dây đẹp hơn. Cây lựu tự nhiên có dạng cây bụi, và có rất nhiều cành con. Đây là lý dò cây lựu có thể được chọn trồng làm hàng rào. Khi cây được 1 năm tuổi, chỉ chọn giữ lại từ 1 đến 6 cành; cắt bỏ những cành còn lại. Tốt nhất giữ lại 5-6 cành, bởi chúng sẽ cho ra trái sớm hơn, đỡ tốn công chăm hơn và dễ dàng bật phát triển sau một mùa đông sương giá.

Khi cắt tỉa, nhớ làm nhẹ nhàng và đừng bao giờ cắt hết các cành trong cùng một năm. Cây bắt đầu cho trái từ sau 1 năm, do đó nếu đồng loạt cắt bỏ các cành thì năm sau sẽ không có thu hoạch.

Thời gian thu hoạch.

Trái lựu thường cho ra sau 1 năm khi trồng. Tuy nhiên, năm đầu trái lựu thường lâu chín hơn, hoặc thậm chí sẽ rụng trước khi trái chín. Cây sẽ cho năng suất cao khi đạt độ tuổi 5-6 năm.

Trái có thể được hái ngay khi vỏ ngả vàng hoặc đỏ, cảm giác trái mọng nước hoặc khi gõ phát tiếng như gõ vào kim loại. Nếu trái không được thu hoạch chúng sẽ nở; trái cũng có thể bị nứt khi gặp mưa. Khi trái bị nứt chất lượng sẽ giảm, và không thể bảo quản lâu được.

Trái lựu nên được thu hoạch bằng kìm bấm nhằm tránh bị xước vỏ cành cây. Trái có thể được bảo quản ở nơi mát mẻ trong vài tuần, hoặc được lưu trong tủ lạnh lên tới 3 tháng. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể chỉ bảo quản nhân quả. Chúng ta có thể chiết xuất nước trái lựu bằng máy xay hoặc ép. Nước trái lựu có thể được đóng đá và bảo quản trong 6 tháng, và có thể được chế biến thành rất nhiều loại đồ uống như nước syro, thạch….

Tham khảm thêm. For detailed growing information, watch our video, read the University of California’s guide to pomegranates, and for lots of great recipes, visit the Pomegranate Council’s website.

Trồng Và Chăm Sóc Cây Lựu Đỏ / 2023

Cây thuộc dạng thân gỗ nhỏ với chiều cao trung bình khoảng 3-4m những cây lựu cho tán lá sum suê với phiến lá nhỏ dài và hẹp màu xanh đậm. Trên thân cây có những gai nhọn chính là do ngọn và cành biến đổi mà thành. Hoa lựu nhỏ có dạng hình chuông úp ngược khá đẹp. Hoa khi nở có màu đỏ tươi với những cánh hoa nhỏ tỏa đều 6 cánh. Trái lựu có dạng hình cầu tròn với đường kính trung bình từ 5-10cm tùy từng giống lựu. Khi chín phần vỏ ngoài sẽ có màu đỏ hồng hoặc đỏ vàng bên trong có chứa nhiều hạt màu hồng hoặc trắng trong suốt khi ăn có vị ngọt dôm dốp chua khá thú vị.

Với nhiều người lựu chỉ được trồng để lấy quả ăn hoặc trồng làm cảnh tuy nhiên theo nghiên cứu thì lựu còn là một vị thuốc chữa bệnh khá hiệu quả. Do hàm lượng chứa nhiều thành phần Vitamin B2, B, C và Canxi nên có tác dụng làm tươi trẻ làn da. Ngoài ra quả lựu còn được dùng để chữa viêm da và hỗ trợ vết thương mau lành khá hiệu quả.

Kĩ thuật trồng cây lựu cho năng suất cao

Thời vụ trồng :

Cây Lựu thuộc nhóm cây nhiệt đới có sức sinh trưởng khỏe mạnh nên có thể trồng được bất kì mùa nào trong năm. Tuy nhiên thời điểm trồng thuận lợi của giống lựu nên vào đầu mùa mưa và cuối mùa thu là tốt nhất.

Cây Lựu có thể trồng được bằng phương pháp gieo hạt và trồng bằng phương pháp ghép cành. Tuy nhiên phương pháp gieo hạt khiến cây lựu phát triển chậm và lâu cho ra quả nên hiện nay người trồng lựu chủ yếu trồng bằng phương pháp chiết nhánh. Cây con giống cho nguôn gen mang đầy đủ tính trạng của cây mẹ nhanh cho ra quả và không bị thoái hóa. Cần chọn những cây con khỏe mạnh đủ rễ và chồi để cây lựu sau này khỏe mạnh.

Chuẩn bị hố và đất trồng:

Bạn có thể trồng lựu vào trong một chiếc chậu xi măng, chậu đất với chiều sâu đáy khoảng 60cm. Nếu có đất rộng bạn nên trồng xuống đất nơi có nhiều ánh nắng và thoáng gió.

Trong những loại đất hiện nay thì lựu thích hợp nhất với loại đất thịt phối trộn với hữu cơ hoai mục, đất phù sa giàu dinh dưỡng. Với những người trồng lựu trong chậu thì cần phối trộn đất với một lượng tro trấu và cám để giúp tạo nên cấu trúc tối ưu cho cây.

Để giúp cây phát triển tốt bạn có thể mua bổ sung thêm một lượng phân chuồng hoai mục, phân trùn quế và xơ dừa để bón lót cho đất từ trước đó 15 ngày để giúp cân bằng dinh dưỡng trong đất và loại bỏ hết mầm bệnh có trong đất.

Trồng cây

Cây con giống khi mua về bóc sạch lớn nilon và đặt nhẹ nhàng xuống hố lấp đất kín xung quanh gốc và dùng tay lèn chặt đất lại giúp cố định gốc cây hướng thẳng đứng. Trồng xong tiến hành tưới nước giữ ẩm luôn cho đất để cây mau ra rễ.

Chăm sóc

Do lựu là loại cây nhiệt đới ưa ánh sáng và nước nên bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho cây nhất là thời kì mới trồng. Vào mùa khô tăng lượng nước tưới cho cây chống cho đất bị khô. Bạn có thể quấn rơm rạ quanh gốc để tránh bố hơi nước trong đất. Thời điểm cây ra hoa và lúc quả chín cũng cần cung cấp đầy đủ nước. Nếu thiếu nước cây sẽ còi cọc quả nhỏ ăn không ngon.

Bên cạnh việc tưới nước thì cũng cần phải hạn chế cỏ dại và giữ cho đất thông thoáng khi sau mỗi trận mưa to. Nên làm cỏ vào vụ xuân sau tết khoảng tháng 2 và vụ thu tháng 9 hàng năm cộng thêm việc xới xáo đất quanh gốc 2 lần một năm.

Do lựu có hệ thống cành lá phát triển nhanh và mạnh nên cần cắt tỉa định kì cho cây hàng năm. Với những cành dày, yếu và còi cọc nên tỉa bỏ chỉ giữ lại những cành khỏe cho dáng đẹp để tập trung nuôi dưỡng. Vào thời kì cây ra hoa cần áp dụng các biện pháp thúc chồi bằng việc tỉa cành hoặc vặt bỏ chồi ngọn.

Bón phân cho cây lựu:

Để cây trồng phát triển tốt và cho năng suất quả cao thì việc bón phân là điều cần thiết. Sau khi cây trồng được 1 tháng bạn tiến hành bón thúc cho cây bằng một lượng phân hữu cơ bao gồm 1kg phân NPK 15:20:20. Năm đầu tiên bón định kì 3 lần mỗi lần cách nhau 3 tháng.

Đến năm thứ 2 trở đi bạn tiến hành bón tăng lượng phân bón lên 10% chia ra làm 2 đợt. Những năm nào cây sai quả cũng cần tăng lượng phân lên để bổ sung dưỡng chất cho cây.

Thu hoạch lựu:

Đến năm thứ 2 trở đi sau khi trồng lựu sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Từ khi ra quả đến khi thu hoạch khoảng 2 tháng. Lựu khi chín sẽ chuyển sang màu đỏ hồng hoặc vàng. Trái to và căng bóng cầm chắc tay là bạn đã có thể thu hái. Nên thu hái lúc trời nắng ráo và tránh lúc trời mưa cây sẽ nhạt. Thu hái xong bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp quả được tươi lâu hơn.

Nguồn: chúng tôi

Công Ty Agriplus – Tư Vấn Kỹ Thuật Thực Tế Tại Vườn