Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lá Gấm

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Sứ
 • Chăm Sóc Cây Anh Đào Những Kỹ Thuật Bạn Cần Biết
 • Bán Cây Hoa Anh Đào Giống Tốt Giá Rẻ _ Đặc Điểm Ý Nghĩa, Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Và Chăm Sóc Cây Keo Lá Tràm Giai Đoạn Vườm Ươm
 • Kỹ Thuật Trồng Rừng Keo Lá Tràm
 • Đối với việc trồng cây cảnh trong sân vườn hay công viên, bất kỳ đâu cũng vậy, nếu chúng ta chỉ trồng những cây lớn và luôn chỉ có mỗi một màu xanh của lá cây thì sẽ rất nhàm chán, do đó, việc những loại cây lá màu được trồng để làm nên cho những cây khác là điều cần thiết. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một loài cây viền trang trí với tên gọi là cây tía tô cảnh.

  Tưới nước và bón phân:

  Cây tía tô cảnh thích ẩm nhưng không sũng nước, nhanh chóng bị thối rục thân, lá khi bị ứ nước. Tuy nhiên cây cần được tưới nước thường xuyên. Tưới nước hàng ngày hoặc hai lần mỗi ngày có thể cần thiết trong thời tiết rất nóng và gió, đặc biệt là khi cây tía tô trưởng thành và phát triển tán lá lớn.

  Trường hợp cây đã héo do quên tới nước một vài ngày, sẽ đáp ứng một cách nhanh chóng khi tưới lại. Do đó, cần khắc phục ngay nếu phát hiện lá cây bị héo kiểu này. Nếu bạn thường xuyên lặp lại lỗi “quên cho cây tía tô cảnh uống nước hàng ngày” thì cây sẽ kiệt sức, thân cây khô cằn và lá rụng chỉ còn cụm lá trên đỉnh.

  Bón phân cho cây tía tô cảnh bằng cách hòa tan và phun trực tiếp vào gốc cây. NPK hòa tan vào nước và xịt vào gốc cây vào những thời điểm cần thích bụi cây mau tạo lá và cho bụi lớn.

  Cắt tỉa bụi cây lá gấm/ cây tía tô cảnh:

  Cắt tỉa là động tác làm cho bụi cây lá gấm nhanh lớn, kích thích ra lá và sum xuê hơn. Thường nên cắt vào mùa hè. Dùng kéo bén, cắt ngang thân, để lại khoảng 10 – 14 cm thân kể từ vị trí phân nhánh đầu tiên từ gốc cây.

  Sau khi cây được cắt phân nhánh vẫn tưới nước thường xuyên tuy nhiên lượng nước giảm xuống.

  Sâu bệnh trên cây lá gấm/ cây tía tô cảnh:

  Cách tốt nhất để kiểm soát sâu bệnh là thường xuyên kiểm tra các cây lá gấm trong sân nhà bạn và thực hiện hành động ngay lập tức nếu bạn thấy có dấu hiệu sâu bệnh hoặc bệnh tật.

  Có hai loại sâu bệnh chủ yếu trên cây lá gấm là bệnh rệp sáp và nấm. Khi bạn thấy trên nách lá, thân cây xuất hiện những chiếc lông trắng bay phất phơ đó chính là rệp sáp. Bệnh này nhanh lây lan trên cây do đó cần phun thuốc diệt trừ. Bạn có thể mang mầm bệnh cây đến các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật để được bán đúng loại thuốc.

  Mọi thông tin liên hệ để được tư vấn:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Những Cây Gấm Tím Nhiều Màu Sắc Đẹp
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây Ra Trái Quanh Năm
 • Cách Trồng Dâu Tây Cho Nhiều Trái
 • Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Dâu Tây Ra Nhiều Trái
 • Cây Hoa Dừa Cạn Nhiều Ý Nghĩa
 • Trồng Và Chăm Sóc, Nhân Giống Cây Lá Gấm

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cắt Tỉa Cây Lá Gấm
 • Cây Lá Gấm Để Bàn
 • Cách Chăm Sóc Cây Có Múi Sau Thu Hoạch
 • Cây Ổ Rồng Treo • Sài Gòn Hoa 2022
 • Chăm Sóc Cây Bơ Giai Đoạn Làm Bông
 • Trồng và chăm sóc, nhân giống cây lá gấm

  Thông tin của cây:

  – Tên thông thường: tía tô cảnh, lá gấm, cần cảnh

  – Tên khoa học: Coleus blumei Benth

  – Họ thực vật: Lamiaceae (họ Hoa Môi)

  – Chiều cao: 30 – 60cm

  Đối với việc trồng cây cảnh trong sân vườn hay công viên, bất kỳ đâu cũng vậy, nếu chúng ta chỉ trồng những cây lớn và luôn chỉ có mỗi một màu xanh của lá cây thì sẽ rất nhàm chán, do đó, việc những loại cây lá màu được trồng để làm nên cho những cây khác là điều cần thiết. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một loài cây viền trang trí với tên gọi là cây tía tô cảnh.

  Cây tía tô cảnh, hay còn được gọi với cái tên lá gấm, là một trong những nhóm cây lá màu chuyên dùng cho trồng công trình, tạo nên những cụm tiểu cảnh cực kì đẹp và lạ mắt, cây có tên khoa học là Coleus blumei benth, thuộc họ Lamiaceae, có nguồn gốc từ Java và các đảo của Indonesia, nay được gây trồng làm cảnh trên toàn thế giới.

  Đặc điểm hình thái của cây:

  – Cây lá gấm là loài cây thân cỏ, vuông góc rõ rệt, mọc thẳng đứng thành bụi dày, cao khoảng 30 – 60cm, thân phân thành nhiều nhánh.

  – Lá mọc đối, dày, hình trứng ngược mép khía răng, mặt trên lá màu tía, có mép nguyên viền màu lục, hay lá có màu đỏ tím, mép có viền lớn màu vàng tươi. Các viền không đều nhau, chỗ lớn chỗ nhỏ theo khía răng.

  – Cuống lá dài, mảnh, màu đậm như lá.

  – Cụm hoa của cây nằm ở ngọn cành, dạng xim đơn mang các đốt có các vòng hoa xếp dày. Lá bắc màu tía sớm rụng, hoa nhỏ, có cuống ngắn, cánh tràng hợp thành ống dài gãy khúc, trên mở rộng chia 2 môi.

  Chính những đặc điểm này của cây tía tô cảnh mà cây tạo nên sự phong phú về màu sắc đến bất ngờ của cây tía tô cảnh.

  Cách trồng và chăm sóc cây tía tô cảnh:

  – Đây là loài ưa nắng, đặc biệt là nắng hướng đông, càng nắng sắc lá càng đẹp.

  Khi trồng, không nên làm bể bầu cây, điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến rễ cây, sau khi trồng thì nên tưới nước ngay, đất trồng cần tơi xốp, nhiều chất hữu cơ, đặc biệt là phải thoát nước tốt.

  – Cây tía tô cảnh thích ẩm, nhưng lại không muốn bị ứ nước, vì như thế cây sẽ bị thối.

  Tuy nhiên nếu bạn tưới nước thường xuyên cho cây và chậu có lỗ thoát nước thì cây sẽ phát triển rất tốt.

  – Cắt tỉa: mục đích là kích thích cây ra lá, nên cắt tỉa chúng vào mùa hè, sau khi ra hoa để loại bỏ tàn hoa.

  – Bón phân: hòa tan NPK và phun trực tiếp vào gốc cây cho cây mau tạo lá và bụi nhanh lớn.

  – Đối với những cây trưởng thành, nên tưới nước hàng ngày hoặc 2 ngày/lần tùy vào điều kiện thời tiết, cây nhiều lá thì phải tưới nước nhiều hơn.

  – Những bệnh thường gặp khi trồng tía tô cảnh là nấm và rệp sáp, để phòng bệnh cần theo dõi thường xuyên. Khi thấy những chiếc lông trắng lảng vảng trên thân cây thì đó chính là rệp sáp, cần phải phun thuốc nhanh chóng và triệt để để tránh lây lan.

  Qúy khách cho nhu cầu muốn mua cây tía tô cảnh, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

  CÔNG TY TNHH CẢNH QUAN PHƯƠNG TRUNG

  Email: [email protected]

  Hotline: 0974.222.759 (Ms. Phương)

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  0946 49 54 45 – 0974 222 759 – 096 111 0546

  [email protected]

  Hoặc để lại số điện thoại, chuyên viên tư vấn sẽ gọi lại

  Chia sẻ:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Bonsai Cây Cảnh Cho Người Mới Chơi • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cây Ăn Quả Độc Đáo, Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Ổi Lê Đài Loan
 • Để Bò Cạp Nước (Osaka) Ra Hoa Đúng Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cây Xà Cừ 2022
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc, Cắt Tỉa Cây Lá Gấm

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Huệ
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Huệ
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Huệ Trắng Đạt Hiệu Quả Cao
 • Hoa Rum – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Rum
 • Cách Chăm Sóc Hoa Rum Đơn Giản Tại Nhà
 • Cây lá gấm/ cây tía tô cảnh trong vườn chúng tôi được nhân giống từ hom. Chúng tôi ươm cây vào trong các giỏ tre hoặc giỏ nhựa được trồng trên giàn để có thế thoát nước tốt.

  Cây lá gấm/ cây tía tô cảnh như trên hình là đã sẵn sàng để trồng vào chậu và hoặc trồng công trình hay sân vườn. Trước khi trồng bạn cần lưu ý là đây là loại ưa nắng- thích nhận ánh nắng mặt trời trực tiếp vào buổi sáng, hạn chế nắng chiều. Khi thực hiện trồng, bạn nhẹ nhàng tháo bỏ giỏ tre hoặc chậu nhựa, tránh làm bể bầu ảnh hưởng đến rễ cây đang phát triển. Sau đó, tưới nước ngay khi trồng.

  Đất trồng – khu vực trồng cần đất cần tơi xốp, đất nhiều hữu cơ. Thông thường khi trồng cây lá gấm trong chậu sẽ chậm phát triển hơn so với trồng trực tiếp ra ngoài đất/ sân vườn.  Nếu trồng trong chậu thì chậu phải có lỗ thoát nước.

  Khi trồng cây lá gấm/ cây tía tô cảnh nơi quá nhiều nắng thì sẽ xuất hiện hiện tượng cháy đầu lá. Do đó, nếu bạn quan sát thấy lá bụi cây bị cháy thì nên duy chuyển cây đến có ánh nắng hạn chế hơn. Ngược lại, nếu thấy lá cây gấm của bạn ngày càng mất đi màu đặc trưng của nó, thay vào đó là màu xám hoặc ngày càng xanh hơn thì hãy nghĩ đến việc thiếu ánh nắng mặt trời.

  Tưới nước và bón phân:

  Cây tía tô cảnh thích ẩm nhưng không sũng nước, nhanh chóng bị thối rục thân, lá khi bị ứ nước. Tuy nhiên cây cần được tưới nước thường xuyên. Tưới nước hàng ngày hoặc hai lần mỗi ngày có thể cần thiết trong thời tiết rất nóng và gió, đặc biệt là khi cây tía tô trưởng thành và phát triển tán lá lớn.

  Trường hợp cây đã héo do quên tới nước một vài ngày, sẽ đáp ứng một cách nhanh chóng khi tưới lại. Do đó, cần khắc phục ngay nếu phát hiện lá cây bị héo kiểu này. Nếu bạn thường xuyên lặp lại lỗi “quên cho cây tía tô cảnh uống nước hàng ngày” thì cây sẽ kiệt sức, thân cây khô cằn và lá rụng chỉ còn cụm lá trên đỉnh.

  Tưới nhỏ giọt là rất tốt cho cây trồng trong chậu hoặc trên mặt đất vì nó giữ nước ra khỏi lá. Tưới nước tốt nhất là vào buổi sáng sớm để lá có thời gian để khô trước khi mặt trời lên tỏa ánh nắng trực tiếp – làm cháy lá. Lá cây tía tô có lớp lông mịn và luôn thích được khô vào ban đêm.

  Bón phân cho cây tía tô cảnh bằng cách hòa tan và phun trực tiếp vào gốc cây. NPK hòa tan vào nước và xịt vào gốc cây vào những thời điểm cần thích bụi cây mau tạo lá và cho bụi lớn.

  Cắt tỉa bụi cây lá gấm/ cây tía tô cảnh:

  Cắt tỉa là động tác làm cho bụi cây lá gấm nhanh lớn, kích thích ra lá và sum xuê hơn. Thường nên cắt vào mùa hè. Dùng kéo bén, cắt ngang thân, để lại khoảng 10 – 14 cm thân kể từ vị trí phân nhánh đầu tiên từ gốc cây.

  Sau khi cây ra hoa, cũng nên được cắt tỉa để loại bỏ hoa tàn, hạn chế cây dùng dinh dưỡng nuôi hạt. Trong giai đoạn cây nuôi hạt thì lá không đẹp và cây mất sức.

  Sau khi cây được cắt phân nhánh vẫn tưới nước thường xuyên tuy nhiên lượng nước giảm xuống.

  Sâu bệnh trên cây lá gấm/ cây tía tô cảnh:

  Cách tốt nhất để kiểm soát sâu bệnh là  thường xuyên kiểm tra các cây lá gấm trong sân nhà bạn và thực hiện hành động ngay lập tức nếu bạn thấy có dấu hiệu sâu bệnh hoặc bệnh tật.

  Có hai loại sâu bệnh chủ yếu trên cây lá gấm là bệnh rệp sáp và nấm. Khi bạn thấy trên nách lá, thân cây xuất hiện những chiếc lông trắng bay phất phơ đó chính là rệp sáp. Bệnh này nhanh lây lan trên cây do đó cần phun thuốc diệt trừ. Bạn có thể mang mầm bệnh cây đến các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật để được bán đúng loại thuốc.

  Để phòng bệnh cho cây, bạn cần thường xuyên kiểm tra và loại bỏ lá những lá mục xung quanh. Cẩn thận thu gom và hủy lá và thân cây bị hư hỏng, héo, biến dạng, có lá màu đen hoặc tối hoặc thân, đốm đen hoặc bất kỳ dấu hiệu của nấm mốc hoặc nấm mốc mờ. Tỉa và loại bỏ bất kỳ lá hoặc thân có triệu chứng bệnh. Cách ly hoặc loại bỏ một số bụi cây bị nhiễm nghiêm trọng hoặc sâu bệnh bám nhiều không diệt được.

  Sài Gòn Hoa

  Rate this post

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Hài Gấm – Đốm Có Gì Đặc Biệt, Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hài
 • Hoa Lay Ơn Trồng Chậu
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Lay
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Dơn, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Hoa Don
 • Cách Tự Chăm Sóc Sân Vườn Đơn Giản Nhất
 • Cây Lá Gấm Để Bàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Có Múi Sau Thu Hoạch
 • Cây Ổ Rồng Treo • Sài Gòn Hoa 2022
 • Chăm Sóc Cây Bơ Giai Đoạn Làm Bông
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Da Đất
 • Tiêu Chuẩn Cây Giống Dâu Da Đất
 • THÔNG TIN

  Tên cây: Cây Lá Gấm Để Bàn

  Tên gọi khác: Cây Lá Gấm, Gấm sọc, Gấm mini

  Tên khoa học: Coleus blumei Benth

  Họ thực vật:  Lamiaceae (Họ hoa môi)

  ĐẶC ĐIỂM

  + Là cây cùng loại với cây lá gấm thông thường, nhưng về điều kiện phát triển cũng như môi trường sống của chúng khác nhau, về kích thướt cũng vậy cây lá gấm này chủ yếu trồng để trên bàn làm việc, vì kích thướt nhỏ gọn và sống tốt trong râm, chúng cao hết cở khoảng 10-15cm.

  + Cây lá gấm có lá hình trứng hơi dài ngược mép khía răng, mặt trên lá màu tía có mép viền màu lục, hay lá có màu đỏ tím, mép có viền lớn màu vàng tươi. Viền không đều nhau, chỗ lớn chỗ nhỏ theo khía răng. Cuống lá dài, mảnh màu đậm như lá. Chính những đặc điểm này của lá cây tạo nên sự phong phú về màu sắc và nổi bậc giữa không gian sống của chúng. Giữa nhũng nách lá thường có những nhánh cây nhỏ mọc ra cũng có 4,5 lá nữa.

  + Thân mềm mọng nước, thuộc thân thảo, có màu xanh nhạt, một gốc có nhiều thân nhánh mọc um tùm xung quanh.

  CÔNG DỤNG

  + Cây được trồng dùng làm cảnh, làm chậu cây trang trí trong nhà, bên bàn làm việc, bàn tiếp khách hoặc trên kệ sách, kệ tivi…nói chung chủ yếu trồng dùng làm cây nội thất.

  + Cây có thể lọc không khí xung quanh, mang lại môi trường trong lành, giảm bụi bẩn và tia bức xạ của máy tính.

  Ý NGHĨA

  + Cây có ý nghĩa may mắn là phú quý, trồng cây này mang lại tinh thần phấn chấn vui tươi, Ngoài ra cây còn có thể mang tặng cho người thân bạn bè, đồng nghiệp, mang nhiều ý nghĩa cao quý.

  CÁCH CHĂM SÓC

  + Trồng cây gấm này rất dễ, từ lúc dâm cành cây con cho đến khi trưởng thành cây lớn nhanh, chỉ cần tưới nước hàng ngày, và lựa chọn vùng đất trồng phù hợp.

  + Vì cây thích nghi trong nhà cho nên khả năng quang hợp thấp hơn những cây sống bên ngoài vì thế khi tưới nước liều lượng cũng ít hơn, một tuần tưới 1 đến 2 lần nước là đủ.

  + Nên đặt cây ở ngay cửa sổ, nơi có ánh sáng nhẹ, hoặc một tuần mang ra ngoài khoảng 4-6 tiếng ở không gian thoáng không có ánh nắng trực tiếp.

  NHÂN GIỐNG

  + Cây Lá Gấm nhân giống bằng cách gieo hạt hạt giâm cành.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cắt Tỉa Cây Lá Gấm
 • Trồng Và Chăm Sóc, Nhân Giống Cây Lá Gấm
 • Cách Chăm Sóc Bonsai Cây Cảnh Cho Người Mới Chơi • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cây Ăn Quả Độc Đáo, Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Ổi Lê Đài Loan
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc, Cắt Tỉa Cây Lá Gấm/ Cây Tía Tô Cảnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Đá (Sen Đá)
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Sen Đá
 • Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Cây Hoa Sứ
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lô Hội.
 • Tìm Hiểu Về Cây Nắp Ấm
 • Cây lá gấm/ cây tía tô cảnh trong vườn chúng tôi được nhân giống từ hom. Chúng tôi ươm cây vào trong các giỏ tre hoặc giỏ nhựa được trồng trên giàn để có thế thoát nước tốt.

  Đất trồng – khu vực trồng cần đất cần tơi xốp, đất nhiều hữu cơ. Thông thường khi trồng cây lá gấm trong chậu sẽ chậm phát triển hơn so với trồng trực tiếp ra ngoài đất/ sân vườn. Nếu trồng trong chậu thì chậu phải có lỗ thoát nước.

  Khi trồng cây lá gấm/ cây tía tô cảnh nơi quá nhiều nắng thì sẽ xuất hiện hiện tượng cháy đầu lá. Do đó, nếu bạn quan sát thấy lá bụi cây bị cháy thì nên duy chuyển cây đến có ánh nắng hạn chế hơn. Ngược lại, nếu thấy lá cây gấm của bạn ngày càng mất đi màu đặc trưng của nó, thay vào đó là màu xám hoặc ngày càng xanh hơn thì hãy nghĩ đến việc thiếu ánh nắng mặt trời.

  Cây tía tô cảnh thích ẩm nhưng không sũng nước, nhanh chóng bị thối rục thân, lá khi bị ứ nước. Tuy nhiên cây cần được tưới nước thường xuyên. Tưới nước hàng ngày hoặc hai lần mỗi ngày có thể cần thiết trong thời tiết rất nóng và gió, đặc biệt là khi cây tía tô trưởng thành và phát triển tán lá lớn.

  Trường hợp cây đã héo do quên tới nước một vài ngày, sẽ đáp ứng một cách nhanh chóng khi tưới lại. Do đó, cần khắc phục ngay nếu phát hiện lá cây bị héo kiểu này. Nếu bạn thường xuyên lặp lại lỗi “quên cho cây tía tô cảnh uống nước hàng ngày” thì cây sẽ kiệt sức, thân cây khô cằn và lá rụng chỉ còn cụm lá trên đỉnh.

  Tưới nhỏ giọt là rất tốt cho cây trồng trong chậu hoặc trên mặt đất vì nó giữ nước ra khỏi lá. Tưới nước tốt nhất là vào buổi sáng sớm để lá có thời gian để khô trước khi mặt trời lên tỏa ánh nắng trực tiếp – làm cháy lá. Lá cây tía tô có lớp lông mịn và luôn thích được khô vào ban đêm.

  Cắt tỉa là động tác làm cho bụi cây lá gấm nhanh lớn, kích thích ra lá và sum xuê hơn. Thường nên cắt vào mùa hè. Dùng kéo bén, cắt ngang thân, để lại khoảng 10 – 14 cm thân kể từ vị trí phân nhánh đầu tiên từ gốc cây.

  Sau khi cây ra hoa, cũng nên được cắt tỉa để loại bỏ hoa tàn, hạn chế cây dùng dinh dưỡng nuôi hạt. Trong giai đoạn cây nuôi hạt thì lá không đẹp và cây mất sức.

  Sau khi cây được cắt phân nhánh vẫn tưới nước thường xuyên tuy nhiên lượng nước giảm xuống.

  Cách tốt nhất để kiểm soát sâu bệnh là thường xuyên kiểm tra các cây lá gấm trong sân nhà bạn và thực hiện hành động ngay lập tức nếu bạn thấy có dấu hiệu sâu bệnh hoặc bệnh tật.

  Có hai loại sâu bệnh chủ yếu trên cây lá gấm là bệnh rệp sáp và nấm. Khi bạn thấy trên nách lá, thân cây xuất hiện những chiếc lông trắng bay phất phơ đó chính là rệp sáp. Bệnh này nhanh lây lan trên cây do đó cần phun thuốc diệt trừ. Bạn có thể mang mầm bệnh cây đến các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật để được bán đúng loại thuốc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Tác Dụng Không Ngờ Của Cây Cần Sa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bonsai Lộc Vừng
 • Cách Chăm Sóc Cây Bonsai Bông Trang Đẹp
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bạc Hà Các Loại
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bạc Hà
 • Lan Lá Gấm – Lidisia Discolor

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Huyết Nhung Vàng – Renanthera Citrina
 • Lan Kim Vinh – Kingidium Deliciosum
 • Lan Hoàng Yến Vàng – Ascocentrum Miniatum
 • Lan Hành Averyanov – Bulbophyllum Averyanovii
 • Lan Hổ Bì – Staurochilus Fasciatus
 • Loài lan đất hay trên vách đá. Thân rễ bò dài, sau thẳng đứng, cao 20 – 25cm, mảnh, mềm. Lá bầu dục, gần tròn, thuôn nhọn ở đỉnh, thuôn dài thành bẹ cuống ở gốc. Phiến rất đẹp, màu nhưng đen nổi rõ các gân mảnh mạng lưới màu đỏ. Mặt dưới lá màu đỏ.

  Lan lá gấm

  Tên Latin: Lidisia discolor

  Đồng danh: Lidisia discolor (Ker – Gawl) A.Rich, Odontochilus Petlotii (Gagnep.) Tang et Wang

  Họ: Phong lan Orchidaceae

  Bộ: Phong lan Orchidales

  Lớp (nhóm): Cây phụ sinh Epiphytically, Saprophytes

  Mô tả: Loài lan đất hay trên vách đá. Thân rễ bò dài, sau thẳng đứng, cao 20 – 25cm, mảnh, mềm. Lá bầu dục, gần tròn, thuôn nhọn ở đỉnh, thuôn dài thành bẹ cuống ở gốc. Phiến rất đẹp, màu nhưng đen nổi rõ các gân mảnh mạng lưới màu đỏ. Mặt dưới lá màu đỏ. Cụm hoa có lông dày. Hoa thưa màu trắng, cánh môI màu vàng hình chữ T, gốc có túi nhỏ.

  Phân bố: Cây mọc rộng rãi từ Bắc: Sapa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Ba Vì (Hà Tây) qua miền Trung: Quảng Nam – Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Rang lên Tây Nguyên (Gia Lai, Kontum),, Lâm Đồng, Daklak đến Nam bộ Đồng Nai, Vũng Tàu – Côn Đảo, và loài này còn phân bố ở Thái Lan, Mianma, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia.

  Tài liệu dẫn: Phong lan Việt Nam – Trần Hợp- trang 148.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Lọng Cánh Dài – Bulbophyllum Kanburiense
 • Lan Lọng Dẹt – Bulbophyllum Tripudians
 • Lan Lọng Lông – Bulbophyllum Hirtum
 • Phân Biệt Sóc Ta, Sóc Lào Và Đai Châu
 • Lan Hoàng Yến Tím – Ascocentrum Christensonianum
 • Hướng Dẫn Cắt Tỉa Cây Lá Gấm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Lá Gấm Để Bàn
 • Cách Chăm Sóc Cây Có Múi Sau Thu Hoạch
 • Cây Ổ Rồng Treo • Sài Gòn Hoa 2022
 • Chăm Sóc Cây Bơ Giai Đoạn Làm Bông
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Da Đất
 • Cây lá gấm là một trong những cây lá màu đẹp trong nhóm lá gấm- tía tô cảnh chuyên trồng trong công trình cây xanh cho sân vườn, đường phố. Với những màu sắc bắt mắt trên nền lá – cây lá gấm tạo nên một điểm riêng biệt cho chính nó.

  1. Đặc tính cây lá gấm

  Lá gấm là loài cây thân cỏ gồm nhiều phân cành và lá to mọc đối tạo thành bụi thấp, chiều cao khi trưởng thành khoảng 30-50 cm. Lá có nhiều màu nhất là đỏ tím, mép lá có viền màu vàng màu xanh tươi. Cụm hoa ở ngọn cành , lá bắc màu tía sớm rụng, hoa nhỏ, có cuống ngắn.

  Lá gấm được lai tạo ra nhiều màu sắc phong phú, sặc sỡ, thu hút ánh nhìn, thích hợp trồng chậu làm cây nội thất trang trí văn phòng, trang trí phòng khách…

  2. Chuẩn bị dụng cụ

  Kéo cắt tỉa, kéo tỉa cành

  3. Cách cắt tỉa cây lá gấm

  Cắt tỉa là động tác làm cho bụi cây lá gấm nhanh lớn, kích thích ra lá và sum xuê hơn. Thường nên cắt vào mùa hè.

  Dùng kéo bén, cắt ngang thân, để lại khoảng 10 – 14 cm thân kể từ vị trí phân nhánh đầu tiên từ gốc cây.

  Sau khi cây ra hoa, cũng nên được cắt tỉa để loại bỏ hoa tàn, hạn chế cây dùng dinh dưỡng nuôi hạt.

  Trong giai đoạn cây nuôi hạt thì lá không đẹp và cây mất sức.

  Sau khi cây được cắt phân nhánh vẫn tưới nước thường xuyên tuy nhiên lượng nước giảm xuống.

  Khi cắt tỉa xong bạn có thể tự chọn và xếp cây lá gấm nhiều màu vào cùng một chậu sẽ tạo nên một chậu cảnh đẹp đặt trong nhà mang lại không khí tươi mới cho gia đình bạn

  Cây lá gấm đủ sắc màu

  4. Chú ý

  • Đất trồng – khu vực trồng cần đất cần tơi xốp, đất nhiều hữu cơ. Thông thường khi trồng cây lá gấm trong chậu sẽ chậm phát triển hơn so với trồng trực tiếp ra ngoài đất/ sân vườn.
  • Nếu trồng trong chậu thì chậu phải có lỗ thoát nước. Khi trồng cây lá gấm/ cây tía tô cảnh nơi quá nhiều nắng thì sẽ xuất hiện hiện tượng cháy đầu lá. Do đó, nếu bạn quan sát thấy lá bụi cây bị cháy thì nên duy chuyển cây đến có ánh nắng hạn chế hơn. Ngược lại, nếu thấy lá cây gấm của bạn ngày càng mất đi màu đặc trưng của nó, thay vào đó là màu xám hoặc ngày càng xanh hơn thì hãy nghĩ đến việc thiếu ánh nắng mặt trời.
  • Cây tía tô cảnh thích ẩm nhưng không sũng nước, nhanh chóng bị thối rục thân, lá khi bị ứ nước. Tuy nhiên cây cần được tưới nước thường xuyên. Tưới nước hàng ngày hoặc hai lần mỗi ngày có thể cần thiết trong thời tiết rất nóng và gió, đặc biệt là khi cây tía tô trưởng thành và phát triển tán lá lớn.

  5

  /

  5

  (

  1

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc, Nhân Giống Cây Lá Gấm
 • Cách Chăm Sóc Bonsai Cây Cảnh Cho Người Mới Chơi • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cây Ăn Quả Độc Đáo, Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Ổi Lê Đài Loan
 • Để Bò Cạp Nước (Osaka) Ra Hoa Đúng Tết
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Lá Gấm Hiệu Quả Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Lan Gấm Cực Đơn Giản Và Làm Sạch Không Khí Trong Nhà
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Ghép Lan Trên Thân Gỗ
 • Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Vôi Dễ Dàng Nhất
 • Kích Thích Ra Rễ Lan Cực Nhanh
 • Cách Trồng Lan Cho Người Mới Chơi Đơn Giản Đúng Kỹ Thuật
 • Lan Lá Gấm có tên khoa học là Anoechilus roxburglihayata. Cây có thân rễ bò dài, sau đó vươn lên, mật. Lá bầu dục, phiến màu nhung đen, nổi rõ các gân mảnh dọc theo lá màu đỏ, mặt dưới lá đỏ. Cụm hoa mọc thẳng từ đỉnh, hoa thưa màu trắng. Lan gấm gặp ở hầu hết các vùng trong cả nước ở độ cao thấp.

  Cây lan gấm là giống cây có khả năng làm sạch không khí rất tốt. Giúp bạn cảm thấy thoải mái, tinh thần làm việc tốt hơn khi để lan gấm trong văn phòng. Ngoài ra cây lan gấm còn có tác dụng chưa bạch bệnh rất tốt.

  Cây lan lá gấm có chiều cao khoảng 20cm , thân hình tròn có nhiều lá. Những chiếc lá trơn hình trứng hay hình e líp. Mặt trên của lá thường sẽ là màu đen, mặt dưới màu tím đỏ. Vào mùa Đông Xuân cây lại nở hoa màu trắng, nhụy hoa có lông rất ấn tượng.

  Kỹ thuật trồng lan Lá Gấm rất đơn giản, chỉ cần dùng chậu nông, lót than, trên rải rêu, xơ dừa, pha thêm một ít đất với than bùn. Chỉ đặt thân lên mặt chậu rồi dùng rêu, lá khô phủ thân, không được chôn vì dễ làm thối thân.

  Tách thành nhiều khóm nhỏ, mỗi khóm có ít nhất 2 thân, cắt bỏ dễ thối, lá hỏng. Khi tách có thể dùng tay hay dao sắc, sau đó, sát trùng và làm khô vết tách. Dùng que sắt khoảng hai li đã nung nóng trà sát vào vết tách cho tới khi vết tách khô. Tiếp theo dùng sơn bôi vào vết tách, để lan vào chỗ mát chờ cho khô sơn.

  Dùng vòi nước sạch để rửa sạch các khóm lan sau đó xếp lần lượt vào rổ. Nên đánh dấu từng loại lan tránh nhầm, không làm hỏng rễ non. Xếp các khóm lan vào trong chậu cho cân đối. Xoay các thân già vào tâm chậu còn các thân non hướng ra miệng chậu. Sau đó ùng một tay để giữ bụi lan, tay kia cho chất trồng vào chậu. Cho tới khi đất trồng chính phủ kín 1/3 thân cây lan.

  Sau một thời gian khi cây phát triển tốt, lúc này kích thích ra lá và sum xê hơn. Ngay lúc này bạn cần cắt tỉa cây một cách nhanh chóng để cây có thể phát triển tốt hơn. Bạn dùng kéo bén, cắt ngang thân, để lại khoảng 10 – 14 cm thân. Kể từ vị trí phân nhánh đầu tiên từ gốc cây. Sau khi cây ra hoa tiếp tục việc cắt tỉa hoặc loại bỏ các lá tàn, già hay héo úa. Sau khi cây được cắt phân nhánh vẫn tưới nước thường xuyên tuy nhiên lượng nước giảm xuống.

  Để có thể chăm sóc những cây lan gấp tốt thì bạn cần phải chú ý đến ánh sáng. Cây lan gấm là cây ưa ánh nắng, nhưng không trực tiếp từ mặt trời. Bạn có thể để cây trong bóng râm, 30-50% ánh sáng. Vì vậy mà bạn có thể lựa chọn vị trí đặt cây ở bất cứ vị trí nào mà bạn mong muốn.

  Đảm bảo rễ cây luôn ẩm nhưng không được ướt lâu, không được để cho cây bị quá khô rễ. Tăng lượng nước tưới trong giai đoạn cây phát triển, nhất là sau khi ra hoa. Khi cây đã phát triển hoàn toàn giảm lượng nước tưới. Chỉ cung cấp lượng nước tối thiểu trong khi cây chuẩn bị ra chồi nụ. Khi có chồi nụ thì phải tưới đủ nước cho cành hoa phát triển tốt nhất. Có thể theo dõi lượng nước cần tưới qua việc nhìn lá cây lan. Nếu cây khỏe mạnh bị thiếu nước, lá sẽ hơi nhăn. Khi tưới nước, lá cây sẽ căng trở lại.

  Trong giai đoạn cây nảy mầm đến khi giả hành phát triển hoàn chỉnh cần bón phân có lượng N cao hơn. Khi chuẩn bị ra hoa nên dùng phân bón có lượng P cao hơn và K thấp hơn một chút. Giúp cây có đủ dưỡng chất tạo chồi nụ và nuôi hoa.

  Trong suốt quá trình chăm sóc kết hợp với bón phân hữu cơ. Như: Tưới nước ốc, cá, bì lợn… ngâm lâu pha loãng để tưới vào gốc. Xen kẽ với phun phân bón vi lượng thật loãng hàng tuần cho cây. Thời gian cây phát triển chồi hoa tuyệt đối không dùng các loại phân bón qua lá. Phân đọng trên chồi hoa dễ hỏng hoa.

  Cách phòng ngừa sâu bệnh

  Đối với việc cây lan gấm thường xuyên mắc những bệnh như rệp xuất hiện, nấm khi thời tiết ẩm ướt với tình trạng này thì bạn nên phun thuốc diệt trừ và loại bỏ hết những lá cây bị hỏng ,lá vàng, lá khô và cành biến dạng làm cho cây trở nên thông thoáng hơn. Cách ly hoặc loại bỏ một số bụi cây bị nhiễm nghiêm trọng hoặc sâu bệnh bám nhiều không diệt được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Giáng Hương Tam Bảo Sắc Cho Hoa Mê Mẩn Lòng Người
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Vào Chậu, 5 Yếu Tố Khi Chăm Sóc Cây Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Và Bảo Quản Hoa Lan Kiếm Tiên Vũ
 • “trồng Lan Trên Thân Cây Khô” Chưa Bao Giờ Dễ Đến Vậy
 • Kỹ Thuật Trồng Mộc Nhĩ Trên Thân Cây Gỗ Đơn Giản Hiệu Quả
 • Ludisia Discolor: Lan Lá Gấm

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoàng Thảo Kim Thoa Là Cây Gì?
 • Việt Nam Lại Có Thêm Một Cây Lan Mới: Pecteilis Sagarikii Seiden 1973
 • 9 Cây Lan Mới Cho Hoa Lan Thế Giới
 • Cordiglottis Longipedicellata Là Cây Lan Này Rất Hiếm
 • Dendrobium Primulinum (Den. Polyanthum) Lindley 1858 Là Phong Lan Lớn
 • Khi nói đến lan, người ta thường chú trong đến những bông hoa hương sắc, nhưng người Nhật Bản và Đại Hàn lại chú trong đến những cây Cymbidium có lá mềm mại hay có sọc vàng hay trắng thường gọi là Ngân biên hay Kim biên.

  Ludisia discolor: Lan lá gấm

  Nhưng nhiều người Âu Châu lại chú trọng đến một vài loài lan có chiếc lá mượt mà như nhung, như gấm có những đường gân tuyệt mỹ mà họ gọi là Jewel Orchids, xin gọi là Mỹ Diệp Lan.

  Ludisia là một trong 4 loài lan này: Anoectochilus, Goodyera, Ludisia và Macodes. Loài Ludisia chỉ có 1 giống duy nhất và chỉ mọc ở các nước Á châu: Ludisia discolor.

  Anoechtochilus annamensis Goodyera hyspida
  Ludisia discolor Macodes petola

  Tại quê nhà, cây lan này mọc khắp từ Bắc, Trung, Nam. Khi bọn thương lái Trung Quốc sang vơ vét những cây Anoechtochilus setaceus về làm thuốc chữa bệnh về phổi và thận, cây Ludisia discolor cũng bị thu mua hết sạch.

  Từ khi tìm hiểu về những cây lan của quê hương, lần đầu tiên tôi thấy tận mắt cây Ludisia discolor tại Cal’s Orchids ở Santa Barbara vào năm 2009, giá bán 17$ một chậu có 2-3 nhánh, nhưng chỉ có chị Cao Ánh Tuyết mua và trong kỳ triển lãm tại Westminster vừa qua chị có mang cây lan tới trưng bầy tại bàn triển lãm.

  Năm 2011 tôi cũng mua một cây Ludisia discolor var alba của Andy’s Orchids nhưng cây cứ tàn lụi dần và không sống sót nổi qua 2 mùa đông lạnh lẽo. Giữa năm 2012, khi thăm gian hàng bán lan gần chợ T&K thấy có 5-7 chậu khá lớn cành lá xum xuê. Chủ nhân chỉ thấy lá đẹp là mua về bán lại mà không biết là cây gì. Tôi cho biết đó là lan Ludisia discolorvà mua một chậu với giá 30$, nhưng những người mua sau đó phải trả tới 60-80$.

  ÁNH SÁNG

  Đầu năm 2013 cây này đơm nụ, tôi mang vào trong nhà với hy vọng nở hoa vào dịp triển lãm tại thương xá Westminster Mall, nhưng một tháng đã qua mà hoa vẫn còn phong nhụy, và qua ngày Tân Niên 1 tuần hoa mới mãn khai, hoa tuy nhỏ và không hương thơm, nhưng hơn một tháng rưỡi mới bắt đầu tàn từng chiếc một.

  Nhiều người phàn nàn rằng giống lan này khó nuôi, nhưng thực tế không phải như vậy.

  Lan không cần nhiều ánh sáng, cho nên có thể nuôi ở trong nhà bên cửa sổ không có nắng hay dưới ánh đèn ống.

  NHIỆT ĐỘ

  Lan ưa ấm áp, ban ngày từ 75°-85°F. (24°-30°C) ban đêm 55°-60°F (13°-16°C) at night. Cây có thể chịu lanh tới 45°F (10°C) và nóng tới 100°F (38°C) trong một thời gian ngắn. Khi quá nóng nên tăng cường độ ẩm và gió.

  CHẤT TRỒNG

  60 % vỏ thông hay vỏ dừa nhỏ trộn đều với 20% rêu sphagnum, 20% perlite hay là thứ đất trồng cho cây African violet.

  TƯỚI NƯỚC

  Giữ cho cây luôn luôn ẩm nhưng không quá ướt. Trồng trong nhà nên tưới thường xuyên hơn vì máy điều hòa không khí hay máy sưởi làm cho ẩm độ trong nhà xuống thấp.

  BÓN PHÂN

  Bón phân 20-20-20, pha thật loãng 1/4 thìa cà phê trong 4 lít nước, mỗi tuần 1 lần, mùa Thu và mùa Đông mỗi tháng bón 1 lần. Nhớ xả nước thật đẫm, mỗi tháng 1 lần cho hết chất muối đọng trong chậu.

  PHỤ CHÚ

  Giống lan này cành dòn, rất dễ gẫy khi di chuyển. Lan có thể trồng bất cứ thời gian nào, miễn là đừng để lạnh quá. Cắt chỗ gẫy bằng dao thật sắc, dưới mắt đốt thân chừng 1 phân, chấm vào thuốc Rootone rồi để khô 2-3 ngày rồi đem trồng vào chậu rộng miệng và nông đáy. Muốn có một chậu lan đẹp hãy trồng các ngọn ra tứ phía và dùng chiếc kẹp hình chữ U găm thân cây xuống, như vậy chậu lan sẽ thành một vòng tròn. Để lan vào chỗ ấm áp và hơi tối sau đó mới mang ra chỗ sáng.

  Hy vọng rằng năm tới chúng ta sẽ có những chậu lan của quê nhà xum xuê đẹp đẽ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trúc Mành (Den. Falconeri) Là Loại Cây Gì?
 • Dendobium Unicum (Hoàng Thảo Đơn Cam)
 • Giống Phong Lan: Vietorchis Furcata Aver. Et Nuraliev, Sp. Nov.
 • Một Cây Lan Mới Cho Thế Giới: Aerides Phongii Là Cây Lan Lạ
 • Vn Lại Có Thêm Một Cây Lan Mới? Vandopsis Undulata
 • Cách Chăm Sóc Những Cây Gấm Tím Nhiều Màu Sắc Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lá Gấm
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Sứ
 • Chăm Sóc Cây Anh Đào Những Kỹ Thuật Bạn Cần Biết
 • Bán Cây Hoa Anh Đào Giống Tốt Giá Rẻ _ Đặc Điểm Ý Nghĩa, Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Và Chăm Sóc Cây Keo Lá Tràm Giai Đoạn Vườm Ươm
 • Cây lá gấm hiện nay có rất nhiều màu sắc khác nhau, rất đẹp và thích hợp để làm cây để bàn, cây cảnh trong nhà hoặc làm cây công trình, cây cảnh quan, cây sân vườn. bạn nên kết hợp với nhiều loại cây khác nhau để tạo nên những không gian riêng trong khu vườn của gia đình bạn.

  Cây lá gấm còn có tên gọi là: cây lá gấm đỏ, cây tía tô cảnh, cây lá gấm hay cây cần cảnh. Tên khoa học: Coleus blumei Benth. Tên tiếng Anh: Coleus. Thuộc họ thực vật: Lamiaceae – Họ hoa môi.

  Cây có lá hình trứng ngược mép khía răng, mặt trên lá màu tía có mép viền màu lục, hay lá có màu đỏ tím, mép có viền lớn màu vàng tươi. Viền không đều nhau, chỗ lớn chỗ nhỏ theo khía răng. Cuống lá dài, mảnh màu đậm như lá.

  Cây lá gấm hiện nay có nhiều màu sắc: Có nhóm lá gấm đỏ, lá gấm vàng, lá gấm xanh, lá gấm hồng, lá gấm tím, lá gấm hỗn hợp nhiều màu.Cây lá gấm đỏ thường được trồng bằng hạt và gieo trồng quanh năm, rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới.

  Bạn nên lựa chọn đất tơi xốp và đất nhiều hữu cơ để giúp cây phát triển tốt hơn trong quá trình phát triển sau này. và khi bạn trồng cây lên chậu thì bạn nên lựa chọn chậu có lổ thông dưới đáy để giúp cây thoát nước tốt hơn trong quá trình cây phát triển.

  Thông thường khi trồng cây lá gấm trong chậu sẽ chậm phát triển hơn so với trồng trực tiếp ra ngoài đất, sân vườn. Nếu trồng trong chậu thì chậu phải có lỗ thoát nước.Cây lá gấm thích ẩm nhưng không sũng nước, nhanh chóng bị thối rục thân, lá khi bị ứ nước. Tuy nhiên cây cần được tưới nước thường xuyên.

  Khi bạn tưới nước thì bạn lựa chọn buổi sang sớm để tưới để giúp cây nhanh phát triển hơn Lá cây lá gấm có lớp lông mịn và luôn thích được khô vào ban đêm.Bón phân cho cây lá gấm bằng cách hòa tan và phun trực tiếp vào gốc cây. NPK hòa tan vào nước và xịt vào gốc cây vào những thời điểm cần thích bụi cây mau tạo lá và cho bụi lớn.

  Cắt tỉa là động tác làm cho bụi cây lá gấm nhanh lớn, kích thích ra lá và sum xuê hơn. Thường nên cắt vào mùa hè. Dùng kéo bén, cắt ngang thân, để lại khoảng 10 – 14 cm thân kể từ vị trí phân nhánh đầu tiên từ gốc cây. Sau khi cây ra hoa, cũng nên được cắt tỉa để loại bỏ hoa tàn, hạn chế cây dùng dinh dưỡng nuôi hạt.

  Trong giai đoạn cây nuôi hạt thì lá không đẹp và cây mất sức.Có hai loại sâu bệnh chủ yếu trên cây lá gấm là bệnh rệp sáp và nấm. Khi bạn thấy trên nách lá, thân cây xuất hiện những chiếc lông trắng bay phất phơ đó chính là rệp sáp.

  Bệnh này nhanh lây lan trên cây do đó cần phun thuốc diệt trừ. Bạn có thể mang mầm bệnh cây đến các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật để được bán đúng loại thuốc.Để phòng bệnh cho cây, bạn cần thường xuyên kiểm tra và loại bỏ lá những lá mục xung quanh.

  Cẩn thận thu gom và hủy lá và thân cây bị hư hỏng, héo, biến dạng, có lá màu đen hoặc tối hoặc thân, đốm đen hoặc bất kỳ dấu hiệu của nấm mốc hoặc nấm mốc mờ. Tỉa và loại bỏ bất kỳ lá hoặc thân có triệu chứng bệnh. Cách ly hoặc loại bỏ một số bụi cây bị nhiễm nghiêm trọng hoặc sâu bệnh bám nhiều không diệt được.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây Ra Trái Quanh Năm
 • Cách Trồng Dâu Tây Cho Nhiều Trái
 • Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Dâu Tây Ra Nhiều Trái
 • Cây Hoa Dừa Cạn Nhiều Ý Nghĩa
 • Tìm Hiểu Đặc Điểm, Cách Chăm Sóc, Giá Cây Hoa Dừa Cạn
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100