Cách Chăm Sóc Cây Hoa Dừa Cạn Archives

--- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Hoa Dừa Cạn Và Cách Chăm Sóc Cây Từ A
 • Trồng Dừa Dứa Thơm Ngon Đúng Kỹ Thuật Để Cho Năng Suất Cao
 • Mách Nhỏ Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Tây Sai Trĩu Quả
 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Dâu Tây
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Tây
 • Hoa dừa cạn, một trong những loại hoa trồng tại ban công được nhiều người lựa chọn nhất. Sở dĩ bởi hoa không chỉ dễ sống, dễ chăm sóc mà còn cho hoa tươi tắn nhiều màu sắc.

  Đặc điểm chung của hoa dừa cạn

  • Tên thường gọi của cây là hoa dừa cạn
  • Tên gọi khác của cây là bông dừa, trường xuân hoa, dương giác hoặc hải đằng.
  • Tên khoa học của cây là Catharantus roseus

  Cây có lá xanh bóng, nhiều nhanh, thân khá mềm. Cây có sắc hoa khá đa dạng và cây thường mọc thành chùm cụm hình tròn.

  Ý nghĩa tác dụng của hoa dừa cạn

  Ý nghĩa phong thủy của hoa dừa cạn

  Trồng hoa hải đằng trong không gian, nó sẽ đem đến cho bạn sự may mắn, yêu đời và những niềm vui trọn vẹn trong cuộc sống.

  Cùng với đó, cây còn có khả năng xua đuổi tà ma, xui xẻo để bạn có sự bình an và thuận lợi hơn trong cuộc sống.

  Tác dụng của hoa dừa cạn

  Với sắc hoa tươi tắn cùng hình dáng dễ thương như vậy, hoa dừa sẽ rất thích hợp để trở thành cây trang trí nội thất, cây ban công, làm đẹp cho không gian giúp cho tinh thần làm việc của mọi người được tốt hơn.

  Đồng thời cây cũng sẽ giúp bạn thanh lọc không khí cho bạn khoảng không gian trong lành.

  Vị trí ứng dụng của hoa dừa cạn

  Cây hải đằng thường được mọi người lựa chọn trồng cây ban công, trước hiên nhà, giàn hoa, hoặc trưng bày tại những quán cafe……

  Hoa dừa cạn hợp với tuổi nào?

  Hoa phù hợp với hầu hết các tuổi, vì cây mang ý nghĩa tốt đẹp dành cho tất cả mọi người. Và với mệnh của cây, để biết cây hợp với mệnh nào bạn cần căn cứ vào màu sắc hợp với mệnh để lựa chọn.

  Cách chọn mua và chăm sóc cây hoa dừa cạn

  Cách chọn mua hoa dừa cạn

  Lời khuyên dành cho bạn là nên đến với những cửa hàng cung cấp cây giống uy tín để mua.

  Ngâm hạt giống bằng cách gói chúng vào miếng vải và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng. Sau đó rắc hạt lên trên giấy ăn rồi lại tiếp tục thả hạt vào túi nilon và buộc chặt lại để ủ hạt thêm 3 tiếng nữa. Việc ủ này nhằm kích thích hạt giống nảy mầm.

  Tiếp theo, bạn bỏ hạt mầm vào những khay và phủ lên trên đó một lớp đất mỏng để hạt giống lên mầm.

  Cách chăm sóc cây hoa dừa cạn

  Cần giữ ẩm nước cho cây, nên tránh ngập úng và với những nơi có nắng quá gắt.

  Địa chỉ bán cây hoa dừa cạn tại Hà Nội

  Giá cây hoa dừa cạn trên thị trường hiện tại dao động tùy theo số lượng và màu hoa.

  Để chọn mua cây hoa dừa cạn giá rẻ, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được nhiều ưu đãi, hỗ trợ kỹ thuật miễn phí qua số điện thoại 0966.623.933 hoặc 0915.885.558 hoặc qua website: http://yeucayxanh.com/.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dừa Cạn
 • Giá Bán Cây Cam Cảnh Chơi Tết Từ: 600.000Đ
 • Cách Chăm Sóc Cây Chuông Vàng
 • Bán Cây Cau Vua Bảo Đảm Ngay Cả Với Số Lượng Lớn, Giá Rẻ Hà Nội
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Xanh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Dừa Cạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Dừa Cạn
 • Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Cây Dừa Xiêm Dứa
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngò Gai (Mùi Tàu)
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Trà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đào Chơi Dịp Tết
 • Dừa cạn là loại hoa đẹp cả thân lá, hoa rực rỡ nhiều màu, lá xanh mỡ màng đầy sức sống trông hoa như những chú bướm xinh đậu trên những chiếc lá non xanh . Dừa rủ ưa nắng nên rất thích hợp trồng mùa hè. Dừa cạn thường có 3 loại: loại đứng, loại buông rủ mềm mại và loại ..ở giữa ( tức là vừa đứng nhưng cũng có độ rủ nhất định). Trong đó loại rủ sức chống chịu sâu bệnh kém hơn hai loại kia, dễ mắc các loại nấm bệnh và dễ bị úng, bị thối thân.

  Nếu bạn ươm gieo cây từ hạt thì phải chú ý đến đất trồng, đất ươm gieo sạch bệnh, để khử nấm và mầm bệnh trong giá thể mua về bạn có thể phơi nắng to vài ngày rồi tiến hành ươm gieo bình thường. Nếu đi mua cây giống, theo kinh nghiệm của mình bạn nên lưu ý chọn cây : cây xanh tốt , đầu các ngọn cây không bị teo héo,gốc cây khỏe.Nếu không chọn kỹ có thể bạn sẽ gặp phải cây bệnh do nhà vườn trồng đại trà cây dễ bị nhiếm nấm do thời tiết, đất trồng ủ bệnh . Về cơ bản biểu hiện bị bệnh nấm giống dạ yến thảo nhưng chữa bệnh thì vất vả hơn . Thêm nữa nhiều nhà vườn muốn cây mau lớn nhiều khi lạm dụng phân bón, thuốc kích thích sinh trường nên cây non rất yếu, đẻ sớm, cộng thêm nếu trồng trong nhà kính thì sức đề kháng của cây khi ra môi trường bên ngoài thì thích nghi kém, khó chống chịu sâu bệnh.

  2. Cách xử lý khi mua cây giống dừa cạn

  Đất trồng mua về ta nên phơi nắng ( mùa hè thì nhiều nắng rồi :D). Cây mua về có biểu hiện bị nấm không thì ta cũng nên phun thuốc chống nấm ( phòng bệnh hơn chữa mà ^^), cây non thân còn mềm nên dễ ngấm thuốc để diệt nấm.

  Nếu không xử lý mà để cây ủ bệnh đến khi cây lớn vào đúng mùa thì đây là thời kỳ thuận lợi để bệnh phát triển. Điều quan trọng là vô phương cứu chữa do thân cây đã to và cứng, lại tròn nên rất khó ngấm thuốc. Mình đã từng trồng được mấy chậu to đẹp xum xuê nhưng chỉ vì lây bệnh nấm từ cây con mới mua mà bị chết hàng loạt cứu không lại

  3. Cách chăm sóc cây dừa rủ

  Cây dừa cạn ngoài việc bị bệnh nấm rất khó chữa còn một vấn đề nữa là cây hay bị thối rễ. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến những người mới mua cây về trồng được vài hôm thì chúng tôi đi.Khiến cho rất nhiều người mặc dù thích nhưng không dám trồng dừa cạn. Mình cũng đã rất vất vả để tìm cách chữa trị và phát hiện ra một cách cực kỳ đơn giản là dùng phân siêu ra rễ thế là cây lại ổn bình thường.

  Muốn có một chậu dừa cạn đẹp chúng ta cũng phải chịu khó bón phân cho cây ra nhiều hoa, phun thêm phân bón lá, dưỡng hoa và thỉnh thoảng phun thêm thuốc chống nấm khoảng 20-30 ngày/ lần.

  4. Cách nhận biết bệnh cây:

  – Nếu ngọn cây hoặc ở giữa cành mà tự nhiên teo lại, kéo theo ngọn và cành đó chết thì cây đã bị nấm. Cây còn bé thì dễ chữa chứ cây đã trưởng thành thì khó vô cùng.

  Mình đã thử đến 5, 6 loại thuốc chống nấm mà không công hiệu mấy chỉ biểu hiện tạm thời sau lại phát mặc dù dùng cho dạ yến thảo khỏi luôn

  * Nếu cây đang vô cùng tươi tốt mà tự nhiên vao một ngày đẹp trời nào đó mà toàn bộ cây héo rũ và chết cực nhanh thì đích thị cây bị úng rễ rồi. Chúng ta chỉ cần tưới phân siêu ra rễ là ổn, nhưng phải xử lý ngay chứ để chậm thì dù chỉ một ngày thôi chắc chắn là .. vô phương cứu chữa.

  * Nếu toàn bộ cây hoặc một vài cành bị héo rũ từ gốc lên: Kiểm tra gốc sẽ thấy gốc bị thâm và da cây ở gốc hơi sun lại. Nếu dùng móng tay cậy lên thì thấy phần thịt của cây ở gốc không còn xanh mà thâm lại thì cây đã bị thối gốc hoặc bị nấm ở gốc. Biểu hiện này thì cây đã vô phương cứu chữa , cây sống được lúc nào thì hay lúc đó thôi. Mình vì xót xa nên cố chữa cho những cây đã trưởng thành chẳng những cây không khỏi mà còn chết nhanh hơn.

  Lời khuyên của mình là đừng cố chữa mà tốt nhất cắt cành bị nấm đi, nếu cắt lửng lơ thì bệnh sẽ bị lây lan sang các cành khác. Một điều không kém phần quan trọng nữa là phải cách ly cây bị bệnh, tránh việc dùng tay, kéo vừa cắt cành bị bệnh xong lại cắt cành của cây khỏe là bị lây ngay.

  Dừa cạn là cây có thể phát triển đến kích thước dài và xum xuê, nên tốt nhất trồng vào chậu chứa được nhiều đất để cây phát triển nhanh và đỡ công chăm sóc.

  Muốn có những chậu hoa đẹp điều quan trọng nữa là chúng ta phải rất yêu hoa, dừa rủ còn thu hút những chú sâu khá to, vào những đợt trời mưa to sâu lớn rất nhanh. Lần đầu tiên mình thấy sâu cũng hoảng bây giờ thì quen rồi :D.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cau Vua Công Trình
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bí Xanh
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Bơ Hiệu Quả
 • Cách Chăm Sóc Cây Cà Phê Mới Trồng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dừa Cạn Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dạ Lan Hương Chơi Tết
 • Hoa Dạ Lan Hương Bán Ở Đâu Chất Lượng, Giá Tốt?
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Loa Kèn Ra Nhiều Bông
 • Cây Hoa Mắt Nai Rủ Trồng Chậu Treo Tuyệt Đẹp
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ngũ Sắc Cho Hoa Nhiều, Hoa Nở Đẹp
 • Hoa dừa cạn mang ý nghĩa gì?

  Hoa dừa cạn nở rực rỡ (Nguồn: Internet)

  Hoa dừa cạn là loài hoa nở vào nhiều thời điểm trong năm, từ mùa xuân đến mùa thu, vì thế nó còn được gọi với một số tên khác như Nhật nhật xuân hay Thiên thiên xuân. Một phần tên gọi của chúng đã nói lên được ý nghĩa của loài hoa này – ý nghĩa của sự trường xuân và thành công.

  Những khóm dừa cạn tuy nhỏ bé nhưng luôn tràn đầy sức sống đã trở thành món quà ý nghĩa trong nhiều dịp mừng sinh nhật, mừng thọ hay dịp lễ Tết. Không những thế, dừa cạn cũng là lời chúc mừng cho sự thành công trong sự nghiệp hay học vấn.

  Ngoài ra theo quan niệm phong thủy, hoa dừa cạn cũng được xem là loài cây có khả năng trừ tà.

  Những điều thú vị về cây hoa dừa cạn

  Có một đặc điểm khá thú vị về hoa dừa cạn mà không phải ai cũng biết đó là nó rất ưa nắng. Vì vậy, thời điểm hoa đẹp nhất trong năm chính là vào mùa hè. Màu sắc rực rỡ của những bông dừa cạn hòa vào trong ánh nắng tạo nên một vẻ đẹp rất riêng.

  Dừa cạn thường có 2 loại: Loại hoa đứng và loại buông rủ mềm mại. Dừa cạn đứng có thân thẳng, phù hợp trang trí trên những thảm hoa hay công viên, sân vườn. Loại còn lại thì có dáng rủ, phù hợp làm chậu treo trang trí.

  Dừa cạn là cây thảo sống lâu năm, cao 40 – 60cm, phân thành nhiều cành, hoa thường có màu hồng hoặc trắng.

  Hoa dừa cạn leo (Nguồn: Internet)

  Cách trồng hoa dừa cạn

  Trồng hoa dừa cạn cũng khá đơn giản. Bạn có thể mua hạt về tự ươm thành cây hoặc mua cây giống cao gần bằng gang tay rồi trồng để tránh việc gieo giống bị hỏng.

  Nếu lựa chọn cách gieo hạt tự ươm thì bạn cần phải chú ý đến các yếu tố như: đất trồng, hạt giống,…

  Chọn cách mua cây giống có sẵn thì nên chọn cây xanh tốt, đầu các ngọn cây không bị héo, gốc khỏe. Hãy đi cùng người có kinh nghiệm lựa chọn giống cây để tránh mua phải những cây bệnh, bị nhiễm nấm,…

  Bước 1: Ngâm hạt giống

  Lựa chọn hạt giống cẩn thận, sau đó mang đi ngâm và bỏ hạt vào một miếng vải sáng màu, buộc túm lại rồi cho vào nước ấm từ 3 đến 4 giờ.

  Bước 2: Chuẩn bị đất

  Đất gieo hạt tốt nhất là đất hỗn hợp gồm có cát đen, bột xơ dừa và trấu hun trộn lẫn với nhau, nên để đất vào khay hoặc cốc gieo hạt có lỗ thoát nước.

  Bước 3: Tiến hành gieo hạt

  Dùng đầu tăm tre, cho từng hạt xuống khay hoặc cốc, khoảng cách giữa các hạt từ 5 đến 7cm. Sau khi hạt được gieo xuống, cần phủ một lớp đất mỏng lên trên.

  Bước 4: Tưới nước

  Ở giai đoạn đang ươm mầm, tưới bằng vòi phun sương ngày 2 lần, sáng và chiều mát để đảm bảo đất luôn được giữ ẩm.

  Hoa dừa cạn được ươm trong đất (Nguồn: Internet)

  Nhiệt độ trồng cây hoa dừa cạn

  Hoa dừa cạn khi mới trồng nên được đặt trong môi trường có nhiệt độ khoảng 26 – 30 độ C, khô ráo và thoáng mát. Nơi có ánh sáng vừa đủ, có mái che sẽ dễ dàng kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm cho cây.

  Nên chọn đất trồng hoa dừa cạn như thế nào?

  Một số người cho rằng hoa dừa cạn có thể trồng được trong nước. Nhưng đó là ý kiến chưa chính xác bởi theo nghiên cứu, dừa cạn phù hợp nhất là trồng trong đất. Đất nên dùng giá thể. Giá thể trồng hoa bao gồm có cát đen, bột sơ dừa, trấu hun hoặc xơ dừa trộn lẫn trấu hun theo tỉ lệ 1:1.

  Những lưu ý khi trồng cây hoa dừa cạn

  • Nếu bạn thấy ngọn cây hoặc giữa cành bị teo lại, kéo theo ngọn và cành chết thì đó là dấu hiệu của nấm. Khi phát hiện bệnh, cần tách cây ra khỏi chậu để tránh bị lây sang các cây khác.
  • Hoặc một số trường hợp cây vàng héo và chết cực nhanh, đây là hiện tượng của úng rễ do bị tưới quá nhiều nước. Cách khắc phục là tưới vào gốc cây 1 lượng nhỏ phân siêu ra rễ và giảm lượng nước tưới đồng thời kiểm tra cây thường xuyên.

  Hướng dẫn cách chăm sóc cây dừa cạn đúng cách

  Hoa dừa cạn tươi nhờ tưới nước hàng ngày (Nguồn: Internet)

  • Cây dừa cạn cần được tưới đều đặn 2 lần một ngày vào sáng sớm và chiều tối, tốt nhất nên tưới bằng vòi phun sương để tránh tình trạng cây bị úng nước.
  • Chăm sóc cây bằng cách bón phân dưỡng hoa, đây là loại phân có tác dụng làm cho hoa có màu sắc sặc sỡ và lâu tàn.
  • Liều lượng: Pha 0,5 – 1 muỗng cafe/1l nước phun. Định kỳ 7-10 ngày phun một lần. Lưu ý không phun trực tiếp lên hoa mà phun vào thân cây, thời điểm thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối râm mát.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Triệu Chuông Nở Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Triệu Chuông Cho Ra Hoa Nhiều
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mẫu Đơn
 • Hạt Giống Hoa Mai Địa Thảo
 • Cách Chăm Sóc Mai Vàng Sau Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dừa Cạn Rủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Hoa Thược Dược ” Hoaonline247.net
 • Hoa Hồng Ecuador Trắng: Ý Nghĩa, Cách Chăm Sóc & Ứng Dụng
 • Các Loại Hoa Dễ Trồng Ở Ban Công
 • Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Hoa Tulip “
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tulip
 • Hướng dẫn gieo trồng và chăm sóc hoa dừa cạn rủ

  Hoa dừa cạn rủ một loại hoa phổ thông có vẻ đẹp tuy đơn giản nhưng lại khiến người nhìn thoải mái. Với các bước gieo trồng cũng như chăm sóc đơn giản mà bạn có thể sở hữu cho mình những chậu hoa, ban công có hoa dừa cạn rủ vô cùng bắt mắt với sự thoáng mát mà màu sắc của loài hoa này đem lại. Còn ngần ngại gì nữa theo dõi ngay cách gieo trồng và chăm sóc hoa dừa cạn rủ.

  Đây là loài hoa rất dễ trồng có thể trồng ở chậu hoặc trồng trực tiếp ngoài ban công. Một vài thông tin về hoa:

  Kỹ thuật gieo hạt giống và chăm sóc hoa dừa cạn rủ

  Bước 1 : chuẩn bị: Đất gieo trồng, xẻng trồng, phân bón, nước, hạt giống. Nếu là trồng ở chậu thì nên chuẩn bị dạng chậu thích hợp.

  : Chọn đất trồng thoáng, thoát nước tốt. Để tăng cường dinh dưỡng cho cây nên trộn thêm xơ dừa, cát đen và chấu.

  Bước 3 : Xử lý dừa cạn rủ trước khi gieo trồng, ngâm hạt giống khoảng thời gian là 4h sau đó ủ trong 1 miếng vải tối màu.

  : Gieo hạt giống hoa, tuy nhiên loại hạt giống hoa dừa cạn rủ này nên có khoảng cách 20cm giữa mỗi hạt. Sau khi đã đặt xong hạt tiến hành lấp đất và tưới nước. Sau khi gieo chừng 1 tháng là cây sẽ cho chừng 4 lá, để kích thích chúng phát triển hơn thì nên phun thuốc B1.

  • Tưới nước thường xuyên vào sáng và chiều, là cây ưa sáng nên hãy treo cây ở nơi có ánh sáng mạnh (nếu trồng ở chậu).

  • Bón phân: Hoa dừa cạn cần được bón phân để tăng cường chất dinh dưỡng cho cây, cách này sẽ giúp hoa nở được to và tươi lâu hơn. Cách đơn giản nhất mà ít ai biết đó là bạn cho thêm vào đất trồng hoa dừa cạn một chút cafe vào cây khi chỉ mới ra nụ cách này sẽ giúp bạn thu được hoa to và có màu bền.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Cẩm Tú Mai Tím Có Ý Nghĩa Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Làm Thế Nào Để Hoa Mai Lâu Tàn
 • Phương Pháp Chăm Sóc Hoa Mai Sau Tết
 • Hoa Hồng Eckart Witzigmann, Chăm Sóc Hoa Hồng Nhập Ngoại
 • 115 Giống Hoa Hồng Nhập Ngoại Dễ Trồng Nhất Ngày Nay Bạn Phải Biết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dừa Cạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Hấu Năng Suất Cao, Chất Lượng Ngon Ngọt
 • Ý Nghĩa Cây Da Nhật Bonsai Đẹp
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngò Gai (Mùi Tàu) Trong Mùa Mưa
 • Những Bài Thuốc Từ Cây Ngò Gai
 • # 1【Hướng Dẩn】Cách Chăm Sóc Cây Hoa Lan Long Tu
 • Cây dừa cạn (còn gọi là bông dừa, hoa hải đằng, hoa trường xuân) là cây cảnh thân cỏ, mọc theo dạng bụi, sống lâu năm, chiều cao khoảng 40 ~ 60 cm, nhiều cành. Thân mọc thẳng, hình trụ nhẵn, lúc non màu xanh lục nhạt. Lá mọc đối, hình bầu dục, gốc thuôn, đầu tù hoặc hơi nhọn, dài 4〜6cm, rộng 2-3cm, hai mặt nhẵn, mặt trên sẫm bóng, mặt dưới nhạt. Hoa có cánh đơn, mỏng, nhiều màu như trắng, tím, hồng, đỏ. Cây dừa cạn thích hợp để trồng thảm, trồng chậu hoặc giỏ treo. Cây sống khỏe, ít sâu bệnh, có thể sống quanh năm, tốt nhất vào mùa hè và thời gian có nhiều nắng.

  Đặc điểm sinh trưởng của cây dừa cạn

  Tập tính: Cây dừa cạn ưa nhiệt độ cao, độ ẩm cao, chịu được bóng râm bán phần, không chịu được lạnh. Nhiệt độ thích hợp nhất đối với cây là 20-33 độ C. Cây ưa nắng, sợ ngập úng, có thể trồng trên loại đất bình thường, nhưng không thích hợp với đất mặn, đất có tính kiềm. Cây sinh trưởng tốt trong loại đất giàu mùn hoặc loại đất thịt tơi xốp, thoát nước tốt.

  Ánh sáng: Cây đòi hỏi phải được chiếu sáng đầy đủ nên cần phải trồng cây ở nơi có nhiều nắng. Nếu đặt cây ở nơi có nhiều bóng râm, không đủ ánh sáng trong thời gian dài, thì lá cây sẽ bị vàng.

  Nhiệt độ: Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 7, nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng của cây là 18-24 độ C. Trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau, nhiệt độ phù hợp là 13-18 độ C. Vào mùa đông, nhiệt độ không được thấp hơn 10 độ C.

  Đất trồng: Khi trồng cây trong chậu có thể dùng loại đất trồng tơi xốp, màu mỡ và thoát nước tốt. Có thể phối trộn đất trồng theo công thức: 4 phần đất vườn, 4 phần đất lá mục và 2 phần cát.

  Cách chăm sóc cây dừa cạn

  Tưới nước: Trong thời kỳ sinh trưởng của cây, nên chú ý tưới nước kịp thời. Trước khi tưới nước cần phải kiểm tra xem đất trồng đã khô chưa rồi mới tưới. Không được để nước ứ đọng, vào mùa mưa nên tìm cách thoát nước cho cây.

  Bón phân: Trong thời kỳ sinh trưởng, mỗi tháng bón phân 1 lần. Khi bước vào thời kỳ quả chín thì không cần bón phân. Vào mùa đông, khi nhiệt độ khá thấp, nên giảm bớt lượng phân bón.

  Cắt tỉa: Để cho cây có dáng đẹp, thì cần bấm ngọn 1-2 lần mỗi chu kỳ sinh trưởng. Lần thứ nhất là khi cây mọc được 3-4 cặp lá thật. Khi bám ngọn lần thứ hai thì mỗi cành nên để lại 1 ~ 2 cặp lá thật. Không được bấm ngọn quá 2 lần. Nếu không, sẽ ảnh hưởng đến việc ra hoa của cây. Trong thời kỳ cây ra hoa, kịp thời ngắt bớt những bông hoa tàn, sẽ có thể kéo dài thời kỳ ra hoa.

  Phòng chống sâu bệnh: Cây dừa cạn vốn chứa độc tố, vì thế nó có khả năng nhất định chống lại sâu bệnh. Vào thời kỳ cây con, bệnh hại chủ yếu là bệnh thối cổ rễ, bệnh mốc tro. Ngoài ra, còn chú ý đề phòng cây bị cháy phân hoặc cháy thuốc. Sâu hại chủ yếu có nhện đỏ, rầy mềm,… Trời mưa kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến cây, khiến cây dễ nhiễm bệnh. Nên cố gắng đừng để cho cây ướt mưa.

  Cách nhân giống hoa dừa cạn

  Có thể nhân giống cho cây bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành. Thông thường người ta hay sử dụng phương pháp gieo hạt.

  Nhân giống bằng phương pháp gieo hạt: Nước ngâm hạt phải là nước ấm. Bỏ hạt vào trong miếng vải sáng màu, túm lại và bỏ vào nước ấm ngâm trong 3 tới 4 giờ. Sau đó để hạt vào giấy ăn, phun ẩm, bỏ giấy ăn và hạt vào túi nilon buộc chặt để chỗ mát trong 3 – 4 giờ.

  Đất gieo hạt tốt nhất nên dùng giá thể. Bỏ đất vào khay gieo hạt hoặc cốc gieo hạt có lỗ thoát nước, ấn nhẹ đất. (Giá thể trồng hoa bao gồm cát đen, sơ dừa và trấu hun hoặc sơ dừa và trấu hun theo tỉ lệ 1:1)

  Dùng đầu tăm tre cho từng hạt xuống khay gieo hoặc cốc gieo và tạo cho chúng khoảng cách nhất định. Sau khi gieo ta phủ lên một lớp đất mỏng.

  Lưu ý: Từ lúc gieo hạt tới lúc bứng cây ra trồng là khoảng 1 tháng. Trong khoảng thời gian này, cây lớn rất chậm. Còn tới khi bứng ra chậu, cây lớn rất nhanh và nứt nhiều nhánh. Giai đoạn ươm cây, nên để cây chỗ có ánh sáng vừa đủ, có mái che để dễ kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ, giúp cây phát triển tốt hơn.

  Sau 1 tháng cây ở trong khay, cốc ươm, ta có thể bứng cây ra trồng riêng. Lúc này cây đã có từ 4-5 lá. Mỗi chậu nhựa treo có thể trồng từ 1-3 cây con (tùy loại chậu to hay nhỏ). Có thể phun B1 sau khi bứng cây 1 tuần để kích thích bộ rễ phát triển. Sau 10 ngày, có thể dùng phân bón thúc cho cây hoặc phun phân bón lá theo định kỳ tháng (để tăng đề kháng và dinh dưỡng cho hoa giúp hoa lâu tàn và có màu sắc rực rỡ). Tưới đều đặn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

  Nhân giống bằng phương pháp giâm cành: Phương pháp giâm cành thường tiến hành vào mùa xuân. Chọn cành non của những cây già đã sống qua mùa đông. Cành giâm có chiều dài khoảng 8 cm và phải có lá. Sau đó giâm cành vào đất thịt ẩm ướt. Nhiệt độ thích hợp cho cành mọc rễ là 20-25 độ C. Chú ý che bóng và duy trì nhiệt độ thích hợp. Khi cây con cao khoảng 10 cm thì bấm ngọn rồi trồng vào trong chậu nhỏ. Sau đó, dần dần trồng cây vào chậu lớn.

  Nguyên nhân cây dừa cợn bi vàng lá?

  Có 3 nguyên nhân khiến cho cây dừa cạn bị vàng lá:

  Thiếu ánh sáng: Nếu chậu cảnh đặt ở nơi râm mát trong thời gian dài sẽ khiến cây bị vàng lá do thiếu ánh sáng.

  Đất trồng không thoáng khí: Nếu trồng cây vào đất sét hoặc đất có tính kiềm, rễ cây sẽ phát triển không tốt, từ đó ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của các bộ phận trên mặt đất, đặc biệt khiến cho lá bị vàng.

  Thiếu phân, úng nước: Trong thời kỳ cây sinh trưởng, nếu bón không đủ, tưới nước quá nhiều hoặc đất trồng thoát nước kém, đều khiến cho lá cây bị vàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bật Mí Về Cây Dâu Tằm Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Tằm Lấy Quả
 • Chăm Sóc Cây May Mắn Để Bàn
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Để Cây Cà Chua Sai Quả, Chín Mọng
 • Cây Cà Chua Rễ Gì ? Kỹ Thuật Trồng Cà Chua, Chăm Sóc Cà Chua
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Dừa Cạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Cây Dừa Xiêm Dứa
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngò Gai (Mùi Tàu)
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Trà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đào Chơi Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lài
 • Hiện nay nhu cầu chơi hoa tươi không chỉ có ở đô thị mà nhiều vùng nông thôn cũng bắt đầu chơi khá nhiều. Đặc biệt hoa trồng chậu càng thu hút người dùng bởi hoa chậu thời gian chơi hoa lâu phù hợp với nhiều không gian sắp đặt bài trí.

  Hoa tươi mang đến con người nguồn cảm hứng, sự trang trọng nhất là vào các dịp lễ tết. Hoa dừa cạn là một trong số đó do hoa có nhiều màu sắc thời gian chơi hoa lâu lại dễ chăm sóc. Là loài hoa hàng đầu được ví như nữ hoàng ban công.

  Nhân giống hoa dừa cạn

  Có hai phương pháp nhân giống phổ biến là gieo hạt và giâm cành mỗi loại đều có ưu điểm khác nhau:

  Gieo hạt: thời gian cho hoa lâu, cây con dễ bị lai tạp không giữ được màu sắc giống hoa bố mẹ. Tuy nhiên thích hợp với quy mô sản xuất lớn cần số lượng giống nhiều.

  Giâm cành: thời gian thu hoạch nhanh chỉ sau vài tháng là đã có cây thành phẩm, cây con giống 100% bố mẹ dễ chăm sóc, dễ thực hiện.

  Trước khi giâm cành nên tiến hành cắt bỏ hết phần lá non, trồng với hỗn hợp xơ dừa đã ủ hoai tưới đẵm nước lần đầu tiên. Để trong mát khoảng 1 tuần sau cây đã bắt đầu ra rễ. Sau 2 tuần là có thể mang cây con ra nắng trồng được

  Đất trồng hoa dừa cạn

  Là loại cây có khả năng chịu hạn tốt vì có rễ mọc thành chùm nhưng không ưa ngập úng nên đất trồng dừa cạn phải là loại đất tơi xốp như cát pha, xơ dừa, trấu, mùn cưa… nếu trồng chậu thì phải có lỗ để cây thoát nước tốt.

  Với hỗn hợp 70% xơ dừa + 30% trấu sống cây dừa cạn phát triển rất tốt. các loại cây cảnh rất ưa thích chất mùn có trong xơ dừa khi bị hoai mục tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Chưa hết hỗn hợp này thoát nước rất tốt tránh ngập úng, khi cây ra lá non phần trấu sống sẽ giữ lại một phần nước giúp rễ cây luôn đủ ẩm.

  Khi mới trồng thì có thể bón nước B1 để cây phát triển bộ rễ, sau hai tuần thì có thể bón phân NPK với liều lượng loãng. Liều lượng 1 thìa cà phê pha loãng với 1 lít nước bón khoảng 10 ngày/lần để cây phát triển tốt. Có thể sử dụng phân bón lá để cây tăng kháng sinh và ra nhiều hoa hơn.

  Tưới nước: tưới tiêu là công đoạn quan trọng nhất trong việc chăm sóc để có một bông hoa đẹp. Vào ngày nắng nóng nên tưới 2 lần/ngày và buổi sáng và buổi chiều.

  Sâu bệnh: trên dừa cạn thường bị sâu ăn lá và rệp sáp tấn công. Sâu ăn lá thường tấn công ăn hết phần lá non rất nhanh có thể được loại bỏ bằng tay. Rệp sáp tấn công khiến lá bị hư hỏng làm mất phẩm chất của hoa.

  Có thể sử dụng thuốc Regent 800WG để phun phòng bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Dừa Cạn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cau Vua Công Trình
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bí Xanh
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Bơ Hiệu Quả
 • Tìm Hiểu Hoa Dừa Cạn Và Cách Chăm Sóc Cây Từ A

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Dừa Dứa Thơm Ngon Đúng Kỹ Thuật Để Cho Năng Suất Cao
 • Mách Nhỏ Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Tây Sai Trĩu Quả
 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Dâu Tây
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Tây
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Hấu
 • Tìm hiểu chung về cây hoa dừa cạn

  Tên thường gọi của cây là hoa dừa cạn, ngoài ra còn được gọi với những tên gọi khác của cây như: bông dừa, hoa hải đằng, trường xuân hoa… Tên khoa học của cây là Catharanthus Roseus và nó là loài cây đặc hữu của đảo Madagascar.

  Dừa cạn thuộc cây thân thảo, có đường kính khoảng 3 – 5 cm. Đặc điểm chung của cây có chiều cao từ 30 – 60cm, phân thành nhiều cành, nhánh khác nhau. Thân cây mọc thẳng, khi còn non sẽ có màu xanh lục nhạt, sau đó chuyển dần thanh màu nâu. Lá mọc đối xứng, có hình bầu dục, nhẵn hai mặt. Hoa dừa cạn cánh đơn, mỏng và có nhiều màu sắc khác nhau như hồng, trắng, đỏ, tím.

  Vị trí ứng dụng của cây thích hợp để trồng bồn, trồng chậu hoặc giỏ treo ban công, hiên nhà. Tác dụng của cây mang đến cho gia chủ một không gian sống xanh, điều hòa môi trường, nhất là vào thời tiết mùa hè.

  Ý nghĩa của cây hoa dừa cạn được tặng nhân dịp mừng thọ hay dịp lễ tết với hàm ý mang lại cho gia chủ sự trường xuân. Cây hoa dừa cạn phong thủy cũng có ý nghĩa chúc thành công trong thi cử và con đường học vấn.

  Bạn muốn cây cảnh để bàn nhưng không biết nên mua cây dừa cạn ở đâu Hà Nội? Liên hệ ngay cho chúng tôi để được hướng dẫn chọn mua:

  Gọi hotline để được hỗ trợ về kĩ thuật chăm sóc cây 0918.396.699 hoặc 0981.525.055

  Hướng dẫn cách chăm sóc cây hoa dừa cạn

  Về hướng dẫn kỹ thuật trồng cây hoa dừa cát nên dùng đất cát pha. đất phù sa ven sông, ven biển là những loại đất phù hợp nhất. Cây chịu được hạn vì có bộ rễ ăn sâu và rộng, nhưng không chịu được úng nên đất trồng phải cao và thoát nước. Đất gieo hạt trồng hoa bao gồm có cát đen + bột sơ dừa + trấu hun hoặc sơ dừa + trấu hun tỉ lệ 1:1.

  Tưới nước là công đoạn quan trọng để cây cho ra những bông hoa tươi tốt nhất. Nên tưới đủ ẩm đất bằng vòi phun sương khoảng 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát.

  Trong giai đoạn ươm cây, người chăm nên nắm vững những lưu ý khi chăm sóc cây hoa dừa cạn nên để cây chỗ có ánh sáng vừa đủ, có mái che để dễ kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ, giúp cây phát triển tốt hơn.

  Nên sử dụng phân bón dưỡng hoa để giúp cho hoa có được màu sắc sặc sỡ và lâu tàn. Liều lượng sử dụng cho mỗi lần bón là một muỗng cafe nhỏ sử dụng khi thấy cây vừa ra nụ hoa, pha 0,5-1 muỗng cafe/1lít nước phun. Người trồng nên định kỳ 7-10 ngày phun một lần.

  Địa chỉ bán cây hoa dừa cạn tại Hà Nội

  Hướng dẫn cách chọn mua cây hoa dừa cạn chuẩn nhất, cách lựa chọn cây dừa cạn hợp tuổi, cây cảnh hợp mệnh và đảm bảo giá cây dừa cạn đúng giá, liên hệ ngay:

  Gọi điện trực tiếp để có giá tốt nhất : 0915.885.558 hoặc 0966.623.933

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Dừa Cạn Archives
 • Quy Trình, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dừa Cạn
 • Giá Bán Cây Cam Cảnh Chơi Tết Từ: 600.000Đ
 • Cách Chăm Sóc Cây Chuông Vàng
 • Bán Cây Cau Vua Bảo Đảm Ngay Cả Với Số Lượng Lớn, Giá Rẻ Hà Nội
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Dừa Cạn Từ A

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹo Trồng Cây Dây Leo Ban Công Đẹp, Đơn Giản
 • Cây Dây Leo Thường Xuân – Cách Trồng Và Chăm Sóc Dây Thường Xuân
 • 14 Cây Dây Leo Trồng Chậu Tốt Nhất. Cây Leo Cho Chậu Bạn Nên Có
 • Trồng Cây Dây Leo Trong Chậu Với 10 Loại Cây Cực Đẹp
 • Hoa Leo Và Những Điều Cần Biết
 • hoa đẹp

   

  1. Đặc điểm cây hoa dừa cạn

  Dừa rủ ưa nắng nên rất thích hợp trồng mùa hè. Dừa cạn thường có 3 loại: loại đứng, loại buông rủ mềm mại và loại ..ở giữa ( tức là vừa đứng nhưng cũng có độ rủ nhất định). Trong đó loại rủ sức chống chịu sâu bệnh kém hơn hai loại kia, dễ mắc các loại nấm bệnh và dễ bị úng, bị thối thân.

  Cách gieo, trồng cây dừa can

  Nếu bạn ươm gieo cây hoa dừa cạn từ hạt thì phải chú ý đến đất trồng, đất ươm gieo sạch bệnh, để khử nấm và mầm bệnh trong giá thể mua về bạn có thể phơi nắng to vài ngày rồi tiến hành ươm gieo bình thường. Nếu đi mua cây giống dừa rủ, theo kinh nghiệm của mình bạn nên lưu ý chọn cây : cây xanh tốt , đầu các ngọn cây không bị teo héo,gốc cây khỏe.Nếu không chọn kỹ có thể bạn sẽ gặp phải cây bệnh do nhà vườn trồng đại trà cây dễ bị nhiếm nấm do thời tiết, đất trồng ủ bệnh … Về cơ bản biểu hiện bị bệnh nấm giống dạ yến thảo nhưng chữa bệnh thì vất vả hơn . Thêm nữa nhiều nhà vườn muốn dừa cạn mau lớn nhiều khi lạm dụng phân bón, thuốc kích thích sinh trường nên cây non rất yếu, đẻ sớm, cộng thêm nếu trồng trong nhà kính thì sức đề kháng của cây khi ra môi trường bên ngoài thì thích nghi kém, khó chống chịu sâu bệnh.

   

  2. Cách xử lý khi mua cây giống dừa cạn

  Đất trồng mua về ta nên phơi nắng ( mùa hè thì nhiều nắng rồi :D). Cây mua về có biểu hiện bị nấm không thì ta cũng nên phun thuốc chống nấm ( phòng bệnh hơn chữa mà ^^), cây non thân còn mềm nên dễ ngấm thuốc để diệt nấm.

  Nếu không xử lý mà để cây dừa rủ ủ bệnh đến khi cây lớn vào đúng mùa thì đây là thời kỳ thuận lợi để bệnh phát triển. Điều quan trọng là vô phương cứu chữa do thân dừa cạn đã to và cứng, lại tròn nên rất khó ngấm thuốc. Mình đã từng trồng được mấy chậu to đẹp xum xuê nhưng chỉ vì lây bệnh nấm từ cây con mới mua mà bị chết hàng loạt cứu không lại.

  Nếu không xử lý mà để cây dừa rủ ủ bệnh đến khi cây lớn vào đúng mùa thì đây là thời kỳ thuận lợi để bệnh phát triển. Điều quan trọng là vô phương cứu chữa do thân dừa cạn đã to và cứng, lại tròn nên rất khó ngấm thuốc. Mình đã từng trồng được mấy chậu to đẹp xum xuê nhưng chỉ vì lây bệnh nấm từ cây con mới mua mà bị chết hàng loạt cứu không lại.

  3. Cách chăm sóc cây dừa rủ

  Cây dừa cạn là giống

      Muốn có một chậu dừa cạn đẹp chúng ta cũng phải chịu khó bón phân cho cây ra nhiều hoa, phun thêm phân bón lá, dưỡng hoa và thỉnh thoảng phun thêm thuốc chống nấm khoảng 20-30 ngày/ lần.

  là giống hoa mùa hè ngoài việc bị bệnh nấm rất khó chữa còn một vấn đề nữa là cây hay bị thối rễ. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến những người mới mua cây về trồng được vài hôm thì chúng tôi đi.Khiến cho rất nhiều người mặc dù thích nhưng không dám trồng dừa cạn. Mình cũng đã rất vất vả để tìm cách chữa trị và phát hiện ra một cách cực kỳ đơn giản là dùng phân siêu ra rễ thế là cây lại ổn bình thường.Muốn có mộtchúng ta cũng phải chịu khó bón phân cho cây ra nhiều hoa, phun thêm phân bón lá, dưỡng hoa và thỉnh thoảng phun thêm thuốc chống nấm khoảng 20-30 ngày/ lần.

  4.Cách nhận biết bệnh ở dừa cạn

  Mình đã thử đến 5, 6 loại thuốc chống nấm mà không công hiệu mấy chỉ biểu hiện tạm thời sau lại phát mặc dù dùng cho dạ yến thảo khỏi luôn

       * Nếu cây dừa cạn đang vô cùng tươi tốt mà tự nhiên vao một ngày đẹp trời nào đó mà toàn bộ cây héo rũ và chết cực nhanh thì đích thị cây bị úng rễ rồi. Chúng ta chỉ cần tưới phân siêu ra rễ là ổn, nhưng phải xử lý ngay chứ để chậm thì dù chỉ một ngày thôi chắc chắn là .. vô phương cứu chữa.

       * Nếu toàn bộ cây hoặc một vài cành bị héo rũ từ gốc lên: Kiểm tra gốc sẽ thấy gốc bị thâm và da cây ở gốc hơi sun lại. Nếu dùng móng tay cậy lên thì thấy phần thịt của cây ở gốc không còn xanh mà thâm lại thì cây đã bị thối gốc hoặc bị nấm ở gốc. Biểu hiện này thì cây đã vô phương cứu chữa , cây dừa rủ sống được lúc nào thì hay lúc đó thôi. Mình vì xót xa nên cố chữa  cho những cây đã trưởng thành chẳng những cây không khỏi mà còn chết nhanh hơn.

      Lời khuyên của mình là đừng cố chữa mà tốt nhất cắt cành bị nấm đi, nếu cắt lửng lơ thì bệnh sẽ bị lây lan sang các cành khác.  Một điều không kém phần quan trọng nữa là phải cách ly cây bị bệnh, tránh việc dùng tay, kéo vừa cắt cành bị bệnh xong lại cắt cành của cây khỏe là bị lây ngay.

      Dừa cạn là cây có thể phát triển đến kích thước dài và xum xuê, nên tốt nhất trồng vào chậu chứa được nhiều đất để cây phát triển nhanh và đỡ công chăm sóc.

      Muốn có những chậu hoa đẹp điều quan trọng nữa là chúng ta phải rất yêu hoa, dừa rủ còn thu hút những chú sâu khá to, vào những đợt trời mưa to sâu lớn rất nhanh. Lần đầu tiên mình thấy sâu cũng hoảng bây giờ thì quen rồi :D.

  Nguyễn Thanh Hồng

  --- Bài cũ hơn ---

 • 【Hướng Dẫn】 Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dừa Cạn
 • Kỹ Thuật Trồng Bìm Bịp
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cây Hoa Đỗ Quyên Và Cách Trưng Bày Hoa Đỗ Quyên
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Xoài, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Hong Xiem Xoai
 • Trồng Địa Lan Bằng Gì?
 • 【Hướng Dẫn】 Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dừa Cạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Dừa Cạn Từ A
 • Mẹo Trồng Cây Dây Leo Ban Công Đẹp, Đơn Giản
 • Cây Dây Leo Thường Xuân – Cách Trồng Và Chăm Sóc Dây Thường Xuân
 • 14 Cây Dây Leo Trồng Chậu Tốt Nhất. Cây Leo Cho Chậu Bạn Nên Có
 • Trồng Cây Dây Leo Trong Chậu Với 10 Loại Cây Cực Đẹp
 • Cây dừa cạn hay còn được gọi là hải đăng, hoa tứ quý, bông dừa,…, có tên khoa học là Catharanthus roseus, là 1 loại thực vật trong chi Catharanthus, thuộc họ La bố ma (Apocynaceae).

  Cây dừa cạn là cây bản địa, có nguồn gốc từ đảo Madagascar, sau đó được di thực ở nhiều nước nhiệt đới, ôn đới.

  Đặc điểm của cây dừa cạn

  Đặc điểm hình dáng của cây dừa cạn

  Dừa cạn là cây thân thảo, sống nhiều năm, có chiều cao trung bình từ 50 – 90cm, mọc thẳng đứng, phân thành. Lá có hình dạng oval hoặc thuôn dài, đầu là nhọn, có kích thước khoảng 1 – 2,5cm, dài 3 – 9cm, có màu xanh bóng, không có lông, gân có dạng giống lông chim, cuống lá tương đối ngắn, thường mọc đối xứng với nhau.  Hoa dừa cạn thường mọc đối xứng với nhau ở các nách lá, có 2 màu cơ bản là màu trắng hoặc hồng sẫm, phần tâm ngần nhụy thường có màu đậm hơn viền cánh. Đài hoa hợp thành ống ngắn, tràng hợp hình đinh, phiến hoa có 5 thùy, 5 nhị đính trên 2 tràng.

  Quả dừa cạn gồm 2 đại dại, mọc thẳng đứng hơi ngả sang hai bên, bên trong mỗi quả chứa từ 15 – 20 hạt.

  Hạt có nhỏ, có hình trứng, màu nâu nhạt, thường nổi nhiều mụn tròn theo hàng dọc.

  Đặc điểm sinh trưởng của hoa dừa cạn

  Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới và ôn đới.  Cây có thể ra hoa quanh năm, nhưng thường nở rộ nhất vào mùa hè.  Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, dừa cạn là loài nguy cấp, nguyên nhân của sự suy giảm chính là sự phá hủy môi trường sống do canh tác nông nghiệp.

  Lợi ích của cây dừa cạn

  Với màu sắc rực rỡ, tươi mát của mình, dừa cạn được trồng nhiều trong sân vườn, chậu cảnh trong nhà, các khuôn viên ở công viên, trường học, cơ quan,…, để trang trí, làm đẹp.   Ngoài công dụng trang trí, khuôn viên, sân vườn, cây dừa cạn còn có rất nhiều tác dụng trong việc điều trị chữa bệnh rất hiệu quả.  Trong y học dân gian, dừa cạn được xem là 1 cây thuốc quý để điều trị các bệnh nội tiết như: đái tháo đường, viêm đường tiểu niệu, tiểu tiện có máu,…  Rễ và lá được tận dụng với các loại thuốc cây khác, đem sắc lấy nước uống sẽ giúp bạn chữa được các bệnh huyết áp, đặc biệt là hạ đường huyết.  Đồng thời, dừa cạn có tác dụng điều trị các bệnh về xương khớp rất hiệu quả, đặc biệt là ở người già.

  Dừa cạn đặc biệt có tác dụng rất tích cực đối với phụ nữ, có thể chữa trị rất nhiều bệnh của phụ nữ như: rong kinh, kinh nguyệt không đều, u xơ tuyến tiền liệt,…  Là bài thuốc rất hiệu quả đối với bệnh trĩ, một số nơi còn đem dừa cạn phơi khô để loại bỏ các khối u nhỏ.

  Cách trồng và chăm sóc cây dừa cạn

  Cách nhân giống cây hoa dừa cạn

  Dừa cạn được nhân giống chủ yếu bằng cách gieo hạt, thời gian ươm, hạt phát triển lâu nhưng khi đã bén rễ và phát triển chồi thì cây sinh trưởng rất nhanh.  Đầu tiên cần chọn những hạt giống chất lượng nảy mầm tốt, ngâm hạt trong nước ấm khoảng 5 – 6 tiếng, khi ngâm nên dùng vải sáng màu bọc lấy phần hả giống rồi mới ngâm nước. Sau đó để hạt vào giấy thấm nước, gói hạt cùng với giấy thấm nước trong túi nilon buộc chặt để chỗ mát khoảng 4 giờ.  Dùng tăm tre, cho từng hạt giống đã xử lý xuống khay gieo đã chuẩn bị giá thể từ trước, nên gieo hạt đều tay, không nên để hạt trồng lên nhau.  Sau khi gieo xong, phủ 1 lớp đất ẩm lên trên, tưới nước thật đẫm vào khay gieo.

  Tiếp tục chăm sóc cây giống trong vòng 1 tháng, cây sẽ bắt đầu bén rễ và mọc cây con.   Đợi cây cho từ 4 – 5 lá xanh thì có thể tách cây con ra trồng ở chậu lớn.

   Đất trồng

  Trước khi trồng, bạn nên phơi ải đất để đất có độ thông thoáng, cũng như tiêu diệt các mầm bệnh ẩn náu trong đất.

  Nên ủ đất với 1 số thành phần tạo dinh dưỡng khác như: cát đen, bột sơ dừa, trấu hun, phân chuồng ủ mục, 1 ít vôi bột, khoảng 1 tháng trước khi trồng.

  Cách trồng cây hoa dừa cạn

  Đặt cây con vào chậu hoặc hố trồng, nên để cho cây thẳng đứng, không bị nghiêng vẹo.   Dùng tay nén chặt phần đất dưới gốc, để cây giữ được thăng bằng, vun đất cao hơn cổ gốc khoảng 20cm.  Phủ 1 lớp vỏ trấu mỏng trên bề mặt gốc để giữ độ ẩm lâu hơn cho cây, tưới nước  thật đẫm cho cây.

  Cách chăm sóc cây dừa cạn

  Tưới nước

  Tưới đều đặn cho cây 1 ngày/2 lần, vào mùa mưa thì có thể giảm lượng tưới xuống 1 ngày/1 lần, khi cây ra hoa, thì nên tưới xuống gốc cây, tránh tưới trực tiếp lên hoa, sẽ làm hoa bị dập, tổn thương

  Bón phân

  Sau khi trồng cây con khoảng 1 tháng, tiến hành bón thêm phân đạm để thúc đẩy quá trình phát triển của cây.  Các tháng tiếp theo, nên sử dụng các loại phân có tác dụng dưỡng hoa, để phun cho cây, định kỳ cứ 7 ngày phun 1 lần.  Khi hoa tàn, bón thêm phân chuồng ủ mục để ổn định chất dinh dưỡng trong đất, nuôi dưỡng cây đến khi hoa ra đợt sau.

  Lưu ý, khi phun không nên phun trực tiếp lên hoa, phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

  Phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa dừa cạn

  Bệnh nấm

  Khi mắc bệnh, ngọn cây hoặc cành giữa bị teo lại, ngọn và lá trở nên héo úa, để lâu cây sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng và lụi dần.  Để phòng trừ bệnh, điều đầu tiên cần ghi nhớ chính là thường xuyên cung cấp đầy đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây. Khi phát hiện cây bị bệnh cần tiến hành cắt bỏ và tiêu hủy ngay để tránh lân lan cho các cành và cây khác, dùng vòi nước xịt mạnh vào các kẽ lá để rửa trôi các ổ nấm.

  Bệnh úng rễ

  Khi cây nhiễm bệnh toàn bộ cây đều héo rũ, lá chuyển sang màu vàng và rụng sớm, cây có dấu hiệu chết dần.  Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng phân đạm hòa tan với nước để tưới cho cây là được, nhưng lưu ý phải xử lý sớm vì khi bị ngập úng chỉ 1 ngày sau cây đã lụi chết dần.

  Nguồn bài viết: https://giongcayanqua.edu.vn/

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bìm Bịp
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cây Hoa Đỗ Quyên Và Cách Trưng Bày Hoa Đỗ Quyên
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Xoài, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Hong Xiem Xoai
 • Trồng Địa Lan Bằng Gì?
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Thế Nào Để Đậu Cove Đạt Năng Suất Cao?
 • Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Hoa Dừa Cạn ” Dienhoahcm.com

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Giấy Nở Hoa Rực Rỡ Đón Tết
 • Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Mùa Mưa Để Cây Chống Được Sâu Bệnh
 • Làm Thế Nào Để Bảo Vệ Hoa Hồng Khỏe Mạnh Trong Mùa Mưa?
 • 1 Các Bệnh Thường Gặp Trên Cây Hoa Hồng Vào Mùa Mưa
 • Lịch Cắt Tỉa Và Chăm Hoa Hồng Nở Đúng Dịp Tết Nguyên Đán
 • Đặc điểm và cách chăm sóc hoa dừa cạn

  Đậc điểm của hoa dừa cạn

  Hoa dừa cạn còn có tên gọi khác là hoa hải đằng, bông dừa, dừa rủ, hoa trường xuân, hoa dừa rủ,…Hoa dừa cạn mang dáng vẻ mềm mại, rực rỡ và nhiều màu sắc, được ưa chuộng để trang trí cảnh quan.

  Tiếp đến là phần lá. Lá cây hoa dừa cạn có hình oval thuôn nhọn ở đầu, nó có kích thước từ 3.5-9cm về chiều dài và khoảng 1-3cm về chiều rộng. Và khi nói đến đặc điểm của cây hoa dừa cạn thì không thể bỏ qua được đặc điểm, đây là loài cây trơn nhẵn, có gân giữa phần màu nhạt và cuống lá ngắn.

  Cách chăm sóc hoa dừa cạn

  Tưới nước

  Tưới nước đều cho cây 2 lần/ngày, vào mùa mưa thì có thể giảm lượng nước tưới xuống còn 1 lần/ngày, khi dừa cạn ra hoa, thì nên tưới dần xuống gốc cây, tránh tưới trực tiếp lên hoa, sẽ khiến hoa bị dập và tổn thương.

  Sau khi trồng cây con khoảng tầm 1 tháng, tiến hành hành bón phân bón đạm thêm để thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Các tháng tiếp theo, nên sử dụng những loại phân có tác dụng dưỡng hoa, để phun cho cây, định kỳ cứ 7 ngày phun 1 lần. Khi hoa tàn, bạn bón thêm phân chuồng ủ mục để ổn định chất dinh dưỡng trong đất, nuôi dưỡng cây đến khi hoa ra đợt sau.

  Phòng bệnh cho cây

  Bệnh nấm: Khi mắc bệnh, ngọn cây hoặc cành sẽ bị teo lại, ngọn và lá trở nên héo úa, để lâu cây sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng và chết dần. Để phòng trừ nấm bệnh, điều đầu tiên cần ghi nhớ chính là thường xuyên cung cấp đầy đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây. Khi phát hiện cây bị bệnh cần tiến hành cắt bỏ và tiêu hủy ngay phần đó để tránh lân lan cho các cành và cây khác, dùng vòi nước xịt mạnh vào các kẽ lá để rửa sạch các ổ nấm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dạ Minh Châu Tại Nhà Bạn
 • Cây Hoa Dạ Ngọc Minh Châu: Loài Hoa Mang Tài Lộc Trong Năm Mới
 • Chinh Phục Giống Hoa Sứ Thái Kép Đủ Màu Sắc Khiến Ai Cũng Mê Đắm
 • Chim Họa Mi: Hướng Dẫn Cách Nuôi Chim Hót Hay
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Huệ Đỏ( Huệ Tây) Ra Hoa Đúng Dịp Tết.
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100