Top 10 # Xem Nhiều Nhất Cách Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu Mới Trồng Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kĩ Thuật Chăm Sóc Tiêu Mới Trồng

Tiêu non mới trồng, bà có thể che bằng lá cây, lưới chuyên dụng, tấm liếp hoặc dàn che. Và sau trồng khoảng 3 tuần, bà con cần kiểm tra để loại bỏ những hom chết và trồng dặm kịp thời. Bà con cũng cần làm sạch cỏ quanh gốc và giữa các hàng tiêu. Tuyệt đối không xới xáo trong gốc tiêu tránh làm tổn thương bộ rễ giúp mầm bệnh xâm nhập vào làm chết tiêu, chỉ xới cách gốc 50 – 60 cm.

Sau khi tiêu non vươn lên cao, bà con cần dùng dây mềm buộc ngọn tiêu vào cây nọc. Không nên dùng các loại dây chuối, dây rừng để buộc vì các loại dây này dễ bị mục làm cho phần thân tiêu nơi buộc dây dễ bị mầm bệnh tấn công. Bà con chú ý khi tiêu leo lên cao khoảng 60 đến 80 cm mà vẫn chưa phát sinh cành ngang thì tiến hành bấm ngọn hoặc đôn dây. Trong 1, 2 năm đầu, có thể có một số cành ác ra hoa cần xén bỏ để tập trung dinh dưỡng cho bộ khung chính sinh trưởng mạnh. Bà con nên tủ gốc giữ ẩm trong mùa nắng bằng các loại thân bắp, rơm rạ, cỏ khô,… nhưng tủ cách gốc 10 – 20 cm đề phòng mối và cháy.

Tưới nước và chống úng cho tiêu

Vào mùa khô, bà con cần tưới nước vừa đủ, thường xuyên, kết hợp với các biện pháp che chắn, tủ gốc giữ ẩm cho tiêu. Việc tưới nước cho tiêu trong thời kì kinh doanh chỉ tưới cho tiêu khi thấy thật cần thiết, đủ cho cây sống, chịu đựng được mùa khô hạn để bước vào mùa mưa. Bà con cần đánh rãnh nước giữa 2 hàng tiêu trong mùa mưa để chống úng.

Bón phân và phòng trừ sâu bệnh hại

Nhu cầu dinh dưỡng của cây tiêu khá cao. Tiêu non từ 1 năm đến 3 năm cần bón phân như sau:

Việc phòng trừ và phát hiện sậu bệnh trên cây tiêu rất phức tạp. Bà con cần tham khảo kĩ hướng dẫn của khuyến nông địa phương và tham khảo những người có kinh nghiệm để có những biện pháp phòng trừ hữu hiệu.

Cách Chăm Sóc Cây Đinh Lăng Trồng Xen Trong Vườn Hồ Tiêu

Đinh lăng là cây trồng không chỉ đem lại nguồn thu cho bà con nông dân từ bộ rễ và ngay cả thân, cành, lá, hoa cũng đem lại nguồn thu không nhỏ giúp cải thiện kinh tế hộ trong những năm đầu mới trồng. Hơn thế việc trồng xen trong vườn hồ tiêu gia đoạn kiến thiết cơ bản còn giúp bà con có nguồn thu nhập để đầu tư cho cây trồng chính là cây hồ tiêu.

Đinh lăng trồng xen với hồ tiêu mang lại hiệu quả lớn cho nông dân

Đây được cho là mặt tích cực trong việc đa dạng hóa cây trồng trên cùng một đơn vị diện tích. Xong các nhà khoa học viện khoa học kỹ thuật Nông, Lâm Nghiệp Tây Nguyên đa dạng hóa cây trồng không hợp lý sẽ tiềm ẩn nhiều dịch hại làm tăng chi phí đầu tư mà không mang lại giá trị về kinh tế. Lâu nay bà con nông dân vẫn biết hồ tiêu là cây trồng khó tính rất mẫn cảm với các yếu tố tác động từ bên ngoài.

Việc đưa cây trồng xen vào vườn hồ tiêu cần có những tiêu chuẩn khắt khe đảm bảo nhiều yếu tố kỹ thuật, nhằm đảm bảo sự sinh trưởng bền vững cho các loại cây trong vườn, khi bà con nông dân đưa cây đinh lăng vào trồng vì cây đinh lăng là cây phát triển về hệ rễ. Bộ rễ lan ngang nên cách trồng cũng là một trong những biện pháp kỹ thuật quan trọng để tránh ảnh hưởng đến bộ rễ cây hồ tiêu. Vậy sau đây sẽ là các câu hỏi được nhiều bà con đặt ra, cũng như câu trả lời chính xác nhất cho những thắc mắc này.

Có cách nào để khi trồng rễ đinh lăng không cạnh tranh với rễ hồ tiêu?

Trước khi quyết định trồng xen cây đinh lăng trong vườn hồ tiêu từ năm 2014 anh Đặng Gia Liêm ở xã Ea Tul, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã mày mò nghiên cứu và tìm hiểu về biện pháp trồng khoan lỗ định vị cây đinh lăng.

Theo anh đây là biện pháp hiệu quả giúp bộ rễ cây đinh lăng có xu hướng ăn xuống thẳng đứng và không gây cạnh tranh dinh dưỡng với cây hồ tiêu trong quá trình chăm sóc.

Cây đinh lăng trồng trước tiên là lấy cành và lấy lá hay lấy củ lâu dì thì chúng ta cũng cần làm kỹ. Khoan lỗ theo tiêu chuẩn 60 – 60cm, cây cách cây 1m.

Với những hộ trồng xen đinh lăng trong vườn hồ tiêu các nhà khoa học viện khoa học kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên cho rằng việc khoan lỗ định vị cũng là giải pháp nhằm hạn chế hiện tượng bội nhiễm do chất lượng cây giống đinh lăng không đảm bảo từ ban đầu tránh gây bội nhiễm, nhưng khoan lỗ định vị nhằm nâng cao giá trị thương phẩm cho bộ rễ cây đinh lăng cũng cần tính đến với vấn đề về đặc tính không chịu được ngập úng của cả hai loại cây trồng hồ tiêu và đinh lăng nhất là khi mùa mưa đến.

Đào hố trồng cho cây hồ tiêu và đinh lăng như thế nào là đúng kỹ thuật?

Hiện nay với cây đinh lăng và cây hồ tiêu đều là hai cây khá nhạy cảm với úng nước, tuyến trùng và nóng nên việc đào hố sâu là một giải pháp không tốt vì sẽ gây ra vấn đề bội nhiễm nước, ẩm, nóng cho nên cây tiêu nên đào hố vừa phải không đào hố quá to va buộc phả trồng dương có vun gốc nhẹ để tránh úng.

Với cây đinh lăng thì các việc đào hố lớn là không phải. Mà hiện nay có xu hướng tạo định vị cú thì khoan những lỗ vừa phải để trồng dinh lăng, tuy nhiên khoan cái lỗ khoan định vị rễ về sau thì chúng ta cần chú ý là cây đinh lăng nên trồng dương nhẹ hoặc trồng bằng mặt đất không trồng âm, nếu trồng cây đinh lăng có trũng nước thì khi nước tập trung như vậy thì trong mùa mưa tuyến trùng nó sẽ bội nhiễm nó ăn hết những rễ cơ bản thì sau này cây đinh lăng sẽ không có củ và trong quá trình mùa nắng những năm đầu đời lấy lá thì cái sinh khối rễ không đủ để hút nước.

Và cũng nên trồng thành các líp, các mô đảm bảo chống được tuyến trùng và nấm thối rễ.

Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi! Xem tất cả bài viết của Mạnh Quân →

Kỷ Thuật Chăm Sóc Hồ Tiêu

Bạn Nguyễn Minh Vịnh ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai với niềm đam mê tìm tòi, học hỏi đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm từ vườn tiêu của gia đình. Bạn xin gửi đến cộng đồng những chia sẻ về kỹ thuật làm bông cho tiêu ngỏ hầu mong bà con khắp nơi có nhiều vụ mùa tiêu bội thu

Xem Thêm Kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu (P2)

Con đường đi tới thành công luôn phải vượt qua nhiều chông gai thử thách. Trải nghiệm của bản thân đúc kết được thì rất quí, nhưng có khi phải trả giá rất đắt mới có được. Đặc biệt với cây hồ tiêu càng không được phép sai lầm. Kinh nghiệm ngoài bản thân tự rút ra được còn có thể tích lũy từ những người đi trước truyền lại, hoặc những chia sẻ như trên cộng đồng . Người trồng hồ tiêu thường hay mở lòng. Thông qua chia sẻ, những kinh nghiệm mới được đúc kết và lưu giữ cũng như có thêm những kinh nghiệm khác từ cộng đồng. Điều quan trọng là rút ra được gì từ những bài học kinh nghiệm đó để áp dụng cho mô hình của mình một cách hợp lý và chính xác nhất.

Những điều chia sẻ trên nhằm mở đầu cho một kỹ thuật rất khó trong nghề trồng tiêu, đó là kỹ thuật làm bông. Chắc hẳn người trồng tiêu đều biết, ngoài quản lý sâu bệnh dịch hại thì hiện tượng tiêu mất mùa, năm trúng năm thất, cũng làm cho nhiều bà con dở khóc dở cười. Nhà nông thường chủ quan, phó mặc cho trời. Đi đâu cũng nghe khuyến nông nói về quản lý, phòng trừ dịch hại. Trong các cuộc hội thảo về hồ tiêu hay quảng bá sản phẩm BVTV thì cũng đa phần nói về phòng trừ dịch hại, ít nghe nói về kỹ thuật làm bông. Phần là người ta giấu nghề không muốn chỉ, phần là không dám chia sẻ. Người ta nói làm ơn mắc oán là rất đúng trong trường hợp này. Chỉ cần sai một ly là đi ngàn dặm. Nói là làm bông nhưng phải kết hợp nhiều yếu tố. Từ cách quản lý dịch hại, hãm nước, bón phân, chăm sóc,… Mục đích cuối cùng của những việc trên là cây cho năng suất cao, ổn định, bền vững. Trong đó kỹ thuật làm bông chính là chìa khóa.

Để cho hồ tiêu năm nào cũng được mùa. Bà con cần phải tìm hiểu một chút kiến thức về sinh lý thực vật. Khi đã nắm bắt được các giai đoạn sinh trưởng của cây và thổ nhưỡng, khí hậu của vùng mình thì sẽ dễ dàng trong việc chăm sóc tiêu hơn. Điều này đòi hỏi phải có một chút kinh nghiệm, hiểu biết nhất định nào đó. Bao gồm các yếu tố như khí hậu, thời tiết, chất đất, mưa, nắng,… Ông bà ta khi xưa đã biết dựa vào các yếu tố “thiên thời, địa lợi” để đánh trận thì ngày nay ta cũng vận dụng các yếu tố đó làm kinh tế.

Tôi sẽ giới thiệu qui trình làm bông của nhà mình để bà con tham khảo. Cái khó chính là làm cho cây tiêu ra hoa tập trung, năng suất cao ổn định.

Để cho cây hồ tiêu cho năng suất cao ổn định yêu cầu cây hồ tiêu phải mạnh khỏe ít bệnh tật. Hạn chế hồ tiêu suy bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý trong cả năm. Cây có khỏe mạnh thì mới cho năng suất cao ổn định được.

Cây hồ tiêu có một đặc điểm khá thú vị là mỗi mắt tay của nó đều có thể cho bông nếu ta biết đánh thức nó dậy. Những mắt trên tay hồ tiêu luôn chứa 1 mầm. Nó như nàng công chúa ngủ trong rừng đang đợi chờ hoàng tử đến thức dậy. Việc phân hóa mầm hoa hợp lý cây sẽ luôn cho năng suất cao. Để làm điều đó cũng không phải là vấn đề quá khó khăn.

1. Các việc cần làm khi hãm nước

Sau khi thu hoạch bà con nên rửa cây bằng thuốc diệt nấm hay các thuốc gốc đồng để tiêu diệt mầm bệnh, diệt nấm có hại trên lá như thán thư địa y, và cho lá già lá bệnh tật rụng đi.

Làm sạch chồi, cắt bỏ tiêu lươn và những tay nằm sát mặt đất.

Gom những lá già lá bệnh tật rụng đem đi đốt.

Mục đích của những việc làm trên là ngăn ngừa bệnh tật và tạo điều kiện cho hồ tiêu phân hóa mầm hoa.

Nhưng điều cốt lõi của việc phân hóa mầm hoa chính là hãm nước. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khi cây gặp điều kiện khô hạn trong vòng 15 ngày thì Acid Absisic tăng lên, Acid Cytokinin và Acid Giberilic giảm xuống là điều kiện tốt kích thích sự phân hóa mầm hoa để phát triển hình thành hoa. Làm chuyển quá trình sinh trưởng dinh dưỡng sang quá trình sinh thực (ra hoa kết trái). Trong thời gian này chúng ta hãm nước không tưới. Nhưng quá trình hãm nước yêu cầu phải dài hơn, vì chắc chắn ẩm độ trong đất vẫn còn khi ta chăm sóc, tưới cây chống suy khi thu hoạch, cây vẫn chưa đủ khô để phân hóa mầm hoa. Tôi thường hãm nước từ 30 đến 45 ngày tùy vào tiêu sung hay không. Khi chuyển từ sinh trưởng sang sinh thực yêu cầu cây phải sung thì mới cho năng suất cao. Nếu hồ tiêu sung mà không phân hóa mầm hoa được thì việc chuyển hóa sẽ không thành công, cây có thể cho ra bông 2 đợt. Như tình trạng năm nay nhiều bà con đang gặp phải, cây chỉ lá và lá là điều dể hiểu. Sau đó nó sẽ ra đợt bông thứ 2 lác đác rất khó chịu.

Cho nên sau khi thu hoạch bạn cần phân ra làm 3 loại tiêu: tiêu sung, tiêu bình thường không sung không suy và tiêu suy.

Đối với hồ tiêu suy, thường là những giống chín sớm như Ấn Độ, bà con chỉ cần tưới theo cho tới đợt thúc phân, thì thúc cùng lúc với tiêu đã hãm nước cây sẽ ra bông. Không cần phải lo lắng. Khi cây suy thì Acid Absisic đã có nhiều trong cây và cây lúc nào cũng sẵn sàng cho ra bông. Nhưng nếu ta không cân đối phân bón thì sang năm cây lại bị mất mùa. Vì cây lại phải tập trung cho quá trình tạo dinh dưỡng.

Đối với hồ tiêu sung ta phải chú ý từ khi thu hoạch. Nhất là tưới nước khi thu hoạch để chống suy cây cần phải có một kinh nghiệm nhất định nào đó. Phải biết cách phân biệt cây tiêu sung hay ít sung để điều chỉnh lượng nước tưới cho cây hợp lý trong quá trình thu hoạch. Với hồ tiêu sung và hồ tiêu bình thường thì việc hãm nước 30-45 ngày là yêu cầu rất quan trọng. Mặc dù hồ tiêu rất tốt, sung nhưng nếu không hãm nước tạo điều kiện phân hóa mầm hoa thì cây sẽ rất ít bông.

Việc đốt lá già, lá bệnh tật cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo điều kiện để phân hóa mầm hoa. Lượng tro mà ta đốt trả lại cho đất chính là Kali giúp cây trồng cứng cáp hơn, tăng khả năng chống chịu với điều kiện ngày càng bất lợi của môi trường.

Sau khi hãm nước xong nên tưới lại ướt đẫm như mưa 2 đợt trong tuần cho cây hồi phục. Không chỉ tưới trong gốc mà phải tưới cả ngoài tán cây, vì rễ của hồ tiêu kiếm ăn rất xa. Xịt phân bón lá kích thích ra hoa và lá non tập trung trước rồi mới bón phân. Việc làm này giúp cho cây hồi phục sức khỏe sau một thời gian ta ép cây. Nếu bón phân ngay lần tưới đầu tiên thì cây không hấp thu được, có thể còn làm tổn thương bộ rễ và lãng phí phân bón. Phân bón lá giúp cây trồng hấp thu dễ dàng hơn. Trong công nghiệp gọi là năng suất làm việc còn trong nông nghiệp gọi là hiệu suất hấp thu dinh dưỡng của cây trồng. Bà con ta thường ít khi lưu tâm đến vấn đề này.

Vấn đề lớn trong quá trình phân hóa mầm hoa mà bà con hay gặp, đó chính là gặp mưa sớm. Như kết quả của cơn bão số 1 năm nay bà con biết rồi đấy. Việc hãm nước trở nên rất khó khăn trong điều kiện như vậy, thậm chí có thể nói là không thể. Nhưng ta vẫn khắc phục được bằng cách xịt thuốc phân hóa mầm hoa, hoặc có thể thay thế bằng thuốc gốc đồng, lúc này lá cây sẽ rụng đi khoảng 15-30 %. Sau khoảng 1-2 tuần ta xịt lại phân bón lá kích thích ra hoa và lá non tập trung y như là đã hãm nước. Và thực hiện bước kế tiếp y như đã phân hóa mầm hoa xong vậy. Bà con lưu ý chỉ nên áp dụng cho hồ tiêu sung vì tác động này là khá mạnh. Cách làm này có thể cho hồ tiêu ra bông như ý. Nhưng dù gì thì thời tiết cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc làm bông. Nếu chúng ta biết cách khắc phục thời tiết thì cũng không còn là vấn đề lớn. Nên xem dự báo thời tiết để ta còn có thể tính toán cho cây ra bông hợp lý.

Việc phân hóa mầm hoa chỉ là một bắt đầu nhỏ cho hành trình dài trong kỹ thuật làm bông của cây hồ tiêu.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu Mang Lại Hiệu Quả Nhất

Thứ hai – 08/05/2017 21:32

Người dân cần chú trọng đầu tư và nắm vững cách trồng và chăm sóc hồ tiêu cho năng suất vượt trội.Tuy vậy cách trồng và chăm sóc hồ tiêu cũng không khó.

Hồ tiêu trồng trên nhiều loại trụ khác nhau ví dụ như trụ gỗ, trụ gạch, trụ bê tông và các loại cây trụ sống. Bên cạnh đó, bà con cũng cần nắm vững cách trồng và chăm sóc hồ tiêu cho năng suất cao nhất.

Có nhiều loại giống: Ấn độ, Phú Quốc, Vĩnh Linh, Lộc Ninh,….Tùy từng vùng ở địa phương mà bà con nên chọn giống sao cho phù hợp.

Chọn giống: Chọn giống trên những cây tiêu sinh trưởng mạnh, không bị sâu bệnh, giống tiêu lươn hoặc tiêu ác, giống Ấn Độ hay Vĩnh Linh tùy điều kiện kinh tế của bà chúng tôi chọn giống cây vô cùng quan trọng nhưng cách trồng và chăm sóc cây hồ tiêu cũng quan trọng không kém.

Đào hố trồng tiêu:

-Đào 2 hố 2 bên cây trụ tạm, mỗi hố trồng 1 dây tiêu hay 1 bầu tiêu. Kích thước mỗi hố là 40cmx40cmx50cm, mỗi mép hố cách trụ tạm 10-15cm, sao cho tâm hố hoặc vị trí đặt bầu tiêu cách cây trụ sống từ 40-50cm. Cũng có thể đào 1 hố với kích thước 60cmx60cmx50cm để trồng 2 dây hay 2 bầu tiêu vào cùng 1 hố.

-Mỗi trụ tiêu được bón lót 10-20kg phân chuồng, 0,2-0,5kg phân lân, 0,2-0,3kg vôi bột, trộn đều phân với đất mặt và lấp xuống hố. Xử lý đất trong hố trước khi trồng bằng 1 trong các loại thuốc như Confidor 100SL 0,1%, 0,5 lít/hố hoặc Basudin 10H, 20-30 g/hố.

– Khi tiêu mới trồng cần dùng cỏ, rác, lá dừa… che nắng cho cây tiêu non, cần che tủ tránh nắng và gió làm tiêu mất nước và bị cháy nắng. Có thể che bằng tấm liếp hoặc làm dàn che.

-Làm sạch cỏ xới xáo: Làm cỏ sạch quanh gốc và giữa các hàng tiêu. Không xới xáo trong gốc tiêu, nên xới cách gốc 50-60 cm. Nếu cỏ không mọc ở ngoài mà mọc trong gốc nên dùng tay nhổ bỏ, cần né tránh các trường hợp gây tổn thương cây. Mùa mưa cần tránh xới xáo vì dễ làm tổn thương bộ rễ giúp mầm bệnh xâm nhập vào làm chết tiêu…

Tưới nước và chống úng cho tiêu

Trong mùa nắng cần tưới nước nhiều tuy nhiên chỉ tưới vừa đủ để cây không thừa nước, mọi người kết hợp với các biện pháp che chắn, tủ gốc giữ ẩm cho tiêu. Trong thời kỳ kinh doanh, việc tưới nước cho tiêu có khác hơn. Đặc biệt sau thu hoạch, mọi ngưởi chỉ nên tưới cho cây tiêu khi thấy thật cần thiết, đủ cho cây sống, chịu đựng được cho mùa khô hạn để bước vào mùa mưa.Đó là cách trồng và chăm sóc cây hồ tiêu có hiệu quả nhất.

Bón phân

Phân hữu cơ: Mỗi năm chúng ta chỉ bón với liều lượng 30-40m3/ha. Vào đầu mùa mưa, người dân đào rãnh vành khăn quanh gốc tiêu, mép rãnh cách mép tán tiêu 15-20cm, sâu 5-10cm, rộng 15-20cm bón phân hữu cơ đã hoai hoàn toàn, bón xong phải lấp đất lại. Khi đào rãnh bón phân, hạn chế tới mức tối đa làm tổn thương bộ rễ tiêu.

Phân khoáng: Sử dụng công thức phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây tiêu nên dùng loại NPK Đầu Trâu, đặc biệt chú ý tới các loại có vi lượng (TE) rất tốt cho cây tiêu. Loại và liều lượng NPK hỗn hợp bón cho tiêu. Thời kỳ kiến thiết cơ bản chia lượng bón 4-6 lần/năm. Lượng bón ở thời kỳ kinh doanh chúng ta nên chia thành mỗi lần bón 4 lần/năm vào các thời kỳ sau thu hoạch quả, đầu, giữa và cuối mùa mưa.

Nhiều người thường chọn cách trồng và chăm sóc cây hồ tiêu bằng những biện pháp thúc đẩy năng suất tăng cao, bón phân và tưới nước để cây tiêu đạt sản lượng lớn để cây không bị suy kiệt và ngăn ngừa những bệnh hại nguy hiểm đến cây tiêu.

Kỹ Thuật Trồng Theo tuiuomcay.com

Những tin mới hơn