Top 7 # Xem Nhiều Nhất Cách Chăm Sóc Cây Củ Tiên Ông Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Trồng Củ Hoa Tiên Ông

Để trồng được loại cây nở hoa theo ý muốn của bạn đầu tiên ta phải xử lý phần củ trước. Củ của hoa Tiên Ông khá giống với củ hoa tulip nhưng vỏ có màu hơi tím. Khi chọn củ nên chọn những củ lành lặn, vỏ bóng màu sắc sáng và không có mùi hôi. Đường kính trung bình tốt nhất cho mỗi củ tiên ông là khoảng 17 – 18cm. Trước khi đem trồng trong chậu củ hoa Tiên Ông nên được làm lạnh từ trước trong tủ lạnh giúp cây bật chồi rồi sau đó đem trồng sẽ nhanh cho ra hoa hơn.

Củ giống trước khi trồng cần được buộc kín bằng túi và cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C.

Sau khi đã xử lý xong phần củ bạn tiến hành chuẩn bị phần giá thể. Để cây phát triển tốt và ra hoa đẹp bạn nên chọn loại đất trồng thích hợp và giàu dinh dưỡng. Giá thể cho cây cần phải tơi xốp gồm xơ dừa, trấu hun, phân chuồng hoai mục và đất được trộn theo tỷ lệ 1:1:1:1.

Bước 2: Chăm sóc và nuôi dưỡng mầm xanh

Sau khi trồng khoảng ba đến bốn tuần thì mầm hoa bắt đầu nhú mạnh. Tiên Ông là loại cây ưa đất thoát nước tốt do đó bạn nên chú ý để tránh cây bị úng ngập khiến phần củ và rễ cây bị thối. Một điều nữa là chúng không đỏng đảnh như tulip về mặt dinh dưỡng nên bạn cũng không cần phải bón phân nhiều.

Sau khoảng từ 2 đến 3 tuần, chiều cao của cây đã đạt từ 10 đến 15 cm. Lúc này một số cây phát triển nhanh đã ra chồi nụ khá đẹp. Một đặc điểm khá thú vị nữa là hoa Tiên Ông chỉ nở về đêm. Khi đêm xuống từng chùm hoa thơm mát bung nở tỏa hương khắp không gian của bạn.

Trồng thủy canh bạn cũng có thể điều chỉnh để cây ra hoa theo đúng ý muốn bằng cách thay đổi nhiệt độ nước trong bình.

Thế là Tết này bạn đã có thể tự tay trồng được những chậu hoa Tiên Ông xinh đẹp tô điểm thêm cho căn phòng của gia đình mình. Không chỉ trồng trong nhà để trang trí mà những chậu Tiên Ông còn được dùng làm quà biếu tặng cũng rất phù hợp. Bạn bè của bạn sẽ rất hài lòng khi nhận được một chậu Tiên Ông do chính tay bạn nâng niu chăm sóc bằng cả tấm lòng. Nếu biết cách trồng và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp thì hoa sẽ nở vào đúng đêm ba mươi tết và theo quan niệm dân gian gia đình bạn sẽ có một năm may mắn, an lành.

Sau khi hoa tàn, bạn hãy cắt cành hoa đi, nếu đang trồng chậu nước thì bạn rưới nước vào đất tribat cho ẩm rồi trồng lại củ vào. Nếu đang ở chậu đất thì cứ để y vậy. Tưới nước hàng ngày . Chú ý ánh sáng dịu, có thể trùm tối lại cho củ , trời mát thì mở ra . Tránh nắng gắt trực tiếp. Một thời gian sau cây sẽ rụng hết lá. Khoảng tháng 6, tháng 7 bạn lấy nguyên củ đang trong đất cho vào bịch đen, để vào ngăn mát tủ lạnh, (chú ý không để gần thành tủ ) và nhớ tưới nước cho cây nữa. Đến tháng 9 – tháng 10 đem củ ra ngoài, có thể thay chậu sang trồng nước, và chu trình hoa của củ tiếp tục, quay lại chăm sóc như trên.

Những vấn đề thường gặp khi trồng củ tiên ông.

Đưa củ ra khỏi nơi lạnh và tối quá sớm

Chất trồng quá khô hoặc quá ướt

Không đủ lạnh

Cách Chăm Sóc Hoa Tiên Ông Đúng Cách?

Cách chăm sóc hoa Tiên Ông đúng cách?

Cách chăm sóc hoa Tiên Ông đúng cách

Hoa Tiên Ông còn có tên gọi khác là Dạ Lan Hương (tên khoa học Hyacinthus orientalis) thuộc cây thân thảo sống lâu năm phát triển từ thân củ giả. Mỗi cây có thể có 1 – 2 cành hoa dáng vẻ tao nhã với những bông hoa hình chuông 5 cánh mọc liên tiếp và nối vòng quanh trên một trụ hoa tạo thành một hình tháp được ví như giáng tiên. Hoa Tiên Ông mang vẻ đẹp sang trọng, quý phái mà còn có hương thơm ngất ngây khiến người sở hữu cảm thấy khoan thai và dễ chịu khi thưởng thức.

Hoa Tiên Ông mang vẻ đẹp sang trọng, quý phái

Hoa Tiên Ông là cây xứ lạnh nên khi củ đâm chồi ra hoa phải để trong phòng lạnh để hoa được đẹp và lâu nhất. Nhiệt độ thích hợp để hoa Tiên Ông ra rễ là khoảng 10 – 18 độ C để phát triển chồi hoa.

Nhiệt độ thích hợp để hoa Tiên Ông ra rễ là khoảng 10 – 18 độ C để phát triển chồi hoa

Sau khoảng từ 2 đến 3 tuần, chiều cao của cây đã đạt từ 10 đến 15 cm. Lúc này một số cây phát triển nhanh đã ra chồi nụ khá đẹp. Một đặc điểm khá thú vị nữa là hoa tiên ông chỉ nở về đêm. Khi đêm xuống từng chùm hoa thơm mát bung nở tỏa hương khắp không gian nhà bạn tạo cảm giác như đang sống giữa thiên nhiên.

Cách chăm sóc hoa Tiên Ông sau khi trồng

Với hoa Tiên Ông trồng đất thì cách chăm sóc tốt nhất là bạn hãy giữ cho đất luôn ẩm còn đối với hoa Tiên Ông trồng thủy canh thì bạn cần thay nước hàng ngày cho hoa, nếu muốn hoa nở chậm thì tránh cho hoa tiếp xúc với ánh nắng và nước lạnh cũng có thể kìm hãm được hoa nở muộn.

Với hoa Tiên Ông trồng đất thì cách chăm sóc tốt nhất là bạn hãy giữ cho đất luôn ẩm

Cách chăm sóc hoa tiên ông sau khi hoa đã nở và tàn đi

Nếu bạn muốn giữ lại củ để đến năm sau thì cách chăm sóc tốt nhất là khi hoa vừa tàn, bạn hãy ngắt các cành đi và sau đó bổ sung thêm phân bón. Đến khi lá rụng hết bạn có thể đào củ lên và đem bảo quản nơi khô mát, tốt nhất là nên bảo quản bằng tủ lạnh.

Cách chăm sóc hoa tiên ông sau khi hoa đã nở và tàn đi

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tiên Ông

Hoa tiên ông hay còn gọi là dạ lan hương là một loại cây cảnh vừa đẹp vừa có hương thơm nhẹ nhàng nhưng lại rất quyến rũ. Để có một chậu cây hoa tiên ông đẹp cần có c ách trồng và chăm sóc hoa tiên ông đúng kỹ thuật.

Xử lý củ giống

Củ giống Tiên Ông cần được làm mát trước khi gieo trồng để có thể nở ra hoa to đẹp nhất. Thường thì người bán đã làm lạnh từ trước . Tuy nhiên, với những củ chưa được làm lạnh thì việc làm lạnh là vô cùng quan trọng, bước này quyết định sự phát triển cũng như hình thái hoa tiên ông.

Củ giống trước khi trồng cần được buộc kín bằng nilon đen và để ở nơi có nhiệt độ thấp khoảng từ 2-8oC. Với thời tiết tại Việt Nam nên lưu giữ củ giống trong tủ lạnh để có được nhiệt độ tiêu chuẩn. Tuy nhiên nên chú ý không để cạnh táo vì khó thoát ra từ quả táo dể làm thối và hỏng củ giống Tiên Ông.

– Chọn một bình thủy tinh có cổ hẹp và phình to ở phía dưới. Cây và hoa Tiên ông sẽ trông rất đẹp mắt với bình thủy tinh trong suốt vì khi ấy để lộ ra được bộ rễ trắng khỏe khoắn.

– Cho nước đến phần nút thắt cổ bình.

– Đặt củ Hoa Tiên Ông lên miệng lọ sao cho cách phần chứa nước khoảng 1-2cm để tránh gây úng làm thối củ giống.

– Trong thời gian đầukhi mới trồng, bộ rễ hoa tiên ông còn non nên đặt chậu cây ở những nơi có ánh sáng vừa phải, tránh ánh sang trực tiếp. Khi bộ rễ đã cứng cáp hơn nên chuyển đến nơi có ánh sáng nhiều hơn. Từ thời điểm này cây Tiên Ông có thể sống khỏe mạnh không cần chăm sóc quá nhiều.

– Nên trồng củ sâu khoảng 10cm và cách nhau 7- 10 cm, đảm bảo phần chóp củ nổi trên bề mặt đất.

Hoa tiên ông không cần quá nhiều dinh dưỡng vì vậy cách trồng và chăm sóc hoa tiên ông không cần bón phân quá nhiều hay bổ sung nhiều chất dinh dưỡng vào đất và nước trồng cây.

Hướng Dẫn Trồng Hoa Tiên Ông Từ Củ Đơn Giản Tại Nhà

Hoa tiên ông hay còn được gọi là hoa Dạ Lan Hương, mới được du nhập với các loại hoa ở Việt Nam mấy năm nay, nhưng loại hoa này đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của những người chơi hoa. Với vẻ đẹp rực rỡ, kiêu xa, mùi thơm dịu nhẹ, hoa Tiên ông đã nhanh chóng vươn lên nằm trong top cây hoa cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay, với nhiều màu sắc bắt mắt giúp bạn dễ lựa chọn như hồng, xanh, đỏ, trắng.

Hoa tiên ông là loại cây thân thảo sống lâu năm phát triển từ củ giả. Mỗi cây hoa có thể có 1-2 cành hoa, dáng hoa tao nhã, với những bông hoa hình chuông năm cánh mọc liên tiếp và nối thành vòng quanh trên một trụ hoa tạo thành một hình tháp dài 20-25cm tạo như dáng tiên.

Do hoa Tiên Ông có rễ mọc thành chùm quanh thân giả, nếu trồng trong bình thủy tinh có chứa nước (thủy canh) thì bộ rễ có màu trắng như cước, trông giống như bộ râu của tiên ông nên còn gọi là hoa Tiên Ông.

1. Chuẩn bị củ giống hoa tiên ông

– Để trồng được loại cây nở hoa theo ý muốn của bạn đầu tiên ta phải xử lý phần củ trước. Củ của hoa Tiên Ông khá giống với củ hoa tulip nhưng vỏ có màu hơi tím. Khi chọn củ nên chọn những củ lành lặn, vỏ bóng màu sắc sáng và không có mùi hôi.

– Trước khi gieo trồng củ hoa Tiên Ông cần được xử lý làm mát để kích thích mầm hoa, cây cho ra hoa to và đẹp. Thường khi mua củ hoa người bán đã xử lý qua làm lạnh từ trước. Tuy nhiên cũng có trường hợp gia đình mua về phải tự xử lý làm mát từ 8-12 tuần tùy thuộc vào từng giống hoa.

– Củ giống trước khi trồng cần được buộc kín bằng một túi đen và để ở nơi mát có nhiệt độ từ 2-8oC. Với thời tiết tại Việt Nam thì gia đình nên lưu giữ củ giống trong tủ lạnh để đạt được nhiệt độ tiêu chuẩn. Tuy nhiên nên chú ý không để cạnh táo vì các loại khí từ loại quả này sẽ khiến thối và hỏng củ giống Tiên Ông.

Xử lý lạnh củ hoa Tiên Ông

2. Kỹ thuật trồng hoa Tiên Ông

Hiện nay có hai cách trồng hoa Tiên Ông phổ biến nhất là trồng trong đất và trồng thủy canh. Dù trồng bằng phương pháp nào thì trước khi trồng bạn cần đeo gang tay vì củ hoa Tiên Ông gây kích ứng ngứa da và mắt.

2.1. Trồng thủy canh cây Tiên Ông

– Trồng thủy canh hay còn gọi là trồng trong nước được rất nhiều người ưa chuộng vì khi trồng hoa tiên ông có thể ngắm được toàn bộ cây cả hoa và rễ. Phía bên trên những cây hoa đẹp bao nhiêu thì bên dưới bộ rễ của nó trắng mút mượt mà bấy nhiêu trông giống râu ông Bụt.

Trồng thủy canh cây Tiên Ông

– Chọn lọ hoa: Tìm một bình hoa thủy tinh có cổ hẹp và phình to bên dưới. Cây hoa Tiên ông sẽ trông rất đẹp với lọ kính thủy tinh trong suốt vì khi ấy để lộ ra được bộ rễ trắng phau.

– Đổ nước đến phần nút thắt cổ chai, đặt củ giống lên miệng lọ sao cho cách phần chứa nước từ 1-3cm để tránh gây úng, thối củ giống.

– Hàng ngày bạn cần thay nước 1 lần cho đến khi cây ra hoa để nước luôn sạch và không có cặn đục. Khi bộ rễ đã ra nhiều cứng cáp hơn trước thì ta đưa cây đến nơi sáng và thoáng mát. Từ đó cho đến lúc ra hoa, cây Tiên Ông không cần chăm sóc nhiều.

– Trong khoảng thời gian đầu, khi bộ rễ còn non thì chỉ nên đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng vừa phải. Sau khi rễ đã cứng cáp thì chuyển đến nơi ánh sáng mạnh hơn. Từ thời điểm này, cây Tiên Ông không cần chăm chút nhiều.

2.2. Trồng hoa Tiên Ông trong đất, trong chậu cảnh

– Sau khi đã xử lý xong phần củ bạn tiến hành chuẩn bị phần giá thể. Để cây phát triển tốt và ra hoa đẹp bạn nên chọn loại đất trồng thích hợp và giàu dinh dưỡng. Giá thể cho cây cần phải tơi xốp gồm xơ dừa, trấu hun, phân chuồng và đất được trộn theo tỷ lệ 1:1:1:1.

Trồng hoa tiên ông trong chậu

– Trồng củ sâu 10cm và cách nhau 7.5cm, chỉ để phần chóp củ nổi trên bề mặt đất. Bạn có thể trồng củ sát hơn nhưng không để chúng chạm vào nhau hoặc chạm vào thành chậu.

– Với thời tiết ẩm thì tốt hơn nên để củ tránh nước mưa, nước mưa có thể sẽ úng và thối củ giống.

– Hoa Tiên Ông rất dễ trồng và hông cần thiết phải dùng chất trồng giàu dinh dưỡng hoặc bón phân sau khi trồng.

3. Chăm sóc cây hoa Tiên Ông

– Khi rẽ cây giống đã phát triển tốt và mầm hoa cao từ 4-5cm, có thể mang chậu cây vào nhà.

– Để chậu trong phòng lạnh, tránh ánh sáng mạnh để lá hoa xanh non.

– Khi củ ra một lượng lá nhất định, chuyển chậu hoa ra nơi có ánh sáng mạnh hơn. (lưu ý: không để chậu ở nơi quá khô, gần bếp hay lò sưởi).

– Củ Tiên Ông không cần phải bón phân sau khi trồng.

– Chỉ cần giữ cho đất ẩm với trường hợp trồng trong chậu đất.

– Khi hoa sắp tàn (hoa chuyển màu) nên ngắt cành ngay và bổ sung phân bón.

– Giảm lượng nước tưới cho tới khi lá tự rụng hết.

– Đào củ lên và bảo quản ở nơi khô mát để trồng tiếp cho vụ năm sau. Tình trạng củ và chất lượng hoa sẽ giảm sút sau các năm gieo trồng.

– Nếu lá phát triển nhanh hơn chồi hoa, đưa chậu về nơi lạnh hơn và đậy tối trong vòng 1-2 ngày, nếu thời gian dài hơn sẽ làm lá mất màu.

– Kiểm tra thường xuyên để tưới nước cho chậu hoặc châm thêm nước vào lọ.

– Thường xuyên xoay chậu (lọ) để hoa mọc thẳng.

4. Tận hưởng thành quả thu hái

– Sau khoảng từ 2 đến 3 tuần, chiều cao của cây đã đạt từ 10 đến 15 cm. Lúc này một số cây phát triển nhanh đã ra chồi nụ khá đẹp.

– Một đặc điểm khá thú vị nữa là hoa Tiên Ông chỉ nở về đêm. Khi đêm xuống từng chùm hoa thơm mát bung nở tỏa hương khắp không gian căn phòng của bạn.

– Từ 10 tuần trở ra là bạn đã có những chậu hoa Tiên Ông sặc sỡ sắc màu giúp tô điểm cho không gian ngôi nhà bạn thêm đẹp và lộng lẫy hơn. Hoa sẽ nở liên tục và thơm trong khoảng ba tuần.

Hoa Tiên Ông màu hoa rực rỡ, nở về đêm

5. Một số mẹo cần lưu ý khi trồng hoa Tiên Ông

– Thời điểm trồng hoa phù hợp nhất là vào dịp gần tết.

– Muốn hãm hoa : để nơi thật tối,mát. có thể trùm bọc nilong đen và để vao ngăn mát tủ lạnh.

– Muốn hoa nở nhanh : làm ngược lại, để nơi sáng, ấm

– Trồng thủy canh bạn cũng có thể điều chỉnh để cây ra hoa theo đúng ý muốn bằng cách thay đổi nhiệt độ nước trong bình. Nếu muốn hoa lâu nở thì dùng nước lạnh và muốn kích hoa nở nhanh hơn thì dùng nước ấm hơn.

– Sau khi hoa tàn, cắt cành hoa, tiếp tục trồng, vì hoa thủy tiên là loại cây ưa lạnh nên đến tháng 3-4 trời bắt đầu ấm, cây trụi lá, nên chuyển cây từ chậu thủy sinh ra đất xốp (nếu trồng ở đất thì không cần). Đến khoảng tháng 5-7 nên dừng trồng và cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, khi trời lạnh, tầm tháng 10-11 trời bắt đầu lạnh thì lấy cây ra trồng lại.

– Khi trồng thủy sinh trong bình thì nếu để đc vài ngày nước trong bình bị rễ hút nhiều và bộ rễ ko chạm mặt nước thì cần tiếp thêm nước thêm cho hoa.

– Trồng thủy sinh trong bình thì 5 tới 6 ngày nên thay nước cho cây.

– Nếu chơi hoa tiên ông trong bình thủy sinh vào dịp tết thì qua tết nên chuyển cây ra đấ trồng và tưới nước thường xuyên, để nơi ánh sáng vừa và mát (không cần cắt rễ, trồng vào đất xốp và nhẹ tay vì rễ cây rất dễ gãy).

Nguồn: Admin tổng hợp – LP

Compound Sodium Nitrophenolate 98%TC là chất kích thích hấp thụ phân bón, giảm sự stress trên cây trồng, là một loại “thần dược” cho cây còi cọc kém phát triển, là phân bón lá Atonik, Folic hiệu quả chất lượng…

Lượng nước bổ sung cho cây hoa giấy sau khi cắt nước cho cây đươc chia nhỏ. Ví dụ như: đối với chậu có đường kính 25cm, chiều sâu 23cm thì mỗi ngày tưới cho cây 200ml

Axit Fulvic: 95% bột màu vàng nhạt đến màu vàng nâu, có thể tan trong nước ở hầu hết các nồng độ pH (axit trung tính và kiềm). Có thể được sử dụng trực tiếp vào đất, hoặc phun qua lá…

Đồng tiền lùn thuộc loại cây thân thảo hình ống, cao khoảng 20-30cm, thân thuộc dạng thân ngầm, không có khả năng phân cành. Lá hình lông chim, có sẽ thùy, hoa có màu sắc đa dạng và có nhiều chủng loại.