Cách Chăm Sóc Cây Ăn Trái Trồng Chậu

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bưởi Da Xanh
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Tại Nhà
 • Cách Chăm Sóc Cây Dứa Cảnh Nến Để Bàn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dạ Lan Hương Chơi Tết Đinh Dậu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Tiền Cho Tài Lộc Vào Nhà
 • Hiện nay người dân thành phố có phong trào trồng cây ăn trái trồng chậu, thường lúc mua cây ăn trái có sẳn trong chậu đang ra hoa ra trái, nhưng sau đợt trái đó thì cây hầu như không cho trái nữa, vậy làm thế nào để chăm sóc cây ăn trái trồng chậu lại tiếp tục ra hoa ra trái.

  Để cây ăn trái trồng chậu dễ dàng ra hoa kết trái cần lưu ý các yếu tố sau

  1. Cây ăn trái được tưới đủ nước và thoát nước tốt

  Cây ăn trái trồng chậu bị giới hạn bởi kích thước của chậu nên phải tưới nước đảm bảo đủ ẩm và ngày phải tưới 2 lần sáng và chiều mát.Tuy nhiên cây trong chậu dễ bị ứ đọng do nước không thoát ra ngoài, cần phải kê đáy chậu, tạo khoảng hở giúp tiêu thoát nước tốt thì bộ rễ cây ăn trái sẽ phát triển tốt.

  2. Cần có chế độ bón phân định kỳ và luân phiên phù hợp

  Cây ăn trái cần nhiều dinh dưỡng để cây cho nhiều lá nhiều cành mới, từ đó cây mới có sức để ra trái.

  Bón phân định kỳ luân phiên là bón phân cho cây ăn trái theo hàng tháng 2 lần, một lần phân vô cơ và một lần phân hữu cơ với liều lượng theo khuyến cáo nhà cung cấp.

  Các loại phân bón tham khảo bao gồm: Phân vô cơ như DAP, NPK, Super Lân, Ure, KNO3…Phân hữu cơ gồm phân bò hoai, phân trùn quế, phân Dynamic lifter, bánh dầu, phân dơi….

  Ngoài ra cần cho thêm lớp đất trồng dầy 2-3 cm vào bề mặt chậu cây hàng tháng để rễ cây ăn trái có thêm chất dinh dưỡng

  3.Ánh sáng cho cây ăn trái trồng chậu

  Yếu tố ánh sáng rất cần thiết để giúp cây ăn trái quang hợp tạo nhiều sinh khối và chuyển sang giai đoạn ra hoa. Thời gian chiếu sáng cần thiết cho cây ăn trái trong một ngày là từ 5-6 giờ .

  4. Bón thêm phân vi lượng, vitamin giúp hoa mau kết trái, giúp trái không bị rụng:

  Ngoài bón phân như nêu trên, khi cây bắt đầu ra hoa nên sử dụng thêm phân bón lá có chứa vi lượng, khoáng để tăng khả năng đậu trái cho cây đồng thời chống rụng trái non.

  5. Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

  Cây ăn trái trồng chậu thường bị rệp muội rệp sáp tấn công và các loài nấm đen nấm bồ hóng cũng tham gia làm cho ngọn lá cây ăn trái bị teo, lá vàng.

  Nếu trồng chỉ có vài cây ăn trái thì dùng vòi nước mạnh phun rửa ổ rệp và cắt bỏ ngọn lá bị vàng. Sau một tuần cây lại cho ra lớp lá mới.

  Trường hợp cây ăn trái trồng chậu với số lượng nhiều nên tham khảo tại các cửa hàng chuyên về thuốc BVTV để có hướng dẫn cụ thể.

  Chỉ cần quan tâm chăm sóc các chậu cây ăn trái trồng chậu hàng ngày theo các lưu ý trên thì cây sẽ cho trái như ý muốn.

  Theo Ngọc Hân

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Bonsai
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Trên Sân Thượng Để Vụ Mùa Bội Thu
 • Bón Phân Giai Đoạn Cây Tiêu Ra Hoa
 • Kỹ Thuật Làm Bông Cho Cây Hồ Tiêu
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Cây Vú Sữa
 • Cách Chăm Sóc Cây Ăn Trái Theo Hướng Hữu Cơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Da Xanh Trồng Ở Miền Bắc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Da Xanh Năng Suất Cao Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Da Xanh Cho Năng Suất Cao
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Sân Vườn Cây Cảnh Tại Nhà, Văn Phòng Làm Việc
 • Tổng Hợp Thông Tin, Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dạ Lan Hương
 • Mỗi cây trồng cần chọn được vùng đất có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của cây. Nên chọn đất có tầng đất canh tác phải đủ dày để bảo đảm bộ rễ cây phát triển tốt, độ dốc không quá 20 o và gần nguồn nước tưới…

  Trước khi trồng nên xử lí vườn bằng cách bón vôi để khử chua đảm bảo độ pH đất phù hợp với đa số cây ăn quả là khoảng 6,0-6,5. Sử dụng phân hữu cơ cho vườn cây trồng mới bằng cách bón lót 3-5kg phân hữu cơ cho từng hố rồi tưới nước giữ ẩm, sau 20-30 ngày thì trồng. Lưu ý phân hữu cơ cần được ủ hoai mục trước khi sử dụng.

  Cách chăm sóc cây ăn trái giai đoạn kiến thiết

  Cần lưu ý trong giai đoạn này nếu cây ra nhiều hoa và trái thì nên tỉa bớt đi, tập trung dinh dưỡng cho cây.

  Cách chăm sóc vườn cây ăn trái đã cho thu hoạch

  Hằng năm nên sử dụng siêu đồng và vôi để sát khuẩn vườn, cân bằng độ pH. Hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa học, chỉ dùng trong trường hợp cây bị sâu quá nặng. Tăng cường sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để bảo vệ môi trường đất và cây trồng. Vệ sinh vườn, chăm sóc cây phát triển tốt sẽ giúp hạn chế các loại sâu bệnh.

  Lượng phân bón hàng năm cho vườn được tính toán trên cơ sở năng suất quả thu hoạch năm trước để từ đó bổ sung dinh dưỡng cho đất. Bón phân chuồng phân phải được ủ hoai mục, phân vô cơ không bón quá nhiều hoặc quá muộn khi sắp thu hoạch sẽ có nguy cơ tồn dư nitrat trong sản phẩm, tăng cường sử dụng phân vi sinh, phân bón qua lá…

  Cách chăm sóc cây ăn trái trong giai đoạn ra hoa đậu quả

  Cách chăm sóc sau khi đậu trái

  Từ khi đậu trái cho đến khi quả 3 tháng tuổi. Thời điểm này trái dần ổn định, chủ vườn cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây thúc trái và canxi để hình thành vỏ quả

  Nên định kì bón phân khoảng 20-30 ngày/lần. Ưu tiên bón phân các loại hữu cơ như đậu tương, phân cá, phân gà hoặc các loại 2-1-2, 3-1-3. Để gia tăng độ ngọt tự nhiên cho quả thay vì sử dụng Kali vô cơ thì sử dụng định kì K-humate trước mỗi lần bón phân.

  Bón phân trung, vi lượng định kì 2 tháng/lần để giúp quả lớn nhanh, đồng đều chống nứt trái và tăng phẩm chất hương vị của trái, nếu thời tiết mưa nhiều cần bổ sung vôi hoặc lân nung để ổn định độ pH. Sử dụng WAO – Tricho định kì 30-45 ngày/lần để phòng trừ nấm bệnh, tuyến trùng gây hại trong đất.

  Cách chăm sóc cây ăn trái trước thời kì thu hoạch

  Trong trường hợp cây bị sâu bệnh quá nặng thì mới dùng thuốc trừ sâu, nhưng hãy dùng các loại thuốc có nguồn gốc vi sinh hoặc thảo dược. Không được phun khi quả bắt đầu chín, phun trước khi thu hoạch quả ít nhất 45 ngày.

  Trước thu hoạch 2 tháng nên ngừng dùng phân và bón 100-200g Kalisunfat (K 2SO 4) trên mỗi gốc.

  Cách chăm sóc vườn cây ăn trái sau thời kì thu hoạch

  Sau thu hoạch bón 25-30kg phân chuồng/gốc để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Cắt tỉa bớt các cành đã mang trái, các cành già, cành mang sâu bệnh, cành không có khả năng cho trái để tạo sự thông thoáng phát triển cho cây. Quét vôi ở gốc để hạn chế tối đa sự tấn công của nấm bệnh, sâu bọ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nuôi Dưỡng Và Chăm Sóc Bonsai
 • Dịch Vụ Thiết Kế Thi Công Cảnh Quan Cây Xanh, Hoa Và Cây Cảnh
 • Mua Bán, Báo Giá Cây Cảnh Cổ Thụ 2022. Các Loại Cây Đều Có
 • Công Phu ”tạo Dáng” Cho Cổ Thụ
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Nở Đúng Dịp Tết
 • Chăm Sóc Cây Ăn Trái Sau Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi Sau Khi Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoài Úc
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Và Mẹo Chăm Sóc Cây Kim Ngân Mang Đến Nhiều Tài Lộc
 • Cách Chăm Sóc Cây Kim Ngân, Trồng Sao Cho Tài Lộc Đầy Nhà
 • Cách Chăm Sóc Cây Trầu Bà Đế Vương Luôn Xanh Tốt
 • Tỉa cành tạo tán sau thu hoạch là một giải pháp kỹ thuật không thể thiếu nếu muốn có năng suất và sản lượng vụ sau.

  (Diễn giả: chúng tôi Trần Văn Hậu, ĐH Cần Thơ, TS. Nguyễn Văn Hòa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam, KS. Ngô Ngọc Mỹ, Cty CP Phân bón Bình Điền).

  TỈA CÀNH TẠO TÁN TÙY LOẠI CÂY, TUỔI CÂY

  Tỉa cành tạo tán sau thu hoạch là một giải pháp kỹ thuật không thể thiếu nếu muốn có năng suất và sản lượng vụ sau. Năng suất thực vật nói chung và cây ăn quả nói riêng được hình thành từ bộ lá để tiến hành quang hợp chuyển năng lượng mặt trời thành các vật chất hữu cơ.

  Cây muốn có năng suất thì diện tích lá phải lớn và giảm thiểu được việc các lá che lẫn nhau, muốn vậy phải bằng mọi cách kích thích cây ra chồi, lá mới mà tạo cành tỉa tán là cách làm không thể thiếu, tuy nhiên với mỗi loại cây, tuổi cây nên có các cách tỉa cành tạo tán phù hợp.

  Những cây mang trái tận cùng cành như nhãn, xoài, chôm chôm… cần phải cắt ngắn cuống sau chùm quả mới thu hoạch, đồng thời tiến hành sửa tán.

  Với những cây ra quả ở nách lá như cây có múi (cam, bưởi, quýt…; trừ quýt hồng). Cần cắt hết cành nhỏ, cành bị che khuất, sâu bệnh, đồng thời cắt những cành vươn quá ra ngoài tán để kích thích ra chồi mới.

  Với những cây có quả ở thân như dâu da, bòn bon, mít, sầu riêng… thì chỉ cần cắt sửa một ít cành trong tán, một ít cành ngoài tán.

  Ngoài ra, việc tỉa cành tạo tán còn tùy thuộc vào tuổi cây, thông thường cứ 3 năm tỉa lại có 1 năm tỉa đau để định hình lại tán làm sao cho tán phù hợp với sự phát triển bộ rễ, nếu cây trồng cách nhau 8 m thì chiều cao cây tối đa cũng không quá 8 m.

  Việc tỉa cành, tạo tán còn phụ thuộc vào thời điểm sau thu hoạch, nếu cây thu hoạch vào mùa khô thì việc tỉa cành, tạo tán sẽ dễ hơn vì sau khi cắt tỉa chỉ cần châm phân, tưới nước thì chồi và đọt non sẽ bật ra ngay; còn nếu thu hoạch trễ, vào mùa mưa thì lúc này nhiệt độ không khí và đất đã giảm nên việc đâm cành lá mới khó khăn hơn.

  DINH DƯỠNG CHO CÂY SAU THU HOẠCH

  Sau một vụ nuôi trái, cây gần như kiệt quệ nên sau khi thu hoạch; cần nhanh chóng giúp cây phục hồi bằng cách bón phân sau khi tỉa cành tạo tán. Mặt khác, cũng như cành lá, sau một thời gian bộ rễ của cây cũng bị già đi, thương tổn và cần có những tác động để kích thích bộ rễ phát triển mới.

  Mùn, lân là 2 yếu tố cần thiết cho yêu cầu này, bởi vậy sau khi thu hoạch phải bón phân hữu cơ kết hợp với lân. Ngoài ra vôi (CaO) có tác dụng làm giảm độ chua, phóng thích các dinh dưỡng (nhất là lân) bị keo đất giữ chặt, cải thiện kết cấu của đất nên được sử dụng chung với phân hữu cơ và lân.

  Để việc bón phân hữu cơ có hiệu quả, tùy theo điều kiện có thể bón theo rãnh hình vành khăn tán lá nhưng tốt nhất nên bón rộng ra cả vườn. Trước lúc bón cần cuốc lật đất lên, trộn chung cả 3 loại trên, rải đều rồi xới đất lại để vùi phân vào đất. Việc cuốc đất lên sẽ làm cho đất thoáng khí, thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy phân.

  Về liều lượng bón. Nếu dùng phân chuồng (đã ủ hoai mục) nên bón từ 10-12 tấn/ha, nếu dùng phân hữu cơ công nghiệp (chất hữu cơ 20%) nên dùng khoảng 2 tấn/ha, lân supe dùng khoảng 1 tấn/ha, vôi 0,5-1 tấn/ha.

  Sau khi bón phân hữu cơ khoảng 10 ngày đến 2 tuần, cần bón phân khoáng NPK để cây hấp thu phục vụ cho việc đâm tược mới. Công thức phân NPK lúc này cần hàm lượng đạm và lân cao. Cty Phân bón Bình Điền đã SX nên loại phân NPK chuyên dùng cho giai đoạn này có tên gọi là AT 1.

  Cần đọc kỹ hướng dẫn cách bón và liều lượng bón được in ngoài bao phân. Hoặc cũng có thể sử dụng loại phân bón mới NPK 16.16.16 + TE. Đây là sản phẩm hợp tác giữa Bình Điền với một hãng phân bón của Nga, kết hợp với phân đơn, cụ thể: 40 kg NPK 16.16.16+TE+30 kg urê+30 kg DAP. Nên sử dụng urê hạt vàng Đầu trâu có bọc Agrotain để chống việc thất thoát, một bao urê hạt vàng Đầu trâu 35 kg có giá trị bằng 50 kg urê thông thường.

  BẢO VỆ THỰC VẬT

  Công việc đầu tiên sau thu hoạch là phải vệ sinh vườn sạch sẽ, thu gom các tàn dư thực vật và nông sản ra khỏi vườn và chôn vào hố để sau này có thể sử dụng bón lại cho vườn cây.

  Khi vườn cây hồi phục, nhú chồi mới cũng là lúc lứa sâu bệnh mới tấn công vườn. Với sâu hại có 2 nhóm, nhóm hại ban ngày (rầy mềm, rệp sáp, sâu ăn lá, đục lá) và nhóm ban đêm và “tàn bạo” nhất là loại bọ côn trùng bay được vì chúng có tập tính bầy đàn hàng vạn, triệu con, có thể vặt trụi lá non chỉ trong vòng 1-2 giờ. Bởi vậy sau khi nhú đọt non cần kiểm tra vườn thường xuyên, khi phát hiện ra sâu hại ban đêm thì có thể sử dụng thuốc BVTV sinh học như dầu khoáng, hoặc thuốc có khả năng lưu dẫn, phun vào lúc khoảng 3-4 giờ chiều.

  Sau khi bón phân hữu cơ, tưới nước thì một số bệnh rễ cũng có nguy cơ bộc phát. Đáng chú ý là bệnh vàng lá thối rễ do nấm phytopthora và fusarium solani, bệnh thán thư.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Ăn Quả Sau Khi Thu Hoạch
 • Chăm Sóc Cây Bông Giấy Ra Hoa Quanh Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dạ Yến Thảo Cho Ra Nhiều Hoa
 • Hướng Dẫn Các Biện Pháp Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Hoa, Đậu Quả
 • Hướng Dẫn Cắt Tỉa Cành Mai Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng Sau Tết Nguyên Đán
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Ăn Trái Có Múi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Giống Chuối Tiêu Hồng Cấy Mô
 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Chuối Tiêu Hồng
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Chuối Rẽ Quạt
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Sạch Bệnh
 • Giống Chuối Tiêu Hồng Cấy Mô
 • Có giá trị cao về dinh dưỡng: Cung cấp đường, vitamin, axit hữu cơ, khoáng…

  Có giá trị về kinh tế: Hàng xuất khẩu, nguyên liệu cho công nghiệp chế biến

  Quả còn có tác dụng về mặt y học, cây có tác dụng về mặt môi trường, hoa của cây

  Các loại cây ăn quả có múi có thể sống và phát triển ở trong khoảng nhiệt độ từ 13 – 38 độ C, thích hợp nhất là khoảng 25 – 27 độ C. Cây có múi không thể tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp. Cường độ ánh sáng tốt cho các loại cây như cam, quýt là khoảng 10.000 đến 15.000 lux (tương đương với khoảng thời gian lúc 8 giờ sáng và 5 giờ chiều trong mùa nắng).

  CÁCH TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

  Thời vụ: Các tỉnh phía Bắc từ tháng 2 đến tháng 4 vụ xuân, tháng 8 đến tháng 10 vụ thu

  Các tỉnh phía Nam: Tháng 4, 5 đầu mùa mưa

  Tùy thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng và giống cây để bố trí khoảng cách trồng cây cho phù hợp. Bà con có thể tham khảo khoảng cách trồng cây ăn quả có múi như sau:

  + Đối với bưởi là 5 x 5m; 6 x 6m.

  + Đối với cam sành là 2,5 x 2,5m; 2 x 3m.

  Nơi đất tốt tán cây phát triển mạnh ta trồng thưa hơn nơi đất xấu.

  Đào hố rộng 50 x 50 cm và sâu 40 cm. Trộn lớp đất mặt với phân chuồng (20 kg) hoặc phân vi sinh (3-5kg), vôi 1kg, phân lân (1 – 1,5 kg). Nơi đất ít chất dinh dưỡng và tỉ lệ tơi xốp kém ta phải bón nhiều phân lót hơn và hố đào phải to hơn

  CÁCH CHĂM SÓC CÂY CÓ MÚI

  Tưới nước thường xuyên giữ ẩm trong vòng 20 ® 30 ngày để cây hoàn toàn bén rễ và phục hồi.

  Làm cỏ, vun xới: Làm đất tơi xốp, diệt cỏ dại, làm mất nơi ẩn nấp sâu bệnh

  Bón phân thúc: Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, góp phần cải tạo đất, tăng khả năng chống chịu của đất, bón theo hình chiếu tán cây. Mỗi lần bón phân phải tưới nước để phân có thể hòa tan tạo điều kiện cho cây hấp thụ tốt hơn.

  Ngoài ra, bà con có thể trồng xen rau màu hoặc cây ổi khi cây ăn quả có múi còn nhỏ, tăng thêm thu nhập cho mọi người.

  CÁCH BÓN PHÂN

  Giai đoạn mới trồng, có điều kiện cứ khoảng 15 ngày thì phun phân bón qua lá 1 lần , chủ yếu là giai đoạn ra đọt và mang lá non. Cây từ 1 – 3 năm sau khi trồng (cây chưa có quả – giai đoạn kiến thiết cơ bản) mỗi năm bón phân 4 lần

  + Lần 1: Bón 100% phân hữu cơ + 40% phân đạm + 40% kali

  + Lần 2: Bón 20% phân đạm + 20% kali

  + Lần 3: Bón 20% phân đạm + 20% kali

  + Lần 4:Bón 20% phân đạm + 20% kali + 100% lân + 100% vôi bột

  Lượng bón phân mỗi cây

  Giai đoạn cây cho trái bà con nên sử dụng phân chuyên dùng để bón cho cây ăn quả có múi. Ở mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây, cần sử dụng các loại phân có tỉ lệ NPK phù hợp.

  + Bón phân lần 01 vào khoảng thời gian sau khi thu hoạch. Các nhà vườn nên bón phân có chứa nhiều đạm và lân để giúp cây được phục hồi thân lá. Đồng thời giúp cây phát triển bộ rễ mới để chuẩn bị cho đợt nuôi trái tiếp theo. Giai đoạn này nhất thiết bón phân chuồng cho cây ăn quả có múi từ 10-20 kg/gốc.

  + Bón phân lần 02 là trước khi cây ra hoa. Tốt nhất bà con nên bón phân có hàm lượng lân và kali cao. Như vậy, mới giúp cây phân hoá mầm hoa tốt và giúp cho quá trình thụ phấn đạt hiệu quả cao hơn.

  + Bón phân lần 03 là khi cây đã đậu trái và trái đang phát triển.

  + Bón phân lần 04 vào trước khi thu hoạch 2 tháng để tăng chất lượng cho trái.

  * Bón phân hữu cơ: Đào rãnh xung quanh cây theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh rộng 30 – 40 cm, sâu 20 – 25 cm. Rải phân, lấp đất và tưới nước giữ ẩm. Hoặc có thể đào 3 rãnh theo hình vành khăn xung quanh tán để bón, năm sau bón tiếp phần còn lại.

  * Bón phân vô cơ: Khi đất ẩm cần dải phân lên mặt đất theo hình chiếu của tán cánh xa gốc từ 20 – 30 cm. Sau đó tưới nước để hòa tan phân cho cây hấp thụ.

  TỈA CÀNH VÀ TẠO TÁN

  Khi cây con đạt chiều cao từ 45 – 50 cm cần bấm ngọn để tạo cành cấp 1. Chỉ để lại 3 – 4 cành cấp 1 phân bố tương đối đều về các hướng. Các cành cấp 1 này phải chọn cành khỏe và thẳng, cách nhau 7 – 10 cm trên thân chính và tạo với thân một góc từ 45 0 – 60 0 để khung tán đều và thoáng.

  Khi cành cấp 1 dài từ 25 – 30 cm thì bấm ngọn để tạo cành cấp 2. Thông thường trên mỗi cành cấp 1 ta chỉ giữ lại 3 cành cấp 2 phân bố hợp lý về góc độ và hướng.

  Khi cành cấp 2 dài từ 25 – 30 cm thì bấm ngọn để tạo cành cấp 3. Đây chính là những cành tạo và mang quả cho những năm sau. Các cành này phải khống chế để chúng không giao nhau và xắp xếp theo các hướng khác nhau nhằm giúp cây quang hợp được tốt.

  Giữ cỏ dại trong vườn cây ăn trái sẽ có tác dụng giúp giữ ẩm cho đất trong mùa hè và chống rửa trôi chất dinh dưỡng hay xói mòn đất trong mùa mưa. Cỏ dại còn tạo ra môi trường thuận lợi cho côn trùng có ích sinh sống. Cỏ dại giúp cho bộ rễ cây ăn quả có múi hô hấp và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng.

  Tuy nhiên, không nên để các loại cỏ phát triển quá cao trong vườn cây ăn quả có múi vì chúng sẽ cạnh tranh ánh sáng, hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của cây trồng chính. Bà con có thể giữ các loại cỏ như: cỏ lá tre, cỏ nút áo. Hoặc chỉ cần tiến hành cắt cỏ 2-3 lần trong mùa mưa là được. Hạn chế việc sử dụng thuốc trừ cỏ hoá học trong vườn cây ăn quả có múi.

  Để tăng hiệu quả kinh tế, bà con nên trồng xen canh với 1 số loại cây như: đu đủ, cây họ đậu, rau màu

  THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN

  Bà con nên thu hoạch và những ngày nắng ráo. Tránh việc thu hoạch sau khi mưa xuống hoặc lúc có sương mù dày đặc vì rất dễ khiến trái cây bị ẩm thối. Khi hái quả, không nên làm xước cây và vỏ quả và cũng không nên làm dập quả.

  Quả sau khi thu hoạch cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, tốt nhất là bảo quản trong kho lạnh. Hạn chế việc chất đống to cho quả đỡ dập. Vẫn có thể xử lý bằng những hóa chất mà nhà nước cho phép và tia chiếu xạ, song cần đúng mức độ và hợp quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm. Quả chỉ nên để từ 15 ngày trở xuống, nếu quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.

  Chúc bà con thành công !!!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Vườn Cam Bù, Cam Chanh Thời Kỳ Quả Non
 • Quy Trình Bón Phân Cho Cây Cà Phê
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cà Phê Sau Thu Hoạch
 • Giá Gốc Cây Hoa Giấy Cổ Thụ Lâu Năm, Bonsai Đẹp Nhất? Mua Ở Đâu?
 • Cách Uốn Và Tạo Dáng Cây Hoa Giấy Bonsai, Cảnh Đẹp Như Ý
 • Cách Chăm Sóc Cây Ăn Trái Trồng Trong Chậu Một Cách Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì? Tác Dụng, Giá Tiền, Cách Dùng Và Nơi Bán
 • Công Nghệ Nuôi Trồng Đông Trùng Hạ Thảo Đã Sẵn Sàng Chuyển Giao
 • Cách Trồng Dâu Tây Trong Chậu, Trong Thùng Xốp Tại Nhà
 • Trồng Cây Nha Đam Trong Chậu Làm Cành Vừa Làm Mỹ Phẩm
 • Cách Trồng Cây Nha Đam Trong Phòng Ngủ
 • Cách chăm sóc cây ăn trái trồng trong chậu một cách hiệu quả

  Cách chăm sóc cây ăn trái trồng trong chậu một cách hiệu quả

  Cây ăn trái trồng chậu bị giới hạn bởi kích thước của chậu. Nên phải tưới nước đảm bảo đủ ẩm. Phải tưới 2 lần sáng và chiều mát.

  Tuy nhiên cây trong chậu dễ bị ứ đọng do nước không thoát ra ngoài. Cần phải kê đáy chậu tạo khoảng hở. Giúp tiêu thoát nước tốt thì bộ rễ sẽ phát triển tốt.

  2. Ánh sáng

  • Yếu tố rất cần thiết để giúp cây ăn trái quang hợp. Tạo nhiều sinh khối và chuyển sang giai đoạn ra hoa.
  • Thời gian chiếu sáng cần thiết cho cây ăn trái trong một ngày là từ 5-6 giờ.

  3. Chế độ dinh dưỡng

  Ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng. Vì thế cần chú ý lựa chọn hàm lượng dinh dưỡng cho phù hợp theo từng giai đoạn.

  a. Giai đoạn cây con, chưa cho trái

  Cây cần nhiều phân lân và phân đạm để thúc đẩy cây đâm rễ, đâm chồi. Do đó, cần tập trung bón nhiều phân đạm và lân cho cây.

  b. Trước khi xử lý ra hoa

  Giai đoạn này cần bón nhiều phân lân, kali và giảm phân đạm. Bón thừa đạm sẽ làm cho cây ra tược, khó ra hoa.

  c. Giai đoạn nuôi trái

  Cây cần nhiều Đạm để giúp trái phát triển. Cần Kali để tăng cường vận chuyển dinh dưỡng về nuôi trái. Đảm bảo năng suất và chất lượng trái.

  d. Trước khi thu hoạch

  Bổ sung Kali để giúp tăng chất lượng và màu sắc của trái cây. Giúp trái ngon, đẹp và an toàn cho người sử dụng. Có thể phun phân kali qua lá.

  e. Sau thu hoạch

  Giai đoạn cần nhiều đạm và lân để ra rễ, đâm chồi. Cung cấp đủ đạm và lân sẽ giúp cây cho nhiều tược. Tược mập mạnh…

  Ngoài ra cần cho thêm lớp đất trồng dầy 2-3 cm vào bề mặt chậu cây hàng tháng. Để rễ cây ăn trái có thêm chất dinh dưỡng

  *Bổ sung các nguyên tố trung vi lượng ( Nano Canxi-Bo, Cambi, vitamin,…). Giúp hoa mau kết trái, tăng khả năng đậu trái, chống rụng trái non.

  5. Phòng trừ sâu bệnh

  • Cây ăn trái trồng chậu thường bị rệp muội rệp sáp tấn công. Các loài nấm đen nấm bồ hóng cũng tham gia. Làm cho ngọn lá cây ăn trái bị teo, lá vàng.
  • Nếu trồng chỉ có vài cây ăn trái thì dùng vòi nước mạnh. Phun rửa ổ rệp và cắt bỏ ngọn lá bị vàng. Sau một tuần cây lại cho ra lớp lá mới.

  Chỉ cần biết cách chăm sóc cây ăn trái trồng chậu hàng ngày theo các lưu ý trên. Cây của bạn sẽ cho trái như ý muốn.

  Ngọc Bích

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Chậu Cỏ May Mắn Làm Quà Tặng Yêu Thương
 • Cây Hoa Mãn Đình Hồng
 • Cách Trồng Cây Hương Thảo Tại Nhà
 • Gieo Hạt Trồng Hương Thảo Cho Căn Bếp Thơm Mát Cung Cấp Gia Vị Ngon
 • Cách Trồng Cây Hương Thảo Đơn Giản Nhất
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Ăn Trái Trong Mùa Khô

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Cà Phê Mùa Khô
 • Chăm Sóc Cây Cà Phê Mùa Khô
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Táo Đào Vàng
 • Cây Phát Tài “thay Đời Đổi Vận”
 • Cây Địa Lan Thanh Ngọc, Cách Chăm Sóc Cây Ra Nhiều Hoa
 • 1. Giữ ẩm cho đất trong mùa khô

  Mùa khô hay mùa hạn thường xảy ra tình trạng thiếu nước trầm trọng, cây trồng thiếu nước sẽ phát triển kém, héo úa và có thể chết khô. Do đó, cần phải đảm bảo đủ lượng nước cung cấp cho cây trong suốt mùa.

  Để đủ nước cho cây, cần phải giữ ẩm cho đất. Có 2 việc cần làm để giữ ẩm cho đất:

  Thứ nhất: Cải thiện kết cấu đất

  Để đất có thể giữ được 1 lượng nước nhất định bên trong, đất cần phải có một kết cấu tơi xốp, thông thoáng, giàu mùn hữu cơ. Phải như là một miếng bọt biển hút và giữ nước lại bên trong. Bởi nếu đất có kết cấu nén chặt, nhiều sét, chai cứng, thiếu hữu cơ thì lượng nước tưới vào sẽ chỉ thấm được một lượng rất nhỏ, còn lại sẽ chảy tràn trên bề mặt và bốc hơi.

  Để cải thiện kết cấu đất, người làm vườn cần thực hiện các biện pháp như: Tăng cường bón các loại phân hữu cơ cho đất như phân chuồng, phân xanh, phân trùn,… và các chất hữu cơ khác.

  Trồng các loại cỏ, cây họ đậu, cây bụi trong vườn để lấy sinh khối hữu cơ, làm phân ủ.

  Thứ 2: Che phủ đất

  Che phủ đất là một biện pháp bắt buộc để giúp cây trồng vượt qua mùa khô hạn. Việc che phủ đất sẽ giúp hạn chế nước trong đất bốc hơi nhanh dưới ánh mặt trời. Cũng như giúp nước mưa, nước tưới thấm sâu vào đất, tránh chảy tràn trên mặt gây lãng phí nước.

  Có 2 cách che phủ đất là che phủ bằng thảm thực vật xanh và che phủ bằng tàn dư cây trồng.

  Đối với các vườn trồng cây lâu năm thì che phủ bằng thảm thực vật là cách làm hiệu quả nhất. Bởi, ngoài việc giúp đất duy trì độ ẩm, hạn chế thoát hơi nước thì rễ cây cỏ còn giúp cải thiện cấu trúc đất.

  Một số loại cây cỏ nên giữ và trồng trong vườn để che phủ đất như: Cỏ bản địa, cỏ xuyến chi, cỏ vetiver, các loại cây cỏ họ đậu,…

  Hoặc nhà vườn có thể sử dụng rơm rạ, bèo, lá khô hay tàn dư cây hoa màu vụ trước,… để phủ xung quanh gốc.

  2. Bón phân và cắt tỉa cành trong mùa khô

  * Bón phân

  Mùa khô là thời điểm các loại cây ăn trái tích lũy dinh dưỡng để ra hoa kết trái. Do đó cây đòi hỏi một lượng nước và dinh dưỡng đủ cho cây sử dụng.

  Để cung cấp dinh dưỡng cho cây, người làm vườn nên bón các loại phân hữu cơ, phân vi sinh. Lưu ý, phân hữu cơ như phân chuồng nên được ủ hoai với nấm Trichoderma; Không bón những loại phân chứa nhiều đạm.

  Bên cạnh đó, có thể phun thêm các loại phân bón lá dạng amino để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây mà không cần trải qua quá trình chuyển hóa.

  Đối với những vùng đất nhiễm mặn vào mùa khô có thể phun phân bón lá có chứa Kali, Canxi, Magiê,… giúp cây tăng đề kháng, tăng khả năng chịu hạn, chống chọi với nhiễm mặn, cứng cây, không đổ ngã.

  Đối với vườn cây đang đậu quả non hoặc quả đang trong giai đoạn phát triển nên phun phân bón lá có chứa Ca, Cu, B, Zn để tránh hiện tượng nứt quả.

  * Cắt tỉa

  Trong giai đoạn này, việc cắt tỉa cành sẽ giảm thoát hơi nước qua lá và nhu cầu cần nước của cây; Cũng như giúp cây thông thoáng, tăng khả năng quang hợp. Nhà vườn nên cắt tỉa những cành vô hiệu, cành bên trong tán, cành ốm yếu, bị sâu bệnh.

  Lưu ý: Nên cắt tỉa sớm, tránh tỉa cành vào những ngày nắng nóng.

  3. Phòng trừ sâu bệnh trong mùa khô

  Với các vườn cây ăn trái, trong mùa khô sẽ xuất hiện một số loại sâu bệnh hại phổ biến như bọ xít muỗi, bọ trĩ, nhện đỏ, rầy, rệp sáp, sâu vẽ bùa, sâu đục trái,… và các bệnh do nấm xuất phát từ vết chích của côn trùng.

  Để phòng trừ bệnh cho các loại cây ăn trái trong mùa nắng, người làm vườn cần:

  • Thường xuyên thăm kiểm tra vườn để phát hiện sâu bệnh kịp thời.
  • Chủ động phun phòng sâu, côn trùng định kỳ bằng các biện pháp sinh học.
  • Bảo vệ và phát triển các loài thiên địch trong vườn như kiến vàng, ong, bọ rùa, bọ ngựa,…

  Ngoài ra, nhà vườn cần đề phòng những cơn mưa trái mùa trong thời gian này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Ăn Quả Mùa Khô
 • Tập Huấn Tot Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Cây Có Múi
 • Cách Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại Cam Quýt
 • Chăm Sóc Cây Thông Đen Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Kỹ Thuật Nuôi Trồng, Chăm Sóc, Tạo Dáng Cây Thông (Pines) Bonsai
 • 20 Cây Ăn Trái Nhỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Điểm Danh Các Loại Cây Ăn Trái Dễ Trồng Nên Có Mặt Trong Vườn Nhà Bạn
 • Cây Kiểng Bonsai Trong Nhà Tải Xuống Miễn Phí * Thư Viện Sách Hướng Dẫn
 • 24 Điều Nên Biết Khi Trồng Lucky Bamboo
 • Kỹ Thuật Nhân Và Trồng Cây Mít Nghệ
 • Giá Cây Mãng Cầu Trồng Tại Nhà Là Bao Nhiêu?
 • Ngày:27/03/2018 lúc 15:16PM

  20 cây ăn trái nhỏ – xinh – ngon nên trồng tại nhà

  Thay vì lựa chọn những chậu cây cảnh thì bạn hoàn toàn có thể trồng hoặc mua n hững chậu cây ăn trái nhỏ xinh để vừa có trái cây sạch ăn, vừa trang trí cho căn nhà của mình.

  Toàn bộ cây dâu đều là những vị thuốc tốt, thậm chí những sinh vật ký sinh trên cây dâu như tầm gửi, sâu trên cây dâu hay tổ bọ ngựa ở trên cây dâu cũng trở thành những vị thuốc đã được lưu truyền từ lâu trong dân gian.

  Cây cóc làm cảnh và có nhiều công dụng như lá cây cóc rất ít người biết đến là có thể ăn được, dùng ăn sống, hoặc nấu kèm với các loại cá làm cho món cá kho thêm hấp dẫn.

  Đây là một loại quả hết sức quen thuộc với mọi người. Không chỉ ngon miệng, cung cấp nhiều nước, quả lê còn có rất nhiều những lợi ích khác như cung cấp vitamin A, D, C, E, giảm nguy cơ tiểu đường, Cholesterol.

  Hơn nữa, kỹ thuật trồng cây lê không khó nên mọi người có thể dễ dàng trồng cho năng suất cao.

  Là loài câ y khó trồng, vì thế nếu chưa có kinh nghiệm bạn nên chọn trồng giống địa phương để dễ dàng cho việc chăm sóc và kích thích ra trái.

  Là một loại quả ngon nhiều chất dinh dưỡng, dễ cho quả và cũng được trồng trong chậu cảnh làm thêm đẹp ngôi nhà của bạn.

  Bạn có thể tách hạt thanh long được mua về, rửa sạch, trồng trên giá thể xơ dừa hay trên khăn mỏng.

  Cây lựu dễ chăm sóc, cây phát triển nhanh, cho quả ngọt, có nhiều chất dinh dưỡng làm đẹp da. Nên chọn loại lựu lùn, trồng trong chậu, nhà, cao khoảng 50 cm sẽ có quả, nếu trồng ngoài vườn, cây có thể cao lên đến 4-5 m với giống bình thường.

  Khá dễ trồng, cây trồng khoảng 3-5 năm là có quả, có rất nhiều giống xoài thích hợp để trồng kiểng, đặc biệt lá xoài non có thể ăn kèm với các loại rau khác cũng rất ngon.

  Mới được du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu, mâm xôi đã nhanh chóng chiếm được gây sốt cảm tình của nhiều chị em và đặc biệt những người thích cây cối quanh nhà. Tự trồng mâm xôi trong vườn sẽ là một ý tưởng tuyệt vời giúp bạn vừa tiết kiệm được tiền vừa có những quả mâm xôi chín đỏ tô điểm cho khu vườn nhà mình.

  Bạn có thể bắt gặp những cây khế ngọt dù thấp nhỏ vẫn ra hoa, kết trái ngay cả khi được trồng trong chậu cảnh. Trồng một chậu khế thế này không chỉ để trang trí nhà cửa mà khi cần bạn còn có thể… bứt quả nấu canh hay thái lát mỏng để ăn gỏi cuốn.

  Được trồng nhiều trên mọi miền và phổ biến, dễ chăm sóc, nhanh có quả. Trồng một cây chanh thế này trong nhà thì tiện đủ đường: quả chanh làm nước uống giải khát hay pha chế đồ chấm, lá chanh ăn với thịt gà…

  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ớt như thuốc trừ sâu sinh học, đuổi kiến, gián “xấu tính” trong nhà.

  Loài cây được đặt nhiều niềm tin, tin tưởng mang đến sự may mắn, gia đình sung túc, nhiều tài nhiều lộc không thể không kể đến chính là cây sung. Đây là một trong bốn loại cây tứ quý theo quan niệm dân gian.

  Đào là một loại thực phẩm được yêu thích bởi vị ngọt, tính mát và có nhiều tác dụng chữa bệnh. Hơn nữa, kỹ thuật trồng cây đào khá dễ nên mọi người có thể tự tay trồng những cây đào kiểng cho chính khu vườn của mình.

  – chuỗi cửa hàng cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà hàng đầu với hơn 1000+ sản phẩm

  👉Tư vấn kỹ thuật trồngMIỄN PHÍ: 0913134439 – 0901473486 (Miền Nam) – 0963065386 (Miền Bắc)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Chanh Từ Hạt Cực Dễ, Để Bàn Xinh Xắn, Tiện Làm Gia Vị Nấu Ăn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Húng Bạc Hà
 • Bán Sỉ Lẻ Cây Bạc Hà Nhật (Mint) Ở Đâu Hà Nội
 • Công Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quyển Bá (Cây Trường Sinh Thảo)
 • Cách Trồng Chăm Sóc Cây Trường Sinh
 • Bón Phân Cho Cây Ăn Trái Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiểm Họa Từ Tình Trạng Bón Phân Không Đúng Cách
 • Thế Nào Là Bón Phân Hợp Lý Cho Cây Trồng?
 • Vì Sao Không Nên Dùng Nhiều Phân Hóa Học? – Kipkis
 • Cách Bảo Quản Từng Loại Phân Bón
 • Cách Bảo Quản Phân Hóa Học
 • Công ty Phân bón Long Phú

  Phân bón chuyên dụng cho cây ăn trái 

  Tại sao phải sử dụng và bón phân hoa học cho cây ăn trái?

  Sau khi cây ăn trái cho trái đạt năng suất vụ mùa thì cây mất rất nhiều dưỡng chất cần thiết để tiếp tục sinh trưởng. Vì vậy Bà con cần phải bón phân hóa học cho cây ăn trái tùy thuộc vào những yếu tố sau đây:

  • Loại cây và tuổi của cây: Khi cây trồng bắt đầu có quả, lượng phân bón tăng lên dần khoảng 5-10%/năm cho đến khi cây cho trái ổn định.​

  • Tùy vào năng suất vụ trước: Ở vụ mùa trước bà con đạt năng suất vụ mùa cao, cho hiệu suất kinh tế cao, vì vậy sau khi kết thúc vụ mùa cần phải bón phân nhiều hơn bình thường để giúp cây phục hồi sinh trưởng và phục hồi khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của bộ rễ.​

  • Tuỳ vào Loại đất: Đất phèn cần được cung cấp nhiều hơn P, Ca. Mg, nhưng không cần bón thêm lưu huỳnh; Đất mặn cần bón nhiều hơn K, N, Ca. Đất nhiều cát cần bón nhiều K, Ca, Mg; Đất phù sa cổ cần bổ sung tất cả các chất dinh dưỡng; Đất nhiều hữu cơ cần bón nhiều Cu, Zn. 258​

  • Theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây: Sau khi thu hoạch trái, trước khi ra hoa, sau khi đậu quả và quả phát triển.​

  Nên bón phân hoá học cho cây ăn trái ở vào thời điểm nào?

  Bón phân hóa học cho cây non (còn tơ): Đối với cây tơ cần phải được bón phân thường xuyên để ra đọt non liên tục, tạo khung tán lớn, mau thuần thục, cho quả sớm. Mỗi năm có thể bón từ 4-6 lần phân.

  Bón phân hóa học cho cây trưởng thành: Bón phân hóa học ở giai đoạn sau khi thu hoạch quả. Bón phân ở giai đoạn này là để cây phục sức, nuôi cành lá mới chuẩn bị cho vụ tiếp theo. Ngay sau khi thu hoạch, cần cắt tỉa để kích thích cây ra chồi mới mập, khỏe, tập trung, tán cây thông thoáng nhận đầy đủ ánh sáng và gió, cây ít sâu bệnh. Do đó, sau mỗi kỳ thu hoạch quả để giúp cây ra đọt mới chuẩn bị cho vụ sau, cần phải cắt tỉa những cành đã ra quả, cành không ra hoa vụ trước, cành ốm yếu, cành vượt trong tán, cành bị sâu bệnh. Đồng thời tỉa cành kết hợp với sửa tán khi cành quá dài và tán cây quá lớn. Khoảng vài năm nên cắt sửa tán một lần, cắt bỏ tối đa 25% số cành trong tán. Dùng kéo cắt tỉa những cành nhỏ, dùng cưa cắt những cành lớn.

  Sau khi cắt tỉa, xới đất thành băng xung quanh gốc theo hình chiếu của tán, rộng khoảng 50cm và sâu khoảng 10cm. Nếu liếp trồng hai hàng cây và cây đã giáp tán thì xới một băng dài ngay giữa liếp và những băng xương cá giữa 2 cây trên hàng. Tiến hành bón phân vào những băng đã xới. Ba dưỡng chất đa lượng N, P và K bón cho cây giai đoạn này có tỷ lệ N cao nhất (2:1,5:1). Sau khi bón phân phải tưới nước thường xuyên để cây ra đọt non.

  Bón phân hóa học ở giai đoạn trước khi ra hoa: Khoảng 1-2 tháng trước khi cây ra hoa tiến hành bón phân lần thứ 2, nhằm mục đích để những lá đang phát triển mau trưởng thành, không cho chồi mới mọc gây cạnh tranh dinh dưỡng nhằm cung cấp dưỡng chất để kích thích sự phân hóa mầm hoa. Bón cho cây giai đoạn này có tỷ lệ P cao nhất (có tỷ lệ 1:3:2. Sau khi bón phân phải tưới đẩm để kích thích cho cây phân hóa mầm hoa.

  Bón phân hóa học giai đoạn đậu quả và quả phát triển: Bón phân ở giai đoạn đậu quả là nhằm hạn chế rụng quả non, còn bón phân lúc quả phát triển là để gia tăng kích thước và chất lượng quả, vì đây là giai đoạn quả tích lũy chất dinh dưỡng. Bón phân cho cây ở giai đoạn này có tỷ lệ K cao nhất (tỷ lệ 1:1:1,5). Bón nhiều kali là để tăng cường sự chuyển vận sản phẩm quang hợp từ lá vào quả.

  Sử dụng phân bón cho cây trồng đúng cách mang lại năng suất trái cây cao cho bà con làm vườn 

  Địa chỉ cung cấp phân hoá học cho cây ăn trái tốt nhất

  Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất phân bón cho cây trồng Phân bón Long Phú là địa chỉ tin cậy của bà con nông dân. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất phù hợp với từng loại cây trồng của bà con.

  Mọi chi tiết xin liên hệ

  CÔNG TY TNHH SX TM DV LONG PHÚ

  Địa chỉ: 71/65 Ấp 2, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh.

  Điện thoại: 028.3891.3259 

  Email: [email protected]

  Website: www.phanbonlongphu.com

  Chia sẻ:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Phân Bón Hóa Học
 • Đánh Giá Ảnh Hưởng Của Thuốc Trừ Sâu, Phân Bón Hóa Học Lên Môi Trường Đất, Nước, Nông Sản Và Sức Khỏe Của Người Nông Dân Ở Trà Vinh
 • Ảnh Hưởng Của Khí Thải Nhà Máy Sản Xuất Phân Bón Đến Môi Trường Và Con Người
 • Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ Kết Hợp Với Phân Hóa Học Giúp Cây Trồng Đạt Năng Suất Vượt Trội
 • Sự Khác Nhau Giữa Phân Hóa Học Và Phân Hữu Cơ • Tin Cậy 2022
 • Thú Vui Trồng Cây Ăn Trái

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Mã Cây Mai Tứ Quý Trồng Trước Nhà Có Tốt Hay Không
 • Cách Chăm Sóc Cây Ngũ Gia Bì Xanh Tốt
 • Cách Trồng Cây Trong Nước Với 5 Bước Đơn Giản
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuỗi Ngọc Vàng • Sài Gòn Hoa 2022
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chè, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Che
 • Không phải là không có tiền để mua những loại trái cây bán đầy ở các chợ ở Mỹ, đặc biệt là những loại cây ăn trái nhiệt đới như thanh long, nhãn, xoài, mãng cầu dai, mít, chuối xiêm, hồng giòn, táo Tàu, chùm ruột, vú sữa… Những loại cây ăn trái này từng gắn bó với người Việt Nam bao đời ở quê hương, ngày nay có thể trồng dễ dàng ở Mỹ quốc, và lại trở thành một sở thích của phần lớn người Việt Nam xa xứ.

  Xoài nhà anh Thái – ảnh: Thomas Trương/Viễn Đông

  Ông Sáu Hào ở tiểu bang Florida, cứ mỗi lần sang Quận Cam, California, thăm bà con bạn bè, là mỗi dịp ông mang qua cả thùng trái cây. Khi thì nhãn, khi thì xoài… Và mới đây, nhân dịp về Nam Cali dự họp mặt cựu sĩ quan VNCH, ông Sáu mang qua cả thùng mãng cầu dai để biếu cho đại gia đình con cháu ở Cali. Ông còn cho biết thêm, loại mãng cầu dai này trồng rất phổ biến ở Florida. Mà quả tình thật, ăn trái mãng cầu dai ngon y như trái mãng cầu dai ở Việt Nam, lại có thể ăn mạnh miệng vô cùng vì không sợ nhiễm chất độc hóa học như trái cây ở Việt Nam.

  Chị Hoa ở San Jose trồng sau hè 2 cây hồng giòn, 3 cây táo Tàu ra trái oằn cây. Ăn không thể nào cho hết, nên năm nào chị cũng đóng mấy thùng gởi Xe Đò Hoàng xuống miền Nam cho gia đình chúng tôi và một vài gia đình khác. Táo cũng vậy, đem cho mấy người quen trong nhà thờ vẫn không hết. Đến lúc trái chín rụng đầy gốc, chị lượm rồi rửa sạch phơi khô làm táo khô cả mấy bao. Táo khô để dành nấu sâm bổ lượng, cũng có lúc nấu nước táo uống rồi cho những người cùng sở làm nữa.

  Chuối trong một khu nhà của người Việt ở Quận Cam – ảnh: Thomas Trương/Viễn Đông

  Táo nhà anh Bảy ở San Jose – ảnh: Thomas Trương/Viễn Đông

  Đa số người Việt sống ở tiểu bang Cali ngày nay thích trồng những loại cây ăn trái nhiệt đới, không phải chỉ để gia đình cùng ăn mà còn để biếu người thân bạn bè ăn, tạo thêm sự thân mật. Ngoài ra, họ còn có dịp giới thiệu bà con bạn bè biết, trên xứ người mà “tui cũng trồng được mấy loại trái cây nhiệt đới kiểu Việt Nam”.

  Anh Phước ở thành phố Riverside đã đến cái tuổi hưu rồi, ngoài việc trông cháu tiếp mấy đứa con, còn thời gian là trồng cây ăn trái. Anh trồng chuối xiêm, trồng bưởi, trồng ổi… mỗi thứ hơn một chục cây. Năm nào cũng cho trái sai quả, chín vàng trên cây. Anh rủ anh em trong nhà thờ về nhà mình chơi, ăn tiệc và thăm vườn trái cây. Nhưng thật ra cũng là một dịp giới thiệu tay nghề của “nông gia thứ thiệt”.

  Chuối nhà của một người Việt ở Quận Cam – ảnh: Thomas Trương/Viễn Đông

  Những năm đầu mới qua Mỹ, chúng tôi có dịp quen biết với nhiều người trong nhà thờ. Cứ tới mùa trái cây gì thì trong nhà thờ có loại trái cây đó để ăn. Thông lệ ấy quả là quá hay cho người Việt mình trên xứ Mỹ. Có tuần, mỗi người mang về một bọc lớn cam của anh B. trồng. Tuần khác mỗi người mang về một bọc táo Tàu của anh A. Có tuần thì anh T. gởi mỗi người một bọc hẹ… Anh T. cho biết: “Thay vì sân nhà trồng cỏ phải tưới nước tốn kém, người Việt Nam mình thực tế lắm. Tôi bới đất lên rồi trồng hẹ. Tưới hẹ xanh rì cả sân, ăn không hết, nên mang cho anh em trong nhà thờ ăn tiếp”. Nói vậy chứ ra chợ mua bịch hẹ nhỏ xíu cũng cả 3 Mỹ kim rồi. Nếu nhà có tiệc lớn, mua cả chục bó mới đủ ăn. Nếu nấu canh hẹ còn tốn tiền hơn.

  Tắc nhà cô Vũ Phương-Dung, phụ trách mục Bếp Hồng Gia Đình trên nhật báo Viễn Đông – ảnh: Thomas Trương/Viễn Đông

  Chanh – ảnh: Thomas Trương/Viễn Đông

  Chanh nhà trái to như trái bưởi – ảnh: Thomas Trương/Viễn Đông

  Chanh trĩu quả – ảnh: Thomas Trương/Viễn Đông

  Vườn nhà tôi có một cây chanh cho trái to bằng trái bưởi. Có cả trăm trái ăn làm sao hết, mà ăn không hết nó rụng. Nên tôi cũng làm theo các anh chị trong nhà thờ, bỏ vào bọc mỗi người một cặp chanh. Trước là cũng muốn nói với mọi người nhà mình có cây chanh, trái to khổng lồ kiểu Mỹ. Sau là ăn thử cho biết, chua lắm. Có điều cái vỏ hơi dầy, nếu muốn ăn phải bỏ bớt vỏ. Để cả tháng khi mà lớp vỏ nó mềm xuống rồi thì mới vắt được nhiều nước. Một trái chanh vắt được cả chén nước. Mấy chú, mấy anh thấy cặp chanh lớn quá nên muốn xin giống. Và tôi đã bắt tìm hiểu cách để chiết nhánh.

  Trước đây, tôi cũng có dịp tới nhà một đồng nghiệp. Nhà cô có hai cây tắc thôi, nhưng trái sai vô cùng. Đến Tết, cô hái làm mứt tắc, vừa ăn vừa biếu bạn bè vẫn không hết.

  Bưởi nhà anh Phước ở Riverside – ảnh: Thomas Trương/Viễn Đông

  Bưởi nhà anh Cường – ảnh: Thomas Trương/Viễn Đông

  Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.

  Không phải là không có tiền để mua những loại trái cây bán đầy ở các chợ ở Mỹ, đặc biệt là những loại cây ăn trái nhiệt đới như thanh long, nhãn, xoài, mãng cầu dai, mít, chuối xiêm, hồng giòn, táo Tàu, chùm ruột, vú sữa… Những loại cây ăn trái này từng gắn bó với người Việt Nam bao đời ở quê hương, ngày nay có thể trồng dễ dàng ở Mỹ quốc, và lại trở thành một sở thích của phần lớn người Việt Nam xa xứ.Ông Sáu Hào ở tiểu bang Florida, cứ mỗi lần sang Quận Cam, California, thăm bà con bạn bè, là mỗi dịp ông mang qua cả thùng trái cây. Khi thì nhãn, khi thì xoài… Và mới đây, nhân dịp về Nam Cali dự họp mặt cựu sĩ quan VNCH, ông Sáu mang qua cả thùng mãng cầu dai để biếu cho đại gia đình con cháu ở Cali. Ông còn cho biết thêm, loại mãng cầu dai này trồng rất phổ biến ở Florida. Mà quả tình thật, ăn trái mãng cầu dai ngon y như trái mãng cầu dai ở Việt Nam, lại có thể ăn mạnh miệng vô cùng vì không sợ nhiễm chất độc hóa học như trái cây ở Việt Nam.Chị Hoa ở San Jose trồng sau hè 2 cây hồng giòn, 3 cây táo Tàu ra trái oằn cây. Ăn không thể nào cho hết, nên năm nào chị cũng đóng mấy thùng gởi Xe Đò Hoàng xuống miền Nam cho gia đình chúng tôi và một vài gia đình khác. Táo cũng vậy, đem cho mấy người quen trong nhà thờ vẫn không hết. Đến lúc trái chín rụng đầy gốc, chị lượm rồi rửa sạch phơi khô làm táo khô cả mấy bao. Táo khô để dành nấu sâm bổ lượng, cũng có lúc nấu nước táo uống rồi cho những người cùng sở làm nữa.Đa số người Việt sống ở tiểu bang Cali ngày nay thích trồng những loại cây ăn trái nhiệt đới, không phải chỉ để gia đình cùng ăn mà còn để biếu người thân bạn bè ăn, tạo thêm sự thân mật. Ngoài ra, họ còn có dịp giới thiệu bà con bạn bè biết, trên xứ người mà “tui cũng trồng được mấy loại trái cây nhiệt đới kiểu Việt Nam”.Anh Phước ở thành phố Riverside đã đến cái tuổi hưu rồi, ngoài việc trông cháu tiếp mấy đứa con, còn thời gian là trồng cây ăn trái. Anh trồng chuối xiêm, trồng bưởi, trồng ổi… mỗi thứ hơn một chục cây. Năm nào cũng cho trái sai quả, chín vàng trên cây. Anh rủ anh em trong nhà thờ về nhà mình chơi, ăn tiệc và thăm vườn trái cây. Nhưng thật ra cũng là một dịp giới thiệu tay nghề của “nông gia thứ thiệt”.Những năm đầu mới qua Mỹ, chúng tôi có dịp quen biết với nhiều người trong nhà thờ. Cứ tới mùa trái cây gì thì trong nhà thờ có loại trái cây đó để ăn. Thông lệ ấy quả là quá hay cho người Việt mình trên xứ Mỹ. Có tuần, mỗi người mang về một bọc lớn cam của anh B. trồng. Tuần khác mỗi người mang về một bọc táo Tàu của anh A. Có tuần thì anh T. gởi mỗi người một bọc hẹ… Anh T. cho biết: “Thay vì sân nhà trồng cỏ phải tưới nước tốn kém, người Việt Nam mình thực tế lắm. Tôi bới đất lên rồi trồng hẹ. Tưới hẹ xanh rì cả sân, ăn không hết, nên mang cho anh em trong nhà thờ ăn tiếp”. Nói vậy chứ ra chợ mua bịch hẹ nhỏ xíu cũng cả 3 Mỹ kim rồi. Nếu nhà có tiệc lớn, mua cả chục bó mới đủ ăn. Nếu nấu canh hẹ còn tốn tiền hơn.Vườn nhà tôi có một cây chanh cho trái to bằng trái bưởi. Có cả trăm trái ăn làm sao hết, mà ăn không hết nó rụng. Nên tôi cũng làm theo các anh chị trong nhà thờ, bỏ vào bọc mỗi người một cặp chanh. Trước là cũng muốn nói với mọi người nhà mình có cây chanh, trái to khổng lồ kiểu Mỹ. Sau là ăn thử cho biết, chua lắm. Có điều cái vỏ hơi dầy, nếu muốn ăn phải bỏ bớt vỏ. Để cả tháng khi mà lớp vỏ nó mềm xuống rồi thì mới vắt được nhiều nước. Một trái chanh vắt được cả chén nước. Mấy chú, mấy anh thấy cặp chanh lớn quá nên muốn xin giống. Và tôi đã bắt tìm hiểu cách để chiết nhánh.Trước đây, tôi cũng có dịp tới nhà một đồng nghiệp. Nhà cô có hai cây tắc thôi, nhưng trái sai vô cùng. Đến Tết, cô hái làm mứt tắc, vừa ăn vừa biếu bạn bè vẫn không hết.Từ việc trồng cây cho vui nhà vui cửa, cho nhớ cảnh quê hương, có trái cây để ăn, để tặng người thân bạn bè, nhưng cây trái ở Mỹ này cho trái nhiều, phẩm chất cao, ăn không hết đành mang ra chợ bán. Vì thế mà trái cây “miệt vườn” của người Việt bán đầy các chợ Việt Nam. Có thể nói, ngày nay ở Mỹ cũng có thể thưởng thức khá đầy đủ những loại trái cây nhiệt đới ngon ngọt. Từ nhãn, chôm chôm, vú sữa, mận, xoài, bưởi, thanh long, chuối cau… còn những loại trái cây khác như sầu riêng, măng cụt, bòn bon… nhập cảng từ Thái Lan… cũng bán đầy các chợ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Nơi Cung Cấp Giống Trồng Cây Ăn Trái
 • Thăm Vườn Cây Lái Thiêu Miền Nam California
 • Cây Chanh Vàng Úc
 • Bật Mí Cách Trồng Chanh Dây Trên Sân Thượng Cho Sai Quả
 • Cây Giống Chanh Leo
 • Phân Bón Cho Cây Ăn Trái

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Ăn Trái Đạt Hiệu Quả Cao
 • Phân Bón Đầu Trâu Và Những Điều Người Nông Dân Nên Biết
 • Phân Bón Đầu Trâu: Công Dụng Và Cách Dùng Hiệu Quả Nhất 2022
 • Smart! Phần Mềm Quản Lý Phân Bón Thủy Canh
 • Phân Bón Hữu Cơ Thủy Canh Nova Ric
 • Để cây ăn trái đạt năng suất cao, có chất lượng ngon thì phân bón là yếu tố không thể thiếu trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, tình hình sử dụng phân bón của nông dân rất khác nhau. Trong thực tế sản xuất, nhiều nông dân thường bón phân chưa hợp lý. Nông dân có thói quen bón nhiều phân đạm, không chú ý nhiều đến phân lân và ka li. Việc bón phân không hợp lý (nhất là bón nhiều phân đạm) có thể làm cho cây khó ra hoa, đậu trái. Nếu bón nhiều đạm trong giai đoạn nuôi trái có thể làm cho trái to, năng suất tăng nhưng chất lượng trái sẽ giảm, hiệu quả sản xuất không cao.

  Cây ăn trái cần nhiều loại dinh dưỡng để sinh trưởng và cho năng suất, chất lượng nhưng trong đó, đạm, lân, kali là 3 yếu tố mà cây trồng cần nhiều nhất và ảnh hưởng lớn nhất đến năng suất, chất lượng trái cây.

  – Phân đạm: Phân đạm giúp cây sinh trưởng, phát triển, đâm chồi, đâm đọt…. Nếu thiếu phân đạm, cây sẽ chậm đâm đọt, còi cọc, làm giảm năng suất đáng kể, nhưng bón thừa phân đạm, sẽ làm cho cây có nhiều cành lá sum suê, dễ bị sâu bệnh tấn công… làm giảm chất lượng, tăng tỷ lệ hao hụt, thất thoát.

  – Phân lân: Lân cần thiết trong việc giúp cây đâm rễ, đâm chồi, phân hoá mầm hoa. Nếu thiếu lân, cây sẽ còi cọc, ít đâm đọt, khó ra hoa, đậu trái…

  – Phân kali: Tăng cường vận chuyển dinh dưỡng, tăng tính chống chịu của cây đối với điều kiện bất lợi, giúp chồi mau thuần thục, dễ ra hoa, kali giúp tăng phẩm chất trái cây…

  Ngoài ra, các yếu tố trung lượng, vi lượng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng chất lượng trái cây. Trung, vi lượng thường có mặt khá đầy đủ trong các loại phân bón lá. Bên cạnh đó, phân hữu cơ cũng đóng vai trò rất quan trọng, giúp cung cấp một phần dinh dưỡng cho cây, nhưng cơ bản nhất là làm cho đất tơi xốp, giữ ẩm cho đất, giảm thất thoát phân bón…

  Để sử dụng phân bón đạt hiệu quả, có nhiều điều cần phải lưu ý như điều kiện đất đai, giai đoạn sinh trưởng, tình trạng sinh trưởng của cây, giống trồng…. Trong đó, quan trọng nhất là chủng loại, liều lượng phân bón theo từng giai đoạn sinh trưởng để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của cây và cách bón thích hợp để cây sử dụng được nhiều nhất, ít bị thất thoát.

  – Đối với cây còn nhỏ, chưa cho trái: Cây cần nhiều phân lân và phân đạm để thúc đẩy cây đâm rễ, đâm chồi. Do đó, cần tập trung bón nhiều phân đạm và lân cho cây. Phân lân nên bón lót, bón vào đầu hoặc cuối mùa mưa; đối với phân đạm và phân ka li nên chia nhiều lần bón hoặc tưới, khi đọt lá đã già.

  – Giai đoạn cây đã cho trái: Nên chia làm 4 lần bón chính: Sau thu hoạch, trước khi xử lý ra hoa, giai đoạn nuôi trái và trước khi thu hoạch.

  + Sau thu hoạch: Là giai đoạn cây cần nhiều đạm và lân để ra rễ, đâm chồi. Cung cấp đủ đạm và lân sẽ giúp cây cho nhiều tược, tược mập mạnh….

  + Trước khi xử lý ra hoa: Cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp cây thật sung tốt để cho cây phát hoa dài, khoẻ mạnh, dễ ra hoa, đậu trái. Giai đoạn này cần bón nhiều phân lân và kali, giảm phân đạm. Nếu bón thừa đạm sẽ làm cho cây ra tược, khó ra hoa.

  + Giai đoạn cây nuôi trái: Cây cần nhiều đạm để giúp trái phát triển, đồng thời cần kali để tăng cường vận chuyển dinh dưỡng về nuôi trái, giúp đảm bảo năng suất, chất lượng trái.

  + Trước khi thu hoạch: Khoảng 1-2 tháng trước khi thu hoạch (tuỳ theo giống/loại cây), không bón đạm mà bổ sung kali để giúp tăng chất lượng, màu sắc của trái cây, giúp trái ngon, đẹp và an toàn cho người sử dụng. Có thể phun phân kali qua lá.

  2. Cách bón: Hiệu quả sử dụng phân bón rất khác nhau phụ thuộc vào cách bón, kết cấu đất. Nếu đất để chặt hoặc bón không đúng cách sẽ làm cho phân dễ bị rửa trôi, bốc hơi… Do đó, cần làm cho đất tơi xốp bằng cách bón phân hữu cơ cho vườn cây ăn trái. Phân hữu cơ sẽ giúp đất tơi xốp, giữ nước, giữ ph&acarc;n, hạn chế thất thoát phân bón…

  Về cách bón:

  + Cần lưu ý bón theo tán cây, cách gốc từ 1-1,5 m vì rễ cây ở phần gần gốc không còn hấp thu dinh dưỡng tốt, mà phần rễ tơ ở bên ngoài mới hút dinh dưỡng tốt nhất.

  + Nên xới xáo mặt đất trước khi bón hoặc đào hốc, đào rãnh để vùi phân vì phân bón rất dễ bị mất đi do bị rửa trôi hay bốc hơi, nhất là phân đạm.

  + Sau khi bón phân xong, cần tưới đủ nước để phân tan và cung cấp cho cây. Nếu bón phân mà không cung cấp đủ nước sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng phân bón.

  Ngoài ra, có thể bổ sung phân bón qua lá 2-3 lần trong giai đoạn nuôi trái, thúc đẩy quá trình phát triển trái và tăng chất lượng màu sắc của trái. Tuy nhiên, nếu trời âm u, mưa nhiều, bệnh phát triển… thì nên hạn chế sử dụng phân bón lá.

  3. Lượng phân bón:

  Cần gia giảm liều lượng phân bón tuỳ theo điều kiện cụ thể của từng cây, từng vườn. Lượng phân bón tăng dần từng năm theo độ lớn của cây. Giai đoạn cây đã cho trái, năm trước được mùa thì năm sau phải bón nhiều hơn năm thất mùa; trong cùng một vườn, những cây cằn cỗi cần được bón nhiều hơn cây sung tốt; Cây mang nhiều trái thì cần bón nhiều hơn cây ít trái…, Nói chung, trước khi bón phân cần “Trông trời, trông đất, trông cây”… thì mới giảm được thất thoát, nâng cao được hiệu quả sử dụng phân bón, đồng thời còn giúp đảm bảo chất lượng trái khi thu hoạch và an toàn cho người tiêu dùng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Bón Phân Cho Cây Ăn Trái Đúng Và Đủ
 • Kỹ Thuật Bón Phân Npk Cho Cây Ăn Trái Đạt Năng Suất Cao
 • Phân Bón Dành Cho Cây Ăn Trái
 • Kinh Nghiệm Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Ăn Trái
 • Phân Bón Lá Sinh Học Amino Mix
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100