Top #10 Xem Nhiều Nhất Cách Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi Mới Nhất 8/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi Phát Triển Tốt
 • Cây Bưởi Cây Ăn Quả Được Trồng Nhiều Ở Việt Nam
 • Cách Chăm Sóc Cà Phê Mới Trồng Đạt Hiệu Quả Cao
 • Chăm Sóc Cây Cà Phê Sau Khi Thu Hoạch Giúp Cây Sinh Trưởng Tốt
 • Những Cách Chăm Sóc Cây Bonsai Mini Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Thứ tư – 07/11/2018 14:02

  Biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả có múi

  Biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả có múi

  1. Tạo tán, tỉa cành: Tiến hành từ giai đoạn kiến thiết cơ bản (chiều cao cây đạt 60-70cm) để sau này cây có bộ cành lá thấp, gọn và phân bố đều các hướng, vườn cây thông thoáng, cây sinh trưởng tốt, hạn chế sự phát triển của sâu bệnh.

  2. Bón phân

  Lượng phân bón cho 1 cây: Tùy theo dinh dưỡng, chất lượng các loại đất, vườn trồng, tuổi cây và năng suất cây trồng mà sử dụng liều lượng bón phù hợp, ngưỡng bón từng thời kỳ:

  * Thời kỳ kiến thiết cơ bản:

  + Thời điểm bón và cách bón:

  Lần 1 (tháng 1 – tháng 2): 100 % phân hữu cơ + 100% lân supe + 100 % vôi + 25 % đạm + 25 % Kali. Đào cách gốc 15-20 cm (theo hình chiếu tán lá khi cây đã có tán) tiến hành bón phân, lấp đất và tưới nước.

  Lần 2 ( tháng 4 – tháng 5), Lần 3 ( tháng 7 – tháng 8), Lần 4 ( tháng 10 – tháng 11): số lượng vật tư còn lại chia đều cho các lần bón, nếu cần hòa loãng phân vào nước để tưới.

  Trong thời kỳ này nếu cây ra hoa thì ngắt bỏ để tập trung dinh dưỡng cho phát triển bộ tán lá, nếu để cây bói quả sớm sẽ ảnh hưởng đến phát triển thân lá, giảm năng suất quả khi bước vào thời kỳ kinh doanh.

  * Thời kỳ kinh doanh:

  + Thời điểm bón:

  Lần 1: Sau khi thu hoạch tiến hành vệ sinh vườn, tỉa cành tạo tán, đồng thời bón phân giúp cây phục hồi thân lá, phát triển bộ rễ mới, lượng phân: 25% đạm + 25% Lân + 100% phân chuồng + 100% vôi.

  Lần 2: Bón trước khi ra hoa cung cấp dinh dưỡng tạo điều kiện thuận lợi cho phân hoá mầm hoa và thụ phấn đạt hiệu quả cao, lượng phân 25% đạm + 50% lân + 25% kali.

  Lần 3: Bón giai đoạn đầu của quá trình phát triển quả, lượng bón 25% đạm + 25% lân + 25%kali.

  Lần 4: Bón thúc lộc Thu và tăng trọng lượng quả: 25% đạm + 50% kali.

  + Cách bón: Đào rãnh quanh tán gốc rộng 25 cm, sâu 30 cm, trộn và rải đều phân quanh rãnh, lấp đất kín, kết hợp tưới nước.

  3. Tưới nước: Cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Tủ gốc vào mùa khô để giữ ẩm nhằm hạn chế nắng nóng, tăng cường thoát nước trong đất vào mùa mưa lũ. Những nơi có hệ thống tưới cần chú ý tưới cho cây ở thời kỳ phát lộc hoặc sau các đợt bón phân.

  4. Phòng trừ cỏ dại: Tủ gốc bằng rơm rạ, cây phân xanh,… để hạn chế cỏ dại, kết hợp phá váng sau mỗi trận mưa lớn./.

  Tác giả bài viết: Minh Tuấn (Theo Chi cục trồng trọt và BVTV Hà Tĩnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Chăm Sóc Vườn Ươm Cây Ăn Quả Bằng Chế Phẩm Sinh Học
 • Cách Chăm Soc Cây Thủy Sinh Để Bàn Cho Người Mới Bắt Đầu
 • 18+ Cây Thủy Sinh Để Bàn Tốt Cho Sự Nghiệp ” Vườn Cây Xinh
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cho Cây Cà Chua Đơn Giản
 • Chăm Sóc Cây Cà Chua
 • Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi Sau Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Kiến Thức Cơ Bản Về Chăm Sóc Cây Cảnh
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cam Đường Canh Thời Kỳ Sau Thu Hoạch Đến Ra Hoa Đậu Quả Non, Chống Rụng Quả Non Cho Cam Canh
 • Cam Canh Và Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Canh Cho Quả Ngọt
 • Cây Giống Đại Học Nông Nghiệp
 • Cây Chuối Rẻ Quạt Trồng Làm Cảnh Sân Vườn
 • Cây ăn quả có múi là loại cây trồng phổ biến và đem lại giá trị kinh tế cao. Sau một mùa vụ, các loại cây ăn quả có múi thường bị tổn thương, suy yếu, mất đi dinh dưỡng. Đặc biệt là 2 bộ phận là rễ và lá.

  Rễ cây tập trung hấp thụ dinh dưỡng để nuôi quả nên sau quá trình khai thác quả hệ thống rễ bị già đi, thương tổn. Bên cạnh đó, bộ phận lá sau giai đoạn quang tổng hợp để nuôi trái sẽ bị già, không còn tốt. Vì vậy sau khi thu hoạch cần phải nhanh chóng giúp chúng phục hồi để tránh các hiện tượng ra hoa không đồng đều, rụng trái nhiều, nứt trái, vàng đít chín sớm, khô đầu múi, vỏ dày, vàng lá, thối rễ,… vào vụ mùa sau.

  1. Nguyên nhân khiến cây ăn quả kém năng suất vào vụ sau

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng này, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do cây không kịp phục hồi sức trước khi ra hoa, rễ cây yếu, thối rễ và mất cân bằng dinh dưỡng.

  Trong quá trình chăm sóc cây sau thu hoạch, nếu lượng phân bón hòa tan, phân giải không đủ nhanh; Rễ mới mọc ra không đều, nấm bệnh vẫn còn phát triển trong đất thì sẽ xảy ra các hiện tượng trên.

  Khi ta bón các loại phân hữu cơ và vô cơ vào đất, phân tác dụng nhanh hay chậm đến cây trồng là nhờ hoạt động của vi sinh vật. Vi sinh vật phân giải hữu cơ thành dạng vô cơ cho cây trồng hấp thụ, biến dạng vô cơ khó tiêu thành dễ tiêu.

  Một tình trạng thường gặp nhất của cây có múi trong vụ mới là ra hoa không đồng đều. Khi rễ nhiễm nấm bệnh, rễ sẽ bị thối, tổn thương, các rễ tơ mới ra bị phá hủy thì hoạt động hút nước và vận chuyển dinh dưỡng sẽ không còn bình thường, làm cho các đọt non ra không đều, dẫn đến ra hoa không đều. Do đó, cần phải bảo vệ hệ thống rễ, tiêu diệt phòng ngừa các loại nấm ảnh hưởng đến cây trồng.

  2. Giải pháp chăm sóc cây ăn quả sau thu hoạch hiệu quả nhất

  2.1 Cải tạo đất

  Để khắc phục các tình trạng trên cho cây ăn quả thì việc quan trọng đầu tiên nên làm đó là cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp hơn, cân bằng độ pH, cung cấp các dưỡng chất cần thiết và vi sinh vật cho đất.

  Bà con nên bón các loại phân hữu cơ như phân chuồng ủ với nấm Trichoderma để cải tạo đất tơi xốp. Nấm Trichoderma khi ủ chung với phân chuồng sẽ giúp phân chuồng nhanh hoai mục, hạn chế nấm bệnh gây hại trong nguyên liệu. Tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong phân và giảm thiểu vi sinh vật có hại trong đất.

  Nếu không có phân chuồng thì có thể thay thế bằng các loại phân bón vi sinh, phân gà nở, phân trùn quế,… Trong các loại phân bón này cũng cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây, đồng thời cải thiện lý tính của đất giúp bộ rễ tơ phát triển.

  Lưu ý: Bà con bón phân chuồng cùng với các loại phân bón khác như NPK, lân,… với liều lượng phù hợp và hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm phân bón hóa học.

  Ngoài ra, bà con cũng nên kết hợp các sản phẩm có thành phần acid humic cao như K-humate để tăng độ màu mỡ cho đất, phân giải các chất vô cơ còn tồn dư. Đồng thời sử dụng chế phẩm kích rễ 3in 1 để kích thích hệ thống rễ phát triển, ra nhiều rễ non mới, giúp cây hấp thụ dưỡng chất tốt hơn;

  2.2 Phòng trừ nấm bệnh

  Để phòng trừ nấm bệnh gây hại cho cây, bà con có thể tưới bổ sung chế phẩm CNX- CN. Chủng nấm Chaetomium có trong chế phẩm tiết ra các chất kháng sinh giúp cây tăng đề kháng và ức chế các loại nấm bệnh nguy hiểm như Fusarium, Phytophthora… Chống rụng trái, ghẻ trái và các bệnh thường gặp của cây ăn quả có múi.

  2.3 Cắt tỉa tạo tán cho vườn cây ăn quả

  Bên cạnh việc cải tạo cho đất và rễ thì việc cắt tỉa tạo tán cho cây và rửa vườn sau thu hoạch cũng rất quan trọng. Nó giúp cây được thông thoáng, hạn chế được sâu bệnh hại tồn tại và phát triển, tăng khả năng quang hợp giúp cây nhanh chóng phục hồi, tăng khả năng chống chịu.

  Sau khi thu hoạch nên vệ sinh vườn cây ăn quả sạch sẽ, thu gom các tàn dư thực vật và nông sản ra khỏi vườn.

  Tiến hành cắt tỉa những cành khô, cành sâu bệnh, cành vượt, cành tăm, đồng thời hạ tán xuống với chiều cao từ 3 – 3,5m.

  Sau khi cắt tỉa bà con nên sử dụng CNX – Siêu đồng để phun rửa sạch nấm bệnh, rong rêu của mùa trước; sát khuẩnphòng trừ nhiễm bệnh qua vết cắt.

  2.4 Bổ sung dinh dưỡng qua lá

  Đồng thời kết hợp phun phân bón qua lá như phân bón lá A4 để bổ sung các chất dinh dưỡng trên lá, kích thích phát triển chồi, cân bằng dinh dưỡng và giảm áp lực cho bộ rễ.

  Bên cạnh đó, bà con cũng nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng trung vi lượng cho cây. Mặc dù cây chỉ cần với một lượng rất nhỏ, nhưng những chất này lại quyết định đến sự phát triển toàn diện của cây, chất lượng, hương vị của trái.

  Sau khi thu hoạch là giai đoạn nhạy cảm của các loại cây ăn quả có múi. Cây cần phải được chăm sóc cẩn thận và đúng kỹ thuật để giúp cây khỏe mạnh, tiếp tục được năng suất và chất lượng cao trong những mùa vụ tiếp theo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tưới Nước Và Bón Phân Cho Cây Sầu Riêng
 • Ngắm Cây Ổi 150 Triệu Và Kinh Nghiệm Chăm Cây Ổi Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Ổi Trong Chậu Có Khó Không?
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bơ Booth Thời Kỳ Ra Hoa Đậu Trái Non, Giải Pháp Chống Rụng Trái Non Trên Cây Bơ Nói Chung
 • Tả Một Người Thân Của Em Đang Làm Việc Nhà
 • 6 Sai Lầm Trong Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Phân Biệt Cây Sưa Đỏ Và Sưa Trắng Cực Đơn Giản
 • Tác Dụng Của Gỗ Sưa Đỏ, Gỗ Sưa Dùng Để Làm Gì ?
 • Địa Chỉ Cung Cấp Giống Cây Gỗ Sưa Đỏ Uy Tín
 • Cách Chăm Sóc Cây Ổ Rồng
 • Cây Ổ Rồng Treo Có Tên Khoa Học Là Platycerium Grande, Thuộc Họ Polypodiaceae.
 • 1. Sai lầm trong sử dụng lân, đạm

  Cây có múi là loại cây cần rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là thời kì cây ra đọt non, trổ bông và nuôi quả. Chính vì vậy trong quá trình chăm sóc vườn bà con thường sử dụng quá nhiều phân bón, đạm lân, kali để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên bón quá nhiều cây không hấp thụ hết, ngược lại khiến cho cây bị ngộ độc đạm.

  2. Diệt sạch cỏ trong vườn

  Trong vườn cây, bà con thường diệt sạch cỏ nhằm ngăn chặn sự sinh trưởng của cỏ, hạn chế việc cây trồng bị cạnh tranh chất dinh dưỡng. Tuy nhiên đây chính là 1 sai lầm cực kì nghiêm trọng. Diệt cỏ làm cho đất vườn trở nên trọc trắng.

  Trời mưa, không có thảm thực vật che phủ sẽ rửa trôi các chất mùn và tầng đất mặt khiến cho đất ngày càng trở nên bạc màu, các tầng đất sâu lâu thoát nước. Trời nắng, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp làm cho đất trở nên bỏng rát, tổn thương bộ rễ của cây. Diệt cỏ tiêu diệt môi trường sống của các loài sinh vật có lợi trong đất.

  3. Bón sai khối lượng lân, đạm.

  Trong từng thời kì khác nhau, cây có múi cần lượng phân bón khác nhau. Tuy nhiên khi bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây, thường chúng ta sẽ bón cùng một khối lượng như nhau trong tất cả các thời kì. Đây là điều sai lầm cần khắc phục ngay. Tùy vào từng giai đoạn khác nhau của cây mà bón từng lượng lân đạm phù hợp đủ để cây sử dụng.

  4. Sử dụng phân chuồng chưa qua xử lí

  Trong chăm sóc vườn, nhiều bà con đã sử dụng phân chuồng cho vườn cây của mình. Đây là một điều đúng, có lợi cho đất vườn. Tuy nhiên vẫn còn có một số bà con lại sử dụng nguồn phân tươi chưa qua xử lí. Đây là môi trường thuận lợi cho các loại nấm bệnh sinh sống và phát triển. Khi bón cho vườn cây sẽ làm lây lan nguồn bệnh vào đất, ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng.

  Phân chuồng trước khi bón cho cây trồng cần được ủ hoai mục và xử lý hết nấm bệnh, có thể ủ với nấm Trichoderma để xử lý nấm bệnh tồn tại trong phân tươi.

  5. Sai lầm trong chuẩn bị hố trồng

  Vì sợ cây bị đổ, nên khi trồng bà con đào hố trồng sâu để giúp cây đứng vững. Tuy nhiên việc trồng quá sâu sẽ khiến cho rễ cây không thở được, rễ bị chết tạo thuận lợi cho các loại nấm bệnh xâm nhập, tấn công lên cây.

  6. Không phòng bệnh cho vườn cây.

  Phòng bệnh là yếu tố quan trọng và cần thiết trong chăm sóc cây có múi, bởi có nhiều loại bệnh nguy hiểm hiện nay vẫn chưa có thuốc để chữa, như vàng lá gân xanh. Tuy nhiên việc chủ động phòng bệnh cho vườn cây hiện nay vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

  Ngần ngại trong việc bỏ ra chi phí để phòng bệnh, tâm lí chủ quan, hờ hững đối với phòng bệnh, chờ đến lúc cây bị bệnh mới dùng thuốc. Hãy thay đổi suy nghĩ này, nếu không muốn phải mất đi hàng chục triệu đồng. Chủ động phòng bệnh để tiết kiệm được chi phí khi cây bị bệnh, giúp cây thuận lợi phát triển mà không bị gián đoạn sinh trưởng.

  Người biên tập: Hùng Chaetomium

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Để Cây Hồng Môn Ra Nhiều Hoa
 • Tìm Hiểu Về Cây Nắp Ấm
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lô Hội.
 • Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Cây Hoa Sứ
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Sen Đá
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả Có Múi

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bưởi Quế Dương
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Đoan Hùng Cho “năng Suất Cao”
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Đoan Hùng Cho Quả Sai, Mọng Nước
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Đỏ Phúc Kiến Tại Việt Nam
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bưởi Hoàng
 • Cây ăn quả có múi là một loại cây tương đối dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao do đó, rất nhiều người ưa trồng loại cây này nhằm nhanh chóng mang lại thu nhập cho bản thân và gia đình. Nhằm giúp mọi người tiếp cận với cách trồng loại cây này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi trong bài viết này.

  2. Yêu cầu ngoại cảnh

  Các loại cây ăn quả có múi có thể sống và phát triển ở trong khoảng nhiệt độ từ 13 – 380 độ C, thích hợp nhất là khoảng 23 – 29 độ C.

  Độ ẩm đất thích hợp là 70 – 80%. Độ ẩm không khí là 75%, lượng mưa phù hợp là 1.000 – 2.000 mm/năm. Các loại cây ăn quả thích hợp được trồng trên đất phù sa tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt.

  3. Chọn giống:

  Bà con nên chọn những giống cây ăn quả có múi chất lượng tốt và không bị sâu bệnh. Cây con phát triến tốt, lá xanh, cao to.

  Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi

  Tùy thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng và giống cây để bố trí khoảng cách trồng cây cho phù hợp. Bà con có thể tham khảo khoảng cách trồng cây ăn quả có múi như sau:

  + Đối với bưởi là 5 x 5m; 6 x 6m.

  + Đối với cam sành là 2,5 x 2,5m; 2 x 3m.

  Các nhà vườn cần chuẩn bị đắp mô bằng đất mặt ruộng và đất bãi sông phơi khô, có đường kính từ 0,5 -1m, có độ cao 0,3 – 0,6m.

  Đào hố rộng 30 cm và sâu 40 cm giữa mô.

  Cách chăm sóc cây ăn quả có múi

  Vào mùa nắng cần tưới nước thường xuyên cho cây con và cây đang ra hoa kết trái. Cây ăn quả có múi cần nhiều nước trong giai đoạn ra hoa và kết trái nhưng không chịu được ngập úng. Vào mùa mưa, bà con nạo vét các rãnh giúp cây thoát nước.

  Ngoài ra, bà con có thể trồng xen rau màu hoặc cây ổi khi cây ăn quả có múi còn nhỏ, tăng thêm thu nhập cho mọi người.

  1. Cách bón phân:

  Bà con nên sử dụng phân chuyên dùng để bón cho cây ăn quả có múi. Ở mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây, cần sử dụng các loại phân có tỉ lệ NPK phù hợp.

  + Bón phân lần 01 vào khoảng thời gian sau khi thu hoạch. Các nhà vườn nên bón phân có chứa nhiều đạm và lân để giúp cây được phục hồi thân lá. Đồng thời giúp cây phát triển bộ rễ mới để chuẩn bị cho đợt nuôi trái tiếp theo. Giai đoạn này nhất thiết bón phân chuồng cho cây ăn quả có múi từ 10-20 kg/gốc.

  + Bón phân lần 02 là trước khi cây ra hoa. Tốt nhất bà con nên bón phân có hàm lượng lân và kali cao. Như vậy, mới giúp cây phân hoá mầm hoa tốt và giúp cho quá trình thụ phấn đạt hiệu quả cao hơn.

  + Bón phân lần 03 là khi cây đã đậu trái và trái đang phát triển.

  + Bón phân lần 04 vào trước khi thu hoạch 2 tháng để tăng chất lượng cho trái.

  2. Tỉa cành và tạo tán:

  Tỉa cành với mục đích là thay thế những cành già và loại bỏ cành sâu bệnh hoặc cành không có khả năng cho trái. Công việc tỉa cành được tiến hành hàng năm sau khi thu hoạch. Khi cây con cao khoảng 0,5m thì tiến hành tạo tán bằng cách cắt bỏ phần ngọn để kích thích các mầm ở bên phát triển.

  Giữ cỏ dại trong vườn cây ăn trái sẽ có tác dụng giúp giữ ẩm cho đất trong mùa hè và chống rửa trôi chất dinh dưỡng hay xói mòn đất trong mùa mưa. Cỏ dại còn tạo ra môi trường thuận lợi cho côn trùng có ích sinh sống. Cỏ dại giúp cho bộ rễ cây ăn quả có múi hô hấp và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng.

  Tuy nhiên, không nên để các loại cỏ phát triển quá cao trong vườn cây ăn quả có múi vì chúng sẽ cạnh tranh ánh sáng, hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của cây trồng chính. Bà con có thể giữ các loại cỏ như: cỏ lá tre, cỏ nút áo. Hoặc chỉ cần tiến hành cắt cỏ 2-3 lần trong mùa mưa là được. Hạn chế việc sử dụng thuốc trừ cỏ hoá học trong vườn cây ăn quả có múi.

  Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Cây Sấu Ăn Quả
 • 【Cách Trồng】Cây Rau Lang Ăn Lá Với Ngọn Cả Cả Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Khoai Lang
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Khoai Lang Thu Hoạch Năng Suất Cao
 • Bật Mí Cách Trồng Rau Khoai Lang Cho Nhiều Ngọn Và Củ
 • Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi Sau Khi Thu Hoạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoài Úc
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Và Mẹo Chăm Sóc Cây Kim Ngân Mang Đến Nhiều Tài Lộc
 • Cách Chăm Sóc Cây Kim Ngân, Trồng Sao Cho Tài Lộc Đầy Nhà
 • Cách Chăm Sóc Cây Trầu Bà Đế Vương Luôn Xanh Tốt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Trầu Bà Xanh Tốt
 • Sau khi thu hoạch xong, các loại cây ăn quả có múi thường bị tổn thương, suy yếu, mất đi dinh dưỡng. Đặc biệt là 2 bộ phận là rễ và lá.

  Rễ cây tập trung hấp thụ dinh dưỡng để nuôi quả nên sau quá trình khai thác quả hệ thống rễ bị già đi, thương tổn. Bên cạnh đó, bộ phận lá sau giai đoạn quang tổng hợp để nuôi trái sẽ bị già, không còn tốt. Vì vậy sau khi thu hoạch cần phải nhanh chóng giúp chúng phục hồi để tránh các hiện tượng ra hoa không đồng đều, rụng trái nhiều, nứt trái, vàng đít chín sớm, khô đầu múi, vỏ dày, vàng lá thối rễ…, vào vụ mùa sau.

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng này, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do cây không kịp phục hồi sức trước khi ra hoa, rễ cây yếu, thối rễ và mất cân bằng dinh dưỡng.

  Trong quá trình chăm sóc cây sau thu hoạch, nếu lượng phân bón hòa tan, phân giải không đủ nhanh; Rễ mới mọc ra không đều, nấm bệnh vẫn còn phát triển trong đất thì sẽ xảy ra các hiện tượng trên.

  Khi ta bón các loại phân hữu cơ và vô cơ vào đất, phân tác dụng nhanh hay chậm đến cây trồng là nhờ hoạt động của vi sinh vật. Vi sinh vật phân giải hữu cơ thành dạng vô cơ cho cây trồng hấp thụ, biến dạng vô cơ khó tiêu thành dễ tiêu.

  Một tình trạng thường gặp nhất của cây có múi trong vụ mới là ra hoa không đồng đều. Khi rễ nhiễm nấm bệnh, rễ sẽ bị thối, tổn thương, các rễ tơ mới ra bị phá hủy thì hoạt động hút nước và vận chuyển dinh dưỡng sẽ không còn bình thường, làm cho các đọt non ra không đều, dẫn đến ra hoa không đều. Do đó, cần phải bảo vệ hệ thống rễ, tiêu diệt phòng ngừa các loại nấm ảnh hưởng đến cây trồng.

  Để khắc phục các tình trạng này thì việc quan trọng đầu tiên nên làm đó là cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp hơn, cung cấp các dưỡng chất cần thiết và vi sinh vật cho đất.

  Bà con nên bón các loại phân hữu cơ như phân chuồng ủ với nấm Trichoderma để cải tạo đất tơi xốp. Trichoderma (Chuyên ủ phân chuồng và xác, bã thực vật) khi ủ chung với phân chuồng sẽ giúp phân chuồng nhanh hoai mục, hạn chế nấm bệnh gây hại trong nguyên liệu. Tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong phân và giảm thiểu vi sinh vật có hại trong đất.

  Nếu không có phân chuồng thì có thể thay thế bằng các loại phân bón vi sinh. Trong các loại phân bón này cũng cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây, đồng thời cải thiện lý tính của đất giúp bộ rễ tơ phát triển.

  Lưu ý: Bà con bón phân chuồng cùng với các loại phân bón khác như NPK, lân,… với liều lượng phù hợp và hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm phân bón hóa học.

  Ngoài ra, bà con cũng nên kết hợp thêm humic để tăng độ màu mỡ cho đất, phân giải các chất vô cơ còn tồn dư. Đồng thời giúp cây hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, kích thích hệ thống rễ phát triển, ra nhiều rễ non mới; Chống rụng trái, ghẻ trái và các bệnh thường gặp của cây ăn quả có múi.

  Để phòng trừ nấm bệnh gây hại cho cây, bà con có thể tưới bổ sung chế phẩm nấm đối kháng. Chất kháng sinh trong các loại nấm có lợi này sẽ giúp cây tăng đề kháng và ức chế các loại nấm bệnh nguy hiểm như Fusarium, Phytopthora…

  Bên cạnh việc cải tạo cho đất và rễ thì việc cắt tỉa tạo tán cho cây và rửa vườn sau thu hoạch cũng rất quan trọng. Nó giúp cây được thông thoáng, hạn chế được sâu bệnh hại tồn tại và phát triển, tăng khả năng quang hợp giúp cây nhanh chóng phục hồi, tăng khả năng chống chịu.

  Sau khi thu hoạch nên vệ sinh vườn sạch sẽ, thu gom các tàn dư thực vật và nông sản ra khỏi vườn.

  Tiến hành cắt tỉa những cành khô, cành sâu bệnh, cành vượt, cành tăm, đồng thời hạ tán xuống với chiều cao từ 3 – 3,5m.

  Sau khi cắt tỉa bà con nên sử dụng nano đồng để phun rửa sạch nấm bệnh, rong rêu của mùa trước; sát khuẩnphòng trừ nhiễm bệnh qua vết cắt.

  Đồng thời kết hợp phun phân bón qua lá như phân bón lá A4 để bổ sung các chất dinh dưỡng trên lá, kích thích phát triển chồi, cân bằng dinh dưỡng và giảm áp lực cho bộ rễ.

  Sau khi thu hoạch là giai đoạn nhạy cảm của các loại cây ăn quả có múi, cây cần phải được chăm sóc cẩn thận và đúng kỹ thuật để giúp cây khỏe mạnh và sẽ tiếp tục được năng suất và chất lượng cao trong những mùa vụ tiếp theo.

  Bộ sản phẩm chăm sóc đất sau thu:https://nongnghiepthuanthien.vn/sanphamsinhhoc/cham-soc-dat-sau-thu-hoach/ “Chuyên gia khuyên dùng”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Ăn Trái Sau Thu Hoạch
 • Chăm Sóc Cây Ăn Quả Sau Khi Thu Hoạch
 • Chăm Sóc Cây Bông Giấy Ra Hoa Quanh Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dạ Yến Thảo Cho Ra Nhiều Hoa
 • Hướng Dẫn Các Biện Pháp Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Hoa, Đậu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Giống Bưởi Phúc Trạch
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Phúc Trạch Pptx
 • Hướng Dẫn Trồng Bưởi Trong Chậu Cảnh Cho Quả Sai, Mọng Nước
 • Trồng Bưởi Trong Chậu & Kỹ Thuật Chăm Sóc Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh Nghệ Thuật: Tưới Nước Và Bón Phân Cho Bonsai
 • 1. Đào hố và bón lót

  – Kích thước hố rộng 50 x 50 cm, sâu 40 cm. Đất xấu cần đào rộng hơn.

  – Bón phân lót cho 1 hố:

  + Phân chuồng: Từ 15 – 20 kg (Hoặc từ 3 – 5 kg phân vi sinh)

  + Vôi bột: 1 kg

  + Lân (supe): Từ 1 – 1,5 kg

  + Không sử dụng đạm cho thời kỳ trồng ban đầu

  Tất cả các loại phân trên trộn đều với lớp đất mặt bón xuống đáy tới ¾ hố. Đất còn lại lấp phủ trên mặt hố cao hơn mặt hố khoảng từ 10 – 20 cm để quá trình tưới nước đất nén chặt bằng mặt hố là được. Công việc đào hố và bón lót phải làm xong trước khi trồng khoảng 10 – 15 ngày.

  2. Trồng cây a. Thời vụ trồng và cách trồng cây

  – Thời vụ trồng: Có thể trồng bắt đầu vào tháng 8 hoặc 9 khi đã lập thu cho đến hết tháng 4 sang năm.

  – Cách trồng: Đào hố nhỏ chính giữa hố trồng, đặt cây vào hố lấp đất vừa bằng cổ rễ hoặc cao hơn 2 ® 3 cm. Không được lấp quá sâu tránh thối rễ, trồng xong phải tưới ngay và dùng cỏ mục ủ cách gốc từ 10 ® 15 cm để tránh sâu bện thâm nhập.

  b. Chăm sóc sau khi trồng

  Tưới nước thường xuyên giữ ẩm trong vòng 20 ® 30 ngày để cây hoàn toàn bén rễ và phục hồi. Sau đó tùy thời tiết nắng mưa để chống hạn và chống úng cho cây. Mỗi lần bón phân phải tưới nước để phân có thể hòa tan tạo điều kiện cho cây hấp thụ tốt hơn.

  Cắt tỉa tạo hình: Việc cắt tỉa cần được tiến hành ngay từ khi trồng để có được hình dạng hợp lý (hình bán cầu) và thực hiện theo quy trình sau:

  + Tạo cành cấp 1: Khi cây con đạt chiều cao từ 45 ® 50 cm cần bấm ngọn để tạo cành cấp 1. Chỉ để lại 3 ® 4 cành cấp 1 phân bố tương đối đều về các hướng. Các cành cấp 1 này phải chọn cành khỏe và thẳng, cách nhau 7 ® 10 cm trên thân chính và tạo với thân một góc từ 45 0 ® 60 0 để khung tán đều và thoáng.

  + Tạo cành cấp 2: Khi cành cấp 1 dài từ 25 ® 30 cm thì bấm ngọn để tạo cành cấp 2. Thông thường trên mỗi cành cấp 1 ta chỉ giữ lại 3 cành cấp 2 phân bố hợp lý về góc độ và hướng.

  + Tạo cành cấp 3: Khi cành cấp 2 dài từ 25 ® 30 cm thì bấm ngọn để tạo cành cấp 3. Đây chính là những cành tạo và mang quả cho những năm sau. Các cành này phải khống chế để chúng không giao nhau và xắp xếp theo các hướng khác nhau nhằm giúp cây quang hợp được tốt.

  – Bón phân: Giai đoạn mới trồng, có điều kiện cứ khoảng 15 ngày thì phun phân bón qua lá 1 lần , chủ yếu là giai đoạn ra đọt và mang lá non. Cây từ 1 – 3 năm sau khi trồng (cây chưa có quả – giai đoạn kiến thiết cơ bản) mỗi năm bón phân 4 lần vào tháng 2, tháng 5, tháng 8 và tháng 11.

  + Đợt bón tháng 2: Bón 100% phân hữu cơ + 40% phân đạm + 40% kali

  + Đợt bón tháng 5: Bón 20% phân đạm + 20% kali

  + Đợt bón tháng 8: Bón 20% phân đạm + 20% kali

  + Đợt bón tháng 11: Bón 20% phân đạm + 20% kali + 100% lân + 100% vôi bột

  Lượng bón phân mỗi cây Cách bón phân cho cây:

  + Bón phân hữu cơ: Đào rãnh xung quanh cây theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh rộng 30 – 40 cm, sâu 20 – 25 cm. Rải phân, lấp đất và tưới nước giữ ẩm. Hoặc có thể đào 3 rãnh theo hình vành khăn xung quanh tán để bón, năm sau bón tiếp phần còn lại.

  + Bón phân vô cơ: Khi đất ẩm cần dải phân lên mặt đất theo hình chiếu của tán cánh xa gốc từ 20 – 30 cm. Sau đó tưới nước để hòa tan phân cho cây hấp thụ.

  Lưu ý: 1. Năng suất, chất lượng của cây phụ thuộc vào chế độ chăm sóc của bà con. 2. Khi gặp thời tiết bất lợi có thể sẽ gây ra một số hiện tượng không mong muốn làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. 3. Để tăng hiệu quả khinh tế, bà con nên trồng xen canh với 1 số loại cây như: đu đủ, cây họ đậu, rau màu Biên soạn: TS. Nguyễn Đình Quang Viện Nghiên cứu Giống cây trồng ĐH. Nông nghiệp 1 – Hà Nội

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Cỏ May Mắn Phát Triển Tốt Nhất
 • Những Quy Tắc Trong Nghệ Thuật Bonsai
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Cảnh Trong Nhà
 • Cách Trồng Lại Đào Sau Tết
 • # 1 Địa Lan Sato Vàng Chanh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi Phát Triển Tốt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Bưởi Cây Ăn Quả Được Trồng Nhiều Ở Việt Nam
 • Cách Chăm Sóc Cà Phê Mới Trồng Đạt Hiệu Quả Cao
 • Chăm Sóc Cây Cà Phê Sau Khi Thu Hoạch Giúp Cây Sinh Trưởng Tốt
 • Những Cách Chăm Sóc Cây Bonsai Mini Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Cách Chăm Sóc Cây Quất Sau Tết Chuẩn Cho Vụ Mùa Năm Sau
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi Phát Triển Tốt

  Cây ăn quả có múi đang dần khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Là những giống cây trồng trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế và tái cơ cấu ngành nông nghiệp song hành cùng xây dựng nông thôn mới.

  Đặc điểm và điều kiện sống của cây ăn quả có múi

  Nhóm cây ăn quả có múi là những loại cây có nhiều cành như bưởi, chanh, cam, quýt, tắc. Có hoa ra rộ cùng cành non phát triển, hoa của cây thường có mùi thơm. Rễ của cây là rẽ cọc cắm xuống đất, phần rẽ con phân bổ nhiều ỏ lớp mặt đất.

  Cách trồng cây ăn quả có múi

  Bạn nên chọn những giống cây chất lượng tốt, không bị sâu bệnh để việc trồng và phát triển tối ưu nhất. Tùy thuộc vào điều kiện đất đai, giống cây trồng để bố trí khoảng cách giữa các cây cho phù hợp.

  – Đối với cây cam sành: 2.5m x 2.5m và 2 x 3m

  – Đối với bưởi: 5 x 5m hoặc 6 x 6m

  Các nhà vườn chuyên trồng cây cần chuẩn bị đắp mô bằng đất bãi sông phơi khô hoặc đất mặt ruộng. Có đường kính phù hợp là từ 0.5 – 1m. Bên trong hố cần cho phân chuồng, tro trấu theo tỷ lệ đất khô 2:1:1.

  Cách chăm sóc cây có múi hiệu quả

  Để cây có thể phát triển tốt nhất, cho ra những trái ngon nhất việc chăm sóc cần được chú ý. Vào mùa nắng cần tưới nước thường xuyên cho cây con cũng như cây đang ra hoa. Những giống cây này cần tưới nhiều nước nhưng không chịu được ngập úng. Vào mùa mưa nếu bị ngập cần nạo vét các rãnh giúp cây thoát nước.

  Ngoài ra để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, bạn có trồng xen rau màu hoặc cây ổi khi cây ăn quả có múi còn nhỏ. Vừa tăng thu nhập nhưng không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây có múi.

  Xin trân trọng cảm ơn!

  Trung tâm Nhanong24h

  Địa chỉ: Khu nhà A1 cán bộ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

  Điện thoại: 02462971971- 0904331226

  Email: hotro@nhanong24h.com

  Website: https://nhanong24h.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi
 • Quy Trình Chăm Sóc Vườn Ươm Cây Ăn Quả Bằng Chế Phẩm Sinh Học
 • Cách Chăm Soc Cây Thủy Sinh Để Bàn Cho Người Mới Bắt Đầu
 • 18+ Cây Thủy Sinh Để Bàn Tốt Cho Sự Nghiệp ” Vườn Cây Xinh
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cho Cây Cà Chua Đơn Giản
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Ăn Trái Có Múi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Giống Chuối Tiêu Hồng Cấy Mô
 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Chuối Tiêu Hồng
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Chuối Rẽ Quạt
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Sạch Bệnh
 • Giống Chuối Tiêu Hồng Cấy Mô
 • Có giá trị cao về dinh dưỡng: Cung cấp đường, vitamin, axit hữu cơ, khoáng…

  Có giá trị về kinh tế: Hàng xuất khẩu, nguyên liệu cho công nghiệp chế biến

  Quả còn có tác dụng về mặt y học, cây có tác dụng về mặt môi trường, hoa của cây

  Các loại cây ăn quả có múi có thể sống và phát triển ở trong khoảng nhiệt độ từ 13 – 38 độ C, thích hợp nhất là khoảng 25 – 27 độ C. Cây có múi không thể tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp. Cường độ ánh sáng tốt cho các loại cây như cam, quýt là khoảng 10.000 đến 15.000 lux (tương đương với khoảng thời gian lúc 8 giờ sáng và 5 giờ chiều trong mùa nắng).

  CÁCH TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

  Thời vụ: Các tỉnh phía Bắc từ tháng 2 đến tháng 4 vụ xuân, tháng 8 đến tháng 10 vụ thu

  Các tỉnh phía Nam: Tháng 4, 5 đầu mùa mưa

  Tùy thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng và giống cây để bố trí khoảng cách trồng cây cho phù hợp. Bà con có thể tham khảo khoảng cách trồng cây ăn quả có múi như sau:

  + Đối với bưởi là 5 x 5m; 6 x 6m.

  + Đối với cam sành là 2,5 x 2,5m; 2 x 3m.

  Nơi đất tốt tán cây phát triển mạnh ta trồng thưa hơn nơi đất xấu.

  Đào hố rộng 50 x 50 cm và sâu 40 cm. Trộn lớp đất mặt với phân chuồng (20 kg) hoặc phân vi sinh (3-5kg), vôi 1kg, phân lân (1 – 1,5 kg). Nơi đất ít chất dinh dưỡng và tỉ lệ tơi xốp kém ta phải bón nhiều phân lót hơn và hố đào phải to hơn

  CÁCH CHĂM SÓC CÂY CÓ MÚI

  Tưới nước thường xuyên giữ ẩm trong vòng 20 ® 30 ngày để cây hoàn toàn bén rễ và phục hồi.

  Làm cỏ, vun xới: Làm đất tơi xốp, diệt cỏ dại, làm mất nơi ẩn nấp sâu bệnh

  Bón phân thúc: Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, góp phần cải tạo đất, tăng khả năng chống chịu của đất, bón theo hình chiếu tán cây. Mỗi lần bón phân phải tưới nước để phân có thể hòa tan tạo điều kiện cho cây hấp thụ tốt hơn.

  Ngoài ra, bà con có thể trồng xen rau màu hoặc cây ổi khi cây ăn quả có múi còn nhỏ, tăng thêm thu nhập cho mọi người.

  CÁCH BÓN PHÂN

  Giai đoạn mới trồng, có điều kiện cứ khoảng 15 ngày thì phun phân bón qua lá 1 lần , chủ yếu là giai đoạn ra đọt và mang lá non. Cây từ 1 – 3 năm sau khi trồng (cây chưa có quả – giai đoạn kiến thiết cơ bản) mỗi năm bón phân 4 lần

  + Lần 1: Bón 100% phân hữu cơ + 40% phân đạm + 40% kali

  + Lần 2: Bón 20% phân đạm + 20% kali

  + Lần 3: Bón 20% phân đạm + 20% kali

  + Lần 4:Bón 20% phân đạm + 20% kali + 100% lân + 100% vôi bột

  Lượng bón phân mỗi cây

  Giai đoạn cây cho trái bà con nên sử dụng phân chuyên dùng để bón cho cây ăn quả có múi. Ở mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây, cần sử dụng các loại phân có tỉ lệ NPK phù hợp.

  + Bón phân lần 01 vào khoảng thời gian sau khi thu hoạch. Các nhà vườn nên bón phân có chứa nhiều đạm và lân để giúp cây được phục hồi thân lá. Đồng thời giúp cây phát triển bộ rễ mới để chuẩn bị cho đợt nuôi trái tiếp theo. Giai đoạn này nhất thiết bón phân chuồng cho cây ăn quả có múi từ 10-20 kg/gốc.

  + Bón phân lần 02 là trước khi cây ra hoa. Tốt nhất bà con nên bón phân có hàm lượng lân và kali cao. Như vậy, mới giúp cây phân hoá mầm hoa tốt và giúp cho quá trình thụ phấn đạt hiệu quả cao hơn.

  + Bón phân lần 03 là khi cây đã đậu trái và trái đang phát triển.

  + Bón phân lần 04 vào trước khi thu hoạch 2 tháng để tăng chất lượng cho trái.

  * Bón phân hữu cơ: Đào rãnh xung quanh cây theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh rộng 30 – 40 cm, sâu 20 – 25 cm. Rải phân, lấp đất và tưới nước giữ ẩm. Hoặc có thể đào 3 rãnh theo hình vành khăn xung quanh tán để bón, năm sau bón tiếp phần còn lại.

  * Bón phân vô cơ: Khi đất ẩm cần dải phân lên mặt đất theo hình chiếu của tán cánh xa gốc từ 20 – 30 cm. Sau đó tưới nước để hòa tan phân cho cây hấp thụ.

  TỈA CÀNH VÀ TẠO TÁN

  Khi cây con đạt chiều cao từ 45 – 50 cm cần bấm ngọn để tạo cành cấp 1. Chỉ để lại 3 – 4 cành cấp 1 phân bố tương đối đều về các hướng. Các cành cấp 1 này phải chọn cành khỏe và thẳng, cách nhau 7 – 10 cm trên thân chính và tạo với thân một góc từ 45 0 – 60 0 để khung tán đều và thoáng.

  Khi cành cấp 1 dài từ 25 – 30 cm thì bấm ngọn để tạo cành cấp 2. Thông thường trên mỗi cành cấp 1 ta chỉ giữ lại 3 cành cấp 2 phân bố hợp lý về góc độ và hướng.

  Khi cành cấp 2 dài từ 25 – 30 cm thì bấm ngọn để tạo cành cấp 3. Đây chính là những cành tạo và mang quả cho những năm sau. Các cành này phải khống chế để chúng không giao nhau và xắp xếp theo các hướng khác nhau nhằm giúp cây quang hợp được tốt.

  Giữ cỏ dại trong vườn cây ăn trái sẽ có tác dụng giúp giữ ẩm cho đất trong mùa hè và chống rửa trôi chất dinh dưỡng hay xói mòn đất trong mùa mưa. Cỏ dại còn tạo ra môi trường thuận lợi cho côn trùng có ích sinh sống. Cỏ dại giúp cho bộ rễ cây ăn quả có múi hô hấp và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng.

  Tuy nhiên, không nên để các loại cỏ phát triển quá cao trong vườn cây ăn quả có múi vì chúng sẽ cạnh tranh ánh sáng, hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của cây trồng chính. Bà con có thể giữ các loại cỏ như: cỏ lá tre, cỏ nút áo. Hoặc chỉ cần tiến hành cắt cỏ 2-3 lần trong mùa mưa là được. Hạn chế việc sử dụng thuốc trừ cỏ hoá học trong vườn cây ăn quả có múi.

  Để tăng hiệu quả kinh tế, bà con nên trồng xen canh với 1 số loại cây như: đu đủ, cây họ đậu, rau màu

  THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN

  Bà con nên thu hoạch và những ngày nắng ráo. Tránh việc thu hoạch sau khi mưa xuống hoặc lúc có sương mù dày đặc vì rất dễ khiến trái cây bị ẩm thối. Khi hái quả, không nên làm xước cây và vỏ quả và cũng không nên làm dập quả.

  Quả sau khi thu hoạch cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, tốt nhất là bảo quản trong kho lạnh. Hạn chế việc chất đống to cho quả đỡ dập. Vẫn có thể xử lý bằng những hóa chất mà nhà nước cho phép và tia chiếu xạ, song cần đúng mức độ và hợp quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm. Quả chỉ nên để từ 15 ngày trở xuống, nếu quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.

  Chúc bà con thành công !!!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Vườn Cam Bù, Cam Chanh Thời Kỳ Quả Non
 • Quy Trình Bón Phân Cho Cây Cà Phê
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cà Phê Sau Thu Hoạch
 • Giá Gốc Cây Hoa Giấy Cổ Thụ Lâu Năm, Bonsai Đẹp Nhất? Mua Ở Đâu?
 • Cách Uốn Và Tạo Dáng Cây Hoa Giấy Bonsai, Cảnh Đẹp Như Ý
 • Một Số Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Bí Đao Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bí Đao Xanh
 • 【Hướng Dẩn】Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Da
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Da Đất
 • Hướng Dẫn Gieo Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lúa Mì Tại Nhà
 • Trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  Ảnh: Đinh Tiến Tuấn – TTXVN

  ĐẶC ĐIỂM VÀ ĐIỀU KIỆN SỐNG

  Nhóm cây ăn quả có múi (gồm có cam, chanh, quýt, bưởi,tắc) là những loại cây có nhiều cành. Hoa ra rộ cùng cành non phát triển, hoa có mùi thơm. Rễ cọc cắm xuống đất, rễ con phân bố nhiều ở lớp đất mặt. Chúng tương đối dễ trồng và mang lại thu nhập đáng kể.

  Các loại cây ăn quả có múi có thể sống và phát triển ở trong khoảng nhiệt độ từ 13 – 38 độ C, thích hợp nhất là khoảng 23 – 29 độ C. Cây có múi không thể tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp. Cường độ ánh sáng tốt cho các loại cây như cam, quýt là khoảng 10.000 đến 15.000 lux (tương đương với khoảng thời gian lúc 8 giờ sáng và 5 giờ chiều trong mùa nắng).

  Độ ẩm đất thích hợp là 70 – 80%. Độ ẩm không khí là 75%, lượng mưa phù hợp là 1.000 – 2.000 mm/năm. Các loại cây ăn quả thích hợp được trồng trên đất phù sa tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt. Ngoài ra, cần phải kể đến các chất dinh dưỡng cho cây phát triển và đạt năng suất cao.

  CÁCH TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

  Bà con nông dân nên chọn những giống cây ăn quả có múi chất lượng tốt và không bị sâu bệnh. Cây con phát triến tốt, lá xanh, cao to.

  Tùy thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng và giống cây để bố trí khoảng cách trồng cây cho phù hợp. Bà con có thể tham khảo khoảng cách trồng cây ăn quả có múi như sau:

  + Đối với bưởi là 5 x 5m; 6 x 6m.

  + Đối với cam sành là 2,5 x 2,5m; 2 x 3m.

  Các nhà vườn cần chuẩn bị đắp mô bằng đất mặt ruộng và đất bãi sông phơi khô, có đường kính từ 0,5 -1m, có độ cao 0,3 – 0,6m. Đào hố rộng 30 cm và sâu 40 cm giữa mô.

  Cho vào hố trồng hỗn hợp phân chuồng, tro trấu cùng đất khô theo tỷ lệ 2:1:1. Trước khi trồng, bà con nên cho một lớp hỗn hợp trên vào hố rồi đặt cây giống vào, sao cho mặt bầu ngang bằng mặt mô rồi ém chặt đất lại. Sau đó, cắm cọc giữ chặt cây con để cây tránh bị lung lay khi có gió.

  CÁCH CHĂM SÓC CÂY CÓ MÚI

  Vào mùa nắng cần tưới nước thường xuyên cho cây con và cây đang ra hoa kết trái. Cây ăn quả có múi cần nhiều nước trong giai đoạn ra hoa và kết trái nhưng không chịu được ngập úng. Vào mùa mưa, bà con nạo vét các rãnh giúp cây thoát nước.

  Ngoài ra, bà con có thể trồng xen rau màu hoặc cây ổi khi cây ăn quả có múi còn nhỏ, tăng thêm thu nhập cho mọi người.

  CÁCH BÓN PHÂN

  Bà con nên sử dụng phân chuyên dùng để bón cho cây ăn quả có múi. Ở mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây, cần sử dụng các loại phân có tỉ lệ NPK phù hợp.

  + Bón phân lần 01 vào khoảng thời gian sau khi thu hoạch. Các nhà vườn nên bón phân có chứa nhiều đạm và lân để giúp cây được phục hồi thân lá. Đồng thời giúp cây phát triển bộ rễ mới để chuẩn bị cho đợt nuôi trái tiếp theo. Giai đoạn này nhất thiết bón phân chuồng cho cây ăn quả có múi từ 10-20 kg/gốc.

  + Bón phân lần 02 là trước khi cây ra hoa. Tốt nhất bà con nên bón phân có hàm lượng lân và kali cao. Như vậy, mới giúp cây phân hoá mầm hoa tốt và giúp cho quá trình thụ phấn đạt hiệu quả cao hơn.

  + Bón phân lần 03 là khi cây đã đậu trái và trái đang phát triển.

  + Bón phân lần 04 vào trước khi thu hoạch 2 tháng để tăng chất lượng cho trái.

  TỈA CÀNH VÀ TẠO TÁN

  Tỉa cành với mục đích là thay thế những cành già và loại bỏ cành sâu bệnh hoặc cành không có khả năng cho trái. Công việc tỉa cành được tiến hành hàng năm sau khi thu hoạch. Khi cây con cao khoảng 0,5m thì tiến hành tạo tán bằng cách cắt bỏ phần ngọn để kích thích các mầm ở bên phát triển.

  Giữ cỏ dại trong vườn cây ăn trái sẽ có tác dụng giúp giữ ẩm cho đất trong mùa hè và chống rửa trôi chất dinh dưỡng hay xói mòn đất trong mùa mưa. Cỏ dại còn tạo ra môi trường thuận lợi cho côn trùng có ích sinh sống. Cỏ dại giúp cho bộ rễ cây ăn quả có múi hô hấp và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng.

  Tuy nhiên, không nên để các loại cỏ phát triển quá cao trong vườn cây ăn quả có múi vì chúng sẽ cạnh tranh ánh sáng, hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của cây trồng chính. Bà con có thể giữ các loại cỏ như: cỏ lá tre, cỏ nút áo. Hoặc chỉ cần tiến hành cắt cỏ 2-3 lần trong mùa mưa là được. Hạn chế việc sử dụng thuốc trừ cỏ hoá học trong vườn cây ăn quả có múi.

  THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN

  Bà con nên thu hoạch và những ngày nắng ráo. Tránh việc thu hoạch sau khi mưa xuống hoặc lúc có sương mù dày đặc vì rất dễ khiến trái cây bị ẩm thối. Khi hái quả, không nên làm xước cây và vỏ quả và cũng không nên làm dập quả.

  Quả sau khi thu hoạch cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, tốt nhất là bảo quản trong kho lạnh. Hạn chế việc chất đống to cho quả đỡ dập. Vẫn có thể xử lý bằng những hóa chất mà nhà nước cho phép và tia chiếu xạ, song cần đúng mức độ và hợp quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm. Quả chỉ nên để từ 15 ngày trở xuống, nếu quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Có Múi (Phần 1)
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vú Sữa Tốt Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vú Sữa
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sưa Đỏ
 • Cách Chăm Sóc Cây Măng Cụt Khi Ra Hoa
 • Bài 7. Kĩ Thuật Trồng Cây Ăn Quả Có Múi

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Cây Đinh Lăng Trong Chậu Vừa Làm Cảnh Vừa Là Dược Liệu Quý
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Chướng
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất Cách Trồng Măng Tây Trong Thùng Xốp Ngay Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Khổ Qua Năng Suất Cao Theo Tiêu Chuẩn Nông Nghiệp Sạch
 • Tam Bảo Sắc, Ngọc Thạch 3 Màu, Hương Vani 17
 • CHÀO MỪNG

  QUÝ THẦY, CÔ VỀ DỰ CHUYÊN ĐỀ

  Công nghệ 9

  Chánh An, ngày 17 tháng 11 năm 2011

  I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

  Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

  ( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

  Quả cây có múi cung cấp những chất dinh dưỡng gì ?

  Các chất dinh dưỡng này giúp ích gì cho cơ thể con người?

  Ngoài ra quả cây có múi còn mang lại lợi ích gì khác?

  Cung cấp đường, vitamin, axit hữu cơ, khoáng…

  Giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.

  I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

  Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

  ( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

  II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

  1. Đặc điểm thực vật :

  Caây aên quaû coù muùi

   Caây coù nhieàu caønh

  Hoa

  ?Hoa ra rộ cùng cành non phát triển, hoa có mùi thơm.

  Reã

   Reã coïc caém saâu xuoáng ñaát, reã con phaân boá nhieàu ôû lôùp ñaát maët.

  2. Yêu cầu ngoại cảnh:

  I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

  Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

  ( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

  II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

  1. Đặc điểm thực vật :

  – Không khí càng ẩm thì độ ẩm tương đối của nó càng cao.

  – Đo độ ẩm của không khí bằng các loại ẩm kế khác nhau: ẩm kế tóc, ẩm kế khô ướt, ẩm kế điểm sương.

  Nhiệt độ thích hợp 250C – 270C

  Đủ ánh sáng và không ưa ánh sáng mạnh

  Độ ẩm không khí 70 – 80 %

  Lượng mưa 1000 – 2000mm/năm

  Thích hợp với đất phù sa ven sông, phù sa cổ, đất Bazan…

  Tầng đất dày, độ pH: 5,5 – 6,5

  Sơ đồ về yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả có múi

  Cây có múi (cam, quít, bưởi) có thể sống và phát triển được trong khoảng nhiệt độ 13 – 38 độ C, thích hợp nhất là 25 – 27 độ C. Dưới 13 độ C cây ngừng sinh trưởng, dưới âm 5 độ C cây sẽ bị chết.

  Cây có múi không thích hợp với ánh sáng trực tiếp, cường độ ánh sáng thích hợp nhất cho cam quít khoảng 10.000 – 15.000 lux (tương đương với ánh sáng lúc 8 giờ sáng và 4 – 5 giờ chiều trong mùa nắng)

  Sơ đồ hình 15 trong SGK

  III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

  1. Một số giống cây ăn quả trồng phổ biến:

  a. Các giống cam:

  2. Yêu cầu ngoại cảnh:

  I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

  Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

  ( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

  II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

  1. Đặc điểm thực vật :

  Cam mật

  Cam sành Hà Giang

  Cam Hàm Yến

  Cam mỹ

  Sơ đồ hình 15 trong SGK

  III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

  1. Một số giống cây ăn quả trồng phổ biến:

  a. Các giống cam:

  2. Yêu cầu ngoại cảnh:

  I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

  Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

  ( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

  II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

  1. Đặc điểm thực vật :

  b. Các giống quýt:

  Quýt Xiêm trắng

  Quýt vỏ vàng

  Quýt tiểu hồng

  Sơ đồ hình 15 trong SGK

  III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

  1. Một số giống cây ăn quả trồng phổ biến:

  a. Các giống cam:

  2. Yêu cầu ngoại cảnh:

  I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

  Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

  ( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

  II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

  1. Đặc điểm thực vật :

  b. Các giống quýt:

  c. Các giống chanh:

  Chanh núm

  Chanh leo

  Chanh dõy

  Sơ đồ hình 15 trong SGK

  III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

  1. Một số giống cây ăn quả trồng phổ biến:

  a. Các giống cam:

  2. Yêu cầu ngoại cảnh:

  I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

  Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

  ( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

  II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

  1. Đặc điểm thực vật :

  b. Các giống quýt:

  c. Các giống chanh:

  d. Các giống bưởi:

  Bưởi Năm Roi

  Bưởi đường

  Bưởi đỏ

  Bưởi Da Xanh

  Sơ đồ hình 15 trong SGK

  III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

  1. Một số giống cây ăn quả trồng phổ biến:

  a. Các giống cam:

  2. Yêu cầu ngoại cảnh:

  I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

  Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

  ( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

  II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

  1. Đặc điểm thực vật :

  b. Các giống quýt:

  c. Các giống chanh:

  d. Các giống bưởi:

  2.Nhân giống cây:

  Chiết cành

  Giâm cành

  Ghép cành

  – Nhân giống bằng phương pháp nào là phổ biến nhất? Tại sao?

  Sơ đồ hình 15 trong SGK

  III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

  1. Một số giống cây ăn quả trồng phổ biến:

  a. Các giống cam:

  2. Yêu cầu ngoại cảnh:

  I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

  Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

  ( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

  II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

  1. Đặc điểm thực vật :

  b. Các giống quýt:

  c. Các giống chanh:

  d. Các giống bưởi:

  2.Nhân giống cây:

  3.Trồng cây:

  a. Thời vụ:

  Điền vào chỗ trống:

  Điền vào chỗ trống:

  8

  2

  5

  4

  4

  10

  Điền vào chỗ trống:

  Sơ đồ hình 15 trong SGK

  III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

  1. Một số giống cây ăn quả trồng phổ biến:

  a. Các giống cam:

  2. Yêu cầu ngoại cảnh:

  I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

  Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

  ( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

  II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

  1. Đặc điểm thực vật :

  b. Các giống quýt:

  c. Các giống chanh:

  d. Các giống bưởi:

  2.Nhân giống cây:

  3.Trồng cây:

  a. Thời vụ:

  Đầu mùa mưa ( tháng 4-5) các tỉnh phía Nam.

  c. Đào hố, bón phân lót:

  b. Khoảnh cách trồng:

  Tùy vào loại cây, chất đất.

  Hố đào có kích thước như thế nào?

  Bón phân lót gì vào hố?

  Kích thước hố tùy theo địa hình, loại đất.

  Trộn lớp đất mặt với phân chuồng ( 30 kg), phân lân ( 0,1-0,5kg), phân kali ( 0,1-0,2kg).

  Sơ đồ hình 15 trong SGK

  III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

  1. Một số giống cây ăn quả trồng phổ biến:

  a. Các giống cam:

  2. Yêu cầu ngoại cảnh:

  I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

  Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

  ( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

  II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

  1. Đặc điểm thực vật :

  b. Các giống quýt:

  c. Các giống chanh:

  d. Các giống bưởi:

  2.Nhân giống cây:

  3.Trồng cây:

  a. Thời vụ:

  Đầu mùa mưa ( tháng 4-5) các tỉnh phía Nam.

  c. Đào hố, bón phân lót:

  b. Khoảnh cách trồng:

  Tùy vào loại cây, chất đất.

  4.Chăm sóc:

  Làm cỏ, vun xới

  – Làm cỏ, vun xới có tác dụng gì?

  Bón phân thúc

  -Tại sao không bón phân vào gốc cây mà bón theo hình chiếu tán cây ?

  – Bón thêm bùn khô, phù sa có ích gì cho cây và đất?

  Vì theo hình chiếu tán cây có nhiều rễ con giúp cây hút chất dinh dưỡng tốt hơn.

  – Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, góp phần cải tạo đất, tăng khả năng chống chịu của đất.

  Tạo hình, tỉa cành

  -Tạo hình, tỉa cành có tác dụng gì đối với cây ?

  Tưới nước

  -Tưới nước, phủ rơm rạ, trồng xen cây ngắn ngày giúp ích gì cho đất ?

  Để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại, chống xói mòn đất.

  Trái cây ăn quả

  có múi sạch bệnh

  Trái cây ăn quả

  có múi bị bệnh

  Phòng trừ sâu, bệnh

  Một số sâu hại thường gặp ở cây ăn quả có múi:

  Sâu vẽ bùa

  Sâu xanh

  Sâu đục cành

  – Nêu đặc điểm phá hại của từng loại sâu và cách phòng trừ ?

  Một số bệnh hại thường gặp ở cây ăn quả có múi:

  Bệnh vàng lá

  Bệnh lở, loét

  Nêu đặc điểm của từng loại bệnh và cách phòng trừ ?

  Trái cây ăn quả

  có múi sạch bệnh

  Trái cây ăn quả

  có múi bị bệnh

  – Sử dụng thuốc hóa học đúng kỹ thuật có tác dụng gì đối với môi trường, có ích gì cho cây trồng?

  -Giảm ô nhiễm môi trường, tăng sức đề kháng cho cây trồng.

  Sơ đồ hình 15 trong SGK

  III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

  1. Một số giống cây ăn quả trồng phổ biến:

  a. Các giống cam:

  2. Yêu cầu ngoại cảnh:

  I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi:

  Bài 7: KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

  ( CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI…)

  II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:

  1. Đặc điểm thực vật :

  b. Các giống quýt:

  c. Các giống chanh:

  d. Các giống bưởi:

  2.Nhân giống cây:

  3.Trồng cây:

  a. Thời vụ:

  Đầu mùa mưa ( tháng 4-5) các tỉnh phía Nam.

  c. Đào hố, bón phân lót:

  b. Khoảnh cách trồng:

  Tùy vào loại cây, chất đất.

  4.Chăm sóc:

  IV. Thu hoạch và bảo quản:

  1. Thu hoạch :

  2. Bảo quản:

  – Thời gian thu hoạch phải có nắng khô ráo,không nên thu trái sau mưa hoặc có mù sương nhiều vì trái dễ bị ẩm thối.Trái thu xong cần dể nơi thoáng mát, không nên tồn trữ quá 15 ngày sẽ giảm giá trị thương phẩm.

  – Vẽ sơ đồ tư duy về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây có múi ?

  Vẽ sơ đồ tư duy về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây có

  múi ?

  – Học bài và trả lời 4 câu hỏi trong sách trang 37.

  Chuẩn bị bài 8:” Kỹ thuật trồng cây nhãn”

  + Tìm hiểu đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây nhãn.

  + Thu thập thêm tài liệu hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn.

  Hướng dẫn về nhà

  Mạnh khỏe – Hạnh phúc

  Kính

  chúc

  quý

  thầy

  Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

  Xin được dâng lên những người thầy, người cô những bông hoa tươi thắm nhất để bài tỏ lòng tri ân và sự tôn kính !

  Xin dâng lên thầy, cô

  đã dìu dắt chúng con

  Chúng em

  mãi mãi

  không quên

  thầy, cô !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Sò (Bào Ngư)
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Trên Mùn Cưa
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Cho Quả Sai, Ít Sâu Bệnh
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Cách Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng “vô Cùng Độc Đáo”
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100