Cách Kích Mầm Gốc Phi Điệp Tím Và Các Dòng Lan Đa Thân.

--- Bài mới hơn ---

 • Super Thrive Dùng Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?
 • Nên Làm Gì Khi Lan Bị Thối Gốc, Thối Rễ, Thối Thân
 • Cách Sử Dụng Keiki Duy Đỏ Và Xanh Hiệu Quả
 • Cách Kích Thích Hoa Lan Nở Đúng Dịp Tết Nguyên Đán
 • Cách Bón Phân Cho Lan Phi Điệp Theo Mùa Phát Triển
 • Kích mầm gốc phi điệp tím nói riêng và hoàng thảo nói chung rất dễ. Hầu hết các gốc phi điệp tím của các bạn chơi lan đều đã đẻ mầm non tại gốc. Tuy nhiên có một số trường hợp đẻ muộn. Các bạn nên chủ động kích sớm để có nhiều thời gian chăm lan lớn khoẻ trước khi kỳ nghỉ vào cuối năm. (Như cá nhân mình đã chủ động kích từ Tết, hoặc khi cây đã đứng ngọn).

  1. Đối tượng áp dụng

  – Thân phi điệp tím (hoặc lan hoàng thảo khác) muốn đẻ mầm gốc sớm và nhiều để tăng quãng thời gian cho chu kỳ sinh trưởng.

  – Giò nào xác định chơi hoa thì không nên can thiệp cho đẻ mầm non gốc sớm. Mà nên kích hoa trước rồi mới kích chồi non ở gốc.

  2. Cách kích mầm gốc phi điệp

  – Vệ sinh gốc phi điệp sạch và thoáng, nếu gốc có lớp vỏ lụa thì bóc ra để dễ thấm thuốc. (Nếu thấy chồi non đang nhú rồi thì ko nên vệ sinh nữa tránh gẫy mầm)

  – Trước khi bôi, phun thuốc kích thì ta nên tưới trước vài tiếng, khô ráo gốc thì phun/ bôi như hướng dẫn sau: (VD: sáng tưới, chiều tối phun/bôi)

  – Phun Keiki Duy Spay vào gốc hoặc bôi Keiki Duy Pro (có thể thay Keiki Duy Pro bằng Keiki Pro của Mỹ) . có thể dùng một số thuốc kích thích sinh trưởng khác như Super thrive, Chế phẩm Hùng Nguyễn, Atonick + B1, …. Liều lượng theo hướng dẫn sử dụng

  – Ngoài ra có thể dùng biện pháp đục lỗ nhỏ rồi tiêm vào phần đốt thân đầu tiên gần mắt ngủ gốc chờ khô rồi bịt keo. (Cách này khi sử dụng muốn ra keiki thì cần pha loãng nồng độ)

  – Khi phun/ bôi xong thì không tưới để chờ thấm thuốc vào trong. Nên treo khu vực ẩm mát tránh nắng. 1 ngày sau thì tưới cây bình thường.

  – Phun hoặc bôi quan sát sau 10 ngày chưa có mắt ngủ ở gốc bật thì làm thêm liều nữa.

  3. Lưu ý khi kích mầm phi điệp tím

  – Khi kích ki thì cây phi điệp tím thường chậm ra rễ vì vậy phải kích rễ cho mầm.

  – Khi mầm lên đc 2cm phun 2 giọt atonic + 2 giọt super thrive/ lit 4 lần cách nhau 3 ngày.

  – Khi thấy mầm gốc phi điệp tím sưng to có dấu hiệu nứt rễ thì phun 1gr 20-20-20 + 1cc B1 + 1cc Terrasor b4 cách 3 ngày 1 lần cho tới khi rễ ra đc 2cm.

  – Nên tách 1 thân tơ + 1 thân già. Thân già tách riêng còn mắt ngủ, bôi/phun/tiêm thuốc vẫn đẻ chồi non bình thường. Nên chủ động trồng ghép sớm, tránh trường hợp ra chồi non trồng không khéo làm gãy chồi non.

  – Giả hành phi điệp tím khoẻ thì mới nên cho đẻ mầmnhiều. Cây còn yếu, nhỏ nếu ép đẻ nhiều dẫn đến suy cây, tế bào mỏng dễ bị tổn thương, dinh dưỡng dự trữ không đủ để nuôi nhiều chồi non cùng lúc rất khó để có thể chăm sóc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Sử Dụng Thuốc Kích Rễ N3M Cho Lan Nhanh Ra Rễ
 • Cách Phòng Và Chữa Bệnh Thối Gốc Lan Kiếm Trong Mùa Lạnh
 • Phục Hồi Lan Bị Suy Thế Nào Cho Đúng Cách?
 • Phân Bón Cho Lan Và Những Điều Cần Biết
 • Cách Làm Dịch Chuối Tưới Lan Của Nguyễn Quốc Tư
 • Dòng Lan Phalaenopsis (Lan Hồ Điệp)

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Cây Ngọc Lan Trước Cửa Nhà Cần Lưu Ý Gì Về Mặt Phong Thủy
 • Ươm Giống Lan Rừng Thu Tiền Tỷ Mỗi Năm
 • Cách Trồng Hoa Lan Tại Nhà Chuẩn Vườn Ươm, Cách Trồng Hoa Lan Tại Nhà Chuẩn Vườn Ươm
 • Xử Lý Giá Thể Trồng Lan Như Thế Nào Cho Đúng Cách. Click Đễ Xem Chi Tiết
 • Nhà Kính Trồng Lan, Nhà Che
 • Loài lan hồ điệp này được giới trồng lan cũng như những người mới chơi đánh giá rất cao. Trong những năm gần đây, chính loài này đã làm cho loài lan được nhiều người biết đến hơn bất cứ loại nào khác. Nó dẫn đến việc lai giống ồ ạt trong nhiều nơi trên thế giới, những nơi mà việc trồng lan tương đối dễ và cung cấp cho thị trường bán sỉ.

  Lan Phalanenopsis là loài lan của mọi người vì chúng rất dễ trồng trong nhà, nơi mà chúng không đòi hỏi nhiều công chăm sóc để có thể ra hoa trong một thời gian kéo dài. Vốn là loài thích khí hậu ấm áp, ưa những nơi có bóng mát, nên phần bên trong của đa số các căn nhà sẽ là môi trường lý tưởng cho chúng, tốt hơn những nhà kính quá nóng và quá nhiều ánh sáng.

  Lan Phalaenopsis cũng sẵn sàng giao phối với những loài có quan hệ họ hàng khác, chẳng hạn như Ascocenda, Doritaenopsis cho đến loài Rhynchostylis và Vanda, dẫn đến việc xuất hiện vô số các giống lai nhân tạo phức tạp và khác thường.

  Quần đảo Philippines là nơi tập trung nhiều nhất với những loài có nhiều ảnh hưởng trong việc lai giống. Lan Phalaenopsis không phát triển quá lớn, vì những lá cũ rụng đi cùng một lúc với lá mới mọc ra. Bộ rễ của chúng nhìn rất đẹp, thường mọc tràn lên trên chậu và vẫn giữ nguyên trạng thái trên không. Rễ dẹp, có màu trắng bạc và hiện rõ những đầu chóp phát triển màu xanh. Chúng có khuynh hướng bám vào bất cứ nơi nào mà chúng tiếp xúc. Trong nhà kính chúng thường bám vào những chiếc kệ đặt các chậu hoa. Cứ để cho chúng bò đi một cách tự do và khi thay chậu nên chừa lại càng nhiều rễ trên không nằm bên ngoài chậu càng tốt. Có thể cắt bớt những rễ đã chết hoặc héo.

  Ngoài những giống lan có cành hoa dài, hoa có kích thước lớn, còn có rất nhiều giống hoa lai được tạo ra từ những loài nhỏ hơn có màu vàng  hay nâu, nhờ đó mà dòng lan này đã có phạm vi mở rộng hơn. Giờ đây chúng ta đã có thêm nhiều giống lai nhỏ bé với một dãy màu sắc từ trắng qua vàng cho đến hồng rồi đỏ. Chúng bao gồm những loài Phalaenopsis thuần chủng và các giống lai khác. Bạn sẽ có một phạm vi lựa chọn vô cùng rộng lớn.

  Lan Phalaenopsis có thể ra hoa trong bất cứ thời điểm nào và sẽ không là điều bất thường nếu một cây lan nào đó ra hoa 2 hoặc 3 lần trong một năm, mà hoa vẫn tươi trong nhiều tháng. Tuy nhiên điều quan trọng là cây phải tiếp tục ra lá cùng lúc với việc nở hoa. Nếu có quá nhiều lá bị rụng, bạn cần phải cắt bớt những cành hoa để tạo điều kiện cho cây tiếp tục tăng trưởng, đến khi nó có 3 hoặc 4 lá trước lúc cho phép nó ra hoa trở lại. Chỉ cần có khoảng nữa tá cây lan loại này là bạn hầu như có thể có hoa suốt năm trong nhà.

  Nhiệt độ: Khí hậu ấm áp (mùa đông tối thiểu là 18°C và tăng thêm 12°C vào ban ngày).

  Trồng và chăm sóc: trồng trong chậu có kích thước 10cm, đất trồng bằng vỏ cây thô hoặc loại Rockwool. Tưới nước và bón phân quanh năm, nhưng tránh bị ứ nước. Không cần phải có quá nhiều độ ẩm, đặt cây lan trên một khay tạo ẩm là chúng đã có đủ độ ẩm cần thiết. Dùng khăn ướt lau lá để làm sạch bụi, nhưng đừng để nước chảy vào giữa thân cây vì như vậy cây dễ bị thối gốc.

  Chiều cao: 15cm.

  Lan Doritaenopsis Kiska

  Giống lai giữa hai loài Phalaenopsis với Doritis này thường có màu đậm hơn bố mẹ. Biến thể màu nhạt này chứng tỏ nó đã có một cuộc đột phá về màu sắc mới, với một cánh môi vàng cam khá ấn tượng. Hoa nở bốn mùa.

  Lan Phalaenopsis Barbara Moler x Spitzberg

  Đây là một giống lai mới được tạo ra từ loài lan phổ biến, rất phù hợp để trồng trong nhà. Cây thích ở nơi ấm áp và ẩm ướt quanh năm, nhưng tránh ánh nắng và mặt trời trực tiếp. Hoa có cánh môi màu vàng chanh nhạt và nở ra bất cứ lúc nào.

  Lan Phalaenopsis Anh em Lancer

  Đây là một giống lai có hoa nhỏ hơn loài bố mẹ, với những bông hoa nằm trên các cành ngắn và gọn, giúp nó trở nên rất phù hợp trồng trong nhà, những nơi có không gian hạn chế. Hoa nở ra vào bất cứ lúc nào trong năm, có màu vàng chanh nhạt với các vạch và chấm màu hồng, cánh môi vàng cam sẵm.

  Lan Phalaenopsis Catalina

  Nhiều giống lai của loài Phalaenopsis có màu trắng thuần khiết với những hoa văn xinh đẹp trên cánh môi. Điều này sẽ thay đổi tùy theo những giống có liên hệ họ hàng  và trong trường hợp này cánh môi có màu vàng cam. Hoa nở bốn mùa.

  Lan Phalaenopsis Claire De Valec

  Loại cây to lớn này có những cành dài với các bông hoa màu hồng nhạt nở ra bốn mùa. Nó chứng tỏ là khá ổn định với tư cách là một loài cây để trưng bày và là cây bố mẹ của một số giống lai xinh đẹp khác.

  Lan Phalaenopsis Culiacan 

  Giống lai tuyệt đẹp này có hoa màu trắng với những cánh môi màu vàng thắm. Là một cây phát triển tốt, nó sẽ ra hoa hai hoặc ba lần trong một năm.

  Lan Phalaenopsis Pháo hoa Fajan

  Những đường gân màu hồng chằn chịt nằm chồng lên nền trắng trên bông hoa của giống lai xinh đẹp này. Chúng được trìu mến gọi là các sọc kẹo. Những bông hoa có bề ngang 7cm này vẫn tươi trong nhiều tuần lễ và nở ra vào nhiều thời điểm trong năm.

  Lan Phalaenopsis Pháo sáng

  Giống lai này có cành cao 30cm đầy những hoa nằm sát với nhau. Hoa có bề ngang dưới 8cm. Những bông hoa trắng nở ra quanh năm với các chấm màu hồng và cánh môi đỏ thẫm.

  Lan Phalaenopsis Follet

  Giống lai này có cành cao, hoa lớn với sọc hồng nở ra quanh năm. Rất phù hợp để trồng trong nhà, nó là đại diện cho những giống được tạo ra với số lượng rất lớn, phục vụ cho ngành kinh doanh bán hoa trồng trong nhà.

  Lan Phalaenopsis Chiếc nón vàng

  Những chấm đỏ nhạt nằm giữ bông hoa vàng này tạo thành một sự kết hợp màu sắc khá thú vị. Giống lai đương đại này có những cành đâm ra nhiều nhánh, với vô số những bông hoa nở ra suốt bốn mùa.

  Lan Phalaenopsis Cô gái Vui vẻ

  Giống lai màu trắng này có các cánh hoa tròn trịa và cánh môi màu đỏ anh đào, tạo nên một sự kết hợp màu sắc lý tưởng. Nằm trên những cành uốn cong, các bông hoa rũ xuống như một thác nước. Cây ra hoa quanh năm.

  Lan Phalaenopsis Đứa con yêu của Hawaii

  Bông hoa trắng này có các chấm đỏ tinh tế ở giữa và một cánh môi có màu giống như da beo cùng những chấm đỏ. Nó rất phù hợp để trồng trong nhà. Cành hoa có thể cao đến 45cm và ra hoa quanh năm.

  Lan Phalaenopsis Quý bà Sakhara

  Suốt năm giống lai cộng sinh ấn tượng này mọc ra những cành đầy hoa màu hồng, với các sọc hồng sẫm và cánh môi màu đỏ hồng cùng một khoảng vàng ở giữa.

  Lan Phalaenopsis Milva Điên 

  Rất tốt để làm tâm điểm cho một bộ sưu tập lan, với điều kiện là đừng để cho nó phải chịu trực tiếp ánh nắng mặt trời. Bông hoa trông rất hấp dẫn với những cánh màu hồng và đài hoa, cùng cánh môi có màu hồng sẫm hơn. Hoa nở quanh năm và vẫn tươi trong nhiều tuần lễ.

  Lan Phalaenopsis Con báo Vàng Mystik

  Giống lai vàng xinh đẹp này được tạo ra từ các loài như Phalaenopsis Amboinensis, để có những cành hoa thật gọn ở các cây thân nhỏ hơn. Cánh môi màu đỏ vàng tạo ra một ấn tượng tương phản với màu vàng của bông hoa. Cây ra hoa bất cứ lúc nào trong năm.

  Lan Phalaenopsis Thung lũng tím

  Những bông hoa màu đỏ anh đào khá đậm của giống lai này là một bước tiến rất lớn trong việc tạo ra các biến thể khác nhau từ loài Phalenopsis. Cây ra hoa suốt năm trên những cành cao và hoa vẫn tươi trong nhiều tháng.

  Lan Phalaenopsis Schileriana

  Đây là một trong những loài lan có xuất xứ từ Philipines mà từ đó đa số các giống lai đương đại được nhân giống. Những bông hoa màu hồng nhạt nở ra trong suốt năm, nhỏ nhắn và không có hình dáng tròn trịa của các giống lai. Lá của nó có những đường vằn trông rất hấp dẫn.

  Lan Phalaenopsis Mặt trăng Mượt mà

  Giống lai trắng có cánh môi màu đỏ cam này có cành hoa khá cao, rất ấn tượng để trưng bày ở bất cứ căn phòng nào trong suốt năm. Khi cây không ra hoa, nên giữ cho nó được ấm áp và tránh ánh nắng mặt trời.

  Lan Phalaenopsis Kho tàng màu vàng

  Màu vàng xanh của giống lai phát triển khá gọn này rất gần với màu xanh kỳ lạ, mà nhiều nhà nhân giống ngày nay không thực hiện được. Hoa nở bất cứ lúc nào trong năm. Đây là một loài hoa có tương lai sáng sủa

  Nguồn: Điện hoa Cây Cầu Vàng tổng hợp.

   

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phalaenopsis – Lan Hồ Điệp – Dân Chơi Lan
 • Hoa Lan Hồ Điệp
 • Vườn Lan Bình Dương – Vườn Lan Bình Dương Chuyên Đóng Hàng Sỉ Lẻ Cả Nước
 • Lan Hồ Điệp Quảng Ngãi
 • Nhộn Nhịp ‘Chợ’ Lan Rừng Lớn Nhất Huế
 • Phi Điệp 5 Cánh Trắng (5Ct) Bùi Việt – Dòng Phi Điệp Tầm Trung Có Đáng Được Yêu Thích.

  --- Bài mới hơn ---

 • Phi Điệp 5 Cánh Trắng (5Ct) Bảo Duy 2022, Có Đáng Giá 7 Tỷ Đồng?
 • Địa Lan Hoàng Vũ
 • Thanh Lý 1000 Giò Phi Điệp Hàng Thuần Giá Chỉ Từ 250K
 • Địa Lan Sa Tô
 • Lan Kiếm – Phân Loại, Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Một trong những dòng lan phi điệp rất đáng chơi năm 2022 này đó chính là phi điệp 5 cánh trắng Bùi Việt. Được biết, giá giao dịch trên thị trường hiện tại của loài phi điệp đột biến này là 1 triệu đồng/cm, rẻ hơn rất nhiều so với 5 cánh trắng Nhà Trang hay 5 cánh trắng Bảo Duy hay Tiên Sa nhưng cao hơn Phú Thọ, chumoray.  Với mức giá như vậy, bạn nghĩ dòng phi điệp này có để chơi, hãy cùng Huyền Bùi tìm hiểu nhé.

  1. Xuất Xứ.

  Mặt hoa Phi điệp 5 cánh trắng Bùi Việt nở tại Huyền Bùi

  Phi điệp 5 cánh trắng Bùi Việt vốn là dòng lan phi điệp đột biến, nên tên gọi của chúng thường bắt nguồn từ nơi chúng xuất hiện hoặc từ một kỉ niệm gắn liền sâu sắc của người sở hữu bông hoa.

  Mặt hoa này lần đầu tiên được phát hiện tại khu vực miền trong Tây Nguyên và nở lần đầu tiên tại vườn hoa lan của bác Bùi Việt. Để lưu lại dấu mốc quan trọng này, mà bông hoa đã được đặt tên là phi điệp 5 cánh trắng Bùi Việt.

  Tuy nhiên, để đánh giá về độ giá trị của dòng hoa phi điệp này thì người ta sẽ quan tâm nhiều hơn về “ngoại hình” của bông hoa hơn.

  2. Phi điệp 5 cánh trắng Bùi Việt có gì đặc sắc?

  Để có một cái nhìn khách quan nhất về mặt hoa này, chúng tôi xin phép được đánh giá chi tiết cụ thể về cánh hoa, lưỡi , mắt, mũi của bông như sau:

  Thứ nhất về cánh hoa:

  Cánh hoa có màu trắng tinh, 2 vai ngang, cân đối, có xu hướng bo nhọn về phần đuôi.

  Thứ hai về lưỡi hoa:

  Lưỡi hoa có hình trái tim nhìn khá đặc biệt và thu hút nhưng không được mở to nên so về độ nét vẫn thua một số bông độc đáo như Lâm Đồng

  Thứ ba về mắt hoa:

  Mắt hoa có màu hồng mờ khá giống với các bông phi điệp hồng độc đáo được rất nhiều người ưa chuộng

  Thứ tư về mũi hoa:

  Mũi hoa có màu hồng đậm, chính là điểm nhấn của bông hoa, làm bật lên vẻ đẹp của dòng phi điệp này rất nhiều.

  Xét về cây, phi điệp 5 cánh trắng Bùi Việt cũng khá dễ để nhận biết, bởi thân bé, đốt ngắn, lá nhỏ, cổ lá có màu xanh trơn.

  Đốt ngắn, thân bé, lá nhỏ thuôn là đặc điểm của cây 5 cánh trắng Bùi Việt

  Nói một cách khách quan nhất, mức giá giao dịch dòng lan này là 1 triệu đồng/cm là thực sự tương ứng với vẻ đẹp khá hoàn hảo của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Để Lựa Chọn Ra Hoa Hay Ra Kei Cho Lan Phi Điệp
 • Các Bước Để Chữa Triệt Để Bệnh Đốm Lá Ở Lan Phi Điệp
 • Bán Phi Điệp Đaklay Đang Hoa Giá Tốt
 • Thú Chơi Lan Bạc Tỷ Đáng Hay Không???
 • Bán Kei Phi Điệp 6 Mắt Hòa Bình
 • Các Bệnh Của Lan Phi Điệp Thường Hay Gặp Phải

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Ghép Lan Phi Điệp Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Nhân Giống Lan Phi Điệp Bằng Thân Già
 • Khắc Phục Khi Phi Điệp Không Ra Hoa
 • Hoa Lan Phi Điệp Đaklay Mê Hoặc Bằng “sắc”, Quyến Rũ Bằng “hương”
 • Ngẩn Ngơ Sắc Hoa Phi Điệp Tím Đaklay Tuyệt Đẹp, Hoa To, Thơm Lâu
 • Khi trồng phong lan, có lúc bạn sẽ gặp phải các bệnh của lan phi điệp xuất hiện trên các bộ phận của cây. Trong trường hợp nhẹ thì cây phong lan của bạn sẽ bị còi cọc, tuột lá, èo uột, trở nên xấu xí… nặng thì có thể dẫn đến chết cây, thậm chí làm lây bệnh cho cả vườn lan nếu bạn chậm trễ trong việc phòng ngừa và xử lý vườn phong lan đang bị sâu bệnh.

  Với những tình trạng bất thường của lá, rễ… phong lan có thể giúp bạn nhận ra dấu hiệu và tình trạng sức khỏe của cây.

  Các bệnh của lan phi điệp thường hay gặp phải

  Nhận ánh sáng quá mức

  Ngay khi bạn nhận thấy một đốm vàng trên lá, hãy di chuyển cây lan đến một khu vực ít ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào và nơi đó chỉ có ánh sáng mặt trời gián tiếp chiếu vào.

  Tiếp theo, lấy cây ra khỏi bình, kiểm tra rễ cây lan để xác định xem cây lan của bạn có bị mất nước không. Rễ nhận được lượng nước vừa đủ chỉ có màu xanh; rễ có màu trắng xám là lúc nên bổ sung thêm nước cho cây nhiều hơn.

  Mất nước

  Để giải quyết điều này, hãy lấy một cái khay nông, đặt một lớp đá và thêm một lượng nước vừa đủ vào khay. Sau đó, đặt cây lan lên trên những viên đá.

  Ngoài ra, bạn có thể tách cây lan phi điệp cấy mô ra khỏi chậu và ngâm chậu trồng trong nước vài phút. Khi chậu trồng được ngâm nước xong, hãy để nước rỉ ra khỏi đáy chậu trồng và đưa cây lan trở lại chậu của nó. Nếu bạn nhận thấy cây bị mất nước, hãy cân nhắc việc di chuyển nó đến một vị trí mới không bị khô và quá nóng.

  Ánh sáng không đủ

  Hoa lan phát triển mạnh khi chúng được cung cấp một lượng lớn ánh sáng gián tiếp từ mặt trời hoặc từ nguồn nhân tạo, vì vậy hãy di chuyển cây lan của bạn đến một nơi có ánh sáng tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể di chuyển cây lan đến cửa sổ hướng về phía nam hoặc phía tây và che chắn nó khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp bằng một tấm rèm mỏng.

  Tiếp xúc với nhiệt độ thấp

  Nếu cây lan đang tiếp xúc kéo dài với nhiệt độ lạnh, chỉ cần di chuyển cây đến một nơi ấm hơn trong căn nhà. Hoa lan nên giữ trong phòng có nhiệt độ từ 18 đến 26 độ C vào ban ngày và 15 đến 21 độ C vào ban đêm. Tránh đặt hoa lan gần lỗ thông hơi hoặc thùng nóng máy lạnh, vì chúng có thể đe dọa đối với sức khỏe của phong lan.

  Rễ cây

  Bệnh thối rễ thường xảy ra khi rễ bị ngập nước trong thời gian dài. Nếu bạn thấy rễ trông có màu nâu hoặc đen, ngay lập tức ngừng tưới nước cho cây lan và chờ cho rễ khô. Điều này có thể mất đến 10 ngày.

  Nếu cây không hồi phục, hãy đợi cho đến khi tất cả hoa tàn xong rồi xử lý. Với một công cụ cắt vô trùng, hãy loại bỏ tất cả các rễ thối. Thay chậu mới cho cây phong lan. Trong tuần đầu tiên, phun sương vào buổi sáng để khuyến khích sự phát triển của rễ mới.

  Bệnh do vi khuẩn hoặc nấm

  Bệnh do vi khuẩn và nấm có thể phát triển và lây lan nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu tất cả các lá phong lan đã rụng, lúc đó cây sẽ không thể phục hồi được nữa. Nếu lá vẫn còn nguyên, bắt đầu xử lý bằng cách cách ly hoa lan với các cây khác và loại bỏ lá bị nhiễm bệnh bằng dụng cụ cắt tiệt trùng.

  Tiếp theo, phun thuốc cho cây lan bằng thuốc diệt nấm phổ rộng và làm theo hướng dẫn trên bao bì. Làm điều này ngay cả khi bạn nghi ngờ nhiễm vi khuẩn vì cây phong lan có nguy cơ bị nhiễm trùng thứ cấp cao hơn. Di chuyển cây lan đến một căn phòng với sự lưu thông không khí tốt, độ ẩm thấp hơn và nhiệt độ hàng ngày trong khoảng từ 18 đến 26 độ C.

  Rệp sáp

  Đầu tiên, cách ly cây bị nhiễm khỏi tất cả những cây khác. Tiếp theo, xử lý bất kỳ dấu vết của rệp sáp bên dưới lá phong lan. Sau đó, phun hoặc lau thuốc diệt côn trùng pha loãng với nước phun trên lá. Tiếp tục phương pháp này mỗi tuần một lần trong ít nhất ba tuần.

  Viết Bởi

  Admin Góc nhỏ sinh viên

  --- Bài cũ hơn ---

 • 12 Lý Do Khiến Lan Phi Điệp Được Săn Lùng Nhiều Nhất
 • Cách Nhận Biết Mặt Hoa Phi Điệp Hồng Mỹ Nhân
 • Lan Phi Điệp Hồng Xòe 2022, Hơn 10Tr/cm Có Đáng Để Chơi Hay Không?
 • 3 Cách Nhận Biết Lan Phi Điệp Đột Biến 2022
 • *top 24 Loại Lan Phi Điệp Đột Biến Làm Mưa Gió Giới Chơi Lan
 • Cách Để Nhận Biết Các Loại Phong Lan Phi Điệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Phi Điệp Ám Là Gì Và Cách Nhận Biết Bông Ám
 • Cách Ươm Kie Phi Điệp Đạt Hiệu Quả Cao
 • 3 Cách Nhân Giống Lan Phi Điệp Tại Nhà Hiệu Quả Nhất
 • Kỹ Thuật Kích Ki Phi Điệp Và Lan Hoàng Thảo
 • Phong Lan Đẹp Nhất Thế Giới.
 • Đối với một giống cây đa chủng loại như Phong lan Phi Điệp thì thật khó để chúng ta lựa chọn một cây ưng ý. Hoa phong lan phi điệp có vô cùng nhiều loại, ngoài phong lan phi điệp vàng và tím nhưng cũng có những loại có xuất xứ từ nước ngoài như Lào hay Campuchia. Những điều chúng tôi sắp chia sẻ với bạn sẽ giúp bạn chọn lựa được loại Phong lan Phi Điệp ưng ý.

  a. 4 điểm giống nhau của phong lan phi điệp vàng và tím

  Điểm giống nhau đầu tiên chính là chủng loại, phong lan phi điệp vàng hay tím cũng là thân thảo, họ nhà lan thân thòng và sống nhờ các loại cây gỗ khác trong tự nhiên.

  Để phong lan phi điệp có thể sống và phát triển bình thường thì cây phải phát triển tại những nơi có độ sáng và ánh nắng cao. Phong lan là cây ưa nắng vì vậy mà nếu ánh nắng dưới 70% thì chúng khó có thể phát triển tốt được.

  Với những đặc điểm trên thị phong lan phi điệp là một trong những loại thực vật hợp với phân hữu cơ, do đó trong quá trình phát triển bạn nên bổ sung loại phân bón này cho chúng thì sẽ phát triển tốt hơn.

  b. Phân biệt phong lan phi điệp vàng và phong lan phi điệp tím ở những đặc điểm gì?

  Phong lan vàng và tím thực chất không khó phân biệt như mọi người vẫn nghĩ.

  Hoa phi điệp vàng và hoa phi điệp tím nở cách nhau khoảng 5-6 tháng tùy thuộc vào thời tiết. Trong đó hoa phong lan phi điệp vàng nở vào tháng 10-11 còn phi điệp tím nở vào tháng 4-6.

  – Khác nhau về màu và đặc điểm hoa

  Ngoài khác nhau về màu sắc cơ bản như là màu vàng và tím thì 2 loại hoa này cũng sở hữu các đặc điểm ngoại hình khác nhau, ví dụ như mùi, số lượng cánh hoa.

  Thân cây phi điệp tím thon dài, kích thước trung bình, phần thân màu xanh pha tím kết hợp với lạ nhỏ nhọn. Hoa phi điệp vàng có thân xanh và nhỏ. Hoa phong lan tím sẽ rụng lá trước thời kỳ ra hoa để dồn chất dinh dưỡng chăm sóc hoa, trong khi đó hoa phong lan vàng có thể vừa duy trì hoa và lá cùng lúc.

  – Đặc điểm sinh thái môi trường sống

  Phi điệp vàng ưa lạnh nên thường tập trung đông tại các vùng núi có nền nhiệt ổn định và lạnh quanh năm. Còn hoa phong lan phi điệp tím lại ưa nóng, thường tập trung tại các vùng nền nhiệt cao.

  Những loại phong lan phi điệp được yêu thích nhất hiện nay

  Phi điệp hòa bình được trồng tại nhiều nơi nhờ vào dễ chăm sóc và đẹp. Thân chúng có cấu trúc đốt, thon dài, hoa có đặc điểm màu tím và tỏa hương thơm dễ chịu. Với khí hậu Hòa bình, hoa phong lan cũng đã tạo ra các đặc điểm riêng biệt nhằm thích nghi với môi trường.

  Đốt thân và to hơn so với các loại thông thường nhằm tăng khả năng tích trữ nước, chống lại nền nhiệt cao từ môi trường.

  Loại phong lan này có nguồn gốc từ huyện di linh tỉnh lâm đồng, từ đó người ta sử dụng luôn cái tên di linh để làm tên gọi chung phân biệt loại lan này với các loại lan diệp phi khác. Giả hạc di linh sống ở nơi có nền nhiệt thấp như Lâm đồng thường cho hoa nở đẹp vào dịp xuân về, tuy nhiên vì nhiều người có nhu cầu chơi hoa dịp tết nên mua chúng xuống thành phố thì lại làm hoa nở không đúng thời điểm đo sự thay đổi về nhiệt độ.

  Hoa phong lan giả hạc có nhiều loại với chất lượng và độ đẹp khác nhau, xong để chọn được loại giả hạc đẹp nhất thì không thể không kể đến lú tam bố. Loại hoa này có phần thân to và lá dày khác xa với các loại giả linh khác, chúng cho hoa đẹp và nở vào đúng dịp xuân nên được nhiều người chơi lan để ý.

  Ngoài những lan phi điệp trong nước thì lan Lào hay Campuchia cũng được sử dụng một cách phổ biến hiện nay. Lý do làm chúng mọc ở điều kiện khí hậu gần như tương tự như nước ta nên khi mang về thì dễ dàng chăm sóc và nuôi trồng. Hoa phi điệp lào được ưa chuộng nhờ cấu tạo cây đẹp, phần thân mỏng dài và hoa gồm các cánh mỏng, hoa có mùi dễ ngửi và khi ngửi sẽ cảm thấy thoải mái. Việc mang hoa phi điệp lào về Việt Nam là một trong những nhu cầu chơi hoa chính đáng cũng như bù lại lượng lan ngày càng trở nên khan hiếm trong những năm gần đây của nước ta.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Phút Phân Biệt Ngày Các Loại Phong Lan Phi Điệp
 • 5 Phút Giúp Phân Biệt Các Loại Phong Lan Phi Điệp
 • Đặc Điểm Cách Trồng Giáng Hương Quế Nâu Tuyệt Đẹp
 • Check In Lan Rừng Resort Vũng Tàu: Địa Chỉ, Bảng Giá Phòng, Dịch Vụ * Du Lịch Số
 • Vảy Rồng Lào, Hoàng Lạp Lào, Kiều Vuông, Phân Bón Lá Calcium Nitrate, Thuốc Trị Bệnh Topsin M, Thuốc Đặc Trị Nhện Atamite 14
 • Lan Phi Điệp Phú Thọ Và Các Mặt Hoa Đẹp Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹo Bón Phân Cho Lan Phi Điệp
 • Tìm Hiểu Về Giống Lan Phi Điệp Thân Thủ
 • Xử Lý Khi Cây Lan Phi Điệp Bị Thối Nhũn
 • Vẻ Đẹp Độc Đáo Phi Điệp Cát Bà Lá Kẻ
 • Bán Chai Lan Cấy Mô Giá Rẻ
 • Phi điệp phú thọ có mấy loại?

  Đầu tiên đây là câu hỏi mà theo mình khó có câu trả lời chính xác. Bởi lan phi điệp Phú thọ có rất nhiều các loại mặt hoa khác nhau, rất đa dạng. Người chơi hiện nay chỉ có thể thống kê chúng dựa trên một số mặt hoa đẹp và nổi danh đã có thương hiệu mà thôi. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu 1 số loại lan phi điệp phú thọ đẹp đáng sưu tầm. Mục đích để qua đó mọi người nhất là người mới chơi có tư liệu tham khảo.

  Phi điệp ám lá nhựa địch quả thanh sơn phú thọ

  Xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn, Tỉnh Phú Thọ là nơi sở hữu giống lan phi điệp cùng tên. Đây là giống phi điệp theo đánh giá của người chơi là đẹp cả về thân lá lẫn mặt hoa. Sở hữu được 1 cây phi điệp ám lá nhựa địch quả bạn sẽ chơi được thân lá cả năm. Theo đó thân của loại lan này có những đốt ngắn xếp khít với nhau nhìn rất đẹp. Nếu bạn có chế độ chăm sóc tốt thân cây có thể to bằng ngón tay trỏ. Kết hợp với những chiếc lá khá dày và bóng mượt đây sẽ là 1 cây đáng sưu tầm.

  Và khi lan phi điệp phú thọ ra hoa sẽ rất tuyệt vời khi được ngắm nhìn. Mặt hoa phi điệp ám lá nhựa địch quả có vẻ đẹp hài hoà với 5 cánh ám hồng. Cánh đài trên vươn thẳng, đầu cánh hơi cong 2 cánh đài dưới nhỏ. Hai cánh vai ngang với dáng bầu cánh mai cùng chất cánh sắp dày, xếp đều nhau. Bên trong nổi bật với 2 mắt đỏ phân thùy rõ ràng. Chính đôi mắt đỏ đặc biệt này đã làm nên thương hiệu của bông hoa lan Phi điệp ám lá nhựa địch quả thanh sơn phú thọ.

  Lan phi điệp 5 cánh xanh Phú Thọ

  Đây là cây phi điệp có nguồn gốc từ bản Vông, xã Phúc Khánh, Yên Lập, Phú Thọ. Nơi chỉ có đồng bào dân tộc người mường sinh sống. Ban đầu cây lan được dân lấy trên rừng về trồng chơi. Sau được đem về xuôi và nhân giống nhiều. Điều làm nên thương hiệu của bông phi điệp phú thọ là màu xanh xuất hiện ở cả 5 cánh hoa. Màu xanh đậm nhất ở 3 cánh đài và nhạt hơn ở 3 cánh vai. Mỗi cánh đều có có viền hồng bao quanh tạo nên sự độc đáo khác biệt.

  Một điểm nữa là cây phi điệp phú thọ 5cx có thân thủ khá to mập, nù và khỏe. Nếu chăm sóc tốt có thể đạt Phi 21 với lá xếp đều từ ngọn xuống gốc. So với các dòng lan phi điệp chơi thân lá thì theo mình cây này đứng trong top đầu. Cây này hội tụ đủ các yếu tố đẹp, độc, lạ. Và sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người sành chơi lan.

  Lan phi điệp phú thọ ám mắt trâu lưng xanh

  Thêm một cây phi điệp nổi tiếng nữa của phú thọ là ám mắt trâu lưng xanh. Cùng với ám đông lai tân lạc, ám văn giang, ám hòa bình…. Cây ám mắt trâu đã khẳng định được tên tuổi của mình trong giới yêu lan. Hoa phi điệp ám mắt trâu phú thọ có đặc trưng màu xanh trên các cánh. Nhìn khá là đặc biệt. Nói về cây lan phi điệp phú thọ này thì thân hoa lá hay hương thơm đều quá ok. Thân thủ của cây có thể đạt 1,5m thậm chí hơn nếu bạn có chế độ chăm cây tốt.

  Lan Phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ

  Đây có lẽ là cây lan nổi tiếng nhất của Phú Thọ. Theo mình biết thì nó là cây phi điệp 5ct xuất hiện từ khá sớm nên rất được ưa chuộng. Ngoài cái tên 5ct phú thọ nó còn được gọi vui là cây 5ct Quốc Dân bởi sự phổ biến khá rộng rãi.

  Đặc điểm của cây phi điệp phú thọ này là thân thủ khá là đẹp. Nếu được trồng và chăm sóc tốt chúng có thể dài đến 1,6m thậm chí hơn 2m. Thân to bằng ngón tay đeo nhẫn của người lớn. Khi mầm non mới nhú hoặc lên cây con, cổ lá và đầu chóp lá có phớt tím sau xanh, sạch dần. Trên các đốt của thân luôn có tia trắng.

  Điểm nổi bật của cây lan phi điệp phú thọ này chính là mặt bông hoa. Theo đó, khuôn bông có vẻ đẹp hài hòa, cánh đỉnh cao, vươn thẳng, đầu cánh hơi cong, hai cánh vai ngang, xếp đều nhau. Bên trong, môi hoa có hình tim, có nhung tuyết ở bờ môi và hai mắt nổi rõ màu tím.

  Hiện nay ghi nhận thêm sự biến thiên khá nhiều về đôi mắt này của cây. Theo đó 5ct phú thọ tùy vùng sẽ có mặt hoa khác nhau với đôi mắt đậm đến nhạt dần, có khi mất đi chỉ còn lại 1 vệt tím mờ. Với điểm độc đáo này nên đây có thể nói là cây phi điệp đáng chơi nhất trong các dòng lan đột biến

  Lan Phi điệp tím phú thọ thân nù

  Ở lan Phi điệp tím Phú Thọ không chỉ nổi tiếng với 5ct nổi đình nổi đám, những cây ám hay lá mít mà thân thủ cũng là một trong những dòng được khá nhiều dân chơi biết đến. Thân thủ Phú Thọ giờ không có nhiều như ở Hoà Bình vì đặc điểm rừng ở đây không còn nhiều và đã bị khai thác hết. Tuy nhiên, các giống thân thủ cũng không kém cạnh quá nhiều. Những giò thuần lâu năm cũng lên đến f29.

  Không giống như hàng lan 5ct, phi điệp phú thọ thân thủ rất dễ nhận biết bởi đặc tính rõ mà ai cũng có thể nhận thấy. Nếu tính theo phi thì thường từ f18 trở lên đã được gọi là thân thủ. Nhưng chuẩn phải là f27, f29, f30 mới thực sự được giới chơi thân thủ săn tìm. Ngoài ra, một số đặc điểm cân nhắc khi chọn lan thân thủ là đốt ngắn hay dài, lá đan xen, phẳng mượt hay lá mít xếp. Những cây 5cx phú thọ, 5ct phú thọ cũng có những thân thủ đạt tiêu chí này. Tuy nhiên những cây mặt hoa bình thường nhưng thân thủ đẹp vẫn được ưa chuộng.

  Lan phi điệp lá mít phú thọ

  Lan Phi điệp tím lá mít phú thọ là dòng lan có bản lá to tròn nhìn tựa như lá mít hoặc phải gần đạt như vậy. Lá càng to càng dày càng bóng lại càng đẹp. Lá tròn đều chạy suốt từ gốc đến ngọn đó mới là lan phi điệp lá mít phú thọ chuẩn. Nhiều cây vài lá gốc tròn xoe nhưng đến lưng thân lá lại bé dần về ngọn. Đầu lá nhọn đấy không phải là lá mít chuẩn nha mọi người. Hoặc nếu nó mang tên lá mít thì chỉ bị người bán đội lốt mượn mác lá mít nhằm bán giá cao. Loại này vẫn được gọi vui là “đầu lá mít đít lá tre”.

  Bài viết xem nhiều nhất:

  Phi điệp ám mắt trâu phú thọ

  Phi điệp nù tam bố

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phi Điệp Năm Cánh Trắng Phú Thọ
 • Hoa Loa Kèn Mùa Hoa Tháng Tư Rực Rỡ Nhất
 • Hoa Loa Kèn Đỏ (Huệ Đỏ, Huệ Nhung)
 • Lan Phi Điệp Di Linh Trắng Xuân Lâm Đồng
 • Cách Kích Hoa Phi Điệp Bằng Keiki Duy
 • 5 Phút Giúp Phân Biệt Các Loại Phong Lan Phi Điệp

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Phút Phân Biệt Ngày Các Loại Phong Lan Phi Điệp
 • Cách Để Nhận Biết Các Loại Phong Lan Phi Điệp
 • Phi Điệp Ám Là Gì Và Cách Nhận Biết Bông Ám
 • Cách Ươm Kie Phi Điệp Đạt Hiệu Quả Cao
 • 3 Cách Nhân Giống Lan Phi Điệp Tại Nhà Hiệu Quả Nhất
 • a. 4 điểm giống nhau của phong lan phi điệp vàng và tím

  Điểm giống nhau đầu tiên chính là chủng loại, phong lan phi điệp vàng hay tím cũng là thân thảo, họ nhà lan thân thòng và sống nhờ các loại cây gỗ khác trong tự nhiên.

  Để phong lan phi điệp có thể sống và phát triển bình thường thì cây phải phát triển tại những nơi có độ sáng và ánh nắng cao. Phong lan là cây ưa nắng vì vậy mà nếu ánh nắng dưới 70% thì chúng khó có thể phát triển tốt được.

  Các thân cây của phong lan phi điệp dễ dàng bị phồng lên do thừa lượng nước có trong môi trường, chúng thường không thể sống trong các môi trường ẩm ướt được. Do vậy mà môi trường trồng phong lan luôn được yêu cầu duy trì độ ẩm từ 40-50% thay vì những loại cây khác thông thường.

  Trong quá trình chăm sóc và phát triển, người ta chuyên sử dụng phân hữu cơ để duy trì quá trình sinh trưởng và phát triển cho phong lan.

  b, Những khác biệt cơ bản giữa phi điệp vàng và phi điệp tím

  Phong lan vàng và tím thực chất không khó phân biệt như mọi người vẫn nghĩ.

  Hoa phi điệp vàng và hoa phi điệp tím nở cách nhau khoảng 5-6 tháng tùy thuộc vào thời tiết. Trong đó hoa phong lan phi điệp vàng nở vào tháng 10-11 còn phi điệp tím nở vào tháng 4-6.

  – Điểm khác biệt ở sắc hoa

  Đối với mùi thì hoa vàng có mùi hắc và khó ngửi chứ không thơm như hoa phong lan phi điệp tím. Hoa phong lan phi điệp tím có phần cấu tạo cách đa dạng hơn như 5 cách, 6 mắt,.. chứ không đơn giản như hoa phong lan điệp vàng.

  Thân cây phi điệp tím thon dài, kích thước trung bình, phần thân màu xanh pha tím kết hợp với lạ nhỏ nhọn. Hoa phi điệp vàng có thân xanh và nhỏ. Đặc điểm khác biệt thứ 2 là quá trình ra hoa và rụng lá. Nếu loại phi điệp nào rụng lá sau đó ra hoa thì sẽ là hoa phi điệp vàng. Ngược lại vừa có hoa và lá thì là phi điệp tím.

  – Đặc điểm sinh thái môi trường sống

  Môi trường sống lý tưởng của hoa phong lan phi điệp vàng và hoa phong lan phi điệp tím đối nghịch nhau. Phong lan phi điệp vàng thường được tìm thấy tại các vùng miền núi phía bắc nơi có nền nhiệt thấp quanh năm. Trong khi đó hoa phong lan phi điệp tím thì ngược lại.

  Những loại phong lan phi điệp nào đang được ưa chuộng nhất hiện nay

  Phi điệp hòa bình thường dòng hoa tím có cấu trúc tương tự như dòng hoa này, tuy nhiên dễ sống hơn nhờ không yêu cầu thân gỗ đặc biệt. Hoa phi điệp hòa bình có ưu điểm là mọc thành bụi, thân đốt tre giúp kiểm soát lượng nước thoát ra tốt hơn. Nhờ vậy mà chúng ít bị chết hơn so với các loại khác. Với khí hậu Hòa bình, hoa phong lan cũng đã tạo ra các đặc điểm riêng biệt nhằm thích nghi với môi trường.

  Kích thước đốt thân to và sắp xếp đều. Thân ngắn hơn so với các loại phi điệp khác.

  Sống nhiều ở huyện di linh tỉnh lâm đồng, lan di linh có vẻ ngoài nổi bật, dễ chăm sóc đã tạo ra nhiều tiếng vang trong giới sành chơi hoa phong lan. giả hạc di linh ưa lạnh, sống ở nơi khô thoáng có nền nhiệt ổn định. Chúng thường được tìm thấy ở những nơi cách mặt nước 1000m. Phi điệp di linh nở đúng vào dịp tết nguyên đán nên rất được ưa chuộng để dành chơi xuân.

  Nhánh lù tam bố, là một nhánh lan trong họ nhà lan giả linh. Loại này cho hoa chất lượng và đẹp hơn so với những loại cùng họ khác, tuy nhiên cũng khó để phân biệt chúng với nhau. Đối với loại lan này, để mua đúng thì cần chú ý đến phần thân của chúng, thân to và sần sùi, ngoài ra các đốt cũng khá ngắn và to chứ không thon dài như các loại khác.

  Ngoài những lan phi điệp trong nước thì lan Lào hay Campuchia cũng được sử dụng một cách phổ biến hiện nay. Lý do làm chúng mọc ở điều kiện khí hậu gần như tương tự như nước ta nên khi mang về thì dễ dàng chăm sóc và nuôi trồng. Hoa phi điệp lào được ưa chuộng nhờ cấu tạo cây đẹp, phần thân mỏng dài và hoa gồm các cánh mỏng, hoa có mùi dễ ngửi và khi ngửi sẽ cảm thấy thoải mái. Việc mang hoa phi điệp lào về Việt Nam là một trong những nhu cầu chơi hoa chính đáng cũng như bù lại lượng lan ngày càng trở nên khan hiếm trong những năm gần đây của nước ta.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Điểm Cách Trồng Giáng Hương Quế Nâu Tuyệt Đẹp
 • Check In Lan Rừng Resort Vũng Tàu: Địa Chỉ, Bảng Giá Phòng, Dịch Vụ * Du Lịch Số
 • Vảy Rồng Lào, Hoàng Lạp Lào, Kiều Vuông, Phân Bón Lá Calcium Nitrate, Thuốc Trị Bệnh Topsin M, Thuốc Đặc Trị Nhện Atamite 14
 • Những Người Mê Đắm Lan Rừng
 • Các Loại Hoa Phong Lan Rừng Tuyệt Đẹp
 • 5 Phút Phân Biệt Ngày Các Loại Phong Lan Phi Điệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Để Nhận Biết Các Loại Phong Lan Phi Điệp
 • Phi Điệp Ám Là Gì Và Cách Nhận Biết Bông Ám
 • Cách Ươm Kie Phi Điệp Đạt Hiệu Quả Cao
 • 3 Cách Nhân Giống Lan Phi Điệp Tại Nhà Hiệu Quả Nhất
 • Kỹ Thuật Kích Ki Phi Điệp Và Lan Hoàng Thảo
 • a. Hoa phong lan phi điệp vàng và tím giống nhau ở điểm nào?

  Hoa phong lan phi điệp vàng và tím có những đặc điểm đầy đủ của một loại phong lan thân thòng, có thân dạng thảo và sống nhờ vào các cây gỗ to, chắc khỏe.

  Là loại cây ưa bóng và cần ít nhất 70% lượng ánh sáng mặt trời tự nhiên thì mới có thể duy trì sự sống và phát triển được.

  Độ ẩm cũng là một trong các yêu cầu sống khắt khe của phong lan. KHông được quá cao cũng không được quá thấp, nếu thiếu độ ẩm hoa sẽ chết nhưng nếu độ ẩm quá cao thì thân cây sẽ bị ứ nước, phình to sau đó bị thối mà chết. Độ ẩm lý tưởng là 40-50%.

  Đều sử dụng phân hữu cơ cho quá trình sinh trưởng và phát triển,

  b. Phân biệt phong lan phi điệp vàng và phong lan phi điệp tím ở những đặc điểm gì?

  Việc phân biệt hoa phong lan phi điệp vàng và tím có thể phân biệt dựa trên các đặc điểm chính sau:

  Hoa phi điệp vàng và hoa phi điệp tím nở cách nhau khoảng 5-6 tháng tùy thuộc vào thời tiết. Trong đó hoa phong lan phi điệp vàng nở vào tháng 10-11 còn phi điệp tím nở vào tháng 4-6.

  – Điểm khác biệt ở sắc hoa

  Đối với mùi thì hoa vàng có mùi hắc và khó ngửi chứ không thơm như hoa phong lan phi điệp tím. Hoa phong lan phi điệp tím có phần cấu tạo cách đa dạng hơn như 5 cách, 6 mắt,.. chứ không đơn giản như hoa phong lan điệp vàng.

  Thân cây phi điệp tím thon dài, kích thước trung bình, phần thân màu xanh pha tím kết hợp với lạ nhỏ nhọn. Hoa phi điệp vàng có thân xanh và nhỏ. Đặc điểm khác biệt thứ 2 là quá trình ra hoa và rụng lá. Nếu loại phi điệp nào rụng lá sau đó ra hoa thì sẽ là hoa phi điệp vàng. Ngược lại vừa có hoa và lá thì là phi điệp tím.

  – Môi trường sống chủ yếu

  Môi trường sống lý tưởng của hoa phong lan phi điệp vàng và hoa phong lan phi điệp tím đối nghịch nhau. Phong lan phi điệp vàng thường được tìm thấy tại các vùng miền núi phía bắc nơi có nền nhiệt thấp quanh năm. Trong khi đó hoa phong lan phi điệp tím thì ngược lại.

  Những loại phong lan phi điệp nào đang được ưa chuộng nhất hiện nay

  Phi điệp hòa bình được trồng tại nhiều nơi nhờ vào dễ chăm sóc và đẹp. Thân chúng có cấu trúc đốt, thon dài, hoa có đặc điểm màu tím và tỏa hương thơm dễ chịu. Với khí hậu Hòa bình, hoa phong lan cũng đã tạo ra các đặc điểm riêng biệt nhằm thích nghi với môi trường.

  Kích thước đốt thân to và sắp xếp đều. Thân ngắn hơn so với các loại phi điệp khác.

  b. Loại phong lan giả hạc di linh

  Nguồn gốc xuất xứ của cái tên này là từ nơi tìm thấy loại phong lan này, huyện di linh tỉnh lâm đồng. giả hạc di linh ưa lạnh, sống ở nơi khô thoáng có nền nhiệt ổn định. Chúng thường được tìm thấy ở những nơi cách mặt nước 1000m. Phi điệp di linh nở đúng vào dịp tết nguyên đán nên rất được ưa chuộng để dành chơi xuân.

  Nhánh lù tam bố, là một nhánh lan trong họ nhà lan giả linh. Loại này cho hoa chất lượng và đẹp hơn so với những loại cùng họ khác, tuy nhiên cũng khó để phân biệt chúng với nhau. Đối với loại lan này, để mua đúng thì cần chú ý đến phần thân của chúng, thân to và sần sùi, ngoài ra các đốt cũng khá ngắn và to chứ không thon dài như các loại khác.

  Hoa phong lan ở Việt Nam đang dần trở nên khan hiếm về số lượng và chủng loại, đó là lý do tại sao người ta bắt đầu chuyển sang chơi các loại lan ở các nước lân cận. Hoa lan lào là một trong những loại phổ biến nhất. Phi điệp lào cũng có 2 loại là phi điệp nam lào và phi điệp bắc lào, đều mang các đặc điểm điển hình như thân dài, cấu trúc hóa tương đối phức tạp và có mùi hương dễ chịu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Phút Giúp Phân Biệt Các Loại Phong Lan Phi Điệp
 • Đặc Điểm Cách Trồng Giáng Hương Quế Nâu Tuyệt Đẹp
 • Check In Lan Rừng Resort Vũng Tàu: Địa Chỉ, Bảng Giá Phòng, Dịch Vụ * Du Lịch Số
 • Vảy Rồng Lào, Hoàng Lạp Lào, Kiều Vuông, Phân Bón Lá Calcium Nitrate, Thuốc Trị Bệnh Topsin M, Thuốc Đặc Trị Nhện Atamite 14
 • Những Người Mê Đắm Lan Rừng
 • Lan Phi Điệp – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Phi Điệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Phi Điệp Là Gì? Cách Trồng Chăm Sóc Như Thế Nào?
 • Lan Phượng Vĩ – Những Chùm Hoa Đỏ Rực Đi Cùng Những Năm Tháng
 • Lan Phượng Vĩ – Loại Hoa Đẹp Độc Đáo
 • Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Thật Đơn Giản Với 43 Bí Quyết Này
 • Kĩ Thuật Đơn Giản Trồng Hoa Lan Rừng
 • THÔNG TIN CHI TIẾT

  Lan phi điệp hay còn được gọi với một số tên địa phương khác như: hoàng thảo dẹt, hoàng thảo cẳng gà, ở miền thường được gọi là giã hạc hay giả hạc. Lan phi điệp có tên khoa học là Dendrobium anosmum, thuộc chi hoàng thảo, với vẻ đẹp lôi cuốn của mình, lan phi điệp được rất nhiều dân chơi lan ưa chuộng.

  Đặc điểm của lan phi điệp

  Đặc điểm hình dáng của lan phi điệp

  Lan phi điệp được xếp vào dòng thân thòng, thường mọc theo hướng xuống dưới như thác nước, thân mọng nước, có kích thước bằng ngón tay út, có chiều dài lên đến 1,7m. Lá phi điệp có chiều dài khoảng 10cm, rộng từ 4 – 8cm, thường mọc so le nhau, có chấm tím trên thân tơ.

  Đặc điểm sinh trưởng của lan phi điệp

  Lan phi điệp có tốc độ sinh trưởng trung bình, loài loài cây ưa sáng, nhiệt độ từ 23 – 28 độ. Hoa thường nở rộ vào cuối xuân hoặc đầu hè (tháng 4 – 6),  trước khi ra hoa, thân cây già thường khô lại, dần chuyển sang màu nâu tím hoặc vàng rơm, lá bắt đầu rụng dần.

  Tuổi thọ của lan phi điệp cao, có thể kéo dài 15 năm cây vẫn có thể cho ra hoa.

  Lợi ích của lan phi điệp

  Với vẻ đẹp lộng lẫy của mình, ngoài công dụng làm cảnh, trang trí cho ngôi của của bạn lan phi điệp là 1 trong những loại hoa có tác dụng chữa bệnh hiệu quả nhất. Được xem là 1 bài thuốc để điều trị các bệnh suy nhược thần kinh, đau đầu mệt mỏi, giảm stress. Chữa các bệnh về đường hô hấp như: ho, viêm họng, sốt, cảm thời tiết,… Các bệnh về xương khớp, đặc biệt là ở người già.

  Khi kết hợp với sa sâm, mạch môn, liên nhục, khiếm thực, quy bản sắc lên sẽ là liều thuốc rất có lợi cho nam giới trong việc chữa trị sinh lực, mộng tinh, di tinh. Ngoài ra, lan phi điệp còn được dùng để điều chế các loại nước hoa, mỹ phẩm, rất tốt cho việc chăm sóc sắc đẹp của phái nữ.

  Cách trồng và chăm sóc lan phi điệp

  Chọn và xử lý đất trồng

  Cách trồng lan phi điệp gần giống như cách trồng các loại lan khác, nên trồng phi điệp ở những nơi thoáng mát, dễ thoát nước tránh tình trạng ứ đọng.

  Chậu gỗ, hoặc vỏ của các loại thực vật dễ kiếm hàng ngày như: vỏ thông, vỏ dừa,…, có thể tận dụng để trồng lan, vì chúng có đặc tính dễ thoát nước, không gây ngập úng cho cây.

  Tìm hiểu các loại hoa chậu treo đẹp

  Trước khi trồng phi điệp, cần tiến hành trộn đất với hỗn hợp mùn cưa, phân chuồng ủ mục, than củ,… ủ trong vòng 10 ngày để tạo độ dinh dưỡng trong đất.

  Xử lý cây giống

  Đầu tiên, bạn cần tiến hành tỉa bớt rễ của cây giống đi, chỉ để rể lại khoảng 2 – 4cm, đồng thời loại bỏ những phần rễ bị hư, thối hoặc có dấu hiệu nhiễm bệnh, để tránh các loại sâu bệnh gây hại sau này. Ngoài ra, cần phải xử lý giống với các chế phẩm kích thích, thuốc diệt nấm, sâu bệnh để kích thích khả năng sinh trưởng,đề kháng, nhằm đề phòng các mầm mống bệnh.

  Cách nhân giống lan phi điệp

  Chọn cây mẹ có thân dài, to chắc khỏe, không bị bệnh hay nấm gây hại, cắt thành từng đoạn khoảng 30cm, hoặc để nguyên thân. Chú ý khi cắt đoạn giống, nên sử dụng dao bén cắt nhẹ nhàng, dứt khoát, không làm dập, nát đầu giống hom. Sử dụng dung dịch atonik 2cc b1 hòa với 1 lít nước, sau đó ngâm các đoạn giống trong dung dịch khoảng 20 phút, sau khi ngâm xong vớt các đoạn ươm để lên kệ cho ráo.

  Đối với chậu ươm, bạn có thể chọn loại chậu bằng đất nung, bằng nhựa, rổ rá đều được, tuy nhiên đối với các loại chậu nhựa cần chú ý phải diệt khuẩn trước khi ươm giống để tránh vi khuẩn lây bệnh cho cây. Giá thể để ươm cây, nên trộn hỗn hợp như: vỏ thông, mùn bã, than củi, xơ dừa rêu rừng và phân chuồng ủ mục.

  Cuối cùng, tiến hành giâm các cành ươm đã được xử lý trước đó vào giá thể, sau đó nên đặt cây trên cao, nơi có vị trí thoáng mát, đồng thời nên sử dụng thêm hệ thống phun sương, sẽ thuận lợi hơn trong quá trình chăm sóc cây giống.

  Cách trồng lan phi điệp

  Đặt cây giống vào giá thể trồng đã chuẩn bị từ trước, dùng tay giữ nhẹ phần rễ của lan, dùng thép dạng chữ U để cố định cây. Sau khi trồng xong, nên để cây nghỉ khoảng 7 ngày cho cây hồi phục và thích nghi với môi trường sống mới, trong thời gian đó không cần tưới nước cho giống.

  Cách chăm sóc cây lan phi điệp

  Tưới nước

  Tùy vào từng điều kiện thời tiết của từng mùa, mà tiến hành tưới lan theo liều lượng khác nhau:

  Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao, phải luôn đảm bảo cây có đủ độ ẩm để phát triển,  nên tưới nước cho cây từ 3 – 4 lần/ngày. Vào mùa thu và mùa xuân, thời tiết trở nên mát mẻ, bạn cần giảm lượng nước tưới cũng như số lần tưới xuống, thông thường vào những mùa này nên tưới 1 tuần/1 lần. Mùa đông, là thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa, vì vậy để cây ra hoa đúng mùa bạn nên hạn chế tối đa nước tưới cho cây 2 tuần/lần.

  Nếu trồng lan chuyên nghiệp, bạn nên sử dụng dàn tưới phun sương để chăm sóc cho lan phi điệp, vừa tiện lợi lại mang lại hiệu quả cao.

  Bón phân

  Lan phi điệp không yêu cầu quá nhiều phân bón, nên bạn chỉ cần bón cho cây định kỳ lần/năm là đủ:

  Đợt 1: (2 -8): Tiến hành bón thêm phân đạm 20%, phân NPK(15 – 15 – 15) 50%, phân ure 30%.

  Đợt 2: (9 – 11) Sử dụng phân NPK(16 – 16 -8) và phân lân để bón thúc cho lan.

  Đặc biệt, trong thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa, không nên bón phân cho lan phi điệp để tránh làm cây mọc cây con và cho hoa có chất lượng.

  Cách phòng trừ sâu bệnh cho lan phi điệp

  Điều đầu tiên, mà bạn cần làm để phòng trừ sâu bệnh cho lan phi điệp là thường xuyên kiểm tra tình trạng của cây, phát hiện những mầm bệnh sớm nhất để có những biện pháp khắc phục kịp thời

  Cần thường xuyên phun thuốc bảo vệ thực vật để tránh các mầm bệnh sinh sôi, phát triển. Ngoài ra, bạn có thể hòa tan vôi tôi trong nước, phun vào giá thể của phi điệp, tuy nhiên, sau 2 tiếng cần phun 2 bằng nước sạch để cây không bị nóng, cháy lá, định kỳ thực hiện 2 tháng/lần.

  Qua những chia sẻ trên, hi vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích, cũng như kinh nghiệm trồng và chăm sóc loài lan phi điệp này.

  Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/

  Lan phi điệp – Cách trồng và chăm sóc lan phi điệp

  3.4

  (68%)

  10

  vote

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chàng Trai Xứ Đông Với Vườn Lan “khủng”
 • Lan Hồ Điệp Hải Dương
 • Cách Trồng Lan Ngọc Điểm, Sóc, Báo, Cáo, Chồn, Nhạn, Vịt Trời – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan
 • Củ Giống Lan Nam Phi
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Trúc Mành
 • Tổng Hợp Đặc Tính Các Dòng Gà

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chọn Lọc Và Nhân Giống Gà
 • Giới Thiệu Chi Tiết Về Gà Mã Chỉ
 • Kỹ Thuật Trồng Địa Lan – Cymbidium
 • Cây Hành Hoa – Vị Thuốc Quanh Ta.
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Địa Lan
 • Những dòng gà sau được coi như những dòng căn bản được sử dụng vào việc cản gà đá

  • McLean Hatch

  Những con Hatch thời mới bay cao hơn, nhanh hơn và nhiều con khôn đột xuất nhưng những đặc tính căn bản của con Hatch Mc Lean vẫn còn giữ là sức mạnh và gan dạ. Những có đá của chúng thường chứa trọn nội lực. Cao vừa phải, mòng dâu, đôi khi có mòng lá.

  Roundhead

  Mòng dâu, cao giò chân trắng hoặc vàng. Roudhead được coi như là những tướng lãnh của trường gà. Bay cao, nhanh nhẹn, là một võ tướng toàn diện với với khả năng dùng cựa nhạy siêu đẳng. Cản tốt với Clarets, Butchers, Grays, và dĩ nhiên Hatches.

  • Oriental (Đông Phương)

  Shamos, Asils, Japs, Thais, Jolo, Basilan, Parawak – Đây là vài loại gà đá trong rất nhiều loại gà phương Đông. Đầu tọ mắt nhạt mầu, to xương, lông cánh ngắn và sát, quản dầy. Rất khôn ngoàn và dễ nuôi, những con gà này dùng lối đá rập rình gây khó chịu cho những con gà đá kiểu tấp pi của Mỹ Đá mình chính xác, và né rất khôn ngoan. Pha 1/8 hay 1/16 với gà Mỹ để hi vọng còn giữ lối đá rập rình và kiểu đâm chém vừa ‎‎y’ của gà Á Châu đạt được kếy quả ngoài trường. Yêu hay ghét, tùy bạn gà Á Châu là vậy

  • Kearney White hackle •

  Kearney White hackle là một dòng gà vững nhất được dùng như nền tảng của nhiều trại gà bởi tính nết không thay đổi : “Chết mới hết đá.” của nó . Mòng lá, lông dưới cổ trắng, gà tía chân vàng đôi khi có gà bông. Dòng này được coi như dòng gan dạ nhất; Kearney White hackle dùng làm dòng nhánh và thường chỉ dùng với mục đích châm máu để loại ra những máu lọng cọng trong dòng gà.

  • Butcher

  Phil Marsh là người được coi như sáng tạo dòng Butcher bloodline, Dòng do pha dòng Grove White Hackle and vài dòng gà Tây Ban Nha fowl, dòng chuối Speeder Grays. Gọi là Butchers hay đồ tể vì đó là nghề của Phil. và gà ông ta thường được ghi danh dự thi với danh hiệu “những chú đồ tể nhóc” Gà điều mòng lá, thường chân trắng đôi khi vàng. Nó nổi tiếng về tài đâm chém chính xác và đá khôn ngoan Nhiều sư kê chuyên nghiệp thường nói :” Đồ Tể đá là dính”. Gà cao từ vừa phải tới lùn. Butcher đôi khi có gà bông và gà màu đồng đen ở lưng, những con này được gọi là ” Black Butchers hay ” Những tên Đồ Tể Đen”

  • Regular Grey

  Là tổng hợp ba giòng chuối Lay Grey, Sweater Grey và Plain head Muff Grey. Regular Gery có chân xanh đôi khi chân vàng, cánh màu trắng bạc, mòng lá. Tướng trung bình đến hơi thấp, nổi tiếng về đá mạnh và lì lợm. Những nhà tạo giòng ghi nhận sự mạnh mẽ cũng như đá tới chết của nó nên thường dùng nó làm căn bản cho dòng gà.

  • Sweater

  Ngày nay, nhiều người cho là chơi gà mà không có nuôi sweater chưa phải là chơi gà. Chân vàng, mòng dâu, cao, thân hình gọn ghẽ, lông cổ vàng cam và có lối tấn công tấp pi sê ri như mưa. Bên Phi Sweater của Carol Nesmith nổi tiếng thắng hai giải vô địch thế giới liên tiếp. Sweater McGinnis, coi như là cha đẻ dòng này.

  • Blue face Hatch

  Blue face Hatch là giòng gà Hatch đặc biệt, gọi là Blue face hay mặt xanh vì màu mặt của nó có màu xanh tái. Blue face đá hay quá nên cha đẻ của dòng là Sweater McGinnis, cản thêm và cuối cùng một số vào tay những sư kê như Harold Brown, Billy Ruble, Red Richardson, Percy Flowers, William Greene và vài đại sư kê Hoa Kỳ khác. Mòng lá, chân xanh, cao vừa tới hơi thấp. Nổi danh và sự gan lì của nó nên dòng này thường dùng để cho vào cấu trúc căn bản của dòng gà; những sư kê lão luyện đồng ‎ ý là những con gà để đá tốt chỉ nên pha chừng 1/4 đến 1/8 máu Blue face là nhiều thôi.

  • Brown Red

  Brown Red (Nâu Đỏ) lẹ và rất lẹ và đâm lút cán, đó là ưu điểm. Chân đen, mắt đen và lông đen, nuôi dòng này là phải thở phào vì lối hành động đá lùa rạt rào nhưng thiếu lì và thiếu chịu. Tuy vậy nhiều nhà pha giòng đã tạo được dòng gà lì nhưng trong những trận dai dẳng con gà chở nên đá lối phòng thủ và tính toán, mất đặc tính căn bản của nó.

  • Lemon 84

  Xuất nguồn từ sư kê huyền thoại Paeng Araneta, Lemon 84 trở thành dòng gà căn bản của dân đá gà cảng Bacolod. Căn bản pha từ ba dòng gà Hatch-Butcher-Claret do một sư kê quá cố Duke Hulsey pha, Paeng đã chọn và tạo thành một dòng gà nhánh từ những con này. Cho đến ngày nay, dòng gà này vẫn đem lại chiến thắng. Được gọi là Lemon 84 vì con gà nọc khai giòng chân bấm số 84, lông cổ vàng chanh, mòng lá hoa*.c dâu chân xanh hoặc vàng. Dù rằng hơi kém gan, nhưng giòng 84 bù lại với lối đá tự động, bẩm sinh, chính xác thời điểm nó nạp đối thủ bằng những đòn hoặc phản đòn dứt điểm. Đây là dòng rất được ưa chuộng dù rằng gà chỉ cao trung bình tới hơi thấp.

  • Muff

  Nhìn sồm soàm vì có lông mặt. Gà Muff nổi tiếng vì lối đá quăng. Nó quăng một tràng liên hoàn cước, không nghỉ, không nắm mổ, con Muff là một đại ca trong nghề đâm chém. Màu căn bản là tía chân vàng mòng dâu.

  • Pyle

  Gà Pylelông mã không đen, không đỏ, không chuối. Pyles màu nhạn, xám, úa hay gạch cua, chân trắng hoặc vàng mòng lá hoặc dâu. Nổi tiếng bay cao và chơi cựa chính xác. Không lì lợm chư Hatch hoặc WhitesHackles, nhưng nhiều con cũng rất lì. Gần đây người ta pha Pyles với những dòng gà bền bỉ và chắc với hi vọng nảy ra được độ pha hoàn hảo cho những ưu điểm chiến đấu

  Pyle is a plumage color that denotes one that is not red, grey or black. Pyles come white, blue, dom, off-white, off-grey or off-red colors. They are white-legged or yellow-legged and straight or pea combed.

  Có rất nhiều dòng gà và những đặc tính trên là những đặc tính tiêu biểu cho mỗi dòng. Dĩ nhiên dòng càng lâu đời những ưu điểm càng nhiều lên tùy theo những nhà lai tạo nó nhưng những ưu điểm càng được giữ lâu đời sẽ được khóa chắc chắn trong mỗi dòng gà. Tuy vậy khi chọn gà để làm giống chúng ta nhìn vào con gà xem nó có đặc tính gì từ bố mẹ, ông bà nó không và khả năng sử dụng những đặc tính đó chứ không nhìn vào tên dòng gà. Và khi thanh lọc lọc gà chúng ta nhìn vào chính con gà kém, không như ý, khuyết điểm là thịt, bất kể dòng gì. Sự hình thành tài năng một con con gà không những mang đặc tính của gia đình nó mà còn do sự khỏe mạnh của bố mẹ, lẫn sự chăm sóc và nuôi nấng của người tạo ra nó, quản trị chọn lọc để cho nòi giống mỗi ngày một phát triển.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chọn Gà Mái Để Làm Giống
 • Giới Thiệu Các Loại Thuốc Chích Và Thuốc Viên Tăng Lực Cho Gà Đá
 • Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại Rau – Nỗi Lo Của Người Trồng Rau
 • Lan Ngọc Điểm Là Loại Lan Rừng Thích Nghi Với Nhiều Nơi Trong Nước
 • Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Rừng
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100