Các Bệnh Thường Gặp Ở Lan Ngọc Điểm

--- Bài mới hơn ---

 • Mô Hình Trồng Lan Rừng Kinh Doanh Đầu Tư Ít, Hiệu Quả Cao
 • Lan Kim Tuyến (Lan Gấm) Một Dược Liệu Quý Hiếm Của Việt Nam
 • Kỹ Thuật Kích Thích Cho Lan Mokara Ra Hoa Đúng Tết
 • Cách Trồng, Chăm Sóc Lan Trúc Phật Bà Đúng Cách
 • Trầm Rừng, Mua Bán Hoa Lan Trầm Rừng Đẹp, Trầm Nuôi Thuần Giá Rẻ
 • Lan Ngọc Điểm nói riêng và Lan nói chung, đều không thể tránh khỏi việc gặp một số vấn đề về bệnh cây. Đây là quy luật của tự nhiên rồi. Tất nhiên, để hạn chế, giảm thiểu thiệt hại cho người trồng Lan thì việc tìm hiểu, biết các bệnh về lan cũng như biết cách xử lý ra sao là điều vô cùng quan trọng. Mà để hiểu, biết và đến thực tế làm được là cả một quá trình tích lũy kiến thức, kinh nghiệm chứ không phải ai cũng có thể làm ngay được.

  Cách đọc thông tin trên mạng là cách tiết kiệm và nhanh hơn cả so với việc tự đúc rút kinh nghiệm từ thực tế. Chính vì vậy, Sumo Nhật Việt sẽ giúp bạn bằng chia sẻ tổng quát một số bệnh hay gặp ở Lan và cụ thể sẽ gặp ở Lan Ngọc Điểm. Bệnh ở cây trồng do nhiều loại tác nhân gây bệnh. Có thể chia ra nhóm tác nhân không kí sinh hay còn gọi là bệnh sinh lý và nhóm tác nhân kí sinh.

  1. Lan Ngọc Điểm bị bệnh do các các tác nhân không kí sinh

  Các tác nhân này bào gồm các yếu tố tạo nên điều kiện sống của cây như độ ẩm, pH, cấu trúc, độ thoáng khí, dinh dưỡng, ánh sáng… Khi các điều kiện này không thích hợp cây sẽ bị suy yếu, bị ảnh hưởng sức sống và bị bệnh.

  Ví dụ thiếu nước cây sẽ có hiện tượng héo rũ, ánh sáng quá mạnh gây cháy lá, ẩm độ quá cao, hay giá thể không phù hợp có thể gây úng, thối rễ. Chế dộ phân bón thừa, thiếu cũng sẽ có những biểu hiện bất thường..

  Cây trồng muốn phát triển được phải cần đầy đủ các yếu tố như nước, không khí và chất dinh dưỡng. Nước và không khí là hai thành phần rất sẵn có trong tự nhiên.

  Biện pháp phòng trừ: Để phòng các bệnh sinh lý này, chúng ta chỉ cần tìm hiểu, nắm rõ kiến thức. Trồng và chăm sóc đúng cách thì sẽ phòng tránh được. Khi phát hiện một số biểu hiện bệnh sớm, chỉ cần theo dõi, điều chỉnh chế độ chăm sóc là cây có thể khỏe mạnh trở lại mà không cần can thiệp nhiều.

  2. Lan Ngọc Điểm bị bệnh do các tác nhân kí sinh

  Nhóm tác nhân này thường là các vi sinh vật gây bệnh, bao gồm nấm, vi khuẩn và vi rút. Nấm là tác nhân rất thường gặp nhất.

  Bệnh thối đen do nấm Pythium và Phytophthora gây ra, còn gọi là bệnh chết nhanh. Bệnh xảy ra trên tất cả các giống lan.

  Pythium và Phytophthora xâm nhập qua các vết xước, vết côn trùng chích, cọ sát hoặc các vùng mô biểu bì bị dập

  Đặc điểm phân biệt bệnh thối đen và thối nhũn. Thối đen không có mùi hôi, hoặc có rất rất ít mùi hơi tanh.

  Nguyên nhân gây bệnh thán thư do nhiều nấm thuộc Collectotrichum gây ra, trong đó phổ biến là Colletotrichum nigrum Ell et Hals và Colletotrichum capsici Butler and Bisby.

  Nấm thường xâm nhập vào phần trên cây lan, đặc biệt là lá. Đầu đỉnh hoặc mép lá sẽ có màu vàng nâu từ lá lan vào cuống lá.

  Bệnh này làm lá khô từ từ, khô từ chóp là vào tới cuống và rụng đi. Bệnh càng phát mạnh khi ánh sáng thấp, độ ẩm cao và lan thiếu chất, đặc biệt là lân.

  Phần bị bệnh thường màu nâu hoặc đen, hơi lõm xuống so với chỗ không bị bệnh.

  Đây là một trong những bệnh hại phổ biến nhất ở cây lan, bệnh đốm lá lan có rất nhiều loại. Nguyên nhân có thể là một trong số những loài sau:

  – Nấm Cercospora: Lúc mới nhiễm, biểu hiện là một điểm lá chueyrn sang màu vàng ở mặt dưới lá, sau lan rộng ra xung quanh không theo hình thù cố định. Màu sậm dần, chuyển sang nâu tím đến tím đen.

  – Nấm Guignardia: Biểu hiện bị bệnh là nhứg đốm tím rất nhỏ, kéo dài 2 bên mặt lá. Phát triển tahnfh các vệt hình thoi, các vệt kết hợp lại thành tổn thương lớn hơn. Cây chủ yếu bị bệnh khi lan không đủ ánh sáng.

  – Nấm Phyllosticta: Có thể bắt đầu bệnh từ bất kể điểm nào trên lá hoặc giả hành. Các tổn thương rất nhỏ, màu vàng, hơi lõm. Sau một thời gian, vết bệnh chuyển dần màu nâu sẫm hoặc đỏ đến tím đen. Cuối cùng thành màu đen. Bệnh nặng lá bị nhiễm có thể rụng sớm.

  – Nấm Septoria: Các đốm nhỏ bắt đầu ở hai mặt lá. Vết bệnh màu vàng, lan rộng chuyển nâu sẫm, thành mảng lớn khiến lá rụng sớm.

  Nguyên nhân do nấm Fusarium oxysporum: Nếu bệnh nặng thì từ từ rễ lan cũng thành màu tím. Phần bên ngoài của than và giả hành khi được cắt ngang cũng sẽ thấy một vòng xuyến màu tím xung quanh lõi.

  Lá sẽ có những vệt, những điểm lõm trũng xuống. Dần dần sẽ tạo thành các vệt lõm trũng màu vàng. Lá già trở lên sần sùi như da người già và lá non thì chuyển dần sang màu đỏ (hoặc đỏ cam, đỏ hơi tía). Cây lan sẽ chết rất từ từ, sau khoảng 3-9 tuần thậm chí cả năm.

  Nấm Rhizoctonia gây bệnh dưới gốc và bộ rễ. Nhưng bằng mắt thường bạn cũng có thể thấy những biểu hiện trên thân, lá, giả hành. Dó là sự héo đi của lá, teo tóp nhăn nheo của giả hành. Nếu chỉ là hư rễ mà chưa hư tới giả hành hoặc thân thì lá sẽ nhăn nheo héo rũ xuống, cây đứng ngọn lại không dài ra nữa…. Rồi từ từ cây cũng chết đi.

  Trong các bài tiếp theo, Sumo Nhật Việt mời bạn tham khảo chi tiết về các cách phòng và điều trị bệnh cho Lan.

  Để liên hệ mua Lan Ngọc Điểm – Đai Châu giống chuẩn, hãy liên hệ:

  Công ty Cổ phần SUMO NHẬT VIỆT Hotline: 0962 567 869 Website: https://sumonhatviet.com Email: [email protected] Địa chỉ: số 39, ngõ 189/61 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Kiều Mỡ Gà: Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Lan Kiều Mỡ Gà Nổi Bật Với Vẻ Đẹp Cuốn Hút
 • Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan Vào Mùa Đông
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Vanda
 • Top Loài Hoa Lan Có Vẻ Ngoài Khiến Con Người Sững Sờ
 • Các Bệnh Thường Gặp Ở Hoa Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Hoa Lan Hạc Đỉnh
 • Hoa Lan Xanh Là Một Phép Màu Của Thiên Nhiên. Cho Dù Có Hoa Lan Màu Xanh Hay Chúng Được Sơn. Cách Chăm Sóc Tại Nhà
 • Hình Ảnh Hoa Lan Vũ Nữ Tóc Tiên
 • Thuốc Captan Đặc Trị Bệnh Thối Nhũn Vàng Lá Hoa Lan Nhập Khẩu Trực Tiếp Thái Lan Tốt Giá Rẻ
 • 100 Mẫu Ảnh Những Bó Hoa Sinh Nhật Đẹp Nhất Thế Giới 2022
 • Hoa phong lan trồng ít hay sản xuất lớn đều rất dễ bị nhiễm bệnh. đây là vấn đề rất lớn, chỉ xin nêu một số bệnh thường gặp:

  Bao gồm các bệnh của hoa lan do nấm, do vi khuẩn hay do virus.

  * Bệnh của hoa lan do nấm: các loài phong lan còn non, và các loài đưa ở rừng về rất dễ bị nhiễm một số nấm như các loại bệnh sau:

  · Bệnh đốm lá của hoa lan: do nấm Colletrotrichum gloesporiodes hay Glomerralla cingulata gây ra. Trên lá phong lan xuất hiện một hay vài đốm màu vàng sau chuyển dần sang màu nâu. Nó lan tràn dần và các đốm cũng lớn dần quang hơn. Cần phát hiện kịp thời và cắt ngay các đoạn lá xuất hiện các đốm vàng. Sau đó xịt thuốc Topsin, Kitazin, Thiram. Nếu không có loại thuốc trên, dùng zineb cũng được (15-20g thuốc hòa tan trong 10 lit nước) mỗi tuần phun một lần (nếu nặng có thể mỗi tuần 2-3 lần).

  Nguyên nhân bệnh có thể do bị nước nhiều hay do phân tưới có mang mầm bệnh. Do đó vào mùa mưa nên che thêm cho giàn và giữ tỷ lệ bón cân đối giữa phân hữu cơ và vô cơ.

  · Bệnh thối đọt của hoa lan: do nấm Phytophtora palmivora gây ra, làm cho các đọt Phong lan bị đen lại. lúc đầu ở gốc các lá non có màu nâu đạm sau đó trở thành đen và làm lá rụng dễ dàng. Bệnh lan dần xuống thân và làm chết cả cây.

  Nguyên nhân cơ bản cũng do nước đọng lại lâu ở gốc bẹ lá, làm nõn cây bị phá hoại. Do đó vào mùa mưa cố tránh không để giọt mưa rơi và đọng lại ở các nõn lá. Cũng như các bệnh khác, cần phát hiện kịp thời và cắt bỏ đi phần bị bệnh và làm khô môi trường quá ẩm ướt xung quanh.

  Nếu bệnh có chiều hướng gia tăng, cần phun thuốc để trị. Hòa tan ít bộ thuốc Thiram trong vài giọt nước, rồi trát ngay vào chỗ bị bệnh, để cứu chiếc lá đó khỏi bị rụng. Ngoài ra cần xịt thuốc (như các thuốc kể trên) với nồng độ đậm hơn, cách ly cây bệnh khỏi các cây còn lành, và cắt bỏ các phần bị bệnh, nếu có thể (Thiram pha mỗi muỗng cà phê 1 ít nước).

  · Bệnh thối rễ và gốc của hoa lan: do nấm Pellicularia rolsii và Sclerotium rolssi gây ra. Cây phong lan bị vàng lá, rễ bị mềm nhũn và nâu lại. bệnh bắt đầu lan từ đỉnh rễ rồi chuyển vào gốc thân. Do cây phong lan trồng trong các chậu, bộ rễ bị che lấp nên khó thấy bệnh ngay, nhưng để ý thấy cây chậm phát triển, kèm theo có vài lá úa vàng , cần phải nhấc cây khỏi đám gạch, than để kiểm tra bộ rễ ngay.

  Nếu phát hiện sớm ở ít cây thì lấy toàn bộ cây ra khỏi chậu, xịt thuốc (Thiram) trực tiếp vào bộ rễ và ngưng việc tưới ẩm cho bộ rễ. Nếu cần có thể ngâm ngập để cổ thân cây Phong lan trong dung dịch Sunphat đồng 1% dung dịch Thiram, sau đó đem trồng vào chậu mới sạch sẽ. chất liệu trồng cũng chọn than, gạch lớn để có thể tiếp tục xịt thuốc tới cả bộ rễ. chế độ tới nước phải được xem xét lại, tránh độ ẩm quá lâu trong bộ rễ (nhất là vào mùa mưa) , các vật liệu trồng không nên nhuyễn quá, cây Phong lan luôn phải chịu độ ẩm cao, không thông thoáng.

  Bỏ bớt giàn che để có nhiều nắng hơn làm cho môi trường nuôi trồng khô ráo hơn.

  Nhìn chung, các bệnh cây do Nấm rất dễ gây hại cho Phong lan, nên khi đã trồng nhiều phải có kế hoạch phun thuốc thường xuyên, mặc dù chưa phát hiện được bệnh.

  Đối với Phong lan con, sau khi trồng cũng phải phun thuốc ( 1 muỗng cà phê Thiram pha trong 1 lít nước), cây Phong lan chiết cành, chồi, các vết thương cần phải trét thuốc Santara. Các Phong lan thu hái ở rừng về, trước khi trồng vào chậu cần những cả vào trong chậu nước có pha Zineb loãng. Sau đó hàng tháng phải được xịt thuốc và cách li ngay các cây có mầm bệnh.

  Do loài vi khuẩn Erlninia carotovora gây ra. Đầu tiên trên lá cây xuất hiện một vết mọng nước như bọ bỏng, sau đó lan rộng ra rất nhanh làm cho cây như bị luộc chin, vàng ủng ra hết.

  Nếu phát hiện sớm thì cắt ngay đoạn lá bị rộp đó và tích cực phun thuốc oxyclorua đồng 1% Bordeaux (1kg sunphat đồng cộng 1kg vôi sống hòa trong 100 lít nước trong các chậu sứ, đất, không để trong các thùng kim loại lưới, liên tục trong cả tuần, nếu khỏi thì dừng ngay việc tưới thuốc đó).

  Nguyên nhân do tưới nước quá ẩm hay mùa mưa bị úng nước. Do đó cần che mưa rất kỹ cho cây, và tưới cây chỉ đủ độ ẩm và không để chậu Phong lan luôn bị ẩm lâu ngày.

  Biểu hiện trên mỗi loài Phong lan một khác, thường xuyên xuất hiện trên lá có vết đốm hay vết thương làm lá mất màu xanh, chuyển sang thành bị vệt đen hay nâu. Đôi khi lá bị biến dạng xoắn lại và khô không còn xanh bóng và mọng nước như lá bình thường. Cây rất yếu và ít khi có hoa. Bệnh rất khó chữ, do đó cần cách ly khỏi giàn Phong lan, nếu cần thì hủy bỏ đi.

  Nguyên nhân do bị sâu bọ làm hư tạo điều kiện cho virus xâm nhập dễ dàng. Do đó phải dùng thuốc trị côn trùng, không cho chúng chích , hút lá cây. Dùng thuốc Methilparathion (còn gọi là wofatox nồng độ 0.07 – 0.17) (đây là loại thuốc hạn chế sử dụng), tốt hơn nên dùng Dimethoate hay Diorotophos với mục đích trừ sâu bọ đến hại cây.

  ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

  Địa chỉ:105/1A đường Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP. HCM

  Email: [email protected]

  THAM KHẢO CÁC MẪU MỚI NHẤT TẠI WEBSITE

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Các Loại Bệnh Đốm Đen Trên Cây Lan
 • Đặt Hoa Cầm Tay Cô Dâu Hoa Lan Quận Phú Nhuận
 • 7 Kiểu Hoa Cưới Cầm Tay Đẹp Được Yêu Thích Nhất Thế Giới
 • Chiêm Ngưỡng Những Mẫu Hoa Cưới Lan Hồ Điệp Phong Cách Sang Trọng
 • Những Mẫu Hoa Cưới Cầm Tay Cô Dâu Bằng Hoa Lan
 • Các Bệnh Thường Gặp Ở Sen Đá

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Cảnh Sen Đá Tại Sài Gòn
 • Mẫu Tiểu Cảnh Sen Đá Để Bàn Và Ý Nghĩa Phong Thủy
 • Sen Đá Và Ý Nghĩa Phong Thủy Cùng Bí Quyết Chăm Sóc Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Cây Sen Đá Bị Héo Lá:nguyên Nhân Nào Và Cách Khắc Phục Khi Chăm Sóc
 • Top 4 Địa Chỉ Bán Sen Đá Đẹp Nhất Hải Phòng
 • Sen đá là loài cây có sức sống tốt và rất ít bị bệnh tật. Tuy nhiên, nếu không ở trong nhà và không được chăm sóc phù hợp, cây rất dễ mắc bệnh. Trong bài viết này, Tiny Garden xin nêu ra một vài căn bệnh thường gặp ở sen đá và cách chăm sóc sen đá khi bị bệnh:

  Sen đá bị úng nước

  Sen đá bị úng, mới đầu ta chỉ thấy lá sen bị mềm nhưng lâu dần thân và lá sẽ bị thối và dần chuyển sang màu đen. Nguyên nhân khiến cây bị úng có thể do tưới nước quá nhiều hoặc chậu cây không thoát nước được.

  Cách chữa cho cây sen đá bị úng khá đơn giản nhưng hiệu quả thường không cao. Nhưng bạn có thể thử bằng cách tách cây khỏi chậu, giũ sạch đất và cắt bỏ các phần thân, rễ bị hư hại. Tiếp đó, đặt cây lên 1 tờ báo ở nơi thoáng mát, chờ cho cây khô rồi trồng lại.

  Nên chú ý tưới nước vừa phải, sử dụng loại đất có độ thoáng cao và sử dụng chậu cây có lỗ thoát nước hoạt động tốt. Tham khảo bài viết: Kinh nghiệm chọn chậu trồng xương rồng, sen đá.

  Sen đá bị nấm, rệp sáp tấn công

  Cây rất dễ bị rệp sáp hay nấm tấn công vào thời điểm giao mùa, nhất là khi mưa kéo dài. Cây sẽ xuất hiện các biểu hiện: lá bị thối đen và lan rộng ra các lá khác, nặng hơn là toàn thân.

  Những cây bị bệnh này thường rất khó cứu chữa, thông thường chúng đều phải cắt bỏ. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên phòng bệnh cho cây từ trước.

  Biện pháp phòng trừ rệp, sáp hiệu quả cho cây là diệt kiến. Vì kiến thường mang rệp sáp đến và gây hại cho cây. Ngoài ra, bạn cũng có tể dùng thuốc diệt rệp sáp để phun diệt quanh gốc cây.

  Với các loại nấm, bạn chỉ cần giữ cho nơi trồng sen đá khô ráo và không quá ẩm ướt. Có thể phun thêm các loại thuốc phòng ngừa sau đây: Anzil, COC85 …

  Khi phát hiện cây bị bệnh, hãy cắt bỏ hết các lá bị bệnh và tiêu hủy chúng. Sau đó, dùng dao khử trùng cắt bỏ hết phần thân bị thối, giữ lại phần khỏe mạnh còn lại. Đặt cây ở nơi khô thoáng trong khoảng 3 ngày để vết thương khô đi, rồi tiến hành trồng lại cây.

  Nếu bệnh rệp sáp trên cây sen đá quá nặng, hãy tiêu hủy chúng, tránh để mầm bệnh lây lan. Bạn cũng nên khử trùng đất để việc trồng những cây sen mới vào được an toàn hơn. Xem những giống sen đá mới và ít sâu bệnh của Tiny Garden tại: https://cayphongthuytheotuoi.com/danh-muc/sen-da

  Sen đá bị cháy nắng

  Tất cả các loại sen đá đều cần nắng để quang hợp tuy nhiên bao nhiêu là đủ thì bạn nên tìm hiểu về loại sen đá đó trước khi trồng. Một số loại sen nếu phơi nắng quá lâu cây sẽ bị cháy nắng. Cây sẽ có các biểu hiện như: cây bị khô héo, teo lại, 1 số lá nhìn như bị lửa đốt.

  Thực tế, những lá bị cháy nắng không thể cứu chữa được. Vì thế, cách khắc phục duy nhất là bạn đem cây vào nơi có bóng mát và đợi cho lá mới mọc ra.

  Sen đá bị thiếu nắng

  Những cây sen đá bị thiếu nắng sẽ có màu nhợt nhạt, yếu ớt. Cây phát triển chủ yếu về chiều cao, hướng về phía có ánh nắng. Đặc biệt với những loài ưa nắng như sen nhung viền đen, sen Phật Bà … sẽ đẹp hơn khi được tắm nắng đầy đủ.

  Với những cây bị thiếu nắng, rất đơn giản, bạn chỉ việc đặt cây ở nơi có ánh nắng là chúng sẽ phục hồi lại như cũ.

  Sen đá thiếu nước

  Sen đá bị thiếu nước sẽ có các biểu hiện như: phần lá ở chân vàng, rụng kéo dài, màu sắc cây nhợt nhạt và các lá sen đá rủ xuống. Việc thiếu nước lâu ngày sẽ khiến các lá mới ra trên cây bị ngắn đi và bộ lá cũng không còn đẹp như lúc đầu nữa.

  Bạn có thể khắc phục bằng cách cung cấp nhiều nước hơn cho cây nhưng nhớ tăng dần dần tránh để cây bị úng nước.

  Sen đá bị rụng lá

  Nếu dùng tay động vào cây mà lá sen đá rụng liên tục thì bạn cũng đừng quá hoang mang. Đầu tiên, cần kiểm tra xem cây có bị nấm mốc hay không? Nếu bị nhẹ có thể cứu chữa bằng cách phun thuốc diệt nấm và đem cây đi phơi nắng. Với những cây bị quá nặng nên vứt bỏ tránh để bệnh lây lan sang các cây khác.

  Có nhiều nguyên nhân gây ra rụng lá ở sen đá, bao gồm: thiếu sáng, thiếu nước, thiếu dinh dưỡng hoặc cây đặt dưới ánh nắng trực tiếp có cường độ quá gay gắt. Để khắc phục tình trạng này cần xác định xem nguyên nhân gây ra là gì để có giải pháp phù hợp.

  Lưu ý: không phải bất cứ lá vàng nào cũng là biểu hiện của bệnh hại. Nếu lá vàng chỉ xuất hiện ở phần dưới cùng của thân thì đơn giản đó chỉ là lá già của cây mà thôi. Bạn chỉ cần đợi đi khi lá đã khô hẳn rồi nhẹ nhàng nhổ bỏ là được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đừng Để Sen Đá Chết Do Bạn Chưa Tìm Hiểu Kỹ Cách Chăm Sóc
 • Sen Đá Hoa Hồng Xanh, Khám Phá Ý Nghĩa, Đặc Điểm, Cách Chăm Sóc
 • ‘vua’ Sen Đá Ở Xứ Hoa Đà Lạt
 • Tất Tần Tật Ý Nghĩ Của Sen Đá
 • Ý Nghĩa Chơi Sen Đá Và Bảng Giá Các Loại Sen Đá Đang Có Tại Việt Nam
 • Các Bệnh Thường Gặp Trên Hoa Lan.

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Các Bệnh Thường Gặp Ở Lan Và Cách Đặc Trị
 • Dendro Xuân Tím Đỏ, Lan Hoàng Thảo Dendro Xuân
 • Chậu Cây Lan Dendro Lưỡi Bò Xanh Blue Cold Hàng Cây Tơ Thân Lá Sắp Hoa (Dendro. Serene Chang. Purple)
 • Nơi Cung Cấp Lan Dendro Giống Thái Nk Uy Tín
 • 5 Nhóm Lan Dendrobium Tại Việt Nam
 • Khi trồng lan chắc hẳn ít nhiều bạn cũng sẽ gặp phải những lúc chán nản do vườn lan của gia đình mình gặp phải một số bệnh mà bạn không biết cách chữa trị khiến cho cả vườn lan bị ảnh hưởng. Chính vì vậy tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm tôi đã sưu tầm về các bệnh thường gặp trên lan. Qua bài viết chắc chắn những kinh nghiệm sẽ giúp ích rất nhiều cho các vườn lan cắt cành, các khu vườn trồng lan với diện tích lớn của gia đình bạn.

  Phương pháp thủ công: nếu thừa sáng phải che thêm lưới hoặc dùng loại lưới phù hợp hơn.

  Hư rễ: Phương pháp thủ công: rũ sạch chất trồng, cắt bỏ rễ thối, bôi vôi, sơn hoặc thuốc sát khuẩn vào vết cắt, để khô 1 – 2 ngày rồi trồng lại.

  Phương pháp dùng hóa chất: phun Ridomit hoặc tương đương phòng bệnh thối nhũn

  Nhiệt độ quá thấp: Phương pháp thủ công: sử dụng các biện pháp ủ ấm cho lan, có thể che bằng nilon quanh giàn lan.

  Cây thiếu phân Nitrogen: dùng phương pháp thủ công: tăng cường phân có hàm lượng N cao hơn

  Vi khuẩn gây hại: dùng phương pháp thủ công: cắt bỏ lá bệnh; hạn chế tưới nước; hạn chế dùng phân có hàm lượng N cao; pha nước vôi 10% lấy nước trong để phun lên lá, phun ít nhất 2 lần, cách nhau 4 – 5 ngày.

  Phương pháp dùng hóa chất: thuốc trị vi khuẩn.

  – Lá bị từng mảng nâu đen:

  + Nguyên nhân có thể: thừa sáng hoặc sáng trực tiếp; do vi khuẩn, nấm; bệnh thán thư; bệnh đốm đen.

  + Kiểm tra: Thừa sáng hoặc sáng trực tiếp: xem lại chỗ bị đen có ứng với chỗ chiếu sáng không.

  Do vi khuẩn, nấm: chỗ bị nâu đen không trùng với chỗ bị chiếu sáng.

  Bệnh thán thư: lá bệnh hại thường thấy nhất ở lan do nấm địa gai gây ra, chủ yếu là hại trên lá. Thời kỳ đầu phát bệnh thường có những chấm nhỏ màu xám nhạt hoặc màu nâu xẫm khô dần dần lan rộng thành hình đốm bầu dục hoặc tròn thường có vùng màu vàng bao quanh đốm đen.

  Bệnh đốm đen: thời kỳ đầu phát bệnh có những chấm màu xanh đậm dạng dịch dính nhanh chóng lan rộng biến thành màu nâu hoặc màu đen khiến cho cây khô héo và chết.

  + Phương pháp chữa trị: Thừa sáng hoặc sáng trực tiếp:

  Phương pháp thủ công: che lưới hoặc thay lưới phù hợp.

  Phương pháp dùng hóa chất: cắt bỏ lá nếu lá bị nặng, dùng sơn bôi vào vết nâu.

  Do vi khuẩn, nấm:

  Phương pháp thủ công: cô lập cây, cắt bỏ lá bệnh, sát trùng.

  Phương pháp dùng hóa chất: phun thuốc chống nấm, vi khuẩn.

  Bệnh thán thư:

  Phương pháp thủ công: cắt bỏ lá bệnh đem đốt đề phòng lây lan, vết cắt cần phải cách vết bệnh 2 cm trở lên, có thể dùng Zineb 2%, lưu huynh – vôi 0,3%, truban hoặc banort xịt để phòng ngừa.

  Phương pháp dùng hóa chất: Tilt Super 300 EC;

  Bonanza 100Sl.; Benlat 0,1%.

  Bệnh đốm đen:

  Phương pháp thủ công: cắt bỏ lá bị bệnh, trước khi phát bệnh và thời kỳ đầu của bệnh nên xịt booc – đô 1% có hiệu quả nhất.

  Phương pháp dùng hóa chất: Benlate hoặc bất kỳ loại thuốc nào có chứa chất bennomil phun hàng tuần lên cây cho đến khi hết bệnh.

  – Đầu lá bị đen:

  + Nguyên nhân có thể: cây bị dư phân bón; nước tưới có muối hòa tan; cây bị nấm.

  + Kiểm tra: Cây bị dư phân bón: xem lại số lần bón phân và cách bón phân.

  Nước tưới có muối hòa tan: đem nước đi phân tích.

  Cây bị nấm: nếu bón phân và nước không có vấn đề gì thì tổn thương do nấm.

  + Phương pháp chữa trị:

  Cây bị dư phân bón:

  Phương pháp thủ công: cắt bỏ lá bị hỏng; ngừng tưới phân.

  Nước tưới có muối hòa tan

  Phương pháp thủ công: xử lý nước sạch trước khi tưới cho lan.

  Cây bị nấm

  Phương pháp thủ công: phòng ngừa bằng nước xà phòng, nước rửa chén bát pha loãng 1 -2 giọt/2 lít nước, rửa sạch lá.

  Phương pháp dùng hóa chất: phun thuốc trị nấm.

  – Xuất hiện những đốm tròn trên lá, đầu tiên màu nâu đỏ sau chuyển sang màu đen:

  + Nguyên nhân có thể: cây bị nấm, vi khuẩn do vết chích của côn trùng cộng với môi trường vườn ẩm ướt.

  + Kiểm tra: kiểm tra độ ẩm trong vườn, môi trường trong vườn.

  + Phương pháp chữa trị:

  Phương pháp thủ công: Cắt bỏ lá bị bệnh sâu ít nhất là 2 cm, bôi vôi hoặc thuốc sát trùng vào chỗ cắt; Giảm ẩm độ, ngừng tưới nước.

  Phương pháp dùng hóa chất: Phun thuốc trừ nấm; Dùng thuốc staner.

  – Xuất hiện những đường sọc, chấm nhỏ nâu vàng trên lá:

  + Nguyên nhân có thể: Virus CyMV và ORSV gây hại.

  + Kiểm tra: Cách ly một thời gian theo dõi, nếu lá non mới ra cũng bị tương tự thì chắc chắn bị virus

  + Phương pháp chữa trị: 20

  Phương pháp thủ công: Cần tiêu hủy triệt để đem đốt để tránh lây nhiễm cho cây khác; Vệ sinh sạch vẽ vườn và dụng cụ thường dùng.

  Phương pháp dùng hóa chất: Bệnh do virus chưa có thuốc chữa.

  – Mặt dưới lá xuất hiện những đốm nhỏ li ti thành mảng bạc:

  + Nguyên nhân có thể: nhện đỏ gây hại.

  Ở mặt dưới của lá cây xuất hiện nhiều chấm nhỏ li ti, sau đó các vết chấm này càng nhiều thêm, nối lại với nhau và chuyển thành màu nâu đen và khô héo dần, những lá nào có hiện tượng này nếu nhìn kỹ sẽ thấy những con vật nhỏ xí như mạt gà, màu vàng, hồng hay đỏ thẫm đang di chuyển.

  + Kiểm tra: dùng kính lúp soi kỹ sẽ thấy nhện đỏ hoặc lấy giấy mỏng vuốt mặt dưới lá thấy màu đỏ.

  + Phương pháp chữa trị:

  Phương pháp thủ công: cách ly cây bệnh, dùng giấy mỏng lau sạch lá và các kẽ lá; dùng cồn hoặc nước xà phòng pha loãng lau sạch; phun thuốc trị bệnh.

  Phương pháp dùng hóa chất: phải dùng thuốc đặc trị nhện đỏ mới diệt được.

  Ví dụ: Danitot 10 EC, Nissorun 5 EC, Pegasus 500 EC phun kỹ mặt dưới lá và các kẽ lá. Sau khi trị xong tăng cường phân bón lá để hồi phục.

  * Các hiện tượng trên thân và kẽ lá

  – Giả hành bị đen

  + Nguyên nhân có thể: do bệnh thối thân.

  Bệnh này thường chủ yếu xuất hiện vào giao mùa nắng mưa. Nguyên nhân do thời tiết đang nóng, mọi vật đang hấp thụ ánh nắng qua lá gặp thời tiết mưa xuống (mưa đầu mùa)

  làm một số lá lan bị “luộc chín” gây ra không còn đủ sức nuôi mầm non đang phát triển, gây nên bệnh thối cây con. Khi cây con bị thối nhũn dẫn đến vi khuẩn xâm nhập và lây sang cây mẹ.

  + Kiểm tra: Cây có hiện tượng nâu đen xuất phát từ gốc của một giả hành, sau đó lan qua các giả hành khác, khi vừa bị nhiễm, nếu cây đang có nụ ở giả hành nhiễm bệnh thì nụ hoa sẽ héo đi rất nhanh chóng.

  + Phương pháp chữa trị:

  Phương pháp thủ công: cắt bỏ thân bị bệnh và ngâm vào thuốc nội hấp chống nấm Ridomil 30 phút, để khổ và bôi vôi hoặc keo 502 vào vết cắt treo ngược lên vài ngày trong mát.

  Trồng lại phun B1 và Atonik cho ra rễ mới. Để nơi khô ráo thoáng mát.

  Phương pháp dùng hóa chất: Khử trùng kéo, cắt giả hành bị bệnh sát tận căn hành, thông thường ta cắt thêm một giả hành tính từ giả hành bị bệnh cho đến khi vết cắt hết màu nâu và đen.

  Ngâm những tép đã cắt vào dung dịch Stamer + Carbenzim + Physan 20 + B1 trong vòng 30 phút. Physan 20 pha 2 ml trong 4 lít nước, B1 1 ml/ 1lit nước. Những thuốc trừ nấm pha theo hướng dẫn trên bao bì.

  Lấy cây ra để ráo bôi hỗn hợp Starner + Carbenzim vào vết cắt chờ khô và bôi keo 502 treo vào chỗ râm mát không mưa.

  – Kẽ lá và giả hành xuất hiện những mảng trắng bông

  + Nguyên nhân có thể: cây bị rệp sáp boisduval’s scale (Diaspis boisduvalli)

  + Kiểm tra: khi lá vàng hay thấy thân còi cọc. Thông thường đôi khi rệp sáp hút nhựa ở mặt dưới lá nhưng cũng có vài chấm nhỏ biểu hiện ở mặt trên của lá. Lật ngược lá lên để xem. Bóc hết các bẹ khô để kiểm soát.

  + Phương pháp chữa trị:

  Phương pháp thủ công: với bình xịt 1,5 lít nước, 50/50 cồn và nước ấm; 01 thìa cà phê dầu thực vật như dầu bắp, dầu nành ; ½ thìa cà phê xà phòng rửa chén.

  Phương pháp dùng hóa chất: có thể sử dụng một số loại thuốc trừ sâu nhóm nội hấp, xông hơi hoặc thẩm thấu như Monster 40EC/75WP, Blan 40 EC; Lebayci 50EC; Selecron 500CE; Mospilan 3EC; Oncol 20 EC xịt 3 -5 lần, cách nhau 3 -5 ngày.

  – Kẽ lá và thân bị từng đám bụi đen.

  + Nguyên nhân có thể: nấm bồ hóng Capnobium sp gây hại.

  + Kiểm tra: trên lá cây lan xuất hiện một lớp đen như bồ hóng bếp, nếu lấy khăn lau kỹ thì lớp bồ hóng sẽ hết.

  + Phương pháp chữa trị:

  Phương pháp thủ công: Lau sạch lá sau đó đó lau lại bằng cồn pha loãng hoặc xà phòng pha loãng.

  Phương pháp dùng hóa chất: Tiginep 80 WP; Ramat 80 WP; Zitha Z 80 Wp; Kululus 80DS; Zincopper 500WP; Vizincop 50BTN; Copper – zinc 80WP… (cách sử dụng theo khuyến cáo.

  – Thân kẽ lá có các vảy màu nâu 23

  + Nguyên nhân có thể: Planococcus iladnus (còn gọi là rệp sáp gia hay rệp sáp phấn).

  + Kiểm tra: lật mặt dưới lá và quan sát trên thân có các vảy màu nâu cỡ hạt vừng bám, dùng móng tay cậy bong ra.

  + Phương pháp chữa trị:

  Phương pháp thủ công: dùng tay cạy hết rệp, dùng cồn hoặc xà phòng loãng hoặc phun thuốc ngâm tẩm màn chống muỗi 2 – 4 lần cách nhau 3 – 5 ngày, dùng tay gạt rệp trên thân và trên lá.

  Phương pháp dùng hóa chất: Aplaud 10WP; Supracid 40EC/ND; Suprathion 40/EC; Tron Plus 98,8 EC; Bitox 40 EC/50 EC; Buty 10WP; chúng tôi trực tiếp vào chỗ có rệp bu bám, nếu có thể được thì trước khi phun thuốc nên phun thuốc có xà phòng để rửa trôi bớt phấn sáp bên ngoài.

  * Các hiện tượng của rễ

  – Cây mất rễ

  + Nguyên nhân có thể: sên, ốc sên, gián…phá hoại.

  + Kiểm tra: rễ có vết cắn của côn trùng.

  + Phương pháp chữa trị:

  Phương pháp thủ công: ngâm cả chậu lan vào trong nước, nếu côn trùng chui trong giá thể ngoi ra bắt diệt. Phun thuốc ngâm tẩm màn chống muỗi.

  Phương pháp dùng hóa chất: phun các loài thuốc diệt côn trùng có bán trên thị trường.

  – Đầu rễ bị đen

  + Nguyên nhân có thể: nấm gây đen rễ, khô rễ.

  + Kiểm tra: đầu rễ bị đen, rễ thui không phát triển.

  + Phương pháp chữa trị: 24

  Phương pháp thủ công: cắt bỏ rễ hỏng, bôi vôi, thay giá thể trồng, phun B1.

  Phương pháp dùng hóa chất: sử dụng thuôc trừ nấm Aliette, Carbendazim…

  – Rễ bị thối

  + Nguyên nhân có thể: tưới quá nhiều; bón phân quá nhiều; nước hòa tan quá nhiều muối; giá thể quá cũ, chậu trồng bi hư hỏng, trồng lại bằng giá thể mới.

  + Kiểm tra: nhấc cây ra khỏi chậu xem xét rễ cây, kiểm tra lượng nước tưới, kiểm tra lượng phân bón, kiểm tra độ thoát nước của chất trồng và thoáng khí của vườn.

  + Phương pháp chữa trị:

  Phương pháp thủ công: tưới nước vừa đủ; bón phân hợp lý; tăng cường độ thoáng trong vườn; xả muối cho giá thể, thay chậu khi giá thể mục.

  Phương pháp dùng hóa chất: cắt bỏ rễ thối, ngâm dung dịch Didomil 30 phút, ngâm dung dịch B1 30 phút. Trồng lại để nơi thoáng mát, chỉ phun sương sau khi ra rễ mới tưới lại

  bình thường.

  * Hiện tượng của hoa

  – Hoa bị úa, thối nụ

  + Nguyên nhân có thể: ẩm độ quá cao, quá thấp; bón quá nhiều phân; côn trùng phá hoại.

  + Kiểm tra: biểu hiện rõ nét bên ngoài nụ, nụ chuyển màu vàng rồi rụng, hoa úa héo dần.

  + Phương pháp chữa trị: 25

  Phương pháp thủ công: kiểm tra độ ẩm, nước tưới, phân bón, côn trùng.

  Phương pháp dùng hóa chất: cắt bỏ hoa hỏng.

  – Xuất hiện các đốm tròn trên hoa

  + Nguyên nhân có thể: cây bị nấm hoặc bị rệp vảy; hoa bị tấn công bởi các loại côn trùng, muỗi, bọ trĩ…

  + Kiểm tra: có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

  + Phương pháp chữa trị:

  Phương pháp thủ công: giảm ẩm độ của vườn, tăng cường thông gió, loại bỏ các hoa đã bị bệnh ra khỏi vườn.

  Phương pháp dùng hóa chất: phun thuốc chống nấm, phun thuốc alathion.

  – Hoa bị xấu bất ngờ và có màu sắc lạ trên hoa.

  + Nguyên nhân có thể: bị virus; thay đổi nhiệt độ đột ngột; bị nhiễm hóa chất lạ.

  + Kiểm tra: nếu lần ra hoa sau vẫn xuất hiện màu sắc lạ, cây chắc bị virus, tiêu hủy triệt để.

  + Phương pháp chữa trị:

  Phương pháp thủ công: cách ly để theo dõi, tránh để cây bị sốc nhiệt độ.

  www.cachtronglan.com (sưu tầm)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xử Lý Giá Thể Trồng Lan Ngọc Điểm
 • Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Như Thế Nào?
 • Toàn Tập Về Lan Giả Hạc
 • Lời 300 Triệu/năm Từ Vườn Lan Ngọc Điểm
 • Lan Ngọc Điểm Và Cách Trồng
 • Các Bệnh Thường Gặp Của Hoa Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Lan Nhiệt Đới
 • Một Số Loài Lan Nhiệt Đới Ở Việt Nam
 • Lịch Sử Trồng Hoa Lan Nhiệt Đới
 • Môi Trường Phù Hợp Để Trồng Hoa Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Phong Lan
 • Hoa phong lan trồng ít hay sản xuất lớn đều rất dễ bị nhiễm bệnh. đây là vấn đề rất lớn, chỉ xin nêu một số bệnh thường gặp:

  Các bệnh của hoa lan do nấm, do vi khuẩn hay do virus.

  Bệnh của hoa lan do nấm:

  Các loài phong lan còn non, và các loài đưa ở rừng về rất dễ bị nhiễm một số nấm như các loại bệnh sau:

  Bệnh đốm lá của hoa lan:

  Do nấm Colletrotrichum gloesporiodes hay Glomerralla cingulata gây ra. Trên lá phong lan xuất hiện một hay vài đốm màu vàng sau chuyển dần sang màu nâu. Nó lan tràn dần và các đốm cũng lớn dần quang hơn. Cần phát hiện kịp thời và cắt ngay các đoạn lá xuất hiện các đốm vàng. Sau đó xịt thuốc Topsin, Kitazin, Thiram. Nếu không có loại thuốc trên, dùng zineb cũng được (15-20g thuốc hòa tan trong 10 lit nước) mỗi tuần phun một lần (nếu nặng có thể mỗi tuần 2-3 lần).

  Nguyên nhân bệnh có thể do bị nước nhiều hay do phân tưới có mang mầm bệnh. Do đó vào mùa mưa nên che thêm cho giàn và giữ tỷ lệ bón cân đối giữa phân hữu cơ và vô cơ.

  Bệnh thối đọt của hoa lan:

  Do nấm Phytophtora palmivora gây ra, làm cho các đọt Phong lan bị đen lại. lúc đầu ở gốc các lá non có màu nâu đạm sau đó trở thành đen và làm lá rụng dễ dàng. Bệnh lan dần xuống thân và làm chết  cả cây.

  Nguyên nhân cơ bản cũng do nước đọng lại lâu ở gốc bẹ lá, làm nõn cây bị phá hoại. Do đó vào mùa mưa cố tránh không để giọt mưa rơi và đọng lại ở các nõn lá. Cũng như các bệnh khác, cần phát hiện kịp thời và cắt bỏ đi phần bị bệnh và làm khô môi trường quá ẩm ướt xung quanh.

  Nếu bệnh có chiều hướng gia tăng, cần phun thuốc để trị. Hòa tan ít bộ thuốc Thiram trong vài giọt nước, rồi trát ngay vào chỗ bị bệnh, để cứu chiếc lá đó khỏi bị rụng. Ngoài ra cần xịt thuốc (như các thuốc kể trên) với nồng độ đậm hơn, cách ly cây bệnh khỏi các cây còn lành, và cắt bỏ các phần bị bệnh, nếu có thể (Thiram pha mỗi muỗng cà phê 1 ít nước).

  Bệnh thối rễ và gốc của hoa lan:

  Do nấm Pellicularia rolsii và Sclerotium rolssi gây ra. Cây phong lan bị vàng lá, rễ bị mềm nhũn và nâu lại. bệnh bắt đầu lan từ đỉnh rễ rồi chuyển vào gốc thân. Do cây phong lan trồng trong các chậu, bộ rễ bị che lấp nên khó thấy bệnh ngay, nhưng để ý thấy cây chậm phát triển, kèm theo có vài lá úa vàng , cần phải nhấc cây khỏi đám gạch, than để kiểm tra bộ rễ ngay.

  Nếu phát hiện sớm ở ít cây thì lấy toàn bộ cây ra khỏi chậu, xịt thuốc (Thiram) trực tiếp vào bộ rễ và ngưng việc tưới ẩm  cho bộ rễ. Nếu cần có thể ngâm ngập để cổ thân cây Phong lan trong dung dịch Sunphat đồng 1% dung dịch Thiram, sau đó đem trồng vào chậu mới sạch sẽ. chất liệu trồng cũng chọn than, gạch lớn để có thể tiếp tục xịt thuốc tới cả bộ rễ. chế độ tới nước phải được xem xét lại, tránh độ ẩm quá lâu trong bộ rễ (nhất là vào mùa mưa) , các vật liệu trồng không nên nhuyễn quá, cây Phong lan luôn phải chịu độ ẩm cao, không thông thoáng.

  Bỏ bớt giàn che để có nhiều nắng hơn làm cho môi trường nuôi trồng khô ráo hơn.

  Nhìn chung, các bệnh cây do Nấm rất dễ gây hại cho Phong lan, nên khi đã trồng nhiều phải có kế hoạch phun thuốc thường xuyên, mặc dù chưa phát hiện được bệnh.

  Đối với Phong lan con, sau khi trồng cũng phải phun thuốc ( 1 muỗng cà phê Thiram pha trong 1 lít nước), cây Phong lan chiết cành, chồi, các vết thương cần phải trét thuốc Santara. Các Phong lan thu hái ở rừng về, trước khi trồng vào chậu cần những cả vào trong chậu nước có pha Zineb loãng. Sau đó hàng tháng phải được xịt thuốc và cách li ngay các cây có mầm bệnh.

  Bệnh của hoa lan do vi khuẩn:

  Do loài vi khuẩn Erlninia carotovora gây ra. Đầu tiên trên lá cây xuất hiện một vết mọng nước như bọ bỏng, sau đó lan rộng ra rất nhanh làm cho cây như bị luộc chin, vàng ủng ra hết.

  Nếu phát hiện sớm thì cắt ngay đoạn lá bị rộp đó và tích cực phun thuốc oxyclorua đồng 1% Bordeaux (1kg sunphat đồng cộng 1kg vôi sống hòa trong 100 lít nước trong các chậu sứ, đất, không để trong các thùng kim loại lưới, liên tục trong cả tuần, nếu khỏi thì dừng ngay việc tưới thuốc đó).

  Nguyên nhân do tưới nước quá ẩm hay mùa mưa bị úng nước. Do đó cần che mưa rất kỹ cho cây, và tưới cây chỉ đủ độ ẩm và không để chậu Phong lan luôn bị ẩm lâu ngày.

  Bệnh của hoa lan do virus:

  Biểu hiện trên mỗi loài Phong lan một khác, thường xuyên xuất hiện trên lá có vết đốm hay vết thương làm lá mất màu xanh, chuyển sang thành bị vệt đen hay nâu. Đôi khi lá bị biến dạng xoắn lại và khô không còn xanh bóng và mọng nước như lá bình thường. Cây rất yếu và ít khi có hoa. Bệnh rất khó chữ, do đó cần cách ly khỏi giàn Phong lan, nếu cần thì hủy bỏ đi.

  Nguyên nhân do bị sâu bọ làm hư tạo điều kiện cho virus xâm nhập dễ dàng. Do đó phải dùng thuốc trị côn trùng, không cho chúng chích , hút lá cây. Dùng thuốc Methilparathion (còn gọi là wofatox nồng độ 0.07 – 0.17) (đây là loại thuốc hạn chế sử dụng), tốt hơn nên dùng Dimethoate hay Diorotophos với mục đích trừ sâu bọ đến hại cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nhân Giống Cho Hoa Phong Lan
 • “chiêu Độc” Luyện Gà Tre Mã Đẹp, Lông Đuôi Dài Giá Hàng Chục Triệu
 • Hình Ảnh Gà Tre Kiểng Đuôi Dài Cong Vút Đẹp
 • Hình Ảnh Gà Tre Quý Hiếm Đẹp Giá Bạc Triệu
 • Hình Ảnh Gà Tre Tân Châu Đẹp Và Quý Hiếm
 • Tìm Hiểu Các Bệnh Thường Gặp Ở Lan Và Cách Đặc Trị

  --- Bài mới hơn ---

 • Dendro Xuân Tím Đỏ, Lan Hoàng Thảo Dendro Xuân
 • Chậu Cây Lan Dendro Lưỡi Bò Xanh Blue Cold Hàng Cây Tơ Thân Lá Sắp Hoa (Dendro. Serene Chang. Purple)
 • Nơi Cung Cấp Lan Dendro Giống Thái Nk Uy Tín
 • 5 Nhóm Lan Dendrobium Tại Việt Nam
 • Lan Dendro Màu Ghép Gốc Cây Lớn
 • Các bệnh phổ biến ở cây hoa lan

  Bệnh do virus gây nên cho hoa lan

  Bệnh do virus gây nên được chia làm 2 loại sau:

  – Virus gây khảm lá: gây hiện tượng biến vàng trên lá và hoa. Ở lá non có những sọc hay đốm màu xanh nhạt hay màu vàng xen kẽ với những vệt xanh đậm trên phiến lá. Trên những cây bị nhiễm nặng, cây không phát triển, bộ rễ còi cọc.

  Bệnh thường xuất hiện trong những vườn lan kém chăm sóc hoặc trên những cây lan bị tách chiết nhiều lần mà không khử trùng dụng cụ. Rầy rệp chích hút cũng là một trong những tác nhân làm lây lan dạng bệnh này.

  – Virus gây khằn cây: làm cho cây không phát triển bình thường, lá trở nên dày hơn, có màu xanh đậm, mặt lá gồ ghề, phiến lá cứng.

  Cách phòng chống:

  Bệnh do virus không có thuốc đặc trị. Khi thấy trong vườn có những cây lan có biểu hiện trên, cần phải cách ly để chăm sóc riêng nếu cây bị nhiễm nhẹ. Trong trường hợp cây bị nhiễm nặng cần phải đốt bỏ để tránh lây lan sang các cây khoẻ mạnh. Cần chú ý là phải khử trùng dụng cụ sau mỗi lần tách chiết mỗi cây và quan tâm đến công tác phòng trừ rầy rệp, làm vệ sinh mặt chậu và vườn lan thường xuyên.

  Bệnh do vi khuẩn gây ra cho lan

  – Bệnh thối nâu: Vết bệnh màu nâu nhạt, hình tròn, mọng nước, về sau chuyển sang màu nâu đen. Bệnh gây hại trên lá, thân, mầm gây nên hiện tượng thối (có mùi khó chịu). Nguyên nhân bệnh do khuẩn Erwinia carotovora gây ra.

  – Bệnh thối mềm: Vết bệnh có dạng bất định, ủng nước, màu trắng đục, thường lan rộng theo chiều rộng của phiến lá. Trong điều kiện ẩm độ cao sẽ gây hiện tượng thối úng. Trong điều kiện khô ráo, mô bệnh khô, teo tóp và có màu trắng xám. Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas Glagioli gây ra.

  Bệnh do nấm gây ra cho lan

  – Bệnh đen thân cây con: Vết bệnh xuất hiện ở gốc thân hoặc cổ rễ, có màu nâu, sau đó lan dần làm khô đoạn thân gần gốc và cổ rễ, vết bệnh chuyển sang màu đen. Lá chuyển sang màu vàng, cong dị hình. Cây con bị bệnh thường chết sau 2-3 tuần, trong căn hành thường có vệt màu tím hay hồng nhạt. Bệnh do nấm Fusarium oxysporum gây ra.

  Bệnh đốm lá: Vết bệnh thường có hình thoi hoặc hình tròn nhỏ màu xám nâu, xuất hiện ở mặt dưới lá. Bệnh làm vàng lá, dễ rụng, cây sinh trưởng kém. Bệnh do nấm Cercospora sp. gây ra.

  Bệnh thán thư: Vết bệnh thường có hình tròn nhỏ, màu nâu vàng, xuất hiện từ mép lá, chóp lá hoặc giữa phiến lá, kích thước trung bình 3-6mm. Giữa vết bệnh hơi lõm có màu xám trắng, xung quanh có gờ nhỏ màu nâu đỏ, trên mô bệnh có nhiều chấm nhỏ màu đen. Bệnh do nấm Colletotrichicm gloeosrioides gây ra.

  – Bệnh thối hạch: Xuất hiện trên gốc thân, vết bệnh màu vàng nhạt, chuyển dần sang màu vàng nâu, thân cây teo tóp, lá vàng, nhăn nheo, cây sinh trưởng yếu, bệnh nặng sẽ gây chết cây. Bệnh do nấm Sclerotium rolfsu gây ra.

  – Bệnh đốm vòng trên cánh hoa: Vết bệnh nhỏ, màu đen hơi lõm, hình tròn có vân đồng tâm. Bệnh gây hại chủ yếu trên hoa làm hoa kém màu sắc và mau tàn. Trên mô bệnh thường có lớp nấm màu đen, gặp điều kiện nóng ẩm kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến cả bộ lá. Bệnh do nấm Alternaria Ap gây ra.

  Bệnh đốm nâu trên cánh hoa: Vết bệnh ban đầu là một chấm nhỏ màu nâu, hơi lồi, về sau lan rộng thành đốm lớn màu nâu nhạt. Bệnh làm hoa mất giá trị. Bệnh do nấm Curvularia eragotidis gây ra.

  – Bệnh thối đen ngọn: Vết bệnh ban đầu là một điểm nhỏ, ủng nước, có màu nâu đen. Bệnh gây hại chủ yếu trên lá non, ngọn và chồi cây lan làm cho đỉnh bị thối nhũn lan dần xuống dưới làm lá và cuống lá bị thối, dễ rụng. Bệnh có thể gây thành dịch trong điều kiện ẩm độ cao với nhiệt độ khoảng 200C. Bệnh do nấm Phytopthora palmivora gây ra.

  – Bệnh đốm lá: Ban đầu vết bệnh là một đốm nhỏ màu vàng hơi lõm, phát triển dần theo chiều dọc của lá và về sau có hình bầu dục, ở giữa có màu trắng xám, xung quanh có màu nâu đen. Giữa mô bệnh và mô lành có một quầng màu nâu đỏ. Bệnh do nấm Phyllosticta sp gây ra.

  Ngoài ra, trên cây hoa lan còn có một số dạng bệnh khác như bệnh tàn cánh hoa do nấm Botrytis cinerea, bệnh thối trắng rễ do nấm Rhizoctonia solani, bệnh đốm vàng do nấm Cercospora dendrobii gây ra….. Còn có một số bệnh gây ra bởi các nguyên nhân điều kiện môi trường hoặc dinh dưỡng khoáng.

  Côn trùng gây hại lan

  – Bọ trĩ: (Thripspalmi và Dichromothrips Corbetti):Là loại côn trùng nhỏ, có màu vàng nhạt. Chích hút trên trên lá non để lại những đốm vuông màu vàng sáng, sau chuyển dần sang màu nâu đen. Chích hút trên cánh hoa để lại những vết chích trong suốt và có một chấm vàng ở giữa.

  – Nhện đỏ: Là một dạng ve ký sinh, di chuyển nhanh, lúc nhỏ có màu vàng cam, khi trưởng thành có màu đỏ. Khi chích hút chúng để lại trên lá, hoa những đốm nhỏ màu nâu. Thường phổ biến trong những vườn lan thiếu chăm sóc hoặc bị khô hạn kéo dài.

  – Rệp: Đây là loại côn trùng gây hại phổ biến trên nhiều vườn lan, thường tập trung chích hút ở lá non, chồi non, đầu rễ, phát hoa, chồi hoa, làm cho cây phát triển còi cọc, hoa bị rụng cuống hoặc không nở. Rệp chích hút tạo thành những vết vàng nâu hoặc thâm đen. Sản phẩm bài tiết của chúng tạo điều kiện cho nấm than đen phát triển, nhất là trong điều kiện mưa ẩm kéo dài. Phổ biến nhất là:

  • Rệp xanh đen: Pleotrichophorus chrysanthemi Theobald.
  • Rệp nâu đen: Macrosiphoniella sanbornici Gillette.
  • Rệp xanh: Coloradoa rufomaculata Wilson
  • Sâu hại: Có nhiều loại sâu hại, nhưng thường gặp là sâu khoang (Spodoptera sp), thường cắn phá chồi non, phát hoa non.
  • Ốc sên, Nhớt: là các loài nhuyễn thể, thường tập trung cắn phá vào ban đêm. Các đoạn rễ non, cây non, chồi, phát hoa là những mục tiêu cắn phá chính của các loài nhuyễn thể.

  Phòng chữa bệnh cho cây như thế nào?

  Đầu tiên bạn cần xác định rõ cây đang mắc bệnh gì và nguyên nhân là gì? Dựa vào những đặc điểm trên không quá khó để nhận biết bệnh trên cây. Hiện nay cũng có rất nhiều sản phẩm tốt trị bệnh dành riêng cho lan bạn có thể tham khảo để lựa chọn sản phẩm tốt cho cây trồng của mình.

  chúng tôi là trang chia sẻ kiến thức về hoa lan, kinh nghiệm về chơi lan, về trồng lan tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngoài ra, đây còn là trang giới thiệu đến quý khách hàng các giống lan được Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao tại Trường HVNNVN bảo tồn và lai tạo. Chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm giá thể trồng lan, vật tư trồng lan với mức giá tốt nhất trên thị trường. Mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY !

  XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Bệnh Thường Gặp Trên Hoa Lan.
 • Cách Xử Lý Giá Thể Trồng Lan Ngọc Điểm
 • Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Như Thế Nào?
 • Toàn Tập Về Lan Giả Hạc
 • Lời 300 Triệu/năm Từ Vườn Lan Ngọc Điểm
 • Tìm Hiểu Về Các Bệnh Thường Gặp Ở Cây Đại Phú Gia

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Đại Phú
 • Cây Đại Phú Gia – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Đại Phú Gia
 • Kỹ Thuật Làm Bông Cho Cây Hồ Tiêu (P1)
 • Kỹ Thuật Làm Bông Cho Cây Hồ Tiêu (P2)
 • Kỹ Thuật Làm Bông Cho Trái Hồ Tiêu Đạt Năng Suất Cao
 • Đặc điểm cây Đại Phú Gia và ý nghĩa của cây

  Đặc điểm sinh trưởng cây Đại Phú Gia

  Hiểu rõ đặc điểm của cây là bí quyết để biết cách phòng ngừa bệnh cho cây. Đại Phú Gia có thân cây mập, màu xanh thẫm, chiều cao trung bình từ 1 – 2m. Lá cây lớn, tỏa đều từ gốc, có cuống ôm thân, màu xanh bóng, tán to như lá chuối nhưng uốn cong ở đầu. Đại Phú Gia nở từng cụm hoa màu trắng, mùi thơm khá nồng.

  Đây là loại cây có thể sinh trưởng được ở cả môi trường có nắng và bóng râm. Cây ưa khí hậu mát mẻ, cũng chịu được lạnh. Để nhân giống Đại Phú Gia, người trồng có thể giâm cành, chiết cành.

  Ý nghĩa phong thủy của cây Đại Phú Gia

  Trong từ Hán Việt, “đại” có nghĩa là to lớn, “phú” ý chỉ sự phú quý nhiều tiền tài, “gia” là nhà, người chủ nhà. Ngay từ tên gọi, Đại Phú Gia đã có hàm ý mang lại phú quý, tài lộc cho gia chủ. Trồng cây Đại Phú Gia không chỉ để làm cảnh mà còn giúp người trồng thêm phần may mắn, làm ăn phát đạt, cuộc sống ấm no, thịnh vượng.

  Nhiều người có tham vọng, hoặc đang giữ vị trí cao trong công việc như quản lý, Giám đốc, Trưởng phòng, … rất thích trồng cây Đại Phú Gia trong nhà hoặc phòng làm việc. Cây vừa thể hiện quyền uy, năng lực lãnh đạo; vừa mang lại nhiều may mắn, thăng tiến cho công việc.

  Cách chăm sóc cây Đại Phú Gia

  Các bệnh thường gặp ở cây Đại Phú Gia

  Bệnh cháy lá

  Giống như hầu hết các cây cảnh khác, Đại Phú Gia không chịu được ánh nắng quá gắt. Việc cây bị phơi dưới nhiệt độ cao của mặt trời buổi trưa sẽ làm lá Đại Phú Gia bị cháy, héo khô. Nếu tình trạng diễn ra trong thời gian dài, kèm với thiếu nước hoặc tưới nước không đúng cách, có thể dẫn đến cây Đại Phú Gia bị chết.

  Đầu tiên, khi thấy cây có dấu hiệu cháy lá, khô lá, người trồng nên di chuyển vị trí cây đến nơi râm mát. Cắt bỏ phần lá bị cháy bỏ đi để khỏi tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ lan ra các bộ phận khác của cây. Sau khi đợi đất trong cây dịu mát (tầm 3-4 tiếng), chúng ta hồi phục sức khỏe cho cây bằng phun sương.

  Lá cây Đại Phú Gia đổi màu

  Sâu bọ hại cây

  Trong các bệnh thường gặp ở cây Đại Phú Gia thì nhện và rệp luôn là nguyên nhân chính. Nhện bám vào lá, làm lá vàng và héo đi, cuối cùng là khô và rụng. Các bạn có thể sử dụng 8ml Pegasus 500ec pha loãng cũng 10 lít nước và phun cho cây. Hoặc thuốc Ortus 5SC, Comite 73EC để phun trừ nhện cho cây. Nếu cây bị rệp bám hút chất dinh dưỡng ở lá non, hoa và gây bệnh nấm thì nên sử dụng Karate 2,5 EC hoặc Ofatox 400EC, Supracide 40EC pha loãng và xịt cho cây.

  Điều kiện sinh trưởng của cây Đại Phú Gia

  Để chăm sóc cây Đại Phú Gia, cần hiểu rõ và phòng ngừa sâu bệnh hại cây. Nhưng đồng thời cây cũng phải được đáp ứng đúng các nhu cầu cần thiết thì mới sinh trưởng khỏe mạnh được.

  Cây Đại Phú Gia cần được trồng trong đất tơi xốp, thoát nước tốt. Bạn có thể trộn hỗn hợp đất cùng tro trấu, xơ dừa, mùn cưa và phân bón hữu cơ để trồng cây. Sau khi trồng, cần giữ cho đất trong chậu được ẩm bằng cách tưới 1-2 lần/tuần. Chậu cây nên được đặt ở nơi có ánh sáng gián tiếp, tránh nắng quá gắt. Ngoài ra, định kỳ 6 tháng/lần phải bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng phân bón hữu cơ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đại Phú Gia, Ky That Trong Va Cham Soc Cay Dai Phu Gia
 • Dịch Vụ Cho Thuê, Mua Bán Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng, Mai Tết Hoa Điệp
 • Hướng Dẫn Cách Tự Chăm Sóc Cây Lan Quân Tử
 • Cây Lan Ý Loài Hoa Mang Lại Tài Lộc Cho Gia Chủ
 • Kỹ Thuật Trồng Keo Lá Tràm — Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam
 • Các Bệnh Thường Gặp Ở Gà Cựa – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nuôi Gà Asil Và Tổng Hợp Các Dòng Gà Asil
 • Cách Giâm Cành / Chiết Nhánh Lan Hồ Điệp Đơn Giản Nhất
 • Cách Uốn Những Nhánh Cây Lớn Hoặc Dễ Gãy (Phần 1)
 • Cách Uốn Những Nhánh Cây Lớn Hoặc Dễ Gãy (Phần 2)
 • Cách Uốn Những Nhánh Cây Lớn Hoặc Dễ Gãy (Phần 3)
 • Gà cũng như người, khi có bệnh sẽ rất uể oải, ủ rủ, yếu ớt. Đập cánh và gáy còn ko nổi thì nói gì đến chuyện đấm đá. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng Gà mắc bệnh, nhưng phần lớn là do con người ta gây nên cho nó. Môi trường và dinh dưỡng là 2 yếu tố rất quan trọng nhằm phòng bệnh hiệu quả nhất. Sau đây Long Gà tôi sẽ phân tích một số điểm cần lưu ý về Chuồng trại, Thức ăn và cách chăm sóc hiệu quả nhất trong vấn đề Phòng chống bệnh cho Gà.

  BỆNH CẦU TRÙNG ở gà đá cựa

  1. Nguyên nhân:

  Bệnh lan truyền do gà ăn phải thức ăn, uống nước có lẫn các noãn bào. Bệnh dễ lây truyền từ chuồng này sang chuồng khác, nơi này sang nơi khác do người ta, súc vật… vô tình mang các noãn bào này đi xa. Tốc độ sinh sản nhanh của các cầu trùng khiến bệnh dễ bộc phát.

  Bệnh cầu trùng thường làm tăng tỷ lệ tử vong cho gà nhỏ, gà phát triển chậm, yếu, dễ bị bội nhiễm các bệnh khác.

  Mức độ gây bệnh tùy thuộc vào phương thức nuôi, nuôi trên sàn lưới ít mắc bệnh hơn nuôi trên nền.

  2. Triệu chứng:

  Gà ủ rũ, xù lông, chậm chạp, phân đỏ hoặc sáp nhiều khi có máu tươi.Gà đẻ vỏ trứng mỏng, tỷ lệ đẻ giảm.

  3. Bệnh tích:

  Manh tràng sưng to, chân đầy máu.Ruột sưng to.Trong đường tiêu hóa có dịch nhầy và máu.

  4. Phòng bệnh.

  Vệ sinh phòng bệnh chặt chẽ, đặc biệt không để nền chuồng, chất đọng làm chuồng ẩm ướt.

  Dùng thuốc trộn vào thức ăn hay pha nước uống cho gà.

  Sử dụng một trong các loại thuốc sau (dùng trong 3 ngày).

  + Anticoc 1gr/1 lít nước.

  + Baycoc 1ml/ 1 lít nước.

  5. Trị bệnh:

  Tăng liều gấp đôi liều phòng

  BỆNH THƯƠNG HÀN (Salmonellosis) ở gà đá cựa

  1. Nguyên nhân:

  Do vi khuẩn gây ra, bệnh có thể truyền trực tiếp từ gà mẹ sang gà con và cũng có thể nhiễm gián tiếp qua thức ăn, nước uống bị nhiễm mầm bệnh.

  2. Triệu chứng:

  Gà ủ rũ, phân trắng loãng, hôi thối.Gà đẻ trứng giảm, trứng méo mó, mào tái nhợt nhạt hoặc teo.

  3. Bệnh tích:

  – Gà con: Gan sưng, có điểm hoại tử trắng, niêm mạc ruột viêm loét lan tràn.

  – Gà đẻ: Gan có điểm hoại tử trắng, túi mật sưng to, buồng trứng đen tím, trứng non dị hình méo mó.

  4. Phòng bệnh:

  Bằng các biện pháp vệ sinh tổng hợp. Có thể dùng kháng sinh để phòng bệnh:

  – Oxytetracyclin: 50-80 mg /gà/ngày, dùng trong 5 ngày.

  – Chloramphenical: 1 gr/5-10 lít nước, dùng trong 2-3 ngày.

  5. Trị bệnh:

  Tăng liều gấp đôi so với liều phòng bệnh.

  BỆNH DỊCH TẢ (Newcastle disease)

  1. Nguyên nhân:

  Bệnh do virus gây, lây lan mạnh. Chủ yếu lây qua đường tiêu hóa, tuy nhiên bệnh cũng có thể lây qua dụng cụ chăn nuôi.

  Gà mọi lứa tuổi đều mắc bệnh.

  2. Triệu chứng:

  Thường biểu hiện ở 2 thể: cấp tính và mãn tính.

  a.Thể cấp tính: Bệnh xuất hiện đột ngột, gà chết nhanh không biểu hiện rõ triệu chứng. Thường rụt cổ, ngoẹo đầu vào cánh, ủ rũ, nhắm mắt mê man bất tỉnh, sau đó chết.

  Khó thở, nhịp thở tăng, hắt hơi (con vật há mồm, vươn cổ thở).

  Tiêu chảy phân màu xanh – trắng, diều căng đầy hơi.

  Một số con chảy dịch nhờn ở mắt, mũi.Tích, mào tím xanh.

  Nếu sau 4-5 ngày gà không chết, sẽ xuất hiện triệu chứng thần kinh: Gà vận động tròn theo một phía, đi đứng không vững.

  Gà giảm đẻ, vỏ trứng mềm.Tỷ lệ chết từ 50-90%.

  b. Thể mãn tính:

  Những gà bị bệnh kéo dài sẽ chuyển sang thể mãn tính. Triệu chứng chủ yếu ở đường hô hấp, thở khò khè, kém ăn, giảm đẻ…. Gà trở thành vật mang trùng. Tỷ lệ chết 10%.

  3. Bệnh tích:

  Biến đổi tùy thuộc vào thời gian kéo dài bệnh, lứa tuổi và độc lực của virus.Dạ dày tuyến xuất huyết, có dịch nhầy ở ruột già.

  4. Phòng bệnh:

  Chủ yếu là bằng vaccine.

  5. Trị bệnh:

  Dùng các thuốc tăng sức đề kháng: Vitamix, vit-plus,….

  BỆNH GUMBORO

  1. Nguyên nhân:

  Do virus. Gà thường mắc bệnh ở 4-8 tuần tuổi.

  2. Triệu chứng:

  Phân lúc đầu loãng, trắng, nhớt nhầy, sau loãng nâu.

  Gà sút nhanh, run rẫy.

  Tỷ lệ nhiễm bệnh rất nhanh: 2-5 ngày toàn đàn bị nhiễm.

  Tỷ lệ chết: 10-30%.

  Gà thịt thường phát bệnh sớm hơn (ở giai đoạn 20-40 ngày).

  3. Bệnh tích:

  Cơ đùi xuất huyết đỏ thành vệt.

  Bệnh mới phát túi Fabricius sưng to.

  -Ngày thứ 2: Thận sưng nhạt màu, ruột sưng có nhiều dịch nhầy.

  -Ngày thứ 3: Xuất huyết lấm tấm hoặc thành vệt cơ đùi, cơ ngực.

  -Ngày thứ 5,6,7 túi Fabricius teo nhỏ, cơ đùi, cơ ngực tím bầm.

  4. Phòng và trị bệnh:

  – Phòng bệnh bằng vệ sinh: Định kỳ tiêu độc sát trùng chuồng trại thường xuyên mỗi tháng và sau mỗi đợt nuôi.

  – Phòng bằng vaccine.

  – Trị bệnh: Chưa có thuốc đặc trị. Chỉ dùng thuốc tăng sức đề kháng vật nuôi.

  + Vitamix: 2 gr/1 lít nước.

  + Vitamine C: 1 gr/ 1 lít nước.

  + Dexa (0,5 gr): 1 viên/ 3-4 con.

  Dùng trong 3 ngày liên tục.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Dùng Thuốc Cho Gà Chọi, Gà Cựa Trước Khi Đánh
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nuôi Gà Chọi Chiến Có Lực
 • Lan Không Chịu Ra Rễ – Đọc Ngay Đừng Nản
 • 2 Mẹo Nhỏ Mà Hiệu Quả Diệt Tận Gốc Rệp Hại Lan
 • Bí Quyết Thuần Phục Nàng “lan” Rừng Đơn Giản Hiệu Quả
 • Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Vườn Ươm Cây

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Gieo Và Chăm Sóc Cây Quế Ở Vườn Ươm
 • Cây Quýt Đường !! Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Quýt Đường Hiệu Quả
 • Chăm Sóc Cây Kí Đá Ky Thuat Cham Soc Cay Sanh A Doc
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Sử Quân Tử Phát Triển Xanh
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Chanh Giấy
 • Là bệnh rất quan trọng và phổ biến ở hầu hết các vườn ươm. Ðiều kiện ẩm độ cao của đất là yếu tố thích hợp nhất cho bệnh phát triển nhanh chóng. Bệnh này xảy ra trên hầu hết các loại cây ăn trái khác nhau trong vườn ươm.

  – Giai đoạn trước khi cây mọc mầm, lúc mà các tử diệp của cây chưa nhô ra khỏi vỏ hạt thì đã bị nấm tấn công, và giai đoạn sau khi cây mọc mầm: lúc tử diệp đã xuất hiện cho đến khi cây được vài đôi lá. Tuy nhiên, phổ biến nhất là lúc cây có đôi lá đầu tiên đến khi cây có đôi lá thứ 3.

  Vết bệnh thường xuất hiện ở phần gốc gần mặt đất. Phần mô bị bệnh hơi lõm vào, có màu nâu, sũng nước và lây lan rất nhanh. Khi vết bệnh lan rộng, cây con thường bị ngã rạp. Bộ rễ của cây thường bị thối đen. Bệnh thường xuất hiện từng cụm trên líp ươm, sau đó lan nhanh sang xung quanh. Ðối với những cây bị tấn công muộn, cây bị héo nhưng vẫn đứng chứ không bị ngã rạp như khi cây bị tấn công sớm.

  Bệnh có thể do nhiều loại nấm lưu tồn trong đất như: Phytophthora spp, Rhizoctonia solani, Slerotium spp, Fusarium spp. gây ra. Nếu do nấm Slerotium gây hại thì trên mặt đất gần gốc cây bệnh có thể nhìn thấy các hạch nấm tròn màu nâu. Trong khi nấm Rhizoctonia tạo nên cáchạch nấm tròn dẹp và bề mặt hạch nấm sần sùi.

  Trong các vườn ươm cây con ở ÐBSCL nấm Rhizoctonia được thấy khá phổ biến hơn. Triệu chứng điển hình nhất của nấm này là làm cho cây bị teo thắt phần cổ rễ và làm cho cây bị chết. Nấm gây bệnh lưu tồn trong đất. Chúng phát triển và lây lan mạnh trong điều kiện đất có ẩm độ cao, thiếu ánh nắng như ở vườn ươm.

  Ðể phòng ngừa bệnh, hạt giống trước khi gieo cần được xử lý bằng nước nóng 52 – 54 o C, thời gian tùy thuộc vào từng loại hạt. Những hạt có vỏ dày, cứng thời gian xử lý hạt có thể dài hơn. Thuốc trừ nấm cũng được khuyến cáo xử lý cho hạt trước khi bảo quản và gieo trồng như Zineb, Benomyl, Mancozeb hoặc Rovral. Việckết hợp giữa thuốc trừ nấm và xử lý nhiệt sẽ cho hiệu quả phòng trừ bệnh cao hơn. Ðất gieo hạt hoặc đất ở các luống ương cây giống cũng cần phải được xử lý trước khi gieo.

  Triệu chứng: Bệnh gây hại tập trung từng cụm trên vườn ươm và sau đó lây lan rộng. Vết bệnh có màu xanh xám hay xám nâu, các lá bị bệnh có thể bị kết dính lại do sự mọc lan của các sợi nấm. Do đó khi khô, chúng dính với nhau nhưng không rụng. Bệnh này còn được gọi là “tổ kiến”. Bệnh có thể tấn công trên các thân non làm khô chết phần ngọn phía trên mà sau đó có màu trắng xám.

  Tác nhân: nấm Rhizoctonia solani.

  Nấm phát triển thích hợp trong điều kiện ẩm độ cao, thiếu nắng. Sự lây lan có thể trực tiếp do sợi nấm mọc lan hoặc do hạch nấm di chuyển nhờ dòng nước. Ngoài cây sầu riêng, nấm còn tấn công nhiều loại cây con khác trong vườn ươm. Nấm bệnh tấn công cây sầu riêng ở tất cả các giai đoạn khác nhau của cây sầu riêng. Do đó nguồn bệnh rất phong phú và có thể tiềm ẩn trong vườn cây và sẵn sàng lây lan.

  – Làm giảm nguồn lây lan và ngăn chận sự lây lan từ bên ngoài.

  – Mật độ trồng vừa phải để hạn chế sự lây lan.

  – Kiểm soát bệnh bằng chế độ phun thuốc định kỳ với các loại thuốc trừ nấm: Benlate, Derosal, Carbendazim, Rovral.

  3. Bệnh cháy lá (Sầu riêng): do nấm Phytophthora. Trong giai đoạn vườn ươm, nấm Phytophthora cũng gây ra hiện tượng cháy lá và chết đọt cho cây sầu riêng con.

  Vết bệnh trên lá khổi đầu là 1 chấm nhỏ màu nâu, sũng nước và lan rộng nhanh. Vết bệnh sau cùng thường có hình gần tròn hoặc bất định màu nâu đen với rìa màu vàng nhạt. Trong điều kiện phù hợp cho bệnh phát triển, vết bệnh là những phần mô bị thối nhanh có màu xám xanh hoặc xám đen. Lá bệnh bịhéo rũ nhanh và lây lan khá nhanh. Bệnh có thể tấn công cả trên phần ngọn cây làm cây bị chết ngọn.

  Tác nhân: nấm Phytophthora palmivora.

  Nấm bệnh có nhiều ký chủ và cây ăn trái khác nhau như dứa, cây có múi, mít, bơ. Do đó, nguồn bệnh rất phong phú trong tự nhiên và dễ dàng lây lan từ ký chủ này sang ký chủ khác.

  – Cần chăm sóc cây khỏe mạnh để tăng sức đề kháng cho cây như cung cấp nước, phân bón hợp lý.

  – Mật độ cây trong vườn ươm vừa phải, tránh quá dày.

  – Luôn luôn cải thiện sự thông thoáng trong vườn ươm, dọn vệ sinh trong vườn ươm và có khoảng cách thích hợp giữa các lô.

  – Ðảm bảo mật độ gieo trồng vừa phải. Mật độ càng cao thì nguy cơ gây bệnh càng lớn.

  – Nguồn nước tưới không có nguồn bệnh. Nguồn nước ngầm thường có ít nguồn bệnh hơn nước lấy từ sông rạch tự nhiên, bởi vì các bào tử của nấm bệnh lây lan dễ dàng qua nguồn nước tưới.

  – Các dụng cụ chăm sóc phải được khử trùng với nước javel để ngăn ngừa sự lây truyền bệnh.

  – Vườn ươm cần có lưới, rào để ngăn côn trùng, động vật khác xâm nhập.

  – Hạn chế khách tham quan vào vườn ươm.

  Ðây là một loại bệnh cũng khá phổ biến và nghiêm trọng cho cây có múi ở giai đoạn cây con trong vườn ươm. Bệnh thường xuất hiện trên lá làm lárụng. Ðôi khi bệnh xuất hiện trên thân non làm khô cành và chết ngọn.

  Triệu chứng: Ban đầu vết bệnh là những đốm chấm nhỏ màu vàng trong, sau đó đậm dần rồi dần dần hóa nâu, gồ ghề trên bề mặt của vết bệnh. Xung quanh vết bệnh có một quầng vàng rõ rệt, các vết bệnh có thể rời rạc hoặc kết dính lại tạo thành một mảng lớn trên bề mặt lá. Kích thước của vết bệnh thay đổi tùytheo mức độ mẫn cảm của giống.

  Tác nhân: Vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. Citri.

  Ðặc điểm phát triển: Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện mùa mưa, ẩm độ cao. Tốc độ lây lan khá nhanh qua nước mưa, nước tưới.

  – Ngăn chặn nguồn xâm nhiễm từ bên ngoài và qua vật liệu trồng, công nhân lao động, dụng cụ chăm sóc và nguồn nước tưới.

  – Phân lô các giống riêng biệt theo khả năng kháng bệnh của từng giống để thuận lợi cho việc phòng trừ.

  – Áp dụng các biện pháp xử lý đất và vật liệu trồng trước khi gieo trồng. Ðối với hạt, mắt ghép có thể xử lý bằng nước javel 1% chlore hoặc tính tương đương 350 ml nước javel với 3 lít nước sạch trong 20 phút hoặc xử lý bằngnước nóng ở 50 o C trong 20 phút.

  – Duy trì chế độ phun thuốc định kỳ bằng các loại thuốc gốc đồng như Kasuran, Cocide. Ðể phòng trị bệnh mỗi khi cây ra đọt non, cắt bỏ và tiêu hủy các bộ phận bị bệnh để tránh lây lan.

  6. Bệnh thán thư hại xoài: là một loại rất phổ biến trên xoài ở mọi giai đoạn. Bệnh thường tấn công trên các lá non, cành non, hoa và trái. Trên lá, vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ màu nâu, có hình gần tròn hay bất định, vết bệnh về sau khô và rách. Bệnh làm lá biến dạng, nhăn nheo và rụng sớm. Ðối với các lá non mới nhú, nếu bệnh tấn công, lá có thể bị thui đen và không phát triển được. Trường hợp này sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng trên các chồi non của mắt ghép.

  Tác nhân: nấm Collectotrichum gloeosporioides.

  – Mật độ cây trong vườn vừa phải, đảm bảo được độ thông thoáng.

  – Tiêu hủy các bộ phận bị bệnh nặng để tránh lây lan.

  – Ngăn ngừa sự lây lan nguồn bệnh từ bên ngoài có thể thông qua mắtghép, gốc ghép, cành ghép.

  – Vườn ươm cây giống không nên gần khu vực trồng xoài để hạn chế sự lây lan.

  – Phun thuốc hóa học để quản lý bệnh vào các giai đoạn đặc biệt mẫn cảm ở các giai đoạn lá non và hình thành. Có thể phun phòng khi chồi bắt đầu hình thành.

  – Chú ý phòng trừ các loại côn trùng gây hại trên lá như: châu chấu, bọ cánh cứng nhằm hạn chế vết thương do chúng gây ra. Có thể phối hợp phun thuốc trừ sâu và thuốc trừ nấm để phòng ngừa sâu bệnh hại.

  – Cần phải luân phiên nhiều loại thuốc khác nhau để hạn chế tính kháng thuốc của nấm gây bệnh.

  Để cây trồng phát triển có đủ sức đề kháng chống lại mọi dịch bệnh. Bà con nên tham khảo sử dụng sản phẩm CHẾ NÂM ĐỐI KHÁNG TRICHODERMA

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nguyệt Quế
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Chuỗi Ngọc Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Tú Cầu Cho Sắc Hoa Theo Ý Muốn
 • Cách Chăm Sóc Cây Bông Trang Nở Hoa Tuyệt Đẹp
 • Các Bước Trồng Cây Ngũ Gia Bì
 • Các Bệnh Thường Gặp Trên Cây Lan Hồ Điệp Và Cách Chữa Bệnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Lan Hồ Điệp Chưng Tết, Quà Biếu Tặng Tết, Trang Trí Ngày Tết 2022
 • Giá Lan Hồ Điệp Kết Hợp Chưng Tết Có Cao Không?
 • Thay Chậu Trồng Hồ Điệp Bằng Dớn Trắng
 • Dùng Dớn Trắng Trồng Lan Hồ Điệp
 • Dớn Trồng Lan: Phân Loại Và Hướng Dẫn Xử Lý Giá Thể Chi Tiết Nhất!
 • Dựa theo kinh nghiệm nhiều năm lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi tự hào có đội ngũ nhân viên am hiểu về cây trồng để chuẩn đoán và đưa ra các hướng điều trị phù hợp với cây Lan Hồ Điệp khi bị bệnh.

  Bệnh thán thư (vàng lá)

  Nguyên nhân: Do nấm Collectotrichium sp. Gây ra

  Triệu chứng: Vết bệnh hình tròn, nhỏ màu nâu vàng xuất hiện ở mép lá hoặc giữa phiến lá, kích thước trung bình 3-6mm. Bệnh gây hại nặng vào mùa xuân.

  Phòng trừ bệnh: Phun phòng bệnh kịp thời bằng loại thuốc boocđo 1%, ridomil gold 68wg, Topsin M 70 wp, Nativo 750 WG, phun theo liều lượng và chỉ dẫn trên bao bì.

  Bệnh thối nâu (thối ngọn lá)

  Nguyên nhân: Do vi khuẩn Ervinia carorovora gây ra, bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa khi độ ẩm cao, có thể chết cả cây chỉ sau 2-3 ngày.

  Triệu chứng : Bắt đầu từ vết xước trên lá non tạo thành những chấm nhỏ, trong điều kiện có nước mua hoặc nước tưới, vết bệnh lan nhanh thành các đốm hình tròn mọng nước màu nâu. Một thời gian sẽ thối chồi và lá và có mùi khó chịu.

  Phòng và trừ bênh: Cắt bỏ phần bị thối sau đó đem ngâm cây vào thuốc trừ khuẩn có hoạt chất Streptomycin, ningnagamicin, kasugamicin ngâm 1-2 giờ. Sau khi ngâm thuốc ngừng tưới nước 1-2 ngày và cách ly cây bị nhiễm bệnh tránh lây lan.

  Lan hồ điệp bị đốm lá

  Nguyên nhân: Do nấm Phyllostrica sp gây ra

  Triệu chứng: Ban đầu là một lớp nhỏ, màu vàng hơi lõm, về sau phát triển theo chiều dọc của lá, vết bệnh có hình bầu dục, giữa màu trắng xám xung quanh màu nâu đen.

  Phòng trừ: sử dụng thuốc trị bệnh như Anvil 5SC, Score 250EC, Aliette, ridomil gold liều lượng theo hướng dẫn bao bì.

  Lan Hồ Điệp bị úng lá thường được gọi là bệnh thối mềm vi khuẩn

  Nguyên nhân: Do vi khuẩn Pseudomonas gladioli gây ra

  Triệu chứng: Đầu tiên là những chấm màu nâu đỏ trên lá lan ra những chấm màu xanh đậm, tròn và lan rộng rất nhanh sau đó biến thành màu nâu đen, mềm nhũn và chứa đầy nước.

  Phòng trị bệnh: Dùng các loại thuốc khác sinh Agrimycin ( streptomycin), ningnagamicin, kasugamicin và các loại thuốc chưa đồng phun theo hưỡng đãn bao bì hạn chế bệnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Phòng Ngừa Và Chữa Bệnh Cho Lan Hồ Điệp Bị Úng Lá
 • Lan Hồ Điệp Tại Tp Hcm Mua Bán Giá Rẻ Giao Hàng Nhanh
 • Lan Hồ Điệp Giá Rẻ Đà Lạt Lâm Đồng
 • Các Kiểu Cắm Hoa Lan Hồ Điệp
 • Cổng Hoa Cưới Sang Trọng Đẳng Cấp Với Lan Hồ Điệp Siêu Đẹp
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×