Top 14 # Xem Nhiều Nhất Các Bệnh Thường Gặp Ở Lan Ngọc Điểm / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Các Bệnh Thường Gặp Ở Lan Ngọc Điểm / 2023

Lan Ngọc Điểm nói riêng và Lan nói chung, đều không thể tránh khỏi việc gặp một số vấn đề về bệnh cây. Đây là quy luật của tự nhiên rồi. Tất nhiên, để hạn chế, giảm thiểu thiệt hại cho người trồng Lan thì việc tìm hiểu, biết các bệnh về lan cũng như biết cách xử lý ra sao là điều vô cùng quan trọng. Mà để hiểu, biết và đến thực tế làm được là cả một quá trình tích lũy kiến thức, kinh nghiệm chứ không phải ai cũng có thể làm ngay được.

Cách đọc thông tin trên mạng là cách tiết kiệm và nhanh hơn cả so với việc tự đúc rút kinh nghiệm từ thực tế. Chính vì vậy, Sumo Nhật Việt sẽ giúp bạn bằng chia sẻ tổng quát một số bệnh hay gặp ở Lan và cụ thể sẽ gặp ở Lan Ngọc Điểm. Bệnh ở cây trồng do nhiều loại tác nhân gây bệnh. Có thể chia ra nhóm tác nhân không kí sinh hay còn gọi là bệnh sinh lý và nhóm tác nhân kí sinh.

1. Lan Ngọc Điểm bị bệnh do các các tác nhân không kí sinh

Các tác nhân này bào gồm các yếu tố tạo nên điều kiện sống của cây như độ ẩm, pH, cấu trúc, độ thoáng khí, dinh dưỡng, ánh sáng… Khi các điều kiện này không thích hợp cây sẽ bị suy yếu, bị ảnh hưởng sức sống và bị bệnh.

Ví dụ thiếu nước cây sẽ có hiện tượng héo rũ, ánh sáng quá mạnh gây cháy lá, ẩm độ quá cao, hay giá thể không phù hợp có thể gây úng, thối rễ. Chế dộ phân bón thừa, thiếu cũng sẽ có những biểu hiện bất thường..

Cây trồng muốn phát triển được phải cần đầy đủ các yếu tố như nước, không khí và chất dinh dưỡng. Nước và không khí là hai thành phần rất sẵn có trong tự nhiên.

==> Click xem ngay: Chất dinh dưỡng và vai trò sinh lý đối với cây trồng

Biện pháp phòng trừ: Để phòng các bệnh sinh lý này, chúng ta chỉ cần tìm hiểu, nắm rõ kiến thức. Trồng và chăm sóc đúng cách thì sẽ phòng tránh được. Khi phát hiện một số biểu hiện bệnh sớm, chỉ cần theo dõi, điều chỉnh chế độ chăm sóc là cây có thể khỏe mạnh trở lại mà không cần can thiệp nhiều.

2. Lan Ngọc Điểm bị bệnh do các tác nhân kí sinh

Nhóm tác nhân này thường là các vi sinh vật gây bệnh, bao gồm nấm, vi khuẩn và vi rút. Nấm là tác nhân rất thường gặp nhất.

Bệnh thối đen do nấm Pythium và Phytophthora gây ra, còn gọi là bệnh chết nhanh. Bệnh xảy ra trên tất cả các giống lan.

Pythium và Phytophthora xâm nhập qua các vết xước, vết côn trùng chích, cọ sát hoặc các vùng mô biểu bì bị dập

Đặc điểm phân biệt bệnh thối đen và thối nhũn. Thối đen không có mùi hôi, hoặc có rất rất ít mùi hơi tanh.

Nguyên nhân gây bệnh thán thư do nhiều nấm thuộc Collectotrichum gây ra, trong đó phổ biến là Colletotrichum nigrum Ell et Hals và Colletotrichum capsici Butler and Bisby.

Nấm thường xâm nhập vào phần trên cây lan, đặc biệt là lá. Đầu đỉnh hoặc mép lá sẽ có màu vàng nâu từ lá lan vào cuống lá.

Bệnh này làm lá khô từ từ, khô từ chóp là vào tới cuống và rụng đi. Bệnh càng phát mạnh khi ánh sáng thấp, độ ẩm cao và lan thiếu chất, đặc biệt là lân.

Phần bị bệnh thường màu nâu hoặc đen, hơi lõm xuống so với chỗ không bị bệnh.

Đây là một trong những bệnh hại phổ biến nhất ở cây lan, bệnh đốm lá lan có rất nhiều loại. Nguyên nhân có thể là một trong số những loài sau:

– Nấm Cercospora: Lúc mới nhiễm, biểu hiện là một điểm lá chueyrn sang màu vàng ở mặt dưới lá, sau lan rộng ra xung quanh không theo hình thù cố định. Màu sậm dần, chuyển sang nâu tím đến tím đen.

– Nấm Guignardia: Biểu hiện bị bệnh là nhứg đốm tím rất nhỏ, kéo dài 2 bên mặt lá. Phát triển tahnfh các vệt hình thoi, các vệt kết hợp lại thành tổn thương lớn hơn. Cây chủ yếu bị bệnh khi lan không đủ ánh sáng.

– Nấm Phyllosticta: Có thể bắt đầu bệnh từ bất kể điểm nào trên lá hoặc giả hành. Các tổn thương rất nhỏ, màu vàng, hơi lõm. Sau một thời gian, vết bệnh chuyển dần màu nâu sẫm hoặc đỏ đến tím đen. Cuối cùng thành màu đen. Bệnh nặng lá bị nhiễm có thể rụng sớm.

– Nấm Septoria: Các đốm nhỏ bắt đầu ở hai mặt lá. Vết bệnh màu vàng, lan rộng chuyển nâu sẫm, thành mảng lớn khiến lá rụng sớm.

Nguyên nhân do nấm Fusarium oxysporum: Nếu bệnh nặng thì từ từ rễ lan cũng thành màu tím. Phần bên ngoài của than và giả hành khi được cắt ngang cũng sẽ thấy một vòng xuyến màu tím xung quanh lõi.

Lá sẽ có những vệt, những điểm lõm trũng xuống. Dần dần sẽ tạo thành các vệt lõm trũng màu vàng. Lá già trở lên sần sùi như da người già và lá non thì chuyển dần sang màu đỏ (hoặc đỏ cam, đỏ hơi tía). Cây lan sẽ chết rất từ từ, sau khoảng 3-9 tuần thậm chí cả năm.

Nấm Rhizoctonia gây bệnh dưới gốc và bộ rễ. Nhưng bằng mắt thường bạn cũng có thể thấy những biểu hiện trên thân, lá, giả hành. Dó là sự héo đi của lá, teo tóp nhăn nheo của giả hành. Nếu chỉ là hư rễ mà chưa hư tới giả hành hoặc thân thì lá sẽ nhăn nheo héo rũ xuống, cây đứng ngọn lại không dài ra nữa…. Rồi từ từ cây cũng chết đi.

Trong các bài tiếp theo, Sumo Nhật Việt mời bạn tham khảo chi tiết về các cách phòng và điều trị bệnh cho Lan.

Để liên hệ mua Lan Ngọc Điểm – Đai Châu giống chuẩn, hãy liên hệ:

Công ty Cổ phần SUMO NHẬT VIỆT Hotline: 0962 567 869 Website: https://sumonhatviet.com Email: sumonhatv@gmail.com Địa chỉ: số 39, ngõ 189/61 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Các Bệnh Thường Gặp Ở Sen Đá / 2023

Sen đá là loài cây có sức sống tốt và rất ít bị bệnh tật. Tuy nhiên, nếu không ở trong nhà và không được chăm sóc phù hợp, cây rất dễ mắc bệnh. Trong bài viết này, Tiny Garden xin nêu ra một vài căn bệnh thường gặp ở sen đá và cách chăm sóc sen đá khi bị bệnh:

Sen đá bị úng nước

Sen đá bị úng, mới đầu ta chỉ thấy lá sen bị mềm nhưng lâu dần thân và lá sẽ bị thối và dần chuyển sang màu đen. Nguyên nhân khiến cây bị úng có thể do tưới nước quá nhiều hoặc chậu cây không thoát nước được.

Cách chữa cho cây sen đá bị úng khá đơn giản nhưng hiệu quả thường không cao. Nhưng bạn có thể thử bằng cách tách cây khỏi chậu, giũ sạch đất và cắt bỏ các phần thân, rễ bị hư hại. Tiếp đó, đặt cây lên 1 tờ báo ở nơi thoáng mát, chờ cho cây khô rồi trồng lại.

Nên chú ý tưới nước vừa phải, sử dụng loại đất có độ thoáng cao và sử dụng chậu cây có lỗ thoát nước hoạt động tốt. Tham khảo bài viết: Kinh nghiệm chọn chậu trồng xương rồng, sen đá.

Sen đá bị nấm, rệp sáp tấn công

Cây rất dễ bị rệp sáp hay nấm tấn công vào thời điểm giao mùa, nhất là khi mưa kéo dài. Cây sẽ xuất hiện các biểu hiện: lá bị thối đen và lan rộng ra các lá khác, nặng hơn là toàn thân.

Những cây bị bệnh này thường rất khó cứu chữa, thông thường chúng đều phải cắt bỏ. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên phòng bệnh cho cây từ trước.

Biện pháp phòng trừ rệp, sáp hiệu quả cho cây là diệt kiến. Vì kiến thường mang rệp sáp đến và gây hại cho cây. Ngoài ra, bạn cũng có tể dùng thuốc diệt rệp sáp để phun diệt quanh gốc cây.

Với các loại nấm, bạn chỉ cần giữ cho nơi trồng sen đá khô ráo và không quá ẩm ướt. Có thể phun thêm các loại thuốc phòng ngừa sau đây: Anzil, COC85 …

Khi phát hiện cây bị bệnh, hãy cắt bỏ hết các lá bị bệnh và tiêu hủy chúng. Sau đó, dùng dao khử trùng cắt bỏ hết phần thân bị thối, giữ lại phần khỏe mạnh còn lại. Đặt cây ở nơi khô thoáng trong khoảng 3 ngày để vết thương khô đi, rồi tiến hành trồng lại cây.

Nếu bệnh rệp sáp trên cây sen đá quá nặng, hãy tiêu hủy chúng, tránh để mầm bệnh lây lan. Bạn cũng nên khử trùng đất để việc trồng những cây sen mới vào được an toàn hơn. Xem những giống sen đá mới và ít sâu bệnh của Tiny Garden tại: https://cayphongthuytheotuoi.com/danh-muc/sen-da

Sen đá bị cháy nắng

Tất cả các loại sen đá đều cần nắng để quang hợp tuy nhiên bao nhiêu là đủ thì bạn nên tìm hiểu về loại sen đá đó trước khi trồng. Một số loại sen nếu phơi nắng quá lâu cây sẽ bị cháy nắng. Cây sẽ có các biểu hiện như: cây bị khô héo, teo lại, 1 số lá nhìn như bị lửa đốt.

Thực tế, những lá bị cháy nắng không thể cứu chữa được. Vì thế, cách khắc phục duy nhất là bạn đem cây vào nơi có bóng mát và đợi cho lá mới mọc ra.

Sen đá bị thiếu nắng

Những cây sen đá bị thiếu nắng sẽ có màu nhợt nhạt, yếu ớt. Cây phát triển chủ yếu về chiều cao, hướng về phía có ánh nắng. Đặc biệt với những loài ưa nắng như sen nhung viền đen, sen Phật Bà … sẽ đẹp hơn khi được tắm nắng đầy đủ.

Với những cây bị thiếu nắng, rất đơn giản, bạn chỉ việc đặt cây ở nơi có ánh nắng là chúng sẽ phục hồi lại như cũ.

Sen đá thiếu nước

Sen đá bị thiếu nước sẽ có các biểu hiện như: phần lá ở chân vàng, rụng kéo dài, màu sắc cây nhợt nhạt và các lá sen đá rủ xuống. Việc thiếu nước lâu ngày sẽ khiến các lá mới ra trên cây bị ngắn đi và bộ lá cũng không còn đẹp như lúc đầu nữa.

Bạn có thể khắc phục bằng cách cung cấp nhiều nước hơn cho cây nhưng nhớ tăng dần dần tránh để cây bị úng nước.

Sen đá bị rụng lá

Nếu dùng tay động vào cây mà lá sen đá rụng liên tục thì bạn cũng đừng quá hoang mang. Đầu tiên, cần kiểm tra xem cây có bị nấm mốc hay không? Nếu bị nhẹ có thể cứu chữa bằng cách phun thuốc diệt nấm và đem cây đi phơi nắng. Với những cây bị quá nặng nên vứt bỏ tránh để bệnh lây lan sang các cây khác.

Có nhiều nguyên nhân gây ra rụng lá ở sen đá, bao gồm: thiếu sáng, thiếu nước, thiếu dinh dưỡng hoặc cây đặt dưới ánh nắng trực tiếp có cường độ quá gay gắt. Để khắc phục tình trạng này cần xác định xem nguyên nhân gây ra là gì để có giải pháp phù hợp.

Lưu ý: không phải bất cứ lá vàng nào cũng là biểu hiện của bệnh hại. Nếu lá vàng chỉ xuất hiện ở phần dưới cùng của thân thì đơn giản đó chỉ là lá già của cây mà thôi. Bạn chỉ cần đợi đi khi lá đã khô hẳn rồi nhẹ nhàng nhổ bỏ là được.

Tìm Hiểu Các Bệnh Thường Gặp Ở Lan Và Cách Đặc Trị / 2023

Các bệnh phổ biến ở cây hoa lan

Bệnh do virus gây nên cho hoa lan

Bệnh do virus gây nên được chia làm 2 loại sau:

– Virus gây khảm lá: gây hiện tượng biến vàng trên lá và hoa. Ở lá non có những sọc hay đốm màu xanh nhạt hay màu vàng xen kẽ với những vệt xanh đậm trên phiến lá. Trên những cây bị nhiễm nặng, cây không phát triển, bộ rễ còi cọc.

Bệnh thường xuất hiện trong những vườn lan kém chăm sóc hoặc trên những cây lan bị tách chiết nhiều lần mà không khử trùng dụng cụ. Rầy rệp chích hút cũng là một trong những tác nhân làm lây lan dạng bệnh này.

– Virus gây khằn cây: làm cho cây không phát triển bình thường, lá trở nên dày hơn, có màu xanh đậm, mặt lá gồ ghề, phiến lá cứng.

Cách phòng chống:

Bệnh do virus không có thuốc đặc trị. Khi thấy trong vườn có những cây lan có biểu hiện trên, cần phải cách ly để chăm sóc riêng nếu cây bị nhiễm nhẹ. Trong trường hợp cây bị nhiễm nặng cần phải đốt bỏ để tránh lây lan sang các cây khoẻ mạnh. Cần chú ý là phải khử trùng dụng cụ sau mỗi lần tách chiết mỗi cây và quan tâm đến công tác phòng trừ rầy rệp, làm vệ sinh mặt chậu và vườn lan thường xuyên.

Bệnh do vi khuẩn gây ra cho lan

– Bệnh thối nâu: Vết bệnh màu nâu nhạt, hình tròn, mọng nước, về sau chuyển sang màu nâu đen. Bệnh gây hại trên lá, thân, mầm gây nên hiện tượng thối (có mùi khó chịu). Nguyên nhân bệnh do khuẩn Erwinia carotovora gây ra.

– Bệnh thối mềm: Vết bệnh có dạng bất định, ủng nước, màu trắng đục, thường lan rộng theo chiều rộng của phiến lá. Trong điều kiện ẩm độ cao sẽ gây hiện tượng thối úng. Trong điều kiện khô ráo, mô bệnh khô, teo tóp và có màu trắng xám. Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas Glagioli gây ra.

Bệnh do nấm gây ra cho lan

– Bệnh đen thân cây con: Vết bệnh xuất hiện ở gốc thân hoặc cổ rễ, có màu nâu, sau đó lan dần làm khô đoạn thân gần gốc và cổ rễ, vết bệnh chuyển sang màu đen. Lá chuyển sang màu vàng, cong dị hình. Cây con bị bệnh thường chết sau 2-3 tuần, trong căn hành thường có vệt màu tím hay hồng nhạt. Bệnh do nấm Fusarium oxysporum gây ra.

– Bệnh đốm lá: Vết bệnh thường có hình thoi hoặc hình tròn nhỏ màu xám nâu, xuất hiện ở mặt dưới lá. Bệnh làm vàng lá, dễ rụng, cây sinh trưởng kém. Bệnh do nấm Cercospora sp. gây ra.

– Bệnh thán thư: Vết bệnh thường có hình tròn nhỏ, màu nâu vàng, xuất hiện từ mép lá, chóp lá hoặc giữa phiến lá, kích thước trung bình 3-6mm. Giữa vết bệnh hơi lõm có màu xám trắng, xung quanh có gờ nhỏ màu nâu đỏ, trên mô bệnh có nhiều chấm nhỏ màu đen. Bệnh do nấm Colletotrichicm gloeosrioides gây ra.

– Bệnh thối hạch: Xuất hiện trên gốc thân, vết bệnh màu vàng nhạt, chuyển dần sang màu vàng nâu, thân cây teo tóp, lá vàng, nhăn nheo, cây sinh trưởng yếu, bệnh nặng sẽ gây chết cây. Bệnh do nấm Sclerotium rolfsu gây ra.

– Bệnh đốm vòng trên cánh hoa: Vết bệnh nhỏ, màu đen hơi lõm, hình tròn có vân đồng tâm. Bệnh gây hại chủ yếu trên hoa làm hoa kém màu sắc và mau tàn. Trên mô bệnh thường có lớp nấm màu đen, gặp điều kiện nóng ẩm kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến cả bộ lá. Bệnh do nấm Alternaria Ap gây ra.

Bệnh đốm nâu trên cánh hoa: Vết bệnh ban đầu là một chấm nhỏ màu nâu, hơi lồi, về sau lan rộng thành đốm lớn màu nâu nhạt. Bệnh làm hoa mất giá trị. Bệnh do nấm Curvularia eragotidis gây ra.

– Bệnh thối đen ngọn: Vết bệnh ban đầu là một điểm nhỏ, ủng nước, có màu nâu đen. Bệnh gây hại chủ yếu trên lá non, ngọn và chồi cây lan làm cho đỉnh bị thối nhũn lan dần xuống dưới làm lá và cuống lá bị thối, dễ rụng. Bệnh có thể gây thành dịch trong điều kiện ẩm độ cao với nhiệt độ khoảng 200C. Bệnh do nấm Phytopthora palmivora gây ra.

– Bệnh đốm lá: Ban đầu vết bệnh là một đốm nhỏ màu vàng hơi lõm, phát triển dần theo chiều dọc của lá và về sau có hình bầu dục, ở giữa có màu trắng xám, xung quanh có màu nâu đen. Giữa mô bệnh và mô lành có một quầng màu nâu đỏ. Bệnh do nấm Phyllosticta sp gây ra.

Ngoài ra, trên cây hoa lan còn có một số dạng bệnh khác như bệnh tàn cánh hoa do nấm Botrytis cinerea, bệnh thối trắng rễ do nấm Rhizoctonia solani, bệnh đốm vàng do nấm Cercospora dendrobii gây ra….. Còn có một số bệnh gây ra bởi các nguyên nhân điều kiện môi trường hoặc dinh dưỡng khoáng.

Côn trùng gây hại lan

– Bọ trĩ: (Thripspalmi và Dichromothrips Corbetti):Là loại côn trùng nhỏ, có màu vàng nhạt. Chích hút trên trên lá non để lại những đốm vuông màu vàng sáng, sau chuyển dần sang màu nâu đen. Chích hút trên cánh hoa để lại những vết chích trong suốt và có một chấm vàng ở giữa.

– Nhện đỏ: Là một dạng ve ký sinh, di chuyển nhanh, lúc nhỏ có màu vàng cam, khi trưởng thành có màu đỏ. Khi chích hút chúng để lại trên lá, hoa những đốm nhỏ màu nâu. Thường phổ biến trong những vườn lan thiếu chăm sóc hoặc bị khô hạn kéo dài.

– Rệp: Đây là loại côn trùng gây hại phổ biến trên nhiều vườn lan, thường tập trung chích hút ở lá non, chồi non, đầu rễ, phát hoa, chồi hoa, làm cho cây phát triển còi cọc, hoa bị rụng cuống hoặc không nở. Rệp chích hút tạo thành những vết vàng nâu hoặc thâm đen. Sản phẩm bài tiết của chúng tạo điều kiện cho nấm than đen phát triển, nhất là trong điều kiện mưa ẩm kéo dài. Phổ biến nhất là:

Rệp xanh đen: Pleotrichophorus chrysanthemi Theobald.

Rệp nâu đen: Macrosiphoniella sanbornici Gillette.

Rệp xanh: Coloradoa rufomaculata Wilson

Sâu hại: Có nhiều loại sâu hại, nhưng thường gặp là sâu khoang (Spodoptera sp), thường cắn phá chồi non, phát hoa non.

Ốc sên, Nhớt: là các loài nhuyễn thể, thường tập trung cắn phá vào ban đêm. Các đoạn rễ non, cây non, chồi, phát hoa là những mục tiêu cắn phá chính của các loài nhuyễn thể.

Phòng chữa bệnh cho cây như thế nào?

Đầu tiên bạn cần xác định rõ cây đang mắc bệnh gì và nguyên nhân là gì? Dựa vào những đặc điểm trên không quá khó để nhận biết bệnh trên cây. Hiện nay cũng có rất nhiều sản phẩm tốt trị bệnh dành riêng cho lan bạn có thể tham khảo để lựa chọn sản phẩm tốt cho cây trồng của mình.

chúng tôi là trang chia sẻ kiến thức về hoa lan, kinh nghiệm về chơi lan, về trồng lan tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngoài ra, đây còn là trang giới thiệu đến quý khách hàng các giống lan được Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao tại Trường HVNNVN bảo tồn và lai tạo. Chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm giá thể trồng lan, vật tư trồng lan với mức giá tốt nhất trên thị trường. Mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY !

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT:

Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Vườn Ươm Cây / 2023

Là bệnh rất quan trọng và phổ biến ở hầu hết các vườn ươm. Ðiều kiện ẩm độ cao của đất là yếu tố thích hợp nhất cho bệnh phát triển nhanh chóng. Bệnh này xảy ra trên hầu hết các loại cây ăn trái khác nhau trong vườn ươm.

– Giai đoạn trước khi cây mọc mầm, lúc mà các tử diệp của cây chưa nhô ra khỏi vỏ hạt thì đã bị nấm tấn công, và giai đoạn sau khi cây mọc mầm: lúc tử diệp đã xuất hiện cho đến khi cây được vài đôi lá. Tuy nhiên, phổ biến nhất là lúc cây có đôi lá đầu tiên đến khi cây có đôi lá thứ 3.

Vết bệnh thường xuất hiện ở phần gốc gần mặt đất. Phần mô bị bệnh hơi lõm vào, có màu nâu, sũng nước và lây lan rất nhanh. Khi vết bệnh lan rộng, cây con thường bị ngã rạp. Bộ rễ của cây thường bị thối đen. Bệnh thường xuất hiện từng cụm trên líp ươm, sau đó lan nhanh sang xung quanh. Ðối với những cây bị tấn công muộn, cây bị héo nhưng vẫn đứng chứ không bị ngã rạp như khi cây bị tấn công sớm.

Bệnh có thể do nhiều loại nấm lưu tồn trong đất như: Phytophthora spp, Rhizoctonia solani, Slerotium spp, Fusarium spp. gây ra. Nếu do nấm Slerotium gây hại thì trên mặt đất gần gốc cây bệnh có thể nhìn thấy các hạch nấm tròn màu nâu. Trong khi nấm Rhizoctonia tạo nên cáchạch nấm tròn dẹp và bề mặt hạch nấm sần sùi.

Trong các vườn ươm cây con ở ÐBSCL nấm Rhizoctonia được thấy khá phổ biến hơn. Triệu chứng điển hình nhất của nấm này là làm cho cây bị teo thắt phần cổ rễ và làm cho cây bị chết. Nấm gây bệnh lưu tồn trong đất. Chúng phát triển và lây lan mạnh trong điều kiện đất có ẩm độ cao, thiếu ánh nắng như ở vườn ươm.

Ðể phòng ngừa bệnh, hạt giống trước khi gieo cần được xử lý bằng nước nóng 52 – 54 o C, thời gian tùy thuộc vào từng loại hạt. Những hạt có vỏ dày, cứng thời gian xử lý hạt có thể dài hơn. Thuốc trừ nấm cũng được khuyến cáo xử lý cho hạt trước khi bảo quản và gieo trồng như Zineb, Benomyl, Mancozeb hoặc Rovral. Việckết hợp giữa thuốc trừ nấm và xử lý nhiệt sẽ cho hiệu quả phòng trừ bệnh cao hơn. Ðất gieo hạt hoặc đất ở các luống ương cây giống cũng cần phải được xử lý trước khi gieo.

Triệu chứng: Bệnh gây hại tập trung từng cụm trên vườn ươm và sau đó lây lan rộng. Vết bệnh có màu xanh xám hay xám nâu, các lá bị bệnh có thể bị kết dính lại do sự mọc lan của các sợi nấm. Do đó khi khô, chúng dính với nhau nhưng không rụng. Bệnh này còn được gọi là “tổ kiến”. Bệnh có thể tấn công trên các thân non làm khô chết phần ngọn phía trên mà sau đó có màu trắng xám.

Tác nhân: nấm Rhizoctonia solani.

Nấm phát triển thích hợp trong điều kiện ẩm độ cao, thiếu nắng. Sự lây lan có thể trực tiếp do sợi nấm mọc lan hoặc do hạch nấm di chuyển nhờ dòng nước. Ngoài cây sầu riêng, nấm còn tấn công nhiều loại cây con khác trong vườn ươm. Nấm bệnh tấn công cây sầu riêng ở tất cả các giai đoạn khác nhau của cây sầu riêng. Do đó nguồn bệnh rất phong phú và có thể tiềm ẩn trong vườn cây và sẵn sàng lây lan.

– Làm giảm nguồn lây lan và ngăn chận sự lây lan từ bên ngoài.

– Mật độ trồng vừa phải để hạn chế sự lây lan.

– Kiểm soát bệnh bằng chế độ phun thuốc định kỳ với các loại thuốc trừ nấm: Benlate, Derosal, Carbendazim, Rovral.

3. Bệnh cháy lá (Sầu riêng): do nấm Phytophthora. Trong giai đoạn vườn ươm, nấm Phytophthora cũng gây ra hiện tượng cháy lá và chết đọt cho cây sầu riêng con.

Vết bệnh trên lá khổi đầu là 1 chấm nhỏ màu nâu, sũng nước và lan rộng nhanh. Vết bệnh sau cùng thường có hình gần tròn hoặc bất định màu nâu đen với rìa màu vàng nhạt. Trong điều kiện phù hợp cho bệnh phát triển, vết bệnh là những phần mô bị thối nhanh có màu xám xanh hoặc xám đen. Lá bệnh bịhéo rũ nhanh và lây lan khá nhanh. Bệnh có thể tấn công cả trên phần ngọn cây làm cây bị chết ngọn.

Tác nhân: nấm Phytophthora palmivora.

Nấm bệnh có nhiều ký chủ và cây ăn trái khác nhau như dứa, cây có múi, mít, bơ. Do đó, nguồn bệnh rất phong phú trong tự nhiên và dễ dàng lây lan từ ký chủ này sang ký chủ khác.

– Cần chăm sóc cây khỏe mạnh để tăng sức đề kháng cho cây như cung cấp nước, phân bón hợp lý.

– Mật độ cây trong vườn ươm vừa phải, tránh quá dày.

– Luôn luôn cải thiện sự thông thoáng trong vườn ươm, dọn vệ sinh trong vườn ươm và có khoảng cách thích hợp giữa các lô.

– Ðảm bảo mật độ gieo trồng vừa phải. Mật độ càng cao thì nguy cơ gây bệnh càng lớn.

– Nguồn nước tưới không có nguồn bệnh. Nguồn nước ngầm thường có ít nguồn bệnh hơn nước lấy từ sông rạch tự nhiên, bởi vì các bào tử của nấm bệnh lây lan dễ dàng qua nguồn nước tưới.

– Các dụng cụ chăm sóc phải được khử trùng với nước javel để ngăn ngừa sự lây truyền bệnh.

– Vườn ươm cần có lưới, rào để ngăn côn trùng, động vật khác xâm nhập.

– Hạn chế khách tham quan vào vườn ươm.

Ðây là một loại bệnh cũng khá phổ biến và nghiêm trọng cho cây có múi ở giai đoạn cây con trong vườn ươm. Bệnh thường xuất hiện trên lá làm lárụng. Ðôi khi bệnh xuất hiện trên thân non làm khô cành và chết ngọn.

Triệu chứng: Ban đầu vết bệnh là những đốm chấm nhỏ màu vàng trong, sau đó đậm dần rồi dần dần hóa nâu, gồ ghề trên bề mặt của vết bệnh. Xung quanh vết bệnh có một quầng vàng rõ rệt, các vết bệnh có thể rời rạc hoặc kết dính lại tạo thành một mảng lớn trên bề mặt lá. Kích thước của vết bệnh thay đổi tùytheo mức độ mẫn cảm của giống.

Tác nhân: Vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. Citri.

Ðặc điểm phát triển: Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện mùa mưa, ẩm độ cao. Tốc độ lây lan khá nhanh qua nước mưa, nước tưới.

– Ngăn chặn nguồn xâm nhiễm từ bên ngoài và qua vật liệu trồng, công nhân lao động, dụng cụ chăm sóc và nguồn nước tưới.

– Phân lô các giống riêng biệt theo khả năng kháng bệnh của từng giống để thuận lợi cho việc phòng trừ.

– Áp dụng các biện pháp xử lý đất và vật liệu trồng trước khi gieo trồng. Ðối với hạt, mắt ghép có thể xử lý bằng nước javel 1% chlore hoặc tính tương đương 350 ml nước javel với 3 lít nước sạch trong 20 phút hoặc xử lý bằngnước nóng ở 50 o C trong 20 phút.

– Duy trì chế độ phun thuốc định kỳ bằng các loại thuốc gốc đồng như Kasuran, Cocide. Ðể phòng trị bệnh mỗi khi cây ra đọt non, cắt bỏ và tiêu hủy các bộ phận bị bệnh để tránh lây lan.

6. Bệnh thán thư hại xoài: là một loại rất phổ biến trên xoài ở mọi giai đoạn. Bệnh thường tấn công trên các lá non, cành non, hoa và trái. Trên lá, vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ màu nâu, có hình gần tròn hay bất định, vết bệnh về sau khô và rách. Bệnh làm lá biến dạng, nhăn nheo và rụng sớm. Ðối với các lá non mới nhú, nếu bệnh tấn công, lá có thể bị thui đen và không phát triển được. Trường hợp này sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng trên các chồi non của mắt ghép.

Tác nhân: nấm Collectotrichum gloeosporioides.

– Mật độ cây trong vườn vừa phải, đảm bảo được độ thông thoáng.

– Tiêu hủy các bộ phận bị bệnh nặng để tránh lây lan.

– Ngăn ngừa sự lây lan nguồn bệnh từ bên ngoài có thể thông qua mắtghép, gốc ghép, cành ghép.

– Vườn ươm cây giống không nên gần khu vực trồng xoài để hạn chế sự lây lan.

– Phun thuốc hóa học để quản lý bệnh vào các giai đoạn đặc biệt mẫn cảm ở các giai đoạn lá non và hình thành. Có thể phun phòng khi chồi bắt đầu hình thành.

– Chú ý phòng trừ các loại côn trùng gây hại trên lá như: châu chấu, bọ cánh cứng nhằm hạn chế vết thương do chúng gây ra. Có thể phối hợp phun thuốc trừ sâu và thuốc trừ nấm để phòng ngừa sâu bệnh hại.

– Cần phải luân phiên nhiều loại thuốc khác nhau để hạn chế tính kháng thuốc của nấm gây bệnh.

Để cây trồng phát triển có đủ sức đề kháng chống lại mọi dịch bệnh. Bà con nên tham khảo sử dụng sản phẩm CHẾ NÂM ĐỐI KHÁNG TRICHODERMA