Kỹ Thuật Bón Phân Theo Giai Đoạn Cho Cây Ăn Trái

--- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Nên Bón Phân Npk Cho Cây Ăn Trái?
 • Bón Phân Hữu Cơ Cho Cây Ăn Trái Năng Suất Cao
 • Phân Bón Cơ Bản Sử Dụng Cho Cây Ăn Trái
 • Bón Phân Cho Cây Ăn Quả (Phần 2)
 • Bón Phân Hoá Học Cho Cây Ăn Trái Đúng Cách
 • Ngày đăng: 2022-12-28 06:03:18

  – Để cây ăn trái đạt năng suất cao, có chất lượng ngon thì phân bón là yếu tố không thể thiếu trong quá trình trồng cây ăn trái. Tuy nhiên, tình hình sử dụng phân bón của người trồng rất khác nhau. Trong thực tế, người trồng thường bón phân chưa hợp lý. Có thói quen bón nhiều phân đạm, không chú ý nhiều đến phân lân và phân kali. Việc bón phân không hợp lý (nhất là bón nhiều phân đạm) có thể làm cho cây khó ra hoa, đậu trái. Nếu bón nhiều đạm trong giai đoạn nuôi trái có thể làm cho trái to, năng suất tăng nhưng chất lượng trái sẽ giảm, hiệu quả trái không cao.

  – Cây ăn trái cần nhiều loại dinh dưỡng để sinh trưởng và cho năng suất, chất lượng nhưng trong đó, đạm, lân, kali là 3 yếu tố mà cây trồng cần nhiều nhất và ảnh hưởng lớn nhất đến năng suất, chất lượng trái cây.

  Bón phân đạm:

  Phân đạm giúp cây sinh trưởng, phát triển, đâm chồi, đâm đọt…. Nếu thiếu phân đạm, cây sẽ chậm đâm đọt, còi cọc, làm giảm năng suất đáng kể, nhưng bón thừa phân đạm, sẽ làm cho cây có nhiều cành lá sum suê, dễ bị sâu bệnh tấn công… làm giảm chất lượng, tăng tỷ lệ hao hụt, thất thoát.

  Lân cần thiết trong việc giúp cây đâm rễ, đâm chồi,…. Nếu thiếu lân, cây sẽ còi cọc, ít đâm đọt, khó ra hoa, đậu trái…

  – Tăng cường vận chuyển dinh dưỡng, tăng tính chống chịu của cây đối với điều kiện bất lợi, giúp chồi mau thuần thục, dễ ra hoa, kali giúp tăng phẩm chất trái cây…

  – Ngoài ra, các yếu tố trung lượng, vi lượng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng chất lượng trái cây. Trung, vi lượng thường có mặt khá đầy đủ trong các loại phân bón lá. Bên cạnh đó, phân hữu cơ cũng đóng vai trò rất quan trọng, giúp cung cấp một phần dinh dưỡng cho cây, nhưng cơ bản nhất là làm cho đất tơi xốp, giữ ẩm cho đất, giảm thất thoát phân bón…

  – Để sử dụng phân bón đạt hiệu quả, có nhiều điều cần phải lưu ý như điều kiện đất đai, giai đoạn sinh trưởng, tình trạng sinh trưởng của cây, giống trồng…. Trong đó, quan trọng nhất là chủng loại, liều lượng phân bón theo từng giai đoạn sinh trưởng để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của cây và cách bón thích hợp để cây sử dụng được nhiều nhất, ít bị thất thoát.

  1. Về loại phân bón cho giai đoạn cho cây ăn trái:

  2. Hướng dẫn cách bón trong giai đoạn cho cây ăn trái:

  Hiệu quả sử dụng phân bón rất khác nhau phụ thuộc vào cách bón, kết cấu đất. Nếu đất để chặt hoặc bón không đúng cách sẽ làm cho phân dễ bị rửa trôi, bốc hơi… Do đó, cần làm cho đất tơi xốp bằng cách bón phân hữu cơ cho vườn cây ăn trái. Phân hữu cơ sẽ giúp đất tơi xốp, giữ nước, giữ phân, hạn chế thất thoát phân bón…

  Về cách bón:

  + Cần lưu ý bón theo tán cây, cách gốc từ 1-1,5 m vì rễ cây ở phần gần gốc không còn hấp thu dinh dưỡng tốt, mà phần rễ tơ ở bên ngoài mới hút dinh dưỡng tốt nhất.

  + Nên xới xáo mặt đất trước khi bón hoặc đào hốc, đào rãnh để vùi phân vì phân bón rất dễ bị mất đi do bị rửa trôi hay bốc hơi, nhất là phân đạm.

  + Sau khi bón phân xong, cần tưới đủ nước để phân tan và cung cấp cho cây. Nếu bón phân mà không cung cấp đủ nước sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng phân bón.

  Ngoài ra, có thể bổ sung phân bón qua lá 2-3 lần trong giai đoạn nuôi trái, thúc đẩy quá trình phát triển trái và tăng chất lượng màu sắc của trái. Tuy nhiên, nếu trời âm u, mưa nhiều, bệnh phát triển… thì nên hạn chế sử dụng phân bón lá.

  3. Liều lượng phân bón trong giai đoạn cho cây ăn trái:

  Cần gia giảm liều lượng phân bón tuỳ theo điều kiện cụ thể của từng cây, từng vườn. Lượng phân bón tăng dần từng năm theo độ lớn của cây. Giai đoạn cây đã cho trái, năm trước được mùa thì năm sau phải bón nhiều hơn năm thất mùa; trong cùng một vườn, những cây cằn cỗi cần được bón nhiều hơn cây sung tốt; Cây mang nhiều trái thì cần bón nhiều hơn cây ít trái… Nói chung, trước khi bón phân cần “Trông trời, trông đất, trông cây”… thì mới giảm được thất thoát, nâng cao được hiệu quả sử dụng phân bón, đồng thời còn giúp đảm bảo chất lượng trái khi thu hoạch và an toàn cho người tiêu dùng.

  Kỹ thuật trồng hoa quả

  Từ khóa: quy trình bón phân trong giai đoạn cho cây ăn trái, phương pháp bón phân trong giai đoạn cho cây ăn trái, kỹ thuật bón phân trong giai đoạn cho cây ăn trái, hướng dẫn cách bón phân trong giai đoạn cho cây ăn trái, cung cấp phân bón cho cây ăn quả

  TIN TỨC KHÁC :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Bón Phân Cho Cây Ăn Trái Hiệu Quả
 • Công Nghệ Tạo Hạt Phân Npk Bằng Hơi Nước Thùng Quay
 • Phân Bón Bình Điền Lợi Thế Giá Dầu Thấp
 • Phòng Trừ Rệp Sáp Trên Hồ Tiêu Mùa Khô
 • Phân Bón Cho Cây Cà Phê Và Hồ Tiêu Mùa Khô
 • Cách Bón Phân Cho Hoa Lan Từng Giai Đoạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cắt Nước Cho Lan Thân Thòng Ra Hoa
 • Cách Xử Lý Giá Thể Và Cây Giống Ghép Lan Thân Thòng
 • Những Thời Điểm Nên Bón Phân Cho Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Lan
 • Tưới Nước Và Bón Phân Cho Lan Vanda Và Mokara Đúng Cách
 • Cần phải ghi nhớ rằng, mỗi giai đoạn hoa lan cần một mức dinh dưỡng và thành phần dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể như sau:

  Đây là giai đoạn cần kích thích tăng trưởng về bộ rễ để tăng khả năng hút dinh dưỡng, phát triển thân, lá và tăng sức sống cho cây con. Vậy nên, ngoài việc tưới nước sạch, đủ ẩm thì người trồng lan cũng phải dùng phân bón cao cấp, giàu đạm NPK 30-10-10 để bón cho cây.

  Sau khi kích thích cây ra rễ bạn cần phải bón thúc để cây lan tăng trưởng nhanh, đâm chồi khỏe mạnh. Bạn cũng phải kết hợp tưới đủ nước và định kỳ bón phân NPK tỷ lệ 30-10-10 kết hợp 20-20-20. Cách thức bón như sau: sử dụng loại 30-10-10 tưới được 3 lần thì chuyển sang loại 20-20-20 một lần, làm như vậy cây sẽ phát triển tốt nhất.

  + Giai đoạn lan trưởng thành

  Đây là giai đoạn cây lan cần rất nhiều chất dinh dưỡng để thúc đẩy ra hoa và tạo bông hoa to, khỏe, đẹp. Đặc biệt là với những vườn trồng lan làm kinh tế, sản lượng lan sẽ được quyết định trong lúc này. Vậy nên, khi lan đã trưởng thành bạn nên dùng loại phân NPK với hàm lượng khác nhau theo từng giai đoạn.

  *Trước khi cây ra hoa: Lúc này, bón phân sẽ giúp cho cây ra hoa tốt hơn và lựa chọn phù hợp nhất là phân NPK 15-30-15. Bạn phải bón đến khi nào hoa nở thì chuyển sang NPK 20-20-20 để giúp giữ hoa được lâu, lâu tàn, hoa to và màu sắc đẹp.

  *Sau khi hoa tàn: Không những bón phân trong giai đoạn cây non và ra hoa mà giai đoạn sau khi hoa tàn bạn cũng cần phải chú ý giúp cho cây khỏe, sẵn sàng cho chu kỳ ra hoa tiếp theo. Dùng phân NPK 30-10-10 giúp thân lá khỏe mạnh, tăng trưởng tốt nhất.

  2. Những loại phân bón tốt nhất cho lan

  + Super Canxi Nitrat làm mập rễ

  Loại phân này giúp kích thích rễ cây siêu mạnh, phân nhánh nhiều, hạ phèn, diệt rong rêu, tăng khả năng tiêu thụ đạm. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần pha 1g với 1 lít nước, thực hiện phun 1 lần/tuần.

  Đây là loại phân của Mỹ với thành phần gồm 0,09% vitamin B1 và 0,048% 1-Napthyl acetic acid (NAA). Công dụng của nó là kích thích mọc rễ, tăng cường sức đề kháng cho cây. Cách sử dụng là dùng 1ml pha với 4 lít nước. Lưu ý, không dùng trong thời kỳ cây ra hoa.

  3. Các loại phân tan chậm

  + Phân tan chậm chì Nhật Bản

  Đây là loại phân khá phổ biến và được nhiều người chơi lan yêu thích. Điểm cộng của nó là có kiểm soát, trong những điều kiện độ ẩm khác nhau phân vẫn ra 30% nên không lo cây bị bốc phân hay cháy gốc, cháy lá do thừa đạm.

  Công dụng của phân tan chậm chì là kích thích ra rễ, phát triển thân, cành, tăng cường miễn dịch cho cây. Phân có dạng viên nên để dùng bạn hãy lấy rải lên mặt chậu với hàm lượng 2g/1 chậu 14cm hoặc cho vào túi lưới rồi đặt cạnh rễ.

  + Phân tan chậm hữu cơ 2H

  Phân tan chậm hữu cơ 2h do người Việt nghiên cứu và chế tạo đặc biệt, phù hợp với điều kiện ở nước ta. Công dụng của nó là giúp cây phát triển cân đối, cành lá mập, cao to, hoa nhiều, tươi màu. Cách sử dụng từ 20 đến 30g/chậu đường kính 20cm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Bón Siêu Lân Đỏ Cho Lan Gói 20Ml
 • Chia Sẻ Về Chất Trồng Cây Sứ Và Cách Bón Phân Cho Cây Sứ
 • Phân Bón Và Nước Tưới Cho Sứ Thái Lan
 • Combo Phân Bón Cho Hoa Sứ
 • Kích Thích Tăng Trưởng Cho Hoa Lan Super Thrive
 • Kỹ Thuật Bón Phân Và Chăm Sóc Cho Cây Mai Theo Từng Giai Đoạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bón Phân Cho Mai Vàng
 • Cách Bón Phân Cho Cây Trong Chậu Hoa
 • Phân Hữu Cơ Savia Jord, Bán Phân Bón Hữu Cơ Savia Jord Hà Nội
 • Phân Bón Kali Nitrat Jordan 99.5% (Potassium Nitrate, Kno3) Cao Cấp
 • Phân Hữu Cơ Nhật Bản
 • Kỹ thuật bón phân và chăm sóc cho cây mai không phức tạp. Tuy nhiên, để có 1 cây mai theo ý muốn, ngoài những kỹ thuật cắt, tỉa, tưới,… thì người chơi mai cần lưu ý một số điểm sau:

  Với những vùng đất thấp cần lên líp rộng 1 – 1,2m, có rãnh thoát nước để mai không bị úng ngập khi mưa hay nước ngầm dâng cao làm thối rễ mai. Xới đất cho tơi xốp, nhặt hết cỏ dại và gạch đá.

  Đất Dinh dưỡng chuyên trồng mai Better 3 – 5kg trộn phân hữu cơ sinh học Better HG01 với lượng 0,3- 0,5 kg cho mỗi hố trồng. Nếu trồng mai trong chậu cần trộn đất với phân theo tỷ lệ 3 – 4 phần đất, 1 phần phân hữu cơ. Rải một phần phân hữu cơ xuống hố, đặt cây, rải tiếp phân hữu cơ quanh gốc rồi lấp đất, lèn chặt.

  Mùa nắng nên tưới hàng ngày để đất đủ ẩm, mùa mưa cần đảm bảo tiêu thoát nước tốt và chỉ tưới khi đất khô. Mai trồng trong chậu bốc thoát hơi nước nhanh nên cần tưới nhiều lần hơn so với mai trồng trong đất. Chỉ tưới vào sáng sớm hay chiều mát, không nên tưới quá đẫm vào chiều tối vì dễ phát sinh sâu bệnh do độ ẩm quá cao vào ban đêm.

  Sau trồng 15 – 20 ngày, rễ mai đã ăn ra lớp đất mới, cần tưới phân thúc bằng cách hòa 15 – 25gam phân Better NPK 16-12-8-11+TE/10 lít nước tưới vào gốc nhằm thúc cho bộ rễ mai phát triển mạnh ngay từ đầu. Bón thúc bằng cách rải phân Better NPK 16-12-8-11+TE hoặc NPK 12-12-17-9+TE quanh gốc với lượng 20 – 30 gam/cây. Kết hợp xới đất để vùi lấp phân nhằm giảm bớt thất thoát phân do bay hơi, rửa trôi. ngày/lần. Sau 3 – 4 tháng từ khi trồng, bón 0,5 – 1 kg phân hữu cơ sinh học Better HG01/cây. Cuối tháng 10 âm lịch cần giảm lượng phân và nước tưới để hạn chế tăng trưởng thân lá, chuẩn bị cho giai đoạn phân hóa mầm hoa. Phun phân bón lá Better KNO3 định kỳ 7-10 ngày/lần pha 50-100g/bình 16 lít nước nhằm kích thích mai phân hóa mầm hoa tốt.

  5- Biện pháp xử lý để mai vàng ra hoa đúng tết:

  Cần áp dụng đồng bộ: Bón phân – Xiết nước – Tuốt lá. Từ đầu tháng 10 âm lịch hạn chế bón các loại phân có hàm lượng đạm (N) cao. Từ giữa đến cuối tháng 11 âm lịch, dừng bón phân vào gốc và hạn chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá. Từ 7 – 10 tháng Chạp, nếu thấy mai sung sức, đã có nụ lớn thời tiết dự báo nắng ấm thì mai sẽ nở sớm, do vậy đối với mai 5 cánh cần tuốt lá vào khoảng 18 – 20 tháng Chạp. Ngược lại nếu cây mai không sung sức, mới xuất hiện nụ nhỏ, dự báo rét kéo dài thì phải tuốt lá khoảng ngày 13 – 16 tháng Chạp. Đối với mai nhiều cánh cần tuốt lá sớm hơn so với mai 5 cánh từ 4 – 6 ngày. Trước khi tuốt lá cần ngừng tưới nước 2 – 3 ngày để lá bắt đầu đanh lại, gân lá nổi lên thì tuốt lá, đồng thời tưới lại thật đẫm và phun phân bón lá Better KNO3. Đúng “tết ông Táo”, nếu thấy hoa cái bung vỏ lụa là chắc chắn hoa nở đúng tết; Nếu hoa cái chưa bung vỏ lụa là mai nở muộn nên cần xiết nước (ngưng tưới), đem phơi ngoài nắng (nếu trồng chậu) sau vài ngày thì tưới thật đẫm trở lại bằng nước ấm (45 – 50 độ C) đồng thời phun phân bón lá Better KNO3 để kích thích mai nở sớm cho đúng tết. Nếu hoa cái đã bung vỏ lụa trước “tết Ông Táo” thì mai sẽ nở trước tết nên cần phải hòa 10 – 20 gam phân Better NPK 12-12-17-9+TE/10 lít nước để tưới. Đồng thời cần tưới bằng nước lạnh (có thể cho một ít nước đá vào) và dùng lưới bạt che nắng để hãm mai nhằm giúp hoa nở đúng tết. Đối với những năm nhuận, thường mai sẽ nở sớm hơn nên cần kéo dài thời gian bón phân thúc và tưới nước so với những năm thường để thời gian tăng trưởng thân lá lâu hơn, giúp mai nở đúng tết. Việc tuốt lá, phun phân bón lá cũng theo nguyên tắc trên. Từ cuối tháng 11, nếu có mưa bất thường thì mai sẽ nở sớm do đó cần chủ động nắm bắt dự báo để có thể làm dàn che hay phủ nilon che gốc để tránh mưa.

  6- Chưng mai trong những ngày tết:

  Chậu mai phải để nơi thoáng mát, đủ sáng không nên để gần quạt hay chỗ có gió lùa vì sẽ làm mai mất nước nhiều rụng hoa và cả nụ sớm. Không nên để mai chỗ quá tối vì sẽ không đủ ánh sáng cho mai quang hợp, chồi sẽ vươn dài, lá ra nhanh, hoa rụng sớm. Nên tránh để mai gần bóng đèn có công suất lớn vì sẽ thừa sáng, nhiệt độ lại cao cũng làm mai nở nhanh, chóng tàn. Nếu là cành mai cắm trong bình cần phải thui gốc ngay sau khi cắt để giữ nhựa và hạn chế vi khuẩn gây thối cành. Thay nước sạch nhiều lần hoặc cho mỗi lít nước 1 viên Aspirin nhằm hạn chế vi khuẩn gây thối cành, tàn hoa.

  Việc chăm sóc mai sau Tết chia là 3 loại cây: Cây trồng chậu chưng trong nhà, cây trồng chậu chưng ngoài sân và cây trồng đất.

  Với cây trồng chậu chưng trong nhà:

  Mai chưng trong mấy ngày Tết thường từ 28 đến mồng 6 Tết, cây không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nên hiện tượng quang hợp không thực hiện bao nhiêu, lá phát triển mới thường có màu xanh nhợt nhạt, mỏng, cành phát triển dài và yếu. Chủ nhà nhiều khi không tưới một ít nước mỗi ngày mà có khi đổ cả bia, nước ngọt vào gốc mai.

  Chưa kể đến việc dùng thuốc kích thích ra hoa, giữ hoa không rụng làm xáo trộn sinh lý của cây. Cây mai dồn nhựa ra để nuôi hoa đẹp, lại phải thiếu điều kiện sống trong một tuần lễ nên nhiều cây bị kiệt sức rất nhiều, nếu không chăm sóc tốt thì năm sau mai sẽ không còn hoa nữa.

  Mai được đem ra ngoài càng sớm càng tốt, phải đặt cây nơi có bóng râm để lá không bị cháy khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Lặt bỏ tất cả các hoa dù nở hay chưa nở (cả nụ còn lại) để cây không mất dinh dưỡng nuôi đài hoa tạo hạt, một số lá tạo trong lúc nở hoa dù xấu cũng để nguyên như vậy khoảng hơn một tuần cho cây hồi phục.

  Với cây mai chưng ngoài sân hoặc cây mai trồng đất:

  Những cây này không bị mất sức nhiều nên ta không cần hồi sức cho mai như mai chưng trong nhà, nhưng sau khi chưng Tết xong ta phải lặt bỏ các hoa dù đã nở hay chưa nở, vì mai quen nắng nên cây trồng chậu chưng ngoài nắng không cần phải đem vào mát.

  Tỉa cành cây: Tỉa cành cây mai chậm nhất cho đến 20 âm lịch (trước ngày 15 thì tốt hơn).Tuỳ theo hình dạng của cây ta có cách tỉa thích hợp nhưng thông thường các cây mai tỉa theo dáng cây thông (trên ngắn- dưới dài để cây có hình nón), bình thường các cành được cắt tỉa đi một phần ba.

  Dùng khoảng 4g urê (1 muỗng cafe nhỏ) pha với 10 lít nước tưới gốc cây và phun lên cả cây. Nếu thấy cây hồi sức lại (lá xanh hơn, tược non phát triển) thì không cần phải phun thuốc kích thích chồi lá nữa. Trường hợp cây có vấn đề thì mới sử dụng thuốc kích thích phun với liều lượng ít hơn liều lược được hướng dẫn. Nếu cành không phát triển nhiều có thể dùng một gói GA3 (1g) pha từ 30-40 lít nước phun đều lên cây và tưới gốc.

  Khi cây lợi sức thì đưa từ từ ra nắng để cây quen dần, nó sẽ phát triển chồi, lá rất nhanh. Chú ý rằng đây là giai đoạn bọ trĩ và nấm hồng hoạt động (lá non, trời nắng nóng) nên pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) Fipronil (Regent) phun lần đầu khi tỉa cành khoảng 10 ngày, phun lần thứ hai khi cây vừ nhú tước và lần sau khi lá vừa già.

  Nếu năm bình thường thì việc tỉa tán cho mai nên thực hiện vào khoảng từ ngày 10 đến 20/, nếu năm nhuận thì tỉa tán muộn hơn. Các bạn chú ý việc tỉa tán rất quan trọng vì nó sẽ tạo lại sáng, tán lá cho cây. Khi cành bị cắt đi tược non sẽ phát triển thành cành mới và mang theo cả chồi trên nách lá, chồi này có thể biến thành tược hoặc nụ (phụ thuộc vào quang kỳ, phân bón, nhiệt độ và một số yếu tố khác).

  Những cây không tỉa cành chắc chắn sẽ không cho hoa nhiều bằng các cây tỉa cành ngay từ đầu năm và thường dễ bị nấm bệnh. Trong việc tỉa cành các bạn chú ý rằng, cành tỉa càng gần thân thì tược phát triển càng mạnh

  Vệ sinh cây: Tỉa cành cho cây xong, việc vệ sinh cho cây thực hiện rất dễ, có thể dùng vòi nước mạnh phun cho tróc bớt rong rêu nấm mốc trên cây nếu ít. Với cây có rong rêu nấm móc nhiều hơn có thể dùng Ure pha thật đặc phun vào nơi có nấm mốc (dùng nhưa cột dưới che dưới gốc không để Urê chảy xuống gốc) chừng 10 phút, sau đó dùng bàn chải chà thật mạnh cây sẽ tróc hết (nếu có máy rửa xe chỉnh áp lực thấp phun thì sạch nhất, cả những nơi như nách cành, khe kín).

  Việc thay đất cho cây: Theo kinh nghiệm của các nhà vườn thì việc thay đất cho cây trong điều kiện cây bị yếu khi vừa cho hoa, kế đến trời miền nam thường nóng sau Tết nên việc thay đất không có lợi, có khi nắng nhiều mà bộ rễ bị tổn thương cây không hấp thụ đủ nước và muối khoáng nên có thể yếu đi hoặc nặng hơn có thể chết. Vì thế họ thường bón một ít phân cho cây để cây phát triển bộ rễ . Phân bón cây lúc trời nắng nóng cần thiết phải có đạm và kali, có thể dùng NPK ( 20-16-8 ) nhưng tốt nhất là phân hữu cơ như phân cá + phân bánh dầu ngâm + một ít kali (KCl). Cây bình thường, không sâu bệnh thì trong tháng 2 và đầu tháng 3 âm lịch cây sẽ có bộ lá phát triển hoàn chỉnh.

  Các đối tượng thường xuyên gây hại trên cây mai có thể kể đến:

  Có thể sử dụng một trong các loại thuốc trừ sâu như sau: Malvate 21EC; Trebon 10EC; Confidor 100SL; Admire 050EC; Regent 5SC, Vimite 10ND; Bifentox 30ND; Virigent 800WG…

  b. Nhện đỏ (Tetranychus sp.)

  Khi phát hiện có nhiều nhện trên cây có thể dùng một trong các loại thuốc: Danitol 10EC; Comite 73EC; Pegasus 500SG; Ortus 5SC; Cascade 5EC;

  Nissuran 5EC; Sirbon 5EC; Kelthane 18,5EC…

  c. Rệp sáp (Dysmiccocus sp)

  Có thể dùng tay giết rệp hoặc khi cần thiết thì sử dụng một trong các loại thuốc: Pyrinex, Supracide, Polytrin, Monster…

  d. Sâu ăn lá (Delias aglaia)

  Có thể sử dụng thuốc trừ sâu như: SecSaigon 5EC hoặc 10EC; Diaphos 5EC; Sagothion 50EC; Padan 95SP; Fastac 5EC,…

  đ. Bệnh mốc cam (do nấm Coniothyrium fuckelli)

  Nên định kỳ tỉa cành, cắt bỏ các cành bị gẫy hoặc bị bệnh. Sau khi tỉa cành phun thuốc Daconil, Zineb, hoặc thuốc gốc đồng,…

  e. Bệnh gỉ sắt (do nấm Phragmidium mucronatum)

  Tỉa bỏ các cành lá bệnh rồi tập trung tiêu huỷ. Bón Phân Hữu cơ sinh học Better HG01 và Better 12-12-17-9+TE để tăng sức chống bệnh cho cây. Chỉ tưới nước vừa phải. Phun thuốc Bayfidan, Score, Anvil, Zineb, Carbendazim,…

  f. Bệnh cháy lá (do nấm Pestalotia funereal)

  Bón phân đầy đủ, ngắt bỏ lá già, lá bệnh, định kỳ phun thuốc gốc đồng và phân bón lá Better KNO3 cho cây.

  g. Bện vàng lá do tác nhân bệnh sinh lý

  Bón đầy đủ phân khi có hiện tượng vàng hlá, nên kết hợp phun tưới chế phẩm vi lượng tổng hợp Better chuyên dung cho hoa, cây sẽ mau hết bệnh.

  h. Bệnh đốm lá (do nấm Pestalotia palmarum)

  Dùng biện pháp phòng trừ tổng hợp như: mật độ trồng thích hợp để cây mai được thông thoáng, vệ sinh vườn bằng cách cắt tỉa thu gom lá bị bệnh tiêu huỷ để tránh lây lan, bón phân cân đối, cần tăng cường bón thêm phân hữu cơ sinh học Better HG01 và Better NPK 12-12-17-9+TE giúp cây kháng bệnh. Khi cây bệnh có thể dùng thuốc hoá học: Viben C BTN, phun ướt đều cả hai mặt lá, cần lập lại 2 – 3 lần, sau 5 – 7 ngày để trị bệnh. Hoặc có thể phun từ 10 – 15 ngày/ lần để phòng trừ bệnh.

  i. Bệnh đốm đồng tiền do tác nhân địa y

  Không nên trồng hoặc sắp xếp những chậu mai trong vườn quá dày, quá gần nhau, dưới tán lá và gốc cây cần nhận đủ ánh sáng mặt trời. Cần để vườn mai thông thoáng, khô ráo. Thiết kế mặt liếp để trồng mai (hoặc để đặt chậu mai) theo hình mai rùa, xẻ rãnh thoát nước để nước không đọng lại trên mặt vườn trong mùa mưa để vườn luôn được khô ráo.

  Đối với những gốc mai đã bị đốm bệnh xuất hiện nhiều, dày đặc, có thể dùng bàn chải cọ rửa sạch những đốm bệnh trên thân, cành.

  Dùng nước vôi hoặc dung dịch thuốc Bordeaux 1% quét lên thân cây vào đầu màu mưa, cũng có tác dụng ngăn chặn bệnh xâm nhập và lây lan. Ngoài ra bạn có thể dùng một số loại thuốc gốc đồng như Copper – B, Coc 85; Copper – Zinc hoặc Zinccopper… xịt ngừa lên chỗ thường hay bị bệnh trên thân, cành.

  Những kinh nghiệm cần lưu ý:

  * Đầu vụ cần làm tốt để không ảnh hưởng cả một vụ mai như dọn cỏ, bón phân, thay đất, tỉa cành, tạo dáng cây cần có tay nghề cao mới làm được.

  * Cuối vụ lặt lá mai đúng lúc là khâu rất quan trọng. Cần dựa vào tình trạng sinh trưởng, đất trồng, nước tưới, độ tuổi của cây, điều kiện thời tiết khí hậu, mai trồng trong chậu hay trong vườn…

  * Những năm thời tiết không thay đổi, thường lặt lá mai vào rằm tháng 12 âm lịch. Nhưng nếu thời tiết có sự thay đổi thì tùy theo mức độ nắng nóng hoặc lạnh có thể tiến hành lặt lá mai như sau:

  – Có nắng nóng nhiều hoặc có gió chướng mạnh thì mai sẽ nở sớm hơn vì thế nên lặt lá mai trễ hơn. Tùy theo kích thước của nụ mai mà có thể lặt lá mai vào khoảng từ ngày 17 – 20 tháng chạp.

  – Năm mưa nhiều và chấm dứt muộn, thời tiết tháng chạp lạnh nhiều, ít gió chướng thì mai sẽ nở trễ hơn, vì thế nên lặt lá mai vào trước ngày rằm tháng chạp, khoảng từ ngày 10 – 13 tháng chạp tùy theo kích thước nụ mai đã lớn hay nhỏ.

  – Những năm có tháng nhuận hoặc những năm lập xuân sớm thì mai sẽ nở sớm, năm đó nên lặt lá mai trễ hơn, ngược lại năm lập xuân trễ thì mai sẽ nở muộn hơn, năm đó nên lặt lá sớm hơn.

  * Sau tết nguyên đán: nên chăm sóc ngay để cây phục hồi nhanh.

  * Trong mùa nắng nên tưới mỗi ngày để đất đủ ẩm, mùa mưa cần đảm bảo tiêu thoát nước tốt và chỉ tưới khi đất khô. Có thể tưới tràn, tưới phun lên cả thân lá hay tưới rãnh, tưới nhỏ giọt. Mai trồng trong chậu bốc thoát hơi nước nhanh nên cần tưới nhiều lần hơn so với mai trồng trong đất. Chỉ nên tưới vào sáng sớm hay chiều mát (khi trời không quá nắng). Không nên tưới quá đẫm vào buổi chiều tối vì rất dễ phát sinh sâu bệnh do ẩm độ ban đêm rất cao.

  * Những cây mai trồng ở nơi có đất tốt, phát triển tốt thường nở hoa trễ hơn so với những cây mai trồng ở nơi đất xấu, còi cọc, vì thế chúng phải được lẩy lá sớm hơn.

  * Những giống mai có nhiều cánh (12 cánh trở lên) thường nở hoa trễ hơn giống mai vàng 5 cánh khoảng 5 – 7 ngày, vì thế phải lẩy lá sớm hơn.

  Theo kinh nghiệm dân gian người ta thường canh ngày lẩy lá mai làm sao để đến ngày 23 tháng chạp nụ hoa bung vỏ lụa (búp vỏ trấu), khi đó hoa sẽ nở đúng vào Tết. Nếu đến ngày 23 tháng chạp nụ hoa chưa bung vỏ lụa thì cần tìm cách “đưa” cây mai ra chỗ nắng (nếu có thể được), tưới nước vào buổi trưa hoặc tưới nước nóng âm ấm tay. Ngược lại nếu nụ hoa đã bung vỏ lụa trước ngày 23 tháng chạp thì tìm cách đưa cây mai vào chỗ râm mát, tưới nước vào sáng sớm.

  Một số ví dụ giới thiệu về cách chăm sóc mai của nhà vườn

  – Lần 1: từ tháng 1 đến tháng 5: khoảng 300g bánh dầu (hoặc Dynamic, phân cá, phân hữu cơ đậm đặc …) ngâm vào nước sau đó trước khi tưới cho cây mai, nhà vườn thường trộn thêm NPK có hàm lượng N cao như NPK AGRILONG 30-10-10+TE, NPK AGRILONG 20-10-10, NPK VFS, v.v… từ 30-50g quậy đều với nước và tưới cho cây.

  – Trong thực tế, với liều lượng trên nhưng thông thường nhà vườn lại chia nhỏ ra để bón thành hai ba đợt trong đọt bón đầu năm, với cách bón như thế cây sẽ không bị sốc phân, cháy rễ và cây hấp thu lượng phân bón triệt để hơn. Nên bón theo hướng dẩn trên bao bì để cây hấp thụ tốt tránh bón nhiều gây ngộ độc cho cây.

  – Lần 2: từ tháng 6 đến tháng 9: khoảng 200g bánh dầu (hoặc Dynamic, phân cá, phân hữu cơ đậm đặc …) Phân NPK GANAA 9-25-17+SiO2+TE AGRILONGtừ 30-50g có hàm lượng P cao (có thể là DAP).

  Cách sử dụng cũng như lần 1, lượng phân cũng được chia nhỏ và bón thành nhiều lần để giúp cho cây hấp thụ phân một cách triệt để. Nên bón theo hướng dẩn trên bao bì để cây hấp thụ tốt tránh bón nhiều gây ngộ độc cho cây.

  – Lần 3: từ tháng 10 trở đi, lần này lượng phân cần từ 20 -30 g kali sunfat hay kali Clorua. Cũng có thể là kali nitrat để bón thêm cho cây còn yếu và nụ nhỏ.

  Có thể dùng phân dơi để bón cho cây mai vào giai đoạn cuối năm cung rất tốt vì phân dơi chứa rất nhiều kali dễ tiêu.

  Lưu ý cho đến trước khi lảy lá khoảng 10-15 ngày thì ngưng bón phân hoàn toàn không để cho cây phát ra những đợt lộc mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Nên Bón Phân Cho Cây Mai Vàng, Nguyên Liệu Đất Trồng Cây Mai
 • Cách Bón Phân Npk Cho Cây Mai: Đúng Loại, Đúng Thời Điểm
 • Cách Bón Phân Cho Cây Kim Tiền: Dành Cho Cây Trồng Đất Và Trồng Thủy Canh
 • Các Loại Phân Bón Cho Cây Kim Tiền Phổ Biến Hiện Nay
 • Phân Bón Hữu Cơ Cho Cây Kim Tiền, Cách Bón Phân Hữu Cơ Thích Hợp
 • Cách Chọn Phân Bón Cho Cây Lan Trong Từng Giai Đoạn Phát Triển

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ Phân Bón Dành Cho Người Mới Bắt Đầu Chơi Lan
 • Phân Bón Nào Tốt Nhất Cho Lan?
 • Phân Bón Cho Hoa Hồng Và Những Điêu Bạn “nên Biết”
 • Hướng Dẫn Bón Phân Cho Hoa Hồng Cơ Bản
 • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Hoa Hồng Chuẩn Nhất
 • Chọn phân bón cho cây Lan trong từng giai đoạn phát triển của cây rất quan trọng. Trong phân bón có rất nhiều dưỡng chất đáp ứng những nhu cầu cần thiết cho cây. Tùy vào mỗi giai đoạn sinh trưởng phát triển mà Lan cần những loại dưỡng chất khác nhau. Cùng tìm hiểu cách chọn phân bón cho cây lan qua bài viết sau đây.

  Cách chọn phân bón cho cây lan theo từng giai đoạn phát triển của cây

  Thông thường, chu kì một cây lan sẽ trải qua 5 giai đoạn: mọc mầm, trưởng thành, ngủ nghỉ, ra hoa, hoa tàn. Tùy vào mỗi giai đoạn mà cây cần lượng dưỡng chất khác nhau. Cần bón phân có nồng độ dưỡng chất phù hợp. Và vitamin B1 là loại khoáng chất không thể thiếu với cây Lan.

  Giai đoạn mọc mầm (cây con)

  Cây con mọc từ cây mẹ

  Sau khi hoa tàn, hầu hết tất cả các cây lan đa thân đều sẽ mọc mầm mới. Vào thời điểm này thì việc bón phân chưa thật sự cần thiết. Vì mầm con được nuôi từ dinh dưỡng ở cây mẹ. Khi mầm đã phát triển thành cây con đã ra được rễ dài khoảng 2-3 cm. Có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng thuốc dưỡng cây: atonic, vitamin B1 pha thật loãng.

  Cây nuôi cấy mô

  Với những cây con mới được đem trồng từ bình nuôi cấy thì bón phân lúc này cũng chưa cần thiết. Cây con nuôi cấy có chiều cao khoảng 3-4cm với một ít rễ con. Trong 2 tuần đầu tiên chỉ tưới nước cho cây định kỳ 2 lần/ ngày vào sáng sớm hay ráng chiều trước 16h. Tuần thứ 3 phun thêm vitamin B1 với nồng độ 1ml/ lít nước.

  Từ tuần thứ 4 trở đi, có thể phun phân NPK 30-10-10 kết hợp phân hữu cơ sinh học BiO-1 và Vitamin B1 phun luân phiên từ 1 – 2 lần/tuần. Nồng độ phân tưới cho lan con như sau:

  – Phân NPK 30-10-10 dùng 0.5 – 1 g/lít nước.

  – Phân hữu cơ sinh học BiO-1 dùng 1 – 2 ml/lít nước.

  – Vitamin B1 dùng 0.5 – 1ml/lít nước.

  Giai đoạn ra hoa

  Khi cây nhú phát hoa hay vòi hoa lúc này cây cần nhiều dinh dưỡng. Giúp cây ra hoa bền, lên màu đẹp, to sử dụng phân có hàm lượng phân lân và kali cao. Dùng loại phân 6-30-30 để cây lấy lân và kali nhiều vòi sẽ phát triển rất nhanh. Khả năng đậu hoa cao, hoa lâu tàn. Không phun lên phát hoa sẽ làm cháy phát hoa.

  Giai đoạn hoa tàn

  Giai đoạn này nên tưới rất ít, rất thưa gần như không tưới và không bón phân cho tới khi ra mầm mới tưới trở lại. Nên nhớ trong giai đoạn này nếu để quá khô lan sẽ còi cọc. Nhưng tưới quá thường xuyên lan sẽ chết. Lan cần độ ẩm cao, nhu cầu nước ít. Khi tưới nước quá nhiều cây rất dễ bị úng thối.

  Thời điểm bón phân hợp lý

  Thời gian nghỉ của Lan là khái niệm cần phải có để cây sống qua mùa khô. Khi mùa khô đến, cây ngừng tăng trưởng. Và chỉ phát triển trở lại khi mùa mưa đến. Lúc này, cây lan sẽ bắt đầu một chu kỳ sinh trưởng phát triển mới với sức lực mới.

  Trong mùa nghỉ cây lan không hấp thu chất dinh dưỡng. Vì thế trong thời kì này không nên bón phân cho lan. Cây vẫn hô hấp quang hợp bình thường. Lan trữ nước và dinh dưỡng cần thiết trong thân(giả hành) để sử dụng trong mùa nghỉ. Chính vì vậy mà vào mùa nghỉ, giả hành hơi teo, nhăn lại hay rụng hết lá ở một số loài. Khi trồng ở vườn nhà cần đảm bảo đủ độ ẩm để cây không bị khô dẫn đến chết.

  Trên thực tế, người trồng lan luôn muốn cây lan của mình ra hoa to, đẹp, thường xuyên nên không cho lan nghỉ. Đối với những cây lan nhập, Lan lai được thuần hóa không cần thiết phải cho lan nghỉ. Nhưng đối với lan rừng thì thời gian nghỉ là vô cùng quan trọng.

  Vấn đề cho lan nghỉ hay không tùy thuộc vào từng người trồng. Quan trọng là cách bón phân ở từng giai đoạn phát triển. Cây phải đến độ trưởng thành đủ cacbohydrat và protein mới phát dục ra hoa được.

  Thời gian tưới phân cho cây thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm. Cây có thời gian dài để hấp thụ phân bón. Cần tưới nước trước 30 phút rồi mới tưới phân.

  Kết luận

  Có rất nhiều loại phân, cần chọn loại phân nào dễ hòa tan nhất, ít tạp chất nhất, có nhiều nguyên tố đa lượng, vi lượng. Cần kết hợp các loại phân bón để cây lan mập khỏe. Tùy theo khả năng và nhu cầu mà chọn lựa loại phân thích hợp.

  Đối vơi cây lan còn nhỏ chọn loại phân tăng trưởng có hàm lượng đạm cao. Lan trưởng thành chuẩn bị ra hoa chọn phân có hàm lượng lân cao. Đối với lan ra hoa muốn cho cho hoa đẹp bền chọn phân có hàm lượng kali cao.

  Cần tưới nước trước 30 phút trước khi tưới phân. Pha phân với nước sạch sao cho phân tan hết. Pha đúng liều lượng theo hướng dẫn. Tưới phân vào buổi sáng sớm để cây hấp thụ tốt nhất. Sau khi bón phân tàm 4-5 tiếng nên tưới nước thêm 1 lần nữa. Để kích thích rễ và lá cây hấp thu thêm số phân còn lại.

  875,000 ₫

  35,000 ₫

  135,000 ₫

  560,000 ₫

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 9 Sự Thật Về Phân Dê Bón Cho Lan Mà Người Chơi Lan Cần Biết
 • Phân Bón Calcium Nitrate Bo
 • Phân Bón Lá Canxi Bo
 • Bán Buôn Bán Lẻ Phân Bón Canxi Bo (Calcium Nitrat Boron) Hạt Vàng Toàn Quốc
 • Phân Bón Canxi Bo Sử Dụng Như Thế Nào?
 • Bón Phân Giai Đoạn Cây Tiêu Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Trên Sân Thượng Để Vụ Mùa Bội Thu
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Bonsai
 • Cách Chăm Sóc Cây Ăn Trái Trồng Chậu
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bưởi Da Xanh
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Tại Nhà
 • Cây tiêu cũng cần một thời gian khô hạn ngắn để phân hóa mầm hoa. Ở nước ta, tuy chưa có thí nghiệm chính thức nào xác định thời gian cần cho cây tiêu chịu hạn (xiết nước) để cây tiêu có thể phân hóa mầm hoa tốt, nhưng từ các kinh nghiệm đúc kết trong sản xuất cho thấy thời gian này vào khoảng 30-40 ngày. Do vậy, thu hoạch xong thường ngưng tưới cho tiêu và chờ mùa mưa đến.

  Vào mùa ra hoa, cây tiêu cần được bón phân đầy đủ để sự ra hoa đậu quả được thuận lợi. Ảnh: N.T

  Cây tiêu ra hoa vào mùa mưa. Vào mùa mưa, khi mưa đã đều, cùng với sự ra lá non là mùa hồ tiêu trổ hoa. Khi bắt đầu có vài trận mưa, các búp non ở đốt cành bắt đầu nhú lên. Trong các búp non này có chứa lá non, chồi non và mầm hoa (gié hoa). Lá non mọc mạnh ra trước, tiếp theo sau đó là gié hoa và chồi non. Như vậy 1 búp non ở đốt cành sẽ phát triển thành một cành con mang 1 gié hoa.

  Dinh dưỡng giai đoạn ra hoa

  Vào mùa ra hoa, cây tiêu cần được bón phân đầy đủ để sự ra hoa đậu quả được thuận lợi.

  Việc trổ hoa tiêu xảy ra cùng với việc ra lá và chồi nên cần rất cần phân đạm, cây cần được cung cấp đạm đầy đủ. Cây tiêu cũng rất cần lân trong giai đoạn đầu ra hoa này, chất lân giúp vào sự thụ phấn khi hoa nở và quá trình tạo quả. Ngoài ra lân còn giúp bộ rễ phát triển mạnh ngay vào đầu mùa mưa, nhờ rễ phát triển mạnh cây hút được nhiều chất dinh dưỡng khác.

  Như vậy, đạm và lân là 2 yếu tố dinh dưỡng rất quan trọng đối với cây tiêu vào mùa trổ hoa.

  Phân kali cũng cần thiết nhưng chưa nhiều vào giai đoạn này, cần với tỷ lệ thấp hơn đạm và lân.

  Vào giai đoạn trái phát triển và trái chín thì mới cần kali với tỷ lệ cao hơn. Lưu ý, sự hấp thu phân đạm sẽ có hiệu quả hơn khi được bón cân đối với lân và kali, do vậy nên tránh bón một mình phân Urê vào đầu mùa mưa.

  Cách bón phân để đạt hiệu quả cao

  Nếu sử dụng phân đơn, có thể bón cho 1 gốc tiêu 0,5kg lân nung chảy, bón riêng không trộn chung với Urê. Trong lân nung chảy, ngoài lân ra còn có Ca và Mg là 2 yếu tố trung lượng cũng rất cần thiết cho cây tiêu.

  Phân đạm Urê và phân KCl được trộn chung với nhau theo tỷ lệ 100 kg Urê +50 kg KCl và bón cho mỗi cây từ từ 150-200g. Có thể bón hai đợt trong mùa ra hoa đậu quả, một đợt vào đầu mùa mưa khi đất đã đủ ẩm và đợt tiếp theo cách đợt đầu khoảng 1,5 tháng.

  Nếu dùng phân NPK hỗn hợp, nên dùng các công thức phân có hàm lượng N và P cao hơn kali để bón trong giai đoạn ra hoa này.

  Ví dụ công thức 16-16-8 – 9 S TE hoặc công thức 19-12-6 TE, đều là những công thức có thể sử dụng trong giai đoạn này, bón từ 200-250g/trụ tiêu.

  Trong phân NPK hỗn hợp thường được nhà sản xuất đưa thêm các yếu tố trung vi lượng như Ca, Mg, B, Zn Cu… vào nên cũng rất thuận tiện để sử dụng.

  Phun phân bón lá để hỗ trợ thêm. Có thể dùng các loại phân bón lá hữu cơ, các loại phân bón lá có hàm lượng các chất vi lượng như B, Zn khá cao phun hỗ trợ giúp cây tiêu ra hoa và đậu quả tốt hơn.

  Phân hữu cơ: Bên cạnh phân khoáng phải bón hữu cơ tốt cho vườn tiêu. Vào đầu mùa mưa, bón cho mỗi trụ tiêu 10-15 kg phân chuồng hoai mục.

  Vôi cũng nên bón vào đầu mùa mưa, bón với lượng 1000-1500kg/ha rải đều trên mặt đất./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Làm Bông Cho Cây Hồ Tiêu
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Cây Vú Sữa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Súp Lơ Xanh Mơn Mởn, Nhanh Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Súp Lơ Tại Nhà Cho Năng Suất Cao
 • Cây Cherry Mới Nảy Mầm
 • Quy Trình Bón Phân Cho Cây Cà Phê Giai Đoạn Kinh Doanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Vườn Cam Sau Thu Hoạch Cây Nhanh Phục Hồi
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Canh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam, Quýt
 • Phương Pháp Nhân Giống Chuối
 • Phân Biệt Cây Xoan Đào Và Xoan Ta
 • Bón phân cân đối.
 • Bón phân kịp thời vụ.
 • Bón phân đúng cách.
 • Bón phân đủ hàm lượng.
 • Phân bón và thời điểm bón

  1, Lượng phân

  Tỷ lệ N-P-K = 3,2 – 1,2 – 3,5

  Dựa vào năng suất cà phê nhân của vụ trước và tình hình sinh trưởng của cây mà quyết định lượng phân bón cho cả năm: Năng suất < 3,5t/ha thì lượng phân nguyên chất cần bón trong năm là: N= 320kg; P =120kg ; K =350kg

  Nếu Năng suất tăng thên 1 tấn nhân/ ha thì lượng phân nguyên chất tăng thêm :N= 70kg ; P =25kg ; K =75kg

  2, Thời điểm bón và tỷ lệ N-P-K bón trong từng thời kỳ

  • Lần 1 (tháng 1-2 – giai đoạn tưới) ≈ 15% 0% 0%
  • Lần 2 ( Tháng 5 – đầu mùa mưa) ≈ 30% 100% 18%
  • Lần3 (tháng 7 – giữa mùa mưa) ≈ 40% 0% 35%
  • Lần 4(tháng 9 – 10 – cuối mùa mưa) ≈ 15% 0% 47%

  Ví dụ: 1ha cà phê vụ 2010 cho năng suất 4,5t nhân thì lượng phân chất nguyên cần bón là : N= (320 +70)kg; P = (120 +25)kg ; K= (350 + 75)kg,

  Nếu bón phân đơn gồm Sa ≈ 22%, Ure = 46%, Kaliclorua(Kcl) = 60%, Lân Supper =14% thì lượng phân thương phẩm cần bón cho 1ha/năm là: Sa =250kg, Ure ≈ 800kg; Lân ≈ 1.050kg; Kali ≈ 800kg và được chia làm những lần bón như sau:

  Đạm(kg) Lân(kg) Kali(kg)

  • Lần 1 (tháng 1-2 – giai đoạn tưới) ≈ 250 /0 / 0
  • Lần 2 ( Tháng 5 – đầu mùa mưa) ≈ 280 / 1.050 / 150
  • Lần3 (tháng 7 – giữa mùa mưa) ≈ 380 / 0 / 280
  • Lần 4(tháng 9 – 10 – cuối mùa mưa) ≈140 / 0 / 370

  Công thức tính lượng phân thương phẩm cần bón:

  Lượng phân thương phẩm cần bón = lượng phân nguyên chất cần bón x 100 : hàm lượng (%) của phân.

  Ví dụ: lượng lân nguyên chất cần bón 145kg, hàm lượng lân là 14%, ta tính lượng lân thương phẩm cần bón =145 x 100 : 14 = 1035,7kg lân ta có thể làm tròn là 1050kg.

  • Trong quá trình bón bà con dựa vào tình hình sinh trưởng thực tế của cây cà phê để điều chỉnh cho phù hợp, cây xấu, yếu bón ít phân và bón làm nhiều lần…
  • Nếu đất có độ PH thấp (chua) hạn chế bón phân supper lân và phân sunfate (So4).

  Vì thời gian có hạn chúng tôi giới thiệu tóm tắt quy trình bón phân, hẹn lần sau chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết QTKT thâm canh cây cà phê.

  Chào tạm biệt! Bài viết được cung cấp bởi công ty TAM NÔNG PHÚ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Sung Cảnh Giúp Cây Ra Nhiều Quả
 • Làm Thế Nào Để Cây Sung Ra Nhiều Quả?
 • Kinh Nghiệm Trồng Các Loại Cây Ăn Quả Trong Chậu Giúp Cây Phát Triển Tốt
 • Cây Vẩy Rồng, Tác Dụng Và Cách Chăm Sóc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Vảy Rồng Ta
 • Cách Bón Phân Cho Lan Từ Khi Cấy Ghép Tới Giai Đoạn Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Khi Nào Nên Bón Phân Cho Lan?
 • Bí Quyết Bón Phân Cho Lan Cực Hiệu Quả Vào Mùa Mưa
 • Vai Trò Và Cách Sử Dụng Phân Bón Kali Cho Cây Lan Rừng
 • Phân Bón Cho Lan Loại Nào Tốt
 • Phân Bón Cho Lan Và Những Điều Không Thể Làm Ngơ
 • Khi sử dụng phân bón cho lan, các bạn nên tiến hành một cách đơn giản và đem lại hiệu quả cao nhất, tránh mất nhiều thời gian. Quy trình này quan trọng nhất là xác định thời điểm và cách bón phân cho lan như thế nào?

  Sau khi sử lý giống và đưa lan vào giá thể trồng. Đây là giai đoạn hồi phục lan, tránh trường hợp cây bị mất sức do quãng đường vận chuyển xa. Lan mới trồng, các bạn nên để cây ở những nơi có độ thoáng mát cao giúp cây hồi phục tốt nhất. Ở giai đoạn này chúng ta chưa nghĩ đến việc bón phân mà chúng ta chỉ sử dụng một số chất vitamin. Bón vitamin giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục và kích thích bộ rễ lan phát triển.

  Chuẩn bị

  • Sử dụng B1: Giúp kích thích và điều hòa tăng trưởng.
  • Superthrive: Có chức năng kích thích tăng trưởng.
  • Roots 2: Đây là thuốc kích rễ cho lan.

  Đây là một số sản phẩm hóa học giúp lan phục hồi nhanh, hạn chế tình trạng rụng lá kích thích vây ra rễ và phát triển.

  Cách thực hiện

  Cho 1-2 giọt Roots 2, 5 giọt B1, 1 đến 2 giọt Superthrive vào 1 lít nước sau đó hòa tan và tiến hành phun cho lan. Lưu ý: Không được lạm dụng Superthrive, sử dụng định kỳ 1 tuần/ lần.

  Sau thời gian khoảng 3 tháng, lan bắt đầu phát triển được, các lá đã căng, xuất hiện một số mầm và rễ mới. Đến giai đoạn này, chúng ta vẫn sử dụng và duy trình dung dịch như ở giai đoạn mới cấy ghép. Tuy nhiên cần giảm mật độ phun, khoảng 2-3 tuần/ lần.

  Giai đoạn này chúng ta bắt đầu bón thêm phân chì cho lan. Trên thị trường có rất nhiều loại phân chì tan chậm, tuy nhiên bạn nên sử dụng phân Hi – Control với hàm lượng 14 x 13 x 13 của Nhật. Loại phân này có tốc độ phân hủy chậm khoảng trên 6 tháng. Phân này có hàm lượng không được cao, tuy nhiên chúng lại rất ổn định trong một thời gian dài.

  Cách thực hiện

  Ta bón phân cho lan ở ngoài phần gốc khoảng 10-15 hạt/ gốc.

  • Bón phân xa gốc lan, do đây là giai đoạn đầu, bộ rễ chưa phát triển nếu bón sát gốc có thể làm chết sót cây.
  • Cho lan ăn phân theo kiểu gián tiếp chứ không bón trực tiếp. Nghĩa là để phân xa gốc, khi tưới nước thì phân sẽ tan một phần và từ từ ngấm vào giá thể. Khi rễ lan phát triển chúng bám vào giá thể và lấy phân từ giá thể đó.

  Đây là giai đoạn hai, chúng ta sử dụng phân chì tan chậm để bổ trợ cho cây. Tiếp theo chúng ta đến giai đoạn 3, giai đoạn thúc để giúp cây phát triển thân to và mập.

  Giai đoạn này bắt đầu vào khoảng tháng 7-11, giai đoạn này lan rất cần bổ trợ phân để phát triển chiều dài thân.

  Sử dụng phân bón lá dành cho những cây đã phát triển ổn định có bộ rễ lớn. Tuyệt đối không bón thúc cho những cây mới ghép, bộ rễ chưa có, lá nhăn yếu. Bởi, bổ trợ phân nhưng trạng thái cây còn yếu và chưa lấy được chất dinh dưỡng cũng bằng không.

  Phân bón trong giai đoạn này cần có hàm lượng đạm rất cao. Đạm giúp thân lan phát triển to, mập và phát triển về độ dài. Nên chọn loại phân có hàm lượng đạm cao hơn lân và kali. Bởi giai đoạn này lân và kali chỉ có tác dụng bổ trợ giúp kích thích bộ rễ phát triển. Một trong những loại phân bón lá cho lan tốt nhất ở giai đoạn này là Acidifier với hàm lượng NPK là 30 x 10 x 10.

  Trước khi bón phân cho cây, chúng ta nên quan sát cây lan thấy chúng đã ổn định và phát triển. Một số cây lan vẫn phát triển nhưng phát triển chậm. Tuy nhiên, một số cây lan sau khi cấy ghép một thời gian thấy nó phát triển chững lại và không phát triển nữa. Khi đó, rất có thể cây hoa phong lan của bạn đang bị ngộ độc. Trong trường hợp này, các bạn sử dụng Vitamin B12 hoặc dịch nha đam để giải độc cho cây trước.

  Cách sử lý cây bị ngộ độc

  Sử dụng 2 ml/ 1 lít nước, phun cách nhau 3 ngày/ lần và phun khoảng 3-4 lần. Sau khi giải độc cho lan xong chúng ta mới quay lại bước bón thúc cho cây hoa lan bằng phân bón lá. Tránh trường hợp cây đang bị độc mà chúng ta lại cho cây ăn phân sẽ gây phản tác dụng.

   Khi bón phân cho lan bằng phân bón lá để kích thích quá trình tăng trưởng cần chú ý gì? Những phân này đa phần sử dụng trong nông nghiệp nên khi sử dụng cho hoa lan, bạn nên giảm 50% liều lượng.

  Cách bón dưỡng cho lan

  Tiến hành tưới qua cho lan. Tưới qua với lượng nước vừa phải như phun sương, sau đó để khoảng 15 phút rồi tiến hành phun phân bón lá cho cây.

  Thời điểm bón phân: Thường chúng ta tưới cho lan vào buổi sáng sớm và chiều muộn. Theo nguyên tắc, nếu muốn cho lan hấp thụ được lượng phân nhiều nhất, trong thời gian dài nhất thì nên tưới vào buổi sáng. Sáng sớm chúng ta tiến hành tưới nhẹ nước sau đó mới phun phân cho cây. Đây được coi là thời gian tốt nhất để tưới. Bởi sau một đêm, cây lan đang háo nước và được tưới một lượng nước vừa phải. Sau đó được bổ trợ phân, thời điểm ban ngày và cây đang háo nên sẽ hấp thụ phân tốt nhất.

  Đây là giai đoạn cây lan chuẩn bị thắt ngọn (thời gian khoảng cuối năm). Tùy vào mỗi loại hoa lan mà thời điểm thắt ngọn khác nhau. Do đó, các bạn cũng phải xác định được thời gian thắt ngọn thông qua quan sát hằng ngày.

  Vào trước thời điểm thắt ngọn, các bạn nên bổ trợ cho lan loại phân giảm đạm, tăng lân và kali. Giúp cây lan hoàn thành quá trình bón thúc và chuẩn bị cho mùa hoa tới sẽ đảm bảo hơn. Có nghĩa là chúng ta bổ trợ đạm giảm, tăng lân và kali để bổ trợ cho mùa hoa. Giúp cây tích lũy được lượng phân sau mùa nghỉ, thì chất lượng hoa, tỷ lệ đậu hoa sẽ cao hơn.

  Latest posts by Thúy Kiều ( see all)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuốc Kích Rễ Cho Hoa Lan Tốt Nhất Hiện Nay Được Ứng Dụng Rộng Rãi.
 • Cách Bón Phân Cho Lan Hồ Điệp
 • Cách Chế Phân Bón Cho Hoa Lan
 • Cách Bón Phân Cho Cây Hoa Lan
 • Phân Bón Cho Hoa Lan Tốt Nhất?
 • Cách Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Lan Kim Tuyến Qua Từng Giai Đoạn Sau Trồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Vũ Nữ
 • Cách Trồng Lan Rừng Khi Mới Mua Về
 • Phương Pháp Nhân Giống Hoa Lan Hiệu Quả Cao
 • 【Phương Pháp】Lan Hoàng Thảo Báo Hỷ
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Phong Lan
 • 1. Nguyên tắc chung về cách chăm sóc và bón phân cho lan kim tuyến

  – Dựa theo từng tuổi của lan và nhu cầu dinh dưỡng của mỗi giai đoạn.

  – Áp dụng nguyên lý “Ăn ít nhưng ăn thường xuyên, đều đặn”.

  – Dựa theo mùa vụ, thời tiết trong ngày.

  – Dựa vào hướng dẫn sử dụng trên nhãn bao bì của từng loại phân.

  – Tuỳ theo tính chất của giá thể để lựa chọn loại phân bón rễ cho phù hợp.

  Tuổi 1 tính từ ngày cấy mô đến khi cây lan đạt tiêu chuẩn cây con tách ra vườn ươm. Tuổi này kéo dài khoảng từ 4-8 tháng tùy theo từng nhóm, loài lan.

  Tuổi 2 tính từ khi cây con tách khỏi chai mô đến khi ra khỏi vườn ươm (giai đoạn này cây con sống trong vườn ươm có điều kiện chăm sóc khác với vườn sản xuất). Tuổi này kéo dài từ 4-6 tháng tuỳ loài lan.

  Tuổi 3 tính từ khi cây lan ra khỏi vườn ươm để trồng tại vườn sản xuất cho tới khi cây đạt tuổi trưởng thành (có thể ra hoa). Tuổi này kéo dài từ 4-8 tháng tuỳ loài lan (riêng một số loài có thể kéo dài 24 tháng)

  Tuổi 4 tính từ tháng tiếp theo của tuổi 3 chuyển qua hoặc tính từ trước khi cây ra hoa 3 tháng (tuổi này kéo dài khoảng 3 tháng).

  Tuổi 5 tính từ khi cây nhú phát hoa đến khi hoa nở hoàn toàn (100% nụ hoa trên phát hoa đã nở hết). Tuổi này kéo dài từ 2-3 tháng tùy theo loài lan và thời tiết khí hậu.

  Lan kim tuyến (Lan gấm) – Cây thuốc quý cho mọi nhàQuy trình trồng và chăm sóc cây lan Kim tuyến

  3. Quy trình kỹ thuật bón phân

  – Dựa theo nguyên tắc bón phân chung và ở mỗi tuổi của lan thì có chế độ bón phân phù hợp. Mỗi loài nhóm lan cũng có kỹ thuật bón khác nhau.

  – Chế độ bón tùy thuộc vào chủng loại phân và liều lượng, số lần bón.

  3.1. Tuổi 1:

  Do được nuôi trong chai mô ở điều kiện vô trùng và môi trường đủ dinh dưỡng nên không có bất cứ một tác động nào khác ngoại trừ ánh sáng và nhiệt độ. Tuổi này nên dùng phân bón kích thích rễ và lá phát triển (Phân đầu trâu dạng tan trong nước: Đầu trâu 501, Viên sủi xanh, vitamin nhất là B1)

  3.2. Tuổi 2:

  Đây là tuổi cây mới tách từ môi trường trong phòng ra vườn ươm, vì vậy phải chăm sóc đúng kỹ thuật. Tuổi này nên dùng phân bón kích thích rễ và lá phát triển (Phân đầu trâu dạng tan trong nước: Đầu trâu 501, Viên sủi xanh, vitamin nhất là B1) theo hướng dẫn sử dụng

  Bón phân theo “nguyên tắc 4 đúng”: Đúng chủng lọai phân phù hợp với từng giai đọan sinh trưởng, phát triển. Đúng nồng độ, liều lượng qui định cho mỗi tuổi và nhóm lòai lan. Đúng thời kỳ, giờ giấc và mùa vụ. Đúng kỹ thuật và phương pháp bón.

  Nên xịt lúc 8h – 9h sáng, sau đó từ 16h – 17h thì xịt sương lại bằng nước sạch để cây hấp thu phần còn lại của phân đã bám dính trên lá. Sáng ngày hôm sau cần tưới nước cho sạch hết tồn dư của phân ở trên lá (các phần tồn dư này cây không hấp thu được và không có lợi cho cây).

  3.3. Tuổi 3:

  Đây là giai đoạn cây sinh trưởng mạnh nhất, tăng trưởng cả về số lượng và khối lượng. Giai đoạn này rất cần hấp thu đủ dinh dưỡng để chuyển qua hình thành mầm hoa. Một số loại phân bón thích hợp cho loại này gồm:

  + HT-311 (30-10-10); HT-ORCHID-11 (Phân hữu cơ sinh học); HT-ORCHID-12 (19-6-12); VTM-B1;

  + Phân bón rễ (Áp dụng cho nhóm lan trồng trên giá thể như Địa lan, Vú nữ, Cattlaye Dendrobium ); Hữu cơ sinh học (HT-ORCHID-11); Phân hạt Nutricote 19-6-12; Nutricote 14-14-14 hoặc Phân tan chậm HT – ORCHID.06 (12-12-12).

  Ghi chú: Có thể sử dụng phân hạt chậm tan loại Nutricote 19-6-12 và Nutricote 14-14-14 rải trên bề mặt chậu lan (loại phân hạt đựng trong hũ). Nếu giá thể trồng bằng than củi thì không rắc loại này vì phân sẽ bị lọt xuống đáy chậu (lãng phí phân), nên sử dụng loại túi lưới (NUTRICOTE 19-6-12).

  3.4. Áp dụng phân bón cho tuổi 4:

  + HT-ORCHID.01 (3-6-12); Nutricote 14-14-14 + TE.

  3.5. Áp dụng phân bón cho tuổi 5:

  Đây là tuổi nuôi hoa, dinh dưỡng giúp hoa đậm màu, tươi lâu và bền hoa. Tuổi này sử dụng loại HT-113 (10-10-30 ); lọai HT-222 (21-21-21); HT-008; Hữu cơ vi sinh. Xịt khi hoa mới nhú và xịt 2 lần (mỗi lần cách nhau 5 ngày) với liều 1gam/1lít nước.

  Chú ý: Tuổi này mục đích là nuôi hoa (chú ý không xịt phân bón lên phát hoa). Sử dụng ở đầu vòi phun 1 dụng cụ chụp để phân không bám vào phát hoa. Chỉ xịt ở phần thân lá và rễ phía dưới.

  3.6. Những điều cần lưu ý khi bón phân:

  Phun phân vào thời điểm từ 8 – 9 giờ sáng. Từ 16 – 17 giờ phun sương bằng nước sạch để cho cây hấp thu hết phân. Sáng ngày hôm sau, dùng nước xịt mạnh để rửa lá lan cho sạch hết tồn dư cặn (không làm ảnh hưởng tới màu sắc lá). Sau hết 1 chu kỳ sinh trưởng đầu tiên của cây lan (tính từ nuôi cấy mô đến ra hoa) thì chu kỳ bón phân tiếp theo được tính từ tuổi 3 của lan.

  Như vậy: Áp dụng qui trình bón phân theo tuổi 3 sau khi kết thúc hoa đợt 1. Rồi lần lượt chuyển qua tuổi 4, tuổi 5. Các chu kỳ lại lặp lại từ tuổi 3 sau mỗi đợt ra hoa.

  (Viện Nghiên cứu và phát triển Lâm nghiệp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Hiểu Biết Về Lan Hương Duyên Và Giá Thể Trồng Lan Hương Duyên
 • Clb Nghệ Thuật Phong Lan Trường Sơn Với 70 Năm Ngày Tbls
 • Cách Ghép Lan Hồ Điệp Vào Chậu Đơn Giản Nhất Từ Dân Trồng Hoa Chuyên Nghiệp
 • 90 Chậu Lan Hồ Điệp Vàng Đẹp Nhất
 • Cách Làm Cho Lan Đai Châu Ra Hoa Đúng Tết Như Nhà Vườn
 • Bổ Sung Phân Bón Cung Cấp Dinh Dưỡng Cho Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Khế
 • Tưới Nước, Bón Phân Khi Lan Đang Ra Hoa
 • Phân Bón Sinh Học Vườn Sinh Thái
 • Điểm Tên Những Loại Phân Bón Cho Cây Mướp Đắng Tăng Số Lượng Hoa Được Đánh Giá Cao
 • Cách Trồng Mướp Trong Thùng Xốp Cho Hoa Nhiều, Quả Sai Trĩu
 • Những lưu ý về sử dụng phân bón cho cây ăn trái để bổ sung dinh dưỡng cho sầu riêng trong giai đoạn ra hoa

  Giai đoạn này bà con nên ít sử dụng phân bón cho cây, nếu có thì chủ yếu là một ít phân bón lá.

  Sử dụng phan bon cho cay an trai cho cây sầu riêng để chăm sóc cây tốt từ những ngày sau khi thu hoạch vụ mùa trước đó. Cần phải được tỉa cành, tưới nước cho cây và tạo tán cây. Phải bón phân cho cây đầy đủ, để cây có sức khoẻ tốt tăng khả năng sinh trưởng giúp cây ra hoa dễ dàng hơn. Ở giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa bà con cần bổ sung cung cấp lượng phân bón phân hoá mầm hoa và vọt hoa của công ty Phân bón Long Phú để kích thích sự phân hoá mầm hoa trên cây nhanh hơn và tăng tỷ lệ đậu trái hạn chế thối hoa và rụng trái non.

  Liều lượng sử dụng phân bón cho cây ăn trái trong gia đoạn này

  Về lượng phân bón: Bà con dùng phân đa lượng NPK, đối với cây trưởng thành cần hàm lượng như sau: N: từ 1,5 – 2kg – P 2O 5 từ 1,5 – 2kg – K 2 O từ 2 – 3kg.

  Còn nếu bà con đổi qua dạng phân đơn sẽ tương đương như sau: N: từ 3 – 4kg; P: từ 10 – 14kg; K: từ 3,5 – 4,5kg.

  Tất cả các lượng phân sử dụng cho cấy sầu riêng trong giai đoạn này được chia làm 4 lần bón, cụ thể như sau:

  Lần 1: Sau thu hoạch

  N: 40 – 80% P: 40% K: 20% Phân hữu cơ

  Lần 2 Trong giai đoạn sau thu hoạch

  N: 0 – 10% P: 40% K: 30%

  Lần 4: Trước thu hoạch

  Cần phải phòng trừ sâu bệnh trong giai đoạn này. Bà con tưới nước đầy đủ cho cây trồng, nếu thiếu nước sẽ hạn chế sự phân hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng có trong phân bón trong gian đoạn này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bón Phân Cho Cây Dưa Hấu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Dưa Leo
 • Kỹ Thuật Xử Lý Ra Hoa Và Đậu Quả Trên Cây Cam
 • Kích Thích Xoài Ra Hoa Trái Vụ Bằng Paclobutrazol Và Thio Urea Hoặc Kali Nitorat
 • Bón Phân Giúp Xoài Ra Hoa Sớm Để Thu Trái Nghịch Vụ
 • Cách Chăm Sóc, Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

  --- Bài mới hơn ---

 • Gợi Ý 5 Loại Bón Phân Vô Cơ Cho Cây Đào Cảnh Chất Lượng Hiện Nay
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Đào Sau Tết
 • Cách Chăm Sóc Đào Sau Tết Của Các Nghệ Nhân
 • Cẩm Nang Phân Lân: Phần 1: Giới Thiệu Các Loại Phân Lân Hóa Học
 • Để Chậu Hoa Dạ Yến Thảo Lâu Tàn
 • Chăm sóc, bón phân cho cây sầu riêng trong giai đoạn nuôi trái rất quan trong. Nếu sử dụng phân bón cho cây ăn trái không đúng cách, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trái cây. Phân bón Long Phú mời bà con tham khảo bài viết để nắm rõ hơn quy trình chăm sóc và bón phân cho cây trồng đạt hiệu quả.

  Công ty Phân bón Long Phú

  Chăm sóc, bón phân cho cây sầu riêng giai đoạn nuôi trái

  Cách sử dụng phân bón cho cây ăn trái, bón phân cho cây sầu riêng gian đoạn nuôi trái như thế nào?

  Ở giai đoạn nuôi trái cây Sầu riêng cần rất nhiều dưỡng chất vì vậy trong gia đoạn này bà con cần hết sức chú ý đến việc bón phân cho cây trồng đúng cách vì sẽ ảnh hưởng tới năng suất chất lượng trái cho cả vụ.

  Cần phải thực hiện các biện pháp chăm sóc cây đồng bộ trong giai đoạn nuôi trái. Giai đoạn này, bà con làm vườn phải tưới nước đầy đủ cho cây. Cây thiếu nước sẽ làm giảm năng suất, chất lượng trái cây. Nếu thời tiết có mưa trái vụ, mưa to trong giai đoạn này, cần phải đảm bảo có hệ thống thoát nước tốt cho vườn cây. Nếu vườn cây bị dư nước sẽ dẫn đến hiện tượng trái rụng ảnh hưởng đến năng suất của cây.

  Tiếp theo bà con nên tiến hành tỉa thưa trái trên cây, ở giai đoạn này bà con có thể thực hiện 1 – 2 lần. Ở lần đầu tiên từ 3-4 tuần sau khi cây ra hoa. Vào lần thứ hai, cách lần đầu từ 3-4 tuần. Trái trên cây cần phải tỉa là bỏ là những bị sâu bệnh, trái méo, trái mọc thành chùm. Việc này sẽ làm hạn chế sâu đục quả ở những quả chùm.

  Giai đoạn cây nuôi trái, cần phải được bón phân kali đầy đủ, tỉ lệ chiếm từ 40-80% lượng phân bón trong cả vụ và được chia làm 2 lần bón. Lần đầu 60 ngày sau khi cây ra hoa. Ở vào Lần thứ hai sẽ là kết thúc từ 40-45 ngày trước khi thu hoạch.

  Phân bón cho cây ăn trái cho sầu riêng ở thời điểm sau khi hoa nở: Là các dòng phân bón giàu giúp cây chống rụng trái non,…

  Phân bón cho cây sầu riêng sau khi đậu trái: Sầu riêng từ sau khi đậu trái đến 2 tháng cần phải bổ sung phân bón canxi bo – giảm hiện tượng nứt trái sượng trái, ngăn ngừa thối trái cây

  Phân bón cho cây sầu riêng trước khi thu hoạch 1 tháng: Cần bổ sung phân bón NPK LP99 – Lớn trái, bóng quả, đẹp mã. Để cây cho chất lượng trái tốt đạt yêu cầu xuất khẩu ra thị trường.

  Công ty Phân bón Long Phú

  Các dòng sản phẩm phan bon cho cay sau rieng giai đoạn nuôi trái

  Lưu ý: bà con không nên bón quá nhiều phân đạm, chỉ nên bón 1 lần sau khi cây sầu riêng ra hoa được 60 ngày.

  Sau khi thu hoạch xong mùa vụ trước, nhà vườn nên bón bổ sung ngay lượng phân hữu cơ cần thiết cho cây. Lưu ý sử dụng phân hữu cơ chứa nhiều Kali như phân gà, dơi, cút.

  Cách phòng trừ sâu bệnh hại sầu riêng, địa chỉ cung cấp phân bón uy tín cho bà con

  Như vậy, ngoài việc bón phân đầy đủ qua gốc, việc bón phân qua lá giai đoạn nuôi trái ở cây sầu riêng sẽ hỗ trợ quá trình phát triển trái và quyết định năng suất, chất lượng của trái, tăng hiệu quả kinh tế khi thu hoạch.

  Bà con cần chú ý quan sát và quản lý và phòng trừ tốt các loại sâu bệnh gây hại cho cây. Nhất là các loại rầy phấn trắng, phấn xanh, sâu đục thân, rệp sáp, đặc biệt là bệnh loát thân chảy nhựa.

  Tóm lại, để cây cho năng suất và chất lượng trái tốt, nhà vườn cần thực hiện các biện pháp đồng bộ chăm sóc tốt cho cây trong giai đoạn nuôi trái.

  Địa chỉ cung cấp phân bón cho cây ăn trái uy tín cho bà con

  Mọi chi tiết xin liên hệ

  CÔNG TY TNHH SX TM DV LONG PHÚ

  Địa chỉ: 71/65 Ấp 2, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh.

  Điện thoại: 028.3891.3259

  Email: [email protected]

  Website: chúng tôi

  #phân bón #phân bón cho cây sầu riêng

  #phân bón cho cây ăn trái #phan bon cho cay an trai

  #bón phân cho cây ăn trái #bon phan cho cay an trai

  #phan bon cay an trai #phân bón cây ăn trái

  #phân bón cho cây ăn quả #phan bon cho cay an qua

  #phân bón cho cây trồng #phan bon cho cay trong

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Chăm Sóc Và Lựa Chọn Phân Bón Sầu Riêng Non Đạt Năng Suất Cao
 • Trả Lời Bạn Đọc: Các Tính Lượng Cân Trong Công Thức Phân Bón Npk 16.16.8
 • Cách Tính Công Thức Phân Bón (Phần 2: Phối Trộn Npk 5
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Về Cây Sam Núi
 • Cách Chăm Sóc Cây Sam Núi Bonsai
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100