Top 7 # Xem Nhiều Nhất Bón Phân Cho Hoa Hồng Từng Giai Đoạn Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Bón Phân Cho Hoa Lan Từng Giai Đoạn

Cần phải ghi nhớ rằng, mỗi giai đoạn hoa lan cần một mức dinh dưỡng và thành phần dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể như sau:

Đây là giai đoạn cần kích thích tăng trưởng về bộ rễ để tăng khả năng hút dinh dưỡng, phát triển thân, lá và tăng sức sống cho cây con. Vậy nên, ngoài việc tưới nước sạch, đủ ẩm thì người trồng lan cũng phải dùng phân bón cao cấp, giàu đạm NPK 30-10-10 để bón cho cây.

Sau khi kích thích cây ra rễ bạn cần phải bón thúc để cây lan tăng trưởng nhanh, đâm chồi khỏe mạnh. Bạn cũng phải kết hợp tưới đủ nước và định kỳ bón phân NPK tỷ lệ 30-10-10 kết hợp 20-20-20. Cách thức bón như sau: sử dụng loại 30-10-10 tưới được 3 lần thì chuyển sang loại 20-20-20 một lần, làm như vậy cây sẽ phát triển tốt nhất.

+ Giai đoạn lan trưởng thành

Đây là giai đoạn cây lan cần rất nhiều chất dinh dưỡng để thúc đẩy ra hoa và tạo bông hoa to, khỏe, đẹp. Đặc biệt là với những vườn trồng lan làm kinh tế, sản lượng lan sẽ được quyết định trong lúc này. Vậy nên, khi lan đã trưởng thành bạn nên dùng loại phân NPK với hàm lượng khác nhau theo từng giai đoạn.

*Trước khi cây ra hoa: Lúc này, bón phân sẽ giúp cho cây ra hoa tốt hơn và lựa chọn phù hợp nhất là phân NPK 15-30-15. Bạn phải bón đến khi nào hoa nở thì chuyển sang NPK 20-20-20 để giúp giữ hoa được lâu, lâu tàn, hoa to và màu sắc đẹp.

*Sau khi hoa tàn: Không những bón phân trong giai đoạn cây non và ra hoa mà giai đoạn sau khi hoa tàn bạn cũng cần phải chú ý giúp cho cây khỏe, sẵn sàng cho chu kỳ ra hoa tiếp theo. Dùng phân NPK 30-10-10 giúp thân lá khỏe mạnh, tăng trưởng tốt nhất.

2. Những loại phân bón tốt nhất cho lan

+ Super Canxi Nitrat làm mập rễ

Loại phân này giúp kích thích rễ cây siêu mạnh, phân nhánh nhiều, hạ phèn, diệt rong rêu, tăng khả năng tiêu thụ đạm. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần pha 1g với 1 lít nước, thực hiện phun 1 lần/tuần.

Đây là loại phân của Mỹ với thành phần gồm 0,09% vitamin B1 và 0,048% 1-Napthyl acetic acid (NAA). Công dụng của nó là kích thích mọc rễ, tăng cường sức đề kháng cho cây. Cách sử dụng là dùng 1ml pha với 4 lít nước. Lưu ý, không dùng trong thời kỳ cây ra hoa.

3. Các loại phân tan chậm

+ Phân tan chậm chì Nhật Bản

Đây là loại phân khá phổ biến và được nhiều người chơi lan yêu thích. Điểm cộng của nó là có kiểm soát, trong những điều kiện độ ẩm khác nhau phân vẫn ra 30% nên không lo cây bị bốc phân hay cháy gốc, cháy lá do thừa đạm.

Công dụng của phân tan chậm chì là kích thích ra rễ, phát triển thân, cành, tăng cường miễn dịch cho cây. Phân có dạng viên nên để dùng bạn hãy lấy rải lên mặt chậu với hàm lượng 2g/1 chậu 14cm hoặc cho vào túi lưới rồi đặt cạnh rễ.

+ Phân tan chậm hữu cơ 2H

Phân tan chậm hữu cơ 2h do người Việt nghiên cứu và chế tạo đặc biệt, phù hợp với điều kiện ở nước ta. Công dụng của nó là giúp cây phát triển cân đối, cành lá mập, cao to, hoa nhiều, tươi màu. Cách sử dụng từ 20 đến 30g/chậu đường kính 20cm.

Kỹ Thuật Bón Phân Và Chăm Sóc Cho Cây Mai Theo Từng Giai Đoạn

Kỹ thuật bón phân và chăm sóc cho cây mai không phức tạp. Tuy nhiên, để có 1 cây mai theo ý muốn, ngoài những kỹ thuật cắt, tỉa, tưới,… thì người chơi mai cần lưu ý một số điểm sau:

Với những vùng đất thấp cần lên líp rộng 1 – 1,2m, có rãnh thoát nước để mai không bị úng ngập khi mưa hay nước ngầm dâng cao làm thối rễ mai. Xới đất cho tơi xốp, nhặt hết cỏ dại và gạch đá.

Đất Dinh dưỡng chuyên trồng mai Better 3 – 5kg trộn phân hữu cơ sinh học Better HG01 với lượng 0,3- 0,5 kg cho mỗi hố trồng. Nếu trồng mai trong chậu cần trộn đất với phân theo tỷ lệ 3 – 4 phần đất, 1 phần phân hữu cơ. Rải một phần phân hữu cơ xuống hố, đặt cây, rải tiếp phân hữu cơ quanh gốc rồi lấp đất, lèn chặt.

Mùa nắng nên tưới hàng ngày để đất đủ ẩm, mùa mưa cần đảm bảo tiêu thoát nước tốt và chỉ tưới khi đất khô. Mai trồng trong chậu bốc thoát hơi nước nhanh nên cần tưới nhiều lần hơn so với mai trồng trong đất. Chỉ tưới vào sáng sớm hay chiều mát, không nên tưới quá đẫm vào chiều tối vì dễ phát sinh sâu bệnh do độ ẩm quá cao vào ban đêm.

Sau trồng 15 – 20 ngày, rễ mai đã ăn ra lớp đất mới, cần tưới phân thúc bằng cách hòa 15 – 25gam phân Better NPK 16-12-8-11+TE/10 lít nước tưới vào gốc nhằm thúc cho bộ rễ mai phát triển mạnh ngay từ đầu. Bón thúc bằng cách rải phân Better NPK 16-12-8-11+TE hoặc NPK 12-12-17-9+TE quanh gốc với lượng 20 – 30 gam/cây. Kết hợp xới đất để vùi lấp phân nhằm giảm bớt thất thoát phân do bay hơi, rửa trôi. ngày/lần. Sau 3 – 4 tháng từ khi trồng, bón 0,5 – 1 kg phân hữu cơ sinh học Better HG01/cây. Cuối tháng 10 âm lịch cần giảm lượng phân và nước tưới để hạn chế tăng trưởng thân lá, chuẩn bị cho giai đoạn phân hóa mầm hoa. Phun phân bón lá Better KNO3 định kỳ 7-10 ngày/lần pha 50-100g/bình 16 lít nước nhằm kích thích mai phân hóa mầm hoa tốt.

5- Biện pháp xử lý để mai vàng ra hoa đúng tết:

Cần áp dụng đồng bộ: Bón phân – Xiết nước – Tuốt lá. Từ đầu tháng 10 âm lịch hạn chế bón các loại phân có hàm lượng đạm (N) cao. Từ giữa đến cuối tháng 11 âm lịch, dừng bón phân vào gốc và hạn chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá. Từ 7 – 10 tháng Chạp, nếu thấy mai sung sức, đã có nụ lớn thời tiết dự báo nắng ấm thì mai sẽ nở sớm, do vậy đối với mai 5 cánh cần tuốt lá vào khoảng 18 – 20 tháng Chạp. Ngược lại nếu cây mai không sung sức, mới xuất hiện nụ nhỏ, dự báo rét kéo dài thì phải tuốt lá khoảng ngày 13 – 16 tháng Chạp. Đối với mai nhiều cánh cần tuốt lá sớm hơn so với mai 5 cánh từ 4 – 6 ngày. Trước khi tuốt lá cần ngừng tưới nước 2 – 3 ngày để lá bắt đầu đanh lại, gân lá nổi lên thì tuốt lá, đồng thời tưới lại thật đẫm và phun phân bón lá Better KNO3. Đúng “tết ông Táo”, nếu thấy hoa cái bung vỏ lụa là chắc chắn hoa nở đúng tết; Nếu hoa cái chưa bung vỏ lụa là mai nở muộn nên cần xiết nước (ngưng tưới), đem phơi ngoài nắng (nếu trồng chậu) sau vài ngày thì tưới thật đẫm trở lại bằng nước ấm (45 – 50 độ C) đồng thời phun phân bón lá Better KNO3 để kích thích mai nở sớm cho đúng tết. Nếu hoa cái đã bung vỏ lụa trước “tết Ông Táo” thì mai sẽ nở trước tết nên cần phải hòa 10 – 20 gam phân Better NPK 12-12-17-9+TE/10 lít nước để tưới. Đồng thời cần tưới bằng nước lạnh (có thể cho một ít nước đá vào) và dùng lưới bạt che nắng để hãm mai nhằm giúp hoa nở đúng tết. Đối với những năm nhuận, thường mai sẽ nở sớm hơn nên cần kéo dài thời gian bón phân thúc và tưới nước so với những năm thường để thời gian tăng trưởng thân lá lâu hơn, giúp mai nở đúng tết. Việc tuốt lá, phun phân bón lá cũng theo nguyên tắc trên. Từ cuối tháng 11, nếu có mưa bất thường thì mai sẽ nở sớm do đó cần chủ động nắm bắt dự báo để có thể làm dàn che hay phủ nilon che gốc để tránh mưa.

6- Chưng mai trong những ngày tết:

Chậu mai phải để nơi thoáng mát, đủ sáng không nên để gần quạt hay chỗ có gió lùa vì sẽ làm mai mất nước nhiều rụng hoa và cả nụ sớm. Không nên để mai chỗ quá tối vì sẽ không đủ ánh sáng cho mai quang hợp, chồi sẽ vươn dài, lá ra nhanh, hoa rụng sớm. Nên tránh để mai gần bóng đèn có công suất lớn vì sẽ thừa sáng, nhiệt độ lại cao cũng làm mai nở nhanh, chóng tàn. Nếu là cành mai cắm trong bình cần phải thui gốc ngay sau khi cắt để giữ nhựa và hạn chế vi khuẩn gây thối cành. Thay nước sạch nhiều lần hoặc cho mỗi lít nước 1 viên Aspirin nhằm hạn chế vi khuẩn gây thối cành, tàn hoa.

Việc chăm sóc mai sau Tết chia là 3 loại cây: Cây trồng chậu chưng trong nhà, cây trồng chậu chưng ngoài sân và cây trồng đất.

Với cây trồng chậu chưng trong nhà:

Mai chưng trong mấy ngày Tết thường từ 28 đến mồng 6 Tết, cây không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nên hiện tượng quang hợp không thực hiện bao nhiêu, lá phát triển mới thường có màu xanh nhợt nhạt, mỏng, cành phát triển dài và yếu. Chủ nhà nhiều khi không tưới một ít nước mỗi ngày mà có khi đổ cả bia, nước ngọt vào gốc mai.

Chưa kể đến việc dùng thuốc kích thích ra hoa, giữ hoa không rụng làm xáo trộn sinh lý của cây. Cây mai dồn nhựa ra để nuôi hoa đẹp, lại phải thiếu điều kiện sống trong một tuần lễ nên nhiều cây bị kiệt sức rất nhiều, nếu không chăm sóc tốt thì năm sau mai sẽ không còn hoa nữa.

Mai được đem ra ngoài càng sớm càng tốt, phải đặt cây nơi có bóng râm để lá không bị cháy khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Lặt bỏ tất cả các hoa dù nở hay chưa nở (cả nụ còn lại) để cây không mất dinh dưỡng nuôi đài hoa tạo hạt, một số lá tạo trong lúc nở hoa dù xấu cũng để nguyên như vậy khoảng hơn một tuần cho cây hồi phục.

Với cây mai chưng ngoài sân hoặc cây mai trồng đất:

Những cây này không bị mất sức nhiều nên ta không cần hồi sức cho mai như mai chưng trong nhà, nhưng sau khi chưng Tết xong ta phải lặt bỏ các hoa dù đã nở hay chưa nở, vì mai quen nắng nên cây trồng chậu chưng ngoài nắng không cần phải đem vào mát.

Tỉa cành cây: Tỉa cành cây mai chậm nhất cho đến 20 âm lịch (trước ngày 15 thì tốt hơn).Tuỳ theo hình dạng của cây ta có cách tỉa thích hợp nhưng thông thường các cây mai tỉa theo dáng cây thông (trên ngắn- dưới dài để cây có hình nón), bình thường các cành được cắt tỉa đi một phần ba.

Dùng khoảng 4g urê (1 muỗng cafe nhỏ) pha với 10 lít nước tưới gốc cây và phun lên cả cây. Nếu thấy cây hồi sức lại (lá xanh hơn, tược non phát triển) thì không cần phải phun thuốc kích thích chồi lá nữa. Trường hợp cây có vấn đề thì mới sử dụng thuốc kích thích phun với liều lượng ít hơn liều lược được hướng dẫn. Nếu cành không phát triển nhiều có thể dùng một gói GA3 (1g) pha từ 30-40 lít nước phun đều lên cây và tưới gốc.

Khi cây lợi sức thì đưa từ từ ra nắng để cây quen dần, nó sẽ phát triển chồi, lá rất nhanh. Chú ý rằng đây là giai đoạn bọ trĩ và nấm hồng hoạt động (lá non, trời nắng nóng) nên pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) Fipronil (Regent) phun lần đầu khi tỉa cành khoảng 10 ngày, phun lần thứ hai khi cây vừ nhú tước và lần sau khi lá vừa già.

Nếu năm bình thường thì việc tỉa tán cho mai nên thực hiện vào khoảng từ ngày 10 đến 20/, nếu năm nhuận thì tỉa tán muộn hơn. Các bạn chú ý việc tỉa tán rất quan trọng vì nó sẽ tạo lại sáng, tán lá cho cây. Khi cành bị cắt đi tược non sẽ phát triển thành cành mới và mang theo cả chồi trên nách lá, chồi này có thể biến thành tược hoặc nụ (phụ thuộc vào quang kỳ, phân bón, nhiệt độ và một số yếu tố khác).

Những cây không tỉa cành chắc chắn sẽ không cho hoa nhiều bằng các cây tỉa cành ngay từ đầu năm và thường dễ bị nấm bệnh. Trong việc tỉa cành các bạn chú ý rằng, cành tỉa càng gần thân thì tược phát triển càng mạnh

Vệ sinh cây: Tỉa cành cho cây xong, việc vệ sinh cho cây thực hiện rất dễ, có thể dùng vòi nước mạnh phun cho tróc bớt rong rêu nấm mốc trên cây nếu ít. Với cây có rong rêu nấm móc nhiều hơn có thể dùng Ure pha thật đặc phun vào nơi có nấm mốc (dùng nhưa cột dưới che dưới gốc không để Urê chảy xuống gốc) chừng 10 phút, sau đó dùng bàn chải chà thật mạnh cây sẽ tróc hết (nếu có máy rửa xe chỉnh áp lực thấp phun thì sạch nhất, cả những nơi như nách cành, khe kín).

Việc thay đất cho cây: Theo kinh nghiệm của các nhà vườn thì việc thay đất cho cây trong điều kiện cây bị yếu khi vừa cho hoa, kế đến trời miền nam thường nóng sau Tết nên việc thay đất không có lợi, có khi nắng nhiều mà bộ rễ bị tổn thương cây không hấp thụ đủ nước và muối khoáng nên có thể yếu đi hoặc nặng hơn có thể chết. Vì thế họ thường bón một ít phân cho cây để cây phát triển bộ rễ . Phân bón cây lúc trời nắng nóng cần thiết phải có đạm và kali, có thể dùng NPK ( 20-16-8 ) nhưng tốt nhất là phân hữu cơ như phân cá + phân bánh dầu ngâm + một ít kali (KCl). Cây bình thường, không sâu bệnh thì trong tháng 2 và đầu tháng 3 âm lịch cây sẽ có bộ lá phát triển hoàn chỉnh.

Các đối tượng thường xuyên gây hại trên cây mai có thể kể đến:

Có thể sử dụng một trong các loại thuốc trừ sâu như sau: Malvate 21EC; Trebon 10EC; Confidor 100SL; Admire 050EC; Regent 5SC, Vimite 10ND; Bifentox 30ND; Virigent 800WG…

b. Nhện đỏ (Tetranychus sp.)

Khi phát hiện có nhiều nhện trên cây có thể dùng một trong các loại thuốc: Danitol 10EC; Comite 73EC; Pegasus 500SG; Ortus 5SC; Cascade 5EC;

Nissuran 5EC; Sirbon 5EC; Kelthane 18,5EC…

c. Rệp sáp (Dysmiccocus sp)

Có thể dùng tay giết rệp hoặc khi cần thiết thì sử dụng một trong các loại thuốc: Pyrinex, Supracide, Polytrin, Monster…

d. Sâu ăn lá (Delias aglaia)

Có thể sử dụng thuốc trừ sâu như: SecSaigon 5EC hoặc 10EC; Diaphos 5EC; Sagothion 50EC; Padan 95SP; Fastac 5EC,…

đ. Bệnh mốc cam (do nấm Coniothyrium fuckelli)

Nên định kỳ tỉa cành, cắt bỏ các cành bị gẫy hoặc bị bệnh. Sau khi tỉa cành phun thuốc Daconil, Zineb, hoặc thuốc gốc đồng,…

e. Bệnh gỉ sắt (do nấm Phragmidium mucronatum)

Tỉa bỏ các cành lá bệnh rồi tập trung tiêu huỷ. Bón Phân Hữu cơ sinh học Better HG01 và Better 12-12-17-9+TE để tăng sức chống bệnh cho cây. Chỉ tưới nước vừa phải. Phun thuốc Bayfidan, Score, Anvil, Zineb, Carbendazim,…

f. Bệnh cháy lá (do nấm Pestalotia funereal)

Bón phân đầy đủ, ngắt bỏ lá già, lá bệnh, định kỳ phun thuốc gốc đồng và phân bón lá Better KNO3 cho cây.

g. Bện vàng lá do tác nhân bệnh sinh lý

Bón đầy đủ phân khi có hiện tượng vàng hlá, nên kết hợp phun tưới chế phẩm vi lượng tổng hợp Better chuyên dung cho hoa, cây sẽ mau hết bệnh.

h. Bệnh đốm lá (do nấm Pestalotia palmarum)

Dùng biện pháp phòng trừ tổng hợp như: mật độ trồng thích hợp để cây mai được thông thoáng, vệ sinh vườn bằng cách cắt tỉa thu gom lá bị bệnh tiêu huỷ để tránh lây lan, bón phân cân đối, cần tăng cường bón thêm phân hữu cơ sinh học Better HG01 và Better NPK 12-12-17-9+TE giúp cây kháng bệnh. Khi cây bệnh có thể dùng thuốc hoá học: Viben C BTN, phun ướt đều cả hai mặt lá, cần lập lại 2 – 3 lần, sau 5 – 7 ngày để trị bệnh. Hoặc có thể phun từ 10 – 15 ngày/ lần để phòng trừ bệnh.

i. Bệnh đốm đồng tiền do tác nhân địa y

Không nên trồng hoặc sắp xếp những chậu mai trong vườn quá dày, quá gần nhau, dưới tán lá và gốc cây cần nhận đủ ánh sáng mặt trời. Cần để vườn mai thông thoáng, khô ráo. Thiết kế mặt liếp để trồng mai (hoặc để đặt chậu mai) theo hình mai rùa, xẻ rãnh thoát nước để nước không đọng lại trên mặt vườn trong mùa mưa để vườn luôn được khô ráo.

Đối với những gốc mai đã bị đốm bệnh xuất hiện nhiều, dày đặc, có thể dùng bàn chải cọ rửa sạch những đốm bệnh trên thân, cành.

Dùng nước vôi hoặc dung dịch thuốc Bordeaux 1% quét lên thân cây vào đầu màu mưa, cũng có tác dụng ngăn chặn bệnh xâm nhập và lây lan. Ngoài ra bạn có thể dùng một số loại thuốc gốc đồng như Copper – B, Coc 85; Copper – Zinc hoặc Zinccopper… xịt ngừa lên chỗ thường hay bị bệnh trên thân, cành.

Những kinh nghiệm cần lưu ý:

* Đầu vụ cần làm tốt để không ảnh hưởng cả một vụ mai như dọn cỏ, bón phân, thay đất, tỉa cành, tạo dáng cây cần có tay nghề cao mới làm được.

* Cuối vụ lặt lá mai đúng lúc là khâu rất quan trọng. Cần dựa vào tình trạng sinh trưởng, đất trồng, nước tưới, độ tuổi của cây, điều kiện thời tiết khí hậu, mai trồng trong chậu hay trong vườn…

* Những năm thời tiết không thay đổi, thường lặt lá mai vào rằm tháng 12 âm lịch. Nhưng nếu thời tiết có sự thay đổi thì tùy theo mức độ nắng nóng hoặc lạnh có thể tiến hành lặt lá mai như sau:

– Có nắng nóng nhiều hoặc có gió chướng mạnh thì mai sẽ nở sớm hơn vì thế nên lặt lá mai trễ hơn. Tùy theo kích thước của nụ mai mà có thể lặt lá mai vào khoảng từ ngày 17 – 20 tháng chạp.

– Năm mưa nhiều và chấm dứt muộn, thời tiết tháng chạp lạnh nhiều, ít gió chướng thì mai sẽ nở trễ hơn, vì thế nên lặt lá mai vào trước ngày rằm tháng chạp, khoảng từ ngày 10 – 13 tháng chạp tùy theo kích thước nụ mai đã lớn hay nhỏ.

– Những năm có tháng nhuận hoặc những năm lập xuân sớm thì mai sẽ nở sớm, năm đó nên lặt lá mai trễ hơn, ngược lại năm lập xuân trễ thì mai sẽ nở muộn hơn, năm đó nên lặt lá sớm hơn.

* Sau tết nguyên đán: nên chăm sóc ngay để cây phục hồi nhanh.

* Trong mùa nắng nên tưới mỗi ngày để đất đủ ẩm, mùa mưa cần đảm bảo tiêu thoát nước tốt và chỉ tưới khi đất khô. Có thể tưới tràn, tưới phun lên cả thân lá hay tưới rãnh, tưới nhỏ giọt. Mai trồng trong chậu bốc thoát hơi nước nhanh nên cần tưới nhiều lần hơn so với mai trồng trong đất. Chỉ nên tưới vào sáng sớm hay chiều mát (khi trời không quá nắng). Không nên tưới quá đẫm vào buổi chiều tối vì rất dễ phát sinh sâu bệnh do ẩm độ ban đêm rất cao.

* Những cây mai trồng ở nơi có đất tốt, phát triển tốt thường nở hoa trễ hơn so với những cây mai trồng ở nơi đất xấu, còi cọc, vì thế chúng phải được lẩy lá sớm hơn.

* Những giống mai có nhiều cánh (12 cánh trở lên) thường nở hoa trễ hơn giống mai vàng 5 cánh khoảng 5 – 7 ngày, vì thế phải lẩy lá sớm hơn.

Theo kinh nghiệm dân gian người ta thường canh ngày lẩy lá mai làm sao để đến ngày 23 tháng chạp nụ hoa bung vỏ lụa (búp vỏ trấu), khi đó hoa sẽ nở đúng vào Tết. Nếu đến ngày 23 tháng chạp nụ hoa chưa bung vỏ lụa thì cần tìm cách “đưa” cây mai ra chỗ nắng (nếu có thể được), tưới nước vào buổi trưa hoặc tưới nước nóng âm ấm tay. Ngược lại nếu nụ hoa đã bung vỏ lụa trước ngày 23 tháng chạp thì tìm cách đưa cây mai vào chỗ râm mát, tưới nước vào sáng sớm.

Một số ví dụ giới thiệu về cách chăm sóc mai của nhà vườn

– Lần 1: từ tháng 1 đến tháng 5: khoảng 300g bánh dầu (hoặc Dynamic, phân cá, phân hữu cơ đậm đặc …) ngâm vào nước sau đó trước khi tưới cho cây mai, nhà vườn thường trộn thêm NPK có hàm lượng N cao như NPK AGRILONG 30-10-10+TE, NPK AGRILONG 20-10-10, NPK VFS, v.v… từ 30-50g quậy đều với nước và tưới cho cây.

– Trong thực tế, với liều lượng trên nhưng thông thường nhà vườn lại chia nhỏ ra để bón thành hai ba đợt trong đọt bón đầu năm, với cách bón như thế cây sẽ không bị sốc phân, cháy rễ và cây hấp thu lượng phân bón triệt để hơn. Nên bón theo hướng dẩn trên bao bì để cây hấp thụ tốt tránh bón nhiều gây ngộ độc cho cây.

– Lần 2: từ tháng 6 đến tháng 9: khoảng 200g bánh dầu (hoặc Dynamic, phân cá, phân hữu cơ đậm đặc …) Phân NPK GANAA 9-25-17+SiO2+TE AGRILONGtừ 30-50g có hàm lượng P cao (có thể là DAP).

Cách sử dụng cũng như lần 1, lượng phân cũng được chia nhỏ và bón thành nhiều lần để giúp cho cây hấp thụ phân một cách triệt để. Nên bón theo hướng dẩn trên bao bì để cây hấp thụ tốt tránh bón nhiều gây ngộ độc cho cây.

– Lần 3: từ tháng 10 trở đi, lần này lượng phân cần từ 20 -30 g kali sunfat hay kali Clorua. Cũng có thể là kali nitrat để bón thêm cho cây còn yếu và nụ nhỏ.

Có thể dùng phân dơi để bón cho cây mai vào giai đoạn cuối năm cung rất tốt vì phân dơi chứa rất nhiều kali dễ tiêu.

Lưu ý cho đến trước khi lảy lá khoảng 10-15 ngày thì ngưng bón phân hoàn toàn không để cho cây phát ra những đợt lộc mới.

Kỹ Thuật Bón Phân Theo Giai Đoạn Cho Cây Ăn Trái

Ngày đăng: 2015-12-28 06:03:18

– Để cây ăn trái đạt năng suất cao, có chất lượng ngon thì phân bón là yếu tố không thể thiếu trong quá trình trồng cây ăn trái. Tuy nhiên, tình hình sử dụng phân bón của người trồng rất khác nhau. Trong thực tế, người trồng thường bón phân chưa hợp lý. Có thói quen bón nhiều phân đạm, không chú ý nhiều đến phân lân và phân kali. Việc bón phân không hợp lý (nhất là bón nhiều phân đạm) có thể làm cho cây khó ra hoa, đậu trái. Nếu bón nhiều đạm trong giai đoạn nuôi trái có thể làm cho trái to, năng suất tăng nhưng chất lượng trái sẽ giảm, hiệu quả trái không cao.

– Cây ăn trái cần nhiều loại dinh dưỡng để sinh trưởng và cho năng suất, chất lượng nhưng trong đó, đạm, lân, kali là 3 yếu tố mà cây trồng cần nhiều nhất và ảnh hưởng lớn nhất đến năng suất, chất lượng trái cây.

Bón phân đạm:

Phân đạm giúp cây sinh trưởng, phát triển, đâm chồi, đâm đọt…. Nếu thiếu phân đạm, cây sẽ chậm đâm đọt, còi cọc, làm giảm năng suất đáng kể, nhưng bón thừa phân đạm, sẽ làm cho cây có nhiều cành lá sum suê, dễ bị sâu bệnh tấn công… làm giảm chất lượng, tăng tỷ lệ hao hụt, thất thoát.

Lân cần thiết trong việc giúp cây đâm rễ, đâm chồi,…. Nếu thiếu lân, cây sẽ còi cọc, ít đâm đọt, khó ra hoa, đậu trái…

– Tăng cường vận chuyển dinh dưỡng, tăng tính chống chịu của cây đối với điều kiện bất lợi, giúp chồi mau thuần thục, dễ ra hoa, kali giúp tăng phẩm chất trái cây… – Ngoài ra, các yếu tố trung lượng, vi lượng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng chất lượng trái cây. Trung, vi lượng thường có mặt khá đầy đủ trong các loại phân bón lá. Bên cạnh đó, phân hữu cơ cũng đóng vai trò rất quan trọng, giúp cung cấp một phần dinh dưỡng cho cây, nhưng cơ bản nhất là làm cho đất tơi xốp, giữ ẩm cho đất, giảm thất thoát phân bón… – Để sử dụng phân bón đạt hiệu quả, có nhiều điều cần phải lưu ý như điều kiện đất đai, giai đoạn sinh trưởng, tình trạng sinh trưởng của cây, giống trồng…. Trong đó, quan trọng nhất là chủng loại, liều lượng phân bón theo từng giai đoạn sinh trưởng để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của cây và cách bón thích hợp để cây sử dụng được nhiều nhất, ít bị thất thoát.

1. Về loại phân bón cho giai đoạn cho cây ăn trái:

2. Hướng dẫn cách bón trong giai đoạn cho cây ăn trái:

Hiệu quả sử dụng phân bón rất khác nhau phụ thuộc vào cách bón, kết cấu đất. Nếu đất để chặt hoặc bón không đúng cách sẽ làm cho phân dễ bị rửa trôi, bốc hơi… Do đó, cần làm cho đất tơi xốp bằng cách bón phân hữu cơ cho vườn cây ăn trái. Phân hữu cơ sẽ giúp đất tơi xốp, giữ nước, giữ phân, hạn chế thất thoát phân bón…

Về cách bón: + Cần lưu ý bón theo tán cây, cách gốc từ 1-1,5 m vì rễ cây ở phần gần gốc không còn hấp thu dinh dưỡng tốt, mà phần rễ tơ ở bên ngoài mới hút dinh dưỡng tốt nhất. + Nên xới xáo mặt đất trước khi bón hoặc đào hốc, đào rãnh để vùi phân vì phân bón rất dễ bị mất đi do bị rửa trôi hay bốc hơi, nhất là phân đạm. + Sau khi bón phân xong, cần tưới đủ nước để phân tan và cung cấp cho cây. Nếu bón phân mà không cung cấp đủ nước sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng phân bón. Ngoài ra, có thể bổ sung phân bón qua lá 2-3 lần trong giai đoạn nuôi trái, thúc đẩy quá trình phát triển trái và tăng chất lượng màu sắc của trái. Tuy nhiên, nếu trời âm u, mưa nhiều, bệnh phát triển… thì nên hạn chế sử dụng phân bón lá.

3. Liều lượng phân bón trong giai đoạn cho cây ăn trái:

Cần gia giảm liều lượng phân bón tuỳ theo điều kiện cụ thể của từng cây, từng vườn. Lượng phân bón tăng dần từng năm theo độ lớn của cây. Giai đoạn cây đã cho trái, năm trước được mùa thì năm sau phải bón nhiều hơn năm thất mùa; trong cùng một vườn, những cây cằn cỗi cần được bón nhiều hơn cây sung tốt; Cây mang nhiều trái thì cần bón nhiều hơn cây ít trái… Nói chung, trước khi bón phân cần “Trông trời, trông đất, trông cây”… thì mới giảm được thất thoát, nâng cao được hiệu quả sử dụng phân bón, đồng thời còn giúp đảm bảo chất lượng trái khi thu hoạch và an toàn cho người tiêu dùng.

Kỹ thuật trồng hoa quả

Từ khóa: quy trình bón phân trong giai đoạn cho cây ăn trái, phương pháp bón phân trong giai đoạn cho cây ăn trái, kỹ thuật bón phân trong giai đoạn cho cây ăn trái, hướng dẫn cách bón phân trong giai đoạn cho cây ăn trái, cung cấp phân bón cho cây ăn quả

TIN TỨC KHÁC :

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Qua Từng Giai Đoạn

Cây sầu riêng qua mỗi giai đoạn cần có một phương pháp chăm sóc khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng cũng khác nhau hoàn toàn. Chính vì vậy bà con cần chú ý đến mỗi giai đoạn cây cần những gì mà có biện pháp chăm sóc phù hợp để cây sinh trưởng tốt cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao

Chăm sóc sầu riêng giai đoạn sau khi trồng đến khi bắt đầu cho thu hoạch

Tưới nước cho cây con đầy đủ giúp cho rễ cây nhanh ra bén nhanh sinh trưởng tốt nhanh cho trái. Đến khi mùa mưa cần chú ý đến hệ thống mương rãnh thoát nước sao cho thật tốt.

Làm cỏ cho cây thường xuyên để cây được khô thoáng ngăn ngừa sự phát triển của nấm Phytophthora palmivora gây hại. Vào thời điểm mùa khô hạn nên tủ gốc cho cây bằng rơm rạ hoặc là cỏ khô để giữ được độ ẩm cho đất. Tủ gốc cách 10-50cm tùy theo cây lớn đến đâu.

Tỉa cành và tạo tán cho sầu riêng: Ở những năm đầu tiên khi cây chưa cho quả chúng ta cần tỉa bớt những cành cây bị che khuất đi, những cành cây yếu ớt bị sâu bệnh hay những cành mọc sát với mặt đất quá. Để lại một số cành cây khỏe mạnh, các cành phải phân bố sao cho thật đồng đều trên thân chính của cây. Khi tỉa cành xong ngay chỗ các vết cắt lớn chúng ta cần phải quét sơn lên những vết cắt có đường kính lớn hơn 1cm. Sau khi tỉa cành xong chúng ta tiến hành công việc bón phân cho cây.

Bón phân: vào những năm đầu tiên khi cây bắt đầu cho thu hoạch chúng ta bón mỗi gốc từ 5-10kg phân gà đã được xử lý ủ hoai mục trước đó. Nếu không bón phân gà có thể thây thé bón phân hữu cơ khác cũng được kết hợp cùng với phân vô cơ trong đó thành phần lân và đạm chứa nhiều 18-11-5 và 15-15-6. Liều lượng phân vô cơ khi bón ngày càng tăng lên khi cây bắt đầu lớn hơn. Ở những năm đầu tiên chỉ cần bón 0,3kg mỗi gốc/ 1 năm nhưng chia ra làm nhiều lần bón. Bón bổ sung thêm phân NPK không bón những loại phân có chứa clor.

Chăm sóc sầu riêng giai đoạn cây cho trái ổn định

Sau khi thu hoạch cây bắt đầu cho ra hoa mới chúng ta thực hiện công tác chăm sóc như sau

Tỉa cành và kích thích cho cây khi đọt non mới ra

Ngay sau khi thu hoạch trái xong tiến hành biện pháp kích thích cho cây ra đọt một lượt nhầm hạn chế được phần nào việc cây ra hoa nhiều đợt trong năm. Việc ra đọt mới ít nhất phải tạo điều kiện cho cây ra đọt 2 lần trước khi xử lý cây ra hoa.

Những cành chồi vượt hoặc những cành cây bị sâu bệnh chúng ta cần cắt bỏ chúng đi. Những cành cây mọc không được thẳng mà cứ đan chéo lộn xộn cũng cần phải cắt bỏ đi

Kích thích cho sầu riêng ra đọt bằng những phương pháp sau

Bón những loại phân hữu cơ đã được ủ hoai mục trước đó cho cây kết hợp cùng với những loại phân bón có hàm lượng đạm cao như 18-11-5. Liều lượng bón là từ 1-2kg/ cây có đường kính tán tầm 5m hoặc 6m phát triển tốt. Hoặc hàm lượng đạm 30-20-5 loại không có chứa hợp chất clor. Kết hợp việc phun thêm phân bón lá 33-11-11 hoặc là 20-20-0 hay 16-16-8 kết hợp cùng với GA3 có nồng độ tầm 5 – 10ppm nhầm kích thích cho chồi nhanh ra và khỏe mạnh

Lượng nước tưới cho cây cũng cần phải cung cấp đủ 1-2 ngày tưới 1 lần vào mùa khô để giữ độ ẩm cho đất giúp cây ra đọt. Khi cây ra đọt đợt 1 đã thành thục cần áp dụng các biện pháp tưới nước và bón phân như trên để tiếp tục kích thích cho cây ra đọt đợt thứ hai.

Xử lý khi sầu riêng ra hoa nghịch vụ

Khi lá bắt đầu cơi đọt và chuẩn bị chuyển sang lụa chúng ta tiến hành bón phân có hàm lượng lân cao cho cây 10-50-17 từ 1-2kg/ 1 cây có đường kính 5-6m. Nếu không bón loại này thì có thể sử dụng phân super lân và phân kali loại không chứa hợp chất clor để bón cho cây. Tưới đầy đủ nước để giữ độ ẩm và giúp cho cây ra hóa kết trái một cách dễ dàng.

Đến giai đoạn lá cơi đọt cuối và phát triển một cách thành thục tiến hành hãm nước tạo khô cho cây bằng biện pháp chăm sóc sau:

Dọn những loại rơm rạ hoặc cây cỏ dùng để tủ gốc cho cây trước đó, xây dựng hệ thống rãnh nước cho cây tháo sạch nước trong mương ra giúp cho đất thoát nước và khô nhanh chóng.

Khi đất khô ráo phủ lên bên trên một lớp vải nhựa tránh ngăn không cho nước tiếp xúc gần vùng rễ của cây.

Khi cây bắt đầu xuất hiện các mầm hoa hãy giở lớp vải nhựa lên bắt đầu bón phân và tưới nước cho cây để cho mầm hoa phát triển. Bón bổ sung thêm phân NPK 15-15-15 để thúc đẩy mầm hoa phát triển mạnh hơn nữa.

Tỉa hoa: cây thường ra hoa nhiều đợt cho nên chúng ta cần phải tỉa hoa, chúng ta có thể chọn đợt ra hoa và bắt đầu tỉa hoa. Không nên tham lam mà giữ lại tắt cả các hoa trên cành vì hiện tượng cạnh tranh dinh dưỡng sẽ diễn ra làm rụng hoa ảnh hướng lớn đến việc thụ phấn và đậu trái sau này.

Sau khi thụ phấn 45-60 ngày hoa bắt đầu nỡ giai đoạn này cần tưới nước cung cấp nước đầy đủ để hoa phát triển tốt. Thời điểm trước khi hoa bắt đầu nở 1 tuần thì lượng nước tưới cần giảm đi 2/3 so với thông thường.Việc làm này nhầm giúp cho hạt phấn khỏe và khả năng thụ phấn cũng được tốt hơn, lượng nước tưới giảm đi nhưng cũng không nên để cây phải khô hoặc héo đi.

Phun thuốc hóa học paclobutrazol cho những cây trồng xanh tốt, khi sử dụng cần phải lưu ý theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Nhầm thúc đẩy quá trình ra hoa nhiều hơn có thể kết hợp sử dụng thêm các loại phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao như MKP 0-52-34. Loại bỏ hết tắt cả những chồi non đang nhú ở trong cành.

Với điều kiện thời tiết khí hậu thuận lợi cây sẽ ra hoa khoảng 20-30 ngày ngay sau đó. Thời gian cây ra ha và bắt đầu thời kì sử lý khi ra hoa phụ thuộc theo giống, lượng mưa, độ ẩm của từng vùng khác nhau nữa. Cây ra hoa phát triển tốt khi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, trãi qua một thời kì khô hãm nước khô hạn liên tục trong vòng 7-14 ngày. Nhiệt độ 20-22 độ ẩm 50-60 việc tạo khô cho cây phải tiến hành thực hiện cho thật tốt có như vậy cây mới ra hoa nhiều.

Áp dụng phương pháp thụ phấn nhân tạo: khi hoa nở thụ phấn bằng tay cho cây để trái cho cơm đều không lép do thu phấn không hoàn toàn

Bón phân: Khi cây bắt đầu có trái to bằng qua chôm chôm chúng ta tiến hành bón phân kali hàm lượng cao 12-12-17 hoặc 12-11-18 để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi trái. Chia ra làm nhiều đợt bón phân khác nhau cách nhau 2 tuần chúng ta bón một lần, lần cuối không được bón trễ 1 tháng trước khi thu hoạch. Lần bón kali cuối cùng rất quan trọng nó góp phần bổ sung thêm kali để tăng cao chất lượng cơm cho trái.

Phun phân bón lá chứa nhiều kali sau 5-9 tuần đậu trái nhầm năng cao phẩm chất của trái.

Không bón thừa phân đạm vì chúng sẽ làm cho cây bị chậm ra đọt non. Nếu không bón cây cũng kém sinh trưởng vì vậy cần cân đối bón cho cây một lượng phân thật sự phù hợp và vừa phải.

Cây ra đọt non vào lúc hoa nỡ tỉ lệ đậu trái sẽ giảm đi rất nhiều, sau thời điểm cây ra hoa tầm khoảng 20-55 ngày cây ra đọt non sẽ làm rụng trái và tỉ lệ trái bị méo cũng tăng cao.

Chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn cây ra hoa đến lúc hoa nở

Khi trái bắt đầu đậu cần tăng dần lượng nước cho cây đến mức trung bình nhầm giúp cây phát triển khỏe mạnh. Vào mùa khô cần cứ 3-4 ngày cần tưới nước cho cây 1 lần. Không tưới nước quá đẫm sẽ làm cho cây ra đọt non và bắt đầu rụng trái non hoặc trái bị sượng do cây quá thừa nước. Trường hợp khi bị thiếu nước cũng không được vì cây sẽ phát triển chậm nên chúng ta cần cung cấp và tưới nước với một lượng nước vừa đủ. Mực nước trong mương cần phải giữ ở độ sâu khoảng 80cm. Không được thây đổi độ ẩm của đất một cách đột ngột vì khi độ ẩm thây đổi quá nhanh sẽ khiến cho hiện tượng rụng trái xẩy ra.

Trước thời điểm thu hoạch trái cần cắt giảm nước 15-20 ngày tùy vào mùa nếu mùa khô thì thời điểm cắt nước muộn hơn. Còn mùa mưa thì cắt nước sớm hơn sử dụng vải nylong để tủ gốc giúp trái không bị nhão. Nhưng việc thu hoạch ít nhất 2 ngày sau khi có mưa lớn xẩy ra.

Giai đoạn hoa nở cho đến khi thu hoạch

Quản lý lượng nước

Tỉa trái

Thực hiện việc tỉa trái 2-3 lần vào giai đoạn khi trái được 4-10 tuần tuổi để lại những trái tại cách vị trí thích hợp.

Để lại những trái mọc trên thân chính, những trái mọc ở cành nhỏ không để những trái ra ở ngọn cây.

Số trái để lại trên cây cũng còn tùy vào độ tuổi và khả năng phát triển của cây nữa

Việc thu hoạch khuyến khích hái chúng từ trên cây không để rụng xuống đất nhằm tránh đi phần nào va chạm làm trầy xước. Bảo quản sầu riêng ở nơi thoáng mát sau khi thu hoạch.

Tổng hợp tất cả những kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng từ giai đoạn cây sau khi trồng cho đến khi thu hoạch đã được chúng tôi chia sẽ đến cho bà con. Hi vọng những kiến thức bên trên sẽ giúp ích được cho bà con có thêm nhiều kinh nghiệm hơn nữa trong việc chăm sóc vườn sầu riêng nhà mình. Mang lại hiệu quả cao hơn với lượng trái thu hoạch ổn định hàng năm. Sau cùng xin chúc bà con sắp tới đây có một mùa màng bội thu ổn định qua nhiều năm.