Đề Xuất 2/2023 # Top 7 Loại Lan Rừng Quý Hiếm Ở Nước Ta # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Top 7 Loại Lan Rừng Quý Hiếm Ở Nước Ta # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Top 7 Loại Lan Rừng Quý Hiếm Ở Nước Ta mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

7 loại lan rừng quý hiếm ở nước ta

Đơn cam là một trong các loại lan rừng quý hiếm. Được dân chơi lan săn lùng nhiều nhất hiện nay. Để sở hữu một giỏ lan Đơn Cam không dễ vì hiện nay nó ngày một khan hiếm ở Việt Nam.

Lan giả hạc có mùi thơm dễ chịu. Hoa nở từ 7-10 ngày mới tàn, khi hoa tàn vẫn giữ lại mùi hương. Một kg Lan giả hạc có giá gần 1 triệu đồng.

Lan kiều dẹt: Là loại lan rừng quý hiếm được ưa thích bởi màu vàng tươi. Mùi thơm dễ chịu và hoa chùm đẹp mắt. Giá bán lan kiều dẹt khoảng 600.000 đồng/kg

Trúc phật bà là giống lan mà bất kỳ một người chủ vườn lan nào cũng muốn sưu tầm. Hoa với nhiều cánh xòe rộng mang ba màu: vàng, trắng và phơn phớt tím rất tinh tế.

Các loại lan rừng thường gặp

Lan đơn thân

Lan đơn thân là một trong các loại lan rừng thường gặp ở nước ta. Chúng sống bám trên vách đá hoặc trên thân cây. Thân lan phát triển dài theo một trục. Các loại lan đơn thân thường có xuất xứ tại các vùng núi có độ cao trung bình và thấp. Dễ trồng và ra hoa ở miền Bắc.

Theo hình của cây và yêu cầu về nuôi trồng thì loại lan rừng thường gặp này có thể chia thành 2 dạng:

Lan có rễ khí

Thân lan cây lớn, vươn dài. Rễ mọc từ nhiều điểm dọc theo chân, buông dài trong không khí hoặc bám vào các vật cứng ở gần. Cách trồng lan này thường là buộc vào gỗ để treo lên hoặc buộc vào thân cây ở trong vườn. Có thể trồng lan trong chậu nhưng chỉ giúp làm giá đỡ cho cây, còn rễ lan cần được phát triển tự do. Đây là nhóm lan rừng thường gặp và rễ trồng nhất. Gồm các loại chi lan đáng chú ý gồm: Chi Lan Giáng hương (Aerides): Có 8 loại, là loạn lan đơn thân được ưa chuộng nhất bởi chùm hoa dại, màu sắc tươi tắn và hương thơm dễ chịu.

Quế Lan Hương (Aerides odorata) hay còn gọi là giáng hương thơm: Thân cây dài tới 1m, mập, hình lá dài khoảng 15 – 30 cm. Hoa thơm, có màu trắng tinh hoặc phớt hồng. Loài lan này thường gặp ở vùng núi đất thấp và vùng núi đá.

Lan Giáng hương Quế nâu (Aerides houlletiana) hay là Tam bảo sắc: Có thân dài, lá hình dải, mảnh hơn Lan giáng hương thơm. Cụm hoa rủ, lớn, xếp dài. Thường gặp ở các tỉnh Nam và Trung bộ, là loại lan đặc trưng ở dãy Trường Sơn. Mọc chủ yếu ở vùng đất có độ cao thấp.

Lan Giáng hương nhiều hoa (Aerides multiflora) người chơi lan gọi là Lan đuôi cáo: Có thân mập, ngắn, lá hình dải. Cụm hoa rủ, nhỏ xếp dài thành bông, có màu trắng đốm tím ở đỉnh và gốc. Loại lan này mọc rải từ Bắc và Nam chủ yếu trên vùng đất có độ cao thấp.

Chi lan Van đa (Vanda)

Ở nước ta có 7 loại Chi Van đa được ghi nhận. Loại lan này rất được ưa chuộng bởi hoa lớn, màu đậm, có hương thơm lâu và bền. Kích thướng thân dài, lớn, thích hợp dùng để trang trí nội thất.

Lan Chi Van Đa có xuất xứ từng vùng núi cao trung bình hoặc đất thấp nên hầu hết lan chi van đa đều dễ trồng, ra hoa được tại Hà Nội.

Lan Van đa Chanh (Vanda fuscoviridis): Lan có thân mập, nhiều rễ. Lá hình dải, dài. Cụm hoa dài khoảng 10-15cm. Hoa lớn, xếp thưa, mép viền vàng chanh. Gốc màu trắng, cánh môi có màu vàng chanh. Loại lan này thường gặp ở các tỉnh vùng Đông Bắc như Cao Bằng trên núi đá vôi ở độ cao thấp.

Lan có thân ngắn, rễ chùm

Loại lan rừng thường gặp là có thân rất ngắn, rễ mọc thành chùm ở gốc cây. Do đó chúng thường được trồng ở trong chậu để rễ chen kín hoặc bám gỗ. Hầu hết các loại lan này thường được dùng trang trí cho môi trường nội thất hoặc không gian hẹp phổ biến gồm:

Lan Tóc tiên Bắc (Holcoglossum lingulatum).

Chi Lan Hồ điệp (Phalaenopsis).

Lan Hồ điệp Ẩn (Phalaenopsis mannii).

Phong lan đa thân

Là loại lan rừng thường gặp phát triển trục theo chiều ngang, trên đó nảy chồi thành nhiều thân gọi là củ giả hoặc hành giả. Các loại lan đa thân phổ biến tại nước ta bao gồm:

Chi Lan Hoàng thảo (Dendrobium): Đây là một loại lan rừng lớn trong họ nhà lan. Số lượng chi lan Hoàng Thảo ở nước ta có tới 107 loài. Lan Hoàng Thảo có mặt ở các vùng sinh thái trong cả nước, được trồng chủ yếu tại các vùng núi cao trung bình hoặc núi thấp.

Nhóm lan Hoàng Thảo: Đặc điểm là có giả hành dài, lá phát triển trên toàn bộ giả hành. Cánh môi phẳng, hoa lớn. Ít hoa, phát triển toàn bộ chiều dài của giả hành, cuống hoa vuông góc với trục giả hành. Loại cây này tương đối dễ trồng tại các vùng núi có độ cao trung bình hoặc thấp.

Lan Hoàng thảo dẹt: Hay còn gọi là Thạch lộc hay cẳng gà, có giả hành dẹt lớn dần, đỉnh màu vàng óng, lá thuôn hình dải, cụm hoa ngắn, 1 – 3 hoa lớn phát triển trên thân rụng lá. Hoa có màu tím pha hồng. cánh môi hoa có đốm màu đỏ, hoa thơm. Loại hoa này thường gặp ở cả 2 miền Nam, Bắc ở những nơi có độ cao trung bình hoặc thấp.

Kiều Dẹt – Một Trong 7 Loại Lan Rừng Quý Hiếm Giá Trị Đắt Đỏ Nhất Nước Ta

Ở nước ta, 7 loại lan rừng quý hiếm giá trị đắt đỏ nhất nước ta mà vẫn được các đại gia săn tìm gồm: Giả hạc, Trầm tím, Kiều dẹt, Hoàng thảo kèn, Trần Tuấn, Đơn cam và Trúc phật bà.

Đôi nét về lan Kiều dẹt (hay còn gọi là Thủy tiên dẹt).

Lan kiều dẹt: Là loại lan rừng quý hiếm được ưa thích bởi màu vàng tươi. Mùi thơm dễ chịu và hoa chùm đẹp mắt.

Kiều dẹt thường nở hoa vào mùa xuân với nhiều hoa rộng 2.5cm màu vàng tươi. Hoa có mùi thơm. với nhiều chùm hoa, rủ ngắn thành từng chùm rất đẹp.

Cách trồng: Phát triển tốt với nhiệt độ mát mẻ, cần bón phân cho lan trong mùa tăng trưởng. Trong thời gian cuối mùa thu cần tưới nhiều nước cho đến khi chồi mới xuất hiện vào đầu mùa xuân. Cây ưa ẩm nhưng cần thoáng gốc, nói chung trồng trên bảng dớn hay chậu dớn thì thích hợp hơn, cây không ưa nắng nhiều.

Lan Kiều dẹt thích hợp trồng dớn có độ thưa lớn hoặc trồng chậu với giá thể có thể giữ ẩm tốt như rêu rừng, xơ dừa…để có thể giữ được độ ẩm cao. Không nên trồng vào gỗ lũa, nếu bạn muốn trồng vào gỗ lũa thì nên treo chỗ ẩm nhưng vẫn phải đảm bảo thoáng gió với cường độ ánh sáng khoảng 50-60% là tốt nhất.

Chúc các bạn có những giò lan Kiều dẹt như ý!

Các Loại Lan Rừng Quý Hiếm Và Thường Gặp

Mô tả

Hoàng thảo kèn. Đây là một trong các loại lan rừng quý hiếm và rất đắt đỏ. Chi phí một cây rơi vào khoảng 2 – 3 triệu đồng.

Lan Trần Tuấn. Có mùi thơm dịu nhẹ, giá bán khoảng 2 triệt đồng/cây.

Lan Trầm tím. Có vẻ đẹp rực rỡ, quyến rũ, chi phí khoảng hơn 1 triệu đồng/cây.

Đơn cam. Đây là một trong các loại lan rừng quý hiếm được săn lùng nhiều nhất hiện nay. Đơn cam khá khan hiếm ở nước ta.

Lan giả hạc. Mùi thơm rất dễ chịu. Hoa giữa được 7 – 10 ngày mới tàn, khi tàn vẫn còn màu và mùi hương. Giá bán mỗi kg khoảng một triệu đồng.

Lan kiều dẹt. Có màu vàng tươi, chùm hoa đẹp, mùi thơm dễ chịu. Giá bán mỗi kg khoảng 600 nghìn đồng.

Hoa lan trầm vàng. Mùi thơm nhè nhẹ, khoe sắc vào mùa xuân, có giá bán mỗi cây khoảng 500 nghìn đồng.

Lan long Tu. Thuộc loài hoàng thảo có hoa đẹp, thơm mát, nở vào dịp tết đến xuân về.

Lan trúc phật bà. Có nhiều cánh xòe rộng với ba màu sắc là vàng, trắng và phớt tím tinh tế.

Lan ngọc điểm. Nở vào dịp tết nguyên đán, hoa có mùi thơm nồng.

Các loại lan rừng phổ biến ở Việt Nam

Ở nước ta có nhiều loại lan rừng khác nhau, sau đây là những loại phổ biến nhất:

Thường bám trên vách đá hoặc thân cây và thân phát triển dài theo một trục. Được phân bố phổ biến ở vùng núi thấp hoặc cao trung bình, rất dễ trồng và ra hoa, hợp với khí hậu miền Bắc. Có 2 dạng:

LAN CÓ THÂN VƯƠN DÀI VÀ RỄ KHÍ, CÂY LỚN

Chi Lan Giáng hương (Aerides) có kích thước lớn, hoa chùm, màu sắc tươi và có mùi thơm.

Lan Giáng hương thơm (Aerides odorata) hay Quế lan hương. Hoa màu vàng, ở Việt Nam còn có thêm hai màu khác là trắng và hồng nhạn.

Lan Giáng hương Quế nâu (Aerdes houlletiana) hay Tam bảo sắc. Hoa lớn, cụm rủ xuống và xếp dày. Có màu vàng cam, nâu nhạt và đầu cánh màu tím.

Lan Giáng hương nhiều hoa (Aerides multiflora) còn được gọi là lan Đuôi cáo. Thân ngắn, mập, lá dải, hoa nhỏ, xếp thành bông dài, có màu trắng điểm thêm đốm tím ở đỉnh và gốc hoa.

Chi lan Van đa (Vanda) hoa lớn, màu sắc đậm, có mùi thơm và rất bền, gồm:

Lan Van đa Chanh (Vanda fuscoviridis) có hoa lớn, xếp thưa, cụm hoa dài khoảng 10 – 15cm. Màu vàng nâu và mép có màu viền vàng chanh.

Lan Chi Ngọc điểm (Rhynchostylis) có màu sắc tươi tắn, xếp thành bông dày, mùi thơm nhè nhẹ. Gồm: Lan Ngọc điểm Đai châu (Rhynchostylis gigantea), Lan Ngọc điểm Hải âu (Rhynchostylis coellestis), Ngọc điểm Đuôi sóc (Rh.retuasa).

Chi Lan Cẩm báo (Hygrochlus) chỉ có một loài duy nhất là lan Cẩm báo (Hygrochilus parishii).

Chi Lan Phượng vĩ (Renanthera) đơn thân, lá ngắn, xếp thưa, hoa chùm màu đỏ, vàng rực rỡ. Gồm: Lan Phượng vĩ Bắc (Renanthera cocinea), Lan Phượng vĩ Trung (R. annamensis) và Lan Phượng vĩ Nam (R. imschootiana).

Chi Lan Hoàng yến (Ascocentrum) có chùm đứng, hoa xếp sát nhau với màu sắc bắt mắt, tươi tắn. Gồm lan Hoàng yến cam (Ascocentrum garayi = A. miniatum).

Thuộc các loại lan phổ biến ở Việt Nam, loại này đơn thân ngắn, mọc thành chùm ở gốc cây. Gồm các loài:

Lan Tóc tiên Bắc (Holcoglossum lingulatum) cụm hoa đứng, màu trắng, cánh môi có thùy màu đỏ tím. Hoa lớn và có mùi thơm. Bao gồm chi Lan Hồ điệp (Phalaenopsis), tiêu biểu là Lan Hồ điệp Ẩn (Phalaenopsis mannii).

Phong lan đa thân

Đây là một loài lan phổ biến, có trục phát triển theo chiều ngang, các chồi nảy lên tạo thành nhiều thân. Những thân này được gọi là củ giả hoặc giả hành. Bao gồm:

Chi Lan Hoàng thảo (Dendrobium) ở nước ta có đến 107 loài hoàng thảo. Những loài phổ biến hơn cả là:

NHÓM LAN HOÀNG THẢO (DENDROBIUM)

Chủ yếu là Lan Hoàng thảo dẹt (Dendrobium nobile), Lan Hoàng thảo long nhãn (Dendrobium fimbriatum), Lan Hoàng thảo giả hạc (Dendrobium anosmum = D. superbum) và Lan Hoàng thảo tua (Dendrobium harveyanum).

Ngoài ra còn một số loài đáng chú ý như: Hoàng thảo đơn cam (D. unicum), Hoàng thảo hoa vàng hay Phi điệp vàng (D. chrysanthum), Hoàng thảo tam bảo sắc (D. devonianum), Hoàng thảo u lồi (D. Pundulum).

NHÓM LAN KIỀU (CHRYSOTXAE)

Có các giả hành mập và ngắn, lá bẹ rất ngắn, tập trung ở ngọn và không rụng vào mùi đông. Hoa chùm dài, ở đần đỉnh, có nhiều hoa lớn.

Các loài đặc trưng như:

Lan Hoàng thảo vảy rồng (Dendrobium lindleyi). Loài này hoa lớn, có màu vàng tươi, cánh môi vàng điểm đốm vàng đậm, mép hoa hơi nhăn nheo.

Lan Hoàng thảo duyên dáng (Dendrobium amabile) còn gọi là Kiều tím. Hoa xếm thưa thành cụm buông xuống, dài đến 30cm. Hoa có màu hồng nhạt, cánh môi có đóm vàng cam và mép hoa có lông.

Lan Hoàng thảo thủy tiên vàng (Dendrobium palpebrae) hay hoàng thảo mỡ gà, hàng lạp. Hoa có màu vàng tươi và bóng. Cánh môi có đốm vàng đậm và mép hoa có lông mịn.

Lan Hoàng thảo thủy tiên (Dendrobium palpebrae) còn được gọi là Kiều trắng. Hoa xếp thưa thành cụm dài trên 20cm buông xuống. Hoa màu trắng, cánh môi gần vuông, họng có màu vàng đậm và mép hoa có lông.

Lan Hoàng thảo thất điểm hồng (Dendrobium draconis). Loài này có hoa lớn màu trắng, cánh môi có sọc màu đỏ cam. Hoa lan hoàn thảo thất điểm hồng có mùi thơm.

Một số loài khác cũng đang chú ý gồm: Hoàng thảo hỏa hoàng (D. bellatulum), Hoàng thảo xương rồng (D. carniferum), Hoàng thảo tam giác (D. trigonopus).

CÁC NHÓM KHÁC

Ngoài hai nhóm chính trên, phong lan đa thân còn có các nhớm khác. Nhưng thường hoa nhỏ, thân xấu và có thể khó trồng nên ít phổ biến hơn. Một số loài đẹp cần tìm hiểu như:

Hoàng thảo môi tua (D. brymerianum). Có củ giả màu vành phình ở gốc và đình thuôn nhỏ. Hoa cụm ngắn, màu vàng tươi sặc sỡ, cánh môi có lông tua dài. Phân bố ở Lai Châu, Lào Cai.

Hoàng thảo báo hỷ (Dendrobium secundum). Củ giả mập, hơi thuôn ở giữa, có khía rãnh và lá mềm. Hoa nhỏ xếp sát nhau về một phía, có màu hồng pha tím. Cụm hoa cứng và mọc nghiêng ở đỉnh. Loài lan này được phân bố ở miền Nam nước ta những cũng khá dễ trồng ở miền Bắc.

Hoàng thảo Tuấn Anh (D. trantuanni). Có củ giả dẹt, mập, ngắn, rãnh nông và gốc thuôn nhỏ. Hoa lan Hoàng thảo Tuấn Anh màu trắng hồng, họng màu nâu đậm, mọc đều nhau, đặc biệt là rất bền.

Tên Một Số Loại Lan Rừng Phổ Biến, Quý Hiếm

Lan Trầm Tím

Có hương thơm nhẹ nhàng, vẻ đẹp rực rỡ và quyến rũ được lai tạo giữa lan Giả hạc và lan Hoàng thảo tím nên đây là một trong các loại lan rừng cực hiếm nở vào dịp tết được săn đón bởi giới chơi hoa phong lan rừng. Đây là tên loại hoa lan rừng mang lại giá trị kinh tế khá cao. Màu sắc tím pha hồng là đặc điểm giúp tên gọi loại lan rừng này nổi bật, tăng không khí tết ấm cúng trong gia đình. Nếu là người yêu thích các loại lan rừng phổ biến quý hiếm thì bạn không thể bỏ qua loài hoa này.

Tên gọi các loại lan rừng phổ biến quý hiểm

Lan Nhện (Ophrys sphegodes)

Lan nhện là một loài phong lan quý hiếm có nguồn gốc từ Châu Âu và Trung Đông. Đặc điểm hình dáng cây lan nhện rừng này là cánh hoa màu vàng xanh, môi hoa màu nâu đỏ. Khi trồng ở môi trường và điều kiện tốt, hoa lan nhện có thể phát triển lên tới 20cm. Mỗi cá thể bông hoa cho ra khoảng từ 2-18 bông. Trong tất cả các loài lan rừng phổ biến được trồng kỹ lưỡng thì lan nhện là loài hoa xuất hiện sớm nhất. Nó khá đa dạng về chủng loài với nhiều phân loài được công nhận.

Ảnh hoa Lan Nhện kỳ lạ trông như 1 chú nhện đầy lông

Loài lan rừng quý này mang vẻ đẹp độc, lạ, có mùi hương khá dễ chịu lại dễ trồng và chăm sóc nên được khá nhiều người chơi lan quan tâm và trồng tại nhà để trang trí vườn, biệt thự.

Lan ngọc điểm

Với những người yêu lan rừng và có điều kiện chắc hẳn không còn lạ lẫm gì với loại lan rừng quý hiếm này nữa. Lan ngọc điểm là loại hoa lan rừng phổ biến quý hiếm, thuộc nhóm đơn thân và tăng trưởng theo chiều thẳng đứng. Đặc điểm cấu tạo hoa lan rừng ngọc điểm nổi bật với cuống hoa hơi cong, dài khoảng độ chiều dài của lá. Lá khá dày và hẹp, có nhiều sọc màu nhạt trải dài lên chiều dài của lá lan. Trên cánh hoa có những đốm chấm tím khá bắt mắt. Môi hoa có 3 thùy, cây có nhiều rễ gió mọc thẳng từ thân hoa. Lan ngọc điểm có mùi thơm khá dễ chịu – ưu điểm làm nhiều người yêu thích lan rừng.

Tên gọi các loại lan rừng phổ biến quý hiếm

Lan Thiên Nga (Cycnoches Orchid)

Đây là dòng lan được khá nhiều người ưa chuộng vì khả năng thích nghi tốt của giống lan phổ biến này. Cây lan rừng này có đặc tính nở hoa từ độ khoảng tháng 10 đến tháng 1 dương lịch. Hoa có nhiều màu sắc đa dạng khá đẹp. Thân cây lan tựa như điếu xì già. Hoa mọc theo dạng chum và rủ xuống đất vì bông lan này khá to mà cần hoa khá nhỏ.

Hình ảnh hoa lan rừng đẹp mang tên Thiên Nga

Điều kiện tốt nhất để chăm sóc lan thiên nga là giá thể cây hoa cần ẩm và thoáng gió. Nếu không gian trồng lan thiên nga ít gió, bạn có thể lắp một chiếc quạt giúp thông gió cho lan và cũng làm mát cho cả không gian ấy.

Lan Gấm (Ludisia discolor)

Đây là tên gọi loài lan rừng quý hiếm có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nó còn có tên gọi là lan kim tuyến với sự góp phần to lớn vào nền y học, có tác dụng làm thuốc chữa bệnh và được mệnh danh là vua thảo dược. Loại lan rừng này tuy nhỏ nhưng màu sắc lá và những vân lá vẫn khá đa dạng. Hoa lan gấm mọc thành từng cụm dài 10-15cm, lá có tính xòe trên mặt đất. Cây lan này cần điều kiện để sống tốt với độ ẩm cao và thích nghi với bóng râm, tránh ánh sáng trực tiếp và cần thoáng khí đủ.

Hình ảnh loại lan rừng phổ biến quý hiếm

Hình ảnh hoa lan Gấm trắng có tác dụng chữa bệnh

Với đặc tính quý hiếm, có giá trị kinh tế cao về dược liệu của mình, lan gấm vào thời xưa chỉ dành cho vua chúa sử dụng. Lan gấm góp phần vào điều chế thuốc cho các bệnh nhân ung thư sử dụng hàng ngày để cải thiện tinh thần phấn chấn, minh mẫn và tỉnh táo, qua đó cũng giúp kéo dài tuổi thọ của người mắc ung thư.

Hình ảnh các loại lan rừng quý hiếm đẹp tại Việt Nam

Hoa lan thảo kèn – hoa lan rừng quý hiếm của Việt Nam

Top những loài hoa lan quý hiếm nhất

Lan ngọc điểm – lan rừng hot được nhiều người săn đón

Loại lan rừng Việt Nam – lan Trần Tuấn

Ảnh hoa lan rừng Ngọc Điểm có nét đẹp thơ mộng

Lan kiều dẹt – loại lan rừng quý của Việt Nam

Lan trúc Phật Bà là loại lan rừng có thân cây hơi to so với bông

CÔNG TY CP XNK HOA TƯƠI 360 – Dịch vụ cung cấp hoa tươi 63 tỉnh thành

Hotlines: 0936652727 – 0977 301 303

Email: [email protected]

Khám phá vẻ đẹp mới lạ của hồ điệp mãn thiên hồng

Cửa hàng hoa lan hồ điệp uy tín giá rẻ nhất Sài Gòn

Gợi ý những mẫu hoa lan sinh nhật đẹp sang trọng nhất

30 hình ảnh hoa lan hồ điệp tuyệt đẹp và sang trọng

Các giống lan hồ điệp cực hot được ưa chuộng hiện nay

Bạn đang đọc nội dung bài viết Top 7 Loại Lan Rừng Quý Hiếm Ở Nước Ta trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!