Đề Xuất 1/2023 # Top 5 Loại Hoa Lan Rừng Thơm Nhất Hiện Nay # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 1/2023 # Top 5 Loại Hoa Lan Rừng Thơm Nhất Hiện Nay # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Top 5 Loại Hoa Lan Rừng Thơm Nhất Hiện Nay mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn đã nghe đâu đó bài hát “ Nhánh lan rừng” bạn đang muốn biết loài hoa này có gì độc đáo để ai đó có thể viết thành một bài hát nổi tiếng. Đó chính là sự đặc trưng rất tự nhiên ở mùi thơm khác nhau giữa những loài hoa lan rừng này hay là sự độc đáo trong cánh hoa nhỏ xinh. Với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, và sự phát triển của vô vàn những loài hoa lan lai tạo, các bạn đang rất khó nhận ra đâu là lan rừng đâu là lan lai tạo ( công nghiệp) mà đặc điểm khác nhau duy nhất chính là ở mùi thơm của nó. Bài viết sau chúng tôi xin thống kê lại 5 loài hoa lan rừng thơm nhất hiện nay.

1. Quế lan Hương

Loài lan thơm nhất chắc không thể không điểm danh đến quế lan hường, một mùi thơm đặc trưng của hương quế, nồng nàn mà dịu ngọt. Quế lan hương cho hoa vào mùa thu nên càng tôn thêm cái mùi hương khuyễn rũ của nó. Nó chỉ có 3 màu hoa chính là trắng, trắng vàng, tím mà trong đó đắt nhất phải kể đển đến quế hòa bình với màu trắng đặc trưng, thân khỏe lá to mùi thơm nồng nàn nhất. Nhưng do việc khai thác tràn lan và không chăm sóc tốt dòng lan này đang ngày càng hiếm. Trên thị trường hiện nay chủ yếu chỉ là những dòng quế miền trung, lào , cumpuchia mà thôi.

2. Lan Đai Châu ( hay còn gọi là ngọc điểm, nghi xuân, tai trâu) rừng

Với đặc trưng nở đúng vào tết âm lịch , nên lan Đai Châu luôn được ưa chuộng và biết đến nhiều nhất. Tuy cùng dòng dáng hương nhưng mùi thơm của Đai Châu lại có hương đặc trưng không nồng nàng nhưng cũng không hắc. Khi tết đến xuân về mùi thơm của nó kết hợp với mùi hương trầm thì không có một thú chơi thanh tao nào có thể bằng. Ngày nay, lan Đai Châu đã xuất hiện nhiều màu mới như đỏ, bò sữa, trắng tinh….. tuy nhiên đây chỉ là hàng lai tạo nên mùi thơm không thể bằng lan rừng chính gốc. Về Đai châu rừng chỉ có 2 màu chính là trắng tìm và trắng nhưng hàng trắng rất hiêm và giá có thể lên cả triệu đồng/lá.

3. Lan Trầm rừng

Lan trầm có tên khoa học là Dendrobium Nestor là loài hoa được lai tạo tự nhiên từ hoàng thảo phi điệp và hoàng thảo kèn. chính vì vậy, dòng lan này có những đặc trưng nhất từ 2 loại hoàng thảo trên là thân cứng, to mập trông rất khỏe khoắn, và đăc biệt mùi hương của nó rất nhẹ nhàng dễ chịu. Lan Trầm thường nở vào tháng 2 đến tháng 4 âm khi đó tiết xuân ấm áp dễ chịu thưởng thức cùng giò lan trầm tím ấm ấp bên khung nhà cùng mùi hương thoảng nhẹ bạn sẽ thấy cuộc sống thật thanh tao ấm áp. Hiện nay lan trầm cũng có rất nhiều loại đặc biệt là các loại lan trầm lai tạo công nghiêp nên nhiều người sẽ bị nhầm lẫn và có thể có những đánh giá sai lầm về mùi thơm của dòng lan này do lan lai tạo không có mùi thơm như hàng rừng. Giá lan trầm từ trước đến nay vẫn giữ được ở mức cao bởi sự khan hiếm của thị trường và sự ưu chuộng trong lòng người chơi.

4. Phong lan phi điệp rừng

Trong 3 năm gần đây lan Phi Điệp được giới chơi lan rất ưu chuộng và săn đón, giá của loài lan này đang tăng rất nhanh và đặc biệt là những loại đột biến giá có thể lên đến hàng triệu trên 1 cm. Tại sao phi điệp lại sốt như vậy? đó là bởi việc khai thác bừa bãi cũng như chưa hiểu đúng về cách chăm sóc lan Phi Điệp nên hàng càng ngày cảng hiếm. Và một lý do nữa là vì sự độc đáo đặc biết trong mùi hương thơm nồng nàn cùng với số lượng hoa nở trên một nhành rất nhiều và kết thành một dải dài có khi đến cả vài mét mà lại rất nhiều dải hoa chụm lại với nhau. Phi điệp giờ cũng có rất nhiều hàng lai tạo công nghiệp nên khi bạn muốn sở hữu một giò lan này hãy tìm hiểu kỹ về nó để tránh bị lừa hàng rừng.

5. Phong lan hoàng nhạn rừng

Hoàng nhạn lại một loại lan nữa trong dòng giáng hương được điểm tên cũng bởi dòng này là dòng được đánh giá thơm nhất trong các loài hoa lan. Mùi thơm của hoàng nhạn không nồng nàn như Quế Lan Hương cũng không ngọt nhẹ như lan Đai Châu nhưng vẫn giữ được sự đặc trưng của nó. Hiện nay, do sự khan hiếm của hàng rừng và nhu cầu nhiều của thị trường nên đã xuất hiện hàng công nghiệp, hoa vẫn giống với hàng rừng nhưng mùi thơm không thể đạt được

(Theo runghoalan.com)

Top 10 Loại Lan Rừng Giá Rẻ Nhất Hiện Nay

1. Lan rừng giá rẻ: Lan Long Tu

Đây là một loài lan vô cùng tuyệt vời được khá nhiều người yêu thích đặc biệt là long tu xuân. Chúng chiều dài vào loại trung bình chỉ khoảng 50 đến 80cm. Thi thoảng cũng có một số người trồng bài bản thì có thể giúp thân cây kéo dài đến 100cm.

Ở nước ta chúng được tìm thấy nhiều ở các khu vực như Tây Nguyên, Bảo Lộc – Lâm Đồng. Loài lan này thường nở vào mùa xuân nên giá trị của cây cũng được nâng tầm lên. Ngoài loại nở vào mùa xuân thì còn có Lan Long Tu Lào ra hoa vào mùa hè. Nhìn hình dáng ở bên ngoài chúng không có quá nhiều sự khác biệt so với loại nở vào mùa xuân. Điểm phân biệt chính nằm ở mua hoa mà thôi.

Khi bạn có ý định trồng lan Long Tu cho hoa vào mùa xuân ở trong vườn lan của gia đình thì chỉ cần khéo léo chăm sóc nó cẩn thận thì cây sẽ ra hao vào dịp tết, mang lại điều may mắn và giúp cho ngôi nhà càng trở nên sang trọng hơn.

2. Lan rừng giá rẻ: Lan Hạc Vỹ

Đây là loại lan rừng thân thòng, trông từ xa nó khá giống với Giả Hạc. Tuy nhiên khi đến gần chúng khá nhỏ nhắn, lá bé hơn, nhìn cũng thanh mảnh hơn phi điệp rất nhiều. Điểm khác biệt của loài lan Hạc Vỹ đó là lúc ra hoa, môi của nó có lông mịn, nhỏ và có hương thơm, hoa nhanh tàn.

Hiện nay Hạc Vỹ là loại lan rừng giá rẻ được rất nhiều người ưa thích bởi vẻ đẹp có 1 không 2 của nó. Với người mới chơi lan thì đây là loại lan cực kỳ dễ trồng. Phương pháp chăm sóc lan Hạc Vỹ khá giống với lan Long Tu. Ưa nắng và cần nhiều nước cũng như độ ẩm trong suốt quá trình phát triển. Hạc vỹ Thích hợp nhất là trồng vào lũa hay trồng vào dớn bảng. Và tất nhiên để sở hữu được 1 giò lan như hình bên dưới là cả 1 nghệ thuật chăm sóc kỳ công.

3. Lan rừng giá rẻ: Lan Thủy Tiên

Người miền Nam hay gọi là Thủy Tiên nhưng người miền Bắc lại gọi chúng là là Kiều. Đặc điểm của loại hoa phong lan này là nhiều mặt bông cũng như nhiều màu sắc khác nhau. Ở Lâm Đồng, lan Thủy Tiên thường nở vào mùa xuân, tuy nhiên ở một số vùng khác nó cũng có sự khác biệt.

Kiều mỡ gà, kiều vàng, kiều vuông, kiều môi tua, kiều tím, kiều hồng và kiều dẹt những loài lan thuỷ tiên rừng phổ biến hiện nay. Chúng cũng được xem là loài lan rừng giá rẻ nhưng hoa lại rất đẹp. Các loài hoa lan kiều hiện nay có giá từ 200-300 ngàn 1 kg riêng kiều dẹt mắc hơn 1 xíu vì độ hiếm của nó.

4. Lan rừng giá rẻ: Lan Ngọc điểm

Tên gọi khác của lan Ngọc Điểm là lan đai châu hoặc Nghinh Xuân. Chỉ cần nghe tên thôi là đủ biết loài hoa này nở vào mùa xuân rồi. Tuy nhiên để hoa nở vào mùng nào thì còn tùy thuộc vào người chăm sóc. Bạn cũng đừng quá lo lắng bởi loài hoa này khá dễ trồng, không kén khí hậu và sau khi ra hoa tết thì có thể chăm sóc lại để qua năm sau chơi tiếp. Việc chăm sóc tốt cho cây sẽ giúp nó ra hoa đẹp, đặc biệt hoa có mùi hương nồng nàn làm say đắm lòng người.

Hiện nay giá của loại lan rừng này giao động từ 300-400 ngàn cho 1kg loại bóc vườn.

5. Lan rừng giá rẻ: Lan giáng Hương

Đây là dòng lan có hương thơm vô cùng lôi cuốn với những ai yêu thích phong lan rừng. Hiện nay theo thống kê Lan Giáng hương có 7 loài chính và một số biến thể của loài. Những loài lan Giáng hương nhiều hoa như hoàng nhạn, sóc, cáo, chồn được người chơi rất ưa chuộng.

Quế Lan Hương và Tam Bảo sắc hoa nở như hình cũng là loại lan rừng có giá khá rẻ. Trồng và chăm sóc chúng cũng khá dễ dàng, mình chưa thấy ai trồng mà bị chết cả. Tuy nhiên để hoa nở nhiều và sai hoa thì cần phải có chế độ chăm sóc tốt.

6. Lan rừng giá rẻ: Lan Kiếm

Lan Kiếm thuộc họ Cymbidium, với dòng thân thảo, đa niên. Là một trong những loài cây lan dễ trồng và chăm sóc nhất hiện nay nên được sưu tầm nhiều. Hoa lan kiếm rừng được rất nhiều người yêu thích bởi màu sắc đẹp và sự đa dạng mặt hoa. Theo thống kê hiện nay kiếm có đến vài trăm mặt hoa với độ đột biến màu sắc khác nhau.

Trừ những cây có mặt hoa đột biến ra thì những cây lan kiếm “mắm” rừng có giá khá rẻ. Chỉ cần bỏ ra từ 50-100 ngàn là bạn đã có 1kg kiếm rừng về ghép được 1 chậu để chơi hoa.

7. Lan rừng giá rẻ: Lan Phi Điệp

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến lan phi điệp, một loài lan với cái tên vô cùng thân thuộc. Chúng sống rải rác ở khắp các vùng miền và hoa cũng khá đa dạng. Dễ chăm sóc, chịu lạnh giỏi và thời gian đẻ con là khá nhanh. Hiện nay nếu không tính những mặt hoa đột biến thì lan phi điệp rừng thường cũng có giá khá rẻ. Chỉ tầm vài trăm ngàn là bạn đã có 1 chậu về chơi hoa rồi.

Lan Phi điệp cũng khá đa dạng vùng miền. Ngoài những loài thuần chủng lan rừng thì còn có một số loài nhập, lai tạo như ASA, Hồng Long, Hawaii, Thiên Cung, Hoàng Hậu, tất cả những loại này đều có hoa khá đẹp, nó đem lại mùi hương cực kỳ đẹp.

8. Lan rừng giá rẻ: Hoàng Thảo Kèn

“Giả Hạc kiêu sa Kèn quyến rũ”, đã là người chơi lan mà không “tậu” được dăm ba giò kèn thì quả là uổng phí. Hoàng thảo Kèn cũng là một trong những loài lan rừng giá rẻ tiếp theo mà bạn nên sở hữu.

9. Lan rừng giá rẻ: lan Hài

Lan Hài là loài lan đặc hữu của Việt Nam. Ở nước ta, hiện nay đã có hơn 20 loài lan hài được công bố. Hầu hết chúng sống ở những vùng rừng sâu, núi cao hiểm trở. Nơi mà thảm thực vật hầu như còn nguyên vẹn chưa bị tác động bởi bàn tay con người. Để trồng được Lan Hài đòi hỏi người chơi phải kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm trong vườn tốt.

Hiện nay lan hài khai thác từ rừng về có giá khá rẻ chỉ tầm 200-500 ngàn 1kg. Với những cây đã thuần cho hoa tại vườn giá cao hơn 1 chút. Nếu bạn là người mới thì nên mua những cây đã thuần này. Nên đến tận vườn để mua và nhận được sự tư vấn của chủ vườn về cách chăm.

10. Lan rừng giá rẻ: Lan Trúc Phật Bà

Tuy nhiên đây vẫn là loài lan rừng giá rẻ đang chơi. Hoa của chúng thường có hai màu trắng và tím. Đôi khi bạn sẽ bắt gặp những cây đột biến mất sắc tím nhìn rất đẹp. Về hình dáng thân lan có những vùng thắt tạo thành hình giống như chuỗi phật trong phật giáo. Chính vì thế nếu thuần được 1 cây Trúc Quan Âm trong vườn nhà sẽ mang thêm nhiều may mắn cho gia chủ.

Lan Tự Nhiên

Các Loại Hoa Lan Rừng Đẹp Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Những ai đã từng chơi hoa lan rừng đều biết rằng ở Việt Nam nói riêng cũng như Đông Nam Á nói chung đều là thiên đường của phong lan hoàng thảo hay còn có tên gọi Dendrobium. Chúng được biết đến như loài hoa tràn đầy sức sống rất mạnh mẽ, sống bám trên những thân cây và được trải rộng trên một diện tích lớn từ địa đầu móng cái xuống tới những khu rừng ngập mặn vẫn còn tìm thấy hoàng thảo

Hiện nay phong lan rừng tại Việt Nam có khoảng hơn 750 chủng loài ‘ theo Phạm Hoàng Hộ – 1993’ với nhiều nét đặc trưng khác nhau. Với sự phong phú về chủng loại cũng như màu sắc như thế, khó có thể miêu tả được hết những đặc điểm riêng của chúng. Vì thế Havico xin giới thiệu một số loài phong lan có hoa đẹp, với số lượng nhiều cũng như có thể mang lại hiệu quả kinh doanh cao.

Trong số những loại lan rừng đẹp và lạ hiện nay được giới chơi lan ưa trồng thì không thể không nhắc đến loại Lan móng rùa. Với cái tên khá lạ, hình dáng đẹp nên khá thu hút người nhìn lần đầu tiên, lan móng rùa được nhiều người chơi lan hiện nay ưa thích do vậy giá thành khá cao.

Lan móng rùa có tên khoa học là Oberonia longibracteata Lindl thuộc họ lan Orrchidaceae, có thân thảo mọc thành từng bụi cao khoảng 50cm. Thân cành và lá của cây có mạng hình dẹt rẻ quạt. Mỗi lá mọc đối xứng lệch với nhau sang hai bên, lá thường khá dày màu xanh giống như hình móng của rùa nên được gọi là lan móng rùa. Điểm độc đáo của chúng là hoa khi mọc sẽ không thành từng chùm một với nhau mà hoa mọc đơn lẻ giữa hai lá và thường mọc ở phần ngọn khá lạ. Hoa thường có màu vàng tươi hình tam giác với phần môi bên trong phớt đỏ khá đẹp, mỗi bông có kích thước khoảng từ 3- 4 cm và thường nở vào mùa hè và thu.

Trong những loài hoa lan rừng đẹp và quý hiếm thì giới sành chơi rất thích lan long tu lào, không chỉ dễ trồng mà hoa khi nở cũng vô cùng rực rỡ. Lan long tu lào rừng thường được tìm thấy trong những cánh rừng có độ cao từ 500 đến 1000m ở các nước như Thái Lan, Lào và ở Việt Nam. Ở nước ta, loài lan này thường phân bố chủ yếu ở các tỉnh như Bảo Lộc, Lâm Đồng…

Lan long tu lào là loại cây thân thảo tròn thường cao khoảng từ 30-50cm. Thân được hình thành từ nhiều đốt ngắn bao bọc quanh thân thường có một lớp vỏ mỏng khá dễ bóc. Tại các đốt của thân thường có những nốt lõm sâu vào. Thân cây giai đoạn sinh trưởng khá mập và màu xanh thẫm. Lá của long tu lào thường dày xanh bóng với chiều dài khoảng 10cm. Điểm độc đáo của loại lan này chính là hoa của chúng.

Bao bọc xung quanh thân của long tu lào có một lớp lông tơ. Khi bước vào mùa nghỉ sẽ căng bóng lên và lớp vỏ mỏng bên ngoài sẽ chuyển thành màu nâu, khi nhìn bằng mắt thường bạn sẽ thấy chỗ các mắt này sẽ có hình tam giác trắng và đây chính là vị trí nụ hoa.

Hoa thường mọc ra từ những thân già lớn. Không chỉ có hình dáng lạ mà những bụi long tu lào còn cho ra những chùm to hoa đẹp và thơm hương. Một khi ngắm nhìn chúng từ xa bạn sẽ bị vẻ đẹp của những cánh hoa long tu lào làm cho mê hoặc lúc nào không biết.

Hoa mọc ra trên từng đốt một có màu trắng mỗi bông có 3 thùy với 3 sọc vàng khá đẹp. Một cây trưởng thành mỗi mùa hoa nở thường có từ 4-5 cành mỗi cành từ 15-20 bông hoa nở. Hoa thường nở vào mùa xuân đến đầu hè.

Hoa Lan Hoàng Phi Hạc có tên khoa học Dendndrobium signatum, là dòng lan hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính rất dễ trồng, dễ ra hoa, siêng hoa, hoa thơm và màu sắc rất bắt mắc. Hoàng Phi Hạc có xuất xứ và nguồn gốc từ các quốc gia Đông Nam Á trong đó tập trung nhiều nhất ở Thái Lan, Lào, Việt Nam. Tại nước ta có nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên tại các vùng đồi núi có độ cao trung bình từ 200- 1200m.

Thân dài 20 – 60 cm, giả hành dài, đứng đôi khi hơi cong, phần gốc nhỏ hơn phần trên, có luống rãnh màu vàng óng. Lá mềm và nhọn đầu, rụng lá vào mùa Thu. Hoa to 6-7 cm, mọc 2 chiếc một ở các đốt phía gần ngọn của các thân đã trụi lá. Hoa cánh trắng đôi khi hơi hồng (có người gọi trường hợp này là hồng phi hạc), các cánh bên và lá đài xoắn, môi trắng, môi cuội như cái phễu, họng môi màu vàng chanh. Hoa nở vào khoảng tháng 2-3, lâu tàn (khoảng 20-25 ngày) và thơm nhẹ. Hoàng phi hạc ưa nắng, không thích ẩm nhiều, trồng có thể ghép vào gỗ, trồng trong giỏ treo nhưng cần giá thể thoát nước nhanh. Trồng ghép gỗ thì nên cách xa giá thể bằng cách chèn 1 cục than củi hoặc 1 cành cây nhỏ giữa gốc lan và giá thể. Trồng chậu thì nên dùng dớn cục to đặt vào chậu trước, cho gốc lan vào rồi lấy dây buộc các cọng thân vào quang treo sao cho gốc cách giá thể 2-3 cm, khi rễ mọc sẽ vươn bám xuống, tránh gốc lan tiếp xúc trực tiếp với giá thể.

Lan Hoàng Thảo Kèn tên khoa học là Dendrobium Lituiflorum. Phong lan biểu sinh trong rừng lá rộng trên thân cây ở độ cao khoảng 300-1600m, phát triển trong nhiệt độ mát đến ấm nóng, loài Kèn còn có khả năng chịu lạnh xuống đến 1,2 º C. Chúng cần ánh sáng trung bình, ko ưa nắng trực tiếp.

Thân cây dài 50-80 cm mềm mại rủ xuống, hình trụ,căng tròn, nhẳn bóng, thon nhọn dần về phía đầu ngọn, đôi khi đốt thân thắt hình thoi rất nhẹ có lá hẹp, thuôn dài, dẻo dai rụng vào mùa thu, hoa mang sắc tím quyến rũ biến thiên từ nhạt đến sậm,môi loa hình chiếc kèn,vành môi trắng..

Hoàng Thảo Kèn rất sai hoa, nở nhiều hoa to 6-7 cm, mọc từng chùm 2-3 chiếc trên 1 mắt ở các đốt giữa thân đến ngọn, phát sinh từ thân cây trụi lá cũ. Cây nở hoa từ cuối mùa đông đến mùa xuân, rất thơm và lâu tàn.Kèn cần nhiều ẩm và phân bón trong lúc phát triễn thân non, chỉ để khô khi cây đã ngừng phát triển.

Kèn thuộc loại dễ trồng, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào thời tiết vùng miền. Hoàng thảo Kèn nhìn xa rất giống với Den.anosmum vì màu tím trầm na ná nhưng thực tế so sánh nhau thì hình dáng khác biệt hoàn toàn. Giả Hạc kiêu sa, Kèn quyến rũ..

Hoàng Thảo Kèn là một trong những loại lan tuyệt đẹp và quý hiếm. Ngoài tự nhiên bây giờ rất khó còn tìm thấy do bị săn lùng quá nhiều vì vẻ đẹp của chúng. Ở một số nơi trên thế giới nó còn được đưa vào diện được bảo vệ nghiêm ngặt. Nước ta may mắn là một trong những vùng đất đc tạo hóa ban cho loài này, nếu không có biện pháp bảo vệ kịp thời có thể lâm vào nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Người ta đã tính đến chuyện nuôi cấy mô đại trà cho loài này để giảm tải sự săn lùng chúng trên rừng.

Hoàng Thảo Lan Trần Tuấn tên khoa học là Dendrobium trantuanii là một loài thực vật có hoa trong họ Lan. Được mệnh danh là ông “vua hoa lan đất Hà Thành”, Hoàng Thảo trần tuấn được ông Trần Tuấn Anh tìm thấy chính thức năm 2001 mà tới năm 2003 mới được công nhận.

Phong lan thân cao khoảng 15-20cm có 4-14 đốt và 6 đến 8 lá dài 8-12cm, hoa mọc từ đốt ở trên ngọn từ 1-3 hoa to khoảng 4-5cm, cánh hoa màu hồng nhạt, cánh môi màu tím đậm, cựa màu xanh, hoa nở vào mùa xuân.

Lan Hoàng Thảo trần tuấn rất dễ chăm sóc, ưa ánh sáng và thoáng, chỉ cần tưới nước hàng ngày và thỉnh thoảng phun thuốc trừ bệnh cho cây là được. Cây phát triển mạnh vào mùa xuân, với những chùm hoa màu tím hồng rất đẹp.

Lan trầm tím danh pháp kho học là Dendroibium Nestor là loài lai tạo. Thế hệ bố mẹ của lan trầm tím chính là loài lan Phi Điệp hay còn gọi là Giả Hạc và cây Hoàng Thảo kèn. Cha đẻ của loài hoa này chính là Veitch, năm 1893 ông đã dày công nghiên cứu để tìm ra những đặc điểm nổi trội của phi Điệp và Hoàng Thảo kèn để tạo ra đời con F1 chính là phong lan trầm tím.

Lan Trầm tím là một trong những loại hoa phong lan quý, hoa có màu tím hồng và thơm nhẹ nhàng dễ chịu như hương trầm. Hoa lan Trầm rất bền, sống khỏe, phù hợp với thời tiết của mọi miền. Nó được Veitch lai tạo từ giống cây Phi Điệp (giả hạc) và cây Song Hồng, hoàng thảo tím. Chính vì thế, lan Trầm tím được thừa hưởng rất nhiều nét đẹp của cây cha và cây mẹ. Đó là sự thừa hưởng có chọn lọc nên vẻ đẹp của lan Trầm tím nổi bật hơn hẳn so với cha mẹ cả về hình dáng, màu sắc và hương thơm của hoa. Trong đó, thân của Trầm tím không quá dài cũng không quá mập, nó hơi ngắn và có chiều hướng lên thẳng. Những bông hoa kiêu sa màu tím hồng cũng tạo nên vẻ đẹp độc đáo của Trầm tím. Đặc biệt, giống cha mẹ nên Hoa của lan Trầm rất thơm, tuy nhiên nó không quá hắc mà lại rất dễ chịu, khiến lòng người mê đắm. Mùa xuân, những bông hoa tím hồng đua nhau khoe sắc, nổi bật lên giữa muôn vàn loài hoa khác.

Loài hoa đơm cam có nguồn gốc ở các nước Đông Nam Á như Lào, Việt Nam, Indonesia, Malaysia…Tại Việt Nam, lan đơn cam được trồng nhiều ở những nơi có khí hậu mát mẻ như Tây Nguyên đặc biệt là các tỉnh Kontum, Gia Lai…Cũng giống như nhiều loài lan khác, đơm cam có thân màu xanh khi cây còn non, chuyển dần thành màu xanh đen khi cây trưởng thành và màu xậm lại hơn nữa khi cây đã rụng.

Đơn cam là loài lan được dân chơi lan săn lùng nhiều nhất hiện nay thường phân bố ở Tây Nguyên (Gia Lai, Kontum, Lâm Đồng) và phân bố ở Thái Lan.. Những bông hoa của Đơn cam có sáp cánh hoa và đài hoa màu đỏ cam với một môi màu cam nhạt được đánh dấu với các tĩnh mạch tối màu da cam. Lan sống phụ sinh, nhỏ, cao 10cm – 15 cm. Lá thuôn hẹp, dài 5 – 6cm, rộng 0,7 – 1cm. Cụm hoa ngắn có 2 – 3 hoa màu cam đậm hay đỏ san hô. Cánh môi thuôn đều, đầu nhọn, hoa to 4-5 cm, 1-4 hoa mọc ở các đốt. Hoa rụng vào mùa thu, thời gian ra hoa của Dendrobium unicum là từ tháng 2 đến tháng 5. Những bông hoa có hương thơm và có một mùi hương tương tự như bút chì màu sáp của trẻ em.

Lan giả hạc hiện nay được chia làm 2 loại: + Dòng lan rừng, có bông đột biến hoặc bông đẹp, hầu hết tên của những loại này đặt theo người công bố đầu tiên nên mọi người thường lấy tên vườn lan mình + mã số (hoặc không) để dặt đó là bông độc đáo, hiếm có như Hiển Oanh, Bùi Việt, Thanh Huyền, Thực Hà..rất nhiều. Cách đặt tên thứ 2 là theo địa danh, những bông này thường thì có giá trị ít hơn và đa phần không phải là đột biến, đơn giản là tại đó có nhiều mặt bông này và chúng đẹp. Như giả hạc 5 cánh trắng phú thọ, phi điệp hòa bình, giả hạc ma bo.. + Giả hạc lai tạo có mặt bông đẹp: dòng lan này chú trọng tạo các mặt hoa to, hoặc gọn, có nét khác lạ ở phom hoa, hương thơm, màu đậm, cách phân bổ màu sắc trên bông hoa khác lại, độc đáo.

Dòng lan này chú trọng tạo các mặt hoa to, hoặc gọn, có nét khác lại ở phom hoa, hương thơm, màu đậm, cách phân bổ màu sắc trên bông hoa khác lạ, độc đáo. Trái ngược với toàn cánh trắng của lan rừng. Tất nhiên chúng được sản xuất công nghiệp nên cũng có giá rẻ hơn rất nhiều. Khi có mặt hoa đẹp, tên thường đặt theo mặt hoa, hoặc có thể chỉ là cảm hứng của nhà sản xuất . Thậm chí một số cây có hoa rất đẹp nhưng chỉ có mã số, và việc đặt tên là do người chơi , hoặc các nhà vườn nhập về quy định.

Lan giả hạc sống bám trên các cành cây ở cao độ khoảng 1000-1300 m tại các khu rừng.Thân nó dài tới 1.20m thường buông rũ xuống. Lá mọc đối cách dài 8-12 cm, rộng từ 4-7 cm.bông to tới 10 cm mọc từ 1-3 chiếc ở các đốt đã rụng lá, nở vào dịp tết. Giả hạc có hai mầu sắc chính: tím hồng và trắng.Cũng có khá nhiều biến dạng hồng nhạt, hồng thẫm hoặc cánh trắng lưỡi tím, nhưng rất dễ nhầm lẫn với giả hạc thân ngắn chỉ chừng 30-40 cm và hoa tím sẫm hơn nhiều.

Giả hạc là bông hoa đẹp và hương thơm nồng nàn,là loại lan than thòng của rừng nhiệt đới, ra hoa khi giả hành đã rụng hết lá,ở mỗi mắt có 1-2-3 hoa. vẻ đẹp hoa còn được tăng thêm nhờ hai bớt tím than nổi bật ở môi hoa cho nên nó còn có tên là Lưỡng Điểm Hạc.khi hoa nở thì mùi hương lan tỏa khắp vườn, hoa nở 7-10 ngày mới tàn, khi hoa tàn vẫn còn mùi hương.

Lan trầm vàng có mùi thơm dịu như hương trầm, thường nở vào mùa xuân với màu hoa vàng rực rở. Lan trầm vàng giống phong lan quý và thường được trồng trong chậu chứ ít trồng bó vào thân gỗ. Khi chọn chậu để trồng, bạn nên chọn chậu có kích thước vừa phải đừng quá to vì rễ lan trầm thích được bó, đồng thời tạo tính thẫm mỹ, cân đối với hình dáng của cây lan. Trong dòng lan trầm có lẽ trầm vàng ít được để ý đến nhất, nguyên đầu tiên là cây khó trồng, mặt hoa duy nhất 1 kiểu. Nhưng chúng có vẻ đẹp riêng, bông vàng rực rỡ, hoa to, có hương thơm dịu hơn trầm tím.

Đặc điểm cây trầm vàng rất dễ nhận biết, thân phình to, lá hỏ hơn trầm tím. Trầm vàng cũng ra hoa khoảng tháng 2 âm. Ở nước ta lan trầm vàng thường được phân bố ở các khu vực như Tây Bắc, Tây Nguyên….Hoa lan trầm vàng có mùi thơm nhẹ, nở vào mùa xuân, thường được bán với giá 500.000 đồng/cây.

Hoa lan trúc bà có tên tiếng anh là Dendrobium Pendulum là giống hoa nở từ cuối đông đến đầu mùa xuân và có thể kéo dài tới hết mùa xuân, cánh hoa nếu bạn chăm sóc tốt rộng từ 4-7cm và thường mọc ở các khu rừng đất thấp dọc các dảy núi biên giới hiện nay.

Lan trúc Phật Bà là loại hoa lan được nhiều người săn đón đặc biệt là giới chơi lan, nó đem lại những bông hoa rất đẹp, bắt mắt cùng mùi hương thơm quyến rũ, mang lại cảm giác cực dễ chịu, hình dáng vô cùng lạ mắt và rất đẹp, những đốt cây kết hợp lại nối tiếp nhau và mỗi đốt có hình giống đùi ếch, những mắt trên thân cây mọc ra và nhánh đều sang hai bên tạo thành hình dáng giống chiếc quạt. Nếu như nhìn từ xa, bạn có thể cảm tưởng như đây là Phật Bà Nghìn Tay. Chính vì vậy mà người ta đã ưu ái gọi loại lan này với cái tên rất thiêng liêng Trúc Phật Bà.

Hoa lan trúc phật bà là giống hoa lan được rất rất nhiều người yêu thích, hoa rất đẹp và có mùi hương thơm dễ chiu . hoa lan có nhiều cánh xòe rộng mang ba màu rất đẹp với các màu như, trắng vàng phơn phớt tím và dặt biệt cách trồng và cách chăm sóc đều rất đơn giản.

Lan Ngọc điểm có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea là một loài lan rừng rất được ưa chuộng và được trồng phổ biến nhất hiện nay, do mùa trổ hoa của loài này nở vào dịp Tết nên cũng được mọi người gọi với cái tên Nghinh Xuân. Một số tên khác như: Lan Đai Châu, Lan Tai Trâu, ,Lan Đại Châu, Lan Me (trước năm 1975 thường mọc trên những cây me trên một số đường ở Sài Gòn)

Lan Ngọc điểm là một loại Lan rừng có nhiều ở Việt Nam phân bố ở các vùng cao nguyên Nam Trung Bộ, đặc biệt các vùng giáp biên giới Lào và Campuchia ở cao độ thấp nhưng ở vùng nóng Lan Ngọc Điểm xuất hiện nhiều hơn cả. Cây thuộc nhóm đơn thân không giả hành tăng trưởng theo chiều đứng, rất nhiều rễ, mọc thẳng từ thân. Hạt Lan Ngọc điểm nảy mầm trong điều kiện tự nhiên rất mạnh.

Lan Ngọc điểm có thể nói là Lan của tết cổ truyền dân tộc, mùa hoa nở luôn luôn vào tháng 12 âm lịch, trừ những năm nhuận có thể nở sớm hơn. Đây là loại Lan có mùi thơm thoang thoảng vì thế rất có ý nghĩa, nếu trong giờ giao thừa bên bàn thờ có vài chậu mà tỏa hương tưởng nhớ người quá cố, có thể nói đây là một loại Lan quốc hồn, quốc túy của Việt Nam. Ngọc điểm là loại Lan chịu nóng, nhiệt độ thích hợp cho Lan từ 26 – 30oC. Lan Ngọc điểm được bán khắp nơi tại các nhà vườn và các cửa hàng Phong Lan. Hiện nay Lan Ngọc Điểm thường được khai thác từ các vùng bên nước bạn Campuchia, Lào và ở Việt Nam như vùng Đông Nam bộ và miền cao nguyên Nam Trung Bộ, với cao độ trung bình <600m, như các vùng Nha Trang, Bình Thuận. Ngọc điểm là loại Lan ưa sáng 60%, ánh sáng trực tiếp dễ làm cây bị bỏng lá, cường độ ánh sáng thay đổi từ 15.000 – 20.000 1m/m2. Tuy nhiên, nếu cây Lan được trồng trong điều kiện quá rợp, cây tăng trưởng chậm và yếu ớt, bộ rễ phát triển kém, cây khó ra hoa. Nhưng sự ra hoa của Lan Ngọc điểm không phải do ánh sáng nhiều hay ít, nắng hay rợp, tất cả là do thời gian chiếu của ánh sáng trong ngày. Vì thế cây Lan Ngọc điểm chỉ nở hoa vào dịp tết âm lịch, tức vào thời điểm trong năm có ngày ngắn đêm dài.

Không chỉ có hình dáng lạ mà những bụi long tu lào còn cho ra những chùm to hoa đẹp và thơm hương. Một khi ngắm nhìn chúng từ xa bạn sẽ bị vẻ đẹp của những cánh hoa long tu lào làm cho mê hoặc lúc nào không biết.

Trong những loại lan rừng đẹp và hiếm thì giới sành chơi lan rất thích lan long tu lào. Chúng không chỉ dễ trồng mà hoa của chúng khi nở vô cùng rực rỡ. Lan long tu lào rừng thường được tìm thấy trong những cánh rừng có độ cao từ 500 đến 1000 m ở các nước như Thái Lan, Lào và cả Việt Nam. Ở nước ta loài lan này thường phân bố chủ yếu ở các tỉnh như Bảo Lộc, Lâm Đồng vv.

Lan long tu lào là loại cây thân thảo tròn thường cao khoảng từ 30-50cm. Thân được hình thành từ nhiều đốt ngắn bao bọc quanh thân thường có một lớp vỏ mỏng khá dễ bóc. Tại các đốt của thân thường có những nôt lõm sâu vào. Thân cây giai đoạn sinh trưởng khá mập và màu xanh thẫm. Lá của long tu lào thường dày xanh bóng với chiều dài khoảng 10cm. Điểm độc đáo của loại lan này chính là hoa của chúng. Hoa thường mọc ra từ những thân già lớn. Hoa mọc ra trên từng đốt một có màu trắng mỗi bông có 3 thùy với 3 sọc vàng khá đẹp. Một cây trưởng thành mỗi mùa hoa nở thường có từ 4-5 cành mỗi cành từ 15-20 bông hoa nở. Hoa thường nở vào mùa xuân đến đầu hè.

Thủy tiên tím là loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc có lịch sử lâu dài hơn 200 năm. Tại Việt Nam cây trồng ở nhiều nơi khác nhau trong đó tập trung nhiều nhất tại Quảng Trị và khu vực miền Trung của nước ta.

Thủy Tiên Tím là cây thộc loại giả hành lớn, khác với với loại kiều thân vuông, kiều thân tròn, màu nâu hoặc xanh đen; dài từ 40-100 cm, lá mọc so le từ khoảng giữa thân đến ngọn. Hoa mọc từ gốc lá, có nhiều kiểu hoa. Thân cao chừng 30-60 cm (có khi tới 80 cm), cây không rụng lá.kiều tím không có mùa nghỉ, cây phát triển mạnh vào tháng 2 đến tháng 8 dương lịch.

bông mọc ở các đốt gần ngọn, bông nở thành chùm. Bông nở từ tháng 4 tháng 6. Phát hoa màu tím, cánh trắng họng vàng (Thường gọi là kiều hồng, kiều hường)

Lan hạc vỹ thuộc nhóm cây ưa sáng và thích hợp với những nơi khô ráo thoáng mát. Bằng chứng là ở trong tự nhiên chúng thường mọc ở các cành cây cao trong rừng những nơi cao và thoáng. Về thời kì phát triển mạnh mẽ nhất của loại cây này thường vào khoảng mùa xuân hè. Cuối thu và đông chúng rơi vào giai đoạn nghỉ ngơi nên cây không cần tưới nước giai đoạn này.

Hạc vỹ thuộc dòng nobile thân thòng, rụng lá vào mùa thu. Cây ưa nắng, cần rất nhiều nước trong mùa phát triển. Có thể trồng bó trên gỗ lũa hoặc chậu đất nung nhưng ghép vào lũa sẽ đẹp hơn do dáng cây thòng ngả xuống, khi ghép nên ghép 1 mặt để dễ trưng bày.

Hạc Vỹ Lào tương tự Hạc vỹ miền nam thường có thân rất dài và rất mảnh, đường kính thân chỉ bằng 1/3 đến ½ thân giả hạc, lá cũng nhỏ và mỏng. Hoa chỉ mọc trên những đốt trụi lá, mỗi cụm hoa có từ 1 đến 3 hoa màu tím nhạt, cánh môi trắng có nhiều lông mịn, phía trong cánh môi có những đường gân ngang màu tím đậm. Trong điều kiện tự nhiên, cây rụng hết lá vào mùa thu nên ra hoa đồng loạt trên các đốt. Thân Hạc Vỹ rất dài nên khi hoa nở tập trung sẽ tạo thành một khóm hoa lớn tha thướt như đuôi hạc, có lẽ cũng vì thế chúng còn được gọi là Đại Ý Thảo mặc dù thân rất mỏng manh.

Nên để cây chịu nắng trực tiếp, sẽ cho bộ lá xanh và rất dày, Khi nuôi trồng Hạc Vỹ trong vườn ở đồng bằng, phải giảm nước, giảm ánh sáng vào mùa đông giúp cây đi vào giai đoạn khô hạn rồi rụng lá. Với khí hậu miền Nam, lá rất chậm trở vàng và rụng, vì vậy người trồng thường phải cắt hết lá đi dù biết cây chỉ ra hoa nhiều khi rụng lá tự nhiên. Khi lá rụng hết, thân khô trắng, căng tròn, sẵn sàng cho một mùa hoa…

Dendrobium sulcatum phát triển tốt với nhiệt độ mát mẻ cần bón trong mùa tăng trưởng. Trong thời gian cuối mùa thu cần tưới nhiều nước cho đến khi chồi mới xuất hiện vào đầu mùa xuân. Cây ưa ẩm nhưng cần thoáng gốc, nói chung trồng trên bảng dớn hay chậu dớn thì thích hợp hơn, cây không ưa nắng nhiều các loại hoa lan quý.

Lan rừng Việt Nam cần có sự chăm sóc tỉ mẩn, đặc biệt chú ý đến độ ẩm của gốc cây nếu không rất dễ bị sâu bệnh, hoặc chết cây. Bởi vậy các loại lan rừng thường gặp đa phần là các loại lan dễ trồng và phổ biến, giá thành không quá cao.

Lan cẩm báo là giống hoa phong lan thuộc nhóm lan Vanda và họ Vandopsis. Đây là loại lan thường thấy ở khắp Châu Á như Ấn Độ, Thái Lan, Phi Luật Tân và cả Việt nam. Ở nước ta giống lan đặc biệt này được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt, Tây Nguyên và các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng.

Lan cẩm báo thuộc nhóm lan thân trung bình với chiều cao thân khoảng 20-30cm. Phiến lá của chúng dài khoảng 30cm và chiều rộng rơi vào khoảng 5-6 cm và có chùm hoa dài tới 45 cm. Hoa mọc thành chùm mỗi chùm dài đến 45cm và có khoảng 5-6 bông trên một chùm. Hoa có đường kính khá to với những cánh dày có điểm đốm khắp lá giống như đốm của loài báo gấm rất đẹp. Cánh môi nhỏ nạc, thùy bên màu trắng có vạch vàng cam, thùy giữa màu đỏ mép trắng, hoa thơm.Hoa cũng thường nở vào mùa xuân nên được nhiều người ưa chuộng trồng hoặc mua về làm cảnh trưng ngày tết. Ngoài loại lan cẩm báo thường thấy có màu vàng ra thì Việt Nam còn có thấy loại lan cẩm báo màu tím cũng rất nổi bật và độc đáo. Được biết trên thế giới cũng có loại lan màu đỏ thẫm hoặc nâu đỏ pha tím cũng rất đẹp và độc đáo.

Thân cây Nhục Sơn Trà khá ngắn, chỉ tầm 7 – 10 cm, là có hình mác dài 7 – 8 cm. Hoa mục theo cụm, dài 14 – 15 cm, có màu tím sẫm bắt mắt, cánh hoa nhỏ hơn, chỉ khoảng 5.5 * 3 mm. Loài này có nguy cơ bị tuyệt chủng nên được các ban bảo vệ thực vật rất quan tâm.

Nguồn: sưu tầm Liên hệ: 0963.901.786

Tổng Hợp Các Loại Lan Rừng Đẹp, Dễ Trồng Nhất Hiện Nay!

Thú chơi lan rừng làm cây cảnh

Người xưa có câu: ” Vua chơi lan, quan chơi trà”. Câu nói đó trong xã hội hiện đại ngày nay có phần chưa đầy đủ. Bởi, phong lan bây giờ hầu hết ở đâu cũng có, nhiều gia đình tuy thu nhập không cao nhưng vì đam mê loại hoa này nên vẫn dành dụm tiền để mua về chơi không khó khăn lắm và giá không còn đắt bằng “vàng” như xưa kia. Song, bản chất của thú chơi lan rừng làm cây cảnh trước sau không thay đổi nếu người chơi thực sự có tâm với loài hoa vương giả, tao nhã và ẩn chứa đầy triết lý sống đáng nên chơi này.

Xưa kia, để khai thác và trồng được một dò phong lan đẹp không phải ai muốn là được. Người khai thác phải vào tận rừng sâu, leo lên những ngọn núi, cành cây, vách đá cao cheo leo, chót vót tiềm ẩn đầy rủi ro mới lấy được. Vận chuyển, lưu thông khó khăn do đường sá chưa phát triển. Vì thế, giá phong lan rất đắt, chỉ người có nhiều tiền mới dám chơi. Đúng với câu vua chơi lan, quan chơi trà.

Tản mạn về thú chơi lan rừng hiện nay

Có người được bạn tặng một dò lan quý, người thì dành dụm chút tiền quyết định mua một dò lan về chơi cho thỏa chí khao khát….sau vài tháng đem về chơi, hết hoa và treo lên chăm tưới, bón phân đều nhưng dò lan cứ còi cọc, héo dần và chết. Có trường hợp nuôi được 1 năm dò phong lan xanh tốt nhưng đến 2 năm sau vẫn không cho hoa để thưởng thức….? Bởi thế, không ít người rất thích chơi phong lan rừng nhưng thấy khó nuôi trồng quá đành phải bỏ cuộc.

Cuộc sống có nhiều thú chơi tao nhã, bổ ích “Chơi cá dưỡng tâm, chơi cây dưỡng trí, chơi chim dưỡng thần”. Mỗi người đều có thú chơi riêng để cái tâm, cái trí, cái thần của mình luôn đạt độ ổn định, giúp cho việc giải quyết công việc, các vấn đề trong cuộc sống, tư tưởng cá nhân và gia đình luôn được tốt đẹp, hài hòa. Đó là điều ai cũng mong muốn. Thú chơi lan rừng làm cây cảnh không nằm ngoài quy luật và ý nghĩa trên.

Các loại lan rừng thường gặp

Cây lan này là một giống lai lan lai tạo giữa cây Dendrobium anosmum – Dã hạc, Phi điệp và cây Dendrobium parishii – Song hồng, Hoàng thảo tím được Veitch cầu chứng vào năm 1893 với tên Den Nestor.

Thân cây lan trầm tím xưa không giống như Den anosmum dài từ 80 phân đến 1,5 th và cũng không quá mập mạp như Den. parishiitừ 20-40 phân. Thân cây Den. Nestor hơi ngắn và lên thẳng như cây Den. parishii chứ không quá dài và buông thõng xuống như Den. anosmum. Thừa hưởng đặc tính di truyền của cây cha và cây mẹ cho nên rất thơm, nhưng mùi thơm nhẹ nhàng dễ chịu như hương trầm chứ không quá hắc. Hoa khá giống 2 cây cha mẹ nhưng có mầu tím hồng rất đẹp.

Lan trầm tím xưa ghép bảng gỗ thân to khỏe

Lan chuỗi ngọc có nguồn gốc từ Điện Biên nên nhiều người chơi lan vẫn thường gọi là Hoàng thảo Điện Biên hay chuỗi ngọc Điện Biên/ Thân đứng, giả hành thắt đốt. Hoa mọc ở các đốt mọc từ các đốt của thân, hoa to nở vào mùa Xuân.-Mô tả: lan rừng, thân đứng.giả hành thắt đốt. Hoa mọc ở các đốt mọc từ các đốt của thân, hoa to nở vào mùa Xuân-Nơi mọc: Điện biên-Điều kiện nuôi trồng: Trồng nơi có nắng sáng hay chiều W = warm nóng từ 60-90°F hay 15.6-32.2°C I = intermediate vừa từ 50-80°F hay 10-26.7°C-Ẩm độ: 50-70%. Thích hợp trồng trên cành cây hay mảnh gỗ.

Nếu bạn trồng loại lan rừng phổ biến này thì cần giảm tưới nước và bón phân từ mùa thu, nhưng khi đến mùa đông thì phải dừng lại hẳn, việc chăm sóc cây lan rừng phổ biến với tưới nước bón phân chỉ bắt đầu khi cây có sự tăng trưởng trở lại.

Hoàng thảo chuỗi ngọc

Loại này thân tròn hoa có màu giống với Thủy tiên trắng (Dendrobium farmeri – thân vuông) và Thủy tiên Dendrobium palpebrae Lindl (thân vuông). Nhiều người còn gọi cây này là Kiều vàng

lan rừng phổ biến – thủy tiên cam

Lan rừng phổ biến thủy tiên cam sống phụ sinh, cao 30 – 50cm, mảnh ở gốc, thân phình ở các đốt giữa và có 4 cạnh. Lá ở đỉnh 2 – 5 chiếc, thuôn hình giáo, dài 10 – 12cm, rộng 3 – 4cm, dày. Cụm hoa dài 15 – 20cm buông xuống. Hoa lớn đường kính 2 – 4cm, màu vàng bóng, tươi, cánh môi trải rộng, mép có lông mịn và màu vàng nghệ.

Phân bố: Cây mọc ở miền Trung (Vinh, Quảng Trị, Kontum, Lâm Đồng) đến Nam bộ (Đồng Nai) và loài này còn phân bố ở Lào, Ấn Độ, Mianma, Thái Lan, Trung Quốc.

Cây thuộc dòng lan đa thân. Bụi lan được hình thành từ các giả hành qua các năm. Lan giả hạc trắng phổ biến nói riêng và lan giả hạc nói chung được người chơi khá ưa chuộng so với các loại lan khác. Đặc biệt như các dòng giả hạc rừng trắng phú thọ, giả hạc trắng dilinh……. các loại ám. Các loại này được người chủ đầu tự đặt tên và được giao bán với giá khá cao. Trong khi đó các loại giả hạc trắng thường gặp có nguồn gốc từ Đài loan hoặc Thái lan có vẻ đẹp cũng không kém. Các loại giả hạc thái, đài loan giá có mềm hơn.

Giả hạc 5 cánh trắng họng tím

Vào mùa nghỉ của lan giả hạc trắng cần giảm lượng tưới nước và tăng ánh sáng cho cây để kích thích cây phân hóa mầm hoa (đối với cây trưởng thành). Để đảm bảo cứng và bền của hoa thì khi hoa nở ta không tưới nước trực tiếp vào bông và không đặt chậu lan ở vị trí quá thiếu sáng hoặc thừa sáng. Thời điểm này ta sử dụng các loại phân bón có tỷ lệ lân và kali cao cho cây. Giúp cây cứng cáp, hoa cứng và bền.

Để có được 1 chậu lan giả hạc trắng đẹp trưng trong bàn uống nước mỗi khi nở, các bạn nên trồng cây vào chậu sẽ dễ dàng hơn cho việc trưng cây sau này. Mỗi chậu có từ 2-5 ngọn khi nở sẽ rất bắt mắt. Các giá thể để trồng lan giả hạc trong chậu nhựa hoặc chậu đất có thể sử dụng than, vỏ thông, dớn cọng, dớn vụn.

Các loại lan rừng quý hiếm

Các loại Lan rừng ở nước ta được xếp vào loại cây cực kỳ khan hiếm. Hiện tại, những người chuyên sống bằng nghề tìm và thu thập các loại lan rừng cũng đã ý thức được hơn đối với những loài lan rừng quý hiếm. Có thể thấy để tìm được những giỏ lan rừng có giá trị cao thì thật sự rất là hiếm. Nếu có thì cũng chỉ thường tìm được các cây con nhỏ mới mọc nhiều từ hạt mà thôi.

Đây là một trong những loài lan quý hiếm nhất tại Việt Nam nhờ vẻ đẹp rực rỡ. Có tên khoa học là Dendrobium Lituiflorum, thân cây khá lớn so với các loại lan rừng khác, thường rủ xuống khi cây dần trưởng thành. Độ dài trung bình của thân cây rơi vào 50-80 cm.

Loài lan rừng đẹp này nở hoa vào cuối mùa đông hàng năm, nở theo chùm khá lớn, rất thơm và lâu tàn. Kích thước của mỗi bông khoảng 6-7 cm, một chùm nhỏ có 2-3 bông.

Ghép lan thảo kèn lên thân gỗ

Loài phong lan rừng này được đặt tên theo chuyên gia Trần Tuấn Anh bởi anh chính là người đã phát hiện và nuôi thành công loại hoa này. Ngoài ra nó còn có tên gọi khác là Hoàng Thảo Lưỡi Tím do màu sắc tím ở giữa bông hoa. Mỗi cây có giá tầm 2 triệu đồng tùy vào mức độ hoa thời điểm mua mà giá bán sẽ có sự chênh lệch.

lan trần tuấn – giống lan rừng quý hiếm đẹp

Loại lan rừng Việt Nam này được ông vua hoa lan Trần Tuấn Anh tìm thấy vào năm 2001 nhưng chỉ được công nhận vào năm 2003. Thân cây cao 15 – 20 cm, có 4 -14 đốt, là dài 8 – 12 cm. Mỗi bông to khoảng 4 – 5 cm. Hoa nở vào mùa xuân hàng năm, có màu trắng ở phần rìa cánh hoa, càng vào tâm hoa càng có màu tím đậm.

Màu cam rực rỡ của hoa là điều đặc biệt lôi cuốn người chơi lan rừng. Thỉnh thoảng hoa ngả sang màu cánh gián. Cánh loại hoa lan rừng này nhỏ, dài và cong, giữa cánh có các đường vân, lông màu cam sữa rất quyến rũ. Thân cây cao từ 10 – 15 cm và chỉ có từ 3 – 4 chiếc lá. Hoa thường nở từ tháng 2 đến cuối tháng 5, mùi thơm nhẹ giống mùi sáp màu.

Trồng lan Đơn Cam cũng như các loại lan rừng quý hiếm khác cần sự thoáng mát, nhiệt độ ổn định, không quá nóng cũng như không quá lạnh, nhiều ánh sáng tạo điều kiện cây quang hợp và tổng hợp chất.

Thuộc danh sách các loại lan rừng quý hiếm ở Việt Nam, lan Trầm vàng có vẻ đẹp rực rỡ và quyến rũ người xem. Loại hoa lan rừng đẹp này có mùi thơm khá nồng nàn chứ không thoang thoảng như các loài hoa khác.

Phong lan trầm vàng quý hiếm

Lan Trầm vàng thường được trồng trong chậu nhỏ chứ không gán vào thân gỗ. Khi trưởng thành cây có kích thước khá nhỏ, lá to, dẹt và dài. Hoa nở vào tháng 3 – 5 hàng năm. Bông hoa có độ lớn trung bình, màu vàng rực, hơi bóng nhẹ ở phía trong cánh hoa và có màu nâu nổi bật ở nhụy hoa.

Các loại lan rừng quý như Trầm vàng cần sự chăm sóc đặc biệt. Không nên tưới nước quá nhiều vì đất trồng lan là đất ẩm, chỉ nên tưới 1 tuần 2 lần dưới dạng phun sương. Tuy chăm sóc khó khăn nhưng khi nhìn thấy bông hoa đầu tiên nở bạn sẽ hiểu tại sao lại có những người yêu lan rừng đến vậy.

Các loại lan rừng nên trồng khi mới bắt đầu chơi lan

Chính bởi vì phi điệp tím có nhiều mặt hoa với màu sắc, hình dáng họng, cánh hoa khác nhau từ các vùng khác nhau. Khi chơi phi điệp tím thì người chơi cũng không thể biết được mặt hoa cho đến khi hoa nở.

Cách trồng lan phi điệp tím dễ cho người bắt đầu

Mặc dù phi điệp tím là một trong các loại lan rừng dễ trồng khi mới bắt đầu nhưng điểm trừ lớn ở nó là hiện nay nó rất đắt, tùy từng vùng mà dao động từ 3 đến 5 triệu/kg, có nơi trên 7 triệu/kg cây giống, các bạn có thể mua những cây có chậu nhỏ có 1 đến vài thân để sưu tầm.

Nhờ sức sống mãnh liệt mà những người mới chơi hoàn toàn có thể trồng rất dễ và cũng dễ nhân giống loài lan rừng này.

Là một trong những loài hoa lan rừng phổ biến ở Việt Nam và cũng là một trong các loại lan rừng dễ trồng ở miền nam, nó thường nở hoa theo chùm vào tháng 4 đến tháng 8.

Bông hoa có màu trắng hoặc màu hồng nhạt, cánh hoa khá nhỏ, dài và nở xòe ra xung quanh. Mùa thu cũng là thời điểm mà lan hạc vỹ rụng lá nhiều nhất và chuẩn bị cho một chu kì mới tiếp theo.

Hoàng thảo hạc vỹ

Khi mới mua cây về bạn nên cắt rễ chỉ để lại khoảng 3 đến 4 cm để tránh nấm bệnh cho cây lan. Khi trồng lan hạc vỹ thì người chơi lan rừng nên chú ý đến vật liệu trồng cây, nếu sử dụng thân gỗ thì phải được ngâm bằng nước vôi loãng cho sạch nấm mốc và ngăn thân gỗ ngấm nước, tạo môi trường tốt cho cây lan được phát triển.

Một trong những loại lan rừng dễ trồng tiếp theo là . Loài hoa lan này mang trong mình một vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy. Thân cây của lan vũ nữ khá thấp, nhiều cành vươn lên từ 65 đến 70cm.

Hoa mọc theo từng bông nhỏ trên cây, có phần môi khá lớn và người ta thường so sánh như chiếc váy của người vũ nữ đang nhảy múa. Một đặc điểm rất riêng là ba cánh hoa thì nhỏ, dài và thường có các vân đỏ.

Trồng lan vũ nữ không hề khó cho người mới chơi lan rừng

Thời điểm đẹp nhất để trồng lan vũ nữ là từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm. Chính bởi lúc đó là thời điểm giao giữa mùa xuân và mùa hạ nên nhiệt độ không quá lạnh cũng không quá nóng, đây là thời điểm thích hợp cho các loài lan sinh trưởng và phát triển.

Cũng giống như bao loài lan rừng khác, lan vũ nữ cần chậu hay giá thể có sự thông thoáng để giúp rễ cây hô hấp, không bị mốc và bị ứa động nước.

Hình ảnh đẹp của các loại lan rừng

Các loại lan rừng quý

Hình ảnh các loại lan rừng

Xem các loại lan rừng siêu đẹp

Tổng hợp các loại lan rừng

Các loại lan rừng quý hiếm thường gặp

CÔNG TY CP XNK HOA TƯƠI 360 – Dịch vụ cung cấp hoa tươi 63 tỉnh thành

Bạn đang đọc nội dung bài viết Top 5 Loại Hoa Lan Rừng Thơm Nhất Hiện Nay trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!