Đề Xuất 1/2023 # Tìm Hiểu Về Lan Tóc Tiên # Top 4 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 1/2023 # Tìm Hiểu Về Lan Tóc Tiên # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tìm Hiểu Về Lan Tóc Tiên mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đối với những người yêu phong lan thì cái tên tóc tiên đã không còn xa lạ, nó là loài có kích thước trung bình và phổ biến ở các quốc gia châu Á.

Một số đặc điểm về lan tóc tiên

Người ta phát hiện ra lan tóc tiên ở trên thân cây có độ cao lên tới 1200 đến 1600m và cũng chính vì đặc điểm của môi trường sinh sống đã tạo nên hình dáng độc đáo của loài hoa này. Thân cây lan tóc tiên dài khoảng 20 – 30cm, lá hình ống dài 20 – 30cm ngoại trừ Holcoglossum amesianum lá gần giống như loài Vanda.

Điều kiện thích hợp nhất để lan tóc tiên có thể phát triển là 24 – 27 độ C (vào ban ngày) và 14 – 17 độ C (vào ban đêm). Bạn phải tạo môi trường sống cho cây ẩm ướt, ít nhất cũng phải đạt 50%, nếu vào mùa hè cần cung cấp độ ẩm đảm bảo cho cây, tránh để cây quá khô vì nó sẽ kém phát triển hoặc ra hoa không đúng thời điểm.

Mùa hoa: tháng 3, 4 âm lịch, hương thoảng dịu nhẹ.

Về cách trồng và chăm sóc lan tóc tiên

Trồng lan tóc tiên cũng tương tự như trồng các loại lan khác là trồng trong giò gỗ với vỏ thông cỡ lớn hoặc buộc vào những mãnh vỏ cây nhưng cần phải tưới nước thường xuyên hơn. Vào mùa thu đông thì bớt tưới nước và ngưng bón phân, mùa xuân thì tưới chút ít, và tưới hàng ngày vào mùa hè. Loại lan này cần độ ẩm cao từ 60 -80% và ở nơi thoáng gió. Mời bạn cùng ngắm một số hình ảnh đẹp về lan Tóc tiên:

Tìm Hiểu Về Địa Lan

Địa lan là một loài lan có giá trị nổi bật, có giá trị thưởng ngoạn cả thân, lá, rễ. Loài có một nét đẹp giản dị, hài hòa. Địa lan đã đi vào đời sống văn hóa của người dân, cây còn hiện diện trong văn học, nghệ thuật, thi ca.

Tại Trung Hoa địa lan được các họa sĩ vẽ lên những bức tranh thủy mặc vào đầu thế kỷ XIV. Sau đó cây hiện diện trên tranh mộc dân gian của Việt Nam về hoa cảnh 4 mùa.

Phân loại địa lan

Bản mô tả địa lan xưa nhất có lẽ là loài Mặc lan (Cym. ensifolium) trong sách ghi chép về thực vật của Trung Hoa khoảng cuối TK III sau Công nguyên.

Chi lan kiếm (Cymbidium) hay còn gọi là Địa lan hoặc Thổ lan. Chi gồm 52 loài thuộc họ Lan. Chi được mô tả bởi Olof Swartz vào đầu năm 1799. Chi có tên viết tắt Cym. Tên gọi Cymbidium cũng là tên của một liên minh hoa lan gồm chi Ansellia, Cybidium, Grammato – phyllum thuộc Phân họ Lan biểu sinh bậc cao.

Trong khóa phân loại của Lindley – Bentham – Brieger năm 1983 thì chi Cym thuộc tông phụ Cymbidinae, tông Dendreae, phân họ Orchidoideae.

Theo Henri Lecompte thì chi này có 120 loài (năm 1932). Năm 1978 Jean Carmard sắp xếp lại và xác định có khoảng 60 loài trong chi. Ở nước ta các nhà phân loại học Việt Nam như Phạm Hoàng Hộ, Võ Văn Chi đã giới thiệu nước ta có khoảng 12 loài địa lan. Các loài thuộc chi Cym phân bố tại các nước Đông Dương, Miến Điện, Thái lan, từ dãy Hy Mã Lạp Sơn đến Nam Trung Quốc.

Đặc điểm các loài này sống ở các vùng rừng núi khá cao, khô và lạnh, một vài loài khác sống tại điều kiện nóng ẩm của rừng nhiệt đới.

Hình thái địa lan

Hình thái bên ngoài

Cymbidium là lan thân thảo, đa niên, cấu tạo từ các thân giả hàng năm tạo thành bụi. Tuỳ loài mà có rễ bám đá, ăn vào vỏ cây, mặt đất hay đất mùn. Rễ mới của các cây Cym thường mọc từ cây con. Đối với cây mẹ thì rễ thường phân nhánh từ củ rễ mà ít khi ra rễ mới. Căn hành hay còn gọi là thân ngầm của lan thường ngắn, nối những củ lan (giả hành) với nhau.

Giả hành hay còn được gọi là củ lan thực chất là những cành ngắn của căn hành. Giả hành khi bị tách ra khỏi căn hành vẫn có khả năng nảy chồi mới. Do đó Cymbidium được xếp vào nhóm lan đa thân (sympodial). Giả hành thường có dạng con quay hay dạng hột xoài, đường kính giả hành từ 1-15 cm.

Hình thái lá Cymbidium

Hình thái lá địa lan thường có hai dạng: dạng thực đính trên giả hành và dạng vảy đính theo một đoạn căn hành. Lá thực thường có cuống lá, giữa bẹ lá và cuống lá có một tầng phân cách. Đoạn bẹ lá vẫn ôm lấy giả hành khi phiến lá rụng, một số loài địa lan không có cuống lá. Phiến lá địa lan cũng khác nhau ở mỗi loài, gân nổi rõ hay chìm trong thịt lá. Màu sắc lá ở những loài không chịu rợp có màu xanh vàng.

Ở những loài còn lại có lá màu xanh đậm. Bản lá và độ dày của lá cũng thay đổi tùy theo từng loài. Các loài ưa rợp thường có lá mỏng và bản to hơn so với các loài ít chịu rợp. Lá cây có dạng dải, dạng mũi mác và dạng phiến. Đầu lá nhọn hoặc chia làm hai thùy. Kích thước của bản lá biến động từ 0.5 – 6 cm. Chiều dài lá thay đổi từ 10 -150 cm.

Chồi hoa địa lan

Chồi hoa thường mọc dưới giả hành, phía trong các nách lá, tách các bẹ già và đâm ra bên ngoài. Mỗi giả hành thường chỉ cho hoa một lần. Chồi hoa thường xuất hiện đồng thời với chồi thân, những chồi hoa no tròn hơn, còn chồi thân hơi dẹp. Lá ở chồi thân mọc đâm ra 2 phía hình đuôi cá, còn ở chồi hoa các lá bao hoa luôn ôm chặt quanh phát hoa.

Cọng hoa địa lan không phân nhánh có thể dựng đứng hoặc buông thõng xuống. Tùy loại mà có hoa dài từ 10 đến 100 cm hoặc hơn. Mỗi cọng hoa mang từ vài hoa đến vài chục hoa xếp theo đường xoắn ốc. Búp hoa khi đã đủ lớn sẽ dang xa khỏi cọng hoa. Xoay nửa vòng tròn đưa cánh môi xuống dưới rồi bắt đầu nở. Hoa địa lan có 2 cánh ở bên trong và 3 cánh đài ở bên ngoài. Cánh đài có câu trúc và hình thái giống với cánh hoa.

Cánh hoa thứ 3 chuyên hóa thành cánh mô. Màu sắc rực rỡ hơn các cánh hoa còn lại, xẻ thành 3 thùy tạo ra dạng nửa hình ống. Hai thùy bên ôm lấy trụ, thùy thứ 3 có dạng bầu hay nhọn tạo thành hình đáy thuyền. Thùy thứ 3 có tác dụng làm chỗ đậu cho côn trùng đến hút mật và thụ phấn cho hoa. Giữa cánh môi có hai gờ dọc song song màu vàng. Bên trong cùng có đĩa mật và có tuyến tiết mùi hương thu hút côn trùng.

Hình thái ngoài và cấu trúc của hoa địa lan

Cymbidium là loài có hoa lưỡng tính, cây có nhị đực và nhị cái cùng gắn chung trên một trụ nhị – nhụy hình bán trụ hơi cong về phía trước. Nhị nằm ở phía trên cùng mang hai khối phấn màu vàng, có gót dính như keo. hai khối phấn được bao bởi nắp màu trắng ngà có thể dễ dàng cở mở. Hộc chứa phấn cách với nhụy bở một gờ nổi lên. Vì cấu trúc này nên Cymbidium chỉ thụ phấn được nhờ côn trùng. Sau khi thụ phấn hoa xoay dần về vị trí cũ, bầu noãn phình lên tạo thành quả.

Quả Cymbidium

Quả lan là một nang có 3 góc. Bên trong có chứa rất nhiều hạt li ti (lên tới hàng nghìn hạt). Khi quả chín sẽ được mở theo 3 đường góc và gieo vào không khí những hạt lan nhỏ li ti màu vàng lụa. Khi hạt được rơi vào các vị trí có đủ điều kiện về độ ẩm, ánh sáng và có nấm cộng sinh tham gia thì hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây mới.

Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline: 0963 090 463; Số zalo: 0944 252 463

Theo dõi chúng tôi trên facebook: https://www.facebook.com/hoalancaycanh1/

Trang facebook cá nhân: https://www.facebook.com/thanhtpvp/

Vườn lan Thành Nguyễn chúc các Bác, Cô, Chú, Anh, Chị … có một vườn lan đẹp!

Tìm Hiểu Về Giống Lan Vanda

1/ Tìm hiểu về lan Vanda

Lan Vanda là loại lan đơn thân, lá dài, mỏng, các lá xếp sát nhau theo chiều xoáy chôn ốc từ dưới lên. Chồi hoa dài, mang nhiều hoa, chồi hoa mọc từ thân, đài hoa luôn lớn hoặc bằng cánh hoa. Đây không phải là loài lan có riêng ở Việt Nam mà nó còn có ở Miến Điện, Trung Hoa, Thái Lan, Lào

Vanda là loại cây phát triển liên tục từ đỉnh hay đâu nụ hoa, thường xanh, phát triển từ dầu mút chính giữa trên thân rễ ngày càng lớn. Vì lá mới hơi cứng nhú ra tử đình nên cuôi cùng những lá tháp hơn sẽ rụng đi. Sau vài năm thì cây trở nèn ”nhiêu chân” có nhánh dài trụi lá vươn lên khỏi chậu. Rễ mọc ra ngoài to khỏe, hình thành dọc theo nhánh đê là nél chính của những cây này. Vào dúng thời điểm thì có thể giảm cỡ cùa cây bằng cách cắt xuyên qua thân rễ trụi phía bên dưới những rễ mọc ra ngoài. Phàn trên cùng được trông vào chậu, chừa những rễ mọc ra ngoài ra khồi chậu. Dân dà thì rễ mỏi sẽ phát triển bên trong chậu và cây tiếp tục phát triển theo chiêu thẳng đứng. Cọng hoa nhú ra từ nách của những lá thâp hơn vào những thời điểm khác nhau trong năm.

2/ Các loại lan Vanda

Giống lan Vanda được chia làm 6 loại: Vanda tricolor, Vanda cristata hay Trudelia cristata, Vanda denisoniana, Vanda amesiana hay Holcoglossum amesiana, Vanda pumila hay Trudelia pumila, Vanda alpina hay Trudelia alpina

2.1/ Vanda tricolor

Vanda tricolor thường mọc ở trên cành cây hoặc ở gần gốc, thân cao trên dưới 1 m, lá dài 40-50 cm, rộng 3-4 cm. Chùm hoa mọc ở nách lá, dài 25-35 cm, mang theo 7-15 hoa. Hoa to từ 5-7 cm, mầu trắng có những đốm hay sọc tím nâu ở mặt trước, mặt sau trắng tuyền, nở vào mùa Hạ và lâu tàn. Hương thơm ngát khi có nắng vào khoảng 9-10 giờ sáng đến giờ chiều

2.2/ Vanda cristata hay Trudelia cristata

Đây là một loại phong lan cỡ trung bình, mọc tại Hồi, Ấn Độ, Tây Tạng và Trung Hoa trên các cao độ từ 600-2300 m. Thân cao chừng 25-30 cm, lá dài 20-30 cm, chùm hoa ngắn 15-20 cm. Hoa 5-7 chiếc to 3-5 cm, cánh hoa màu xanh, dày và cứng lâu tàn. Lưỡi hoa phía dưới chẻ làm hai.

2.3/ Vanda denisoniana

Vanda denisoniana là một loài phong lan cao tới gần 1 m, lá mọc 2 bên, dài 30-40cm, rộng 3-4 cm. Chùm hoa mọc ở nách lá thứ 6-7, dài 20-30 cm, có 5-8 hoa, to chừng 5-7 cm, mầu vàng chanh, nở vào mùa Xuân hay đầu mùa Hạ. Hương thơm như mùi va-ni vào lúc nhá nhem tối. Hình ảnh bên dưới chúng tôi chụp tại Vườn Lan Vĩnh Mai, Đà Lạt, vào tháng 4-2009. Nhưng Vanda denisoniana cũng có có cây hoa màu vàng sậm hay nâu đậm, được coi như là một biến dạng Vanda denisoniana var. hebraica mà cũng có người cho là Vanda brunei.

2.4/ Vanda amesiana hay Holcoglossum amesiana

Vanda amesiana hay Holcoglossum amesiana giống như Vanda về thân và lá, nhưng hoa lại giống như Holcoglosum, nên mỗi người gọi một khác. Thân cao từ 20-40 cm, lá dài 20-25 cm. Dò hoa dài 30-25 cm, có tới 15-30 hoa, nở vào cuối mùa Đông tại Trung Quốc, Miến Điện, Lào, Việt Nam và Căm Bốt.

2.5/ Vanda pumila hay Trudelia pumila

Vanda pumila hay Trudelia pumila là một cây lan nhỏ, mọc tại các nước Á Châu. Cao chừng 20-30 cm, lá dài khoảng 12 cm. Dò hoa ngắn, có từ 3-5 hoa, mầu xanh trắng hay xanh nhạt, to khoảng 3-5 cm. Có người nhầm lẫn cây này với Vanda cristata. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy lưỡi hoa Trudelia cristata chẻ làm 2 như lưỡi rắn, trái lại lưỡi hoa Trudelia pumila hình tròn. Người ta thường gọi là Lan Uyên Ương vì phần đông chỉ có 2 hoa, nhưng tại vườn lan Vĩnh Mai và tại Đà Lạt có nhiều cây có tới 4-5 hoa

2.6/ Vanda alpina hay Trudelia alpina

Vanda alpina hay Trudelia alpina Thân cao chừng 20-25 phân, lá dài 15-20 phân, hoa 2-3 chiếc, to khoảng 2 phân, nở vào cuối mùa Xuân. Cánh hoa mầu xanh đậm hơn các giống Trudelia cristata và Trudelia pumila, lưỡi hoa hình tam giác với mầu nâu sậm.

Tìm Hiểu Về Lan Hỏa Hoàng Cam

Có một số loài Phong Lan chỉ cho ra một hoa có kích thước lớn, riêng Hỏa Hoàng lại loài Lan rừng mọc thành chùm với nhiều hoa nhỏ chụm lại như đốm lửa màu cam rực rỡ. Với sắc màu chói lòa như nắng ấm, loài hoa này tượng trưng cho nam tính mạnh mẽ. Mỗi lần hoa nở lại như thắp sáng cả không gian xung quanh

Giới thiệu về loài hoa Lan Hỏa Hoàng Cam

Loài hoa Phong Lan Hỏa Hoàng Cam sống phụ sinh, có thân ngắn và khá lớn, gốc có nhiều vảy do lá rụng. Lá của loài hoa này dày, cứng, xếp 2 dãy đều đặn trên thân. Phiến lá gấp theo gân giữa, đầu xẻ thùy nông. Cụm hoa dạng chùm đơn, mọc thẳng từ các nách lá ở đỉnh, dài trên 10cm. Chùm hoa gồm nhiều hoa nhỏ xếp dày đặc. Hoa nhỏ có kích thước tầm 1,8 cm màu vàng cam rực rỡ. Cánh hoa dạng bầu dục thuôn. Cánh môi hình giải thuôn, tù ở đấu, ốc thành túi đầu cong ra phía ngoài. Hoa nở vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè. Có lẽ vì vậy mà hoa có sắc màu như màu của nắng. Khác với một số lan rừng như Tục Đoạn, Thanh Đạm,..từ lúc cây đâm nụ đến lúc nở hoa rất lâu, Hỏa Hoàng Cam lại có nụ lớn nhanh hơn hẳn. Thời gian cây ra hoa vì thế mà cũng ngắn bớt lại khiến người trồng hoa sớm thỏa mãn được niềm vui ngắm hoa nở mỗi ngày.

Hình ảnh Hoa phong lan Hỏa Hoàng Cam

Loài hoa xinh đẹp này vốn có nguồn gốc ở xứ nóng nên không ưa nước và có khả năng chịu nắng cực kỳ tốt. So với nhiều loài lan khác, Hỏa Hoàng Cam khá dễ trồng. Bạn có thể trồng cây bằng giỏ gỗ hoặc cho cây sống bám trên các thân cây gỗ như trồng Vanda. Vì là loài cây ưa nắng nên bạn cần đặt cây ở nơi có không gian thoáng đãng, chan hòa ánh nắng.

Nên tưới nước và bón phân vào mùa dinh dưỡng trùng vào mùa mưa khoảng tháng 5 đến tháng 11. Đến mùa khô, khoảng tháng 12 đến tháng 2 thì giảm thiểu hoặc ngừng tưới nước để cây đi vào thời kỳ tượng hoa và chúng sẽ nở hoa từ tháng 2 đến tháng 4.

Lan Hỏa Hoàng Cam thân ngắn và khá lớn, gốc có nhiều vảy do lá rụng. Lá của loài hoa này dày, cứng, xếp 2 dãy đều đặn trên thân. Phiến lá gấp theo gân giữa, đầu xẻ thùy nông. Cụm hoa dạng chùm đơn, mọc thẳng từ các nách lá ở đỉnh, dài trên 10cm. Chùm hoa gồm nhiều hoa nhỏ xếp dày đặc. Hoa nhỏ có kích thước tầm 1,8 cm màu vàng cam rực rỡ. Cánh hoa dạng bầu dục thuôn. Cánh môi hình giải thuôn, tù ở đấu, ốc thành túi đầu cong ra phía ngoài. Hoa nở vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè. Có lẽ vì vậy mà hoa có sắc màu như màu của nắng. Khác với một số lan rừng như Tục Đoạn, Thanh Đạm,..từ lúc cây đâm nụ đến lúc nở hoa rất lâu, Hỏa Hoàng Cam lại có nụ lớn nhanh hơn hẳn. Thời gian cây ra hoa vì thế mà cũng ngắn bớt lại khiến người trồng hoa sớm thỏa mãn được niềm vui ngắm hoa nở mỗi ngày.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tìm Hiểu Về Lan Tóc Tiên trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!