Đề Xuất 11/2022 # Tìm Hiểu Về Giống Lan Phi Điệp Thân Thủ / 2023 # Top 11 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 11/2022 # Tìm Hiểu Về Giống Lan Phi Điệp Thân Thủ / 2023 # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tìm Hiểu Về Giống Lan Phi Điệp Thân Thủ / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chắc chắn đây là một loại lan phi điệp nhưng khác với những loài phi điệp khác ở ngay chính cái tên của nó “Thân Thủ”. Nói cách khác những giống phi điệp có thân to từ ngón tay cái của người trưởng thành trở lên sẽ được gọi là phi điệp thân thủ. Độ to của thân sẽ qui định độ đắt và hót cuả từng loại. Một số vùng đất có nhiều giống thân thủ nhất là Hoà Bình, Phú Thọ, Thanh Hoá, và một số vùng lân cận những vùng này.

Đặc điểm nhận biết phi điệp thân thủ?

Không giống như hàng Var phi điệp thân thủ rất dễ nhận biết bởi đặc tính rõ mà ai cũng có thể nhận thân to như ống tuýp hay cây mía. Nếu tính theo phi thì thường từ f18 trở lên đã được gọi là thân thủ. Nhưng chuẩn phải là f27, f29, f30 mới thực sự được giới chơi thân thủ săn tìm. Ngoài ra, một số đặc điểm cân nhắc khi chọn thân thủ là đốt ngắn hay dài, lá đan xen, phẳng mượt hay lá mít xếp.

Phi điệp thân thủ Hoà Bình?

Là loại phi điệp có xuất xứ từ Hoà Bình nhưng được chọn giống sẵn. Đặc điểm các loại phi điệp có xuất xứ từ Hoà Bình thường có thân to, đốt ngắn đặc biệt có nhiều loại lên đến f27, f31. Đặc biệt ở rừng Cúc Phương là nơi có khá nhiều loại phi điệp thân thủ này.

Phi điệp thân thủ Phú Thọ?

Ở Phú Thọ không chỉ nổi tiếng với năm cánh trắng phú thọ nổi đình nổi đám mà thân thủ cũng là một trong những dòng được khá nhiều dân chơi biết đến. Thân thủ Phú Thọ giờ không có nhiều như ở Hoà Bình vì đặc điểm rừng ở đây không còn nhiều và đã bị khai thác hết. Tuy nhiên, các giống thân thủ ở đây cũng không kém cạnh quá nhiều. Những giò thuần lâu năm cũng lên đến f29.

Phi điệp phi 21(f21), phi 27 (f27), phi 30 (f30) là gì?

Đây là một cách gọi thông thường dành cho dòng thân thủ, lan phi điệp phi 21(f21) có nghĩa là đường kính của thân là 21dm (21cm). Tương tự với phi điệp phi 27(f27) là thân có đường kính 27dm hay 2,7cm. Lan phi điệp phi 30 (f30) là thân có đường kính 30dm hay 3cm. Tất nhiên chúng ta phải nhìn đều cả thân không nên chỉ xem ở một số đoạn bất thường. Hãy nhớ nguyên tắc ưu tiên mầm gốc gốc có to có khoẻ thì mới đỡ được thân.

Cũng giống như những dòng phi điệp khác chúng cần được đảm bảo không gian sống tốt mới có thể cho thân to đẹp, lá xanh mướt. Nếu bạn chưa biết những điều căn bản này hãy đọc bài cách trồng và chăm sóc lan phi điệp.

Một số điều cần phải lưu ý thêm đối với dòng này như sau:

Chú ý không để ngọn chạm đất hoặc các vật cản như vậy cây sẽ dễ bị chột ngọn

Vị trí càng cao càng thoáng càng tốt, sẽ cho thân to hơn

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt nhất từ canxi bón lá bón thân bón rễ đầy đủ

Hàng thân lá thì thường hoa sẽ chỉ là phi điệp tím khó đột biến hoa nên chúng ta ít khi để ra hoa mà thường cắt mắt ngủ nhân giống

Tìm Hiểu Về Giống Lan Vanda / 2023

1/ Tìm hiểu về lan Vanda

Lan Vanda là loại lan đơn thân, lá dài, mỏng, các lá xếp sát nhau theo chiều xoáy chôn ốc từ dưới lên. Chồi hoa dài, mang nhiều hoa, chồi hoa mọc từ thân, đài hoa luôn lớn hoặc bằng cánh hoa. Đây không phải là loài lan có riêng ở Việt Nam mà nó còn có ở Miến Điện, Trung Hoa, Thái Lan, Lào

Vanda là loại cây phát triển liên tục từ đỉnh hay đâu nụ hoa, thường xanh, phát triển từ dầu mút chính giữa trên thân rễ ngày càng lớn. Vì lá mới hơi cứng nhú ra tử đình nên cuôi cùng những lá tháp hơn sẽ rụng đi. Sau vài năm thì cây trở nèn ”nhiêu chân” có nhánh dài trụi lá vươn lên khỏi chậu. Rễ mọc ra ngoài to khỏe, hình thành dọc theo nhánh đê là nél chính của những cây này. Vào dúng thời điểm thì có thể giảm cỡ cùa cây bằng cách cắt xuyên qua thân rễ trụi phía bên dưới những rễ mọc ra ngoài. Phàn trên cùng được trông vào chậu, chừa những rễ mọc ra ngoài ra khồi chậu. Dân dà thì rễ mỏi sẽ phát triển bên trong chậu và cây tiếp tục phát triển theo chiêu thẳng đứng. Cọng hoa nhú ra từ nách của những lá thâp hơn vào những thời điểm khác nhau trong năm.

2/ Các loại lan Vanda

Giống lan Vanda được chia làm 6 loại: Vanda tricolor, Vanda cristata hay Trudelia cristata, Vanda denisoniana, Vanda amesiana hay Holcoglossum amesiana, Vanda pumila hay Trudelia pumila, Vanda alpina hay Trudelia alpina

2.1/ Vanda tricolor

Vanda tricolor thường mọc ở trên cành cây hoặc ở gần gốc, thân cao trên dưới 1 m, lá dài 40-50 cm, rộng 3-4 cm. Chùm hoa mọc ở nách lá, dài 25-35 cm, mang theo 7-15 hoa. Hoa to từ 5-7 cm, mầu trắng có những đốm hay sọc tím nâu ở mặt trước, mặt sau trắng tuyền, nở vào mùa Hạ và lâu tàn. Hương thơm ngát khi có nắng vào khoảng 9-10 giờ sáng đến giờ chiều

2.2/ Vanda cristata hay Trudelia cristata

Đây là một loại phong lan cỡ trung bình, mọc tại Hồi, Ấn Độ, Tây Tạng và Trung Hoa trên các cao độ từ 600-2300 m. Thân cao chừng 25-30 cm, lá dài 20-30 cm, chùm hoa ngắn 15-20 cm. Hoa 5-7 chiếc to 3-5 cm, cánh hoa màu xanh, dày và cứng lâu tàn. Lưỡi hoa phía dưới chẻ làm hai.

2.3/ Vanda denisoniana

Vanda denisoniana là một loài phong lan cao tới gần 1 m, lá mọc 2 bên, dài 30-40cm, rộng 3-4 cm. Chùm hoa mọc ở nách lá thứ 6-7, dài 20-30 cm, có 5-8 hoa, to chừng 5-7 cm, mầu vàng chanh, nở vào mùa Xuân hay đầu mùa Hạ. Hương thơm như mùi va-ni vào lúc nhá nhem tối. Hình ảnh bên dưới chúng tôi chụp tại Vườn Lan Vĩnh Mai, Đà Lạt, vào tháng 4-2009. Nhưng Vanda denisoniana cũng có có cây hoa màu vàng sậm hay nâu đậm, được coi như là một biến dạng Vanda denisoniana var. hebraica mà cũng có người cho là Vanda brunei.

2.4/ Vanda amesiana hay Holcoglossum amesiana

Vanda amesiana hay Holcoglossum amesiana giống như Vanda về thân và lá, nhưng hoa lại giống như Holcoglosum, nên mỗi người gọi một khác. Thân cao từ 20-40 cm, lá dài 20-25 cm. Dò hoa dài 30-25 cm, có tới 15-30 hoa, nở vào cuối mùa Đông tại Trung Quốc, Miến Điện, Lào, Việt Nam và Căm Bốt.

2.5/ Vanda pumila hay Trudelia pumila

Vanda pumila hay Trudelia pumila là một cây lan nhỏ, mọc tại các nước Á Châu. Cao chừng 20-30 cm, lá dài khoảng 12 cm. Dò hoa ngắn, có từ 3-5 hoa, mầu xanh trắng hay xanh nhạt, to khoảng 3-5 cm. Có người nhầm lẫn cây này với Vanda cristata. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy lưỡi hoa Trudelia cristata chẻ làm 2 như lưỡi rắn, trái lại lưỡi hoa Trudelia pumila hình tròn. Người ta thường gọi là Lan Uyên Ương vì phần đông chỉ có 2 hoa, nhưng tại vườn lan Vĩnh Mai và tại Đà Lạt có nhiều cây có tới 4-5 hoa

2.6/ Vanda alpina hay Trudelia alpina

Vanda alpina hay Trudelia alpina Thân cao chừng 20-25 phân, lá dài 15-20 phân, hoa 2-3 chiếc, to khoảng 2 phân, nở vào cuối mùa Xuân. Cánh hoa mầu xanh đậm hơn các giống Trudelia cristata và Trudelia pumila, lưỡi hoa hình tam giác với mầu nâu sậm.

Tìm Hiểu Về Lan Hoàng Thảo Kim Điệp / 2023

Tại Việt Nam, lan Hoàng Thảo Kim Điệp được phân bố chủ yếu ở vùng Tây Nguyên. Đây cũng là một trong những loài lan rất được yêu thích ở Việt Nam bởi vẻ đẹp dịu dàng, mùi hương dễ chịu. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một số thông tin thú vị xoay quanh loài lan này.

1. Sơ lược về lan Hoàng Thảo Kim Điệp

Lan Hoàng Thảo Kim Điệp thuộc họ Dendrobium với tên khoa học đầy đủ là Dendrobium Capillipes, tên gọi tắt là Kim Điệp. Lan Kim Điệp sống phụ sinh với sức sống vô cùng mạnh mẽ. Thời điểm cây nở hoa là cuối đông, đầu xuân, rơi vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 dương lịch.

Đặc điểm của hoa lan Kim Điệp là mang sắc vàng như mặt trời, cánh hoa xòe ra 4 hướng như cánh bướm, lòng cánh hoa có bớt vàng đậm như màu lòng đỏ trứng gà luộc chín. Mỗi lần nở cho rất nhiều hoa, từ 7 – 10 bông trên một phát hoa. Không chỉ sở hữu vẻ đẹp dịu dàng, hoa lan Kim Điệp còn được yêu thích bởi hương thơm nhẹ nhàng, lúc có lúc không, đặc biệt là mang ý nghĩa về sự trưởng thành và vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

2. Trồng và chăm sóc lan Hoàng Thảo Kim Điệp

Là loài lan có sức sống mãnh liệt nên quá trình trồng và chăm sóc lan Kim Điệp không quá phức tạp, chỉ cần đảm bảo các điều kiện sau:

– Nhiệt độ, độ ẩm: Nhiệt độ và độ ẩm không quá cao bởi đây là loài lan ưa ẩm. Thông thường, nên duy trì độ ẩm không quá 70%, đến cuối xuân, đầu hạ thì tăng độ ẩm lên một xíu, đồng thời mang cây ra chỗ sáng sủa, thông thoáng.

– Chất trồng: Vì ưa ráo nên chất trồng lý tưởng nhất cho lan Kim Điệp là than, gạch, sỏi đá,… Nếu trồng bằng vỏ cây, lá mục, xơ dừa, dớn,… thì cần kiểm tra và thay chậu thường xuyên để tránh hiện tượng ẩm ướt hay úng cây.

– Giá thể: Giá thể lý tưởng nhất để trồng lan Kim Điệp là gỗ lũa để đảm bảo cây được sinh trưởng trong điều kiện khô ráo.

– Tưới nước: Lan Kim Điệp không ưa nước, nhất là nước mưa rơi trực tiếp vào cây. Trong điều kiện nhiệt độ dưới 14 độ C thì có thể tưới phun sương cho cây để ngăn chặn tình trạng khô rũ, còn nếu mùa đông thì cắt nước hoàn toàn bởi lúc này cây đang trong giai đoạn mùa nghỉ.

– Bón phân: Phân bón thích hợp cho lan Kim Điệp là B1 hoặc Atonik pha loãng, cứ 5 – 7 ngày thì tưới một lần. Lưu ý, nên tưới phân vào gốc thay vì tưới vào thân để ngăn chặn hiện tượng nảy keiki thay vì ra chồi hoa.

– Thay chậu: Việc thay chậu được tiến hành khi độ ẩm môi trường có sự thay đổi, cũng như cây phát triển mạnh mẽ. Thời điểm thích hợp nhất để thay chậu cho lan Kim Điệp là mùa xuân. Lúc này, cây vừa trải qua đợt ra hoa và độ ẩm môi trường cao nên quá trình thay chậu không ảnh hưởng nhiều đến cây.

Nếu đảm bảo các điều kiện trên trong quá trình chăm sóc, bạn sẽ sở hữu những chậu lan Kim Điệp đẹp và ý nghĩa.

Ươm Giống Lan Phi Điệp Bằng Thân Lan Già / 2023

Cắt đoạn thân lan Phi Điệp già

Đầu tiên, bạn chọn thân lan đem đi ươm giống, sau đó cắt ra thành từng đoạn ngắn để đi ươm. Theo kinh nghiệm, thân lan càng già, gầy, có nhiều mắt đã ra hoa thì bạn nên cắt thành từng đoạn dài khoảng 20-30cm hoặc để nguyên không cắt. Ngược lại, những thân lan mập mạp, có nhiều mắt chưa ra hoa thì bạn cắt đoạn ngắn hơn cỡ 2-3 mắt, nếu thân lan khá mập thì mỗi đoạn có thể có 1 mắt ngủ là được.

Bạn có thể dùng dao, lưỡi lam hoặc dao rọc giấy để cắt lan ươm ra thành từng đoạn. Lưu ý, các dụng cụ cắt phải được xử lý, khử trùng cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng ươm giống.

Chống thối qua vết cắt

Đây cũng là một vấn đề quan trọng mà bạn cần phải hết sức lưu ý. Theo đó, để chống thối vết cắt cây lan bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

Sau khi cắt thân già xong để qua đêm cho khô vết cắt hì bạn sử dụng loại keo liền sẹo, sơn, xi măng, keo dán ống nhựa PVC,…để bôi vào vết cắt để khoảng 5-7 ngày cho vết cắt được khô hoàn toàn.

Bạn dùng loại bột ươm keiki chuyên dụng, đổ bột ra đĩa bạn cắt xong đoạn nào thì chấm ngay vết cắt vào trong bột đó, bạn cũng để khoảng 5-7 ngày cho vết cắt được khô.

Dùng thuốc kích thích keiki, với cách này bạn dùng tăm bông nhúng vào thuốc rồi bôi vào các vị trí của mắt ngủ để ươm keiki hoặc bạn có thể phun vào cây ở vị trí có mắt ngủ để đánh thức chúng.

Pha dung dịch ngâm lan

Tiếp theo, bạn bắt đầu pha hỗn hợp gồm 2cc atonic + 2ccB1 với 1 lít nước, sau đó đem đoạn lan cần ươm vào ngâm khoảng 15 phút rồi đem đặt vào chậu ươm đã chuẩn bị sẵn. Dung dịch này sẽ có tác dụng kích thích cây lan nhanh mọc rễ và phát triển mầm non.

Chọn chậu và giá thể để ươm lan

Bạn có thể sử dụng chậu đất nung, chậu nhựa hoặc để vào rỗ rá cũng được. Về giá thể, bạn dùng các loại như: than củi, miếng xốp, vỏ thông, sỏi nhỏ, vỏ thông, dớn vụn,…Lưu ý, giá thể loại to bạn nên để lớp dưới cùng, đến giá thể nhỏ và lớp trên bạn rải một lớp mỏng mùn dừa, rêu rừng hoặc chine để giữ ẩm cho cây lan.

Đặt hom vào chậu

Đây là bước cuối cùng để ươm lan, sau khi đã xử lý các đoạn lan thân già đã cắt xong thì bạn đem chậu đặt ở nơi râm mát, không quá ẩm ướt, che nắng, che mưa kết hợp với phun sương 1-2 lần/ngày tùy thuộc vào thời tiết để cây lan ươm có điều kiện phát triển tốt nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tìm Hiểu Về Giống Lan Phi Điệp Thân Thủ / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!