Đề Xuất 1/2023 # Tìm Hiểu Về Địa Lan Cẩm Tố Cho Người Đam Mê Về Lan # Top 1 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 1/2023 # Tìm Hiểu Về Địa Lan Cẩm Tố Cho Người Đam Mê Về Lan # Top 1 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tìm Hiểu Về Địa Lan Cẩm Tố Cho Người Đam Mê Về Lan mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đặc điểm địa lan Cẩm Tố

Địa lan Cẩm Tố có lá rộng, phía đầu lá hơi vặn, 1 cm đầu lá vặn xoắn. Đôi khi mặt lá có những nếp nhăn, lá màu xanh đậm. Nhờ có bộ lá to nên khi nhìn sẽ tạo cho chúng ta cảm giác cây khỏe mạnh. Lan Cầm Tố  cao từ 1-1,2m, đường kính to trên dưới 1cm. Có nhiều bông hoa trên một giỏ hoa. Màu hoa xanh, họng vàng, viền trắng mờ ở trên hai mép cánh. Lá bản to hơn lá Đại Thanh, hoa thường nở vào dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt hoa thưa, mịn màng đẹp như màu tơ thiên tạo, hương thơm nhẹ nhàng hấp dẫn.

Cách nhận biết địa lan Cẩm Tố

Những loại địa lan Cẩm Tố nở vào mùa thu thường mang bộ lá khô xác, giả hành tròn, lá thuôn thẳng, ít phản kiếm, sắc hồng pha thường biểu hiện bằng chồi cây non tía đỏ. Còn những loại lan Cẩm Tố nở vào mùa đông – xuân với bộ lá mỡ mượt, giả hành lộ, dẹt, thi thoảng mới có thân củ tròn hay lá phản kiếm hoặc xõa. Những loài nâu, đen, thường pha sắc tía khi ra chồi mới, những loài hồng lan thường có màu đào.

Ngoài ra hương vị của địa lan Cẩm Tố rất đặc biệt, pha trầm, của hương nồng rêu mốc rừng, thoảng vị quế hồi… Đặc biệt  nên mua địa lan Cẩm Tố ở đâu thì tốt? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Các bạn cũng rất yên tâm vì loại hoa này được xuất đi nhiều nơi nên có thể thoải mái lựa chọn.

Tìm Hiểu Về Cây Cẩm Lai

I. Giới thiệu về cây Cẩm lai

Tên khoa học:

Cây có tên theo khoa học là Dalbergia ohveri Gamble ex Prain, Dalbergia bariensis Pierre

II. Đặc điểm của cây Cẩm lai

Hình dáng bên ngoài: Cây cẩm lai thuộc giống cây có thân gỗ và thân cây không hề bị nứt, mang màu xám tro.

Kích thước: Khi trưởng thành, cây cẩm lai có thể đạt tới chiều cao 20 – 25m với đường kính thân khá lớn từ 40 – 60cm.

Lá: Lá của cây cẩm lai thuộc dạng lá kép lông chim và mọc cách nhau. Các lá có chiều dài khoảng 15 – 20cm. Mỗi lá đều cho cuống dài từ 10 – 17cm, mỗi cuống lại có từ 7 – 9 lá chét hình xoan có đầu nhọn. Từ đó tạo nên một cây cẩm lai có tán rộng, xòe to như chiếc dù.

Cành: Cây cẩm lai cho rất nhiều cành nhánh bởi chúng phân nhánh từ khi còn nhỏ.

Hoa: Hoa của cây cẩm lai thường mọc ở đầu cành hoặc nách lá thành từng chùm hoa chùy. Mỗi bông hoa có màu lam nhạt tựa như màu trắng và khá nhỏ.

Quả: Quả của loại cây này thuộc loại quả đậu, có hình dẹt và chứa hạt ở trong. Thường mỗi quả chỉ chứa một hạt, hiếm khi thấy có hai hạt. Hạt của quả cẩm lai có màu đen nhạt, hình thận dẹt.

III. Công dụng của cây Cẩm lai

Cây cẩm lai được xếp vào danh sách một trong những loại cây cho gỗ quý hiếm và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Gỗ của cây cẩm lai rất đẹp và có giá trị với những thớ gỗ mịn, lõi có màu đỏ thẫm, dễ gia công, đánh bóng mà ít khi bị biến dạng, ít bị mọt.

Có lẽ bởi vậy mà người ta hay dùng gỗ của cây cẩm lai để chế tác những đồ mỹ nghệ, đồ dùng cao cấp như tủ, bàn ghế, sập gụ,…

Bên cạnh đó, theo nhiều người thì gỗ của cây này còn có hương thơm nhẹ có tác dụng tốt cho sức khỏe.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cẩm lai

1. Cách trồng cây cẩm lai giống

Cũng như những loại cây khác, cây cẩm lai cũng cần trải qua các bước tiến hành cơ bản như chuẩn bị hố trồng, làm đất, trồng cây rồi chăm sóc.

Tuy nhiên, có điểm đặc biệt đó là có tốc độ sinh trưởng của cây cẩm lai rất chậm, do đó cần hết sức chú ý và cẩn thận trong từ bước trồng và chăm sóc chúng.

Trước khi trồng cần tiến hành chọn cây giống khỏe mạnh, không bị còi cọc, không có dị tật ở rễ và thân. Tiếp đó, cần làm đất bằng cách đào xới cho tơi, cho đều và tránh trồng cẩm lai ở những nơi mà nguồn nước cùng đất trồng bị ô nhiễm, bởi sẽ làm cho cây chậm phát triển, không thể lớn khỏe mạnh hoặc dẫn đến tình trạng chết cây.

Cây cẩm lai thích hợp trồng ở những nơi có đất bằng phẳng hoặc có thể chọn những nơi gần sông suối. Và hãy chú ý chọn đất trồng là đất feralit xám trên cát kết hoặc đất feralit trên đá bazan, đất phù sa,… và có khả năng thoát nước tốt, để cây cẩm lai có thể nhanh lớn và đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh nhất.

2. Cách chăm sóc cây Cẩm lai

Cũng như khi trồng, quá trình chăm sóc cây cẩm lai cũng cần lưu ý một số điểm sau.

Khi còn nhỏ, cây cẩm lai có khả năng chịu nóng khá tốt, bởi vậy không nên trồng cây hoàn toàn trong bóng râm hoặc để cây ở dưới ánh nắng mặt trời quá gắt. Có thể làm giàn che cho cây.

Tiếp đó là cần chú ý đến việc bón phân cũng như chế độ nước tưới cho cây cẩm lai, bởi chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của cây sau này.

Đừng để cây cẩm lai bị hạn sẽ khiến lá cây nhanh héo úa, cây còi cọc. Bên cạnh đó, cũng để cây bị ngập úng nước nhiều ngày, vì sẽ nhanh làm thối rễ, dẫn đến cây chết.

Tiến hành bón phân cho cây cẩm lai cũng phải hết sức cẩn thận và làm theo những nguyên tắc để có hiệu quả tốt nhất. Đồng thời thường xuyên tăng cường thêm phân vi sinh và những khoáng chất cần thiết trong suốt quá trình trồng và chăm sóc để cây phát triển tốt hơn.

Cuối cùng là không được lơ là quá trình kiểm tra, quan sát tình trạng phát triển của cây cẩm lai để kịp thời phát hiện ra sâu bệnh hại hay những chuyển biến xấu của cây. Từ đó sẽ có những biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn và khắc phục lại trạng thái cây như ban đầu.

Tìm Hiểu Về Các Loại Lan: Phong Lan, Địa Lan, Thạch Lan

Lan là một nhóm thực vật phân bố rộng khắp trên thế giới. Khi tìm hiểu về các loại lan ta được biết chúng có khoảng 25.000 loài và 880 chi khác nhau. Lan chiếm 10% thực vật có hoa và là họ thực vật đứng đầu thế giới về số loài cũng như mức đa dạng và khu phân bố. Một cây lan điển hình được chia làm các loại sau

1. Phong lan

Phong lan thuộc cây đa niên tức là cây sống lâu năm. Các bộ phận của cây lan không bị hoá gỗ (nhưng có thể hoá bần). Phong Lan được phân làm 2 kiểu tăng trưởng:

Lan đơn thân

Đây là loại lan phát triển từ một chồi duy nhất hoặc đúng hơn là một thân duy nhất. Cây tăng trưởng liên tục hoặc gián đoạn (đỉnh sinh trưởng tăng trưởng liên tục không có mùa nghỉ và không bị biệt hoá thành vòi hoa). Lá tạo mới được gắn trên trục này. nhiều loài có thể đạt kích thước đến vài mét. Đặc biệt dễ thấy nhất là lan Ngọc Điểm.

Lan đa thân

Đây là loại lan có cơ thể thực vật xuất phát từ nhiều chồi khác nhau được gắn trên một thân ngầm. Sự tăng trưởng các chồi này có hạn định và số phận nó sẽ trở thành vòi hoa hoặc chết đi. Mùa tăng trưởng mới lại tiếp tục với các chồi sinh ra sau này. Do hình thức tăng trưởng như thế, lan đa thân có thể sử dụng môi trường được tốt hơn. Điển hình cho Lan đa thân là các dòng lan hoàng thảo.

2. Địa Lan

Địa không có cách mọc điển hình như phong lan. Thay vào đó, các bộ phận trên mặt đất mọc từ một đỉnh sinh trưởng nhỏ nằm trên măt đất. Suốt mùa tăng trưởng, đỉnh sinh trưởng này tạo ra lá rồi hoa để sinh sản và cuối cùng là sự lụi tàn. Tuy nhiên chúng không dự trữ nước và chất dinh dưỡng trên cây như phong lan mà chúng sinh ra các củ, thân ngầm, rễ ngầm để dự trữ chất dinh dưỡng chống chịu qua thời gian khắc nghiệt. Đến mùa thuận lợi đỉnh sinh trưởng này sẽ tái sinh (khá giống với kiểu tăng trưởng ở lan đa thân).

Tuy nhiên ở vùng khí hậu ôn đới, tất cả các loài địa lan thật đều sinh ra cơ quan dự trữ. Trong khi vùng á nhiệt đới hoặc nhiệt đới nóng ẩm, một số loài, do sống trong điều kiện tối ưu, các bộ phận dự trữ chất dinh dưỡng không phát triển (dễ thấy nhất ở các nhóm lan hài sống ở đất)

3. Thạch Lan – Lan mọc trên đá

Loại lan này không có sự khác biệt nhiều so với phong lan. Nhưng nhìn chung thạch lan có xu hướng ưa các loại khoáng chất trong đá ở những nơi có tốc độ phong hoá đá mẹ khá mạnh (lan hài ưa vôi là một ví dụ điển hình). đặc điểm chung là lá dai, cứng, mọng nước, tăng trưởng chậm, ưa vôi (đúng hơn là chịu kiềm tiết ra từ đá). Cây đa niên nhưng ra hoa theo mùa. Rễ tích trữ nhiều nước, lan rất rộng, sâu và tiết ra nhiều hợp chất thứ cấp (để phong hoá đá mẹ). Giả hành phù mập.

Lan Tự Nhiên xin nói thêm điều kiện ở núi đá rất khắc nghiệt, ngày nóng đêm lạnh, không có mạch nước ngầm. Tuy nhiên đá xuất hiện nhiều kẽ nứt và tạo điều kiện giữ nước trong đó nên các loài thực vật ở đây có xu hướng len rễ vào các kẽ nứt này để tìm đến nơi có nước.

4. Các loại lan khác

Còn lại các dạng khác như bán địa lan, bán phong lan, bán thạch lan nữa. Nhưng theo Lan Tự Nhiên nghĩ đây chỉ là hiện tượng tạm thời và KHÔNG đặc trưng cho dạng sống điển hình của loài. Như lan hài dạng sống điển hình là thạch lan. Nhưng nếu vì một lý do nào đó bị rơi xuống chỗ trũng giàu mùn đất. Hoặc, bị lá cây mục chôn lấp nhìn tựa như địa lan – thì đó chỉ là dạng sống tạm thời. Vì mùn giữ rất nhiều nước nên rễ lan có thể chịu được nhất thời, đời con đời cháu, chắt sẽ mọc tránh chỗ ấy ra. Ai cũng biết những chỗ như thế nhiều nấm bệnh. Những cá thể nào chịu được sẽ sống ở đó và những cá thể nào không chịu được sẽ bị huỷ diệt.

Tìm Hiểu Về Giống Lan Vanda

1/ Tìm hiểu về lan Vanda

Lan Vanda là loại lan đơn thân, lá dài, mỏng, các lá xếp sát nhau theo chiều xoáy chôn ốc từ dưới lên. Chồi hoa dài, mang nhiều hoa, chồi hoa mọc từ thân, đài hoa luôn lớn hoặc bằng cánh hoa. Đây không phải là loài lan có riêng ở Việt Nam mà nó còn có ở Miến Điện, Trung Hoa, Thái Lan, Lào

Vanda là loại cây phát triển liên tục từ đỉnh hay đâu nụ hoa, thường xanh, phát triển từ dầu mút chính giữa trên thân rễ ngày càng lớn. Vì lá mới hơi cứng nhú ra tử đình nên cuôi cùng những lá tháp hơn sẽ rụng đi. Sau vài năm thì cây trở nèn ”nhiêu chân” có nhánh dài trụi lá vươn lên khỏi chậu. Rễ mọc ra ngoài to khỏe, hình thành dọc theo nhánh đê là nél chính của những cây này. Vào dúng thời điểm thì có thể giảm cỡ cùa cây bằng cách cắt xuyên qua thân rễ trụi phía bên dưới những rễ mọc ra ngoài. Phàn trên cùng được trông vào chậu, chừa những rễ mọc ra ngoài ra khồi chậu. Dân dà thì rễ mỏi sẽ phát triển bên trong chậu và cây tiếp tục phát triển theo chiêu thẳng đứng. Cọng hoa nhú ra từ nách của những lá thâp hơn vào những thời điểm khác nhau trong năm.

2/ Các loại lan Vanda

Giống lan Vanda được chia làm 6 loại: Vanda tricolor, Vanda cristata hay Trudelia cristata, Vanda denisoniana, Vanda amesiana hay Holcoglossum amesiana, Vanda pumila hay Trudelia pumila, Vanda alpina hay Trudelia alpina

2.1/ Vanda tricolor

Vanda tricolor thường mọc ở trên cành cây hoặc ở gần gốc, thân cao trên dưới 1 m, lá dài 40-50 cm, rộng 3-4 cm. Chùm hoa mọc ở nách lá, dài 25-35 cm, mang theo 7-15 hoa. Hoa to từ 5-7 cm, mầu trắng có những đốm hay sọc tím nâu ở mặt trước, mặt sau trắng tuyền, nở vào mùa Hạ và lâu tàn. Hương thơm ngát khi có nắng vào khoảng 9-10 giờ sáng đến giờ chiều

2.2/ Vanda cristata hay Trudelia cristata

Đây là một loại phong lan cỡ trung bình, mọc tại Hồi, Ấn Độ, Tây Tạng và Trung Hoa trên các cao độ từ 600-2300 m. Thân cao chừng 25-30 cm, lá dài 20-30 cm, chùm hoa ngắn 15-20 cm. Hoa 5-7 chiếc to 3-5 cm, cánh hoa màu xanh, dày và cứng lâu tàn. Lưỡi hoa phía dưới chẻ làm hai.

2.3/ Vanda denisoniana

Vanda denisoniana là một loài phong lan cao tới gần 1 m, lá mọc 2 bên, dài 30-40cm, rộng 3-4 cm. Chùm hoa mọc ở nách lá thứ 6-7, dài 20-30 cm, có 5-8 hoa, to chừng 5-7 cm, mầu vàng chanh, nở vào mùa Xuân hay đầu mùa Hạ. Hương thơm như mùi va-ni vào lúc nhá nhem tối. Hình ảnh bên dưới chúng tôi chụp tại Vườn Lan Vĩnh Mai, Đà Lạt, vào tháng 4-2009. Nhưng Vanda denisoniana cũng có có cây hoa màu vàng sậm hay nâu đậm, được coi như là một biến dạng Vanda denisoniana var. hebraica mà cũng có người cho là Vanda brunei.

2.4/ Vanda amesiana hay Holcoglossum amesiana

Vanda amesiana hay Holcoglossum amesiana giống như Vanda về thân và lá, nhưng hoa lại giống như Holcoglosum, nên mỗi người gọi một khác. Thân cao từ 20-40 cm, lá dài 20-25 cm. Dò hoa dài 30-25 cm, có tới 15-30 hoa, nở vào cuối mùa Đông tại Trung Quốc, Miến Điện, Lào, Việt Nam và Căm Bốt.

2.5/ Vanda pumila hay Trudelia pumila

Vanda pumila hay Trudelia pumila là một cây lan nhỏ, mọc tại các nước Á Châu. Cao chừng 20-30 cm, lá dài khoảng 12 cm. Dò hoa ngắn, có từ 3-5 hoa, mầu xanh trắng hay xanh nhạt, to khoảng 3-5 cm. Có người nhầm lẫn cây này với Vanda cristata. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy lưỡi hoa Trudelia cristata chẻ làm 2 như lưỡi rắn, trái lại lưỡi hoa Trudelia pumila hình tròn. Người ta thường gọi là Lan Uyên Ương vì phần đông chỉ có 2 hoa, nhưng tại vườn lan Vĩnh Mai và tại Đà Lạt có nhiều cây có tới 4-5 hoa

2.6/ Vanda alpina hay Trudelia alpina

Vanda alpina hay Trudelia alpina Thân cao chừng 20-25 phân, lá dài 15-20 phân, hoa 2-3 chiếc, to khoảng 2 phân, nở vào cuối mùa Xuân. Cánh hoa mầu xanh đậm hơn các giống Trudelia cristata và Trudelia pumila, lưỡi hoa hình tam giác với mầu nâu sậm.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tìm Hiểu Về Địa Lan Cẩm Tố Cho Người Đam Mê Về Lan trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!