Đề Xuất 12/2022 # Tìm Hiểu Về Các Bệnh Thường Gặp Ở Cây Đại Phú Gia / 2023 # Top 17 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Tìm Hiểu Về Các Bệnh Thường Gặp Ở Cây Đại Phú Gia / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tìm Hiểu Về Các Bệnh Thường Gặp Ở Cây Đại Phú Gia / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đặc điểm cây Đại Phú Gia và ý nghĩa của cây

Đặc điểm sinh trưởng cây Đại Phú Gia

Hiểu rõ đặc điểm của cây là bí quyết để biết cách phòng ngừa bệnh cho cây. Đại Phú Gia có thân cây mập, màu xanh thẫm, chiều cao trung bình từ 1 – 2m. Lá cây lớn, tỏa đều từ gốc, có cuống ôm thân, màu xanh bóng, tán to như lá chuối nhưng uốn cong ở đầu. Đại Phú Gia nở từng cụm hoa màu trắng, mùi thơm khá nồng.

Đây là loại cây có thể sinh trưởng được ở cả môi trường có nắng và bóng râm. Cây ưa khí hậu mát mẻ, cũng chịu được lạnh. Để nhân giống Đại Phú Gia, người trồng có thể giâm cành, chiết cành.

Ý nghĩa phong thủy của cây Đại Phú Gia

Trong từ Hán Việt, “đại” có nghĩa là to lớn, “phú” ý chỉ sự phú quý nhiều tiền tài, “gia” là nhà, người chủ nhà. Ngay từ tên gọi, Đại Phú Gia đã có hàm ý mang lại phú quý, tài lộc cho gia chủ. Trồng cây Đại Phú Gia không chỉ để làm cảnh mà còn giúp người trồng thêm phần may mắn, làm ăn phát đạt, cuộc sống ấm no, thịnh vượng.

Nhiều người có tham vọng, hoặc đang giữ vị trí cao trong công việc như quản lý, Giám đốc, Trưởng phòng, … rất thích trồng cây Đại Phú Gia trong nhà hoặc phòng làm việc. Cây vừa thể hiện quyền uy, năng lực lãnh đạo; vừa mang lại nhiều may mắn, thăng tiến cho công việc.

Cách chăm sóc cây Đại Phú Gia

Các bệnh thường gặp ở cây Đại Phú Gia

Bệnh cháy lá

Giống như hầu hết các cây cảnh khác, Đại Phú Gia không chịu được ánh nắng quá gắt. Việc cây bị phơi dưới nhiệt độ cao của mặt trời buổi trưa sẽ làm lá Đại Phú Gia bị cháy, héo khô. Nếu tình trạng diễn ra trong thời gian dài, kèm với thiếu nước hoặc tưới nước không đúng cách, có thể dẫn đến cây Đại Phú Gia bị chết.

Đầu tiên, khi thấy cây có dấu hiệu cháy lá, khô lá, người trồng nên di chuyển vị trí cây đến nơi râm mát. Cắt bỏ phần lá bị cháy bỏ đi để khỏi tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ lan ra các bộ phận khác của cây. Sau khi đợi đất trong cây dịu mát (tầm 3-4 tiếng), chúng ta hồi phục sức khỏe cho cây bằng phun sương.

Lá cây Đại Phú Gia đổi màu

Sâu bọ hại cây

Trong các bệnh thường gặp ở cây Đại Phú Gia thì nhện và rệp luôn là nguyên nhân chính. Nhện bám vào lá, làm lá vàng và héo đi, cuối cùng là khô và rụng. Các bạn có thể sử dụng 8ml Pegasus 500ec pha loãng cũng 10 lít nước và phun cho cây. Hoặc thuốc Ortus 5SC, Comite 73EC để phun trừ nhện cho cây. Nếu cây bị rệp bám hút chất dinh dưỡng ở lá non, hoa và gây bệnh nấm thì nên sử dụng Karate 2,5 EC hoặc Ofatox 400EC, Supracide 40EC pha loãng và xịt cho cây.

Điều kiện sinh trưởng của cây Đại Phú Gia

Để chăm sóc cây Đại Phú Gia, cần hiểu rõ và phòng ngừa sâu bệnh hại cây. Nhưng đồng thời cây cũng phải được đáp ứng đúng các nhu cầu cần thiết thì mới sinh trưởng khỏe mạnh được.

Cây Đại Phú Gia cần được trồng trong đất tơi xốp, thoát nước tốt. Bạn có thể trộn hỗn hợp đất cùng tro trấu, xơ dừa, mùn cưa và phân bón hữu cơ để trồng cây. Sau khi trồng, cần giữ cho đất trong chậu được ẩm bằng cách tưới 1-2 lần/tuần. Chậu cây nên được đặt ở nơi có ánh sáng gián tiếp, tránh nắng quá gắt. Ngoài ra, định kỳ 6 tháng/lần phải bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng phân bón hữu cơ.

Các Bệnh Thường Gặp Ở Hoa Lan / 2023

Hoa phong lan trồng ít hay sản xuất lớn đều rất dễ bị nhiễm bệnh. đây là vấn đề rất lớn, chỉ xin nêu một số bệnh thường gặp:

Bao gồm các bệnh của hoa lan do nấm, do vi khuẩn hay do virus.

* Bệnh của hoa lan do nấm: các loài phong lan còn non, và các loài đưa ở rừng về rất dễ bị nhiễm một số nấm như các loại bệnh sau:

· Bệnh đốm lá của hoa lan: do nấm Colletrotrichum gloesporiodes hay Glomerralla cingulata gây ra. Trên lá phong lan xuất hiện một hay vài đốm màu vàng sau chuyển dần sang màu nâu. Nó lan tràn dần và các đốm cũng lớn dần quang hơn. Cần phát hiện kịp thời và cắt ngay các đoạn lá xuất hiện các đốm vàng. Sau đó xịt thuốc Topsin, Kitazin, Thiram. Nếu không có loại thuốc trên, dùng zineb cũng được (15-20g thuốc hòa tan trong 10 lit nước) mỗi tuần phun một lần (nếu nặng có thể mỗi tuần 2-3 lần).

Nguyên nhân bệnh có thể do bị nước nhiều hay do phân tưới có mang mầm bệnh. Do đó vào mùa mưa nên che thêm cho giàn và giữ tỷ lệ bón cân đối giữa phân hữu cơ và vô cơ.

· Bệnh thối đọt của hoa lan: do nấm Phytophtora palmivora gây ra, làm cho các đọt Phong lan bị đen lại. lúc đầu ở gốc các lá non có màu nâu đạm sau đó trở thành đen và làm lá rụng dễ dàng. Bệnh lan dần xuống thân và làm chết cả cây.

Nguyên nhân cơ bản cũng do nước đọng lại lâu ở gốc bẹ lá, làm nõn cây bị phá hoại. Do đó vào mùa mưa cố tránh không để giọt mưa rơi và đọng lại ở các nõn lá. Cũng như các bệnh khác, cần phát hiện kịp thời và cắt bỏ đi phần bị bệnh và làm khô môi trường quá ẩm ướt xung quanh.

Nếu bệnh có chiều hướng gia tăng, cần phun thuốc để trị. Hòa tan ít bộ thuốc Thiram trong vài giọt nước, rồi trát ngay vào chỗ bị bệnh, để cứu chiếc lá đó khỏi bị rụng. Ngoài ra cần xịt thuốc (như các thuốc kể trên) với nồng độ đậm hơn, cách ly cây bệnh khỏi các cây còn lành, và cắt bỏ các phần bị bệnh, nếu có thể (Thiram pha mỗi muỗng cà phê 1 ít nước).

· Bệnh thối rễ và gốc của hoa lan: do nấm Pellicularia rolsii và Sclerotium rolssi gây ra. Cây phong lan bị vàng lá, rễ bị mềm nhũn và nâu lại. bệnh bắt đầu lan từ đỉnh rễ rồi chuyển vào gốc thân. Do cây phong lan trồng trong các chậu, bộ rễ bị che lấp nên khó thấy bệnh ngay, nhưng để ý thấy cây chậm phát triển, kèm theo có vài lá úa vàng , cần phải nhấc cây khỏi đám gạch, than để kiểm tra bộ rễ ngay.

Nếu phát hiện sớm ở ít cây thì lấy toàn bộ cây ra khỏi chậu, xịt thuốc (Thiram) trực tiếp vào bộ rễ và ngưng việc tưới ẩm cho bộ rễ. Nếu cần có thể ngâm ngập để cổ thân cây Phong lan trong dung dịch Sunphat đồng 1% dung dịch Thiram, sau đó đem trồng vào chậu mới sạch sẽ. chất liệu trồng cũng chọn than, gạch lớn để có thể tiếp tục xịt thuốc tới cả bộ rễ. chế độ tới nước phải được xem xét lại, tránh độ ẩm quá lâu trong bộ rễ (nhất là vào mùa mưa) , các vật liệu trồng không nên nhuyễn quá, cây Phong lan luôn phải chịu độ ẩm cao, không thông thoáng.

Bỏ bớt giàn che để có nhiều nắng hơn làm cho môi trường nuôi trồng khô ráo hơn.

Nhìn chung, các bệnh cây do Nấm rất dễ gây hại cho Phong lan, nên khi đã trồng nhiều phải có kế hoạch phun thuốc thường xuyên, mặc dù chưa phát hiện được bệnh.

Đối với Phong lan con, sau khi trồng cũng phải phun thuốc ( 1 muỗng cà phê Thiram pha trong 1 lít nước), cây Phong lan chiết cành, chồi, các vết thương cần phải trét thuốc Santara. Các Phong lan thu hái ở rừng về, trước khi trồng vào chậu cần những cả vào trong chậu nước có pha Zineb loãng. Sau đó hàng tháng phải được xịt thuốc và cách li ngay các cây có mầm bệnh.

Do loài vi khuẩn Erlninia carotovora gây ra. Đầu tiên trên lá cây xuất hiện một vết mọng nước như bọ bỏng, sau đó lan rộng ra rất nhanh làm cho cây như bị luộc chin, vàng ủng ra hết.

Nếu phát hiện sớm thì cắt ngay đoạn lá bị rộp đó và tích cực phun thuốc oxyclorua đồng 1% Bordeaux (1kg sunphat đồng cộng 1kg vôi sống hòa trong 100 lít nước trong các chậu sứ, đất, không để trong các thùng kim loại lưới, liên tục trong cả tuần, nếu khỏi thì dừng ngay việc tưới thuốc đó).

Nguyên nhân do tưới nước quá ẩm hay mùa mưa bị úng nước. Do đó cần che mưa rất kỹ cho cây, và tưới cây chỉ đủ độ ẩm và không để chậu Phong lan luôn bị ẩm lâu ngày.

Biểu hiện trên mỗi loài Phong lan một khác, thường xuyên xuất hiện trên lá có vết đốm hay vết thương làm lá mất màu xanh, chuyển sang thành bị vệt đen hay nâu. Đôi khi lá bị biến dạng xoắn lại và khô không còn xanh bóng và mọng nước như lá bình thường. Cây rất yếu và ít khi có hoa. Bệnh rất khó chữ, do đó cần cách ly khỏi giàn Phong lan, nếu cần thì hủy bỏ đi.

Nguyên nhân do bị sâu bọ làm hư tạo điều kiện cho virus xâm nhập dễ dàng. Do đó phải dùng thuốc trị côn trùng, không cho chúng chích , hút lá cây. Dùng thuốc Methilparathion (còn gọi là wofatox nồng độ 0.07 – 0.17) (đây là loại thuốc hạn chế sử dụng), tốt hơn nên dùng Dimethoate hay Diorotophos với mục đích trừ sâu bọ đến hại cây.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT

Địa chỉ:105/1A đường Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP. HCM

Email: hoalanredep@gmail.com

THAM KHẢO CÁC MẪU MỚI NHẤT TẠI WEBSITE

Các Bệnh Thường Gặp Của Hoa Lan / 2023

Hoa phong lan trồng ít hay sản xuất lớn đều rất dễ bị nhiễm bệnh. đây là vấn đề rất lớn, chỉ xin nêu một số bệnh thường gặp:

Các bệnh của hoa lan do nấm, do vi khuẩn hay do virus.

Bệnh của hoa lan do nấm:

Các loài phong lan còn non, và các loài đưa ở rừng về rất dễ bị nhiễm một số nấm như các loại bệnh sau:

Bệnh đốm lá của hoa lan:

Do nấm Colletrotrichum gloesporiodes hay Glomerralla cingulata gây ra. Trên lá phong lan xuất hiện một hay vài đốm màu vàng sau chuyển dần sang màu nâu. Nó lan tràn dần và các đốm cũng lớn dần quang hơn. Cần phát hiện kịp thời và cắt ngay các đoạn lá xuất hiện các đốm vàng. Sau đó xịt thuốc Topsin, Kitazin, Thiram. Nếu không có loại thuốc trên, dùng zineb cũng được (15-20g thuốc hòa tan trong 10 lit nước) mỗi tuần phun một lần (nếu nặng có thể mỗi tuần 2-3 lần).

Nguyên nhân bệnh có thể do bị nước nhiều hay do phân tưới có mang mầm bệnh. Do đó vào mùa mưa nên che thêm cho giàn và giữ tỷ lệ bón cân đối giữa phân hữu cơ và vô cơ.

Bệnh thối đọt của hoa lan:

Do nấm Phytophtora palmivora gây ra, làm cho các đọt Phong lan bị đen lại. lúc đầu ở gốc các lá non có màu nâu đạm sau đó trở thành đen và làm lá rụng dễ dàng. Bệnh lan dần xuống thân và làm chết  cả cây.

Nguyên nhân cơ bản cũng do nước đọng lại lâu ở gốc bẹ lá, làm nõn cây bị phá hoại. Do đó vào mùa mưa cố tránh không để giọt mưa rơi và đọng lại ở các nõn lá. Cũng như các bệnh khác, cần phát hiện kịp thời và cắt bỏ đi phần bị bệnh và làm khô môi trường quá ẩm ướt xung quanh.

Nếu bệnh có chiều hướng gia tăng, cần phun thuốc để trị. Hòa tan ít bộ thuốc Thiram trong vài giọt nước, rồi trát ngay vào chỗ bị bệnh, để cứu chiếc lá đó khỏi bị rụng. Ngoài ra cần xịt thuốc (như các thuốc kể trên) với nồng độ đậm hơn, cách ly cây bệnh khỏi các cây còn lành, và cắt bỏ các phần bị bệnh, nếu có thể (Thiram pha mỗi muỗng cà phê 1 ít nước).

Bệnh thối rễ và gốc của hoa lan:

Do nấm Pellicularia rolsii và Sclerotium rolssi gây ra. Cây phong lan bị vàng lá, rễ bị mềm nhũn và nâu lại. bệnh bắt đầu lan từ đỉnh rễ rồi chuyển vào gốc thân. Do cây phong lan trồng trong các chậu, bộ rễ bị che lấp nên khó thấy bệnh ngay, nhưng để ý thấy cây chậm phát triển, kèm theo có vài lá úa vàng , cần phải nhấc cây khỏi đám gạch, than để kiểm tra bộ rễ ngay.

Nếu phát hiện sớm ở ít cây thì lấy toàn bộ cây ra khỏi chậu, xịt thuốc (Thiram) trực tiếp vào bộ rễ và ngưng việc tưới ẩm  cho bộ rễ. Nếu cần có thể ngâm ngập để cổ thân cây Phong lan trong dung dịch Sunphat đồng 1% dung dịch Thiram, sau đó đem trồng vào chậu mới sạch sẽ. chất liệu trồng cũng chọn than, gạch lớn để có thể tiếp tục xịt thuốc tới cả bộ rễ. chế độ tới nước phải được xem xét lại, tránh độ ẩm quá lâu trong bộ rễ (nhất là vào mùa mưa) , các vật liệu trồng không nên nhuyễn quá, cây Phong lan luôn phải chịu độ ẩm cao, không thông thoáng.

Bỏ bớt giàn che để có nhiều nắng hơn làm cho môi trường nuôi trồng khô ráo hơn.

Nhìn chung, các bệnh cây do Nấm rất dễ gây hại cho Phong lan, nên khi đã trồng nhiều phải có kế hoạch phun thuốc thường xuyên, mặc dù chưa phát hiện được bệnh.

Đối với Phong lan con, sau khi trồng cũng phải phun thuốc ( 1 muỗng cà phê Thiram pha trong 1 lít nước), cây Phong lan chiết cành, chồi, các vết thương cần phải trét thuốc Santara. Các Phong lan thu hái ở rừng về, trước khi trồng vào chậu cần những cả vào trong chậu nước có pha Zineb loãng. Sau đó hàng tháng phải được xịt thuốc và cách li ngay các cây có mầm bệnh.

Bệnh của hoa lan do vi khuẩn:

Do loài vi khuẩn Erlninia carotovora gây ra. Đầu tiên trên lá cây xuất hiện một vết mọng nước như bọ bỏng, sau đó lan rộng ra rất nhanh làm cho cây như bị luộc chin, vàng ủng ra hết.

Nếu phát hiện sớm thì cắt ngay đoạn lá bị rộp đó và tích cực phun thuốc oxyclorua đồng 1% Bordeaux (1kg sunphat đồng cộng 1kg vôi sống hòa trong 100 lít nước trong các chậu sứ, đất, không để trong các thùng kim loại lưới, liên tục trong cả tuần, nếu khỏi thì dừng ngay việc tưới thuốc đó).

Nguyên nhân do tưới nước quá ẩm hay mùa mưa bị úng nước. Do đó cần che mưa rất kỹ cho cây, và tưới cây chỉ đủ độ ẩm và không để chậu Phong lan luôn bị ẩm lâu ngày.

Bệnh của hoa lan do virus:

Biểu hiện trên mỗi loài Phong lan một khác, thường xuyên xuất hiện trên lá có vết đốm hay vết thương làm lá mất màu xanh, chuyển sang thành bị vệt đen hay nâu. Đôi khi lá bị biến dạng xoắn lại và khô không còn xanh bóng và mọng nước như lá bình thường. Cây rất yếu và ít khi có hoa. Bệnh rất khó chữ, do đó cần cách ly khỏi giàn Phong lan, nếu cần thì hủy bỏ đi.

Nguyên nhân do bị sâu bọ làm hư tạo điều kiện cho virus xâm nhập dễ dàng. Do đó phải dùng thuốc trị côn trùng, không cho chúng chích , hút lá cây. Dùng thuốc Methilparathion (còn gọi là wofatox nồng độ 0.07 – 0.17) (đây là loại thuốc hạn chế sử dụng), tốt hơn nên dùng Dimethoate hay Diorotophos với mục đích trừ sâu bọ đến hại cây.

Giúp Bạn Nhận Biết Các Bệnh Thường Gặp Ở Cây Lưỡi Hổ Cây Cảnh / 2023

Thối rễ, úng lá ở cây Lưỡi Hổ

Cây Lưỡi Hổ là dòng cây lá mọng nước, nên ưa khô hạn. Đất trồng cây ngập nước hoặc chúng ta tưới quá nhiều nước vào chậu sẽ dễ dẫn đến việc rễ cây thối rữa và lá thì úng. Tình trạng kéo dài sẽ tạo mùi hôi thối và cuối cùng dẫn đến chết cây.

Để khắc phục tình trạng này, người trồng cần tuân thủ những yêu cầu sau:

Chậu trồng cây Lưỡi Hổ phải có lỗ thoát nước.

Đất trồng cây Lưỡi Hổ phải là loại tơi xốp, giữ được ẩm nhưng thoát nước tốt như hỗn hợp đất trồng Xương Rồng. Mách bạn mẹo nhỏ là hãy thêm tro trấu và mùn cưa và khi trồng cây.

Tưới lượng nước vừa phải cho Lưỡi Hổ, định kỳ tuần 1-2 lần hoặc khi nào cảm thấy đất trong chậu thật sự khô.

Tránh đặt cây ở những nơi có mưa ngập lâu ngày, độ ẩm cao.

Phần lá hay rễ nào đã bị hư thối thì cắt bỏ hết, thay đất trong chậu và tiếp tục nuôi cây.

Lá Lưỡi Hổ đổi màu, khô héo

Một số bệnh thường gặp ở cây Lưỡi Hổ có thể được nhận biết qua màu lá. Đặc biệt là khi lá cây đổi màu vàng nâu, hơi khô và nhăn. Và cuối cùng là lá khô queo. Đây là dấu hiệu cảnh báo của việc không cung cấp đủ nước cho cây. Bạn nên loại bỏ lá màu nâu và khắc phục vấn đề bằng cách tưới cây bất cứ khi nào đất xung quanh nó khô. Nếu bạn cắt ngang lá thì có thể để lại sẹo trên lá, nhưng nếu vết cắt ngọt, yên tâm rằng bệnh sẽ không lan rộng ra đâu.

Côn trùng gây hại ở cây Lưỡi Hổ

Ngoài ra, thường xuyên lau rửa lá bằng cồn, rượu, nước muối pha loãng cũng là cách để loại bỏ côn trùng bám trên lá gây ra các bệnh thường gặp của cây Lưỡi Hổ. Người trồng không nên phun thuốc trừ sâu cho cây Lưỡi Hổ trồng trong nhà. Nếu tình trạng bệnh nặng, có thể sử dụng thuốc xịt muỗi thay thế, nhưng phải đem cây ra vườn rồi hẵng phun.

Cây Lưỡi Hổ có thể gặp các vấn đề về nấm. Lá cây xuất hiện màu nâu đỏ, sau đó chuyển sang màu nâu sẫm và cứng lại, cuối cùng dẫn đến chết cây. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là do chậu cây thừa độ ẩm. Do đó, để khắc phục, người trồng nên giữ cho lá cây khô, giảm lượng nước tưới và cung cấp nhiệt độ lý tưởng. Nếu thời tiết quá ẩm hay mưa nhiều, bạn nên hạn chế tưới nước cho cây đến xuống mức thấp nhất.

Lưu ý thêm:

Đầu lá Lưỡi Hổ hơi nhọn nhưng lại yếu ớt. Nếu chẳng may bạn chạm tay hoặc cọ xát vào đầu lá thì sẽ bị gãy. Đồng thời, bề mặt lá Lưỡi Hổ nhẵn bóng, cũng dễ để lại sẹo trên lá nếu có sự động chạm dù nhẹ. Do đó bạn cần cẩn thận khi trồng cây để có một chậu Lưỡi Hổ hoàn hảo.

Lá Lưỡi Hổ đa phần đều khá mềm và có thể uốn cong. Do đó, nếu chậu Lưỡi Hổ tỏa lá chưa ưng ý, bạn có thể nhẹ nhàng dùng dây ràng hoặc uốn lá tạo hình tán cây như bạn muốn. Một chậu Lưỡi Hổ tươi xanh sẽ mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho cuộc sống của bạn đấy.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tìm Hiểu Về Các Bệnh Thường Gặp Ở Cây Đại Phú Gia / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!