Đề Xuất 3/2023 # Thêm Một Cây Trúc Lan Mới # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Thêm Một Cây Trúc Lan Mới # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thêm Một Cây Trúc Lan Mới mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong bài Trúc Lan, viết vào tháng 6 năm 2006, tôi có kết thúc bằng câu:

Khi viết bài này, tôi hy vọng được các bạn chơi lan bên nhà gửi cho hình ảnh để dễ bề nhận diện và mong rằng chúng ta không có thêm một vài cây Trúc Lan lạ hoắc.

Thêm một cây Trúc Lan mới

Lời nói này chỉ phản ảnh một ý nghĩ bất chợt của kẻ viết bài chứ không hề tự cho rằng mình biết nhiều hiểu rộng.

Mới đây lại nhận được bài Trúc Lan của Hàn Châu Tín từ Bà Rịa Việt nam gửi tới. Trong thư Hàn châu Tín nói rằng theo sách của Nguyễn công Nghiệp gọi cây Arundina graminifolialà Sậy lan, nhưng Hàn Châu Tín nghĩ rằng nên đổi là Trúc lan cho hay hơn.

Xin hãy xem bài sưu khảo dưới đây của Hàn Châu Tín.

ARUNDINA GRAMINIFOLIA

Trúc lan còn gọi là Sậy lan, trông giống như cây lau, sậy nhưng lá ngắn hơn, mặt lá nhẵn. Tên khoa học là: Arundina raminifolia.

Trong thiên nhiên, cây mọc hoang rải rác ở ven các sườn đồi, đỉnh núi trên 200m vùng miền Đông Nam Bộ

Trúc lan thuộc nhóm địa lan, cao khoảng 0,8-1m, dễ trồng, cho nhiều hoa. Cây con trưởng thành khoảng một năm sẽ nhú chồi hoa. Chồi hoa có từ 5-10 nụ, thay nhau nở liên tục. Hoa màu trắng tím, môi hoa màu tím nhung. Nhìn từ xa, hoa trông rất giống đàn bướm rừng

Hoa bền và nở liên tục bốn mùa trong năm. Cây trúc lan không ưa bóng râm (ánh sáng thích hợp: 70-80%), chịu nhiệt độ cao từ 37-38oC, Ẩm độ vừa phải (khoảng 40%). Cây thích hợp nhất là loại đất sét có độ pH trung tính, ưa lân, lá cây hoại mục thành mùn. Hỗn hợp chất trồng không quá 30% với đất, chậu trồng phải thoát nước tốt.

Theo trong hình cây Arundina graminifoliatrông giống như cây Sậy hơn là cây Trúc, nhưng cây Trúc quen thuộc với mọi giới hơn là cây Sậy. Tôi chắc chắn, nếu nói đến cây Trúc ai ai cũng biết, còn cây Sậy có lẽ đến 80% người ta không biết là cây này hình dáng như thế nào.

Theo tài liệu của hội Hoa lan Nguyên Thủy (species) Úc Châu tại Brisbane, Queenland vào tháng 5 1997 có viết như sau:

Cây Arundina graminifolia mọc khắp nơi từ Hy mã lạp sơn Nepal, Sri Lanka, Thái Lan, Lào, Căm bốt, Vietnam, nam Trung hoa, Nhật bản, Đài Loan, Mã lai và Java. David Don vào năm 1825 trong Prodrimus Florae Nepalensis mô tả giống lan này là Bletia graminifolia căn cứ vào cây lấy tứ Nepal. Năm 1910, Bénédict Hochreutiner lại chuyển sang loài Arundina trong tờ Bulletin of the New York Botanic Garden.

Năm 1825 Carl Blume chính là người đã đặt tên cho loài lan này là Arundina, theo tiếng Hy lạp arundocó nghĩa là cây sậy. Năm 1930 John Lindley lại đặt tên là Arund bambusiflora. Theo quy định quốc tế tên sau này chỉ được coi là đồng danh.Đây là một giống thổ lan, thân cây mọc thẳng cao tư 1 đến 2,50m thân ngang tới 1,50 cm nhỏ. Lá mọc thành 2 hàng nhò như lá cỏ và dài từ 12-30 cm, ngang 1,6 đến 2,50 cm. Dò hoa độc nhất mọc ở trên ngọn dài tù 15 đến 30 cm mang theo những bông hoa giống như Cattleya mầu tím đỏ hay mầu da người hay mầu trắng ngang to tới 10 cm. Lưỡi tím đậm hơn cánh hoa, thường có những đường gân tím sẫm và mầu vàng cam ở đáy. Hoa chỉ mau tàn chỉ nở trong 3 ngày nhưng có huơng thơm và nhiều bông nở cùng một lúc.

Tại những vùng ấm áp cây có thể trồng ngoài vườn, tại Hawaii cây này thích hợp trồng ở nhiều nơi. Vào mùa cây mọc, lan cần nhiều nước và ánh sáng. Nếu cây mọc mạn sẽ ra hoa quanh năm. Tại Brisbane giống lan này nở hoa vào những tháng mùa hạ ấm áp.

Bên cạnh những cây Arundina graminifolia cao lớn còn có một cây thấp nhỏ cũng mang tên là Arundina graminifolia có những nhánh có hoa cao chừng 15 cm. Chiếc hoa trắng tuyền độc nhất ngang chừng 3 cm có gân đỏ trên môi. Cây này được nhập cảng từ Thái lan qua, người ta tin rằng đó là một giống khác. Loài Arundina có chửng 8 giống và rất tiếc không có nhiều tin tức về những giống khác.

Tra cứu trong Wikimedia foundation thấy có khoảng 20 tên khác, nhưng khi vào trang Orchid Species Photo Encyclopedia của Jay Pfahl lại thấy những cây này đếu là đồng danh với Arundina graminifolia cả.

Trong cuốn “Cây cỏ Việt Nam” của Phạm Hoàng Hộ cũng như trong cuốn “Phong Lan Việt Nam” của Trần Hợp đều gọi cây Arundina graminiolialà Sậy lan cả. Không biết tên này do ai đặt ra, nhưng phần đông khi đặt tên cho lan người ta thường căn cứ vào hình dáng và mầu sắc đơn thuần của cây hay của hoa mà lại quên đi một vấn đề khá cần thiết là nên đặt tên hoa lan sao cho được văn vẻ, tao nhã hơn.

Chúng ta hãy thử so sánh tên vài ba cây lan và tự nhận xét xem sao:

Rhynchostylis gigantea Ngọc Điềm đai châu, Lan Đuôi chồn Rhynchostylis retusa Bạch vỹ hồ (Hàn châu Tín đề nghị) Lan Đuôi cáo Dendrobium lindelyi Hoàng hoa tiểu muội (Hàn châu Tín) Lan vảy cá Miltonia, Miltoniopsis Tử la lan (Hà Thanh Quang Australia) Chưa có tên Việt

Chẳng cứ gì ở Việt Nam, tên cây lan khắp trên thế giới cũng loạn xạ, xà ngầu. Tên khoa học, tên bình dân, nguờì gọi tên này, người kêu tên khác, ông chẳng bà chuộc nhiều khi chẳng biết đâu mà mò. Đôi khi cây đang ở chi này, bỗng dưng có nguờì mang sang chi khác hoặc đặt cho một cái tên mới lạ hoắc, làm người mới chơi lan hoặc không theo dõi bỡ ngỡ không biết đâu mà lần. Xin đơn cử một vài thí dụ:

• Arundina graminifolia, Dendrobium hancocki, Dendendrobium hanamnensis đều được gọi là Bamboo orchids (Trúc lan) mặc dầu Arundino là cây sậy. • Rhynchostilis chẳng cứ gì Việt nam nhiều xứ Á châu cũng gọi Fox tail orchid (đuôi cáo) • Dendrobium nobile Úc châu gọi là soft cane orchids (thân mềm), ngoài ra còn goi nhiều giống lan theo hình dáng như:vịt trời, tai lừa, lưỡi búa v.v… • Oncidium papilio đổi thành Pschopsis papilio • Odontoglossum grande đổi thành Rossioglosum grande • Dendrbium kingianum thành Thelychiton kingianus • Oncidium equitant thành Tolumnia

Như vậy, kẻ viết bài này vốn dĩ là người ba phải nên có một đề nghị như sau:

Dendrobium hainamnensislà Trúc lan Hải Nam Dendrobium hancockiilà Hoàng trúc lan Arundina gramiifolialà Điệp trúc lan (Lời bàn Mao tôn Cương: khi có gió bông hoa lay động trông như đàn bướm)

Chẳng hiểu những tên này nghe có được hay không? Xin các vị thức giả vui lòng cho biết tôn ý.

Việt Nam Lại Có Thêm Một Cây Lan Mới: Pecteilis Sagarikii Seiden 1973

Vào khoảng hạ tuần tháng 8-2013, anh Phạm Đình Hiệp ở Đắc Lắc có gửi cho chúng tôi một bức điện thư và mấy tấm ảnh của 2 cây lan: Pecteilis sagarikii và Brachycorythis laotica.

Việt Nam lại có thêm một cây lan mới: Pecteilis sagarikii Seiden 1973

Thư từ qua lại, anh Hiệp cho biết thêm, anh là một giáo viên về tin hoc và một người chơi lan tài tử nên thấy cây nào đẹp lạ là mua ngay cây đó. Anh có khoảng 200 loại lan, nhưng vì nhà không có vườn nên treo khắp nơi, cũng vì thế nên số lượng lan cũng chết khá nhiều. Anh Hiệp rất tiếc là anh đã chụp hình bằng máy điện thoại di động cho nên không được rõ ràng và không chụp được cận ảnh.

Về cây Pesteilis sagarikii, bạn thân của anh Hiệp là Nguyễn văn Cảnh, một người hiểu nhiều, biết rộng đã mua một số cây này cùng với cây Pecteilis susannae (Bạch Phượng tua) cho nên khi ghé thăm chỗ người Ê Đê bán lan thấy còn khá nhiều, anh Hiệp đã mua một lúc 20 cây với giá 30.000 $VN tương đương với 1.5 $US. Người bán cũng cho biết lan mọc đông đảo tại vùng Easup, cách thành phố Đắc Lắc 85 cây số về phía Tây Bắc và sau đó anh Cảnh đã chụp được nhiều hình lan mọc ở ngoài thiên nhiên cũng như nhận diện được với tên khoa học.

Đây là lần đầu cây Pesteilis sagarikii được phát hiện tại Việt Nam, nhưng Gunnar Seidenfaden (1908- 2001) một nhà ngoại giao kiêm khoa học gia đã tìm thấy đầu tiên ở Thái Lan và công bố vào năm 1973. Cây lan được đặt tên để vinh danh khoa học gia Rapee Sakarik, một chuyên gia lỗi lạc về thực vật và là người sáng lập hội hoa lan tại Thái lan. Cây Pecteilis sagarikii cũng có mọc ở Đại Hàn và các nước Đông Nam Á Châu. Vào mùa đông thân cây và lá úa tàn, nhưng vào mùa Xuân năm tới sẽ mọc cây mới từ củ. Lan có 2-3 lá ở sát gốc, chùm hoa cao 15-20 phân, hoa 4-10 chiếc ở ngọn, to 1.5-2 phân, nở vào tháng 8-9, hơi thơm.

Vào khoảng tháng 5, một số người dân tộc Ê-đê có bán một cây địa lan, không ai mua cả vì không ai nghĩ nó là họ nhà lan, nhưng khi nhìn cấu trúc cánh hoa và lưỡi thì cháu biết nó là một cây địa lan không biết tên, cháu đã mua 10 cây với giá 20.000 VND (1$) đem về trồng và gửi lên mạng xã hội facebook nhưng cũng không ai nhận dạng được nó là cây gì (một số người còn khẳng định nó không phải họ lan).

Sau đó cháu tìm kiếm trong trang và nhận diện nó là Brachycorythis helferi. Tuy nhiên sau khi chuyển 2-3 cây cho anh Nguyễn Văn Cảnh thì được anh Cảnh xác nhận lại nó là Brachycorythis laotica. Sau đó cháu đã mua liên tục loại này và nhận ra nó có 2 loại, một loại 5 cánh trắng – lưỡi tím và một loại toàn màu trắng. Có thể là var alba nhưng số lượng khá lớn chứ không phải nhỏ. Đó là vài dòng về cây Brachycorythis laotica. Cũng xin thông báo với bác là những cây này đã được lan truyền cả nước, hiện mọi người gọi chung một cái tên: ĐỊA LAN BẢN ĐÔN.

Theo The Orchids of Vietnam Illustrated Survey. Part 2, tiến sĩ Leonid Averyanov cho biết cây Brachycorythis laoticarất giống với Brachycorythis helferinhưng cây nhỏ hơn và ít hoa hơn.

Các chi tiết để phân biệt 2 cây lan này

Brachycorythis laotica: Địa lan cao 10-20 phân, lá 3-4 chiếc dài 7 phân, rộng 2 phân. Hoa to 2 phân nở vào mùa Hạ.

Brachycorythis helferi: Địa lan, cao 40-60 phân, lá nhiều dài 15 phân rộng 3.5 phân. Hoa 10-15 chiếc mọc thưa thớt ở ngọn, to 4-5 phân nở từ cuối Xuân đến mùa Thu.

Việc nhận diện một cây lan rất khó, nhất là nhận diện qua hình ảnh, làm sao biết rõ được kích thước của hoa lá thân cây, bởi vì lan có trên 30.000 giống khác nhau. Nhiều khi hoa lại giống nhau cho nên không có những chi tiết mô tả như trên, chúng ta khó lòng phân biệt.

Với cây lan Pecteilis sagasakii, tổng số các giống lan mọc tại Việt Nam lên tới 1147 cây.

Xin thành thực cám ơn anh Phạm Đình Hiệp đã cho chúng tôi những tin tức quý giá này và chúng tôi cũng đã thông báo đến Tiến sĩ Leonid Averyanov, T.S Phan Kế Lộc và Nông văn Duy để lưu tâm đến trong những chuyến khảo sát thực điạ vào thời gian sắp tới.

Việt Nam Lại Có Thêm 7 Cây Lan Mới

Giáo sư Leonid Averyanov lại vừa gửi thêm cho tôi bản thông báo Turczaninowia 2012, 15 (1): 11–18 nói về những cây lan mới tìm thấy tại Việt Nam.

Việt Nam lại có thêm 7 cây lan mới

Đó là những cây: Abdominea minimiflora, Appendicula torta, Bulbophyllum unciniferum, Dendrobium farinatum, Liparis compressa, Phaiuswenshanensis, Tainia cornuta.

Abdominea minimiflora(Hook. f.) J.J. Sm 1917

Đồng Danh: Abdominea micranthaJ.J.Sm. 1914; Gastrochilus minimiflorus(Hook.f.) Kuntze 1891; *Saccolabium minimiflorumHook. f. 1890; (Hook. f.) Ames 1915;Schoenorchis philippinensisAmes 1915. Tên Việt:chưa có. Mô Tả:Phong lan nhỏ, thân đơn mọc trên cao độ 400-600 m, chùm hoa dài 12 cm, hoa 20-25 chiếc, to 1,2 cm, nở bất kỳ khi nào. Nơi mọc:Các khoa học gia VN: N.T. Hiệp, N.S. Khang, P.V. Thế, N.T. Vinh tìm thấy tại Na Hằng, Tuyên Quang ngày 28-9-2011.

Appendicula tortaBlume

Đồng Danh: Appendicula rhodiolaRchb. f. 1867; Podochilus tortus(Blume) Schltr. 1900. Tên Việt:chưa có. Mô Tả:Phong lan nhỏ mọc trên cao độ 150-1600 m, lá mọc 2 bên, chùm hoa dài 2,5 cm, to 6 mm mầu trắng hay hồng hay vàng nhạt, nở từ mùa Xuân đến mùa Thu. Nơi mọc:L. Averyanov, P.K. Lộc, P.V. Thế, N.T. Vinh tìm thấy tại Na U, Điện Biên ngày18-12-2010. .

Bulbophyllum unciniferumSeidenf.

Đồng Danh:Cirrhopetalum unciniferum(Seidenf.) Senghas 1983;Rhytionanthos unciniferum(Seidenf.) Garay, Hamer & Siegerist 1994. Tên Việt:chưa có. Mô Tả:Phong lan rất nhỏ, củ mọc cách nhau 2-4 cm lá một chiếc, chùm hoa dài 3-4 cm. Hoa 2-4 chiếc to 1-1,5 cm nở vào mùa Xuân. Nơi mọc:L. Averyanov, P.K. Lộc, P.V. Thế, N.T. Vinh tìm thấy tại Tùa Chua, Mương Cha, Điện Biên ngày 14-12-2010.

Dendrobium farinatumSchildh et Schraut 2004

Đồng Danh: Tên Việt:chưa có. Mô Tả:Trong bản tường trình không mô tả rõ chi tiết của cây lan. Nơi mọc:Jana Skornickova thấy tại Hòn Bà, Khánh hòa tháng 6-2011. Phụ chú:Trong bản tường trình Leonid Averyanov có ghi cây lan này có liên quan tới cây Den dataniense Guillaume. 1957. Nhưng khi tìm hiểu chúng tôi lại thấy cây này lại có đồng danh là Den. alterum Seidenfadden 1985. và hoa của mấy cây này khá giống nhau. Có lẽ những cây này cũng chỉ là một

Liparis compressa(Blume) Lindl. 1830

Đồng Danh:Malaxis compressaBlume, 1825. Tên Việt:chưa có. Mô Tả:Phong lan nhỏ, củ hơi dẹp, lá 1 chiếc . Chùm hoa cao 10-15 cm, hoa to 1 cm, nở từng chiếc một .Hoa nở vào mùa Hè. Nơi mọc:Jana Schornickova thấy tại núi Bì Đúp, Lâm Đồng tháng 7-2011.

Phaius wenshanensisF.Y. Liu, 1991

Đồng Danh: Tên Việt:chưa có. Mô Tả:Điạ lan cao 55-100 cm. Lá 6-7 chiếc dài 15-35 cm, rộng 5-12 cm. Dò hoa mọc từ đáy, thân cao chừng 40-50 cm. Hoa 6-10 chiếc, to 6-8 cm, nở vào mùa Thu. Nơi mọc:N.T. Hiệp, N.S. Khang, P.V. Thế, N.T. Vinh tìm thấy tại Na Hằng, Tuyên Quang ngày 28-9-2011.

Tainia cornutaAver., sp. nov

Đồng Danh: Tên Việt:chưa có. Mô Tả:Điạ lan thân mọc sát nhau, thân cao 2-3,5 cm, lá 1 chiếc dài 3-6 cm, rộng 2-3 cm. Chùm hoa cao 20-35 cm, hoa 2-5 chiếc to 2-3 cm, không thơm, nở đồng loạt vào Xuân-Hạ. Nơi mọc:L. Averyanov, P.K. Lộc,N.Q. Hiếu, P.V. Thế, N.T. Vinh, tìm thấy tại Đại Lộc, Quảng Nam ngày 19-5-2011.

Những cây lan kể trên tuy đã được tìm thấy vào năm 2010 và 2011, nhưng tiến sĩ Leonid Averyanov cũng như các khoa học gia khác cần phải có một thời gian để truy cứu kỹ càng mới có thể công bố với thế giới.

Với những cây lan mới này, tổng số Lan Rừng Việt Nam lên tới 163 loài và 1113 giống. Nhưng chúng tôi được biết Giáo sư Leonid Averyanov, cũng như các khoa học gia khác còn khá nhiều cây lan Việt Nam mới lạ, chưa định rõ loài hay giống, hy vọng chúng ta sẽ đón nhận những tin mừng trong thời gian tới.

Một Cây Lan Mới Cho Thế Giới

Anh Nguyễn Phong thuộc Câu Lạc Bộ Hoa Lan Tràng An, Hà Nội vừa gửi cho tôi hình ảnh và một vài chi tiết của một cây lan mới lạ.

Chào Bác!

Cháu mới kiếm được 1 cây lan, theo nhận định ban đầu của cháu thì nó thuộc dòng Tóc tiên – Holcoglosum. Cháu tìm hiểu thì không có thông tin về cây này nên muốn nhờ Bác liên hệ và tìm hiểu thêm về nó. Hy vọng là một cây mới cho Vietnam. Cháu mô tả sơ bộ thông tin:

– Cây dài trung bình từ 20 cm đến 30 cm, lá hình trụ tròn, phần cuống lá có rãnh không rõ rệt dài khoảng 20 cm. – Hoa to khoảng 1 cm, mầu xanh nhạt, lưỡi có 2 chấm mầu tím, mọc thành chùm 15 – 20 bông Cây này được tìm thấy tại vùng Khánh Hòa – Vietnam.

Cháu gửi kèm một số hình ảnh để Bác tham khảo. Cháu sẽ chuẩn bị và gửi thêm thông tin chi tiết hơn.

Chào Bác! Nguyễn Phong

Mới nhìn qua tôi nghĩ đó là cây Holcoglossum flavescens, nhưng anh Phong cho biết thêm:

Cây này nhiều khả năng cây này không phải cây Holcoglosum flavescens vì:

Cháu đã trồng cây Holc. flavescens rồi, cây này nhỏ hơn cây cháu đề cập nhiều, kết cấu lưỡi khác, số lượng hoa trên một chùm ít hơn nhiều…

– Cây cháu đề cập lớn hơn nhiều, cây trưởng thành dài đến 30cm, số lượng hoa trên một chùm rất nhiều, có chùm lên tới 30 bông và phân chia nhiều nhánh. Bông hoa đầu tiên nở khoảng ngày 10-2-2014 và hiện nay vẫn chưa tàn (25-2-2014).

Một Cây Lan Mới Cho Thế Giới

Nhìn kỹ lại thấy cây lan này thì đúng như anh Nguyễn Phong nói, đó là một cây lan lạ. Tra cứu các tài liệu và hình ảnh nói về các cây Holcoglossum hiện hữu trên thế giới, kể cả các loài cùng chi Aeridinae: Papilionanthe và Paraphalaenopsis, đều có thân đơn và lá hình ống nhưng không thấy có một cây nào tương tự như cây này.

Vội vàng báo cho Tiến sĩ Phan Kế Lộc biết để lấy mẫu vật và thu thập thêm hình ảnh, đồng thời gửi điện thư cho giáo sư Leonid Averyanov với hình ảnh và tư liệu. Khoảng 30 phút sau Leonid Averyanov xác nhận đó là một giống lan chưa từng thấy.

Sau đó mấy ngày Giáo sư Phan Kế Lộc và anh Chu xuân Cảnh lại gửi thêm cho tôi những hình ảnh dưới đây.

Anh Nguyễn Phong còn cho biết thêm là khúc cây có 3 cây bám vào như hình ở bên trên, đã được anh mua về từ khoảng 3 tháng trước và nở bông hoa đầu tiên vào ngày 10-2-2014 , anh Chu xuân Cảnh đã chụp hình vào ngày 4-3-2014. Như vậy là gần một tháng hoa vẫn chưa tàn. Cũng trong bức hình này, cây lan bên trái có tới 3 chùm hoa tất cả. Đó là những điểm đáng chú ý: hoa đẹp, nhiều chùm, nhiều hoa, lâu tàn và nếu có thêm hương thơm thì thực là: “Hương sắc vẹn toàn”.

Cuối cùng theo tin mới nhất, tiến sĩ Leonid Averyanov vừa mới gửi cho, mới biết rằng: Vì cấu trúc của bông hoa, nên cây lan này được xếp vào loài Aerides (Giáng Hương) chứ không phải là Holcoglossum. (Xin xem nguyên văn bản công bố bằng Anh văn trong tờ Turczaninowia 2014, 17 (0): 00-00) sẽ phổ biến nay mai.)

Việc “Trông gà hoá cuốc này” một phần do vì sự hiểu biết còn non kém, phần vì bị mờ mắt về thân lá của cây lan nên không còn chú trọng đến bông hoa nữa, cho nên đã quên lời của Gunner Seidenfaden, một khoa học gia tên tuổi: Vấn đề chính là phải xem xét cấu trúc của bông hoa sau đó mới đến mầu sắc, và thân lá.

Nhờ sự giới thiệu kịp thời với Tiến sĩ Leonid Averyanov (khi cây còn hoa) đã giúp cho loài Aerides trên thế giới thêm một giống mới, mang một chút âm hưởng Việt Nam:Aerides phongii Aver., sp. nov.

Xin chúc mừng anh Nguyễn Phong và Câu Lạc bộ Tràng An, Hà Nội, một Câu Lạc Bộ có tới 2 người đã mang tên VN vào lịch sử hoa lan thế giới: Chu xuân Cảnh với cây lan hài Paph. canhii và bây giờ là Aerides phongii. Chúc mừng! Chúc mừng! Một lần nữa xin cám ơn bác Phan Kế Lộc và các anh Phong, Cảnh đã chung sức làm rạng rỡ những cây lan Việt.Xin mượn lại câu kết trong bài nói về Câu Lạc Bộ Tràng An vào 6-5-2010: “Xin ghi nhớ tấm lòng ưu ái của các anh chị em trong CLB Tràng An và mong rằng các anh chị sẽ tìm ra nhiều cây lan mới lạ cũng như gìn giữ được những cây lan gia bảo của chúng ta.”

Với cây lan này, loài Aerides trên thế giới sẽ là 12 giống, Việt Nam có 8 giống và tổng số cây lan rừng Việt Nam từ A-Z sẽ là 1154 giống.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thêm Một Cây Trúc Lan Mới trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!