Đề Xuất 2/2023 # Thành Tỷ Phú Nhờ Trồng Cam Trên Đất Dốc # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Thành Tỷ Phú Nhờ Trồng Cam Trên Đất Dốc # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thành Tỷ Phú Nhờ Trồng Cam Trên Đất Dốc mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Quê gốc ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, cùng gia đình lên huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La lập nghiệp từ năm 1963, ban đầu gia đình ông Nguyễn Văn Ngân ở bản Văn Yên, xã Mường Thải đã từng khai hoang trồng ngô, rồi chuyển sang trồng thử nghiệm một số cây như mận hậu, xoài lùn nhưng hiệu quả kinh tế thấp, giá cả bấp bênh, đầu ra không ổn định.

Năm 2011, sau khi về quê và đi thăm quan học hỏi một số nơi thấy trồng cây cam trên đồi dốc cho hiệu quả kinh tế cao, ông Ngân đã quyết định mua vài trăm gốc về trồng thử. Thấy cây cam cũng khá phù hợp ở vùng đất này, nên mỗi năm gia đình ông Ngân lại trồng thêm một ít, đến nay gia đình đã có hơn 2 ha cam đường canh, cam Vinh và bưởi Diễn.

Ông Ngân cho biết, Ông đi sang tận Hòa Bình, Yên Bái để tham học hỏi từ cách tỉa cành đến cách phun thuốc cho cam.

Đất không phụ công người, năm 2014, vườn cam nhà ông Ngân đã cho lứa quả bói đầu tiên nhiều và ngọt, kháng bệnh tốt. Ông Ngân tiếp tục đầu tư công sức chăm sóc đúng cách, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Năm 2015, ông Ngân thu gần 18 tấn cam, với giá bán 30 triệu đồng/ tấn. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi trên dưới 400 triệu đồng.

Từ đó đến nay, vườn cam trở thành cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu chính cho gia đình. Đến năm 2016, hơn 2 héc ta cam đã cho sản lượng gần 30 tấn, trừ chi phí, gia đình ông thu lãi gần 700 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 16 triệu đồng/ người/ tháng.

Có được thành quả như ngày hôm nay, ông Ngân cũng đã phải trải qua những khó khăn như việc canh tác trên đất có độ dốc khá lớn nên ông đã thiết kế các đường đồng mức, cải tạo đất đá thành đất màu mỡ. Ông Ngân cho rằng, quan trọng nhất trong canh tác cam, quýt là phòng bệnh và sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng cách. Ông thường xuyên thăm vườn, cắt tỉa cành thông thoáng, phát hiện sớm những biểu hiện của sâu bệnh để có cách chữa trị phù hợp.

Để cây phát triển tốt, ông Ngân sử dụng phân bón hợp lý, kết hợp phân hóa học với phân vi sinh, phân chuồng. Khi cây cho quả rộ, ông làm hệ thống giàn đỡ để cành không bị gãy. Được chăm bón đúng cách, cam có vị ngọt đậm, được người tiêu dùng ưu chuộng.

Hàng năm, ông Ngân còn hướng dẫn và phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cho ít nhất 30 lao động trở lên từ việc chọn giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hái. Đồng thời giúp đỡ về vốn đầu tư và kinh nghiệm sản xuất cho 8 hộ nghèo, hộ khó khăn trong bản.

Chị Đỗ Thị Hoàng ở bản Văn Yên, xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết: Gia đình chị may mắn được gia đình ông Ngân tạo điều kiện từ phân bón và thuốc để phun. Nhiều khi cam có hiện tượng sâu bệnh thì gia đình chị cũng được ông Ngân trao đổi và hướng dẫn cách phun thuốc như thế nào cho hiệu quả”.

Để có sản phẩm cam an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, tháng 9 năm 2016, ông Ngân đã đứng ra thành lập HTX trồng cây ăn quả có múi với 7 thành viên, diện tích cam được chứng nhận theo tiêu chuẩn Vietgap là 9 héc ta. Ông Ngân được công nhận là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp trung ương giai đoạn 2012-2016./.

Nữ Giám Đốc Htx Trở Thành Tỷ Phú Nhờ Trồng Rau Sạch

Cũng giống như bao gia đình khác ở vùng quê thuần nông, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, những năm trước đây, hộ gia đình anh chị Nguyễn Đăng Quý và Đặng Thị Cuối có xuất phát điểm kinh tế rất thấp, nghề sản xuất chính là sản suất nông nghiệp với cây lúa đóng vai trò chủ đạo, cùng với một số cây hoa màu khác như ngô, khoai, trồng thêm ít rau màu… năng suất cây trồng thấp nên đời sống của gia đình anh chị gặp rất nhiều khó khăn.

Quyết tâm thoát nghèo

Cần cù chăm chỉ nhưng cái nghèo cứ mãi đeo đẳng không dứt, chị Cuối quyết định tham gia xuất khẩu lao động, thực chất là đi làm thuê cho một trang trại nông nghiệp tại Đài Loan. Tại đây, họ trồng rau ứng dụng công nghệ cao theo một chu trình khép kín từ sản xuất đến siêu thị và bếp ăn.

Sau thời gian dài đi làm thuê, tích luỹ được chút vốn cùng với những kinh nghiệm, quy trình kỹ thuật đã học được tại Đài Loan, năm 2017, chị Cuối trở về nước bàn với chồng khởi nghiệp với nghề trồng rau sạch.

Với số vốn ban đầu khoảng 500 triệu đồng, chị đã đầu xây dựng một khu nhà màng, nhà lưới trên diện tích 1.360m2 của gia đình. Cấu trúc nhà màng đơn giản, dễ lắp ráp, không cần làm móng, thanh treo tùy chọn phù hợp theo diện tích, hệ thống thông gió bên hông, nước tưới tự động qua hệ thống lọc.

Mỗi một nhà màng có mức đầu tư hơn 40 triệu đồng và khoảng 150 triệu đồng/sào, ban đầu anh chị đã mua vật tư để tự thi công. Quy trình gieo hạt từ trong ra ngoài, đóng cửa chờ thu hoạch và thu hoạch một lần từ ngoài vào trong, với việc có bẫy côn trùng ở 4 góc mái nhà màng, không tốn công chăm sóc, rau lại đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, để sản xuất rau sạch, bảo đảm chất lượng, toàn bộ giống rau được vợ chồng chị nhập từ Đài Loan, Nhật Bản, còn đất thì được bón phân hoai mục. Sau hơn 4 tháng, rau lên xanh tốt và được thu hoạch lứa đầu tiên, nhưng khi đem ra chợ bán lại vấp phải sự nghi ngờ dùng thuốc kích thích của người tiêu dùng bởi “rau quá đẹp”.

Không nản chí, hôm sau, chị vẫn mang rau ra chợ nhưng là để tặng cho tất cả mọi người chứ không bán, sau vài lần như vậy, nhiều người đã tìm đến tận vườn để tìm mua. “Đến lứa rau sau, tôi bán hết ngay tại ruộng”, chị Cuối cho biết.

Khi hiệu quả của mô hình trồng rau sạch ngày một rõ rệt, với số vốn tích lũy và vay thêm từ ngân hàng, năm 2018, chị Cuối thuê 5ha đất của các hộ dân trên địa bàn xã Đan Phượng để mở rộng diện tích canh tác và thành lập HTX Rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Quý. Với tư duy “đầu tư một lần nhưng bền vững cho nhiều năm sau”, chị Cuối xây dựng hơn 20 khu nhà màng, nhà lưới cùng hệ thống tưới nước tự động với kinh phí hơn 11 tỷ đồng.

Thành quả của sự cần cù

Toàn bộ hệ thống nhà màng của HTX Rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Quý đều sử dụng phân bón hữu cơ, không lên luống, xử lý nấm bệnh bằng máy đốt dùng khí ga, gieo hạt bằng máy từ trong ra ngoài, gieo xong đóng cửa, tưới giữ ẩm bằng pép phun sương chờ ngày thu hoạch.

Với các loại rau ăn lá như rau cải, xà lách, rau dền, rau muống …, từ 15 – 18 ngày sau gieo hạt là được thu hoạch, năng suất bình quân 500 kg/nhà màng 100m2/lứa, giá bán 20.000 đồng/kg, một nhà màng sản xuất được trên 10 lứa rau/năm, đây là mô hình có thu nhập rất cao và ổn định.

Ngoài hệ thống nhà màng, phần diện tích còn lại, gia đình anh chị Cuối trồng măng tây xanh, súp lơ lấy ngồng , trồng ngô lấy quả non và ngọn… Diện tích này dùng màng phủ nylon, hệ thống tưới nhỏ giọt cho sản phẩm chất lượng cao, bảo đảm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

Theo chị Cuối, trồng rau trong nhà màng không chỉ mang lại năng suất cao gấp 3 lần so với phương pháp truyền thống mà việc ứng dụng công nghệ cao còn đảm bảo được chất lượng cho sản phẩm.

Hiện, mỗi ngày HTX Rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Quý cung cấp cho 16 trường mẫu giáo trong huyện Đan Phượng, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Bác Tôm khoảng 2-4 tấn rau xanh các loại, thu về từ 50 – 100 triệu đồng.

Hầu hết sản phẩm của HTX được các đơn vị đặt hàng ngay từ vườn với giá thành ổn định. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động sản xuất – kinh doanh của HTX có nhiều thay đổi trong thời gian gần đây.

Việc các trường cho học sinh nghỉ học, rồi thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội nên việc giao nhận rau hiện nay hoàn toàn do các cửa hàng cử người về tận nơi lấy và giao hàng online cho các khách hàng.

“Rau của HTX sản xuất ra đến đâu bán hết tới đó, nhưng chúng tôi vẫn xuất bán với mức giá bình ổn, thậm chí còn giảm để các mối hàng bán rau tới tay người tiêu dùng bằng với mức giá xuất bán từ HTX. Mỗi tuần, chúng tôi kết hợp đem hàng đến 3, 4 chung cư, mỗi chung cư 1-2 lần”, Giám đốc Đặng Thị Cuối cho hay.

Tới đây, HTX sẽ thuê thêm 2 mẫu ruộng để trồng dâu tây, cà chua bi đỏ, cà chua bi vàng. Trong đó, mô hình trồng dâu tây sẽ kết hợp làm du lịch. Việc áp dụng mô hình sản xuất rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao tuy lúc đầu vốn đầu tư khá lớn nhưng về lâu dài mang lại nhiều lợi ích.

Nguyên nhân là bởi sẽ tránh được tác hại của thời tiết và không phải sử dụng thuốc hóa học do không có sâu bệnh trong quá trình canh tác giảm nhiều chi phí. Mô hình đầu tư đơn giản nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, dễ áp dụng và hoàn toàn có thể nhân rộng ra trên địa bàn và các tỉnh khác.

Không chỉ tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, HTX Rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Quý còn tạo việc làm cho hơn 10 lao động, với mức thu nhập 5-10 triệu đồng/người/tháng.

Bảo Hân

Sự chủ động trong liên kết, ứng dụng kỹ thuật mới, đang giúp HTX nông nghiệp Đại Lâm (xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) liên tục gặt …

Chú trọng vào chất lượng nên HTX thủy sản Cấm Sơn (xã Hoà Lạc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) đã hạn chế được những rủi ro cũng như bảo …

Cây Cam Canh Trên Đất Đồi Phú Thọ

KTNT – Không chỉ nổi tiếng với bưởi Đoan Hùng, hồng không hạt Hạc Trì, Gia Thanh, giờ đây, người dân đất Tổ Phú Thọ còn tự hào khi ươm trồng thành công giống cam Canh quý hiếm.

“Đặt tên” cam Canh trên đất Tổ

Cam Canh là loại trái cây quý, ngày xưa chỉ dùng để tiến vua. Trước kia, cam Canh được coi là món quà riêng biệt trời ban, gắn liền với một số vùng quê như Hà Tây (cũ) hay Hà Nội. Giờ đây, nhờ tiến bộ kĩ thuật mà trên mảnh đất vua Hùng, cây cam Canh cũng được “đặt tên” bởi những người luôn đồng hành cùng nông dân – Trung tâm Giống cây trồng Phú Thọ.

Chưa thể nhân rộng, phổ biến đại trà cho người nông dân nhưng những kết quả đầu tiên cho thấy, cây cam đã không phụ lòng người, mà rất hợp thổ nhưỡng, khí hậu nơi này. Kể về “cái duyên” cây cam Canh trên đất Phú Thọ, chị Hoàng Thị Loan, kỹ sư Trại Phú Nậu thuộc Trung tâm tâm sự: “Khi đi thực tế một số tỉnh, chúng tôi thấy họ cũng thường trồng ở các vùng có thổ nhưỡng và khí hậu tương tự như mình, rất nhiều mô hình cây cam Canh phát triển tốt, nhiều gia đình đã thoát nghèo, vươn lên giàu có. Chúng tôi tự hỏi, tại sao không đặt cây cam Canh trên đất Phú Thọ, nhân rộng mô hình cam Canh, từ đó giúp bà con phát triển kinh tế?”

Nghĩ là làm, mô hình thử nghiệm giống cam được cán bộ Trung tâm bắt đầu từ năm 2003 trên diện tích 0,5ha. Đây là loại cây khó chăm sóc, yêu cầu kỹ thuật cao nhưng ngạc nhiên thay, khi trồng trên đất đồi thấp của Phú Thọ lại sinh trưởng và phát triển tốt, ít tiêu tốn phân bón hơn các loại khác. Hơn thế, công chăm sóc cũng không quá cầu kì. Cuối năm 2007, cam bắt đầu cho thu hoạch nhưng lượng quả chưa theo mong muốn. Không chịu dừng lại ở đó, Trung tâm đã quyết định đầu tư tiếp về phân bón, trừ sâu, chăm sóc… Ngoài ra, Trung tâm còn cử thêm 11 cán bộ đi học hỏi kinh nghiệm của các tỉnh bạn.

Thật bất ngờ, năm 2008 trở thành năm bội thu cam Canh của nông dân Phú Thọ. Nhìn những nụ cười mãn nguyện nở trên khuôn mặt có làn da xạm nắng của cán bộ Trung tâm, chúng tôi hiểu rằng, họ đã thành công, tạo ra bước ngoặt mới trong việc đưa giống cây, con mới về cho bà con. Chỉ tay vào vườn cam, chị Loan nói tiếp: “Với 0,5ha cam Canh sẽ cho thu hoạch khoảng 5 tấn quó, khi đạt tới 6 tuổi, hiệu quả của nó có thể lên tới 30tấn/ha và với giá bán 15 – 30 nghìn đồng/kg, năm nay chúng tôi sẽ thu về tầm 80 -100 triệu đồng”.

Mô hình cần được nhân rộng

Cam Canh là giống quý, cho hiệu quả kinh tế cao nhưng cũng rất kén chọn, không phải vùng đất nào cũng có thể trồng và cho ra sản phẩm chất lượng. Phú Thọ là một trong rất ít tỉnh thành công với giống cam Canh. Nói về điều này, ông Ngô Đức Vượng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Phú Thọ không giấu nổi niềm tự hào: “Trước tiềm năng và lợi thế của mình, Phú Thọ sẽ tiếp tục quan tâm và đầu tư nhiều hơn nữa để đưa cây cam quý này trở thành một ưu thế; và đạt mục tiêu 5.500ha cây có múi vào năm 2010, từ đó góp phần giúp người dân phát triển kinh tế”.

Khi đánh giá về giống cam Canh, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Thọ nhận định: “Cam Canh có nhiều đặc tính nổi bật về mẫu mã: đẹp (khi chín vỏ có màu đỏ), vỏ mỏng, có vị ngọt, thơm, mát và rất được ưa chuộng trên thị trường, khi trồng còn có thể xen canh với nhiều giống cây họ Đậu khác. Cây cam Canh phù hợp với đất đồi thấp, chiếm phần lớn diện tích của tỉnh. Khi trồng ở Phú Thọ, cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với khí hậu nên hiệu quả cao. Bởi vậy, phát triển diện tích cam Canh là phù hợp với sự chỉ đạo, xu hướng chung ở Phú Thọ”.

Tuy nhiên, không chỉ vùng đất mới như Phú Thọ mà ở tất cả các tỉnh đều chưa có một tài liệu chính thức nào nghiên cứu về cây cam Canh và tất cả đều dựa trên kinh nghiệm học hỏi lẫn nhau. Nói về khó khăn đó, bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng tỉnh chia sẻ: “Quy trình kĩ thuật trồng Cam chanh là khâu quan trọng, quyết định đến năng suất, chất lượng, giá thành và đầu ra cho sản phẩm. Biết được tầm quan trọng đó, Trung tâm đã đầu tư nghiên cứu rất nhiều và trong thời gian tới sẽ còn thử nghiệm tiếp trên diện rộng, giúp bà con nông dân đạt hiệu quả kinh tế cao nhất từ loại cây này”.

Hương Quang Tuấn

Người Thành Công Với Mô Hình Trồng Cây Ăn Quả Trên Đất Dốc

Chúng tôi đến thăm trang trại cây ăn quả của gia đình anh Đỗ Văn Luân ở thôn Nà Mèo, xã Hà Hiệu (Ba Bể). Mới sáng sớm mà anh đã lên đồi chăm sóc cây. Đường nội bộ dành để vận chuyển phân bón và thu hái quả đã được gia đình anh đổ bê tông, quy hoạch bài bản…

Phương pháp giữ ẩm cho vườn cây là cát cỏ không xới cỏ, đảm bảo không bị rửa trôi mầu mỡ khi trời mưa

Mới sáng sớm mà lưng áo đã ướt đẫm mồ hôi, anh Luân tắt chiếc máy cắt cỏ, đưa chúng tôi vào trò chuyện trong chiếc lán dành để trông vườn. Anh chậm rãi chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm và sự thành công bước đầu với cây ăn quả trên đất dốc.

Trước đây khi mới lập gia đình, anh Đỗ Văn Luân tính làm trang trại cây ăn quả nhưng không có vốn. Sau vài năm buôn bán, có chút vốn gia đình mới bắt đầu quy hoạch vườn để trồng cây. Chi phí để làm vườn khá tốn kém, để lấy ngắn nuôi dài, gia đình anh không trồng xen canh, mà dùng tiền buôn bán hằng ngày mua phân bón và cây giống. Xuất phát từ nghề buôn bán hoa quả lên anh chị biết rất rõ về các loại quả và mùa vụ, biết ở đâu có quả ngon và giống tốt, chọn cách đầu tư dần nên không bị khó khăn về vốn.

Phương pháp vít cành tạo tán cho cây được anh Luân học tập từ Sơn La

Gia đình anh Đỗ Văn Luân bắt tay vào cải tạo đất và bắt đầu trồng cây ăn quả từ năm 2013. Việc dùng máy cắt cỏ thay vì xới cỏ thường xuyên chính là cách làm để trồng cây trên đất dốc thành công. Nếu cứ xới sạch cỏ ở độ dốc như thế này, mưa lớn xói hết màu mỡ, trời nắng đất sẽ bị hạn, cây không có nước thì bón bao nhiêu phân chăng nữa cũng chỉ là con số không. Do vậy vợ chồng anh Luân chỉ xới một chút quanh gốc đủ để bón phân, chi phí cắt cỏ rẻ hơn xới cỏ.

Với diện tích 3ha, anh chia thành nhiều khu vực, với trên 400 cây cam sành Hà Giang, hơn 100 cây hồng không hạt Bắc Kạn, 200 cây táo Đài Loan, 100 cây mít Thái, hồng không hạt và bưởi Da xanh mỗi loại 100 cây. Hiện nay tất cả các loại cây ăn quả đã bắt đầu cho thu hoạch, năm 2017 đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, hoàn toàn bán tại vườn.

Đến nay gia đình anh Luân khẳng định đã trồng thành công 3ha cây ăn quả trên đất dốc, chất lượng quả rất ngon. Riêng cam sành năm vừa qua cho thu hoạch 3 tấn quả, giá bán 20.000 đồng/kg, thu về gần 60 triệu đồng, táo Đài Loan cho sản lượng hơn 3 tấn, giá bán cũng trên 20.000 đồng/kg. Có đường QL279 chạy ngay qua trước khu trang trại lên việc bán cam rất thuận lợi. Cam sành trồng tại Hà Hiệu để được 15-20 ngày sau khi cắt khỏi cây, mà vẫn không bị hỏng.

Trong khi nhiều hộ dân vẫn còn loay hoay tìm cách để ổn định cuộc sống hay đi làm ăn xa thì vợ chồng anh Đỗ Văn Luân ở thôn Nà Mèo, xã Hà Hiệu lại gắn bó và chọn hướng làm giàu ngay tại quê hương mình bằng mô hình trồng cây ăn quả. Chọn các trồng đa dạng loại cây để mùa nào cũng có hoa quả bán, tránh bị được mùa mất giá, vụ quả năm 2018 anh Đỗ Văn Luân dự tính thu về lợi nhuận gấp hai lần năm 2017. Đây là mô hình canh tác trên đất dốc thành công, cần được người dân tham khảo, học tập./.

Nguồn: baobackan.org.vn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thành Tỷ Phú Nhờ Trồng Cam Trên Đất Dốc trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!