Đề Xuất 6/2023 # Superthrive: Giải Pháp Dinh Dưỡng Cho Lan Và Cây Trồng # Top 12 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Superthrive: Giải Pháp Dinh Dưỡng Cho Lan Và Cây Trồng # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Superthrive: Giải Pháp Dinh Dưỡng Cho Lan Và Cây Trồng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Superthrive là gì?

Theo thông tin từ nhà sản xuất Superthrive là loại chất lỏng chứa 50 loại hormon, vitamin và vi lượng đặc biệt là B1 rất cần thiết cho sự tăng trưởng của cây trồng.

Superthrive được sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ USA (Mỹ). Đây là chất kích thích tăng trưởng tốt nhất được sử dụng nhiều trên thế giới từ năm 1940. Nó sử dụng được cho cả dung dịch thủy canh, đất trồng và chăm sóc cho hoa lan cây cảnh….

Superthrive KHÔNG phải là phân bón. Nhưng khi bạn kết hợp với phân bón khác sẽ đem lại kết quả đáng kinh ngạc

Superthrive có tác dụng gì?

Tác dụng chính của superthrive là phục hồi sức sống cho cây trồng: hoa lan, cây cảnh… Hồi sinh cây sau thời gian bị bệnh. Chống sốc cho cây mới cấy ghép hoặc khi vận chuyển cây đi xa.

Sử dụng superthrive thường xuyên sẽ bổ sung hormon và vitamin giúp cho lan và cây trồng tăng trưởng tốt. Đồng thời giúp cải tạo chất lượng đất cho cây trồng hoặc giá thể trồng lan.

Theo kinh nghiệm thì dùng superthrive cho lan đơn thân sẽ giúp phòng tránh rụng lá chân. Sử dụng làm dung dịch ngâm gốc cho lan trước khi trồng, cây lan con hoặc kie lan mới tách sẽ giúp cây nhanh ra rễ.

Superthrive là chất kích thích sinh trưởng KHÔNG phải là phân bón. Chính vì thế vẫn cần dùng chung với các loại phân NPK và phân hữu cơ khác (cá, bánh dầu) để mang lại hiệu quả cao nhất.

Cách sử dụng superthrive cho lan

Phun trực tiếp cho lan trưởng thành theo liều lượng: 1-1,5ml pha chung 4 lít nước, phun ướt đẫm cả chậu. Định kỳ 2-3 tuần phun 1 lần kết hợp với các loại phân bón lá khác để tăng sự hiệu quả. Đối với cây lan con mới trồng nên pha loãng hơn 0,5-1ml cho 4lít nước 1-2 tuần phun 1 lần.

Khi sử dụng superthrive cho lan nên kết hợp với phân bón khác theo từng giai đoạn sinh trưởng. Khi lan bắt đầu ra mầm thì pha chung với phân có hàm lượng đạm cao 30-10-10. Giai đoạn cây đang phát triển dùng kết hợp với phân có hàm lượng cân bằng 20-20-20. Lúc cây lan bắt đầu đứng ngọn chờ hoa kết hợp với phân có hàm lượng lân cao. Giai đoạn ra hoa kết hợp với phân có lượng kali cao. Cứ luân phiên như vậy chắc chắn cây sẽ phát triển tốt.

Ngoài ra có thể sử dụng superthrive cho lan bất cứ khi nào thấy cây bị yếu hoặc suy giảm sức sống. Tuy nhiên cũng nên sử dụng vừa phải tránh lạm dụng thuốc.

Kinh nghiệm sử dụng superthrive cho lan

Do thuốc khá mắc tiền nên để tránh trường hợp lãng phí các bạn có thể dùng ống tiêm để đong theo ml hoặc chiết ra chai thuốc nhỏ mắt để đo theo giọt.

Theo kinh nghiệm sử dụng Superthrive thì: 1 giọt/ lít nước giúp cho cây lan phát triển ổn định cả thân lá và rễ. 2 giọt kích thích rễ. 3 giọt kích thích hoa. 4 giọt kích thích ra kie con. 5 giọt kết hợp các loại khác siêu ra rễ. Tất cả đều tính bằng giọt / lít nước

Lan mới ghép, mới thay chậu, mới mua về hoặc kie lan mới tách… Dùng hỗn hợp Superthrive + B1 + B12 mỗi loại 1ml pha chung với 4lít nước ngâm cả cây trước khi trồng. Những ngày sau cũng với liều lượng như trên phun ướt cả thân lá 3 ngày/lần. Làm song song với việc giữ ẩm, để cây chỗ thoáng mát… Cây sẽ rất nhanh hồi phục, giảm hẳn việc rớt lá chân, bung rễ mới rất nhanh. Sau khi cây ấm chậu rồi thì chuyển sang chế độ chăm sóc bình thường

Đối với trường hợp cây khó ra rễ: 5 giọt Superthrive + 2 giọt atonic (hoặc dekamon) + 1ml B1 + 1gr N3M + 1ml Terrasorb4/ lít cứ 3 ngày 1 lần tới khi nhú rễ thì ngưng.

Lưu ý khi sử dụng superthrive cho lan

Dung dịch sau 24 giờ pha loãng sẽ giảm tác dụng chính vì thế nên sử dụng với lượng vừa phải tránh gẫy lãng phí. Bên cạnh đó không nên sử dụng phun khi cây đang ra hoa.

Superthrive tuy không độc hại nhưng vẫn nên rửa tay thật kỹ sau khi sử dụng xong. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp để không làm giảm chất lượng.

Superthrive giá hiện nay khá mắc. Nhưng có 1 điểm không an tâm là nắp chai không có tem bảo hiểm, không thể biết được chai đã mở ra và phối trộn gì hay không. Chính vì thế với giá chát vậy thì khó lòng lọt tay gian thương… Cách hay nhất là chọn mua chỗ tin tưởng.

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng Superthrive

Một chai Superthrive thường có thể tích bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường phổ biến với những chai Superthrive 120ml, Superthrive 60ml, 30ml, 50ml và 480ml.

Vì sao nên sử dụng Superthrive?

Vì nó là một giải pháp dinh dưỡng không độc hại cho môi trường và cây trồng. Hoạt động trực tiếp trên rễ và hạt để tạo ra bộ rễ mạnh mẽ và 1 cây con khỏe mạnh. Superthrive giúp hồi sinh cây bị bệnh và chống sốc cho cây trồng rất tốt. Các chuyên gia trên khắp thế giới, bao gồm người làm cảnh, người trồng trọt, giám sát sân cỏ và sân gôn đều sử dụng Superthrive để ghép cây, cải thiện năng suất cây trồng và trồng những bãi cỏ tươi tốt.

Nếu bạn dự định sử dụng Superthrive cho phong lan, cây cảnh, cây ăn trái…. Hay đơn giản chỉ là làm cho cây cối trong nhà xanh mát, Superthrive sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu trồng cây của mình.

Superthrive kết hợp với phân bón hoặc thuốc trừ sâu được không?

Có đối với Phân bón: Superthrive có thể được kết hợp với phân bón yêu thích của bạn, vì nó sẽ giúp cây trồng của bạn tận dụng tối đa lượng dinh dưỡng đó.Không với thuốc trừ sâu: Bạn sẽ muốn tránh kết hợp Superthrive với thuốc trừ sâu vì chúng phục vụ các mục đích trái ngược nhau.

Superthrive có độc không?

Superthrive không độc. Trẻ em và thú cưng có thể vui chơi an toàn trong khu vực đang sử dụng thuốc.

Tuy nhiên cũng như nhiều sản phẩm làm vườn khác, trẻ em chỉ nên sử dụng khi có sự giám sát của người lớn. Đôi khi thuốc có thể gây kích ứng mắt hoặc da nhẹ. Chính vì thế nên đeo găng tay khi sử dụng và cẩn thận để không bị thuốc văng vào mắt. Nếu bị kích ứng, chỉ cần rửa sạch bằng nước. Nếu kích thích vẫn còn, tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Bài viết xem nhiều:

Dinh Dưỡng Cây Trồng: Nguyên Tắc Và Phương Pháp Bón Phân Cho Cây Có Múi

1. Yêu cầu dinh dưỡng cây có múi

1.1. Yêu cầu dinh dưỡng cây có múi

Khái niệm:

Nguyên tố dinh dưỡng cây trồng cần thiết là những nguyên tố:

+ Thiếu nó cây không thể hoàn thành chu trình sống;

+ Không thể thiếu hoặc thay thế bằng nguyên tố khác.

+ Trực tiếp tham gia vào quá trình chuyển hóa vật chất trong cơ thể. Các nguyên tố dinh dưỡng cây trồng cần thiết

– Carbon (C), hydro (H), oxy (O) là 3 nguyên tố chiếm tỷ trọng nhiều nhất trong cây (khoảng 95% trọng lượng của cây). Ba chất này được cây lấy trực tiếp từ nước, đất và không khí.

– Đạm (N): quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cũng như trong quá trình hình thành hoa và quả

Đủ N cây sinh trưởng tốt, thiếu N cây còi cọc., lá vàng, bón quá nhiều N cây sinh trưởng quá mạnh có hại cho sự phân hoá hoa. Cây nhiều tược, lá to nhưng mềm, quả lại sần sùi, vỏ dầy, thô, hương vị kém.

Thiếu N, lá già bị già

– Lân (P): Tác dụng giữ sản lượng và phẩm chất hàng năm. Lân giúp điều hoà dinh dưỡng N của cây. Thiếu P lá phát triển không bình thường, đầu lá bị tù, huyển màu đồng và dễ rụng, vỏ trái dầy.

Thiếu lân trên trái

Đủ lân quả phát triển tốt, vỏ cứng múi ngọt, nhiều nước, tăng tỷ đường trong quả, quả mau chín,vỏ chắc, dễ bảo quản

Nếu thừa lân cũng làm cành cây có múi sinh trưởng mạnh, ít cành tược.

– Kali (K):

Được xem là nguyên tố phẩm chất (quả to và ngọt hơn), chắc mô giúp chống tốt. Thiếu kali lá phát triển không bình thường. có những vết xám hay màu đồng, dễ rụng, cây chịu rét kém, sức chống chịu bệnh yếu, chất lượng kém, nhiều kali ảnh hưởng đến sinh trưởng

– Canxi (Ca), Magiê (Mg), lưu huỳnh (S) là những nguyên tố cần thiết Thiếu Ca lá vàng rụng sớm, cành non dễ bị khô

Thiếu Mg lá vàng phiến lá, phần gần cuống lá có màu xanh chữ V ngược.

Triệu chứng thiếu Mg trên cây có múi

– Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Đồng (Cu), Bo (B), Molipden (Mo), Clo (Cl)… được cây hút với lượng nhỏ nhưng rất cần thiết

Thiếu Zn trên cây có múi

– Thiếu Fe lá vàng, rụng sớm, cành cũng vàng và khô từ đầu cành vào, cây chịu rét kém, quả rụng lúc còn xanh

Các nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu chia làm 2 nhóm

– Các nguyên tố dinh dưỡng vi lượng cây trồng cần với số lượng ít (100mg/1kg chất khô của cây): Fe, Mn, B, Cl, Zn, Cu, Mo.

1.2. Vai trò của một số nguyên tố dinh dưỡng với cây có múi

Mỗi một nguyên tố dinh dưỡng có một vai trò rõ ràng và riêng biệt đối với sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Sự thiếu hụt hay dư thừa đều dẫn đến sự bất lợi cho cây trồng.

+ Vai trò của các nguyên tố đa lượng được thể hiện trong bảng 1

Bảng 1: Vai trò các nguyên tố đa lượng

Các nguyên tố đa lượng có vai trò:

– Cấu trúc của tế bào, cơ thể: là thành phần cấu tạo các đại phân tử hữu cơ (prôtêin, axit nuclêic, cacbonhiđrat, lipit…)

– Điều tiết các quá trình sinh lý: là thành phần cấu tạo của các enzim, …

+ Vai trò của các nguyên tố vi lượng (Bảng 2)

Bảng 2: Vai trò các nguyên tố vi lượng

2.Cách tính lượng phân bón cho cây có múi

Các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng nói chung, cây có múi nói riêng được cung cấp qua các loại phân bón, vì trong đất hàm lượng dinh dưỡng khoáng không đủ cung cấp cho cây trồng

Hàm lượng dinh dưỡng cây trồng trong phân bón:

Các loại phân bón trên thị trường phải đảm bảo về loại và hàm lượng các chất dinh dưỡng. Các thông tin nầy phải được ghi trên bao bì của các loại phân bón. Hàm lượng dinh dưỡng nguyên chất của phân bón được diễn tả bằng (%) phần trăm:

– N tổng số (N ts)

– Lân tan trong muối citrate (P 2O 5hh)

– Kali tan trong nước (K 2O hh)

% (phần trăm) chất dinh dưỡng nguyên chất có trong phân, có nghĩa là lượng dinh dưỡng nguyên chất có trong phân được buôn bán trên thị trường.

Ví dụ phân urê có 46% N, nghĩa là 100kg phân ure có 46kg N

N, P 2O 5, K 2O được gọi là hàm lượng hữu dụng nguyên chất của phân bón. Theo thông lệ hàm lượng P và K được diễn tả dưới dạng oxide của nguyên tố. Do đó, khi một bao phân NPK có hàm lượng ghi là 4-8-12 có nghĩa là loại phân đó có chứa 4% N, 8% P 2O 5 tan trong muối citrate, và 12% K 2O tan nước. Vì vậy 1 bao phân bón (50kg) N.P.K 4-8-12 này sẽ có chứa 2kg N, 4kg P 2O 5, 6kg K 2O.

Công thức tính lượng chất dinh dưỡng nguyên chất:

(Trọng lượng phân) x (% chất dinh dưỡng /100) = Trọng lượng chất dinh dưỡng nguyên chất.

Ví dụ:

Phân bón hỗn hợp N.K.P 4-8-12 trên, bao 50kg sẽ có:

50kg x 0.004= 2kg N

50kg x 0.12 = 6kg K 2 O

Tương tự như thế có thể tính từ những loại phân khác bón cho cây có múi từ lượng phân nguyên chất tính ra phân thành phẩm, tuỳ theo như cầu của cây.

Công thức tính

Lượng phân thành phẩm = (lượng phân nguyên chất cần) / (% lượng nguyên chất có trong phân) x 100.

Ví dụ bón cho cây cam cần 300g N/ cây, vậy cần bao nhiêu phân ure?

Ta biết phân ure có 46%N (100g ure có 46g N), 300g N cần:

Ure (g) = 300/0.46 = 652,2g

3. Nguyên tắc bón phân cho cây có múi

3.1. Đúng loại phân

– Sử dụng đúng loại phân mà cây trồng yêu cầu và phù hợp với từng loại đất. Vì vậy cần phải hiểu rõ yêu cầu của từng loại cây: cần loại phân gì, tỷ lệ bao nhiêu tùy theo từng thời kỳ sinh trưởng, và nó được trồng trên loại đất có tính chất ra sao…

– Nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Có loại cây ở giai đoạn sinh trưởng cần kali hơn đạm; cũng có loại cây ở thời kỳ phát triển lại cần đạm hơn kali. Bón đúng loại phân mà cây cần mới phát huy hiệu quả

– Cây trồng yêu cầu phân gì bón phân đó. Phân bón có nhiều loại, nhưng có 4 loại chính là: N, P, K, S; mỗi loại có chức năng riêng. Bón phân không đúng yêu cầu, không phát huy được hiệu quả còn gây hại cho cây.

Ví dụ: Giai đoạn đầu của hầu hết các loại cây trồng đều cần loại phân có hàm lượng Đạm cao hơn. Nếu dùng phân hỗn hợp NPK để bón cho cây thì chọn loại có hàm lượng đạm cao như: NPK 20-10-10, NPK16-16-8,….

– Bón đúng không những đáp ứng được yêu cầu của cây mà còn giữ ổn định của môi trường đất. Đất chua tuyệt đối không bón những loại phân có tính axít cao quá ngưỡng, đất kiềm không bón các loại phân có tính kiềm cao quá ngưỡng.

Ví dụ: Ở vùng đất quá chua, phèn thì nên sử dụng phân lân nung chảy hoặc lân có trong NPK để bón cho cây. Không nên sử dụng phân có gốc axít (phân lân supe) sẽ làm tăng độ pH của đất, cây không hấp thu được dinh dưỡng, bộ rễ không phát triển được.

3.2. Đúng liều lượng

– Liều dùng là bao nhiêu? Hầu hết trên nhãn bao bì đều có hướng dẫn. Để sử dụng đúng liều lượng phân bón nhằm tiết kiệm được kinh tế, phù hợp với yêu cầu của cây trồng, tránh lãng phí phân bón, thì người sử dụng phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và kết hợp với quan sát hình thái và tình trạng của cây, đất đai nơi trồng cây, thời tiết, mùa vụ để quyết định bón lượng phân thích hợp.

– Trong canh tác, nông dân cũng có thể tùy theo sức sinh trưởng, sức đậu và nuôi trái của cây mà gia giảm lượng phân cho tương đối, bên cạnh đó cũng cần lưu ý điều kiện thổ nhưỡng và pH của môi trường đất.

Ví dụ: Trên bao bì sản phẩm phân bón lá Better 001 HG -Grow có ghi pha10 g cho một bình 8 – 10 lít, lắc đều cho tan. Thì phải pha đúng theo hướng dẫn nếu pha với lượng nước ít hơn thì sẽ làm cháy lá, nhiều hơn thì hiệu quả không cao…

3.3. Đúng lúc

– Đúng lúc là bón đúng lượng phân và đúng loại phân khi cây trồng cần. Trong suốt thời kỳ sống, cây trồng luôn luôn có nhu cầu các chất dinh dưỡng cho sinh trưởng và phát triển, vì vậy nên chia ra bón nhiều lần theo quy trình và bón vào lúc cây phát triển mạnh, không bón một lúc quá nhiều, sai nguyên tắc. Việc bón quá nhiều phân một lúc sẽ gây ra thừa lãng phí, ô nhiễm môi trường, cây sử dụng không hết sẽ làm biến dạng dễ nhiễm bệnh, năng suất chất lượng nông sản thấp.

Ví dụ: Để cây ăn trái ra bông và đậu trái nhiều thì ta phải bón phân cho cây ở thời điểm chuẩn bị ra bông và trong thời kỳ nuôi dưỡng trái bón thêm phân bón lá…

3.4. Đúng cách

– Bón đúng cách là bón phân sao cho cây trồng hấp thu hiệu quả nhất lượng phân bón vào (đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

– Một khi đã xác định được đúng phân, thuốc, pha đúng liều lượng và chọn đúng thời điểm để xử lý mà cách dùng lại không đúng thì làm giảm tối đa hiệu quả sử dụng.

Ví dụ: Phân bón lá thì phải phun vào lúc trời mát, khoảng 8-10 giờ sáng hoặc 15-17 giờ chiều, thì lúc đó cây mới không bị cháy lá, hấp thu tối đa lượng phân được phun…

– Sử dụng phân phun qua lá sẽ không mang lại hiệu quả mà ngược lại sẽ làm tổn thương cây (cháy lá) nếu sử dụng không đúng cách. Lá cây trồng, ngoài chức năng quang hợp còn có vai trò thoát hơi nước qua hệ thống khí khổng, đó là những lỗ nhỏ li ti nằm phần lớn ở mặt dưới lá và cũng chính nơi đây mới có điều kiện hấp thu phân qua lá. Do đó khi sử dụng phân phun qua lá cần phải phun tập trung ở mặt dưới lá.

– Trong sử dụng phân bón hữu cơ khuyến cáo khi bón phân hãy đào rãnh và bón vòng theo hình chiếu của tán cây, phân hóa học như NPK bón theo đường rãnh cách gốc 2/3 hình chiếu của tán cây, bởi sự phân bố rễ cây có múi tập trung trong phạm vi hình chiếu cảu tán, bên cạnh đó phân khi bón vào đất phải có quá trình hòa tan, phân ly tạo các ion và bám vào keo đất. Do đó bón phân theo hình chiếu tán, để phân có thời gian hòa tan, rễ có thời gian tìm đến để hấp thu phân.

– Việc sử dụng đúng 04 nguyên tắc trên ngoài việc giảm tối đa chi phí đầu vào cho việc sản xuất hàng nông sản còn làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, và không gây ảnh hưởng đến môi trường.

4. Các phương pháp bón phân cho cây có múi

4.1. Bón lót cho cây có múi

Lượng phân tuỳ theo loại cây có múi, bón lúc chuẩn mô (hố trồng), trước trồng 2-4 tuần.

Các loại phân sử dụng: phân hữu cơ hoai mục, phân lân, vôi

Lân khó tan, chỉ tan trong môi trường chua nên thường dùng bón lót, bón những nơi đất chua cho hiệu quả cao.

4.2. Bón thúc cho cây có múi

Bón thúc trên vườn cây có múi

Các loại phân đạm, phân kali, phân vi lượng.

Thường dùng để bón thúc, bón vãi (trộn lẫn với than bùn hoặc đất tơi, mùn) hoặc hòa tan phun lên lá (phân vi lượng), không nên bón tập trung. Thường dùng cho các loại cây ưa nước, kết hợp bón vôi khử chua

Phân vi sinh: Có thể bón lót hoặc thúc, trộn với than bùn, bột quặng, rơm rác hoai mục. Bón qua rễ.

Cây thời kỳ kinh doanh cơ bản chia 4 lần:

+ Lần 1: Sau khi thu hoạch trái, cắt tỉa, bón giúp cây ra chồi, cành, lá đồng đều, gia đoạn này các lọai phân có hàm lượng N cao.

+ Lần 2: Khi chuẩn bị ra hoa, giúp phân hóa mầm hoa, phát triển hoa, giai đọn này cần phân có hàm lượng lân cao

+ Lần 3: Khi cây đậu trái, giúp trái phát triển, cần bón N, P, K cân đối không nên bón quá nhiều N

+ Lần 4: Chuẩn bị thu hoạch, giúp tăng phẩm chất trái, cần lượng K cao, tăng chất lượng trái.

4.3. Bón qua lá

Phân qua lá không thể hoàn toàn thay phân qua gốc và ngược lại. Đồng thời phân qua gốc không thể dùng làm phân qua lá song phân qua lá lại có thể dùng làm phân qua gốc (nhưng quá cao và không cần thiết). Phân qua gốc/rễ là con đường cung cấp dinh dưỡng chính và chủ yếu của cây trồng nhưng phân qua lá lại là con đường cung cấp dinh dưỡng nhanh và hiệu quả nhất đối với cây trồng. Hiệu suất sử dụng phân qua gốc/rễ chỉ đạt khoảng 40% song hiệu suất sử dụng phân qua lá lại đạt tới 80-90%.

Nguồn: Giáo trình nghề trồng cây có múi – Bộ NN&PT NT

Bón phân hợp lý là sử dụng lượng phân bón thích hợp cho cây đảm bảo tăng năng suất cây trồng với hiệu quả kinh tế cao nhất, không để lại các hậu quả tiêu cực …

Phân bón được chia làm nhiều đợt (4-6) để bón cho cam. Sau khi trồng nên dùng phân DAP với liều lượng 40gr hòa cho tan trong 10 lít nước để…

Quy trình kỹ thuật bón phân cho cây Phật thủ đạt năng suất và hiệu quả cao: Hướng dẫn bón lót, bón thúc, bón giai đoạn trước khi ra hoa và lúc tạo quả…

Nghiên cứu chức năng của các yếu tố đa, trung, vi lượng, sự ảnh hưởng của việc thiếu thừa dinh dưỡng trên các loại cây trồng đặc biệt là cây có múi như bưởi, cam, chanh…

Nhà tôi có trồng khoảng 500 gốc chanh ko hạt được khoảng 2,5 năm tuổi chanh tốt xanh tươi ma ko có trái. Tôi ở khu vực Bến Lức Long An. Xin chỉ tôi phương pháp xử lý để chanh ra trái…

Dinh Dưỡng Và Chăm Sóc Cho Cây Cam Vinh

Cam vinh là giống cây được đặt theo một địa danh của Nghệ An, đây là một giống cam ngon và rất được ưa chuộng ở nước ta.Đây là loại cây ăn quả lâu năm, cây cao trung bình từ 3,5 đến 5,5m, nó thường cao và có tán lá rộng xanh hơn các loại cam khác.

Cam vinh thích nghi tốt với nhiều loại đất nhưng tốt nhất là đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Quả cam vinh có vị ngọt thanh, thơm mát, tròn đều, khi chín vỏ có màu vàng chanh pha với màu xanh. Hiện nay cam vinh được nhân giống và trồng rộng rãi ở nhiều tỉnh nước ta cho năng suất và giá trị kinh tế cao.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Đào hố trồng cây

Mật độ: Mật độ trồng nên trồng 4 x 5 m.

Đào hố: Kích thước 0,8 x 0,8 x 0,8m hoặc 1 x 1 x 1m, khi đào hố cần lưu ý để lớp đất mặt về một phía, lớp đất phía dưới về một phía. Sau khi đào hố xong, hố được phơi khô ít nhất là 1 tháng, dùng 1kg vôi bột rắc xung quanh hố. Ở các vùng đất cứng, thoát nước kém hố đào sâu có thể trở thành vũng nước mưa, gây nghẹt rễ, cần có biện pháp thoát nước.

Bón lót: Mỗi hố bón từ 50- 80kg phân chuồng hoai mục + 1kg P2O5 + 5 – 10 kg xỉ than trộn với lớp đất phía dưới cho vào hố, lớp đất mặt + 100g urê + 100g K 2O5. Trồng xong nên phủ gốc để chống thoát hơi nước và cỏ dại, phủ cách gốc 10cm.

Làm cỏ: Cỏ xung quanh gốc cần được nhổ sạch. Cắt cỏ để giữ ẩm, chống xói mòn đất và là nơi cư trú của côn trùng có ích trong vườn cam.

Tỉa cành tạo tán: Sau khi trồng cây đã ổn định tiến hành cắt cành ngọn để tạo tán cho cây phát triển thành 3-4 cành cấp I theo 4 hướng, từ mỗi cành cấp I lại để 3-4 cành cấp II… Các cành vượt cũng thường xuyên cắt tỉa (chú ý cắt sát thân cành để tạo mô sẹo). Cành mang quả nhiều cũng cần tỉa quả để quả phát triển đồng đều.

Tưới nước: Sau khi trồng nên tưới nước 2-3 lần để tạo điều kiện cho rễ phát triển. Những nơi có hệ thống tưới cần chú ý tưới cho cây ở thời kỳ phát lộc hoặc sau các đợt bón phân.

Bón phân: Bón phân nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây bao gồm nguyên tố đa lượng (N, P, K, Ca), các nguyên tố vi lượng (Bo, Cu, Zn, Mn, Mg…) để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao. Hàng năm cần bón bổ sun g 30- 40kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ/cây kết hợp với bón phân hoá học.

Phòng trừ sâu, bệnh hại

Sâu vẽ bùa: Sâu phá hoại mạnh nhất là từ tháng 2 – tháng 10. Phun thuốc Trebon hoặc Sherpa pha với nồng độ 1/1000 – 1,5/1000 phòng 1-2 lần trong mỗi đợt cây có lộc non là hiệu quả nhất (lúc lá non dài1-2 cm).

Sâu đục thân, đục cành: Quét vôi vào gốc cây để diệt trứng, Bơm các loại thuốc xông hơi như Ofatox 400 EC 0,1%; Supracide 40ND 0,2% vào các vết đục, sau đó dùng đất dẻo bít miệng lỗ lại để diệt sâu.

Nhện đỏ: Dùng thuốc Monocrophos 56% để phun với nồng độ 1- 2% (10- 20 ml thuốc/10l nước), thuốc Methamidophos 600 dạng nước pha nồng độ 1- 2% hoặc dùng Kentan pha nồng độ 1- 2/1000 phun lúc cây đang ra lộc non để phòng. Nếu đã bị phá hại phải phun liên tục 5- 7 ngày/lần.

Công dụng của quả

Quả cam vinh giàu chất dinh dưỡng ,chứa nhiều vitamin C,A giúp chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư, chống suy nhược cơ thể, vỏ cam có thể lấy tinh dầu, cây cho giá trị kinh tế cao giúp cải thiện đời sống cho người nông dân và có tiềm năng xuất khẩu.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại: 0912 850 282

Dinh Dưỡng Cho Lan Hài (Bài 9) – Dân Chơi Lan

LAN HÀI  SLIPPER ORCHIDS

CHƯƠNG II – NUÔI TRỒNG.

PHẦN 4: NHỮNG ĐIỀU KIỆN NUÔI TRỒNG.

Dinh dưỡng (Tiếp). Các chất dinh dưỡng không chỉ giới hạn ở 3 thành phần trong tỷ lệ N-P-K kể trên. NHững người trồng lan cần biết rằng những phân bón nào đó có thể giới hạn ở 3 thành phần, hoặc N-P-K có thêm vôi, vì vậy các bạn cần đọc kỹ nhãn hiệu được công bố. Phân bón  nếu không nhiều khoáng dinh dưỡng hơn ba thành phần trên thì ta gọi đó là loại phân không hoàn chỉnh. Nếu cứ tin vào đó thì việc nuôi dưỡng cây lan sẽ là sai cách.

Nguồn calcium và magnesium là caebonate và sulfate. Vôi, nguồn carbonate là hai chất dinh dưỡng và là một chất điều chỉnh độ pH. Chúng đều khó hòa tan. Dưới dạng sulfate thì dễ hòa tan. Tất nhiên, khi trồng Phragmipedium thì phải tránh dùng vôi vì chúng có nhu cầu pH.

Số lượng các chất dinh dưỡng bổ xung theo yêu cầu của cây lan tuy rất nhỏ, các chất khoáng bổ xung này cũng chỉ là phần phụ. Sắt (Iron), lưu huỳnh (sulfur), kẽm (zinc) đồng (copper), kền (nikel) và mô-lip-den là những chất cần nhưng chỉ có một ít trong số này cho thấy một số lượng nhỏ cần cho sức khỏe của cây lan. Một vài chất hoặc không có chất nào trong số này được tìm thấy trong các loại phân bón vô cơ. Trong các nhãn hiệu phân bón thương mại, người ta đã bổ xung chúng vào; Rong biển là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho một chất khoáng phụ, nhưng nên mua những loại đã lọc hết chất bẩn vì nếu không trong đó vẫn còn tồn dư toxic vì muối có trong nước biển. Các chất chiết xuất từ cá và các chất có tính sữa cũng là những nguồn dinh dưỡng phụ đáng tin cậy. Phân hữu cơ, mặc dù trong hầu hết trường hợp không hoàn toàn sẵn có, thường cũng là một nguồn khoáng phụ đáng tin cậy.

Một vài người trồng lại muốn xử dụng loại phân vô cơ rẻ tiền và không đồng bộ. Việc dùng loại phân này theo một lịch hợp lý, tùy thuộc vào các chất dinh dưỡng hiện hữu trong chất nền. Một chút khoáng cần được cung cấp thông qua việc tưới nước trong đó có dung dịch chiết xuất từ cá, một dung dịch phân ngâm trong thùng nước (violet water?), hoặc một ít khoáng mà người ta bán trên thị trường.

Bản thân tôi khi dùng loại Off Mix (như đã nói ở phần trước) đã được làm giầu chất dinh dưỡng và chỉ dùng với nồng độ thấp vào mùa xuân. Vào thời gian này tôi tưới khoảng 4-5 lần với loại phân 30-10-10, thêm ½ nồng độ dung dịch chiết xuất từ cá. Những tháng còn lại trong năm, tôi chỉ tưới nước mà không cần sự cân đối cũng như bất cứ chất gì khác.

Trên hết, bạn đọc cần lưu ý điều độ trong việc bón phân bởi vì các loài lan hài là một nhóm lan không bao giờ để chúng bị bội thực. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên áp dụng ½ liều lượng theo khuyến cáo trên nhãn hàng thôi, trong khi đó lại có nhiều người trồng vẫn duy trì thường xuyên việc bón phân theo khuyến cáo này và vẫn thành công ngay cả khi chất nền khá nghèo dinh dưỡng.

Ngày nay người ta vẫn còn tranh cãi về việc nuôi dưỡng lá. Tôi tin rằng kết quả sẽ tốt nếu như chúng ta bón phân theo định kỳ với nồng độ thấp cho lá vào sáng sớm những ngày xuân, nhưng dù sao cũng chỉ đơn thuần là tự tôi nhận thấy các cây lan đã có phản ứng tích cực. Tôi không thể cung cấp cho các bạn những tài liệu chuyên về nuôi dững lá của các loài lan hài, nhưng tôi xin nói lại là nếu để lá lan bị nước đọng trên đó sẽ kích thích cho việc tấn công của nấm.

Một cách dùng phân được áp dụng chung theo yêu cầu dinh dưỡng trong các nhóm lan hài. Như các loài thuộc giống Paphiopedilum thì lại cần ít phân; còn các loài lai từ giống này thì cần nhiều phân hơn một chút. Những loài, kể cả loài lai từ giống Phragmipedium thì lại cần nhiều dinh dưỡng, nồng độ cần cho chúng tương đương với dinh dưỡng cung cấp cho các loài lan khác. Những cây lan con thì thường yêu cầu phải bón phân thường xuyên hơn với nồng độ nitrogen cao để kích thích chúng chóng lớn. Tất cả các loài lan hài, có thể nói nên cung cấp mức độ dinh dưỡng từ thấp đến trung bình so với nhu cầu của các loài lan khác. Một nguyên tắc nằm lòng là dùng dung dịch phân cho lan đơn thân chỉ nên bằng một nửa định mức./.

Kỳ sau: CÔN TRÙNG VÀ BỆNH TẬT

Hình trên: Lan hài Paphiopedilum armeniacum

Nguồn tài liệu : chúng tôi (của Bác PhạmTiến Khoa – Ngày 12/12/2016)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Superthrive: Giải Pháp Dinh Dưỡng Cho Lan Và Cây Trồng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!