Đề Xuất 4/2023 # Sử Dụng Phân Bón Ngựa Vàng Cho Cây Ăn Quả Tại Đbscl # Top 11 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 4/2023 # Sử Dụng Phân Bón Ngựa Vàng Cho Cây Ăn Quả Tại Đbscl # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sử Dụng Phân Bón Ngựa Vàng Cho Cây Ăn Quả Tại Đbscl mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Võ Hữu Thoại – Viện Cây ăn quả miền Nam

Hoàng Quốc Việt – Công ty CP Sinh học Thế Kỷ

Phân bón là những dưỡng chất cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng nói chung và cây ăn quả nói riêng, phân bón ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng và tuổi thọ của cây. Thông qua phân bón sẽ làm tăng năng suất và phẩm chất cây trồng, đồng thời thông qua nó sẽ cung cấp lại cho đất một số dưỡng chất đã bị lấy đi trong quá trình sinh trưởng và sinh sản của cây, cũng như tăng độ phì nhiêu của đất.

Tuy nhiên phân bón cũng là đầu vào trong quá trình sản xuất nông nghiệp và có khả năng là nguồn ô nhiễm về mặt hóa học, sinh học cho sản phẩm và môi trường. Việc sử dụng phân bón không đúng cách trong nhiều thập niên qua đã đưa lại một hậu quả không lường: đất đai ngày càng bị chai cứng, mất khả năng sản xuất, dẫn đến hoang hoá, sâu bệnh ngày càng phát triển và khó phòng ngừa.

Chính vì vậy, việc sử dụng phân bón cho cây ăn quả đúng cách sẽ nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng quả, đồng thời tăng độ phí nhiêu của đất, bảo vệ môi trường.

I.DINH DƯỠNG ĐỐI VỚI CÂY ĂN QUẢ

Để tăng trưởng và phát triển, cây trồng cần C, H, O từ không khí và nước, và 14 chất dinh dưỡng mà cây lấy từ đất, 14 chất dinh dưỡng đó là:

Bảng 1: Danh sách 1 Tên nguyên tố Ký hiệu hoá học Dạng cây trồng hấp thu

Nitrogen N NO–3, NH+4

Phosphorus P H2PO–4, HPO–4

Potassium K K+

Sulphur S SO42-

Calcium Ca Ca2+

Magnesium Mg Mg2+

Iron Fe Fe2O3

Boron B B4O7 2- ,HBO32-, BO33-

Manganese Mn Mn2+

Copper Cu Cu 2+

Molybdenum Mo MoO42-

Chlorine Cl Cl–

Zinc Zn Zn2+

Silic Si SiO2

4 chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng

Nếu sự cung cấp bất kỳ nguyên tố nào trong 14 nguyên tố trên không đủ sẽ ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất cây trồng. Tuy nhiên trong tự nhiên không phải bất cứ loại đất nào cũng đáp ứng được đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng mà cây trồng cần.

III. VAI TRÒ CỦA MỘT SỐ NGUYÊN TỐ DINH DƯỠNG ĐỐI VỚI CÂY ĂN QUẢ

Dinh dưỡng tồn tại trong đất tùy thuộc vào độ chua của đất (độ pH), tùy thuộc loại đất (đất sét, đất thịt, cát pha,…), tùy thuộc vào lượng chất hữu cơ trong đất. Ví dụ đất có pH dưới 5.0, rễ cây sẽ bị ngộ độc bởi nhôm (Aluminum) hay Mangan (Manganese) và còn gây ra hiện tượng thiếu những loại dinh dưỡng dễ dàng liên kết với đất như Canxi (Calcium), Manhê (Magnesium), lân (Phosphorus) và cả Molybden (Molybdenum). Nếu đất có pH trên 7.5 sẽ gây ra hiện tượng thiếu những nguyên tố dinh dưỡng vi lượng như sắt (iron), mangan (maganese), đồng (copper) và kẽm (zinc).

Thiếu nguyên tố đa lượng và trung lượng:

Vì vậy, phân bón có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp là cung cấp đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng mà cây trồng để tăng năng suất, ổn định chất lượng và gia tăng độ phì nhiêu của đất. Không có cách nào hiệu lực hơn để nâng cao năng suất bằng cách dùng phân bón.

Mỗi nguyên tố dinh dưỡng có vai trò cần thiết đối với đời sống của thực vật, các nguyên tố này trực tiếp tham gia trong dinh dưỡng cây trồng như các thành phần của các chất biến dưỡng cần thiết hoặc cho sự hoạt động của hệ thống enzyme trong cây. Ví dụ như Mg có trong thành phần diệp lục tố giữ vai trò quang hợp; K tham gia đóng mở khí khổng, bão hòa áp suất thẩm thấu của màng tế bào. Nếu thiếu một trong các nguyên tố này nhất định sẽ ảnh hưởng sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

– Đạm (N): Thiếu đạm thì lá màu xanh vàng nhạt, đến vàng, thiếu nặng cành non chết khô, chồi ngắn,

– Lân (P): Thiếu lân thường hình thành sắc tố anthoxyanin làm lá có màu hơi tím hồng (bã trầu) những lá phía dưới chuyển màu trước (già). Ví dụ trên lá cây ổi.

– Kali (K): Thiếu kali thì khả năng chống chịu của cây kém. Trên một loại cây trồng thì thiếu kali gây hiện tượng cháy ở chóp lá.

– Canxi (Ca): Do canxi ít di động trong cây nên biểu hiện thiếu trên lá non, lá bị biến dạng và có những đốm mất màu diệp lục và dọc bìa lá có những đốm nâu.

– Magnê (Mg): Magnê di động trong cây, khi thiếu Mg từ lá già chuyển đến lá non, lá già vàng giữa các gân lá. Ví dụ cây có múi thiếu Mg thì màu vàng xuất hiện về phía đỉnh, cùng với vùng tam giác, chữ V ngược, vẫn còn màu xanh ở khu vực phía dưới phiến lá.

– Kẽm (Zn): Thiếu kẽm phiến lá vàng còn gân lá màu xanh

– Sắt (Fe): Khi thiếu sắt thì lá nhỏ, chồi non vàng màu trắng bạc

– Mangan (Mn): Thiếu Mangan thì lá vàng từ cuống đến chóp lá

– Đồng (Cu): Thiếu đồng vỏ trái có đốm nâu, trái nứt đít.

Tóm lại, do các nguyên tố vi lượng thường ít di động trong cây nên khi thiếu thì thường thể hiện trên lá non. Khắc phục bằng cách phun phân bón lá có chứa vi lượng lên tán lá.

Phân bón lá thường là loại phân bón mà trong thành phần là các nguyên tố đa, trung và vi lượng (có thể bổ sung thêm một số dưỡng chất khác) nhưng với nồng độ thấp. Qua các triệu chứng thiếu dinh dưỡng trên cây trồng được nhìn thấy thì bón phân qua lá là một giải pháp nhanh chóng khắc phục các triệu chứng thiếu dinh dưỡng.

Ngoài ra phân bón lá cũng là lượng dinh dưỡng bổ sung kịp thời nhằm hạn chế rụng quả non. Phân bón còn được xịt vào thời gian quả phát triển nhanh để cung cấp đầy đủ và kịp thời chất dinh dưỡng cho quả.

Phân hữu cơ là tên gọi chung cho các loại phân bón mà trong đó thành phần cơ bản là chất hữu cơ (C), đặc điểm cuả chất hữu cơ là có chứa các bon (C). Phân hữu cơ là nền tảng của sự sống thực vật mà nền sản xuất nông nghiệp vô cơ đã xem nhẹ bỏ qua trong thời gian vừa qua. Sự mất cân bằng giũa hữu cơ và vô cơ trong sản xuất nông nghiệp đã dẫn đến hiện tượng thoái hóa đất, cây mất sức khỏe, khả năng chống chịu sâu bệnh hại của cây trồng suy giảm.

Các loại phân hữu cơ thường là một hỗn hợp phức tạp của nhiều loại nguyên liệu hữu cơ, do gia súc, gia cầm thải ra, hoặc do con người tập hợp nhiều loại nguyên liệu thực vật, động vật khác nhau để ủ tự nhiên hay xử lý dạng công nghiệp để tạo thành phân bón.

Phân hữu cơ đươc xử lý công nghiệp: Hầu hết dạng phân này có nguồn gốc từ phân của gia súc, gia cầm hoặc phối hợp với nhiều loại nguyên liệu khác như than bùn, xác bả thực vật, với ưu điểm:

Ngoài vai trò cung cấp chất dinh dưỡng, phân hữu cơ còn cung cấp chất hữu cơ cho đất, điều này làm cải thiện cấu trúc của đất. Cây trồng nói chung không hấp thu được phân hữu cơ ngay, hầu hết phải có thời gian để phân hủy bởi các vi sinh vật có mặt trong đất (quá trình khoáng hoá) .

Liều lượng bón khoảng 15-30 kg/năm/cây trưởng thành đã được nhiều nước khuyến cáo. Phân hữu cơ 15-30 kg/cây bón kết hợp với phân vô cơ cho kết quả tăng năng suất và và phẩm chất quả.

– Phân bón hữu cơ xử lý dạng công nghiệp có hàm lượng dinh dưỡng cao và ổn dịnh hơn so với phân bón do chúng ta tự làm.

Phân hữu cơ tự ủ: Một hỗn hợp phức tạp của nhiều loại nguyên liệu hữu cơ, do gia súc, gia cầm thải ra, hoặc do tập họp nhiều loại nguyên liệu thực vật, động vật khác nhau để tự ủ tạo thành phân hữu cơ. Ưu điểm của dạng phân này dễ tìm kiếm, dễ làm, giá thành thấp.

– Các dạng phân được xử lý qua quá trình lên men đặc biệt bằng cách sử dụng nhiều loại vi sinh vật có những tính năng chuyên biệt như: vi sinh vật phân giải chất hữu cơ, vi sinh vật chuyển hoá lân, vi sinh vật cố định đạm..), đồng thời các kim loại nặng (chì, thủy ngân…) cũng được loại bỏ.

Nhược điểm là giá thành còn cao so với phân hữu cơ tự ủ.

Nhược điểm:

– Tốn công nhiều công lao động (phân xanh), thời gian ủ lâu, đạm dễ mất do bay hơi (NH 4 +) nếu được xử lý đúng phương pháp.

– Hàm lượng dinh dưỡng trong phân cao (phân gà) vì vậy khi phân chưa hoai mục mà đem bón có thể gây hại cho bộ rễ tơ của cây trồng.

– Hàm lượng dinh dưỡng trong phân biến động tuỳ thuộc vào nguồn nguyên liệu đầu vào, loại thức ăn của gia súc.

Phân bón vô cơ còn được gọi là phân khoáng, thường có 2 loại:

– Phân khoáng đơn: Là những loại phân khoáng chỉ có chứa một trong các nguyên tố dinh dưỡng như: đạm, lân, kali.

– Phân khoáng hỗn hợp là những loại phân bón có chứa từ 2 nguyên tố dinh dưỡng trở lên. Tỷ lệ hàm lượng dinh dưỡng trong các lọai phân khoáng hỗn hợp cũng biến động và khác nhau tùy theo nhu cầu dinh dưỡng từng loại cây, các giai đoạn sinh trưởng của cây, tình trạng dinh dưỡng trong đất và tùy theo nhà sản xuất.

Lợi ích của sử dụng phân bón chuyên dùng cho cây ăn quả

Để nâng cao chất lượng và hiệu lực phân hỗn hợp, ngoài các nguyên tố đa lượng NPK trong thành phần phân bón còn có các nguyên tố trung lượng (Mg, Ca, S) và nguyên tố vi lượng (Cu, Zn, B, Mn…) nên thường gọi là TE (Trace Element) trên cơ sở đặc thù của từng loại cây và tính chất đất ở mỗi vùng sinh thái khác nhau.

Hiện nay, trên thị trường đã các loại phân bón chuyên dùng cho cây ăn quả theo từng giai đoạn như: phân bón Năm Sao, Phân bón Việt Nhật, phân bón Con Cò,… rất thuận lợi cho nông dân trồng cây ăn quả.

– Dễ dàng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây như: quá trình sinh trưởng, phát triển, ra hoa, đậu quả, do ở mỗi giai đoạn nhu cầu tỷ lệ dinh dưỡng NPK khác nhau.Vì vậy, nếu sử dụng phân đơn thì khó đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây để cây phát triển cho năng suất cao, ổn định và chất lượng tốt.

– Hạn chế được hiện trạng bón phân đơn độc một loại phân hoặc bón với liều lượng cao gây mất cân đối dinh dưỡng trong đất dẫn đến giảm năng suất và chất lượng quả, gây ô nhiễm môi trường.

– Giảm bớt sự rửa trôi và bốc hơi do phân được pha trộn thích hợp nên tan từ từ cung cấp cho cây trồng sử dụng ngay.

Đúng loại phân bón (thành phần phân bón và tỷ lệ phân bón trong phân)

Đúng giai đoạn sinh trưởng của cây (sau thu hoạch, trước ra hoa, đậu trái và trước thu hoạch)

Đúng liều lượng phân bón (theo tuổi cây, giai đoạn sinh trưởng, tình trạng sinh trưởng…)

Đúng cách bón phân (phân bón lá, phân vô cơ và hữu cơ)

Bón phân cho giai đoạn kiến thiết cơ bản (cây còn tơ)

– Thuận lợi trong tồn trữ, giảm chi phí vận chuyển, tiết kiệm công bón và thao tác bón phân đơn giản và nhanh gọn.

Phân bón có vai trò quyết định đến năng suất và phẩm chất quả của cây trồng, để thực hiện tốt việc cung cấp dinh dưỡng cho cây ăn quả thì phải tuân thủ bón phân theo 4 đúng như sau:

Đối với vườn trồng mới, sau khi đào hố, bón lót khoảng 2-3 kg phân bón hữu cơ sinh học Rainbow để cải thiện độ phì nhiêu cho đất, cung cấp dưỡng chất cho cây và hạn chế sự phát triển của dịch hại.

Giai đoạn sau thu hoạch

Thời kỳ kiến thiết cơ bản (cây 1-3 năm tuổi), phân bón được chia làm 6 -12 đợt /năm để bón cho cây. Trong 6 tháng đầu sau khi trồng có thể dùng phân NPK pha nước tưới gốc/mô (khoảng 2 tháng/lần), chú ý cần tưới nước xả để tránh phân bón làm cháy lá. Lượng phân bón khoảng 20g phân NPK 20-20-15 + TE pha với 10-15 lít nước tưới ướt đều trên mô cho 1 cây. Lượng phân này tăng dần đến 40g/cây cho mỗi 2 tháng ở năm thứ 2, đến năm thứ 3 thì chuyển sang bón cho mô trồng cứ mỗi 2 tháng bón 200g – 250g/cây. Kết hợp với bón phân hữu cơ vi sinh từ 2-3kg/cây/năm vào trước mùa mưa.

Có thể sử dụng phân đơn như: Urêa, Super lân, kali để bón cho cây ăn quả. Tuy nhiên, việc tự pha trộn tỷ lệ NPK như khuyến cáo rất khó áp dụng đối với bà con nông dân và dinh dưỡng dễ bị rửa trôi so với bón phân NPK. Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây ăn quả, chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân nên bón phân chuyên dùng cho cây ăn quả. Các giai đoạn bón phân như sau:

Việc bón phân giai đoạn sau thu hoạch rất quan trọng nhằm giúp cây phục hồi sinh dưỡng sau một thời gian dài cây mang trái (4-9 tháng tùy theo cây ăn quả), đồng thời phát triển bộ rễ mới chuẩn bị nuôi cho đợt trái tiếp theo. Các loại phân bón được khuyến cáo bón cho giai đoạn này là phân đạm và lân, có thể sử dụng các loại phân NPK có chứa nhiều đạm và lân như: NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-16-8 +TE

Giai đoạn trước khi xử lý cây ra hoa

Việc bón phân hữu cơ trong giai đoạn này là cần thiết, có thể sử dụng phân hữu cơ sinh học Rainbow. Liều lượng phân hữu cơ 3-5kg/cây/năm.

Đối với những vùng đất có pH thấp thì vôi cũng được khuyến cáo bón trong giai đoạn này. Việc bón phân hữu cơ trước và phân vô cơ sau cũng được khuyến cáo vì sẽ hạn chế lượng phân vô cơ bị mất do rửa trôi, trực di, hoặc bốc hơi (nhất là phân đạm).

Giai đoạn đậu trái và trái phát triển

Cần bón phân có chứa hàm lượng lân và kali cao. Việc bón nhiều lân và kali vào thời điểm này sẽ hạn chế cây ra lá non đồng thời giúp bộ lá trên cây nhanh chóng thuần thục trước khi ra hoa. Liều lượng bón cho mỗi cây tuỳ thuộc tuổi cây, tình trạng sinh trưởng của cây, chế độ phân bón trước đó, độ màu mỡ của đất mà quyết định lượng phân gia giảm từ 0,5- 2kg NPK 15-15-15/cây.

Trong bộ phận của cây thì phấn hoa chứa nhiều kali nhất, vì vậy việc bón đầy đủ kali sẽ giúp cho qúa trình thụ phấn, thụ tinh đạt hiệu quả cao. Khi cây đã bắt đầu trổ hoa một phần lân đã duy chuyển vào hạt (phôi) mà hạt đóng vai trò quyết định kích thích trái cam phát triển.

Sau khi đậu trái, các loại phân bón có đầy đủ các chất dinh dưỡng được khuyến cáo nhằm đáp ứng kịp thời dinh dưỡng cho cây, việc bón phân NPK có bổ sung các nguyên tố vi lượng (TE) trong giai đoạn này rất cần thiết nhằm giúp đạt tỷ lệ đậu quả cao, hạn chế rụng quả non, giúp quả phát triển tốt hơn.

Giai đoạn quả phát triển nhanh thì các loại phân bón chứa hàm lượng đạm và kali cao được khuyến cáo sử dụng cho thời điểm này như: NPK 15-15-15 +TE.

Giai đoạn này nên chia phân bón làm 3-5 lần bón nhằm tránh hiện tượng rửa trôi của phân bón, đồng thời cung cấp dinh dưỡng kịp thời giúp quả phát triển. Liều lượng bón cho mỗi cây tùy thuộc giống, tuổi cây, số lượng trái/cây mà lượng phân gia giảm từ 1-3kg/cây.

Hai tháng trước thu hoạch

Việc bón phân nhiều lần/cây trong giai đoạn đậu trái và trái phát triển chỉ thích hợp cho vùng ĐBSCL vì diện tích trồng của mỗi hộ gia đình có qui mô nhỏ (0,3-1 ha). Hằng năm nên bón bổ sung thêm phân Canxi để hạn chế nứt trái, cải thiện phẩm chất và thời gian tồn trữ sau thu hoạch của quả.

Phân bón lá có thể phun 2-4 lần/vụ quả ở giai đoạn sau khi quả đậu và giai đoạn quả bắt đầu phát triển nhanh để cung cấp đầy đủ và kịp thời chất dinh dưỡng cho quả. Tuy nhiên việc lạm dụng (sử dụng nhiều lần) phân bón lá sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc, địa y phát triển trên mạnh trên thân, cành, đồng thời làm giảm chất lượng như quả mọng nước, vị lạt, màu quả và thịt không đẹp, mau hư hỏng sau thu hoạch.

Thời điểm này phân kali như: K 2SO 4, KCl được khuyến cáo sử dụng bổ sung khi cần thiết để gia tăng chất lượng quả (hương vị và màu sắc).

Trong thực tế, liều lượng và công thức phân bón tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: loại đất, thành phần dinh dưỡng trong đất, giống cây, tuổi cây, mật độ, năng suất,… Cho đến nay, chưa có kết quả nghiên cứu hoàn chỉnh về công thức phân bón cho cây ăn quả. Để làm cơ sở cho việc xác định liều lượng phân bón cho cây ăn quả, hiện nay trên thế giới người ta áp dụng nhiều phương pháp:

– Dựa vào kết quả phân tích lá: Tốn kém chi phí phân tích lá, khó áp dụng trong thực tế nên không khả thi khi áp dụng phương pháp này.

– Dựa vào tuổi cây: Phụ thuộc vào sinh trưởng và kỹ thuật chăm sóc của người

trồng, nên cây 6 năm có chăm sóc và cây 6 năm không chăm sóc sẽ sinh trưởng và phát triển khác nhau, không thể dựa vào tuổi cây để khuyến cáo bón phân được.

– Dựa vào năng suất thu hoạch của vụ trước: Được áp dụng ở Nhật Bản, Đài Loan.

– Vùng ĐBSCL: Cuốc rãnh xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, rãnh sâu 5- 10cm, rộng 20-30 cm cho phân vào, lấp đất và tưới nước. Khi cây giao tán không cần đào rãnh mà có thể dùng cuốc súp nhẹ lớp đất chung quanh tán cây, bón phân và lấp đất lại, tưới nước.

– Miền Đông, Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên: Dựa theo hình chiếu tán cây đào những hố xung quanh gốc, sâu 20-30cm, rộng 20-30 cm, cho phân vào lấp đất lại và tưới nước hoặc áp dụng bón rãnh như vùng ĐBSCL.

Nguyên nhân: Thiếu kẽm (Zn), đồng (Cu) hoặc ảnh hưởng cường độ ánh sáng cao điều này dễ làm quả bị nám nắng, ảnh hưởng đến phẩm chất và giá trị thương phẩm của quả, thường thấy ở quả cam, quýt.

– Bón mất cân đối giữa NPK (bón đạm hoặc lân nhiều)

– Neo trái, thiếu nước.

Biện pháp khắc phục:

– Sử dụng phân hữu cơ, đồng thời dùng các loại phân bón lá có các chất NPK và vi lượng hợp lý, phun khi cây mới đậu quả và khi quả đang lớn.

– Trồng cây che nắng hướng Đông.

– Bón cân đối giữa NPK

– Thiếu một trong các nguyên tố sau đây: canxi (Ca), đồng (Cu), bor (B) cũng gây nứt quả, trong đó thiếu hụt canxi trong cây là nguyên nhân chính gây hiện tượng nứt quả trên chôm chôm, xoài, cam quýt, cà chua.

– Bón phân mất cân đối giữa NPK, nhất là lạm dụng nhiều phân đạm cũng gây hiện tượng nứt quả.

– Tưới nước không đầy đủ cho cây khi gặp mưa nhiều cũng gây nứt quả.

– Vét bùn mương cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây cũng gây hiện tượng nứt quả.

– Sâu bệnh hại tấn công trong giai đoạn quả non (bệnh loét, bệnh ghẻ, bệnh phấn trắng, bọ xít đục…) khi quả phát triển mạnh, cũng xảy ra nứt quả ngay vết sâu bệnh đã tấn công trên vỏ quả trước đó.

Khắc phục:

– Bón vôi, hoặc phun canxi vào thời điểm giai đoạn đậu quả và trước khi quả phát triển nhanh. Việc sử dụng phân kali bón gốc liều lượng 200-500g/cây cũng hạn chế hiện tượng nứt quả.

Trong mùa mưa cũng không nên bón phân đạm cho cây trồng trong mùa này vì bản thân nước mưa đã có đạm nên việc bón thêm đạm sẽ gây thừa, do đạm NH 3 thải ra không khí từ quá trình phân giải chất hữu cơ và do các nhà máy thải ra và theo mưa rơi trở lại xuống đất.

Bên cạnh đó thì trong không khí có 78% khí N và 21% khí O 2 tuy nhiên cây trồng thường không sử dụng được dạng N này (chỉ một loại vi sinh vật hút trực tiếp từ Nitơ từ khí trời hoặc cộng sinh với nốt sần của cây họ đậu có khả năng cố định được đạm từ khí quyển), khi mưa dông thì có sấm sét làm cho khí đạm và oxy tự do của khí quyển tổng hợp lại thành các thể đạm nitrat, nitrit chúng tôi mưa rơi xuống đất. Trung bình hàng năm lượng đạm do nước mưa đem lại cho đất vào khoảng 10-84 kgN/ ha. Việc bón thêm đạm sẽ gây thừa, đồng thời phân đạm sẽ kích thích cây ra đọt non nên sẽ tốn chi phí phòng ngừa sâu bệnh hại. Nếu buộc phải bón phân cho cây trồng thì nên sử dụng dạng phân bón NPK và chia lượng phân ra nhiều lần bón để tránh thất thoát phân bón do mưa.

Phân hữu cơ cũng không nên bón cho vườn cây trong mùa mưa vì phân hữu cơ sẽ làm cho các vi sinh vật trong đất hoạt động mạnh, tiêu hao nhiều oxy và khi đất bị ngập úng trong tình trạng yếm khí thì rễ cây sẽ không đủ oxy để hô hấp.

Bón lót trước khi trồng: 2-3 kg Hữu cơ sinh học Rainbow/hố

Kiến thiết cơ bản: 2-3 kg Rainbow + 1-1,5 kg NPK 20-20-15+TE/cây

Kinh doanh:

Phân hữu cơ cũng được khuyến cáo bón trước ít nhất 1 tuần sau đó mới bón phân vô cơ để vi sinh vật tăng cường sự khoáng hóa chất hữu cơ và đồng thời phân hữu cơ sẽ đóng vai là chất giữ ẩm và dinh dưỡng khi bón phân vô cơ để cung cấp cho cây trồng được lâu dài.

QUY TRÌNH BÓN PHÂN NGỰA VÀNG CHO CÂY BƯỞI

Phân hữu cơ Rainbow: 3-5 kg/cây/năm

Sau khi thu hoạch: 1-2 kg NPK 20-20-15+TE/cây

Nuôi trái: 2-3 kg NPK 15-15-15+TE/cây

Kinh Nghiệm Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Ăn Trái

Phân bón cho cây ăn trái là những nguyên tố rất cần thiết trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, bón phân cho cây trồng đúng cách sẽ giúp tăng năng suất và đảm bảo chất lượng trái

Công ty Phân bón Long Phú Dòng sản phẩm phân bón chuyên dụng cho cây ăn trái đạt năng suất cao

Sử dụng phân bón cho ăn trái như thế nào cho hợp lý?

Trong canh tác thâm canh cây trồng thường có 2 cách để bón phân cho cây như sau:

Bón phân qua gốc: Cung cấp trực tiếp chất dinh dưỡng chủ yếu cho cây trồng để tăng khả năng sinh trưởng và phục hồi sau vụ thu hoạch trước.

Bón phân qua lá: Có tác dụng bổ sung và hỗ trợ kịp thời chất dinh dưỡng cho cây trồng. Phân bón là có nhiều các nguyên tố đa, trung lượng hỗ trợ tốt cho quá phát triển của cây. Khi bà con phun phân bón lá thì hiệu sử dụng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với phân bón gốc, cây trồng sẽ hấp thụ được tối đa từ 90-95% lượng dinh dưỡng có trong phân qua quá trình quang hợp của cây.

Nên sử dụng phân bón cho cây ăn trái trong trường hợp nào?

Phân bón lá cho cây trồng bà con nên sử dụng trong những trường hợp sau:

Ở giai đoạn cây non: Bà con nên phun phân bón lá để bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cho cây con ở giai đoạn vườn ươm, giai đoạn sinh trưởng phát triển ngoài vườn sau khi trồng, việc phun phân bón lá sẽ phát huy được hiệu quả khi bộ rễ cây con mới trồng chưa phát triển hoàn thiện.

Trong giai đoạn kích thích ra đọt: Bà con sử dụng dòng phân bón lá có tỷ lệ Đạm cao như viên sủi Ga3 để giúp cây ra đọt đồng loạt.

Giai đoạn chuẩn bị ra hoa: Lúc này bà con nên dùng các dòng phân bón lá có hàm lượng Lân cao. Phân bón Lân đỏ P52-Chuyên cây ăn trái sẽ giúp việc hình thành mầm hoa tốt hơn.

Trong giai đoạn kích thích ra đọt: Ở giai đoạn này bà con làm vườn nên sử dụng dòng phân bón có hàm lượng Lân cao như phân bón phân hoá mần hoa để kích thích cây ra hoa đồng loạt. Hoặc dùng phân bón lá Vọt Hoa giúp kích thích và phân hoá mầm hoa cực mạnh và chống nghẽn hoa giảm tỷ lệ rụng hoa.

Công ty Phân bón Long Phú Bón phân đúng cách sẽ cho vườn cây ăn trái đạt hiệu quả cao

Những lưu ý khi sử dụng phân bón lá cho cây ăn trái

Thời điểm phun: Bà con nông dân chú ý phun vào lúc trời râm mát, hoặc vào buổi chiều hoặc sáng sớm nhằm giúp cây có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng được thuận lợi.

Chú ý cần phun ướt đều cả 2 bề mặt của lá vì mặt dưới của lá cây sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn so với mặt bên trên.

Nên sử dụng kết hợp với chất bám dính để tránh dinh dưỡng bị rửa trôi sau khi phun, giúp lá tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.

Không nên sử dụng phân bón lá khi hoa đang nở như vậy sẽ làm giảm tỷ lệ rụng hoa và đậu trái

Không pha thuốc trừ bệnh với phân bón lá/chất điều hòa sinh trưởng vì như vậy sẽ vô tình cung cấp nguồn dinh dưỡng cho nấm bệnh phát triển mạnh.

Không nên pha thuốc trừ sâu với phân bón lá có tính kiềm cao và tính axit với nhau vì sẽ trung hòa làm giảm hiệu lực của hỗn hợp.

Hỗn hợp sau khi pha trộn xong phải sử dụng ngay.

Những tính năng tiện dụng và ưu điểm của việc sử dụng phân bón lá nếu đùng đúng sẽ giúp cây tăng năng suất và phẩm chất trái. Tuy nhiên nếu lạm dụng việc bón phân cho cây ăn trái qua lá sẽ làm cho lá cây xanh mượt rất dễ bị sâu bệnh tấn công, thân cây dễ bị rong rêu đeo bám, bên cạnh đó việc phun nhiều phân bón lá, nhất là giai đoạn gần thu hoạch sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng trái và thời gian bảo quản sau thu hoạch giảm (trái mau hư hỏng).

Để sử dụng phan bon cho cay an trai đạt hiệu quả. Tùy vào từng thời kỳ sinh trưởng của cây mà bà con lựa chọn loại phân bón cho phù hợp. Nên tuân thủ theo liều lượng ghi trên bao bì của nhà sản xuất, các khuyến cáo của nhà khoa học và quy trình chăm sóc của từng loại cây trồng có múi để đạt hiệu quả cao hơn.

#hướng dẫn bón phân cho cây ăn trái, #phanbon, #phanbonchocayantrai, #phan bon cho cay an trai, #phan bon cay trong, #phanbonchocayanqua, #bonphanchocayanqua, #phanboncayantrai, #phân bón cây ăn trái, #bon phan cho cay an trai, #bón phân cho cây ăn trái, #phân bón cho cây ăn quả, #bón phân cho cây ăn quả, #phân bón cho cây ăn trái​,

Tại Sao Nên Sử Dụng Phân Bón Lá Cho Cây Trồng

Là các dạng phân bón tồn tại ở dạng bột hoặc dung dịch được sử dụng để phun qua bề mặt lá. Tức là các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu qua các hệ thống khác nhau trên bề mặt lá như: khí khổng, thủy khổng, từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón gấp nhiều lần so với phương pháp bón phân truyền thống qua rễ.

Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái là một dạng phân bón lá cao cấp nhất hiện nay, được sản xuất bằng Công nghệ NANO sinh học siêu vượt trội.

Là một giải pháp toàn diện và hiệu quả, giúp bà con tiết kiệm chi phí đầu vào từ 30-50%, tăng sức đề kháng cây trồng, hạn chế sử dụng thuốc BVTV, đồng thời tăng năng suất chất lượng cây trồng, làm cho đất tơi xốp, giảm thiểu tối đa hiện tượng mất cân bằng dinh dưỡng và thoái hóa đất.

Mô hình trồng rau sạch bằng Phân bón lá sinh học VƯỜN SINH THÁI tại Nghệ AN

2. Cơ chế hấp thu các chất dinh dưỡng khi bón phân qua lá

Trên bề mặt lá cây thường được phủ bởi một lớp cutin và một lớp sáp, các lớp sáp và cutin này có tác dụng bảo vệ lá khỏi các tác nhân của ngoại cảnh và độ dày của các lớp bảo vệ này có ảnh hưởng đến quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng, nó tùy thuộc vào đặc tính sinh học của từng loại cây trồng, thậm trí là từng giai đoạn phát triển của lá.

Nhìn chung khi phun các chế phẩm phân bón lá thì sự hấp thu các chất dinh dưỡng thường xảy ra theo một trong những cách sau:

*Sự xâm nhập của các chất dinh dưỡng qua lớp biểu bì của vách tế bào: – Qua các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt lớp ngoại bì và vách tế bào. – Qua các thủy khổng ở giữa các vách tiếp giáp tế bào. – Qua khí khổng ở giữa các tế bào bảo vệ.

Cứu 50ha vườn cây ăn trái bằng phân bón lá sinh học VƯỜN SINH THÁI

3. Tầm quan trọng của phân bón lá đối với cây trồng

*Giảm bớt gánh nặng hay áp lực hút dinh dưỡng qua bộ rễ, hạn chế ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí.

*Cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây trồng sinh trưởng, phát triển qua từng giai đoạn: – Khi bộ rễ không hoàn thành nhiệm vụ là hút nước và dinh dưỡng khoáng thì giải pháp bón phân qua lá là rất tối ưu. – Có thể do bộ rễ bị tuyến trùng gây hại hoặc do các quá trình chăm sóc làm bộ rễ bị tổn thương làm suy giảm chức năng sinh lý do đó hạn chế việc hút và vận chuyển các chất dinh dưỡng khoáng.

*Nâng cao hiệu suất sử dụng phân bón, tiết kiệm chi phi đầu tư về phân 40-60%. Có 2 lý do cơ bản quyết định:

+ Thứ nhất: Hiệu suất khi bón phân qua lá cao hơn qua rễ– Vì trên thực tế khi sử dụng phân bón qua rễ bị ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố: điều kiện đất đai, khí hậu, ẩm độ, một phần dinh dưỡng bị cố định trong đất do vi sinh vật, hay do quá trình bay hơi, rửa trôi…do vậy hiệu suất bón phân qua rễ chỉ đạt khoảng 30-40% có những nơi còn thấp hơn thế. – Ngoài ra vì tổng diện tích bề mặt các lá trên một cây rộng gấp 15-20 lần diện tích đất được che phủ bởi cành và lá, nghĩa là diện tích hấp thụ phân của lá rộng hơn rất nhiều so với diện tích đất trồng của một cây nên khả năng hấp thụ dinh dưỡng qua lá là rất cao lên tới 85-95%.

+ Thứ hai: Thời gian hấp thu và vận chuyển các chất dinh dưỡng nhanh hơn so với phương pháp bón phân qua rễ– Vì khi bón qua rễ các chất dinh dưỡng khoáng cần phải được hòa tan bởi các acid hữu cơ tại vùng lông hút (do rễ hoặc các vi sinh vật cộng sinh tiết ra)sau đó còn phải trải qua một quãng đường dài qua các mạch dẫn đã hóa gỗ nằm ở thân, cành mới di chuyển tới các cơ quan hấp thu và dự trữ như lá, hoa, quả. – Vì vậy trong quá trình vận chuyển đó một phần dinh dưỡng sẽ bị tiêu hao gây lãng phí hơn thế nữa do quãng đường vận chuyển dài hơn nên tốn thời gian hơn.

Ứng dụng Phân bón lá VƯỜN SINH THÁI trên cây ăn trái tại Đồng Bằng Sông Cửu Long

*Bón phân qua lá chủ động tiết kiệm nước tưới cho cây trồng, đặc biệt quan trọng đối với những vùng thiếu nước, thường xuyên hạn hán, nhiễm mặn, phèn…nâng cao sức chống chịu lạnh, hạn hán… Khi cây trồng hấp thu cân bằng và đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ nâng cao sức chống chịu hạn, lạnh tốt hơn nhiều so với những ruộng cây trồng kém chăm sóc bởi: cây trồng khỏe mạnh, bộ rễ phát triển sâu, rộng vì vậy bộ rễ cây trồng dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng khoáng và nước ở các tầng đất phía dưới ènâng cao tính chống hạn. Ngoài ra khi sử dụng phân bón qua lá có thể làm gia tăng sự hấp thu tập trung các muối khoáng vào bên trong tế bào, làm hạ điểm đông của tế bào, giúp cây trồng nâng cao sức chống chịu lạnh.

*Bón phân qua lá chủ động cung cấp các nguyên tố khoáng vi lượng thiết yếu như: Cu, Fe, Zn, Mn, Mo…mà các phương pháp bón phân truyền thống qua rễ có thể không cung cấp được.

Tóm lại để nâng cao hiệu quả kinh tế chúng ta cần tiết giảm các chi phí đầu tư, lựa chọn các dạng phân bón lá sinh học cao cấp, mục đích hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, hiệu quả toàn diện, nâng cao năng suất, mà vẫn đảm bảo về yếu tố chất lượng nông sản phẩm.

VƯỜN SINH THÁI

Cách Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Mai

– Giai đoạn hồi phục và phát triển: là thời điểm đầu năm, thông thường sau môt mùa ra hoa, cây đã trút hết dinh dưỡng cho việc tạo hoa, hoặc những cây mới được bứng trồng ở cuối năm trước thì trong giai đoạn này cây đang ra chồi mới. Lúc này, cây cần một lượng dinh dưỡng để phục hồi lại cành nhánh mới, tạo ra sinh khối mới, do đó cây cần rất nhiều đạm trong quá trình sinh trưởng. Đây là giai đoạn hồi phục và phát triển mạnh của cây mai, nếu cung cấp đủ dinh dưỡng cây sẽ phát triển tốt, thì các giai đoạn sau sẽ bảo đảm cho cây phát triển thuận lợi.

Từ tháng 2 đến tháng 5, nên dùng các loại phân hữu cơ hoai mục như phân cá, bánh dầu, phân hữu cơ sinh học… phối hợp các loại phân hóa học có hàm lượng đạm cao để bón cho cây mai.

Đối với những cây có bộ rễ kém phát triển, có thể dùng phân bón qua lá để hỗ trợ thêm cho mau hồi phục. vì bộ rễ lúc này rơi vào tình trạng hoạt động yếu do bị cắt xén, nên khó hấp thụ được phân bón qua rễ.

– Giai đoạn làm nụ: bắt đầu vào giữa năm, từ tháng 6 đến tháng 9. Từ tháng 6, bộ lá cây mai đã thành thục và sung mãn, bộ lá nhiều và xanh sậm, nụ hoa đã bắt đầu phân hóa và hình thành ở giai đoạn này. nếu được nuôi dưỡng tốt, lúc này cây mai đã tượng nụ tương đối rõ.

Trong giai đoạn này, cây cần nhiều dinh dưỡng để tạo nụ, tuy nhiên nhu cầu về lân trong giai đoạn này cao hơn. Đầy đủ lân sẽ giúp cho cây hình thành đầy đủ kích tố tạo nụ, nụ sẽ nhiều về số lượng và sẽ thành thục tốt.

Bên cạnh đó, vào thời điểm này, ở miền Nam thường là mùa mưa, độ ẩm cao, làm cho cây mai dễ bị nhiễm bệnh. Khi cung cấp đủ lân cho cây mai hệ thống rễ phát triển mạnh, nó sẽ giúp cây hấp thu lượng đạm tốt hơn, làm cho bộ lá dầy cứng, cây khỏe, khả năng chống chịu sẽ cao và cây ít bị nhiễm bệnh.

Nếu bón thừa đạm và thiếu lân ở thời điểm này cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh, dẫn đến bộ lá sẽ rụng sớm vào cuối năm, đưa đến tình trạng hoa sẽ nở sớm trước Tết. Ở giai đoạn này, nên bổ sung cho cây thêm một ít phân hữu cơ, nếu có phân lân hữu cơ vi sinh vật là tốt nhất, cũng có thể hỗ trợ thêm một lượng phân hóa học NPK có hàm lượng lân cao.

– Giai đoạn làm bông tết: Từ tháng 10 âm lịch trở đi, nếu nuôi trồng đúng thì bộ lá mai gần như ngừng sinh trưởng, bộ lá lúc này đã già và dễ rụng. Cây không phát ra những đợt lộc mới nữa, chuẩn bị bước vào giai đoạn trổ hoa.

Lúc này, bộ lá già đã làm xong nhiệm vụ của nó và chuẩn bị rụng. trước khi rụng, chất dinh dưỡng trong lá sẽ hồi trả lại cho cây, để nuôi cho nụ thành thục. Do đó trong giai đoạn này không nên bón phân nhiều đạm cho cây mai, dễ làm cho cây phát ra những đợt lộc mới. Khi những lá non phát triển, nó sẽ ức chế quá trình thành thục của nụ hoa, làm cho nụ thành thục không đều, kết quả là hoa sẽ nở không rộ và không đều vào những ngày Tết.

Để giúp cho cây thành thục đều trong giai đoạn này, cần phải bón hỗ trợ kali cho cây. Kali sẽ làm cho cây già và thúc đẩy nụ hoa thành thục đều, quá trình phát dục của cây diễn ra tốt hơn, hoa sẽ nở rộ, thắm màu và lâu tàn.

– Lần 1: từ tháng 1 đến tháng 5: khoảng 300g bánh dầu (hoặc Dynamic, phân cá, phân hữu cơ đậm đặc…) ngâm vào nước sau đó trước khi tưới cho cây mai, nhà vườn thường trộn thêm NPK có hàm lượng N cao từ 30 – 50g quậy đều và tưới cho cây.

Trong thực tế, với liều lượng trên nhưng thông thường nhà vườn lại chia nhỏ ra để bón thành hai ba đợt trong đợt bón đầu năm, với cách bón như thế cây sẽ không bị hấp thu phân nhanh, cháy rễ và cây hấp thu lượng phân bón hiệu quả hơn.

– Lần 2: từ tháng 6 đến tháng 9: khoảng 200g bánh dầu (hoặc Dynamic, phân cá, phân hữu cơ đậm đặc…) Phân NPK từ 30 – 50g có hàm lượng P cao (DAP).

Cách sử dụng cũng như làn 1, lượng phân cũng được chia nhỏ và bón thành nhiều lần để giúp cho cây hấp thụ phân một cách dễ dàng và hiệu quả.

– Lần 3: từ tháng 10 trở đi, lần này lượng phân cần từ 20 – 30g sunfat kali hay Clorua kali. Cũng có thể là nitrat kali để bón thêm cho cây còn yếu và nụ nhỏ.

Lưu ý cho đến trước khi lảy lá khoảng 10 – 15 ngày thì ngưng bón phân hoàn toàn không để cho cây phát ra những đợt lộc mới.

Nguyễn Thành

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sử Dụng Phân Bón Ngựa Vàng Cho Cây Ăn Quả Tại Đbscl trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!