Đề Xuất 2/2023 # Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Khánh Hòa # Top 2 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Khánh Hòa # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Khánh Hòa mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông báo tình hình sinh vật gây hại 7 ngày (từ ngày 02 tháng 9 đến ngày 08 tháng 9 năm 2021)

08:08 – 09/09/2021

Thời tiết tỉnh Khánh Hòa mây thay đổi, chiếu tối có mưa vừa đến mưa to, ngày 7/9 có mưa to trên địa bàn toàn tỉnh. Cây lúa và các cây trồng khác sinh trưởng và phát triển bình thường riêng ở huyện Diên Khánh mưa to gió lớn đã làm 5 ha lúa đang ngậm sữa – chín bị đổ ngã.

Tổng Hội Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam

Vài năm trở lại đây, phong trào trồng hoa lan cắt cành đang được các hộ nông dân ở huyện Củ Chi ra sức phát triển.

Vườn hoa lan Mokara 2.000 m2 của ông Nguyễn Việt Hoàn.

Trong bối cảnh ngành nông nghiệp chúng tôi đang chịu áp lực của xu hướng đô thị hóa ngày càng rõ rệt thì những mô hình sản xuất kinh tế nông nghiệp hiệu quả, không cần quỹ đất lớn như thế này thực sự mang lại hướng đi mới cho nông dân.

“Thiên đường hoa lan” trên đất thép

Mỗi lần về Củ Chi, huyện được xác định là vùng trọng điểm phát triển nông nghiệp đô thị chúng tôi đều có thêm cái mới. Củ Chi không chỉ có con bò sữa. Củ Chi bây giờ còn là thiên đường của những cánh đồng hoa lan với đủ hương hoa và màu sắc.

Ông Trần Văn Lập, Phó chủ tịch HND xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, cho biết: Tân Phú Trung từ xưa nay vẫn là một xã thuần nông nghiệp, bà con vốn chỉ sống dựa vào việc canh tác lúa là chính. Cách đây chục năm, phong trào chăn nuôi bò sữa phát triển mạnh và có sức lan tỏa rộng rãi trong địa phương, góp phần mang lại cuộc sống ấm no cho hàng trăm hộ nông dân chăn nuôi bò sữa.

Tuy nhiên, không phải bà con nông dân nào cũng có điều kiện kinh tế, có số vốn đủ lớn để có thể chuyển đổi qua chăn nuôi bò sữa.

Vài năm trở lại đây, phong trào trồng hoa lan cắt cành được đông đảo bà con trong vùng ra sức phát triển. Đây là một mô hình kinh tế mới rất hay, phù hợp với nhiều đối tượng lao động. Đặc biệt, trong bối cảnh diện tích đất làm lúa đang bị thu hẹp, việc sản xuất lúa trở nên kém hiệu quả thì những mô hình như trồng hoa lan thế này là hướng đi mới cho người nông dân.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Tân Phú Trung đã có 26 ha đất sản xuất nông nghiệp được bà con chuyển đổi sang trồng hoa lan, lôi cuốn hàng chục hộ tham gia. Hiệu quả kinh tế mà cây hoa lan mang lại so sánh với việc canh tác lúa truyền thống thì một trời một vực.

Gia đình ông Nguyễn Việt Hoàn, ấp Phú Lợi, xã Tân Phú Trung có hơn 1 ha đất, trước đây chuyên canh tác lúa, tuy nhiên vài năm liên tiếp chỉ toàn hòa vốn chứ không có lãi. Nhận thấy nhiều nông dân trong địa phương phát triển mô hình trồng hoa lan Mokara cắt cành, cho thu nhập cao, ông Hoàn không ngần ngại đi học hỏi kinh nghiệm, mạnh dạn từ bỏ làm lúa để chuyển hẳn sang trồng hoa lan.

Chỉ trồng hoa lan Mokara trên diện tích có hơn 2.000 m2 nhưng, trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông Hoàn có thu nhập trên trăm triệu đồng. Ông Hoàn cho biết: Trồng loại hoa lan Mokara theo phương thức cắt cành không khó, quan trọng nhất là phải nắm được kĩ thuật và chịu tốn vốn đầu tư ban đầu. Để đầu tư xây dựng được vườn hoa lan lan Mokara bài bản như thế này, tôi phải bỏ ra số vốn gần 500 triệu đồng chứ không ít. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu lớn nhưng hiệu quả kinh tế mà cây hoa lan mang lại thì rất lâu dài.

Cây hoa lan sau 6 tháng xuống giống là đã có thể cho cắt cành, bán hoa ra thị trường. Khi cây phát triển được 5 năm hoặc cao trên 2m phải hạ độ cao của cây để cây mẹ nảy mầm phát triển thành các cây con. Cây con có thể bán giống ra thị trường hoặc tiếp tục trồng mới, mở rộng thêm diện tích. Còn cây mẹ tiếp tục sinh trưởng phát triển cho hoa bình thường.

Cách đó không xa là trang trại hoa cắt cành Dendrobium và Mokara của anh Nguyễn Mạnh Khải (ấp Tiền, xã Tân Thông Hội). Bước vào cơ ngơi trồng hoa rộng 2ha này, nhiều người rất ngạc nhiên, ở chúng tôi mà lại có trang trại hoa hiện đại đến như vậy.

Anh Khải cho biết: Để thiết kế nhà vườn, hệ thống nước tưới tự động bài bản như thế anh đã phải cất công đi tìm hiểu kinh nghiệm nhiều nơi trên thế giới. Xây dựng được vườn hoa lan với 300.000 gốc lan Dendrobium và 50.000 gốc lan Mokara nhập khẩu từ Thái Lan anh đã bỏ vào đây cả tiền tỷ, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại cũng tương xứng.

Ngày càng nhiều nhà vườn trồng hoa lan quy mô lớn được đầu tư xây dựng bài bản trên địa bàn huyện Củ Chi

Để giúp người trồng hoa phong lan ổn định tiêu thụ sản phẩm, Sở NN-PTNT cũng đã sắm vai “bà mối”, cùng với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP và Hội Khách sạn TP nhằm kết nối giữa người sản xuất và hệ thống các khách sạn, nhà hàng ở TP. Sở NN-PTNT đã khảo sát ở ngoại thành với ngành du lịch để chọn một số nhà vườn đẹp làm điểm du lịch mới cho du khách trong và ngoài nước. Việc kết nối nhà vườn trồng hoa kiểng với hệ thống các khách sạn sẽ giúp hai bên gắn kết chặt với nhau hơn để sản xuất và kinh doanh đạt hiệu quả, giảm lượng hàng nhập khẩu.

“Trồng hoa lan theo phương thức sản xuất hàng hóa là một hướng đi mới rất có triển vọng. Bởi khi tìm hiểu thị trường mới thấy, nhu cầu hoa, nhất là lan cắt cành của chúng tôi còn rất nhiều, trong khi lượng nhập khẩu lan cắt cành từ Thái Lan về hằng năm rất lớn”, anh Khải nhấn mạnh.

Xúc tiến xây dựng thương hiệu

Gắn bó với nghề trồng lan một cách tình cờ, đến nay chủ vườn lan Thăng Long Orchid Phạm Anh Dũng đã có 13 năm trong nghề và hơn 10 năm đưa lan Củ Chi đi khắp cả nước để quảng bá thương hiệu.

Ông Dũng chia sẻ: “Sau lần đầu lỡ hẹn thì đến Festival hoa Đà Lạt lần thứ hai, tôi quyết định đưa hoa phong lan Củ Chi đi triển lãm. Được ban tổ chức ưu ái, sắp xếp cho một chỗ triển lãm ngay khu trung tâm, tôi huy động tất cả các vườn lan trong huyện, cắt những cây lan Mokara chất lượng nhất, đạt tiêu chuẩn hai ba giò bông dài đưa lên triển lãm.

Giữa trăm hoa khoe sắc, vẻ đẹp cũng như sự đa dạng về màu sắc của lan Sài Gòn không thua kém gì hoa ở vùng đất Đà Lạt. Mặc dù là hoa ở xứ nóng nhưng khi gặp khí hậu se lạnh của Đà Lạt, lan Củ Chi đã thích ứng và nở bông rất đẹp, thu hút sự chú ý, khen ngợi của hàng ngàn du khách tham quan”.

Thành công từ lần đi triển lãm đầu tiên, ông Dũng tiếp tục đưa hoa lan Củ Chi đi quảng bá từ Nam ra Bắc, đến các tỉnh miền Tây như Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang, Cà Mau, đến các tỉnh miền Trung như Phú Yên, Bình Định, Huế, Nghệ An… và Hà Nội.

Tuy nhiên, do kinh phí mỗi lần mang lan đi tham dự các festival, hội chợ khá lớn nên nhiều nhà vườn rất ngại tham gia. Vì vậy, ông Dũng hy vọng thành phố và Sở Công thương sẽ có phương án hỗ trợ kinh phí để ông đưa lan đi quảng bá sản phẩm hoa của chúng tôi giúp người trồng lan có đầu ra ổn định, từ đó mới mở rộng diện tích trồng lan, phát triển nông nghiệp đô thị.

“Tôi muốn cả nước biết rằng ngoài làng hoa Gò Vấp đã bị mai một thì chúng tôi vẫn còn tồn tại một khu trồng hoa cao cấp khác đó là làng hoa lan của đất thép Củ Chi”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Văn Phơn, chuyên viên Phòng NN- PTNT huyện Củ Chi cho biết: Toàn huyện có 500ha trồng cây kiểng, trong đó lan cắt cành (Mokara, Dendrobium, Catlleya, Vanda, Phalaenopsis, Oncidium…) là 167ha với tổng cộng 287 hộ tham gia. Hiện nay, nhiều nhà vườn ở Củ Chi có diện tích khá lớn 2 – 3ha.

Thực hiện theo quyết định số 13 ngày 20/3/2013 của UBND chúng tôi về chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp trên địa bàn chúng tôi theo hướng nông nghiệp đô thị giai đoạn 2013 – 2015, UBND huyện cũng đã có quy hoạch, định hướng phát triển vùng trồng hoa phong lan với quy mô 200 ha.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp huyện thường xuyên mở các lớp tập huấn, thực hiện thí điểm các mô hình, hỗ trợ, chuyển giao KHKT cho người dân, cũng như kết nối với Cty THHH MTV Thủy lợi Củ Chi, đứng ra lo việc bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Theo Hội Sinh vật cảnh chúng tôi lượng hoa cắt cành ở ngoại thành và quận ven mới đáp ứng khoảng trên 20% nhu cầu của TP, hoa từ TP Đà Lạt cung cấp khoảng 35%, số còn lại phải nhập khẩu.

Phân Bón Sông Gianh: Kiến Tạo Phát Triển Nông Nghiệp Dinh Dưỡng

‘Nông nghiệp dinh dưỡng’ sử dụng phân bón Sông Gianh, một mô hình mới được triển khai tại huyện nghèo ’30a’ Đà Bắc (Hòa Bình), giúp nông dân nâng cao năng suất lúa trên 50%.

Lãnh đạo Sở NN-PTNT và đại diện Tổng công ty Sông Gianh thăm mô hình nông nghiệp dinh dưỡng tại xã Tân Pheo, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình sử dụng phân bón Sông Gianh. Ảnh: Thái Văn.

Năng suất vượt trội

Vẫn là cánh đồng của xóm Chàm, xã Tân Pheo. Vẫn là những người trồng lúa dân tộc Dao nghèo khó. Thế nhưng, vụ mùa năm nay, bản làng đón niềm vui mới.

Trong khuôn khổ dự án điểm nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng, vụ mùa năm 2020, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Hòa Bình thực hiện mô hình canh tác giống lúa chất lượng trên nền phân bón hữu cơ Sông Gianh nhằm đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, năng suất, tính thích ứng của các giống lúa mới và hiệu quả của phân bón Sông Gianh tại địa phương.

Đến nay, những cây lúa đang ở giai đoạn chắc xanh. Cả cánh đồng rộng 5ha gieo cấy hai giống lúa VNR20 và Sumo gần như không thấy bóng dáng sâu bệnh. Những bông trĩu hạt và rất mẩy, hứa hẹn cho năng suất cao.

Đáng chú ý, cả hai giống lúa sử dụng phân bón lót và bón thúc của Công ty Sông Gianh đều giữ được bộ lá màu xanh, cứng cây, chống đổ và đẻ nhánh khỏe. Ông Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hòa Bình cho biết: Qua đánh giá các chỉ tiêu, có thể khẳng định năng suất lúa của mô hình trong vụ mùa năm nay đạt trên 60 tạ/ha (cao hơn ít nhất 50% so với các giống lúa gieo cấy vụ mùa năm trước).

Video: Phân bón Sông Gianh: Kiến tạo nền nông nghiệp dinh dưỡng.

Để đạt được kết quả trên, ngoài giống lúa chịu thâm canh cao thì việc đảm bảo dinh dưỡng cho cây trồng rất quan trọng. Chúng tôi được biết hiện nay Tổng công ty Sông Gianh đã có đủ bộ phân bón cho lúa cũng như nhiều cây trồng khác từ bón lót đến bón thúc.

“Có thể khẳng định mô hình này đã đạt hiệu quả tốt, bởi vậy rất mong chính quyền địa phương và bà con nhân rộng ra mô hình. Đó mới là mục tiêu cao nhất của công tác khuyến nông”, ông Nguyễn Hồng Yến chia sẻ.

Ông Xa Văn Minh (xóm Chàm, xã Tân Pheo) hiếm khi thấy những thửa ruộng lúa của gia đình đạt năng suất cao trong vụ mùa như vậy. “Bón các loại phân khác thì chỉ được 1 tháng là lá lúa ngả màu vàng, nhưng từ khi bón phân Sông Gianh, cây lúa lúc nào cũng xanh. Chắc chắn phân phải đủ dinh dưỡng thì cây lúa mới phát triển như thế”, ông Minh nói.

Hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ

Nhổ một khóm lúa lên, ông Trần Kim Khoán – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam, Trưởng phòng Kỹ thuật Tổng Công ty Sông Gianh khu vực miền Bắc, tỉ mẩn kiểm tra. Thấy rễ lúa vẫn giữ được màu màu trắng và màu sữa non, ông Khoán bảo:

“Nếu đất không tơi xốp và cân bằng các yếu tố dinh dưỡng đa, trung và vi lượng thì cây lúa không thể có bộ rễ khỏe như vậy được. Khi bộ rễ khỏe, thì cây sẽ hút được nhiều dưỡng chất để tăng số chồi hữu hiệu (chồi cho bông), cho đòng to, giúp lúa trổ thoát nhanh, trổ đều và rộ”.

Khi cây khỏe, khả năng chống chịu sâu bệnh cũng tốt hơn. Đó là lý do vì sao chúng ta thấy lúa trong mô hình rất sạch bệnh mặc dù phun thuốc bảo vệ thực vật tương đương với các ruộng ngoài mô hình.

Đồng lúa sạch bệnh và năng suất cao nhờ bón phân hữu cơ vi sinh của Tổng công ty Sông Gianh. Ảnh: Thái Văn.

Ông Khoán chia sẻ, nhiều năm qua Tổng công ty Sông Gianh luôn đổi mới công nghệ, tìm tòi, cho ra đời nhiều sản phẩm phân bón cao cấp, đạt chất lượng cao hướng tới sản xuất nông sản sạch, nông sản an toàn và nông nghiệp hữu cơ, nhất là cây lúa – lương thực chính của nhân loại.

Hiện nay, Công ty có một số dòng phân bón chuyên dụng. Thứ nhất là dòng phân bón hữu cơ vi sinh Sông Gianh, có thể nói đây là sức sống của nền nông nghiệp hữu cơ. Ngoài ra, công ty còn có dòng phân bón NPK.

Điểm khác biệt của dòng phân bón NPK của Sông Gianh là được sản xuất trên dây chuyền Urê hóa lỏng. Đây là dây chuyền hiện đại để tạo ra sản phẩm cao cấp, tạo được dinh dưỡng cao nhất cho lúa, tùy từng thời kỳ bón lót, bón thúc đến quá trình ra hạt.

Dòng sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh Sông Gianh có nhiều chủng vi sinh vật rất hiện đại như Azotobacter; bacillus, aspergillus… Đây là những vi sinh vật nhỏ bé nhưng rất có lợi, giúp cải tạo đất và tạo ra môi trường cân bằng.

Ông Khoán lấy ví dụ, chủng vi sinh vật azotobacter có khả năng hút ni tơ từ không trung để chuyển hóa thành đạm protein (không phải đạm hóa học); một chủng vi sinh khác là bacillus có khả năng phân giải xenlulo (như rơm rạ), nên mỗi vụ thu hoạch bà con không cần phải đốt mà sử dụng chính phế phụ phẩm này thành chất hữu cơ cho cây lúa.

Ông Khoán cũng bật mí bí quyết để cây lúa tăng khả năng kháng bệnh, đó là Tổng công ty Sông Gianh đã đưa vào phân bón chủng vi sinh aspergillus. Đây là loại vi sinh cực kỳ hiếm. Nó có khả năng tiết ra kháng sinh để diệt các loại nấm bệnh (như bệnh thối đen rễ). Do đó, nếu bón phân hữu cơ vi sinh Sông Gianh trên diện rộng thì cũng giống như một kiểu “tiêm chủng mở rộng”.

Trong tương lai, phân bón hữu cơ vi sinh chắc chắn sẽ chiếm ưu thế, và Tổng công ty Sông Gianh đang nỗ lực nghiên cứu sản xuất và quảng bá để sản phẩm đến tay được nhiều nông dân với chi phí thấp, từ đó tạo ra một nền nông nghiệp bền vững.

Cũng theo ông Khoán, tại Việt Nam, đa số nông dân chưa hiểu được bón phân như thế nào là đúng cách. Nông dân lúc nào cũng thích cây lúa phải xanh tốt um lên ngay sau khi bón phân 3-4 ngày mà không biết cây lúa cần hấp thụ dinh dưỡng từ từ, chuyển màu xanh từ từ.

Khi thấy lá lúa hơi ngả màu vàng là bà con cảm thấy sốt ruột, lập tức mua phân về bón vì sợ đất thiếu dinh dưỡng. Hậu quả là cây lúa phát triển không cân đối, sâu bệnh hại dễ tấn công, chất lượng hạt gạo cũng kém ngon hơn. Trong khi đó, cả thế giới đang hướng tới không bón phân lân, phân đạm mà chỉ bón vi sinh là đủ.

Do nhận thức của người nông dân chưa về nông nghiệp dinh dưỡng chưa cao nên Tổng công ty Sông Gianh vẫn phải đưa một phần NPK vào phân bón để chiều lòng khách hàng. Và doanh nghiệp này đang khởi động một chiến lược mới, đó là đẩy mạnh “thức tỉnh” người nông dân thông qua việc phối hợp với các địa phương và Bộ NN-PTNT triển khai các mô hình nông nghiệp dinh dưỡng, nông nghiệp hữu cơ.

(Theo Thái Văn- Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Vai Trò Của Phân Bón Vi Sinh Vật Trong Phát Triển Nông Nghiệp Bền Vững

HGĐT- Phân bón vi sinh vật (phân vi sinh vật hay chế phẩm vi sinh vật) là sản phẩm chứa vi sinh vật (VSV) sống bao gồm: Vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn được sử dụng để làm phân bón.

Trong số đó quan trọng là các nhóm vi sinh vật cố định đạm, hoà tan lân, phân giải chất hữu cơ, kích thích sinh trưởng cây trồng, v.v…, đã được tuyển chọn có mật độ phù hợp với tiêu chuẩn ban hành, thông qua các hoạt động sống của chúng tạo nên các chất dinh dưỡng mà cây trồng có thể sử dụng được (N,P,K,S,Fe…), hay các hoạt chất sinh học, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nông sản. Phân bón vi sinh vật phải bảo đảm không gây ảnh hưởng xấu đến người, động, thực vật, môi trường sinh thái và chất lượng nông sản.

Hiệu quả của vi sinh vật trong việc làm tăng khả năng sinh trưởng phát triển cây trồng, tiết kiệm phân bón hoá học cũng như tăng năng suất, chất lượng nông sản, đã được khẳng định trong nhiều công trình nghiên cứu của nhiều nước trên thế giới. Các sản phẩm vi sinh như phân bón vi sinh vật cố định nitơ, phân giải photphat khó tan, chế phẩm vi sinh vật kích thích sinh trưởng thực vật, chế phẩm vi sinh vật phòng trừ bệnh cây trồng đã được nghiên cứu từ nhiều năm nay có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và xây dựng nền nông nghiệp bền vững. Vi sinh vật tác động đến cây trồng trực tiếp hoặc gián tiếp. Sự tác động trực tiếp của vi sinh vật, đến cây trồng thể hiện qua sự tổng hợp, khoáng hoá hoặc chuyển hoá các chất dinh dưỡng xảy ra trong quá trình chuyển hoá vật chất của vi sinh vật như quá trình cố định nitơ, phân giải lân, sinh tổng hợp auxin, giberellin, etylen .v.v. Những vi khuẩn này có khả năng giúp cây trồng tăng khả năng huy động và dễ dàng sử dụng các nguồn dinh dưỡng từ môi trường. Tác độnggián tiếp đến sinh trưởng của cây trồng xảy ra khi các chủng vi sinh vật có khả năng làm giảm bớt hoặc ngăn chặn các ảnh hưởng có hại từ môi trường hoặc từ các vi sinh vật bất lợi đối với thực vật, trong đó vi sinh vật có thể cạnh tranh dinh dưỡng với vi sinh vật bất lợi, hoặc sinh tổng hợp các chất có tác dụng trung hoà, phân huỷ, chuyển hoá các tác nhân có hại hoặc tiêu diệt, ức chế các vi sinh vật bất lợi. Mỗi loại vi sinh vật trong tự nhiên có thể có 1 hoặc cả 2 tác động nêu trên đối với cây trồng.

Xu hướng chung hiện nay trên thế giới là tạo ra các sản phẩm phân hữu cơ giàu dinh dưỡng có bổ sung vi sinh vật hữu ích. Để góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, nhiều quốc gia trên thế giới đã khuyến khích người dân sử dụng phân bón sinh học bằng cách trợ giúp giá bán cho nông dân, đồng thời phát triển mạng lưới khuyến nông, trong đó đặc biệt chú trọng công tác xây dựng các mô hình trình diễn trên đồng ruộng về việc sử dụng hiệu quả của phân hữu cơ vi sinh.

Mặt khác, việc sử dụng phân hoá học, thuốc hóa học bảo vệ thực vật quá nhiều dẫn đến ô nhiễm môi trường đất, tạo cho đất không còn độ xốp, hấp thụ và giữ nước kém. Các nhà khoa học đã kết luận: sử dụng phân hữu cơ vi sinh làm tăng năng suất cây trồng, chất lượng sản phẩm tốt hơn, giảm ô nhiễm của NO3. Điều này cũng có nghĩa phân hữu cơ vi sinh đã góp phần quan trọng trong việc cải tạo đất, đáp ứng cho một nền nông nghiệp hữu cơbền vững, xanh sạch và an toàn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Khánh Hòa trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!