Đề Xuất 2/2023 # Sân Vận Động Cam Ranh: Lùm Xùm Chuyện Xã Hội Hóa # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Sân Vận Động Cam Ranh: Lùm Xùm Chuyện Xã Hội Hóa # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sân Vận Động Cam Ranh: Lùm Xùm Chuyện Xã Hội Hóa mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Áp dụng giá tối thiểu, còn giảm 50%

SVĐ Cam Ranh (phường Cam Lợi, TP. Cam Ranh) được đầu tư xây dựng từ năm 1985, diện tích hơn 18.000m2. Đây cũng là địa điểm tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao lớn của TP. Cam Ranh. SVĐ có kết cấu mặt sân cỏ, xung quanh có 4 đường chạy và bục khán đài đúc bê tông phục vụ cho khoảng 4.000 khán giả. Sau nhiều năm ít sử dụng, SVĐ Cam Ranh xuống cấp, bỏ hoang, gây lãng phí. Vì vậy, năm 2016, UBND TP. Cam Ranh đã thực hiện việc XHH đầu tư nâng cấp SVĐ Cam Ranh bằng việc cho Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh thuê lại với thời hạn 30 năm, nhằm xóa bỏ tình trạng bỏ hoang, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, việc XHH này gây nhiều dư luận không tốt bởi giá cho thuê quá rẻ.

Cổng vào sân vận động Cam Ranh không được đầu tư, nâng cấp.

Theo hợp đồng ký ngày 1-9-2016 giữa Trung tâm Văn hóa – Thể thao TP. Cam Ranh và Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh, công ty này thuê lại SVĐ Cam Ranh với giá hơn 42,7 triệu đồng/năm, thời hạn thuê từ ngày 1-9-2016 đến hết ngày 31-8-2046. 

Lý giải về mức giá cho thuê này, trong văn bản báo cáo UBND tỉnh ngày 2-2, Sở Tài chính cho biết: Việc cho thuê SVĐ Cam Ranh được thực hiện theo chủ trương XHH nên việc xác định giá thuê được thực hiện theo quy định tại Thông tư 156 (năm 2014) sửa đổi, bổ sung Thông tư 135 (năm 2008) của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định 59 ngày 16-6-2014 của Chính phủ về chính sách khuyến khích XHH đối với lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao… Cụ thể, giá cho thuê cơ sở hạ tầng bằng giá đất cộng với giá cho thuê tài sản trên đất. Có 2 cách tính giá cho thuê, gồm giá tối đa và giá tối thiểu. Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên trên địa bàn TP. Cam Ranh thực hiện cho thuê SVĐ theo hình thức XHH, trên thị trường không có tài sản để tham khảo nên không thực hiện được giá cho thuê tối đa. Vì vậy, mức giá cho thuê cơ sở hạ tầng đối với SVĐ Cam Ranh được xác định theo mức giá cho thuê tối thiểu, được tính là 85,5 triệu đồng/năm. 

Ngày 17-8-2016, Sở Tài chính có văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất giảm 50% số tiền thuê đất và tài sản trên đất cho Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh. Ngày 24-8-2016, UBND tỉnh có công văn đồng ý với đề xuất của Sở Tài chính nên số tiền thuê chỉ còn lại hơn 42,7 triệu đồng/năm.

Không thực hiện đúng cam kết

Ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: Dự án đầu tư nâng cấp cải tạo SVĐ Cam Ranh đủ điều kiện thực hiện theo phương thức XHH, đáp ứng các tiêu chí, quy mô, tiêu chuẩn theo quy định tại Nghị định 69 (năm 2008) của Chính phủ. Cụ thể, đó là sân thể thao, bao gồm sân bóng đá, có diện tích 500m2 đối với sân tập loại trung bình trở lên. Sở sẽ phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra SVĐ Cam Ranh có đáp ứng các quy định về an toàn, phòng chống cháy nổ hay không; nếu không đáp ứng thì không được hưởng chính sách ưu đãi.

Theo lãnh đạo UBND TP. Cam Ranh, Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh có trách nhiệm cải tạo sân bóng với diện tích 68m x 100m; xây dựng một sân bóng đá cỏ nhân tạo 11 người và chia làm 2 sân 7 người hoặc 6 sân 5 người; lắp đặt hệ thống chiếu sáng; cải tạo đường bitch bao quanh sân diện tích 5.519m2. Ngoài ra, công ty phải cải tạo khu vực thay đồ, khu vực để xe, cải tạo cổng chính và lối vào khán đài; xây dựng mới căn tin và khu kinh doanh dụng cụ thể dục thể thao; vệ sinh toàn bộ SVĐ, cải tạo hệ thống mương thoát nước, làm mới khu nhảy xa và khu ném tạ.

Theo lãnh đạo UBND TP. Cam Ranh, Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh có trách nhiệm cải tạo sân bóng với diện tích 68m x 100m; xây dựng một sân bóng đá cỏ nhân tạo 11 người và chia làm 2 sân 7 người hoặc 6 sân 5 người; lắp đặt hệ thống chiếu sáng; cải tạo đường bitch bao quanh sân diện tích 5.519m2. Ngoài ra, công ty phải cải tạo khu vực thay đồ, khu vực để xe, cải tạo cổng chính và lối vào khán đài; xây dựng mới căn tin và khu kinh doanh dụng cụ thể dục thể thao; vệ sinh toàn bộ SVĐ, cải tạo hệ thống mương thoát nước, làm mới khu nhảy xa và khu ném tạ.

Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh phải hoàn thiện các hạng mục nêu trên trong vòng 12 tháng kể từ ngày cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, trong buổi kiểm tra mới đây, UBND TP. Cam Ranh ghi nhận dự án cải tạo, nâng cấp SVĐ Cam Ranh mới hoàn thành việc cải tạo thành một sân bóng đá cỏ nhân tạo 11 người và chia làm 2 sân 7 người hoặc 6 sân 5 người; đồng thời, lắp đặt hệ thống chiếu sáng gồm 20 trụ sắt cố định. Đối với các hạng mục khác, công ty này không thực hiện hoặc chỉ thực hiện một phần, không đúng như yêu cầu. 

Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh tận dụng khu đất sân vận động để kinh doanh cây cảnh.

Không hoàn thiện các hạng mục theo cam kết, Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh còn bị dư luận phản ánh không tạo điều kiện để các đơn vị tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao trong SVĐ. Về vấn đề này, ông Trần Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh cho biết, văn bản công ty cam kết vào năm 2015 thể hiện, công ty sẽ hỗ trợ hoàn toàn phí sân bãi, điện, nước để thực hiện các sự kiện văn hóa, xã hội, phong trào thể dục, thể thao… do UBND chúng tôi Ranh tổ chức; tổ chức các lớp bóng đá cộng đồng và lớp bóng đá năng khiếu cho thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố tập luyện và thi đấu trên SVĐ Cam Ranh; kết hợp với các trường tiểu học, THCS để đưa bóng đá vào học đường và hỗ trợ 100% sân bãi để tổ chức tập luyện. Qua làm việc cho thấy, công ty chưa thực hiện hết các cam kết, đồng thời có thu tiền thuê sân bãi một số giải. Ngoài ra, công ty này còn tận dụng các khu đất trống trong SVĐ để kinh doanh cây cảnh. Đến nay, UBND thành phố đã yêu cầu công ty khẩn trương thi công các hạng mục đúng như cam kết ban đầu.

Kiểm tra việc xã hội hóa

Mới đây, Sở Tài chính có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra tiến độ thực hiện dự án; Sở Văn hóa và Thể thao kiểm tra điều kiện về quy mô, tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo điều kiện được hưởng chính sách ưu đãi đối với dự án XHH. Trường hợp Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh không thực hiện đúng theo nội dung cam kết và tiến độ dự án, chưa đáp ứng được các điều kiện ưu đãi XHH thì thực hiện thu hồi ưu đãi về tiền cho thuê tài sản trên đất.

Ngày 5-3, UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Văn hóa và Thể thao thực hiện theo kiến nghị của Sở Tài chính và có văn bản báo cáo trước ngày 5-4; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương kiểm tra tiến độ thực hiện và các thiếu sót, vi phạm nếu có, đề xuất tham mưu UBND tỉnh xử lý trước ngày 20-4. 

VĂN KỲ

Di Chuyển Từ Sân Bay Cam Ranh Đến Nha Trang 2022

Hôm nay tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc một số thông tin về sân bay Nha Trang và , về khoảng cách sân bay Cam Ranh đến Nha Trang, hay các phương tiện di chuyển cần thiết nếu bạn đang đi du lịch lần đầu đến thành phố Nha Trang bằng máy bay thông qua sân bay Cam Ranh.

Về Sân Bay Nha Trang & Sân Bay Cam Ranh

Sân Bay Cam Ranh tuyến huyết mạch di chuyển của Nha Trang – Khánh Hòa. Điểm trung chuyển quan trọng bậc nhất của thành phố.

Câu hỏi tôi cũng thường được gặp nhất là từ sân bay cam ranh đến nha trang bao xa? từ sân bay cam ranh đến nha trang bao nhiêu km? của các du khách, như tôi đã đề cập, sau khi được sân bay được di dời thì khoảng cách cũng khá là xa, tầm 40km nếu bạn muốn đi xe từ Nha Trang đi sân bay Cam Ranh. Cung đường 40km cũng khá là đẹp với đường đèo chạy quanh biển, đi qua nhiều khúc cua và khu vực Bãi Dài Nha Trang với cảnh trí vô cùng đẹp của thành phố khi bạn di chuyển từ sân bay cam ranh đến thành phố nha trang.

Sân Bay Cam Ranh Ở Đâu?

Sân bay Cam Ranh được xây dựng ở bán đảo Cam Ranh, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Sân bay này cách trung tâm thành phố Cam Ranh 10km về phía Bắc. Từ đây bạn chỉ phải đi 35km nữa là có thể đến trung tâm thành phố Nha Trang xinh đẹp.

Địa chỉ sân bay Cam Ranh hiện nay nằm trên đường Nguyễn Tất Thành, phường Cam Hải Đông, Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa.

Các Tuyến Bay Chính Sân Bay Cam Ranh

Quốc tế: Gồm 3 tuyến bay chính là Cam Ranh- Hàn Quốc, Cam Ranh- Trung Quốc, Cam Ranh- Russia và với sự hoạt động của các hãng hàng không quốc tế như: Korean Air, Asiana; Asiana Airlines …

Những Thủ Tục Cần Làm Tại Sân Bay Cam Ranh

Các giấy tờ cần phải mang theo khi ra sân bay:

Visa

Chứng minh thư nhân dân, giấy phép lái xe, nếu có trẻ em dưới 14 tuổi thì cần mang theo giấy khai sinh.

Hộ chiếu vẫn còn hiệu lực

Vé máy bay

Thời gian làm thủ tục và những điều cần lưu ý:

Việc tuân thủ thời gian sẽ giúp bạn không bỏ lỡ chuyến bay hoặc là tránh gặp rắc rối trong quá trình đến sân bay. Bạn cần phải lưu ý các điều sau:

Thời gian để làm thủ tục:

Chuyến nội địa: quầy thủ tục sẽ mở trước 2:00 trước khi máy bay cất cánh

Chuyến quốc tế: quầy thủ tục sẽ mở trước 2:30 trước khi máy bay cất cánh

Thời gian đóng quầy thủ tục:

Chuyến nội địa: quầy thủ tục sẽ đóng cửa trước 30 phút so với giờ bay dự kiến

Chuyến quốc tế: quầy thủ tục đóng cửa trước 40 phút so với giờ bay dự kiến

Các bạn nhớ có mặt ở quầy thủ tục đúng giờ để tránh gặp phải các rắc rối sau đây:

Bạn không thể hoàn trả hoặc vé sẽ mất giá trị nếu vé có hạn chế về những điều này

Bạn sẽ phải đặt lại chỗ và mua vé mới đồng thời bạn cũng phải chịu thêm phí đổi vé cùng với giá chênh lệch của vé cũ và vé mới.

Những hành lý được mang lên máy bay Hành lý sẽ được chia làm 2 loại:

Đồ xách tay: đây là đồ mà bạn có thể mang theo khi lên máy bay. Bạn có thể để đồ dưới gầm ghế hoặc trên ghế ngồi. Mỗi hãng hàng không sẽ có quy định về hành lý khác nhau nhưng thông thường thì túi đồ xách tay không nên quá 7kg và tổng kích thước của 3 chiều không quá 115cm.

Hành lý ký gửi: đây là các vật dụng thông thường và quần áo của bạn mang theo trong chuyến hành trình của mình.

Các vật dụng không được mang theo lên máy bay: gao, dùi cui, kiếm… hoặc các vật tương tự.Mỗi người sẽ được mang không quá 1 lít chất lỏng và bình đựng chất lỏng có dung tích dưới 100ml, phải để trong túi nhựa trong suốt như vậy sẽ dễ dàng trong quá trình kiểm tra.

Thủ tục check in ở sân bay:

Khi đến sân bay, bạn sẽ nhìn thấy các quầy làm thủ tục của hãng hàng không tại khu vực ‘Departure’. Nếu trong vé của bạn chưa ghi chỗ ngồi thì bạn nên đến sớm để xếp hàng, tùy vào loại vé của mình mà bạn sẽ được xếp vào các khoang tương ứng.

Khi làm thủ tục bạn sẽ cần có visa, hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, vé máy bay. Nếu bạn có cầm theo đồ xách tay thì nhân viên sẽ kiểm tra kích thước và cân nặng xem có hợp lệ không.

Kinh nghiệm khi lên máy bay:

Khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh thì bạn không nên ngả ghế ngồi của mình ra đằng sau mà phải để lưng ghế thẳng đứng và tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện tử. Ở mỗi ghế sẽ có các nút để gọi tiếp viên cũng như nút điều khiển riêng, nếu như máy bay đi vào vùng sốc thì sẽ có đèn để báo hiệu và bạn cần phải thắt dây an toàn vào.

Những Lưu Ý Khi Di Chuyển Bằng Máy Bay Sân Bay Cam Ranh

Trước khi ra sân ba, bạn nhớ mang đầy đủ những giấy tờ cần thiết để có thể làm thủ tục một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất như: Vé máy bay, hộ chiếu, visa (nếu bạn bay chuyến quốc tế), giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, hay bằng lái xe, trẻ em dưới 14 tuổi chưa có chứng minh dân dân thì bạn cần mang giấy khai sinh của trẻ đi để làm thủ tục xác nhận.

Bạn cũng cần lắm được thời gian làm thủ tục tại sân bay để có thể sắp xếp thời gian di chuyển tới đó làm sao cho hợp lý. Trên vẽ máy bay có ghi thời gian cất cánh của chuyến bay đó. Việc làm thủ tục tại quầy phục vụ đối với những chuyến bay trong nước sẽ diễn ra trước 2h và đóng cửa trước 30p so với giờ cất cánh. Với những chuyến bay quốc tế yêu cầu thủ tục và giấy tờ phức tạp hơn thì thời gian này sẽ được kéo dài hơn, quẩy phục vụ sẽ mở cửa vào 2h30′ và đóng cửa trước 40p so với giờ cất cánh.

Sau khi làm thủ xong bạn sẽ được hướng dẫn đi tới khu kiểm tra hành lý đây cũng là một vấn đề cần lưu ý. Hành lý xách tay là những thứ có thể đem bên mình khối lượng không được vượt quá 7kg. Hành lý kí gửi thì bạn sẽ phải gửi lại khoang trở đồ của máy bay và nhận lại sau khi hạ cánh. Vì đảm bảo an toàn khi tham gia chuyến bay, hành khách sẽ không được mang những vật dụng như vũ khí, chất nổ… nên máy bay. Khi các thủ tục đã hoàn tất, bạn sẽ di chuyển tới phòng chờ vị trí đã được ghi cụ thể trên vé máy bay.

Phương Tiện Di Chuyển Từ Sân Bay Cam Ranh Về Nha Trang

Cách 1: Taxi Từ Sân Bay Cam Ranh Đến Nha Trang

Taxi là một lựa chọn không tồi nếu bạn muốn di chuyển nhiều hơn 1 người hoặc cần không gian riêng.

Giá taxi từ nha trang đi sân bay cam ranh hoặc ngược lại; giá taxi từ sân bay Cam Ranh đến Nha Trang cũng khá phải chăng nếu bạn lựa chọn các hãng taxi ngoài sân bay uy tín tại Nha Trang như: Taxi Mai Linh, Taxi Nha Trang, Khánh Hòa Taxi, Emasco Taxi, hay Taxi Quốc Tế Nha Trang với giá thành dao động từ 200.000 đến 250.000 vnd cho một chiều

Nếu muốn sử dụng dịch vụ của hãng hàng không, bạn cũng có thể di chuyển nhanh chóng tiện lợi bằng taxi sân bay Cam Ranh của hãng AirPort Taxi, tuy nhiên giá sẽ dao động từ 300 – 350.000 vnd cho 1 chiều.

Từ sân bay Cam Ranh đi cũng rất tiện đường, bạn có thể thuê xe máy Nha Trang hoặc di chuyển bằng taxi với giá dao động từ 200.000 đến 300.000vnd cho một chiều.

Cách 2: Xe Bus Từ Sân Bay Cam Ranh Về Nha Trang

Bạn có thể dễ dàng bắt xe buýt để di chuyển tại sân bay sau khi đến.

Nếu xe từ Nha Trang đi sân đi sân bay Cam Ranh hoặc hoặc ngược lại, một là bạn có thể đi xe trung chuyển sân bay cam ranh của hãng hàng không như tôi đã khuyến khích ở trên, xe thường dùng là loại Ford Transit 16 chỗ, có điều hoà bên trong. Xe thường đón khách tại đường vào sân bay cũ ở địa chỉ gần đường Trần Phú Số 86 và xuát hành khá sớm trước lịch bay 2 tiếng nên bạn cần lưu ý để tránh lỡ chuyến bay.

Hai là bạn có thể lựa chọn các hãng xe buýt uy tín khác dể di chuyển từ sân bay Cam Ranh đến thành phố Nha Trang như hãng xe buýt Đất Mới hoặc hãng xe buýt Phương Trang với giá vé cũng khá rẻ, chỉ từ 30- 50.000 đồng một người cho 1 giờ di chuyển.

Với khoảng cách sân bay Cam Ranh đến nha trang khoảng 40km tôi đã đề cập ở trên, thời gian di chuyển trung bình của hai cách trên này thường là 45phút, tuy nhiên với xe trung chuyển hoặc xe bus thì thời gian có thể lâu hơn vì có thêm thời gian đón và nhận khách.

Bài viết gốc: Di Chuyển Từ Sân Bay Cam Ranh Đến Nha Trang

Làm Sao Để Đến Sân Vận Động Mỹ Đình Ở Mỹ Đình 1 Bằng Xe Buýt

Hướng đi đến Sân Vận Động Mỹ Đình (Mỹ Đình 1) bằng phương tiện công cộng

Các tuyến giao thông sau đây có tuyến đường đi qua gần Sân Vận Động Mỹ Đình

Xe buýt: 26

Làm sao để đến Sân Vận Động Mỹ Đình bằng Xe buýt?

Nhấp vào tuyến đường Xe buýt để xem hướng dẫn từng bước với bản đồ, thời gian đến và lịch trình được cập nhật.

Phương tiện công cộng đến Sân Vận Động Mỹ Đình ở Mỹ Đình 1

Bạn muốn biết cách đến được Sân Vận Động Mỹ Đình trong Mỹ Đình 1, Việt Nam? Moovit giúp bạn tìm cách tốt nhất để đến Sân Vận Động Mỹ Đình với hướng dẫn từng bước từ trạm trung chuyển công cộng gần nhất.

Moovit cung cấp bản đồ và hướng dẫn trực tiếp miễn phí để giúp bạn điều hướng trong thành phố của mình. Xem lịch trình, tuyến đường, thời gian biểu và tìm hiểu thời gian thực để đến được Sân Vận Động Mỹ Đình là trong bao lâu.

Bạn đang tìm trạm dừng hoặc nhà ga gần nhất tới Sân Vận Động Mỹ Đình? Kiểm tra danh sách các điểm dừng gần điểm đến của bạn nhất: (A) Mỹ Đình; (B) Svđ Quốc Gia; Đối Diện Đường Vào Trường Cđ Nghề Trần Hưng Đạo – Lê Đức Thọ.

Bạn có thể đến được Sân Vận Động Mỹ Đình bằng Xe buýt. Đây là những tuyến và tuyến đường sẽ dừng lại gần đó – Xe buýt: 26

Bạn muốn xem liệu có tuyến đường nào khác đưa bạn đến nơi đó sớm hơn không? Moovit giúp bạn tìm được các tuyến đường hoặc thời gian khác. Nhận được hướng dẫn từ và đến Sân Vận Động Mỹ Đình dễ dàng từ Ứng dụng hoặc Trang web của Moovit.

Chúng tôi giúp việc đi đến Sân Vận Động Mỹ Đình thật dễ dàng, đó là lý do tại sao hơn 930 triệu người dùng, kể cả người dùng ở Mỹ Đình 1, tin tưởng Moovit là ứng dụng tốt nhất cho giao thông công cộng. Bạn không cần tải về từng ứng dụng xe buýt hoặc tàu hoả riêng lẻ, Moovit là ứng dụng giao thông tất cả trong một giúp bạn tìm thấy giờ chạy của xe buýt hoặc tàu hoả tốt nhất hiện có.

Điểm tham quan quanh Sân Vận Động Mỹ Đình ở Mỹ Đình 1 Làm sao để đến điểm tham quan nổi tiếng ở Hà Nội bằng phương tiện công cộng

Nhà ga/bến gần nhất đến Sân Vận Động Mỹ Đình ở Mỹ Đình 1

Nhà ga/bến Xe buýt gần nhất đến Sân Vận Động Mỹ Đình ở Mỹ Đình 1

Cam Xã Đoài (Nghệ An)

Cây lớn từ 4 tuổi trở lên (giai đoạn cây có quả) mỗi năm bón 4 đợt, cụ thể: + Tháng 2: thúc cành xuân và đón hoa + Tháng 5: thúc cành hè và nuôi quả + Tháng 7: thúc cành thu và tăng trọng lượng quả + Tháng 11: bón cơ bản tăng sức chống đỡ qua đông Lượng bón cho mỗi cây:

Bón đợt tháng 2: 40% đạm + 40% kali Bón đợt tháng 5: 30% đạm + 30% kali Bón đợt tháng 7: 30% đạm + 30% kali Bón đợt tháng 11: 100% phân hữu cơ + 100% vôi + 100% lân Năm thứ 10 trở đi cây ổn định về sinh trưởng và năng suất, vì vậy mức bón như năm thứ 9 và tuỳ thuộc vào sự sinh trưởng mà bổ sung tăng hoặc giảm. Cách bón theo tán cây: cuốc một rãnh rộng từ 30 cm từ mép tán vào trong, sâu 30 cm, phân trộn đều với nhau và rẵc vào rãnh, lấp đất (mỗi lần bón kết hợp với làm cỏ và ủ lại gốc). * Một số biện pháp chăm sóc khác – Áp dụng vít cành, kết hợp với cắt tỉa hợp lý để tạo bộ khung tán cân đối. – Tuỳ từng điều kiện cụ thể của từng vườn, có thể sử dụng các loại phân bón lá, chất điều tiết sinh trưởng,… để bổ dinh dưỡng, tăng khả năng đậu quả,…(4) Một số loại sâu bệnh hại chính Trong điều kiện cụ thể tại Đầm Hà, cần lưu ý phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại sau:* Sâu hại cam Xã Đoài* Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citriella): – Đặc điểm gây hại: Phá hoại ở thời kỳ vườn ươm và cây nhỏ 3 – 4 năm đầu mới trồng. Trên cây tập trung phá hoại thời kỳ lộc non, nhất là lộc xuân. Trưởng thành đẻ trứng vào búp lá non, sâu non nở ra ăn lớp biều bì lá, tạo thành đường ngoằn ngèo, có phủ sáp trắng, lá xoăn lại, cuối đường cong vẽ trên mặt lá có sâu non bằng đầu kim. Sâu phá hoại mạnh ở tất cả các tháng trong năm (mạnh nhất từ tháng 2 đến tháng 10). – Phòng trừ: Phun thuốc diệt sâu 1 – 2 lần cho mỗi đợt lộc non bằng: Decis 2,5EC 0,1 – 0,15%; Trebon 0,1 – 0,15%; Polytrin 50EC 0,1 – 0,2%. * Sâu đục thân (Chelidonium argentatum), đục cành (Nadezhdiella cantori): – Đặc điểm gây hại: Con trưởng thành đẻ trứng vào các kẽ nứt trên thân, cành chính. Sâu non nở ra đục vào phần gỗ tạo ra các lỗ đục, trên vết đục xuất hiện lớp phân mùn cưa đùn ra. – Phòng trừ: + Bắt diệt trưởng thành (Xén tóc) + Phát hiện sớm vết đục, dùng dây thép nhỏ luồn vào lỗ đục để bắt sâu non + Sau thu hoạch (tháng 11 – 12) quét vôi vào gốc cây để diệt trứng + Phun các loại thuốc xông hơi như Ofatox 400 EC 0,1%; Supracide 40ND 0,2% sau sau đó dùng đất dẻo bít miệng lỗ lại để diệt sâu.* Nhện hại: – Đặc điểm gây hại:+ Nhện đỏ (Panonychus citri): Phát sinh quanh năm hại lá là chính, chủ yếu vào vụ đông xuân. Nhện đỏ rất nhỏ, màu đỏ thường tụ tập thành những đám nhỏ ở dưới mặt lá, hút dịch lá làm cho lá bị héo đi. Trên lá nơi nhện tụ tập thường nhìn trên mặt lá thấy những vùng tròn lá bị bạc hơn so với chỗ lá không có nhện và hơi phồng lên nhăn nheo.+ Nhện trắng (Polyphagotarsonemus latus): Phát sinh chủ yếu ở trong những thời kỳ khô hạn kéo dài và ít ánh sáng (trời âm u hoặc cây bị che bóng bởi các cây khác). Nhện trắng là nguyên nhân chủ yếu gây ra rám quả, các vết màu vàng sáng ở dưới mặt lá. – Phòng trừ: Để chống nhện (nhện đỏ và nhện trắng) dùng thuốc Comite, Ortus 50EC, Pegasus 250 pha nồng độ 0,1 – 0,2% phun ướt cả mặt dưới lá và phun lúc cây đang ra lộc non để phòng. Nếu đã bị nhện phá hại phải phun kép 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày bằng những thuốc trên hoặc phố trộn 2 loại với nhau hoặc với dầu khoáng trừ sâu.* Rệp hại: Chủ yếu hại trên các lá non, cành non, lá bị xoắn rộp lên, rệp tiết nước nhờn khiến lá bị muội đen. – Đặc điểm gây hại: + Rệp cam: Chủ yếu gây hại trên các cành non, lá non. Lá bị xoăn, rộp lên. Rệp tiết ra chất nhờn (gọi là sương mật) hấp dẫn kiến và nấm muội đen. + Rệp sáp (Planococcus citri): Trên mình phủ 1 lớp bông hoặc sáp màu trắng, hình gậy, hình vảy ốc, có thể màu hồng hoặc màu xám nâu. Những vườn cam hoặc cây cam ở gần ruộng mía thường hay bị từ mía lan sang. – Phòng trừ: Dùng Sherpa 25EC hoặc Trebon pha với nồng độ 0,1 – 0,2% phun 1 – 2 lần ở thời kì lá non. Khi xuất hiện rệp, muốn trị có hiệu quả cần pha thêm vào thuốc 1 ít xà phòng để có tác dụng phá lớp sáp phủ trên người rệp làm cho thuốc dễ thấm. * Bệnh hại cam Xã Đoài * Bệnh loét (Xanthomonas campestris) Đặc điểm gây hại: Bệnh gây hại ở thời kì vườn ươm và cây mới trồng 1 – 3 năm, ở thời kỳ cây cho thu hoạch bệnh gây hại cả trên lá bánh tẻ, cành, quả non. Trên lá thấy xuất hiện các vết bệnh không định hình, mới mầu xanh vàng, sau chuyển thành màu nâu xung quanh có quầng vàng. Gặp điều kiện ẩm ướt gây thối rụng lá, gặp điều kiện khô gây khô giòn vết bệnh làm giảm quang hợp. Gây hại nặng trong điều kiện nóng, ẩm (vụ xuân hè). * Bệnh sẹo (Ensinoe fawcetti Bit. et Jenk) Triệu chứng gây hại: Vết bệnh thường có mầu nâu nhạt nhô lên khỏi bề mặt lá. Có thể lốm đốm hoặc dày đặc trên mặt lá, hình tròn, bề mặt vết bệnh sần sùi, gồ ghề. Nếu bệnh xuất hiện trên cành sẽ nhìn thấy các đám sần sùi giống như ghẻ lở, màu vàng hoặc nâu. Cành bị nhiều vết bệnh sẽ khô và chết. Bệnh đặc biệt gây hại nặng trong điều kiện nống và ẩm (vụ xuân hè). – Phòng trừ: + Cắt bỏ lá bệnh, thu gom đem tiêu huỷ + Phun thuốc: Boocđo 1 – 2% hoặc thuốc Kasuran 0,2%. – Cách pha thuốc boocđô (pha cho 1bình 10 lít): + Dùng 0,1 kg Sunfat đồng + 0,2 kg vôi đã tôi (nồng độ 1/100), nếu nồng độ 2% thì lượng sunfat đồng và vôi tăng gấp đôi + Lấy 7 lít nước pha với đồng sunfat, 3 lít còn lại pha với vôi, lọc bỏ cặn bã, sau đó lấy dung dịch đồng loãng đổ vào nước vôi đặc vừa đổ vừa quấy cho tan đều sẽ được dung dịch boocđô. * Bệnh chảy gôm (Phytophthora citriphora): – Đặc điểm gây hại: Bệnh thường phát sinh ở phần sát gốc cây cách mặt đất khoảng 20 – 30 cm trở xuống cổ rễ và rễ. Giai đoạn đầu bệnh mới phát sinh thường vỏ cây bị những vết nứt và chảy nhựa (gôm). Bóc lớp vỏ ra, ở phần gỗ bị hại có màu xám và nhìn thấy những mạch sợi đen hoặc nâu chạy dọc theo thớ gỗ. Bệnh nặng lớp vỏ bị hại thối rữa (giống như bị dội nước sôi) và tuột khỏi thân cây, phần gỗ bên trong có màu đen xám. Nếu tất cả xung quanh phần cổ rễ bị hại, cây có thể bị chết ngay, còn bị một phần thì cây bị vàng úa, sinh trưởng kém, bới sâu xuống đất có thể thấy nhiều rẽ cũng bị thối. – Phòng trừ: Đẽo sạch lớp vỏ và phần gỗ bị bệnh, dùng Boocđô 2% phun trên cây và quét trực tiếp vào chỗ bị hại, nếu bệnh đã lan xuống rễ phải đào chặt bỏ những rễ bị bệnh rồi xử lý bằng boocđô. Có thể dùng các loại thuốc khác như Aliette 80NP, Benlat C nồng độ 0,2 – 0,3% để phun và xử lý vết bệnh. * Bệnh Greening: – Đặc điểm gây hại: Cây có múi nói chung và cam Xã Đoài nói riêng có thể nhiễm bệnh Greening vào bất kỳ giai đoạn nào từ thời kỳ vườn ươm tới khi cây 10 năm tuổi. Tuy nhiên, cam Xã Đoài ít nhiễm bệnh Greening hơn các giống cam quýt khác. Triệu chứng cho thấy: trước khi những lá non trở thành mầu xanh thì trở nên vàng, cứng lại và mất mầu. Mô giữa các gân lá chuyển xanh vàng hoặc hơi vàng và có đường vân. Đầu tiên các đọt và lá non bị bệnh sâu đó có thể biểu hiện trên cả tán. Cùng thời gian đó lá xanh và lá già chuyển sang mầu vàng từ sống lá và gân lá. Các lá bị nhiễm bệnh có thể bị rụng sớm, trong một vài tháng hoặc và năm tất cả các cành cây bị khô đi và tàn lụi. – Phòng trừ: + Sử dụng cây giống sạch bệnh + Trồng sen ổi để xua đuổi rày chổng cánh. + Phun thuốc phòng trừ môi giới truyền bệnh (Rầy chổng cánh) + Cắt bỏ tất cả các cành bị bệnh đem đốt + Bón phân cân đối tăng sức đề kháng và chống chịu của cây * Các bệnh do virus và viroid: Trên cam Xã Đoài còn 2 loại bệnh khá nguy hiểm gây hại: bệnh vàng lá (do virus Tristeza gây hạ) và bệnh Exocortis (do viroids gây hại). Các bệnh này không chữa trị được bằng các loại thuốc hoá học như trên mà phải phòng trị bằng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp, bắt đầu từ khâu nhân giống sạch bệnh tới các kỹ thuật canh tác, vệ sinh đồng ruộng, diệt trừ môi giới truyền bệnh vv…(5) Thu hoạch và bảo quản Cần thu hoạch kịp thời để không ảnh hưởng tới phẩm chất quả. Khi quả có 1/3 – 1/2 vỏ quả chuyển màu là thu hoạch được. Khi thu hái nên dùng kéo cắt cuống quả, không làm xây xát vỏ quả, gãy cành. Phân loại trước khi cất giữ hoặc vận chuyển bán ngoài thị trường. www.vaas.org.vn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sân Vận Động Cam Ranh: Lùm Xùm Chuyện Xã Hội Hóa trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!