Đề Xuất 4/2023 # Quy Trình Trồng Rau Tía Tô, Kinh Giới # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 4/2023 # Quy Trình Trồng Rau Tía Tô, Kinh Giới # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Quy Trình Trồng Rau Tía Tô, Kinh Giới mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

QUY TRÌNH TRỒNG RAU TÍA TÔ, KINH GIỚI

Tía tô (Perilla frutescen), kinh giới (Elsholtzia cristata)

Tía tô (Perilla frutescens) đồng nghĩa: Perilla macrostachya, Perilla ocymoides, Perilla urticifolia, Ocimum frutescens là một trong số khoảng 8 loài cây tía tô thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae hay Labiatae)

Loài tía tô bản địa mọc trải rộng từ Ấn Độ sang Đông Á.

Cây thảo, cao 0,5-1 m. Lá mọc đối, mép khía răng, mặt dưới tím tía, có khi hai mặt đều tía, nâu hay màu xanh lục có lông nhám. Hoa nhỏ mọc thành xim co ở đầu cành, màu trắng hay tím, mọc đối. Quả bé, hình cầu. Toàn cây có tinh dầu thơm và có lông. Loài tía tô mép lá quăn (Perilla ocymoides L. var. bicolorlaciniata) có giá trị sử dụng cao hơn.

Ngoài ra lá tía tô của Triều Tiên hay Nhật Bản có hai mặt đều xanh, có giá trị cao để xuất, nhập khẩu. Loại này được gọi là perilla frutescens.

Kinh giới: Còn gọi là kinh giới rìa hay kinh giới trồng (tên khoa học: Elsholtzia cristata) là loài cây thảo thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae), là một loại rau thơm và cây thuốc.

Kinh giới có thân vuông, mọc thẳng, cao khoảng 30 – 50 cm. Hoa nhỏ, màu tím nhạt, mọc thành bông ở đầu cành. Cây chứa tinh dầu có vị cay, đắng, mùi thơm.

Tại Việt Nam, tía tô, kinh giới được trồng quanh năm, ở nhiều nơi, thường dùng để ăn sống.

1. Giống

Hiện nay Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Việt Á cung cấp những giống tía tô, kinh giới sau:

Tía tô cao sản VA.200: Là giống Việt Nam. Thân vuông, có lông xung quanh, cây cao 50-60 cm, lá có lông, phiến lá dài, mặt trên lá có màu xanh lục, phớt tím, mặt dưới có màu tím hơi xanh, rìa lá hình răng cưa. Thời vụ trồng quanh năm. Thời gian thu hoạch sau 30-40 ngày trồng. Khoảng cách trồng hàng 35 cm x cây 30 cm hoặc sạ thẳng ngoài đồng và lên liếp khi mưa. Lượng giống cần thiết, sạ: 50-60 g/1000 m².

Kinh giới cao sản VA.118: Là giống Việt Nam. Có khả năng kháng bệnh tốt, lá thơm, dễ chịu, cây cao 30-45 cm, mép lá có răng cưa, màu xanh có lông nhám. Thời vụ trồng quanh năm. Thời gian thu hoạch: 35-40 ngày sau trồng. Khoảng cách trồng hàng 35 cm x cây 30 cm hoặc sạ thẳng ngoài đồng và lên liếp khi mưa. Lượng giống cần thiết, sạ: 50-60 g/1000 m².

2. Thời vụ

Tía tô, kinh giới có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên thời vụ thích hợp nhất là vào tháng 10 – tháng 3 năm sau.

3. Kỹ thuật trồng

Vườn ươm

Chọn đất làm vườn ươm đảm bảo tơi xốp, giầu mùn, giữ ẩm và dễ thoát nước. Làm đất kỹ, luống rộng 1,0 m, cao 20 – 25 cm, rãnh rộng 30 cm. Bón lót 1 tấn phân chuồng hoai mục  + 10 kg super lân/1000 m².  Rải và đảo phân đều trên mặt luống, vét đất nhỏ ở rãnh phủ lên mặt luống.

Gieo hạt: Gieo hạt với lượng từ 3-5 g/ m², trước khi gieo nên trộn hạt với cát hoặc đất bột để rắc hạt phân bố đều. Gieo xong phủ một lớp đất mỏng kín hạt, sau đó phủ một lớp rơm rạ mục hoặc trấu mỏng trên mặt luống và dùng ô doa tưới nước đủ ẩm.

Tưới nước: Sau khi gieo tưới 1 lần/ngày, khi hạt nảy mầm nhô lên mặt đất 2 – 3 ngày tưới một lần. Trước khi nhổ cây ra trồng nên tưới nước đẫm để tránh làm hại rễ.

Tiêu chuẩn cây giống: Cây khoẻ, sạch bệnh, cây được 3-4 lá thật (sau gieo 20 – 25 ngày).

Trồng cây ra ruộng

Kỹ thuật làm đất.

Đất trồng phải đảm bảo đủ điều kiện cho sản xuất rau an toàn theo quy định. Chọn đất thịt nhẹ, phù sa sông, tơi xốp, giầu mùn và dinh dưỡng, chủ động tưới tiêu, pH từ 5,5 – 6,5.

Làm đất kỹ, tơi nhỏ, dọn sạch cỏ và tàn dư thực vật; lên luống cao 20 – 30 cm, rãnh rộng 30 cm, mặt luống rộng từ 1,0 – 1,2 m, bằng phẳng, dễ thoát nước để tránh ngập úng khi gặp mưa.

Trồng cây

Cây tía tô và kinh giới có 02 cách trồng, cụ thể như sau.

Trồng bằng cây con từ hạt: Cấy theo hàng với khoảng cách cây cách cây và hàng cách hàng là 35 x 30 cm.

Trồng bằng giâm cành: Cắt các đoạn thân bánh tẻ thành từng hom, chiều dài hom từ 12-15 cm (có 3 – 4 mắt), cắm thành từng hàng nghiêng khoảng 45 độ so với mặt luống, khoảng cách cây cách cây và hàng cách hàng là 15 x 15 cm (mật độ khoảng 450.000 cây/ha). Chú ý ngắt lá trước khi giâm cành để cây nhanh ra rễ non.

4. Phân bón và các chất phụ gia

Sử dụng phân bón hợp lý, cân đối, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai mục, tuyệt đối không dùng phân tươi, nước phân tươi, nước giải tươi để bón và tưới cho rau. Bón bổ sung phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học.

Bón lót: 10 tấn phân chuồng hoai mục  + 100 kg super lân/ha

Bón thúc:

10 ngày sau trồng: Hoà phân urê với nồng độ 20 g/10 lít nước, kết hợp phân chuồng. 10 ngày tưới/lần.

20 ngày sau trồng: Hoà phân urê để tưới như trên.

Thường xuyên làm cỏ, xới xáo, vun gốc cho cây sinh trưởng.

5. Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

Chăm sóc: Thường xuyên làm cỏ, xới xáo, vun gốc cho cây sinh trưởng.

Phòng trừ sâu bệnh:

Bệnh chết cây con và bệnh gỉ sắt:

Giai đoạn cây con có 4 – 5 lá thật thường bị bệnh chết rạp cây con do nấm Fusarium sp. gây nên.

Phòng trừ bằng cách xử lý đất bằng vôi trước khi trồng. Vào mùa mưa nên làm chân liếp cao, trồng thưa, thu gom tàn dư cây trồng đem huỷ. Không trồng kinh giới, tía tô trên cùng một chân đất.

Sâu ăn lá: Sử dụng các loại thuốc như Sherpe, Polytrin, Cyper,… để phun phòng trị.

Sử dụng tất cả các loại thuốc nên tuân theo nguyên tắc “4 đúng”. Tía tô, kinh giới  là rau gia vị nên cẩn thận trong việc sử dụng nông dược. Trước khi thu hoạch 2 tuần tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

6. Thu hoạch

Sau khi trồng 30-40 ngày là có thể thu hoạch.

Thu hoạch đợt đầu bằng cách cắt chừa gốc 10 cm, sau đó tiếp tục chăm sóc cho cây tái sinh 15 – 20 ngày thu 1 lần.

Sau mỗi đợt thu tiến hành làm cỏ, vun gốc kết hợp với tưới nước phân như trên.

Khoảng 2 đợt bón bổ sung phân chuồng + 4 kg urê.

Kĩ Thuật Trồng Tía Tô

Tía tô là cây thân thảo, mọc hằng năm, đứng thẳng. Thân vuông, có rãnh dọc và có lông. Lá mọc đối, có cuống dài, phiến là hình trứng, đầu nhọn. Hoa trắng hay tím.

2.1. Đất trồng

Chọn chân đất cao, tơi xốp, thoát nước tốt.

Đất được cày bừa kỹ, dọn sạch cỏ và lên liếp.

Mùa nắng : Làm liếp rộng 1- 1.2m, nếu đất cát pha có thể làm liếp chìm để giữ ẩm.

Mùa mưa : Làm liếp rộng 0.8 – 1m, cao 20 cm.

2.2. Cách gieo trồng

Có 2 cách : gieo hạt và giâm cành

Liếp gieo hạt được cày bừa kỹ (đất nhuyễn), bón lót phân chuồng hoai. trước khi gieo nên rải Basudin và sau khi gieo phủ rơm. Khi hạt nẩy mầm phải giở rơm để cây mọc cứng.

Khi cây có 5 – 6 lá thật (30 – 35 ngày sau gieo) là đem trồng .

2.3. Thời vụ gieo trồng

Tía tô có thể trồng được quanh năm.

2.4. Mật độ, khoảng cách

Cây cách cây, hàng cách hàng : 15 x 15 cm.

Mật độ : 450.000 cây/ha

2.5. Bón phân (tính cho 1.000 m2)

Bón lót: 1 tấn phân chuồng + 10 kg super lân. Bón thúc:

10 NST (ngày sau trồng): Hoà phân urê với nồng độ 20g/10 lít nước, kết hợp với bánh dầu, phân chuồng. 10 ngày tưới/lần.

20 NST: Hoà phân urê để tưới như trên.

2.6. Chăm sóc:

Thường xuyên làm cỏ, xới xáo, vun gốc cho cây sinh trưởng.

2.7. Phòng trừ sâu bệnh

Bệnh chết cây và bệnh gỉ sắt: Giai đoạn cây con có 4 – 5 lá thật thường bị bệnh chết rạp cây con do nấm Fusarium sp. gây nên. Phòng trừ bằng cách xử lý đất bằng vôi trước khi trồng. Vào mùa mưa nên làm chân liếp cao, trồng thưa, thu gom tàn dư cây trồng đem huỷ. Không trồng tía tô trên cùng một chân đất.

Sâu ăn lá: Sử dụng các loại thuốc như Sherpe, Polytrin, Cyper,… để phun phòng trị. Sử dụng Tất cả các loại thuốc nên tuân theo nguyên tắc “4 đúng”. Tía tô là rau gia vị nên cẩn thận trong việc sử dụng nông dược. Trước khi thu hoạch 2 tuần tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc nào. 2.8. Thu hoạch

Sau khi trồng 40 ngày là có thể thu hoạch.

Thu hoạch đợt đầu bằng cách cắt chừa gốc 10 cm, sau đó tiếp tục chăm sóc cho cây tái sinh 15 – 20 ngày thu 1 lần.

Sau mỗi đợt thu tiến hành làm cỏ, vun gốc kết hợp với tưới nước phân như trên.

Khoảng 2 đợt bón bổ sung bánh dầu, phân chuồng + 4 kg urê.

Theo chúng tôi

Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Tía Tô

1. Giới thiệu chung về cây tía tô

Hương vị của tía tô tập trung chủ yếu ở lá, ngọn và các lá búp, mầm chồi, hoa, quả. Tía tô có 2 loại là tía tô trắng và tía tô tía. Loại chúng ta vẫn thấy phổ biến hơn cả là loại tía tô tía.

Cây tía tô có một số đặc tính thực vật như sau:

Rễ: Trong bộ rễ của tía tô có 2 – 3 rễ chính ăn sâu xuống đất khoảng 8 – 20 cm, có một số rễ ăn xiên dài tới 30 – 40 cm. Trên rễ chính có nhiều rễ cấp 2, cấp 3 hợp thành bộ rễ tập trung ở độ sâu 10 – 20 cm.

Thân: Thân tía tô thuộc loại thân gỗ, có cạnh, có mắt đối là nơi phát triển của lá và mầm nhánh.

Lá: Lá tía tô hình trứng, phía ngọn lá hơi nhọn, gân hình lông chim, mép lá răng cưa.

Hoa: Hoa tía tô mọc thành chùm dài ở đầu cành hoặc kẽ lá.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tía tô

– Chọn đất trồng và làm đất

Chọn nơi cao ráo như xung quanh giếng nước, trước cửa nhà, bờ ao hoặc ngõ đi… Đất phải được cuốc phơi ải sớm, đập nhỏ trộn đều với 1/3 – 1/4 phân chuồng mục, nhặt sạch cỏ và rác, trang bằng.

– Kỹ thuật gieo trồng

a. Thời vụ: Ngoài hai vụ chính bạn có thể trồng tía tô nhiều vụ trong năm. Vụ xuân: gieo từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3. Khi cây con có 4 – 8 lá thật là có thể bấng đi trồng được. Vụ thu: Gieo trồng từ tháng 6 đến tháng 8. Thời vụ này tía tô thường ra hoa, kết quả sớm.

b. Cách gieo trồng:

Trước khi gieo, ngâm hạt trong nước lá từ 30 – 120 phút, để ráo nước rồi trộn hạt giống với đất bột hoặc tro khô cho đều. Khi gieo hạt, cần gieo đi gieo lại 2 – 3 lần cho đều. Nếu đất gieo hạt đủ ẩm, có thể ủ để hạt nứt nanh rồi hãy trộn với đất bộ hoặc tro khô để gieo, gieo xong rắc một lớp đất bộ mỏng, phủ rác và tưới nhẹ bằng nước lã cho đều. Khi cây có từ 4 – 8 lá thật có thể nhỏ đi trồng, tiếp tục chăm sóc những cây còn lại. Khi cây được 10 – 12 lá nên hái bấm ngọn để cây phát triển nhiều cành.

Cách trồng: Sau khi làm đất lên luốn xong rạch hàng hoặc bổ hốc theo khoảng cách 25x35xm, sâu 10 – 12cm, bỏ từ 1 – 2 lạng phân chuồng mục đã trộn cho 1 hốc. Sau đó bấng từng cây tía tô con có cả rễ và đất đặt xuống hốc hoặc nhỏ không để đứt rễ đem trồng, lấp đất lại lần nữa cho phẳng mặt, tưới nhẹ chung quanh gốc. – Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

a. Chăm sóc vườn ươm: Vườn ươn cần bảo đảm đủ ẩm liên tục, nhổ cỏ kịp thời, thường xuyên theo dõi để phòng các loại sâu hại cây con. Trước khi đem trồng từ 7 – 8 ngày cần tưới tiễn chân bằng nước phân hoặc nước tiểu pha loãng (chú ý sau khi tưới nước phân cần tưới lại bằng nước lã)

b. Sau khi cấy trồng: Từ 3 – 7 ngày sau khi trồng cần tưới và giữ ẩm liên tục để cây mau bé, mau ra rễ mới. Tưới nước phân pha loãng sau khi trồng được 15 – 16 ngày và sau mỗi lần thu hái.

Cây Tía Tô Cảnh – Cây Trồng Thảm Công Trình Tuyệt Vời Cho Bạn

THÔNG TIN CHI TIẾT

Tía tô cảnh hay còn được với cái tên là cây lá gấm, cũng giống như tên gọi chúng thu hút bởi những hình dáng bắt mắt người nhìn từ xa như một dải gấm, vẻ đẹp rực rỡ ấy không phải từ những bông hoa mà chính là từ những chiếc lá tự nhiên.

Cây tía tô cảnh màu sắc rực rỡ

Một chậu tía tô cảnh cũng mang đến những đặc sắc

Ý nghĩa của loài tía tô cảnh.

Tía tô cảnh với đa dạng chủng loại, với các hình dạng lá, màu sắc thay đổi theo từng loại khác nhua, tạo nên một vẻ tươi mới cho khu vườn, tía tô cảnh mọc thành từng khóm với màu sắc rực rỡ thay đổi từ đỏ đến xanh, nó thể hiện sự may mắn, sum vầy, hạnh phúc cho gia chủ.

Đặc điểm của cây.

Tía tô cảnh có danh pháp khoa học là Solenostemon scutellarioides,  là một trong những loài cây thuộc họ hoa môi (Lamiaceae)có nguồn gố c bắt nguồn từ Java và được tìm thấy ở một số đảo của Indonesia.

Tía tô cảnh là loại cây thân thảo, mọc thành từng bụi, thẳng đứng có chiều cáo trung bình khoảng từ 30-60 cm. Thân có khả năng phân nhánh nhiều.

Lá thuộc lá đơn mọc đối, có hình trứng ngược, tùy vào từng giống mà lá tía tô cảnh có các màu sắc khác nhau thay đổi từ xanh ,đỏ tím, hoặc màu vàng… mép lá có răng cưa. Chính đặc điểm đa dạng về màu sắc lá này khiến cho một gian trở nên sinh động với đa dạng sắc màu. Hoa mọc thành cụm chùm , có dạng xim đơn, hoa có màu tía đặc trưng của họ tía tô.

ứng dụng của tía tô cảnh trong việc trang trí.

Tía tô được trồng chủ yếu là loại cây trồng thảm, thường dược sử dụng để trồng trong các khu vực khuôn viên công cộng, các khu vui chơi giải trí. Bằng sự sáng tạo của bạn, có thẻ kết hợp nhiều loại tía tô cảnh khác nhau tạo nên một không gian đa sắc màu cho cậy hoa của bạn hoặc các lối đi trong vườn nhà. ..

Cách trồng và chăm sóc.

Tía tô cảnh là một loại cây trồng có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong mọi điều kiện thời tiết kể cả trong thời tiết khắc nghiệt.

Tía tô cảnh thích ợp với các loại đất tơi xốp, giàu mùn và các chất dinh dưỡng. Có thể trồng chúng trong các chậu ,cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn nếu được trồng ra ngoài đất.

Tía tô cảnh là loại cây ưa nắng, nhưng nếu trồng ở nơi có quá nhiều ánh sáng sẽ khiến cho cây bị cháy lá.

Cần cung cấp lượng nước thường xuyên cho cây, thế nhưng cây không chịu được ngập úng, nếu để cây bị ngập úng sẽ khiến cây bị thối toàn bộ thân rễ khi bị ứ đọng nước. Tưới nước định kỳ cho cây ngày 2 lần đặc biệt là trong thời tiết khô nóng.

Cắt tỉa thường xuyên để kích thích cho sự sinh trưởng và phát triển của cây, tào ra một bui cây xum xuê hơn, loại bỏ những lá già úa để tạo cảnh quan cho không gian trồng, loại bỏ những mầm bệnh không đáng có cho cây.

Nên theo dõi thường xuyên, để phát hiện bệnh cho cây, một số loại bệnh của cây có thẻ xuất hiện như rệp sáp và nấm. Bạn có thể đem đến các cửa hàng vật tư thuốc bảo vệ thực vật gần đó để được tư vấn.

Rate this post

Bạn đang đọc nội dung bài viết Quy Trình Trồng Rau Tía Tô, Kinh Giới trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!