Đề Xuất 3/2023 # Quy Trình Trồng Bưởi Năm Roi # Top 6 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Quy Trình Trồng Bưởi Năm Roi # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Quy Trình Trồng Bưởi Năm Roi mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Quy Trình Trồng Bưởi Năm Roi

Đặc điểm nổi bật của cây

Bưởi năm roi là một giống bưởi ngon rất nổi tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long, nhất là loại bưởi năm roi tại huyện Bình Minh ở tỉnh Vĩnh Long, ở  vùng đất phù sa ngọt nằm ở ven sông Hậu.

Cây bưởi năm roi trưởng thành có chiều cao tầm 7 – 8m, có gai dài tầm 2,5cm – 4cm. Quả bưởi năm roi có núm, khi chín mang màu vàng, vỏ mỏng, ít hạt, ráo nước, vị chua ngọt và thơm. Mỗi quả có trọng lượng từ 0,9 – 1,1kg.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Bưởi năm roi có thể trồng vào cuối mùa khô và đầu mùa mưa. Bên cạnh đó có thể trồng ở những tháng khác nhau tuy nhiên tránh vào thời gian khô hạn, lạnh hanh khô.

Cách trồng

Làm đất: Nên trồng ở đất có tầng đất canh tác dày, đất thoát nước tốt, giàu mùn, đất phù sa cổ, thịt nhẹ và đào hố với khoảng cách là 5m x 5m

Bón lót: Phân chuồng hoai mục 30 – 40kg, lân 0,5 – 0,7 kg, Kali 0,2 – 0,3kg, vôi bột 1 – 1,5kg và thuốc sâu bột 0,1kg. Tất cả trộn với nhau với lớp đất mặt, lớp đất giữa.

Trồng cây: Đào ở giữa hố và đặt cây vào trong hố rồi lấp đất vừa bằng cổ rễ hay cao 2 – 3cm tránh làm vỡ bầu, lấp đất quá sâu. Cây giống khi trồng cần đặt thẳng đối với những cây tháp hay cây chiết có nhánh phân bố rất điều. Đối với cây chiết ít nhánh thì nên đặt nghiêng giúp đọt bên mọc lên nhằm tạo tán. Sau khi trồng, bà con nhớ cắm cọc để có thể buộc thân.

Kỹ thuật chăm sóc

Tưới nước là sau trồng 2 ngày tưới 1 lần và khi cây xanh tốt thì tầm 5 – 7 ngày tưới 1 lần. Vào thời kỳ khô hạn và ít mưa thì nên tưới cách 3 – 5 ngày 1 lần. Bà con nên tưới dặm nếu trời nắng gắt, tuy nhiên cần chú ý tới việc nước bị ngập úng.

Bón thúc: Rải 0,5kg phân 16-16-8 cộng 0,5kg ure/cây/năm. Và các năm sau thì sẽ tăng lượng phân và ure để bón cho cây.

Tỉa mầm: Khi trồng cần tỉa bớt lá, cũng như tỉa cành sâu bệnh để cây phát triển tốt.

Phòng trừ bệnh, sâu hại

Cây bưởi năm roi cũng thường mắc những bệnh, sâu hại như

– Bệnh chảy mủ, thối gốc: Gây chảy mủ ở trên thân, gốc, cành. Do đó, đừng để cây úng nước và phun Ridomil 2%, Aliette 2,5

– Bệnh loét: Biểu hiện là có vết lõm sâu và lan nhanh. Phòng trừ bằng việc vệ sinh vườn, khi cây đậu trái, bà con nên sử dụng vôi 1%, làm 3 lần và cách nhau tầm 15 ngày để phun diệt trừ bệnh loét.

– Sâu ăn lá: Sử dụng Bi58 nồng độ là 0,05 – 0,1%.

– Bọ xít xanh: Chích hút nước quả và làm quả chai sần, rụng. Phòng từ bằng việc cấy ổ kiến vàng trong thân cây, dùng Trebon, Applau – Mip.

Công dụng của cây

– Bưởi năm roi mang lại giá trị kênh tế cao cho bà con nông dân. Ngoài ra, trong bưởi năm roi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người như giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa sỏi thận, phòng chống ung thư, làm đẹp da, tốt cho hệ tiêuhóa, giảm cân hiệu quả …

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Chi Nhánh Công Ty TNHH MTV Đại Lợi Phát

Địa chỉ: 245A, Kp. Bình Khởi, P.6, TP. Bến Tre

Email: trungtamgiongbentre@gmail.com

Điện thoại:  0968 568 068

Bưởi Năm Roi, Bưởi Năm Roi Không Hạt, Trồng Bưởi Năm Roi Cuống Xéo

Bưởi Năm Roi là loại cây ăn đặc sản của huyện Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) đã nổi tiếng từ lâu trên thị trường trong và ngoài tỉnh bởi trái ngon có hương vị ngọt thanh, thịt mềm, tép khô dễ tách và đặc biệt là không hạt. Tuy nhiên, thời gian gần đây phẩm chất bưởi Năm Roi giảm vì trái chín có rất nhiều hạt, từ đó làm cho giá trị của loại trái cây này, ảnh hưởng đến thu nhập của người trồng bưởi.

Theo kết quả nghiên cứu của khoa nông nghiệp và sinh học ứng dụng – Trường đại học Cần Thơ, trái bưởi Năm Roi có hạt là do sự thụ phấn chéo giữa chúng và một số cây có múi khác. Do đó, có thể khắc phục được hiện tượng này bằng cách ngăn chặn sự thụ phấn chéo xảy ra, cụ thể là xây dựng những vùng chuyên canh bưởi Năm Roi (trồng với diện rộng và tập trung).

Về sử dụng hóa chất, gần đây, ở nhiều nước trên thế giới, người ta đã sử dụng chất điều hòa sinh trưởng thực vật để tạo trái không hạt. Tại Thái Lan, khi phun GA3 (Gibberellin) nồng độ 100 ppm lên bưởi Hom Hat Yai làm gia tăng tỷ lệ đậu trái và tạo trái không hạt. Ở Mexico, khi phun CuSO4 (đồng II sulfat) nồng độ 25 ppm trên quýt Tangor Afoure khi hoa nở đã làm giảm số hạt/trái khoảng 55 – 81%, vì CuSO4 là chất có khả năng giết chết hạt phấn, ức chế không cho hạt phấn nảy mầm của những cây trồng xen với loại quýt này. Ở nước ta, những nghiên cứu gần đây trên bưởi Năm Roi cùng cho thấy, khi phun GA3 lên vườn bưởi Năm Roi (có trồng xen với bưởi Lông) vào giai đoạn trước khi hoa nở làm giảm 94% số hạt, trong khi những cây không phun GA3 trái có từ 126 – 127 hạt. Hiện nay, các nhà khoa học Trường đại học Cần Thơ đang nghiên cứu về khả năng ứng dụng của loại hóa chất này để chọn ra thời điểm và nồng độ phun thích hợp, cho hiệu quả cao nhất, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho nông dân.

TRUNG HIỆP – Khoa Học Phổ Thông, 27/10/2010

Trong những ngày cận Tết Nguyên đán, chúng tôi đến vườn bưởi năm roi của anh Phan Văn Dũng, 51 tuổi, ở Ấp Phú Thành, xã Quới Thành, huyện Châu Thành, Bến Tre, chúng tôi bắt gặp thương lái đang vội vã chuẩn bị cho chuyến hàng cuối cùng trong năm về TP.Hồ Chí Minh. Trên mảnh vườn 0,5 ha của mình, anh cựu chiến binh Nguyễn Thành Phan chỉ trồng cây bưởi năm roi cuống xéo. Năm nay, vườn bưởi nhà anh Dũng đã được 4 năm tuổi. Những trái to treo lủng lẳng, đều đặn và vàng mơ, trông rất bắt mát, đã phần nào lý giải vì sao giống bưởi này bán rất chạy trong những ngày Tết.

Anh Dũng là người gốc ở Quận 6 TP. Hồ Chí Minh. Những ngày trong quân ngũ, theo bước chân rày đây mai đó khắp các miền quê, bắt gặp những vườn cây ăn trái của bà con, anh Dũng rất mê thích và ấp ủ trong lòng. Sau khi trở về đời thường vào năm 1976, anh đã bén duyên với một cô gái ở xứ dừa Bến Tre. Với tấm lòng say mê nông nghiệp, mà sống ở thành phố thì không có đất “dụng võ”, nên vợ chồng khăn gói về quê Bến Tre.

Chân ướt, chân ráo, nhìn miếng vườn tạp của cha mẹ vợ cho, anh Dũng quyết định chuyển đổi cây trồng. Anh lặn lội đi tham quan những nhà vườn đã thành công để học hỏi, và rồi cuối cùng quyết định chọn mua cây bưởi năm roi cuống xéo ở huyện Bình Minh, Vĩnh Long, về trồng. Anh Dũng cho biết: “Giống bưởi này có chất lượng ngon không thua gì bưởi da xanh, nhưng lại có ưu điểm là khi chín có màu vàng trông rất bắt mắt.”

Về cách trồng, đầu tiên đắp mô cao khỏi mặt đất 0,2m, đào hố vuông mỗi cạnh 0,8m, sâu 0,4m, các hố cách đều nhau 3m. Trước khi trồng, chuẩn bị rơm, rác mục, phân chuồng hoai và đất phù sa khô tán nhuyễn trộn lẫn với một ít thuốc sát trùng, sau đó cho tất cả vào hố. Đến đầu mùa mưa, đưa cành chiết vào hố trồng, dùng cây chống đỡ và cột chặt nhánh chiết nhằm giữ cho cây khỏi lung lay, giúp cho rễ non dễ bung bám đất. Sau khi đã trồng nhánh chiết xong, anh Dũng bắt đầu chọn cây chuối cao tàn và rễ ít trồng xen rải thưa trong vườn. Cây chuối sẽ tạo bóng râm che mát cây bưởi lúc còn nhỏ vào mùa nắng. Sang năm thứ 3, cây chuối sẽ được phá bỏ hoàn toàn để cho cây bưởi được thông thoáng, bung tàn.

Về cách chăm sóc, để tránh cho cây bưởi khỏi bị mất nước, cứ 2 hoặc 3 ngày anh Dũng tưới nước 1 lần. Sau đó, anh vô phân theo định kì 4 tháng 1 lần, chủ yếu là phân chuồng hoai và tưới nhữ thêm NPK 20-20-0 theo công thức 1 muỗng canh cho 10 lít nước tưới vào gốc, sáng hôm sau tưới xả. Cũng theo định kỳ như trên, anh Dũng phun thêm phân bón lá giúp cho bưởi phát triển nhanh. Trong thời gian chăm sóc cây bưởi, anh Dũng luôn luôn theo dõi cây để kịp thời phun thuốc trừ sâu, rầy (nếu có sâu vẽ bùa trên lá thì phun thuốc Confidor, còn rầy nhớt xuất hiện trên đọt non thì xịt Actara).

Để trái bưởi chín đúng dịp Tết, theo kinh nghiệm của anh Dũng thì, sau khi thu hoạch trái, tiến hành dọn tỉa cành, bón phân (phân chuồng, phân NPK-AT1) và tưới nước thường xuyên cho cây bắt phân. Sang tháng 2 âm lịch, ngưng tưới nước 1 tháng cho cây xào lá, rồi bón phân NPK-AT2 hơi đậm (mạnh tay), sau đó tiếp tục tưới nước trở lại. Sau 1 tháng, bưởi bắt đầu đâm bông kết trái. Khi trái bằng quả chanh, anh Dũng bón tiếp phân NPK-AT3 để nuôi trái. Theo anh Dũng, khi cây nuôi trái thì không nên rải phân đạm nhiều, vì nhiều phân đạm sẽ làm cho trái mất độ ngọt ăn không ngon. Nên rải kèm với kali. Thời gian bưởi ra trái, trong vườn nên treo rải rác thuốc Vizubon để diệt ruồi vàng (loại ruồi này hút nhựa trái gây ghẻ không bán được).

Năm vừa qua, tuy chưa cho trái rộ, nhưng vườn bưởi của anh Dũng cũng đã cho thu hoạch 1 tấn trái (giá 10.000đ/kg). Chắc chắn trong những năm tiếp theo, anh Dũng sẽ còn thu nhập cao hơn gấp nhiều lần.

Dương Thanh Hải – BTre, 02/03/2007

Nhấn vào đây để xem tất cả các thông tin kỹ thuật trồng cây bưởi

Cây Giống Bưởi Năm Roi

Trong khi miền Bắc có giống bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng nổi tiếng thì tại miền Nam khi nhắc đến bưởi người dân thường nghĩ ngay tới giống bưởi Năm roi ngon nức tiếng.

Bưởi năm roi có mùi hương đậm

Đặc điểm hình thái giống bưởi năm roi:

Đây là loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển khá tốt. Chúng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Cây có chiều cao trung bình từ 2,5 đến 3 m. Cây có hoa mọc thành từng chùm ở nách lá. Quả mọc thành chùm 3 quả một. Qủa có dạng hình tháp đáy rộng với trọng lượng trung bình khoảng 1,5kg/quả. Khi chín quả có màu vàng nhạt vỏ khá mỏng. Đặc biệt bưởi năm roi có mùi hương khá đậm. Khi ăn bạn sẽ có cảm giác ngọt hơi chua thanh rất đặc trưng không có ở bất kì giống bưởi nào.

Cách trồng và nhân giống bưởi năm roi:

Tiêu chuẩn đất trồng : Bưởi năm roi phù hợp với loại đất thịt có thành phần cơ giới nhẹ. Đất có tầng canh tác đất dày và thoát nước tốt.

Cây giống bưởi năm roi đạt tiêu chuẩn

Sau khi trồng cây định kì 2 ngày tưới nước 1 lần. Sau khi cây bén rễ thì 5 ngày tưới nước một lần. Trong thời kì khô hạn bạn nên tăng lượng nước tưới cho cây.

Bón phân cho cây:

Chăm sóc bưởi năm roi đạt hiệu quả cao

Cũng giống như những giống bưởi khác cây bưởi năm roi cũng mắc phải một số loại bệnh hại như bệnh thối rễ, bệnh loét. Nên tránh để cây bị ngập úng và thường xuyên xới đất sẽ giúp rễ cây thông thoáng hơn.

Một số loại sâu bệnh hại cây có thể kể đến như sâu đục thân, sâu cuốn lá, nhện đỏ, nhện trắng đều làm cây bị ảnh hưởng và giảm chất lượng quả thu hoạch sau này. Để phòng trừ sâu bệnh bạn có thể bắt bằng tay hoặc dùng các chế phẩm sinh học phun cũng loại trừ được sâu bệnh hại khá hiệu quả.

Phòng trừ sâu bệnh cho giống bưởi năm roi

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Năm Roi “Hiệu Quả Nhất’ Cho Bà Con

Có thể nói kỹ thuật trồng bưởi năm roi là không đơn giản, bởi công sức bỏ ra để thu được trái bưởi năm roi là không hề ít.

Để có thể thu hoạch được bưởi Năm Roi chất lượng cao, có mùi vị đậm đà, đặc trưng thì người trồng bưởi năm roi phải bươn trải một nắng hai sương chăm sóc cây bưởi từ khâu chọn giống, trồng trọt cho tới kiểm tra chất lượng để tiêu thụ ra thị trường.

Tuy nhiên nguồn thu nhập kinh tế mà bưởi năm roi mang lại thì không hề ít, giúp cải thiện kinh tế gia đình, vì vậy nhiều gia định đã lựa chọn trồng bưởi năm roi để thay đổi mức thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đặc điểm hình thái giống bưởi năm roi

Bưởi năm roi là loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển khá tốt. Chúng có thể thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Bưởi năm roi có chiều cao trung bình từ 2,5 cho tới 3 m.

Đặc biệt bưởi năm roi có hương hương khá đậm. Khi nếm thử thôi là bạn đã có cảm giác ngọt hơi chua thanh rất đặc trưng mà không hề giống bưởi nào có được.

Bưởi năm roi là giống bưởi có thời gian cho thu hoạch nhanh hơn nhiều so với những giống bưởi khác. Chỉ sau khoảng thời gian là 2,5 năm trồng bưởi năm roi là chúng đã có thể ra hoa đậu quả.

Tuổi thọ trung bình của cây khá cao và có thể cho thu hoạch lên tới 15 năm mà chất lượng trái vẫn rất ngon như thu hoạch lần đầu.

Kỹ thuật trồng bưởi năm roi hiệu quả

Thời vụ thích hợp để trồng bưởi năm roi thường rơi vào cuối mùa khô cho tới đầu mùa mưa. Nên tránh những tháng khô hạn hoặc quá lạnh sẽ khiến cây khó sinh trưởng.

Tiêu chuẩn lựa chọn đất trồng: Bưởi năm roi phù hợp tất cả loại đất thịt có thành phần cơ giới nhẹ. Đất có tầng canh tác đất dày và khả năng thoát nước tốt.

Những việc cần làm để chuẩn bị đất trồng bưởi năm roi: Chuẩn bị hố trồng trước khi trồng bưởi 1 tháng. Kích thước hố đào thích hợp cần tối thiểu là 60x60x50cm. Khoảng cách giữa những hố trồng từ 3 m trở lên.

Thực hiện bón lót cho hố với liều lượng khoảng 30kg phân chuồng hoai mục cùng với 1kg phân NPK và vôi bột. Rắc đều xung quanh hố và lấp đất lên sau đó tưới nước vào đầy hố.

Bắt đầy bắt tay vào kỹ thuật trồng bưởi năm roi:

Tiến hành đào đất ở một phần nhỏ vừa bầu đất ở giữa hố đất đã được chuẩn bị trước, tiếp theo bạn đặt cây vào rồi lấp kín đất lên trên bề mặt.

Đối với những cây trồng được áp dụng theo phương pháp ghép bạn nên đặt thẳng để sau này cây cho ra tán đều. Với cây chiết nên đặt nghiêng, khi đặt như vậy thì các nhánh nhanh chóng sinh trưởng để tạo tán.

Sau khi trồng bưởi năm roi nên cắm cọc để cây không bị lung lay bởi tác động của gió, bão hay các yếu tố môi trường khác. Tưới nước đều xung quanh gốc và rắc thêm một chút rơm xung quanh gốc để tránh tình trạng bốc hơi nước.

Sau khi thực hiện xong cách trồng bưởi năm roi Fao hướng dẫn ở trên thì các bạn tưới nước cho cây theo định kì 2 ngày tưới nước 1 lần. Sau khi cây bén rễ thì 5 ngày mới thực hiện tưới nước một lần. Trong giai đoạn khô hạn bạn nên tăng cường lượng nước tưới cho cây.

2, Bón phân cho cây

Dựa vào tình trạng của cây mà bổ sung lượng phân bón sao cho thích hợp với cây. Có thể thay đổi lượng phân chuồng hoai mục bằng loại phân bón hữu cơ sinh học để bón cho cây. Lưu ý tới giai đoạn ra lá nên bón thêm phân ra lá trung vi lượng. Sau đó cắt tỉa và tạo tán cho cây bưởi năm roi.

Thời gian đầu khi mới trồng bưởi năm roi bạn nên thường xuyên theo dõi vườn để nắm rõ tình hình sức khỏe của cây. Đối với những cành khô héo, cành vượt hoặc sâu bệnh bạn cần phải cắt bỏ loại này ngay.

Cắt tỉa bớt cành để cây được thông thoáng và dồn chất dinh dưỡng để nuôi cành khỏe mạnh. Nên thực hiện theo tần suất làm sạch cỏ dại xung quanh gốc cây. Đào bới và vun xới đất cho tơi, thoáng khí và tránh tình trạng ngập úng.

Ngoài ra bạn có thể quét vôi vào xung quanh góc để hạn chế tối đa sâu bệnh hại xuất hiện trên cây.

Trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng bưởi năm roi thì khó có thể tránh khỏi tình trạng cây bị nhiễm sâu bệnh hại. Tuy nhiên khi thấy cây xuất hiện sâu bệnh xâm nhập vào cây thì bạn cần phải nhanh chóng tiêu diệt chúng.

Bạn có thể dùng tay trực tiếp để bắt sâu nếu chúng chưa xuất hiện nhiều, nếu đã hình thành nhiều thì bạn cần tới sự trợ giúp của thuốc bảo vệ thực vật mới có thể tiêu diệt chúng.

Cũng giống tương tự như các giống bưởi khác cây bưởi năm roi cũng dính phải một số loại bệnh hại như bệnh loét, bệnh thối rễ. Nên tránh để cây gặp phải tình trạng bị ngập úng và thường xuyên xới đất để rễ cây thông thoáng hơn, không bị ngập úng.

Một số loại sâu hại thường xuyên xuất hiện trên cây bưởi năm roi có thể kể tới như: sâu đục thân, nhện đỏ, sâu cuốn lá, nhện trắng đều làm cây bị ảnh hưởng xấu và giảm chất lượng quả thu hoạch về sau.

Để ngăn ngừa cũng như tiêu diệt sâu bệnh bạn có thể bắt trực tiếp bằng tay hoặc sử dụng những chế phẩm sinh học phun trực tiếp lên lá, chúng có khả năng loại trừ được sâu bệnh hại tương đối hiệu quả.

Thu hoạch quả chín

Chắc chắn đây là giai đoạn mà các bạn mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng bưởi năm roi phải không nào.

Tuy nhiên khi thu hoạch thì bạn cần dựa vào đặc điểm phát triển của cây, thời gian kể từ khi trồng bưởi mà tiến hành thu hoạch cho hợp lí. Tránh trường hợp thu hoạch quá sớm hoặc quá muộn, sẽ lam giảm năng suất và chất lượng của quả.

Quả bưởi năm roi khi chín chúng sẽ chuyển sang màu vàng nhạt. Nên tiến hành thu hái kịp thời vào lúc nắng ráo sẽ cho bưởi thành phẩm đạt chất lượng cao nhất. Bảo quản bưởi ở những vị trí thoáng mát sẽ giúp bưởi được giữ tươi lâu hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Quy Trình Trồng Bưởi Năm Roi trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!