Đề Xuất 2/2023 # Phát Hiện Loài Lan Mới Chỉ Có Ở Việt Nam # Top 6 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Phát Hiện Loài Lan Mới Chỉ Có Ở Việt Nam # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phát Hiện Loài Lan Mới Chỉ Có Ở Việt Nam mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Một loài lan mới cho khoa học có tên Dendrobium farinatum được ghi nhận là loại lan riêng ở Việt Nam, chưa từng có ở nước nào khác vừa được các nhà khoa học chính thức xác nhận vùng sinh thái tại Khánh Hòa.

Loài lan mới Dendrobium farinatum – Ảnh: Viện Sinh học nhiệt đới

 Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trương Quang Tâm – Viện Sinh học nhiệt đới (Viện Khoa học công nghệ Việt Nam) – cho hay loài lan này đã được các nhà khoa học Đức công bố trước đó khi nó được nhập không chính thức từ Việt Nam vào Đức.

Tuy nhiên, do nguồn lan nhập vào nước Đức không phải mẫu thu trực tiếp ở rừng nên họ không biết đích xác vùng sinh thái phân bố. Cho đến khi chương trình hợp tác nghiên cứu giữa Viện Sinh học nhiệt đới, khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà và Vườn thực vật Praha thực hiện khảo sát mới tìm ra vị trí phân bố của loài lan trên tại khu bảo tồn Hòn Bà (Khánh Hòa, ở độ cao 1.200-1.500m).

Đây cũng là lần đầu tiên Dendrobium farinatum được ghi nhận một cách chính thức trong môi trường tự nhiên tại Việt Nam.

Theo ông Tâm, về mặt khoa học, đây có thể là nguồn gen giúp nhân nuôi tạo loài có giá trị kinh tế. Khảo sát ban đầu cho kết quả lan ra hoa vào tháng 7 trong năm.

Nhóm nghiên cứu đang tiến hành thêm các khảo sát đánh giá vùng phân bố và sinh thái của loài lan này trong tự nhiên nhằm đưa ra giải pháp bảo tồn cho loài lan đặc hữu của Việt Nam.

                                                                            Theo Tuổi Trẻ

Phân Biệt Các Loài Lan Thủy Tiên – Kiều Hiện Có Ở Việt Nam

Ở Việt Nam, nhóm lan Thủy Tiên có 5-6 loài: Thuỷ tiên râu cánh, thuỷ tiên tua, Thuỷ tiên mỡ gà, Thủy tiên tím Huế … Bài viết này của chúng tôi sẽ đưa ra 1 số hình ảnh để giúp các bạn phân biệt những loại lan trên 1 cách dễ dàng hơn

1. Dendrobium lindleyi (Vảy rồng): loài có thân ngắn (dưới 10cm), thân chỉ có 1 lá. Hoàng thảo vảy rồng có thể dễ dàng mua được ở ngoài chợ.

2. Dendrobium chrysotoxum (Hoàng lạp, Mỡ gà): thân dài, nhiều lá, cánh ngoài của hoa màu vàng. Loài này ở miền Nam gặp nhiều.

3. Dendrobium thyrsiflorum (hay Dendrobium densiflorum, Thủy tiên vàng): cánh hoa trừ cánh môi màu trắng, thân nhiều cạnh, toàn bộ cánh môi màu vàng cam. Gặp ở nhiều nơi cả Bắc và Nam Trung Bộ.

4. Dendrobium amabile (Kiều tím, Hoàng thảo duyên dáng): cánh đài màu trắng tím hay trắng hồng, viền cánh môi màu trắng, ở giữa có chấm cam, thân nhiều cạnh.

5. Dendrobium farmeri (Thủy tiên trắng, Kiều trắng): thân vuông 4 cạnh, cánh đài dài gần 20mm, cánh môi ít lông tua lớn, lá kèm hoa dài gần 14mm, hoa bền.

6. Dendrobium palpebrae (cũng gọi là Thủy tiên trắng, hoàng thảo thủy tiên vàng): thân vuông 4 cạnh, cánh đài ngắn 14-17mm, cánh môi có nhiều lông tua dài, lá kèm hoa ngắn 6-8 mm, hoa nhanh tàn. Như vậy 2 loài Dendrobium thysiflorum và Dendrobium densiflorum, cũng như hai loài Dendrobium farmeri và Dendrobium palpebrae rất gần nhau, nhiều tác giả không tách riêng các loài này. Tiến Sĩ Averyanov L. không ghi nhận sự có mặt của loài Kiều dẹt (D. sulcatum) ở Việt Nam có lẽ do ông chưa có mẫu cây này trong tự nhiên Việt Nam. Như chúng ta thấy loài này có gặp ở Đà Lạt hoặc ở Sa Pa.

Còn theo dân gian thì chúng ta có các loài lan Thủy Tiên sau:

1. Dendrobium amabile ( Hoàng thảo Thủy tiên hường, kiều hường, Tím Huế);

2. Dendrobium brymerianum (Hoàng thảo Hoàng Long Vỹ/ Kiều râu/ tua môi);

3. Dendrobium chrysotoxum (Hoàng thảo Hoàng Lạp, Sơn thủy tiên “Nếu là loại lá dày”);

4. Dendrobium densiflorum – Dendrobium griffithianum (Hoàng thảo Thủy Tiên mỡ gà);

5. Dendrobium fameri (Hoàng thảo Thủy Tiên Vuông);

6. Dendrobium harveyanum (Hoàng thảo Thủy Tiên râu/ tua cánh).;

7. Dendrobium jenkensii (Hoàng thảo Vẩy rắn);

8. Dendrobium lindleyi – Dendrobium aggregatum (Hoàng thảo Vẩy rồng);

9. Dendrobium palpebrae (Hoàng Thảo Thủy Tiên vàng);

10. Dendrobium sulcatum (Hoàng thảo Thủy Tiên dẹt);

11. Dendrobium thyrsiflorum (Hoàng thảo Thủy tiên cam; thân tròn và dài, lá bản to)

1. Thủy tiên tím – Dendrobium amabile Cây thuộc loại giả hành lớn, màu nâu hoặc xanh đen; dài từ 40-100 cm, lá mọc so le từ khoảng giữa thân đến ngọn. Hoa mọc từ gốc lá, có nhiều kiểu hoa Tên Việt: Thủy tiên hường, Thủy tiên tím hay kiều tím. Phong lan lá xanh quanh năm, cao 70-90 cm. Chùm hoa buông thõng dài 25-35 cm. Hoa 3-4 cm nở vào cuối Xuân. Nơi mọc: Miền Trung. Điều kiện nuôi trồng: Trồng nơi có nhiều nắng. Ẩm độ: 50-70%. Cách trồng: treo nơi thoáng mát .Ghép dớn, ghép cây hay bỏ chậu chú ý để cây trong mát sau khi ra rễ mới để lan tiếp xúc với nắng  Phát hoa màu tím, cánh trắng họng vàng (Thường gọi là kiều hồng, kiều hường). Đặc điểm nhận dạng thủy tiên tím: lá hơi thuôn nhọn, rất dày và cứng, thân dài màu nâu đen, thường có 3 đến 4 lá trên thân. Là họ thủy tiên nên ưa ẩm, trồng nơi có nắng, khi cây đã thuần thì có thể phơi nắng 100%.

2. Thủy tiên râu mép, môi tơ – Dendrobium brymerianum Khác với những họ thủy tiên thông thường, loại này có gốc nhỏ, thân phình ra 1 đoạn sát gốc rồi thuôn tròn, dài lên đến ngọn, có cùng đặc điểm của thủy tiên là lá tập trung ở đỉnh, không rụng lá theo chu kỳ hàng năm, phát hoa thành chùm dài rủ xuống. Tên Việt: hoàng long vỹ hay hoàng thảo môi râu, môi tua. Phong lan rụng lá, thân cao chừng 50 cm Hoa nở vào mùa Xuân và mùa Thu, từ 1 đến 5 chiếc rất thơm nhưng mau tàn, to 5-7.5 cm, mọc từ các đốt của thân đã rụng lá. Nơi mọc: Biên giới Hoa Việt. Điều kiện nuôi trồng: Trồng nơi có nắng sáng hay chiều. Cách trồng: treo nơi thoáng mát. Ghép dớn, ghép cây hay bỏ chậu chú ý để cây trong mát sau khi ra rễ mới để lan tiếp xúc với nắng.

3. Thủy Tiên Vàng, Hoàng Lạp – Dendrobium chrysotoxum

Thường ở độ cao trên 100m. Chúng có giả hành hình dùi bắp, hẹp ở đáy; lớn mập ở giữa rồi thon lại, có nhiều sóng dọc thấp, màu vàng khi già, cao đến 30cm, mập ú to 3-5cm đường kính; mang 6-7 lá ở đỉnh, dài 8-15cm, rộng 2.5-3cm. Chùm hoa mọc mạnh, nghiêng xéo ra rồi cong xuống, dài đến 20cm với nhiều hoa thưa. Hoa to cỡ 5cm, thơm, màu vàng đậm, ánh như sáp, trung tâm môi vàng cam, có lông và rìa mép.Loài này có hoa khoảng tháng 2 (âm lịch), ở Đà Lạt chúng có nhiều hoa hơn và khít nhau hơn ở Tp. HCM.

4. Thủy Tiên mỡ gà – Dendrobium densiflorum: Loài này cũng khó ra hoa ở chúng tôi vì chúng ở núi có cao độ cao. Nó trông tựa như Den. farmeri với giả hành có 4 cạnh nhưng tròn hơn và đậm màu lục hơn. Phát hoa dày, toàn màu vàng; môi đậm hơn, hình phễu chứ không xòe tròn, trung tâm màu vàng cam, có rìa mịn ở mép. Cây này khá dễ để nhận ra với thân cây dài. hình vuông với các cạnh chuốt tròn chứ không sắc cạnh như farmeri, vuông đều từ gốc đến ngọn. Bản lá to, rộng, hơi mỏng so với kích thước lá. Cánh hoa vàng, lưỡi vàng, toàn bộ chùm hoa ánh lên sắc vàng rực rỡ, là một loại đáng để sưu tầm. Tên Việt: Thủy tiên mỡ gà. Phong lan cao khoảng 40-50 cm, có 7-12 đốt, 3-5 lá xanh quanh năm. Hoa to 5 cm, chóng tàn nhưng có hương thơm, nở vào Xuân. Điều kiện nuôi trồng: Trồng nơi có nắng sáng hay chiều. Ẩm độ: 50-70%

5. Thủy tiên trắng – Dendrobium farmeri – Kiều trắng, kiều vuông.

Cây cỡ trung bình, gốc nhỏ, thân phình to ở giữa hình vuông, ngọn nhỏ có khoảng 3-5 lá. Lá bền không rụng như những loài thân thòng. Cây thường có xu hướng mọc thẳng lên trên nên thích hợp trồng đứng trong giỏ treo. Hoa mọc thành chùm, cánh trắng họng vàng, có cây cánh tím (loại cánh tím ít xuất hiện ở Việt Nam) không thơm hoặc ít thơm, hoa nhanh nở, tàn trong vòng 5-7 ngày. Tên Việt: Kiều trắng, kiều vuông.Mô tả: Phong lan cao chừng 20 cm, thân vuông có 2-4 lá ở ngọn, dò hoa dài 20 cm mọc gần ngọn già trụi lá hoặc ngọn non. Hoa to 5 cm mầu hồng nhạt hay trắng nở vào mùa Xuân. Điều kiện nuôi trồng: Trồng nơi có nắng sáng hay chiều. Ẩm độ: 50-70%• Rất dễ nhầm lẫn với cây Den. palpebrae (thân cao hơn) và Den thyrsiflorum thân tròn và cao hơn nhiều.

Den farmeri thuộc loại dễ trồng: Ưa ẩm, cần nhiều ánh sáng. Khi trồng nên chọn giá thể giữ ẩm tốt như xơ dừa, dớn cọng… trồng trong chậu hoặc ghép gỗ, bảng dớn hay chậu dớn đều được, chú ý giữ ẩm thường xuyên vì loại này không có mùa nghỉ.

6. Thủy tiên tua, thủy tiên râu cánh – Dendrobium harveyanum Thủy tiên tua, thủy tiên râu cánh – Dendrobium harveyanum. Cây thuộc loại trung bình dài 20-40cm, thân tròn màu xanh, có nhiều rãnh khía dọc thân, lá nhỏ, mỏng. Tên Việt: Thuỷ tiên râu cánh. Phong lan mọc từng khóm nhỏ cao 30-40 cm, lá từ 3-9 chiếc dài độ 9 cm. Dò hoa mọc ở đốt gần ngọn của thân cây rụng lá, dài 15 cm rũ xuống, hoa to 5 cm từ 3-9 chiếc thơm mùi mật. Hoa nở vào mùa Xuân. Nơi mọc: Đà Lạt, Phú Yên. Điều kiện nuôi trồng: Trồng nơi có nhiều nắng sáng hay chiều. Ẩm độ: 50-70%. Hoa thường ra thành nhiều chùm trên 1 thân, loại này xứng đáng để đứng trong bộ sưu tầm bởi hình dáng kỳ dị của bông hoa với cánh hoa có nhiều tua ren, lưỡi bông xù, cả chùm hoa màu vàng kim rực rỡ. Tuy nhiên giống như thiếu nữ đỏng đảnh, giống này hơi khó trồng. Ưa ẩm, giá thể cần xốp thoáng như xơ dừa, dớn cục, thích hợip trồng trong chậu đất nung hoặc giỏ treo; ánh sáng nhẹ, khí hậu mát cho đến lạnh.

7. Dendrobium jenkensii (Hoàng thảo Vẩy rắn – lan vẩy rắn – lan vẩy cá – vảy cá) Dễ nhầm với vảy rồng, nhưng vảy cá nhỏ hơn nhiều, thân chỉ bằng đầu ngón tay với 1 lá nhỏ, cứng ở đỉnh. Hoa thường ra đơn 1-2 bông trên 1 mắt hoa, màu vàng đậm, hoa nhỏ hơn vảy rồng. Hoàng thảo Vẩy rắn thường bị nhầm lẫn với kim điệp thường – Den capillipes vì hoa giống nhau, nhưng thân khác nhau. ngoài ra Vẩy Rồng cũng dễ nhầm lẫn với Vẩy Rắn – Den. jenkinsii nhiều người dễ lầm nhất với loại này.

còn đây là lan vảy rồng

8. Hoàng thảo vẩy rồng – Dendrobium lindleyi – Dendrobium aggregatum Hoàng thảo Vẩy Rồng là loại lan thơm, tuy không nhiều nhưng rất dịu. Vẩy Rồng thường bị nhầm lẫn với kim điệm thường – Den capillipes vì hoa giống nhau, nhưng thân khác nhau. ngoài ra Vẩy Rồng cũng dễ nhầm lẫn với Vẩy Rắn – Den. jenkinsii nhiều người dễ lầm nhất với loại này. Phân Biệt Vẩy Rồng và Vẩy Rắn: so sánh thân và cành hoa, thân Vẩy Rồng lớn hơn Vẩy Rắn, Hoa của Vẩy Rồng thành cuống dài 5 – 15 bông (Vẩy Rồng có thể ra được cành 20 bông) Vẩy Rắn thì 1 cành ít bông hơn. Tên Việt Nam: Hoàng Thảo Vẩy Rồng/ Vẩy Cá. Lan sống phụ sinh, củ giả áp sát lấy giá thể, dẹt, gồm 3 – 4 đốt phình ở giữa, có khía rãnh dọc, cao 3 – 10cm, rộng 1,5cm. Lá 1 chiếc ở đỉnh, cứng, dày thuôn, dài 10 – 15cm, đầu tròn. Cụm hoa mọc trên đốt củ giả, buông xuống, dài 20 – 30cm có 5 – 15 hoa. Hoa lớn, 3cm, màu vàng tươi, cánh môi tròn, rộng, mép răn reo, màu vàng đậm hơn và màu cam ở giữa. Phân bố:Cây mọc chủ yếu ở vùng núi từ Bắc qua miền Trung đến vùng núi Nam Trung bộ, và loài này còn phân bố ở Bhutan, Ấn Độ, Mianma, Thái Lan, Trung Quốc. Riêng tại Việt Nam, Vẩy Rồng có mặt ở các địa phương Ba Vì, Lao Bảo, Quảng Trị, Hà Sơn Bình, Đà Lạt, Gia Lai, Kontum.

Các loại giá thể thích hợp: tốt nhất là khúc cây (khô hoặc tươi đều được), kế đến là dớn miếng, ít thấy ai trồng trong chậu hoặc các giá thể khác. Vẩy Rồng thường ra hoa vào mùa xuân, kéo dài đến đầu mùa hè, khoảng từ tháng 1 cho đến hết tháng 4( nhưng thực tế thì đã kìm được thời gian ra hoa đến tháng 7, nhưng thật sự hoa mau tàn và dễ bị héo).

9. Dendrobium palpebrae (Hoàng Thảo Thủy Tiên vàng) Cũng gọi là Thủy tiên trắng: thân vuông 4 cạnh, cánh đài ngắn 14-17mm, cánh môi có nhiều lông tua dài, lá kèm hoa ngắn 6-8 mm, hoa nhanh tàn. Giả hành hình thoi có 4 cạnh rõ rệt nhất là ở phân nữa bên trên, cao cỡ 30cm với 3-4 lá mọc tập trung ở đỉnh; lá xoan thon, dài 8-10cm, rộng 3.5-5cm. Chùm hoa ở gần ngọn, thường ở trên các giả hành đã rụng lá, dài đến 25-30cm. Hoa to cỡ 5cm, màu trắng với môi tròn màu vàng có viền trắng ở mép. Mùa hoa khoảng tháng Giêng (tháng 1 âm lịch) nhưng cũng có thể ra hoa thất thường trong năm. Loài này có thể ra hoa ở vùng nóng như Tp. HCM vì trong thiên nhiên chúng mọc ở vùng có cao độ tương đối thấp. Trồng trong giỏ gỗ hay buộc vào gốc cây, miếng dớn thì chúng phát triển tốt hơn là trồng trong chậu đất. Cần che bớt nắng và có ẩm cao khi phát triển, cần có khô và lạnh để ra hoa tốt.

10. Thuỷ tiên dẹt – Kiều dẹt – Dendrobium sulcatum Tên Việt: Kiều dẹt (hay còn gọi là thủy tiên dẹt, hoàng thảo thủy tiên dẹt. Nở hoa vào mùa xuân với nhiều hoa rộng 2.5cm màu vàng tươi. Hoa có mùi thơm. với nhiều chùm hoa, rủ ngắn thành từng chùm rất đẹp Phân bố: Được tìm thấy rất nhiều ở Thái Lan, Lào và Nam Trung Quốc Đông dãy Himalaya ở độ cao từ 500 đến 1000 mét. Dendrobium sulcatum Phát triển tốt với nhiệt độ mát mẻ cần bón trong mùa tăng trưởng. Trong thời gian cuối mùa thu cần tưới nhiềunước cho đến khi chồi mới xuất hiện vào đầu mùa xuân. Cây ưa ẩm nhưng cần thoáng gốc, nói chung trồng trên bảng dớn hay chậu dớn thì thích hợp hơn, cây không ưa nắng nhiều.

11. Hoàng thảo Thủy tiên cam, Dendrobium thyrsiflorum Là giống hoa khá đẹp với hoa cánh trắng, lưỡi vàng 1 màu, chùm hoa kín tròn một màu trắng với những đốm vàng lung linh. Thân hơi vuông với nhiều rãnh khía dọc, dài như amabile. Ưa ẩm và thoáng, thích nắng giống như amabile. Đây là loài khó cho hoa ở vùng nóng, chúng sống ở vùng cao nơi có tán lá dày. Thân hình dùi có luống rãnh, cao đến 40cm, 4-6 lá ở gần đỉnh, màu lục đậm, dài 10cm, rộng 3-4cm. Phát hoa thòng, mang 30-50 hoa khít nhau. Lá dài và cánh hoa trắng hay vàng nhạt, môi xòe tròn, màu cam đậm có rìa mịn ở mép. Tên Việt: Thủy tiên cam. Phong lan cao 40-50 cm. Lá 5-7 chiếc xanh quanh năm dài rộng 12×4 cm. Chùm hoa mọc ở đốt gần ngọn, dài 15-30 cm có 15 tới 50 hoa to 5 cm, hơi thơm nở vào mùa Xuân. Nơi mọc: Vinh, Quảng Trị, Lâm Đồng, Đồng Nai. Ẩm độ: 50-70%

(Sưu tầm)

Những Loài Lan Mới Ghi Nhận Lần Đầu Ở Việt Nam

Trong thời gian qua, một số cây lan ở vườn lan của anh Lê Trọng Châu tại Đà Lạt đã hoa, trong đó các cây lan sau đây được ghi nhận lần đầu ở Việt Nam:

Hoa nhỏ cỡ 1,2 cm đường kính, màu đỏ nâu; lá đài sau hình trứng, dài 8 mm, rộng 5 mm; lá đài bên dài 8 mm, rộng 8 mm; cánh hoa nhỏ hơn, dài 6,5 mm, rộng 3,5 mm; môi nhỏ, đặc sắc với 3 thuỳ: thuỳ giữa to, đỉnh nhọn, cong ngược về bên dưới, hai thuỳ bên tròn đỉnh, đáy cong ngược về dưới với 2 khối lồi to ở mặt trên.

Những loài lan mới ghi nhận lần đầu ở Việt Nam

Loài này phân bố ở Bhutan, Assam Burma, Thai Lan. Đây là lần đầu tiên chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của chúng tại Việt Nam qua mẫu lan sưu tầm thuộc vùng Lâm Đồng, được nuôi trồng tại vườn lan của anh Lê Trọng Châu, ở Đà Lạt.

Pteroceras calligare(Ridl.) Holtt.

Hoa to cỡ 2 cm, màu trắng có điểm và sọc tía ở môi. Lá đài sau hình xoan, cao 11,5-12 mm, rộng 5 mm; lá đài bên dài 1,5-12 mm, rộng 7 mm; cánh hoa dài 11,5 mm, rộng 5 mm; môi hoa 3 thuỳ: hai thuỳ bên dựng đứng, cao 5 mm, rộng 3 mm, có sọc tía mặt trong, thuỳ giữa thành túi, dày lên phía trước, đáy tía đậm. Loài này phân bố ở Mã Lai, singapore, Thái Lan. Đây là lần đầu tiên chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của chúng tại Việt Nam qua mẫu lan sưu tầm thuộc vùng Lâm Đồng, được nuôi trồng tại vườn lan cảu anh Lê Trọng Châu ở Đà Lạt.

Sunipia grandiflora(Rolfe) H. F. Hunt Loài hoa lan này có thân như lan Lọng (Bulbophillum) nhưng cấu tạo hoa, nhất là phần khối xếp thành 2 cặp, có vĩ, gót riêng. Phát hoa rất ngắn, nằm sát gốc giả hành, mang 1 hoa to, màu tím tí, môi tía đậm. Lá đài sau dài 1,4 cm, rộng 0,5 cm nằm song song về trước; 2 cánh hoa hình tam giác, mép đầy lông, uốn cong về sau; môi nằm song song trên lá đài, hình soan rộng, đầu lông thịt ở mặt trên, đỉnh tam giác, ở giữa nổi cao hình xoan, phía sau lõm và được chắn ngang bởi một gờ cao. Trụ cao 0,4 cm, gốc có sọc tía, đỉnh trắng.

Loài này phân bố ở Burma, Thái Lan. Đây là lần đầu tiên chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của chúng tại Việt Nam qua mẫu lam sưu tầm thuộc vùng Lâm Đồng, được nuôi trồng tại vườn lan của anh Lê Trọng Châu, ở Đà Lạt.

Một Loài Phong Lan Mới Cho Việt Nam

Các chuyên gia thực vật học của tổ chức Wildlife At Risk (WAR) đã ghi nhận thêm những loài lan hiếm có mặt tại Phú Quốc, trong đó có một loài lan được ghi nhận lần đầu tại Việt Nam. Ái lan lá đẹp (tên khoa học là: Malaxis calophylla) và loài Âm lan núi (tên khoa học là (Aphyllorchis Montana) đã được ghi nhận có tại Phú Quốc trong đợt khảo sát tháng 07/2007.

Một loài phong lan mới cho Việt Nam

Loài Ái lan lá đẹp (Malaxis calophylla), lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, là một loài lan có phân bố rộng nhưng rất hiếm. Trong khi đó đối với loài Âm lan núi (Aphyllorchis Montana) theo các thông tin của chuyên gia cho biết, số liệu nghiên cứu ngoài hiện trường còn thiếu chưa đủ để đánh giá tình trạng hiện nay của loài. Chỉ duy nhất một mẫu cây được ghi nhận trong cho cả 2 lòai lan này do vậy chúng rất cần được bảo vệ.

Chuyên gia tư vấn thực vật của WAR, thạc sĩ Lý Thọ, tin tưởng rằng thực vật Phú Quốc còn tiềm ẩn nhiều điều lý thú cho các cuộc khảo sát chuyên sâu và mở rộng trên toàn đảo nếu như được tổ chức thực hiện như một phần trong chương trình bảo tồn lâu dài của WAR trên quần đảo này. Các cuộc khảo sát chuyên sâu về động thực vật chưa được thực hiện trên nhiều phần lãnh thổ của Vườn Quốc Gia cũng như trên các hòn đảo nhỏ khác trong quần đảo Phú Quốc.

Các cuộc khảo sát do WAR tài trợ đang thực hiện trên đảo Phú Quốc là một phần không thể thiếu nằm trong chương trình bảo tồn lớn hơn đang đựơc WAR hợp tác thực hiện với Vườn Quốc Gia Phú Quốc từ đầu năm 2007. Mục đích chính là bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của đảo, một trong những phần quan trong của sự đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Theo các nhà thực vật, ba ghi nhận gần đây về các loài lan tại Phú Quốc chỉ là “phần nổi” của một tảng băng thông tin về thực vật Phú Quốc. Trong cuộc khảo sát trước đây vào tháng 5 năm nay, một loài lan hài qúy hiếm (Lan Vân Hài – Paphiopedilum callosum), đã được ghi nhận có mặt tại Vườn Quốc Gia Phú Quốc, một trong những ghi nhận đầu tiên về sự có mặt của loài trên đảo. Trong 3 loài lan được ghi nhận gần đây, một loài được ghi nhận lần đầu tại Việt Nam, một loài đang bị khai thác mạnh tại các vùng khác của quốc gia và tình trạng bảo tồn của cả 3 loài đều đang bị đe doa nghiêm trọng.

Những khám phá mới đấy chứng minh giá trị sinh thái học của Vườn Quốc Gia Phú Quốc và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ khu hệ động thực vật hoang dã của đảo nằm ngoài tầm ảnh hưởng của những hoạt động phát triển không kiểm soát được. Hy vọng rằng sự tồn tại của các loài động thực vật hiện hữu và những lòai qúy hiếm khác sẽ kích hoạt những hỗ trợ cho Vườn Quốc Gia trong công tác quản lý bảo vệ rừng và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác mà nó đang chứa đựng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phát Hiện Loài Lan Mới Chỉ Có Ở Việt Nam trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!